Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹpXây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp
Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của huyện Cần Đước, tỉnh Long An trong việc nâng chất huyện điểm điển hình về văn hóa. Thông qua đó, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Ra quân dọn "rác trên cây"

Cần Đước giáp ranh TP.HCM và có nhiều khu, cụm công nghiệp nên dân nhập cư khá đông. Đây được xem là mảnh đất màu mỡ cho những người kinh doanh bất động sản và các tổ chức cho vay tín dụng không cần thế chấp.

Thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg, ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, huyện Cần Đước chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân; UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp dán quảng cáo, rao vặt sai nơi quy định trên địa bàn.

Tuyến-đường-hoa-xã-Long-Trạch.jpg 

Tuyến đường hoa xã Long Trạch

Phó Chủ tịch UBND xã Long Trạch - Trần Phi Hổ cho biết: "Thời gian qua, nhằm chấn chỉnh tình trạng rao vặt, dán quảng cáo và phát tờ rơi sai quy định, UBND xã thường xuyên phối hợp ra quân dọn dẹp, tháo dỡ các bảng quảng cáo trên các cột điện. Kết quả trong năm 2018, xã bắt và phạt cảnh cáo 30 trường hợp. Đồng thời, xã còn mời các công ty, doanh nghiệp rao bán nền làm cam kết không phát tờ rơi, dán quảng cáo sai nơi quy định".

Tại thị trấn Cần Đước, ngoài thường xuyên ra quân dọn dẹp, chấn chỉnh tình trạng rao vặt, dán quảng cáo sai quy định, UBND thị trấn còn chủ động xây dựng mỗi người dân là một cộng tác viên trong việc dọn "rác trên cây". Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Cần Đước - Nguyễn Thị Kim Lành chia sẻ: "Giờ đây, trong các xe của các trưởng khu phố, cán bộ văn hóa - xã hội, cán bộ Đài Truyền thanh thị trấn đều được trang bị dụng cụ tháo quảng cáo, rao vặt sai nơi quy định. Bên cạnh đó, thị trấn còn thông báo số điện thoại của công an trên Đài Truyền thanh để người dân gọi điện báo khi phát hiện người dán quảng cáo, phát tờ rơi sai nơi quy định. Kết quả trong năm 2018, thông qua việc gắn camera trên các tuyến đường và sự vào cuộc của người dân, thị trấn đã bắt, lập biên bản 15 đối tượng dán và treo quảng cáo sai nơi quy định. Nhờ những cách làm trên, tình trạng rao vặt, dán quảng cáo sai quy định ở thị trấn giảm đáng kể".

Nhiều cách làm hay

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 29/CT-HU, ngày 04/8/2014 của Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Đước về việc thực hiện xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, giữ gìn văn minh đô thị và bảo vệ môi trường, xã Long Trạch đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thu rom rác thải, chặt tỉa cây tạp, trồng cây xanh. Theo đó, xã hợp đồng xe chở rác 2 ngày/lần từ Cầu Tràm đến các đường tỉnh trên địa bàn. Riêng những hộ dân ở xa đường, xã thuê một người lấy rác tại các hộ gia đình và chở về nơi tập kết rác. Chị Phạm Thị Bạch Tuyết, ngụ ấp Cầu Tràm, chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi gặp khó khăn trong khâu xử lý rác, do nhà xa đường nên phải canh xe rác đến lấy rất vất vả và mất thời gian. Giờ có người đến tận nhà lấy rác nên tôi rất an tâm". Ngoài ra, xã Long Trạch còn vận động mạnh thường quân, doanh nghiệp trồng cây hoa trang, hoa chuông vàng dọc Đường tỉnh 835 và 826, với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng.

Mô-hình-xây-dựng-lò-đốt-rác-góp-phần-cùng-thị-trấn-Cần-Đước-xây-dựng-môi-trường-xanh,-sạch,-đẹp.jpg

Mô hình xây dựng lò đốt rác góp phần cùng thị trấn Cần Đước xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Thực hiện đề án Xây dựng thị trấn Cần Đước đạt chuẩn văn minh đô thị, Đảng ủy, UBND thị trấn Cần Đước có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo trong thực hiện tiêu chí 14 về bảo đảm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải theo quy định. Cụ thể như mô hình Cộng đồng tự quản về môi trường. Bà Nguyễn Thị Kim Lành cho biết thêm: "Để thực hiện mô hình này, Đảng ủy, UBND thị trấn phân công các tổ chức, đoàn thể tiến hành điều tra, khảo sát đăng ký loại hình thực hiện xử lý rác. Theo đó, những hộ ở xa đường sẽ được hỗ trợ xây lò đốt rác. Kết quả trong năm 2018, thị trấn xây dựng được 9 lò đốt rác. Ngoài ra, thị trấn còn đưa vào quy ước khu dân cư về việc bảo vệ môi trường. Cụ thể, nếu hộ gia đình không bỏ rác đúng nơi quy định thì sẽ bị nhắc nhở, phê bình và xử phạt hành chính theo quy định".

Ông Đỗ Thanh Tâm (khu phố 7B, thị trấn Cần Đước) bộc bạch: "Từ khi địa phương phát động xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2016-2018, chúng tôi rất phấn khởi và đồng tình hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực: Chung tay chăm sóc cây xanh, các tuyến đường hoa, tham gia tuyên truyền về trật tự đô thị,... Và giờ đây, cảnh quan môi trường ở thị trấn Cần Đước rất đẹp, người dân chúng tôi rất phấn khởi, tự hào".

Thị trấn Cần Đước và xã Long Trạch là 2 địa phương làm tốt việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Qua đó, góp phần cùng huyện nhà nâng chất huyện điểm điển hình về văn hóa./.

Theo Báo Long An Online 

06/12/2018 3:00 CHĐã ban hành
Chung tay bảo vệ môi trườngChung tay bảo vệ môi trường
Quét rác, dọn vệ sinh các tuyến đường, trồng cây xanh, chăm sóc hoa, cấp, phát thùng đựng rác, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, xây hố rác miễn phí,...là cách làm của các tổ chức chính trị - xã hội từ những mô hình, câu lạc bộ (CLB) bảo vệ môi trường.
Người dân ấp Thanh Quới xã Thanh Phú Long dọn dẹp vệ sinh môi trường trên tuyến đường hoa

Người dân ấp Thanh Quới xã Thanh Phú Long dọn dẹp vệ sinh môi trường trên tuyến đường hoa

Những tuyến đường xanh, sạch, đẹp

Trời nắng như đổ lửa, vậy mà một số phụ nữ (PN) xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An vẫn rủ nhau đi nhặt rác, tỉa cây xanh ở một số tuyến đường trong ấp. Lưng đẫm mồ hôi, bàn tay các chị thoăn thoắt làm việc. Con đường đal ở ấp Thanh Quới thẳng tắp, sạch, đẹp. Hai bên đường được trồng cây chuông vàng, trổ hoa vàng rực. "Dạo này thời tiết nắng gắt nên chị em chúng tôi thay nhau tưới nước, chăm sóc hai hàng cây. Trước đây, đoạn đường này có trồng loại cây khác nhưng không được đẹp như thế này. Một số người đi đường thi thoảng vứt rác bừa bãi. Nay có đoạn đường hoa, người dân ý thức hơn" - chị Nguyễn Thị Huệ, ngụ ấp Thanh Quới, nói.

Chi hội trưởng Chi hội PN ấp Thanh Quới - Võ Thị Xem chia sẻ, mô hình này được phát động năm 2016 nhằm hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Một nhóm PN khoảng 10 người thay nhau đảm nhận nhiệm vụ. Trước đây, trong nhóm có sự phân công cho nhau, bây giờ trở thành thói quen, ai đi qua thấy rác hoặc cây thiếu nước là tự nhặt rác, tưới nước, bón phân cho cây,... Thấy công việc này ý nghĩa, một số hội viên nông dân, Đoàn Thanh niên cũng hưởng ứng.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Châu Thành - Nguyễn Thị Bích Tuyền thông tin: Đến nay, mô hình Tuyến đường hoa được xây dựng ở các xã, thị trấn. PN huyện quản lý 19 tuyến đường hoa dài trên 20km. Thực hiện mô hình này, cán bộ hội vận động từng hộ gia đình tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp gắn với thực hiện các tiêu chí cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" và phong trào PN chung sức xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, tại huyện còn thành lập CLB PN thân thiện với môi trường tại xã Bình Quới.

Theo Hội Liên hiệp PN Việt Nam tỉnh, giai đoạn 2016-2018, các cấp hội trong tỉnh duy trì, xây dựng hơn 250 công trình mang tên hội thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đó là trồng cây xanh ven ngõ; nâng cấp các tuyến đường liên xóm; bảo quản tuyến đường xanh, sạch, đẹp; thắp sáng đường giao thông nông thôn; bếp ít khói; hố rác gia đình; xóa điểm rác thành vườn hoa; sạch ngõ vì một đô thị không rác; mỗi gia đình đều có hố rác; nhà sạch, vườn xanh, ngõ đẹp; trồng hoa kiểng khu dân cư; thu gom rác thải hộ gia đình;... Đồng thời, các chị còn trồng rau sạch; hàng rào xanh, bếp sạch; trồng rau trên chậu; tổ PN hạn chế sử dụng túi nylon; tổ PN góp vốn xây nhà vệ sinh tự hoại;... với tổng trị giá trên 17 tỉ đồng. Từ những mô hình này, không chỉ làm cho diện mạo nông thôn đẹp hơn mà còn góp phần nâng cao đời sống của người dân vùng nông thôn.

Gia đình ông Huỳnh Văn Đậu (xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc) được xây lò đốt rác miễn phí 

Gia đình ông Huỳnh Văn Đậu (xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc) được xây lò đốt rác miễn phí

Hiệu quả từ lò đốt rác

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Cho, ngụ ấp Long Thạnh, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Đó là ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát và không hề có rác. ""Nhà sạch thì mát" nên vợ chồng tôi ngày nào cũng quét dọn, đặc biệt từ khi có lò đốt rác (LĐR), cứ 2-3 ngày, tôi đốt rác 1 lần. LĐR này tôi thiết kế theo mẫu của xã, được Hội Nông dân hướng dẫn chi tiết. Vì kinh phí không quá lớn (hơn 500.000 đồng/lò) nên khi xã vận động, tôi tự bỏ tiền xây chứ không nhận hỗ trợ. Trước đây, khi chưa xây dựng LĐR, gia đình tôi thường đào hố chôn lấp tại vườn. Từ khi có LĐR, rác được phân loại trước khi đem đốt. Lò có thiết kế thêm nắp đậy nên có thể đốt rác vào mùa mưa".

Còn ông Huỳnh Văn Đậu, ngụ ấp Long Hưng, con trai Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tặng, vui mừng: "Gia đình tôi được các thành viên đội tình nguyện xây LĐR miễn phí. Nhà tôi nằm sâu trong ấp nên trước khi chưa có lò, tôi gặp khó trong vấn đề xử lý rác thải. Nay có LĐR, tôi thấy rất thuận lợi".

Theo Hội Nông dân huyện Cần Giuộc, toàn huyện có khoảng 2.000 LĐR được xây dựng, hiệu quả nhất phải kể đến xã Long Thượng. Hiện nay, địa phương này xây dựng khoảng 140 LĐR. Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thượng - Trần Văn Xuân thông tin, thực hiện nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy, Hội Nông dân vận động gia đình hội viên, người dân tham gia hưởng ứng. Đến nay, hội xây được 60 lò. Long Thượng là địa bàn giáp ranh TP.HCM nên phát sinh người dân từ nơi khác đến sinh sống. Từ đó, số lượng rác sinh hoạt hàng ngày nhiều, ảnh hưởng đến môi trường địa phương. Từ khi xây LĐR, lượng rác thải sinh hoạt trong xã cơ bản được giải quyết, người dân bắt đầu làm quen với việc phân loại rác hàng ngày và xử lý rác đúng nơi quy định. Không chỉ phát động, vận động người dân hưởng ứng mô hình, năm 2019, xã xây dựng 15 LĐR miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí xã hội hóa.

Câu lạc bộ Môi trường Cựu chiến binh phường 4 phối hợp lực lượng chức năng vận động, nhắc nhở người dân không lấn chiếm  lòng, lề đường để kinh doanh, mua bán 

Câu lạc bộ Môi trường Cựu chiến binh phường 4 phối hợp lực lượng chức năng vận động, nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh, mua bán

Câu lạc bộ môi trường

Từ tháng 6/2018, Hội Cựu chiến binh TP.Tân An, tỉnh Long An thành lập CLB Môi trường. Chủ tịch hội - Trần Văn Đờn cho biết, đến nay, thành phố có 13 CLB môi trường của cựu chiến binh. Mô hình này với sự tham gia của cựu chiến binh, các hội, đoàn thể, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Hàng tháng hoặc hàng quí, CLB vận động người dân sinh sống trên địa bàn chung tay bảo vệ môi trường; trực tiếp tham gia dọn vệ sinh, thu gom rác thải, trồng và chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường, trong vườn sân nhà của mỗi hội viên tạo môi trường xanh, sạch, đẹp; ra quân vận động các tiểu thương không lấn chiếm lòng, lề đường, tháo dỡ mái che không đúng quy định;... Mô hình nhận được sự đánh giá cao của UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An trong việc chung tay cùng người dân hình thành nên những tuyến đường văn minh đô thị, góp phần đưa TP.Tân An trở thành đô loại II vào năm 2019.

Đường Nguyễn Văn Tạo, phường 4, là tuyến đường do Hội Cựu chiến binh phường 4 đăng ký dọn vệ sinh và làm thông thoáng mặt đường. Chủ tịch hội - Nguyễn Thanh Hiền thông tin, đây là tuyến đường làm điểm trong mô hình CLB Môi trường Cựu chiến binh. Thời gian qua, nhờ có CLB này, ý thức người dân nâng cao hơn trong việc chấp hành những quy định của Nhà nước, không vứt rác bừa bãi, không lấn chiếm hành lang, vỉa hè,...

Theo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, thời gian qua, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, hàng năm, Mặt trận, đoàn thể đều đăng ký xây dựng các công trình chung mang lại lợi ích cho cộng đồng: Vệ sinh môi trường, các con đường nhân dân tự quản,... Qua đó, tạo sự lan tỏa trong xã hội, góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp./.

Theo Báo Long An Online

22/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
Hiệu quả mô hình “Tuần tra, mai, mật phục”Hiệu quả mô hình “Tuần tra, mai, mật phục”
Chỉ tính riêng trong năm 2018, lực lượng Công an xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành tỉnh Long An đã bắt và xử lý 3 vụ phạm pháp hình sự, 28 vụ vi phạm hành chính và nhiều vụ việc khác ảnh hưởng đến an ninh, trật tự (ANTT) địa phương. Và một phần các chiến công trên được lập nên nhờ mô hình Tuần tra, mai, mật phục của Công an xã.

​"Giăng lưới"

Cuối năm 2017, Công an xã Thanh Phú Long nhận được tin báo của người dân trên địa bàn ấp Thanh Tân có một đối tượng không trồng thanh long nhưng lại thường xuyên có thanh long đem bán. Xác định có thể đây là một trường hợp trộm cắp tài sản, Công an xã lập tức triển khai kế hoạch mai, mật phục đối tượng. Sau 3 ngày đêm theo dõi sát sao, đêm 13/12/2017, lực lượng bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Út (SN 1970) đang thực hiện hành vi trộm cắp thanh long ruột đỏ tại vườn của người dân. Tang vật bắt được có 79kg thanh long ruột đỏ y vừa cắt xong. Không thể chối cãi, Nguyễn Văn Út phải cúi đầu nhận tội.

Thời gian gần đây, mô hình Camera an ninh được triển khai và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Nhờ có các “mắt thần”, việc giám sát an ninh, trật tự thuận tiện hơn, giúp các anh vơi bớt phần nào vất vả 

Thời gian gần đây, mô hình Camera an ninh được triển khai và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Nhờ có các "mắt thần", việc giám sát an ninh, trật tự thuận tiện hơn, giúp các anh vơi bớt phần nào vất vả

Tháng 8/2018, người dân trong xã liên tục cung cấp thông tin về các vụ trộm xảy ra trên địa bàn. Sau khi xâu chuỗi các sự việc, Công an xã Thanh Phú Long triển khai kế hoạch mai, mật phục, quyết tâm bắt được đối tượng trộm cắp, giữ gìn ANTT tại địa phương.

Vào đêm 02/9/2018, khi lực lượng Công an xã đang tiến hành mai, mật phục tại 2 ấp Tân Long và Thanh Quới thì nhận được thông tin người dân trên địa bàn ấp Thanh Tân bị mất 130kg thanh long đã cắt chứa trong 2 cần xé. Trước thông tin đó, tổ mật phục chia nhỏ đội hình, tiến hành mai, mật phục tại 2 ấp Thanh Tân và Thanh Hòa. Đến 22 giờ 30 phút, lực lượng phát hiện 4 đối tượng đang chở 2 cần xé thanh long có dấu hiệu khả nghi nên tiến hành dừng xe kiểm tra, bắt quả tang 130kg thanh long người dân báo mất. Qua quá trình đấu tranh khai thác, các đối tượng thừa nhận hành vi của mình. Vụ án sau đó được khởi tố hình sự. 

