Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nghệ thuật dân gian - nỗi niềm người “giữ ngọc”: Bài cuối - Gắng gượng với nghềNghệ thuật dân gian - nỗi niềm người “giữ ngọc”: Bài cuối - Gắng gượng với nghề
Mỗi một bộ môn nghệ thuật dân gian (hát bội, múa bóng rỗi) đều mang những giá trị truyền thống không gì thay thế được. Đó là biểu trưng cho đời sống tinh thần của người dân trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Giờ đây, số người còn theo đuổi, giữ gìn các bộ môn nghệ thuật này cũng thưa dần. Họ như những người "giữ ngọc", cố gắng bảo tồn, lưu truyền giá trị nghệ thuật dân gian.
Nghệ nhân Lê Minh Hùng tâm sự, đến với nghề múa bóng rỗi là cái duyên nhưng cũng là cái nghiệp, dù có khó khăn cũng gắng gượng với nghề

Nghệ nhân Lê Minh Hùng tâm sự, đến với nghề múa bóng rỗi là cái duyên nhưng cũng là cái nghiệp, dù có khó khăn cũng gắng gượng với nghề

Thời vàng son của hát bội, múa bóng rỗi,... đã qua, những người làm nghề không còn nhiều "đất dụng võ" như xưa. Thế nhưng, họ vẫn gắng gượng bám nghề, vì đặt vào đó bao tâm huyết, đam mê và cái nghiệp trót mang!

Ai cũng có nghề tay trái

Xã hội phát triển, nhiều bộ môn nghệ thuật du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng "lấy lòng" khán giả. Những bộ môn nghệ thuật ấy không chỉ hay, hiện đại, mang tính giải trí cao mà còn "đánh trúng" vào thị hiếu người xem. Trong khi đó, những loại hình nghệ thuật truyền thống khá kén khán giả, đặc biệt thế hệ trẻ không hiểu ý nghĩa những câu hát, lời rỗi,... trong hát bội, múa bóng rỗi. Đó là những nguyên nhân làm cho những bộ môn nghệ thuật này dần mai một, những người làm nghề phải có thêm nghề tay trái để mưu sinh.

Là người múa bóng rỗi có tiếng và khá đắt "show" so với những người múa bóng rỗi trong tỉnh nhưng nghệ nhân Lê Minh Hùng (TP.Tân An) cũng không thể sống bằng nghề. Do đó, ngoài múa bóng rỗi, nghệ nhân Minh Hùng còn thổi kèn tây, hát phá quàn để kiếm thêm thu nhập. Ông tâm sự: "Hơn 40 năm làm nghề, lửa đam mê chưa bao giờ tắt. Có khi, lâu quá không được đi múa bóng rỗi, đến khi được mời, tôi vui đến mất ngủ, chỉ trông chờ đến ngày để đi. Nghề múa bóng rỗi có mùa. Đó là khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng tư âm lịch. Người ta gọi đó là mùa giao xuân. Những tháng khác hầu như rất ít cơ hội diễn. Bởi vậy, muốn theo nghề này thì phải đam mê và có thêm nghề tay trái để kiếm sống".

Cũng như bộ môn múa bóng rỗi, nghệ sĩ (NS) hát bội ngày nay theo nghề vì niềm đam mê và tình yêu dành cho nghệ thuật truyền thống, không ai có thể sống với nghề, thậm chí các NS còn phải tự bỏ tiền túi để theo đuổi đam mê. Như chính NS Ngọc Mai, mặc dù xuất thân trong gia đình nhà nòi nhưng cũng phải tìm cho mình nghề nghiệp khác để mưu sinh. Bà và chồng vừa buôn gánh bán bưng, vừa tập hợp các anh chị em NS khác thành lập câu lạc bộ hát bội. Khi chồng bà qua đời, dù đơn độc, bà vẫn tiếp tục "hành trình". Các con của bà, ai cũng theo nghề hát bội.

Vất vả để "nuôi" nghề!

Trong căn nhà nhỏ của NS Ngọc Mai, có lẽ nổi bật nhất chính là các đạo cụ, trang phục biểu diễn. Căn nhà cấp 4 nhỏ hẹp nhưng từ quạt lông công đến mũ, áo vua chúa lấp lánh bà đều có. Vừa chỉ vào từng món đồ, NS Ngọc Mai vừa giới thiệu: "Đây là quạt lông công, đây là trường thương, áo mão. Thứ nào cũng đều được mua ở TP.HCM". Theo NS Ngọc Mai, trang phục biểu diễn khá đắt tiền nên gần như toàn bộ thu nhập từ những lần đi hát được đầu tư vào trang phục, đạo cụ. NS Ngọc Mai chia sẻ: "Mình là phó chủ nhiệm câu lạc bộ nên ngoài trang phục biểu diễn, mình còn phải trang bị thêm phông màn, âm thanh, ánh sáng,...".

Cuộc sống khó khăn dường như là điểm chung của những NS hát bội trong Câu lạc bộ Hát bội Long An. Muốn theo nghề, các NS buộc phải có một nghề nghiệp khác để có đủ kinh phí mua sắm phục vụ biểu diễn. NS trẻ Thanh Hiền kể: "Em là người mới theo nghề, vừa học, vừa diễn nên thu nhập chẳng bao nhiêu. Em đang làm ở TP.HCM, khi có đợt diễn em mới về. Chưa có nhiều tiền để đầu tư cho trang phục nên giờ em chủ yếu mặc đồ của đoàn!". NS Thanh Hiền mới 18 tuổi nhưng tình yêu dành cho hát bội như đã ăn sâu vào máu. Em chọn đến với nghề như một cách nối nghiệp cha ông, chứ em cũng biết hát bội không thể là nghề chính của mình. Thanh Hiền nói: "Chắc tại em ăn cơm Tổ rồi nên không bỏ được!".

Đó là lý do vì sao rất nhiều NS gắn bó với hát bội như duyên nghiệp mà không cách nào dứt ra được. Như trường hợp NS Hương Thanh Thảo, chị dành hầu như cả thanh xuân cho sân khấu hát bội. Với chị, hát bội không chỉ là nghề mà là nghiệp! "Vô nghề rồi là không bỏ được, trừ khi hết hát được như tôi..." - chị nói. Mặc dù NS Hương Thanh Thảo hiện mắc phải chứng bệnh về xương khớp, đi lại khó khăn, không thể tiếp tục đứng trên sân khấu nhưng mỗi lần câu lạc bộ đi biểu diễn, chị đều theo để được cảm nhận không khí của người NS.

NS Ngọc Mai kể: "Hương Thanh Thảo muốn khỏi bệnh cần phải phẫu thuật một lần nữa, chi phí khoảng 50 triệu đồng nhưng Thảo không có khả năng. Trước đây, Hương Thanh Thảo từng phẫu thuật một lần, vừa ra khỏi giường bệnh là Thảo lên sân khấu ngay. Do không có tiền tiếp tục phẫu thuật nên giờ Thảo không diễn được nữa!". Được biết, trước đây, NS Hương Thanh Thảo vừa theo nghề hát bội, vừa buôn bán nhỏ ngoài chợ, thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống và "nuôi" đam mê hát bội. Từ khi bị bệnh, cuộc sống của chị lâm vào khó khăn, và niềm vui của chị là thỉnh thoảng nhìn ngắm lại những bức ảnh chụp ngày còn biểu diễn!

Theo nghệ sĩ Ngọc Mai, trang phục biểu diễn khá đắt tiền nên gần như toàn bộ thu nhập có được từ các lần đi hát đều được đầu tư vào trang phục và đạo cụ 

Theo nghệ sĩ Ngọc Mai, trang phục biểu diễn khá đắt tiền nên gần như toàn bộ thu nhập có được từ các lần đi hát đều được đầu tư vào trang phục và đạo cụ

Những người như nghệ nhân Minh Hùng, NS Ngọc Mai, NS Hương Thanh Thảo,... đang tự mình gìn giữ những nét đẹp nghệ thuật truyền thống. Mặc dù cuộc sống khó khăn và các bộ môn nghệ thuật truyền thống đang gặp nhiều thách thức nhưng họ vẫn không từ bỏ. Chúng tôi xin phép trích dẫn ý kiến của Nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian - Võ Trường Kỳ để khép lại loạt bài: "Nhà nước đừng bỏ những người yêu nghề như vậy. Vì họ đã và đang tự lực gìn giữ nghệ thuật truyền thống để trao gửi lại cho thế hệ sau"./.

Tôi nghĩ, nên có chính sách nuôi dưỡng các bộ môn nghệ thuật dân gian vì nó phản ánh bản sắc và là niềm tự hào dân tộc. Yêu cầu của hội nhập chính là giao lưu văn hóa, đôi khi du khách nước ngoài muốn tận mắt xem một chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống của nước ta, tại địa phương ta. Nếu không gìn giữ thì ta sẽ không còn để giới thiệu "người thật, việc thật" cùng du khách và bạn bè quốc tế nữa".

Nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian - Võ Trường Kỳ

Ngọc Thạch-Phương Phương

25/08/2018 7:00 SAĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua các nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa  IXỦy ban nhân dân tỉnh thông qua các nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa  IX
Sáng ngày 5/6/2017, Chủ tịch UBND tỉnh -Trần Văn Cần chủ trì hội nghị nhằm thảo luận, cho ý kiến thống nhất một số nội dung chuẩn bị trình tại kỳ họp thứ 6 (kỳ họp lệ giữa năm 2017) HĐND tỉnh khóa IX.

UBND tinh thong qua cac noi dung ky hop HÐND tinh 562017 moi.jpg

​Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu đóng góp ý kiến hoàn chỉnh báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017; đồng thời, thảo luận các nội dung: Tờ trình về phê duyệt số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức hội có tính chất đặc thù của tỉnh năm 2017; Tờ trình về việc thông qua Đề án thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa; Báo cáo tiến độ, kết quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân 6 tháng đầu năm 2017; Báo cáo tiến độ, kết quả việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4 (kỳ họp lệ cuối năm 2016), HĐND tỉnh khóa IX; Báo cáo tiến độ, kết quả việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 22/7/2016 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh đối với 3 nội dung: về công tác quản lý đất đai gắn với quản lý trật tự xây dựng ở nông thôn, về công tác bảo vệ môi trường, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân thuộc dự án khu dân cư và tái định cư; Báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện Kết luận số 747/KL – HĐND ngày 30/12/2016 của Chủ tịch HĐND tỉnh về phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu các Sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát, thống kê, cập nhật thông tin, đánh giá lại các nội dung để hoàn thiện các Báo cáo và các Tờ trình trên cơ sở một số nội dung theo góp ý của các đại biểu để UBND tỉnh trình kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX sắp tới.

Ngọc Thùy

05/06/2017 5:00 CHĐã ban hành
Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: Vinh dự, tự hàoThanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: Vinh dự, tự hào
Đại hội Thanh niên (TN) tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Long An vinh dự có 7 đại biểu tham dự. Họ là những đoàn viên, TN tiêu biểu, đại diện cho tuổi trẻ Long An trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đoàn-Long-An-dự-Đại-hội-Thanh-niên-tiên-tiến-làm-theo-lời-Bác.jpg

Đoàn Long An dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

5 năm công tác tại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, anh Lê Thanh Duẫn có nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành công việc và cải cách thủ tục hành chính. Điển hình một số phần mềm: Quản lý hồ sơ một cửa cho Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, trung tâm Hành chính công các huyện, các sở, ngành; Cấp chứng chỉ hành nghề dược, Cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Sở Y tế; Xây dựng trang thông tin điện tử của các đơn vị; phần mềm Quản lý đề tài dự án cho Sở Khoa học và Công nghệ;...

Là đoàn viên, anh tích cực tham gia các hoạt động do chi đoàn tổ chức, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý đoàn viên; xây dựng và vận hành hệ thống quản lý đoàn viên, quản lý báo cáo, sinh hoạt chi đoàn của Đoàn khối Các cơ quan tỉnh.

Không chỉ tích cực trong công việc, anh còn năng nổ trong các hoạt động tình nguyện của chi đoàn. Thanh Duẫn chia sẻ: "Với tôi, được đại diện cho TN toàn tỉnh dự đại hội lần này là một vinh dự lớn. Tôi nguyện phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, có nhiều đóng góp cho xã hội".

anh-lê-thanh-duẩn.jpg

Anh Lê Thanh Duẫn (thứ 2, phải qua) nhận bằng công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh

Những nỗ lực đó giúp anh nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen vì "có thành tích xuất sắc trong công tác thực thi quản lý nhà nước ở địa phương về lĩnh vực thông tin và truyền thông" năm 2015. Đặc biệt, năm 2018, anh được Tỉnh đoàn tuyên dương và trao giải thưởng Ngôi sao Xanh. Đây là giải thưởng cao quý nhất của Tỉnh đoàn dành cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi có thành tích xuất sắc nhất trong năm.

Được nghe thầy cô Trường THPT Chuyên Long An kể về Lê Nguyễn Hoàng Mai - học sinh lớp 12V, tôi không khỏi "choáng" với thành tích học tập của em. Mai không chỉ là học sinh giỏi toàn diện mà còn tích cực tham gia hoạt động Đoàn. Ngoài việc học thông qua sách giáo khoa, các trang mạng chính thống, em còn học ở các bạn. 3 năm học tại Trường THPT Chuyên Long An, Mai luôn là học sinh giỏi và nhận được học bổng của trường. Năm lớp 11 và 12, Hoàng Mai đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Riêng năm lớp 12, em giành luôn giải khuyến khích cấp toàn quốc. Không những vậy, trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, em cũng đoạt Huy chương Vàng.

Lê-Nguyễn-Hoàng-Mai-tận-dụng-hết-thời-gian-cho-việc-học-tập-và-tham-gia-các-hoạt-động-phong-trào.jpg

Lê Nguyễn Hoàng Mai tận dụng hết thời gian cho việc học tập và tham gia các hoạt động phong trào

Bận rộn với những cuộc thi nhưng cô lớp trưởng này luôn quan tâm đến các bạn trong lớp, làm tốt vai trò của ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. Em luôn dõi theo các bạn thông qua việc lập nhóm trên facebook hay các trang web mà em là quản trị viên page. Đây cũng là ý tưởng sáng tạo của em để các bạn trong lớp có thể giao tiếp, trao đổi, cập nhật những thông tin chính xác và hiểu nhau hơn,...

Hoàng Mai còn tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao tại trường, tích cực trong các hoạt động công tác Đoàn tại Đoàn phường và phong trào Đoàn cấp thành phố tổ chức: Trại hè Hoa phượng đỏ, cuộc thi Công dân với môi trường, Thanh, thiếu niên trong học đường hiểu biết và thực hiện pháp luật về an toàn giao thông,... Năm học 2017-2018, em là một trong những đoàn viên ưu tú được trường giới thiệu xem xét, kết nạp Đảng.

Hoàng Mai chia sẻ: "Em không có điều kiện và thời gian đến các lớp học thêm nên tự học là chính. Những bài nào không hiểu, em tham khảo thêm ý kiến thầy cô và các bạn. Khi biết mình đại diện cho học sinh trong tỉnh dự đại hội, em khá bất ngờ và hạnh phúc. Đây là vinh dự rất lớn trong quãng đời học sinh của em".

Đại diện TN nông thôn tham gia đại hội lần này, anh Phan Châu Linh - Bí thư Chi đoàn ấp An Tập, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với những TN tiêu biểu khác.

