Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Ngày 13/4/2017, UBND tỉnh tổ chức phiên họp lệ kỳ quý I năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được chủ trì phiên họp. 
 
Ngày 12/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh cùng lãnh đạo Sở ngành tỉnh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến làm trưởng đoàn. Nội dung buổi làm việc xoay quanh công tác phối hợp giữa hai địa phương trong thực hiện Đề án “Quản lý và nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo”. 
 
Ngày 01/3/2017, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được đã chủ trì hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của tỉnh trong việc cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 và công tác thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. 
 
Ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được có buổi tiếp và làm việc với ông Takimoto Koji - Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM, cùng với các lãnh đạo của Công ty Hiraiwa tại Nhật Bản. Mục tiêu của buổi làm việc nhằm cung cấp thông tin cho phía doanh nghiệp Nhật Bản thông tin về môi trường đầu tư các khu công nghiệp tại tỉnh khi doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam.  
 
Ngày 15/2, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác đến từ Đài Loan do Chủ tịch Công ty TNHH Hoàn Cầu Việt Nam - Hsien Wen Chu làm trưởng đoàn cùng các thành viên đến tìm hiểu về tiềm năng đầu tư, hợp tác phát triển công – nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Long An. 
 
Sáng ngày 10/01, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đã có buổi tiếp và làm việc với ông Yakabe Yoshinori – Quyền Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh để trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề giữa các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Khu công nghiệp Tân Đức.  
 
Sáng ngày 04/01, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng công bố Quyết định thanh tra về việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo sở ngành tỉnh. 
 
Ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh đã có buổi làm việc với nhóm chuyên gia tư vấn về vấn đề xúc tiến đầu tư tại tỉnh, do Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm trưởng đoàn. 
 
Sáng ngày 22/12, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kyoshiro Ichikawa – Giám đốc Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam. 
 
Ngày 12/12, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần có buổi tiếp và làm việc với Tổng Giám đốc – Jun Sung Ho – Công ty TNHH Xây dựng và Kỹ thuật Lotte Việt Nam đến để tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long An. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
 Cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại Tanzania Cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại Tanzania
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania, tính đến ngày 28/2/2017, có 16/19 Bộ trong Chính phủ Tanzania đã di chuyển từ Dar es Salaam đến Thủ đô mới Dodoma. Việc di chuyển và xây dựng thủ đô với khối lượng công việc khổng lồ là cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, xây dựng hạ tầng, dịch vụ.

​Doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia đầu tư vào các lĩnh vực: xây dựng dân dụng, xây dựng cầu đường, vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, kinh doanh bất động sản (bao gồm kinh doanh nhà và căn hộ cao cấp và trung bình), kinh doanh sân golf, khu vui chơi, giải trí…

Mọi thông tin liên quan về nội dung trên, liên hệ Phòng Hợp tác quốc tế Sở Ngoại vụ, điện thoại: 0723-553870./.

                                                                   Thái Hòa (Sở Ngoại vụ)

15/03/2017 5:00 CHĐã ban hành
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc tại tỉnh Long AnBộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc tại tỉnh Long An
Chiều ngày 24/3/2017, đồng chí Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở, ngành tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn.


bo truong.jpg 

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Đào Ngọc Dung (đứng) làm việc với Long An​

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I năm 2017; kết quả thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh Long An, UBND tỉnh nêu rõ: Năm 2016, tốc độ tăng trưởng của tỉnh là 9,05%, thu nhập bình quân đầu người là 50 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, Tỉnh đang quản lý chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng cho gần 22.000 đối tượng, người có công với cách mạng với số tiền trợ cấp hàng năm trên 300 tỷ đồng. Riêng quý I/2017, đã giải quyết việc làm cho hơn 4.300 lao động, đạt gần 14,4% kế hoạch. 

1969_IMG_9615.JPG

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH- Đào Ngọc Dung (bìa phải) và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đến thăm các gia đình chính sách tại TP.Tân An

Đến nay, toàn tỉnh có 229 hồ sơ tồn đọng đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh. Trong đó, có 26 hồ sơ thiết lập trước ngày 01/7/2013 (16 liệt sĩ, 10 thương binh) đã thông qua Hội đồng Xét duyệt cấp huyện và đang hoàn chỉnh thủ tục trình Hội đồng Xét duyệt cấp tỉnh; 203 hồ sơ thiết lập sau 01/7/2013 (130 liệt sĩ và 73 thương binh) không có giấy tờ liên quan và đang chờ xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH cho chủ trương giải quyết.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy và các đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành tỉnh Long An đã nêu những khó khăn vướng mắc của Tỉnh Long An hiện nay trong giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, quản lý mại dâm, ma túy; những bất cập, trong triển khai chính sách người có công, các đối tượng xã hội…Qua đó, kiến nghị và đề xuất nhiều giải pháp triển khai thực hiện. 

trong cay.JPG

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH- Đào Ngọc Dung trồng cây tại Công viên Tượng đài Long An Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu đạt các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Long An, đặc biệt là lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Phát huy kết quả đạt được, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Long An tiếp tục quan tâm thực hiện đầy đủ chính sách người có công; tập trung giải quyết hồ sơ tồn đọng; kiên quyết xử lý mạnh những trường hợp lợi dụng chính sách trục lợi; phấn đấu trong tháng 4 giải quyết dứt điểm 26 hồ sơ tồn đọng người có công…

Dịp này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH- Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đến viếng, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, Công viên Tượng đài Long An "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc" ; thăm 3 gia đình chính sách trên địa bàn huyện Thủ Thừa và TP. Tân An.

N.H

27/03/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 hàng thángThông báo lịch tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 hàng tháng
Ngày 01/11/2016, Ban Tiếp công dân tỉnh ban hành Thông báo số 994/TB-TCD về lịch tiếp công dân của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

1. Tiếp công dân định kỳ

a) Thời gian: Vào ngày 20 hàng tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ, lễ thì lịch tiếp công dân được dời vào ngày làm việc tiếp theo).

- Buổi sáng: Từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.

- Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

b) Địa điểm: Trụ sở Tiếp công dân tỉnh; số 02C, đường Nguyễn Cửu Vân, phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

2. Tiếp công dân đột xuất tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh và ngoài Trụ sở Tiếp công dân tỉnh

Thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 18 Luật Tiếp công dân và theo đề nghị của các đơn vị có liên quan.

3. Lịch tiếp công dân được niêm yết cụ thể tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh.

Ban Tiếp công dân tỉnh trân trọng thông báo!​

07/11/2016 11:00 SAĐã ban hành
Long An có 67 thí sinh dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm 2017Long An có 67 thí sinh dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm 2017
Cùng với thí sinh (TS) cả nước, trong 3 ngày (từ 5 đến 7/1/2017), 67 TS của Long An bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm 2017 ở 9 môn: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và Tin học.

thi sinh du le khai mac hoc sinh gioi 2017.jpg

Thí sinh dự Lễ khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2017

Trong ngày thi đầu tiên (5/1/2017), TS thi viết môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh với thời gian làm bài 180 phút. Riêng môn Tin học, TS thi lập trình trên máy vi tính.

Ngày 6/1, TS thi viết môn Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học, thời gian làm bài 180 phút. Với môn Tiếng Anh, TS thi nói, thời gian 10 phút/TS và môn Tin học, TS thi lập trình trên máy vi tính.

Ngày 7-1, TS thi thực hành môn Vật lý, Hóa học và Sinh học với thời gian 90 phút.

thi sinh kiem tra niem phong de thi hoc sinh gioi 2017.jpg

Thí sinh kiểm tra niêm phong đề thi

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Huỳnh Thanh Phong cho biết: Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT là dịp để các TS phát huy tài năng, sự sáng tạo và khả năng vận dụng kiến thức được học vào giải quyết các bài thi viết và thi thực hành nhằm đạt kết quả cao./.

Theo Báo Long An Online

09/01/2017 4:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Long AnLãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Long An
Sáng 11-1, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh. Tham dự có buổi đối thoại có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được, ông Han Dong Hee – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tại TP.Hồ Chí Minh, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh và các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Long An.

IMG_0043-doi-thoai-HQ11-1-2017.jpg

 Trong năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 9,05%; tổng số dự án đăng ký trên địa bàn tỉnh là 801 dự án, với tổng vốn đăng ký 5.200,2 triệu USD. Hiện nay, có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh, trong đó Hàn Quốc có 140 dự án với tổng số vốn đăng ký 571 triệu USD ( đứng thứ 02 về số dự án và số vốn).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho biết, Long An luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: Khó khăn của "bạn" cũng là khó khăn của chúng tôi, và thành công của "bạn" cũng chính là thành công của chúng tôi. Qua buổi hội nghị này, ông bày tỏ mong muốn được nhận những ý kiến đóng góp thẳng thắn, cởi mở của các doanh nghiệp về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, để từ đó đề xuất giải pháp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giúp các doanh nghiệp luôn yên tâm đầu tư và sản xuất kinh doanh.

 

Đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, đa số các doanh nghiệp Hàn Quốc trao đổi, trình bày những vướng mắc, kiến nghị xoay quanh các vấn đề như: tình trạng tự ý ngừng cấp điện tại Khu công nghiệp, cắt điện không thông báo trước gây thiệt hại quá trình sản xuất; vấn đề hạ tầng giao thông tại các khu công nghiệp (thiếu đèn chiếu sáng, giao thông ngập nước, kẹt xe); trật tự an ninh trong doanh nghiệp... Đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ngành quan tâm tháo gỡ, giúp các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.   

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các thắc mắc của doanh nghiệp đã được các sở, ngành tiếp thu và phản hồi khá đầy đủ, nhiều câu hỏi đã được giải đáp thỏa đáng cho các doanh nghiệp.

IMG_0043-doi-thoai-HQ11-1-2017-2.jpg 

Đại diện Công ty Điện lực Long An trả lời câu hỏi cho Doanh nghiệp Hàn Quốc

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh chân thành cảm ơn các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đến đầu tư hiệu quả tại tỉnh, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp không tránh khỏi gặp những khó khăn vướng mắc, tỉnh sẽ luôn quan tâm đồng hành cùng doanh nghiệp để từ đó có giải pháp chia sẻ cùng doanh nghiệp tạo môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Long An đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư sản xuất phải chấp hành đúng quy định pháp luật của nhà nước, phải đảm bảo vệ sinh môi trường, quan tâm chăm lo đời sống người lao động làm việc trong công ty. Đồng thời, yêu cầu Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại tp Hồ Chí Minh nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, phát hiện khó khăn vướng mắc phối hợp với tỉnh, duy trì đối thoại để giải quyết xử lý nhanh sự việc, không để tồn đọng kéo dài ảnh hưởng đến môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

 

TV

11/01/2017 5:00 CHĐã ban hành
Đồng hương Long An tại TP.HCM họp mặt mừng xuânĐồng hương Long An tại TP.HCM họp mặt mừng xuân
Sáng ngày 5/2 (mùng 9 tết), tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TP.HCM, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Long An cùng Ban Liên lạc đồng hương Long An tại TP.HCM tổ chức họp mặt mừng xuân Đinh Dậu 2017.


8143_IMG_3073.JPG 

Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2016

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến dự.

Đây là hoạt động được tổ chức thường niên vào đầu năm mới, là dịp để lãnh đạo tỉnh và những người con quê hương Long An đang sống, làm việc và học tập tại TP.HCM gặp gỡ, chúc mừng năm mới, trao đổi thông tin, động viên nhau trong công tác và cuộc sống.

1455_IMG_3078.JPG

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên Long An có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tập tại nhiều trường trên địa bàn TP.HCM

Năm 2016, Ban Liên lạc đồng hương Long An tại TP.HCM có nhiều đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà. Ban đã vận động xây tặng 5 căn nhà tình thương cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tổ chức 4 đợt khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 1.200 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn các huyện: Mộc Hóa, Tân Hưng, Đức Huệ, Cần Giuộc; tặng 11.700 quyển tập, 12 suất học bổng cho học sinh, sinh viên quê hương Long An đang học tại TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn,… với tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng.

Tại cuộc họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần thông tin những kết quả nổi bật của tỉnh trong năm 2016: Tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt 9,05%, vượt kế hoạch; GDP bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm; Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định; an ninh – quốc phòng được giữ vững,...​

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần gửi lời chúc đến gia đình những đồng hương Long An hiện đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP.HCM năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc, mạnh khỏe và sung túc. Đồng thời mong muốn, đồng hương Long An tiếp tục ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên các cương vị công tác và thường xuyên hướng về quê hương bằng những việc làm thiết thực, góp phần xây dựng Long An ngày càng giàu đẹp.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 3 tập thể, 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2016; Ban Liên lạc đồng hương Long An tặng 9 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho học sinh, sinh viên Long An có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó học tập tại nhiều trường trên địa bàn TP.HCM./.

Theo Baolongan Online


06/02/2017 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2016UBND tỉnh sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2016
Ngày 01/3/2017, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được đã chủ trì hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của tỉnh trong việc cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 và công tác thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và các n1ỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố cả nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Trong những năm qua, việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ sản xuất kinh doanh luôn được tỉnh Long An đặc biệt quan tâm. Điều này được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và thể hiện qua chỉ số PCI của tỉnh luôn đứng trong nhóm Tốt của cả nước.

Xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành, địa phương trong toàn tỉnh, Long An đang tập trung thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh và cải cách hành chính mạnh. Nổi bật trong năm 2016, tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề Hợp tác – Phát triển bền vững giúp thay đổi từ tư duy, cách tiếp cận, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận được với các thông tin, quy hoạch, chính sách hỗ trợ của trung ương và địa phương; qua đó xúc tiến, thu hút nhiều nhà đầu tư, mời gọi để hình thành và triển khai các dự án đầu tư. Một điểm nổi bật nữa trong năm 2016 là việc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động được xem là bước đột phá trong cải cách hành chính của tỉnh. Trung tâm là đầu mối tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) liên hệ với tổ chức, cá nhân trong suốt quá trình tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết TTHC; góp phần rút ngắn, cải cách TTHC, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cho doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đánh giá về những mặt được trong năm 2016 cho thấy trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh nhìn chung các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã đề ra các giải pháp nhằm góp phần cải thiện PCI, hỗ trợ doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Các đơn vị đều đã có xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được phân công; đề ra các giải pháp cụ thể, có phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm và thẩm quyền của mỗi cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tổ chức thực hiện; báo cáo đúng lĩnh vực, nhiệm vụ được phân công; có tập trung chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, một số đơn vị có nội dung báo cáo kết quả nhiệm vụ thực hiện chưa tốt, cón nói chung chung, chưa đánh giá cụ thể các mặt làm được và chưa được. Một số cơ quan, đơn vị có xây dựng kế hoạch thực hiện nhưng lại mang tính lồng ghép với các công việc thường xuyên của cơ quan mình, chưa thực hiện chuyên đề riêng cụ thể về PCI, hỗ trợ doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Một số đơn vị còn chưa chủ động thực hiện báo cáo theo đúng quy định, còn đợi nhắc nhở và trễ hạn; thậm chí cũng có đơn vị không gửi báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, gây khó khăn cho công tác tổng hợp báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã tham gia thảo luận nhằm làm rõ thêm kết quả về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; đồng thời, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số thành phần về tiếp cận đất đai, gia nhập thị trường, tính năng động, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương phải tăng cường trách nhiệm quản lý của mình trong việc tổ chức thực hiện nâng cao PCI và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả quản lý. Đồng thời đánh giá tổng thể những công việc đã thực hiện được và chưa được từ đó có biện pháp khắc phục và bổ sung; quan tâm công tác tuyên truyền phổ biến về vai trò của PCI đến từng cán bộ công chức, đặc biệt là thái độ làm việc của các cán bộ địa phương đối với doanh nghiệp; tăng cường đối thoại doanh nghiệp, thành lập các đường dây nóng để hỗ trợ khó khăn của doanh nghiệp. Sau khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 (dự kiến khoảng 14/3/2017), UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cụ thể đối với công tác cải thiện, nâng cao PCI của tỉnh năm 2017./.

TV

02/03/2017 10:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An: Thăm và làm việc với doanh nghiệp, hợp tác xãLãnh đạo tỉnh Long An: Thăm và làm việc với doanh nghiệp, hợp tác xã
Sáng ngày 9/2, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Thạnh Hóa và Bến Lức của tỉnh.

lang nghe chia se cung cac DNHTX 922017.jpg

Lắng nghe, chia sẻ cùng các DN, HTX

Tại huyện Thạnh Hóa, đoàn đến thăm Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Gia Long An tại xã Thạnh An. Đây là trang trại chăn nuôi gà thịt, cung cấp nguyên liệu theo chuỗi sản xuất khép kín do Công ty TNHH Ba Huân đầu tư. Công ty đi vào hoạt động đầu năm 2016 với diện tích 25 ha, các quy trình chăn nuôi tại đây đều ứng dụng công nghệ cao được nhập từ nước ngoài, tự động hóa toàn bộ các khâu trong quá trình chăn nuôi như cho ăn, uống nước, xuất bán,… Mỗi năm xuất chuồng 6 đợt, với tổng đàn khoảng 3 triệu con.

Bi thu Tinh uy tham cong ty TNHH Phu Gia 922017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy-Phạm Văn Rạnh (người đứng) thăm và làm việc tại Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Gia Long An

Tiếp đó, tại huyện Bến Lức, đoàn đến thăm HTX Dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi, xã Thạnh Lợi; nông trang Hải Âu, xã Lương Hòa (với sản phẩm chanh Vica) và Công ty TNHH San Hà thuộc xã Thanh Phú.

san pham chanh 922017.jpg

Sản phẩm chanh

Công ty TNHH San Hà là nhà máy giết mổ gia cầm và chế biến thực phẩm được trang bị dây chuyền giết mổ hiện đại, nhập từ châu Âu với công suất thiết kế 70.000 con/ngày. Hiện tại, tổng sản lượng cung ứng thị trường hơn 70.000 tấn/ngày. Sản phẩm của công ty được cung cấp cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích và các bếp ăn tập thể.

lanh dao tinh tham Cong ty San Ha 922017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy-Phạm Văn Rạnh thăm và làm việc tại Công ty TNHH San Hà

Tại buổi làm việc, đại diện các DN và HTX phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương trong hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, DN, HTX cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong trong quá trình hoạt động.

Theo đó, Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Gia Long An đề xuất lãnh đạo tỉnh và địa phương quan tâm hỗ trợ làm mới tuyến đường vào công ty, vì hiện nay đã xuống cấp, khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và tiếp tục hỗ trợ DN thỏa thuận quỹ đất để xây dựng trang trại sản xuất con giống tại huyện Bến Lức.

Riêng Công ty TNHH San Hà đề xuất các ngành chức năng sớm làm cầu nối giữa DN và nông dân hợp tác chăn nuôi theo hướng DN cung cấp con giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm nhằm giúp DN có đầu vào ổn định.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi đề xuất được đầu tư hạ tầng kỹ thuật (hệ thống cấp thoát nước) cho vùng trồng chanh và thị trường tiêu thụ ...

lanh dao tinh lam viec Thanh Loi 922017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy-Phạm Văn Rạnh thăm và làm việc tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao nỗ lực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, HTX thời gian qua. Đồng thời, ông đề nghị các DN tiếp tục hoạt động theo hướng dẫn kỹ thuật công nghệ cao của chuyên gia, chú trọng hướng đến các tiêu chuẩn chất lượng, xây dựng thương hiệu cho nông sản để đảm bảo khả năng tiêu thụ và sức cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các ngành chức năng cần tiếp tục tuyên truyền, vận động và kết nối giữa DN, HTX và nông dân trong việc liên kết trong quá trình sản xuất, tiêu thụ hàng hóa theo chuỗi khép kín theo hướng VietGAP, GlobalGAP nhằm tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước…

Theo Báo Long An Online

10/02/2017 9:00 SAĐã ban hành
Từ ngày 15/3/2017, hộ kinh doanh không được vay vốn tại ngân hàngTừ ngày 15/3/2017, hộ kinh doanh không được vay vốn tại ngân hàng
Ngày 30 tháng 12 năm 2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký ban hành Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2017.

ho kinh doanh khong duoc vay von ngan hang.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tư này thay thế Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31 tháng 12 năm 2001 và một số văn bản khác có liên quan đến hoạt động cho vay.

Thông tư quy định khung pháp lý chung điều chỉnh hoạt dộng cho vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng cho phù hợp với quy định tại Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, Bộ Luật dân sự năm 2015, các quy định hiện hành khác của pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay và xu hướng phát triển hoạt động cho vay theo hướng tiến dần đến các thông lệ quốc tế, qua đó nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước đới với hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng và tăng tính minh bạch trong hoạt động cho vay.

Thông tư số 39/2016/TT-NHNN bao gồm 3 Chương, cụ thể như sau:

Chương I: Quy định chung, trong đó có một số quy định như: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc cho vay, vay vốn, điều kiện vay vốn, những nhu cầu vốn không được cho vay, hồ sơ đề nghị vay vốn, loại cho vay, đồng tiền cho vay, trả nợ, mức cho vay, lãi suất cho vay, phí liên quan đến hoạt động cho vay, bảo đảm tiền vay, cung cấp thông tin, thẩm định và quyết định cho vay, trả nợ gốc và lãi tiền vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, nợ quá hạn, chấm dứt cho vay, xử lý nợ, miễn, giảm lãi tiền vay, phí, quy định nội bộ, thỏa thuận cho vay, kiểm tra sử dụng tiền vay, phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại,…

Chương II: Quy định cụ thể, Mục 1 - Quy định cụ thể về hoạt động cho vay phục vụ hoạt động kinh doanh; Mục 2 - Quy định cụ thể về hoạt động cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, trong đó có các quy định về phương thức cho vay, thời hạn cho vay, lưu giữ hồ sơ vay vốn.

Chương III: Tổ chức thực hiện.

Theo đó, kể từ ngày Thông tư số 39/2016/TT-NHNN có hiệu lực thi hành (ngày 15/3/2017), các đối tượng không phải là pháp nhân (ví dụ như hộ gia đình, tổ hợp tác) không đủ tư cách chủ thể vay vốn tại tổ chức tín dụng.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ thể tham gia quan hệ dân sự chỉ bao gồm pháp nhân, cá nhân. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung quy định về khách hàng vay tại tổ chức tín dụng chỉ là pháp nhân, cá nhân tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN vừa ban hành để phù hợp với Bộ luật này. Theo đó, từ ngày 15/3/2017, các đối tượng không phải là pháp nhân (ví dụ như hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân) không đủ tư cách chủ thể vay vốn.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, trường hợp vay phục vụ hoạt động kinh doanh, cá nhân có thể vay để đáp ứng nhu cầu vốn của chính cá nhân đó và nhu cầu vốn của hộ kinh doanh, DN tư nhân mà cá nhân đó là chủ. Như vậy, để vay vốn, các hộ kinh doanh phải chuyển đổi thành DN hoặc chủ hộ phải tự đứng tên vay.

Cũng theo Thông tư này, tổ chức tín dụng và khách hàng được thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước có quy định về lãi suất cho vay tối đa. Theo quy định trên, không có trần lãi suất cho vay cụ thể, điểm thu hút sự chú ý của công chúng với nhiều bàn luận trong thời gian qua.

Ngoài ra, về lãi suất cho vay, Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định, đối với một số lĩnh vực cụ thể, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ. Đó là nhu cầu vốn phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo quy định của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNNVV; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; phục vụ kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

Thái Chuyên​

10/02/2017 5:00 CHĐã ban hành
Xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, trên địa bàn tỉnh Long AnXem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 10/02/2017, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì cùng lãnh đạo Sở, ban, ngành xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp trên địa bàn tỉnh Long An.

170210.jpg 

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành xem xét giải quyết các trường hợp của các hộ dân khiếu nại xung quanh các vấn đề như: tranh chấp về đất đai, khiếu nại quyền sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc bồi thường giá trị về quyền sử dụng đất. Đặc biệt, các vụ việc tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo kiện đông người, kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An, gồm các vụ việc ở huyện Bến Lức, Đức Hòa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành tỉnh và chính quyền địa phương của từng hộ dân đã trình bày những khó khăn, và những nguyện vọng của người dân để hiểu rõ hơn từng hoàn cảnh, từng vụ việc cụ thể, qua đó đưa ra hướng giải quyết các vụ việc trên, theo đúng quy định pháp luật hiện hành của Luật đất đai.

Việc xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An đã được xem xét nhiều lần, đã giải quyết cho một số hộ được hưởng ưu đãi theo chế độ chính sách xã hội, hoặc hỗ trợ nền tái định cư, nhưng một số hộ dân vẫn không đồng ý, đồng thời các hộ dân cũng không có thêm chứng cứ cụ thể nào có căn cứ theo đúng quy định pháp luật để xem xét giải quyết, nên việc tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng và kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham gia dự họp, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở, ban, ngành liên quan giải quyết theo đúng trình tự pháp luật từng vụ việc, phù hợp chính sách xã hội của từng hộ dân để người dân an cư lạc nghiệp, an tâm sản xuất, tránh tình trạng khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo kiện đông người trên địa bàn tỉnh Long An.

LTV

10/02/2017 5:00 CHĐã ban hành
Thăm và làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn QuốcThăm và làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc
Ngày 10/02/2017, UBND tỉnh Long An tổ chức Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Sapporo Việt Nam đang hoạt động tại Khu công nghiệp Việt Hóa-Đức Hòa 3, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa và Công ty CP Songwol Vina tại Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa.

​Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Được-Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và lãnh đạo địa phương liên quan. Bà Nguyễn Thị Thu Liễu - Phó Giám đốc Sở đại diện tham gia cùng đoàn công tác.

