Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Tiếp theo Công văn số 2341/UBND-VHXH của UBND tỉnh, ngày 28/4/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản số 2423/UBND-VHXH yêu cầu thủ trưởng Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 
 
Hiện nay, tình hình dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh đã ổn định, cơ bản đảm bảo đủ các điều kiện triển khai công tác tái đàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.  
 
Hiến máu tình nguyện là góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước. 
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tuớng Chính phủ tại Thông báo số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 và nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid- 19 với tinh thần không chủ quan, lơ là, cả nước chuyến sang giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội, tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện có dịch bệnh. 
 
Trong thời gian qua, các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị đã thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cũng được các ngành chức năng, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc. Góp phần kiểm soát tình hình buôn lậu và ổn định thị trường, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, sau thời gian giản cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp trở lại; nhất là hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới của tỉnh.  
 
Trong năm 2019, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, công tác chỉ đạo điều hành trong thực hiện nhiệm vụ CCHC tiếp tục được đẩy mạnh, vai trò trách nhiệm người đứng đầu được nâng lên; công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai nhiệm vụ CCHC được các ngành, các cấp tập trung thực hiện, kết hợp với đẩy mạnh hoạt động kiểm tra công vụ, kiểm tra chuyên ngành; kỷ luật, kỷ cương hành chính từng bước được tăng cường.  
 
Ngày 23/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì hội nghị đối thoại trực tuyến với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Thủ Thừa và thành phố Tân An, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh ứng phó với dịch Covid-19. 
 
Ngày 22/4/2020, UBND tỉnh có văn bản số 2253/UBND-VHXH gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. 
 
​Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 1665/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 và Công điện số 2134/CĐ-UBND ngày 16/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; UBND tỉnh Long An sẽ không tổ chức họp báo thường kỳ để thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý I và chương trình công tác quý II năm 2020. 
 
Căn cứ Bộ Luật Lao động của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, UBND tỉnh thông báo việc nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và 134 năm Ngày Quốc tế Lao động 01/5 (01/5/1886 - 01/5/2020), như sau: 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Triển khai hiệu quả Nghị quyết số 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông BOTTriển khai hiệu quả Nghị quyết số 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông BOT
Kết thúc phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (04/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận: Theo chương trình làm việc của Quốc hội, thời gian chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất cũng được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tham gia giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu đã nêu. Phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề này đã diễn ra sôi nổi, các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, cụ thể, ngắn gọn, theo tinh thần đổi mới hoạt động chất vấn của Quốc hội, phản ánh được những ý kiến trăn trở, bức xúc của người dân. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội.

CTQH Nguyen Thi Kim Ngan462018.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận​. Ảnh: Nguồn quochoi.vn

Mặc dù mới đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng chưa đầy 8 tháng, nhưng với kinh nghiệm đã từng công tác trong ngành giao thông vận tải, với những kết quả và biện pháp chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua. Bộ trưởng đã cơ bản bao quát được vấn đề, nắm chắc tình hình thực trạng và đã trả lời làm rõ hầu hết các vấn đề được đại biểu Quốc hội chất vấn và Bộ trưởng đã thắng thắn nhận trách nhiệm với những tồn tại, hạn chế của ngành giao thông vận tải nói chung. Tuy nhiên, trong trả lời còn một số nội dung đại biểu chưa hài lòng, chưa thỏa đáng nên đã tranh luận để tiếp tục làm rõ. Lĩnh vực giao thông vận tải tác động trực tiếp đến đời sống xã hội và sinh hoạt hàng ngày của nhân dân nên được các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua ngành giao thông vận tải đã được một số thành quả rất đáng ghi nhận, huy động được nguồn lực rất lớn trong xã hội để tham gia phát triển hạ tầng giao thông theo các hình thức BOT, PPP đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế thì còn rất nhiều vấn đề cần phải tiếp tục triển khai đòi hỏi phải nỗ lực, quyết tâm hơn nữa mới có thể chuyển biến một cách tích cực.

Qua chất vấn và ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội cho thấy vấn đề quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, chất lượng công trình giao thông của nước ta còn nhiều hạn chế, yếu kém, lạc hậu, mất cân đối trong đầu tư. Phát triển các loại hình giao thông hiện nay đang là điểm nghẽn của quá trình phát triển. Nhiều công trình chậm tiến độ, ùn, tổng mức đầu tư tăng và có thể nói rằng chất lượng đào tạo lái xe, ý thức tham gia của người dân vẫn còn kém nên tai nạn giao thông vẫn còn nghiêm trọng. Ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn ngày càng bức xúc. Việc đầu tư các dự án BOT đường bộ trong thời gian qua đã bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu sót nhưng chưa được xử lý một cách căn bản, gây phản ứng trong dư luận và xã hội.

Hạn chế yếu kém trên có nguyên nhân khách quan và chủ quan có nội dung, nguyên nhân từ hệ thống chính sách pháp luật chưa đồng bộ nhưng cũng có điểm xuất phát từ khâu điều hành quản lý. Đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến nhiệm vụ, lĩnh vực đã được chất vấn, tập trung một số vấn đề sau đây:

Rà soát đánh giá toàn bộ thực trạng hệ thống kết cấu giao thông, quy hoạch giao thông, trong đó chú trọng hệ thống đường sắt quốc gia, khẩn trương nghiên cứu các phương án khả thi đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam để báo cáo Quốc hội cho ý kiến vào năm 2019.

Cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, trong đó tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình lớn, quan trọng, thiết yếu, nhất là tại các khu vực có tiềm năng phát triển và giải quyết vấn đề ách tắc quá tải giao thông. Bảo đảm kết nối thông suốt giữa các trung tâm kinh tế lớn, các đầu mối giao thông cửa ngõ, các tuyến có nhu cầu vận tải lớn, quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông tại các vùng khó khăn, có giải pháp thu hút mạnh các thành phần kinh tế, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm lợi ích thỏa đáng giữa nhà nước, nhà đầu tư và đặc biệt là lợi ích của nhân dân.