Anh "bén duyên" với công tác Đoàn được 5 năm khi về địa phương phát triển kinh tế gia đình. Vừa tham gia công tác Đoàn, vừa giữ vai trò Phó Bí thư Chi bộ ấp, anh hiểu mình phải làm gương mới có thể vận động đoàn viên, TN cũng như người dân đóng góp vào các hoạt động địa phương.

Hàng ngày, dù quanh quẩn bên ruộng thanh long nhưng anh vẫn dành thời gian để tổ chức sinh hoạt Đoàn đúng quy định. Anh có cách làm mới để thu hút, tập hợp TN tham gia. Trong mỗi đợt sinh hoạt, anh tổ chức chương trình văn nghệ, mời chi đoàn bạn đến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trồng thanh long hay tổ chức sinh nhật cho đoàn viên. Ngoài ra, anh còn kết hợp xây dựng mô hình góp vốn xoay vòng. 5 năm qua, tổng số tiền này lên đến 468 triệu đồng. Nhờ đó, nhiều TN có nguồn vốn khi cần thiết để làm kinh tế.

Từ năm 2013 đến nay, anh vận động xã hội hóa gần 50 triệu đồng tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ và các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Bên cạnh chăm lo kinh tế gia đình, anh đến tận nhà dân để cùng đoàn thể ấp vận động đóng góp làm đường giao thông nông thôn, lắp đặt bóng đèn tại các tuyến đường trong ấp,...

Anh-Phan-Châu-Linh-tham-gia-một-hoạt-động-xã-hội-tại-Đại-hội-Thanh-niên-tiên-tiến-làm-theo-lời-Bác.jpg

Anh Phan Châu Linh (đứng thứ hai, phải qua) tham gia một hoạt động xã hội tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Lê Thị Cẩm Tú cho biết, qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các tổ chức Đoàn trong tỉnh chủ động, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện, phát động nhiều phong trào, khơi dậy tinh thần thi đua, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ. Thông qua những việc làm thiết thực, Đoàn cấp huyện và cấp cơ sở tổ chức tuyên dương hơn 1.300 TN tiên tiến làm theo lời Bác.

Năm 2018, Tỉnh đoàn ban hành kế hoạch đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng giá trị hình mẫu TN Long An thời kỳ mới. Ban Thường vụ tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu nhi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng tiêu chuẩn chức danh, lề lối, phong cách cán bộ Đoàn, hội, Đội trở thành nội dung quan trọng và chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc học tập và làm gương Bác...

Theo Báo Long An Online

23/05/2018 10:00 SAĐã ban hành
Công ty Cổ phần Long Hậu trao học bổng “Đồng hành với ước mơ” năm học 2018-2019Công ty Cổ phần Long Hậu trao học bổng “Đồng hành với ước mơ” năm học 2018-2019
Sáng 24/8, Cty Cổ phần Long Hậu (KCN Long Hậu) trao hơn 400 suất học bổng "Đồng hành với ước mơ" cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Tổng giá trị học bổng lần này trên 200 triệu đồng.
 

Công ty Cổ phần Long Hậu trao học bổng "Đồng hành với ước mơ" năm học 2018-2019

Hội Khuyến học Cty Cổ phần Long Hậu được thành lập từ tháng 06/2007 nhằm gây quỹ học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 11 năm qua, hội trao gần 2.000 suất học bổng với tổng giá trị hơn 3 tỉ đồng.

Năm nay, Hội Khuyến học Cty Cổ phần Long Hậu phát động phong trào ủng hộ gấu bông với ý nghĩa tiếp thêm nghị lực và nụ cười cho các em học sinh. Hiện, có hơn 170 doanh nghiệp đầu tư vào KCN Long Hậu, Quỹ Khuyến học Cty Cổ phần Long Hậu tiếp tục vận động các doanh nghiệp tham gia gây quỹ trong các năm tiếp theo./.

Theo Báo Long An Online

24/08/2018 11:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn” Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”
Ngày 24/8/2018, ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn” trên địa bàn tỉnh Long An.

180824a.jpg

Quang cảnh hội nghị

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW đã đi vào cuộc sống, nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn được nâng lên; hệ thống kết cấu hạ tầng KTXH nông thôn được cải thiện rõ rệt, kinh tế nông nghiệp không ngừng phát triển, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được đẩy mạnh… Từ đó, góp phần quan trọng trong việc phát triển KTXH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn.

Đặc biệt, năm 2017, lúa chất lượng cao đạt 1,2 triệu tấn, chiếm 45,5% tổng sản lượng lúa. Ngoài ra, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, cũng được thực hiện theo hướng liên kết 4 nhà, như mô hình cánh đồng lớn; mô hình 3 giảm, 3 tăng; mô hình cộng đồng quản lý rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá…các loại rau màu, cây thanh long, chanh năng suất cũng tăng đáng kể so với năm 2017.

Lĩnh vực chăn nuôi; lâm nghiệp; thủy sản; lĩnh vực phát triển công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn…được đẩy mạnh. Các hoạt động khuyến công, phát triển công nghiệp nông thôn, nhằm khuyến khích doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất công nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng…cho sản phẩm, hàng hóa. Toàn tỉnh có 16 khu công nghiệp và 19 cụm công nghiệp đang hoạt động, tỷ lệ lấp đầy của khu công nghiệp khoảng 77,6%, cụm công nghiệp 86,2%.

180824b.jpg
Ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị

Ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy đưa ra giải pháp trọng tâm trong thời gian tới cho các ngành, các cấp cần nâng cao nhận thức về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đẩy mạnh tái cơ cấu, phát triển nông nghiệp toàn diện, theo hướng hiện đại; đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa, văn minh, hiện đại; đẩy mạnh công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội vùng biên; bảo vệ môi trường; đẩy mạnh ứng dụng, khoa học và công nghệ vào thực tiễn…

LTV

24/08/2018 4:00 CHĐã ban hành
Thông báo Quốc tang và treo cờ rủ Thông báo Quốc tang và treo cờ rủ
Ngày 19/3/2018, UBND tỉnh có Thông báo số 977/UBND-KGVX gửi các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc Thông báo Quốc tang và treo Cờ rủ.

Căn cứ Thông cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải theo nghi thức Quốc tang trong 02 ngày (ngày 20 và ngày 21 tháng 3 năm 2018) và Công điện số 2481/VPCP-TCCB ngày 18 tháng 3 năm 2018 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh thông báo:​

Trong hai ngày Quốc tang (ngày 20 và ngày 21 tháng 3 năm 2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ, có dải băng tang và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện và treo cờ rủ quốc tang theo đúng quy định.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc việc để tang, treo cờ rủ theo quy định./.

19/03/2018 4:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh làm việc với công ty TNHH hoàn cầu Long AnBí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh làm việc với công ty TNHH hoàn cầu Long An
Ngày 23/8/2018, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và huyện Đức Huệ có cuộc làm việc với công ty TNHH Hoàn Cầu Long An trong việc thực hiện các dự án của công ty tại ấp 3, xã Bình Hòa Nam.
 

Đoàn khảo sát thực tế việc triển khai thực hiện dự án

Công ty Hoàn Cầu đang thực hiện 3 dự án: Dự án sân golf 200ha; dự án nông - lâm nghiệp (đang trồng 1.168ha tràm, cây ăn trái) và dự án năng lượng điện mặt trời với 1.000ha. Riêng dự án sân golf dự kiến giai đoạn 1 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2018 và quí I-2019.

Ông Phạm Văn Rạnh đánh giá cao sự cố gắng của công ty trong việc triển khai thực hiện các dự án theo đúng chủ trương của tỉnh, đồng thời yêu cầu công ty cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Phát triển thêm tiềm năng du lịch của địa phương; sớm triển khai thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện các dự án và phấn đấu hoàn thành, đưa vào sử dụng các dự án vào năm 2020 theo đúng tiến độ./.

Theo Báo Long An Online

24/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đường tỉnh 830, đoạn BOT sẽ được thảm nhựa hoàn tất trước Tết Nguyên đánĐường tỉnh 830, đoạn BOT sẽ được thảm nhựa hoàn tất trước Tết Nguyên đán
Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An - Đặng Hoàng Tuấn cho biết: Đơn vị thi công tuyến Đường tỉnh (ĐT) 830, đoạn BOT đang huy động mọi nguồn lực để thi công, gấp rút hoàn thành. Dự kiến, trước Tết Nguyên đán 2018, sẽ hoàn tất thảm nhựa, đáp ứng việc đi lại của người dân.

Đường-tỉnh-830.jpg

Đơn vị thi công đang thảm nhựa  tuyến Đường tỉnh 830, đoạn BOT

Các cầu trên tuyến đường này cũng đang thi công nhưng chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy các cầu chưa hoàn thiện nhưng các cầu cũ trên tuyến vẫn đáp ứng tốt nhu cầu lưu thông và vận chuyển của các loại xe có tải trọng lớn như thời gian trước đây.

ĐT830, đoạn BOT được khởi công xây dựng vào tháng 11-2016, dài hơn 23km, vận tốc thiết kế 80km/h, riêng các đoạn qua khu đô thị vận tốc 60km/h, tải trọng thiết kế trục đơn 12 tấn, loại mặt đường cấp cao A1. Ngoài làm đường, tuyến đường này còn được làm mới 8 cầu. Tổng mức đầu tư cho đường và cầu là 1.079 tỉ đồng.

ĐT830, đoạn BOT là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy liên kết các khu công nghiệp lớn trong không gian kinh tế vành đai của tỉnh Long An, Cảng Long An và TP.HCM. Dự kiến, hết quí I-2018, ĐT830, đoạn BOT sẽ được thông xe./.

Theo Báo Long An Online

26/01/2018 1:00 CHĐã ban hành
Thầy, cô giáo - tấm gương sáng ngờiThầy, cô giáo - tấm gương sáng ngời
Tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, học tập nâng cao trình độ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục không chỉ là ý thức, việc làm hàng ngày mà còn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các thầy, cô giáo. Để từ đó, mỗi thầy, cô giáo thực sự là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo cho học sinh (HS) noi theo.

Cái "tâm" người thầy

"Tâm" là một trong những yêu cầu cơ bản và đặc trưng của nghề giáo viên (GV). GV phải có lòng nhân ái, như cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từng nói: "Càng yêu người bao nhiêu, càng yêu nghề bấy nhiêu". Đó chính là sự vị tha và hết lòng yêu thương, chăm sóc HS với tinh thần "Tất cả vì HS thân yêu".

Để nuôi dưỡng cái "tâm" ấy, thầy, cô giáo luôn ý thức trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng và nghề nghiệp bằng những việc làm cụ thể, trong đó chú trọng trách nhiệm của GV, luôn thương yêu và giúp đỡ HS.

Thầy Nguyễn Thanh Dũng 1932018.jpg

Thầy Nguyễn Thanh Dũng luôn xem học sinh như người thân và làm tròn trách nhiệm người thầy. Trong quá trình dạy, thầy luôn theo sát học sinh, đặc biệt là học sinh yếu kém

Một trong những GV được biết đến với cái "tâm" sáng ngời, luôn dành tình yêu thương cho HS là thầy Nguyễn Thanh Dũng - GV môn Toán, Trường THCS Gò Đen (huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Dũng luôn ý thức rèn luyện "trách nhiệm và tình thương" dành cho HS. Trong mỗi tiết giảng, thầy luôn quan tâm, động viên HS, đặc biệt là HS yếu kém và dành những phần thưởng nho nhỏ như quyển tập, cây viết khi các em ấy đạt kết quả học tập tốt. Đó là sự ghi nhận, động viên tinh thần giúp HS nỗ lực trong học tập. Ngoài ra, thầy cũng thường xuyên giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Dũng bộc bạch: "Với tôi, trách nhiệm của người thầy là dạy HS kiến thức và những bài học bổ ích trong cuộc sống, giúp các em hoàn thiện về nhân cách. Ngoài ra, tôi cũng quan tâm và chia sẻ với những HS có hoàn cảnh khó khăn, đó là những bữa cơm trưa hay chiếc áo mới. Những món quà tôi tặng HS tuy giá trị vật chất không lớn nhưng nó chứa đựng tình cảm và cả cái "tâm" của người thầy trong đó. Mỗi ngày, tôi vẫn trui rèn về đạo đức, nhân cách để luôn là người thầy đáng kính của các em".

Ngoài ra, cái "tâm" người thầy còn thể hiện trong việc không quản ngại khó khăn, bám trường, bám lớp và tâm huyết với nghề. Cô Huỳnh Thị Tuyết Mai - GV môn Giáo dục công dân, Trường THPT Tân Hưng (huyện Tân Hưng), chia sẻ: "Thuở mới vào nghề, khó khăn đủ bề nhưng với tình yêu thương học trò, yêu nghề giáo, trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn ra sao, tôi vẫn quyết tâm gắn bó với mảnh đất Tân Hưng. 20 năm bám nghề, tôi cảm thấy vui và tự hào khi nhìn từng thế hệ học trò của vùng đất khó lần lượt trưởng thành".

Tự học và sáng tạo

Cùng với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, các thầy, cô giáo còn tự học, tự rèn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ, nhận thức chính trị, bổ sung cho mình những tri thức khoa học, kỹ năng để sáng tạo và thực hiện nhiệm vụ giảng dạy có hiệu quả. Theo đó, nhiều đơn vị cử GV đi học cũng như tạo điều kiện cho GV tự học.

Cô Võ Thị Ánh 1932018.jpg

Cô Võ Thị Ánh áp dụng nhiều phương pháp mới trong giảng dạy, giúp học sinh dễ tiếp thu bài hơn

Cô Võ Thị Ánh - GV môn Vật lý, Trường THPT Rạch Kiến (huyện Cần Đước), cho biết: "Muốn dạy tốt, GV phải biết học tập, trau dồi kiến thức hàng ngày. Đó là kinh nghiệm giảng dạy, kiến thức chuyên môn và cả kiến thức xã hội. Tôi đang học cao học nên được tiếp cận nhiều bài giảng, giáo trình hay, từ đó chọn lọc và áp dụng vào thực tế giảng dạy. Mỗi ngày, tôi dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách, tham khảo thông tin từ Internet nhằm trau dồi thêm kiến thức mới. Ngoài ra, tôi cũng tham gia các kỳ thi GV giỏi để thử sức mình và học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp".

Các thầy, cô giáo còn sáng tạo và đổi mới trong công tác giảng dạy nhằm khơi dậy trong mỗi HS sự nhiệt tình, tính tự học, tự nghiên cứu và tích cực thảo luận. Cô Dương Kim Trọn - GV môn Vật lý, Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), trong công tác giảng dạy luôn gắn liền với đổi mới và sáng tạo. Cô Trọn áp dụng phương pháp đổi mới nghiên cứu bài học. Với phương pháp này, HS là người chủ động trong việc học. Các em tự tìm ra kiến thức mới và khám phá những điều thú vị trong các bài học. Qua đó, HS tự tin, năng động và hứng thú hơn trong học tập.

Cô Dương Kim Trọn 1932018.jpg

Trong những tiết áp dụng phương pháp đổi mới nghiên cứu bài học, học sinh tự tìm hiểu kiến thức, cô Dương Kim Trọn là người bổ sung, góp ý cho các em

Cô Trọn cho biết: "Ngoài đổi mới phương pháp dạy, tôi còn hỗ trợ HS tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong đó, tôi tư vấn, góp ý cho HS tham gia các cuộc thi khoa học - kỹ thuật; Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng; Tích hợp kiến thức liên môn,... và có nhiều sản phẩm của HS đoạt giải cao. Qua công việc này, tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều hay".

Với cái tâm và sự nỗ lực trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tự học nâng cao trình độ và sáng tạo trong hoạt động giáo dục của những thầy, cô giáo - họ xứng đáng là những tấm gương sáng cho HS noi theo./.