Đó là 2 trong số rất nhiều những chiến công của lực lượng Công an xã Thanh Phú Long thông qua mô hình Tuần tra, mai, mật phục được duy trì từ nhiều năm nay. Trưởng Công an xã Thanh Phú Long - Trần Lâm Duy Linh cho biết: "Tuần tra, mai, mật phục là mô hình được xây dựng và duy trì gần 20 năm tại đơn vị và mang lại hiệu quả rất tích cực. Mỗi khi nhận thấy tình hình ANTT trở nên phức tạp hoặc nhận được tin báo của người dân, chúng tôi họp bàn, khoanh vùng và sàng lọc đối tượng, sau đó lên kế hoạch tuần tra, mai, mật phục để bắt, triệt phá các tệ nạn trên địa bàn xã". 

Lặng thầm sau những chiến công

Để mô hình hoạt động hiệu quả, đòi hỏi lực lượng Công an xã Thanh Phú Long phải "nắm chắc" địa bàn, am hiểu từng đối tượng tại địa phương và mối liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân. Anh Linh cho biết, ngoài lực lượng Công an xã thì sự hỗ trợ của lực lượng dân phòng xung kích và mạng lưới mật tại các ấp là hết sức quan trọng trong quá trình suốt 20 năm duy trì mô hình Tuần tra, mai, mật phục của đơn vị. 

 

Chiến sĩ Công an xã Thanh Phú Long kiểm tra các công cụ hỗ trợ trước khi bắt đầu triển khai kế hoạch mới

Quá trình tuần tra, mai, mật phục để bắt hoặc triệt phá một vụ tệ nạn xã hội không hề đơn giản, đòi hỏi cả tập thể phải làm việc vất vả trong khoảng thời gian dài, có khi lên đến hàng tháng trời. Suốt quá trình đó, anh em trong các tổ chốt chặn, cảnh giới và mật phục gần như phải theo dõi sát sao, "ăn ngủ cùng đối tượng", để nắm được hành tung cũng như triển khai kế hoạch bắt quả tang khi đối tượng đang có hành vi phạm pháp. Các anh buộc phải bỏ bê gia đình, ưu tiên cho công việc. Và kết quả nhận được chính là hàng loạt vụ tệ nạn được triệt phá, tình hình ANTT tại địa phương được giữ vững, đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng trong 3 năm liền và là địa phương nổi bật nhất trong huyện về giữ gìn ANTT.

Nói về những nỗ lực của đồng đội, anh Linh nhận xét: "Mô hình được duy trì lâu như vậy là nhờ tinh thần nhiệt huyết của anh em. Dù vất vả nhưng anh em rất chịu khó và quyết tâm. Một khi kế hoạch đã đề ra nhất định phải hoàn thành, không được thất bại, mặc dù chế độ cho anh em trong quá trình mật phục rất hạn chế, chỉ đủ "phụ tiền xăng, tiền ăn" cho anh em thôi, vì nguồn kinh phí hạn hẹp!".

Dẫu biết để duy trì được mô hình là khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần tận tụy vì dân, lực lượng Công an xã Thanh Phú Long nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, giữ vững truyền thống của đơn vị, bảo đảm ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Hiểu được vất vả của lực lượng công an, chính quyền và người dân luôn động viên, ủng hộ tinh thần các anh. Thời gian gần đây, mô hình Camera an ninh được triển khai và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Nhờ có các "mắt thần", việc giám sát ANTT thuận tiện hơn, giúp các anh vơi bớt phần nào vất vả./.

Theo Báo Long An Online

23/04/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2019Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2019
Ngày 24/4/2019, Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Phó-TT-24-4-19.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị

Trong quý I năm 2019, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục được bảo đảm, cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kéo giảm trên 10%. Theo đó, trong quý I, toàn quốc đã xảy ra 4.030 vụ TNGT, làm chết 1.905 người, bị thương 3.141 người; so với quý I năm 2018, TNGT giảm 644 vụ (giảm 13,78%), số người chết giảm 244 người (giảm 11,35%) và giảm 486 người bị thương (giảm 13,4%). Các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để giảm ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, trong các đô thị, đặc biệt là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cả nước xảy ra 20 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, tăng 05 vụ (33.33% so với cùng kỳ năm 2018). Năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hành không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm trật tự ATGT trong quý I vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, vi phạm hành lang ATGT còn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi; tình hình ùn tắc giao thông phức tạp, tăng so với cùng kỳ; một số địa phương thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT còn chưa đồng bộ, thiếu quyết liệt;… 

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại Long An, trong 3 tháng đầu năm 2019, tình hình TNGT xảy ra 48/49 vụ giảm 1 vụ, giảm 2,04%; làm chết 31/35 người giảm 4 người, giảm 11,43%; làm bị thương 45/46 người giảm 1 người, giảm 2,17%.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác đảm bảo ATGT trong thời gian qua, đồng thời nghiêm túc phê bình các địa phương làm chưa tốt và còn để TNGT gia tăng. Nhằm đạt mục tiêu kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT và giảm số vụ ùn tắc giao thông, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm: tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; quản lý an toàn kỹ thuật phương tiện và bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu quả công tác bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, ưu tiên sử dụng quỹ bảo trì đường bộ để khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT, ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy khi lái xe và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối, khai thác dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát để phục vụ công tác bảo đảm trật tự ATGT; tăng cường biện pháp cảnh giới, bảo đảm ATGT điểm giao cắt đường bộ với đường sắt không có rào chắn, làm gờ giảm tốc và cắm biển cảnh báo nguy hiểm từ đường phụ ra đường chính; tăng cường thực hiện các giải pháp đột phá về chống ùn tắc giao thông;…/.

T.N

24/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thạnh Hóa: Trạm dừng chân đưa vào hoạt động thay chợ nông sảnThạnh Hóa: Trạm dừng chân đưa vào hoạt động thay chợ nông sản
Sau thời gian thi công, đến nay, Trạm dừng chân Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An được đưa vào hoạt động, thay cho chợ nông sản Thạnh Hóa trước đây.

Trạm dừng chân Thạnh Hóa được đưa vào hoạt động

Chợ nông sản Thạnh Hóa được đầu tư xây dựng từ năm 2014, có 51 hộ kinh doanh, ngoài các mặt hàng nông sản như khoai mỡ, khoai mì, củ ấu, ngó sen,… có 35 hộ mua bán chim, chuột, rắn.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, do chủ đầu tư không thường xuyên sửa chữa, nâng cấp nên nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hộ tiểu thương như mặt bằng, ki ốt, hệ thống thoát nước,… một số hộ tiểu thương thực hiện việc che chắn, cơi nới không bảo đảm về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, còn nhiều trường hợp hộ kinh doanh nhổ lông treo ngược các loài chim gây phản cảm, làm ảnh hưởng môi trường trong khu vực. Công tác quản lý của đơn vị khai thác chợ cũng bộc lộ nhiều hạn chế như tổ chức khu vực kinh doanh, thu phí, thu thuế,…

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh tại điểm bán hàng nông sản có nơi kinh doanh, mua bán ổn định lâu dài, trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười và thực hiện văn minh thương mại, trật tự mỹ quan đô thị, UBND tỉnh chấp thuận đầu tư xây dựng Trạm dừng chân Thạnh Hóa.

Theo đó, Trạm dừng chân Thạnh Hóa được Công ty TNHH MTV TMDV Thu Ngân đầu tư  trên diện tích 2,2ha. Trạm dừng chân có nhiều hạng mục chính: Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, siêu thị, nhà hàng ăn uống, khu vực mua bán nông sản, bến bãi. Diện tích được mở rộng về hướng Bắc, kiểu hình chữu U, tổng số 60 ki ốt, gồm 3 dãy; 2 dãy dọc bố trí bán khoai củ, bánh kẹo và 1 dãy ngang bố trí bán chim, chuột, rắn. Mặt đường dẫn vào được láng nhựa rộng từ 12- 16m, ngoài ra còn xây dựng các hạng mục khác như điện, nước, nhà vệ sinh,… cơ bản đáp ứng nhu cầu hoạt động của các hộ kinh doanh và người dân đến giao dịch, mua bán, trao đổi hàng hóa.

 

Hầu hết các tiểu thương thống nhất di dời về nơi buôn bán mới

Chủ tịch UBND thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa - Ngô Lê Dũng cho biết: Sau khi trạm dừng chân xây dựng hoàn thành, UBND thị trấn phối hợp chủ đầu tư, các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương về mục đích, yêu cầu việc sắp xếp, di dời về nơi buôn bán mới, hầu hết các hộ tiểu thương đều chấp hành. Đến nay, có 49/51 hộ đã di dời, còn 2 hộ đang di dời. Ngoài ra, UBND thị trấn với chủ đầu tư không thu tiền cho thuê 3 tháng đầu để hỗ trợ cho các hộ tiểu thương trong thời gian di dời.

Bà Ng.Th.Đ một tiểu thương ở chợ cho biết, qua tuyên truyền của địa phương tôi cũng thống nhất và chủ động thực hiện di dời đúng thời gian, tháo dỡ công trình, tài sản và thu dọn mặt bằng về địa điểm buôn bán mới. Mấy ngày đầu vào buôn bán hơi chậm nhưng nay cũng dần ổn định./.

Theo Báo Long An Online

25/04/2019 9:00 CHĐã ban hành
Mộc Hóa nhiều mô hình bảo vệ bình yên biên giớiMộc Hóa nhiều mô hình bảo vệ bình yên biên giới
Mộc Hóa (tỉnh Long An) có đường biên giới tiếp giáp Campuchia dài 14,2km và 5 cột mốc. Huyện có 7 xã với 33 ấp, 9.912 hộ, 33.268 nhân khẩu, trong đó có 2 xã biên giới là Bình Hòa Tây và Bình Thạnh.

​Năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, phạm pháp hình sự xảy ra 16 vụ; phát hiện 10 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 4 vụ tai nạn giao thông làm chết 2 người, bị thương 6 người. Riêng 2 xã biên giới xảy ra 4 vụ lừa đảo và trộm cắp tài sản; phát hiện 6 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông làm chết 1 người. So với cùng kỳ, hoạt động tội phạm và vi phạm hành chính trên địa bàn huyện được kiềm chế và kéo giảm. Tình hình ngoại biên ổn định. Các lực lượng chức năng làm tốt công tác phối hợp, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) tuyến biên giới, không xảy ra các vụ việc xâm phạm đường biên, cột mốc, xâm nhập biên giới trái phép.

 

Phối hợp tuần tra bảo vệ an ninh, trật tự trên tuyến biên giới thuộc địa bàn  xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa

Kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ từ công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Trong đó, nổi bật là xây dựng, triển khai, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới: Dân phòng xung kích bảo vệ ANTT biên giới; Huy động lực lượng chốt chặn phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông đường bộ; Tín đồ Họ đạo Cao đài Chơn Lý không vi phạm pháp luật; Camera an ninh; Tiếng kẻng vùng biên;... 

Ngoài ra, MTTQ huyện còn duy trì thực hiện mô hình Ánh sáng văn minh - an toàn về ANTT và triển khai thực hiện mô hình Gặp gỡ, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật theo tiêu chí 1+5, chọn xã Bình Hòa Tây làm thí điểm. Hội Nông dân huyện thực hiện mô hình Hội viên nông dân tham gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với mô hình Vừa là hội viên vừa là tuyên truyền viên gắn với phong trào TDBVANTQ.Hội Cựu chiến binh với mô hình Hội viên cựu chiến binh tham gia bảo vệ cột mốc đường biên.Huyện đoàn với mô hình Đoàn viên, thanh niên phối hợp bảo vệ đường biên, cột mốc.

Đặc biệt, năm 2018, Huyện đoàn có sáng kiến, chủ động phối hợp Phòng Tư pháp, Viện Kiểm sát, Tòa án, Công an huyện tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện "Phiên tòa giả định" nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh, thiếu niên và học sinh.

Cùng với thực hiện nhiều mô hình, lực lượng nòng cốt trên địa bàn 2 xã biên giới luôn được Huyện ủy, UBND huyện và cấp ủy, UBND các xã quan tâm củng cố, xây dựng. Hiện có 11 đội dân phòng với 122 thành viên, trong đó có 2 đội dân phòng xung kích bảo vệ ANTT biên giới với 66 thành viên; 9 ban, 74 tổ ANTT với 160 thành viên, góp phần bảo đảm ANTT vùng biên giới./.

Theo Báo Long An Online

06/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Bổ nhiệm Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy và Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Long AnBổ nhiệm Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy và Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Long An
Chiều 20/5, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao quyết định bổ nhiệm và tặng hoa chúc mừng bà Nguyễn Thị Út Thủy (bìa phải) và bà Phan Thị Xuân Lan

Theo đó, Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng Tỉnh ủy – Nguyễn Thị Út Thủy được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy kể từ ngày 01/6/2019, thời hạn bổ nhiệm 5 năm.

Phó trưởng Khoa Lý luận Mác-Lênin, Trường Chính trị tỉnh – Phan Thị Xuân Lan được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh kể từ ngày 01/6/2019, thời hạn bổ nhiệm 5 năm.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh mong muốn các đồng chí được bổ nhiệm tiếp tục học tập, phấn đấu, rèn luyện trên cương vị mới; nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xây dựng tập thể đơn vị vững mạnh, góp phần cho sự phát triển của tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

20/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Quảng cáo trái phép “tấn công” Đường tỉnh 827BQuảng cáo trái phép “tấn công” Đường tỉnh 827B
Mặc dù các ngành chức năng nhiều lần tiến hành xử phạt nhưng tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép vẫn diễn ra, gây mất mỹ quan đô thị.

Băng rôn quảng cáo máy diệt muỗi gây mất mỹ quan đô thị

Thời gian gần đây, dọc tuyến Đường tỉnh 827B, đoạn qua xã Bình Quới, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, xuất hiện nhiều quảng cáo trái phép được treo, dán đủ kiểu trên cột điện, biển báo giao thông đường bộ, hàng rào, cây xanh,...

Chị Võ Thị Thu Trong, ngụ xã Bình Quới, cho biết: "Khoảng 2 tuần nay, trên tuyến đường này, hình ảnh quảng cáo máy diệt muỗi được treo rất nhiều trên cột điện, biển báo giao thông với nhiều kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau".

Được biết, tình trạng treo, dán quảng cáo, rao vặt trên các tuyến đường thường được thực hiện vào ban đêm và những lúc vắng người qua lại, người dán quảng cáo, rao vặt chủ yếu là người ngoài địa phương được thuê đi treo, dán nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng. 

Trước thực trạng trên, địa phương cần tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay đẩy lùi nạn quảng cáo, rao vặt trái phép. Cụ thể, mỗi người dân nên có ý thức tháo gỡ các quảng cáo, rao vặt trái phép đang được treo, dán trước ngõ của gia đình.Đồng thời, chủ động trình báo chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp treo, dán quảng cáo, rao vặt trái phép./.

Theo Báo Long An Online

23/04/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thông báo phân luồng giao thông qua lại cầu Cà Nhíp trên tuyến ĐT.837, huyện Tân ThạnhThông báo phân luồng giao thông qua lại cầu Cà Nhíp trên tuyến ĐT.837, huyện Tân Thạnh
Để hạn chế lưu lượng người và phương tiện lưu thông qua cầu Cà Nhíp (cầu dàn sắt mặt thép) trên tuyến ĐT.837 tại lý trình Km0+854 vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tăng cao đột biến sẽ gây tắc giao thông, không đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông qua cầu. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông thông suốt khi lưu thông qua cầu Cà Nhíp trong dịp nghỉ 30/4 và 1/5, Sở GTVT Long An thông báo phân luồng giao thông, cụ thể như sau:

​​Tạm ngưng tất cả các phương tiện lưu thông hướng từ Đồng Tháp về thị trấn Tân Thạnh qua cầu Cà Nhíp trên tuyến ĐT.837, thời gian kể từ ngày 26/4/2019 đến 02/5/2019. Trong thời gian tạm ngưng lưu thông các phương tiện có nhu cầu lưu thông hướng từ Đồng Tháp về thị trấn Tân Thạnh đi đến ngã ba giao giữa ĐT.837 và tuyến tránh 837 rẽ phải đi theo tuyến tránh qua cầu Kênh Hậu đến đường số 3 rẽ trái đi theo đường số 3 đến đường QL.62. Riêng các phương tiện lưu thông hướng từ thị trấn Tân Thạnh về Đồng Tháp được phép lưu thông qua cầu Cà Nhíp trên tuyến ĐT.837.

Các phương tiện khi lưu thông phải tuân thủ luật giao thông đường bộ hiện hành và thực hiện theo quy định của biển báo hiệu cầu, đường trên tuyến.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Thạnh lắp đặt biển báo hiệu P.136 "cấm đi thẳng" theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2016/BGTVT của Bộ GTVT đặt ngay trước ngã ba trên ĐT.837 (hướng từ Đồng Tháp về thị trấn Tân Thạnh) để hướng dẫn người và các phương tiện tham gia lưu thông qua lại được đảm bảo an toàn.

Thanh tra GTVT chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra và xử lý những hành vi vi phạm, gây cản trở và gây mất an toàn giao thông tại vị trí trên.

Sở GTVT Long An thông báo để đồng bào và các cơ quan được biết./.

Thông báo phan luong giao thông cầu Ca Nhip 30.4.docx.signed.pdf

BB

24/04/2019 8:00 CHĐã ban hành
Long An – Khánh thành nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCLLong An – Khánh thành nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL
Sau 12 tháng thi công, vừa qua, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế cả nước, Long An sở hữu nhiều điều kiện, tiềm năng để phát triển kinh tế, tuy nhiên cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cấp nước chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có.