Phối hợp với các bộ, ngành địa phương tập trung chỉ đạo tìm giải pháp đẩy mạnh, nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, dứt điểm hoàn thành một số dự án giao thông lớn, dự án chậm tiến độ, làm rõ trách nhiệm các tổ chức cá nhân liên quan đến việc kéo dài tiến độ tăng vốn đầu tư.

Sử dụng có hiệu quả, đúng pháp luật vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ trung hạn đã bố trí cho ngành giao thông, có phương án đầu tư phát triển ngành đường sắt, cân đối với các loại hình vận tải khác để giảm tải cho giao thông đường bộ và ưu tiên các tuyến kết nối các vùng để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách. Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm hơn nửa số lượng tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Xử lý dứt điểm các điểm đen về an toàn giao thông, tập trung lập lại trật tự giao thông đô thị, đặc biệt là xử lý tình trạng ùn tắc tại các thành phố lớn, các tuyến đường trọng điểm, huyết mạch để đảm bảo giao thông thông suốt.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm và làm tốt công tác đăng ký, đăng kiểm, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật giao thông, xây dựng văn hóa tham gia giao thông của người dân và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành giao thông.

Triển khai hiệu quả Nghị quyết số 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông BOT. Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện pháp luật về đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT đặt trong tổng thể hoàn thiện pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ để huy động vốn, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông. Rà soát toàn bộ hệ thống các trạm thu phí đường bộ để xử lý những tồn tại, vướng mắc trong thực tế.

Triển khai kết nối hệ thống thông tin dữ liệu về thu phí để đảm bảo sự công khai, minh bạch đến hết năm 2019 toàn bộ các trạm thu phí trên cả nước sẽ dùng hệ thống thu phí tự động không dừng và thực hiện việc kiểm toán, quyết toán tất cả các dự án BOT theo quy định. Đối với các trạm thu phí đặt không đúng vị trí, không phù hợp đề nghị Bộ trưởng có các phương án xử lý dứt điểm, nhanh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực này.

Thay mặt Quốc hội cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã rất nỗ lực trong quản lý điều hành và đã trả lời hầu hết tất cả các đại biểu Quốc hội đã chất vấn tại hội trường hôm nay./.

                                                                                                                              Kim Hoa

05/06/2018 3:00 CHĐã ban hành
Vụ lúa Đông Xuân 2019-2020: Nông dân tập trung gieo sạ đúng lịch và cơ cấu giốngVụ lúa Đông Xuân 2019-2020: Nông dân tập trung gieo sạ đúng lịch và cơ cấu giống
Để vụ lúa Đông Xuân (ĐX) 2019-2020 sinh trưởng, phát triển tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao, hạn chế thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra, ngành nông nghiệp tỉnh Long An đã khuyến cáo cơ cấu giống và bố trí lịch thời vụ thích hợp.

​Gieo sạ theo lịch thời vụ và cơ cấu giống

Năm nay, điều kiện thời tiết thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển; đồng thời, lượng nước bảo đảm phục vụ sản xuất. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, chỉ đạo tập trung từ tỉnh đến cơ sở nhằm bảo đảm kế hoạch sản xuất, nhất là thực hiện đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa, các biện pháp kỹ thuật ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết, dịch hại.

 

Nông dân gieo sạ lúa Đông Xuân 2019-2020 trong điều kiện tương đối thuận lợi

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Hưng - Phan Văn Nỉ cho biết: "Đến nay, toàn huyện gieo sạ trên 22.000ha, hiện lúa phát triển tốt. Thời gian qua, ở huyện có sự chuyển dịch rất tích cực về cơ cấu giống lúa cũng như thời vụ.Giống dài ngày chỉ gieo cấy với tỷ lệ rất thấp, còn giống ngắn ngày gieo cấy tăng, bởi nhóm giống này ít chịu tác động của điều kiện thời tiết ấm so với nhóm dài ngày. Xác định giống có vai trò quan trọng, tạo tiền đề cho năng suất cao, những năm qua, huyện khuyến cáo nông dân lựa chọn các giống lúa có tiềm năng năng suất, chất lượng cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng trên địa bàn. Ngay từ đầu vụ, huyện đã làm tốt công tác dự tính, dự báo, phòng trừ sâu, bệnh hại. Vì vậy, các điểm phát sinh, ổ dịch sâu, bệnh gây hại được phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời, qua đó giảm thiệt hại do sâu, bệnh gây ra, bảo vệ an toàn sản xuất".

"Những năm trở lại đây, để giảm chi phí sản xuất, việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ngày càng được các cấp, các ngành và người dân quan tâm. Nhiều khâu trong sản xuất lúa có tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa cao như máy làm đất, sử dụng máy phun thuốc bảo vệ thực vật, máy phun phân bón khi chăm sóc lúa, máy gặt đập liên hợp, máy cuốn rơm rạ. Đặc biệt, việc sử dụng máy sấy lúa ở một số đơn vị đã bước đầu khẳng định hiệu quả, từ đó tiết kiệm được công lao động, tăng phẩm cấp, chất lượng, giá trị hạt gạo. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, ngoài việc áp dụng cơ giới hóa thì vấn đề liên kết, tiêu thụ và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng được người dân quan tâm.Nhiều hợp tác xã chủ động liên kết với một số doanh nghiệp để triển khai sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm" - ông Nỉ nói thêm.

