Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nhà nước phải tạo ra những cơ chế để các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trịNhà nước phải tạo ra những cơ chế để các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trị
Chiều ngày 06/6, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn đối với Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ. Đã có 71 đại biểu đăng ký chất vấn Phó Thủ tướng.

LE-CONG-DINH-LONG-AN662018.jpg

Đại biểu Lê Công Đỉnh-Long An​ phát biểu. Ảnh: Nguồn quochoi.vn

Đại biểu Lê Công Đỉnh-Long An cho rằng: liên quan đến vấn đề về điều phối liên kết vùng, Phó Thủ tướng có giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư về điều phối liên kết vùng. Đại biểu đề xuất là nên giao cho một đồng chí trong thường trực Chính phủ, cụ thể đồng chí Phó Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo vấn đề liên kết vùng. Vì vấn đề liên kết vùng liên quan đến nhiều bộ, ngành và những vấn đề lớn của vùng phải đồng chí Phó Thủ tướng tham gia trực tiếp chỉ đạo mới có hiệu quả. Thời gian qua, vấn đề liên kết vùng đích thân đồng chí Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham gia chỉ đạo, trong giai đoạn không còn Ban chỉ đạo 3 Tây để thực hiện.

Nói đến các vùng kinh tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận: vấn đề này trong Nghị quyết 12 hết sức quan tâm và đã nói rõ là chúng ta phải tăng cường liên kết vùng và thiết kế cơ chế điều chế vùng. Đối với liên kết vùng, chúng ta không phải là đi phát huy tiềm năng, lợi thế của từng tỉnh mà phải phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh của từng tỉnh đặt trong tương quan cả một vùng. Chúng tôi thấy việc cơ chế điều phối vùng rất quan trọng. Còn nội hàm của liên kết vùng trước hết chúng ta phải có được một quy hoạch về phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Sau khi làm quy hoạch xong thì việc này nhà nước phải làm. Nhà nước cũng phải đầu tư công và các nguồn lực xã hội phải huy động để hoàn thiện các hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn vùng mà ưu tiên những lĩnh vực có tính chất kết nối và lan tỏa cả vùng.

Nhà nước phải tạo ra những cơ chế để các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trị, các sản phẩm ở vùng này. Việc này nhà nước, Chính phủ không làm được, chỉ có doanh nghiệp mới làm được. Vấn đề cơ chế điều phối hiện nay ở miền Trung thì cơ chế là tự nguyện, tức là người ta lập ra một hội đồng, sau đó luân phiên nhau và hoạt động khá hiệu quả. Còn đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phụ trách điều phối vùng này, tuy nhiên, nó chưa đủ hiệu lực vì những liên kết vùng này thường có liên quan đến rất nhiều bộ, ngành và có quản lý tổng hợp về mặt nhà nước, ngay khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam thì Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất và Đông Nam Bộ đề xuất có một vùng họ suy tôn là Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh là Trưởng ban điều phối vùng và xin đề xuất có một Thủ tướng Chính phủ hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo liên kết vùng của vùng đó. Phó thủ tướng sẽ tiếp thu ý kiến này và sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cũng như bàn bạc trong Ban Cán sự Đảng Chính phủ để tính toán điều phối liên kết vùng trong điều kiện chúng ta không có chính quyền cấp vùng như Israel hay Tây Ban Nha v.v..

Đại biểu Mùa A Vảng - Điện Biên nhận định: thời gian gần đây cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan sản xuất thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Đây chỉ là những vụ bị phát hiện đã gây bức xúc cử tri và nhân dân. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ trong lĩnh vực này.

Về tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng mà đại biểu Mùa A Vảng chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ-Vương Đình Huệ cho biết: theo báo cáo của Bộ Y tế tỷ lệ thuốc giả, thuốc kém chất lượng của thế giới trung bình khoảng 10%, của Việt Nam ta trong các nước có phân loại là tỷ lệ này khá thấp, cỡ khoảng 2,1%. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt vụ thuốc ung thư giả.

Trước tình hình này, một mặt Chính phủ chỉ đạo phải xử lý nghiêm những sai phạm, riêng vụ này đã tiến hành khởi tố và bắt giam, đồng thời phải tăng cường công tác quản lý về mặt nhà nước của Bộ Y tế, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường công tác đấu thầu thuốc tập trung tại Bộ Y tế và tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cùng với việc đấu thấu ở các tỉnh và các bệnh viện thì việc đấu thầu thuốc này có nhiều tác dụng. Một mặt, để quản lý được chất lượng của các loại thuốc này, trên cơ sở các hồ sơ mời thầu rất minh bạch. Giảm được giá thuốc rất nhiều, qua đấu thầu vừa rồi cho thấy đã giảm được khoảng từ 15-20% chi phí giá thuốc, trong đó có cả những loại thuốc biệt dược cũng giảm giá được khoảng 13, 14%, không kể những loại biệt dược đã có thuốc Generic thay thế, kể cả biệt dược gốc vẫn tổ chức đấu thầu và vẫn tiếp tục giảm giá được. Đối với các cửa hàng liên quan đến bán thuốc, tăng cường công tác quản lý chất lượng và quy trình bán thuốc cũng như kê đơn tại các hiệu thuốc. Thời gian vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và đã thực hiện thí điểm từ đầu năm 2017, kết nối công nghệ thông tin giữa cơ sở khám bệnh với nhà thuốc đảm bảo kiểm soát để truy xuất các xuất xứ và chất lượng của thuốc trên 3 tỉnh là Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Hưng Yên, từ tháng 7/2018 này dự kiến sẽ có đánh giá sơ bộ và sẽ triển khai trên toàn quốc. Thủ tướng đã xem xét ban hành Chỉ thị về tăng cường phòng, chống gian lận thương mại, buôn lậu, sản xuất kinh doanh trái phép, một số loại sản phẩm hàng hóa, trong đó có các loại thuốc và dự kiến chỉ thị này Thủ tướng sẽ ban hành trong tháng 6, hiện nay quy trình các bộ, ngành đã làm xong, tinh thần Chính phủ và Thủ tướng đều chỉ đạo quyết liệt. Đối với thuốc có hai vấn đề, một là phải đảm bảo chất lượng và hai là phải giảm được giá thuốc theo mặt bằng thu nhập, trong khi đời sống của cán bộ nhân viên của chúng ta, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa còn đang rất khó khăn.

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương - Tây Ninh cho biết: từ vụ việc cà phê, tiêu pha trộn pin vừa qua làm cho sản phẩm cà phê và tiêu của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, để bảo vệ thương hiệu sản phẩm cà phê, tiêu của Việt Nam nói riêng và các sản phẩm thương hiệu hàng hóa khác của Việt Nam nói chung thời gian tới thì Phó Thủ tướng có giải pháp nào để sản phẩm của Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Liên quan đến cà phê pin, Phó thủ tướng cho biết: qua báo cáo của Bộ Công an trong phiên họp của Chính phủ, thực chất là người ta trộn pin với vỏ cà phê, mục tiêu là để trộn vào hạt tiêu, không phải đi pha chế cà phê cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Việc này Bộ Công an đã ngăn chặn rất kịp thời, điều tra, trinh sát, bắt quả tang và ngăn chặn rất kịp thời, cho nên trộn sang tiêu cũng không được và trộn sang cà phê cũng không được. Do thông tin cung cấp của các cơ quan cho nên khi báo chí nêu có tác động đến thương hiệu, không chỉ đến cà phê và hạt tiêu của chúng ta. Hôm nay trên diễn đàn Quốc hội, Phó Thủ tướng đã báo cáo chính thức thông tin chính thống như vậy. Còn cà phê và hạt tiêu của chúng ta không có tác động, ảnh hưởng gì qua vụ cà phê pin. Cà phê cũng như hạt tiêu và các sản phẩm chủ lực khác của chúng ta nhất là nông nghiệp. Nông nghiệp năm ngoái chúng ta xuất khẩu hơn 34 tỷ, năm nay Thủ tướng giao khoảng trên 40 tỷ đôla, ngành hàng rất quan trọng trong đó cà phê và hạt tiêu. Giải pháp là chúng ta phải khuyến khích phát triển liên kết theo chuỗi giá trị làm gia tăng giá trị của các sản phẩm này và cung ứng sản phẩm an toàn đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng trong nước và xuất khẩu. Chúng ta phải tiến hành quy hoạch các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, đẩy mạnh công tác chế biến và bảo quản. Chúng ta cần phải có những chương trình quảng bá thương hiệu và sản phẩm, có chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cà phê và hạt tiêu cũng như sản phẩm nông nghiệp chủ lực khác của Việt Nam. Chúng ta tiếp tục phải hoàn thiện các hệ thống văn bản pháp luật có liên quan, đồng thời tăng cường vai trò của hiệp hội và các ngành hàng. Chúng ta sớm xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn và quy chuẩn đối với từng ngành hàng sản phẩm, triển khai giám sát việc áp dụng trên thực tiễn. Một vấn đề rất quan trọng là phải đẩy mạnh việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã giao cho 3 Bộ là Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân - TP Cần Thơ chất vấn: Chính phủ có Nghị quyết 120 về phát triển đồng bằng sông Cửu Long đã và đang tạo ra một kỳ vọng rất lớn cho chính quyền và người dân của đồng bằng sông Cửu Long về những chương trình cụ thể, thúc đẩy sự phát triển của vùng đất nhiều tiềm năng và có vai trò rất lớn đối với đất nước. Theo nghị quyết có 17 Ủy ban, bộ, ngành và chính quyền các tỉnh, thành được phân công thực hiện. Tuy nhiên, đến nay thì việc triển khai các chương trình tiến triển còn chậm, ngoại trừ gần đây Thủ tướng đồng ý chi 2.500 tỷ đồng để chống và khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển cho vùng này. Vậy, trong thời gian tới với nguồn lực có hạn, Chính phủ sẽ có những ưu tiên cụ thể gì để thúc đẩy sự phát triển của đồng bằng sông Cửu Long.

Liên quan đến Nghị quyết 120 của Chính phủ. Trong thời kỳ chúng tôi còn được phân công làm trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thì Thủ tướng hết sức quan tâm đến lĩnh vực này, đã tổ chức ở Cần Thơ một hội nghị mà trong 3 ngày và bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải đi trực thăng để quan sát toàn bộ khu vực của đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh. Chúng ta mời rất đông các nhà khoa học, các đối tác phát triển của Việt Nam đến tham dự và sản phẩm của hội nghị này là Chính phủ đã ban hành được Nghị quyết 120 vừa nãy tôi báo cáo với Quốc hội. Đây là một sự quan tâm rất lớn của Chính phủ. Để thực hiện Nghị quyết 120 chúng ta phải sử dụng một biện pháp quản lý tổng hợp về đồng bằng sông Cửu Long mà đầu tiên là quản lý tổng hợp về tài nguyên nước.

Nước ta mưa nhiều nhưng 60% đến 70% lượng nước của Việt Nam phụ thuộc nước ngoài. Như hôm trước Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nói lượng nước từ thượng nguồn sông Mê Kông, chất lượng nước, phù sa, các vi sinh vật cảnh khi xuống đến hạ nguồn đã bị mất rất nhiều. Nền đất của đồng bằng sông Cửu Long rất yếu, lại sụt lún tự nhiên cộng với khai thác nước ngầm một cách vô nguyên tắc nên nó càng sụt lún thêm. Người ta đánh giá nước ta là nước có tác động lớn nhất về biến đổi khí hậu. Đối với Việt Nam đồng bằng sông Cửu Long là một trong những nơi chịu ảnh hưởng tác động lớn nhất.

Trên cơ sở Nghị quyết 120 chúng ta áp dụng cả những công trình giải pháp, công trình và những giải pháp phi công trình. Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói hôm kia tôi rất tán thành, ngay việc xói lở của bờ sông, bờ biển chúng ta phải có quan điểm là dành không gian nào đó cho bờ sông, dọc sông không có nghĩa là sát các bờ sông cho nên ngày trong quy hoạch đô thị và phát triển các khu dân cư, Thủ tướng đã giao cho Bộ Xây dựng xây dựng một quy hoạch tổng thể về đô thị hóa của đồng bằng sông Cửu Long.

Về nông nghiệp chúng ta thực hiện tái cơ cấu không phải theo từng tỉnh mà theo 3 vùng tài nguyên nước là nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Quy chế và cách chúng ta quản lý là giống nhau. Ngoài việc tổng hợp chung cả đồng bằng, thời kỳ chúng tôi còn làm trưởng ban đã thống nhất còn có đề án liên quan đến những tiểu vùng như bán đảo Cà Mau, tứ giác Long Xuyên hay vùng Đồng Tháp Mười, tất cả những cái này đều là lãnh đạo các tỉnh chủ trì và chúng ta đã xây dựng đưa vào thực hiện.

Về nguồn lực như chúng tôi báo cáo vừa rồi Thủ tướng đã ưu tiên xuất gấp 1.500 tỷ từ dự phòng ngân sách năm 2018 này để hỗ trợ giải quyết những bất cập và bức xúc nhất liên quan đến sạt lở và di dời để đảm bảo an toàn tính mạng đời sống cũng như tài sản cho đồng bào. Đề nghị Quốc hội cho phép ứng 1.000 tỷ trong chi tiêu công trung hạn, dự phòng cũng bổ sung thêm. Ngoài ra, các dự án ODA và các công trình đầu tư khác cũng đã được Chính phủ tập trung quyết liệt vào đây. Đối với cơ cấu vùng, hiện nay Thủ tướng đang giao cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là người thay mặt Chính phủ để điều phối công tác liên kết vùng và Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan cùng với Bộ Nông nghiệp để chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện Nghị quyết 120 này.

Kim Hoa

06/06/2018 1:00 CHĐã ban hành
Khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải SơnKhởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn
Sáng ngày 16/6/2019, tập đoàn Hải Sơn đã hợp tác cùng Thắng Lợi Group để khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn tọa lạc tại trung tâm khu công nghiệp (KCN) cửa Tây TP.HCM.

​Phát triển KCN là chiến lược quan trọng của đất nước. Trong đó, việc phát triển khu dân cư trong khu công nghiệp theo mô hình KCN – đô thị - dịch vụ để tạo ra môi trường sống chất lượng cho chuyên gia và người lao động là xu thế tất yếu hiện nay. Trên thế giới đã có nhiều quốc gia thành công với mô hình này, có thể kể đến Thung lũng Silicon (Mỹ)… Còn ở Việt Nam, phải để đến KCN – đô thị - dịch vụ VSIP ở Bình Dương.

