Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Sẵn sàng cho năm học mớiSẵn sàng cho năm học mới
Thời điểm này, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) gần như hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho năm học mới 2018-2019.

Nhiều-phòng-học-được-nâng-cấp,-sửa-chữa-trong-hè-để-đáp-ứng-nhu-cầu-dạy-và-học-trong-năm-học-mới782018.jpg

Nhiều phòng học được nâng cấp, sửa chữa trong hè để đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học mới

Tăng cường cơ sở vật chất

Thời gian nghỉ hè, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Long An được sửa chữa, xây mới, bổ sung cơ sở vật chất,... đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học mới.

Chuẩn bị cho năm học 2018-2019, huyện Tân Thạnh sửa chữa 30 phòng học, xây mới 55 phòng. Riêng các phòng được xây mới, một số phòng đã hoàn thành, các phòng còn lại tiếp tục được thi công. Trường Tiểu học thị trấn Tân Thạnh được đầu tư sửa chữa 10 phòng, xây mới 2 phòng học và bổ sung nhiều đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, phát triển thể chất học sinh.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tân Thạnh - Nguyễn Phước Toàn cho biết: "Phần lớn các phòng học tại trường được xây dựng cách đây trên 10 năm nên bị xuống cấp, mưa dột, nền sụp lún, tường thấm nước. Năm nay, ngoài đầu tư sửa chữa, trường còn xây mới 2 phòng học, tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy và học tập". Bên cạnh đó, trường còn chủ động sửa chữa nhỏ; sơn, sửa lại hơn 300 bộ bàn ghế; kiểm tra và đi lại hệ thống điện ở các phòng học, phòng chức năng.

Nâng cao trình độ giáo viên

Ngoài chuẩn bị cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên cũng được ngành chú trọng. Trong hè, Sở GD&ĐT tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên cập nhật kiến thức về chính trị, phát triển năng lực dạy học và nhiệm vụ năm học từng cấp học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng GD. Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Sen (huyện Tân Thạnh) - Dương Thị Kim Hương cho biết: "Tham gia các lớp bồi dưỡng, tôi được tiếp thu nhiều điều mới, đặc biệt, trong công tác quản lý như cách ứng xử, giải quyết tình huống,... Từ đó, tôi có thể áp dụng vào thực tế quản lý tại trường, góp phần nâng cao chất lượng GD".

Thông qua các lớp bồi dưỡng, cán bộ quản lý, giáo viên phát huy khả năng tự học, tự nghiên cứu, bồi dưỡng, từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc học tập, đáp ứng yêu cầu công tác.

Thầy Hàn Văn Hưng - giáo viên môn Vật lý, Trường THPT Rạch Kiến (huyện Cần Đước), tự học cao học để nâng cao trình độ chuyên môn. Thầy Hưng tâm sự: "Thay vì chọn các chuyên ngành khác thì tôi chọn chuyên ngành Lý luận phương pháp dạy học bởi ngành này phục vụ rất tốt công tác giảng dạy. Tôi có thể áp dụng những kiến thức được học vào thực tế, từ đó phát huy khả năng tư duy của học sinh. Nhờ vậy, các em hiểu bài và say mê học tập hơn".

Phòng-học-được-xây-mới,-kịp-thời-bàn-giao-và-đưa-vào-sử-dụng-trong-năm-học-mới782018.jpg

Phòng học được xây mới, kịp thời bàn giao và đưa vào sử dụng trong năm học mới

Học sinh sẵn sàng

Ngoài công tác chuẩn bị của ngành GD và địa phương, học sinh cũng sẵn sàng bước vào năm học mới. Những ngày này, học sinh tất bật chuẩn bị tập, sách, đồ dùng học tập, quần áo mới; ôn lại kiến thức cũ,... Thời gian nghỉ hè, Trần Ngọc Tuyền - học sinh lớp 11TN1, Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), chuẩn bị tập, sách, áo dài,... cho năm học mới. Thời gian rảnh, Tuyền ôn lại kiến thức năm lớp 10 và đọc sơ qua sách lớp 11. Trong đó, những kiến thức lớp 10 liên quan đến lớp 11 được em ôn tập kỹ hơn.

Tuyền chia sẻ: "Nhờ ôn lại kiến thức cũ, tìm hiểu kiến thức mới nên em tự tin bước vào lớp 11. Năm học này, em sẽ nỗ lực học tập để đạt thành tích tốt nhất, tạo bước đệm vững chắc để bước vào lớp 12".

Còn Ngô Thị Kim Ngân - học sinh lớp 12A2, Trường THPT Đức Huệ (huyện Đức Huệ), chuẩn bị cho mình sức khỏe, tinh thần thật tốt. Năm học này, Ngân sẽ thi THPT quốc gia với nội dung kiến thức lớp 10, 11, 12 nên từ đầu hè, em chủ động phân chia thời gian ôn tập kiến thức lớp 10, 11 và tìm hiểu kiến thức nâng cao thông qua sách, Internet.

Ngân tâm sự: "Em sẽ nỗ lực học tập trong năm học này để chuẩn bị thi THPT quốc gia và hy vọng sẽ đậu ngành Quản lý nhà nước, Học viện Hành chính Quốc gia như em mơ ước".

Các-trường-được-đầu-tư-đồ-dùng,-đồ-chơi-ngoài-trời,-đáp-ứng-nhu-cầu-vui-chơi-của-học-sinh-trong-năm-học-mới782018.jpg

Nhiều phòng học được nâng cấp, sửa chữa trong hè để đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học mới

Với sự chuẩn bị chu đáo, cả giáo viên và học sinh sẵn sàng bước vào năm học mới 2018-2019./.

Theo Báo Long An Online

07/08/2018 2:00 CHĐã ban hành
Xúc tiến xuất khẩu hàng hoá của tỉnh sang thị trường CampuchiaXúc tiến xuất khẩu hàng hoá của tỉnh sang thị trường Campuchia

<p style="margin:6pt 0in 0pt 4.5pt" align=justify>
<font face=Arial>
<span style="font-size:10pt">Thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm hàng hóa, trong thời gian từ ngày 18-9 đến ngày 23-9-2008, đoàn Sở Công Thương tỉnh Long An tham gia Hội chợ ''Hàng Việt Nam chất lượng cao và xuất khẩu 2008'' tại thủ đô Phnompenh, Vương quốc Campuchia do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.</span>
</font>
</p>

Thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm hàng hóa, trong thời gian từ ngày 18-9 đến ngày 23-9-2008, đoàn Sở Công Thương tỉnh Long An tham gia Hội chợ ''Hàng Việt Nam chất lượng cao và xuất khẩu 2008'' tại thủ đô Phnompenh, Vương quốc Campuchia do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.  

 

 

Trong thời gian tham gia tại Hội chợ, đoàn đã giới thiệu đến người tiêu dùng và một số nhà nhập khẩu Campuchia những sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp Long An như trái thanh long, hạt điều rang muối, rượu nếp Long An, thuốc diệt côn trùng,...

Sau một thời gian kể từ khi kết thúc Hội chợ, vào sáng ngày 14-10-2008, tại Văn phòng Sở Công Thương, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó giám đốc Sở Công Thương và Ban giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại đã có buổi làm việc với ông Chea Kim Veng, nhà nhập khẩu người Campuchia cư ngụ tại No 72, St. 199 Kaodai, Sangkat Tomnup Teuk Khan Chamkar Morn, Phnompenh và một số thành viên trong đoàn để giới thiệu về những loại hàng hóa tiêu biểu có thể tiêu thụ tại thị trường Campuchia cùng với những thông tin về doanh nghiệp Long An. Trong đó đáng chú ý là những mặt hàng như mỹ phẫm, thuốc diệt côn trùng, rượu nếp, hạt điều rang muối.

Sau khi tìm hiểu về những sản phẩm trên, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại đã hướng dẫn đoàn tham quan trực tiếp vùng trồng thanh long của huyện Châu Thành, tham quan cơ sở thu mua, đóng gói trái thanh long để xuất khẩu của Công ty TNHH Hoàng Huy (tại xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành). Sau đó tiếp tục tham quan 02 doanh nghiệp là Công ty TNHH sản xuất mỹ phẩm Tân Minh Phong tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức với mặt hàng mỹ phẩm các loại, Công ty TNHH KingShow Việt Nam tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức với mặt hàng thuốc diệt côn trùng hiệu KingStar và Moskill.

Trong thời gian tham quan và làm việc tại các cơ sở trên, phía đối tác Campuchia đã trao đổi với lãnh đạo các cơ sở những thông tin về chất lượng, giá cả, quy cách đóng gói sản phẩm hàng hóa, doanh thu tiêu thụ và thị phần trên thị trường Việt Nam, về thị trường mà các doanh nghiệp xuất khẩu sang các nước trên thế giới,... Những thông tin trên sẽ giúp ích cho đoàn Campuchia nghiên cứu, tiến đến xúc tiến hợp tác kinh doanh xuất nhập khẩu trong tương lai nhằm tổ chức tiêu thụ những loại hàng hóa của các doanh nghiệp trên tại thị trường đầy tiềm năng là Campuchia.

Được biết, ông Chea Kim Veng là nhà nhập khẩu nhiều loại hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam với chuyên ngành hàng thực phẩm như mì ăn liền, bột ngọt, dầu ăn, trà, cà phê, thực phẩm đóng hộp,... và có 01 kho dự trữ hàng rất lớn tại địa chỉ nói trên. Riêng đối với doanh nghiệp của tỉnh Long An, ông đã là nhà phân phối độc quyền nhiều năm nay của Công ty TNHH Foodtech và Công ty Thai Royal với sản phẩm cá nục sốt cà đóng hộp hiệu ''Cô Gái'' và ''Superman''.

Kết quả chuyến khảo sát là đã thỏa thuận trên nguyên tắc về việc sớm xúc tiến thương thảo, tiến tới ký kết các hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu giữa các bên. Điều này sẽ giúp cho một số doanh nghiệp tỉnh Long An tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa của mình tại thị trường Campuchia./.       

Sở Công thương

18/11/2008 12:00 SAĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tại Long An giảm 0,28% trong tháng 6 năm 2019Chỉ số giá tiêu dùng tại Long An giảm 0,28% trong tháng 6 năm 2019
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 năm 2019 tại tỉnh Long An giảm 0,28% so với tháng trước, trong đó hàng hóa giảm 0,29% và dịch vụ giảm 0,24%. Trong nhóm hàng hóa, hàng lương thực - thực phẩm tăng 0,17% và hàng phi lương thực - thực phẩm giảm 0,78%.
​​


Giá thịt heo có xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi. Ảnh: Bùi Tùng

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có 3 nhóm có chỉ số giá giảm là giao thông giảm 2,22%; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,51%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,15%.

Có 7 nhóm có chỉ số giá tăng là thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,23%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,23%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,09%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,09%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,08%; bưu chính viễn thông tăng 0,01%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,01%.

Nhóm giáo dục có chỉ số giá không đổi.

Các nguyên nhân chính tác động làm CPI tháng 6 năm 2019 giảm: Do giá gas giảm 9,95%; giá dầu hỏa giảm 1,7%; giá xăng, dầu giảm 3,92% do ảnh hưởng từ 2 đợt điều chỉnh giá ngày 01/6 và ngày 17/6. Giá các loại lương thực như gạo, khoai giảm do đang vào vụ mùa thu hoạch. Giá thịt heo có xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi.

