Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tân Hưng triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019Tân Hưng triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019
Chiều 07/01, UBND huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Tân Hưng tổng kết 812018.jpg

Năm 2019, UBND huyện Tân Hưng đề ra mục tiêu đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Năm 2019, UBND huyện Tân Hưng đề ra mục tiêu là đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế huyện theo hướng tăng tỷ trọng và nâng cao chất lượng ngành nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; ngành công nghiệp – xây dựng và dịch vụ nâng cao chất lượng sản phẩm, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, nâng cao hiệu quả nền kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo đảm phát triển bền vững.

Đồng thời, tích cực huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 7%. Phát triển tiềm năng du lịch; đẩy mạnh xã hội hóa trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giải quyết tốt các vấn đề xã hội như giải quyết việc làm - giảm nghèo; phòng, chống tệ nạn xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao mức sống và chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tinh giản biên chế, bộ máy theo Đề án 02 của Tỉnh ủy gắn với cải cách công vụ, phát huy dân chủ cơ sở, tăng cường đối thoại giữa chính quyền và người dân. Tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại.

Hội nghị tập trung thảo luận để thống nhất việc giao chỉ tiêu thực hiện trong năm./.

Theo Báo Long An Online 

08/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Xử phạt 36 cơ sở phế liệu vi phạm hành chínhXử phạt 36 cơ sở phế liệu vi phạm hành chính
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Long An về tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu năm 2020, công an các đơn vị, địa phương chủ động kiểm tra việc chấp hành an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở này.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh phế liệu

Kiểm tra cơ sở kinh doanh phế liệu

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC bằng nhiều hình thức. Ngoài ra, lực lượng chức năng kiểm tra 507 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu trên địa bàn tỉnh, lập 500 biên bản. Công an các đơn vị, địa phương xử phạt 36 trường hợp vi phạm hành chính với số tiền 50 triệu đồng; đình chỉ hoạt động 4 cơ sở. Những vi phạm chủ yếu là hoạt động không có chủ trương đầu tư, không có giấy phép xây dựng, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và vi phạm các điều kiện về bảo đảm an toàn PCCC theo Nghị định số 167/2013/NĐ- CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Qua công tác kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu đều sử dụng nơi ở và khu vực đất trống xung quanh để tập kết, bố trí hàng hóa, vật liệu. Đa phần các chủ cơ sở thuê đất để làm địa điểm kinh doanh, kho bãi chứa phế liệu, không được các cơ quan chức năng cấp chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng.Các kho chứa được xây dựng kiểu nhà tiền chế, xây tạm, diện tích nhỏ nên dễ phát sinh cháy, nổ./.

theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/xu-phat-36-co-so-phe-lieu-vi-pham-hanh-chinh-a96885.html

14/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thành công nhờ dân vận khéoThành công nhờ dân vận khéo
Những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo" (DVK) được các cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận, đoàn thể trong tỉnh Long An quan tâm triển khai rộng khắp. Nhiều mô hình DVK lan tỏa sâu, rộng trong cộng đồng dân cư, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Đường giao thông xã Thanh Phú sáng, xanh, sạch, đẹp hơn với sự góp sức của nhân dân. Ảnh: Kỳ Nam

Huy động sự tham gia của nhân dân

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác dân vận trong thực hiện nhiệm vụ, các cấp ủy, chính quyền chủ động đổi mới phương thức lãnh, chỉ đạo, xây dựng và triển khai, thực hiện nhiều mô hình phù hợp với địa phương, đơn vị. Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", phong trào thi đua DVK được triển khai trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thắt chặt mối quan hệ và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Sau 5 năm được công nhận xã nông thôn mới, bộ mặt nông thôn và đời sống của người dân xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, có nhiều đổi thay. Những tuyến đường chính đều được trồng cây xanh và hoa, không còn bụi rậm che khuất tầm nhìn. Hai bên đường là nhà cửa khang trang, hàng quán buôn bán nhộn nhịp. Phong trào chung sức xây dựng xã nông thôn mới (XDNTM) nâng cao thực sự lan tỏa sâu, rộng trong đời sống.

Nhờ dân vận khéo, người dân tích cực tham gia cùng địa phương thực hiện các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm

Đặc biệt, để chào mừng đại hội Đảng các cấp, xã phát động trong cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Trong đó, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ xã là tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, đoạn qua địa bàn ấp 1A dài hơn 2km, được đông đảo người dân hưởng ứng. Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 1A - Võ Văn Rãnh cho hay, kinh phí trồng cây xanh, sửa chữa và lắp thêm đèn chiếu sáng được xã hội hóa 100%.

Cùng với tuyên truyền, vận động, các cấp ủy Đảng, chính quyền còn tạo điều kiện để nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng và phát triển quê hương. Ở xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, ngay từ khi bắt tay XDNTM, Đảng ủy xã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn khối vận phối hợp Mặt trận, các đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình, từ đó chủ động thực hiện.

Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", những năm qua, xã Thủy Tây huy động nguồn lực trên 60 tỉ đồng, triển khai xây dựng nhiều công trình đường giao thông, đê bao, nạo vét các tuyến kênh thủy lợi nội đồng, lắp đặt đèn chiếu sáng, cột cờ theo quy cách,... trong đó, người dân đóng góp trên 14,4 tỉ đồng. Từ sự góp sức của người dân, diện mạo của xã không ngừng đổi mới, được công nhận đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2020.

Để có được những kết quả trên, trước hết phải kể đến thành công từ công tác tuyên truyền. Các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo hướng về cơ sở, tăng cường vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế gắn với XDNTM và đô thị văn minh. MTTQ, các đoàn thể bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, thường xuyên nắm tình hình địa phương, tham mưu giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, tạo được niềm tin với nhân dân.

Nhiều mô hình hay, hiệu quả thiết thực

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới", các cấp ủy Đảng trong tỉnh tập trung chỉ đạo đội ngũ cán bộ nói chung và những người làm công tác dân vận nói riêng bám sát địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân, đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp, xây dựng nhiều mô hình dân vận hiệu quả.

Nổi bật nhất có thể kể đến các mô hình vận động xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn như cầu, đường giao thông, đê bao lửng, nhà văn hóa ấp, đài lắng lọc nước,… Bên cạnh đó, các địa phương còn khéo léo tuyên truyền, vận động tập hợp nhân dân xây dựng các loại hình hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập; chung tay giữ gìn an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Kết cấu hạ tầng được xây dựng từ sự đóng góp của nhân dân

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, phong trào DVK đã làm thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trẻ em khuyết tật, mồ côi, nạn nhân chất độc da cam,... được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, chủ động đóng góp với kinh phí huy động hàng năm lên đến hàng chục tỉ đồng.

Về Cần Giuộc những ngày này, đi trên các tuyến đường nông thôn, không khó để nhận ra tình trạng vứt, bỏ rác thải tràn lan được cải thiện đáng kể. Việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở các khu dân cư đã có chuyển biến tích cực. Không những thế, nhiều hộ dân còn chủ động trồng và cắt tỉa hàng rào cây xanh, trồng hoa để tạo cảnh quan. Bộ mặt nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn, đáp ứng tiêu chí môi trường trong XDNTM.

Được biết, nhờ DVK mà nhận thức của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải cũng như tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường từng bước thay đổi. Với sự góp sức của nhân dân, không chỉ cảnh quan đổi thay mà hệ thống kết cấu hạ tầng cũng ngày càng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, học tập, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Đời sống nâng lên, người dân càng thêm tin tưởng và tham gia thực hiện các công trình do địa phương phát động.

Qua gần 5 năm thực hiện Kế hoạch số 376/KH-UBND, ngày 29/01/2016 của UBND tỉnh về thi đua DVK giai đoạn 2016-2020, nhiều mô hình DVK đã được triển khai, nhân rộng, trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy các phong trào thi đua phát triển. Từ đó, khơi dậy được sức mạnh trong nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu nghị quyết đề ra, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Nơi nào có sự quan tâm sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền thì nơi đó các phong trào sẽ đạt hiệu quả cao. Sau khi triển khai phải gắn với kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên. Điều đáng mừng là hiện nay, phần lớn người dân đã hiểu được ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới nên việc huy động sức dân để xây dựng các công trình, phần việc của địa phương thuận lợi hơn rất nhiều. Không những thế, nhiều người dân còn là nòng cốt tuyên truyền, kêu gọi những người khác cùng thực hiện".

Bí thư Đảng ủy xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Quốc Đạt

 

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, cần thực hiện thường xuyên và liên lục, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục rà soát các tiêu chí, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia. Cùng với nâng cấp hạ tầng, xã tập trung cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn, nhất là tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, không để rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao phải khẳng định vai trò quan trọng của công tác dân vận khéo".

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành - Đỗ Phúc Hậu


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thanh-cong-nho-dan-van-kheo-a102598.html

19/09/2020 9:00 CHĐã ban hành
Thực hiện Đề án 02-ĐA/TU, ngày 29-12-2017 của Tỉnh ủy - Cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn Thực hiện Đề án 02-ĐA/TU, ngày 29-12-2017 của Tỉnh ủy - Cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Hiện nay, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện Đề án 02-ĐA/TU, ngày 29-12-2017 của Tỉnh ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (HTCT) tỉnh Long An theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TWcủa Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII (gọi tắt Đề án 02). Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HTCT.

sap xep tinh gon bo may theo Đe an 02 Tinh uy 3052018.JPG

Sắp xếp tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, giảm chi thường xuyên từ nguồn ngân sách nhà nước

Yêu cầu cấp thiết

Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Võ Minh Thành cho biết, trước khi có Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), Tỉnh ủy xây dựng Chỉ thị số 14-CT/TU và Kế hoạch số 19-KH/TU nhằm sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. Vì vậy, khi có nghị quyết, địa phương chủ động, xây dựng, hoàn chỉnh đề án và xác định bước đi, lộ trình phù hợp. Mục tiêu cốt lõi của Đề án 02 là tập trung sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy trong HTCT từ tỉnh đến cơ sở, giảm đầu mối, cấp phó, bỏ cấp trung gian không cần thiết, tránh sự chồng chéo, trùng lắp chức năng, nhiệm vụ, thực hiện tinh giản biên chế,...

Trước khi triển khai thực hiện Đề án 02, toàn tỉnh có 37 cơ quan chuyên môn sở, ban, ngành cấp tỉnh; 229 phòng trực thuộc; 78 phòng thuộc chi cục và 813 đơn vị sự nghiệp công lập; cấp huyện có 360 đơn vị trực thuộc và cấp xã có 192 đơn vị hành chính. Theo ông Võ Minh Thành, so với yêu cầu phát triển, tổ chức bộ máy HTCT tỉnh còn cồng kềnh, nhiều đầu mối, nhiều cấp trung gian. Một số cơ quan, đơn vị có sự chồng chéo, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ, hiệu quả hoạt động chưa cao. Tỷ lệ chi thường xuyên cho hoạt động của tổ chức bộ máy các cấp chiếm trên 70% tổng chi ngân sách tỉnh. Vì vậy, yêu cầu bức thiết của tỉnh là phải nhanh chóng sắp xếp tinh gọn bộ máy của HTCT nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh nhà phát triển bền vững.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Theo kế hoạch, sau khi sắp xếp lại theo Đề án 02, toàn tỉnh sẽ giảm 3 đầu mối cơ quan cấp sở, ngành tỉnh; giảm 69 phòng, ban thuộc sở, ban, ngành tỉnh; 99 đơn vị sự nghiệp công lập; 52 chức danh trưởng phòng; 59 chức danh phó trưởng phòng; 108 cấp trưởng và 70 cấp phó các đơn vị sự nghiệp công lập; 422 biên chế công chức; 4.775 biên chế viên chức; 2.789 người hoạt động không chuyên trách cấp xã; 5.045 người hoạt động không chuyên trách ấp, khu phố; 1.286 hội đặc thù trong toàn tỉnh. Qua đó, góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTCT, giảm chi ngân sách địa phương cho hoạt động thường xuyên của tổ chức bộ máy tỉnh khoảng 45 tỉ đồng/năm; chi ngân sách địa phương cho các đơn vị sự nghiệp giảm khoảng 82 tỉ đồng/năm.

TP.Tân An cơ bản thực hiện đúng lộ trình của Đề án 02, giảm 1 đầu mối cơ quan chuyên môn (phòng y tế), giảm 2 biên chế đơn vị sự nghiệp công lập (trung tâm văn hóa - thể thao; đài truyền thanh); giảm 4 chức danh cấp trưởng các cơ quan, đơn vị sự nghiệp (phòng y tế, trung tâm văn hóa - thể thao, đài truyền thanh, chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất), giảm 2 hiệu trưởng, 2 hiệu phó trường tiểu học và 18 chỉ tiêu biên chế. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố - Nguyễn Quang Thái, hiện nay, các cơ quan, đơn vị khẩn trương bàn giao, phân công lại nhiệm vụ công chức, viên chức. Riêng việc sắp xếp kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách xã, phường, thành phố giảm được 20 người (hiện có 155 người) so với trước khi triển khai thực hiện Đề án 02. Dự kiến năm 2018, phường Tân Khánh, xã Bình Tâm thực hiện tinh gọn các chức danh không chuyên trách, chỉ còn 6 người theo quy định.

Xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc sớm triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án 02 và Kế hoạch số 48 của Tỉnh ủy. Bí thư Đảng ủy xã - Phùng Văn Hạnh cho biết, theo kế hoạch, từ năm 2018-2020, xã triển khai, thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã và thực hiện bố trí kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách cấp xã. Toàn xã hiện có 9 người hoạt động không chuyên trách, đến năm 2020, xã thực hiện bố trí kiêm nhiệm, chỉ còn 6 người.

Sở Nội vụ phối hợp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành 19/22 quyết định phê duyệt Đề án tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTCT theo Đề án 02. Về xây dựng Đề án sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh), hiện nay, đối với cấp tỉnh, Sở Nội vụ thẩm định, trình 12/35 quyết định thành lập, hợp nhất, chuyển chức năng, nhiệm vụ các đơn vị sự nghiệp thuộc sở, ngành tỉnh. Đối với cấp huyện, sở tham mưu UBND tỉnh ban hành 12/15 quyết định hợp nhất đài truyền thanh, trung tâm văn hóa - thể thao, nhà thiếu nhi huyện; 4/15 địa phương xây dựng Đề án hợp nhất trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp;...