Lanh dao tinh tham Sapporo Viet Nam 1122017.jpg

Lãnh đạo tỉnh làm việc với công ty TNHH Sapporo Việt Nam

Mục đích chuyến công tác là đến thăm và tìm hiểu về tình hình sản xuất đầu tư cũng như những vấn đề mà doanh nghiệp đang quan tâm, từ đó lãnh đạo tỉnh có những định hướng chỉ đạo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ngày càng hiệu quả, tăng cường sự đóng góp vào ngân sách cho địa phương.

lanh dao tinh tham quan nha may bia Sapporo Viet Nam 1122017.jpg

Lãnh đạo tỉnh tham quan Nhà máy bia của Công ty TNHH Sapporo Việt Nam

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Sapporo Việt Nam trình bày giới thiệu sơ lược về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty từ khi thành lập đến nay, những thuận lợi khó khăn vướng mắc mà doanh nghiệp đang cần tháo gỡ như hạ tầng đường giao thông khu xung quanh khu công nghiệp, nguồn cung cấp điện và nguồn nước cấp cho doanh nghiệp cần được duy trì ổn định nhằm nâng cao hình ảnh về công ty cũng như bảo đảm chất lượng bia do nhà máy sản xuất.

lanh dao tinh lam viec voi cong ty Songwol Vina 1122017.jpg

Lãnh đạo tỉnh làm việc với Công ty CP Songwol Vina

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty CP Songwol Vina bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo tỉnh và các Sở ngành trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho công ty hoạt động, đồng thời nêu lên một số vấn đề quan tâm đề nghị phía tỉnh hỗ trợ như nguồn nhân lực đáp ứng cho công ty còn thấp, nguồn nước cung cấp chưa ổn định và giá cao, đường tỉnh lộ 10 xuống cấp ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa của công ty.

lanh dao tinh tham nha may san xuant Songwol Vina 1122017.jpg

Lãnh đạo tỉnh tham quan Công ty CP Songwol Vina

Kết thúc buổi làm việc tại Công ty TNHH Sapporo Việt Nam và Công ty CP Songwol Vina, ông Nguyễn Văn Được-Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kiến nghị mà các công ty đưa ra, đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan trực tiếp giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ giải quyết cá khó khăn mà các công ty đang gặp phải. Cũng trong chuyến công tác này, lãnh đạo cũng gởi lời chúc mừng nhân dịp năm mới đến các doanh nghiệp đang hoạt động tại Long An, chúc các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư gặp nhiều thuận lợi và thành công.

 

Thái Hòa (Sở Ngoại vụ)


11/02/2017 8:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hồ Văn Long: Hồ Văn Long - Người con ưu tú của quê hương Chợ Lớn - Long AnKỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hồ Văn Long: Hồ Văn Long - Người con ưu tú của quê hương Chợ Lớn - Long An
Sáng ngày 15/3/2017, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quận Bình Tân, TP.HCM, UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hồ Văn Long (1907-2017).

Dự lễ dâng hương có Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Long An – Nguyễn Thị Ngọc Hạnh; đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc (Long An), phường Tân Tạo, quận Bình Tân (TP.HCM) và ông Hồ Văn Hiệp là đại diện gia tộc đồng chí Hồ Văn Long.

Ho Van Long nguoi con uu tu cho lon long an1532017.jpg

Đại biểu dâng hương tại phần mộ đồng chí Hồ Văn Long

Đồng chí Hồ Văn Long sinh năm 1907, tại làng Tân Tạo, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM), trong một gia đình nhà nho nghèo, yêu nước. Sau khi lấy bằng Thành Chung, năm 1925, đồng chí về quê nhà dạy học và được mọi người gọi một cách thân thiết là giáo Long.

Sớm nhận thức được những bất công của chế độ thực dân, phong kiến, đồng chí gia nhập Hội kín Nguyễn An Ninh và hoạt động đắc lực ở vùng nông thôn tỉnh Gia Định - Chợ Lớn. Tháng 7/1929, đồng chí được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Liên đoàn. Khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, đồng chí được chỉ định vào Tỉnh ủy Gia Định vào tháng 3/1930.

Tháng 4/1930, đồng chí cùng anh trai là Hồ Văn Kỷ và một số đồng chí khác về nhà ông Bùi Bổn Phận ở ấp Phước Thuận, làng Phước Lâm, quận Cần Giuộc để gầy dựng cơ sở Đảng, thành lập Chi bộ Phước Lâm – Chi bộ Đảng đầu tiên của Cần Giuộc (Long An). Tại đây, Đồng chí Hồ Văn Long truyền bá Chủ nghĩa Cộng sản và kết nạp vào Đảng nhiều đảng viên ưu tú, trong đó có đồng chí Trương Văn Bang (Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn và Bí thư Xứ ủy Nam kỳ).

Ngày 4/6/1930, đồng chí trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh của nông dân vùng Bà Hom, cùng diễn ra với cuộc đấu tranh của nông dân Đức Hòa, Hóc Môn. Đây là đợt biểu tình lớn chưa từng có ở Nam bộ, làm chấn động dư luận, làm cho thực dân Pháp và tay sai hết sức lo sợ.

Tháng 8/1930, đồng chí Hồ Văn Long và đồng chí Trương Văn Bang về thị trấn Cần Giuộc lập Quận ủy đầu tiên của quận Cần Giuộc. Cuối năm 1930, Xứ ủy phân công đồng chí làm nhiệm vụ củng cố, khôi phục phong trào cách mạng và các cơ sở Đảng ở Gia Định - Chợ Lớn, lần lượt đảm nhiệm chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Gia Định, Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn.

Ngày 11/10/1932, đồng chí bị Pháp bắt và kết án 5 năm tù khổ sai, lưu đày Côn Đảo và 10 năm biệt xứ. Trong lao tù, đồng chí luôn giữ vững khí tiết cách mạng, kiên cường đấu tranh, được bầu vào Chi ủy Chi bộ nhà tù cùng các đồng chí Phạm Hùng, Lê Văn Lương.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đồng chí được Xứ ủy Nam bộ đưa về đất liền và phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn. Cuối năm 1946, khi tình hình tỉnh Chợ Lớn tạm ổn, đồng chí được Xứ ủy phân công làm nhiệm vụ Thanh tra chính trị các tỉnh miền Đông.

Tháng 5/1948, trong một chuyến công tác qua quê nhà Tân Tạo, đồng chí bị địch vây bắt. Dù bị tra tấn dã man nhưng đồng chí vẫn giữ vững khí tiết, địch không biết đồng chí là một cán bộ cao cấp của Đảng nên đưa về giam ở Bến Lức, Phú Lâm, Sài Gòn. Ngày 17/3/1949, đồng chí lâm bệnh nặng và qua đời tại nhà thương Chợ Rẫy.

Gần 70 năm trôi qua kể từ ngày đồng chí Hồ Văn Long hy sinh, nhưng tấm gương hoạt động cách mạng kiên cường, bền bỉ, tinh thần dũng cảm, bất khuất của đồng chí luôn trường tồn với lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng. Cuộc đời và sự nghiệp vinh quang của đồng chí là niềm tự hào, là biểu tượng cho hào khí quật cường của đất và người Nam bộ nói chung, của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Chợ Lớn (nay là tỉnh Long An và TP.HCM) nói riêng.

Việc tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hồ Văn Long là dịp thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn đối với thế hệ cách mạng tiền bối, qua đó góp phần giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau./.

Theo Báo Long An Online 

16/03/2017 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Lễ hội Làm ChayKhai mạc Lễ hội Làm Chay
Chiều ngày 11/2, Lễ hội Làm Chay chính thức được khai mạc với sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng hàng trăm người dân trong và ngoài tỉnh nô nức về tham gia lễ hội.

PBTTT Tinh uy le hoi Lam Chay 1122017.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm và đại diện lãnh đạo tỉnh thắp hương tại mộ nhà yêu nước Đỗ Tường Tự

Lễ hội Làm Chay là lễ hội truyền thống dân gian lớn nhất tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Bên cạnh việc cầu cho mùa màng tốt tươi thì lễ hội còn mang một ý nghĩa đặc biệt, đó là tri ân những anh hùng liệt sĩ, những người yêu nước tại địa phương.

Lễ hội được tổ chức tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Mỗi năm, Lễ hội thu hút cả chục ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham dự. Năm 2015, Lễ hội này được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Nghi thuc thinh Nghi Dien Ðai Si Le hoi Lam Chay 1122017.jpg

Nghi thức thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ từ chùa Linh Phước về chùa Linh Võ

Ra đời vào những năm đầu thế kỷ XIX, trải qua hàng trăm năm cho đến nay, Đình Tân Xuân vẫn là một thiết chế văn hóa gắn liền với lịch sử địa phương. Nơi đây thờ tự các anh hùng dân tộc, các nghĩa sĩ, liệt sĩ hy sinh trong các cuộc đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho đất nước.

Gắn liền với Đình Tân Xuân, Lễ hội Làm Chay ở Tầm Vu cũng có lịch sử hình thành hơn 2 thế kỷ. Lễ hội nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây cũng là dịp để người dân địa phương tri ân tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, các nghĩa sĩ yêu nước và các liệt sĩ hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến.

nghi tuc chua Linh Son Linh Vo Lam Chay 1122017.jpg

Nghi thức thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ từ chùa Linh Phước về chùa Linh Võ

Lịch sử Đình Tân Xuân có ghi, ngày trước, khi thực dân Pháp chiếm được Tầm Vu, nhiều cuộc khởi nghĩa liên tục nổi lên nhưng đều bị thực dân Pháp đàn áp dã man. Mỗi lần bắt được người kháng Pháp hoặc tình nghi kháng Pháp, Pháp đều ra lệnh "dẹp chợ, gom dân, xử tử", rất nhiều nghĩa sĩ ngã xuống, trong đó sự hy sinh của 2 nhà yêu nước Đỗ Tường Tự và Đỗ Tường Phong là minh chứng ngời sáng cho lòng yêu nước, sự anh dũng của nhân dân ta.

Thinh Tieu Dien Ðai Si Lam Chay 1122017.jpg

Thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ từ chùa Linh Phước về chùa Linh Võ

Sau khi 2 ông mất, thực dân Pháp nghiêm cấm việc làm ma chay và khóc thương nhằm uy hiếp tinh thần của nhân dân lúc bấy giờ. Nhưng với lòng tiếc thương 2 nhà yêu nước nói riêng cũng như các nghĩa sĩ trận vong nói chung, nhân dân Tầm Vu tổ chức lễ cúng với hình thức "trai đàn" cầu cho mùa màng tốt tươi, mưa thuận gió hòa. Về sau người dân gọi chệch "làm trai đàn" thành "làm chay đàn". Cái tên Lễ hội Làm Chay ra đời từ đó.

Ðinh Tân Xuân 1122017.jpg

Đình Tân Xuân

Lễ hội Làm Chay diễn ra từ ngày 14 đến đêm 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Trưởng Ban Quản trị Đình Tân Xuân – Đoàn Công Tập thông tin, trong Lễ hội Làm Chay, tất cả các hoạt động đều mang ý nghĩa riêng, phản ánh nguyện vọng của người dân về một cuộc sống no ấm, bình yên. Tuy nhiên, trong đó, nghi thức quan trọng nhất là Lễ thỉnh Tiêu diện Đại sĩ từ chùa Linh Phước đến chùa Linh Võ (chùa Ông) cùng các nghi lễ thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ lên giàn, Chiêu U, đăng đàn chẩn tế, phóng đăng và xô giàn để được nhận lộc, cầu mong một khởi đầu may mắn để mọi việc suôn sẻ, thuận lợi trong suốt năm."./.

 Theo Báo Long An 

 

 

11/02/2017 10:00 CHĐã ban hành
Bệnh thoái hóa khớp gốiBệnh thoái hóa khớp gối
Khớp gối là một khớp lớn, chịu lực toàn bộ cơ thể, là khớp vận động nhiều nên rất dễ bị chấn thương và bị thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp gối còn gọi là viêm xương khớp, thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi và người trẻ cũng có thể bị thoái hóa khớp nhưng thường xảy ra sau  chấn thương khớp gối.

thoai hoa khop goi.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Người bị thoái hoá khớp gối thường có cảm giác đau vùng khớp gối, lúc đầu đau nhẹ nhàng, chủ yếu về đêm, đôi khi có cảm giác cứng khớp gối, nhất là sáng sớm lúc vừa ngủ dậy, sau một lúc đi lại, nghỉ ngơi thì đỡ đau hơn, dễ chịu hơn. Đôi khi chỉ đau một vài điểm quanh khớp gối, đau tăng lên khi đi cầu thang hoặc khi ngồi xổm, có khi khớp gối bị sưng do chứa nhiều dịch bên trong hay còn gọi là tràn dịch khớp, những trường hợp nặng thì khớp gối bị biến dạng.

Thoái hóa khớp gối là do tổn thương bề mặt của sụn khớp, do tác động bởi nhiều nguyên nhân, ở giai đoạn sớm thì khớp gối chưa bị tổn thương do dịch khớp vẫn còn, nhưng khi dịch khớp bị tiêu hao nhiều thì độ ma sát giữa các đầu khớp sẽ tăng lên và chịu lực tác động nhiều hơn sẽ làm cho bề mặt sụn khớp bị bào mòn, đưa đến tình trạng hẹp khe khớp gối. Dần dần thương tổn càng ngày càng bào mòn bề mặt của sụn làm khuyết mặt sụn khớp gây tổn thương tổ chức dưới sụn và phá hủy mô xương. Giai đoạn này, trên phim X-quang sẽ có hình ảnh gọi là gai xương,  nhưng không phải xương mọc gai mà đó là hình ảnh tổn thương của khuyết xương và vôi hóa.