Một số nguyên nhân làm tăng CPI tháng 6 năm 2019: Do nhu cầu tiêu dùng tăng lên trong mùa nóng nên giá điện sinh hoạt tăng 1,41%; giá dịch vụ vệ sinh môi trường tăng 4,4%.

CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 3,07% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. CPI tháng 6/2019 tăng 1,14% so tháng 12 năm trước và tăng 2,37% so với cùng kỳ năm trước./.

Theo Báo Long An Online

01/07/2019 12:00 CHĐã ban hành
Tân Trụ: Phát hiện và tiêu hủy hơn 1 tấn thịt nhiễm tả heo Châu PhiTân Trụ: Phát hiện và tiêu hủy hơn 1 tấn thịt nhiễm tả heo Châu Phi
Chiều 02/7, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An cùng ngành chức năng huyện Tân Trụ tiến hành tiêu hủy 1.134kg thịt heo đông lạnh bị nhiễm vi rút dịch tả heo Châu Phi tại hộ kinh doanh của bà Cao Thị Huyền, ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ và trên xe đông lạnh của ông Nguyễn Thanh Tùng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Tân Trụ phát hiện và tiêu hủy hơn 1 tấn thịt nhiễm tả heo Châu Phi

Qua điều tra, theo dõi, khoảng 13 giờ ngày 30/6, ngành chức năng huyện Tân Trụ tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Cao Thị Huyền. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe tải biển kiểm soát 51C-732.68 của ông Nguyễn Thanh Tùng đang giao khoảng 500kg thịt heo cho bà Huyền. Qua kiểm tra trên xe tải và trong tủ đông của bà Huyền có 1.134kg thịt nhưng chỉ có 600kg có giấy chứng nhận kiểm dịch, số còn lại không rõ nguồn gốc.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, số thịt trên ông mua tại chợ Bình Điền, TP.HCM. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho niêm phong toàn bộ số thịt trên.

 

Lực lượng chức năng phát hiện xe tải biển kiểm soát 51C-732.68 của ông Nguyễn Thanh Tùng đang giao khoảng 500kg thịt heo cho bà Huyền

Đến chiều ngày 02/7, Chi cục Thú y vùng VI thông báo kết quả xét nghiệm mẫu thịt trên dương tính với vi rút tả heo Châu Phi. Theo quy định về phòng, chống dịch bệnh và để trách dịch bệnh lây lan, ngay khi có kết quả, đoàn đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thịt heo nêu trên tại bãi rác thị trấn Tân Trụ bằng hình thức đốt sau đó chôn lấp.

Bên cạnh đó, đoàn cũng tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng tại hộ kinh doanh, xe đông lạnh, rải vôi xung quanh khu vực tiêu hủy theo đúng quy định. UBND thị trấn Tân Trụ tiến hành phun thuốc sát trùng tại các hộ chăn nuôi trong khu vực ấp Bình Hòa phòng trách dịch bệnh lây lan./.​

Theo Báo Long An Online

03/07/2019 4:05 CHĐã ban hành
Tân Thạnh: Huy động sức dân xây dựng hạ tầng nông thônTân Thạnh: Huy động sức dân xây dựng hạ tầng nông thôn
Những năm qua, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An thực hiện tốt công tác huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đặc biệt là phát huy hiệu quả các công trình "Nhà nước và nhân dân cùng làm" theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", bảo đảm chất lượng, góp phần hoàn thiện tiêu chí giao thông và thủy lợi trong lộ trình xây dựng nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện.
Đê bao kết hợp đường giao thông nông thôn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Đê bao kết hợp đường giao thông nông thôn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Huyện quan tâm xây dựng đê bao, thủy lợi theo hướng đa mục tiêu như nạo vét kênh, mương, khơi thông dòng chảy, dẫn nước tưới, tiêu, tháo chua, rửa phèn; khai thác đất lòng kênh đắp đê bao, san sửa bờ kênh kết hợp làm đường giao thông nông thôn,... phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp. Thực hiện những công trình này, người dân tích cực hiến đất và ngày công lao động trị giá mỗi năm hàng chục tỉ đồng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Ân, ngụ ấp Thanh An, xã Hậu Thạnh Tây, là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào đóng góp kinh phí làm cầu, đường và hiến hơn 5.000m2 đất phục vụ công trình nạo vét kênh làm đê bao bờ Đông và bờ Tây kênh Biện Minh. Diện tích đất hiến có giá trị không nhỏ nhưng gia đình ông vẫn vui vẻ ủng hộ.

Ý thức được lợi ích của việc xây dựng đê bao, gia đình ông Nguyễn Văn Bênh, ngụ ấp Ngọc Ân, xã Hậu Thạnh Tây, cũng hiến hơn 500m2 đất ruộng để phục vụ công trình nạo vét kênh làm đê bao bờ Nam kênh 7 Mét thuộc địa bàn ấp Phước Cường, bảo đảm sản xuất 2 vụ lúa được an toàn trong mùa lũ.

Chủ tịch UBND xã Hậu Thạnh Tây - Nguyễn Văn Sinh cho biết: "Giao thông và thủy lợi là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhưng nhờ phát huy sức dân hiệu quả nên địa phương hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới vào cuối năm 2018. Uớc tính, người dân đã đóng góp hơn 60 tỉ đồng".

Nạo vét kênh kết hợp lấy đất làm đê bao 

Nạo vét kênh kết hợp lấy đất làm đê bao

Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh - Trần Văn Trước thông tin: "Với quyết tâm của Đảng bộ huyện cùng sự chung tay, góp sức của người dân, đến nay, toàn huyện xây dựng được 230 ô đê bao với tổng chiều dài hơn 1.130km, bảo vệ hơn 32.000ha lúa từ sản xuất 2-3 vụ/năm. Trong đó, có 32 trạm bơm điện phục vụ diện tích hơn 5.000ha đang phát huy hiệu quả tích cực. Huyện tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đầu tư thêm trạm bơm điện và mở rộng, nâng cấp các ô đê bao, xây dựng cánh đồng lớn, liên kết sản xuất nhằm chủ động trong phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu".

Nhờ sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân, đến nay, toàn huyện có 4 xã nông thôn mới, các xã còn lại đạt trung bình 14/19 tiêu chí. Để tiếp tục huy động sự tham gia đóng góp của người dân, huyện xác định phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và gần dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

05/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn heoChăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo
Thời gian qua, việc tuân thủ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học chưa triệt để khiến dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra và lây lan rất nhanh. Tại Long An, DTHCP xảy ra tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường.
Chăn nuôi an toàn sinh học là cách để bảo vệ đàn heo

Chăn nuôi an toàn sinh học là cách để bảo vệ đàn heo

Theo đánh giá của ngành chức năng, DTHCP xuất hiện chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Ngoài ra, trong chăn nuôi còn tình trạng vận chuyển heo bệnh và sản phẩm heo bệnh giữa các vùng; vứt heo chết ra môi trường; cho heo ăn thức ăn thừa từ nhiều nguồn không qua nấu chín; người và xe tự do ra, vào chuồng trại mà không sát trùng đúng quy định,... Đó chính là những nguy cơ khiến dịch bệnh xâm nhập.

Cục trưởng Cục Thú y - Phạm Văn Đông cho rằng: Việc thực hiện các giải pháp an toàn sinh học một cách tuyệt đối là "chìa khóa" duy nhất để bảo vệ đàn heo của các trang trại và nông hộ. Người chăn nuôi không được vận chuyển heo bệnh và các sản phẩm từ heo bệnh qua vùng khác. Theo đó, người chăn nuôi tuyệt đối không bán hoặc đưa heo ốm, chết ra khỏi chuồng trại. Heo chết cần được xử lý ngay trong khuôn viên chuồng trại theo quy định của thú y để giảm thiểu rủi ro, nguy cơ lây lan, bùng phát bệnh cho các trang trại khác. Bán, giết mổ heo ốm, heo chết là hành vi vi phạm pháp luật. Người chăn nuôi không nên cho heo ăn thức ăn thừa không qua nấu chín. Bởi, trong thức ăn thừa hoặc phụ phẩm chế biến từ nhà bếp, quán ăn, các cơ sở sản xuất thực phẩm có thể lẫn thịt heo và các sản phẩm chế biến từ heo nhiễm virus DTHCP (do heo nhiễm vi-rút DTHCP 3-5 ngày trong thời gian ủ bệnh chưa phát bệnh nhưng có khả năng có vi-rút). Sử dụng thức ăn thừa không được đun nấu cho heo ăn có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

 Bên cạnh đó, người chăn nuôi bên ngoài, người tiếp xúc với heo (người mua bán, vận chuyển heo vào chuồng trại) không được tự do ra, vào chuồng trại; hạn chế tối đa các loại xe ra, vào chuồng trại, nếu bắt buộc phải cho xe vào thì phải khử trùng theo quy định; tuyệt đối cấm xe chở heo, chở phân, vỏ bao, xe cám, thuốc vào trong khu vực chăn nuôi; các xe cung ứng cám, thuốc cần thiết vào trại cần sát trùng kỹ, cách ly và dừng đỗ tại những nơi quy định,…

Ngoài ra, người chăn nuôi không nên nhập heo vào chuồng trại mà không nuôi cách ly. Các chuồng trại khi thiết kế phải có khu cách ly, mỗi khi nhập heo mới về phải cách ly ít nhất 30 ngày để bảo đảm heo được an toàn về bệnh dịch sau khi cắt đàn và loại bỏ nguy cơ mang mầm bệnh vào chuồng trại từ bên ngoài; không mang thức ăn không rõ nguồn gốc từ bên ngoài vào chuồng trại.

Cần chủ động tìm nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, rõ nguồn gốc để tránh nguy cơ lây nhiễm và trang bị thiết bị khử trùng thực phẩm bằng tia UV, hoặc Ozone hay xử lý nhiệt trước khi mang vào khu vực bếp, nhà ăn riêng của chuồng trại;  không đi từ nơi bẩn đến nơi sạch trong chuồng trại để tránh lây nhiễm chéo.

Nguyên tắc di chuyển trong trại là đi từ khu heo con sơ sinh đến khu heo chuẩn bị cai sữa, khu heo có ngày tuổi nhỏ đến heo có ngày tuổi cao, khu heo con sang heo thịt. Khuyến cáo trước khi di chuyển từ dãy chuồng này sang dãy chuồng khác phải thay quần áo, sát trùng ủng và tay để tránh nhiễm chéo.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, biện pháp tốt nhất là không cho người đi qua lại và sử dụng dụng cụ chung giữa các dãy chuồng, tốt nhất 1 người quản lý 1 dãy chuồng; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường.