Cần quyết tâm cao

Theo Sở Nội vụ, việc sáp nhập 5 chi cục thành phòng nông nghiệp tổng hợp và hợp nhất 4 trung tâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành dịch vụ nông nghiệp gặp nhiều khó khăn về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và một số quy định pháp luật chuyên ngành. Việc sáp nhập các trường: Trung cấp kinh tế - kỹ thuật và trung cấp nghề: Đức Hòa, Cần Giuộc, Đồng Tháp Mười vào Trường Cao đẳng Nghề Long An thành Cao đẳng Long An còn vướng nhiều mặt. Bởi, theo đề án, sau khi sáp nhập, các trường trung cấp sẽ trở thành phân hiệu của Trường Cao đẳng Long An nhưng theo Điều 16, Luật Giáo dục nghề nghiệp thì phân hiệu không có tư cách pháp nhân, không được thực hiện tự chủ tài chính,...

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Nguyễn Quang Thái đề nghị, tỉnh sớm ban hành quy định về chế độ, chính sách đối với những người kiêm nhiệm cũng như chính sách giải quyết đối với cán bộ dôi dư do sắp xếp, nhất là đối với cán bộ cơ sở. Đồng thời, sớm có hướng dẫn triển khai thực hiện chủ trương tự chủ đối với các hội đặc thù cấp huyện, xã theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Ông Võ Minh Thành cho biết thêm, sở đang tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện Đề án 02; đồng thời, đề xuất UBND tỉnh xem xét, trình Tỉnh ủy điều chỉnh, bổ sung một số nội dung phù hợp với điều kiện thực tế.

"Quan điểm nhất quán của tỉnh dù khó nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt sẽ triển khai thực hiện thành công Đề án 02. Muốn vậy, cùng với lãnh đạo tỉnh, người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị, địa phương nên phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. Qua đó, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cả HTCT, chung tay thực hiện đề án, tạo "cú hích" mạnh mẽ cho sự phát triển KT-XH chung của tỉnh" - ông Võ Minh Thành nhấn mạnh.​

Theo Báo Long An

31/05/2018 11:00 SAĐã ban hành
Phụ nữ Tân Ân vươn lên thoát nghèoPhụ nữ Tân Ân vươn lên thoát nghèo
Việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ (HVPN) phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Ân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
Cơ sở may gia công giỏ xách của chị Nguyễn Thị Ánh tạo việc làm cho nhiều hội viên phụ nữ


Cơ sở may gia công giỏ xách của chị Nguyễn Thị Ánh tạo việc làm cho nhiều hội viên phụ nữ

Thời gian qua, hội duy trì, nhân rộng các hoạt động tiết kiệm; phối hợp Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho HV vay vốn; vận động chị em học nghề, tích cực trồng trọt, chăn nuôi,... góp phần phát triển kinh tế. Chị Nguyễn Thị Ánh, ngụ ấp 5, chủ cơ sở may gia công giỏ xách tại địa phương, là một trong những HV tích cực sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động khác. Chị Ánh chia sẻ: "Nhờ sự hỗ trợ của hội và người thân, tôi mạnh dạn mở cơ sở may gia công giỏ xách. Hiện cơ sở có khoảng 60 công nhân, thu nhập từ 2-4 triệu đồng/người/tháng".

Ngoài việc tổ chức may tập trung, cơ sở còn hỗ trợ giao hàng cho các lao động mang về nhà gia công. Chị Đặng Thị Ngọc Quy - HV Hội LHPN xã Tân Ân, cho biết: "Ngoài thời gian đi dạy, tôi nhận hàng tại cơ sở may của chị Ánh về nhà may kiếm thêm mỗi tháng trên 3 triệu đồng".

Nhờ được vay 10 triệu đồng không lãi suất trong 3 năm, chị Hà Thị Phượng có thêm vốn mua bán 

Nhờ được vay 10 triệu đồng không lãi suất trong 3 năm, chị Hà Thị Phượng có thêm vốn mua bán

Ngoài ra, từ nguồn vốn đa dạng hóa sinh kế của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội LHPN xã phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho các HV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn. Thời gian qua, hội hỗ trợ 3 HV, mỗi HV được vay 10 triệu đồng để có thêm vốn mua bán. Chị Hà Thị Phượng, ngụ ấp 2B, tiểu thương chợ Cần Đước, chia sẻ: "Trước kia, tôi chỉ kinh doanh các loại hàng rau, củ, quả với số lượng rất ít do thiếu vốn. Năm 2018, thông qua Hội LHPN, tôi được hỗ trợ vay 10 triệu đồng không tính lãi trong 3 năm. Số tiền này giúp tôi chủ động hơn trong việc bổ sung nguồn hàng, nhờ đó cuộc sống ổn định hơn trước".

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Ân - Võ Thị Kim Đính: "Bên cạnh đưa các nguồn vốn ưu đãi đến với HV, hội duy trì các hoạt động giúp đỡ nhau ngày công lao động, phối hợp mở các lớp tập huấn, dạy nghề, khuyến khích HVPN áp dụng các mô hình kinh tế hiệu quả cao. Những hoạt động cụ thể, thiết thực của hội trong phong trào phát triển kinh tế giúp HV thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát huy khả năng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Từ đó, nhiều HV thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo ở địa phương, cũng như thực hiện phong trào thi đua "PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"./.

Theo Báo Long An Online

02/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
NATO điều thêm máy bay, tàu chiến tới gần NgaNATO điều thêm máy bay, tàu chiến tới gần Nga

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm qua cho biết khối sẽ tăng cường triển khai các lực lượng hải, lục, không quân tới Đông Âu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng tại Ukraine.  </span>
</p>

"Hôm nay, chúng tôi đã đạt được đồng thuận về một nhóm biện pháp quân sự. Chúng tôi sẽ điều thêm máy bay, tàu chiến và lực lượng sẵn sàng chiến đấu trên bộ", AFP dẫn lời Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm qua cho biết.

Ông Rasmussen từ chối tiết lộ những lực lượng mới nào sẽ được triển khai và địa điểm cụ thể, nhưng cho biết sẽ tăng cường số lần xuất kích của chiến đấu cơ và bổ sung tàu chiến tại vùng biển Baltic và phía đông Địa Trung Hải.

Ông cũng cho hay quyết định trên sẽ được thực thi "ngay lập tức" và "sẽ được tăng cường trong những tuần và tháng sau nếu như cần thiết". Trước đó, NATO cũng đã có những động thái tương tự, cùng với Mỹ điều chiến đấu cơ đến Ba Lan và các nước khu vực Baltic, nhằm trấn an các thành viên thuộc khối.

Cùng ngày, tướng Philip Breedlove, tư lệnh quân đội Mỹ tại NATO, cho biết các biện pháp trên "mang tính phòng thủ và nhằm trấn an các nước đồng minh ở phía đông về cam kết không thể lay chuyển trên vấn đề bảo vệ an ninh chung".

Khi được hỏi về tác động của các biện pháp quân sự trên với cuộc đàm phán bốn bên về Ukraine tổ chức hôm nay tại Geneva, Tổng thư ký Rasmussen cho biết các biện pháp quân sự trên là cần thiết để tăng cường răn đe, nhưng khối vẫn hy vọng giải pháp chính trị là lối ra duy nhất của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine tăng cao, sau khi chính phủ tạm quyền tại Kiev triển khai một "chiến dịch chống khủng bố" nhằm vào những người biểu tình ở miền đông quốc gia này.

Phản ứng trước sự kiện trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Ukraine bên bờ vực nội chiến và yêu cầu Liên Hợp Quốc can thiệp, trong khi Washington tuyên bố Kiev đã có trách nhiệm bảo vệ pháp luật và trật tự.

Theo VnExpress

18/04/2014 12:00 SAĐã ban hành
Long An xử lý không còn trùng lắp kế hoạch thanh, kiểm tra tại 442 doanh nghiệpLong An xử lý không còn trùng lắp kế hoạch thanh, kiểm tra tại 442 doanh nghiệp
Thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, năm 2019, Thanh tra tỉnh Long An chủ trì rà soát, xử lý trùng lắp kế hoạch thanh tra tại nhiều doanh nghiệp (DN).

Rà soát, xử lý không trùng lắp kế hoạch, nội dung thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp thời gian qua được ngành thanh tra thực hiện nghiêm túc

Theo kế hoạch của 24 đơn vị gửi về Thanh tra tỉnh thì năm 2019, dự kiến tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.274 DN. Qua rà soát lại của Thanh tra tỉnh, trong kế hoạch dự kiến này của các đơn vị có sự chồng chéo, trùng lắp kế hoạch, nội dung kiểm tra tại 442 DN. Theo đó, Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp các địa phương, sở, ngành thống nhất xử lý xong và không còn trùng lắp kế hoạch, nội dung kiểm tra tại các doanh DN trên.

Theo Thanh tra tỉnh, việc xử lý nhằm tránh trùng lắp, kiểm tra chồng chéo DN được các địa phương, sở, ngành, nhất là DN đồng tình rất cao. Việc làm này tránh tình trạng gây phiền hà cho DN, vừa đỡ tốn kém chi phí Nhà nước; đồng thời góp phần tăng chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu ngành Thanh tra tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương để xử lý kịp thời những chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp theo đúng tinh thần Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phải chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện thanh tra. Mục đích của hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật; kiến nghị sửa đổi những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách. Qua đó, thúc đẩy, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

"Công tác thanh tra phải đổi mới theo hướng tăng cường thanh tra trách nhiệm, thanh tra chuyên đề. Nội dung thanh tra phải có trọng tâm, trọng điểm", Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu./.

Theo Báo Long An Online

27/03/2019 9:00 CHĐã ban hành
Hội thi Nét đẹp màu áo xanh: Huyện đoàn Cần Giuộc đoạt giải nhấtHội thi Nét đẹp màu áo xanh: Huyện đoàn Cần Giuộc đoạt giải nhất
Chiều 25/10, Tỉnh đoàn Long An tổng kết, trao thưởng Hội thi Nét đẹp màu áo xanh và Hội thi Trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

Trao giải thưởng tập thể, cá nhân Nét đẹp màu áo xanh 25102018.JPG 

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 2 hội thi

Hội thi Nét đẹp màu áo xanh diễn ra từ tháng 6-8/2018, thu hút 1.214 ảnh tham gia của các thí sinh là cán bộ Đoàn - Hội, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức khen thưởng cho 3 tập thể, 6 cá nhân đạt thành tích xuất sắc có ảnh với số lượt thích, bình luận, chia sẻ khá cao.

Giải nhất tập thể thuộc Huyện đoàn Cần Giuộc; giải nhì Đoàn khối Các cơ quan tỉnh và Huyện đoàn Cần Đước đoạt giải 3.

Hội thi Trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp diễn từ tháng 8 - 10/2018, thu hút gần 3.500 lượt thí sinh là cán bộ Đoàn - Hội, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giấy khen cho 3 tập thể và 21 cá nhân đạt thành tích xuất sắc với số điểm trung bình 220 điểm (3 đợt thi). Giải nhất tập thể thuộc về đơn vị Đức Hòa; giải nhì đơn vị Cần Giuộc và Đoàn Trường cao đẳng Sư phạm Long An đoạt giải ba.

 Khen thưởng Hội thi Nét đẹp Màu áo xanh 25102018.JPG

Khen thưởng các tập thể đoạt giải Hội thi Nét đẹp màu áo xanh

Theo Bí thư Tỉnh đoàn - Bùi Quốc Bảo, 2 hội thi góp phần tuyên truyền kiến thức sâu rộng Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đến cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; những hoạt động, công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực của các cơ sở Đoàn kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) và các hoạt động trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Long An năm 2018./.

 Theo Báo Long An Online

26/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất và sơ chế, bảo quản nấm trên nguồn nguyên liệu rơm và lục bìnhỨng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất và sơ chế, bảo quản nấm trên nguồn nguyên liệu rơm và lục bình

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Tận dụng nguồn phế phẩm dồi dào ở khu vực ĐBSCL sau thu hoạch như rơm rạ, bã mía, lục<b> </b>bình, bắp... để trồng nhiều loại nấm như nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mèo, linh chi… </span>
</p>

Nhằm tạo thêm thu nhập đáng kể cho nhiều nông dân sản xuất tại gia đình và nguồn bã nấm sau khi thu hoạch xong làm thức ăn nuôi trùn quế, ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng, vừa tiết kiệm chi phí trong sản xuất nông nghiệp  vừa giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Dưới sự tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật của chuyên gia nấm - ông Lê Duy Thắng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM, Sở Khoa học Công nghệ Long An và Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp thực đề tài "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất và sơ chế, bảo quản nấm trên nguồn nguyên liệu rơm và lục bình" từ tháng 8/2009 đến tháng 12/2010. Với 6 nông hộ chuyên canh trồng nấm đại diện cho 6 huyện, Tp: ông Nguyễn Văn Dũng (ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa), Trần Bá Dũng (Kp. Nhơn Hậu 2, phường Tân Khánh, Tp. Tân An), Lê Văn Mười (ấp Bình Thủy, xã Bình Quới, huyện Châu Thành), Nguyễn Văn Nhiều (ấp Ông Nhan Đông, xã Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa), Nguyễn Thị Diệu Ngân (ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng), Huỳnh Văn Nhựt (ấp 4, xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng). Mô hình tiến hành gồm 6 nghiệm thức (NT)  trên nấm rơm và 4 NT trên nấm bàu ngư cho kết quả như sau:

Đối với nấm rơm, NT1: Rơm (100%) không khử trùng nhiệt, NT2: Rơm (70%) + lục bình (30%) không khử trùng, NT3: Rơm (100%) khử trùng nhiệt, NT4: Rơm (70%) + lục bình (30%) khử trùng; NT5: Rơm (100%) thực hiện ngoài trời, NT6: Rơm (50%) +lục bình (50%) thực hiện ngoài trời. Qua thống kê năng suất bình quân của 6 mô hình nông hộ (tính cho 100 bịch phôi), đối với nấm rơm trong nhà  NT4 cho năng suất cao nhất 19 kg, NT2 và NT3 năng suất như nhau 17 kg, NT1 là 15 kg.  Đối với nấm rơm ngoài trời NT6: 85 kg, NT5: 71 kg. Tuy nhiên tỷ lệ nhiễm tạp nấm rơm NT2 và NT6 chiếm cao nhất (16%).