 

Nông dân trộn phân chuẩn bị bón cho lúa

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh thông tin: "Kế hoạch sản xuất vụ lúa ĐX 2019-2020 được huyện triển khai từ sớm, đến nay các địa phương trên địa bàn gieo sạ trên 10.000ha. Các cơ quan chuyên môn phối hợp UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu, rộng; hướng dẫn các hộ nông dân khẩn trương làm đất, chủ động giống gieo sạ theo cơ cấu, đúng lịch thời vụ; khuyến cáo nông dân bón phân cân đối, hợp lý, tránh bón thừa phân đạm và theo nguyên tắc "5 đúng", kết hợp khoa học với kinh nghiệm và kiểm tra thực tế trên đồng ruộng để gia giảm hợp lý trong từng điều kiện cụ thể, chống thất thoát, tăng hiệu quả phân bón. Về biện pháp quản lý dịch hại, nông dân phải phối hợp đồng bộ các khâu kỹ thuật như chọn giống, kỹ thuật canh tác, biện pháp sinh học và biện pháp hóa học vào chiến lược quản lý dịch hại tổng hợp trên ruộng lúa; thăm đồng thường xuyên nhằm phát hiện dịch hại kịp thời, từ đó có biện pháp phòng trị tương ứng với các thời kỳ sinh trưởng".

Anh Nguyễn Văn Thiêm (xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng) chia sẻ: "Vụ ĐX là vụ lúa chính trong năm nên công đoạn làm đất trong vụ này cần phải đầu tư thật kỹ. Trước vụ, chúng tôi chủ động dọn vệ sinh đồng ruộng, gia cố bờ bao để quản lý nước.Bên cạnh đó, tôi sử dụng giống đạt tiêu chuẩn chất lượng cấp xác nhận để bảo đảm năng suất, chất lượng.Trước khi ngâm ủ nên phơi hạt giống khoảng 1-2 giờ và thử độ nảy mầm. Tùy theo từng vụ, điều kiện sinh thái đất, thời tiết và từng nhóm giống nên áp dụng giảm lượng giống từ 60-100kg/ha. Hy vọng, vụ này, nông dân chúng tôi được mùa, trúng giá".

Theo Chủ tịch UBND xã Tuyên Bình - Huỳnh Văn Bé, năm nay, điều kiện thời tiết thuận lợi cộng với việc lũ rút nhanh nên đến thời điểm này, toàn xã gieo sạ 2.200/3.050ha lúa ĐX 2019-2020. Dự kiến khoảng 1 tuần nữa là địa phương gieo sạ hết toàn bộ diện tích.Hiện nay, thời tiết thuận lợi, đây cũng là điều kiện để các loại sâu, bệnh hại lúa phát triển.Địa phương khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trừ sâu, bệnh để có một vụ mùa thắng lợi.

 

Trạm bơm cung cấp nước phục vụ sản xuất lúa Đông Xuân 2019-2020

Để sản xuất hiệu quả

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện cho biết: "Để giúp nông dân sản xuất lúa ĐX 2019-2020 đạt hiệu quả, tỉnh đã triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ người dân. Đó là xây dựng lịch thời vụ xuống giống đồng loạt cho từng tiểu vùng theo hướng "né rầy, né hạn, mặn"; tích cực vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng thật kỹ để hạn chế cỏ dại, chuột, ốc bươu vàng, các loại ký sinh trùng gây hại; tuyển chọn cơ cấu giống lúa phù hợp ngắn ngày, năng suất cao và phẩm chất tốt lại chống chịu sâu, bệnh, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Theo dõi chặt chẽ, thông tin kịp thời dịch bệnh, thời tiết, khí hậu, thủy văn, nhất là theo dõi diễn biến sâu, bệnh trên cây trồng, kịp thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nông dân chủ động sản xuất, phòng trừ đạt hiệu quả.

Để chủ động trong công tác chỉ đạo sản xuất, ngành phối hợp các địa phương xây dựng kế hoạch chống hạn từ đầu vụ, như phối hợp trạm thủy nông trên địa bàn triển khai kế hoạch điều tiết nước hợp lý; kiểm tra tình hình, nhu cầu của các địa phương về sửa chữa, gia cố và đầu tư xây dựng các hạng mục công trình. Chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động người dân khơi thông, nạo vét hệ thống kênh, mương để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất; tăng cường kiểm tra, sửa chữa các hư hỏng công trình, trạm bơm đầu mối, hệ thống kênh, mương và thủy lợi nội đồng,... để bổ sung nguồn nước vào các sông, kênh, ao, hồ, đầm, vùng trũng tạo nguồn nước chống hạn, bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp; không để xảy ra tình trạng thiếu nước hoặc thiệt hại do hạn mặn gây ra. Tăng cường công tác dự báo, chủ động các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh ngay từ đầu vụ; đồng thời, thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời các loại vật tư không bảo đảm chất lượng, hàng gian, hàng giả trên thị trường…"./.

Đến nay, toàn tỉnh Long An gieo sạ trên 83.000ha lúa Đông Xuân 2019-2020, đạt 153% so với vụ Đông Xuân  2018-2019. 

Hiện nay, giá lúa tươi bán tại ruộng tăng so với tháng trước. Cụ thể, lúa IR50404 từ 4.700-5.200 đồng/kg, tăng 500-600 đồng/kg; OM các loại (OM 4900, OM 6976,...) từ 5.000-6.100 đồng/kg, tăng 300-600 đồng/kg; nếp từ 6.800-7.500 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo Báo Long An Online
03/12/2019 2:05 CHĐã ban hành
Long An: tạm dừng hoạt động của các rạp chiếu phim, điểm massage, karaoke,…để phòng, chống dịch bệnh Covid-19Long An: tạm dừng hoạt động của các rạp chiếu phim, điểm massage, karaoke,…để phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cộng đồng và nhân dân.