Được sự ủng hộ từ chủ trương chính sách nhà nước về việc phát triển khu dân cư trong KCN cũng như được UBND phê duyệt dự án vào năm 2017, đến nay, tập đoàn Hải Sơn đã tiến hành ký kết hợp tác cùng Thắng Lợi Group để phát triển dự án, mang đến một phố chuyên gia kiểu mẫu, góp phần giải quyết nhu cầu lưu trú và giải trí cho hơn 80000 công nhân và chuyên gia tại cụm KCN cửa Tây.

Hinh-1.jpg

Phối cảnh tổng thể dự án Galaxy Hải Sơn

Galaxy Hải Sơn tọa lạc tại vị trí lõi kim cương, trung tâm cụm KCN với hơn 100000 công nhân và chuyên gia, hiện hữu là KCN Tân Đô, Hải Sơn, Tân Đức, có quy mô gần 12 ha do tập đoàn Hải Sơn làm chủ đầu tư, Thắng Lợi Group là đơn vị hợp tác đầu tư và phát triển. Đây là dự án được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500 có sổ hồng riêng từng sản phẩm. Đặc biệt, Galaxy Hải Sơn có hệ thống hạ tầng hiện đại bậc nhất khu vực, có điện âm, nước máy và liền kề trung tâm dịch vụ, thương mại. Dự án liền kề các tiện ích như: ngân hàng, trung tâm điện máy, chợ truyền thống, bệnh viện, trường học các cấp… Đặc biệt, Galaxy Hải Sơn chỉ cách TP.HCM một con rạch 3m và thuận tiện di chuyển đến các phân khu như Tên Lửa, Chợ Lớn chỉ từ 20 đến 30 phút. Ngoài ra, dự án còn quy hoạch đấu nối chợ, đường Trần Đại Nghĩa và Vành đai 4.

Điểm nhấn của dự án là Quảng trường Thắng Lợi với diện tích ½ ha, có tổng mức đầu tư lên đến 6 tỷ đồng, sẽ cung cấp cho chuyên gia và công nhân phố đi phộ, sân chơi thể thao đa năng, suối nhân tạo, khu vui chơi trẻ em, coffeeshop, khu vực BBQ, điêu khắc nghệ thuật, chòi nghỉ mát… Khi đi vào hoạt động, Quảng trường này sẽ là một trong những quảng trường hàng đầu của khu vực.

Hinh-2.jpg

Phối cảnh Quảng trường Thắng Lợi

Bên cạnh những sản phẩm vừa túi tiền, giá trị lớn nhất của Galaxy Hải Sơn là mang đến một phố chuyên gia hiện đại với gần 100 căn shophouse được thiết kế theo phong cách bán cổ điển, tọa lạc tại các trục đường huyết mạch của dự án có lộ giới lên đến 45m. Shophouse là mô hình nhà phố thương mại đa năng, vừa thuận tiện để ở và kinh doanh hoặc kinh doanh lưu trú cao tầng. Khi đi vào hoạt động, dự kiến phố chuyên gia tại Galaxy Hải Sơn sẽ tạo ra 2000 chỗ lưu trú và hơn 20 loại hình dịch vụ phục vụ cho hơn 80000 công nhân và chuyên gia tại đây.

Hinh-3.jpg

Phối cảnh shophouse Galaxy Hải Sơn

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group – ông Nguyễn Thanh Quyền chia sẻ: "Với kinh nghiệm gần 10 năm triển khai bất động sản, kết hợp với nguồn lực mạnh mẽ của tập đoàn Hải Sơn, chúng tôi sẽ triển khai rất nhanh dự án này trong vòng 240 ngày để sớm đưa dự án vào vận hành và khai thác. Từ đó, tạo ra không gian sống và vui chơi, giải trí cho chuyên gia và công nhân tại đây, góp phần phát triển địa phương.

Hinh-4.jpg

Lễ khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn

Theo chia sẻ từ đại diện tập đoàn Hải Sơn, bên cạnh việc hợp tác phát triển phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn, tập đoàn Hải Sơn cũng sẽ hợp tác đầu tư cùng Thắng Lợi Group để triển khai hơn 1000 sản phẩm nhà phố tại khu vực cửa ngõ phía Tây TP.HCM với tổng quy mô đất lên đến 50 ha. Như vậy, việc tập đoàn Hải Sơn hợp tác cùng Thắng Lợi Group để phát triển dự án Galaxy Hải Sơn – phố chuyên gia tại cụm KCN cửa Tây đã cho thấy sự quan tâm của tập đoàn  đến nhu cầu lưu trú và tận hưởng những dịch vụ tiện ích của chuyên gia và người lao động.

Hinh-5.jpg

Cũng theo chia sẻ từ tập đoàn Hải Sơn, bên cạnh mức giá dễ dàng sở hữu, chủ đầu tư sẽ lên các chính sách hỗ trợ để người lao động có thể sinh sống tại phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn. Để biết thêm thông tin về dự án, quý khách hàng và nhà đầu tư vui lòng liên hệ hotline: 0943 333 829 hoặc truy cập website: galaxyhaison.vn.

Thắng Lợi Group

19/06/2019 11:00 SAĐã ban hành
Trang bị kỹ năng viết tin, bài về phòng, chống tác hại thuốc láTrang bị kỹ năng viết tin, bài về phòng, chống tác hại thuốc lá
Ngày 05/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn kỹ năng viết tin, bài về phòng, chống tác hại của thuốc lá (THTL) cho phóng viên, biên tập viên báo, đài trung ương và địa phương.

Trang bị viết tin phòng chống thuốc lá 5122018.JPG 

Vụ Trưởng Vụ Pháp chế - Võ Thanh Lâm cho rằng, hoạt động truyền thông đóng vai trò quan trọng, giúp mọi người nâng cao nhận thức phòng, chống THTL

Thời gian qua, cả nước tổ chức nhiều hoạt động truyền thông phòng, chống THTL như phát những thông điệp hay trên tivi; treo pa nô, áp phích trên các trục đường chính, nơi tập trung đông dân cư; truyền thông lưu động bằng hệ thống loa tuyên truyền; thông qua các cuộc thi; mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; …

Nhiều cơ quan, đơn vị đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua, khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động; treo biển báo cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị. Tại các điểm trường trong toàn quốc cũng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học.

Ngoài truyền thông, hoạt động phòng, chống THTL còn tập trung vào việc tổ chức cai nghiện thuốc lá và xây dựng mô hình điểm về cai nghiện thuốc lá dựa vào cộng đồng; bồi dưỡng nâng cao năng lực cho mạng lưới cộng tác viên phòng, chống THTL.

Một số bức tranh vẽ về phòng chống thuốc lá 5122018.jpg

Một số bức tranh về phòng, chống tác hại thuốc lá được học sinh trên địa bàn tỉnh Long An đầu tư khá công phu

Giai đoạn 2019-2020, cả nước tiếp tục tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về THTL đối với các bệnh không lây nhiễm, các quy định của Luật Phòng, chống THTL và các văn bản hướng dẫn; nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị và các tỉnh, thành phố. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật Phòng, chống THTL và các văn bản hướng dẫn. Đẩy mạnh tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại và tư vấn điều trị cai nghiện tại các cơ sở y tế. Tiếp tục nghiên cứu, đánh giá về xu hướng sử dụng thuốc lá, tác động của việc thực hiện Luật Phòng, chống THTL và các chương trình can thiệp tại cộng đồng,…

Buổi tập huấn nhằm định hướng truyền thông và cung cấp thông tin mới về THTL và công tác phòng, chống tác THTL. Hoạt động truyền thông đóng vai trò quan trọng, từng bước giúp mọi người nâng cao nhận thức về Luật Phòng, chống THTL và chủ động phòng tránh./.

 Theo Báo Long An Online

06/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trườngGiải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường
Sáng ngày 06/6, tại hội trường, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ liên quan đến các vấn đề như: thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông. Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường. Đã có 32 đại biểu chất vấn, 18 đại biểu Quốc hội tranh luận.

PHAN-THI-MY-DUNG-LONG-AN562018.jpg

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung - Long An phát biểu

Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn - Long An cho rằng: thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách phát triển giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học, tuy nhiên đại biểu có cảm giác giáo dục thường xuyên, giáo dục cho người lớn chưa được quan tâm đúng mức. Với vai trò trách nhiệm là người đứng đầu của ngành giáo dục, Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì để thúc đẩy việc học của người lớn được thường xuyên trong thời gian tới. Một vấn đề nữa, trong thời gian qua, trong khi đa số các thầy cô giáo là những tấm gương mẫu mực cho học sinh noi theo thì cũng xảy ra một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo như cô giáo Trâm, cô giáo đánh học sinh, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau gây bức xúc trong dư luận xã hội. Phải chăng thầy cô giáo ngày nay đang phải chịu quá nhiều áp lực. Vậy, trong thời gian tới Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Về ý kiến của đại biểu Đặng Hoàng Tuấn, Bộ trưởng thừa nhận: đúng là giáo dục thường xuyên hay gần đây gọi là giáo dục người lớn. Đây là một bậc học hết sức quan trọng, một tài nguyên được tái tạo thông qua bồi dưỡng, cập nhật, tạo nên một sức mạnh rất lớn. Trong thời đại khoa học công nghệ 4.0 này, không ai nói tài được, thậm chí cả giáo sư, tiến sĩ vẫn phải học chứ không phải cứ xong tiến sĩ là hết học mà xu hướng học phải thường xuyên để cập nhật kiến thức. với quan niệm như thế này, nhìn vào thực tế vừa qua, tuy đã cố gắng nhưng chưa làm được, vẫn nhìn theo truyền thống, học theo hướng bổ túc những gì chưa biết, chưa đào tạo bao giờ. Bây giờ, chúng tôi đã thực hiện đề án xã hội học tập, dòng họ học tập mà trong đó có 7 phân nhánh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Chúng tôi phối hợp gần đây rất tốt với Hội Khuyến học để xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

Giải pháp trước hết, Bộ trưởng xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội cho ý kiến để sửa một số điều của Luật Giáo dục, trong đó pháp điển về vai trò của giáo dục thường xuyên, trong đó thiết chế của giáo dục thường xuyên cũng phải khác. Thiết chế không phải chỉ những trung tâm giáo dục thường xuyên mà thiết chế rất quan trọng, đó chính là các cơ sở đào tạo bậc cao, cao đẳng, đại học, phải có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người học, đặc biệt là cựu sinh viên tiếp cận với công nghệ mới, tiếp cận với điều kiện mới. Đây vừa là trách nhiệm, đồng thời là quyền lợi của các cơ sở giáo dục đào tạo. Đây là giải pháp rất căn cơ. Đã cùng với Hội khuyến học đã phát triển các chi hội và phát động các trường đại học phải có trách nhiệm và đồng thời cơ hội để tạo điều kiện cho các cựu học sinh nâng cao, cập nhật các kiến thức thông qua các phương thức khác nhau. Thực sự bên cạnh rất nhiều những cái làm được, bên cạnh rất nhiều các thầy cô ngày đêm đam mê, yêu nghề, mến trẻ cũng xuất hiện một số các thầy cô. Tuy không phải phổ biến, cá thể, nhưng ảnh hưởng rất ghê gớm không chỉ đến ngành giáo dục mà đến thuần phong mỹ tục, đến tôn sư trọng đạo, một truyền thống rất quý của dân tộc. Đứng trước một hiện tượng này, với trách nhiệm là ngành thì thấy đây là một thiếu sót rất lớn. Nguyên nhân có nhiều, từ xã hội, từ gia đình, từ bản thân nhưng trong đó có trách nhiệm từ trong ngành, đó là khâu đào tạo, bồi dưỡng, kiểm soát, kiểm chọn trong một số trường hợp cũng chưa đến nơi đến chốn, chưa thường xuyên. Dẫn đến một số thầy cô không đủ năng lực, kém về phẩm chất và bộc phát. Số tin mà báo chí đưa lên cũng chưa phải là hết. Trong thực tế, còn rất nhiều nhưng với phản ứng, với cái lên án, với những hành vi, thậm chí có những hành vi là phi nhân tính, hành hạ trẻ cũng có tác động rất mạnh đến những thầy cô không đủ phẩm chất, năng lực. Cũng là một cảnh tỉnh rất lớn đối với ngành, đối với hiệu trưởng các trường, trách nhiệm của hiệu trưởng các trường rất cao. Để cho một cô giáo đến hàng học kỳ không nói gì vẫn đứng lớp, trước hết phải là Hội đồng sư phạm, thầy hiệu trưởng trách nhiệm ở đâu. Có những cô có những biểu hiện đại biểu vừa nêu xưa nay chưa từng có. Đó là do một phần nguyên nhân vừa nêu trên, nhưng một phần nữa cũng về áp lực, gần đây cộng đồng giáo viên áp lực rất lớn cả vật chất và tinh thần. Những việc gì đúng, tốt về cơ bản thì sẽ được phát huy, xã hội vẫn đánh giá và số đó là cá thể, nhỏ, không thể vì những việc nhỏ, thiểu số mà đánh đồng tất cả ngành. Phải vững vàng nhưng kiên quyết, phải loại những trường hợp "con sâu làm giầu nồi canh".