58463008_874120866259432_2409512301284556800_n.jpg

Đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL

Theo Quy hoạch cấp nước, đến năm 2020, nhu cầu sử dụng nước sạch của khu vực sẽ lên tới 421.000 m3/ngđ và chạm ngưỡng 735.696m3/ngđ vào năm 2030. Trong khi đó, tổng công suất hiện hữu của các nhà máy nước trên địa bàn mới chỉ đạt 102.200m3/ngđ. Đồng nghĩa từ 2 đến 5 năm tới, toàn tỉnh sẽ thiếu hụt khoảng 300.000m3/ngđ và chạm mốc thiếu hụt 600.000m3/ngđ vào năm 2030.

Từ bối cảnh đó, Nhà máy nước sạch Nhị Thành chính thức khởi công xây dựng và hoàn thành sau 12 tháng gấp rút thi công, trở thành vùng cấp nước chiến lược, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trong tỉnh. Đồng thời tiên phong trong thực hiện chủ trương của UBND Tỉnh, ngừng 50% việc khai thác nước ngầm, khuyến khích sử dụng nước mặt để dự trữ nguồn tài nguyên nước ngầm, góp phần hạn chế xâm nhập mặn, giảm thiểu sụt lún đất do tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

58444897_855584351500679_2886320320443056128_n.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (áo trắng) tặng hoa cho đại diện Công ty DNP nhân dịp khánh thành nhà máy

Nhà máy nước sạch Nhị Thành lựa chọn nước Rạch Chanh làm nước nguồn cho dự án. Đây là rạch nằm trong quy hoạch nên có lưu lượng nước ổn định với hệ thống đập, cống ngăn mặn hoạt động tốt. Với lựa chọn này, Công ty CP Đầu tư hạ tầng nước DNP Long An – chủ đầu tư và thi công dự án - đã giúp giảm thiểu tối đa rủi ro ô nhiễm nguồn nước, góp phần bảo vệ môi trường và ngăn tình trạng sụt lún cho tỉnh Long An. 

Lựa chọn này cũng đồng nghĩa với việc đơn vị chấp nhận nhiều khó khăn khi thi công, xây dựng. Để khắc phục rủi ro khi thi công trên địa hình phức tạp nhiều sông ngòi, kênh rạch giao cắt với đường cao tốc, DNP Long An đã sử dụng nhiều công nghệ hiện đại trên thế giới. Trong đó nổi bật nhất là công nghệ khoan ngầm dẫn hướng (HDD), thi công đường ống ngầm qua sông có đường kính và chiều dài lớn nhất từng thực hiện trong ngành nước tại Việt Nam, gồm 2 tuyến ống D710 mm đi qua sông Vàm Cỏ Tây dài 340m và 2 tuyến ống D630 mm qua sông Vàm Cỏ Đông dài 460m.

Năng lực thi công vượt trội đã cho phép DNP Long An hoàn thiện 22 km đường ống đường kính D630-900 mm gồm ống HDPE, ống thép, ống gang… qua nhiều đoạn địa hình phức tạp trong vòng 10 tháng. Bất chấp trong quá trình thi công đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế khi tuyến ống đi qua nhiều khu vực dân cư, sông ngòi, giao cắt đường quốc lộ, cao tốc dẫn đến thủ tục giải phóng mặt bằng, cấp phép phức tạp; Thời tiết không ủng hộ khi mưa liên tục nhiều tháng liền và tuyến ống đi trên đường quốc lộ chỉ cho phép thi công từ 21h đến 5h sáng gây cản trở tiến độ dự án…

Một trong những điểm đặc biệt nhất của Nhà máy nước Nhị Thành là tiên phong sử dụng công nghệ Lọc sinh học tiếp xúc dòng chảy ngược uBCF hiện đang được áp dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Đây là công nghệ lọc vi sinh kết hợp than hoạt tính để cải thiện chất lượng nước thô mà không cần sử dụng hóa chất. Do đó là giải pháp thân thiện với môi trường và đảm bảo nước sạch đầu ra đạt quy chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt QCVN 01:2009 BYT. Thậm chí có thể uống được trực tiếp tại vòi, giải quyết thuyết phục thách thức về ô nhiễm, xâm nhập mặn đe dọa đến chất lượng nguồn nước mặt tại Long An.

Ngoài công nghệ lọc sinh học, Nhà máy nước Nhị Thành cũng sử dụng hệ thống lọc si phông hở OSF thân thiện với môi trường được Kobelco (Nhật Bản) nghiên cứu phát triển. Hệ thống này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn có khả năng loại bỏ các thành phần độc hại trong nước sau xử lý – một vấn đề chưa thực sự được coi trọng tại Việt Nam - như loại bỏ khuẩn Crytosporidium. Điều này một lần nữa khẳng định tính tiên phong của DNP Water trong tiên phong ứng dụng công nghệ cao, tạo dựng giải pháp đột phá trong mô hình cấp nước sạch cho người dân Việt Nam.

Dự kiến, sau khi hoàn thiện, nhà máy sẽ chính thức cấp phát nước cho toàn địa bàn thành phố Tân An và một số huyện thuộc tỉnh Long An như: Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước cùng các khu vực lân cận khác.

58441955_597325697442655_2738757463334453248_n.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Đánh giá về dự án Nhà máy nước sạch Nhị Thành, ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: "Việc DNP Long An đầu tư xây dựng và khánh thành nhà máy nước Nhị Thành đã khẳng định chủ trương đúng đắn của tỉnh Long An trong việc huy động các nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống nước sạch, góp phần thực hiện thành công chủ trương của Chính phủ về việc kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực nước sạch. Đồng thời từng bước hạn chế khai thác nguồn tài nguyên nước ngầm, hạn chế xâm nhập mặn và tình trạng sụt lún do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại khu vực.

Mặt khác, qua việc đầu tư hệ thống nước sạch với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, công trình Nhà máy nước Nhị Thành góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định, lâu dài, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch và thúc đẩy phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh Long An bền vững".


Tham quan nhà máy

Đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư hạ tầng nước DNP – Long An cam kết, sau khi đi vào vận hành, Nhà máy nước sạch Nhị Thành sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực để đảm bảo chất lượng và lưu lượng nước, vận hành và nâng công suất nhà máy theo đúng lộ trình, góp phần cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng sống của người dân Long An.

Nhà máy nước sạch Nhị Thành là một trong những dự án của DNP Water – công ty đầu tư sở hữu và vận hành các nhà máy nước tại các địa phương của Việt Nam. DNP Water sở hữu vốn điều lệ lên đến 1.780 tỉ đồng. Hiện đơn vị đang đầu tư và vận hành 18 đơn vị thành viên, liên kết và dự án, hoạt động tại 12 tỉnh thành với tổng công suất thiết kế của các đơn vị lên tới hơn 1 triệu m3/ngày đêm, phục vụ khu vực thị trường có tới hơn 10 triệu người. Đây cũng là công ty tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn từ các Ngân hàng, tổ chức Tài chính lớn trên thế giới như: IFC, Olympus Capital Asia….

Nhà máy nước sạch Nhị Thành gồm: Công trình thu 700 m2 thuộc địa phận xã Bình Lợi Nhơn, thành phố Tân An; Nhà máy xử lý nước 3,1 ha thuộc xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa; Đường ống D630-900 mm với tổng chiều dài 22 km và các hạng mục công trình phụ trợ khác. Nhà máy có công suất thiết kế 60.000m3/ngày đêm, công suất tối ưu đạt 80.000m3/ ngày đêm và sở hữu chất lượng nước đạt quy chuẩn chất lượng nước ăn uống của Bộ Y tế QCVN 01:2009/BYT.

Giai đoạn 1: công suất 30.000m3/ ngày đêm, công suất vận hành tối ưu đạt 40.000m3/ngày đêm. Hạ tầng công trình thu và đường ống D710 cho phát 80.000m3/ngày đêm. Giai đoạn 2: xây dựng cụm công suất 30.000m3/ngày đêm nâng tổng công suất lên 60.000m3/ngày đêm, có thể mở rộng lên đến 80.000m3/ngày đêm.

DNP Corp

25/04/2019 7:00 SAĐã ban hành
Đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tái định cưĐẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tái định cư
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An tiếp tục phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương và chủ đầu tư thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân tái định cư (TĐC) để họ sớm ổn định cuộc sống.

​​An cư, lạc nghiệp

Một buổi chiều, ông Nguyễn Văn Tình (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) dẫn đứa cháu nội của mình thoải mái dạo chơi trong khuôn viên Khu TĐC Tân Phước. Ông cũng như những hộ dân sống trong khu này phấn khởi vì chuyển đến nơi ở mới có điều kiện tốt hơn so với trước đây. Hạ tầng trong khu được hoàn thiện, chủ đầu tư nhanh chóng bàn giao sổ đỏ cho người dân quản lý.

Ông Tình chia sẻ: "Trước đây, cuộc sống của gia đình chỉ ở mức tương đối. Khi có chủ trương làm dự án, đất của gia đình bị thu hồi, chúng tôi cũng khá lo lắng. Thật sự mà nói, đâu ai muốn gia đình đang sống yên ổn phải chuyển đi nơi khác ở. Tuy nhiên, bản thân là người dân phải tuân thủ nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.Tôi nhanh chóng bàn giao đất để Nhà nước làm dự án.Gia đình được chuyển đến Khu TĐC Tân Phước để sinh sống.May mắn, điều kiện ở đây tốt hơn trước.Chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng, nhanh chóng bàn giao sổ đỏ cho người dân.Cuộc sống ở nơi mới tốt hơn rất nhiều.Vừa rồi kẹt tiền để xoay sở vốn làm ăn, gia đình đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay mấy trăm triệu đồng. Buôn bán, làm ăn có lãi, tôi trả hết tiền vay. Nói chung, có sổ đỏ, người dân TĐC như chúng tôi rất an tâm".

Người dân Khu tái định cư Tân Phước sớm ổn định cuộc sống do hạ tầng hoàn thiện, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp nhanh chóng 

Người dân Khu tái định cư Tân Phước sớm ổn định cuộc sống do hạ tầng hoàn thiện, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp nhanh chóng

Tương tự, bà Trần Thị Huyền (người dân sống trong Khu TĐC Tân Phước) vui vẻ nói: "Gia đình tôi dọn vào đây sinh sống được mấy năm. Chúng tôi được địa phương, chủ đầu tư tạo điều kiện về mọi mặt.Ở đây, cuộc sống chúng tôi khá tốt, hạ tầng đầy đủ, sổ đỏ được cấp nhanh chóng. Tôi an tâm làm ăn, sinh sống".

Khu TĐC Tân Phước (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc) có tổng diện tích hơn 18ha, tổng số nền bố trí cho người dân là 410 nền. Theo đại diện Công ty Cổ phần Khai thác và Quản lý khu công nghiệp Đặng Huỳnh (chủ đầu tư Khu TĐC Tân Phước), trước khi bố trí nền TĐC, công ty đã hoàn thiện tất cả hạ tầng trong khu từ điện, đường, trường học, công viên,... theo đúng quy định. Bên cạnh đó, công ty cũng nhanh chóng bàn giao GCNQSDĐ cho người dân để họ an tâm sinh sống ở nơi mới. Hiện nay, người dân trong khu TĐC cơ bản được bố trí nền cũng như cấp GCNQSDĐ, chỉ còn vướng thủ tục 1 hộ.Công ty tiếp tục phối hợp địa phương, ngành liên quan để đẩy nhanh việc bố trí nền, cấp GCNQSDĐ còn lại.

Tiếp tục đẩy nhanh

Nhiều năm qua, KT-XH của tỉnh có sự phát triển vượt bậc so với trước. Nhiều dự án đi vào hoạt động góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Song song đó, việc thu hồi đất tương đối lớn. Tỉnh có nhiều chủ trương, chính sách, chỉ đạo sớm ổn định cuộc sống người dân có đất bị thu hồi. 

Bên cạnh những khu TĐC tuân thủ nghiêm túc, một số chủ đầu tư của một vài dự án còn dây dưa trong việc bố trí nền cũng như cấp GCNQSDĐ, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân TĐC. Ông Trần Văn Hải (người dân sống trong Khu dân cư (KDC) - TĐC Nhà Vườn, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) cho hay: "Người dân lúc nào cũng ủng hộ và tuân thủ chủ trương của Nhà nước. Gia đình tôi nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để làm dự án.Tuy nhiên, chúng tôi được bố trí nền, còn sổ đỏ lại bị "treo".Nhà đầu tư cứ hứa hoài, hứa mãi.Và biết bao nhiêu cuộc làm việc rồi, chúng tôi vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Có sổ đỏ, người dân gặp khó khăn có thể thế chấp ngân hàng vay vốn làm ăn nhưng không có sổ thì chúng tôi chịu thua thiệt. Tôi mong các cấp cần nhanh chóng vào cuộc, trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân".

 

Một số khu tái định cư vẫn còn nhiều hạn chế

Tương tự, bà Mai Thị Hằng (KDC Gò Đen, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức) chia sẻ: "KDC mới hoàn thiện hơn về hạ tầng, chứ trước đây ọp ẹp lắm. Sổ đỏ chúng tôi cũng chưa được cấp.Biết rằng, chủ đầu tư gặp khó nhưng không phải vì thế mà đem cái khó đó cho người dân gánh chịu.Chúng tôi mong lãnh đạo các cấp sớm có giải pháp khắc phục để người dân TĐC như tôi sớm ổn định cuộc sống".

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phan Nhân Duy thông tin: Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương rất quan tâm, thực hiện nhiều giải pháp để sớm ổn định cuộc sống của người dân TĐC. Một số khu TĐC thực hiện tương đối tốt, hạ tầng hoàn thiện, GCNQSDĐ sớm được bàn giao cho người dân. Tuy nhiên, một vài KDC - TĐC vẫn còn những hạn chế nhất định do chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm túc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cụ thể như KDC - TĐC Nhà Vườn (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức), KDC - TĐC Thành Hiếu (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc),...

Để nhanh chóng bàn giao nền và cấp GCNQSDĐ cho người dân tại các dự án TĐC, sở tiếp tục tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ các dự án TĐC trên địa bàn, có kế hoạch, giải pháp cụ thể đối với từng khu, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng đơn vị để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, sở tham mưu các giải pháp để UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể cho từng sở, ban, ngành, địa phương thực hiện, sớm ổn định cuộc sống người dân TĐC; tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng, bàn giao GCNQSDĐ cho người dân. Ngoài ra, sở sẽ kiểm tra, rà soát lại các chính sách hỗ trợ để tham mưu tỉnh có giải pháp kịp thời, điều chỉnh phù hợp với thực tế để người dân tại các dự án TĐC sớm an cư, lạc nghiệp./.

Hiện nay, toàn tỉnh Long An có 47 dự án có bố trí nền cho người dân tái định cư với tổng diện tích 1.199,92ha, tập trung chủ yếu tại các huyện: Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Tân Trụ, Thủ Thừa và TP.Tân An. Tổng số nền bố trí tái định cư trên địa bàn tỉnh là 18.657 nền; số nền đã giao cho người dân 17.082 nền (chiếm 91,6% so với tổng số nền bố trí tái định cư), đã cấp 15.985 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư (chiếm 93,6% so với số nền đã giao cho người dân) và 14.262 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân (chiếm 83,5% so với số nền đã giao cho người dân), số nền người dân đã xây dựng nhà ở là 4.180 nền.
Theo Báo Long An Online
25/04/2019 8:00 CHĐã ban hành
Long An công bố danh sách tính pháp lý dự án bất động sản trên địa bànLong An công bố danh sách tính pháp lý dự án bất động sản trên địa bàn
Sở Xây dựng Long An vừa công bố danh sách tính pháp lý của các dự án bất động sản về nhà ở, đất ở trên địa bàn tỉnh trên website của sở.
​​

Người dân có thể truy cập vào website của Sở Xây dựng để tìm hiểu danh sách tính pháp lý của các dự bất động sản về nhà ở, đất ở

Bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An, thông tin: "Việc công bố danh sách tính pháp lý của các dự bất động sản về nhà ở, đất ở nhằm giúp khách hàng, người dân có thông tin trước khi giao dịch nhà đất. Điều này nhằm hạn chế việc khách hàng, người dân mua phải những dự án nhà ở, đất ở tại dự án chưa đủ điều kiện giao dịch, có thể xảy ra những rủi ro, thiệt hại về kinh tế".

Theo đó, khách hàng, người dân có thể truy cập vào website có địa chỉ https://sxd.longan.gov.vn, sau đó, vào chuyên mục: Thông tin Khu dân cư, Khu tái định cư. Tại chuyên mục này, Sở Xây dựng có tất cả dự án có đầy đủ tính pháp lý để khách hàng, người dân tìm hiểu, nắm thông trước khi giao dịch.

Hiện tại, Sở Xây dựng công bố 3 danh mục các dự án có đầy đủ tính pháp lý. Danh mục thứ nhất là những dự án đã phê duyệt quy hoạch và được cấp phép hạ tầng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, danh mục này có 9 dự án thuộc 3 huyện gồm: Bến Lức, Cần Giuộc và Đức Hòa.

Danh mục thứ hai là những dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Danh mục này có 2 dự án là: Nhà phố Shophouse thuộc dự án Khu tổ hợp thương mại - dịch vụ công trình Shophouse (Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vincom Retail đầu tư, phường 2, TP.Tân An) và Khu dân cư Trần Anh Reverside (Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức).

Danh mục thứ ba là các dự án dân cư trên địa bàn tỉnh đã phê duyệt quy hoạch. Danh mục này có tổng cộng 118 dự án thuộc các địa bàn: TP.Tân An, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Thủ Thừa và Tân Trụ.