Nhằm hạn chế tập trung đông người tại các nơi vui chơi, giải trí như: Các rạp chiếu phim, điểm massage, karaoke, vũ trường, đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Theo đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tạm dừng các hoạt động nói trên để đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh có hi​ệu quả trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng hoạt động của các rạp chiếu phim, điểm massage, karaoke, vũ trường, đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng kể từ 18 giờ ngày 16/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi, kiểm tra và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện./.

BB

16/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Ý nghĩa phong trào kế hoạch nhỏÝ nghĩa phong trào kế hoạch nhỏ

Nhặt những vỏ chai giúp học sinh biết bảo vệ môi trường

Nhặt những vỏ chai giúp học sinh biết bảo vệ môi trường

Cuộc họp phụ huynh kết thúc, mọi người xì xầm bàn tán. Những ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được đưa ra. Phong trào kế hoạch nhỏ của học sinh bị người lớn đem ra cân đo bằng tiền bạc. Phụ huynh ngại con mình phải nhọc nhằn gom giấy vụn, vỏ chai nên quy ra tiền đóng một lần "cho tiện".

Thấy phụ huynh nhấp nhổm sợ trễ giờ, giáo viên chốt, "nói không" với tiền đóng góp mà để học sinh cùng nhau gom giấy vụn, nhặt vỏ chai. Như vậy mới thấy hết ý nghĩa của phong trào và để học sinh cảm nhận được giá trị của lao động và sự san sẻ lẫn nhau. Cả thầy trò cùng nhau chờ đợi "thành quả" sau thời gian góp nhặt những thứ bỏ đi. Và nụ cười của cô mua ve chai sẽ gieo vào lòng học sinh một niềm vui nho nhỏ.

Giáo viên luôn dạy học sinh trước khi trở thành người tài giỏi hãy là người tử tế. Phụ huynh có thể quyên góp với số tiền gấp mấy lần số tiền các em góp nhặt giấy vụn, vỏ chai nhưng rồi các em sẽ chẳng cảm nhận được gì, chẳng thấy được giá trị của lao động. Phụ huynh chưa bao giờ hỏi ý kiến con mình, họ không biết rằng, niềm vui của các em chỉ đơn giản là được cùng cha mẹ mình nhặt nhạnh những cuốn tập cũ, những vỏ chai để mang đến niềm vui cho người khác. Và hình ảnh những chiếc áo mới, quyển tập, cây viết được mua từ tiền kế hoạch nhỏ, dành tặng học sinh nghèo sẽ đọng mãi trong lòng các em về giá trị của tình yêu thương. Lớn lên, các em sẽ mang theo điều bình dị ấy để làm những điều tốt hơn và cư xử đúng đắn hơn.

Giáo viên luôn tự hào về học sinh vào mỗi buổi sáng đến trường, ngoài hành trang đến lớp, các em còn mang theo một vật gì đó mà người ta bỏ đi nhưng lại gieo vào lòng người khác một niềm hy vọng mới. Những phụ huynh đong đếm mọi thứ bằng tiền cũng khệ nệ trên tay mình xấp giấy cũ, mớ vỏ chai. Họ cùng con mình nhặt nhạnh ra những thứ không còn dùng, mang đến cùng nhau thắp lên hy vọng cho học sinh nghèo. Điều mà họ chẳng bao giờ có thể mua được bằng tiền.

Phong trào kế hoạch nhỏ mà ý nghĩa không hề nhỏ. Phong trào giúp học sinh biết tiết kiệm hơn, quý trọng đồng tiền, biết bảo vệ môi trường. Và trên hết, các em biết chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Rồi đây những đồng tiền bán được từ phong trào kế hoạch nhỏ sẽ đến tay học sinh nghèo, giúp các em viết tiếp ước mơ của mình. 

Mỗi năm giáo viên nhận lớp mới, phong trào kế hoạch nhỏ lại được phát động và thầy trò lại cùng nhau nhặt nhạnh. Cô mua ve chai rời đi, đám trẻ đếm lại số tiền mình kiếm được, chúng lại nghĩ về nơi những đồng tiền đó đến, về niềm vui của bạn nhỏ khi cầm nó trên tay. 

Đám học sinh đang chơi trong sân trường cũng không quên bỏ dở cuộc chơi tranh nhau nhặt lấy cái chai, tờ giấy. Giáo viên đứng ở một góc nhìn ra, tự dưng thấy khóe mắt mình cay cay. Phụ huynh cũng không còn quy đổi mọi thứ ra tiền. Đám trẻ rồi sẽ lớn lên nhưng tin rằng ý nghĩa của phong trào kế hoạch nhỏ sẽ theo chân em đi suốt cuộc đời./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/y-nghia-phong-trao-ke-hoach-nho-a97641.html


25/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Tặng quà tết trung thu cho con em chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnhTặng quà tết trung thu cho con em chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh
Sáng ngày 25/09/2017, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã tổ chức Lễ trao quà tết trung thu cho các cháu thiếu nhi là con, em cán bộ, chiến sĩ công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Được - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở lao động thương và xã hội, tỉnh đoàn, Quỹ bảo trợ trẻ em, Trung chăm sóc trẻ em tỉnh Long An, Văn phòng, Hội phụ nữ BĐBP và đông đảo phụ huynh cùng các em thiếu niên nhi đồng cùng tham dự.

Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm. Được biết trong đợt này, Tỉnh ủy - Hội đồng Nhân Dân - Ủy ban Nhân Dân tỉnh tặng 200 suất quà tết trung thu cho các cháu thiếu nhi trị giá trên 70 triệu đồng, gồm bánh, kẹo, lồng đèn cho các cháu vui chơi trong ngày tết trung thu.