Trách nhiệm trong ngành, Bộ trưởng sẽ có giải pháp, trước hết phải nằm trong khâu đào tạo. Chương trình đào tạo về giáo viên, trong đó chú trọng đến đạo đức và ngay môn đạo đức để dạy cho học sinh ngay chương trình phổ thông này cũng phải đưa vào, nhấn mạnh vào. Ý thức điều này, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (năm trước) Bộ LĐ, TB và XH có đề nghị đưa môn giáo dục công dân vào, trước đó gần như không ai để ý. Khi đưa vào bắt buộc học sinh vào rất đông, đó là tín hiệu mừng. Vì văn hóa của chúng ta cũng như nhiều nước, khi có thi sẽ quan tâm đến học hơn, sau đó rất nhiều thầy cô dạy giáo dục công dân, đạo đức và học sinh thấy có rất nhiều thứ đáng ra phải được biết nhưng không để ý, đến khi phải thi mới nhận thấy, mới ngộ ra là tốt. Bộ trưởng cho đó là tín hiệu tốt. Tới đây trong chương trình giáo dục phổ thông mới nhấn mạnh về giáo dục đạo đức, cả về thời lượng, nội dung và nhấn mạnh đến dạy làm người. Môn đạo đức và giáo dục công dân được coi trọng, đặc biệt là đào tạo đội ngũ giáo viên sư phạm, gốc của vấn đề như vậy. Bên cạnh đó, còn nhiều chính sách, chế độ của các ngành khác, nhưng với trách nhiệm của ngành trước hết tôi nhận trách nhiệm trong việc phát triển đội ngũ giáo viên về chất lượng, số lượng và tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chế độ đãi ngộ để làm sao các thầy cô yên tâm với nhiệm vụ của mình.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung - Long An cho biết: theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hiện tại còn một tỷ lệ không nhỏ 200 ngàn lao động là sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm, trong khi đó ngành lao động, thương binh và xã hội thì báo cáo rằng nước ta vẫn còn thiếu một nguồn lớn lao động chất lượng cao. Đề nghị Bộ trưởng cho biết: việc sinh viên tốt nghiệp đại học có phải là nguồn lao động chất lượng cao không? Nếu phải thì sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm có phải do chất lượng đào tạo đại học chưa đảm bảo theo yêu cầu không?. Sự liên kết nào giữa ngành giáo dục, đào tạo và ngành lao động, thương binh và xã hội trong việc giải quyết vấn đề việc làm. Vì trong các giải pháp, tôi chưa thấy mối liên kết này. Đồng thời, đề nghị Bộ trưởng thông tin về tiến độ cụ thể hiện nay việc xây dựng chương trình giáo dục sách giáo khoa mới, khi Quốc hội đã cho lùi thời gian áp dụng.

Với ý kiến này, Bộ trưởng cho biết: sinh viên trong các bậc học, đối với đào tạo trình độ đại học trở lên chúng ta gọi đó là trình độ chất lượng cao. Trong chất lượng cao này cũng có chất lượng chưa đạt được so với chuẩn đại học. Bộ trưởng đồng ý nhiều sinh viên trong số 200.000 sinh viên đó có chất lượng không đảm bảo, cũng có sinh viên chất lượng đảm bảo nhưng chưa kiếm được việc làm vì có nhiều nguyên nhân. Tới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung để làm sao phối hợp chặt chẽ hơn khâu dự báo thị trường với khâu chủ động để chỉnh sửa lại các chương trình cho tốt. Như vậy sẽ hạn chế số sinh viên tốt nghiệp không có việc làm./.

Kim Hoa

06/06/2018 1:00 CHĐã ban hành
Tăng cường phối hợp hiệp đồng, đề cao trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong vấn đề quản lý phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ emTăng cường phối hợp hiệp đồng, đề cao trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong vấn đề quản lý phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em
Chiều ngày 05.6, tại hội trường, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội- Đào Ngọc Dung về nhóm vấn đề sau: Thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề, dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em. Đã có 51 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, có 18 đại biểu tham gia tranh luận.

​​Bo LDTBXH562018.jpg

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội- Đào Ngọc Dung​ trả lời chất vấn. Ảnh: Nguồn quochoi.vn

Chất vấn về việc đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - TP Đà Nẵng cho biết: số lượng người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ngày càng đông, góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho gia đình người lao động. Tuy nhiên, lao động xuất khẩu của nước ta chủ yếu là lao động phổ thông, thu nhập thấp. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm với người lao động, cung cấp thông tin sai, đem con bỏ chợ, khiến người lao động lâm vào hoàn cảnh bơ vơ, quay về nước thì mang công mắc nợ, đã nghèo lại nghèo thêm. Mặt khác, ở một số thị trường lao động tốt lại có hiện tượng nhiều lao động xuất khẩu trốn việc ở công ty đã ký hợp đồng ra làm cho công ty khác, hoặc ở lại nước bạn không hợp pháp, làm ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hợp tác lao động của nước ta với những nước này. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp để nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu, khắc phục những bất cập trong lĩnh vực này.

Trả lời vấn đề mà đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đặt ra, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB và XH cho biết: việc xuất khẩu hay nói cách khác là đưa người lao động Việt Nam đi lao động và làm việc ở nước ngoài là một chủ trương của Đảng và Nhà nước. Điều này đã được cụ thể bằng luật pháp và đặc biệt trong chương trình quốc gia về giải quyết việc làm cho thanh niên, chúng ta đặt ra mục tiêu là phấn đấu có khoảng 1 triệu thanh niên và người lao động được đi lao động, học tập ở nước ngoài. Cho đến nay, nước ta có khoảng 500 ngàn người đang lao động ở nước ngoài. Số này gần đây tăng lên, đặc biệt năm 2017 đã đưa được 134 ngàn bằng 128% so với chỉ tiêu đặt ra. Điều quan trọng hơn là các thị trường tiềm năng mà những năm trước đây khó khăn như Hàn Quốc sau năm 1945 gián đoạn, chúng ta đã nối lại được bằng sự thuyết phục, bằng hiệu quả công việc. Lần đầu tiên chúng ta ký cấp quốc gia về quan hệ lao động với Nhật Bản mà cũng là nước duy nhất Nhật Bản ký hiệp định về lao động cấp quốc gia. Có thể thấy rằng điều đó đem lại lợi ích rất lớn, 1 năm giải quyết hơn 100 ngàn lao động và bình quân thu về xấp xỉ 3 tỷ đô. Tỉnh cao nhất hiện nay là 250 triệu đôla/năm, đó là tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, một số thị trường tiềm năng, có thu nhập cao, tỷ lệ bỏ trốn, kết thúc hợp đồng không về nước thì cao, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc, năm cao nhất là 55%, trong khi đó bình quân các nước là 15%. Vì lý do này nên Hàn Quốc 4 năm đã không ký lại bản ghi nhớ với ta. Vừa qua Chính phủ đã có một quyết tâm rất cao, đã tập trung các giải pháp như ký quỹ cho tổ chức ký quỹ, vận động, yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp phải có trách nhiệm vận động, thuyết phục đã tổ chức các ngày hội việc làm bên phía bạn, tổ chức văn phòng đến trực tiếp các ốp để vận động thuyết phục, đặc biệt chúng ta kiên quyết làm việc với phía bạn. Nguyên nhân quan trọng là số ở lại lao động bất hợp pháp vì các chủ doanh nghiệp của bạn cũng có nhu cầu, những người ở lại thường là tay nghề cao, thu nhập cao lại trốn được thuế v.v...và cơ hội quay trở lại là khó. Gần đây sau 3 năm kiên trì, đặc biệt năm 2017 với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi cũng làm việc với bạn và phía bạn cũng quyết liệt xử lý các doanh nghiệp phía bạn vi phạm nên chúng ta đã rút xuống còn 33%. Chính vì vậy trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc vừa qua, với sự chứng kiến của Chủ tịch nước phía bạn đã đề nghị ta ký lại bản ghi nhớ này. Tuy nhiên, phải tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động công việc để giảm hơn tình trạng này nhưng đây cũng là vấn đề khó cần quyết tâm cao hơn.

Đối với tình trạng bạo hành, bạo lực, xâm hại đối với trẻ em xãy ra trong thời gian qua, đại biểu Nguyễn Tạo - Lâm Đồng nhận định: tình trạng bạo hành, bạo lực, xâm hại đối với trẻ em trong những năm qua ngày càng tăng, nhiều vụ việc phức tạp và nghiêm trọng xảy ra từ thành thị đến nông thôn đã và đang trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội. Về khung hàng lang pháp lý để xử lý đối với hành vi vi phạm pháp luật này từng bước đã được Quốc hội, Chính phủ quan tâm xây dựng cơ bản hoàn thiện như Luật Bảo vệ trẻ em, Luật Hình sự, v.v... Tuy nhiên, cử tri vẫn còn thấy băn khoăn, chưa đủ lực để đẩy lùi vấn nạn này. Chưa đủ sức dăn đe, phòng ngừa có hiệu quả, nhằm bảo vệ trẻ em một cách hoàn thiện hơn trong môi trường lành mạnh để phát triển toàn diện. Vậy, với trách nhiệm của mình Bộ trưởng có suy nghĩ gì và có những giải pháp đồng bộ gì để giải quyết vấn đề trên một cách hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tạo, Bộ trưởng cho biết: về bạo lực trên thế giới hiện nay bình quân 1 năm khoảng 150 triệu em bị bạo lực trong đó khoảng 73 triệu là bé trai. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ bạo lực và xâm hại trẻ em lớn nhất. Chúng ta hàng năm bình quân có khoảng 2.000 trường hợp bạo lực, đây là con số thống kê còn cá nhân tôi cho rằng đây là phản ảnh thôi còn con số có thể tăng lên vì nhiều trường hợp không thông tin.

Về khung pháp lý: được quy định trong Luật Trẻ em, Nghị định 61 đặc biệt là sau tình hình bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em gia tăng Thủ tướng đã có Chỉ thị 18 quy định và phân công rất rõ từng ngành, từng cấp, từng địa phương. Đã tiến hành nhiều giải pháp khác nhau từ tuyên truyền vận động, từ ra đời đường dây nóng 111. Xử lý nghiêm một số vụ việc đặc biệt các vụ nổi cộm trực tiếp lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước có ý kiến. Bộ trưởng có trách nhiệm quản lý nhà nước cũng trực tiếp đôn đốc theo dõi những vấn đề này. Tình trạng gần đây cho thấy xuất hiện một số vụ việc tính chất phức tạp hơn, gây bức xúc cho xã hội và cả xã hội lên án hành vi này. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục rà soát lại toàn bộ hệ thống pháp luật và cụ thể hóa hơn trách nhiệm các ngành, đặc biệt là phải tăng cường phối hợp hiệp đồng, đề cao trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong vấn đề quản lý phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em.

Trao đổi với Bộ trưởng và Quốc hội, đại biểu Phùng Thị Thường - Vĩnh Phúc cho biết: hiện nay những quy định về pháp luật như Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn đã có nhưng vẫn còn nhiều bất cập để bảo vệ quyền lợi cho người lao động khu vực ngoài nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI. Vậy, theo Bộ trưởng có giải pháp cụ thể gì để bảo vệ một cách có hiệu quả cho người lao động trong khu vực nói trên. Đồng thời, đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết tình trạng người lao động nói chung và người lao động làm việc tại các doanh nghiệp FDI nói riêng hiện nay có xu hướng thất nghiệp ngày càng tăng, khi đến tuổi 35, nhất là lao động nữ.

Trả lời chất vấn của đại biểu Phùng Thị Thường về bảo vệ quyền lợi của người lao động FDI cũng như giải pháp trước mắt, khi người lao động đến tuổi 35, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: FDI thời gian vừa qua có một vai trò rất quan trọng, đóng góp rất lớn về kinh tế cho đất nước. Hai là cùng với đóng góp kinh tế thì khu vực FDI  góp phần rất quan trọng vào giải quyết lực lượng lao động của chúng ta. Tính đến nay riêng khu vực FDI có khoảng 2,68 triệu người lao động đang làm việc. Trong đó một số tập đoàn lớn như Pou Chen khoảng 150, Samsung khoảng 170, hãng Nike kể cả gia công khoảng 400 nghìn lao động. Phần đa, những tập đoàn, những doanh nghiệp FDI, tôi nói là doanh nghiệp lớn rất quan tâm đến đời sống phúc lợi của người lao động. Vừa qua xảy ra một số vụ việc chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ và lẻ.

Để bảo vệ quyền lợi người lao động FDI: về cơ bản các doanh nghiệp, các tập đoàn FDI cũng quan tâm đến đời sống của người lao động. Thời gian vừa qua, Thủ tướng, Phó thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan cũng đã đi kiểm tra thực tiễn rất nhiều doanh nghiệp FDI. Thủ tướng cũng mới có đối thoại với doanh nghiệp FDI và đối thoại với công nhân. Chúng ta cũng điều chỉnh để đề nghị các doanh nghiệp FDI quan tâm nhiều hơn đến phúc lợi xã hội. Bình quân mức lương hiện nay tại các tập đoàn lớn khoảng 5,5 triệu.

Có ý kiến nói thời gian vừa qua, tỷ lệ ở các doanh nghiệp FDI xa thải số người tuổi 30, 35 là tỷ lệ lớn. Thậm chí có ý kiến của một viện nghiên cứu đưa ra đó là xa thải 80% người lao động ở độ tuổi 30, 35. Bộ trưởng khẳng định với Quốc hội và cử tri cả nước là không có chuyện này. Ngay sau khi có thông tin thì Bộ đã phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội, đi khảo sát và đi kiểm tra thực tiễn ở các doanh nghiệp và một số doanh nghiệp của ba tỉnh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh, con số không phải như thế. Chỉ có 11%, trong số 11% của những người nghỉ việc hoặc xin nghỉ việc hoặc nghỉ một lần vì nhiều lý do khác nhau, nằm trong số này, số ở độ tuổi 30, 35. Tất cả số nghỉ này có thể là vì nguyện vọng cá nhân hoặc nghỉ một lần chứ không phải bị sa thải. Nếu tính như vậy chỉ vào khoảng 1,9% so với tổng số người lao động của doanh nghiệp đó. Còn riêng Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Ninh rất hạn chế.

Gần đây nhất, cách đây một tuần tôi có trực tiếp đi nghe ở Samsung, hiện nay Samsung bỏ tiền ra đào tạo 1.986 công nhân học chương trình cao đẳng. Trong đó 555 đã tốt nghiệp và khi tốt nghiệp xong họ nâng lương cho những người này, mức tăng thên là 977.000 đồng/người/tháng. FDI của Samsung vừa rồi nhận 1.862 người, trong đó có 551 người ở độ tuổi 35. Về cơ bản tôi báo cáo đại biểu như vậy để thấy bức tranh tổng thể. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục tiếp thu ý kiến đại biểu, đúng là phải chăm lo cho khu vực này. Vì vậy, ngày 2/6 vừa qua tôi đã báo cáo Chính phủ, trong nghị quyết của Chính phủ đồng ý để Bộ xây dựng một dự án về tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho công nhân, người lao động FDI khi thất nghiệp hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp nói chung của chúng ta có thể đào tạo, chuyển nghề cho người lao động khi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu sản xuất mà nguy cơ người lao động phải thay đổi hoặc không có việc làm. Khi chúng tôi triển khai đề án này các nội dung sẽ được triển khai chu đáo, kể cả về công việc, về đào tạo nghề, thu nhập và các điều kiện khác.

Tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội còn có Phó thủ Tướng Vũ Đức Đam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an để giải trình làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm./.