Đối với nấm bào ngư, NT1: Rơm không khử trùng, NT2: Rơm (70%) +lục bình (30%) không khử trùng, NT3: Rơm khử trùng, NT 4: Rơm (70%) + lục bình (30%) khử trùng. Tính bình quân từ 6 mô hình (dựa trên 100 bịch phôi), NT4 cho năng suất cao nhất là 42 kg, NT 2 và NT3 năng suất bằng nhau 38 kg, NT1 thấp nhất 31 kg. Tỷ lệ nhiễm tạp  NT2 cao nhất (20%) và thấp nhất là NT3 và NT4 (5%).

So sánh về giá cả còn tùy thuộc thời điểm, tuy nhiên nấm rơm có thị trường tiêu thụ rộng và giá bán bình quân của 6 mô hình là 22.000 đồng/kg, đối với 100 bịch phôi giống sử dụng trồng nấm rơm, sau khi trừ chi phí đối với nấm rơm trong nhà NT4 lời 175.000 đồng, đối với nấm rơm ngoài trời NT6 lời 988.000 đồng. Còn đối với nấm bào ngư, giá bình quân 16.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí NT4 lời 447.000 đồng. Xét về hàm lượng dinh dưỡng trồng nấm rơm trên nguyên liệu rơm và lục bình: cacbohydrate và protein trên lục bình cao hơn trên rơm; tuy nhiên hàm lượng lipid trên rơm cao hơn trên lục bình. Kết quả phân tích trên nấm bào ngư trồng trên nguyên liệu rơm và lục bình: Lượng Cabohydrate, đạm tổng số, protein trên rơm cao hơn trên lục bình.

Tại điểm tổng kết đánh giá các mô hình tại nhà chị Nguyễn Thị Diệu Ngân, ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng vừa qua. Nhiều bộ kỹ thuật và nông dân trồng nấm thuộc Khu vực Đồng Tháp Mười, huyện Thủ Thừa, Châu Thành, Tp.Tân An  đã tham quan mô hình trồng nấm của chị Ngân và tìm hiểu các trang thiết bị lò hấp bịch phôi, dụng cụ sơ chế nấm, máy ép bịch mũ, máy cuốn rơm, máy cắt rơm và lục bình. Chị cho biết có nhiều tiện ích khi sử dụng trang thiết bị: Máy cắt rơm và lục bình giúp dễ đóng bịch phôi nhanh, nguyên liệu dễ phơi và hạn chế nấm bệnh, lò hấp phôi giúp bịch phôi ít bị nhiễm nấm bệnh, khi hấp khử trùng tơ bung nhanh, mạnh hơn không hấp; trồng nấm trong nhà ít tốn nguyên liệu và diện tích đất trồng hơn so với ngoài trời và  năng suất cao hơn do ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Theo ý kiến của lãnh đạo nông nghiệp tỉnh Long An, đối với  Long An là tỉnh sản xuất nông nghiệp là chính yếu và nguồn nguyên liệu trồng nấm rơm luôn dào dồi, sẽ thuận lợi cho nhà nông tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình sau mỗi vụ mùa. Ngoài việc sản xuất nấm rơm theo lối truyền thống, bà con phải tiếp tục “hiện đại hơn” trong sản xuất nấm, sử dụng nhiều nguồn nguyên liệu và trang thiết bị máy móc phục vụ; đồng thời đa dạng nguồn nấm.

Bình Minh

27/11/2010 12:00 SAĐã ban hành
Ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác phòng, chống buôn lậu dịp tết tại Long AnBan chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác phòng, chống buôn lậu dịp tết tại Long An


Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại tỉnh Long An.
 

Quang cảnh cuộc làm việc

Ngày 07/01, đoàn công tác Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đến kiểm tra việc thực hiện triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại tỉnh Long An.

Cùng dự buổi kiểm tra có Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7; Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thành , Phó chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã triển khai kế hoạch, phối hợp với các lực lượng, tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, bố trí sử dụng lực lượng chốt chặn để ngăn chặn chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm.

Hoạt động buôn lậu nổi lên tập trung vào các mặt hàng thuốc lá, đường cát, điện tử, heo… Địa bàn trọng điểm là tuyến biên giới thuộc các huyện Đức Huệ, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, thị xã Kiến Tường.

BĐBP tỉnh chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các huyện, xã biên giới và lực lượng chức năng tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng các phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, đẩy mạnh tuyên truyền vận động, phổ biến pháp luật đến nhân dân vùng biên giới.

Trong năm 2019, BĐBP tỉnh Long An đã chủ trì, phối hợp bắt giữ, xử lý 146 vụ với 61 đối tượng, tang vật thu giữ hơn 74kg ma túy các loại, hơn 143.200 gói thuốc (toàn tỉnh thu giữ hơn 3,5 triệu gói) lá lậu, 4kg pháo nổ, 40 tấn phế liệu, 17 xe ô tô và 15 xe mô tô là phương tiện vận chuyển, 83 xe mô tô không rõ nguồn gốc, cùng nhiều tang vật khác...

Ngoài ra, biên phòng đã khởi tố 3 vụ với 5 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 134 vụ với 44 đối tượng, bàn giao cơ quan chức năng 9 vụ với 12 đối tượng. Riêng trong gần 1 tháng cao điểm giáp Tết, BĐBP tỉnh chủ trì phát hiện bắt giữ xử lý 12 vụ với 6 đối tượng, tang vật thu giữ 45.200 gói thuốc lá lậu các loại, 11kg pháo nổ, 5 tấn đường cát, hơn 6 tấn heo nhập lậu, 2 xe ô tô, 15 xe mô tô không rõ nguồn gốc…

Thượng tướng Lê Chiêm biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy, chống buôn lậu, gian lận thương mại của tỉnh Long An nói chung và BĐBP tỉnh.

Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị các đơn vị tiếp tục xác định tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, chú trọng làm tốt công tác phối hợp, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp trên xử lý tốt các vụ việc. 

Trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các đơn vị triển khai nghiêm túc, quyết liệt kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, trong cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, duy trì nghiêm túc nghiêm các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tăng cường lực lượng trên các địa bàn trọng điểm; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục bản lĩnh cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng và làm tốt tuyên truyền vận động nhân dân khu vực biên giới chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kiên quyết đấu tranh ngăn ngừa các vi phạm pháp luật.

Dịp này, Thượng tướng Lê Chiêm động viên, gửi lời chúc Tết và tặng quà các đơn vị: BĐBP tỉnh Long An, Bộ CHQS tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ban-chi-dao-1389-bo-quoc-phong-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-buon-lau-dip-tet-tai-long-an-a88434.html

08/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Giúp dân ứng phó với hạn, mặnGiúp dân ứng phó với hạn, mặn
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An vừa phối hợp Báo Tuổi Trẻ trao tặng 200 bồn chứa nước (loại 500 lít/bồn) và gần 50m3 nước ngọt cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 xã vùng hạn, mặn: Tân Tập, Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc.

Ấm lòng người dân vùng hạn, mặn

Bà Nguyễn Thị Bảy, ngụ xã Tân Tập, chia sẻ: "Trước giờ, nước mặn có xâm nhập cũng chỉ vài tuần lễ rồi ngọt trở lại bình thường. Vậy mà năm nay, nước mặn kéo dài từ trước tết đến nay vẫn chưa hết khiến ai cũng trở tay không kịp. Nghe tin có mấy cháu đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vận động mạnh thường quân đến phát bồn chứa nước, tôi mừng đến nỗi đêm qua không chợp mắt được".

Ngoài trao bồn trữ nước, đoàn viên, thanh niên còn hỗ trợ nước ngọt cho người dân vùng hạn, mặn

Hai tay ôm chặt bồn chứa nước trị giá 1.160.000 đồng, bà Nguyễn Thị Bên, ngụ xã Phước Vĩnh Đông, xúc động nói: "Tình hình xâm nhập mặn năm nay đến sớm hơn 1 tháng và độ mặn cao hơn hàng năm. Gia đình tôi có 3 cái lu chứa nước ngọt nhưng cũng chỉ xài được vài tuần. Nước dưới sông mặn đắng, chúng tôi phải đổi nước giếng (cũng là nước mặn nhưng đã qua xử lý) với giá 15.000 đồng/m3 để sinh hoạt, còn nước uống hàng ngày phải mua nước bình (nước tinh khiết) tốn khá nhiều chi phí. Nhận được món quà ấm áp nghĩa tình này của các cháu ĐVTN, mùa mưa đến, gia đình tôi có thêm dụng cụ trữ nước để dành xài".

"Nhà tôi ở cặp mé sông, nước sạch được các cháu ĐVTN vận chuyển hàng chục cây số đến hỗ trợ chỉ dùng ăn uống, còn nước sinh hoạt vẫn là dưới lòng sông mặc dù đến giờ vẫn còn mặn. Không chỉ được hỗ trợ nước, gia đình tôi còn được tặng bồn chứa nước dự trữ. Chúng tôi vô cùng cảm kích tấm lòng của các cháu đối với người dân nơi đây!" - ông Nguyễn Văn Nghiêm, ngụ xã Phước Vĩnh Đông, bày tỏ.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Đào Thị Ngọc Vui, năm nay, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, gây không ít khó khăn và thiệt hại cho đời sống người dân 7 xã vùng hạ của huyện, nhất là xã bãi ngang Phước Vĩnh Đông và xã ven biển Tân Tập. Dù người dân có sự chuẩn bị, trữ nước mưa trong các lu, hồ, mương vườn nhưng cũng chỉ cầm cự được vài tuần lễ chứ không thể chống lại cả mùa hạn, mặn. Vì vậy, việc trao tặng bồn nước của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Báo Tuổi Trẻ vô cùng ý nghĩa, giúp người dân vùng hạ có thêm điều kiện dự trữ nguồn nước ngọt, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế.

Tiếp tục đồng hành cùng người dân

"Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức chương trình "Nước cho vùng hạn, mặn" trên địa bàn tỉnh Long An. Đây là đợt hỗ trợ vùng hạn, mặn thứ 2 của Báo Tuổi Trẻ trong năm 2020 với 1.200 bồn nhựa chứa nước (loại 500 lít), tổng kinh phí gần 1,5 tỉ đồng, cho người dân bị thiệt hại nặng tại 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Bạc Liêu và Cà Mau. Chương trình "Nước cho vùng hạn, mặn" được Báo Tuổi Trẻ phát động vào năm 2016, đến nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc Báo Tuổi Trẻ đã đóng góp thông qua Báo Tuổi Trẻ và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hơn 20 tỉ đồng nhằm hỗ trợ người dân khó khăn tại các vùng bị hạn hán, nhiễm mặn, thiếu nước ngọt miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long" - Trưởng ban Công tác xã hội Báo Tuổi trẻ - Phan Văn Đắc thông tin.

Mỗi bồn chứa nước trị giá 1.160.000 đồng được các bạn đoàn viên, thanh niên vận chuyển trao tận tay những hộ khó khăn vùng hạn, mặn huyện Cần Giuộc

Trưởng ban Công tác Thanh niên Tỉnh đoàn - Trần Quốc Quân cho biết: "Tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ tiếp tục kết nối với các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vùng hạn, mặn. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Báo Thanh Niên hỗ trợ 500.000.000 đồng lắp đặt hệ thống lọc nước cho người dân vùng cù lao, ven biển: Long Hựu Tây, Long Hựu Đông (huyện Cần Đước). Qua đó, góp phần chia sẻ phần nào những khó khăn, vất vả của người dân vùng hạn, mặn; đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của tuổi trẻ chung tay, góp sức vì cộng đồng".

Mùa hạn, mặn năm nay diễn biến phức tạp, ngoài gây thiệt hại nặng cho lúa, hoa màu, cây trồng thì người dân vùng hạ trong tỉnh còn lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Với sự chung tay, đồng hành kịp thời của ĐVTN phần nào giúp người dân bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn cảm thấy ấm lòng khi cuộc sống của họ dần sinh hoạt ổn định, giảm bớt thiệt hại về kinh tế./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/giup-dan-ung-pho-voi-han-man-a94005.html


21/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Công nhân, chủ nhà trọ chung tay phòng, chống Covid-19Công nhân, chủ nhà trọ chung tay phòng, chống Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân và chủ nhà trọ tại xã Long Định, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế, góp phần đẩy lùi đại dịch.
Nhà trọ treo áp phích, bảng thông báo về dịch bệnh Covid-19


Nhà trọ treo áp phích, bảng thông báo về dịch bệnh Covid-19

18 giờ 30 phút, ngày 29/02/2020, Câu lạc bộ (CLB) Nhà trọ xã Long Định bắt đầu tổ chức sinh hoạt. Tại đây, Công an xã thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để chủ nhà trọ, người lưu trú đề cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của cá nhân cũng như người thuê trọ. Đặc biệt, trong đợt sinh hoạt này, Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp Trạm Y tế xã tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế cho các thành viên CLB hiểu, từ đó làm cầu nối tuyên truyền đến công nhân thuê trọ. 

Phó Chủ nhiệm CLB Nhà trọ xã Long Định - Lưu Thị Xuân cho biết: "CLB được thành lập năm 2012. Đến nay, CLB có trên 100 thành viên tham gia sinh hoạt định kỳ vào 18 giờ 30 phút, ngày 30 hàng tháng. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chủ nhiệm CLB rất quan tâm đến việc tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các thành viên CLB yêu cầu người thuê trọ phải giữ vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch nước kháng khuẩn. Riêng gia đình có 10 phòng trọ cho thuê, tôi thường xuyên nhắc nhở họ chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch".

Nhà trọ Thanh Tân có 30 phòng, với khoảng 70 người đăng ký tạm trú. Đây là một trong những khu nhà trọ tập trung đông người tại xã Long Định. Bà Nguyễn Thị Chính (chủ nhà trọ Thanh Tân) treo các tấm áp phích, bảng thông báo về dịch bệnh Covid-19 tại lối ra, vào để người thuê trọ nắm thông tin và biết cách phòng ngừa. Bà Chính chia sẻ: "Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tôi phát tờ rơi, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho người thuê trọ để phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, tôi còn theo dõi sát tình hình sức khỏe của người thuê trọ. Người nào bị sốt là tôi khuyên nghỉ việc ở nhà tự cách ly. Còn ngày chủ nhật, tôi tuyệt đối không cho tụ tập đông người, hạn chế người lạ đến chơi, nhất là yêu cầu người thuê trọ không lan truyền những thông tin không chính thống gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của địa phương".