 

​Phó chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các cháu

Phát biểu tại buổi Lễ Đại tá Nguyễn Thanh Bình - Phó chính ủy BĐBP tỉnh Long An đã  gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tỉnh ủy - Hội đồng Nhân Dân - Ủy ban Nhân Dân tỉnh và các cấp các ngành đã quan tâm đến Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, đây là nguồn cổ vũ lớn đối với Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và là việc làm mang nhiều ý nghĩa thiết thực nhằm giúp cho các cháu thiếu nhi hoàn thành nhân cách và động viên, khích lệ các cháu tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện trở thành người con ngoan, trò giỏi, xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ/.

                                                                                             Minh Luận 

25/09/2017 10:50 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thăm, chúc tết lực lượng làm nhiệm vụ tại Vĩnh HưngChủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thăm, chúc tết lực lượng làm nhiệm vụ tại Vĩnh Hưng
Sáng 27/01, tại Đồn Biên phòng Long Khốt, đoàn cán bộ do Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần làm trưởng đoàn đến thăm và chúc tết các đơn vị làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện Vĩnh Hưng.

Tặng-quà-cho-các-lực-lượng Đồn biên phòng Long Khốt 2712019.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tặng quà cho các đơn vị

Đoàn thăm, chúc tết và tặng quà cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Long Khốt, Bến Phố, Đại đội Bộ binh huyện Vĩnh Hưng, Đội Quản lý thị trường số 7, Chi cục Hải quan Hưng Điền, Trạm Kiểm soát biên phòng Long Khốt và Đội Trinh sát ngoại biên.

Đại diện lãnh đạo Đồn biên phòng Long Khốt báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ trong năm 2018, đời sống, sinh hoạt của CBCS cũng như công tác chuẩn bị trực Tết Nguyên đán 2019 của các lực lượng trên địa bàn huyện. Mặc dù đóng quân nơi biên giới xa xôi, điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với ý thức trách nhiệm cùng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền về vật chất lẫn tinh thần nên CBCS đều an tâm công tác, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian qua.

Thay mặt đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thông tin nhanh đến CBCS về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong năm qua, biểu dương CBCS đang làm nhiệm vụ bảo vệ tuyến biên giới trên địa bàn huyện giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Đồng thời, mong muốn CBCS nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, giữ bình yên biên giới trên địa bàn.

Dịp này, đoàn trao mỗi đơn vị một phần quà tết, chúc CBCS đón Tết Kỷ Hợi vui tươi, đầm ấm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Theo Báo Long An Online

27/01/2019 2:00 CHĐã ban hành
U21 Long An nhận thất bại ở phút 90U21 Long An nhận thất bại ở phút 90
Bàn thua trên chấm phạt đền ở phút 90+2 khiến đội U21 Long An phải nhận thất bại cay đắng.

​Chiều ngày 27/9, trên sân Thành Long, TP.HCM, tiếp tục diễn ra lượt thi đấu thứ 3 vòng loại Giải vô địch U21 Quốc gia, Cúp Báo Thanh niên năm 2019 giữa 2 đội U21 Đồng Tháp và U21 Long An.

 

U21 Long An và U21 Đồng Tháp đã gặp nhau rất nhiều lần

Mặc dù thi đấu ở cấp độ trẻ nhưng U21 Đồng Tháp và U21 Long An đã gặp nhau rất nhiều lần.

Những phút đầu hiệp 1, U21 Đồng Tháp là những người bắt nhịp tốt. Đặc biệt, hàng tiền vệ U21 Đồng Tháp thi đấu rất tốt buộc U21 Long An phải lùi sâu phòng ngự.

Tuy nhiên, trong hơn nửa đầu hiệp 1, hầu hết các pha lên bóng của U21 Đồng Tháp đều kết thúc bằng những cú sút xa không nguy hiểm.

 

U21 Đồng Tháp bắt nhịp trận đấu tốt hơn U21 Long An

Đến phút 25, U21 Long An bắt đầu lấy lại thế trận. Phút 27, tình huống nguy hiểm đầu tiên được U21 tạo ra bên phía khung thành U21 Đồng Tháp. Từ đường chuyền vượt tuyến của đồng đội, Quốc Lộc nhận bóng đối mặt với thủ môn, nhưng cú dứt điểm đưa bóng đi vọt xà.

3 phút sau, đến lượt tiền đạo Hà Vũ Em có bóng, anh đi bóng vượt qua 2 hậu vệ U21 Đồng Tháp, nhưng cũng không tận dụng cơ hội thành công.

 

Đội bóng U21 Long An sở hữu nhiều cơ hội nhưng không tận dụng thành công

Đến phút cuối cùng của hiệp 1, một lần nữa may mắn không đứng về phía U21 Long An khi tiền đạo Cù Nguyễn Khánh đối mặt với thủ môn nhưng cũng không dứt điểm thành công.

Bước sang hiệp 2, trận đấu trở nên hấp dẫn hơn khi cả 2 đội thi đấu ngang ngửa, khung thành 2 đội liên tục được đặt trong những tình huống nguy hiểm.

 

Ban huấn luyện U21 Long An nhắc nhở các cầu thủ giữa giờ nghỉ

Phút 51, lưới của U21 Đồng Tháp rung lên, nhưng tiếc rằng pha kết thúc của tiền đạo Phạm Quốc Ca bị trọng tài bắt lỗi liệt vị.

Sau bàn thắng không được công nhận, đội bóng U21 Long An tấn công nhiều hơn. Liên tục các cơ hội được trao cho Quốc Lộc, Phạm Quốc Ca và Hà Vũ Em, tuy nhiên trong một ngày thi đấu kém duyên, cả 3 mũi nhọn trên hàng công của U21 Long An không một lần xuyên thủng được mảnh lưới U21 Đồng Tháp.

Đến phút 75, Ban huấn luyện U21 Đồng Tháp quyết định tung cựu tuyển thủ U21 Quốc gia Cao Tấn Hoài vào sân, đội bóng U21 Đồng Tháp dần tìm lại mạch tấn công, bóng liên tục được nhồi lên cho các cầu thủ trên hàng công.