Song song việc công bố danh sách tính pháp lý của các dự bất động sản về nhà ở, đất ở trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã và đang phối hợp ngành chức năng liên quan, các địa phương rà soát kiểm tra các dự án kinh doanh bất động sản. Khi phát hiện những vi phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Long An cũng có văn bản gửi các địa phương tăng cường rà soát, xử lý những vi phạm các dự án bất động sản, khu dân cư và công khai những dự án vi phạm trên website của Sở.

Theo bà Đặng Thị Thúy Hà, tình hình hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Long An đang diễn ra sôi động. Các dự án triển khai khá ồ ạt khi chưa thực hiện đủ các thủ tục xây dựng nhưng đã rao bán bằng nhiều hình thức trên nhiều trang mạng xã hội, đi kèm là nhiều chương trình chiết khấu, khuyến mãi. Theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản thì đây là hình thức rao bán khi chưa đủ điều kiện.

Trước thực trạng này, thời gian qua, Sở Xây dựng Long An phối hợp ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án kinh doanh bất động sản, trong đó, tập trung ở các địa bàn: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc.

Qua kiểm tra, có nhiều dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định. Cụ thể, chưa thực hiện đầy đủ thủ tục đất đai, chưa được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây dựng hoặc hạ tầng kỹ thuật chưa thực hiện xong, thế nhưng doanh nghiệp đã "vội vàng" quảng bá rầm rộ trên các trang mạng và mở bán, nhận tiền cọc của khách hàng.

Trước nhiều thông tin quảng bá, rao bán đất nền, nhà ở như hiện nay, khách hàng cần tỉnh táo, lựa chọn và cân nhắc kỹ trước khi quyết định giao dịch, đặt cọc hoặc thực hiện hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bởi, trên thực tế, thị trường bất động sản, đặc biệt ở phân khúc đất nền thường liên quan đến rất nhiều vấn đề, trong đó, có thể kể đến tính pháp lý, tiến độ thi công, kết cấu hạ tầng, đặc biệt là năng lực chủ đầu tư, tính thanh khoản dự án,... Vì vậy, khách hàng nên chờ đợi khi dự án khu dân cư có đầy đủ tính pháp lý, hạ tầng rồi hãy chọn lựa để tránh thiệt hại về kinh tế./.

Theo Báo Long An Online

25/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Thành công từ trồng lan Dendro TháiThành công từ trồng lan Dendro Thái
Hàng tuần, vườn lan Như Ý của anh cung cấp ra thị trường (chủ yếu TP.HCM, Bình Dương) từ 800-1.000 chậu, thu lợi nhuận trên 15 triệu đồng.

​Sau khi tham gia cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Long An lần I năm 2018 do Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức, vườn lan Dendro Thái của anh Nguyễn Hữu Trường, ngụ ấp Mới 1, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, được khách hàng nhiều nơi biết đến. Hàng tuần, vườn lan Như Ý của anh cung cấp ra thị trường (chủ yếu TP.HCM, Bình Dương) từ 800-1.000 chậu, thu lợi nhuận trên 15 triệu đồng.

Với đề tài Trồng và cung cấp phong lan Dendro, anh Trường vinh dự là 1 trong 4 thí sinh có sản phẩm đã triển khai lọt vào vòng chung kết xếp hạng. Mặc dù không giành thứ hạng cao nhất nhưng ngay sau cuộc thi, dự án sản phẩm của anh được doanh nghiệp ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ mở rộng diện tích trồng, thành lập các đại lý, cơ sở cung cấp lan vệ tinh trong và ngoài tỉnh.

 

Hàng tuần, vườn lan của anh Nguyễn Hữu Trường cung cấp ra thị trường từ 800-1.000 chậu, thu lợi nhuận trên 15 triệu đồng

Quê ở Hà Tĩnh, 15 tuổi, anh theo gia đình đến đây lập nghiệp. Cuộc sống gia đình thiếu thốn khiến anh tạm gác lại chuyện học hành, làm đủ ngành nghề mưu sinh: Phụ hồ, cắt lúa, làm cỏ, chăm sóc lan thuê,... Sau 18 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc lan, đầu năm 2018, anh Trường quyết định phối hợp cùng chị Trần Thị Hồng Nhung (TP.HCM) thành lập vườn lan Như Ý với diện tích 0,4ha. Toàn bộ kỹ thuật đều do anh đảm nhiệm, còn chị Nhung chịu trách nhiệm làm việc với khách hàng nhằm tạo đầu ra ổn định và ngày càng mở rộng cho vườn.

Để có được vườn lan Dendro 70.000 gốc phát triển tốt như hiện nay, anh Trường phải nỗ lực mày mò vừa học, vừa làm nhằm tự nâng cao tay nghề. Ngoài học hỏi kỹ thuật từ sách vở, những người đi trước, anh còn tìm hiểu thông tin trên Internet, thậm chí bỏ nhiều thời gian "la cà" đến nhiều vườn lan nổi tiếng để quan sát, học hỏi. Anh Trường bộc bạch: "Hoa phong lan không khó trồng mà quan trọng là hiểu rõ về cây để có cách chăm sóc tốt giúp hoa ra nhiều, đẹp mà sau khi trổ, cây không bị mất sức, như vậy mới được lòng khách hàng. Cây giống sau khi được lấy trong ống nghiệm ra, người trồng phải mất thời gian hơn 1 năm chăm sóc, lan mới ra hoa".

Hiện nay, vườn lan của anh được đầu tư bài bản với nhà lưới, hệ thống tưới. Tuy nhiên, anh chưa ứng dụng được cách ươm phôi nên ban đầu, tất cả cây giống đều phải nhập từ Thái Lan để bảo đảm chất lượng. Xuất phát từ thực tiễn, anh nghiên cứu cho ra đời dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm chinh phục cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Long An lần I năm 2018 do Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức. Qua đó, anh mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước và doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất lan, tham gia giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

"Trồng lan đòi hỏi nhiều ở chi phí đầu tư và kỹ thuật chăm sóc. Với lượng khách ngày càng tăng như hiện nay, vườn lan Như Ý của tôi cần nguồn vốn gần 3,5 tỉ đồng để mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thiết bị ươm phôi. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất việc nhập cây giống từ nước ngoài, cung cấp đủ số lượng cho khách hàng" - anh Trường chia sẻ./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An xúc tiến thương mại với Tập đoàn Aeon MalaysiaLong An xúc tiến thương mại với Tập đoàn Aeon Malaysia
Chiều ngày 14/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo Sở, ngành và các doanh ngiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hàng nông sản, mỹ nghệ trong tỉnh có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Aeon Malaysia đến gặp gỡ, tìm hiểu đối tác, thực hiện xúc tiến tiêu thụ hàng hóa nông sản trên địa bàn tỉnh.

14-3-2019-tiep-Aeon.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Aeon hiện là một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn trên thế giới. Aeon hiện đang mở rộng hoạt động kinh doanh không chỉ tại Nhật Bản mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được đã giới thiệu khái quát tiềm năng và lợi thế phát triển của tỉnh Long An đến Tập đoàn Aeon. Tỉnh Long An có nhiều ưu thế về xuất khẩu các loại hàng hóa nông sản (gạo, điều, thủy sản, thanh long, chanh không hạt, chuối…), sản phẩm dệt may, giày dép, sản phẩm gỗ, sản phẩm điện tử và linh kiện…Sản phẩm hàng hóa tỉnh Long An đã xuất khẩu đến 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh gồm: gạo 1-1,4 triệu tấn; thanh long 250 nghìn tấn; chanh 130 nghìn tấn; chuối 15 nghìn tấn…và nhiều loại nông sản khác.

14-3-2019-tiep-Aeon-1.jpg

Đại diện Tập đoàn Aeon Malaysia

Đại diện Tập đoàn Aeon Malaysia – ông Masayoshi Masuda cho biết hiện tại văn phòng chính khối Asian Aeon đang đặt tại Malaysia, định hướng phát triển trong tương lai trụ sở chính có thể chuyển từ Malaysia về Việt Nam. Bên cạnh sản phẩm nhập khẩu chuối thì mối quan tâm tiếp theo của Aeon là thanh long và nhiều sản phẩm nông sản khác.


Ký kết hợp đồng giữa công ty Huy Long An Mỹ Bình và Tập đoàn Aeon Malaysia

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hàng nông sản, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh đã giới thiệu các sản phẩm của mình đến Tập đoàn Aeon Malaysia, mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời tại hội nghị, công ty Huy Long An Mỹ Bình và Tập đoàn Aeon Malaysia đã tiến hành ký kết hợp đồng xuất khẩu trái chuối. Vừa qua, công ty Huy Long An đã xuất khẩu trái chuối qua Malaysia vào năm 2018.

14-3-2019-tiep-Aeon-3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được tặng hoa cho đại diện công ty Huy Long An Mỹ Bình (áo trắng) và đại diện Tập đoàn Aeon Malaysia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cho biết Long An luôn cải thiện môi trường đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, hợp tác thương mại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí hy vọng qua hợp đồng ký kết giữa công ty Huy Long An Mỹ Bình và Tập đoàn Aeon Malaysia, kết quả hợp tác này sẽ ngày càng phát triển, mở rộng ra nhiều mặt hàng khác.  Thông qua Tập đoàn Aeon Malaysia, tỉnh Long An mong muốn Aeon sẽ giới thiệu thêm nhiều nhà đầu tư của Nhật Bản, Malaysia cũng như nhà đầu tư các nước đến đầu tư, phát triển tại Long An./. 

TV

15/03/2019 8:05 SAĐã ban hành
Thủ Thừa quyết liệt phòng, chống cháy rừng cuối mùa khôThủ Thừa quyết liệt phòng, chống cháy rừng cuối mùa khô
Vào mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng, ý thức người dân có vai trò quan trọng trong phòng, chống cháy rừng.

Cần cảnh giác cao với "Bà Hỏa" vì thời tiết hiện vẫn khô, nóng

Theo thống kê, đến cuối năm 2018, tổng diện tích rừng của huyện Thủ Thừa trên 1.700ha; trong đó có 1.669ha rừng tràm, tập trung ở 2 xã: Tân Lập và Long Thành. Hiện, hệ thống kênh mương dẫn nước tưới tiêu và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) chưa bảo đảm; khi người dân đốt đồng, rơm, khóm, mì hoặc bắt ong lấy mật, đốt rác ven đường, vứt tàn thuốc thì rất dễ xảy ra cháy rừng.

Theo UBND huyện Thủ Thừa, để phòng, chống cháy rừng, trong năm 2019, lãnh đạo huyện huy động lực lượng PCCCR gồm Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đội PCCCR ở các xã và Khu Công nghệ môi trường xanh cùng một số đơn vị liên quan. Lực lượng này chịu sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) do Phó Chủ tịch UBND huyện - Phan Văn Tới làm Trưởng ban. Lực lượng có đầy đủ thiết bị, dụng cụ chữa cháy, kịp thời phối hợp cấp xã xử lý các tình huống phát sinh.

Được biết, lực lượng chữa cháy được tập huấn nghiệp vụ của huyện là 107 người; 7 máy bơm, 130 cuộn dây chữa cháy, 5 xuồng máy, 1 ca nô và 1 xe bán tải, 1 xe Uwoat,… phục vụ công tác dập lửa.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo - Nguyễn Văn Chót cho biết: "Ban Chỉ đạo phối hợp Chi cục Kiểm lâm và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh thường xuyên tập huấn nghiệp vụ PCCCR cho lực lượng cấp xã và Khu Công nghệ môi trường xanh với phương châm "4 tại chỗ" khi có cháy nhỏ xảy ra, tăng cường tuyên truyền xây dựng cơ sở tại những nơi xung yếu".

 

Cánh rừng tràm Khu Công nghệ môi trường xanh trên Đường tỉnh 818, xã Tân Lập

Bà Nguyễn Thị Ca có nhà cạnh cánh rừng thuộc Khu Công nghệ môi trường xanh tại ấp 2, xã Tân Lập cho biết, UBND xã thường xuyên nhắc nhở, vận động cam kết không để xảy ra cháy tại khu vực sát rừng, đồng thời tuyên truyền cho người dân khi nghỉ ngơi ven đường thì không được vứt tàn thuốc xuống lá khô, không đốt rác nhằm đề phòng cháy lan vào rừng.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Lập - Huỳnh Văn Công thông tin: "Hội viên Hội Cựu chiến binh cũng chung tay cùng các thành viên Đội PCCCR của xã làm nòng cốt phòng, chống cháy rừng. Khi xảy ra cháy nhỏ, chúng tôi lập tức huy động lực lượng tại chỗ dập tắt nguồn cháy, không để xảy ra cháy lớn. Nhân dân trong xã cũng nêu cao ý thức cảnh giác với cháy rừng".

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã Tân Lập xảy ra vài vụ cháy nhỏ, do được tập huấn và nâng cao ý thức cảnh giác nên những đám cháy đều bị dập tắt khi mới phát sinh, trừ một đám cháy do người dân đốt khóm, cháy lan sang rừng tràm của ông Huỳnh Văn Được (ngụ ấp 2) làm thiệt hại khoảng 6 triệu đồng.

 

Trên Quốc lộ N2 và Đường tỉnh 818 qua xã Tân Lập và Khu Công nghệ môi trường xanh có biển cấm lửa nhằm nâng cao ý thức người dân phòng, chống cháy rừng

Hiện nay, trên Quốc lộ N2 và Đường tỉnh 818 qua địa bàn xã Tân Lập và Khu Công nghệ môi trường xanh đều có biển cấm lửa và băng rôn cảnh báo người dân không sử dụng lửa và nguồn gây cháy gần cánh rừng. Tại khu vực xa đường lớn, nơi có đồng lúa xen rừng tràm, UBND các xã cũng đề cao cảnh giác, thường xuyên nhắc nhở người dân ý thức phòng, chống cháy rừng.

Chủ tịch UBND xã Long Thành - Huỳnh Văn Châu cho biết, diện tích rừng tràm toàn xã trên 230ha, đa số là rừng tràm rộng từ 10 - 20ha xen đồng lúa. UBND xã thành lập Ban Chỉ đạo PCCCR gồm 18 thành viên, mỗi ấp đều có Tổ PCCCR do Trưởng ấp làm Tổ trưởng. Gần đây, sau thu hoạch, người dân thường đốt rơm rạ vệ sinh cánh đồng. UBND xã chỉ đạo các ấp thông báo cho nhân dân khi đốt đồng phải báo cáo với UBND xã để có biện pháp PCCCR. Đối với cánh đồng gần bìa rừng, UBND xã cử Đội PCCCR xuống túc trực tại nơi đốt đồng.

 

Người dân tự đốt tràm sau thu hoạch nên nguy cơ cháy rừng rất cao (ảnh chụp tại xã Long Thành, huyện Thủ Thừa)

Dưới sự chỉ đạo tập trung của Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 của huyện, công tác PCCCR trên địa bàn đạt kết quả khả quan, nhất là ý thức phòng, chống cháy rừng được nâng cao. Bên cạnh đó, Đội PCCCR của 2 xã có rừng và Khu công nghệ môi trường xanh sẵn sàng ứng phó khi các xã lân cận bị cháy. Điển hình là khi xảy ra cháy rừng tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức thì lực lượng PCCCR xã Tân Lập, Long Thành của huyện Thủ Thừa kịp thời hỗ trợ.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, dù đã có mưa một số nơi nhưng đa phần diện tích rừng tràm còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô, nóng. Chính vì vậy, công tác PCCCR vẫn phải được chú trọng, không được lơ là, nhất là tại một số khu vực phèn nặng, khi mưa xuống rửa trôi phèn trên gốc tràm cũng là thời điểm cây tràm dễ bắt lửa gây cháy./.

Theo Báo Long An Online

25/04/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An có 18/20 khu công nghiệp, 9 doanh nghiệp lắp đặt trạm quan trắc nước thảiLong An có 18/20 khu công nghiệp, 9 doanh nghiệp lắp đặt trạm quan trắc nước thải
Đến nay, Long An có 18/20 KCN và 9 doanh nghiệp lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Long An giám sát Khu xử lý nước thải trên địa bàn xã Long Cang, huyện Cần Đước

Sở Tài nguyên và Môi trường Long An ban hành Văn bản số 2597/STNMT-QLMT vào ngày 17/8/2018 về việc hướng dẫn và nhắc nhở chủ đầu tư các Khu - cụm công nghiệp (K-CCN) và các đơn vị có lưu lượng xả thải thải lớn trên địa bàn tỉnh lắp đặt và quản lý trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục theo Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT ngày 01/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT).

Đến nay, toàn tỉnh có 18/20 KCN và 9 doanh nghiệp lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục. Đa số trạm quan trắc nước thải tự động của các KCN và các doanh nghiệp có nguồn thải lớn đã kết nối để truyền dữ liệu tự động, liên tục về Sở TN-MT để theo dõi, giám sát.

Cụ thể, đến ngày 17/4, 18 KCN lắp đặt trạm quan trắc nước thải là KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc, Nhựt Chánh, Long Hậu, Thái Hòa, Hòa Bình, Thuận Đạo, Phú An Thạnh, Cầu Tràm, Vĩnh Lộc, Phúc Long, Tân Kim, Hải Sơn, Tân Á Đại Thành, Tân Đức, Xuyên Á, Tân Đô, Thịnh Phát và Anh Hồng.

Còn lại 2/20 KCN chưa lắp đặt là Việt Hóa và Hồng Đạt, dự kiến đến cuối tháng 6/2019 sẽ lắp đặt xong và kết nối về Sở TN-MT.