Theo Báo Long An Online​

19/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Vu lan - mùa báo hiếuVu lan - mùa báo hiếu
Vu lan về, trong chúng ta ai cũng dâng lên niềm cảm xúc về công ơn đấng sinh thành. Mỗi người có cách khác nhau thể hiện tấm lòng hiếu kính của mình đối với cha mẹ. Mùa Vu lan vì thế mang nét đẹp nhân văn sâu sắc.
Lễ Vu lan là dịp để tưởng nhớ, báo đáp công ơn đối với đấng sinh thành

Lễ Vu lan là dịp để tưởng nhớ, báo đáp công ơn đối với đấng sinh thành

Theo truyền thống Phật giáo Việt Nam, lễ Vu lan (rằm tháng 7 âm lịch hàng năm) là một trong những lễ quan trọng với ý nghĩa báo hiếu, báo ân cha mẹ. Đây cũng là dịp để các con tưởng nhớ, báo đáp công ơn đấng sinh thành nói riêng và tổ tiên nói chung.

Bà Phẩm Ngọc Phượng (ngụ xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) cho biết: "Hàng năm, vào mùa Vu lan, tôi thường đi lễ chùa, cầu an cho gia đình, làm đèn hoa đăng để cúng dường,... Tôi thường khuyên dạy con cháu phải biết kính trên, nhường dưới, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ".

Nhân "mùa hiếu hạnh", các cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh tổ chức Đại lễ Vu lan. Vừa qua, chùa Thiên Châu (TP.Tân An) tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu với sự tham gia của hàng ngàn tăng, ni, phật tử, người dân trong và ngoài tỉnh. Đại lễ diễn ra với các nghi thức tâm linh như niệm phật cầu gia hộ, dâng hoa cúng dường chư tôn đức và đặc biệt là nghi thức cài bông hồng tưởng nhớ tứ ân.

Mỗi bông hồng cài lên ngực áo là sự tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của đấng song thân. Bông hồng màu đỏ dành cho những ai may mắn còn cha, còn mẹ trên đời; bông hồng màu hồng cho những người còn mẹ, mất cha và bông hồng màu trắng cho những ai không còn cha và mẹ.

“Bông hồng cài áo” như một lời nhắc nhở mỗi người về đạo hiếu với cha mẹ trong cuộc đời 

"Bông hồng cài áo" như một lời nhắc nhở mỗi người về đạo hiếu với cha mẹ trong cuộc đời

Em Phan Thị Hoài Phương (ngụ xã Bình Quới, huyện Châu Thành) tâm sự: "Đây là lần đầu tiên em tham gia nghi lễ "bông hồng cài áo" nhân mùa Vu lan. Cài bông hồng đỏ trên ngực áo, em luôn tự nhắc nhở bản thân phải biết vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ, bởi không có hạnh phúc nào hơn khi còn đủ cha lẫn mẹ".

Một mùa Vu lan nữa lại đến, mỗi người lại nghĩ về các đấng sinh thành nhiều hơn. Thể hiện lòng biết ơn đấng song thân không cần vật chất cao sang, chỉ cần các con khôn lớn, khỏe mạnh và hiếu thảo đã là niềm vui, hạnh phúc của mẹ, cha./.

Theo Báo Long An Online

24/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử của các cơ quan, địa phươngCổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử của các cơ quan, địa phương
Năm 2014, UBND tỉnh đã hoàn tất việc xây dựng Cổng thông tin điện tử của tỉnh (www.longan.gov.vn) và các trang thông tin điện tử thành phần của các cơ quan nhà nước theo quy định tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/06/2011 của Chính phủ để kịp thời cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp có thể kịp thời nắm bắt thông tin, các quy định, giao dịch với cơ quan nhà nước được thuận lợi hơn thông qua môi trường internet.

04.jpg

Giao diện cổng thông tin điện tử của tỉnh (www.longan.gov.vn)

Song song đó, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, các trang thông tin điện tử của các cơ quan được thành lập cũng nhằm mục đích quảng bá hình ảnh của tỉnh ra bên ngoài nhằm thu hút, kêu gọi đầu tư, quảng bá du lịch đất và con người Long An. Công khai các thông tin hoạt động nổi bật của tỉnh, các thủ tục hành chính của tỉnh, tra cứu giá đất trên địa bàn tỉnh Long An. Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp có thể giao lưu trực tuyến với chính quyền bằng cách đặt câu hỏi trực tiếp trên cổng hoặc các trang thông tin điện tử của các cơ quan.

Từ Cổng thông tin điện tử của tỉnh người dân có thể truy cập (links) vào các trang thông tin của các CQNN trong tỉnh (sở ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố…. ) để tìm hiểu thông tin hoạt động, quy định của ngành, của địa phương và có thể liên hệ khi có nhu cầu (trên mỗi trang thông tin điện tử đều có mục "Danh bạ thư điện tử" và có thể có "Danh bạ điện thoại – email" của cơ quan mình). Ngoài ra, địa chỉ truy cập vào Cổng thông tin điện tử, các trang thông tin điện tử thành phần của tỉnh và trang một cửa điện tử của tỉnh còn được thể hiện trong tờ gấp, áp phích được đặt tại Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện (Nếu có nhu cầu, người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện để được hướng dẫn và nhận tờ gấp miễn phí)

Danh sách địa chỉ các trang thông tin điện tử của các cơ quan

STTTên cơ quanĐịa chỉ website
I. Sở ngành tỉnh
1       Cổng thông tin điện tử tỉnh Long Anwww.longan.gov.vn
2       Văn phòng Đoàn đbqh và hđnd tỉnhwww.dbnd.longan.gov.vn
3       Sở Khoa học và Công nghệ www.skhcn.longan.gov.vn
4       Sở Giao thông Vận tảiwww.sgtvt.longan.gov.vn
5       Sở Tài nguyên và Môi trườngwww.stnmt.longan.gov.vn
6       Sở Ngoại vụ www.sngv.longan.gov.vn
7       Sở Giáo dục và Đào tạowww.sgddt.longan.gov.vn
8       Sở Kế hoạch và Đầu tưwww.skhdt.longan.gov.vn
9       Sở Tài chínhwww.stc.longan.gov.vn
10     Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch www.svhttdl.longan.gov.vn
11     Sở Y tếwww.syt.longan.gov.vn
12     Sở Nội vụwww.snv.longan.gov.vn
13     Sở Tư phápwww.stp.longan.gov.vn
14     Sở Xây dựngwww.sxd.longan.gov.vn
15     Sở Công thươngwww.sct.longan.gov.vn
16     Sở Thông tin và Truyền thôngwww.stttt.longan.gov.vn
17     Sở Lao động - Thương binh và Xã hộiwww.sldtbxh.longan.gov.vn
18     Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thônwww.snnptnt.longan.gov.vn
19     Ban Quản lý khu kinh tếwww.bqlkkt.longan.gov.vn
20     Thanh tra tỉnhwww.thanhtra.longan.gov.vn
II. UBND các huyện, thị xã, thành phố
21     UBND  Thành Phố Tân Anwww.tanan.longan.gov.vn
22     UBND  huyện Bến L ứcwww.benluc.longan.gov.vn
23     UBND  huyện Vĩnh Hưngwww.vinhhung.longan.gov.vn
24     UBND  huyện Đức Huệwww.duchue.longan.gov.vn
25     UBND  huyện Thủ Thừawww.thuthua.longan.gov.vn
26     UBND  thị xã Kiến Tườngwww.kientuong.longan.gov.vn
27     UBND  huyện Cần Giuộcwww.cangiuoc.longan.gov.vn
28     UBND  huyện Mộc Hóawww.mochoa.longan.gov.vn
29     UBND  huyện Tân Thạnhwww.tanthanh.longan.gov.vn
30     UBND  huyện Tân Trụwww.tantru.longan.gov.vn
31     UBND  huyện Thạnh Hóawww.thanhhoa.longan.gov.vn
32     UBND  huyện Cần Đướcwww.canduoc.longan.gov.vn
33     UBND  huyện Tân Hưngwww.tanhung.longan.gov.vn
34     UBND  huyện Đức Hòawww.duchoa.longan.gov.vn
35     UBND  huyện Châu Thànhwww.chauthanh.longan.gov.vn/

Phòng CNTT – Sở TTTT

12/10/2015 9:00 SAĐã ban hành
Hội Doanh nhân trẻ Long An chia sẻ kinh nghiệm quản trị với doanh nghiệpHội Doanh nhân trẻ Long An chia sẻ kinh nghiệm quản trị với doanh nghiệp
Chiều 23/8, Hội Doanh nhân trẻ Long An tổ chức chương trình giao lưu, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm quản trị với doanh nghiệp.

​Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ - Nguyễn Văn Được; Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa 3 - Võ Quốc Thắng; Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ - Trịnh Văn Hải; Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Trần Văn Tươi đến dự.

 

Ký kết hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 22 năm thành lập Hội (1996-2018). Đồng thời, tạo điều kiện cho hội viên, các doanh nhân trẻ giao lưu, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Theo đó, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khoá 3 - Võ Quốc Thắng chia sẻ hoạt động hội và quản lý doanh nghiệp. Mặc dù, trong thời gian qua, các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn nhưng các doanh nhân trẻ đã nỗ lực, chủ động điều chỉnh kế hoạch và phương thức hoạt động từng bước thích ứng với tình hình.

 

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khoá 3 - Võ Quốc Thắng chia sẻ hoạt động hội doanh nhân và quản lý doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được tin tưởng qua cuộc giao lưu này sẽ mở ra cơ hội cho doanh nhân trẻ liên kết với nhau phát triển tốt hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ - Trịnh Văn Hải cho biết:  Thời gian tới, hội sẽ đẩy mạnh xây dựng các câu lạc bộ doanh nhân theo lĩnh vực, ngành nghề, quan tâm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, phát triển thêm hội viên, thành lập chi hội doanh nhân trẻ ở các huyện, thị, thành phố; tổ chức hoạt động xúc tiến, giao lưu các tỉnh, thành trong và ngoài nước,... để hội viên có điều kiện mở rộng quan hệ, học tập kinh nghiệm cùng nhau phát triển.

 

Kết nạp hội viên mới

Dịp này, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh kết nạp thêm 13 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 213./.

Theo Báo Long An Online

24/08/2018 8:00 SAĐã ban hành
Giữa trưa nhảy cầu rồi bơi vào bờGiữa trưa nhảy cầu rồi bơi vào bờ
Giữa trưa nắng nóng, người dân qua cầu Bến Lức trên QL1, huyện Bến Lức, tỉnh Long An hoảng hốt khi nhìn thấy nam thanh niên dừng xe trên cầu rồi nhảy xuống sông Vàm Cỏ Đông.

cau Ben Luc noi xay ra vu viec 1932018.jpg

Cầu Bến Lức nơi xảy ra sự việc

Khoảng 12 giờ ngày 17/3, một nam thanh niên điều khiển xe máy hiệu Attila biển số 51R1 đang lưu thông theo hướng từ TP.Tân An về thị trấn Bến Lức thì bất ngờ dừng lại. Sau đó, nam thanh niên tháo giày, ba lô đang mang trên người rồi leo lên lan can cầu và nhảy xuống sông Vàm Cỏ Đông.

Dòng nước chảy xiết nhưng nam thanh niên bám được vào chân cầu rồi tiếp tục bơi vào bờ, sau đó bình thản lên cầu lấy đồ đạc và dắt xe máy đi.

nam-thanh-niên nhay cau 1932018.jpg

Sau khi bơi vào bờ, nam thanh niên dắt xe bỏ đi

Không rõ nguyên nhân khiến nam thanh niên quyết định nhảy cầu, tuy nhiên, sự việc thu hút đông người hiếu kỳ đứng xem, nhiều người ngao ngán với hành động kì lạ trên./.

Theo Báo Long An Online​

19/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Nông nghiệp phát triển, nông thôn đổi mới, đời sống nông dân được nâng caoNông nghiệp phát triển, nông thôn đổi mới, đời sống nông dân được nâng cao
Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Long An đạt nhiều kết quả nổi bật. Nông nghiệp có sự chuyển dịch mạnh mẽ, chất lượng nông sản được nâng lên, nông thôn khởi sắc, đời sống nông dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

​Nông nghiệp phát triển

Là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp nên việc tập trung phát triển lĩnh vực này luôn được quan tâm thực hiện và có sự chuyển biến tích cực. Như cây lúa, năm 2017, diện tích gieo sạ 526.718ha (tăng hơn 70.400ha so với năm 2008), năng suất bình quân đạt 50,3 tạ/ha (tăng 2,63 tạ/ha so với năm 2008), sản lượng đạt 2,64 triệu tấn. Trong đó, lúa chất lượng cao đạt 1,2 triệu tấn, chiếm 45,5% tổng sản lượng lúa.

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ngày càng đạt nhiều kết quả Ảnh: Duy Bằng 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ngày càng đạt nhiều kết quả Ảnh: Duy Bằng

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng diễn ra mạnh mẽ khi có trên 23.500ha đất lúa chuyển sang trồng thanh long, chanh, rau màu, nuôi thủy sản.

Năm 2017, rau màu có diện tích gần 13.600ha (tăng gần 5.100ha so với năm 2008); cây thanh long gần 9.300ha (tăng 7.100ha so với năm 2008) và cây chanh gần 8.400ha (tăng hơn 6.500ha so với năm 2008). Đối với thủy sản, năm 2017 tăng lên 4,21% (giai đoạn 2008-2010 bị âm 1,78%).

"Sự chuyển dịch này đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của người dân" - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Phan Văn Liêm nhận định.

Thời gian qua, tỉnh quy hoạch sản xuất ứng dụng công nghệ cao trên cây lúa, rau màu, thanh long, chăn nuôi bò, bước đầu đạt hiệu quả.

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành - Võ Văn Vấn, theo quy hoạch, đến năm 2020, huyện có 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao nhưng đến nay đã thực hiện được gần 1.100ha.

Còn Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cần Đước - Nguyễn Thị Cẩm Vân cho biết: "Theo quy hoạch, đến năm 2020, Cần Đước có 700ha rau màu ứng dụng công nghệ cao, đến nay đã thực hiện được 300ha, trong đó có 100ha xây dựng nhà lưới, kết hợp tưới tự động".

Hay như huyện Tân Hưng, quy hoạch đến năm 2020 có 4.500ha lúa công nghệ cao (khu vực Đồng Tháp Mười 20.000ha) nhưng đến nay, huyện thực hiện được 7 mô hình điểm với diện tích 300ha, các mô hình tiếp tục được nhân rộng thêm được 1.600ha.

Nông thôn đổi mới

Long An có 192 xã, phường, thị trấn, trong đó có 166 xã thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Bắt đầu thực hiện chương trình với điểm xuất phát thấp nhưng đến tháng 6-2018, toàn tỉnh có 67 xã đạt chuẩn NTM (chiếm trên 40%), số tiêu chí đạt bình quân 14,2, tăng 8,2 tiêu chí so với thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình vào năm 2010.

Hiện nay, kết cấu hạ tầng nông thôn của tỉnh thay đổi rất nhiều, trong đó có thể điểm qua một số kết quả nổi bật như hệ thống công trình thủy lợi đáp ứng trên 90% yêu cầu tưới, tiêu, ngăn mặn và 60% yêu cầu chống lũ sớm. Hệ thống giao thông nông thôn những năm qua có sự thay đổi mạnh mẽ.