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Định và chủ nhà trọ phát tờ rơi, xà phòng, nước tẩy,... cho công nhân thuê trọ 

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Định và chủ nhà trọ phát tờ rơi, xà phòng, nước tẩy,... cho công nhân thuê trọ

Làm công nhân, thuê trọ tại nhà trọ Hai Bằng (xã Long Định) gần 3 năm, chị Trần Thị Ngọt được nghe tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và từ chủ nhà trọ nên rất ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chị Ngọt cho biết: "Mấy ngày qua, sau giờ tan ca, tôi đều về phòng trọ nghỉ ngơi và tự nấu ăn, không còn tụ tập bạn bè ăn uống như trước nữa. Còn khi ra đường, tôi luôn đeo khẩu trang".

Những địa bàn tập trung khu công nghiệp như Long Định thu hút lượng lớn người nhập cư đến sinh sống và làm việc, do đó công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến người dân càng được chú trọng hơn. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Định - Đoàn Hoàng Uyên cho biết: "Thời gian qua, công nhân và chủ nhà trọ tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, chủ nhà trọ phối hợp Hội Phụ nữ phát 800 tờ rơi liên quan đến dịch Covid-19; 1.000 cái khẩu trang y tế; gần 100 cục xà phòng diệt khuẩn và nước lau sàn cho công nhân ở trọ. Người ở trọ cũng tự trang bị khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn, nhất là tự nhắc nhau không xả rác, khạc nhổ bừa bãi, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người".

Covid-19 là dịch bệnh mới, hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu nên khiến nhiều người lo lắng.Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng hành của người dân, tin rằng dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cong-nhan-chu-nha-tro-chung-tay-phong-chong-covid-19-a92146.html

23/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Bến phà Cần Giuộc - Cần Giờ chính thức hoạt động từ ngày 10/8/2018Bến phà Cần Giuộc - Cần Giờ chính thức hoạt động từ ngày 10/8/2018
Ngày 10/8, bến phà Cần Giuộc (tỉnh Long An) - Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh) chính thức đi vào hoạt động. Thời gian hoạt động từ 5 giờ - 18 giờ các ngày trong tuần.
 

Bến phà Cần Giuộc - Cần Giờ chính thức hoạt động từ ngày 10/8/2018

Quản lý nhân sự bến phà - Lý Kim Nên Nhớ cho biết: "Bến phà Cần Giuộc - Cần Giờ hoạt động sẽ rút ngắn gần 50km so với đường bộ. Để phục vụ tốt và an toàn cho hành khách, đơn vị đầu tư xây dựng nhà chờ, nhà vệ sinh ở bến phà; trên phà có bố trí áo phao và bình phòng cháy chữa cháy."

Được biết, bến phà Cần Giuộc - Cần Giờ do ông Lý Kim Hồng, ngụ TP.Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, kinh phí xây dựng 56 tỉ đồng, với 2 phà tải trọng 30 và 60 tấn phục vụ người dân đi lại. Các loại xe gắn máy, xe tải 12 tấn, xe khách 30 chỗ ngồi có thể lưu thông qua phà./.

Theo Báo Long An Online

11/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An đoạt 5 HCV Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốcLong An đoạt 5 HCV Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc
Tham dự Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc "Đường đua xanh" 2019, đoàn Long An đoạt 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng.

VĐV Trần Thị Mỹ Anh (bục số 1) đoạt Huy chương Vàng 50m bơi ngửa nữ

Vừa qua, tại thành phố Huế, Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" 2019. 

Giải đấu diễn ra từ ngày 27 đến hết ngày 30/7, thu hút hơn 600 vận động viên (VĐV) đến từ 25 đoàn thuộc 24 tỉnh, thành trong cả nước. 

Các VĐV là học sinh bậc Tiểu học, THCS, THPT và hướng dẫn viên. Sau phần thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống đuối nước, các VĐV tham gia tranh tài ở nhiều nội dung: Lặn ếch, bơi tự do, bơi ếch, bơi dìu, bơi ngửa,...

Qua 4 ngày tranh tài, đoàn Long An đoạt 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng. Trong 5 Huy chương Vàng thì VĐV Trần Thị Mỹ Anh đoạt 2 Huy chương Vàng nội dung 50m và 100m ngửa nữ; VĐV Hồ Duy Đông đoạt 2 Huy chương Vàng nội dung 100m và 200m tự do nam; VĐV Mai Thị Kim Thoa đoạt 1 Huy chương Vàng nội dung 200m ếch nữ. 

 

VĐV Hồ Duy Đông (bục số 1) đoạt Huy chương Vàng 200 tự do nam

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao - Nguyễn Hồng Minh cho biết: "Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều phụ huynh. Đây không chỉ là cơ hội để các VĐV tranh tài và nâng cao thể chất, mà còn là sân chơi bổ ích, góp phần trang bị thêm kỹ năng ứng phó với tai nạn sông nước".

"Hy vọng sau giải lần này, chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các Bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức, gia đình và nhà trường. Qua đó, giúp phong trào tập bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng và toàn dân nói chung ngày càng phát triển. Mỗi học sinh, thanh thiếu nhi không chỉ tích cực tập luyện môn bơi mà còn là tuyên truyền viên vận động mọi người cùng học bơi và học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước" - ông Minh thông tin thêm./.

Theo Báo Long An Online

31/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Long An: Chuẩn bị phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020Long An: Chuẩn bị phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các điểm thi trên địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Tân Thạnh vào sáng ngày 27/7/2020.

Trường THPT Kiến Tường báo cáo với đoàn về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Đại diện lãnh đạo thị xã Kiến Tường, huyện Tân Thạnh, các trường THPT Kiến Tường (thị xã Kiến Tường), THPT Tân Thạnh, THCS&THPT Hậu Thạnh Đông (huyện Tân Thạnh) báo cáo với đoàn về chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa bàn, đơn vị. Theo đó, các địa phương, trường đều có kế hoạch và phương án tổ chức kỳ thi theo đúng quy định.

Cụ thể, các trường tăng cường ôn tập cho học sinh; bảo đảm cơ sở vật chất tại điểm thi, nhất là số phòng thi và trang thiết bị phục vụ kỳ thi; phương án an toàn tại điểm thi; tiếp sức mùa thi;… Địa phương cũng theo sát và chỉ đạo các điểm thi, ngành liên quan có kế hoạch, phương án chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới. 

Hiện, Trường THPT Kiến Tường tiếp tục tăng cường ôn tập cho học sinh, nhất là học sinh có học lực trung bình yếu; đồng thời phối hợp phụ huynh để nhắc nhở các em học tập trong giai đoạn nước rút này. Ngoài ra, trường duy trì tiết sinh hoạt dưới cờ để động viên học sinh học tập, nhắc lịch thi, quy chế thi để các em nắm kỹ.

Trường THPT Tân Thạnh có phương án phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, trường chú trọng công tác vệ sinh phòng học; nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay,...

Trường THCS&THPT Hậu Thạnh Đông bố trí phòng nghỉ trưa cho học sinh, có kế hoạch đưa đón học sinh không có phương tiện đi lại trong ngày thi, có giải pháp hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn,...

Trong cuộc làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thanh Tiệp cho biết: "Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các trường phải có phương án để phòng chống. Ngoài phòng dự bị, các điểm thi phải bố trí thêm phòng thi dự phòng. Theo đó, Sở sẽ có kế hoạch bố trí thêm cán bộ coi thi tại các điểm thi".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út nhấn mạnh: "Các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt kỳ thi, trong đó chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19"

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út nhấn mạnh: "Các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt kỳ thi, trong đó chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bố trí phòng thi dự phòng, chuẩn bị nước rửa tay đầy đủ; rà soát giáo viên, học sinh đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi sau ngày 18/7 (nếu có), chú trọng công tác an toàn thực phẩm xung quanh khu vực điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh, cán bộ coi thi trước, trong kỳ thi. Đặc biệt, các trường tập trung ôn tập cho học sinh, nhất là học sinh trung bình yếu, giúp các em có đủ kiến thức tham gia tốt kỳ thi quan trọng sắp tới"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-chuan-bi-phuong-an-phong-chong-dich-covid-19-cho-ky-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020-a99386.html


28/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Từ 15/10, bán mỹ phẩm giả có thể bị phạt đến 100 triệu đồngTừ 15/10, bán mỹ phẩm giả có thể bị phạt đến 100 triệu đồng
Đây là mức tiền phạt cao nhất được đưa ra tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Điều 12 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, sản xuất hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa bị phạt 50 triệu đồng nếu hàng giả tương đương với số lượng hàng thật có trị giá từ 30 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất hợp pháp từ 50 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu là mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, chất tẩy rửa, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế, xi măng, sắt thép xây dựng, mũ bảo hiểm thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi. Nghĩa là nếu buôn bán mỹ phẩm giả thì người bán có thể bị phạt đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 1-3 tháng và phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm.

Từ 15/10, bán mỹ phẩm giả có thể bị phạt đến 100 triệu đồng (Ảnh minh họa: KT)

Trong đó, mỹ phẩm giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì là hàng hóa có nhãn hoặc bao bì giả mạo tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm; giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa hoặc nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa…

Nghị định này ban hành ngày 26/8/2020 và có hiệu lực từ 15/10/2020./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/tu-1510-ban-my-pham-gia-co-the-bi-phat-den-100-trieu-dong-776819.vov


07/09/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Tạm giữ 7.500 khẩu trang y tế chưa rõ nguồn gốcLong An: Tạm giữ 7.500 khẩu trang y tế chưa rõ nguồn gốc
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, người dân tiếp tục tìm mua khẩu trang và mặt hàng này lại hút hàng. Tình trạng kinh doanh khẩu trang y tế chưa rõ nguồn gốc bắt đầu xuất hiện.

Nhiều hiệu thuốc thông báo hết hàng khẩu trang 

Anh Nguyễn Anh Long, ngụ phường 6, TP.Tân An, cho biết, do đọc được các thông tin trên báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng nên anh nhanh chóng đi mua khẩu trang y tế ở các cửa hiệu thuốc tây để dự phòng. May mắn, anh mua được 2 hộp khẩu trang loại 4 lớp với giá 130.000 đồng/hộp. Anh Long giải thích lý do mua: "Diễn biến dịch bệnh phức tạp, dễ lây lan nên mua để dành cho những lúc ra ngoài khu vực công cộng như chợ, siêu thị hoặc nơi đông người".

Không may mắn như anh Long, anh Nguyễn Phú Vinh, ngụ phường 1, TP.Tân An, cho hay, không thể mua được khẩu trang y tế ở thời điểm này. Trong ngày 28/7, anh đến khoảng 10 nhà thuốc nhưng các nơi đến đều dán thông báo hết khẩu trang y tế. Nhiều cửa hàng giải thích với anh là khẩu trang đang được cung cấp cho các địa điểm "nóng" của dịch bệnh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.HCM.

Khác với thông báo hết khẩu trang y tế, tại các hiệu thuốc tây, khẩu trang vải kháng khuẩn được nhiều người chọn mua. Theo đó, khẩu trang kháng khuẩn được bán với giá bình quân từ 8.000 - 40.000 đồng/chiếc.

Trước tình trạng khẩu trang hút hàng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh chỉ đạo các Đội QLTT khẩn trương kiểm tra các cơ sở kinh doanh, các điểm bán lẻ, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá đột biến và hàng kém chất lượng. Theo đó, ngày 28/7, Đội QLTT số 8 kiểm tra và tạm giữ 7.500 cái khẩu trang y tế tại một điểm kinh doanh trên địa bàn thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ số lượng khẩu trang trên. Đội QLTT số 8 quyết định tạm giữ toàn bộ số khẩu trang y tế trên và đưa về trụ sở để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Khẩu trang kháng khuẩn có giá từ 8.000 đến 40.000 đồng/cái

Theo nhận định của Cục trưởng Cục QLTT tỉnh - Phạm Đức Chinh, trong những ngày qua, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, do đó, mặt hàng khẩu trang y tế trên thị trường bắt đầu rục rịch tăng giá, một số cơ sở kinh doanh có dấu hiệu mua gom, tạo tâm lý khan hàng, sốt giá để trục lợi. Nhằm bảo đảm ổn định giá mặt hàng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, không để xảy ra trường hợp mua gom, tạo tâm lý khan hàng, sốt giá để trục lợi, Cục QLTT tỉnh chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm diễn biến tình hình dịch bệnh, thị trường, giá cả hàng hóa đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là mặt hàng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19. Khi phát hiện các cơ sở kinh doanh có sai phạm, Cục QLTT kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, đầu cơ, găm hàng,... để trục lợi.

Ngoài ra, Cục QLTT cũng khuyến cáo đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán hàng cần thực hiện đầy đủ các quy định về niêm yết giá, bán hàng đúng giá niêm yết, kinh doanh hàng hóa có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm chất lượng, không găm hàng, đầu cơ tích trữ, để góp phần chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19 hiệu quả.

Ngoài ra, ông Phạm Đức Chinh cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên đặt mua hàng trên các trang mạng xã hội và từ chối nhận khi hàng hóa không đủ các thông tin về xuất xứ, kiểm định chất lượng để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, thiệt hại về kinh tế cũng như ảnh hưởng sức khỏe./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-tam-giu-7-500-khau-trang-y-te-chua-ro-nguon-goc-a99518.html


29/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Hướng dẫn sử dụng vôi bột trong chăn nuôi gia cầmHướng dẫn sử dụng vôi bột trong chăn nuôi gia cầm
Hiện nay việc sử dụng vôi bột trong chăn nuôi nhằm mục đích khử trùng không còn xa lạ với người chăn nuôi; tuy nhiên, việc sử dụng liều lượng ra sao để đảm bảo hiệu quả khử trùng thì gần như người chăn nuôi chỉ làm theo cảm tính, nên hầu hết đều sử dụng vôi với liều lượng thấp hơn khuyến cáo rất nhiều dẫn đến hiệu quả khử trùng không đạt.

Khi nói đến dùng vôi bột để khử trùng thì người chăn nuôi cần lưu ý về nguyên tắc: vôi bột tác dụng với nước sẽ tạo ra hỗn hợp xút nóng, chính hỗn hợp này mới có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh. Do đó, khi muốn dùng vôi bột để khử trùng thì vôi bột phải chưa hút ẩm còn nếu vôi bột đã hút ẩm thì sẽ tạo ra dạng muối, dạng này không có hiệu quả khử trùng. Vôi bột chỉ được sử dụng để khử trùng ở bên trong và bên ngoài chuồng nuôi; xử lý phân và chất độn lót chuồng sau mỗi lứa nuôi hoặc chuồng nuôi bị bệnh dịch; xử lý xác gia cầm chết, bị tiêu hủy do dịch bệnh. Tuyệt đối không sử dụng vôi bột khử trùng chuồng trại khi có vật nuôi trong chuồng.