Thoái hóa khớp là một bệnh thường gặp và do rất nhiều nguyên nhân gây ra như sau:

Thoái hóa khớp gối do sự lão hóa của tuổi già:

Khi tuổi càng cao thì các bộ phận trên cơ thể cũng già đi, khớp cũng vậy. Khớp sẽ bị lão hoá hoặc do sụn khớp không được tưới máu và nuôi dưỡng kém, khả năng tổng hợp các chất giảm sút và rối loạn làm cho sụn bị bào mòn, yếu dần, khả năng đàn hồi và chịu lực giảm.… dẫn đến mòn sụn, khô cứng khớp. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây bào mòn sụn ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Gây hiện tượng đau, nhức mỏi mỗi khi vận động.

Thoái hóa khớp gối do chấn thương:

Có thể là do tai nạn giao thông hoặc do tai nạn lao động dẫn đến tình trạng vỡ hoặc tổn thương khớp và ổ khớp, nếu không được điều trị đúng, thì có thể gây nên tổn thương thêm lớp sụn và dịch khớp dẫn đến lệch trục khớp gây thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp gối do béo phì:

Người thừa cân, béo phì cũng rất dễ bị thoái hóa khớp gối do trọng lượng cơ thể quá nặng, tạo áp lực lớn lên khớp gối, do đó sụn khớp bị quá tải, nhanh hao mòn và thoái hóa dần theo thời gian. Mặt khác, những người béo phì thường muốn giảm cân bằng phương pháp đi bộ nhưng việc đi bộ quá nhiều sẽ làm khớp gối bị quá tải nhiều hơn, hư, hỏng nhanh hơn.

Do sử dụng thuốc:

Việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau có chứa corticoid không đúng cũng có thể gây thoái hóa khớp gối như khi tiêm trực tiếp corticoid vào khớp là một thủ thuật đem lại hiệu quả giảm đau giảm viêm nhanh nhưng chỉ có tác dụng nhất thời, nếu lạm dụng các loại thuốc uống, bôi, hay tiêm có chứa corticoid thì dần dần sẽ dẫn đến tình trạng giòn xương, và thoái hóa khớp càng nặng hơn.

Do bẩm sinh, tuy hiếm gặp nhưng là nguyên nhân gây bệnh.

Do chế độ ăn uống:

Chế độ ăn uống không đủ dưỡng chất cần thiết để giúp túi hoạt dịch tiết ra chất nhờn, hay uống rượu bia quá nhiều.

Do cơ địa già sớm:

Các bệnh liên quan tới xương khớp thường xuất hiện khi con người bước vào tuổi 40, 50 nhưng cũng có những trường hợp mới 25, 30 tuổi đã xuất hiện các dấu hiệu của thoái hóa khớp như đau nhức khớp gối, thấy có tiếng lạo xạo, lụp cụp ở khớp gối khi vận động.

Do nội tiết:

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thì nội tiết tố nữ suy giảm đáng kể nên thường gặp nhiều vấn đề về xương khớp, hay người bệnh đái tháo đường, loãng xương do nội tiết, bệnh goutte cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp, nó làm cho người bệnh rất đau đớn và khó chịu bởi các biểu hiện sau:

Đau khớp gối là dấu hiệu chính yếu của bệnh, đau mặt trước hoặc trong khớp gối, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, đặc biệt khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, ở giai đoạn đầu chỉ đau âm ỉ, không liên tục, xuất hiện khi thực hiện một số động tác đặc biệt như lên xuống cầu thang, ngồi xổm, quỳ gối nhưng đến giai đoạn muộn thì đau tăng lên và kéo dài liên tục.

Vận động bị hạn chế và khó khăn khi thực hiện động tác gập và duỗi gối, đồng thời có thể nghe tiếng lạo xạo trong khớp gối khi cử động.

Cứng khớp và khó cử động sau khi bất động lâu, hoặc vào buổi sáng khi bắt đầu vận động, nhưng sẽ cải thiện nhanh sau khi cố gắng cử động.

Khớp gối có thể sưng to, có nước nhưng hiếm khi có dấu hiệu viêm, có thể có khối u vùng khoeo mặt sau khớp gối do thoát vị màng hoạt dịch khớp gối.

Teo cơ ở mặt trước đùi do không vận động, biến dạng khớp gối và teo ổ khớp. Đây là biểu hiện khi bệnh thoái hóa khớp gối nặng và sụn bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi gặp phải các biểu hiện trên cần nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được  khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bởi vì, nếu chậm điều trị thì thoái hóa khớp gối sẽ gây tổn hại lớn tới khả năng vận động, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị nào giúp tái sinh sụn khớp và kỹ thuật ghép sụn vẫn còn trong giai đoạn thực nghiệm, do đó, cần phải biết cách phòng tránh từ khi còn nhỏ để không bị bệnh và việc xác định kiểu đau, mức độ đau, nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối có vai trò rất quan trọng trong điều trị./.

                                              Bs Hồ Văn Cưng

13/02/2017 9:00 SAĐã ban hành
Đau nhức xương khớp ở người cao tuổiĐau nhức xương khớp ở người cao tuổi
Đau nhức xương khớp là chứng bệnh luôn đồng hành cùng với tuổi tác của người cao tuổi, tuổi càng cao thì đau nhức xương khớp càng nhiều. Bên cạnh đó, thời tiết chuyển mùa là điều kiện vô cùng thuận lợi để bệnh về xương khớp xuất hiện và tái phát ở người cao tuổi.

dau-khop-o-nguoi-cao-tuoi.jpg​​

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Mức độ đau nhức xương khớp còn tùy thuộc vào mức độ viêm của khớp và mức độ quan tâm đến việc điều trị, cho nên nếu không quan tâm chăm sóc và chữa trị khịp thời tình trạng viêm khớp thì dễ đưa đến hậu quả là bị thoái hóa khớp. Trong giai đoạn khớp bị viêm, người bệnh rất khó chịu vì sự đau nhức ở các khớp và kèm theo đó là các khớp bị sưng làm hạn chế việc đi lại, cử động, nhất là lúc thời tiết chuyển mùa như khi từ mùa nắng nóng chuyển qua mùa mưa ẩm ướt, và khi khớp bị thoái hóa thì có thể âm ỉ đau nhưng đôi khi đau tăng lên, nhất là về đêm, càng đau nhức càng làm cho người bệnh bị mất ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Sở dĩ đau nhức khớp tăng lên vào mùa lạnh là do không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể theo đường da qua các lỗ chân lông, làm cho mạch máu tại đây co lại nên hạn chế hoặc bị thiếu máu đến nuôi dưỡng các khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp và khi bị thiếu nuôi dưỡng thì các khớp bị kích thích gây nên đau nhức. Hơn nữa, có một số trường hợp bị các bệnh về khớp mãn tính như thoái hóa cột sống, thoái hóa sụn khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm dây chằng, lao cột sống...nên khi gặp thời tiết lạnh sẽ đau nhiều hơn. Ngoài ra, ở người bị gút, bị loãng xương nên khi bị lạnh thì càng đau nhức nhiều hơn hay ở người thừa cân, béo phì cũng bị đau nhức xương khớp vào mùa lạnh vì các khớp phải chịu trọng lượng của cơ thể đè lên các xương khớp và sự khó khăn trong vận động của người thừa cân, béo phì càng làm cho xương khớp bị đau nhức, thường được biểu hiện bởi dấu hiệu đau nhức, tê buốt ở các khớp xương, nhất là về đêm, từ đó người bệnh luôn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và tâm lý không thoải mái dễ đưa đến trầm cảm do buồn phiền. Đặc biệt, trong một số trường hợp đau dây thần kinh liên sườn do thoái hóa cột sống lưng nên làm cho người bệnh lầm tưởng là mắc bệnh về tim mạch hoặc bệnh phổi nên càng hoang mang lo sợ và khi càng bị đau, nhức xương, khớp thì người bệnh càng sợ cử động dẫn đến các khớp trở nên tê cứng, khó cử động và càng ngày bệnh càng nặng thêm gây cứng khớp, nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì sẽ dân đến hậu quả khôn lường.

Với những người đã hoặc đang có sẵn các bệnh về xương, khớp thì khi vào mùa lạnh thường rất khó chịu vì đau nhức, tê buốt ở các xương khớp vì thời tiết lạnh nên hầu hết các khớp bị bệnh đều đau nhức, tê, mỏi, nhất là các khớp như khớp gối, khớp ngón tay, bàn tay, khớp ngón chân, khớp bàn chân.

Khi bị đau nhức xương khớp, nhất là vào mùa lạnh, cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được khám và chữa trị kịp thời, để vừa làm dịu đi  những cơn đau vừa đề phòng thoái hóa khớp, tuyệt đối không nên tự tiện mua thuốc hoặc sử dụng một phương thuốc nào đó theo lời đồn thổi để điều trị, bởi vì, thuốc điều trị viêm, giảm đau, thoái hóa khớp có nhiều tác dụng phụ mà người dùng cần được bác sĩ kê đơn và tư vấn và trong thời gian các khớp mặc dù đang đau nhưng cũng nên vận động nhẹ nhàng các khớp hàng ngày.

Để phòng bệnh, dù có hay không có bệnh lý về xương khớp thì trong mùa lạnh, người cao tuổi cũng cần phải giữ ấm cơ thể, nhất là các khớp bằng cách mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, mang găng tay, chân mang vớ, nếu ra khỏi nhà cần mặc ấm, tuyệt đối không nên để cơ thể bị lạnh. Đặc biệt, khi có biểu hiện đau, nhức khớp, tê, mỏi, nhất là khi ngủ dậy thì hãy cố gắng làm nóng vùng xung quanh chỗ đau bằng cách xoa bóp hay thoa dầu nóng để các mạch máu giãn ra đưa máu đến nuôi các khớp dễ dàng hơn.

Người cao tuổi nên có chế độ dinh dưỡng, lý tưởng và đầy đủ các vi chất cần thiết nhằm duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh thừa cân, béo phì. Hàng ngày nên vận động nhẹ nhàng các khớp như khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn tay, ngón tay, nhất là lúc sáng sớm sau khi  ngủ dậy, thường xuyên bổ sung canxi và vitamin D nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về xương khớp./.

                                                                                                                                     Bs Hồ Văn Cưng 

13/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Một số lưu ý nuôi tôm càng xanh sau lũMột số lưu ý nuôi tôm càng xanh sau lũ
Thời gian gần đây, nuôi tôm càng xanh các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An phát triển nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao; trong đó, Vĩnh Hưng là huyện có diện tích nuôi tôm càng xanh lớn nhất với diện tích khoảng 9 ha. Tuy nhiên, sau lũ là thời gian bà con bơm nước từ đồng ruộng ra các sông để sạ lúa vụ Đông-Xuân nên nguồn nước ở các sông có nhiều phù sa, mầm bệnh, thuốc bảo vệ thực vật. Để đảm bảo chất lượng nước và sức khoẻ của tôm, khin lất nước từ các song vào ao nuôi tôm bà con cần lưu ý một số yêu cầu sau:

nuoi tom cang xanh1322017.jpg

Một là, thường xuyên thăm ao, theo dõi các hoạt động của tôm nhất là vào ban đêm (do tôm có tập tính hoạt động mạnh về đêm). Cần kiểm tra các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hai là, kiểm tra và xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi (để diệt một số mầm bệnh).

Ba là, nên có ao lắng để thay nước trong ao nuôi, mỗi tháng thay nước 2 lần nhằm hạn chế dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, mỗi lần thay 30% lượng nước trong ao.

Bốn là, pH ao nuôi luôn luôn có sự biến động theo sự nở hoa của tảo, sự phân hủy các chất hữu cơ, do mưa rửa phèn từ bờ ao xuống hay nguồn nước bị nhiễm phèn. Cần thay nước ao (khi pH ao nuôi tăng cao) và bón vôi với liều lượng 1-1,5 kg/100 m2 ao. Trước những cơn mưa lớn cần bón vôi xung quanh bờ ao.

Năm là, khi độ trong của ao thấp cần dùng vôi pha với nước tạt khắp ao để lắng tụ các hạt mùn bã, liều lượng là 1 kg/100 m2 mặt ao.

Sáu là, kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp nhằm tránh dư thừa thức ăn làm ô nhiễm nguồn nước. Nên cân kiểm tra tôm 2 lần/tháng để điều chỉnh lượng ăn theo lứa tuổi và trọng lượng. Trường hợp nước ao không tốt hay những ngày trời mưa thì nên giảm lượng ăn.

Bảy là, khi tôm đạt 1,5 tháng tuổi trở lên, hàng tuần phải theo dõi sự sinh trưởng của tôm bằng sàng ăn, chài và kết hợp với chu kì lột xác để có thể kích thích tôm lột xác đồng loạt.

Tám là, định kỳ trộn premix giàu khoáng chất, vitamin vào thức ăn để tăng cường sức khỏe cho tôm./.

Minh Uyên/Phòng Thuỷ Sản

13/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Phê duyệt Quy hoạch “Phát triển hệ thống kho hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia”Phê duyệt Quy hoạch “Phát triển hệ thống kho hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia”
Ngày 23 tháng 01 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký Quyết định số 229/QĐ-BCT phê duyệt Đề án “Quy hoạch phát triển hệ thống kho hàng hóa tại các cửa khẩu khu vực biên giới Việt Nam - Lào và biên giới Việt Nam - Capuchia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”.