Khi phát hiện heo có triệu chứng bệnh phải thông báo với nhân viên thú y địa phương để được hỗ trợ xét nghiệm, nếu phát hiện ổ dịch thì được hướng dẫn tiêu hủy theo đúng quy định./.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh, dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 33 hộ, 21 ấp/khu phố, 15 xã/phường thuộc 6 huyện, thị xã: Đức Hòa (xã Đức Hòa Thượng, Hòa Khánh Đông và Mỹ Hạnh Nam), Bến Lức (xã Long Hiệp, Lương Bình, Mỹ Yên, Phước Lợi và Thanh Phú), Cần Giuộc (xã Thuận Thành và Trường Bình), Cần Đước (xã Long Trạch), Tân Hưng (xã Hưng Điền B và Vĩnh Châu A) và thị xã Kiến Tường (phường 1 và phường 2). Tổng số heo bệnh bị tiêu hủy là 822 con với tổng trọng lượng 51.756,5kg.
Theo Báo Long An Online
07/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Bình Tâm: Nhiều đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mớiBình Tâm: Nhiều đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới
Nằm cách trung tâm TP.Tân An (tỉnh Long An) 3km, hơn 8 năm trước, Bình Tâm là 1 trong 3 xã được thành phố chọn làm điểm để xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Đến năm 2014, Bình Tâm đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, địa phương ra sức duy trì, củng cố và nâng chất các tiêu chí (TC), cùng thành phố hoàn thành chương trình XDNTM, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Làng quê thay đổi 

Ngày cuối tuần, chúng tôi đến ấp văn hóa Bình Nam. Dưới những hàng cây xanh mát mẻ, đường quê đều được láng nhựa, bêtông hóa hay trải đá dăm, sỏi đỏ. Khung cảnh thật yên bình. Xa xa, một nhóm phụ nữ khoảng 10 người vừa nhổ cỏ, trồng hoa, vừa trò chuyện rôm rả. Dưới ánh nắng ban mai, đôi bàn tay các chị thoăn thoắt, không khí làm việc trở nên vui vẻ. 

"Như thành thông lệ, 2 năm trở lại đây, vào ngày cuối tuần hoặc khi nào rảnh rỗi là những chị em trong ấp rủ nhau đi làm cỏ, quét dọn, trồng hoa ở tuyến đường này. Nhờ bàn tay khéo léo của các chị, cảnh quan môi trường làng quê thêm xanh, sạch, đẹp" - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Bình Tâm - Trần Thị Phương Uyên thông tin. 

 

Phụ nữ Bình Tâm tham gia dọn cỏ, chăm sóc hoa

Không những vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Bình Tâm còn phối hợp các hội, đoàn thể trong xã: Thanh niên, Nông dân, Cựu chiến binh,... trồng hoa, cây xanh,... ở đường ấp 3 và đường Nguyễn Thông, góp phần làm cho diện mạo Bình Tâm thay đổi. 

Ông Nguyễn Hồng Vĩnh - người dân xã Bình Tâm, chia sẻ, những năm trước, Bình Tâm mặc dù thuộc TP.Tân An nhưng là xã ngoại thành nên đường sá chưa được đầu tư, nâng cấp, đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa. Mấy năm gần đây, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, thành phố và tỉnh, cuộc sống người dân dần thay đổi. Họ chuyển từ trồng lúa sang trồng thanh long, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, một bộ phận khác sinh sống bằng nghề mua bán và đi làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp,... Kinh tế cải thiện, đi lên, đời sống tinh thần cũng tốt hơn. "Chúng tôi tham gia câu lạc bộ cờ tướng. Sau một ngày làm việc vất vả, chúng tôi tụ họp để đánh cờ và trò chuyện. Bên bàn trà, những câu chuyện về tình làng, nghĩa xóm cứ thế được tiếp diễn..." - ông nói. 

Nâng chất các tiêu chí

Địa phương hiện có 9 tuyến đường liên xã được nhựa hóa với tổng chiều dài gần 14km, đạt 100%. Bên cạnh đó, các tuyến đường liên ấp được bêtông hóa và trải đá xanh đạt chuẩn. Tổng kinh phí nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn thời gian qua trên 14 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp gần 3,7 tỉ đồng. Từ ngày các tuyến đường được đầu tư xây dựng, đời sống cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây đổi thay tích cực, không chỉ đi lại dễ dàng hơn mà còn mở ra nhiều cơ hội trong làm ăn, mua bán, trao đổi hàng hóa. 

Về TC thủy lợi, năm 2010, hệ thống thủy lợi của xã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh. Xã có hơn 10km kênh nội đồng, đáp ứng được 100% diện tích tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, hệ thống cống thủy lợi: Cống Bình Tâm, cống ấp 1, cống ấp 2 và hệ thống cống các ấp còn lại đều bảo đảm điều tiết thủy triều, đáp ứng tốt cho sản xuất nông nghiệp. Thực hiện chương trình XDNTM, xã đầu tư trên 1,6 tỉ đồng để duy tu, sửa chữa và nâng cấp hệ thống thủy lợi. 

 

Trạm cấp nước trên địa bàn xã được đầu tư, góp phần nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch

Thực hiện TC số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, Bình Tâm phải có trung tâm văn hóa - thể thao và các ấp phải có nhà văn hóa để sinh hoạt, hội họp. Năm 2010, xã chưa đáp ứng được TC này. Năm 2013, địa phương được thành phố tập trung đầu tư trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng, chính thức đưa vào sử dụng vào tháng 8/2014. Trên địa bàn xã hiện nay có sân bóng đá bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu thể dục - thể thao của người dân. 5/5 ấp của xã đều có nhà văn hóa. 

Chủ tịch UBND xã Bình Tâm - Lê Phú Huyền cho biết, mặc dù đạt xã NTM nhưng địa phương luôn ra sức củng cố, nâng chất các TC đạt chưa trọn vẹn. Đó là thu nhập, môi trường, nước sạch, tỷ lệ hộ nghèo,... Tính từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã, người dân chuyển đổi gần 30ha diện tích từ trồng lúa sang trồng thanh long, nâng tổng diện tích trồng thanh long tại địa phương trên 90ha. Xã đẩy mạnh công tác tư vấn và đào tạo nghề cho lao động nông thôn, khuyến khích kinh doanh, mua bán,... Đến nay, mức thu nhập của người dân đạt khoảng 57 triệu đồng/người/năm. Nếu như năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 9%, thì đến năm 2018, giảm còn 2,23%. Xã cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước sạch. Địa phương có 21 trạm cấp nước, trên 10 giếng nước được khử trùng,... đưa tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt gần 75%. Xã tập trung xử lý những điểm ô nhiễm; vận động người dân giảm tái đàn trong chăn nuôi; hướng dẫn xử lý vệ sinh chuồng trại theo quy định thông qua tập huấn; tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp;... Các hội, đoàn thể tích cực vận động hội viên, đoàn viên tham gia các mô hình bảo vệ môi trường, trồng cây xanh trên các tuyến đường,.../.

Theo Báo Long An Online

09/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An đến chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh WakayamaĐoàn công tác tỉnh Long An đến chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Wakayama
Chiều ngày 16/10/2017, đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Được làm trưởng đoàn đã phối hợp với đoàn công tác của Thành phố Cần Thơ đến thăm và chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Wakayama, ông Yoshinobu Nisaka.

quang canh chao xa giao Tinh truong Tinh Wakayama Nhat Ban 17102017moi.jpg

Quang cảnh buổi chào xã giao

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Được cho biết rất vui và hân hạnh khi được Ngài tỉnh trưởng mời đến thăm tỉnh Wakayama và tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại tại Wakayama. Đây cũng là lần thứ hai đoàn công tác tỉnh Long An đến Wakayama làm việc và nhận được sự hỗ trợ rất tận tình từ chính quyền tỉnh Wakayama. Ông Được cho biết thêm mục đích chính của đoàn công tác tỉnh Long An đến Wakayama và tham dự Hội thảo lần này là nhằm kêu gọi các doanh nghiệp tại Wakayama và Nhật Bản đến hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp tại Long An. Ngoài ra, tỉnh Long An cũng mong muốn được hợp tác với tỉnh Wakayama trong việc thu hút đầu tư công nghiệp như hợp tác đào tạo xuất khẩu lao động, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp hỗ trợ, đầu tư các dự án về môi trường và năng lượng mặt trời.

Tinh truong tinh Wakayama tang qua luu niem PCT Long An 17102017.jpg

Tỉnh trưởng tỉnh Wakayama tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Tỉnh trưởng tỉnh Wakayama cho biết ông rất hoan nghênh việc tỉnh Long An và Thành phố Cần Thơ đến dự Hội thảo lần này, xem đây là kết quả tốt đẹp đạt được sau chuyến công tác của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Wakayama trong tháng 5/2017 vừa qua. Về việc hợp tác giữa hai địa phương, ông Yoshinobu Nisaka cho biết do đặc tính sản xuất nông nghiệp của địa phương, việc hợp tác khả thi nhất là chế biến nông sản của tỉnh Long An để xuất sang Nhật Bản cũng như đưa lao động của tỉnh Long An sang hỗ trợ sản xuất nông nghiệp tại Wakayama.

Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến thăm và làm việc tại Viện nghiên cứu cây ăn quả Wakayama, Chợ nông sản Kinosata và Trung tâm tái chế Momoyama của công ty Vioce tại Wakayama. Theo chương trình, ngày 17/10 đoàn sẽ tham dự Hội thảo Xúc tiến đầu tư và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp tại Wakayama.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ)

17/10/2017 3:00 CHĐã ban hành
Hơn 300 cán bộ Đoàn, Hội tập huấn khởi nghiệp năm 2018Hơn 300 cán bộ Đoàn, Hội tập huấn khởi nghiệp năm 2018
Ngày 08/8, tại thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức Hội nghị tập huấn khởi nghiệp năm 2018.
 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An - Võ Trần Tuấn Thanh chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình khởi nghiệp

Hơn 300 đại biểu là cán bộ Đoàn, Hội của 15 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh có ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp dự hội nghị.

Cán bộ Đoàn, Hội được cung cấp những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, lập thân và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội các cấp; khuyến khích, cổ vũ và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên; tạo lập môi trường thuận lợi, thúc đẩy hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo;…

 

Đại biểu dự hội nghị

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An - Võ Trần Tuấn Thanh, đây là dịp cán bộ Đoàn, Hội chia sẻ, trao đổi với các chuyên gia và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu trong và ngoài tỉnh. Qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp, nhất là tìm kiếm cơ hội đầu tư, hoạch định, quản trị rủi ro trong sản xuất, kinh doanh,…​

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Long An lần thứ 1 năm 2018./.

Theo Báo Long An Online

08/08/2018 2:05 CHĐã ban hành
Kết thúc đợt 2 giai đoạn XVIII, Đội K73 Long An quy tập được 183 bộ hài cốtKết thúc đợt 2 giai đoạn XVIII, Đội K73 Long An quy tập được 183 bộ hài cốt
Ngày 30/6, tại cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, đoàn công tác do Đại tá Trần Văn Trai - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Trưởng đoàn tổ chức lễ đón 40 cán bộ, chiến sĩ Đội K73 hoàn thành nhiệm vụ đợt 2 giai đoạn XVIII về nước.

​​Tham gia cùng đoàn có Trung tướng Pen Sa Ron - Phó Tư lệnh Quân khu 2 - Tiểu khu trưởng Tiểu khu Quân sự tỉnh S'Vay Rieng - Quân đội Hoàng gia Campuchia.

 

Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đón Đội K73 về nước

Đội K73 lên đường làm nhiệm vụ từ ngày 24/02 đến ngày 30/6. Kết thúc đợt 2 giai đoạn XVIII, Đội K73 tìm kiếm, quy tập được 183 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Vương quốc Campuchia. Trong đó, tại tỉnh S'Vay Rieng là 91 bộ, Thủ đô Ph'Num Penh là 14 bộ, tỉnh Bat Tam Bang là 71 bộ, tỉnh Pai Lin là 7 bộ.

Trong suốt quá trình làm nhiệm vụ ở nước bạn, cán bộ, chiến sĩ Đội K73 luôn thực hiện tốt công tác đối ngoại, công tác dân vận, tổ chức thăm, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Svay Rieng. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức khám, cấp thuốc điều trị miễn phí cho người dân địa phương được 217 lượt người./.