​​Hình ảnh chuồng trại được khử trùng bằng vôi sau mỗi lứa nuôi gia cầm.png

Hình ảnh chuồng trại được khử trùng bằng vôi sau mỗi lứa nuôi gia cầm

Liều lượng và cách sử dụng được khuyến cáo trong các trường hợp cụ thể như sau:

STTĐối tượng dùng vôi để khử trùngLiều lượngHướng dẫn sử dụng
1Nền chuồng nuôi có kết cấu cứng (bê-tông, gạch,…)1 kg/m2Sau rắc vôi thì phun khoảng 1,5 lít nước/m2 làm ướt toàn bộ nền chuồng, để như vậy ít nhất 02 giờ, sau đó quét sạch vôi cặn trên bề mặt.
2Nền chuồng nuôi có kết cấu đất ẩm ướt0,5 kg/m2Sau rắc vôi thì phun khoảng 0,5 lít nước/m2, để như vậy ít nhất 24 giờ, sau đó quét sạch vôi cặn trên bề mặt
3Phun, quét tường  chuồng nuôi (vật liệu cứng)25 kg vôi tôi vào 50 lít nước/200 m2 tường

Cho vôi vào nước, để khoảng 12 giờ; khuấy đều, rồi phun, quét lên tường cho trắng đều tất cả là đạt.

 

4Phun, quét tường chuồng nuôi (vật liệu xốp)25 kg vôi tôi vào 50 lít nước/150 m2 tường
5Phân, độn lót chuồng nuôi gia cầm

1.Để phòng: 10 kg vôi bột, vôi nghiền nhỏ/m3, tương đương 2 kg/m2 độn lót, phân dày 20 cm

2. Để tiêu diệt mầm bệnh khi chuồng nuôi bị dịch bệnh: 100 kg vôi bột, vôi nghiền nhỏ/m3, tương đương 20 kg/m2 độn lót, phân dày 20 cm

- Trải vôi bột, vôi nghiền trên bề mặt của độn lót, phân, sau đó đảo đều, bổ sung thêm nước (nếu khô) để vôi CaO thành Ca (OH)­2, đánh đống ủ ít nhất 24 giờ.

- Tiêu hủy phân, độn lót chuồng gia cầm bị bệnh đã xử lý ủ vôi theo quy định của địa phương

6Đất ngoài chuồng nuôi0,5 kg vôi bột, vôi nghiền nhỏ/m2Phun, tưới nước vào vôi, sau khi vôi đã tan, ngấm vào đất, dọn sạch vôi cặn trên bề mặt
7Xử lý xác gia cầm chết tại hố chôn10% so với khối lượng xác gia cầm chết chôn lấp

Mỗi lớp xác gia cầm chết không quá 0,4 m, trải bên dưới 1 lớp vôi bột, phủ kín xác chết bằng 1 lớp vôi bột (10% khối lượng, dày khoảng 10 cm).

Lớp trên là đất nén chặt dày 1 m, tiếp theo phủ bên trên cùng là đất trồng trọt dày 0,3-0,5 m

Với liều lượng như trên khi dùng vôi để khử trùng chuồng nuôi cần 1 lượng rất lớn cụ thể như chuồng bê-tông có diện tích 100 m2 thì cần 100 kg vôi. Cho nên người chăn nuôi cần đảm bảo được liều lượng thì hiệu quả khử trùng bằng vôi bột mới có tác dụng, nếu không chỉ gây lãng phí về tiền bạc và công sức để thực hiện khử trùng./.

Hiếu Dân/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

28/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực chăm lo cho trẻ emNỗ lực chăm lo cho trẻ em
Thời gian qua, Long An luôn nỗ lực chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ vậy, trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phạm Tấn Hòa tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phạm Tấn Hòa tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Vận động nguồn lực chăm lo cho trẻ em

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 360.000 trẻ em, chiếm 23,64% dân số, trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên 2.750 trẻ. Thời gian qua, Long An không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ tính riêng năm 2018 và 9 tháng năm 2019, tổng kinh phí chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gần 74 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 10 tỉ đồng, xã hội hóa gần 64 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa khẳng định: "Nhiều trẻ em sinh ra không may mắn như các bạn cùng trang lứa. Thế nhưng, các em không đơn độc trong hành trình chinh phục tương lai, vì bên cạnh các em luôn có Đảng, Nhà nước, tổ chức, đoàn thể, mạnh thường quân sẵn sàng đồng hành, chia sẻ những khó khăn. Cụ thể, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em như trao học bổng; miễn, giảm học phí; hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em nghèo,... Qua đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng".

Mồ côi từ lúc 5 tuổi, bị khuyết tật ở mắt, gia đình thuộc diện hộ nghèo, thế nhưng Trần Hoàng Ngọc Tiền, ngụ xã Long Thuận, huyện Thủ Thừa, luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Từ đó, cuộc sống của em không còn là những chuỗi ngày đầy mặc cảm, thay vào đó là niềm tin về ngày mai tươi sáng hơn. Ngọc Tiền chia sẻ: "Hôm nay, em có được cuộc sống ổn định là nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, mạnh thường quân với những việc làm thiết thực như tặng quà, học bổng, xe đạp, sách vở,... Khi nhận được những phần quà này, em luôn tự hứa với lòng phải cố gắng học thật giỏi để trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội, nhất là có điều kiện giúp đỡ lại người nghèo"

Xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Long An còn quan tâm đến việc xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ. Theo đó, tỉnh triển khai các chương trình hành động bảo vệ trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; triển khai thí điểm mô hình Chăm sóc thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; nâng chất mô hình xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em,...

Xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước là địa phương tiêu biểu thực hiện tốt mô hình xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Theo đó, hàng năm xã đều tổ chức diễn đàn trẻ em; vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng quà, tạo sân chơi cho trẻ em; nhân rộng mô hình Đồng hành với ước mơ của trẻ,... Đỗ Hồng Thắm, ngụ xã Long Hựu Tây, cho biết: "Mặc dù là địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện nhưng chúng em có được rất nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích. Cụ thể, dịp hè chúng em được các anh chị đoàn viên, thanh niên tổ chức sinh hoạt hè; Tết Trung thu được tham gia các trò chơi dân gian,...".

Nhiều năm qua, Trường Mầm non Tuyên Bình Tây, xã Tuyên Bình Tây, huyện Vĩnh Hưng, luôn trong tình trạng thiếu phòng học, phải mượn phòng học của Trường Tiểu học Tuyên Bình Tây. Chia sẻ với những khó khăn ấy, năm 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vận động Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại UNICO và bà Phạm Mai Hoa gần 1,4 tỉ đồng để xây dựng 3 phòng học.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tuyên Bình Tây - Phạm Thị Hồng Thắm cho biết: "Trước đây, điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học. Từ khi 3 phòng học đi vào hoạt động, bàn ghế được đầu tư khang trang, giáo viên và học sinh mừng lắm!".

Bằng nhiều giải pháp thiết thực trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em của tỉnh thời gian qua đã góp phần giúp trẻ có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Hy vọng, thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục chung tay chăm lo trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.

Theo Báo Long An Online

24/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Niềm vui từ các công trình chào mừng đại hội ĐảngNiềm vui từ các công trình chào mừng đại hội Đảng
​Những ngày này, cùng với công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội (ĐH) Đảng các cấp (nhiệm kỳ 2020-2025), các địa phương trong toàn tỉnh cũng tích cực triển khai, thực hiện nhiều công trình chào mừng ĐH.

Đường sá tại xã Mỹ Lộc được trang hoàng đẹp chào mừng đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025

Tại xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không khí thi đua lập thành tích chào mừng ĐH Đảng các cấp, tiến tới ĐH lần thứ XIII diễn ra sôi nổi. Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cùng vào cuộc. Trong đó, nổi bật nhất là xây dựng công trình giao thông, cảnh quan môi trường nông thôn và trang trí một số băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ĐH để người dân được biết.

Thời tiết nắng, nóng kéo dài nhiều ngày, tuy vậy, không khí thi công trên công trường đường Lương Văn Tiên vẫn hối hả. Có mặt tại đây, chúng tôi cảm nhận những lớp nhựa đường thảm mới khói nghi ngút, những công nhân miệt mài chạy đua với thời gian nhằm bảo đảm tiến độ thi công các dự án. Thông tin từ UBND xã Mỹ Lộc, đây là công trình chào mừng ĐH Đảng bộ huyện Cần Giuộc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 (đơn vị điểm của tỉnh), được huyện đầu tư nhựa hóa, thuộc xã Mỹ Lộc và thị trấn Cần Giuộc. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, có ý nghĩa đối với sự phát triển KT-XH ở địa phương, giúp người dân trên địa bàn đi lại dễ dàng hơn.

Công trình đường Lương Văn Tiên được huyện Cần Giuộc đầu tư nhựa hóa để chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII

Theo những người dân ở gần khu vực này, trước đây đoạn đường này là đất sỏi đỏ. Hiện nay, Mỹ Lộc và thị trấn vận động người dân hiến đất hai bên để trải nhựa. Công trình này có thể kết nối với Quốc lộ 50, Hương lộ 20 và một số tuyến đường giao thông khác, từ đó tạo ra hệ thống giao thông hoàn chỉnh, phù hợp với lộ trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của Mỹ Lộc.

"Càng thêm nhiều công trình ý nghĩa, diện mạo của địa phương, đời sống của người dân sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Người dân chúng tôi càng thêm phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, tin tưởng vào sự thành công của ĐH Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025" - ông Nguyễn Hữu Trung, ngụ xã Mỹ Lộc, nói.

Ngoài ra, Mỹ Lộc cũng vừa hoàn thành một công trình chào mừng ĐH Đảng bộ xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đó là nâng cấp, mở rộng, bêtông hóa đường giao thông nông thôn (đoạn đường kết nối đường cộng đồng Lộc Trung và Đoàn Văn Diệu). Công trình này có chiều dài trên 600m, với kinh phí trên 1,3 tỉ đồng, trong đó người dân đóng góp 400 triệu đồng, còn lại là vốn ngân sách nhà nước.

Ông Trần Văn Giám, ngụ ấp Lộc Trung, không chỉ là người tình nguyện tháo dỡ hàng rào kiên cố của gia đình để làm tuyến đường mà còn góp tiền, bỏ công giám sát cho đến khi công trình hoàn thành. Gặp ông tại ngôi nhà của mình, ông nói: "Từng là Bí thư Chi bộ ấp Lộc Tiền, hầu hết công trình liên ấp tôi đều tham gia vận động. Việc tháo dỡ hàng rào, mở rộng đường, tôi thấy đây là việc nên làm. Từ khi con đường hoàn thiện, mọi người rất vui, nhất là nông dân sinh sống ở đây có thể vận chuyển nông sản dễ dàng hơn".

Được biết, ông Giám cũng là người góp phần tuyên truyền, giải thích khi có chủ trương làm đường để người dân đồng thuận. Nhờ đó, những hộ dân sinh sống gần tuyến đường này không chỉ hiến đất mà mỗi hộ còn góp từ 8-10 triệu đồng, trong đó có mạnh thường quân ủng hộ 50 triệu đồng. Giờ đây, mỗi khi đến Mỹ Lộc, đi qua đoạn đường này, mọi người phấn khởi nhìn thấy một công trình mới, mặt đường rộng, chắc chắn,... Ông Giám hiện phối hợp Hội Nông dân và chính quyền địa phương phát động trồng cây xanh, hoa mười giờ cho tuyến đường thêm xanh, sạch, đẹp; vận động lắp camera giám sát bảo đảm an ninh, trật tự.

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc - Nguyễn Tấn Phục cho biết: "Đây đều là những công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của địa phương, được người dân mong chờ. Sự xuất hiện của những công trình này mang đến niềm vui, phấn khởi, góp phần làm tăng thêm sự tin tưởng, kỳ vọng của người dân về ĐH Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/niem-vui-tu-cac-cong-trinh-chao-mung-dai-hoi-dang-a95279.html


13/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Cục Thuế tỉnh Long An: Nhận Giấy chứng nhận ISO 9001:2008Cục Thuế tỉnh Long An: Nhận Giấy chứng nhận ISO 9001:2008

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 19-4-2012, Cục Thuế tỉnh Long An đã tổ chức lễ đón nhận Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 của Tổng cục Đo lường chất lượng Việt Nam.</span>
</p>

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh - Cao Văn Tạo trao Bộ quy trình ISO 9001:2008

Cục Thuế tỉnh Long An cho lãnh đạo các chi cục và phòng, ban

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, với sự hỗ trợ của Cty TNHH Tư vấn I.M.C.C, Tổ chức Chứng nhận WQA, Cục Thuế tỉnh Long An đã vận hành hoàn chỉnh Bộ tài liệu hệ thống quản lý chất lượng. Cục Thuế tỉnh không chỉ kết hợp 2 mô hình khung do Tổng cục Thuế và Tổng cục Đo lường chất lượng ban hành mà còn thỏa mãn các yêu cầu trong Bộ thủ tục hành chính của Bộ Tài chính; gắn với cơ chế một cửa, hoạt động cải cách hành chính... của cơ quan.

Thông qua việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng này, Cục Thuế tỉnh đã có một công cụ quản lý điều hành tốt công việc, nâng cao được hiệu lực và hiệu quả trong quá trình thực thi công vụ, phục vụ tốt, thuận lợi cho người dân và người nộp thuế; tuân thủ những quy định của pháp luật; thường xuyên cập nhật và điều chỉnh những quy trình thủ tục nghiệp vụ... Đây là một cam kết về chất lượng dịch vụ hành chính công được cung cấp cho người dân.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh - Cao Văn Tạo cho biết, sẽ chỉ đạo nhân rộng mô hình quản lý tiên tiến này đến toàn bộ các chi cục trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đến cuối năm 2012 sẽ được công nhận đạt chuẩn quốc gia theo TCVN ISO 9001:2008 của cả hệ thống ngành Thuế Long An.