Quy hoạch này được thực hiện dựa trên mục tiêu phát triển hệ thống kho bãi tại các cửa khẩu đồng bộ, tích hợp trong dịch vụ logistics, từng bước đi vào chuyên nghiệp và hiện đại, đáp ứng đầy đủ và thường xuyên nhu cầu tập kết, lưu giữ và bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là xuất khẩu tại các cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và biên giới Việt Nam - Capuchia phát triển nhanh và bền vững.

Cụ thể, theo quy hoạch, đến năm 2025, hệ thống kho bãi đáp ứng được 100% nhu cầu về diện tích, sức chứa của hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu; 80% kho bãi cung cấp đủ các dịch vụ quan trọng và cần thiết cho quá trình tập kết, lưu giữ, chỉnh lý, bảo quản, xếp dỡ, sang xe sang tải, kiểm tra và làm thủ tục hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu; nâng cấp cải tạo hoặc xây mới để đưa vào hoạt động ít nhất 1 kho bãi/ khu vực cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính nhằm đáp nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa; duy trì sự ổn định và từng bước nâng cao tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và biên giới Việt Nam - Campuchia; 100% hàng hóa qua kho bãi được kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định khác liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tầm nhìn đến năm 2035, các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào và biên giới Việt Nam - Campuchia có hệ thống kho bãi hoàn chỉnh và đồng bộ, đáp ứng được 100% nhu cầu về kho bãi của hàng hóa xuất nhập khẩu; cung cấp trọn gói  theo hướng tích hợp đồng bộ các dịch vụ logistics gắn với kho bãi; thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu phát triển nhanh và bền vững.

Theo Quy hoạch này, định hướng phát triển kho bãi hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới như sau:

Định hướng tổng quát: Phát triển đồng bộ hệ thống kho bãi trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia với qui mô cơ cấu, tính chất và công năng tương thích với nhu cầu của lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu và thị trường của từng khu vực cửa khẩu. Đồng thời, sắp xếp vị trí hợp lý những kho bãi chưa có địa điểm phù hợp theo quy hoạch; những kho bãi hiện có cần di dời, nâng cấp; phát triển thêm kho bãi mới ở những vị trí cấp thiết, các khu vực cửa khẩu mới hình thành hay phát triển các cụm kho, các loại hình kho ở một số khu vực cửa khẩu có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn.

Định hướng theo loại hình: Phát triển hệ thống kho bãi đồng bộ về mọi mặt: giữa kho với bãi; giữa kho thông thường với kho chuyên dụng; giữa cung cấp công suất/sức chứa kho bãi với cung cấp các dịch vụ logistics gắn với kho bãi; giữa phát triển kho bãi với nâng cao trình độ quản trị điều hành của DN kinh doanh khai thác kho bãi theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp.

Định hướng theo địa bàn: Tại các cửa khẩu có qui mô xuất nhập khẩu lớn, triển vọng tăng trưởng cao, mang tính ổn định sẽ hình thành và phát triển các kho bãi có sức chứa lớn, đa dạng về công năng tùy theo đặc tính thương phẩm và quy trình lưu thông của hàng hóa xuất nhập khẩu, từng bước liên kết và hợp nhất thành các khu, cụm kho bãi tập trung, kiên cố, hiện đại và chuyên nghiệp, thỏa mãn cơ bản các nhu cầu về kho bãi của hàng hóa xuất nhập khẩu. Tại các cửa khẩu có khối lượng hàng hóa không lớn và thiếu tính ổn định sẽ xây dựng các kho bãi nhỏ và vừa, bán kiên cố, năng động và linh hoạt về công năng và mục đích sử dụng, trong đó chú trọng hơn đến các bãi giữ xe phục vụ chủ yếu cho hoạt động xuất nhập khẩu biên mậu của các thương nhân nhỏ lẻ và cư dân biên giới.

Định hướng theo không gian phát triển: Giai đoạn 2016 - 2025, tập trung củng cố, cải tạo, di dời hoặc điều chỉnh công năng và mục đích sử dụng các kho bãi hiện hữu để phát huy vai trò, đáp ứng kịp thời và thường xuyên nhu cầu về kho bãi, duy trì hoạt động xuất nhập khẩu ổn định. Đồng thời, xây dựng mới một số kho bãi lớn, thỏa mãn ngay nhu cầu về kho bãi đang tăng cao trước mắt và trong tương lai sẽ giữ vai trò then chốt và là hạt nhân trung tâm của khu/cụm kho bãi tập trung ở giai đoạn đến năm 2035.

Sau năm 2025, tiếp tục di dời và xây dựng mới các kho bãi, chú trọng bổ sung các kho bãi cho đồng bộ loại hình theo công năng và mục đích sử dụng, nhất là các kho bãi phục vụ chuyên doanh, có yêu cầu riêng về kỹ thuật và công nghệ trong việc lưu giữ và bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời, triển khai trong thực tế quá trình tập trung hóa, hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa mạng lưới kho bãi tại các cửa khẩu. Hoàn thiện tổng thể hệ thống kho bãi, bám sát và tương thích với nhu cầu của hàng hóa xuất nhập khẩu, phục vụ và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia phát triển mạnh và bền vững.

Để tổ chức thực hiện tốt Quy hoạch này, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu và các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm:

Tổ chức giới thiệu, quảng bá các dự án đầu tư xây dựng kho bãi theo Quy hoạch tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia của địa phương kèm theo hệ thống cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi hay hỗ trợ đầu tư phát triển kho bãi hiện hành của Nhà nước; Lập và trình UBND tỉnh kế hoạch triển khai đầu tư phát triển kho bãi tại các cửa khẩu từ nay đến năm 2025 theo một thứ tự ưu tiên cho những dự án kho bãi lớn, gắn với cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính trọng điểm về xuất nhập khẩu; Hướng dẫn, giám sát và tham gia ý kiến trong quá trình lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kho bãi trên địa bàn phù hợp với Quy hoạch này; Tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh trong việc thực hiện, vận dụng các cơ chế, chính sách có liên quan đến kho bãi gắn với điều kiện cụ thể của địa phương, tạo cách làm mới vừa tiếp tục thu hút đầu tư mạnh mẽ, vừa thúc đẩy hoạt động kinh doanh khai thác kho bãi phát triển ổn định, hiệu quả, đặc biệt chú trọng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và đề cao quyền tự chủ, tự quyết trong quản trị điều hành kinh doanh khai thác kho bãi của nhà đầu tư.

Thái Chuyên​

13/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Hội thi Tin học trẻ tỉnh Long An: 36 thí sinh đoạt giải Hội thi Tin học trẻ tỉnh Long An: 36 thí sinh đoạt giải
Ngày 19-3-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Long An lần thứ 21. Hội thi thu hút 163 thí sinh (TS) là học sinh (HS) đến từ 22 trường tiểu học, THCS, THPT của các huyện, thị xã, thành phố và 4 cơ quan (Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Long An, MTTQ tỉnh, Thành ủy Tân An).

GÐ So GD va ÐT trao thuong th isinh xuat sac Hoi thi tin hoc tre long an1932017.jpg

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh- Nguyễn Thanh Tiệp trao thưởng cho các thí sinh xuất sắc

Các TS được chia làm 4 bảng. Bảng A có 47 TS cấp tiểu học; bảng B có 52 TS cấp THCS và 58 TS cấp THPT; bảng D có 6 TS thi phần mềm sáng tạo.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức chọn được 36 TS xuất sắc trao các giải nhất, nhì, ba và trao giải cho TS nhỏ tuổi nhất. Theo đó, bảng A có 11 TS đoạt giải, giải nhất thuộc về TS Nguyễn Lê Quốc Huy - HS Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, huyện Cần Giuộc; bảng B có 11 TS đoạt giải, giải nhất thuộc về TS Nguyễn Đăng Nguyên - HS Trường THCS Nhựt Tảo, TP.Tân An; bảng C có 11 TS đoạt giải, có 2 giải nhất thuộc về em Chu Đức An - HS Trường THPT Chuyên Long An và Nguyễn Tấn Phước - HS Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, huyện Bến Lức; bảng D có 2 TS đoạt giải gồm 1 giải nhì và 1 giải ba, giải nhì thuộc về TS Nguyễn Phú Trọng - HS Trường THCS&THPT Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh. Giải TS

nhỏ tuổi nhất thuộc về em Huỳnh Đăng Quang, HS Trường Tiểu học Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa.

Những TS đoạt giải nhất của bảng A, B, C và giải nhì của bảng D sẽ đại diện Long An tham dự Hội thi Tin học trẻ cấp toàn quốc thời gian tới. Ngoài ra, các TS còn tham gia trò chơi "Tìm hiểu biển báo giao thông".

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thanh Tiệp nhận định: Hội thi Tin học trẻ là sân chơi thiết thực nhằm cổ vũ, động viên việc học tập và ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh, thiếu nhi. Qua hội thi, TS được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời là dịp để các nhà tổ chức, các cấp, ngành xem xét, nghiên cứu và đề xuất những chính sách, giải pháp nhằm tăng cường đào tạo, bồi dưỡng và phát huy những tài năng trẻ của đất nước trong lĩnh vực tin học.

Theo Báo Long An

20/03/2017 11:00 SAĐã ban hành
Bế mạc kỳ họp thứ 04 HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021Bế mạc kỳ họp thứ 04 HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021
Sau 03 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Long An khóa IX bế mạc vào chiều ngày 8/12/2016.

​Tại phiên bế mạc, các Ban HĐND tỉnh và UBND tỉnh đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu qua thảo luận. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần tiếp thu, giải trình các ý kiến của đại biểu về tình hình kinh tế - xã hội  qua thảo luận tổ và làm rõ thêm các giải pháp, định hướng, quyết tâm của UBND tỉnh trong điều hành kinh tế - xã hội năm 2017.

8.12-HDND-bieu-quyet-quoc.jpg

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết

HĐND tỉnh nhất trí thông qua 35 nghị quyết quan trọng về phương hướng nhiệm vụ năm 2017; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 chủ trương đầu tư; thông qua báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam – tiểu dự án thành phố Tân An; về chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư; về quy hoạch tài nguyên nước mặt, quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp cửa khẩu Bình Hiệp, mở rộng địa giới hành chính thị trấn Cần Giuộc; về một số chế độ, chính sách cho đại biểu HĐND, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động có liên quan; về biên chế công chức và viên chức năm 2017….​

Ong Pham Van Ranh phat bieu be mac ky hop.jpg

Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc, Bí thư tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX đã thành công tốt đẹp với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, sẽ tạo hành lang pháp lý và động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh nhà phát triển trong thời gian tới. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh khẩn trương thực hiện tiếp xúc cử tri, để báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp; tuyên truyền, phổ biến, vận động cử tri và nhân dân thực hiện và giám sát các cơ quan chức năng triển khai thực hiện các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

N.H


08/12/2016 10:00 CHĐã ban hành
Đại biểu HĐND tỉnh: Tiếp xúc cử tri Châu Thành, Bến Lức và Đức HòaĐại biểu HĐND tỉnh: Tiếp xúc cử tri Châu Thành, Bến Lức và Đức Hòa
Trong 2 ngày 5 và 6/1/2017, đại biểu HĐND tỉnh Long An tiếp xúc cử tri các huyện Châu Thành, Bến Lức và Đức Hòa sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX.

* Tại huyện Châu Thành, đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trương Văn Biết – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; bà Nguyễn Thị Bích Tuyền và ông Trần Tấn Lực tiếp xúc hơn 100 cử tri xã Thuận Mỹ và Thanh Vĩnh Đông. Cùng dự có ông Võ Hùng Phi – Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Võ Thanh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện.

7158_DSC01178.jpg

Cử tri nêu kiến nghị đến đại biểu HĐND tỉnh​​

Cử tri phản ánh tuyến đường An Khương Thới đã xuống cấp trầm trọng, đề nghị tỉnh xem xét đầu tư vốn để tráng nhựa lại đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Tuyến đê bao dọc sông Vàm Cỏ đoạn từ rạch Tràm, xã Thanh Vĩnh Đông đến ấp Bình Thới 2, xã Thuận Mỹ được Trung ương đầu tư nâng cấp, nhưng đơn vị thi công không đáp ứng đúng theo bản thiết kế: Lấy đất sát chân đê để đắp lề, không đảm bảo tuổi thọ của chân đê, mặt đê được bê tông có vỉ sắt nhưng khung sắt nằm sát đất không đảm bảo kết cấu chịu lực của mặt đê, đề nghị ngành chức năng kiểm tra, giám sát kịp thời, khắc phục để tuyến đê được vững chắc.

Thời gian gần đây, trên sông Vàm Cỏ có nhiều xà lan lợi dụng thi công công trình khai thông luồng lạch trên sông, khai thác đất trái phép đem bán, người dân rất bức xúc, đề nghị ngành chức năng kịp thời xử lý. Nhân dân phản ánh tuyến phà liên huyện Châu Thành – Cần Đước (bến phà Bà Nhờ) thời gian gần đây vận chuyển gia súc (heo) cùng lúc với khách sang sông, không đảm bảo vệ sinh, sức khỏe của mọi người, không đảm bảo trật tự, không đảm bảo an toàn, cử tri đề nghị ngành chức năng cần có biện pháp chấn chỉnh ngay.