Theo Báo Long An Online

01/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
Quản lý giết mổ heo trong vùng dịchQuản lý giết mổ heo trong vùng dịch
Hiện nay, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra ở 61 tỉnh, thành trên cả nước. Riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, dịch bệnh xảy ra tại 13 tỉnh, thành. Bến Tre là tỉnh cuối cùng của vùng công bố dịch vào ngày 02/7/2019.
Long An tăng cường quản lý cơ sở giết mổ trước tình hình dịch bệnh 

Long An tăng cường quản lý cơ sở giết mổ trước tình hình dịch bệnh

Tại Long An, sau hơn 2 tuần công bố dịch, các ổ dịch đã lây lan trên địa bàn 3 huyện: Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa và thị xã Kiến Tường với hơn 20 ổ dịch và tiêu hủy trên 500 con heo theo đúng quy định.

Trước tốc độ lây lan nhanh của dịch tả, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp các địa phương khống chế, dập dịch, nhất là tăng cường kiểm soát các cơ sở giết mổ (CSGM) để người tiêu dùng an tâm sử dụng thịt heo bảo đảm chất lượng.

Tại các CSGM trong vùng dịch được ngành chức năng tăng cường quản lý nguồn heo nhập lò 24/24 giờ. Hiện toàn tỉnh có 42 CSGM với tổng công suất đạt trên 2.500 con/đêm.

Theo đó, CSGM heo tập trung trong vùng dịch được phép tiếp nhận, giết mổ heo khỏe và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh từ cơ sở chăn nuôi trong vùng dịch, ngoài vùng dịch thuộc phạm vi trong và ngoài địa bàn cấp tỉnh.

Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Dương Minh Phí cho biết: "Heo được đưa vào CSGM phải bảo đảm theo quy định tại Điều 4, Thông tư 09/2016/TT-Bộ NN&PTNT, ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y. Đối với heo được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng theo quy định tại khoản 1, Điều 70 Luật Thú y và QCVN 01-100:2012/Bộ NN&PTNT từ cơ sở chăn nuôi đến trực tiếp CSGM heo; không vận chuyển heo đến các điểm thu gom tập trung nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh. Đối với heo xuất phát từ cơ sở thu gom, kinh doanh, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTHCP trước khi vận chuyển đến CSGM. Cơ sở thu gom được vệ sinh, khử trùng, tiêu độc trước và sau mỗi lần thu gom; chất thải, nước thải được xử lý bảo đảm không lây lan mầm bệnh. Trường hợp heo có nguồn gốc từ tỉnh khác vận chuyển đến CSGM, ngoài yêu cầu kiểm tra âm tính với mầm bệnh DTHCP, heo phải được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-Bộ NN&PTNT. Heo phải được kiểm soát giết mổ theo quy định tại Điều 65 Luật Thú y và Thông tư số 09/2016/TT-Bộ NN&PTNT. Đối với các sản phẩm từ heo sau giết mổ phải xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTHCP và được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng theo quy định tại khoản 2, Điều 70 Luật Thú y, để tiêu thụ trong và ngoài vùng dịch thuộc phạm vi trong và ngoài địa bàn cấp tỉnh. Phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh, khử trùng, tiêu độc trước khi ra khỏi cơ sở chăn nuôi, trước khi vào và ra khỏi CSGM".

Ông Nguyễn Tấn Lực (quản lý CSGM gia súc Nghĩa Hưng, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) nói: "Từ khi nhận được thông báo DTHCP xảy ra ở các tỉnh lân cận, ngành chức năng huyện phối hợp cơ sở giữ vệ sinh, tuyệt đối không để điều gì sơ suất, đồng thời xe ra, vào cơ sở đều được xịt thuốc, khử trùng đầy đủ. Đặc biệt, hiện nay, dịch đã xảy ra trên địa bàn huyện nên cơ sở chủ động nhập heo có nguồn gốc rõ ràng, âm tính với dịch bệnh và luôn bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm để người tiêu dùng an tâm sử dụng thịt heo".

Theo ông Lê Hữu Bình (chủ CSGM tại xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ), nguồn heo nhập vào CSGM đều được cán bộ thú y kiểm tra các thủ tục bắt buộc: Heo phải có đầy đủ giấy tờ, giấy kiểm dịch, số xe, dây niêm phong theo quy định và được kiểm tra lâm sàng các dấu hiệu động vật có bị bệnh hay không rồi mới nhập vào cơ sở.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh nhận định: Mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp nhưng các lực lượng ngành chức năng tăng cường kiểm tra 24/24 giờ tại các CSGM. Nhìn chung, ngoài các CSGM thì các hộ chăn nuôi heo đã chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời, ngành cũng khuyến cáo các hộ chăn nuôi chuồng trại phải có hàng rào; trước khi vào chuồng nuôi, cả người và phương tiện phải qua nhiều phòng khử độc sát trùng. Các ô chuồng được vệ sinh sạch sẽ, vật nuôi được tiêm phòng đủ, đúng và chăm sóc chu đáo. Trước khi heo xuất chuồng, các hộ chăn nuôi nên thông báo và đăng ký với ngành chức năng để kiểm tra, truy xuất nguồn gốc và giám sát tình hình vận chuyển heo ra ngoài địa bàn xã, huyện. Nhờ vậy, người tiêu dùng mới tin tưởng và sử dụng nguồn thịt heo của địa phương. Bên cạnh đó, các ngành phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, buôn bán trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

04/07/2019 10:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Ứng phó trước “cơn lốc” dịch tả heo châu PhiCần Đước: Ứng phó trước “cơn lốc” dịch tả heo châu Phi
Những ngày này, người dân huyện Cần Đước rất lo lắng khi ngày 30/6/2019, đàn heo của một hộ chăn nuôi tại ấp Long Thanh, xã Long Trạch, tỉnh Long An chết bất thường. Kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo mắc dịch tả heo châu Phi (DTHCP). Ngày 04/7/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Phan Văn Tưởng ký Quyết định công bố ổ dịch tại xã Long Trạch.

Tập trung phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi 

Tập trung phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi

Dịch bệnh phát sinh do sự chủ quan của người chăn nuôi

Trước tình hình diễn biến phức tạp của DTHCP, ngành chức năng huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch.

Do chủ quan nên hộ bà Nguyễn Thị Thể (ấp Long Thanh, xã Long Trạch) vẫn sử dụng nguồn thức ăn thừa từ các trường học ở TP.HCM được thu gom về làm thức ăn cho heo và cho rằng nguồn thức ăn này không có mầm bệnh, dẫn đến xảy ra ổ dịch.

Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện - Hồ Minh Chí, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến lây lan dịch bệnh. Để xác định nguyên nhân đàn heo mắc bệnh còn nhiều yếu tố nhưng việc tận dụng nguồn thức ăn thừa từ quán ăn, nhà hàng mà không qua xử lý nhiệt rất nguy hiểm và có khả năng làm lây lan dịch bệnh. Điều này cho thấy sự chủ quan của người chăn nuôi trong ứng phó với DTHCP.

Sau khi phát hiện dịch bệnh, ngành nông nghiệp và lãnh đạo xã Long Trạch tập trung xử lý, tiêu hủy heo theo đúng quy định. Lực lượng phản ứng nhanh của xã tổ chức phun, xịt khu vực xung quanh điểm xảy ra dịch bệnh, trên tất cả các tuyến giao thông ra, vào khu vực. Các hộ chăn nuôi heo được cung cấp thuốc, hướng dẫn kỹ thuật phun, xịt tại gia đình.

Quyết liệt chống dịch

Theo ông Hồ Minh Chí, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện, trung tâm triển khai cho cán bộ khuyến nông, thú y các xã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch. Ngoài 100 lít thuốc Bencozine được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp, huyện xuất kinh phí dự phòng mua thêm 400 lít thuốc phun, xịt tại vùng dịch và vùng có nguy cơ xảy ra dịch. Để tránh lây lan mầm bệnh trong quá trình phun, xịt chuồng trại, huyện chủ trương cho lực lượng phản ứng nhanh phun, xịt thuốc tại ổ dịch, khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm,... Cán bộ thú y cũng hướng dẫn hộ gia đình phun, xịt đúng kỹ thuật nhằm giảm mầm bệnh lây lan từ chính lực lượng phun thuốc. Trung tâm cũng trang bị nón, áo bảo hộ cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch, phối hợp các xã, thị trấn kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ và tại các điểm dự kiến chôn lấp nếu xảy ra dịch bệnh.

Chủ tịch UBND xã Long Khê - Bùi Thanh Sang cho biết: Long Khê là địa bàn giáp ranh ổ dịch xã Long Trạch và xã Phước Lợi, huyện Bến Lức nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Toàn xã có khoảng 1.800 con heo, lãnh đạo xã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc vận chuyển heo và các sản phẩm liên quan đến heo từ địa bàn khác đến.

Ngoài các biện pháp chuyên môn, địa phương chú trọng tuyên truyền để người dân tích cực phòng, chống dịch, không chủ quan, hoang mang dẫn đến tình trạng bán chạy đàn heo. Chính quyền và người dân cần vào cuộc quyết liệt trong phòng, chống dịch mới có thể kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do DTHCP gây ra./.

Theo Báo Long An Online

09/07/2019 5:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An làm việc với Công ty Nam Kim về kiện toàn hệ thống hợp tác xãUBND tỉnh Long An làm việc với Công ty Nam Kim về kiện toàn hệ thống hợp tác xã
Sáng 10/7, UBND tỉnh Long An và Công ty TNHH MTV Tư vấn Nam Kim (Công ty Nam Kim) có cuộc làm việc về kiện toàn hệ thống hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan cùng đại diện một số hợp tác xã tham dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út ghi nhận những đề xuất của công ty.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út ghi nhận những đề xuất của công ty và sẽ xem xét để có quyết định cụ thể

Đại diện Công ty Nam Kim đề xuất, giới thiệu về kế hoạch hỗ trợ triển khai các giải pháp để kiện toàn hệ thống hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, 3 giải pháp chính gồm thiết lập hệ thống đầu ra cho sản xuất của các hợp tác xã; thiết lập kế hoạch bảo hiểm khép kín kế hoạch sản xuất của hệ thống hợp tác xã và thiết lập kế hoạch đầu tư.

Theo đó, mục tiêu chung cùng hợp tác là đại đa số nông dân sản xuất nông nghiệp sẽ được tổ chức sản xuất dưới hình thức "Hợp tác xã cao cấp với tiêu chuẩn là được bảo hiểm khép kín quá trình sản xuất".

 Đại diện Công ty Nam Kim trình bày ý tưởng.jpg

Đại diện Công ty Nam Kim trình bày ý tưởng, kế hoạch tư vấn về kiện toàn hệ thống hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út ghi nhận những đề xuất, giải pháp tư vấn của Công ty Nam Kim. Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét về hiệu quả, tính khả thi cũng như sự phù hợp của kế hoạch với tình hình thực tế của địa phương; trên cơ sở đó, sẽ có những quyết định cụ thể đối với mong muốn hợp tác của công ty đối với tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An online

 

10/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Xung kích, quyết thắng trên mặt trận phòng, chống ma túyNewXung kích, quyết thắng trên mặt trận phòng, chống ma túy
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức tọa đàm hưởng ứng Tháng cao điểmphòng, chống ma túy với chủ đề "Tuổi trẻ BĐBP Long An xung kích, quyết thắng trên mặt trận phòng, chống ma túy".
Đối tượng Trương Quốc Cường  (SN 1978, ngụ xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng) bị bắt giữ cũng tang vật gồm 20 bánh heroin, 57kg ma túy tổng hợp dạng đá và một số phương tiện, tang vật khác

Đối tượng Trương Quốc Cường  (SN 1978, ngụ xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng) bị bắt giữ cũng tang vật gồm 20 bánh heroin, 57kg ma túy tổng hợp dạng đá và một số phương tiện, tang vật khác

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp

Thượng tá Vũ Minh Tùng - Phó Chủ nhiệm chính trị BĐBP tỉnh, cho biết: Theo thống kê của Bộ Tư lệnh BĐBP, 5 tháng đầu năm 2019, lực lượng BĐBP chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng xác lập, đấu tranh thành công 145 chuyên án, vụ án; bắt 217 đối tượng, thu giữ 926,47kg ma túy các loại; 9 khẩu súng, 181 viên đạn và nhiều tang vật khác.