                                                                                                                               Kim Hoa

06/06/2018 11:00 SAĐã ban hành
Chống lại ô nhiễm chất thải nhựaChống lại ô nhiễm chất thải nhựa
Đó là chủ đề cuộc nói chuyện thời sự về môi trường cho cán bộ, chiến sĩ Cụm Cảnh sát nhân dân Công an tỉnh Long An do nguyên Viện phó Viện Môi trường - Tài nguyên TP.Hồ Chí Minh - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Thắng trình bày vào sáng 05/6.

Chống-lại-ô-nhiễm-chất-thải-nhựa662018.jpg

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Thắng trình bày chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2018

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Thắng trình bày sự ra đời, ý nghĩa Ngày Môi trường thế giới 05/6 và chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2018 "Chống lại ô nhiễm chất thải nhựa - Nếu bạn không tái sử dụng thì hãy từ chối sử dụng".

Buổi nói chuyện nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về công tác bảo vệ môi trường, đề cao trách nhiệm cùng cộng đồng chống lại tác hại của ô nhiễm, biến đổi khí hậu./.

Theo Báo Long An Online 

06/06/2018 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Khai mạc Triển lãm “70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác”Long An: Khai mạc Triển lãm “70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác”
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh (11/3/1948-11/3/2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018), ngày 6/6/2018, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Long An, Tổng Cục Chính trị Công an nhân dân - Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác”.

Đai bieu cat bang khai mac Trien lam 70 nam Cong an nhan dan lam theo loi Bac662018.jpg

Đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Tham dự Lễ khai mạc có Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng các đồng chí Công an lão thành, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhân chứng lịch sử, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Sự kiện này là dịp để giới thiệu đến công chúng về lịch sử, truyền thống vẻ vang; tôn vinh và quảng bá rộng rãi các giá trị đạo đức, văn hóa và nhân văn của lực lượng Công an nhân dân, góp phần khẳng định những cống hiến, đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân và quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự; đồng thời tri ân đến các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và nhân dân đã giúp đỡ lực lượng Công an nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 70 năm qua. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ và quần chúng nhân dân, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Đai bieu tham quan Trien lam 70 nam Cong an nhan dan lam the loi Bac 662018.jpg

Đại biểu tham quan Triển lãm

Với gần hơn 500 hình ảnh và tài liệu hiện vật, được lựa chọn tiêu biểu, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật lần đầu được công bố; Triễn lãm được kết cấu gồm: Phần thứ nhất: Bác Hồ với Công an nhân dân, thể hiện sự quan tâm chăm lo giáo dục, rèn luyện và tình cảm của Bác Hồ dành cho lực lượng Công an nhân dân; Phần thứ hai: Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, giới thiệu những hoạt động và thành tựu tiêu biểu qua 70 năm, lực lượng Công an nhân dân học tập và thực hiện theo Sáu điều dạy của Bác Hồ kính yêu; Phần thứ ba: Vinh dự và tự hào - "người Công an cách mệnh", ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng những phần thưởng cao quý Bác Hồ dành tặng cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân.​

Bui Minh Giam Pho tong cuc truong Tong cuc Chinh tri Cong an nhan dan 662018.jpg

Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân cho rằng Triển lãm được tổ chức tại thành phố Tân An, nơi có truyền thống cách mạng, yêu nước và giàu lòng mến khách, Triển lãm nhằm tuyên truyền, khơi gợi niềm vinh dự, tự hào về sự quan tâm, giáo dục, rèn luyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng Công an nhân dân cùng những thành tựu tiêu biểu qua 70 năm lực lượng Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy. Qua đó, Triển lãm "70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác" là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa thiết thực đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, gắn kết với việc thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thời gian tổ chức tham quan, triển lãm từ ngày 6/6/2018 đến ngày 15/6/2018 tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An, số 02 Võ Văn Tần, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An.​​

Lan Vy

06/06/2018 2:00 CHĐã ban hành
Thông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long AnThông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 58 Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Khoáng sản, ngày 18/7/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường có Thông báo số 646/TB-STNMT thông báo đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) tại khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An như sau:
​1. Tên đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò: Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Nghĩa Phát. Địa chỉ: Số 02, Âp Rừng Dầu, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
2. Loại khoáng sản được cấp phép thăm dò: Đất san lấp.
3. Vị trí: Xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
4. Diện tích: khoảng 12 ha.
5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:​

​rri /V -»• Á

Tên điểm góc

Hệ VN - 2000 Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

rri /V -» • Á

Tên điem góc

Hệ VN - 2000 Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o
X (m)Y (m)X (m)Y (m)
11210204572223171210346572620
21210264572333181210360572683
31210292572318191210240572686
41210290572309201210239572643
51210329572287211210238572620
61210331572286221210225572534
71210356572328231210219572534
81210358572327241210195572436
91210407572407251210178572446
101210406572409261210150572468
111210468572497271210146572461
121210423572536281210218572454
131210410572543291209966572573
141210431572593301209975572458
151210372572614311209984572356
161210371572612   

6. Việc tổ chức thẩm định, trình cấp giấy phép thăm dò khoáng sản tại vị trí nêu trên sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo trình tự quy định của pháp luật về khoáng sản.​


21/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng dự Lễ khai mạc Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018Thủ tướng dự Lễ khai mạc Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018
Tối 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ VIII, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

​Lễ khai mạc Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đã chính thức diễn ra với những màn trình diễn ấn tượng của hàng nghìn vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ đến từ 65 đoàn thể thao của 63 tỉnh, thành, ngành Công an và Quân đội.

Đến dự Lễ khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại điện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan và đông đảo người dân Thủ đô. 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu dự Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Mở đầu Đại hội là phần lễ diễu hành, biểu dương lực lượng của hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên chức, vận động viên đến từ 65 đoàn tham dự Đại hội. Điểm nhấn của phần lễ là nghi thức rước đuốc. Ngọn lửa của Đại hội được lấy từ Bảo tàng Hồ Chí Minh và trao cho 3 vận động viên xuất sắc, tiêu biểu của thể thao nước nhà là Hoàng Xuân Vinh, Bùi Thị Thu Thảo, Phạm Thị Thảo rước vào khán đài. Vận động viên lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic ở môn Bắn súng Hoàng Xuân Vinh đã chính thức truyền lửa vào ngọn đuốc. Sau đó, vận động viên Vũ Thành An ở môn đấu kiếm thay mặt cho hơn 7.000 vận động viên đọc lời tuyên thệ thực hiện đúng theo Điều lệ của Đại hội.

 

Đội rước cờ tiến qua lễ đài. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai mạc, thay mặt Đảng và Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh kết quả Đại hội thể thao các cấp và trân trọng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ngành, các tỉnh, thành phố, cùng các đơn vị, cá nhân đã chuẩn bị tốt cho Đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch. Đại hội nhằm góp phần phát triển thể thao thành tích cao, mang lại vinh quang cho Tổ quốc và trên hết nhằm cổ vũ phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 10/12 tại thành phố Hà Nội, tỉnh Hòa Bình và tỉnh Khánh Hòa. Đây là sự kiện thể dục thể thao có quy mô lớn nhất của cả nước, tập hợp vận động viên xuất sắc của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các ngành Quân đội, Công an. Tham gia tranh tài tại Đại hội có hơn 11.700 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài; trong đó có hơn 7.000 vận động viên, 2.500 huấn luyện viên, 2.200 trọng tài.

Chú thích ảnh 

SVĐ quốc gia Mỹ Đình trong đêm khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII – năm 2018. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đại hội được tổ chức với mục đích tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của thể dục thể thao; thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao trong nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để chính quyền địa phương các tỉnh, thành, ngành đầu tư mạnh trong việc xây dựng lực lượng; đồng thời qua đó giúp các nhà chuyên môn lựa chọn những gương mặt xuất sắc bổ sung vào đội tuyển quốc gia.

Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đã tạo dấu ấn sâu đậm, thể hiện tầm vóc của sự kiện, cũng như để lại ấn tượng về thủ đô thanh lịch ngàn năm văn hiến, trái tim của cả nước, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, giàu truyền thống cách mạng trong sự phát triển chung của đất nước.

Kết thúc Lễ khai mạc, hơn 1.600 diễn viên các nhà hát, đoàn nghệ thuật Trung ương, địa phương; học sinh của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội; vận động viên của các trung tâm thể dục thể thao đã biểu diễn các tiết mục võ thuật, văn nghệ các vùng miền của Tổ quốc.

Đến thời điểm này, đoàn chủ nhà Hà Nội đang vẫn tạm dẫn đầu Bảng tổng sắp huy chương với 30 Huy chương Vàng, 23 Huy chương Bạc và 19 Huy chương Đồng. Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh xếp ở vị trí thứ 2 với 19 Huy chương Vàng, 23 Huy chương Bạc và 14 Huy chương Đồng. Xếp ở vị trí thứ 3 thuộc về đoàn Bình Dương với 8 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng.

Theo Quốc Trị (TTXVN)

26/11/2018 1:00 CHĐã ban hành
Khảo sát phân luồng cầu Tân An 1 và khắc phục "điểm đen" Cầu Voi 1Khảo sát phân luồng cầu Tân An 1 và khắc phục "điểm đen" Cầu Voi 1
Sáng ngày 31/01 Sở Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, ngành chức năng, chính quyền địa phương khảo sát cầu Tân An 1 (TP.Tân An) và "điểm đen" tai nạn giao thông (TNGT) Cầu Voi 1 (huyện Thủ Thừa) nhằm đề xuất giải pháp phân luồng giao thông, bảo đảm ATGT dịp Tết Nguyên đán.

điểm đen TNGT Cầu Voi 1.JPG

Khảo sát điểm đenTNGT Cầu Voi 1

Với cầu Tân An 1, khi tiến hành sửa chữa, lưu lượng xe cơ giới chuyển hướng lưu thông trên tuyến tránh TP.Tân An (QL1A) tăng đột biến. Hiện tại, sau khi sửa xong, mặt cầu được mở rộng, có vạch kẻ đường, bảo đảm ATGT cho các phương tiện nhưng chỉ có xe tải dưới 1,5 tấn, xe khách dưới 9 chỗ ngồi mới được phép lưu thông. Sở GTVT đề nghị UBND tỉnh cho phép xe chở khách dưới 25 chỗ và xe tải dưới 5 tấn lưu thông qua cầu Tân An 1 để giảm áp lực cho tuyến tránh, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Còn trường hợp cầu Voi 1, Đoàn liên ngành do Cục Quản lý đường bộ IV chủ trì khảo sát và lắng nghe ý kiến của nhân dân tại Cầu Voi 1-QL1, km 1942+742 để tìm nguyên nhân xảy ra TNGT thường xuyên tại khu vực này. Từ đó, lập hồ sơ "điểm đen" TNGT trên QL1A và kiến nghị Tổng Cục Quản lý đường bộ có biện pháp khắc phục triệt để. Theo Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh - Phùng Văn On, hầu hết các ý kiến đề nghị ngành chức năng sớm cho mở rộng làn đường, phá bỏ thành cầu, mũi tàu và nối hai cầu với nhau để bảo đảm ATGT./.

Theo Báo Long An Online

02/02/2018 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2018 Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2018
Ngày 26/11/2018, Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2018 tổ chức trên địa bàn tỉnh Long An do ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì.

181126a.jpg

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác thi hành án dân sự

Trong năm 2018, tổng số việc thụ lý là 32.324 việc, tăng 2.831 việc (9,59%) so với năm 2017, trong đó ủy thác thi hành án 312 việc nên số còn phải thi hành là 32.012 việc, kết quả xác minh phân loại thì có 23.550 việc có điều kiện giải quyết, chiếm 73,57%.

Đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo về thi hành án dân sự năm 2018 đã tiếp 161 lượt công dân tại trụ sở tiếp công dân với nhiều nội dung như chậm thi hành án, kê biên tài sản, chi tiền thi hành án,… kết quả đã giải quyết 43/45 đơn, đạt tỷ lệ 95,55%.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục củng cố, kiện toàn về tổ chức, cán bộ các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện tốt công tác đánh giá, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, chấp hành viên các cơ quan thi hành án trong tỉnh theo quy định.

181126b.jpg 

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đang phát biểu tại hội nghị

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận thành quả đạt được của tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác thi hành án dân sự; ông nhấn mạnh sự phối hợp của các cơ quan chức năng, địa phương trong công tác thi hành án dân sự được tăng cường, thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; từ đó bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức và công dân theo qui định, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

LTV

26/11/2018 4:00 CHĐã ban hành
Lực lượng vũ trang tăng cường giáo dục quản lý kỷ luậtLực lượng vũ trang tăng cường giáo dục quản lý kỷ luật
Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An đã tổ chức rút kinh nghiệm công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn trong Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh (giai đoạn 2015 - 2017).

​​​TANG CUONGQUANLYKYLUAT2252017.jpg

Kiểm tra giáo án vật tư công tác Đảng công tác chính trị chuẩn bị huấn luyện​​

Nhằm tăng cường quản lý kỷ luật, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh ban hành Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác giáo dục, quản lý tư tưởng, ngăn chặn vi phạm kỷ luật nghiêm trọng trong LLVT tỉnh. Trong đó tập trung quản lý quân số, vũ khí, trang bị kỹ thuật. Duy trì thực hiện nghiêm chế độ sinh hoạt "Ngày chính trị và văn hóa, tinh thần", "Ngày pháp luật" hàng tháng. Tổ chức sinh hoạt "Đối thoại dân chủ" ở các cơ quan, đơn vị. Phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị, địa phương và gia đình để nắm, quản lý tư tưởng. Nhờ đó, hầu hết cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, thực hiện nghiêm các mệnh lệnh, chỉ thị, quy định của trên; hạn chế được tình trạng vi phạm pháp luật.  Với chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chăt chẽ, các biện pháp tổ chức thực hiện phù hợp, công tác giáo dục, quản lý và việc châp hành pháp luật, kỷ luật, bảo đảm an toàn của LLVT tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần xây dựng đơn vị nền nếp chính quy, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng đảng bộ TSVM, đơn vị VMTD. Từ năm 2015 đến nay, cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh luôn an tâm tư tường xác định tốt nhiệm vụ; 100% các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm Chỉ thị, Kế hoạch SSCĐ, tham gia diễn tập hằng năm đều đạt khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đẩy mạnh công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn trong LLVT tỉnh, các cơ quan đơn vị đang tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy định của cấp ủy đảng các cấp về công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và báo đảm an toàn. Triển khai đồng bộ các biện pháp thiết thực, hiệu quả, chú động dự báo tình hình, không để xảy ra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm kỷ luật thông thường, tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn khi tham gia giao thông, lạo động sản xuất, trong huấn luyện, diễn tập.