Tuy nhiên, thủ môn Trần Nhật Hà và hàng thủ U21 Long An thi đấu xuất sắc, cản phá hầu hết các cú sút nguy hiểm của U21 Đồng Tháp.

 

U21 Long An nhận thất bại cay đắng ở phút 90+2

Tưởng chừng trận đấu sẽ kết thúc với tỷ số hòa, khi thời gian bù giờ đã trôi qua 2 phút thì bất ngờ U21 Đồng Tháp được hưởng quả phạt đền gây tranh cãi.

Trên chấm 11 mét, cầu thủ Trần Hữu Nghĩa không mấy khó khăn để ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu.

Trong trận đấu cùng ngày, U21 Đồng Nai và U21 Vĩnh Long cùng chia đểm còn U21 TP. Hồ Chí Minh có trận thắng đậm 5-0 trước U21 Bến Tre.

Trên bảng xếp hạng, U21 TP.HCM đang dẫn đầu với 9 điểm, U21 Đồng Tháp vươn lên với 5 điểm xếp thứ 2, U21 Long An và U21 Đồng Nai cùng có 3 điểm chia nhau vị trí thứ 3 và thứ 4. Hai đội bóng xếp cuối bảng lần lượt là U21 Vĩnh Long và U21 Bến Tre./.

Tỷ số chung cuộc:

U21 Long An 0-1 U21 Đồng Tháp

Ghi bàn:

U21 Đồng Tháp: Trần Hữu Nghĩa (90+2', pen)

Thẻ đỏ:

U21 Long An: Xuân Tiến (90+3')

Đội hình thi đấu:

U21 Long An: Trần Nhật Hà, Lê Duy Khanh, Trần Bình An, Phạm Quốc Ca, Phạm Xuân Tiến, Nguyễn Chính Tính, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Quốc Lộc (Nguyễn Trí Hùng), Cũ Nguyễn Khánh (Lý Hữu Nhân), Ngô Hoàng Anh, Hà Vũ Em.

U21 Đồng Tháp: Nguyễn Nhật Trường, Lê Hoàng Duy, Nguyễn Hoàng Duy, Trần Công Minh, Ngô Tấn Tài (Kha Tấn Tài), Nguyễn Văn Huỳnh Đức (Dương Vũ Linh), Bùi Duy Nam (Cao Tấn Hoài), Trần Tuấn Thanh, Trần Hữu Nghĩa, Võ Minh Trọng, Giang Sony./.

Theo Báo Long An online

30/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An tổ chức Đại lễ Cầu siêu anh hùng liệt sĩLong An tổ chức Đại lễ Cầu siêu anh hùng liệt sĩ
Sáng ngày 26/01, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Đại lễ Cầu siêu anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Quang cảnh buổi lễ

Tại đây, các vị hòa thượng, tăng ni, phật tử ôn lại lịch sử hào hùng của nước Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, qua đó Long An được Trung ương phong tặng 8 chữ vàng "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc". Đất nước được độc lập, nhân dân được tự do trong hòa bình hôm nay, chúng ta đã phải trả giá bằng máu xương của bao thế hệ, trong đó có các anh hùng liệt sĩ đang nằm lại nơi đây. Tổ quốc, nhân dân luôn khắc ghi công ơn to lớn đó của các bậc anh hùng Liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Long An bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và quốc tế cao cả và sẽ quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các thương bệnh binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An tặng 387 phần quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, cựu tù Côn Đảo, mỗi phần quà trị giá 1,5 triệu đồng và 150 xe đạp cho học sinh nghèo, mỗi chiếc trị giá 2 triệu đồng.

NL​

27/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015-2016Hội nghị Tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015-2016
Ngày 18/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015-2016. Ông Đặng Văn Xướng – Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Trần Thị Nhanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

bang khen.JPG

Ông Đặng Văn Xướng – Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Bằng khen

của Thủ tướng Chính phủ

Trong năm qua, ngành giáo dục đã có sự đổi mới và chuyển biến tích cực từ công tác quản lý, giáo dục và đào tạo theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và kế hoạch của ngành đề ra. Trong đó, chất lượng công tác phổ cập giáo dục (PCGD) của các cấp được nâng cao với 100% các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 1, 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn PCGD trung học cơ sở; tỷ lệ đạt chuẩn các cấp trường ngày càng cao (đạt 51,88%) đây là nền tảng nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục trong toàn ngành, tạo được niềm tin và sự đồng thuận của xã hội đối với sự nghiệp phát triển GD&ĐT. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục luôn được tăng cường; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tiếp tục được nâng lên theo hướng chuẩn hóa, ngày càng đáp ứng được nhu cầu giảng dạy các cấp học tại địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được ngành giáo dục còn tồn tại một số hạn chế như: chất lượng giáo dục tuy có những chuyển biến tích cực nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu giáo dục, còn nhiều hạn chế về giáo dục đạo đức, lối sống và kỷ năng cho học sinh; một số mô hình hoạt động chuyên môn còn chú trọng hình thức chưa đi vào chiều sâu,…

co thi dua.JPG

Bà Trần Thị Nhanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng

Cờ thi đua của UBND tỉnh

​​Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Trần Thị Nhanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong năm qua của ngành giáo dục. Đồng thời, bà yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo cùng các đơn vị liên quan tập trung nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo; bồi dưỡng ý thức trách nhiệm, lý tưởng cách mạng cho học sinh thông qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong mỗi đơn vị, cơ sở trường lớp phù hợp với lứa tuổi học sinh để các em tiếp thu, hình thành nhân cách tốt đẹp, hiệu quả.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 02 tập thể và 59 cá nhân; 20 tập thể nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh đã có thành tích tiêu biểu trong công tác quản lý và giảng dạy./.