Trong đó, lực lượng biên phòng độc lập xác lập, đấu tranh với 125 chuyên án ở khu vực biên giới, bắt giữ 168 đối tượng; thu giữ 826,91kg ma túy các loại; 9 khẩu súng, 181 viên đạn; phối hợp lực lượng công an, hải quan, cảnh sát biển xác lập đấu tranh thành công 20 chuyên án, vụ án, bắt 49 đối tượng, thu 99,56kg ma túy các loại.

Ngoài ra, lực lượng biên phòng còn phối hợp Công an Lào đấu tranh thành công 12 chuyên án, vụ án, bắt 28 đối tượng, thu 361kg ma túy các loại và nhiều tang vật khác.

Long An có đường biên giới dài gần 133km, đi qua 20 xã biên giới thuộc 6 huyện, thị xã với địa hình tương đối bằng phẳng, trống trải, nhiều đường mòn chạy qua biên giới. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm hoạt động, trong đó đáng chú ý là tội phạm ma túy, buôn lậu, tiêu thụ tài sản không rõ nguồn gốc, xuất nhập cảnh trái phép,...

Địa bàn trọng điểm mà các đối tượng buôn lậu hoạt động mạnh là khu vực biên giới của huyện Đức Huệ, thị xã Kiến Tường. Các đối tượng lợi dụng đường mòn, đêm tối, chia nhỏ hàng hóa mang, vác, cõng bộ qua biên giới, sau đó sử dụng xe môtô hoặc xuồng máy có tốc độ cao để tiếp tục vận chuyển hàng lậu vào nội địa.

Quyết tâm đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm

Trung úy Lê Đăng Hòa - Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, cho biết: Theo điều tra, khảo sát, trên tuyến biên giới Long An có khoảng 138 đối tượng nghiện ma túy và 11 đối tượng nghi vấn mua bán trái phép các chất ma túy. Riêng địa bàn xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, có 62 đối tượng nghiện. Thời gian qua, phối hợp Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh cùng cơ quan chức năng đấu tranh, phá nhiều chuyên án, trong đó có đối tượng Nguyễn Thanh Ngọc (SN 1991, ngụ ấp 5, xã Mỹ Quý Tây) vận chuyển hơn 4kg ma túy các loại. Lúc 18 giờ 30 phút, ngày 18/6/2019 tại ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, đồn phối hợp Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh bắt Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998, trú tại ấp 6, xã Mỹ Quý Tây) mua 1 tép ma túy với giá 500.000 đồng của một đối tượng trên địa bàn về sử dụng. Mở rộng điều tra, lực lượng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh tiếp tục bắt giữ Nguyễn Hoàng Du (SN 1998) và vợ là Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1997, cùng ngụ ấp 5, xã Mỹ Quý Tây), thu giữ 5,0400gam Methamphetamine và 14 dụng cụ sử dụng ma túy.

Tham gia tọa đàm, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến thiết thực và đề xuất những chủ trương, giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và các giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm, ý chí quyết tâm cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trẻ trực tiếp tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy. Qua đó, góp phần định hướng, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên BĐBP Long An trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

Chương trình tọa đàm "Tuổi trẻ BĐBP Long An xung kích, quyết thắng trên mặt trận phòng, chống ma túy" là dịp phát huy tinh thần trách nhiệm và vai trò xung kích của tuổi trẻ; đề xuất những chủ trương, giải pháp hữu hiệu nhằm đấu tranh, ngăn chặn và phòng, chống có hiệu quả tội phạm ma túy.

Tuy nhiên, trước tình hình tội phạm về ma túy ngày càng gia tăng, gây nguy hiểm cho xã hội, công tác phòng, chống ma túy và tội phạm trên tuyến biên giới hết sức nguy hiểm và nặng nề.

Do đó, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm nỗ lực, quyết tâm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, không để sót, lọt đối tượng; tăng cường lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ lực lượng chức năng trong và ngoài nước quyết liệt tấn công, triệt phá các đường dây, ổ, nhóm mua bán, vận chuyển ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân về tác hại của ma túy, tích cực tham gia phòng, chống ma túy, đấu tranh, phát hiện và tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy ngay từ gia đình, cộng đồng dân cư,...

Theo Báo Long An Online

17/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
AFC Cup: HN.ACB giành chiến thắng trước Kedah AFC Cup: HN.ACB giành chiến thắng trước Kedah

<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Thắng với tỷ số 3-1 quả là một kết quả cực kỳ bất ngờ nhưng hợp lý của chủ nhà HN.ACB trước Kedah, đối thủ cùng bảng G đến từ Malaysia. </span>

 

 Chiến thắng ngọt ngào 

 

Trong bối cảnh một vài CLB của VN đã từng bị nhận những trận thua bẽ mặt khi bước ra đấu trường tầm châu lục, những gì mà HN.ACB làm được thật đáng trân trọng.

 

Hiệp 1, HLV Nguyễn Công Vinh đã gây ngạc nhiên cao độ khi không tung ra sân đội hình mạnh nhất. Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2008 Phạm Thành Lương bị "ém" ở băng ghế dự bị. Thực tế trên sân cho thấy ông Vinh rất cao tay vì với đội hình không có Thành Lương ấy, HN.ACB đã đưa đối thủ vào thế mất cảnh giác.

 

HLV Mohd Khor của Kedah đã rất sai lầm khi không cử bất kỳ hậu vệ nào "chăm sóc" Thành Lương khi anh được tung ra sân trong hiệp 2. Hoạt động như một con thoi, Lương đúng là "thần tài" của HN.ACB và "khắc tinh" đối với thủ môn Elias. Còn nhớ tại vòng bảng AFF Cup, chính Elias đã đứng như trời trồng trước pha sút tầm xa của Thành Lương trong trận tuyển VN thắng Malaysia 3-2. Còn hôm qua, sau khi vờn bóng như múa qua mũi hai hậu vệ đối phương, một lần nữa Lương đã hạ đo ván Elias bằng cú sút tầm gần ở phút 62. Bàn thắng của Lương được ghi chỉ chưa đầy một phút sau bàn mở tỷ số của đồng đội Goran Gagic. Càng chơi, HN.ACB càng thêm hưng phấn. Phút 82, cầu thủ vào thay người Trương Huỳnh Điệp đã tung cú vô-lê đẹp như mơ, nâng tỷ số lên 3-0. Kedah chỉ ghi được bàn danh dự ở phút 90 nhờ công của Badrol.

 

HLV Khor tiếc rẻ: "Giá như hiệp 1, chúng tôi dứt điểm tốt hơn thì đã không phải gánh thất bại. Cầu thủ nội mang áo số 11 (Thành Lương) đã chơi rất tốt nhưng HN.ACB thắng được cũng phải nhờ đến 3 ngoại binh. Dù sao tôi cũng hài lòng vì có được một bàn an ủi". Còn HLV Nguyễn Công Vinh lại tỏ ra khiêm tốn: "Tôi rất mãn nguyện với chiến thắng, nhưng đây chỉ là vốn liếng ban đầu. Việc HN.ACB có đi tiếp vào sâu hay không còn phụ thuộc vào chặng đường tiếp theo. HN.ACB còn trận lượt về nữa trên sân khách vào ngày 19.5".

 

Có mặt trên khán đài, HLV Calisto đã ca ngợi HN.ACB: "Họ đã chơi khá tốt, nhất là ở hiệp 2. HN.ACB đã có sự khởi đầu rất thuận lợi tại AFC Cup". Với chiến thắng này, HN.ACB được thưởng 50 triệu đồng.

 

Thua Home United 1-2: Bình Dương vẫn chưa biết thắng

 

Trong một thế trận cân bằng, thậm chí cầm bóng và gây sức ép nhiều hơn, nhưng hàng thủ Bình Dương (BD) lại phạm khá nhiều lỗi lầm nên thúc thủ trước chủ nhà Singapore Home United.

 

Cả 2 bàn thua đều là những pha cản phá không dứt khoát và lỗi vị trí của hàng thủ BD. Bàn thua đầu xảy ra ở phút bù giờ hiệp một trong pha phản công nhanh bên cánh trái của đội Home United, trung vệ đội trưởng Vũ Như Thành ra bọc lót đã phán đoán được bóng nhưng lại chần chừ không phá dứt khoát để Sharil Bin Ishak (17) bẻ người vượt qua và chuyền cho đồng đội Bin Jantan (4) dâng lên trống trải sút căng vào góc lưới. Còn bàn thua thứ 2 ở phút 59 cũng từ một pha phản công, cả hàng thủ BD không áp sát để lộ khoảng trống cho Shi Jiayi (7) bật tường dễ dàng với chân sút người Cameroon Kengne Takam Ludovick (10), tạo điều kiện cho cầu thủ này đi bóng như chỗ không người rồi sút căng từ ngoài vòng 16m50 ghi bàn.

 

Rút kinh nghiệm trận thua Quân khu 4, trong trận này, HLV Vital đã điều chỉnh đội hình hợp lý với cặp tiền vệ trung tâm là Trường Giang và Phùng Công Minh, kéo Helio về đá trung vệ và đưa Philani vào sân từ đầu đá cặp với Huỳnh Kesley tạo trục dọc vững vàng. Song những vũ khí tấn công của BD luôn thiếu độ bất ngờ và sắc nét nên không đủ gây khó khăn cho đối phương. Sự tăng cường Hữu Thắng, Anh Đức vào tuyến giữa thay cho Công Minh (do HLV Vital sợ Minh bị thẻ đỏ do đã dính thẻ vàng vì lỗi thô bạo trước đó) và Đức Thiện (trận này chơi không tốt) đã giúp các cơ hội của BD dần trở nên mạch lạc hơn. Phút 73, sau nhiều đợt tấn công dồn dập, Vũ Phong đã mở cơ hội đẹp mắt cho Kesley hạ thủ môn Lionel Lewis ở cận thành gỡ 1-2. Lên tinh thần, BD liên tiếp gây sức ép. Không khí trên sân 15 phút cuối hết sức hào hứng khi các cổ động viên BD đứng cả dậy hò hét để tiếp lửa cho đội nhà. Nhưng dù rất cố gắng, mọi con đường dẫn vào khung thành Home United đều bị bịt kín.

 

Sau trận đấu, HLV Vital cho biết: "Dù thua nhưng chúng tôi đã thi đấu với nhiều cố gắng bởi phần đông cầu thủ chúng tôi chỉ mới lần đầu đá trên sân cỏ nhân tạo nên khá khó khăn khi kiểm soát bóng và phối hợp. Điều tôi hài lòng là toàn đội đã củng cố lại được tinh thần sau trận này". Còn HLV trưởng đội Home United P.N Silvajl cho rằng đội của ông thắng may mắn vì BD kém duyên, và dù thắng ông vẫn đánh giá cao lối đá tấn công có tổ chức mạch lạc của BD. Trong khi đó, HLV trưởng đội tuyển Singapore Avramovic có mặt trên khán đài chỉ nhận xét: "BD mạnh hơn Home United khi chơi trên chân trong phần lớn thời gian. Nhưng điều mà các bạn còn thiếu chính là không tận dụng được các cơ hội".