Trung Dũng

22/05/2017 10:00 SAĐã ban hành
Làm phim ngắn - sân chơi sáng tạo cho học sinhLàm phim ngắn - sân chơi sáng tạo cho học sinh
Không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, phong trào làm phim ngắn do Trường THPT Đức Hòa, tỉnh Long An phát động còn giúp học sinh (HS) phát huy sáng tạo, năng khiếu và khả năng cảm thụ về tác phẩm văn học.
Tập thể các lớp đang tập trung quay phim

Tập thể các lớp đang tập trung quay phim

Thầy Lê Duy Hoàng - Bí thư Đoàn trường THPT Đức Hòa, cho biết: "Đây là mùa đầu tiên, Đoàn trường phát động phong trào làm phim ngắn và nhận được sự tham gia tích cực của HS. Đây sẽ là sân chơi mới đầy sáng tạo dành cho các em". Sau hơn 1 tháng phát động, trường nhận được 41 tác phẩm do 41 lớp thực hiện. Mỗi tác phẩm dài từ 3-5 phút, xoay quanh 9 tác phẩm văn học: Chí Phèo, Vợ chồng A Phủ, Kịch, Trọng Thủy - Mị Châu, Vợ nhặt,... Nhằm phát huy khả năng sáng tạo, Ban Tổ chức cho phép các em có thể sử dụng nguyên bản tác phẩm văn học hoặc có thể thay đổi hình thức thể hiện như hài kịch, chính kịch,... Các kịch bản đều được giáo viên bộ môn Văn duyệt thông qua.

Để xây dựng được một kịch bản hoàn chỉnh, HS phải nghiên cứu tâm lý nhân vật, chuyển thể từ tác phẩm văn học sang hình thức sân khấu, có sự sáng tạo trong diễn xuất, xây dựng bối cảnh. Ngô Hữu Thắng - HS lớp 11TN1, cho biết: "Lớp em chọn tác phẩm Chí Phèo để thực hiện phim ngắn. Lần đầu tiên thực hiện nên ai cũng lúng túng nhưng chúng em thật sự hào hứng". Với tinh thần làm việc nghiêm túc, có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo trong từng giai đoạn, từ chọn tác phẩm, viết kịch bản, xây dựng bối cảnh quay, hóa trang nhân vật, diễn xuất và cả những ứng dụng hiệu ứng kỹ thuật, HS Trường THPT Đức Hòa đã mang đến những sản phẩm phim ngắn đầy ý nghĩa nhân văn. Nguyễn Văn Huy - HS lớp 12A1, chia sẻ: "Tập thể lớp đưa ra ý tưởng, cô chủ nhiệm đóng góp thêm. Lớp em chọn tác phẩm Vợ chồng A Phủ và chuyển thể hoàn toàn sang thể loại hài kịch. Đây là cái khó nhưng đầy thú vị!".

Sân khấu hóa tác phẩm văn học đang được nhiều trường thực hiện nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho HS và giúp các em cảm thụ tác phẩm tốt hơn./.

Theo Báo Long An Online

26/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!
HIV/AIDS vẫn là một vấn đề y tế công cộng lớn của toàn cầu. Đến nay, HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của hơn 35 triệu người trên thế giới. Nó tác động đến sự phát triển về kinh tế, văn hóa, an ninh, trật tự và an toàn xã hội, đe dọa sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia. Phóng viên (PV) có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An - Ths. Nguyễn Ngọc Linh về các biện pháp ngăn chặn căn bệnh này.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Ông có thể biết mục tiêu 90-90-90 là gì, thưa ông?

Ths. Nguyễn Ngọc Linh: Tại Hội nghị AIDS toàn cầu ở Úc tháng 7-2014, Liên Hiệp Quốc đưa ra các mục tiêu đến năm 2020 có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Ba mục tiêu này được gọi là mục tiêu 90-90-90 của Liên Hiệp Quốc nhằm tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.

PV: Vì sao mục tiêu 90-90-90 lại quan trọng với công tác phòng, chống HIV/AIDS, thưa ông?

Ths. Nguyễn Ngọc Linh: Các mục tiêu 90-90-90 là hết sức quan trọng, có tính chiến lược trong phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như để có thể kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Về mục tiêu 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, nếu một người nhiễm HIV mà không biết mình nhiễm, họ có thể vô tình làm lây nhiễm HIV cho người thân và cho người khác trong cộng đồng. Hơn nữa, nếu người nhiễm HIV không biết được tình trạng nhiễm HIV thì họ cũng không tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và người cung cấp dịch vụ cũng không tiếp cận và cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho họ. Khi không biết được số người nhiễm HIV thực tế trong cộng đồng cũng sẽ gây khó khăn trong việc lập kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS.

Mục tiêu 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV có nghĩa là việc điều trị sớm bằng thuốc ARV sẽ giúp người nhiễm HIV tiếp tục kéo dài cuộc sống khỏe mạnh, giảm các nhiễm trùng cơ hội. Hơn nữa, hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh "Không phát hiện = Không lây truyền", tức là nếu một người nhiễm HIV được điều trị sớm bằng thuốc ARV, tuân thủ điều trị tốt thì thông thường sau 6 tháng điều trị ARV sẽ có tải lượng vi-rút dưới ngưỡng phát hiện, tức là 200 bản sao/ml máu, sẽ không làm lây truyền HIV cho bạn tình qua quan hệ tình dục, làm giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Cuối cùng là mục tiêu 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác. Việc kiểm soát tải lượng vi-rút HIV ở mức thấp dưới ngưỡng phát hiện là chỉ báo quan trọng đánh giá chất lượng điều trị cũng như sự tuân thủ điều trị tốt của người bệnh.

Như vậy, các mục tiêu này có liên quan mật thiết với nhau. Từ tiếp cận những người có hành vi nguy cơ cao để tư vấn, dự phòng lây nhiễm HIV và tạo cơ hội cho họ tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm HIV. Khi một người được chẩn đoán nhiễm HIV, cần được kết nối với dịch vụ điều trị ARV và duy trì tốt việc tuân thủ điều trị. Nếu đạt 3 mục tiêu quan trọng này thì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh. Khi các mục tiêu 90-90-90 đạt được vào năm 2020 sẽ tạo đà để từ đó có thể đạt mục tiêu to lớn hơn là kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

PV: Thưa ông, tại sao năm 2018, Việt Nam lại chọn chủ đề "Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!"?

Ths. Nguyễn Ngọc Linh: Sở dĩ năm 2018, chúng ta chọn chủ đề "Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!" vì 3 lý do.

Một là, trên thực tế, nhiều người nhiễm HIV vẫn chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Theo ước tính, Việt Nam hiện
có khoảng 250.000 người nhiễm HIV còn sống, tuy nhiên, chỉ có gần 200.000 người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Như vậy, vẫn còn hơn 50.000 người nhiễm HIV chưa biết tình trạng nhiễm HIV. Họ có thể "vô tình" là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng. Họ cũng không được tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.

ước tính, hiện Việt Nam mới chỉ có gần 80% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, trong khi chỉ còn 2 năm để đạt mục tiêu 90% thứ nhất, đó là khoảng cách lớn cần sự nỗ lực của cả cộng đồng.

Hai là, nhiều người được chẩn đoán nhiễm HIV vẫn chưa tham gia điều trị ARV. Việc điều trị ARV hiện nay được mở rộng đến tất cả các tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Thuốc ARV hiện nay đang được các dự án cấp miễn phí và sẽ được cấp thông qua bảo hiểm y tế trong những năm tới. Việc điều trị ARV đã được Bộ Y tế mở rộng cho tất cả mọi người được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ điều trị ngay mà không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4 và giai đoạn lâm sàng. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có gần 130.000 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, đạt khoảng 65% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV. Như vậy, vẫn có khoảng 60.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV chưa tham gia điều trị ARV.

Ba là, nhiều kết quả đã đạt nhưng khó khăn, thách thức vẫn rất lớn, do vậy, cần tăng cường hành động. Những năm qua, Việt Nam đạt nhiều kết quả trong phòng, chống HIV/AIDS như 10 năm liền, dịch HIV được kiểm soát ở cả 3 tiêu chí: Giảm số người nhiễm mới HIV hàng năm; giảm số người chuyển sang AIDS và giảm số người tử vong do HIV/AIDS. Việt Nam tiếp tục kiểm soát được tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở mức dưới 0,3%. Tuy nhiên, như đã đề cập trên, các chỉ tiêu hiện tại của Việt Nam còn khá xa so với các mục tiêu 90-90-90 mà Liên Hiệp Quốc đề ra.

Bên cạnh đó, nhiều khó khăn, thách thức đang tồn tại. Dịch HIV vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát vì còn nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện, đặc biệt khu vực vùng sâu, trong khi tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy có xu hướng tăng trở lại. Lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt trong nhóm MSM trẻ tuổi. Sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp và các chất gây nghiện khác. Sự thay đổi về tổ chức và sự cắt giảm các nguồn lực viện trợ quốc tế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Hành lang pháp lý của Việt Nam khá đầy đủ, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Các cam kết chính trị cho phòng, chống HIV/AIDS cũng ở mức cao ở cả cấp trung ương và địa phương. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu 90-90-90, chỉ cam kết thôi là không đủ mà cần phải có hành động mạnh mẽ hơn nữa của mỗi người lãnh đạo, mỗi người dân trong việc phòng, chống HIV/AIDS. Nó cũng đòi hỏi chương trình phòng, chống HIV/AIDS phải có những điều chỉnh thích hợp với tình hình mới để đạt mục tiêu 90-90-90.

Đây là những mục tiêu hết sức tham vọng và rất thách thức. Tuy nhiên, nếu đạt những mục tiêu này, không chỉ là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của con người mà còn là sự ổn định và phát triển của quốc gia. Trong bối cảnh dịch HIV mang tính toàn cầu và tác động toàn cầu, nếu Việt Nam làm tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung và thực hiện thắng lợi các mục tiêu 90-90-90 thì nó không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với người dân Việt Nam mà cả với cộng đồng quốc tế và điều quan trọng đó là tiền đề để tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.

PV: Long An có thể đạt 3 mục tiêu này vào năm 2020 không, thưa ông?

Ths. Nguyễn Ngọc Linh: Như tôi vừa nói ở phần trên, việc đạt 3 mục tiêu là thách thức rất lớn vì nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Tuy vậy, không thể nói khó thì không cố gắng, phấn đấu. Để đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, Long An sẽ triển khai toàn diện các dịch vụ từ dự phòng, chẩn đoán về chăm sóc và điều trị.

Về hoạt động dự phòng, can thiệp giảm tác hại, ưu tiên tập trung các địa bàn có tình hình dịch HIV và có nguy cơ xuất hiện dịch HIV cao. Triển khai đồng bộ các can thiệp từ dự phòng đến điều trị cho đối tượng, như truyền thông thay đổi hành vi, mở rộng phân phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị Methadone.

Về xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV, sẽ tập trung mở rộng xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, bao gồm người có hành vi nguy cơ tự xét nghiệm. Đồng thời, mở rộng và phân cấp mạng lưới phòng xét nghiệm khẳng định HIV tại tuyến huyện bằng ba test nhanh. Tổ chức thực hiện điều trị ARV theo tiêu chuẩn mới: Điều trị ARV không phụ thuộc CD4 cho các đối tượng nhiễm HIV nguy cơ cao, phụ nữ mang thai nhiễm HIV, người nhiễm HIV ở vùng sâu, vùng xa.

Cùng với đó, mở rộng mạng lưới cung cấp dịch vụ điều trị và chăm sóc HIV/AIDS bằng cách phân cấp và lồng ghép vào hệ thống khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu, tổ chức điều trị ARV cho các đối tượng trong trại giam, trung tâm cai nghiện. Đồng thời, tiếp tục truyền thông về lợi ích của điều trị bằng ARV, lợi ích của bảo hiểm y tế trong chăm sóc, điều trị HIV/AIDS để người nhiễm HIV tiếp cận điều trị một cách bền vững. Hiện nay, tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS ở Long An mua bảo hiểm y tế đạt 89,4%.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Long An Online

25/11/2018 9:00 CHĐã ban hành
Hơn 250 phạm nhân dự Hội thi Phòng, chống HIV/AIDSHơn 250 phạm nhân dự Hội thi Phòng, chống HIV/AIDS
Chiều 24/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế tỉnh Long An phối hợp Trại giam Thạnh Hòa (tại huyện Thạnh Hóa) tổ chức Hội thi Tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho phạm nhân (PN) năm 2018.

Các đội có sự chuẩn bị kiến thức rất tốt trong phần thi ứng xử

Đại tá Lương Văn Hồng - Phó Giám thị Trại giam Thạnh Hòa, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng hơn 250 PN đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Thạnh Hòa dự.

Theo đó, 3 đội tham gia tranh tài chính là các PN tại trại giam. Các đội lần lượt trải qua 3 phần thi gồm kiến thức, xử lý tình huống và sân khấu hóa.

 

Tiểu phẩm "Tôi ơi đừng tuyệt vọng" của đội số 2 kể về con đường lây nhiễm HIV qua hoạt động mại dâm và khát vọng trở lại cuộc sống đời thường

Theo Ban Tổ chức, nội dung các phần thi nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. 

Trong đó, PN sẽ hiểu được đặc điểm cơ bản và quá trình phát triển của HIV; các đường lây truyền, đường không lây; hậu quả của phân biệt, kỳ thị HIV/AIDS; lợi ích của xét nghiệm HIV; cách phòng tránh HIV qua đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con; phơi nhiễm HIV; yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV.

 

Tiểu phẩm "Địa phủ thời nay" được Ban Giám khảo đánh giá cao vì có sự đầu tư công phu

Ngoài ra, PN hiểu rõ hơn về dịch vụ cơ sở tư vấn, xét nghiệm HIV; dịch vụ chăm sóc điều trị sớm HIV/AIDS và cơ sở điều trị thay thế nghiện ma túy bằng thuốc Methadone;…

 

Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi

Hội thi là dịp hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 với chủ đề: "Hãy hành động hướng tới mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020"./.