Tấn Lộc

20/04/2012 12:00 SAĐã ban hành
Vui, buồn chuyện tiếp công dânVui, buồn chuyện tiếp công dân
Thời gian qua, công tác tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực. Hoạt động TCD thường xuyên, định kỳ hoặc đột xuất của Chủ tịch UBND các cấp và người đứng đầu cơ quan luôn được duy trì và thực hiện khá nghiêm túc. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn cần được tháo gỡ.

Kiện toàn bộ máy tiếp công dân

Sau khi Luật TCD có hiệu lực vào ngày 01/7/2014, UBND tỉnh Long An tập trung triển khai luật và Nghị định số 64/2014/NĐ-CP, ngày 26/6/2014 của Chính phủ, chỉ đạo các trụ sở TCD và địa điểm TCD thực hiện tốt hoạt động TCD thường xuyên, xử lý đơn, thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Lịch-tiếp-công-dân-được-niêm-yết-công-khai-tại-các-trụ-sở-tiếp-công-dân12102017.jpg

Lịch tiếp công dân được niêm yết công khai tại các trụ sở, địa điểm tiếp công dân

Hiện nay, cơ sở vật chất các trụ sở và địa điểm TCD trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng yêu cầu hoạt động. Nội quy TCD được ban hành trên cơ sở cụ thể Quy định tại Điều 7, 8 của Luật TCD và được niêm yết công khai tại trụ sở, địa điểm TCD, làm cơ sở để công dân và người TCD thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Trụ sở TCD tỉnh được xây mới và đưa vào hoạt động ngày 19/5/2016, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, các trang thiết bị, thực hiện công nghệ thông tin trong hoạt động, góp phần bảo đảm các điều kiện thuận lợi phục vụ hoạt động TCD.

Phó Trưởng ban TCD tỉnh - Lê Văn Cảm cho biết, ban bố trí cán bộ có phẩm chất, năng lực làm công tác TCD theo yêu cầu thực tế. Ngoài chuẩn bị nội dung để Chủ tịch UBND tỉnh TCD định kỳ hàng tháng theo luật định, ban còn tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện TCD đột xuất khi có yêu cầu, nhất là đối với các trường hợp đông người, có ý kiến chỉ đạo của Trung ương; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về TCD;...

Thời gian qua, Ban TCD huyện Bến Lức làm tốt nhiệm vụ tham mưu UBND huyện thực hiện việc hướng dẫn, tiếp nhận, phân loại, đề xuất, xử lý bước đầu đơn khiếu nại, tố cáo; kiến nghị, phản ánh và chuyển giao vụ việc đến cơ quan liên quan để thẩm tra, xác minh, kết luận, xử lý, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo, kiến nghị người có thẩm quyền xem xét, giải quyết; tổ chức kiểm tra, theo dõi, đôn đốc tiến độ giải quyết của các cơ quan tham mưu. "Trụ sở TCD huyện được đầu tư xây mới và đưa vào sử dụng ngày 05/9/2017. Ban bố trí người TCD thường xuyên trong các ngày làm việc và trong trường hợp đột xuất. Các cơ quan thường xuyên tham gia TCD (Văn phòng Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy) cử đại diện phối hợp cùng ban thực hiện việc TCD thường xuyên tại trụ sở theo quy định. Riêng Chủ tịch UBND huyện tham gia TCD tại trụ sở ít nhất 2 ngày/tháng.

9 tháng năm 2017, huyện TCD và ghi nhận 499 vụ việc; trong đó, khiếu nại 47 đơn, tố cáo 27 đơn và kiến nghị, phản ánh 425 đơn" - Trưởng ban TCD huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Thảo thông tin.

Bà Lê Thị Mai, ngụ khu phố 5, thị trấn Bến Lức, cho biết: "Hiện nay, trụ sở TCD huyện được xây mới khang trang, có phòng chờ thoáng mát, sạch sẽ,... Cán bộ làm việc ở đây vui vẻ, nhiệt tình; giải thích, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, kịp thời chuyển đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân không thuộc phạm vi, trách nhiệm xử lý của ban và cơ quan, tổ chức tham gia TCD thường xuyên tại trụ sở TCD huyện,...".

Áp lực công việc

Từ lâu, trụ sở TCD các cấp được ví như "đầu vào" của công tác tiếp nhận, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Thậm chí, một số người dân còn xem nơi đây là chỗ "trút giận", mỗi khi cảm thấy bị thiệt thòi, oan ức. 10 năm công tác tại Ban TCD huyện Bến Lức, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh chứng kiến nhiều người cầm xấp hồ sơ dày cộm đến khiếu nại, có người vừa trình bày, vừa khóc; có người lớn tiếng, nặng lời, xúc phạm người TCD. "Lúc đầu, khi bị người đi khiếu nại xúc phạm, tôi buồn lắm, nhưng khi đặt mình vào hoàn cảnh của họ, tôi càng cảm thông và cố gắng giải thích để họ thông hiểu và hướng dẫn các thủ tục cần thiết" - bà Hạnh bộc bạch.

Bà-Nguyễn-Thị-Mỹ-Hạnh-Ban-Tiếp-công-dân-huyện-Bến-Lức-giải-đáp-thắc-mắc-của-công-dân-trên-địa-bàn-huyện-về-thủ-tục-vay-vốn.jpg

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chuyên viên Ban Tiếp công dân huyện Bến Lức giải đáp thắc mắc của công dân tvề thủ tục vay vốn

Ông Phan Minh Nhựt, hơn 7 năm công tác tại Ban TCD tỉnh, chia sẻ: "Những ngày mới vào làm, nghe người dân nặng lời cũng giận nhưng mãi thành quen. Có trường hợp được giải quyết thỏa đáng, dân vui vẻ trở về địa phương. Lúc đó, mình cũng cảm thấy nhẹ nhõm như vừa giải được một bài toán khó".

"Công việc của cán bộ TCD rất áp lực. Khi tiếp xúc, chúng tôi cố gắng tìm hiểu, phân tích để người đi khiếu nại hiểu. Khi phát hiện những vụ việc người dân bị thiệt thòi, oan ức, chúng tôi báo cáo cấp trên rà soát, theo dõi và giải quyết kịp thời" - anh Nguyễn Văn Được - thành viên Tổ TCD xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, cho biết.

Còn lắm khó khăn!

Theo Phó Trưởng ban TCD tỉnh - Lê Văn Cảm, hiện nay, công tác TCD còn nhiều khó khăn. Nội quy TCD được ban hành trên cơ sở cụ thể Quy định tại Điều 7, 8 của Luật TCD và được niêm yết công khai tại trụ sở, địa điểm TCD trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, không ít trường hợp công dân chưa đọc, tìm hiểu kỹ nội quy TCD nên có những yêu cầu vượt quá quy định. Một số người dân dù hiểu rõ việc giải quyết của cơ quan nhà nước đối với quy định pháp luật nhưng vẫn không chấp hành. Pháp luật quy định về nhiệm vụ của Ban TCD chưa gắn công tác TCD với giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh,...

"Dù được hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng nhưng người dân hay yêu cầu trả lời ngay kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Trong khi vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính. Có những vụ việc đang trong giai đoạn xử lý, chưa có kết quả; trong khi, người TCD lại không tham gia quá trình giải quyết nên không thể đáp ứng yêu cầu của công dân" - chị Phạm Thị Xuân Ngọc - chuyên viên Ban TCD tỉnh, cho biết.

Đối với hoạt động TCD cấp xã, do công chức TCD được phân công kiêm nhiệm nên nghiệp vụ, kinh nghiệm TCD của đội ngũ này còn hạn chế, chưa đồng đều. Phần mềm xử lý, quản lý công tác TCD, theo dõi đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân chưa kết nối liên thông giữa các phòng, ban, đơn vị của huyện và UBND cấp xã với cơ quan Thanh tra các cấp nên việc nắm thông tin, xử lý vụ việc chưa thông suốt,...

"Để hoạt động TCD thuận tiện hơn, sắp tới, tỉnh tiếp tục nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất cho trụ sở TCD cấp huyện, điểm TCD cấp xã. Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác TCD các cấp, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đôn đốc các ngành liên quan, giải quyết đơn khiếu nại theo đúng pháp luật, thời gian quy định,..." - Trưởng ban TCD tỉnh - Huỳnh Văn Tươi cho biết.

TCD là công tác quan trọng trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta. Làm tốt công tác TCD là thể hiện bản chất Nhà nước của dân, do dân và vì dân; tăng cường mối quan hệ giữa Đảng và Nhà nước với nhân dân; giúp cho Đảng, Nhà nước tiếp nhận được những thông tin phản hồi từ thực tế, những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn cuộc sống. Đó là cơ sở quan trọng để Đảng, Nhà nước đề ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân./.

Theo Báo Long An Online

12/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019
Chiều ngày 07/11/2019, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019”. Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh – Huỳnh Mình Phúc chủ trì hội thảo.

Thời gian qua được sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá; sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh và sự phối hợp nhiệt tình của các Sở , ngành nên các hoạt động được thực hiện theo kế hoạch đề ra: kiện toàn Ban chỉ đạo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, mít tinh, sản xuất tài liệu truyền thông, hội thi, giám sát, gắn pano, biển báo cấm hút thuốc tại cơ quan đơn vị, treo băng rôn trường học không khói thuốc lá , cơ sở y tế không khói thuốc lá,…không có hiện tượng ​ hút thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị .

Tại các cơ sở y tế, các góc giáo dục sức khỏe được treo các áp phích, tờ rơi về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người để tuyên truyền tích cực hơn đến thân nhân, bệnh nhân. Lồng ghép nội dung này trong các buổi truyền thông trực tiếp, các buổi họp hội đồng người bệnh ở các khoa và của bệnh viện. Các Trung tâm Y tế, Bệnh viện phân công bảo vệ nhắc nhở người thăm nuôi và bệnh nhân không được hút thuốc lá trong bệnh viện. Các bệnh viện tổ chức thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc có tổng kết phong trào tại các khoa phòng.

thuoc la.jpg

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận qua đó chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá và đóng góp các ý kiến liên quan đến việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá năm 2020.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh – Huỳnh Minh Phúc đề nghị các sở, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội chung tay kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe mỗi người, gia đình và cộng đồng; bên cạnh việc truyền thông về tác hại của thuốc lá, cần sự quyết liệt hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt; quan trọng hơn cả mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần tự giác và ý thức chấp hành nghiêm túc Luật PCTHCTL  cùng xây dựng môi trường làm việc môi trường sống trong lành  không khói thuốc lá./.

Ngọc Lan

08/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hàn Quốc cứng rắn với chính sách quốc phòng mới của NhậtHàn Quốc cứng rắn với chính sách quốc phòng mới của Nhật

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Seoul vừa thông qua nghị quyết cấm Nhật Bản tự ý thực thi quyền phòng vệ tập thể trong vùng tác chiến của Hàn Quốc, do lo ngại Tokyo có thể dựa vào chính sách quốc phòng mới để can thiệp vào tình hình trên bán đảo Triều Tiên.</span>
</p>

Theo Koreatimes, nghị quyết được phê duyệt hôm qua cấm Nhật Bản đưa binh sĩ vào vùng tác chiến liên quân Mỹ - Hàn.

"Nghị quyết nêu rõ Hàn Quốc không cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể trong khu vực tác chiến Triều Tiên (KTO)", Koreatimes dẫn lời một quan chức chính phủ.

Đây là bước đi thể hiện lập trường cứng rắn hơn của Hàn Quốc trước sự thay đổi chính sách quốc phòng của Nhật Bản. Trước đó, Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản cam kết chỉ can thiệp vào xung đột trên bán đảo Triều Tiên nếu có đề nghị trực tiếp từ phía Seoul.

"Hàn Quốc sẽ không chấp nhận hoạt động can thiệp quân sự nào của Tokyo khi không có yêu cầu hay chấp thuận của Seoul trong trường hợp ảnh hưởng đến an ninh và lợi ích của Hàn Quốc", nghị quyết tuyên bố.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hiện có quyền ra quyết định về các vấn đề an ninh khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên. Trong đó, quyền quan trọng nhất là khoanh vùng tác chiến của Hàn Quốc trên và xung quanh bán đảo để phong tỏa lực lượng vũ trang của Bình Nhưỡng trên mặt đất, trên không và trong đất liền. Seoul lo ngại Mỹ có thể bật đèn xanh cho Nhật Bản gửi quân vào vùng tác chiến của Hàn Quốc do hai nước trên có mối quan hệ đồng minh thân thiết. 

Theo VnExpress

11/07/2014 12:00 SAĐã ban hành
Đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túyĐấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy
Theo thông tin từ Công an tỉnh Long An, người nghiện ma túy (MT) ngày càng tăng và trẻ hóa. Lực lượng chức năng đã có nhiều giải pháp quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP), tệ nạn MT. Từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều vụ việc tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất MT đã bị lực lượng chức năng triệt phá, xử lý.

​Người nghiện Ma túy ngày càng tăng, trẻ hóa

Năm 2018, công tác PCTP về MT được chính quyền và các ngành quan tâm, đẩy mạnh thực hiện. UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 147/KH-UBND, ngày 20/9/2018 về thực hiện Quyết định số 424/QĐ-TTg, ngày 07/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về duyệt chương trình PCMT đến năm 2020. Đồng thời, chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát MT trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện chương trình điều trị bằng Methadol tại cộng đồng; phối hợp kiểm tra, rà soát việc trồng, tái trồng cây có chứa chất ma tuý. Kiểm tra việc mua bán, sử dụng thuốc tân dược gây nghiện, các loại tiền chất sử dụng trong lĩnh vực y tế, công nghiệp; triển khai kế hoạch khảo sát người nghiện, điểm, tụ điểm và xã, phường, thị trấn có tệ nạn MT năm 2018.

Ngoài ra, trong năm, ngành Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Tòa án nhân dân tiếp tục thực hiện công tác lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và tổ chức cai nghiện MT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tòa án nhân dân ra quyết định và đưa 236 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

 

Theo Công an tỉnh, người nghiện ma túy đang trẻ hóa và gia tăng

Lực lượng công an phối hợp triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự tại Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội; nắm danh sách và thông báo đến các địa phương các đối tượng mắc chứng rối loạn tâm thần cấp do sử dụng MT để lập hồ sơ xử lý, phòng ngừa đối tượng "ngáo đá" có các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Sáng - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh, nguồn MT chủ yếu vào địa bàn tỉnh là từ TP.HCM; đối tượng mua bán hầu hết là người nghiện MT. Loại MT mua bán, sử dụng phổ biến là MT tổng hợp. Trong khi đó, người nghiện MT ngày càng tăng, trẻ hóa. Hiện toàn tỉnh có gần 2.500 người nghiện MT có hồ sơ quản lý; trong đó, độ tuổi từ 18 đến 30 là 1.665 người (chiếm 67,08%).