 

Theo ThanhNien

11/03/2009 12:00 SAĐã ban hành
Nội dung chất vấn cần ngắn gọn, đi vào trọng tâmNội dung chất vấn cần ngắn gọn, đi vào trọng tâm
Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh tại cuộc họp vào chiều ngày 09-4 để cho ý kiến về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa IX và phiên chất vấn lần thứ 4 giữa 2 kỳ họp.

đại-biểu-.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu, nội dung chất vấn cần ngắn gọn, đi vào trọng tâm​

Kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) dự kiến tổ chức vào sáng ngày 24-4-2018; chiều cùng ngày, tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần thứ 4 giữa 2 kỳ họp (có phát thanh và truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An) về "Công tác quản lý nhà nước về kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực văn hóa trên địa bàn tỉnh".

Theo chương trình, tại kỳ họp thứ 9, đại biểu HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thông qua các nghị quyết về: Phê duyệt chỉ tiêu biên chế công chức của tỉnh năm 2018; mức giá dịch vụ khám chuyên khoa tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh; quy định mức hỗ trợ chi thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của UBMTTQ Việt Nam cấp xã và ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh;...

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành khẩn trương rà soát, bổ sung các nội dung trình tại kỳ họp sao cho đầy đủ, sát thực tế. Bên cạnh đó, các ban của HĐND tỉnh cần phối hợp thẩm tra kỹ nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết, bảo đảm đúng quy trình luật định.

Đối với nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp về công tác quản lý nhà nước về kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực văn hóa trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cho rằng, đây là vấn đề rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Vì vậy, các đại biểu cần tập trung thảo luận, thống nhất nội dung, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, nhất là công tác phối hợp hậu kiểm tra, nhằm hạn chế các vi phạm, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Ngoài ra, để phiên chất vấn và trả lời chất vấn đạt hiệu quả, ông Phạm Văn Rạnh đề nghị, UBND tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, các sở, ngành liên quan: Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông,... chuẩn bị nội dung chất vấn ngắn gọn, đi vào trọng tâm, làm rõ vai trò, trách nhiệm của Nhà nước, vai trò của người dân, qua đó, tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ pháp luật.

An Kỳ

10/04/2018 5:00 CHĐã ban hành
Tháng 5/2019, Long An có 2 cụm công nghiệp mới thành lậpTháng 5/2019, Long An có 2 cụm công nghiệp mới thành lập
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, tháng 5/2019, UBND tỉnh có Quyết định thành lập 2 cụm công nghiệp (CCN) mới: Mỹ Quý Tây và Lê Trần với tổng diện tích 69ha, vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng.
​​

Tháng 5/2019, Long An có 2 cụm công nghiệp mới thành lập

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh có Quyết định thành lập 4 CCN: Tân Phú, Đức Thuận 2, Mỹ Quý Tây, Lê Trần với tổng diện tích 169ha, vốn đầu tư 2.086 tỉ đồng.

Theo Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 62 CCN với tổng diện tích 3.106,5ha. Đến nay, Long An có 56 CCN (2.812ha) được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 22.395 tỉ đồng./.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 9:00 SAĐã ban hành
6 tháng đầu năm 2019, Long An tăng trưởng kinh tế đạt 9,89%6 tháng đầu năm 2019, Long An tăng trưởng kinh tế đạt 9,89%
Thông tin từ UBND tỉnh Long An, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 9,89%. Trong đó, khu vực I (nông, lâm, ngư nghiệp) tăng 2,17% (cùng kỳ năm 2018 tăng 4,82%); khu vực II (công nghiệp, xây dựng) tăng 14,65% (cùng kỳ năm 2018 tăng 15,11%)%; khu vực III (thương mại, dịch vụ) tăng 7,5% (cùng kỳ năm 2018 tăng 7,42%).

Trong 6 tháng đầu năm 2019, khu vực II (công nghiệp, xây dựng) có mức tăng trưởng 14,65%

So sánh với mức tăng trưởng kinh tế cùng kỳ năm 2018, mức tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2019 đạt thấp hơn nhưng vẫn đạt theo kế hoạch đề ra.

Mức tăng trưởng kinh tế của 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy, thời gian qua, lãnh đạo UBND tỉnh triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Trong đó, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh tập trung thực hiện và phát huy những mặt thuận lợi, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn và đạt được kết quả khả quan. Với kết quả này, tỉnh có nhiều thuận lợi. Dự báo năm 2019, tỉnh sẽ đạt và vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đề ra 9,6%.

6 tháng cuối năm 2019, UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phấn đấu thực hiện đạt mức tăng trưởng cao hơn so với kế hoạch. Trong đó, tập trung thực hiện tốt các giải pháp cải cách hành chính; tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế,... tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; kịp thời giải quyết khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh, thúc đẩy phát triển sản xuất./.

Theo Báo Long An Online

10/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Hội thảo giải pháp ương nuôi cá tra giốngHội thảo giải pháp ương nuôi cá tra giống
Nhằm giúp cho bà con nông dân bổ sung thêm kiến thức cần thiết cho việc ương nuôi cá tra giống, đầu tháng 7 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Thạnh; Công ty liên doanh Bio - Pharmachemie tổ chức hội thảo chuyên đề “kỹ thuật ương nuôi và phòng trị bệnh trên cá tra giống” tại UBND huyện Tân Thạnh cho hơn 50 nông dân ở 4 xã Tân Hòa, Tân Bình, Nhơn Hòa và Nhơn Ninh thuộc huyện Tân Thạnh.

Hiện nay, tổng diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang ương nuôi cá tra giống ở các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An đã trên 3.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường. Tuy nhiên, phần lớn là diện tích do nông dân tự phát, chưa nắm vững kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho cá nên kết quả chưa đạt như mong đợi.

 CBKT trình bày tại hội thảo 1.JPG

Cán bộ kỹ thuật trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo, bà con nông dân được nhân viên kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An hướng dẫn cách ương nuôi cá tra từ khâu chọn giống, thả giống, chăm sóc,… nhất là cách phòng, trị bệnh cho cá bằng một số chế phẩm vi sinh như: sản phẩm phân hủy chất hữu cơ dư thừa ở nền đáy và nguồn nước ao, hấp thu các loại khí độc, ổn định màu nước cho ao nuôi; men tiêu hóa; các vitamin cần thiết giúp cho cá khỏe mạnh, phát triển tốt;… đây được xem là một trong những yêu cầu khá quan trọng, gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất.

Các vấn đề được bà con tích cực quan tâm, trao đổi là mật độ thả giống như thế nào là phù hợp, các loại chế phẩm sinh học dùng trong nuôi cá,… đã được cán bộ kỹ thuật giải đáp thỏa đáng. Nhất là cần lưu ý theo dõi môi trường nước và hoạt động của cá thường xuyên để có biện pháp phòng trị kịp thời; riêng trong khâu thả giống thì bà con nên thả nuôi với mật độ vừa phải, không nên thả với mật độ quá cao vừa làm cho cá phát triển không tốt vừa tốn chi phí, gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nuôi.

Hội thảo đã cung cấp cho người nuôi có thêm những kiến thức cần thiết trong ương nuôi cá tra giống, từng bước thay đổi nhận thức, hướng đến việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản, xử lý nguồn nước đầu vào, đầu ra để bảo vệ môi trường thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững trong thời gian tới./.

Vân Hạ/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

10/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành 3 phòng chức năng tại Trường THCS Lê Quang ThẩmNewNguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành 3 phòng chức năng tại Trường THCS Lê Quang Thẩm
Ngày 16/7, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành 3 phòng chức năng tại Trường THCS Lê Quang Thẩm, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Đến dự còn có Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa - Phan Nhân Duy.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành 3 phòng chức năng tại.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành 3 phòng chức năng tại
Trường THCS Lê Quang Thẩm

Hơn 4 tháng thi công, đến nay, công trình 3 phòng chức năng tại Trường THCS Lê Quang Thẩm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình có diện tích xây dựng hơn 300m2 gồm phòng thực hành Lý - Hóa - Sinh, phòng thực hành Công nghệ và phòng hội đồng giáo viên.

2 phòng thực hành được lắp đặt trang thiết bị; đồng thời, phòng thực hành công nghệ được trang bị 30 bộ máy vi tính cùng 30 bộ bàn ghế. Tổng kinh phí hơn 3,2 tỉ đồng do gia đình ông Lê Quang Thẩm và các mạnh thường quân đóng góp. Đây là một trong những công trình ý nghĩa thiết thực nhằm phục vụ tốt nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh, hướng đến mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham quan các phòng chức năng.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham quan các phòng chức năng

Tại buổi lễ, Trường THCS Lê Quang Thẩm đón tượng ông Lê Quang Thẩm từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tặng và đặt tại phòng truyền thống của trường. Dịp này, Trung tướng Lê Đông Phong – đại diện gia đình đồng chí Lê Quang Thẩm tặng ảnh Bác Hồ bằng đá quý cho trường./.

Theo Báo Long An online

17/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
Gia đình hạnh phúc - Nền tảng của mọi thành côngGia đình hạnh phúc - Nền tảng của mọi thành công
Gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách, lối sống, chi phối mọi hành vi, sự thành bại trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) vừa qua không lâu với sự vinh danh những gia đình hạnh phúc tiêu biểu, chúng ta có dịp nhìn nhận lại, hạnh phúc ở mỗi gia đình không phải là có quá nhiều tiền. Con người ta thành đạt, hạnh phúc không phải được sinh ra trong gia đình giàu có, mà chính là họ may mắn được sống trong một gia đình hạnh phúc.
​​Gia đình hạnh phúc của thầy Võ Văn Sâm

Gia đình hạnh phúc của thầy Võ Văn Sâm

Cô Trần Thị Thu Trang (SN 1980) - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), chia sẻ: "Gia đình hạnh phúc sẽ là nền tảng vững chắc để mỗi cá nhân phát triển toàn diện. Có những thói quen "vô thức" của cha mẹ ảnh hưởng đến suy nghĩ cũng như hành động của con trẻ. Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình tuy không giàu có nhưng hạnh phúc, mọi người luôn yêu thương, chia sẻ cùng nhau, ai cũng trân trọng tình cảm gia đình, gìn giữ nếp nhà. Tôi sẽ luôn cố gắng gìn giữ cho thế hệ con, cháu sau này".

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế sâu, rộng, cuộc sống của mỗi gia đình và của cả xã hội ngày càng được cải thiện. Chính vì vậy, việc bồi đắp, xây dựng hạnh phúc gia đình sẽ góp phần rất lớn để phát huy những giá trị truyền thống và tạo nền tảng cho sự phát triển.