Theo Báo Long An Online

25/11/2018 8:00 CHĐã ban hành
Miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021Miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021
Tại phiên họp sáng 26/10, HĐND tỉnh Long An khóa IX tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung  Ủy viên UBND tỉnh. nhiệm kỳ 2016 – 2021


bau bo sung.jpg 

Các đồng chí được bầu vào Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 nhận hoa chúc mừng

Theo dó, HĐND tỉnh miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Hoàng Văn Liên (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) do được điều động về Trung ương công tác; ông Nguyễn Văn On (nguyên Giám  đốc Sở Tài chính) và ông Phan Chí Thanh (nguyên Giám đốc Công an tỉnh)  do nghỉ hưu.

Đồng thời, HĐND tỉnh tiến hành bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lê Quốc Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Bá Luân – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông./.

N.H

28/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Mô hình canh tác thủy canh - làn gió mới cho nông nghiệp Đức HòaMô hình canh tác thủy canh - làn gió mới cho nông nghiệp Đức Hòa
Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Trong đó, canh tác rau thủy canh tại ấp Tân Hòa, xã Đức Lập Hạ là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
 

Tham quan mô hình canh tác thủy canh hồi lưu

Đến với vườn rau thủy canh "Hương Vị" của gia đình ông Liên Hiền và bà Nguyễn Thị Thu Hương, nhiều người sẽ bất ngờ với một không gian xanh, sạch và thoáng khí. Không còn hình ảnh người nông dân phải vất vả chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây rau nữa mà được tự động hóa hoàn toàn. Nước, dung dịch thủy canh được hẹn giờ phun tưới.

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu khá hiện đại. Để hiện thực hóa mô hình này, vợ chồng ông Hiền đã nhen nhóm ý tưởng từ trước đó vài năm. Đến năm 2015, mô hình mới thực sự đi vào hoạt động với diện tích 1.000m2, kinh phí đầu tư trên 1 tỉ đồng.

Từng dãy rau tươi xanh được thiết kế trồng trên hệ thống thủy canh hồi lưu cách mặt đất hơn 1m, vừa tầm để chăm sóc. Do đó rất sạch và thuận lợi cho việc thu hoạch cũng như quan sát, xử lý bệnh cho cây. Mô hình này được thực hiện hoàn toàn trong nhà lưới nên khả năng chống côn trùng gây hại khá tốt, hạn chế tác hại do ảnh hưởng của thời tiết. Vườn rau thủy canh Hương Vị của gia đình ông Hiền chủ yếu trồng các loại rau: Rau muống, cải ngọt, cải bẹ xanh, cải thìa và các lọai rau thơm có xuất xứ từ Úc, Nhật,... được nhân giống ngay tại vườn ươm.

 

Mô hình rau thủy canh không tốn nhiều công chăm sóc

Hiện nay, mô hình rau thủy canh của vợ chồng ông Hiền đã đi vào thu hoạch gần 2 năm cho năng suất khá tốt, chất lượng rau thành phẩm tươi xanh, ít sâu bệnh.

Ông Liên Hiền cho biết: "Mô hình thủy canh chi phí khá cao nhưng vì đam mê nên tôi thực hiện. Làm mô hình này vừa thoải mái, ít cỏ, sạch sẽ, vừa có nguồn rau sạch phục vụ người dân với lợi nhuận cũng tương đối. Hiện nay trừ hết chi phí, vườn rau của tôi có thể lãi từ 300.000 đến trên 1 triệu đồng/ngày tùy lượng rau thu hoạch".

Theo đánh giá của ông Hiền, cái khó của mô hình trồng thủy canh ngoài nguồn vốn còn cần phải biết kỹ thuật ươm cây, làm sạch đất và pha chế dung dịch thủy canh.

Ông Hiền chia sẻ, gia đình ông sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cũng như hỗ trợ đối với những người có tâm huyết và muốn thực hiện vườn rau thủy canh như mình. Trong thời gian tới, ông cũng có ý định phát triển và nhân rộng mô hình này với diện tích lớn hơn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa - Trần Văn Rí chia sẻ: "Thời gian qua, mô hình trồng rau thủy canh đạt kết quả khá cao. Hướng tới, Hội Nông dân và khuyến nông xã sẽ vận động hội viên nông dân tham gia mô hình trồng rau thủy canh. Hội Nông dân cũng hỗ trợ thành lập hợp tác xã trồng rau; vận động hội viên tham gia HTX để sản xuất rau có đầu ra tốt hơn".

 

Phương thức trồng rau thủy canh hồi lưu cho chất lượng rau khá tốt

Hiện nay, dù chất lượng rau của vườn rau Hương Vị khá tốt, sản phẩm thương lái thu mua ổn định; tuy nhiên thị trường tiêu thụ vẫn chỉ tập trung ở các chợ tại TP.HCM và địa phương. Giá thành sản phẩm vẫn ở mức cào bằng ​so với các sản phẩm rau được trồng theo phương pháp truyền thống. Hy vọng rằng, sẽ có những cơ chế hỗ trợ thêm về giá, kỹ thuật, vốn,... cho những nông dân "xung kích" trong việc ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nông sản, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./.

Theo Báo Long An Online

05/12/2017 9:35 SAĐã ban hành
Trồng ổi gốc ghép Đài LoanTrồng ổi gốc ghép Đài Loan

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Trồng cây ăn trái ở tỉnh Long An không phổ biến và nhiều như một số tỉnh khác thuộc khu vực ĐBSCL; tuy nhiên, gần đây có ông Nguyễn Văn Nghĩa, ấp 7, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, Long An là một trong những nông dân tiên phong chuyển đổi từ trồng mía và một số loại cây ăn trái khác sang trồng ổi gốc ghép Đài Loan đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình.</span>
</p>

Ổi gốc ghép Đài Loan là tên gọi do gia đình đặt vì phần gốc có nguồn từ Việt Nam, phần thân phía trên là xuất xứ từ Đài Loan. Cách đây trên 6 năm, ông chủ cơ sở trồng và chế biến ổi tại Bình Dương nơi con gái của ông Nghĩa làm việc tặng cho gia đình 1.000 cây ổi gốc ghép Đài Loan. Ban đầu, do không rõ được đặc điểm và hiệu quả kinh tế thế nào nên ông Nghĩa chỉ trồng thử trên 400 gốc trên 3 công đất. Sau 8 tháng trồng ổi bắt đầu cho trái, ăn thử thấy có vị ngọt, ngon và giòn. Vì vậy, ông Nghĩa cũng cảm thấy an tâm nên ông bắt đầu chú trọng đầu tư cho cây ổi gốc ghép này bằng cách học tập thêm kinh nghiệm tại cơ sở trồng và chế biến ổi ở Bình Dương và tìm đến các nhà khoa học để có cách chăm sóc và phòng trị bệnh thích hợp.

Tại cơ sở trồng và chế biến ổi ở tỉnh Bình Dương, ông tham quan học tập và xem qua các bức ảnh tư liệu về kỹ thuật chăm sóc ổi, bao trái, thu hoạch.... cùng kinh nghiệm trồng một số cây ăn quả trước đây nhu bưởi, chanh, quýt, ông từng nước ứng dụng vào thực tiễn. Dần dần, ông khắc phục những nhược điểm và có sự chăm sóc và  bón phân và ngăn ngừa một số bệnh nên ổi như ghẻ, cổ trầu….

Bên cạnh đó, để hạn chế sâu bệnh hại trái, ông còn dùng bọc mũ bao quanh trái (phía ngoài dùng bọc mũ và phía trong là lưới mũ). Ông Nghĩa cho biết làm như thế tránh được tác hại của sâu đục trái, thuốc BVTV, khi trái ổi bự bằng cẳn cái, ông bắt đầu áp dụng biện pháp bao trái, trái bao đến khi hái trái kéo dài khoảng 1,5 tháng. Ngoài ra, một biện pháp khác vẫn chú trọng như tỉa cành, khống chế chiều cao giúp cây ra bông, đậu trái nhiều hơn. Ổi trồng bón chủ yếu là phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng, còn phân hóa học chỉ chiếm 1/3 số lượng

Từ trồng ổi có hiệu quả kinh tế nên bây giờ ông Nghĩa trồng thêm diện tích 1 ha nữa. Hiện tại vườn ổi nhà ông có trên 800 cây đang cho trái. Mức thu hoạch bình quân 1 ngày khoảng trên 200 kg (trọng lượng trái 200-250 gram) chủ yếu bỏ chợ đầu mối ở  thành phố với giá giao động từ 8.000-10.000 đồng/kg; đồng thời, ông còn thu mua sản phẩm của một số hộ xung quanh nữa.

Anh Ngô Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lương Hòa, huyện Bến Lức cho biết thêm: “Trồng ổi gốc ghép Đài Loan ở đây bắt đầu từ nhiều năm nay và bước đầu đã thành lập tổ nhóm hợp tác với nhiều hộ đã làm có hiệu quả cao do ông Nghĩa đưa giống như: Nguyễn Công Liên, Huỳnh Minh Huấn, Huỳnh Minh Thanh, Nguyễn Văn Thắng, Huỳnh Văn Tâm ở nhiều xã như Lương Bình, Thạnh Hòa, Tân Hòa, Long Hiệp…Và ổi gốc ghép Đài Loan đang được các siêu thị lớn ở thành phố chọn mua với giá cao gấp đôi, ba so với bán bên ngoài nhưng phải có giấy chứng nhận về sản xuất trái cây sản xuất theo hướng VietGap”.

KIM HOA 

18/07/2011 12:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh họp thẩm định điều chỉnh quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnhUBND tỉnh họp thẩm định điều chỉnh quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh
Ngày 16/8, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp thẩm định điều chỉnh quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tham dự buổi họp có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm  Văn Cảnh – Chủ tịch Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch, cùng đơn vị tư vấn và các thành viên hội đồng.

Quang cảnh cuộc họp

Theo đơn vị tư vấn, điều chỉnh quy hoạch vẫn giữ nguyên các mục tiêu chung như đã đề xuất ở quy hoạch lần trước, có bổ sung thêm: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng giảm diện tích trồng lúa; hạn chế tối đa sản xuất lúa 3 vụ, tăng nhanh diện tích luân canh lúa – màu, trồng cây ăn trái, rau thực phẩm và nuôi trồng thủy sản. Khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư ngày càng nhiều vào sản xuất kinh doanh nông nghiệp. Xây dựng hệ thống cánh đồng lớn để từng bước hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo quy trình GAP, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để thực hiện phương án điều chỉnh quy hoạch, cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp; trong đó các giải pháp về cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực phát triển nông nghiệp công nghệ cao; giải pháp về vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng; xúc tiến thương mại, tìm kiếm và ổn định thị trường… được xem là những nhóm giải pháp mang tính đột phá để điều chỉnh quy hoạch nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. 

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng tại cuộc họp, đồng  chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các thành viên hội đồng, hoàn chỉnh quy hoạch phải đáp ứng nhu cầu thực tiễn và có tính khả thi.

TV

16/08/2018 3:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh tiếp lãnh đạo tỉnh Hải DươngBí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh tiếp lãnh đạo tỉnh Hải Dương
Lãnh đạo 2 địa phương hy vọng trong thời gian tới, Long An và Hải Dương có nhiều hoạt động hợp tác, qua đó góp phần vun đắp tình đoàn kết, gắn bó giữa Đảng bộ và nhân dân 2 tỉnh.

Bi thu Pham Van Ranh tiep lanh dao tinh hai Duong 1622017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương - Nguyễn Mạnh Hiển thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh

Ngày 16-02-2017, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Hải Dương do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Mạnh Hiển làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với tỉnh Long An.

Cùng tiếp đoàn Hải Dương có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh thông tin với lãnh đạo tỉnh Hải Dương những kết quả nổi bật của Đảng bộ và nhân dân Long An trong năm qua; đồng thời nhấn mạnh, từ tỉnh nông nghiệp, giáp TP.Hồ Chí Minh, cửa ngõ về miền Tây Nam bộ, tỉnh khai thác và phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của mình để phát triển công nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Long An đang thực hiện 2 Chương trình đột phá, 3 Công trình trọng điểm nhằm phát huy thế mạnh để phát triển nhanh, bền vững.

Bi thu Long An va Bi thu Hai Duong tang qua 1622017.jpg

Lãnh đạo 2 địa phương tặng quà lưu niệm (Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh mặc áo trắng)

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương- Nguyễn Mạnh Hiển thông tin một số nét về tình hình, kkết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; trong đó, nổi bật là tỉnh có 10 khu công nghiệp, 23 cụm công nghiệp; riêng số vốn đầu tư nước ngoài trên 7 tỉ USD, thu ngân sách năm 2016 trên 11.000 tỉ đồng; đặc biệt, năm 2017, tỉnh sẽ tự cân đối ngân sách.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương hy vọng trong thời gian tới, 2 tỉnh Hải Dương và Long An có nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực; qua đó, góp phần vun đắp tình đoàn kết, gắn bó giữa Đảng bộ và nhân dân 2 tỉnh.

Trước đó, đoàn lãnh đạo của tỉnh Hải Dương đến thăm Khu công nghiệp Thuận Đạo và Cảng Quốc tế Long An thuộc Đồng Tâm Group./.

Theo Báo Long An Online

17/02/2017 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay xây dựng nông thôn mớiChung tay xây dựng nông thôn mới
Nhờ phát huy được vai trò khối đại đoàn kết, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An như “thay da, đổi thịt”, cuộc sống người dân ổn định, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Không chỉ vậy, ấp còn được chọn làm điểm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018 của tỉnh.

​Theo Bí thư Chi bộ ấp Bình Tiền 2 - Châu Văn Định, điểm nổi bật nhất của ấp trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là được người dân ủng hộ, chung sức xây dựng quê hương giàu mạnh. Năm 2018, ấp vận động nhân dân đóng góp hơn 1,7 tỉ đồng để nâng cấp đường giao thông nông thôn; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo. Thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội, giúp 49 hộ dân vay vốn phát triển kinh tế với số tiền hơn 850 triệu đồng, góp phần giảm còn 8 hộ nghèo, 23 hộ cận nghèo trên địa bàn.

 

Công tác an sinh xã hội luôn được ấp chú trọng, dịp lễ, tết, ấp vận động, tổ chức trao 184 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo với trị giá gần 50 triệu đồng. Đồng thời, người dân trong ấp luôn ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Qua bình xét cuối năm, có 1.209 hộ gia đình đạt 3 nội dung gia đình văn hóa, gần 98%. Ngoài ra, ấp còn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội,...

Ông Nguyễn Xí Được, ngụ ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, chia sẻ: "Chúng tôi phấn khởi trước sự đổi thay của địa phương. Lãnh đạo ấp, xã vận động xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đồng thuận, tích cực tham gia. Riêng gia đình tôi còn hiến đất để làm đường giao thông".