Đến nay, toàn tỉnh có 7.365,8km đường giao thông nông thôn (tăng 2.822,4km so với năm 2008); trong đó có những huyện, đa số các tuyến đường được trải nhựa hoặc bêtông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, trao đổi hàng hóa,...

Hệ thống giao thông nông thôn những năm qua có nhiều thay đổi 

Hệ thống giao thông nông thôn những năm qua có nhiều thay đổi

Ngoài ra, tính đến cuối năm 2017, 99,8% hộ dân có điện sử dụng điện; 165/166 xã đạt tiêu chí thông tin, truyền thông; 153/166 xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; 292 trường học đạt chuẩn quốc gia (chiếm 43,6%). Mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, các trung tâm y tế vùng, các cơ sở y tế chuyên sâu cũng phát triển không ngừng ở các địa bàn,...

Huyện Châu Thành là địa phương điển hình thực hiện chương trình XDNTM. Hiện nay, 12/12 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trong đó có 11/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn xã NTM. "Với những kết quả đã đạt, huyện đang phấn đấu là huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM trong năm 2019" -  Trưởng phòng NN&PTNT - Võ Văn Vấn cho biết.

Đời sống nông dân được nâng lên

Mục tiêu tổng quát của Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn xác định "Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn,..." Theo đó, khi sản xuất nông nghiệp có sự chuyển dịch hiệu quả, kết cấu hạ tầng được đầu tư... thì đời sống nông dân được nâng lên.

Ngoài ra, tỉnh luôn chú trọng tập trung nguồn lực thực hiện các chủ trương, chính sách, dự án giảm nghèo theo hướng bền vững và xã hội hóa, tạo điều kiện cho hộ nghèo ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

10 năm qua, toàn tỉnh đào tạo nghề cho hơn 64.000 lao động nông thôn, tỷ lệ có việc làm sau đào tạo là 89,7%. Từ nhiều chính sách, sự hỗ trợ nên tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; nếu như năm 2008, hộ nghèo chiếm 10,5% nay chỉ còn 2,92%. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn cũng nâng lên nhiều, nếu như năm 2008 là 12 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2017 là 39 triệu đồng/người/năm.

Những năm qua, thanh long mang lại giá trị kinh tế cao 

Những năm qua, thanh long mang lại giá trị kinh tế cao

Không chỉ về vật chất mà việc học tập, đời sống tinh thần, văn hóa, chăm sóc sức khỏe của người dân cũng gặt hái nhiều kết quả nổi trội.

Hiện nay, 15/15 đơn vị cấp huyện đạt phổ cập giáo dục tiểu học và THCS; 192/192 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS; có hơn 1.000 ấp, khu phố được công nhận văn hóa (chiếm 98%) và hơn 378.800 hộ được công nhận gia đình văn hóa (chiếm 95,5%); tỷ lệ trạm y tế xã có bác sĩ đạt 100%.

Ngoài ra, toàn tỉnh có hơn 1.500 công trình cấp nước nông thôn tập trung đã cơ bản giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96,4%, trong đó nước sạch là 24,8%. Đặc biệt, từ sự đầu tư này, các xã vùng hạ cơ bản giải quyết được tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng xảy ra nhiều năm qua.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Phan Văn Liêm đánh giá: "Trong thực hiện Nghị quyết 26, người dân nhận thức được vị trí, trách nhiệm, phát huy vai trò chủ thể của mình nên chủ động đóng góp, tham gia hiến kế, bàn bạc trong thực hiện nhiều công trình vì sự phát triển của địa phương. Ngoài ra, chính quyền phát huy tốt dân chủ, giải quyết kịp thời những bức xúc trong đời sống nên tạo được sự đồng thuận cao của người dân. Theo đó, phát huy, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quyền làm chủ theo phương châm: Dân biết, dân bàn, dân chọn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và thụ hưởng; đồng thời nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, công chức, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động, thực hiện nhiệm vụ luôn được xem là hai trong nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra"./.

"Bên cạnh những kết quả đã đạt, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở tỉnh vẫn còn những hạn chế: Nông nghiệp tăng trưởng chưa bền vững, chưa ổn định; khả năng cạnh tranh của nhiều loại nông sản còn thấp; tình trạng được mùa - rớt giá vẫn diễn ra; kinh tế trang trại, kinh tế tập thể chậm phát triển; khả năng liên kết sản xuất với thị trường còn nhiều hạn chế; khoảng cách chênh lệch thu nhập giữ thành thị và nông thôn còn cao; tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn có xu hướng tăng; tệ nạn xã hội ở một số khu vực nông thôn vẫn diễn biến phức tạp...".

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phan Văn Liêm nhìn nhận.

Theo Báo Long An Online
24/08/2018 7:00 SAĐã ban hành
Thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 từ ngày 25 đến 27/6/2018Thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 từ ngày 25 đến 27/6/2018
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố thông tin về kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6/2018.

thi THPT 1932018.jpg

Kỳ thi THPT quốc gia nhằm xét công nhận tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả thi xét tuyển đại học, cao đẳng

Thi THPT quốc gia năm 2018, thí sinh (TS) học chương trình THPT sẽ dự thi 5 bài thi: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Riêng với TS học chương trình giáo dục thường xuyên sẽ dự thi 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và một bài thi do TS lựa chọn trong hai bài thi tổ hợp. Tuy nhiên, TS có thể chọn thi cả 2 bài tổ hợp, điểm bài tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT và bài Ngoại ngữ để tăng cơ hội xét tuyển đại học, cao đẳng.

hoc sinh no luc thi THPT 1932018.jpg
Học sinh nỗ lực ôn tập chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Về hình thức thi, bài thi Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, với thời gian làm bài 120 phút. Các bài thi còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian thi: Toán: 90 phút, Ngoại ngữ: 60 phút, bài tổ hợp: 150 phút (50 phút/môn).

Thời gian thi: Ngày 25/6, buổi sáng TS thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán; ngày 26/6, buổi sáng thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên, buổi chiều thi Ngoại ngữ; ngày 27/6, buổi sáng thi bài tổ hợp Khoa học xã hội, buổi chiều dự phòng./.

Theo Báo Long An Online

19/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Bảo đảm an toàn điện mùa mưaBảo đảm an toàn điện mùa mưa
Ngành điện phối hợp ngành chuyên môn, đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn điện mùa mưa, bão, hạn chế các rủi ro, sự cố, giảm thiệt hại khi có xảy ra tai nạn điện ngoài ý muốn. Đồng thời, ngành điện triển khai khắc phục nhanh chóng các sự cố, tránh ảnh hưởng đến việc cung cấp điện phục vụ sinh hoạt cũng như sản xuất.
Phát quang cây xanh trước mùa mưa, tránh ảnh hưởng đến an toàn về lưới điện

Phát quang cây xanh trước mùa mưa, tránh ảnh hưởng đến an toàn về lưới điện

Nâng cao nhận thức

Mùa mưa, bão cộng với thời tiết thay đổi thất thường luôn tiềm ẩn các nguy cơ cao xảy ra sự cố về điện. Việc bảo đảm an toàn điện luôn được ngành chủ quản, địa phương quan tâm, đặt lên hàng đầu. Nhiều giải pháp được ngành điện thực hiện, trong đó, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả được ngành điện chú trọng.

Giám đốc Điện lực Mộc Hóa, tỉnh Long An - Lê Tấn Quốc cho biết: Hiện nay, Điện lực Mộc Hóa quản lý, vận hành gần 350km đường dây trung thế, hơn 325km đường dây hạ thế, gần 550 trạm biến áp với công suất 44.000KVA. Đơn vị phụ trách cấp điện sinh hoạt cũng như sản xuất cho 2 địa bàn: Thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa. Địa bàn tương đối rộng nên vấn đề an toàn điện luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu, đặc biệt là an toàn điện mùa mưa, bão. Trước khi mùa mưa, bão đến, đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp mà Công ty Điện lực Long An đề ra, tuân thủ nghiêm quy trình quản lý, vận hành hệ thống lưới điện. Đơn vị tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, nhanh chóng khắc phục dứt điểm các khiếm khuyết lưới điện có khả năng đe dọa an toàn. Những vị trí có nguy cơ giông lốc, vị trí xung yếu được nhân viên điện lực kiểm tra thường xuyên. Đơn vị tổ chức phát quang cây xanh, bụi rậm, tránh ảnh hưởng đến lưới điện, thay thế, sửa chữa các đường dây, trụ dẫn điện nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn. Bên cạnh đó, đơn vị tiến hành kiểm tra sau điện kế của người dân, hỗ trợ người dân thay thế, sửa chữa khi cần thiết. Đồng thời, đơn vị phối hợp địa phương, hội, đoàn thể tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhằm nâng cao ý thức trong vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Tình, ngụ ấp Bắc Chan 2, xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường, chia sẻ: "Mỗi mùa mưa, bão, tôi đều chuẩn bị các phương án bảo đảm an toàn cho gia đình. Vì đây là vùng sông nước nên điều đó hết sức cần thiết, trong đó, vấn đề an toàn điện luôn được ưu tiên hàng đầu. Theo sự hướng dẫn của địa phương, điện lực, chúng tôi cùng với ngành kiểm tra lại toàn bộ đường dây dẫn điện, các thiết bị trong nhà. Phát hiện thiết bị hư hỏng, rò rỉ có nguy cơ gây tai nạn, gia đình sẽ thay thế ngay. Bên cạnh đó, tôi mới đầu tư, thay thế toàn bộ trụ điện bằng tre sang trụ điện bêtông theo hướng dẫn của điện lực, lắp các sứ cách điện để mắc đường dây dẫn điện từ trạm biến áp vào nhà. Gia đình còn lắp thêm cầu dao chống giật sau điện kế nhằm đề phòng những sự cố, tai nạn điện có thể xảy ra.

Theo dõi mấy vụ việc tai nạn điện qua các phương tiện thông tin đại chúng, vấn đề an toàn điện bây giờ người dân nhận thức cao, không còn chủ quan, lơ là như trước. Ngoài ra, nhân viên điện lực cũng có mặt nhanh chóng xử lý các sự cố khi người dân phản ánh. Điều này tăng thêm sự an tâm cho gia đình và người dân trong khu vực".

Tại địa bàn huyện Thủ Thừa, an toàn điện mùa mưa, bão luôn được điện lực chú trọng. Không chỉ triển khai các giải pháp chuyên môn, điện lực còn phối hợp địa phương, hội, đoàn thể tuyên truyền sâu, rộng, cảnh báo người dân chú ý an toàn khi dùng điện.

Mùa mưa dễ xảy ra sự cố an toàn về điện 

Mùa mưa dễ xảy ra sự cố an toàn về điện

Bà Trần Thị Hằng, ngụ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, cho rằng: "Nhận thức rõ an toàn điện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống nên chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của ngành điện về sử dụng điện an toàn. Gia đình cũng đã thay thế đường dây dẫn, trụ điện và lắp đặt cầu dao chống giật để phòng, tránh sự cố. Đồng thời, thông qua việc tuyên truyền, khuyến cáo của ngành điện, chúng tôi biết thêm các giải pháp nếu có sự cố về điện nhằm giảm thiểu thiệt hại".

Đồng bộ các giải pháp

Giám đốc Điện lực Thủ Thừa - Phan Văn Hạnh cho biết: Chúng tôi triển khai các kế hoạch, giải pháp từ cấp trên giao. Trước khi mùa mưa, bão bắt đầu, các công tác khắc phục khiếm khuyết lưới điện đều hoàn thành. Trong mùa mưa, bão phải có các giải pháp để chủ động xử lý các tình huống xảy ra nhằm bảo đảm nhanh chóng cung cấp điện phục vụ sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp. Ví dụ, như đợt giông lốc mới đây, địa bàn xảy ra sự cố làm đổ trụ, đứt đường dây dẫn, đe dọa an toàn rất cao. Ngay khi tiếp cận thông tin, điện lực nhanh chóng đến hiện trường xử lý tình huống, các nhân viên điện lực phải làm việc ban đêm để sớm cấp điện trở lại, tránh ảnh hưởng đến công việc chung.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Long An - Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin: Hiện nay đang mùa mưa, bão nên yếu tố an toàn điện được ngành quan tâm, chú trọng. Nhiều giải pháp đã được đơn vị triển khai trước, trong và sau mỗi mùa mưa, bão nhằm bảo đảm vận hành lưới điện ổn định, an toàn và phòng tránh các tai nạn điện cho người dân. Theo đó, đơn vị tăng cường phát quang cây cối; xử lý ngay những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm điện, đặc biệt là tại các vị trí xung yếu, các cột điện ở bờ sông, các đường dây cắt ngang sông, rạch, các đường dây mới đưa vào vận hành; phối hợp chính quyền địa phương và người dân chung tay kiểm tra, rà soát và gia cố chằng néo bảng quảng cáo, nhà tole, mái bạt che, ăng-ten,...

Song song đó, điện lực lập phương án ứng phó, thực hiện phương châm "bốn tại chỗ - chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ" và nguyên tắc "ba sẵn sàng - chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả". Nếu có tình huống bất ngờ sẽ bảo đảm tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Lắp đặt bảng hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn 

Lắp đặt bảng hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn

Đối với các địa phương khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước, công ty chỉ đạo các đơn vị cử công nhân kỹ thuật xuống địa bàn để thực hiện di dời các thùng cầu dao, thùng điện kế đến vị trí an toàn, không bị ngập nước khi mực nước lên cao. Bên cạnh đó, công ty chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư, nguồn lực để ứng trực và xử lý khắc phục sự cố nhanh nhất.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân, khách hàng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn điện, phối hợp điện lực để việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm" - ông Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin thêm.

Dù ngành điện hay địa phương chủ động trong công tác bảo đảm an toàn điện nhưng những diễn biến bất ngờ của thời tiết như giông, lốc xoáy luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố về điện. Điều này không chỉ gây thiệt hại riêng cho ngành điện mà còn gián đoạn việc cung cấp điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp. Thiết nghĩ, những người sử dụng điện cần tuân thủ nghiêm các quy định, chủ động các giải pháp an toàn điện để bảo vệ bản thân cũng như gia đình, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra./.

Khi gặp bất cứ sự cố nào về điện hoặc nguy cơ gây ra sự cố về điện, khách hàng cần gọi ngay 19001006 hoặc 19009000 để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết.
Theo Báo Long An online
25/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đớiVùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chiều 28/10, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đường đi và vị trí của hai áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 28/10, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 16 giờ ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 450km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới (từ 16 giờ ngày 28/10-16 giờ ngày 29/10), áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 - 60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông Kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo (từ 16 giờ ngày 29/10 đến 4 giờ ngày 30/10), áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo (từ 4 giờ ngày 30/10 đến 16 giờ ngày 30/10), bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 16 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo (từ 16 giờ ngày 30/10 đến 16 giờ ngày 01/11), bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km. Độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông và vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh.

Từ ngày 30/10, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. Ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam, trong đêm 28/10 và từ ngày 30/10 có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; biển động.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 30-31/10, ở các tỉnh, thành từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to (tổng lượng mưa 300-400mm/đợt, riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 400-600mm/đợt).

Từ ngày 31/10 đến 02/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 300-500mm/đợt). Các chuyên gia của Trung tâm cảnh báo, từ ngày 4-5/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Từ ngày 30/10, trên các sông thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ diện rộng với mực nước đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 2 đến báo động 3, trên các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông lên trên mức báo động 3, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ tại các khu vực trên.