"Tôi được sinh ra và lớn lên trong gia đình hiếu học và giàu truyền thống cách mạng. Từ thuở nhỏ cho đến lúc nghỉ hưu, bản thân tôi cùng gia đình không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để có được cuộc sống ổn định như hôm nay" - đó là lời chia sẻ chân tình của thầy Võ Văn Sâm (SN 1958) - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT An Ninh (huyện Đức Hòa). Là nhà giáo, thầy Võ Văn Sâm luôn ý thức bản thân và gia đình mình phải gương mẫu. Vì thế, ngay trong nếp nhà, các thành viên trong gia đình thầy đều được giáo dục phải biết kính trên, nhường dưới. Trong cuộc sống, các thành viên trong gia đình thầy luôn hòa nhã với mọi người. Chính vì có được nền tảng tốt nên 2 người con của thầy đều thành đạt, con gái lớn đang là giáo viên dạy tiếng Anh ở Trường THPT Thực hành, Đại học Sư phạm TP.HCM; còn con trai út đang du học ở Pháp và sắp tốt nghiệp.

Thầy Sâm chia sẻ thêm: "Nhiều người nghĩ rằng, cứ đem nhiều tiền về cho gia đình là đã thể hiện đầy đủ trách nhiệm. Nhưng theo tôi, điều đó chưa đủ. Chúng ta còn phải dành thời gian, tình cảm cho gia đình. Mình làm thật nhiều tiền, xây nhà thật lớn, cho con học trường đắt tiền, đi du học nhưng trong căn nhà ấy nếu thiếu vắng sự sẻ chia, trống trải, con cháu suốt ngày chỉ biết học mà không ai quan tâm thì có khi còn thua cuộc sống của những gia đình nghèo".

Hiện nay, những gia đình có 3, 4 thế hệ cùng chung sống ít dần đi, nhưng những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống Việt Nam vẫn được trân trọng và trao truyền cho các thế hệ tiếp nối. Sự kính trên, nhường dưới, yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhau phải được các thành viên trong gia đình gìn giữ. Mỗi thành viên trong gia đình đều phải có trách nhiệm, công sức vun đắp, cùng chia sẻ, gánh vác công việc của gia đình và người phụ nữ phải là người khéo léo sắp xếp để làm sao tất cả thành viên trong gia đình đều thấy được trách nhiệm của mình. Đó chính là nền tảng vững chắc cho thành công của mỗi thành viên./.

Theo Báo Long An Online

05/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh khóa IXTriển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh khóa IX
Ngày 6/5/2019, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang chủ trì cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh khóa IX. Dự kiến thời gian tổ chức kỳ họp trong 02 ngày 11 – 12/7/2019 tại Hội trường Tỉnh ủy.

​​

Quang cảnh cuộc họp

Theo chương trình, Thường trực HĐND tỉnh sẽ báo cáo tình hình hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện Chương trình hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2018; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa IX; giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ảnh trước và sau kỳ họp thứ 12 (kỳ họp lệ cuối năm 2018), HĐND tỉnh khóa IX; giám sát chuyên đề "Việc chấp hành chính sách, pháp luật trong việc thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng công nghiệp và dân cư trên địa bàn tỉnh",…

Bên cạnh đó, UBND sẽ trình HĐND tỉnh xem xét các báo cáo về công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019; tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; tiến độ đâu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; …

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh tiếp tục tổng hợp ý kiến đóng góp của các sở, ngành liên quan, nhanh chóng bổ sung hoàn thiện các báo cáo, bảo đảm kỳ họp diễn ra theo đúng thời gian, nội dung của chương trình./.

NL​

07/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh thăm, làm việc với các khu công nghiệp tại Bến LứcBí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh thăm, làm việc với các khu công nghiệp tại Bến Lức
Ngày 11/6, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh đến thăm và làm việc với các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn huyện Bến Lức: KCN Phú An Thạnh, KCN Phúc Long và KCN Vĩnh Lộc. Cùng đi có lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Thường trực Huyện ủy – UBND huyện Bến Lức.

Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh thăm, làm việc với các khu công nghiệp tại Bến Lức

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các KCN tiếp nhận nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước với các ngành nghề theo quy định. Hạ tầng kỹ thuật tại các KCN hoàn chỉnh, cơ bản đáp ứng cho các nhà đầu tư thứ cấp đến đầu tư hoạt động sản xuất. 

Ngoài ra, các KCN đã xin chủ trương mở rộng dự án giai đoạn 2 nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp, đồng thời, quan tâm đến việc xây dựng nhà ở cho công nhân. 

Tuy nhiên, các KCN gặp không ít khó khăn về việc giải phóng mặt bằng thu hồi đất, người dân đồng thuận chưa cao trong việc mở rộng dự án; còn một số thủ tục hành chính rườm rà, gây khó khăn cho các nhà đầu tư thứ cấp;…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá sự tích cực đóng góp của các doanh nghiệp trong giải quyết việc làm cho lao động, góp phần vào ngân sách của địa phương. Ông cho biết, tỉnh sẵn sàng hỗ trợ theo thẩm quyền để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh và mong muốn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường. 

Ông cũng lưu ý lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh quan tâm đến những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để tham mưu UBND tỉnh và các ngành hữu quan kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn; đồng thời, chú ý lựa chọn nhà đầu tư để nâng cao hiệu quả sử dụng đất./.

Theo Báo Long An Online

11/06/2019 3:00 CHĐã ban hành
Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại Đức HòaDịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại Đức Hòa
Sáng 16/6/2019, UBND huyện Đức Hòa tổ chức cuộc họp triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp khống chế không để dịch tả heo Châu Phi lan rộng trên địa bàn ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch bệnh của hộ chăn nuôi heo Phạm Thị Bảy tại ấp Hậu Hòa xã Đức Hòa Thượng vào chiều 15/6. Hội nghị có ông Bạch Đức Lữu –Cục phó cục thú y, chi cục trưởng chi cục thú y vùng VI, ông Phạm Văn Cảnh- PCT UBND tỉnh Long An, lãnh đạo Huyện Ủy –UBND huyện Đức Hòa và 20 xã thị trấn tham dự.
heo 4.jpg 

Quang cảnh hội nghị

Hộ bà Phạm Thị Bảy có tổng cộng 41 con heo. Bà cho biết, ngày 05/6, đàn heo của bà  có 1 con heo nái đang nuôi con bỏ ăn. Đến ngày 08/6, 1 heo nái và 11 heo con theo mẹ chết. Tiếp theo ngày 12/6, 1 con heo 3 tháng chết; sáng ngày 14/6, có thêm 2 con heo chết và chiều cùng ngày bà đã báo chính quyền địa phương. Cơ quan chức năng thực hiện test nhanh 2/2 mẫu dương tính với DTHCP; tiến hành lấy mẫu, gửi mẫu; đồng thời, tiêu hủy toàn bộ số heo 24 con còn lại. Kết quả xét nghiệm số mẫu đã gửi đều dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi.

heo (3).jpg 


Lấy mẫu xét nghiệm tại hộ bà Phạm Thị Bảy 

Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh Long An. Dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh nếu không phát hiện và xử lý kịp thời. Cơ quan chức năng nhận định, nguy cơ lây bệnh chủ yếu qua các đường: từ xe chở cám cho hộ gia đình bà Bảy, từ heo nái đã bán cho hộ dân ở xã Mỹ Hạnh Bắc và từ 3 heo chết được chở về ấp Tân Hòa xã Đức Lập Hạ.

Theo bà bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, hiện các xã giáp ranh ổ dịch có tổng đàn heo lớn cần tiến hành rà soát, nắm lại chính xác tổng đàn/từng hộ trên toàn địa bàn huyện Đức Hòa và thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn trong vòng 3km. Trường hợp nếu phát hiện heo có dấu hiệu nghi bệnh, lập tức tiêu hủy không cần xét nghiệm; đồng thời, tăng cường công tác truyền thông về dịch bệnh, thông báo đường dây nóng báo cáo dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông.

heo tieu huy.jpg 


Tiêu hủy toàn bộ số heo hiện có của hộ bà Phạm Thị Bảy vào chiều 15/6

Đối với các xã không có thú y hoặc không có người phụ trách công tác thú y, các  địa phương cử người phụ trách công tác giám sát về dịch bệnh tại địa bàn; tăng cường giám sát tại các điểm nguy cơ và thực hiện tiêu độc khử trùng từ các xã đang bị dịch uy hiếp vào trong vùng dịch.

Như vậy đến thời điểm này, cả nước có 57/63 tỉnh thành xảy ra dịch bệnh và Long An là tỉnh thứ 12 trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long có dịch, chỉ duy nhất tỉnh Bến Tre chưa có dịch.

Ông Bạch Đức Lữu –Cục phó cục thú y, chi cục trưởng chi cục thú y vùng VI cho biết, việc chống dịch là nhiệm vụ cấp bách của cả tỉnh. Long An đã có dịch và việc chống dịch sẽ là công tác lâu dài vì nguy cơ lan rộng đang rất cao. Ông đề nghị tỉnh, huyện cần tập trung toàn lực cho công tác chống dịch và cũng lưu ý địa phương một số biện pháp phòng chống lây lan cũng như hiệu quả từ công tác tiêu hủy bằng phương pháp đốt. Chi cục thú y vùng VI sẽ kịp thời hỗ trợ để công tác phòng chống dịch của địa phươn đạt hiệu quả cao.​

Theo Trang thông tin điện tử huyện Đức Hòa

17/06/2019 6:00 SAĐã ban hành
Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời công suất 40,6MWpKhánh thành nhà máy năng lượng mặt trời công suất 40,6MWp
​Ngày 23/6, tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, liên minh giữa Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) và Quỹ Việt Nam-Oman (VOI) tổ chức lễ khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1.

Buổi lễ khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1

Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - Trương Tấn Sang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh đến dự.

Sau 9 tháng khởi công xây dựng, nhà máy chính thức đi vào sử dụng theo đúng tiến độ của công trình. Nhà máy điện mặt trời BCG Băng Dương được Bộ Công Thương phê duyệt với công suất 40,6 MWp, xây dựng trên diện tích đất 50,2ha, do Công ty Cổ phần Năng lượng BCG Băng Dương (thành viên trực thuộc Bamboo Capital Group) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 42 triệu USD.

 

Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - Trương Tấn Sang (bìa phải) trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh Long An

Theo Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital - Nguyễn Hồ Nam, nhà máy được xây dựng với 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt bằng công nghệ và thiết bị hiện đại, mang lại hiệu quả công suất cao. Các tấm pin sẽ hấp thụ bức xạ của ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng hòa vào hệ thống tải điện, phát điện với sản lượng 57 triệu KWh/năm. Với sản lượng này gần bằng mức tiêu thụ điện hàng năm của 22.000 hộ dân tại Việt Nam, ước tính giảm phát thải C02khoảng 16.000 tấn/năm.

 

Các tấm pin sẽ hấp thụ bức xạ của ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng hòa vào hệ thống tải điện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh đánh giá cao ý nghĩa của dự án và cho rằng đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển lĩnh vực năng lượng điện mặt trời tại tỉnh Long An. Đồng thời, ông đề nghị nhà đầu tư, vận hành nhà máy phải đúng quy trình, nhất là cần phải bảo vệ môi trường trong quá trình thay thế và xử lý tấm pin.

Riêng huyện Thạnh Hóa tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Dịp này, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - Trương Tấn Sang trao tặng 100 suất học bổng Tiếp sức đến trường cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Thạnh Hóa (mỗi suất 1 triệu đồng) và 100 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An Online

23/06/2019 8:00 CHĐã ban hành
Liên đoàn Lao động tỉnh Long An trao nhà ở “Mái ấm công đoàn” tại Bến TreLiên đoàn Lao động tỉnh Long An trao nhà ở “Mái ấm công đoàn” tại Bến Tre
Ngày 05/7, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức lễ bàn giao nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho anh Nguyễn Văn Cọt Anh (ngụ xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) thuộc công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần sản xuất Khang Việt (tỉnh Long An).