Tương tự, ông Hoàng Hồng Dương, ngụ cùng ấp, vui mừng: "Xây dựng nông thôn mới có vai trò, ý nghĩa quan trọng. Nhờ đó, hạ tầng giao thông, công trình phúc lợi hoàn thiện hơn. KT-XH phát triển, chúng tôi có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn trước rất nhiều. Mọi người ai cũng đồng lòng tham gia cùng chính quyền địa phương, ấp làm tốt công tác này".

"Phát huy kết quả đã đạt, năm 2019, chúng tôi tiếp tục đề ra nhiều nhiệm vụ cụ thể: Phấn đấu giảm 1 hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu. 100% đường ngõ xóm sạch, không lầy lội, 95% trở lên hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa,…" - ông Định cho biết.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Hòa Hạ - Nguyễn Đắc Khánh đánh giá, Bình Tiền 2 là một trong những ấp tiêu biểu của xã. Đảng viên, quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ, xây dựng quê hương, nhất là trong chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển KT-XH địa phương./.

Theo Báo Long An Online

28/11/2018 3:00 CHĐã ban hành
Long An - Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (2009 - 2019)Long An - Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (2009 - 2019)
Sáng ngày 06/8/2019, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (2009 - 2019).

​Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các cấp trong tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm thực hiện là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh dịch vụ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với sản phẩm hàng hóa làm ra. Nội dung tuyên truyền được các tổ chức thành viên lồng ghép vào các phong trào thi đua như: Cuộc vận động "Gia đình 5 không, 3 sạch"; phong trào "Nông dân sản xuất giỏi"; tổ chức phiên chợ thanh niên thu hút được nhiều đoàn viên, thanh niên, hội viên đăng ký cam kết tham gia sử dụng hàng Việt. Phát huy tốt vai trò giám sát, phát hiện, tố giác hành vi làm hàng giả, hàng kém chất lượng trong nhân dân; thực hiện giám sát của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên về an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần cùng chính quyền thực hiện hiệu quả Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

6-8-2019-tong-ket-10-nam-dung-hang-viet-nam-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2009 – 2019

Đồng thời, việc tuyên truyền các hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu và sản phẩm Việt tới người tiêu dùng cũng được triển khai tích cực. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh xây dựng nhiều mô hình cụ thể như: mô hình "Vận động nhân dân tổ dân cư sử dụng phân bón Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp"; "Điểm mua bán hàng Việt" tại hộ kinh doanh; "Tổ hợp tác sản xuất thanh long VietGap" sử dụng phân bón Việt; "Công đoàn viên ưu tiên sử dụng hàng Việt" trong sinh hoạt gia đình; "Khu dân cư gởi trọn niềm tin vào hàng Việt"; "Nón bảo hiểm Việt Nam an toàn"; "Hội tiểu thương ưu tiên bán hàng Việt"; "Tự hào hàng Việt"; "Sản xuất chanh sạch, ứng dụng công nghệ cao";…Qua thực hiện mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.

Triển khai Đề án "Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc Vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2014 – 2020, đến nay trên địa bàn tỉnh có 132 chợ, 07 siêu thị và trung tâm thương mại, bách hoá xanh và trên 30.000 cơ sở kinh doanh thương mại góp phần phát triển kênh phân phối, đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng ở nông thôn.

Qua 10 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động đã có tác động tích cực đến toàn xã hội, giúp người tiêu dùng, các cơ quan, đơn vị nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, quyền lợi của người tiêu dùng đối với sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, từng bước điều chỉnh, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen tiêu dùng, ưu tiên mua sắm, tiêu dùng hàng Việt Nam, xem đó là việc làm thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và bước đầu hình thành nét đẹp văn hóa của người tiêu dùng Việt Nam. Các cơ quan trong hệ thống chính trị cũng ưu tiên mua sắm tài sản công là những sản phẩm mang thương hiệu Việt. Thông qua công tác tuyên truyền, các phiên chợ hàng Việt về nông thôn, Mặt trận tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động các thành viên trong gia đình thấy được lợi ích của việc sử dụng hàng Việt Nam. Từ đó, tự giác hưởng ứng Cuộc vận động.

6-8-2019-tong-ket-10-nam-dung-hang-viet-nam.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần biểu dương những kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các cấp trong việc tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động. Để phát huy những kết quả đạt được và nâng cao chất lượng Cuộc vận động trong thời gian tới, đồng chí mong rằng mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi khu dân cư và mỗi doanh nghiệp hãy tích cực hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; nhận thấy và hiểu rõ được quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình khi sử dụng hàng Việt.


Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2009 – 2019

Dịp này, có 10 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2009 – 2019 nhận bằng khen của Bộ Công Thương và Chủ tịch UBND tỉnh./. 

TV

06/08/2019 1:00 CHĐã ban hành
Đức Hòa: Tháo gỡ khó khăn để nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát huy hiệu quảĐức Hòa: Tháo gỡ khó khăn để nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát huy hiệu quả
Tuy bước đầu đạt một số kết quả tích cực nhưng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trên địa bàn Đức Hòa (tỉnh Long An) còn gặp khó khăn, hạn chế nhất định. Địa phương cùng người dân cùng nhau tháo gỡ khó khăn để đưa nông nghiệp huyện nhà phát triển đúng hướng, tăng thu nhập cũng như lợi nhuận, ổn định cuộc sống.

​Lợi nhuận cao hơn

Trước đây, việc sản xuất nông nghiệp tại huyện Đức Hòa gặp một số khó khăn nhất định. Người dân chưa nhận thức đầy đủ về quy trình sản xuất sạch, an toàn, ý thức, trách nhiệm với sản phẩm do mình làm ra còn thấp nên chưa thể phát huy được thế mạnh vốn có.

Thực tế trên đặt ra nhiều thách thức đối với các cấp lãnh đạo của địa phương. Nhờ sự định hướng đúng đắn từ đề án của cấp trên, nội lực của huyện, Đức Hòa triển khai phát triển nông nghiệp ƯDCNC và chọn cây rau, bò thịt để thực hiện chương trình.

 

Nông dân huyện Đức Hòa có thu nhập tăng thêm 6-7 triệu đồng/ha/vụ khi sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao

Sau thời gian triển khai, đề án đạt một số kết quả tích cực. Người dân chú trọng, thay đổi nhận thức về sản phẩm sạch, an toàn và có trách nhiệm khi sản xuất. Nông dân áp dụng các quy trình, kỹ thuật mới, tham gia hợp tác xã để liên kết, hình thành chuỗi sản xuất. Từ đó, chất lượng cũng như số lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường, tăng thu nhập, lợi nhuận so với trước.

Ông Đỗ Văn Hửng, ngụ ấp Rừng Dầu, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, vui vẻ: "Từ khi tham gia sản xuất rau ƯDCNC, thu nhập, lợi nhuận của gia đình tăng hơn so với trước. Chúng tôi rất phấn khởi! Gia đình không còn sản xuất theo thói quen cũ, bắt đầu áp dụng quy trình mới, an toàn, giảm thuốc bảo vệ thực vật, chuyển sang dùng phân vi sinh, hữu cơ để bón cho cây rau. Sản phẩm tạo ra an toàn nên bán cũng dễ dàng hơn. Gia đình có 1,3ha đất trồng rau và toàn bộ diện tích được ƯDCNC vào sản xuất".

Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thương mại - Dịch vụ - Nông nghiệp Rừng Dầu (xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa) - Lại Văn Hây chia sẻ: "Các thành viên của HTX chuyển sang trồng rau ƯDCNC hơn một năm trở lại đây, bước đầu nhận thấy tín hiệu tích cực. Nông dân có ý thức, trách nhiệm với sản phẩm, hạn chế thói quen cũ, tăng cường liên kết trong sản xuất. Sản xuất ƯDCNC, thu nhập của thành viên tăng thêm 6-7 triệu đồng/ha/vụ. Sản phẩm chủ yếu của HTX là rau ăn trái, có mã vạch để truy xuất nguồn gốc khi cần. HTX hiện tại có 15 thành viên, diện tích khoảng 7ha".

Tháo gỡ khó khăn

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Thương mại - Dịch vụ - Nông nghiệp Rừng Dầu - Lại Văn Hây: "HTX còn gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ do sản phẩm vẫn chưa tìm được doanh nghiệp bao tiêu. Bên cạnh đó, nguồn vốn lớn nên nông dân chưa đầu tư nhiều, chưa mặn mà nên việc vận động tham gia vào HTX để hình thành chuỗi liên kết còn gặp khó. Ngoài ra, nguồn nhân lực cũng gây nhiều áp lực vì đa số những thành viên HTX đều lớn tuổi nên tiếp cận quy trình, kỹ thuật còn chậm. Chúng tôi kiến nghị cấp trên cần quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn, kêu gọi doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, tiếp tục bồi dưỡng thêm kiến thức, chuyên môn. HTX sẽ tiếp tục ƯDCNC vào sản xuất, vận động, tuyên truyền các hộ dân khác tham gia và cố gắng giải quyết bài toán về nhân lực".

 

Cần hỗ trợ thêm cho người dân trong việc chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao, nhất là mô hình điểm

Phó Giám đốc HTX Chăn nuôi bò thịt xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa - Võ Thanh Quang cho biết: "HTX bước đầu chăn nuôi bò thịt ƯDCNC. Các thành viên tham gia được tập huấn kỹ năng cần thiết, nông dân cũng nhận thức được vai trò, ý nghĩa của chương trình. Chúng tôi được Nhà nước hỗ trợ thay đổi giống bò chất lượng. Một số thành viên bắt đầu mua các thiết bị phục vụ chăn nuôi. Tuy nhiên, cần có thời gian mới thấy được hiệu quả từ sản xuất ƯDCNC. Cái khó của HTX hiện nay là chưa xây dựng được phương án hoạt động gắn với thực tế, chưa có trụ sở hoạt động, nguồn vốn lớn nên xã viên chưa mạnh dạn đầu tư, liên kết trong sản xuất còn lỏng lẻo. Trong khả năng của mình, chúng tôi cố gắng khắc phục một số hạn chế. HTX kiến nghị cấp trên cần tiếp tục tập huấn về chuyên môn, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý. Triển khai hiệu quả mô hình điểm, hướng dẫn cách áp dụng gieo tinh nhân tạo, xây dựng chuồng trại và hỗ trợ các chính sách, nhất là vốn".

Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành thông tin: "Chương trình nông nghiệp ƯDCNC trên địa bàn bước đầu đạt một số kết quả nhất định. Nông dân thay đổi cách làm, hình thành chuỗi liên kết, bắt đầu đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Sản phẩm tạo ra có chất lượng, mang lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, đề án trên địa bàn còn gặp khó khăn nhất định: Thị trường, đầu ra của sản phẩm, các chính sách chưa sát thực tế, nguồn vốn lớn nên nhiều hộ dân còn e ngại khi tham gia, chưa có nhiều mô hình điểm để học tập kinh nghiệm,... Huyện đang tập trung nhiều giải pháp, tăng cường phối hợp các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nông nghiệp ƯDCNC đạt kế hoạch đề ra"./.

Theo Báo Long An Online

28/11/2018 3:00 CHĐã ban hành
Cử tri Thủ Thừa quan tâm về điện và tiêu thụ nông sảnCử tri Thủ Thừa quan tâm về điện và tiêu thụ nông sản
Sáng 28/11, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An - Trương Văn Nọ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải – Đặng Hoàng Tuấn có cuộc tiếp xúc cử tri xã Mỹ Thạnh và Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa.

Cử tri được thông tin kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Nguyễn Đình Duy (ngụ ấp 4, xã Mỹ Thạnh) nêu một số đường dây điện trên địa bàn xã chưa được hạ thế, đường dây chằng chịt dễ gây nguy hiểm cho người dân, nhất là vào mùa mưa. Ông đề nghị ngành Điện lực sớm đầu tư, nâng cấp để người dân an tâm sinh hoạt và sản xuất.

 

Cử tri nêu ý kiến đến Đại biểu Quốc hội

Cử tri Nguyễn Đắc Thắng (ngụ ấp Bà Nghiệm, xã Mỹ Lạc) ý kiến giá nông sản không ổn định, phải phụ thuộc thương lái nên người dân không có lợi nhuận cao; tình trạng cung vượt cầu của một số mặt hàng nông sản như thanh long, khoai lang, vải,…dẫn đến khó khăn trong đầu ra; tình trạng hàng gian, hàng giả trên thị trường ngày càng nhiều. Ông đề nghị cần có giải pháp thiết thực để hỗ trợ nông dân, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.

Ngoài ra, cử tri bức xúc về "ngân hàng tín dụng đen"; quan tâm vấn đề giao thông; phòng, chống tham nhũng; bảo hiểm y tế; việc rà soát để công nhận người có công để được hưởng các chế độ, chính sách;...

Đại biểu Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện, ngành liên quan giải trình một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đồng thời ghi nhận phản ánh lên kỳ họp tới./.

Theo Báo Long An Online

28/11/2018 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp Ban chỉ đạo chính quyền điện tử tỉnhChủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp Ban chỉ đạo chính quyền điện tử tỉnh


Ngày 27/11/2018, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các thành viên Ban chỉ đạo chính quyền điện tử tỉnh về thực hiện tiến độ, kết quả xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh thời gian qua và phương hướng trong thời gian tới.

​Báo cáo tại buổi làm việc ông Nguyễn Bá Luân – Giám đốc Sở TTTT nêu rõ công tác triển khai đầu tư hạ tầng và ứng dụng CNTT trong tổng thể nhiệm vụ tiến tới Chính quyền điện tử của tỉnh có tập trung, các phần mềm dùng chung (quản lý văn bản, sử dụng chữ ký số, một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến), CSDL chuyên ngành (CBCC, hộ tịch, đất đai) đã và đang phát huy hiệu quả. Đa số CBCC trong CQNN của tỉnh đã nâng cao trình độ, kỹ năng sử dụng phần mềm, tạo được thói quen làm việc trên môi trường điện tử. Các nhiệm vụ, dự án đang tập trung thực hiện (đặc biệt là: dự án "Xây dựng hạ tầng CNTT hướng tới Chính quyền điện tử tỉnh Long An; dự án "cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4") đảm bảo đúng định hướng, phù hợp các nội dung trong xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh.

ban chi dao chinh quyen dien tu.jpg

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ tạo tại buổi làm việc

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, tỉnh còn nhiều khó khăn như: Trung ương chưa có quy định quản lý văn bản và hồ sơ điện tử nên phải thực hiện song song vừa ký văn bản điện tử, vừa ký văn bản giấy để lưu trữ và phát hành; Hạ tầng CNTT của tỉnh chưa đồng bộ đáp ứng nhu cầu cho xây dựng Chính quyền điện tử; Kinh phí đầu tư cho CNTT chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu triển khai xây dựng Chính quyền điện tử; Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh chậm được đầu tư, nâng cấp….