Dự báo thời tiết đêm 28/10: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, đêm và sáng sớm trời rét, độ ẩm từ 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét, độ ẩm từ 75-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C, vùng núi 14-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Tại Thủ đô Hà Nội đêm mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét, độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc đêm trời rét, độ ẩm từ 70-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, phía Bắc 18-20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, độ ẩm từ 64-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3; độ ẩm tại Tây Nguyên từ 45-96%, độ ẩm tại Nam Bộ từ 50-97%. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Nguyên từ 19-22 độ C. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Nam Bộ từ 24-27 độ C./.

Theo TTXVN

29/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Nuôi vịt biển thích ứng biến đổi khí hậuNuôi vịt biển thích ứng biến đổi khí hậu
Sau thời gian nuôi thử nghiệm vịt biển, nhiều người chăn nuôi cho rằng, đây là giống thích nghi vùng nước lợ, nước mặn, ít hao hụt và bán với giá cao.

​Tháng 3/2018, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi gia cầm (VIGOVA, thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An triển khai mô hình Chăn nuôi vịt biển nuôi thịt thuộc Dự án "Chăn nuôi vịt kiêm dụng, vịt biển nuôi thịt". Dự án được thực hiện tại xã Tân Lân, huyện Cần Đước và xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc. Theo đó, có 10 nông hộ tham gia nuôi thử nghiệm 8.000 con vịt 1 ngày tuổi (bình quân 800 con/hộ). Dự án này nhằm đa dạng hóa giống vật nuôi thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn hiện nay.

Ngoài được hỗ trợ 100% vịt giống, người chăn nuôi còn được hỗ trợ 30% thức ăn, thuốc sát trùng chuồng trại, thuốc kháng sinh và vắc-xin, được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và phòng, trị bệnh trên vịt theo hướng an toàn sinh học.

 

Các hộ chăn nuôi thử nghiệm vịt biển đều cho rằng, đàn vịt phát triển tốt, ít nhiễm bệnh, dòng đời ngắn nên giảm rủi ro trong chăn nuôi

Theo đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, qua thử nghiệm, dự án hứa hẹn mang đến cho người dân vùng bị nhiễm mặn một lựa chọn sinh kế mới. Từ mô hình chăn nuôi vịt biển vừa qua, nhiều người chăn nuôi được chuyển giao quy trình kỹ thuật và chăn nuôi theo quy định của dự án.

Xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có 5 hộ nằm trong dự án chăn nuôi vịt biển. Ông Đào Văn Đông, ngụ ấp Bà Thoại, 1 trong 5 hộ được hỗ trợ 800 con vịt giống, ông Đông chia sẻ: "Ngoài được hỗ trợ vịt giống, tôi còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn, cách phòng, trị bệnh, sử dụng chế phẩm sinh học, hướng dẫn ghi chép sổ theo dõi đàn vịt đến lúc xuất bán. Sau gần 10 tuần chăn nuôi, tôi xuất bán, bình quân mỗi con vịt nặng từ 2,6-2,8kg. Thương lái mua 47.000 đồng/kg".

Cán bộ Khuyến nông xã Tân Lân - Nguyễn Thanh Liêm là người theo dõi quá trình chăn nuôi của nông hộ. Ông Liêm nhận định: "Vịt biển có thể thích nghi được vùng nước ngọt, nước lợ, nước mặn. Khả năng bắt mồi của vịt cao nên phù hợp nuôi kiểu trang trại, thả đồng. Đặc biệt, qua theo dõi 5 hộ nuôi thử nghiệm, số vịt bị hao hụt chỉ ở mức 3-4%. So với giống vịt siêu thịt hoặc vịt giống truyền thống trước đây, chăn nuôi vịt biển thử nghiệm mang lại lợi nhuận cao hơn ít nhất 15%. Tuy nhiên, hiện giống vịt này chưa phổ biến nhiều trên thị trường nên giá vịt giống mà đơn vị cung cấp đưa ra khá cao. Người chăn nuôi mong giá thành thấp hơn để giảm chi phí đầu tư ban đầu".

Các hộ chăn nuôi thử nghiệm vịt biển đều cho rằng, đàn vịt phát triển tốt, ít nhiễm bệnh, dòng đời ngắn nên giảm rủi ro trong chăn nuôi. Ông Đào Văn Đông chia sẻ thêm, so với các giống vịt khác, vịt biển có chất lượng thịt ngon hơn, ít mỡ và chế biến được nhiều món ăn. Hiện nay, một số hộ nuôi thử nghiệm giữ lại vịt giống để nhân giống, nhân đàn cho các lứa tiếp theo.

Ngoài nuôi thử nghiệm, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh còn tổ chức cho nông dân tham quan mô hình chăn nuôi vịt biển thuộc dự án "Chăn nuôi vịt kiêm dụng, vịt biển nuôi thịt" tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc. Với những ưu điểm trên, chắc chắn giống vịt mới này sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhiều người chăn nuôi để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn như hiện nay./.

Theo Báo Long An Online

24/08/2018 8:05 SAĐã ban hành
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm việc với UBND tỉnh Long AnThứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm việc với UBND tỉnh Long An
Chiều ngày 16/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - Nguyễn Nhật cùng đoàn cán bộ đến làm việc với tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cùng đại diện Sở GTVT, Sở Xây dựng tiếp và làm việc với đoàn.

Bo GTVT lam viec tai Long An 1632018.jpg

Đại diện Cảng vụ 3 - Cục ĐTNĐ phía Nam phát biểu ý kiến

Tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở GTVT Long An - Nguyễn Văn Học báo cáo tình hình hoạt động; các dự án, công trình giao thông đang triển khai trên địa bàn cùng những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của ngành thời gian qua.

UBND tỉnh Long An kiến nghị Bộ GTVT ủy quyền Sở GTVT Long An thực hiện công tác quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng, bến thủy nội địa trên tuyến đường thủy nội địa (ĐTNĐ) do Trung ương quản lý trên địa bàn tỉnh; xem xét, triển khai xây dựng thêm 1 cầu trên QL1 (lý trình 1947+182) nhằm bảo đảm nhu cầu giao thông trên địa bàn TP.Tân An; cho cải tạo, nâng cấp QL62, đoạn tuyến trùng lắp giữa QL62 và QLN2 vì quá tải về nhu cầu giao thông.

Cuộc làm việc cũng xoay quanh các nội dung về kiến nghị của 3 tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang về việc nâng cấp một số tuyến đường tỉnh thành quốc lộ kết nối vùng nhằm phát triển kinh tế - xã hội khu vực; phương án xây dựng tuyến tránh QL1 (đoạn qua TP.Tân An); những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và bổ sung quy hoạch trục động lực TP.HCM - Long An - Tiền Giang.

Về ĐTNĐ, UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT giao Cục ĐTNĐ phía Nam lập dự án nạo vét kênh Trà Cú phục vụ giao thông thủy nhằm kéo giảm áp lực cho đường bộ; chỉ đạo Thanh tra GTVT Cục Quản lý đường bộ xây dựng quy chế phối hợp Thanh tra GTVT tỉnh và chính quyền địa phương giải tỏa việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Nhật trực tiếp trả lời và chỉ đạo các Cục, Vụ phối hợp UBND tỉnh Long An, Sở GTVT tỉnh giải quyết những kiến nghị trên nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của khu vực./.

Theo Báo Long An Online​

19/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Rào chắn, sửa chữa cầu Voi 1 hơn 2 thángRào chắn, sửa chữa cầu Voi 1 hơn 2 tháng
Ngày 22/8, đơn vị thi công chính thức sửa chữa cầu Voi 1 (Quốc lộ 1, km 1942+ 724), xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Cầu Voi 1 sẽ được sửa chữa từ ngày 22/8 - 30/10/2018

Đợt sửa chữa này, đơn vị thi công sẽ phá bỏ dải phân cách cứng và mũi tàu phía trước cầu Voi 1 (hướng TP.HCM-Tiền Giang). Đồng thời, mở rộng cầu bảo đảm an toàn cho các phương tiện khi đi qua cầu Voi 1.

 

Khoảng cách 2 cầu sẽ được nối liền

Đội trưởng thi công – Nguyễn Xuân Hòa cho biết: "Trong quá trình thi công, đơn vị sẽ thực hiện nghiêm công tác bảo đảm an toàn giao thông, nhất là vào ban đêm."

Được biết, cầu Voi 1 sẽ được sửa chữa từ ngày 22/8 - 30/10/2018./.

Theo Báo Long An Online

23/08/2018 9:00 CHĐã ban hành
Đảng bộ huyện THỦ THỪA: Hội nghị Ban Chấp hành khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015Đảng bộ huyện THỦ THỪA: Hội nghị Ban Chấp hành khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015

<p style="text-align:justify;line-height:120%;margin:12pt 0in 0pt;vertical-align:middle">
<span style="line-height:120%;color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thủ Thừa khóa X (nhiệm kỳ 2010-2015) đã tổ chức Hội nghị lần thứ 19. UV.BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh - Võ Lê Tuấn đến dự. </font>
</span>
</p>

9 tháng năm 2014, Đảng bộ, chính quyền các cấp trong huyện đã tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, ưu tiên sử dụng giống xác nhận, giống kỹ thuật để tăng năng suất; sản lượng lương thực cả năm đạt gần 107% kế hoạch (khoảng 205/191 ngàn tấn), tăng 4,58% so cùng kỳ năm trước. Về xây dựng cơ bản, các công trình có nguồn vốn do tỉnh hỗ trợ đạt tiến độ 94,87% kế hoạch, giải ngân đạt 62,68%. Chương trình cụm, tuyến dân cư vượt lũ tại các xã, thị trấn tiếp tục được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đã xây dựng 1.470 nhà/2.460 lô nền đã giao. Toàn huyện có 4 xã đạt danh hiệu xã văn hóa, đang tập trung phấn đấu xây dựng thêm 3 xã trong năm nay (Bình Thạnh, Mỹ Phú, Long Thuận). Đến nay, huyện đã hoàn thành tổng điều tra người có công với cách mạng, quản lý 1.931 đối tượng hưởng trợ cấp chính sách người có công; được phong tặng 18 và truy tặng 72 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn huyện lên 176 (có 21 mẹ còn sống). Công tác phát triển đảng viên được quan tâm, có 95/110 đảng viên được kết nạp, đạt 86,36% nghị quyết.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận các giải pháp thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2014. Theo đó, huyện tập trung rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch tổng thể kết hợp phát triển các khu công nghiệp, phát triển nông nghiệp chất lượng cao gắn với liên kết 4 nhà, phát triển vùng nguyên liệu; phối hợp thu hút đầu tư sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo các ngành chuyên môn liên quan tập trung chuyển giao khoa học-kỹ thuật hỗ trợ nông dân sản xuất lúa Thu Đông 2014, Đông Xuân 2014-2015 đạt hiệu quả cao; làm tốt công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động MTTQ, các đoàn thể; tập trung cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và những vấn đề trọng tâm khác.

                                                                                                 Phan bảo an

08/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Chủ động phòng bệnh trong mùa mưaChủ động phòng bệnh trong mùa mưa
Mùa mưa là thời điểm dễ gia tăng các bệnh: Sốt xuất huyết (SXH), tay - chân - miệng (TCM), cảm cúm, bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, xương khớp,... Vì vậy, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh trong mùa mưa.

​Một số bệnh thường gặp

Mùa mưa, môi trường ẩm ướt, ô nhiễm, nước tù đọng là điều kiện dễ phát sinh vi khuẩn gây bệnh. Trong đó, bệnh SXH có nguy cơ tăng cao và diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh Long An ghi nhận 875 ca mắc SXH (701 ca nội trú, 174 ca ngoại trú), giảm 55% so cùng kỳ năm 2017 (1.940 ca). Bệnh TCM cũng có nguy cơ tăng cao.

Hướng dẫn trẻ cách rửa tay bằng xà phòng để phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Ngọc Thạch 

Hướng dẫn trẻ cách rửa tay bằng xà phòng để phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Ngọc Thạch

Nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều người sử dụng thức ăn bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân khiến bệnh tiêu chảy gia tăng đáng kể. Nếu không được phát hiện sớm để chữa trị và cách ly kịp thời, bệnh có nguy cơ lây lan thành dịch. Những nơi có điều kiện vệ sinh kém cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch đau mắt đỏ. Đây là bệnh thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em.

Các bệnh đường hô hấp trên như cảm cúm, cúm A, bệnh do vi-rút Zika dễ gặp phải ở mọi lứa tuổi và thường xảy ra trong mùa mưa. Bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh về xương khớp dễ tái phát do thời tiết thay đổi, nhất là những người có tiền sử mắc bệnh.

Ngoài ra, một số bệnh ngoài da thường gặp vào mùa này như nấm kẽ chân, viêm nang lông, nước ăn chân, mẩn ngứa,...

Chủ động phòng bệnh

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa năm nay, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tuyến huyện, xã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, theo dõi việc giám sát dịch bệnh trên địa bàn, nhất là những nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp xử lý, không để lây lan trên diện rộng.

Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những biểu hiện của các loại dịch bệnh và biện pháp dự phòng tại cộng đồng được đẩy mạnh. Các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và trang thiết bị cần thiết. Khi dịch bệnh xảy ra sẽ triển khai khẩn cấp các biện pháp chống và thường xuyên báo cáo tình hình dịch bệnh.

Đức Hòa là địa phương có dân nhập cư đông nên tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh SXH. Công tác tuyên truyền về phòng, chống bệnh SXH ở 2 mảng truyền thông trực tiếp và gián tiếp chưa đạt hiệu quả cao. Công tác xử lý dịch bệnh còn nhiều khó khăn do một số cơ sở khám, chữa bệnh chưa cập nhật kịp thời trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm mới, dẫn đến phát hiện và xử lý dịch trễ.

Qua công tác tuyên truyền, người dân ngày càng nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh (Trong ảnh: Thường xuyên thay nước bình bông, tránh tạo điều kiện cho muỗi sản sinh) 

Qua công tác tuyên truyền, người dân ngày càng nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh (Trong ảnh: Thường xuyên thay nước bình bông, tránh tạo điều kiện cho muỗi sản sinh)

Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện có 234 ca mắc SXH, giảm 195 ca so cùng kỳ năm 2017. Mặc dù số ca bệnh giảm nhưng huyện luôn chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống, trong đó, chú trọng công tác truyền thông, giám sát về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ngoài ra, nhân viên y tế còn thường xuyên vãng gia đến từng hộ gia đình, vận động, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường xung quanh, diệt lăng quăng, diệt muỗi.

Mùa mưa là đỉnh của dịch bệnh SXH. Vì vậy, ngành y tế huyện tiếp tục thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng tại những nơi có nguy cơ dự báo dịch bệnh (ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ; ấp Nhơn Hòa 1 và Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng; ấp Bình Tả 2 và Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ; khu A và khu B, thị trấn Hậu Nghĩa); tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh SXH qua hệ thống loa, đài.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa - Lê Văn Xành cho biết: "Thời gian tới, bệnh SXH có chiều hướng gia tăng cả về số ca mắc bệnh và ổ dịch nhỏ. Để kéo giảm số ca mắc và ổ dịch nhỏ, các trạm y tế xã, thị trấn cần chủ động tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương phối hợp tốt trong công tác vãng gia tại tất cả hộ gia đình có ca mắc bệnh SXH".

Thạnh Hóa là huyện thuộc khu vực Đồng Tháp Mười chịu ảnh hưởng bởi nước lũ nên vào thời điểm này, trên địa bàn thường xảy ra các bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, TCM, viêm nhiễm đường hô hấp, cảm cúm, đau mắt đỏ, SXH và các bệnh ngoài da. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện ghi nhận 489 ca mắc bệnh tiêu chảy, 2.135 ca cảm cúm, 6 ca mắc bệnh SXH (giảm 21 ca so cùng kỳ năm 2017) và 9 ca mắc bệnh TCM (giảm 35 ca so cùng kỳ năm 2017).