NT


18/08/2015 4:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An nâng cao chất lượng thực thi công vụTP.Tân An nâng cao chất lượng thực thi công vụ
Thời gian qua, TP.Tân An, tỉnh Long An tập trung thực hiện Chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020, trọng tâm là cải cách thủ tục, bộ máy hành chính nhằm nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và hiện đại hóa nền hành chính nhà nước.

Cán-bộ-bộ-phận-một-cửa-phường-7,-TP_Tân-An-hướng-dẫn-người-dân-về-thủ-tục-hành-chính.jpg

Cán bộ bộ phận một cửa phường 7, TP.Tân An hướng dẫn người dân về thủ tục hành chính. Ảnh: Thanh Nga

Năm 2017, thành phố ban hành văn bản quy phạm pháp luật về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng HĐND và UBND thành phố; tổ chức cấp, phát trên 3.000 sách pháp luật cho báo cáo viên thành phố, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, trường học, các hội đặc thù và UBND các xã, phường,...

Đến nay, thành phố có 399 thủ tục hành chính (TTHC), thuộc 64 lĩnh vực được thực hiện theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông, trong đó, thành phố có 32 lĩnh vực với 249 thủ tục; xã, phường có 32 lĩnh vực với 150 thủ tục. Các TTHC đạt dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 được công khai trên Trang Thông tin điện tử của tỉnh và thành phố theo quy định; 18 TTHC đạt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 được công khai đầy đủ trên Trang Thông tin điện tử của thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân tra cứu, tiếp cận thông tin khi giải quyết TTHC. Các TTHC, thời gian giải quyết, mức phí được niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thành phố và bộ phận một cửa của UBND các xã, phường. Thành phố cũng thường xuyên tổ chức lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về mức độ hài lòng trong giải quyết TTHC.

Năm qua, thành phố tiếp nhận 23.602 hồ sơ, đã giải quyết 19.482 hồ sơ đúng hạn; cấp xã, phường tiếp nhận 73.334 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hẹn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước được chú trọng. Đến nay, việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành của thành phố được triển khai đồng bộ tại 26 cơ quan trực thuộc UBND thành phố và UBND xã, phường; trao đổi bằng văn bản điện tử giữa các cơ quan, đơn vị đạt 99,92%; tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn trên phần mềm "một cửa" là 97%.

Bên cạnh những kết quả, công tác cải cách TTHC còn một số hạn chế: việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ lĩnh vực đất đai phải qua nhiều cơ quan, đơn vị nên chưa bảo đảm thời gian giải quyết theo quy định; chưa chủ động thực hiện "thư xin lỗi" đối với hồ sơ sai sót, trễ hẹn,...

Năm 2018, thành phố triển khai đồng loạt chữ ký số cho các phòng chuyên môn và UBND các xã​, phường. Thành phố tiếp tục thực hiện các hoạt động nhằm duy trì, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào các hoạt động quản lý nhà nước./.

 Theo Báo Long An Online

06/06/2018 11:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng Lào thăm 'điểm sáng' thu hút đầu tư của Việt NamNewThủ tướng Lào thăm 'điểm sáng' thu hút đầu tư của Việt Nam
Trước khi kết thúc chuyến thăm làm việc 2 ngày tới Việt Nam, sáng ngày 6/7/2020, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tới thăm Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc và phố cổ Hội An ở tỉnh Quảng Nam để tham khảo kinh nghiệm phục hồi sản xuất, du lịch, dịch vụ của Việt Nam sau khi đã kiểm soát được dịch COVID-19.


Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thăm Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tại Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, việc thăm Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc là để nghiên cứu những kinh nghiệm của Quảng Nam trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ của tỉnh hơn 20 năm qua. Từ một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước với số thu ngân sách chỉ khoảng 100 tỷ  đồng, sau khi chia tách tỉnh, nhờ sự quyết tâm, quyết liệt của các thế hệ lãnh đạo trong phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch từ hai di sản thế giới, cùng với phương châm phát triển các địa phương ven biển để lấy nguồn lực phát triển các huyện miền núi, nên hiện nay, Quảng Nam là tỉnh phát triển tương đối toàn diện, là một trong 17 tỉnh, thành phố có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Điển hình như Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc, được thành lập từ năm 1996 và Khu kinh tế mở Chu Lai, được thành lập năm 2003 đã trở thành những khu công nghiệp thành công nhất ở Việt Nam.

Bằng việc mời được các nhà đầu tư lớn và đơn giản hóa các thủ tục cấp phép đầu tư, nên ngay từ cuối những năm 1990, Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc đã thu hút được các nhà đầu tư lớn của châu Âu và Mỹ. Hiện nay, khu công nghiệp này đang đóng góp 1/5 giá trị công nghiệp và 40% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Đánh giá cao tỉnh Quảng Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, Thủ tướng Thongloun Sisoulith bày tỏ mong muốn, sau khi cả 2 nước đã thành công trong kiểm soát dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt Nam hãy tăng cường đầu tư sang Lào. Chính quyền các địa phương và Chính phủ Lào sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư và kinh doanh thành công.

Cũng trong sáng ngày 6/7/2020, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và một số doanh nghiệp đã chia sẻ với Thủ tướng Thongloun Sisoulith về kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19, đó là chính sách nhất quán của Chính phủ "chống dịch như chống giặc" và "sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế nhất định trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân". Cùng với các biện pháp hỗ trợ giảm, giãn thời gian nộp thuế, cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất vay vốn và gói an sinh xã hội, nên các doanh nghiệp và những người bị giảm sâu thu nhập đang từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Từ ngày 1/6/2020 vừa qua, tất cả các địa điểm du lịch ở Hội An đã mở cửa trở lại và số khách du lịch nội địa đang tăng dần. Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này là thông điệp mạnh mẽ về việc hai nước đã kiểm soát được dịch COVID-19. Đây cũng là thông điệp với thế giới về việc hai nước sẽ tiến tới mở cửa trở lại bình thường sau đại dịch.