Trao quyết định tăng nhà Mái ấm công đoàn cho anh Nguyễn Văn Cọt Anh.jpg 

Trao quyết định tăng nhà "Mái ấm công đoàn" cho anh Nguyễn Văn Cọt Anh

Căn nhà có diện tích xây dựng 36 m2 với tổng kinh phí là 66.350.000 đồng. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Long An tài trợ 40 triệu đồng, phần còn lại do gia đình và người thân đóng góp. Được biết, gia đình anh Cọt Anh thuộc diện hộ cận nghèo, vợ anh bị bệnh tâm thần, 2 con còn nhỏ đang trong độ tuổi đi học, kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào một mình anh.

Tại buổi bàn giao, anh Nguyễn Văn Cọt Anh xúc động: "Tôi thật sự rất biết ơn khi được Liên đoàn lao động và Ngân hàng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn – chi nhánh Long An quan tâm, tạo điều kiện để gia đình tôi có được một căn nhà mới, kiên cố để che mưa, che nắng. Tôi hứa sẽ cố gắng làm việc thật tốt và tích cực tham gia các hoạt động của công đoàn".

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Long An và nhà tài trợ chụp hình lưu niệm.jpg 

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Long An và nhà tài trợ chụp hình lưu niệm 

với gia đình anh Nguyễn Văn Cọt Anh tại buổi lễ bàn giao

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giúp cho gia đình công đoàn viên giảm bớt khó khăn về nhà ở để an tâm công tác và phấn đấu vươn lên./.

Theo Báo Long An online

 

08/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
Hội thảo “Vai trò của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp với công tác phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2019Hội thảo “Vai trò của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp với công tác phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2019
Sáng ngày 05/7/2019, Ban Thường vụ Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức “Hội thảo về vai trò của hội liên hiệp phụ nữ các cấp với công tác phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2019.

​Trong năm 2018, theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, toàn tỉnh có 122 vụ bạo lực gia đình, trong đó bạo lực về tinh thần 32 vụ, thân thể 69 vụ và kinh tế là 21 vụ. Có 109 vụ ly hôn do bạo lực gia đình (cao nhất là thành phố Tân An 81 vụ), nguyên nhân là do phần lớn các chị em phụ nữ khi có bạo lực còn e ngại, không báo cáo kịp thời cho các cơ quan chức năng; công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chưa được thường xuyên, sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình là do một số ít người còn mang nặng tính gia trưởng, độc đoán, thiếu hiểu biết về luật phòng chống bạo lực gia đình.


Quang cảnh hội thảo

Trước tình hình trên, thời gian qua, các cấp Hội đã thể hiện tốt công tác triển khai, chỉ đạo thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Tổ chức có hiệu quả hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, nổi bật là hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; được tiếp cận đầy đủ hơn về việc làm, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe và xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Tại hội thảo, đại diện một số cơ quan chức năng liên quan trình bày một số tham luận về thụ lý, giải quyết các vụ án có liên quan đến bạo lực gia đình, đặc biệt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em của Tòa an Nhân dân tỉnh; thực trạng về bạo lực gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh trong thời gian quan của Công an tỉnh; công tác phối hợp xây dựng "Gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc" của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch,…

Thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh tiếp tục phối hợp tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách có liên quan đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình; chú trọng hỗ trợ cung cấp kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ, người chăm sóc và gia đình; tập trung vận động, phát huy hiệu quả sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – xã hội trong việc quản lý, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội và đề án của Chính phủ, nhất là đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ  tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ" giai đoạn 2017 – 2027 gắn với phong trào xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh; thực hiện việc lồng ghép chương trình phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới trong chương trình kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của các cấp, các ngành./.

NL

06/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
CLB Doanh nhân Cựu chiến binh - Cựu quân nhân Long An đóng góp hơn 9,6 tỉ đồng cho công tác nghĩa tìnhNewCLB Doanh nhân Cựu chiến binh - Cựu quân nhân Long An đóng góp hơn 9,6 tỉ đồng cho công tác nghĩa tình
Sáng 17/7, Đại hội Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Cựu chiến binh (CCB) - Cựu quân nhân (CQN) tỉnh Long An lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 - 2024 chính thức khai mạc. Đến dự có đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam; lãnh đạo CLB Doanh nhân CCB - CQN các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng,….

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình Đại hội

CLB Doanh nhân CCB - CQN tập hợp các thế hệ trải qua các thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, biên giới phía Bắc, làm nhiệm vụ quốc tế, biên giới Tây Nam,… góp phần giữ gìn độc lập dân tộc, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Những người lính khi trở về đời thường, có người còn mang trên mình những vết thương của chiến tranh nhưng đã vượt qua khó khăn, bắt tay vào sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt,... Họ cùng chung sức đóng góp cùng Hội CCB Việt Nam tỉnh giúp đỡ những đồng chí còn nghèo, khó khăn, tập hợp những doanh nhân CCB vào CLB Doanh nhân CCB - CQN tỉnh.

 

Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt

Nhiệm kỳ qua, CLB Doanh nhân CCB - CQN tỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Khi mới thành lập, CLB có khoảng 20 thành viên, sau đó kết nạp thêm 15 thành viên doanh nghiệp, 21 CLB thành viên ở cơ sở, đặc biệt là các CLB hoạt động trên địa bàn biên giới.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong nhiệm kỳ qua, CLB và các thành viên của CLB có nhiều hoạt động nghĩa tình: Xây dựng nhà tình thương, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, ủng hộ các hoạt động Về nguồn các địa phương, hỗ trợ các địa phương bê tông hóa đường giao thông nông thôn, tặng quà gia đình chính sách,… với số tiền lên đến trên 9,6 tỉ đồng.

 

Trao bảng tượng trưng hỗ trợ vốn nghĩa tình đồng đội cho Câu lạc bộ

Ngoài ra, giai đoạn 2016 - 2019, CLB Doanh nhân CCB - CQN tỉnh đẩy mạnh phong trào đoàn kết, hỗ trợ vốn, cây, con giống, giúp nhau vươn lên thoát nghèo và tạo việc làm cho nhiều công nhân, lao động.

Đến nay, CLB thành lập được Quỹ Nghĩa tình đồng đội với số tiền trên 500 triệu đồng. Qua đó, CLB cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không tính lãi để nuôi bò; tổ chức được hàng chục cuộc hội thảo, tham quan mô hình của các CLB sản xuất giỏi trong và ngoài tỉnh. Từ đó, góp phần cùng Hội CCB Việt Nam tỉnh đẩy mạnh phong trào giúp nhau xóa nghèo được lãnh đạo Đảng, chính quyền, Hội CCB các huyện, thị, thành đánh giá cao về các mô hình, nhất là mô hình nuôi bò sinh sản.

 

Trao cờ thi đua Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam cho đại diện lãnh đạo Câu lạc bộ Doanh nhân Cựu chiến binh - Cựu quân nhân tỉnh Long An

Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 17 đồng chí, ông Nguyễn Đức Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Tanimex Long An tái đắc cử Chủ nhiệm CLB.

Dịp này, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm CLB Doanh nhân CCB - CQN tỉnh trao bảng tượng trưng vốn Nghĩa tình đồng đội cho CLB.

 

Đại diện cá nhân nhận bằng khen của Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam 

Ngoài ra, tại Đại hội, có 1 tập thể và 5 cá nhân được nhận cờ thi đua, bằng khen của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam; 5 tập thể và 5 cá nhân nhận giấy khen của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh vì có thành tích tốt trong hoạt động của nhiệm kỳ qua./.

Theo Báo Long An Online

17/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Đêm văn nghệ "Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019" diễn ra ngày 04/02Đêm văn nghệ "Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019" diễn ra ngày 04/02
Theo UBND tỉnh Long An, thời khắc giao thừa đón năm mới Kỷ Hợi 2019, tỉnh sẽ tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019” nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Chương trình văn nghệ Đêm Giao thừa Long An 2019.jpg

Đêm văn nghệ "Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019" diễn ra ngày 04/02. Ảnh minh họa

Đêm văn nghệ sẽ tổ chức vào ngày 04/02, tại Công viên TP.Tân An, với thời lượng 150 phút, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Long An từ 21 giờ 50 phút đến 23 giờ 50 phút.

Chương trình có nhiều tiết mục đặc sắc, ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và những giai điệu chào xuân mới do các ca sĩ, nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh và các ca sĩ, nghệ sĩ có quê hương ở Long An biểu diễn. Đặc biệt, đêm văn nghệ còn có sự góp mặt của những giọng ca chuông vàng, chuông bạc vọng cổ; các ca sĩ, nghệ sĩ, nhóm múa nổi tiếng.

phao_hoa_1612019.jpg

Ảnh minh họa: zing.vn

Sau đêm văn nghệ, hoà trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân của cả nước, TP.Tân An cùng các huyện Đức Hoà, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An sẽ tổ chức bắn pháo hoa với thời gian khoảng 15 phút, bắt đầu từ 0 giờ 00phút.

Thông qua các hoạt động văn hóa – văn nghệ nhằm tạo không khí vui tươi cho người dân trong khoảnh khắc giao thừa, bước sang năm mới./.

​Theo Báo Long An Online

17/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An tổ chức hội nghị chuyên đề “Hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển đô thị văn minh”Long An tổ chức hội nghị chuyên đề “Hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển đô thị văn minh”
Sáng ngày, 27/6/2019, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị chuyên đề “Hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển đô thị thông minh”. Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

27-6-2019-cong-nghe-4.jpg

Quang cảnh hội nghị

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên cơ sở tích hợp của hàng loạt các công nghệ mới như Internet vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Date), điện toán đám mây... đang tạo ra sự thay đổi lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống. Sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra bước phát triển nhảy vọt của nhân loại, xóa bỏ dần các giới hạn truyền thống, làm thay đổi không gian kinh tế, xã hội. Đây là cơ hội có một không hai để Việt Nam tham gia vào "chuyến tàu công nghệ 4.0", hoàn thành khát vọng xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Xây dựng Chính phủ điện tử là xu hướng tất yếu, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của Chính phủ, đẩy lùi tham nhũng, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tạo lập phồn vinh cho dân tộc. Vì vậy, hiện nay, Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết mới về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025.


Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ thông tin tại hội nghị 

Tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) trình bày tổng quan về công tác xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử của Việt Nam; định hướng của Trung ương về xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển đô thị thông minh. Ông cho biết cuộc CMCN 4.0 cũng đặt ra cho các quốc gia trên thế giới những vấn đề về quốc phòng - an ninh, tội phạm lừa đảo, quyền riêng tư,… trong không gian số. Đối với Việt Nam, cùng với cơ hội, tiềm năng, nước ta sẽ gặp nhiều thách thức khi chịu sự chi phối ngày một gia tăng của công nghệ số; nhiều ngành bị tác động, cần có kế hoạch tái cơ cấu phù hợp như nhóm ngành năng lượng, công nghệ tái tạo, may mặc, giày dép, điện tử, du lịch, giáo dục và đào tạo,…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út cho biết, sau gần 5 năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử, tỉnh Long An đã tạo được môi trường làm việc liên thông, hiện đại và chuyên nghiệp, qua đó tiết kiệm được thời gian, chi phí, từng bước nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.  Đặc biệt, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng Chính phủ điện tử, chiến lược chuyển đổi số, tiến đến phát triển đô thị thông minh, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng./.

NL​

27/06/2019 5:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​