Ngoài ra, 9 doanh nghiệp lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục là Công ty TNHH Sapporo Việt Nam, Công ty TNHH Đồ hộp Việt Cường, Công ty TNHH MTV Công nghiệp Huafu Việt Nam, Công ty TNHH Thực phẩm Quốc tế Giavico, Công ty TNHH S&S Fabrics, Công ty TNHH Dệt kim Đông Phương, Công ty TNHH MTV Sigma Long An, Công ty TNHH Giày Ching Luh Việt Nam và Công ty TNHH Formosa Việt Nam. 

Theo Phó Giám đốc Sở TN-MT Long An – Nguyễn Tân Thuấn, thời gian tới, Sở TN-MT tiếp tục theo dõi và yêu cầu chủ đầu tư các K-CCN và các đơn vị có lưu lượng xả thải lớn phải lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục và kết nối về Sở để theo dõi và giám sát theo quy định./.

Theo Báo Long An Online

25/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An: Mức bán lẻ hàng hóa tháng 4/2019 tăng 2,8%Long An: Mức bán lẻ hàng hóa tháng 4/2019 tăng 2,8%
Trong tháng 4/2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 7.226 tỉ đồng, tăng 2,8% so với tháng trước và tăng 16,3% so với cùng kỳ.

Hoạt động kinh doanh tại các chợ, siêu thị… trên địa bàn tỉnh ngày càng sôi động, đa dạng về mặt hàng để người dân mua sắm

Tính chung 4 tháng đầu năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 29.641 tỉ đồng, đạt 33,4% kế hoạch.  

Theo đó, mặt hàng lương thực tăng 0,48%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,39%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,23%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,08%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,06%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,05%.

Tuy nhiên, mặt hàng hàng ăn và dịch vụ ăn uống; giá vàng giảm.

Nhóm hàng ổn định là thuốc và dịch vụ y tế; giáo dục; bưu chính viễn thông.

Sở dĩ mức bán lẻ hàng hóa trong tháng 4/2019 tăng bởi giá cả thị trường luôn ổn định. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh tại các chợ, siêu thị,… trên địa bàn tỉnh ngày càng sôi động, đa dạng về mặt hàng để người dân mua sắm./.

Theo Báo Long An Online

03/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Vụ lúa Đông Xuân 2018-2019: Cần xuống giống đúng lịch thời vụVụ lúa Đông Xuân 2018-2019: Cần xuống giống đúng lịch thời vụ
Lũ rút là thời điểm nông dân các địa phương vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An tập trung vệ sinh đồng ruộng, xuống giống vụ lúa Đông Xuân (ĐX) 2018-2019.Các địa phương đang tập trung chỉ đạo công tác xuống giống bảo đảm đúng lịch thời vụ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch hại gây ra.

Kết thúc lịch gieo sạ đợt 1

Kết thúc lịch gieo sạ đợt 1, toàn tỉnh xuống giống được 23.251/233.000ha kế hoạch sản xuất vụ lúa ĐX, bằng 120% so với cùng kỳ năm 2017, tập trung ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười (10.734ha), Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước (12.517ha).

Tại huyện Tân Thạnh, tình hình gieo sạ vụ ĐX đạt kế hoạch. Ông Trần Văn Cường, ngụ xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh, cho biết: "Gia đình tôi sản xuất 3ha lúa, xuống giống theo lịch khuyến cáo. Hiện trà lúa được hơn 10 ngày tuổi, chưa phát hiện sâu, bệnh gây hại, lúa phát triển tốt".

Nông-dân-cần-xuống-giống-đúng-lịch-thời-vụ-cơ-quan-chuyên-môn-khuyến-cáo6112018.jpg

Nông dân cần xuống giống đúng lịch thời vụ cơ quan chuyên môn khuyến cáo

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tân Thạnh - Mai Văn On, kế hoạch vụ ĐX 2018-2019, toàn huyện gieo sạ 31.000ha, hiện nay xuống giống được 8.100ha trong vùng đê bao bảo đảm an toàn, lúa phát triển tốt. Ngành hướng dẫn nông dân kỹ thuật làm đất, vệ sinh đồng ruộng để có vụ mùa bội thu. Năm nay, mực nước lũ tương đối cao nên việc vệ sinh đồng ruộng của người dân đỡ vất vả, giảm được chi phí".

Tại huyện Vĩnh Hưng, nông dân cũng tích cực vệ sinh đồng ruộng, xuống giống vụ lúa ĐX. Hiện, toàn huyện gieo sạ khoảng 400ha lúa ĐX 2018-2019, tập trung ở các xã vùng cao (Khánh Hưng, Thái Trị, Thái Bình Trung). Anh Lê Văn Tuấn, ngụ xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, chia sẻ: "Đến nay, 5ha lúa của gia đình đã xuống giống dứt điểm theo lịch cơ quan chuyên môn khuyến cáo".

Tập trung xuống giống đợt 2

Hiện tại, nước lũ rút nhanh, nông dân vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị các khâu cần thiết để xuống giống lúa ĐX 2018-2019. Các địa phương tập trung chỉ đạo công tác xuống giống bảo đảm đúng lịch thời vụ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch hại gây ra.

Vụ lúa ĐX 2018-2019, huyện Tân Hưng có kế hoạch gieo sạ 38.000ha. Đến nay, nông dân xuống giống được khoảng 1.000ha, tập trung ở các xã Hưng Điền, Hưng Hà, Vĩnh Châu A, Vĩnh Châu B, Vĩnh Bửu.​

Quyền Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Hoàng Văn Sinh cho biết: "Huyện khuyến cáo nông dân, ngoài các khâu cày vùi rơm rạ làm cho đất thông thoáng, tăng độ phì nhiêu, cắt đứt mầm sâu, bệnh, giảm ngộ độc hữu cơ, cần chủ động diệt chuột và ốc bươu vàng ngay từ đầu vụ. Đối với những vùng gò cao, một số diện tích lũ ngập ít, nông dân cần cày vùi rơm rạ, vệ sinh đồng ruộng, hạn chế sâu, bệnh phát sinh và lây lan. Các xã vùng thấp tận dụng hệ thống đê bao lửng bơm rút nước, gieo sạ theo lịch thời vụ. Các ngành chuyên môn hướng dẫn nông dân sử dụng các giống lúa chủ lực có năng suất, chất lượng cao và phù hợp với vùng đất ở địa phương, sử dụng phân bón hợp lý, các biện pháp quản lý dịch hại và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất.

Tại huyện Vĩnh Hưng, theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện - Tô Văn Chảnh, vụ ĐX 2018-2019, huyện có kế hoạch xuống giống 28.500ha, đến thời điểm này, nông dân xuống giống được khoảng 400ha (chủ yếu ở các xã vùng cao). Hiện số diện tích còn lại trên địa bàn, mực nước trên ruộng còn khá cao, trung bình từ 50-80cm nên ảnh hưởng đến kế hoạch xuống giống. Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Hữu Hồng cho biết: Số diện tích còn lại, nông dân cần xuống giống tập trung, đồng loạt, né rầy, không gieo sạ tự phát, phân tán. Chủ động phòng trừ hiệu quả các loại dịch hại có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp với phương châm huy động toàn bộ nông dân tham gia, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, kết hợp quản lý chặt chẽ các vùng sản xuất, các tuyến đê, phát hiện sớm, diệt nhanh để bảo đảm lúa phát triển tốt. Các diện tích có hệ thống đê bao lửng, nông dân cần chủ động bơm nước ra sạ sớm theo lịch khuyến cáo của địa phương, cần tập trung gieo sạ vào đợt 2 (từ ngày 18 đến 28/11) và phải kết thúc gieo sạ vụ lúa ĐX 2018-2019 trong đợt 3 (từ ngày 15 đến 30-12) nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại sản xuất của nông dân, nhất là khả năng ảnh hưởng đến vụ lúa Hè Thu tới như thiếu nước vào đầu vụ, ảnh hưởng lũ vào cuối vụ. Riêng số diện tích đã xuống giống, cần thường xuyên thăm đồng khi phát hiện sâu, bệnh thì phun xịt thuốc ngay để tiêu diệt mầm bệnh.

Để vụ Đông Xuân đạt hiệu quả

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện, ngay từ đầu vụ, các địa phương tích cực vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng thật kỹ nhằm hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng,... và cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học, giúp rơm rạ phân hủy nhanh, tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, đồng thời cắt đứt mầm sâu, bệnh lây lan. Đối với các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười, cần tranh thủ bơm rút nước để gieo sạ đồng loạt từng tiểu vùng, từng cánh đồng, phấn đấu kết thúc xuống giống vụ lúa ĐX 2018-2019 trước ngày 30/12/2018. Các huyện phía Nam tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo sạ lúa ĐX (vụ 3), kết thúc gieo sạ trong lịch đợt 3 trước ngày 25/12/2018.

Căn cứ khung thời vụ thống nhất giữa 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp, kiên quyết chỉ đạo xuống giống tập trung trong từng vùng, từng cánh đồng theo đúng lịch thời vụ gieo sạ đồng loạt và né rầy, không gieo sạ tự phát, phân tán. Lịch gieo sạ đợt 2 từ ngày 18 đến 28/11/2018, đợt 3 từ ngày 15 đến 30/12/2018.

Cần sử dụng các giống lúa ngắn ngày, bố trí nhóm giống cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện cho việc cung cấp nước tưới, bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả: Bộ giống thơm nhẹ cao sản ngắn ngày: ST, RVT, Nàng hoa 9, Đài thơm 8, VD20,... khoảng 25%; bộ giống chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu: OM 5451, OM 4900, OM 7347, OM 6976,... trên 40%; bộ giống chất lượng thấp cho thị trường nội địa: OM 576, IR 50404, OM 1352 khoảng 10%; bộ giống lúa mùa chất lượng cao: Hương lài, Nàng thơm Chợ Đào, Tài nguyên và các giống khác,... khoảng 10%; bộ giống nếp IR 4625, OM 84 không sản xuất vượt quá 15%. Tăng cường sử dụng giống xác nhận và khuyến cáo giảm lượng giống gieo sạ xuống còn từ 100-120kg/ha.

Ngoài ra, các địa phương, ngành chuyên môn cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo về diễn biến dịch hại, vận động nông dân thăm đồng, phát hiện và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả, tránh tình trạng phun thuốc tràn lan không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường; tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, dự tính, dự báo, thông báo; đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất với nhiều hình thức phong phú, tập trung ứng dụng "3 giảm - 3 tăng", "1 phải - 5 giảm", "Quản lý dịch hại tổng hợp IPM". Thực hiện tốt điều tra phát hiện, dự báo tình hình sâu, bệnh; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, dự báo tình hình mưa, bão, hạn, mặn cục bộ,... Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các loại vật tư không bảo đảm chất lượng, hàng gian, hàng giả trên thị trường./.

 Theo Báo Long An Online

06/11/2018 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2019 tăng 5,19%Long An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2019 tăng 5,19%
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 4/2019 tăng 5,19% so với tháng trước, tăng 18,23% so với cùng kỳ năm trước.
 

Chỉ sợi các loại là một trong những nhóm ngành có tốc độ tăng trưởng cao trong tháng 4/2019Lũy kế, 4 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,22% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 16,24%). Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,21%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 16,06%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 13,96% so với cùng kỳ.

Theo đó, số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp tháng 4/2019 là 75 nhóm, trong đó, 54/75 nhóm có tốc độ tăng so với cùng kỳ và 21/75 nhóm giảm so với cùng kỳ.

Một số sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng: Gạch xây dựng (tăng 54,5%); sơn tường (tăng 46,9%); sản phẩm gỗ (tăng 38,6%); vải thành phẩm (tăng 35,7%); sản phẩm nhựa (tăng 33%); dược phẩm (tăng 23,5%); sắt - thép thành phẩm (tăng 23,2%); chỉ sợi các loại (tăng 23,3%); sản phẩm may mặc (tăng 16%); điện thương phẩm (tăng 16,1%); nước khoáng (tăng 11,8%); phân khoáng và phân hoá học (tăng 11,1%); xay xát gạo (tăng 6,7%); sản phẩm ba lô, túi xách (tăng 5,7%); hạt điều nhân (tăng 6,8%).

Bên cạnh đó, sản phẩm công nghiệp có tốc độ giảm: Giày dép (giảm 4,5%) và thức ăn chăn nuôi (giảm1,5%)./.

Theo Báo Long An Online

03/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Giới thiệu mô hình nuôi vịt siêu thịt bố mẹ V52, V57 ở Long AnGiới thiệu mô hình nuôi vịt siêu thịt bố mẹ V52, V57 ở Long An
Nhằm giới thiệu các dòng vịt siêu thịt mới phục vụ cho ngành chăn nuôi vịt trong tỉnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An đã triển khai thực hiện dự án "Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt bố mẹ V52, V57” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA chủ trì.

Vit 1 ngay.JPG

Dự án được thực hiện từ tháng 3/2019 đến tháng 9/2020 ở 2 xã An Nhựt Tân và Lạc Tấn, huyện Tân Trụ, với quy mô 3.000 con vịt 1 ngày tuổi cho 8 nông hộ tham gia. Mỗi xã có 4 hộ, bình quân 375 con/hộ; trong đó, vịt mái V57 là 320 con và 55 con vịt trống V52. Giống vịt do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA cung cấp.

Để dự án được triển khai thực hiện, ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khảo sát chọn lựa nông hộ trên cơ sở nông hộ tự nguyện tham gia, chưa nhận vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho các nội dung như của dự án. Để tham gia Dự án, yêu cầu các nông hộ phải có kinh nghiệm trong nuôi vịt bố mẹ siêu thịt, có địa điểm thực hiện đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, chuồng trại, ao hồ chăn thả phù hợp với nội dung, quy trình kỹ thuật của dự án và cam kết đầu tư vốn phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, ghi chép theo dõi đàn vịt đầy đủ, tham dự tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật theo quy định của dự án và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát và tích cực tuyên truyền quảng bá, hướng dẫn nông dân khác có nhu cầu học hỏi, tham quan.

Nông hộ tham gia dự án được hỗ trợ 50% giống vịt, thức ăn, thuốc thú y tương ứng mức hỗ trợ cho 8 hộ như sau: 1.500 con vịt giống; 88.500 kg thức ăn (9.000 kg thức ăn vịt con, 24.000 kg thức ăn vịt hậu bị, 55.500 kg thức ăn vịt đẻ), thức ăn được cấp từng đợt theo giai đoạn phát triển của vịt; 24 triệu đồng tiền thuốc thú y (bao gồm thuốc sát trùng chuồng trại, thuốc kháng sinh, vắc-xin), tất cả đều cấp bằng vật tư. Ngoài ra, nông hộ còn được tập huấn kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh trên vịt cũng như hướng dẫn ghi chép sổ sách theo dõi đàn vịt trong suốt quá trình khai thác trứng.

Ngoài ra, các nông hộ tham gia dự án phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu sau: áp dụng quy trình kỹ thuật chăn nuôi vịt đẻ bố mẹ theo hướng an toàn sinh học; theo dõi, ghi chép các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật: tỷ lệ nuôi sống, mức thức ăn hàng ngày, cân khối lượng vịt hàng tuần, thời gian khai thác trứng, năng suất trứng, tỉ lệ đẻ, khối lượng trứng, tỉ lệ ấp nở,...

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An sẽ tiếp tục theo dõi, thực hiện các hoạt động tập huấn cho nông hộ chăn nuôi vịt khác không có điều kiện tham gia trong dự án, tổ chức hội thảo, tham quan để giới thiệu rộng rãi đến các hộ chăn nuôi vịt trong vùng./.

Trần Thị Lệ Thủy

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp

24/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
Vững bước trên đường phát triểnVững bước trên đường phát triển
Phát huy truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, sự năng động, sáng tạo, đột phá đi đầu trong công cuộc đổi mới đất nước, Đảng bộ, chính quyền, dân và quân Long An ra sức phấn đấu, thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đưa tỉnh nhà vững bước đi lên.

​​Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng

Năm 2019 là năm thứ 4 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020). Trong 4 năm qua, với truyền thống cách mạng, đoàn kết, thống nhất, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, Đảng bộ tỉnh lãnh đạo nhân dân nỗ lực, phấn đấu đạt nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Các chỉ số trên lĩnh vực KT-XH đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn duy trì ở mức khá cao, bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 9,58% (chỉ tiêu từ 9-9,5%). Riêng năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt 10,36% (kế hoạch là 9,4%), cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Từ một tỉnh thuần nông, hiện nay, cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa 

Từ một tỉnh thuần nông, hiện nay, cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa

Trải qua 33 năm thực hiện đường lối đổi mới (từ năm 1986 đến nay), với nhiều chủ trương đúng đắn và giải pháp quyết liệt, đồng bộ, cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều, toàn tỉnh hiện có 576 dự án FDI đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư trên 3,6 tỉ USD và 1.751 dự án đầu tư trong nước được cấp phép, với tổng vốn đăng ký 212.853 tỉ đồng. Có 16 khu công nghiệp đang hoạt động, diện tích 3.862ha và 54 cụm công nghiệp với diện tích 2.743ha đã có chủ đầu tư, trong đó có 22 cụm công nghiệp đang hoạt động, diện tích 1.095ha.

Những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được tỉnh quan tâm. Theo đó, tỉnh tập trung chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, góp phần thúc đẩy đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động. Điều này thể hiện rõ qua Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của tỉnh tăng 1 bậc so với năm 2017, xếp hạng 3/63 tỉnh, thành cả nước, đứng đầu nhóm Tốt.

Hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư

Cùng với việc đổi mới công tác quản lý thu hút đầu tư thì hiệu quả từ việc hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ phát triển. Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường cho biết: "Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, huyện luôn chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông. Năm 2017 và 2018, tổng mức kinh phí huyện huy động để xây dựng các công trình giao thông hơn 163,6 tỉ đồng. Mạng lưới giao thông phát triển góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư, giao thương hàng hóa, phát triển công nghiệp trên địa bàn".