Theo Đại tá Bùi Văn Điểm - Trưởng phòng Phòng, chống MT và tội phạm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, số lượng người nghiện MT ở tuyến biên giới của tỉnh tăng lên trong thời gian gần đây. Qua rà soát mới đây của lực lượng biên phòng, trên các xã biên giới của tỉnh có 121 người nghiện MT, 52 người nghi vấn sử dụng MT và 11 người nghi vấn mua, bán trái phép chất MT. Hầu hết người nghiện đều ở độ tuổi thanh, thiếu niên.

Lý do người nghiện trẻ hóa là do tò mò, hiếu kỳ, lối sống ăn chơi, buông thả của một bộ phận thanh, thiếu niên. Ngoài ra, nhận thức của một số thanh, thiếu niên về tác hại của MT còn hạn chế nên rủ nhau dùng thử, từ đó dẫn đến nghiện,...

Triệt xóa nhiều tụ điểm phức tạp về Ma túy

Đó là thông tin được Công an tỉnh nêu lên khi đề cập đến công tác PCTP về MT từ đầu năm 2018 đến nay. Giữa tháng 7-2018, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT Công an tỉnh bắt giữ Huỳnh Hữu Phúc (SN 1990), ngụ TP.Cần Thơ, có hành vi mua bán trái phép MT tại huyện Đức Hòa. Tang vật thu giữ 90 viên nén, 14 gói nylon bên trong có chứa tinh thể trong suốt, đối tượng khai là MT đá. Cơ quan chức năng thu giữ 2 súng bắn bi sắt, súng cao su và nhiều dụng cụ liên quan. Trong thời điểm này, lực lượng công an cũng bắt quả tang Huỳnh Anh Kiệt, ngụ xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, đang mua bán MT. Tang vật thu giữ gồm 8 gói nylon được hàn kín, đối tượng khai là MT đá, 2 điện thoại di động.

Hay chiều ngày 09/6/2018, tại một quán karaoke tại phường 4, TP.Tân An, lực lượng công an bắt quả tang Lê Tấn Duy có hành vi mua bán trái phép chất MT. Tang vật thu giữ gồm: 2 gói nylon chứa tinh thể trong suốt, đối tượng khai là MT đá; 5,4 triệu đồng, 1 xe môtô và 2 điện thoại di động.

Khi tiến hành khám xét nhà của đối tượng ở phường 2, TP.Tân An và phòng trọ tại xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, lực lượng chức năng còn phát hiện, thu giữ 38 gói nylon chứa tinh thể trong suốt, đối tượng khai là MT đá, 1 súng kim loại ngắn, 1 súng điện, 1 xe môtô, 8 điện thoại đi động, 1 cân điện tử, 2 dao tự chế và hơn 119 triệu đồng.

Trong khi đó, ở địa bàn biên giới, lực lượng biên phòng cũng bắt được một số vụ vận chuyển, buôn bán MT. Trong đó, phải kể đến vụ việc vào ngày 09/7/2018, đối tượng Dương Quốc Kiều (SN 1994), ngụ xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, đang lén lút đưa MT từ bên kia biên giới vào Việt Nam thì bị Đoàn đặc nhiệm Phòng, chống MT và tội phạm miền Nam phối hợp Phòng Phòng, chống MT và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp bắt giữ. Tang vật thu được 1.131,2261g MT loại Ketamine và Methamphetamine.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, trong đấu tranh với tội phạm, tệ nạn MT, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng công an đã tổ chức đấu tranh, triệt xóa nhiều tụ điểm phức tạp về MT. Cụ thể đã triệt xóa 65 vụ (tăng hơn 51% so với cùng kỳ), bắt 85 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 13,7048g heroin, 1.629,2277g Methamphetamine, 1,9597g MDMA, 232,0389g Ketamine, 233 viên MT tổng hợp và 37.035USD, gần 294 triệu đồng. Qua đó, áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 229 đối tượng; xử phạt hành chính 819 đối tượng sử dụng trái phép chất MT.

Cũng theo thông tin từ Công an tỉnh, thời gian qua, có những đối tượng sau khi sử dụng MT không làm chủ được hành vi nên gây mất trật tự công cộng, gây thương tích và chống người thi hành công vụ,…

Để ngăn chặn, phòng, chống, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn MT hiệu quả, rất cần nhiều giải pháp. Bên cạnh lập hồ sơ quản lý người nghiện, đưa đi cai nghiện bắt buộc, tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng, trường học về tác hại của MT; lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh triệt phá các tụ điểm buôn bán, tàng trữ, sử dụng MT,... thì rất cần sự chung sức của gia đình, nhà trường, các đoàn thể, cơ quan, chính quyền để giáo dục, quản lý con em có lối sống lành mạnh, tránh xa MT./.

Theo Báo Long An Online

04/12/2018 2:30 CHĐã ban hành
Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM chào xã giao lãnh đạo tỉnhTổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM chào xã giao lãnh đạo tỉnh
Chiều ngày 26/4, Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM - bà Ureerat Ratanaprukse đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An. ​Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan tiếp đoàn.​
4186_3.jpg 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được chào xã giao bà Ureerat Ratanaprukse​​

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được chào mừng bà Ureerat Ratanaprukse và các thành viên trong đoàn đến thăm tỉnh, đồng thời giới thiệu một số tiềm năng, lợi thế cùng định hướng phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của tỉnh.

Thông tin với bà Ureerat Ratanaprukse, ông Nguyễn Văn Được cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 20 dự án doanh nghiệp Thái Lan đầu tư với tổng vốn hơn 240 triệu USD, đứng hàng thứ 7 về giá trị đầu tư và thứ 8 về số lượng dự án trong số 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Long An.

3212_b.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được, đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng bà Ureerat Ratanaprukse

Trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp Thái Lan luôn chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước Việt Nam, làm ăn hiệu quả và có những đóng góp tích cực trong công tác xã hội tại địa phương.

Qua chuyến thăm, ông Nguyễn Văn Được cũng mong muốn, Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM chuyển tải thông tin của địa phương đến các nhà đầu tư Thái Lan, làm cầu nối trong phát triển kinh tế, tiếp tục mở ra nhiều cơ hội thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 nước Thái Lan - Việt Nam.

Theo Baolongan.vn

27/04/2017 9:00 SAĐã ban hành
Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấuBộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu
Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) tại Bộ CHQS tỉnh Long An.

BO TU LENH.JPG

Bộ tổng tham mưu - Bộ quốc phòng kiểm tra công tác SSCĐ tại Bộ CHQS tỉnh Long An

Đoàn đã kiểm tra công tác SSCĐ tại Phân đội Thiết giáp, Trinh sát, lực lượng DQTV cơ sở. Nghe Bộ CHQS tỉnh Long An tóm tắt tình hình địa bàn thời gian qua. Tỉnh Long An có gần 133 Km đường biên giới với Campuchia; Trên toàn tuyến đã xác định 51 vị trí cắm mốc biên giới trên tổng số 57 cột mốc. Đã thi công hoàn thành 42 cột mốc biên giới/38 vị trí. Hiện còn 15 mốc/13 vị trí chưa thi công. Đã xây dựng được 87km/154km đường tuần tra biên giới. Toàn tỉnh có 90 khu, cụm công nghiệp với 484 doanh nghiệp nước ngoài, có gần 201.000 công nhân làm việc. Từ ngày 09-14/6/2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 33 vụ với khoảng 66.500 công nhân của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn, đình công phản đối luật Đặc khu, thổi phồng một số vấn đề còn đang cần thảo luận, làm rõ, bổ sung, sửa đổi thành những nguy cơ, nhằm tạo ra những điểm nóng phức tạp ảnh hưởng đến trật tự trị an địa bàn.  

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Tăng cường lực lượng, phương tiện xuống cơ sở, tập trung các địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự vận động nhân dân cảnh giác, không mắc mưu các thế lực xấu lợi dụng tình cảm yêu nước chân chính của nhân dân để kích động các hoạt động tập trung đông người, gây mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Phó Tổng Tham mưu trưởng biểu dương kết quả LLVT Long An đạt được nhất là trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Yêu cầu thời gian tới, tiếp tục nắm và dự báo sát tình hình, nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường tuần tra biên giới; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ Quốc gia.

Trung Dũng​

18/06/2018 11:00 SAĐã ban hành
Ngành Giáo dục và Đào tạo Long An quyết liệt phòng, chống dịch bệnh do virus CoronaNgành Giáo dục và Đào tạo Long An quyết liệt phòng, chống dịch bệnh do virus Corona
Ngày 07/02, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An do Phó Giám đốc Sở – Phan Thị Dạ Thảo làm Trưởng đoàn đến kiểm tra và nắm tình hình phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Thủ Thừa và Bến Lức.

Đoàn kiểm tra nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại huyện Thủ Thừa

Tại các địa phương, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường học quyết liệt trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Phòng GD&ĐT huyện Thủ Thừa mở chuyên mục hướng dẫn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên Website của phòng và thông báo rộng rãi cho hiệu trưởng các trường thường xuyên đăng nhập để cập nhật thông tin; đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước khử khuẩn, thực hiện vệ sinh, tẩy trùng 100% trường lớp và các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ, lau mặt bàn, ghế, nền sàn thường xuyên,…

 

Các trường vệ sinh đồ dùng, đồ chơi của của trẻ

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủ Thừa – Đỗ Văn Mười cho biết: "Phòng chỉ đạo thành lập các nhóm trên zalo giữa phòng với các trường, trường với giáo viên, giáo viên với học sinh. Nhờ vậy, những thông tin mới được cập nhật kịp thời".

Được biết, từ ngày 05 đến 07/02, Sở GD&ĐT Long An thành lập 4 đoàn đến 15 huyện, thị xã, thành phố để kiểm ra và nắm tình hình phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, 100% trường học trên địa bàn tỉnh được phun thuốc diệt khuẩn, tẩy trùng gồm: 219 trường mầm non, 192 trường tiểu học, 139 trường THCS, 24 trường THPT, 1 trường cao đẳng, 2 trường đại học.

 

Đoàn kiểm tra, nắm tình hình thực tế tại các trường học

Ngoài ra, các trường triển khai các nội dung hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh về việc phòng, chống bệnh như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước khử khuẩn, ăn uống đủ chất, hạn chế chỗ đông người,… đặc biệt là không giấu bệnh, khi cơ thể các biểu hiện bất thường nên đến khám ở các cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Long An - Phan Thị Dạ Thảo đề nghị: "Các đơn vị trường học cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, học sinh để duy trì thông tin 2 chiều. Đó là trường kịp thời cập nhật tình hình mới đến phụ huynh, học sinh và phụ huynh, học sinh thông tin về tình hình của học sinh đến nhà trường nếu khi cơ thể các biểu hiện bất thường"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nganh-giao-duc-va-dao-tao-long-an-quyet-liet-phong-chong-dich-benh-do-virus-corona-a90015.html

08/02/2020 10:00 CHĐã ban hành
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường khảo sát tình hình tiêu thụ thanh long Long AnBộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường khảo sát tình hình tiêu thụ thanh long Long An
Ngày 11/02, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát thực tế tình hình thu mua trái cây trên địa bàn tỉnh Long An.

​Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tiếp đoàn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi khảo sát 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi khảo sát

Toàn tỉnh hiện có 11.825,7ha trồng thanh long, trong đó diện tích cho trái khoảng 9.586,2ha, năng suất 321,5 tạ/ha, sản lượng 317.932 tấn, tập trung chủ yếu tại huyện Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa, TP. Tân An.

Hiện tại, thanh long đang vào vụ thu hái nhưng tình hình tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn. Lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được từ cuối tháng 01/2020 đến nay khoảng 30.000 tấn. Chưa kể đến 59.580 tấn được thu hoạch trong tháng 02/2020 và 31.750 tấn được thu hoạch trong tháng 3/2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra, hàng loạt chợ và cửa khẩu thông thương sang Trung Quốc đang thông báo dời thời gian mở cửa, các đối tác Trung Quốc thu mua thanh long không nhận hàng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường khảo sát tiêu thụ thanh long tại Long An 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khảo sát tiêu thụ thanh long tại Long An

Tại buổi tiếp đoàn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Lavifood – Đinh Hùng Dũng cho biết, từ sau Tết Nguyên đán 2020, một số loại trái cây chủ lực mà tập đoàn thu mua đều thu hoạch rộ, sản lượng lớn, trong khi đầu ra gặp nhiều khó khăn. Trái cây mà tập đoàn thu mua và chế biến đều xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Để giúp nông dân giải quyết đầu ra, tập đoàn đã đẩy mạnh thu mua để trữ đông. Lượng hàng mua vào đợt này của tập đoàn khoảng trên 1.000 tấn.

Hiện nay, các kho lạnh của tập đoàn đều đã đầy. Vì vậy, tập đoàn phải thuê thêm rất nhiều kho của các doanh nghiệp khác để tiếp tục thu mua các loại trái cây cho nông dân.

Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An thu mua thanh long sản xuất nước ép và thanh long sấy 

Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An thu mua thanh long sản xuất nước ép và thanh long sấy

Để tháo gỡ khó khăn hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần kiến nghị: Chính phủ có chính sách hỗ trợ tiền điện chạy kho lạnh (hỗ trợ giá điện sản xuất tính bằng giá điện sinh hoạt từ giữa tháng 02/2020 đến cuối tháng 3/2020 ), hỗ trợ lãi suất vốn vay cho doanh nghiệp thu mua, bảo quản và xuất khẩu nông sản với mức ưu đãi trong thời gian 6 tháng; Bộ xem xét đề xuất thành lập Trung tâm phân phối sản phẩm nông sản tại thị trường Trung Quốc làm đầu mối giao dịch với doanh nghiệp trong nước nhằm hạn chế rủi ro; Khảo sát, tìm kiếm các thị trường xuất khẩu nông sản khác ngoài Trung Quốc; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương thường xuyên cung cấp thông tin, hỗ trợ hoạt động xuất khẩu thanh long tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để kịp thời điều tiết, đồng thời tiếp tục đàm phán phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn trong việc xuất khẩu nông sản.

Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Trong thời gian qua, cả nước đã tập trung tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp một cách đồng bộ. Một trong những chuyển biến tích cực là ngành hàng rau, quả của Việt Nam đạt được những kết quả tích cực. Cách đây 10 năm, xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt hàng chục triệu USD. Đến thời điểm này, diện tích rau, quả của Việt Nam khoảng 1,6 triệu ha, bằng 45% diện tích lúa nhưng xuất khẩu đạt trên 4 tỉ USD.

Có được những thành quả đó, trong 7 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước thì Đồng bằng sông Cửu Long có những lợi thế nhất định. Hiện khu vực này có diện tích khoảng 0,4 triệu ha với 10 loại trái cây nhiệt đới. Đây là vùng đang chiếm tiềm năng đến 60 - 70% tổng lượng xuất khẩu về quả của Việt Nam. Tỉnh Long An là một trong những địa phương phát triển cây ăn trái đạt hiệu quả cao, nhất là cây thanh long trên 11.000ha. Trước mắt, một số tập đoàn, doanh nghiệp và các nhà máy lớn chế biến, sản xuất, xuất khẩu nông sản cả nước nói chung và Long An phải cùng vào cuộc thời điểm này. Đồng thời, ông cũng đánh giá cao của các ngành, doanh nghiệp Long An đã hỗ trợ nông dân trồng thanh long trên địa bàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã chứng kiến sự cam kết đồng hành cùng người nông dân và nông nghiệp Việt Nam của nhiều doanh nghiệp 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã chứng kiến sự cam kết đồng hành cùng người nông dân và nông nghiệp Việt Nam của nhiều doanh nghiệp

Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… đã cùng bắt tay vào hành động nhằm tiếp sức người nông dân Việt Nam và xa hơn nữa là đóng góp sáng kiến, đồng hành phát triển nông nghiệp Việt Nam một cách bền vững, chủ động, hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã chứng kiến sự cam kết đồng hành cùng người nông dân và nông nghiệp Việt Nam của nhiều doanh nghiệp, tổ chức như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Chuỗi siêu thị Coop Mart, Quỹ Khởi Nghiệp Xanh, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavifood…

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bo-truong-bo-nong-nghiep-va-phat-trien-nong-thon-nguyen-xuan-cuong-khao-sat-tinh-hinh-tieu-thu-tha-a90219.html

12/02/2020 6:00 SAĐã ban hành
Giáo dục Long An - Một năm nhìn lạiGiáo dục Long An - Một năm nhìn lại
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial"><font style="font-size:10pt"><strong>Phần một: Kết quả năm học 2010-2011</strong> </font></span></p>
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial"><font style="font-size:10pt">Năm học 2010-2011, ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ có hiệu quả và cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu theo theo chỉ thị của Bộ GD&amp;ĐT và UBND tỉnh. </font></span></p>

Những kết quả nổi bật đó là:

Mạng lưới trường lớp được tiếp tục phát triển phù hợp. Quy mô giáo dục ổn định, ở một số cấp học có phát triển. Tổng số trường học, cơ sở giáo dục trong tỉnh: 625. So với năm học 2009-2010 tăng 09 trường. Tổng số học sinh: 297.907, so với năm học trước, số học sinh được huy động ra lớp tăng gần 6.000; số lượng tăng chủ yếu ở trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh tiểu học, học viên GDTX, học sinh TCCN.

Công tác Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi được tích cực triển khai, tỷ lệ trẻ 5 tuổi huy động ra lớp gia tăng. Kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS được duy trì, nâng cao. Toàn tỉnh có 190/190 xã, phường, thị trấn và 14/14 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn quốc gia về PCGDTH-CMC; PCGDTH.ĐĐT (mức độ 1); PCGD.THCS; có 06 xã, phường, thị trấn thuộc TP.Tân An và huyện Cần Đước được công nhận  đạt chuẩn PCGD trung học.

Công tác đổi mới quản lý giáo dục có chuyển biến, nhất là trên các mặt tham mưu, đề xuất, thanh tra, kiểm tra, phân cấp quản lý giáo dục, phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ sở giáo dục.

Cơ sở vật chất trường lớp, thiết bị dạy học được tiếp tục tăng cường; Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được tập trung chỉ đạo và đạt được kết quả tích cực. Bằng nhiều nguồn vốn từ chương trình Kiên cố hoá, xổ số kiến thiết, vốn xây dựng cơ bản trong năm qua toàn tỉnh đã đầu tư trên 600 tỉ đồng đề xây dựng, sữa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang bị thiết bị dạy học cho các trường học. Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Long An cũng đã phát hành gần 3 triệu bản sách từ lớp 1 đến lớp 12 đảm bảo đủ nhu cầu về sách giáo khoa, sách tham khảo cho giáo viên, học sinh. Tính đến thời điểm tháng 6/2011, toàn tỉnh có 134 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ lệ 22,2 %, tăng 45 trường so với năm học trước.

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến các đơn vị ký cam kết thi đua

Các cuộc vận động và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đi vào chiều sâu góp phần tích cực trong việc xây dựng trật tự, kỷ cương dạy và học, thi cử, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm.

Chất lượng giáo dục tiếp tục được ổn định, phát triển bền vững. Chất lượng giáo dục toàn diện có tiến bộ, tỷ lệ học sinh yếu kém, bỏ học giảm, kết quả tốt nghiệp THPT gia tăng phù hợp, tốt nghiệp BT.THPT tăng cao so với năm học trước. Khoảng cách về chất lượng giáo dục vùng sâu, vùng xa và vùng thuận lợi  được rút ngắn dần. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm 2011: 89,2%, so với năm học trước tăng 2,1%.

Đội ngũ CBQL giáo dục các cấp từng bước được kiện toàn. Số lượng giáo viên được bổ sung, tình hình thiếu giáo viên ở các cấp học đã giảm nhiều. Có trên 99% giáo viên đạt chuẩn. Hiện toàn ngành có 102 Thạc sĩ, 03 Tiến sĩ. Số đảng viên trong ngành là 4.917, chiếm tỷ lệ 27,1%.

Phong trào xã hội hóa, khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh góp phần tạo thêm nguồn lực từ xã hội đầu tư phát triển giáo dục; con em nhân dân, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa, con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo tốt hơn.

Với kết quả đạt được nói trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2010-2011 và bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số: 33/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục trong 4 năm học (2006-2007 đến 2010-2011), đồng thời Bộ GD&ĐT cũng quyết định khen thưởng Long An ở 06 lĩnh vực công tác đó là: Giáo dục Mầm non; Giáo dục thường xuyên; Công tác tổ chức cán bộ; Công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Công tác xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, ngoại khóa, y tế trường học; Thực hiện các cuộc vận động và sự chỉ đạo, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đạt được kết quả trên là do sự tác động tích cực từ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, sự gia tăng đầu tư ngân sách Nhà nước và huy động nguồn lực xã hội; sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp tích cực của các Sở, ngành, đoàn thể, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức tỉnh cùng sự hỗ trợ của các lực lượng xã hội, nhân dân trong tỉnh. Đó cũng là kết quả của sự nỗ lực của ngành GD&ĐT, của đội ngũ CBQL giáo dục, giáo viên học sinh, sinh viên  các trường học.

Đoàn đại biểu học sinh tặng hoa chúc mừng thầy, cô

Tuy đạt được những kết quả quan trọng như đã nêu trên, song công tác giáo dục và đào tạo cũng còn bộc lộ những hạn chế, tồn tại như:

Công tác quy hoạch, dư báo chưa kịp thời làm hạn chế đến việc hoạch định chiến lược, định hướng phát triển giáo dục và đào tạo của địa phương.

Chưa khai thác hết tiềm năng, nội lực của ngành để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo.

Các biện pháp để hạ thấp tỷ lệ học sinh yếu kém, lưu ban, bỏ học bước đầu có hiệu quả nhưng chưa bền vững. Việc phân luồng học sinh sau THCS còn gặp nhiều khó khăn.

Việc phối hợp ba môi trường giáo dục: Nhà trường- Gia đình và Xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh còn hạn chế, tình hình học sinh vi phạm đạo dức xảy ra ở một số địa phương, nhất là khu vực thành phố, thị trấn chưa được ngăn chặn có hiệu quả.

Vẫn còn có trường học chưa đảm bảo vệ sinh, thiếu nước sạch, chưa thân thiện, thư viện còn nghèo nàn, phòng bộ môn, trang thiết bị dạy học còn hạn chế về số lượng, chất lượng và hiệu quả sử dụng còn thấp.

Phần hai: Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2011-2012

Bước vào năm học mới 2011-2012, năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ IX với mục tiêu là “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước và của tỉnh nhà”.

Để thực hiện hiện nhiệm vụ trên, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành giáo dục và đào tạo tập trung thực hiện tốt 4 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau đây:

Một là: Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục

Tiếp tục triển khai có hiệu quả, sáng tạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Tiếp tục rà soát, thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học, kiểm tra, đánh giá ở phổ thông theo hướng giảm tải, phù hợp mục tiêu giáo dục. Đặc biệt coi trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tác phong công nghiệp, ý thức trách nhiệm xã hội cho học sinh, sinh viên.

Tăng cường các giải pháp để khắc phục hiện tượng học sinh ngồi sai lớp, giảm tỷ lệ học sinh yếu kém, học sinh bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh khá, giỏi.

Tăng cường công tác quản lý học sinh, sinh viên; giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự trường học, phòng chống tội phạm, bạo lực, tệ nạn xã hội; chú trọng giáo dục về thể chất, thẩm mỹ, y tế trường học; phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước. Tiếp tục triển khai Chương trình hành động phòng chống tác hại của trò chơi trực tuyến mang nội dung không lành mạnh đối với học sinh, sinh viên. Chuẩn bị và tổ chức Hội khỏe Phù Đổng các cấp, tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2012.

Tập trung thực hiện kế hoạch có 50% trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia vào năm 2015 theo Nghị quyết của Tỉnh Đảng bộ lần thứ IX.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và dạy học. Củng cố cổng thông tin điện tử của Sở; mở rộng việc xây dựng trang web của các trường học. Áp dụng hình thức hội nghị, họp trực tuyến. Triển khai sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong soạn, giảng.

Tăng tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt 6,5%, mẫu giáo đạt 62%, phấn đấu huy động hết trẻ 5 tuổi ra lớp mẫu giáo để chuẩn bị cho các cháu vào lớp 1. Tích cực triển khai thực hiện chương trình GDMN mới ra diện đại trà, đi vào nền nếp, có chất lượng. Có kế hoạch đào tạo giáo viên mầm non để khắc phục tình tình thiếu giáo viên. Tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Tiếp tục củng cố, nâng cao kết quả phổ cập giáo dục. Triển khai mạnh mẽ công tác Phổ cập giáo dục trung học theo Kế hoạch có 40-50% xã ( phường, thị trấn) đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học vào năm 2015. Đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng hiệu quả thiết bị dạy học, ứng dụng hợp lý công nghệ thông tin; chú trọng rèn luyện khả năng vận dụng, thực hành của học sinh; chuyển từ đánh giá sự hiểu biết sang đánh giá kỹ năng vận dụng. Đầy mạnh việc thực hiện dạy và học ngoại ngữ (Tiếng Anh) trong các trường tiểu học, THCS.

Triển khai Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn (2001-2015). Thực hiện việc tổ chức mở một số lớp dạy và học chương trình GDTX  ở trong trường THPT.

Xây dựng mô hình hoạt động của Trung tâm Giáo dục thường xuyên theo hướng thực hiện nhiều chức năng: GDTX- hướng nghiệp- dạy nghề. Củng cố Trung tâm học tập cộng đồng theo hướng bền vững, linh hoạt, hiệu quả.

Thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội; các trường TCCN cần tích cực gắn kết với các đơn vị sử dụng lao động để biết được nhu cầu nhân lực và xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp. Tiếp tục thực hiện tăng quy mô, chất lượng và hiệu quả đào tạo, đa dạng hóa các nghề đào tạo, loại hình đào tạo góp phần  thực hiện phân luồng học sinh sau THCS.

Hai là: Tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục

Tiếp tục thực hiện đầy đủ quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số: 33/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục và cuộc vận động  “Hai không” trong ngành.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện về Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo. Tích cực tham mưu, đề xuất Chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời. Tiếp tục kiện toàn tổ chức Thanh tra. Tập trung vào các hoạt động thanh tra chuyên môn, thanh tra các cơ sở giáo dục ngoài công lập; đẩy mạnh thanh tra việc thực hiện phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chú trọng công tác tự kiểm tra của đơn vị.

Khắc phục những yếu kém, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác kiểm định chất lượng giáo dục.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học”; nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên và các quy định theo Nghị quyết 11/NĐ-CP của Chính phủ.

Ba là: Chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục

Tiếp tục rà soát, sắp xếp, bổ sung, kiện toàn đội ngũ CBQL giáo dục, giáo viên các cấp trong tỉnh. Triển khai thực hiện đề án đào tạo nhân viên y tế trường học.

Tổ chức có hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên mầm non, giáo viên phổ thông, giáo viên thuộc các Trung tâm GDTX theo chương trình mới về bồi dưỡng thường xuyên; bồi dưỡng viên chức làm công tác thiết bị, thư viện, giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp, tiếp tục bồi dưỡng CBQL giáo dục.

Tập huấn và triển khai thực hiện đại trà chuẩn nghề nghiệp giáo viên THCS, THPT, chuẩn hiệu trưởng trường mầm non, tiểu học, THCS,THPT.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và dạy học. Khuyến khích giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng. Mỗi cán bộ quản lý, giáo viên tiếp tục thực hiện có một đổi mới trong công tác quản lý, trong phương pháp dạy học trong năm học.

Bốn là: Phát triển mạng lưới trường lớp, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống, mạng lưới trường lớp các cấp học. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất thiết bị trường học theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa. Triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng 50% trường đạt chuẩn quốc gia. Đẩy mạnh thực hiện đề án xây dựng trường chuyên của tỉnh.

Tiếp tục thực hiện Chương trình kiên cố hóa trường lớp học, xây dựng nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn (2008-2012); đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn Trái phiếu Chính phủ năm 2011 và chuẩn bị danh mục, dự án, công trình đầu tư giai đoạn (2012-2015). Tích cực khai thác các nguồn vốn để tăng cường cơ sở vật chất trường lớp trong tỉnh.

Thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng thiết bị dạy học.

Tôn  Thọ  Nuôi

(Sở GD&ĐT Long An)

05/09/2011 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​