Nhân viên y tế tuyên truyền biện pháp phòng tránh bệnh mùa mưa tại buồng bệnh 

Nhân viên y tế tuyên truyền biện pháp phòng tránh bệnh mùa mưa tại buồng bệnh

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạnh Hóa - bác sĩ Lê Văn Thanh thông tin: "Hiện nay, học sinh bước vào năm học mới. Do đó, trung tâm phối hợp nhà trường vệ sinh tổng thể các điểm trường trên địa bàn, thường xuyên hướng dẫn học sinh cách rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh; đẩy mạnh tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt dưới cờ về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng tránh".

Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo và đội chống dịch lưu động, sẵn sàng xử lý khi có dịch bệnh xảy ra; chuẩn bị cơ số thuốc và cấp phát Cloramin B cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa; phân công nhân viên trạm y tế xã trực sẵn sàng ứng phó khi xảy ra dịch bệnh. Huyện xây dựng kế hoạch và triển khai phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm cho trạm y tế xã, toàn thể cán bộ, nhân viên y tế và ban, ngành, đoàn thể huyện. Ngoài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhân viên y tế còn tuyên tuyền trực tiếp tại buồng bệnh và các cuộc họp hội đồng người bệnh. Từ đó, người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo (ấp Cả Sáu, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa) chia sẻ: "Ngay từ đầu mùa mưa, chúng tôi được địa phương vận động phát quang bụi rậm xung quanh nhà, đậy nắp lu, khạp chứa nước mưa, thả cá diệt lăng quăng, phun thuốc diệt muỗi, loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết,... Ngoài ra, tôi còn cho con mặc áo dài tay, ngủ mùng, kể cả ban ngày nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mắc bệnh SXH".

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, rất cần sự phối hợp của chính quyền địa phương và người dân. Việc vệ sinh, khơi thông cống rãnh, ao nước tù đọng sau những đợt mưa lớn góp phần hạn chế bệnh bùng phát và lây lan thành dịch./.

Theo Báo Long An Online

24/08/2018 8:05 SAĐã ban hành
Tự hào tuổi trẻ lực lượng vũ trang Long AnTự hào tuổi trẻ lực lượng vũ trang Long An
Huy hiệu đoàn màu lửa thắp sáng bên ngực chiến sỹ, màu xanh quân phục  hòa lẫn với màu cờ tổ quốc, cờ đoàn, bảng cổ động, cờ tín hiệu huấn luyện khiến không khí thao trường càng thêm sôi động. Tháng thanh niên cũng là tháng cao điểm huấn luyện chiến sỹ mới nên sức trẻ càng thể hiện rõ nét ở khắp nơi trên thao trường từ tác phong, cường độ huấn luyện, chất lượng huấn luyện, chấp hành nề nếp chính quy... mọi thứ đều vượt trội.


TU HAO TUOI TRE LLVT LONG AN.jpg

Bộ CHQS tỉnh tuyên dương các cán bộ, đoàn viên tiên tiến xuất sắc.

Thượng úy Nguyễn Thanh Phục - Trợ lý thanh niên, Phòng chính trị, Bộ CHQS tỉnh Long An vui mừng cho biết: Tuổi trẻ LLVT Long An tự hào về những thành tích đạt được trong năm 2017. Bên cạnh các phong trào lớn như "Xứng danh bộ đội Cụ hồ" "Giành 3 đỉnh cao quyết thắng", đã xuất hiện nhiều hình thức hoạt động có hiệu quả như "Chi đoàn văn hoá", "Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân", "Chi đoàn làm công tác dân vận tốt", "Đi báo việc về báo cáo". Ở khắp nơi, tổ chức Đoàn LLVT thường xuyên chú trọng tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho Đoàn viên thanh niên. Cùng với  tổ chức tham quan các công trình di tích lịch sử, văn hoá, hành quân về nguồn, hội trại truyền thống, thi bí thư chi Đoàn giỏi , báo cáo viên tuyên truyền viên, thi tìm hiểu lịch sử truyền thống, kiến thức văn hoá, ứng xử, văn nghệ quần chúng v.v. đã thu hút đông đảo Đoàn viên tham gia, tạo bầu không khí vui tươi lành mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, tình cảm trách nhiệm của ĐVTN trước đơn vị, giảm tình trạng vi phạm kỷ luật của quân nhân, hạ thấp tỉ lệ đào bỏ ngũ của bộ đội dưới 1%, nhiều đơn vị nhiều năm liền không có chiến sỹ đào bỏ ngũ.

Đoàn cơ sở LLVT Long An có 21 chi đoàn trực thuộc đoàn cơ sở, 12 chi đoàn cơ sở khối trực thuộc và 7 tổ chức đoàn cơ sở  2 cấp với trên 1.000 đoàn viên và Đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt tại các tổ chức đoàn thuộc các địa phương đơn vị LLVT trong tỉnh. Phát huy thành tích đã đạt được của năm thanh niên 2017 và phong trào "Thanh niên LLVT Long An thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", Tuổi trẻ LLVT Long An đang Tiếp tục khẳng định vai trò của LLVT trong xây dựng và bảo vệ quê hương.

_IMG6994.JPG

Tuổi trẻ LLVT Long An giúp dân xây dựng nông thôn mới

Xung kích, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ được giao với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Trong những năm qua, các tổ chức Đoàn LLVT tỉnh đều đăng ký "công trình", thực hiện cuộc vận động "Thanh niên với môi trường và an toàn giao thông", các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn", "Nghĩa tình biên giới, hải đảo", "Ngôi nhà đồng đội", tặng quà các gia đình chính sách, trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học ... đã thu hút 100% ĐVTN tham gia. Xung kích trong phong trào "Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", đi đầu trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Mỗi Đoàn viên thanh niên LLVT luôn nỗ lực không ngừng, xung kích sáng tạo trong mọi nhiệm vụ, nhất là trong công tác huấn luyện SSCĐ, trong công tác vận động quần chúng, trong phối hợp tuần tra bảo vệ an toàn địa bàn... Bên cạnh thực hiện các phong trào lớn như "Xứng danh bộ đội cụ Hồ", " Giành 3 đỉnh cao quyết thắng", đã xuất hiện nhiều hình thức hoạt động có hiệu quả như "Chi đoàn văn hoá", "Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân", " Chi đoàn làm công tác dân vận tốt", "Chi Đoàn luyện giỏi, rèn  nghiêm, dân vận tốt", "Vọng gác thanh niên", "Nhà kho thanh niên" và các hoạt động tự quản trong huấn luyện, rèn luyện kỷ luật.  

Ở khắp nơi, tổ chức Đoàn LLVT thường xuyên chú trọng tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho Đoàn viên thanh niên. Cùng với  tổ chức tham quan các công trình di tích lịch sử, văn hoá, hành quân về nguồn, hội trại truyền thống, thi bí thư chi Đoàn giỏi, báo cáo viên tuyên truyền viên, thi tìm hiểu lịch sử truyền thống, kiến thức văn hoá, ứng xử, văn nghệ quần chúng v.v. đã thu hút đông đảo Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, tạo bầu không khí vui tươi lành mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, tình cảm trách nhiệm của ĐVTN trước đơn vị, giảm tình trạng vi phạm kỷ luật của quân nhân, hạ thấp tỉ lệ đào bỏ ngũ của bộ đội dưới 1%, nhiều đơn vị nhiều năm liền không có chiến sỹ vi phạm kỷ luật như Đại đội bộ binh Tân Hưng, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng… Trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ĐVTN đã không ngại khó khăn gian khổ thi đua cải tiến mô hình học cụ, chuẩn bị thao trường bãi tập, hoàn thành kế hoạch huấn luyện đạt chất lượng cao nhất. Một số phong trào có tác dụng tốt như "đội tuần tra thanh niên", " đôi bạn học tập, giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ", " tổ 3 người học giỏi rèn hay công tác tốt". Trong huấn luyện chiến sỹ mới các tổ chức Đoàn đã phát động phong trào " vượt nắng thắng mưa, say sưa huấn luyện" đảm bảo quân số thời gian, nâng cao chất lượng huấn luyện bằng các " giờ học thanh niên", "thanh niên tự quản tự rèn". Phong trào thi đua huấn luyện giỏi  ở Tiểu Đoàn 1, Trường quân sự, Đại đội thông tin, trinh sát, Ban CHQS Bến Lức, Mộc Hoá, Vĩnh Hưnh, Thủ Thừa, Đức Hoà đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện SSCĐ của LLVT Long An lên một bước mới.

Trong năm 2017, các tổ chức đoàn trong LLVT tỉnh giúp dân thu hoạch lúa hè thu chạy lũ 147 ha, đắp gần 18 Km đê bao ngăn lũ cùng với sữa chữa 24 căn nhà chjo hộ nghèo, sửa chữa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương với gần 4.700 ngày công lao động, giới thiệu kết nạp 34 Đảng viên mới.

 Cùng toàn quân hưởng ứng và thực hiện phong trào "LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới", cán bộ, chiến sĩ LLVT Long An cũng đang đẩy mạnh phòng trào thi đua huấn luyện giỏi và phong trào "LLVT Long An chung sức xây dựng nông thôn mới". Triển khai thực hiện tốt 19 tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, và 11 nội dung, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, tuổi trẻ LLVT trong tỉnh đang triển khai thực hiện mỗi đơn vị đỡ đầu một ấp, cùng với đề ra nhiều kế hoạch biện pháp để tập trung tham gia xây dựng giao thông nông thôn, góp sức cùng nông dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần cùng nông dân xóa đói giảm nghèo, tổ chức khám bệnh cấp thuốc cho nhân dân kết hợp tuyên truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa mới. Tham gia xây dựng củng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh… Để phong trào thi đua thực sự đi vào chiều sâu và có hiệu quả, tổ chức Đoàn các cấp đã cụ thể hóa các nội dung nhằm tập trung giáo dục, tuyên truyền, làm cho 100% cán bộ, chiến sỹ, LLVT Long An trực tiếp tham gia đóng góp kinh phí, công sức giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, củng cố quốc phòng - an ninh. Tiêu biểu trong phong trào có Ban CHQS huyện Bến Lức, Châu Thành, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Đức Hòa, Cần Giuộc...

Thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. LLVT Long An đang kết hợp chặt chẽ việc thực hiện phong trào thi đua " LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới" với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng cơ sở chính quyền địa phương vững mạnh, thực hiện tốt chức năng đội quân công tác, tiếp tục tôn vinh bản chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới./. 

Trung Dũng

16/03/2018 3:00 CHĐã ban hành
Tuổi trẻ Tân Tập chung tay xây dựng nông thôn mớiTuổi trẻ Tân Tập chung tay xây dựng nông thôn mới
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

​​Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Tập - Đặng Thị Ngọc Giàu cho biết: "Trong XDNTM, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) được Đảng ủy xã giao đảm nhận tiêu chí môi trường. Các chi đoàn trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc. Hàng tháng, các cơ sở Đoàn đều tổ chức cho ĐVTN ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và chăm sóc cây xanh dọc các tuyến đường chính".

 

Hố đốt rác của thanh niên góp phần bảo vệ môi trường

Với khẩu hiệu "Mỗi TN một việc làm, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia XDNTM", các hoạt động của Đoàn tập trung vào những phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, Đoàn xã thành lập Câu lạc bộ TN tình nguyện với 60 thành viên là ĐVTN ưu tú trên địa bàn tham gia. Đây là lực lượng nòng cốt tham gia tuyên truyền, vận động người dân chung sức XDNTM; không vi phạm pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội và gìn giữ an ninh, trật tự tại địa phương;...

"Không chỉ tham gia các đợt ra quân do Đoàn xã phát động: Thu gom rác thải, trồng cây xanh, nạo vét kênh, mương, chúng tôi còn tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ nguồn nước và sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh. Đặc biệt, vận động người dân xóa cầu tiêu trên sông, ao, hồ; không thả rông gia súc, gia cầm,..." - Nguyễn Minh Kha - thành viên Câu lạc bộ TN tình nguyện, chia sẻ.

Hơn 2 năm qua, lực lượng ĐVTN xã ra quân phát quang bụi rậm tại nhiều tuyến đường liên xã, ấp; bêtông hóa trên 2km đường giao thông nông thôn liên xóm; trồng 300 cây xanh và xây dựng 7 hố đốt rác. Ngoài ra, Đoàn xã còn làm tốt công tác an sinh xã hội, vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm xây tặng 3 căn nhà tình bạn, nhà tình thương cho học sinh, đội viên vượt khó học giỏi; tổ chức các hoạt chăm lo thiếu niên, nhi đồng; tham gia phòng, chống lụt bão; giữ gìn an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn;...

Tuyến đường giao thông nông thôn do lực lượng đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn thực hiện 

Tuyến đường giao thông nông thôn do lực lượng đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn thực hiện

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Tập - Nguyễn Thành Nhanh cho biết: "Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, đến nay, xã hoàn thành 11/19 tiêu chí. Để hoàn thành 8 tiêu chí còn lại, từ nay đến năm 2020, địa phương phải tháo gỡ nhiều "nút thắt", trong đó có tiêu chí môi trường. Để đạt tiêu chí này, Đảng ủy giao nhiệm vụ cho các đoàn thể, nhất là Đoàn TN. Trong mỗi kỳ họp, chúng tôi biểu dương các tổ chức Đoàn và cá nhân có thành tích xuất sắc trong XDNTM".

Hiện nay, lực lượng ĐVTN tiếp tục triển khai, thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể. Thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ xã Tân Tập góp phần mang đến diện mạo mới cho địa phương, cùng Đảng bộ, chính quyền và người dân nỗ lực xây dựng xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020 như kế hoạch./.

Theo Báo Long An Online

23/08/2018 8:05 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản với bếp ăn tập thểĐẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản với bếp ăn tập thể
Việc tiêu thụ nông sản tại bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ là cơ hội để các hợp tác xã, doanh nghiệp có đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Sở Công Thương sẽ kết nối giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất để cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An - Lê Minh Đức thông tin, hiện các loại nông sản của tỉnh được sản xuất ngày càng nhiều nhưng hầu hết đều phải bán qua thương lái, nông dân thường xuyên gặp cảnh được mùa - rớt giá. Trước thực trạng này, sở xây dựng kế hoạch đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản với bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp (DN) đóng tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Công Thương phối hợp một số sở, ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý khu Kinh tế, Liên minh Hợp tác xã, hợp tác xã trực tiếp làm việc với DN tại các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An. 

Việc tiêu thụ nông sản tại bếp ăn tập thể của các DN trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ là cơ hội để các hợp tác xã, DN có đầu ra ổn định cho sản phẩm. Thông qua hoạt động này, Sở Công Thương sẽ là cầu nối giữa các bên để cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể./.

Theo Báo Long An Online

24/08/2018 8:05 SAĐã ban hành
Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cưNhiều chuyển biến tích cực trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư
Qua thời gian thực hiện kết luận số 720-KL/TU về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư (BT, GPMB, TĐC) trên địa bàn một số địa phương trọng điểm của tỉnh Long An có những kết quả quan trọng. Các vướng mắc đối với một số dự án (DA) cụ thể bước đầu được tháo gỡ, từ đó tiến độ bồi thường chuyển biến tích cực.
Khảo sát một dự án trên địa bàn huyện Bến Lức

Khảo sát một dự án trên địa bàn huyện Bến Lức

Bồi thường thêm được gần 170ha

Ngày 29/3, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy ban hành Kết luận số 720-KL/TU về công tác BT, GPMB, TĐC trên địa bàn các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Tân Trụ và TP.Tân An.