Cử tri còn phản ánh, hiện tại khu vực ấp Bình Thới 2, xã Thuận Mỹ có khoảng 50 trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, nhưng cha mẹ đi làm ăn xa, giao lại cho ông bà trông giữ, nhưng trường mẫu giáo cách khoảng 7km, cử tri đề nghị các ngành chức năng xem xét cho mở một điểm trường mẫu giáo tại ấp Bình Thới 2 để tạo điều kiện cho các cháu được đến trường. Đề nghị Ngành Điện lực cho phép người dân lắp bình điện hạ thế để phục vụ cho nuôi tôm…

* Tại huyện Bến Lức, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Trương Văn Triều – Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, ông Đặng Thanh Bình – Phó trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh và ông Huỳnh Quốc Việt – Phó trưởng Ban KTNS HĐND tỉnh tiếp xúc trên 43 cử tri xã Phước Lợi. Cùng dự có ông Dương Văn Út – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.​

Sau khi nghe đại biểu HĐND tỉnh báo cáo, cử tri nêu nhiều ý kiến: Đề nghị ngành chức năng kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của chợ Gò Đen vì hiện nay toàn bộ nước thải thải ra sông rạch gây ô nhiễm môi trường; đề nghị khi thi công hệ thống thoát nước hai bên tuyến Đường 835A cần thi công đồng bộ; cần sớm hạ thế điện để người dân khu vực KDC Gò Đen được sử dụng ổn định; nhà nước cần sớm thi công nạo vét toàn tuyến rạch Bà Cua vì hiện nay dòng chảy bị thu hẹp, lục bình và cỏ mọc um tùm rất dễ xảy ra dịch bệnh; việc khám bệnh bằng BHYT đề nghị nhà nước cần có chủ trương mới trong việc mua BHYT toàn hộ dân vì vấn đề này gây khó khăn cho người dân nhất là những gia đình còn hạn hẹp về kinh phí; cần phải thể hiện dòng chữ đã tham gia BHYT từ 5 năm trở lên trên thẻ để đảm bảo quyền lợi khi phải điều trị bằng kỹ thuật cao; trong thời gian qua người dân rất phấn khởi khi được khám bệnh bằng BHYT vào ngày thứ 7, chủ nhật tại bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân, tuy nhiên thời gian gần đây phòng khám đa khoa Phước Lợi lại ngưng khám BHYT, gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Việc chậm cấp sổ đỏ cho một số hộ dân trong KDC Gò Đen, một số tuyến đường giao thông nông thôn cần duy tu sửa chữa để người dân đi lại đễ dàng…

* Tại huyện Đức Hòa, đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Võ Thành Trí – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh, ông Lê Quốc Dũng – Phó Chánh án TAND tỉnh và bà Nguyễn Thị Hồng Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa tiếp xúc gần 70 cử tri thị trấn Hậu Nghĩa, xã Tân Phú và Hòa Khánh Tây.​

Cử tri phấn khởi với những kết quả báo cáo của đại biểu HĐND tỉnh và nêu một số kiến nghị: Mong muốn các tuyến đường đang được thi công trên địa bàn huyện cần đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm phục vụ tốt cho việc đi lại của người dân; cần giám sát chặt chẽ các bãi cát vật liệu trên địa bàn xã Hòa Khánh Tây để tránh tình trạng sạt lở các tuyến sông, ảnh hưởng đến đời sống người dân; giám sát vấn đề xả nước thải ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa ra tuyến kênh Ba Sa; quan tâm phát huy hiệu quả Dự án thủy lợi Phước Hòa trên địa bàn huyện, đảm bảo nguồn nước để người dân yên tâm sản xuất.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được đại biểu HĐND tỉnh và chính quyền địa phương giải trình thuộc thẩm quyền. Các ý kiến còn lại đại biểu ghi nhận và hứa sẽ kiến nghị trong kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới./.

Theo Baolongan Online

10/01/2017 3:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An: Họp mặt cơ quan báo chí và phóng viên trên địa bàn tỉnhUBND tỉnh Long An: Họp mặt cơ quan báo chí và phóng viên trên địa bàn tỉnh
Chiều ngày 18/01, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng chủ trì cuộc họp mặt mừng Xuân Đinh Dậu 2017 với 34 cơ quan báo chí  và 42 phóng viên báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh.


WP_20170118_17_15_27_Pro_LI.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Lê Tấn Dũng​ phát biểu tại buổi họp mặt

Trong không khí ấm ấp của buổi họp mặt,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Lê Tấn Dũng thông tin về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Long An trong năm qua: tăng trưởng kinh tế đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, thu ngân sách tỉnh đứng đầu 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long... Đạt được những kết quả nêu trên, có sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí, phóng viên trên địa bàn tỉnh. Các phóng viên phản ánh, cập nhật kịp thời các sự kiện, hoạt động trong tỉnh, góp phần giúp tỉnh khắc phục những hạn chế, tồn tại.​

​Trước thềm năm mới 2017, ông Lê Tấn Dũng  gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng đến các phóng viên, nhà báo và gia đình. Mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017 đã đề ra./. 


N.H

19/01/2017 10:00 SAĐã ban hành
Ngành Giáo dục và Đào tạo: Nỗ lực mới trong đổi mớiNgành Giáo dục và Đào tạo: Nỗ lực mới trong đổi mới
Qua 3 năm thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), ngành GD&ĐT tỉnh có những bước tiến nổi bật. Đặc biệt, các trường học hướng vào những hoạt động cụ thể, thiết thực thông qua đổi mới công tác quản lý, sinh hoạt chuyên môn, phương pháp giảng dạy,... góp phần đưa toàn ngành ngày càng đổi mới, vươn lên.

Thành công bước đầu

Những năm qua, mạng lưới trường lớp ở các cấp học được mở rộng, trường đạt chuẩn quốc gia ngày một tăng. Hiện toàn tỉnh Long An có 179/654 trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới, chiếm 27,3%. Công tác phổ cập giáo dục (PCGD) - xóa mù chữ được chú trọng. Đặc biệt, năm 2016, tỉnh được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non trẻ 5 tuổi.

hoc tiet tieng anh bang tuong tac 222107.jpg

Học sinh học môn Tiếng Anh với bảng tương tác

Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Thanh Tiệp cho biết: "Hiện, tỉnh không còn xã trắng về giáo dục mầm non, nhiều trường mầm non ngoài công lập được cấp phép hoạt động; thành lập loại hình trường mầm non - tiểu học ngoài công lập. Hầu hết các xã hoặc liên xã đều có trường THCS. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp trong độ tuổi tăng theo từng năm".

Ngành GD&ĐT thực hiện nhiều đổi mới, một trong những đổi mới lớn đó là tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và được thực hiện nghiêm túc, an toàn, chính xác ở các khâu. Năm học 2015-2016, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 92,98% (tăng 1,4% so với năm học 2014-2015); tỷ lệ tốt nghiệp giáo dục thường xuyên đạt 65,86% (tăng 7,43% so với năm học trước).

Các trường không ngừng nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo hứng thú, thu hút sự tập trung của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn ngành.

Những đổi mới được đi vào thực tế

Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT đi vào thực tế với những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần tạo những chuyển biến tích cực, nhất là nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường.

tiet doc thu vien cua Vinh Ðai 222017.jpg

Tiết đọc thư viện của học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Đại

Tại Trường Tiểu học Vĩnh Đại (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng), ngay khi triển khai thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, trường từng bước thực hiện đổi mới trong công tác quản lý. Hàng năm, trường xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn theo hướng phát triển giáo dục, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi giúp giáo viên nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Ban Giám hiệu phân công nhiệm vụ phù hợp với chuyên môn, sở trường của từng giáo viên, nhân viên.

Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Đại - Bùi Đức Tuấn thông tin: Ngoài đổi mới về quản lý, trường còn thực hiện đổi mới về sinh hoạt chuyên môn, công tác quản lý tài chính, tài sản, đặc biệt là đổi mới về phương pháp giảng dạy. Theo đó, giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy với giáo án điện tử, đồng thời, tùy theo nội dung bài học của từng môn, giáo viên chọn phương pháp giảng dạy phù hợp: Bàn tay nặn bột, khăn trải bàn, thảo luận nhóm, chơi trò chơi,... Nhờ thực hiện đổi mới, các công việc liên quan đến văn bản trở nên nhẹ nhàng hơn, chất lượng chuyên môn cũng được nâng lên qua từng năm học.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Thanh Tiệp: Tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, toàn ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch: Đề án dạy và học ngoại ngữ; Đề án giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các khu, cụm công nghiệp và phát triển giáo dục phổ thông đáp ứng nhu cầu học tập của con em công nhân trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2016-2020; Đề án xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020;...

Hai là, thực hiện tốt công tác PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2016-2020, củng cố vững chắc kết quả PCGD tiểu học - xóa mù chữ, PCGD tiểu học đúng độ tuổi, PCGD THCS và PCGD trung học.

Ba là, đổi mới mục tiêu, nội dung, hình thức kiểm tra và đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh theo hướng đánh giá năng lực, phẩm chất người học; tích cực khắc phục tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục,...

Còn với Trường THPT Tân An (phường 3, TP.Tân An), sau khi thực hiện những đổi mới, chất lượng giáo dục của trường ngày một tăng lên. Trường thực hiện đổi mới sinh hoạt chuyên môn qua nghiên cứu bài học. Theo đó, mỗi tổ bộ môn cùng đóng góp, nghiên cứu soạn ít nhất 2 giáo án trong năm học. Bài được chọn là những bài thật sự khó. Giáo án này được giảng thực tế trên lớp và cả tổ cùng tham dự để đánh giá hiệu quả của giáo án. Giáo án được hoàn thiện cuối cùng sẽ được đưa lên trang Trường học kết nối để mọi giáo viên bộ môn cùng thực hiện.

Em Trần Lê Vân Tuyền, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Tân An chia sẻ: "Trên lớp, thầy, cô thường xuyên thay đổi phương pháp giúp em hứng thú và dễ tiếp thu bài hơn. Ngoài ra, đáp ứng theo hình thức kiểm tra và thi trắc nghiệm, thầy, cô dạy nhiều kiến thức mở rộng cũng như tóm tắt ý chính trong bài học giúp em nắm vững bài hơn".

Hiện nay, toàn ngành tiếp tục nỗ lực trong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT với những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong từng năm học ứng với toàn ngành và từng cấp học. Với sự quyết tâm đó, hy vọng rằng, ngành GD&ĐT hoàn thành mục tiêu năm học 2016-2017, tạo tiền đề vững chắc hơn nữa cho những đổi mới ở các năm học tiếp theo./.

​ Theo Báo Long An Online

02/02/2017 11:00 SAĐã ban hành
Họp mặt doanh nhân trong tỉnhHọp mặt doanh nhân trong tỉnh
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, tỉnh Long An long trọng tổ chức buổi họp mặt các doanh nhân tiêu biểu năm 2016 trên địa bàn tỉnh. Dự buổi họp mặt có các đồng chí lãnh đạo tỉnh và hơn 350 doanh nhân đại diện doanh nghiệp trong tỉnh.

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội cả nước nói chung và của tỉnh Long An nói riêng, đội ngũ doanh nhân có vai trò rất quan trọng đến quá trình phát triển của đất nước. Để tôn vinh những đóng góp to lớn đó, Ngày Doanh nhân Việt Nam hàng năm trở thành sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành và khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác trong doanh nghiệp, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân tỉnh Long An ngày càng vững mạnh.

Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thành lập mới 974 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 10.484 tỷ đồng (trong đó có 179 doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp với vốn đăng ký 4.180 tỷ đồng), tăng 44,7% số doanh nghiệp và tăng 26,3% số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 7.833 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 189.008 tỷ đồng.

Hop-mat-DN-13-10-2016-1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh trao Cúp vàng Doanh nghiệp xuất sắc cho các doanh nghiệp

Tại buổi họp mặt, các doanh nhân tiêu biểu trong tỉnh đều thể hiện quyết tâm cao đưa doanh nghiệp không ngừng phát triển, vươn lên, qua đó, góp phần xây dựng địa phương ngày thêm giàu đẹp. Với những gì đạt được, dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng thưởng Cúp Vàng doanh nghiệp xuất sắc và Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 08 tập thể; tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 21 tập thể; tặng thưởng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 106 tập thể và 26 Hộ sản xuất –kinh doanh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận và tuyên dương sự đóng góp tích cực của đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần "Đồng hành với nhà đầu tư, xem khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của mình", Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; đặc biệt là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận, khai thác các nguồn lực hiện có phục vụ cho sự phát triển bền vững của Long An. Các doanh nghiệp, doanh nhân cũng cần nắm bắt cơ hội cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, chủ động chuẩn bị sẵn thích ứng với bối cảnh hội nhập đang diễn ra sâu rộng, tiếp tục phát huy vai trò tiên phong xung kích, sẵn sàng sát cánh cùng lãnh đạo tỉnh trong công cuộc phát triển kinh tế và chung tay chia sẽ trách nhiệm cộng đồng.

Danh sách tập thể nhận Cúp vàng doanh nghiệp xuất sắc:

1. Cty Cổ phần Tân Đồng Tiến.

2. Cty Cổ phần Thiết bị điện Phước Thạnh.

3. Cty Điện Lực Long An.

4. Cty 4 Oranges Co,. ltd.

5. Cty Cổ phần Hóa dầu Mekong.

6. Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Tây.