 

Hệ thống giao thông phát triển tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ phát triển

Đến nay, 3 công trình giao thông trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện, đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, Đường tỉnh 830 (đoạn từ Bến Lức - Cảng Long An) đang triển khai thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2019; đường Vành đai TP.Tân An đang thực hiện giải phóng mặt bằng với tiến độ đạt khá; trục động lực kết nối Tiền Giang - Long An - TP.HCM đã thông qua đồ án quy hoạch và phương án đầu tư. Đối với Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, có 7 công trình hoàn thành, 5 công trình đang triển khai thi công, 2 công trình còn lại đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ.

Không chỉ phát triển các tuyến đường huyết mạch của tỉnh, những tuyến đường huyện, đường xã cũng được quan tâm nâng cấp, mở rộng. Việc phát triển nhanh về giao thông góp phần cùng các địa phương thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh. Ông Nguyễn Minh Hùng, ngụ ấp Tân Điền, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, phấn khởi: "Nhờ được đầu tư đồng bộ về kết cấu hạ tầng, diện mạo nông thôn của địa phương ngày càng khởi sắc theo hướng hiện đại, khang trang hơn. Đặc biệt, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, rất nhiều công trình cầu, đường giao thông được xây dựng, giúp người dân sản xuất, đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn".

Sản xuất nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng

Dù cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa nhưng với xuất phát điểm là một tỉnh thuần nông, lĩnh vực nông nghiệp luôn đóng vai trò hết sức quan trọng. Nhận thức rõ những khó khăn và tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Đảng bộ tỉnh đề ra những nghị quyết, chương trình hành động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, từ đó khơi dậy được sức mạnh của toàn Đảng bộ và nhân dân. Trên lĩnh vực nông nghiệp, qua 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình đột phá Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt kết quả khá tốt, góp phần thay đổi phương thức sản xuất, mang lại lợi nhuận cao cho nông dân.

 

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất giúp nông dân tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận

Theo đó, các vùng dự án (3 cây, 1 con) đã hình thành nhằm tập trung đầu tư, xây dựng các mô hình, hợp tác xã điểm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, nhiều mô hình đạt hiệu quả cao, tạo điều kiện thuận lợi để tuyên truyền, triển khai nhân rộng. Ông Nguyễn Văn Tuấn, ngụ ấp Nhơn Xuyên, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tâm sự: "Khi địa phương vận động vào sản xuất trong cánh đồng lớn, tôi hơi e ngại nhưng sau thời gian tham gia, tôi thấy có nhiều lợi ích: Nông dân dần thay đổi tập quán canh tác, không còn sản xuất quy mô nhỏ, lẻ như trước đây. Bên cạnh đó, nông dân được hỗ trợ về giống, vật tư nông nghiệp, hướng dẫn ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất giúp giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng nông sản".

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh, toàn tỉnh hiện có 8.628ha lúa ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 100% diện tích sử dụng giống chất lượng cao, lợi nhuận trong mô hình cao hơn 2-4 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình. Có khoảng 1.446ha rau ứng dụng công nghệ cao, năng suất tăng 5-20%, lợi nhuận cao hơn từ 2-7 triệu đồng/1.000m2 so với phương thức sản xuất truyền thống. Trên cây thanh long, hiện có khoảng 1.487ha ứng dụng công nghệ cao, giúp tạo ra sản phẩm sạch, vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí sản xuất cho nông dân.

 

44 năm sau ngày miền Nam giải phóng, Long An đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (Trong ảnh: Một góc TP.Tân An hôm nay)

Từng chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh nhưng sau 44 năm xây dựng và phát triển, Long An thực sự "thay da, đổi thịt" với nhiều thành tựu mới trong phát triển KT-XH. Toàn tỉnh hiện có 73 xã được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 44,5 triệu đồng năm 2015 lên 68,62 triệu đồng năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,22% vào cuối năm 2018. Những kết quả nổi bật ấy góp phần làm thay đổi diện mạo tỉnh nhà, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo nên một sức bật mới trên quê hương giàu truyền thống cách mạng hào hùng.

Chặng đường phía trước dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự đoàn kết, nỗ lực, ý chí, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền, dân và quân Long An quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng phát triển, vững bước trên hành trình cùng cả nước đi đến mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"./.

Theo Báo Long An Online

26/04/2019 12:00 CHĐã ban hành
Chủ động phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kém chất lượngChủ động phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kém chất lượng
Phương thức cũng như thủ đoạn của đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Vì vậy, các lực lượng chức năng trong tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm kéo giảm hoạt động buôn lậu trên địa bàn. Theo đó, cần xác định đối tượng, lĩnh vực, địa bàn, các mặt hàng trọng tâm, trọng điểm để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

​Nhiều vụ buôn lậu bị bắt giữ

Hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới từ đầu năm 2019 đến nay vẫn xảy ra. Đối tượng buôn lậu thuê người mang, vác hàng hóa qua biên giới, sau đó sử dụng xe ôtô loại 4-7 chỗ ngồi vận chuyển sâu vào nội địa, đưa đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM tiêu thụ. Trước tình trạng này, các lực lượng chức năng cơ bản kiểm soát, kiềm chế được hoạt động buôn lậu.

 

Hàng hóa  không rõ nguồn gốc bị lực lượng quản lý thị trường  tạm giữ

Hoạt động buôn lậu chủ yếu vào ban đêm hoặc ngày, lúc có nhiều phương tiện lưu thông qua lại để qua mắt, tránh sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Cụ thể, buổi sáng từ 6-7 giờ, chiều từ 17-20 giờ. Người được thuê vận chuyển hàng lậu chủ yếu là người địa phương, phần lớn không có việc làm ổn định, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Long An - Phạm Đức Chinh cho biết: Hàng hóa nhập lậu chủ yếu là thuốc lá ngoại, hàng điện tử, điện lạnh (đã qua sử dụng), đường cát, đồ gia dụng,...

Nổi cộm như ngày 04/4/2019, trên tuyến Quốc lộ 62, thuộc địa bàn xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, Đội QLTT số 4 (Cục QLTT Long An) bắt giữ xe ôtô tải vận chuyển 230 cục nóng, 226 cục lạnh máy điều hòa, 270 CPU máy tính, 5 ghế mát-xa, 20 cái loa (đã qua sử dụng) do nước ngoài sản xuất. Trị giá tang vật vi phạm khoảng 600 triệu đồng. Ngày 12/4/2019, cũng trên tuyến Quốc lộ 62, thuộc địa bàn xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, bắt giữ phương tiện vận chuyển 54 bộ máy điều hòa, 27 nồi cơm điện, 4 máy mát-xa, 5 âm ly (đã qua sử dụng), 156 sản phẩm sữa các loại, 101 lọ thực phẩm chức năng, 156 lọ mỹ phẩm. Trị giá hàng hóa khoảng 200 triệu đồng.

Riêng mặt hàng thuốc lá lậu, từ đầu năm 2019 đến nay đã phát hiện, thu giữ hơn 656.000 gói. Nổi cộm, ngày 04/4/2019, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Long An), bắt giữ xe ôtô vận chuyển 8.400 gói thuốc lá ngoại trên Đường tỉnh 830 thuộc địa bàn xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa.

 

4 tháng đầu năm 2019, ngành chức năng thu giữ hơn 656.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Còn xảy ra trên nhiều lĩnh vực

Tình trạng gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng vẫn xảy ra trong một số lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, đo lường chất lượng, thuế. Trong lĩnh vực thương mại, hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa còn xảy ra các trường hợp vi phạm về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, vi phạm về nhãn mác; kinh doanh hàng giả, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm và vi phạm về điều kiện kinh doanh đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Tạ Văn Nguyễn Hoàng thông tin: Đối với lĩnh vực nông nghiệp, trường hợp sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng còn xảy ra, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc thú y không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Quí I/2019, các đơn vị trực thuộc sở tổ chức thanh tra, kiểm tra 285 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông - lâm - thủy sản đã phát hiện 47 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 362 triệu đồng.

 

Một lô hàng phân bón kém chất lượng bị ngành chức năng tạm giữ 

Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Hà Văn Phúc cho biết: Tháng 02/2019, trên địa bàn xã Long Sơn, huyện Cần Đước, phát hiện 1 ổ dịch cúm gà với tổng đàn 6.000 con ở một hộ gia đình. Sau khi phát hiện, ngành chức năng triển khai các biện pháp dập dịch, khống chế kịp thời không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, xác minh thông tin từ ngành chức năng, chủ hộ chăn nuôi thì được biết, đàn gà có thực hiện tiêm phòng. Vì vậy, qua kiểm tra cửa hàng buôn bán thuốc thú y, thủy sản, cung cấp vắc-xin cho hộ chăn nuôi này, cơ quan chức năng phát hiện các hành vi vi phạm: Kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa; tự ý sang chiết 2 loại thuốc thú y không được phép của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền; buôn bán thuốc ngoài danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa có thẩm quyền cho phép. Theo đó, ngành chức năng xử phạt cơ sở 25 triệu đồng và tiêu hủy 150 chai thuốc.

Bên cạnh đó, theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, lĩnh vực thuế xảy ra nhiều vi phạm. Quí I-2019, Cục Thuế tỉnh quyết định kết luận xử lý sau thanh tra 86 doanh nghiệp, xử phạt hơn 14,1 tỉ đồng (phạt hành chính hơn 4,3 tỉ đồng và phạt bổ sung, truy thu thuế hơn 9,7 tỉ đồng). Các hành vi vi phạm chủ yếu là kê khai, xác định không đúng các căn cứ tính thuế theo quy định làm giảm số thuế phải nộp; kê khai khấu trừ đối với hàng hóa dịch vụ mua vào không tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm

Thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các lực lượng chức năng trên địa bàn, triển khai thực hiện hiệu quả những nội dung kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2019 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh (Kế hoạch số 21/KH-BCĐ, ngày 25/01/2019).

Theo Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 389, Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức, các ngành, địa phương cần xác định đối tượng, lĩnh vực, địa bàn, các mặt hàng trọng tâm, trọng điểm để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, nhất là mặt hàng thuốc lá, đường, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, chất cấm, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm, hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc để sản xuất, chế biến thực phẩm,...

 

Hàng hóa  không rõ nguồn gốc bị lực lượng quản lý thị trường  tạm giữ

Tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Thực hiện chặt chẽ, hiệu quả công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng chức năng (Bộ đội Biên phòng, Công an, Hải quan, QLTT), các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kém chất lượng.

Theo quyền Cục trưởng Cục QLTT Long An - Phạm Đức Chinh, các ngành, chính quyền nắm chắc diễn biến tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kém chất lượng trên địa bàn để chủ động tổ chức lực lượng, triển khai các giải pháp kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn. Đồng thời, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống hàng gian, giả, kém chất lượng, buôn lậu. Tích cực phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cung cấp thông tin, tài liệu để cơ quan báo chí tuyên truyền; đưa tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những vụ việc vi phạm lớn về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nhằm tác động giáo dục, răn đe, phòng ngừa tái phạm.

Song song đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, phòng, chống các biểu hiện tiêu cực của cán bộ, công chức, chiến sĩ các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các hành vi tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng./.

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, 4 tháng đầu năm 2019, ngành chức năng kiểm tra và phát hiện 1.057 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kém chất lượng. Trong đó, kinh doanh, vận chuyển hàng lậu 337 vụ, hàng kém chất lượng 5 vụ, hàng giả (nhãn hiệu) 9 vụ, giả chất lượng 1 vụ, gian lận thương mại 705 vụ; thu nộp ngân sách gần 33 tỉ đồng. Trong đó, phạt vi phạm hành chính 12,5 tỉ đồng, phạt và truy thu thuế hơn 23 tỉ đồng,... Ngoài ra, cơ quan điều tra tiến hành khởi tố 15 vụ, 17 đối tượng, trong đó chủ yếu liên quan đến buôn lậu mặt hàng thuốc lá.
Theo Báo Long An Online
07/05/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An - Thăm, chúc mừng các cơ sở Phật giáo nhân Đại lễ Phật đảnLong An - Thăm, chúc mừng các cơ sở Phật giáo nhân Đại lễ Phật đản
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak Phật lịch 2563 -  Dương lịch 2019, các Đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An đã đến thăm, tặng quà chúc mừng một số tổ chức, chức sắc Phật giáo trên địa bàn tỉnh.
Đại lễ Phật đản Vesak năm 2019, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đất nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là cầu nối giữa Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới, thiết lập mối quan hệ và học hỏi kinh nghiệm Phật sự của các nước, tạo niềm tin vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo, mang lại cho đời sống xã hội các giá trị hòa bình, an lạc và hữu nghị; đồng thời đây cũng là cơ hội để tỏ rõ vị thế của Phật giáo nước ta trong giai đoạn mới; qua đó khẳng định với thế giới về tinh thần đoàn kết tôn giáo và đoàn kết dân tộc ở Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò, sự đóng góp của Phật giáo Việt Nam, một tôn giáo gắn bó và đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài dựng nước và phát triển đất nước.

Ngày 07/5, Đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An do đồng chí Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Phạm Ngọc Tiệp là trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh (chùa Thiên Châu), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện Châu Thành, Tân Trụ, Thạnh Hóa, Tân Thạnh và thành phố Tân An; chùa Thiên Khánh, chùa Thiên Phước, Ban Trị sự Tịnh độ Cư sĩ Phật hội…

7-5-2019-phat dan-1.jpg

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An – Phạm Ngọc Tiệp thăm, tặng quà chúc mừng một số tổ chức, chức sắc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563. Ảnh Báo Long An

Cùng ngày, Đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An do đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Văn Bon làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện Thủ Thừa, Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa; chùa Thiên Phước, chùa Phổ An, chùa Tôn Thạnh, chùa Phước Bảo, chùa Linh Nguyên, chùa Pháp Minh…


Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Văn Bon thăm, tặng quà chúc mừng một số tổ chức, chức sắc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563. Ảnh Báo Long An

Tại các nơi đến thăm, các đồng chí trưởng đoàn đã gửi lời chúc mừng đến các chức sắc cùng toàn thể tăng ni, phật tử một mùa lễ Phật đản hạnh phúc, an lạc. Đồng thời mong muốn các vị chư tôn đức giáo phẩm, tăng, ni và toàn thể đồng bào Phật tử tỉnh nhà tiếp tục phát huy truyền thống "Hộ quốc, an dân", với tinh thần "Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật" góp phần cùng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân tỉnh nhà xây dựng quê hương Long An ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

​TH​

08/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
Thị trấn Vĩnh Hưng đạt chuẩn văn minh đô thịThị trấn Vĩnh Hưng đạt chuẩn văn minh đô thị
Với sự phấn đấu và đồng tâm, hiệp lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong lộ trình xây dựng đạt chuẩn văn minh đô thị (VMĐT) giai đoạn 2013-2018, thị trấn Vĩnh Hưng vừa được UBND tỉnh Long An quyết định công nhận danh hiệu “Thị trấn đạt chuẩn VMĐT” năm 2018.

​​Thời gian qua, từ các nguồn vốn của tỉnh và huyện, thị trấn Vĩnh Hưng tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, nhất là hệ thống giao thông trên địa bàn từng bước được đầu tư hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa phục vụ đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân. Các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở các khu phố, ấp được đầu tư sửa chữa khang trang, thiết chế dụng cụ thể thao được đầu tư mới, đáp ứng nhu cầu tập luyện của nhân dân,... Giai đoạn 2013-2018, thị trấn đầu tư nguồn vốn hơn 100 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 30 tỉ đồng, bằng ngày công và hiến đất không đền bù.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đi vào chiều sâu, chất lượng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa ngày càng được nâng cao. Năm 2018, hộ đạt gia đình văn hóa đạt 95,08% (tăng 3,08% so với năm 2013); 8/8 khu phố, ấp duy trì khu phố, ấp văn hóa 6 năm liên tục. Hiện các trục đường chính có mật độ nhà ở xây dựng dày đặc, các công trình nhà ở được đầu tư kiến trúc hài hòa, phù hợp với quy chuẩn chung. Toàn thị trấn có 100% hộ sử dụng nước sạch, điện lưới quốc gia, hộ nghèo đến cuối năm 2018 còn 29 hộ, chiếm 1,09%. 

 

Hệ thống giao thông ở thị trấn cơ bản hoàn chỉnh

Công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường được thực hiện quyết liệt, góp phần mang lại đường thông, hè thoáng, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển, trình độ dân trí được nâng cao; các chương trình y tế quốc gia được triển khai đồng bộ; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, góp phần quan trọng cho sự phát triển ổn định trên địa bàn thị trấn,... 

Bà Nguyễn Thị Loan, ngụ khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng, cho biết: "Thời gian gần đây, tôi thấy kết cấu hạ tầng của thị trấn phát triển rất nhiều như đường thông thoáng, hệ thống chiếu sáng, cống thoát nước cũng được xây dựng tương đối hoàn chỉnh,... làm cho đường phố sạch, đẹp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa phục vụ đời sống và sản xuất, kinh doanh, người dân rất vui mừng, phấn khởi".

Theo Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thị trấn Vĩnh Hưng - Nguyễn Văn Trường, kết quả trên có được từ sự tập trung trong công tác lãnh đạo của Đảng ủy và sự điều hành của UBND thị trấn, sự kết hợp hành động của các cơ quan, ban, ngành huyện. Đặc biệt là sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân trên địa bàn, ý thức, nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, cảnh quan, vệ sinh môi trường bảo đảm hơn, các công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư cơ bản hoàn thiện, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được nâng chất, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về mặt tinh thần của nhân dân. 