Thảo luận tại buổi làm việc các thành viên Ban chỉ đạo phân tích hiện trạng công tác triển khai chính quyền điện tử tỉnh. Qua đó, đề nghị trong thời gian tới Ban chỉ đạo tập trung triển khai các nhiệm vụ đột phá về xây dựng thủ tục hành chính trực tuyến cho người dân; triển khai theo dõi trực tuyến thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao đối với các ngành, địa phương trong tỉnh.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian sắp tới, đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, các ngành, các cấp tập trung chỉ đạo đơn vị mình triển khai đồng bộ theo lộ trình xây dựng chính quyền điện tử đã đề ra./.

N.H

28/11/2018 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện các nội dung “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện các nội dung “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019
Ngày 9/8/2018, UBND huyện Tân Hưng tổ chức hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện các nội dung “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Đại tá Nguyễn Văn Quan - Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An; ông Lương Sơn Cầu - Bí thư Huyện ủy Tân Hưng; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện; cấp uỷ - chính quyền các xã, thị trấn; Công an- Quân sự - Đồn biên phòng Sông Trăng và 30 hộ dân tiêu biểu ở 3 xã biên giới trên địa bàn huyện về tham dự.

Tân Hưng hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Ngày biên phòng toàn dân 2009-2019982018.JPG

Tập thể, cá nhân được khen thưởng

Trong 10 năm qua, UBND huyện Tân Hưng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, chính quyền 3 xã biên giới thực hiện tốt công tác phối hợp với Đồn biên phòng Sông Trăng triển khai thực hiện các nội dung "Ngày biên phòng toàn dân". Trong lãnh, chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, huyện chủ động xây dựng và triển khai các chương trình, dự án gắn phát triển kinh tế-xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng-an ninh ở khu vực biên giới. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, nội dung ngày biên phòng toàn dân. Từ đó đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân và ý thức trách nhiệm của các ngành, các cấp. Trong 10 năm qua, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng các công trình, dự án kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới như: công trình cấp nước liên xã Hưng Điền, Hưng Điền B; tuyến ống nước Gò Pháo; đường cặp kênh T7; quy hoạch đầu tư phát triển. Hỗ trợ Đồn biên phòng Sông Trăng 165 triệu đồng để sửa chữa doanh trại; hỗ trợ một phần kinh phí cho Đồn, trạm biên phòng để sửa chữa nhà ở và các công trình phục vụ sinh hoạt hàng ngày của đơn vị... Xây dựng 5 cụm, 3 tuyến dân cư ở 3 xã biên giới, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đồn biên phòng Sông Trăng đã phối hợp với chính quyền và người dân 3 xã biên giới tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân vùng biên giới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: tham gia xây dựng và sửa chữa 28 cây cầu, 23 km đường giao thông nông thôn, trường học, hệ thống cấp nước..., xét tặng và xây dựng 118 căn nhà đại đoàn kết; khám, chữa bệnh miễn phí cho trên 4 ngàn lượt người dân nghèo ở khu vực biên giới; tổ chức và duy trì 14 lớp học xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học với 185 học sinh; giúp dân hàng ngàn ngày công thu hoạch lúa, kê kích, di dời nhà cửa, khiêng đất đắp nền nhà...giúp người dân bảo vệ an toàn tài sản trong mùa mưa lũ. Việc tổ chức ngày biên phòng toàn dân 3/3 được tổ chức hàng năm và thật sự trở thành ngày hội của lực lượng biên phòng và chính quyền, nhân dân các xã biên giới.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các tập thể điển hình chia sẻ những kết quả, kinh nghiệm đạt được qua 10 năm triển khai thực hiện các nội dung ngày biên phòng toàn dân và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm thực hiện các nội dung ngày Biên phòng.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Quan-Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Long An biểu dương những kết quả mà Đồn biên phòng Sông Trăng đã phối hợp với các ngành, các cấp và quần chúng nhân dân triển khai thực hiện tốt các nội dung "Ngày biên phòng toàn dân" trong 10 năm qua, chỉ rõ một số tồn tại hạn chế cần khắc phục; đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ biên giới trong mọi thời điểm; huy động các nguồn lực phía sau cho biên giới; tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; xây dựng và triển khai các chương trình về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh khu vực biên giới; duy trì có hiệu quả phong trào "toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" gắn với mô hình "Tiếng kẻng vùng biên"…góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong dịp này, các huyện biên giới Vĩnh Hưng, Đức Huệ, Thạnh Hóa, Thị xã Kiến Tường tỉnh Long An đã tổ chức sơ kết 10 năm thực hiện các nội dung "Ngày biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009 – 2019.

Tại Hội nghị Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An 6 tập thể, 10 cá nhân; UBND huyện các huyện biên giới tặng giấy khen cho 35 tập thể và 53 cá nhân đã đạt thành tích tốt trong 10 năm triển khai thực hiện các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009-2019./.

Minh Luận

10/08/2018 3:00 CHĐã ban hành
Thông báo nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế Lao độngThông báo nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế Lao động
Căn cứ Bộ Luật Lao động của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, UBND tỉnh ban hành thông báo 112/TB-UBND việc nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) và 132 năm Ngày Quốc tế Lao động 01/5 (01/5/1886 - 01/5/2018) như sau:

1. Cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang, người lao động trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, cơ quan Đảng, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế (gọi chung là công chức, viên chức) được nghỉ nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương 01 (một) ngày: Ngày 25 tháng 4 năm 2018 (thứ Tư); được nghỉ nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 01 (một) ngày: Ngày 30 tháng 4 năm 2018 (thứ Hai); và được nghỉ Ngày Quốc tế Lao động 01 (một) ngày: Ngày 01 tháng 5 năm 2018 (thứ Ba).

2. Các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang và hộ nhân dân treo cờ Tổ quốc từ chiều ngày 24 tháng 4 năm 2018 đến hết ngày 25 tháng 4 năm 2018 (Lễ giỗ Tổ Hùng Vương) và từ chiều ngày 29 tháng 4 năm 2018 đến hết ngày 01 tháng 5 năm 2018 (Lễ 30/4 và 01/5). Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An kiểm tra, nhắc nhở việc treo cờ Tổ quốc trên địa bàn dân cư. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm tra việc treo cờ Tổ quốc ở cơ quan và các đơn vị thuộc quyền quản lý; dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan khu phố, cơ quan, đơn vị và nhà ở xanh - sạch - đẹp.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức trực để giải quyết công việc, phục vụ tốt nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cơ quan, đơn vị và các khu vui chơi công cộng trong các ngày nghỉ lễ./.

09/04/2018 10:00 SAĐã ban hành
Gia đình hạnh phúc - Nền tảng của mọi thành côngGia đình hạnh phúc - Nền tảng của mọi thành công
Gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách, lối sống, chi phối mọi hành vi, sự thành bại trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) vừa qua không lâu với sự vinh danh những gia đình hạnh phúc tiêu biểu, chúng ta có dịp nhìn nhận lại, hạnh phúc ở mỗi gia đình không phải là có quá nhiều tiền. Con người ta thành đạt, hạnh phúc không phải được sinh ra trong gia đình giàu có, mà chính là họ may mắn được sống trong một gia đình hạnh phúc.
​​Gia đình hạnh phúc của thầy Võ Văn Sâm

Gia đình hạnh phúc của thầy Võ Văn Sâm

Cô Trần Thị Thu Trang (SN 1980) - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), chia sẻ: "Gia đình hạnh phúc sẽ là nền tảng vững chắc để mỗi cá nhân phát triển toàn diện. Có những thói quen "vô thức" của cha mẹ ảnh hưởng đến suy nghĩ cũng như hành động của con trẻ. Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình tuy không giàu có nhưng hạnh phúc, mọi người luôn yêu thương, chia sẻ cùng nhau, ai cũng trân trọng tình cảm gia đình, gìn giữ nếp nhà. Tôi sẽ luôn cố gắng gìn giữ cho thế hệ con, cháu sau này".

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế sâu, rộng, cuộc sống của mỗi gia đình và của cả xã hội ngày càng được cải thiện. Chính vì vậy, việc bồi đắp, xây dựng hạnh phúc gia đình sẽ góp phần rất lớn để phát huy những giá trị truyền thống và tạo nền tảng cho sự phát triển.

"Tôi được sinh ra và lớn lên trong gia đình hiếu học và giàu truyền thống cách mạng. Từ thuở nhỏ cho đến lúc nghỉ hưu, bản thân tôi cùng gia đình không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để có được cuộc sống ổn định như hôm nay" - đó là lời chia sẻ chân tình của thầy Võ Văn Sâm (SN 1958) - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT An Ninh (huyện Đức Hòa). Là nhà giáo, thầy Võ Văn Sâm luôn ý thức bản thân và gia đình mình phải gương mẫu. Vì thế, ngay trong nếp nhà, các thành viên trong gia đình thầy đều được giáo dục phải biết kính trên, nhường dưới. Trong cuộc sống, các thành viên trong gia đình thầy luôn hòa nhã với mọi người. Chính vì có được nền tảng tốt nên 2 người con của thầy đều thành đạt, con gái lớn đang là giáo viên dạy tiếng Anh ở Trường THPT Thực hành, Đại học Sư phạm TP.HCM; còn con trai út đang du học ở Pháp và sắp tốt nghiệp.

Thầy Sâm chia sẻ thêm: "Nhiều người nghĩ rằng, cứ đem nhiều tiền về cho gia đình là đã thể hiện đầy đủ trách nhiệm. Nhưng theo tôi, điều đó chưa đủ. Chúng ta còn phải dành thời gian, tình cảm cho gia đình. Mình làm thật nhiều tiền, xây nhà thật lớn, cho con học trường đắt tiền, đi du học nhưng trong căn nhà ấy nếu thiếu vắng sự sẻ chia, trống trải, con cháu suốt ngày chỉ biết học mà không ai quan tâm thì có khi còn thua cuộc sống của những gia đình nghèo".

Hiện nay, những gia đình có 3, 4 thế hệ cùng chung sống ít dần đi, nhưng những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống Việt Nam vẫn được trân trọng và trao truyền cho các thế hệ tiếp nối. Sự kính trên, nhường dưới, yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhau phải được các thành viên trong gia đình gìn giữ. Mỗi thành viên trong gia đình đều phải có trách nhiệm, công sức vun đắp, cùng chia sẻ, gánh vác công việc của gia đình và người phụ nữ phải là người khéo léo sắp xếp để làm sao tất cả thành viên trong gia đình đều thấy được trách nhiệm của mình. Đó chính là nền tảng vững chắc cho thành công của mỗi thành viên./.

Theo Báo Long An Online

05/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thực hiện 3 khâu đột phá nâng cao chất lượng công tác Quốc phòng-Quân sự địa phươngThực hiện 3 khâu đột phá nâng cao chất lượng công tác Quốc phòng-Quân sự địa phương
Đảng ủy Quân sự huyện Đức Hòa đã tổ chức sơ kết thực hiện 03 khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, lãnh đạo chỉ huy các cơ quan đơn vị và lực lượng vũ trang (LLVT) 15 huyện thị thành phố trong tỉnh đã dự.

THUC HIEN 3 KHAU DOT PHA2162017.jpg

LLVT huyện Đức Hòa tham gia diễn tập khu vực phòng thủ

Qua thực hiện 03 khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm: Đột phá trong huấn luyện chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; Nâng cao năng lực tham mưu công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương;. Xây dựng đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp. Các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Đảng bộ quân sự huyện Đức Hòa đã có nhận thức cao về ý nghĩa tầm quan trọng của 03 khâu đột phá. Đồng thời tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc đồng bộ nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương của LLVT huyện. Xây dựng 02 chi bộ trực thuộc có cấp ủy và chi bộ 20 xã, thị trấn có cấp ủy đạt 100%. Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cho 25% xã, thị trấn, giao quân các đơn vị hàng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu ở 2 cấp, tổ chức 22 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho 1.250 cán bộ, chủ nhà trọ, nhà nghỉ, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ; chủ hộ buôn bán nhỏ và 10.700 học sinh, sinh viên. Hội thi, Hội thao quân sự và kết quả phong trào thi đua quyết thắng hàng năm đều đạt thứ hạng cao. Xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trên giao, cùng với các lực lượng giữ vững ổn định chính trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng-an ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã yêu cầu Đảng ủy Ban CHQS huyện tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc 03 khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện về công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương.

Trung Dũng

21/06/2017 3:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Tân Mỹ, Đức HòaThông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Tân Mỹ, Đức Hòa
Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo về việc tiếp nhận được hồ sơ đầu tiên đề nghị cấp giấy phép thăm dò khoáng sản ở khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất san lấp thuộc xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa kể từ ngày 19/6/2017 với những nội dung sau: 

​​​1. Tên tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đầu tiên: Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Nghĩa Phát.

2. Tên loại khoáng sản: Đất san lấp.

3. Tên mỏ, vị trí: xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

4. Diện tích: khoảng 12 ha.

5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ: (12ha)

Tên điểm góc

Hệ VN – 2000

Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

Tên điểm góc

Hệ VN – 2000

Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

X (m)Y (m)X (m)Y (m)
11210204572223171210346572620
21210264572333181210360572683
31210292572318191210240572686
41210290572309201210239572643
51210329572287211210238572620
61210331572286221210225572534
71210356572328231210219572534
81210358572327241210195572436
91210407572407251210178572446
101210406572409261210150572468
111210468572497271210146572461
121210423572536281210218572454
131210410572543291209966572573
141210431572593301209975572458
151210372572614311209984572356
161210371572612   

Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo đến các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện hoạt động khoáng sản theo quy định tại Điều 34 Luật Khoáng sản năm 2010 có nhu cầu thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lắp) tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thì lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thăm dò gửi về Trung tâm Phục vụ Hành chính công (Địa chỉ: Số 1, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An) trước ngày 19/7/2017 để được xem xét, lựa chọn theo quy định./.

TV

21/06/2017 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​