7. Cty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Hoàng Lai.

8. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Long An.

 

            TV

13/10/2016 10:00 SAĐã ban hành
Long An - Họp mặt mừng Đảng - mừng Xuân Đinh Dậu 2017Long An - Họp mặt mừng Đảng - mừng Xuân Đinh Dậu 2017
Trong niềm vui tươi, phấn khởi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2016 và hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam gắn với các hoạt động thiết thực chào mừng Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Sáng ngày 17/01, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An long trọng tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng, mừng xuân Đinh Dậu 2017.

Đến dự buổi họp mặt có các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, lãnh đạo các sở, ban, ngành...

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt

Trong không khí ấm áp của những ngày xuân, các đại biểu đã có dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng và dân tộc cùng với những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

IMG_0062_mungdangmungxuan2017-1.jpg 

Chương trình văn nghệ đặc sắc

Năm 2016 là năm khởi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Đại hội XII của Đảng. Tỉnh đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch 21/22 chỉ tiêu chủ yếu (còn chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo chưa đạt do Trung ương có quy định mới về tiêu chí). Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt 9,05%, vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, khu vực I chiếm tỷ trọng 22%, khu vực II đạt 44,9% và khu vực III là 33,1%. Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của Đại hội X Đảng bộ tỉnh sớm được Tỉnh ủy cụ thể hóa và tập trung lãnh đạo triển khai tổ chức thực hiện ngay từ những tháng đầu năm nhiệm kỳ.

IMG_0062_mungdangmungxuan2017-1-2.jpg 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh cho biết năm 2017 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Đại hội XII của Đảng, đây là năm then chốt mà các chương trình đột phá, công trình trọng điểm và các nhiệm vụ, mục tiêu chủ yếu của Đại hội sau bước cụ thể hóa, khởi động và bắt đầu thực sự đi vào cuộc sống, tiếp tục tạo cơ sở vững chắc cho những năm tiếp theo. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, đồng chí Bí thư yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh phải quyết liệt, năng động cụ thể hóa nhiệm vụ bằng hành động, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; người đứng đầu phải thật sự tiên phong, gương mẫu "dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm"; tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải cách hành chính.

Mừng Đảng quang vinh tròn 87 tuổi, mừng Xuân mới Đinh Dậu 2017, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gửi lời chúc đến các đại biểu, toàn thể đồng bào, đồng chí trong tỉnh và đồng hương Long An lời chúc mừng năm mới hạnh phúc và an khang thịnh vượng.

TV


17/01/2017 2:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trườngPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường
Sáng ngày 8/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An có buổi tiếp xúc cử tri là lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Long An trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần.

14759239291.jpg

Tham dự có đông đảo lãnh đạo các sở, ngành

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Trung ương cho phép UBND tỉnh phân cấp quyền quyết định chủ trương các dự án có quy mô nhỏ có nhu cầu giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho UBND cấp huyện để tạo điều kiện hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh; quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các chính sách, giải pháp đối với vấn đề người Việt Nam từ Campuchia trở về sinh sống ở khu vực biên giới; giải quyết một số vướng mắc khi thực hiện Luật đất đai năm 2013; đầu tư xây dựng một số dự án kết cấu hạ tầng như: đường nội tỉnh, trục giao thông kết nối các địa phương, xây dựng hồ chứa nước ngọt…

Ngoài ra, cử tri là lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Long An còn kiến nghị nhiều vấn đề cấp thiết. Kiến nghị tăng mức phạt đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón kém chất lượng và việc chấn chỉnh cung cách làm việc của các Trung tâm kiểm định chất lượng. Đồng thời kiến nghị tái xuất thuốc lá lậu thay vì tiêu hủy tốn kém chi phí; phát triển mạng lưới y tế cơ sở, nhất là các xã vùng biên giới, đặc biệt khó khăn để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đầu tư trang thiết bị và nguồn lực y tế cơ sở để giải quyết bài toán áp lực người bệnh chạy lên bệnh viện tuyến trên; kiến nghị đầu tư kiên cố hóa trường lớp và nhà công vụ cho giáo viên các xã vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ địa phương xây dựng trường lớp ở khu, cụm công nghiệp, nhất là trường, lớp mầm non…​

14759239292.jpg

Phó thủ tướng – Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra để giải quyết một cách căn cơ vấn nạn phân bón giả và các loại hàng giả khác.

Đối với công tác chống buôn lậu, bên cạnh việc xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, phải đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân vùng biên giới không tham gia, không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu; đồng thời phải có chính sách thiết thực nhằm tạo sinh kế, giải quyết việc làm, phát triển dịch vụ ở các tuyến biên giới… để người dân ổn định cuộc sống, không tham gia vào các đường dây buôn lậu.

Trong phát triển kinh tế thì Phó Thủ tướng yêu cầu việc thu hút đầu tư cần gắn với công tác bảo vệ môi trường, tập trung quản lý từ đất, nước và kể cả không khí để đạt hiệu quả cao./.


Theo baolongan online


10/10/2016 10:00 SAĐã ban hành
Long An họp mặt doanh nghiệp mừng Xuân Đinh Dậu 2017 Long An họp mặt doanh nghiệp mừng Xuân Đinh Dậu 2017
Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân mới, chiều ngày 06/2, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An đã tổ chức họp mặt doanh nghiệp trong tỉnh mừng Xuân Đinh Dậu 2017.

Dự buổi họp mặt có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, đại diện  lãnh đạo các sở, ban, ngành, và hơn 250 đại biểu là doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

IMG_0507_hopmat-doanh-nghiep-2017-3.jpg

Biểu diễn văn nghệ chào mừng buổi họp mặt

Buổi họp mặt là dịp để các doanh nhân, các nhà quản lý doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi; đẩy mạnh việc liên kết giữa nhà nước và doanh nhân, doanh nghiệp; giữa doanh nhân, doanh nghiệp với nhau, là tiềm lực để Lãnh đạo tỉnh tiếp tục có những định hướng mới thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội của tỉnh nói chung. Đây là sự kiện được tỉnh tổ chức mỗi dịp đầu năm nhằm ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho tỉnh nhà trong năm vừa qua; đồng thời chia sẻ, động viên các doanh nghiệp sẽ nỗ lực để thành công hơn nữa trong năm mới.

Năm 2016 vừa qua là năm khởi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Đại hội XII của Đảng. Tỉnh đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch 21/22 chỉ tiêu chủ yếu (còn chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo chưa đạt do Trung ương có quy định mới về tiêu chí). Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt 9,05%, vượt kế hoạch đề ra. Toàn tỉnh có trên 8.100 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký trên 192.000 tỷ đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, suy thoái kinh tế thế giới và trong nước, nhưng lãnh đạo tỉnh đã có sự chỉ đạo linh hoạt, sát cánh cùng đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh chủ động tháo gỡ nhiều vướng mắc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển ổn định, kinh tế của tỉnh tiếp tục có sự chuyển biến rõ nét.

Tại buổi họp mặt, các doanh nhân, doanh ngiệp trong tỉnh đã bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh, sự tin tưởng đối với lãnh đạo các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh thông qua việc thường xuyên tổ chức lắng nghe ý kiến và giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh; đặc biệt là những cải thiện lớn trong cải cách thủ tục hành chính, các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp  phát triển. Các đại biểu cũng đã chỉ ra nhiều hạn chế còn tồn tại trong năm qua, cần được tập trung giải quyết dứt điểm trong năm 2017, tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp phát triển. Cộng đồng doanh nghiệp xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu tốt hơn nữa, biến thách thức thành cơ hội để năm 2017 hoạt động của doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững, góp phần phát triển kinh tế tỉnh ngày một giàu đẹp.

IMG_0507_hopmat-doanh-nghiep-2017.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh –Trần Văn Cần phát biểu chúc mừng buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần gửi đến toàn thể doanh nghiệp, doanh nhân lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp đầu năm mới, các doanh nghiệp sẽ không ngừng phát triển lớn mạnh và gặt hái nhiều thắng lợi mới. Năm 2017 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Đại hội XII của Đảng, đây là năm then chốt mà các chương trình đột phá, công trình trọng điểm và các nhiệm vụ, mục tiêu chủ yếu của Đại hội sau bước cụ thể hóa, khởi động và bắt đầu thực sự đi vào cuộc sống, tiếp tục tạo cơ sở vững chắc cho những năm tiếp theo. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Long An tiếp tục phát huy sự năng động, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, đồng tâm hiệp lực thi đau lao động sang tạo, tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp phát triển của tỉnh. Các cơ quan chức năng đẩy mạnh cải cách hành chính, luôn sẵn sàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp đầu tư, hoạt động hiệu quả.

Dịp này, có 04 cá nhân đạt danh hiệu doanh nhân tiêu biểu khối doanh nghiệp địa phương 2016 vinh dự nhận bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, và 06 tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh.   

IMG_0507_hopmat-doanh-nghiep-2017-1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tập thể tiêu biểu nhận bằng khen của  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

IMG_0507_hopmat-doanh-nghiep-2017-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích tốt trong sản xuất kinh doanh

TV


07/02/2017 7:00 SAĐã ban hành
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016 – Hợp tác – Phát triển bền vữngHội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016 – Hợp tác – Phát triển bền vững
Với chủ đề Hợp tác – Phát triển bền vững, sáng nay 17/10, tại Hội trường Thống Nhất UBND tỉnh Long An đã long trọng diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2016. Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc; cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh bạn; lãnh đạo Sở ngành tỉnh và hơn 400 đại biểu là khách mời, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lãnh đạo chủ trì Hội nghị

Long An ở vào vị trí địa kinh tế rất quan trọng và có ý nghĩa lớn cho phát triển kinh tế, là trung gian nối vùng nguyên liệu phong phú và đa dạng từ các sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh ĐBSCL với vùng công nghiệp chế biến ở Đông Nam Bộ. Cũng trong những năm qua, Long An đã có bước đi nhanh so với các tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh bình quân hằng năm đạt 11,26%. Mức thu nhập bình quân đầu người GDP hàng năm là 50,7 triệu VNĐ. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh luôn duy trì ở mức cao và nằm trong top đầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị xúc tiến đầu tư đã xác định rõ các mục tiêu: Giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư và quảng bá xúc tiến vào tỉnh Long An, công bố những mục tiêu nổi bật của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và những đổi mới trong công tác kêu gọi đầu tư và phát triển để tạo động lực và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh Long An; trở thành diễn đàn tập hợp, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, gặp gỡ, đối thoại với chính quyền, doanh nghiệp tỉnh Long An nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại địa bàn tỉnh; đưa ra định hướng phát triển Long An trong thời gian tới là xây dựng nền tảng đảm bảo phát triển nhanh và bền vững, hài hòa giữa khu vực đô thị và nông thôn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự quyết tâm của tỉnh Long An trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền cần có tư duy quản lý mới, đóng vai trò chủ động hơn nữa trong việc tạo ra không gian và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường thuận lợi để phát triển doanh nghiệp; thường xuyên lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; kinh nghiệm cho thấy ở đâu có chính quyền tốt thì ở đó sẽ có doanh nghiệp đến đầu tư phát triển và gắn bó với địa phương.

Năm 2016 là năm đầu tiên Long An triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X; theo đó, đến năm 2020, tỉnh Long An sẽ xây dựng được nền tảng đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Trong thời kỳ mới, phát huy tối đa lợi thế và nội lực địa phương, Long An tin tưởng sẽ đem đến cho các nhà đầu tư một môi trường đầu tư lý tưởng, thân thiện và hiệu quả. Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần gửi gắm chân thành đến các nhà đầu tư: "Long An sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: Khó khăn của "bạn" cũng là khó khăn của chúng tôi, và thành công của "bạn" cũng chính là thành công của chúng tôi".

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết ghi nhớ giữa tỉnh Long An với 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế với tổng số vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Đồng thời, Lãnh đạo tỉnh Long An cũng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 nhà đầu tư trong nước và quốc tế với tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng.

Vào buổi chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ được tham quan thực tế tại: Khu công nghiệp Phú An Thạnh, Khu công nghiệp và Đô thị Việt Phát, Cảng biển quốc tế Long An và Hợp tác xã Thanh Long Long Trì.

Một số hình ảnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2016:


Quang cảnh hội nghị

xtdt2016-7.jpg

Các đại biểu dự hội nghị nghiên cứu sa bàn thể hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Long An

xtdt2016-2.jpg 

Ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng khu trung tâm TM-DV ô tô Trường Hải giữa Cty CP Đồng Tâm và Cty Cp ô tô Trường Hải

xtdt2016-3.jpg

Ký kết hợp đồng thương mại xuất khẩu chuối sang thị trường Nhật bản giữa Cty TNHH Huy Long An và Cty CP Vient (Nhật Bản)

xtdt2016-4.jpg

kết hợp đồng hợp tác khai thác Cảng quốc tế Long An giữa Cty Cp quản lý và khai thác Cảng quốc tế Long An và Cty CP Cảng Sài Gòn

xtdt2016-5.jpg

Hợp tác – Phát triển bền vững

 xtdt2016-6.jpg

Các đại biểu tham quan tại khu vực triễn lãm

 

            TV      

17/10/2016 2:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được: Hội nghị Xúc tiến đầu tư đạt mục tiêu đề raPhó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được: Hội nghị Xúc tiến đầu tư đạt mục tiêu đề ra
Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Long An năm 2016 với chủ đề “Hợp tác - Phát triển bền vững” diễn ra vào ngày 17/10/2016, được đánh giá thành công. Hội nghị đạt mục tiêu giới thiệu môi trường đầu tư, điều kiện và lợi thế phát triển của tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Long An về những thành công, tồn đọng trong công tác lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh trong thu hút đầu tư thời gian qua cũng như hướng tới.

nguyen van duoc phong van hnxtdt 2016.jpg

°PV: Thưa ông, ông có thể đánh giá hiệu quả của Hội nghị XTĐT năm 2016 được UBND tỉnh tổ chức vừa qua?