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thị trấn Vĩnh Hưng, tuy có những thay đổi đáng kể nhưng thị trấn còn những hạn chế: Vẫn còn tình trạng người dân lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán; tệ nạn xã hội còn xảy ra, nhất là thanh, thiếu niên sử dụng ma túy; các hoạt động phòng trào, hoạt động văn hóa - văn nghệ chưa phong phú, đa dạng, chưa thu hút được nhiều người dân tham gia,...

"Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, chú trọng phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của người dân. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn xây dựng các thiết chế văn hóa, xây dựng nhiều sân chơi cho thiếu nhi, thanh, thiếu niên vào sinh hoạt, góp phần hạn chế tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt hơn nữa công tác vệ sinh môi trường, không lấn chiếm vỉa hè để mua bán, gây cản trở giao thông, làm mất vẻ mỹ quan đô thị. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý kịp thời, triệt để những hành vi vi phạm" - ông Nguyễn Văn Trường cho biết./.

Theo Báo Long An Online

25/04/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đầu tư hạ tầng nông thôn để phát triển nông nghiệp bền vữngĐầu tư hạ tầng nông thôn để phát triển nông nghiệp bền vững
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây, tỉnh Long An quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn như hệ thống lưới điện, giao thông, thủy lợi, đê bao... Hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện giúp nông dân giảm chi phí đầu vào, bảo vệ tài sản, chủ động sản xuất và tăng thu nhập.

​Giảm chi phí đầu vào cho nông dân

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Long An - Võ Kim Thuần cho biết, để phục vụ tưới, tiêu trong sản xuất nông nghiệp, từ nhiều nguồn vốn, tỉnh đã đầu tư 200 trạm bơm điện, chủ yếu trên địa bàn các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười, huyện Bến Lức, Đức Huệ, phục vụ khoảng 30.000ha vùng chuyên canh cây trồng cạn và lúa chất lượng cao. Bước đầu, các trạm bơm điện phát huy hiệu quả, bảo đảm nước phục vụ tưới, tiêu cho vùng sản xuất chuyên canh và giúp nông dân giảm chi phí đầu vào của mỗi vụ.

Tân Thạnh là một trong những địa phương có nhiều trạm bơm điện phục vụ vùng trồng lúa chất lượng cao ở khu vực Đồng Tháp Mười. Đến nay, Tân Thạnh có 31 trạm bơm được xây dựng, phục vụ diện tích 8.950ha, trong đó có 28 trạm đang hoạt động và 3 trạm đang triển khai xây dựng.

 

Trạm bơm điện Bằng Lăng phục vụ tưới, tiêu cho 650ha đất sản xuất nông nghiệp

Trạm bơm điện Bằng Lăng trên địa bàn ấp Cây Sao, xã Tân Lập, là một trong những trạm sớm được đầu tư tại Tân Thạnh. Đại diện quản lý Trạm bơm điện Bằng Lăng - Lê Văn Kiệm cho biết: "Trạm bơm được xây dựng năm 2010 với kinh phí khoảng 1,9 tỉ đồng từ một phần ngân sách hỗ trợ phát triển lưới điện, trạm biến áp, phần còn lại do tôi đầu tư. Khi trạm bơm hoàn thành, các công trình khác như đường giao thông, bờ đê, kênh, mương nội đồng tiếp tục được đầu tư từ nguồn ngân sách của tỉnh, huyện để cải tạo, đưa nước đến từng thửa ruộng".

Hiện nay, Trạm bơm điện Bằng Lăng phục vụ khoảng 650ha đất sản xuất của hơn 300 hộ thuộc 3 ấp: Cây Sao, Bằng Lăng và Trương Công Ý. Chu kỳ vận hành của trạm bơm tùy theo mực nước, chu kỳ phát triển của cây lúa, bình quân bơm nước vào, ra 13 lần/vụ lúa. Mỗi lần bơm khoảng 4 ngày, đêm liên tục. Mỗi hộ đóng góp kinh phí 955.000 đồng/ha/vụ lúa. Ông Lê Công Danh - nông dân ấp Trương Công Ý, cho rằng: "Từ khi có Trạm bơm điện Bằng Lăng, nông dân chủ động được nguồn nước phục vụ sản xuất và tiết kiệm chi phí đầu vào. Nếu như trước đây, nông dân phải tốn chi phí mua vật tư, tiền công bơm nước vào ruộng bình quân khoảng 1,5 triệu đồng/ha/vụ lúa thì nay giảm còn 955.000 đồng. Ngoài ra, trước đây, nông dân ai cũng mua máy bơm nước nhưng nay không cần nữa bởi hệ thống kênh, rạch thông thoáng, nguồn nước có sẵn, dẫn nước vào ruộng rất dễ".

Theo ông Võ Kim Thuần, ở những diện tích sản xuất có trạm bơm điện, nông dân có điều kiện áp dụng cơ giới hóa, hợp tác trong sản xuất và có thể chủ động ứng phó với diễn biến của thời tiết. Ngoài ra, trạm bơm điện giúp nông dân giảm chi phí đầu tư trong quá trình sản xuất, tăng năng suất cây trồng và thu nhập. Từ những lợi ích này cũng như nhu cầu thực tế, thời gian tới, từ nhiều nguồn vốn, tỉnh sẽ đầu tư thêm 148 trạm bơm, nâng tổng số lên 348 trạm, phục vụ khoảng 88.000ha đất sản xuất vùng chuyên canh cây trồng cạn và lúa chất lượng cao. 

Chủ động sản xuất

Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp là 1 trong 2 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020). Ông Võ Kim Thuần thông tin, từ khi thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến nay, từ nguồn vốn ngân sách cũng như các dự án khác, trên địa bàn tỉnh có hơn 50 danh mục công trình thủy lợi nội đồng (các trục thủy lợi chính cấp 1) được triển khai với vốn đầu tư trên 400 tỉ đồng. Ngoài ra, nguồn ngân sách của các huyện còn tiếp tục đầu tư kết nối với các trục thủy lợi chính. Các công trình trên gồm nhiều hạng mục như làm mới hay nạo vét kênh, mương nội đồng, đắp bờ đê bao, làm cống, cầu giao thông nông thôn,... phục vụ nước tưới tiêu cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa nông sản bằng đường thủy lẫn đường bộ.

 

Công trình nạo vét và làm đường giao thông kênh 23 - Thầy Pháp (đi qua địa bàn 2 xã Tân Tây và Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa)

Những ngày này, công trình nạo vét tuyến kênh 23 - Thầy Pháp đi qua địa bàn 2 xã Tân Tây và Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, đạt hơn 70% khối lượng thực hiện. Chủ tịch UBND xã Thủy Đông - Phan Văn Vũ Cường chia sẻ: "Tuyến kênh 23 - Thầy Pháp được nạo vét dài hơn 4km nối từ sông Vàm Cỏ đến đoạn gần Quốc lộ 62 với lòng kênh trên 10m, làm đường đê mới với mặt đê 4m thành đường giao thông. Khi tuyến kênh này hoàn thành, trên 300ha đất lúa sản xuất trong vùng ứng dụng công nghệ cao ở xã Thủy Đông thuộc ấp Voi Đình, Nước Trong được hưởng lợi".

Còn ông Đặng Văn Tấn Phong - nông dân đang sản xuất hơn 1ha lúa nếp ở ấp Voi Đình, phấn khởi: "Khi chính quyền địa phương thông báo tuyến kênh 23 - Thầy Pháp được cải tạo, nạo vét khơi thông nguồn nước, nông dân chúng tôi ai cũng đồng tình, nhanh chóng bàn giao mặt bằng. Nông dân không còn "phập phồng" lo sợ lũ về sớm trong vụ Hè Thu nữa. Ngoài ra, nguồn nước tưới, tiêu cũng thuận lợi và chủ động hơn trong sản xuất".

Ông Phan Văn Vũ Cường cho biết thêm, ngoài tuyến kênh 23 - Thầy Pháp, trên địa bàn xã Thủy Đông còn được đầu tư nạo vét các tuyến kênh khác như kênh 500, kênh 3, kênh 27,... Các tuyến kênh này hoàn thành không chỉ mang lại nguồn nước tưới tiêu mà còn tạo vùng đê bao khép kín cho vùng chuyên canh khoai mỡ khoảng 1.000ha. Nhờ các công trình này, Thủy Đông hoàn thành tiêu chí thủy lợi trong xây dựng xã nông thôn mới. Thu nhập của nông dân cũng dần ổn định.

Song song với tuyến kênh 23 - Thầy Pháp, công trình nạo vét kênh Rạch Gia (xã Tân Tây), kênh Cái Tôm (xã Thạnh An) trên địa bàn huyện Thạnh Hóa cũng đang được triển khai. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ đầu tư nhiều danh mục công trình thủy lợi khác nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương, không chỉ giúp nông dân chủ động mở rộng diện tích canh tác mà còn mạnh dạn áp dụng các phương thức luân canh, tăng vụ, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Bên cạnh nguồn vốn đầu tư về trạm bơm điện, thủy lợi nội đồng, thời gian qua, Sở Công Thương phối hợp Công ty Điện lực Long An tập trung triển khai các công trình đầu tư, nâng cấp, sửa chữa lớn lưới điện. Do đó, về cơ bản bảo đảm cấp điện phục vụ nhu cầu nuôi tôm hiện tại của người dân với diện tích khoảng 1.553ha trên địa bàn các huyện có quy hoạch nuôi tôm như Châu Thành, Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc.

 

Năm 2018, kinh tế của tỉnh tiếp tục giữ được đà tăng trưởng tốt, trong đó khu vực I tăng trưởng 4,88%

Thực tế cho thấy, việc đầu tư các công trình hạ tầng ở nông thôn hiện nay góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo chiều hướng khai thác tốt tiềm năng và lợi thế từng vùng trong tỉnh, đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhờ vậy, năm 2018, kinh tế của tỉnh tiếp tục giữ được đà tăng trưởng tốt, trong đó khu vực I tăng trưởng 4,88% (cao hơn gấp 3 lần so với kế hoạch 1,5%). Các kết quả trên là tiền đề để năm 2019, ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 1,5% so với năm 2018./.

"Việc đầu tư các công trình hạ tầng ở nông thôn hiện nay góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo chiều hướng khai thác tốt tiềm năng và lợi thế từng vùng trong tỉnh, đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao".
Theo Báo Long An Online
25/04/2019 11:00 CHĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tháng Tư tăng 2,93% so với cùng kỳ năm trướcChỉ số giá tiêu dùng tháng Tư tăng 2,93% so với cùng kỳ năm trước
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư này tăng 0,31% so với tháng trước, tăng 1,0% so với tháng 12/2018 và tăng 2,93% so với cùng kỳ năm trước.

(Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng ngày 29/4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư này tăng 0,31% so với tháng trước, tăng 1,0% so với tháng 12/2018 và tăng 2,93% so với cùng kỳ năm trước.

Bình quân bốn tháng đầu năm nay, CPI tăng 2,71% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng bình quân bốn tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Tổng cục Thống kê chỉ ra, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính có 9 nhóm hàng tăng giá.

Cụ thể, nhóm giao thông có mức tăng cao nhất, tăng 4,29%; nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng tăng 0,6%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,15%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,11%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,1%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,08%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,06%; giáo dục tăng 0,05%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,01%.

Có 2 nhóm hàng giảm giá là: hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,57%; bưu chính viễn thông giảm 0,07%.

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá cho biết, các nguyên nhân làm tăng CPI tháng Tư này là do: giá xăng dầu điều chỉnh tăng vào ngày 2 và 17/4 vừa qua làm bình quân tháng Tư năm nay giá xăng dầu tăng 9,88% so với tháng trước; trong đó, giá xăng A95 tăng 2.690 đồng/lít, xăng E5 tăng 2.490 đồng/lít, dầu diezen tăng 1.520 đồng/lít so với tháng trước.

Bên cạnh đó, giá vé tàu hỏa tăng 2,76% do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tăng giá khi nhu cầu tăng cao vào dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và chuẩn bị nghỉ lễ 30/4-1/5 làm cho chỉ số giá nhóm giao thông tăng 4,29% làm  CPI tháng Tư này tăng khoảng 0,4%.

Bên cạnh đó, giá điện tăng theo Quyết định số 648/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ngày 20/3 vừa qua nên chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,85% so với tháng trước.

Giá gas tháng Tư năm nay tăng 1,42% so với tháng trước đó, do giá gas thế giới bình quân tháng Tư công bố ở mức 525 USD/tấn, tăng 20 USD/tấn so với tháng trước.

Cùng với đó là giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,98% do nhu cầu xây dựng bắt đầu tăng cùng với chi phí đầu vào tăng nên giá một số mặt hàng vật liệu xây dựng như sắt, thép, ximăng, giá nhân công xây dựng tăng theo.

Từ tháng Tư này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng giá sách giáo khoa năm học 2019-2020 làm cho chỉ số giá nhóm sách giáo khoa tăng 0,76%.

Tuy nhiên, bên cạnh các nguyên nhân làm tăng CPI, còn có một số nguyên nhân kiềm chế CPI trong tháng Tư năm nay như giá thịt lợn giảm 3,07% do dịch tả lợn châu Phi đang lây lan tại nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, người tiêu dùng có xu hướng hạn chế sử dụng các sản phẩm thịt lợn; giá đường giảm 0,67% do giá đường thế giới giảm và nhu cầu tiêu thụ chậm trong khi nguồn cung dồi dào; giá rau tươi, quả tươi giảm do nguồn cung dồi dào.

Cũng trong tháng Tư này, giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới giảm do đồng USD tăng nhẹ sau khi nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng có thể sẽ trở lại với mức tăng ấn tượng trước đó, sự khởi sắc của các thị trường chứng khoán đã giảm sức hấp dẫn của mặt hàng kim loại quý này.

Bình quân tháng Tư năm nay (tính đến ngày 25/4 vừa qua) giá vàng thế giới giảm 1,13% so tháng trước. Trong nước, giá vàng giảm 0,5% so với tháng trước, giá vàng dao động quanh mức 3,67 triệu đồng/chỉ vàng SJC.

Chỉ số giá USD giảm 0,02%; theo đó, tỷ giá giữa VND và USD tháng Tư này trong nước khá ổn định do lượng dự trữ ngoại hối dồi dào cùng với hiệu quả của việc điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với 8 đồng tiền chủ chốt. Bình quân tháng Tư năm nay, giá USD bình quân ở thị trường tự do quanh mức 23.350 VND/USD.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng Tư này tăng 0,09% so với tháng trước, tăng 1,88% so với cùng kỳ; bốn tháng đầu năm nay so với cùng kỳ tăng 1,84%.

Tháng Tư năm nay, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá chủ yếu do giá xăng dầu, điện tăng. Lạm phát cơ bản bốn tháng đầu năm nay so với cùng kỳ ở mức 1,84% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang điều hành ổn định./.

Theo TTXVN

29/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết 147 hợp đồng thương mại cung cấp nông sảnDoanh nghiệp, hợp tác xã ký kết 147 hợp đồng thương mại cung cấp nông sản
Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Long An, thông qua các cuộc hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM, các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thời gian qua, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) ký được 147 hợp đồng thương mại (trong đó hàng hóa chủ yếu là các mặt hàng nông sản). Ngoài ra, các DN, HTX còn ký hơn 55 hợp đồng nguyên tắc để tiến tới thương thảo, cung cấp hàng hóa.

​​Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức cho biết, các hợp đồng được triển khai thực hiện tốt và sản lượng cung ứng hàng hóa nông sản theo chiều hướng tăng. Sở Công Thương tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp hỗ trợ DN, HTX đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản. Đồng thời, các DN, HTX kịp thời thông tin các sản phẩm hàng hóa có nhu cầu tiêu thụ về Sở Công Thương (mặt hàng, số lượng, khả năng cung ứng, thông tin liên hệ, nhu cầu kết nối,...) để được hỗ trợ tổ chức tham gia nhiều hội thảo giao thương, kết nối cung - cầu, xúc tiến tiêu thụ hàng hóa, giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước.

Rau an toàn là một trong những sản phẩm được kết nối thương mại thời gian qua 

Rau an toàn là một trong những sản phẩm được kết nối thương mại thời gian qua

Theo đó, một số đơn vị tiêu biểu của tỉnh đã ký hợp đồng cung ứng hàng hóa với các DN TP.HCM như Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình ký hợp đồng cung cấp chuối cho hệ thống SATRA, Sài Gòn Co.op và các shop trái cây ở TP.HCM; Nông trang Hải Âu ký hợp đồng cung ứng chanh không hạt vào hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op, chợ đầu mối Thủ Đức và các đối tác khu vực phía Bắc, sản lượng bình quân từ 250-300 tấn/tháng; Công ty CP Đầu tư - Nghiên cứu và Xuất khẩu gạo thơm ITA-RICE (Đức Hòa) ký được hợp đồng cung ứng cho Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM, hệ thống nhà hàng ở TP.HCM.