Bên cạnh một số kết quả, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập được thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra. Đó là công tác quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác BT, GPMB, TĐC chưa thường xuyên, liên tục trong hệ thống chính trị và người dân vùng DA. Việc công khai, minh bạch thông tin liên quan đến các công trình, DA đầu tư trên địa bàn thực hiện chưa tốt, từ đó, một bộ phận người dân, kể cả cán bộ, đảng viên chưa hiểu rõ và đồng thuận.

Ban thường vụ cấp ủy một số địa phương chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm. Công tác kê biên, đo đạc, áp giá, bồi thường, chỉnh lý biến động đất đai còn nhiều sai sót, chậm tiến độ. Khâu thẩm định năng lực khi tiếp nhận nhà đầu tư, công tác hậu kiểm, theo dõi và giám sát của các cơ quan chức năng chưa tốt. Từ đó, dẫn đến nhiều công trình, DA gặp vướng mắc kéo dài; nhiều DA, nhà đầu tư không triển khai hoặc triển khai chậm trễ, kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Ngoài ra, một bộ phận người dân chưa thông suốt, chấp hành không tốt chủ trương, chính sách liên quan, còn kì kèo, khiếu nại về giá, không bàn giao mặt bằng, xuất hiện một số đối tượng kích động, gây mất an ninh, trật tự,...

Từ những vấn đề tồn tại được chỉ ra, Kết luận số 720 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu, các đơn vị, địa phương, cấp ủy cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót. Từ đó, phải có trách nhiệm, giải pháp thực hiện, chấn chỉnh để công tác BT, GPMB, TĐC tạo được sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, rõ nét trong thời gian tới. "Năm 2019 là năm đột phá về BT, GPMB, TĐC".

Thực hiện Kết luận số 720 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, một số huyện xây dựng nghị quyết để lãnh đạo thực hiện công tác BT, GPMB, TĐC các DA trên địa bàn. Theo đó, UBND các huyện xây dựng, ban hành các kế hoạch cụ thể, đề ra những giải pháp, mục tiêu để thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến tích cực.

Các sở, ngành liên quan tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành các quyết định hoàn thiện cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Công tác củng cố bộ máy làm nhiệm vụ BT, GPMB, TĐC và tăng cường quản lý chặt chẽ DA được quan tâm thực hiện.

Cấp tỉnh lấy ý kiến thực hiện kiện toàn Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng. UBND cấp huyện quan tâm tổ chức kiện toàn Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng trực thuộc theo hướng tăng cường lực lượng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Văn Thông cho biết: "Sở có văn bản gửi UBND cấp huyện công khai panô, minh bạch DA, các thông tin về chủ đầu tư, sơ đồ, mục tiêu quy mô, tiến độ thực hiện. Qua đó, nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, tạo được sự đồng thuận, thông suốt cho người dân".

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thông, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kết luận số 720-KL/TU, ngày 29/3/2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã bồi thường thêm được gần 170ha. Huyện Cần Giuộc chi trả bồi thường, hỗ trợ 631 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích 70ha, tổng số tiền 540 tỉ đồng. Huyện Bến Lức chi trả, bồi thường, hỗ trợ 579 trường hợp bị ảnh hưởng với tổng kinh phí hơn 454 tỉ đồng, diện tích thu hồi hơn 64ha; kiểm đếm 7 DA, 258 hộ dân bị ảnh hưởng với diện tích 348,3ha; giải quyết vướng mắc 10 trường hợp của 7 DA với số tiền bồi thường hơn 3,3 tỉ đồng. Với huyện cần Đước, riêng DA Đường tỉnh 830 chi trả thêm 90 hộ với diện tích 2ha; DA Khu công nghiệp và Cầu cảng Phước Đông chi trả thêm 15 hộ với diện tích 2,7ha;...

Tập trung công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

6 tháng thực hiện Kết luận 720 đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng các sở, ngành nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác BT, GPMB, TĐC đối với sự phát triển KT-XH. Qua đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, nhất là các DA trọng điểm và kéo dài nhiều năm. Bước đầu hoàn thiện cơ bản thể chế, chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, bộ máy làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được kiện toàn, tăng về số lượng và nâng cao chất lượng. Các vướng mắc đối với một số DA cụ thể bước đầu được tháo gỡ, từ đó, tiến độ bồi thường chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Kết luận 720 còn những tồn tại, hạn chế được chỉ ra. Về tiến độ, do đa số DA trên địa bàn các huyện phát sinh vướng mắc kéo dài qua nhiều năm nên chưa đáp ứng được yêu cầu về thời gian, tiến độ thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Công tác BT, GPMB, TĐC tuy được Ban Thường vụ huyện ủy quan tâm và có chuyển biến nhưng chưa thật sự đồng bộ, chưa quyết liệt trong thực hiện những việc liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất. Trình tự, tổ chức thực hiện thu hồi đất chưa thống nhất, chưa chặt chẽ ở một số địa phương (nhất là các DA kéo dài qua nhiều năm). Tình trạng người ngoài địa phương đến đầu cơ đất, nhận chuyển nhượng đất lúa không đúng quy định gây sốt đất, tăng giá đất ảo, ảnh hưởng lớn đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngoài những nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan. Đó là việc chỉ đạo trong công tác giải phóng mặt bằng còn dàn trải; vai trò quản lý, điều hành của địa phương chưa thật sự sâu sát, quyết liệt, chưa kịp thời phối hợp các sở, ngành, tỉnh để giải quyết các tồn đọng phát sinh. Nhiều DA triển khai chậm, trễ hạn, gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng huyện chưa thật sự quyết liệt, kiên quyết xử lý.

Sau Kết luận 720, đến nay đã bồi thường thêm được gần 170ha 

Sau Kết luận 720, đến nay đã bồi thường thêm được gần 170ha

Vì vậy, thời gian tới, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần Kết luận 720 đến các sở, ngành, đồng thời kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt Kết luận 720 đến các tổ chức cơ sở Đảng nhằm huy động cả hệ thống chính trị cùng tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện cùng sở, ngành tỉnh tăng cường công tác quản lý về đầu tư, đất đai, xây dựng, kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm;...

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh, thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về BT, GPMT, TĐC. Đồng thời, rà soát, phân loại các trường hợp còn lại chưa đồng ý nhận bồi thường ở các DA để có phương án tập trung vận động hỗ trợ, xử lý cụ thể đối với từng trường hợp, trong đó tập trung các công trình, DA trọng điểm.

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi nhấn mạnh, để thực hiện tốt công tác BT, GPMB, TĐC, huyện tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể liên quan. Xác định kê biên, bồi thường, giải phóng mặt bằng là trách nhiệm chung của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. "Đặc biệt, phải làm tốt công tác đối thoại với người khiếu nại trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân để xử lý đúng quy định. Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường cùng tham gia trực tiếp đối thoại với người dân để giải quyết những vướng mắc" - ông Trần Văn Tươi thông tin./.

Theo Báo Long An online

25/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Hướng ứng giờ trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 24/3/2018Hướng ứng giờ trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 24/3/2018
Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Mọi cá nhân và tổ chức tại Việt Nam đều có thể tham gia bằng nhiều hình thức như tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết hoặc tổ chức các hoạt động ủng hộ nhằm đối phó với tác động của quá trình biến đổi khí hậu.

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất do Bộ Công Thương chỉ đạo tổ chức các hoạt động năm 2018 tại công văn số 100/BCT-TKNL ngày 05/01/2018. UBND tỉnh ban hành văn bản số 945/UBND – KT chủ trương hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 trong thời gian từ 20h30 đến 21h30 ngày 24/3/2018 (thứ Bảy), theo đó yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ sau:

2_62907.png

 Lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp có trách nhiệm ban hành các văn bản quy định về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại cơ quan, đơn vị để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ Tướng Chính phủ, Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 14/11/2017 của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện tiết kiệm điện và Thông tư liên tịch số 111/TTLT/BTC-BCT ngày 01/6/2009 của Liên Bộ Tài chính và Bộ Công Thương nhằm đạt được tiết kiệm ít nhất 10% điện năng sử dụng hằng năm của đơn vị; cử cán bộ có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, đôn đốc và kiểm tra thường xuyên việc sử dụng điện tại cơ quan, doanh nghiệp. Bố trí các thiết bị điện sử dụng hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm, chuẩn bị tốt các nguồn điện độc lập để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và ổn định sản xuất trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

 Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh vận động cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan và đơn vị trực thuộc tham gia tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra Chiến dịch Giờ Trái đất nêu trên.

 UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương hưởng ứng Giờ Trái đất, tiết kiệm điện cho nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và doanh nghiệp trên địa bàn. Chỉ đạo đơn vị chức năng trên địa bàn thực hiện cắt giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng công cộng tại các tuyến đường phố, khu vực công cộng hợp lý, nhưng không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự an ninh công cộng, nghiên cứu ứng dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm.

 • Ban quản lý Khu kinh tế tổ chức, vận động các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất kinh doanh.

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, giám sát các công ty quảng cáo, các cơ sở dịch vụ cắt giảm 50% số lượng đèn quảng cáo – trang trí (pa-nô, hợp đèn, trụ đèn, …) hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng đèn quảng cáo có công suất lớn; giám sát chặt chẽ thời gian bật, tắt đèn quảng cáo – trang trí hợp lý từ 18h30 đến 22h hàng ngày và tắt đèn quảng cáo vào tối thứ 7 ngày 24/3/2018.

  Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền các biện pháp tiết kiệm điện, vận động các hộ sử dụng các thiết bị điện hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm và tiến hành các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong ngày 24/3/2018 thu hút sự quan tâm đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân tham gia vào chiến dịch và tắt đèn "tự nguyện" vào thời gian diễn ra sự kiện Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 và nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong toàn xã hội, góp phần thúc đẩy việc thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

   Đài phát thanh và Truyền hình Long An xây dựng và phát sóng các chương trình truyền hình, truyền thanh về Giờ Trái đất, tiết kiệm điện với thời lượng thích hợp bằng các hình thức: phóng sự, thông tin, tọa đàm, giới thiệu mô hình,…; phối hợp với Công ty Điện lực Long An tổ chức tuyên truyền về tiết kiệm điện.

   Công ty Điện lực Long An chuẩn bị các phương thức vận hành hệ thống điện trong thời gian diễn ra hoạt động Giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 24/3/2018, đánh giá hiệu quả tiết kiệm điện báo cáo UBND tỉnh, Sở Công Thương.

  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức Đoàn thể các cấp phối hợp với chính quyền cùng cấp và ngành điện tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện việc tiết kiệm điện trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất kinh doanh và hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2018.

  Được biết, Năm 2017, các Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An và 60 tỉnh, thành phố đã đồng loạt tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 ngày 25/3/2017. Cả nước tiết kiệm 471.000 kWh điện trong 1 giờ tắt đèn. Trên địa bàn tỉnh, trong 1 giờ tắt điện đã tiết kiệm được 15.200 kWh.

   
16/03/2018 11:00 SAĐã ban hành
Nghệ thuật dân gian - nỗi niềm người “giữ ngọc”: Bài 2 - Nỗi lòng người làm nghềNghệ thuật dân gian - nỗi niềm người “giữ ngọc”: Bài 2 - Nỗi lòng người làm nghề
Mỗi một bộ môn nghệ thuật dân gian (hát bội, múa bóng rỗi) đều mang những giá trị truyền thống không gì thay thế được. Đó là biểu trưng cho đời sống tinh thần của người dân trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Giờ đây, số người còn theo đuổi, giữ gìn các bộ môn nghệ thuật này cũng thưa dần. Họ như những người “giữ ngọc”, cố gắng bảo tồn, lưu truyền giá trị nghệ thuật dân gian.

​Mặc dù biết các loại hình nghệ thuật dân gian: Múa bóng rỗi, hát bội không còn thu hút người xem như trước nữa nhưng các nghệ nhân (NN), nghệ sĩ (NS) vẫn miệt mài gắn bó với nghề. Họ cố gắng giữ gìn cho thế hệ sau những "viên ngọc" quý đang có nguy cơ "rơi vỡ"!

28 năm làm cô bóng

Để hiểu rõ về nghệ thuật múa bóng rỗi, chúng tôi tìm gặp NN Lê Văn Son (cô Út Son) ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Cô Út Son là một trong số ít NN múa bóng rỗi tâm huyết với nghề. Với cô Út, dường như múa bóng rỗi có một sự thu hút gì đó rất đặc biệt. "Mẹ nuôi bóng Thủ đã "chấm" Út Son từ khi Út còn nhỏ, trong những lần đến múa mâm vàng cầu bình an cho gia đình Út. Nhưng mãi đến năm 20 tuổi, Út mới thuyết phục được gia đình cho theo mẹ nuôi học nghề múa bóng rỗi. Từ đó đến nay gần 30 năm, Út Son nối nghiệp mẹ nuôi, trở thành cô bóng có tiếng không chỉ trong vùng" - NN Út Son cho biết.

Với nghệ nhân Út Son, điều mong mỏi lớn nhất là gìn giữ được bộ môn múa bóng rỗi đúng với những giá trị cổ truyền tốt đẹp của nó mà không bị “biến dạng” hay mai một theo thời gian (Trong ảnh: Nghệ nhân Út Son giới thiệu về mâm vàng) 

Với nghệ nhân Út Son, điều mong mỏi lớn nhất là gìn giữ được bộ môn múa bóng rỗi đúng với những giá trị cổ truyền tốt đẹp của nó mà không bị "biến dạng" hay mai một theo thời gian (Trong ảnh: Nghệ nhân Út Son giới thiệu về mâm vàng)

Theo nghề, gặp không ít khó khăn, vất vả, từ thương tích trong quá trình tập luyện đến đời sống vật chất khó khăn, có cả sự chật vật để giữ gìn hồn cốt dân gian của nghệ thuật múa bóng rỗi chân chính. Cô Út Son kể, những ngày mới chập chững vào nghề, không ít lần cô bị thương do tập luyện, môi bị đau và sưng là chuyện hết sức bình thường. "Hồi mới học thì đau dữ lắm, có lần môi Út bị đau cả tuần nhưng hết đau lại tập tiếp, lâu dần thì quen" - cô Út Son cho biết. Đúng là phải có năng khiếu bẩm sinh và cả quá trình tập luyện nghiêm túc mới có thể trở thành cô bóng được, bởi cô bóng phải là người biết rỗi, biết múa mâm vàng, múa tạp kỹ thật xuất sắc để phục vụ người xem.

Nhưng nói vậy không có nghĩa biết múa tạp kỹ hay múa mâm vàng là có thể trở thành cô bóng, một cô bóng chân chính của nghệ thuật múa bóng rỗi như NN Út Son. Theo Nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian - Võ Trường Kỳ, một bộ phận hết sức quan trọng của múa bóng rỗi là phần rỗi với việc đọc văn chúc theo nhạc. Lời văn chúc thể hiện sự tưởng nhớ đến người có công, khuyên răn người đời sống sao cho xứng đáng với tổ tiên và mong cầu điều an lành, hạnh phúc. Chính vì vậy, lời văn chúc phải đúng và có ý nghĩa thì nghệ thuật múa bóng rỗi mới thực sự gìn giữ được hồn cốt của mình.