- Ông Nguyễn Văn Được: Hội nghị XTĐT tỉnh Long An năm 2016 với chủ đề "Hợp tác - Phát triển bền vững". Hội nghị vinh dự được sự quan tâm, tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực - Trương Hòa Bình và hơn 600 đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành, các tổ chức quốc tế, tổng lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam, các hiệp hội ngành nghề, các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước cùng hơn 60 cơ quan thông tấn, báo chí đến đưa tin.

Hội nghị đạt mục tiêu đề ra, giới thiệu về môi trường đầu tư, điều kiện và lợi thế phát triển của tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Long An. Qua đó, xúc tiến, mời gọi nhằm hình thành và triển khai các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển KT-XH của tỉnh như: Hạ tầng giao thông; công nghiệp; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; khu dân cư, đô thị. Trong đó, ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án có giá trị gia tăng và tỷ trọng xuất khẩu lớn, các dự án tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên của tỉnh, nhằm nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, tỉnh ký 4 ghi nhớ đầu tư với tổng vốn đầu tư 14.300 tỉ đồng và 2,5 tỉ USD; chứng kiến lễ ký kết 3 hợp đồng hợp tác đầu tư; trao 12 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư 4.332 tỉ đồng và 118 triệu USD. Thông qua hội nghị, giới thiệu, mời gọi đầu tư 16 dự án cụ thể với tổng vốn đầu tư 6.300 tỉ đồng và trên 7 tỉ USD.

°PV: Tại hội nghị, những vấn đề mà nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm cũng như kiến nghị là gì, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Được: Thông qua Hội nghị XTĐT vừa qua, tỉnh nhận được khá nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư về định hướng phát triển của tỉnh, quỹ đất để phát triển công nghiệp và các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh,...

hnxtdt 3 hop dong ky ket 2016.jpg

Tại hội nghị, có 3 hợp đồng hợp tác đầu tư được ký kết

Về định hướng phát triển, như tôi chia sẻ, định hướng phát triển KT-XH của tỉnh thời gian tới là phát triển hạ tầng giao thông; công nghiệp; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; khu dân cư, đô thị. Trong đó, ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Về quỹ đất để phát triển công nghiệp: Long An hiện có 28 khu công nghiệp (KCN)với tổng diện tích 10.216ha, trong đó có 16 KCN đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 61%; có 32 cụm công nghiệp (CCN) với diện tích 3.368ha, trong đó có 14 CCN đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 88%. Các K,CCN trên địa bàn tỉnh được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, sẵn sàng tiếp nhận dự án đầu tư.

Về vấn đề thủ tục hành chính: Nhằm đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính của tỉnh theo hướng tập trung tại một đầu mối, UBND tỉnh thành lập và chính thức đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An đi vào hoạt động kể từ ngày 17-10-2016. Việc thành lập Trung tâm giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho tổ chức, công dân; rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ hành chính, đặc biệt là đối với các thủ tục hành chính liên quan đến nhiều cơ quan như: Thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường,... doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ đến một nơi duy nhất để giải quyết thủ tục hành chính liên quan thay vì đi đến từng sở, ngành như trước đây.

°PV: Những vấn đề được xem như tồn đọng, điểm nghẽn trong thu hút đầu tư và bài học kinh nghiệm của tỉnh là gì, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Được: Hiện nay, Long An là tỉnh dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long về thu hút đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn tồn đọng những hạn chế. Việc kêu gọi đầu tư vào khu vực nông nghiệp còn nhiều khó khăn, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao; việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp gặp khó khăn, giá cả bấp bênh. Kết cấu hạ tầng phục vụ, nhất là hạ tầng bên ngoài hàng rào các K,CCN còn nhiều bất cập; giao thông kết nối trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt với TP.HCM còn hạn chế, làm ảnh hưởng sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh năm 2016, UBND tỉnh tập trung rà soát các tồn tại, đánh giá đúng thực chất tình hình, đề ra giải pháp hữu hiệu. Tiếp tục triển khai thực hiện 2 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhất là tăng cường huy động sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH bằng các hình thức thích hợp; phát huy tiềm năng, lợi thế trong việc kết nối hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông với TP.HCM nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh (các công trình như: Trục giao thông kết nối Tiền Giang-Long An-TP.HCM; trục động lực phía Tây Nam TP.HCM,...). Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án, công trình theo kế hoạch vốn đã giao. Tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh.

cang quoc te long anpvphong van.jpg

Các nhà đầu tư tìm hiểu thực tế Cảng Quốc tế Long An. Ảnh: Hương Phong Nga

°PV: Thưa ông, để giải quyết những tồn đọng, vấn đề nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm, tỉnh có giải pháp gì để Long An thật sự là điểm đến hấp dẫn, lý tưởng của nhà đầu tư trong thời gian tới?

- Ông Nguyễn Văn Được: Thời gian tới, để tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư, góp phần thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, tỉnh Long An tập trung thực hiện các giải pháp:

Thứ nhất, về định hướng phát triển: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp bền vững kết hợp thương mại, dịch vụ song song với nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ hai, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư; tạo lập môi trường đầu tư lành mạnh, thông thoáng, bình đẳng cho các thành phần kinh tế sản xuất, kinh doanh (Trung tâm Phục vụ hành chính công, Trung tâm Tư vấn đầu tư,...).

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng như: Giao thông, thủy lợi, cấp điện, cấp nước, thông tin - truyền thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực cho phát triển KT-XH. Trong đó, chú trọng đầu tư các tuyến đường trục kết nối các K,CCN với các cảng, sân bay; các tuyến đường động lực để phát triển và kết nối các đô thị; các tuyến đường kết nối với TP.HCM.

Thứ tư, tiếp tục kêu gọi đầu tư, lấp đầy các K,CCN, chú trọng kêu gọi các tập đoàn kinh tế mạnh vào đầu tư trên địa bàn. Ngoài ra, mời gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, nhất là đầu tư hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, Khu kinh tế cửa khẩu Long An và kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh.

Tỉnh Long An cam kết luôn đồng hành và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu cũng như thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

​Theo Báo Long An Online

24/10/2016 8:00 SAĐã ban hành
Tổng kết đánh giá công tác tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnhTổng kết đánh giá công tác tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh
Ngày 28/10/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp tổng kết, rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016.

TongketHNXTDT2016.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016 với chủ đề "Hợp tác - Phát triển bền vững" là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mang tính chiến lược đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Long An.            Với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng doanh nghiệp, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, các công tác chuẩn bị cho Hội nghị được triển khai khá tốt, đúng với nhiệm vụ được phân công và có sự phối hợp kịp thời giữa các ngành.

Hội nghị đã vinh dự đón tiếp hơn 600 đại biểu, trong đó có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, lãnh đạo bộ ngành trung ương, các cơ quan hợp tác quốc tế…Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp, được Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao. Hội nghị để lại ấn tượng tốt, tạo làm sóng đầu tư mới, động lực mới cho sự phát triển của tỉnh; các dự án ký thỏa thuận hợp tác và trao chủ trương đầu tư hầu hết là dự án lớn, khả thi, được mọi người quan tâm, đánh giá cao; công tác an ninh trật tự  đảm bảo an toàn tuyệt đối; công tác tuyên truyền, quảng bá và lễ tân đón tiếp đã được triển khai và hoàn thành tốt theo kế hoạch đề ra.

Tại cuộc họp, các thành viên tham dự đã nghiêm túc đánh giá kết quả của Hội nghị cũng như thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót để rút kinh nghiệm như: áp lực về thời gian; đơn vị tổ chức sự kiện chưa chủ động trong phối hợp tổ chức thực hiện; công tác hậu cần phải linh động khi khách tham dự hội nghị đông hơn so với dự kiến; khách tham dự ngoài kế hoạch nhiều nên khó khăn trong xác nhận thành phần, số lượng; công tác phối hợp giữa các ngành đôi khi còn chồng chéo; khâu hậu cần cũng cần chú ý đến công tác bố trí chỗ ngồi, ăn nghỉ và giải lao...

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm và phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương vì sự thành công chung của hội nghị. Việc tổng kết công tác tổ chức hội nghị lần này không chỉ để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ sau hội nghị mà còn rút kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện, hội nghị về sau của tỉnh. Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục theo dõi, hỗ trợ các nhà đầu tư có dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư, chủ trương địa điểm để đẩy nhanh hoàn thành thủ tục đầu tư, kịp thời đề xuất những khó khăn, vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động, tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng trưởng của tỉnh trong giai đoạn đến; tổ chức triển khai kịp thời các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị.

Kết thúc cuộc họp, lãnh đạo tỉnh tiến hành trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 tập thể có đóng góp nổi bật trong công tác tổ chức hội nghị.

TongketHNXTDT2016-1.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện Báo Long An, Công an tỉnh, Sở NN &PTNT, Sở KH&CN

 TongketHNXTDT2016-2.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện Sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh, Sở TTTT, Sở VHTT&DL

 

29/10/2016 3:00 CHĐã ban hành
Công ty Dole Châu Á tìm hiểu môi trường đầu tư cây chuối tại Long An Công ty Dole Châu Á tìm hiểu môi trường đầu tư cây chuối tại Long An
Ngày 15/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện của Công ty TNHH Itochu Việt Nam và Công ty Dole Châu Á đến để tìm hiểu môi trường đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Tiep-CTy-Dole-15-11-2016.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tổng công ty Itochu được thành lập tại Nhật Bản, đến bây giờ, công ty đã có lịch sử hơn 150 năm thành lập. Là một công ty thương mại, Itochu đảm nhiệm các hoạt động liên quan bao gồm kinh doanh quốc tế, nội địa, xuất/ nhập khẩu các loại hàng hóa như may mặc, quần áo, năng lượng, máy móc, xây dựng, thực phẩm…Năm 2013, Itochu đã mua lại mảng kinh doanh thực phẩm đóng họp toàn cầu của Dole và trái cây tươi châu Á từ công ty Dole Food. Được thành lập tại Hawaii năm 1851, Dole là chuyên gia trong lĩnh vực trái cây và dinh dưỡng. Sau hơn 100 năm, lấy chất lượng làm giá trị cốt lõi, công ty Dole được xây dựng dựa trên cam kết: "Chất lượng, chất lượng và chất lượng". Dole hiện có hơn 200 sản phẩm, mạng lưới phân phối mở rộng trên 90 quốc gia, đảm bảo sản phẩm Dole đến tay người tiêu dùng trên thế giới được tươi ngon và kịp thời. Tại châu Á, Dole có nhà máy và trang trại tại Philippin và Thái Lan, sản xuất phục vụ khu vực châu Á và các nước trên thế giới.

Tiep-CTy-Dole-15-11-2016-2.jpg 

Các đại diện nhà đầu tư

Dù chỉ mới đặt nền tảng thương mại tại thị trường Việt Nam (sản phẩm trái cây tươi như chuối mang thương hiệu Dole), đại diện của Dole - ông Richard Toman chia sẻ rằng họ đang tìm kiếm vùng trồng chuối Dole tại một số địa phương của Việt Nam. Hiện tại công ty đang thu mua chuối tại Trà Vinh, Tây Ninh và Lâm Đồng. Qua tìm hiểu về tỉnh Long An, ông mong muốn sẽ là đối tác với người nông dân tỉnh trong việc phát triển hơn 1.000ha đất trang trại kết hợp thành một trang trại chuối đẳng cấp thế giới để xuất khẩu đến các thị trường Bắc Á của Dole.

Tiep-CTy-Dole-15-11-2016-3.jpg 

Nhà đầu tư nghiên cứu Bản đồ hành chính tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cho biết cây chuối đang là một trong những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao phù hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai thổ nhưỡng của tỉnh. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 600ha chuối, riêng tại huyện Đức Huệ có Doanh nghiệp (Công ty TNHH Huy Long An) do ông Võ Quan Huy làm chủ đầu tư đã trồng hơn 40ha và dự kiến mở rộng đến 150ha; sản phẩm chuối của doanh nghiệp đã xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Trung Quốc…Ngoài ra, Phó Chủ tịch cũng thông tin thêm một số loại cây thích hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh như khóm, thanh long, chanh để nhà đầu tư tìm hiểu.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh rất hoan nghênh công ty đã chọn đúng địa điểm để đến đầu tư. Ông khẳng định Long An có đầy đủ quỹ đất và thiện chí mời gọi nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh. Long An sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: Khó khăn của "bạn" cũng là khó khăn của chúng tôi, và thành công của "bạn" cũng chính là thành công của chúng tôi".

TV

16/11/2016 12:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 0723. 830 833 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.