Ngoài ra, Công ty TNHH SX TM DV gạo an toàn Minh Tâm đã triển khai ký hợp đồng cung ứng gạo chất lượng cao cho 3 đại lý gạo tại TP.HCM; HTX Rau an toàn Việt ký được 10 hợp đồng cung ứng rau vào chuỗi nhà hàng tại TP.HCM; HTX Rau an toàn Phước Hòa (Cần Đước) ký được 8 hợp đồng cung ứng rau (Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - SATRA, Siêu thị Sài Gòn,...); HTX NN TM DV Phước Thịnh ký được 20 hợp đồng cung ứng hàng hóa cho các DN phân phối TP.HCM và hệ thống bếp ăn trường học tại huyện Bến Lức, Cần Giuộc; HTX Rau an toàn Long Khê ký được 12 hợp đồng cung ứng hàng hóa cho các DN phân phối TP.HCM và chuỗi nhà hàng Đông Phương, nhà hàng Nam Bộ; HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Vạn Hưng ký được 8 hợp đồng cung ứng hàng hóa vào các nhà hàng và shop thực phẩm an toàn tại TP.HCM; HTX Thanh long Long Trì ký được 2 hợp đồng cung ứng thanh long cho 2 DN phân phối ở TP.Hà Nội; Công ty TNHH Rượu thanh long ký được 13 hợp đồng đại lý phân phối rượu thanh long./.

Theo Báo Long An Online

02/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
Ty Công an tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia thăm và chúc Tết Bộ đội Biên phòng Long An Ty Công an tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia thăm và chúc Tết Bộ đội Biên phòng Long An
Sáng ngày 12.2.2018, Thừa ủy quyền của Thống tướng Nết Xa Vươn – Tổng cục trưởng Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia. Trung tướng Kâng khol, Trưởng Ty Công an tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An. Tiếp đoàn Đại tá Phan Văn Phúc – Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Long An.

Ty Cong An Svay Rieng chuc Tet BĐBP 1222018.jpg

Trung tướng Kâng khol, Trưởng Ty Công an tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia tặng quà tết cho BĐBP tỉnh Long An

Tại buổi thăm và chúc tết Trung tướng Kâng khol, Trưởng Ty Công an tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia đã bày tỏ sự vui mừng trong thời gian qua công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới hai tỉnh, xử lý, giải quyết các vụ việc liên quan hai bên biên giới ngay từ cơ sở không để kéo dài, gây phức tạp, công tác trao đổi tình hình giữa Ty Công an tỉnh Svay Riêng với BĐBP tỉnh Long An đạt nhiều hiệu quả. Thực hiện đúng tiến độ việc phân giới cắm mốc theo kế hoạch của ủy ban liên hợp hai Chính Phủ; đồng thời không để kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động gây chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc .

Đại tá Phan Văn Phúc, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Long An cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm của Ngài Thống tướng Tổng cục trưởng tổng cục Công an và đoàn đại biểu Ty công an tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia dành cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Long An. Nhân dịp này, đồng chí Phó chỉ trưởng BĐBP tỉnh Long An đã chuyển lời chúc mừng năm mới của Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Long An đến Ngài Thống tướng Tổng cục trưởng tổng cục Công an và đoàn đại biểu Ty công an tỉnh Svay Riêng, đồng thời mong rằng, trong thời gian tới, hai đơn vị cần chủ động trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ và tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới chấp hành nghiêm các quy chế, hiệp định biên giới, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ đường biên giới chung giữa hai nước, duy trì mối quan hệ đoàn kết, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển./.

Minh Luận

12/02/2018 2:00 CHĐã ban hành
Rừng tràm chuyển mìnhRừng tràm chuyển mình
Đó là câu nói đầy phấn khởi của người dân vùng Đồng Tháp Mười khi gần 4 năm qua, tràm liên tục tăng giá. Giờ đây, trồng tràm để giữ đất đã là chuyện cũ, bởi hiện tại, mỗi hécta tràm, người dân có thể thu lãi cả trăm triệu đồng.

Nông dân trồng tràm có thu nhập cao nhờ cung không đủ cầu 

Nông dân trồng tràm có thu nhập cao nhờ cung không đủ cầu

Hiện tràm có giá dao động từ 120-150 triệu đồng/ha, tăng gấp đôi năm 2014 và tăng từ 3-4 lần so với lúc giá tràm xuống thấp nhất. Sau khi trừ chi phí, người dân có lợi nhuận từ 80-120 triệu đồng/ha. Lý giải về việc giá tràm tăng vọt, người dân cho rằng do cung không đủ cầu.

Trước đây, phải mất từ 7-8 năm, người dân mới có thể khai thác tràm. Nhưng với nhu cầu tiêu thụ mạnh, tràm chỉ trồng từ 3,5-4 năm là thương lái đã tìm đến mua. Hiện tại, đa phần diện tích tràm sau khai thác đều được người dân trồng lại. Ngay cả những diện tích trước đây sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả cũng được chuyển sang trồng tràm với kỳ vọng giá tràm tiếp tục ở mức cao.

Ông Nguyễn Văn Tụp, ngụ xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An cho biết: "Gia đình tôi trồng 1ha tràm, bán với giá 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi trên 100 triệu đồng. Hy vọng, giá tràm cứ ở mức như vậy để nông dân chúng tôi bớt vất vả và có cuộc sống khá giả hơn".

Trước nhu cầu trồng tràm tăng khiến tràm giống trở nên "hút hàng", thậm chí không đủ cung cấp cho người dân, nhất là ở huyện Thạnh Hóa - địa phương có diện tích rừng tràm lớn nhất tỉnh. Sau thời gian bỏ hoang hơn 3ha đất, ông Lưu Văn Vân, ngụ xã Thạnh Phú, quyết định dọn đất, trở về nghề cũ: Trồng tràm giống. Thời gian gieo tràm giống ngắn, chỉ 6-7 tháng là có thể thu hoạch. Hiện tràm giống có giá khá cao, từ 1,2-1,8 triệu đồng/10.000 cây, cao gấp 3 lần so với trước đây. Với giá này, sau khi trừ chi phí, người trồng lãi từ 100-120 triệu đồng/ha.

Ông Lưu Văn Vân thông tin: "Vài năm trước, gia đình tôi trồng 3ha tràm giống nhưng lúc đó tràm rớt giá, không ai mua nên phải thuê người phá bỏ và lỗ vốn trên 30 triệu đồng. 4 năm trở lại đây, cây tràm có giá, thương lái đến tận ruộng thu mua nên gia đình tôi không chỉ lấy lại được số tiền lỗ của mấy năm trước mà còn lời được một khoản tiền kha khá. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình sung túc hơn".

Cây tràm còn góp phần giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động nhàn rỗi ở nông thôn 

Cây tràm còn góp phần giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động nhàn rỗi ở nông thôn

Ngoài giúp người trồng có thu nhập ổn định, cây tràm còn góp phần giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Bởi, khi cây tràm phát triển nhiều đồng nghĩa với việc người dân có nhu cầu thuê người lao động chặt tràm, nhổ tràm, trồng tràm,... rất lớn.

Chị Lê Thị Ánh, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa, nói: "Nhờ cây tràm mà tôi có việc làm quanh năm. Bình quân một ngày, tôi có thu nhập trên 150.000 đồng. Số tiền này có thể giúp gia đình trang trải cuộc sống hàng ngày, lo cho các con ăn học".

Tràm từng là cây làm giàu của người dân Long An. Thời cực thịnh, diện tích rừng tràm toàn tỉnh ước khoảng 60.000ha. Nhưng một thời gian dài sau đó, tràm liên tục rớt giá, người dân phải phá tràm chuyển sang trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Vì vậy, hiện tại, toàn tỉnh còn khoảng 25.000ha tràm. Nếu rừng tràm ở các tỉnh khác chủ yếu do Nhà nước quản lý thì ở Long An, 70% diện tích tràm thuộc quyền sở hữu của người dân. Thế nên, nếu thị trường ổn định, giá cao thì người dân tiếp tục bám rừng, giữ tràm, hạn chế được tình trạng phá tràm chuyển đổi sang cây trồng khác như thời gian qua./.

Theo Báo Long An Online

10/04/2019 3:00 CHĐã ban hành
Để “thêm một lần” đạt chuẩn văn hóaĐể “thêm một lần” đạt chuẩn văn hóa
Năm 2018, toàn tỉnh Long An có 9/12 xã đủ điểm và điều kiện được đề nghị công nhận lại xã văn hóa. Đó là kết quả cả một quá trình nỗ lực của các địa phương.

​Vì một môi trường xanh

Ít ai nghĩ rằng, giữa vùng biên giới nắng như đổ lửa lại có một khoảng không gian xanh mát cùng những tuyến đường rợp bóng cây xanh. Đó là địa phận xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng - nơi cây xanh được trồng dọc hầu hết các tuyến đường, hai bên nhà dân cũng là dãy hàng rào cây xanh mát mắt. Phó Chủ tịch UBND xã Tuyên Bình - Huỳnh Thành Được cho biết: "Sau 5 năm được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa, Tuyên Bình không ngừng nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thông qua việc phấn đấu nâng chất các tiêu chuẩn về văn hóa, nhất là các tiêu chuẩn không bền vững như vệ sinh môi trường, an ninh, trật tự". 

 

Để có được những hàng cây xanh mướt hai bên đường, chính quyền và người dân xã Tuyên Bình rất nỗ lực trong thời gian dài

Theo ông Được, để có những hàng cây xanh mướt hai bên đường như hiện tại, chính quyền và người dân địa phương nỗ lực trong thời gian dài. Ông Tô Văn Nhanh - người dân ấp Cả Bản, kể: "Khi mới trồng cây, sau giờ làm, bí thư, chủ tịch, cán bộ xã bón phân cho cây. Mùa nắng thì có xe tưới nước nên những tuyến đường này mới xanh mát như vậy". Nói xong, ông Nhanh chỉ tay về phía con đường trước nhà mà cán bộ ấp, đoàn thể đang trồng cây. Ông nói: "Hôm nay, các đoàn thể lại ra quân trồng cây. Tuyến đường này trước đây trồng cây che bóng mát, giờ trồng thêm hoa. Chính quyền địa phương và các đoàn thể thường phát động phong trào giữ gìn vệ sinh, vận động người dân làm hàng rào, bỏ rác đúng nơi quy định, làm nhà vệ sinh,... Chính quyền vận động thì mình phải làm theo vì lợi ích chung". Trước nhà ông Nhanh là hàng rào bằng cây mai trắng được cắt tỉa gọn gàng, đẹp mắt. 

Được biết, để duy trì tiêu chí môi trường ổn định, Tuyên Bình nỗ lực không ngừng trong việc vận động người dân. Hầu như trong các cuộc họp, đoàn thể, ban công tác Mặt trận ấp đều nhắc nhở người dân về ý thức bảo vệ môi trường. Hiện tại, 2 cụm dân cư trên địa bàn xã đã hợp đồng xe thu gom rác 2 tuần/lần, người dân nông thôn được vận động xây hố đốt rác. Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng thường xuyên xây dựng những mô hình giữ gìn vệ sinh môi trường. Ông Được khẳng định, cây xanh đã phủ khắp các tuyến đường trên 5 ấp. Thùng rác được bố trí tại các khu vực đông dân cư và người qua lại. Ngoài ra, UBND xã luôn quan tâm chỉ đạo kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Nổ lực đẩy lùi ma túy

Bên cạnh môi trường thì tiêu chuẩn về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội cũng là một tiêu chuẩn "đau đầu" đối với các địa phương. Tệ nạn ma túy hiện nay thực sự trở thành vấn nạn khi hầu hết các xã đều có người sử dụng ma túy. Để giữ vững được danh hiệu xã văn hóa, các địa phương phải nỗ lực kéo giảm hoặc ít nhất không để số người sử dụng ma túy tăng lên. Xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa đã làm được điều đó nhờ Đoàn Thanh niên xây dựng và thực hiện thành công mô hình Thanh, thiếu niên sống đẹp, sống có ích giai đoạn 2017-2020. Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp - Lê Hoàng Hải cho biết: "Xã được công nhận đạt chuẩn văn hóa vào năm 2010, sau đó tiếp tục được tái công nhận. Đó là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng của nội bộ chính quyền với người dân trong xã. Mặc dù là xã văn hóa nhưng Tân Hiệp vẫn còn nhiều khó khăn: Hạ tầng giao thông còn kém, việc xử lý rác thải còn nhiều hạn chế, tệ nạn ma túy vẫn tồn tại". 

Sau khi từ bỏ ma túy, P. chí thú làm ăn để xây dựng tương lai và nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương 

Sau khi từ bỏ ma túy, P. chí thú làm ăn để xây dựng tương lai và nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương

Xác định các đối tượng sử dụng ma túy thuộc độ tuổi 18-22, chưa có nghề nghiệp ổn định, Đảng ủy xã giao trách nhiệm cho Đoàn Thanh niên cảm hóa, giúp các thanh niên từ bỏ con đường nghiện ngập. 

Bằng cách liên tục tiếp cận, khuyên nhủ dưới nhiều hình thức, tổ chức Ðoàn đã cảm hóa thành công một trường hợp, giúp em từ bỏ hoàn toàn ma túy. Bí thư Đoàn xã Tân Hiệp - Phùng Duy Vĩnh cho biết: "N.V.P (ấp 2) nghỉ học từ sớm, do bị bạn bè lôi kéo nên P. sử dụng ma túy. Để giúp P., chúng tôi làm thân với em và lựa lời khuyên răn bất cứ khi nào có thể. Không thể "cảm hóa" các em bằng những lời nói sáo rỗng mà phải thực sự cảm thông và chân thành khuyên răn như người thân trong gia đình. Khi gặp P. hay bạn bè của em, tôi luôn xem mình là anh trai, người thân của các em. Tôi nghĩ, đó là cách tốt nhất". Sự chân thành đó của tổ chức Đoàn đã giúp P. và một người bạn của em từ bỏ ma túy. P. chia sẻ: "Từ khi hiểu được tác hại của ma túy, em quyết tâm từ bỏ và khuyên bạn mình bỏ. Mỗi lần gặp, em khuyên bạn không giao du với bạn bè xấu. Bây giờ, em tập trung phụ giúp gia đình để lo cho tương lai". 

Khi người dân đồng thuận

Theo nhận xét của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tại các xã được tái công nhận đạt chuẩn văn hóa, đời sống người dân ổn định và từng bước phát triển. Các hoạt động văn hóa, xã hội, cảnh quan môi trường có chuyển biến, kết cấu hạ tầng được xây dựng khang trang. Đặc biệt, phong trào xây dựng xã văn hóa, phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị có sự tham gia tích cực của người dân. 

Tuyến đường ở ấp 4, xã Hòa Phú đang được nâng cấp, mở rộng nhờ sự đồng thuận của người dân 

Tuyến đường ở ấp 4, xã Hòa Phú đang được nâng cấp, mở rộng nhờ sự đồng thuận của người dân

Chúng tôi về thăm xã Hòa Phú - một trong những địa phương nổi bật của Châu Thành trong xây dựng đời sống văn hóa và xã nông thôn mới. Các đài nước qua lắng lọc lần lượt được xây dựng, đưa nước sạch đến tận nhà dân. Những tuyến đường bêtông cũ, chiều rộng chưa đạt chuẩn tiếp tục được nâng cấp, mở rộng, bảo đảm đi lại, vận chuyển nông sản. Bà Phan Thị Kim Ngân, ngụ ấp 4, xã Hòa Phú, vui vẻ cho biết: "Tuyến đường gần nhà tôi đang được mở rộng từ 2m lên 3m. Người dân rất đồng thuận vì mở đường mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đường sá mở rộng thì vận chuyển thanh long cũng dễ hơn". Nhờ nâng cao nhận thức, người dân Hòa Phú không ngần ngại hiến đất, đóng góp kinh phí cho các công trình. Có những tuyến đường, mỗi hộ dân phải đóng góp 5 triệu đồng nhưng vẫn sẵn sàng góp sức. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú - Bùi Văn Hòn khẳng định: "Để người dân đồng lòng thì chính quyền phải quan tâm đến lợi ích thiết thực của người dân. Bằng sự tâm huyết, gần dân, hiểu dân, cán bộ giải thích cho dân hiểu những lợi ích của các công trình thì tất nhiên sẽ nhận được sự đồng thuận".

Điều đó cũng được chứng minh tại xã Tuyên Bình. Sau khi được tái công nhận xã văn hóa, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế được đầu tư xây mới, khang trang, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong đó, chính quyền và người dân Tuyên Bình rất phấn khởi về hệ thống giao thông nông thôn. Giờ đây, người dân đi lại thuận lợi, không còn bơi xuồng vào những ấp vùng sâu như trước nữa. 

 

Tuyến đường ở ấp 4, xã Hòa Phú đang được nâng cấp, mở rộng nhờ sự đồng thuận của người dân

Mặc dù những tuyến đường chỉ mới trải đá đỏ nhưng phần nào giúp việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân dễ dàng hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, khi chủ trương vừa triển khai đã nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của người dân. Mong ước có đường đi, không còn những ngày đi lại bằng xuồng nên hộ ông Huỳnh Phước Đông, ngụ ấp Rạch Mây, không ngần ngại hiến 500m2 đất làm tuyến đường kiêm đê bao kênh Khu A. Phó Chủ tịch UBND xã Tuyên Bình - Huỳnh Thành Được cho biết: "Ngoài đường kênh Khu A, ấp Rạch Mây còn được nâng cấp thêm tuyến đường liên ấp nối Rạch Mây với Bình Châu, Cả Bản. Để nâng cấp tuyến đường này, người dân sống dọc hai bên đường đã hiến gần 2,9ha đất".

Nhờ sự đồng lòng của người dân, các địa phương được tái công nhận đạt chuẩn xã văn hóa từng ngày "thay da, đổi thịt". Danh hiệu xã văn hóa vừa là niềm vui, vừa là động lực để các địa phương tiếp tục phấn đấu vì mục đích chăm lo cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng con người mới, làng quê văn minh, an toàn và ấm áp tình làng, nghĩa xóm./.

Theo Báo Long An Online

04/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​