Nói về điều này, NN Út Son tâm sự: "Út may mắn được mẹ nuôi là một người thầy giỏi truyền nghề, mẹ đã dạy cho Út rất tỉ mỉ về nghệ thuật múa bóng rỗi, từ lời văn chúc, nhịp phách đọc văn chúc đến trình tự, điệu bộ và ý nghĩa của từng bài múa. Mẹ nuôi đã mất, Út vẫn luôn cố gắng giữ gìn nguyên vẹn những gì mẹ truyền dạy để không làm "biến dạng" hình ảnh của múa bóng rỗi". Theo cô Út, ngày nay, có không ít cô bóng trẻ, mới vào nghề nhưng không gìn giữ được nguyên bản các giá trị truyền thống, lời văn chúc họ đọc không đúng nhịp phách, không có ý nghĩa, cốt dùng tiếng nhạc và điệu ngân nga làm mất âm, qua chữ, không thể hiện được nội dung. Điều đó làm mất đi ý nghĩa vốn có của múa bóng rỗi.

Rồi NN Út Son trầm ngâm: "Mà đâu chỉ có vậy, bản thân người làm cô bóng còn phải biết giữ gìn hình ảnh, phong cách một cô bóng đứng đắn, đàng hoàng. Út cảm thấy buồn vì có nhiều cô bóng ngày nay không để tâm điều đó!".

28 năm theo nghề, cô bóng Út Son chỉ biết miệt mài với nghề, dẫu biết rằng cuộc sống ngày càng khó khăn, chật vật nhưng cô Út không bận tâm. Những khi không đi múa, cô Út Son dành thời gian cắt dán mâm vàng hoặc làm vườn để trang trải cuộc sống. Với cô, giờ đây, điều mong mỏi lớn nhất là làm sao gìn giữ được bộ môn múa bóng rỗi đúng với những giá trị cổ truyền tốt đẹp của nó mà không bị "biến dạng" hay mai một theo thời gian. Cũng chính vì vậy mà NN Út Son sẵn sàng truyền nghề miễn phí, nhưng số người theo học chỉ đếm trên đầu ngón tay!

Vừa thay đổi, vừa giữ gìn

Nghệ nhân Út Son đoạt 2 giải A Liên hoan Bóng rỗi và cắt dán mâm vàng do tỉnh Tiền Giang tổ chức; Huy chương Vàng Múa mâm vàng Cửu Long ở tỉnh Nghệ An; Huy chương Vàng Diễn xướng dân gian toàn quốc.

NN Út Son chia sẻ: "Xã hội thay đổi, thị hiếu và mối quan tâm của người dân cũng thay đổi. Múa bóng rỗi cũng bị cuốn vào vòng xoáy đó. Nếu không thay đổi để phù hợp với thị hiếu người xem thì không được, nhưng thay đổi thì cũng phải gìn giữ những giá trị cổ truyền, không được đánh mất!". Rồi cô Út Son giải thích thêm, nhiều cô bóng vì làm theo yêu cầu, thị hiếu mà sa đà vào múa tạp kỹ, đánh mất ý nghĩa của các bài múa dâng cúng lệnh bà, biến bộ môn nghệ thuật múa bóng rỗi thành buổi diễn tạp kỹ phục vụ người xem chứ không còn ý nghĩa kết nối và tưởng nhớ đến người đi trước! Cô Út nói: "Trong múa bóng rỗi, ngoài múa mâm vàng thì cô bóng phải múa bông huệ cầu điều huệ phước, múa lục bình cầu sự bình an, múa tĩnh cầu điều yên lành cho gia chủ hoặc bổn hội,... Sau đó, nếu người xem có yêu cầu thêm thì cô bóng múa thêm tạp kỹ, muốn múa gì cũng được: Bàn, ghế, trống chầu, dao,... Nhưng những cái đó không thể dâng cúng cho bà mà chỉ phục vụ người xem, không nằm trong nghệ thuật múa bóng rỗi. Bây giờ, có nhiều cô bóng trẻ quên mất điều đó!". Với cô Út, thấy có thêm người trẻ theo nghề là một niềm vui. Nhưng niềm vui "lớn chẳng tày gang" khi sự kế thừa trở nên khập khiễng và không còn giữ được những nét truyền thống vốn có của múa bóng rỗi. Cô Út khẳng định, để trở thành một cô bóng chân chính cần có lòng yêu nghề, năng khiếu bẩm sinh, sự tập luyện nghiêm túc và cần phải có người truyền dạy để các giá trị cốt lõi của bộ môn diễn xướng dân gian này không bị mai một theo thời gian. Chính như cô Út, mỗi lần đi múa, cô cũng biểu diễn thêm các bài múa tạp kỹ cho người xem được vui lòng. Nhưng trước hết, cô phải làm đúng, làm đủ những gì thuộc về hồn cốt của bộ môn múa bóng rỗi. Vậy đó, trong suốt gần 30 năm, NN Út Son rất nghiêm túc với nghề và quyết tâm gìn giữ giá trị truyền thống của múa bóng rỗi để từng lời văn chúc, từng bài bản múa không bị sai khác và dị biệt theo thời gian.

Và sự trăn trở đó cũng là nỗi niềm chung của những người theo đuổi các bộ môn nghệ thuật dân gian. Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hát bội Long An - NS hát bội Trần Thị Mai (nghệ danh Ngọc Mai) bày tỏ: "Hát bội bây giờ không còn như ngày trước. Chúng tôi chủ yếu hát trong các dịp cúng đình, miễu. Và muốn có người xem thì phải thay đổi theo yêu cầu khán giả nhưng thay đổi gì thì cũng phải giữ những đặc trưng của hát bội mới được!". Những đặc trưng mà NS Ngọc Mai nhắc đến chính là điệu bộ, cách hát và một số cách vẽ mặt truyền thống. Theo Nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian - Võ Trường Kỳ, điểm đặc trưng nổi bật của hát bội chính là tính ước lệ, điều này được thể hiện từ cách vẽ mặt nhân vật đến điệu bộ và cả lối hát. Chính tính ước lệ đó khiến cho hát bội trở nên "thụt lùi" khi xã hội ngày càng phát triển. Khán giả càng trẻ thì càng khó có thể hiểu và thấu cảm hát bội bởi tính ước lệ và ngôn ngữ sử dụng chủ yếu là từ Hán Việt. Chính vì vậy, để hát bội "gần" với người xem hơn, các NS trong Câu lạc bộ Hát bội Long An cố gắng thay đổi. Từ những tạo hình nhân vật theo khuôn mẫu là vẽ mặt với nhiều màu sắc, NS chuyển sang trang điểm để trở nên xinh đẹp và gần gũi với người xem hơn. Ngoài ra, dù thu nhập từ các buổi diễn hết sức eo hẹp, NS cũng rất chú trọng đầu tư trang phục và đạo cụ biểu diễn. Để chứng minh, NS Ngọc Mai cho chúng tôi xem cây quạt lông công mới sắm với giá hơn 1 triệu đồng. Bà chia sẻ: "Lên sân khấu nhất định phải xinh đẹp, lộng lẫy thì khán giả mới thích xem, nên chúng tôi đầu tư nhiều vào trang phục diễn. Tuy trang phục diễn không hề rẻ, toàn tính bằng tiền triệu!".

Theo nghệ sĩ Ngọc Mai, muốn có người xem thì phải thay đổi theo yêu cầu khán giả nhưng nhất định phải giữ những đặc trưng của hát bội! (Trong ảnh: Câu lạc bộ Hát bội Long An biểu diễn) 

Theo nghệ sĩ Ngọc Mai, muốn có người xem thì phải thay đổi theo yêu cầu khán giả nhưng nhất định phải giữ những đặc trưng của hát bội! (Trong ảnh: Câu lạc bộ Hát bội Long An biểu diễn)

Bởi vậy, chúng tôi không hề cảm thấy ngạc nhiên khi biết những NS hát bội không thể nào sống được bằng nghề mình đam mê. Tất cả NS trong câu lạc bộ đều chỉ đến và tập hợp với nhau vì tình yêu dành cho bộ môn nghệ thuật truyền thống và cùng trút bỏ gánh nặng cơm áo gạo tiền mà hóa thân thành vua, quan lộng lẫy! Bình thường, mọi người ai về nhà nấy, lo việc làm ăn, kinh tế!

(còn tiếp)

Bài 3: Gắn gượng với nghề

Ngọc Thạch - Phương Phương

23/08/2018 8:00 CHĐã ban hành
Tháng 3 - Tháng thanh niên cùng hành độngTháng 3 - Tháng thanh niên cùng hành động
Tháng Thanh niên (TN) đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Hòa vào không khí ấy, tuổi trẻ Long An thực hiện nhiều phong trào, phần việc hướng về cộng đồng. Mỗi hoạt động của các bạn trẻ đều mang nhiều ý nghĩa, góp phần xây dựng cuộc sống.

​"Làm đẹp" khu phố

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tháng TN, đoàn viên, TN khu phố tôi lại có nhiều hoạt động thiết thực. Năm nào, tôi cũng cùng các anh chị dọn vệ sinh quanh khu phố. Tham gia "Ngày Chủ nhật xanh", các bạn trẻ ai cũng hào hứng. Mỗi người một việc, người quét rác, người nhổ cỏ, phát quang bụi rậm, người sơn lại những bức tường bị vẽ bậy. Không khí "Ngày Chủ nhật xanh" thật sôi nổi. Thấy đoàn viên, TN làm việc hăng say, nhiều cô, bác mang bánh, trái cây và nước cho chúng tôi. Sau một ngày lao động, nhìn khu phố như được khoác áo mới, từng con hẻm khang trang, sạch, đẹp, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì góp một phần nhỏ công sức vì cộng đồng. 

Minh Phương

Ý nghĩa lớn từ phong trào nhỏ

Lớp tôi vừa phát động phong trào kế hoạch nhỏ bằng việc quyên góp sách, báo cũ, bán lấy tiền giúp đỡ một số bạn có hoàn cảnh khó khăn. Bạn nào cũng hào hứng tham gia, có bạn mang đến những quyển truyện tranh, có bạn mang tập cũ, sách, báo cũ để cùng thực hiện kế hoạch nhỏ. Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy những vật dụng bỏ đi lại có ý nghĩa như thế! Nhìn những gì mình quyên góp được, bạn nào cũng cười rạng rỡ. Và đống tập, sách cũ này sẽ "biến" thành tiền giúp đỡ học sinh nghèo. Chỉ nghĩ đến đấy, chúng tôi cảm thấy vui vì làm được việc có ích.

Bảo Thanh

Cảm ơn những chiếc áo xanh

Tôi nhớ hồi mình học lớp 5, lúc ấy, nhà tôi nghèo lắm! Những bộ quần áo tôi mặc đến trường đều là đồ cũ của người chị họ để lại. Ba mẹ tôi đi làm mướn cả ngày để lo cho gia đình và nuôi tôi ăn học. Và một ngày tháng 3, có nhiều anh chị mặc áo xanh đến nhà (sau này, tôi mới biết đó là những anh chị đoàn viên) thăm hỏi gia đình và tặng tôi 2 bộ đồng phục mới. Tôi mừng đến khóc vì chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được bộ đồ mới để mặc đến trường. Đến giờ, dù thời gian qua lâu nhưng tôi vẫn giữ 2 bộ đồng phục ấy làm kỷ niệm. Tôi bây giờ là đoàn viên và tiếp tục công việc như những anh chị đoàn viên khi xưa, cố gắng mang đến cho học sinh nghèo những niềm vui nho nhỏ.

Trúc Quỳnh

Tháng 3, tháng thanh niên

Tháng TN - tháng hành động của những bạn trẻ vì cộng đồng. Năm nào, tôi cũng cảm nhận được không khí ra quân sôi nổi và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ khi bước vào tháng 3. Những công trình, phần việc TN không chỉ góp phần vì cộng đồng mà còn thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ. Trước những mặt trái của xã hội hiện nay, giới trẻ chịu nhiều cám dỗ thì những hoạt động trong Tháng TN vô cùng cần thiết nhằm tập hợp đoàn viên, TN cùng hành động vì cộng đồng. Để tập hợp nhiều TN, đòi hỏi tổ chức Đoàn cần có thêm nhiều sân chơi, chương trình thiết thực, phù hợp với giới trẻ. Càng nhiều bạn trẻ tham gia những chương trình vì cộng đồng, xã hội sẽ càng có thêm nhiều điều tốt đẹp./.

 Báo Long An online     

16/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Bến Lức chú trọng phát triển thương mại - dịch vụBến Lức chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ
Cùng với phát triển công nghiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế và kêu gọi đầu tư phát triển thương mại - dịch vụ (TMDV). Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

​​​​Chủ tịch UBND huyện - Trần Văn Tươi cho biết, vài năm trở lại đây, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương hàng hóa. Các loại hình dịch vụ như siêu thị, cửa hàng kim khí điện máy, ngân hàng, bưu chính - viễn thông, vận tải, kho bãi,... ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương.

Các loại hình dịch vụ như siêu thị, cửa hàng kim khí điện máy, ngân hàng,… ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương 

Các loại hình dịch vụ như siêu thị, cửa hàng kim khí điện máy, ngân hàng,… ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương

Bến Lức hiện có hơn 1.500 doanh nghiệp, cơ sở TMDV hoạt động với nhiều ngành, nghề. Từ đó, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất của ngành TMDV bình quân đạt 20,5%/năm trong hơn 2 năm qua. Giá trị TMDV trong 6 tháng đầu năm là 4.016 tỉ đồng, đạt 50,5% kế hoạch, tăng 19,3% so cùng kỳ (ước cả năm 2018 đạt trên 8.000 tỉ đồng). Đạt kết quả này là do hàng hóa bình ổn giá, lãi suất ngân hàng giảm, nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng, có nhiều chương trình ưu đãi và ý thức sử dụng hàng Việt của người dân ngày càng nâng cao,...

Hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường được huyện chú trọng, nhất là kết nối với một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM để tiêu thụ, bao tiêu nông sản của địa phương và xuất khẩu. Đặc biệt, Chi hội Doanh nhân trẻ của huyện hoạt động khá mạnh, thường xuyên kết nối các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm liên kết, sử dụng sản phẩm của nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp.

Công tác thanh, kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng và mỹ quan đô thị cũng được chú trọng. Việc lập lại trật tự mua bán giúp các cơ sở kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, đồng thời mang lại mỹ quan đô thị. Từ đầu năm 2018 đến nay, UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 trường hợp.

Chủ tịch UBND huyện - Trần Văn Tươi chia sẻ thêm, để lĩnh vực TMDV phát triển theo hướng tích cực, thời gian qua, huyện thực hiện duy tu, làm mới nhiều tuyến đường, phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân và bảo đảm an toàn giao thông. Việc kêu gọi nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, hệ thống chợ cũng được huyện tích cực thực hiện. Qua đó, có nhiều doanh nghiệp, công ty đến khảo sát, thấy được tiềm năng phát triển nên mạnh dạn đầu tư khai thác.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục tạo điều kiện thúc đẩy phát triển TMDV tương xứng với phát triển công nghiệp. Trong đó, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển chợ ở khu đô thị và dân cư nông thôn. Đồng thời, khai thác hiệu quả mạng lưới chợ hiện có để tăng mức lưu chuyển hàng hóa. Đặc biệt chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ hỗ trợ, gắn với phát triển khu, cụm công nghiệp và khu dân cư đô thị, nâng chất lượng dịch vụ. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt đối với các mặt hàng thiết yếu, nhất là lương thực, thực phẩm tiếp tục được tập trung thực hiện. Qua đó, bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh, cung - cầu hàng hóa ổn định./.​

Theo Báo Long An Online

23/08/2018 8:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​