Trước đó, tại cuộc hội đàm trong chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã nhất trí trước mắt Việt Nam và Lào cần đẩy mạnh, trao đổi hàng hóa, dịch vụ và giao lưu nhân dân. Đồng thời nghiên cứu nối lại việc đi lại, nhất là mở lại đường bay giữa hai nước trong thời gian sớm nhất.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Lao-tham-diem-sang-thu-hut-dau-tu-cua-Viet-Nam/400017.vgp

07/07/2020 8:00 SAĐã ban hành
Trường THPT Chuyên Long An: 10 năm 1 chặng đườngTrường THPT Chuyên Long An: 10 năm 1 chặng đường
Trải qua bao khó khăn và thách thức, Trường THPT Chuyên Long An tự khẳng định mình và dần xây dựng thương hiệu riêng. Đó là ngôi trường đào tạo học sinh (HS) mũi nhọn, nguồn nhân lực chất lượng của tỉnh. Tròn 10 năm tuổi, cái tên "Trường THPT Chuyên Long An" luôn là niềm tự hào của HS, giáo viên (GV) và cựu HS của trường.
Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến 


Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến

Cơ sở vật chất khang trang 

Khi mới thành lập (năm 2009), Trường THPT Chuyên Long An chỉ có 12 lớp với 354 HS. Đó là HS hệ chuyên của Trường THPT Lê Quý Đôn được tách ra. Những năm đầu ấy, Trường THPT Chuyên Long An gặp không ít khó khăn. Trường phải mượn tạm cơ sở của Trường THPT Tân An để thực hiện công tác dạy và học. Cơ sở vật chất thiếu thốn, điều kiện dạy và học của GV, HS bị ảnh hưởng không ít. Tuy nhiên không đầu hàng khó khăn, tập thể nhà trường đoàn kết và nỗ lực vượt qua những trở ngại, nâng cao chất lượng để xây dựng thương hiệu "Chuyên Long An" và xứng đáng với ngôi trường đào tạo HS mũi nhọn của tỉnh.

Sau 5 năm với những khó khăn và thách thức, năm 2014, trường được sang cơ sở mới. Đó là ngôi trường được đầu tư quy mô lớn về diện tích, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại. Trường rộng 3,8ha, có tổng kinh phí xây dựng trên 164 tỉ đồng với nhiều hạng mục như: Khối phòng học lý thuyết 5 tầng gồm 33 phòng học; khối phòng học chức năng thực hành 5 tầng gồm 17 phòng và các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho nhu cầu trải nghiệm, thực hành của các bộ môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh và Công nghệ; khu hành chính 2 tầng gồm các phòng làm việc của Ban Giám hiệu, các tổ chức đoàn thể, phòng hành chính, phòng truyền thống và hội trường lớn với sức chứa khoảng 500 người.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến cho biết: "Các phòng học được lắp đặt hệ thống bảng đa năng với tivi màn hình lớn và có kết nối wifi giúp GV, HS được giảng dạy và học tập trong điều kiện tốt nhất. Trường lắp đặt hệ thống camera, thành lập trang web riêng giúp thuận lợi trong công tác quản lý và thông tin, tuyên truyền những vấn đề quan trọng đến HS. Có thể nói, chuyển sang cơ sở mới khang trang, hiện đại, tập thể nhà trường ai cũng rất phấn khởi và tự hào".

Bên cạnh đó, trường còn được đầu tư xây dựng các khu sân chơi, bãi tập, khuôn viên cây cảnh,... tạo môi trường giáo dục đa dạng và phát triển năng khiếu cho HS. Trường cũng có khu ký túc xá cho HS ở nội trú và bán trú gồm 6 tầng với 148 phòng, có sức chứa khoảng 800 HS.

Tiếng trống khai trường ngân vang, quyết tâm và nỗ lực cho năm học mới của tập thể nhà trường cũng được bắt đầu 

Tiếng trống khai trường ngân vang, quyết tâm và nỗ lực cho năm học mới của tập thể nhà trường cũng được bắt đầu

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng 

Tiếp nhận cơ sở vật chất hiện đại, Trường THPT Chuyên Long An như được chắp thêm "đôi cánh" để bay cao và xa hơn. Từ 12 lớp với 354 HS ngày đầu thành lập, nay trường có 27 lớp với 748 HS. Chất lượng giáo dục Trường THPT Chuyên Long An không ngừng được khẳng định thương hiệu qua từng năm. 

Có đà từ cơ sở vật chất hiện đại, GV của trường cũng không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đổi mới trong phương pháp giảng dạy. "Hiện trường có 91 cán bộ, GV, nhân viên; trong đó có 48/78 cán bộ, GV có trình độ thạc sĩ được đào tạo trong và ngoài nước. Các GV còn lại có trình độ đại học, trong đó 3 GV đang học thạc sĩ" - thầy Tuyến cho biết thêm.

Ngoài những điều kiện thuận lợi ấy, HS cũng tự nỗ lực trong học tập. Bên cạnh học ở trường, các em tự học qua sách nâng cao, các bài giảng trên Internet và tự tìm tòi, khám phá để ứng dụng những kiến thức được học vào thực tế. Theo đó, Nguyễn Thị Kim Ngân, HS lớp 12H và Nguyễn Minh Quân, HS lớp 12A1 tham gia nghiên cứu khoa học và đoạt giải nhì cấp quốc gia Cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho HS trung học năm học 2018-2019. Dự án 2 em nghiên cứu là khảo sát thành phần hóa học phân đoạn EA2 của cao Ethyl Acetate của cây ruột gà dạng húng. 

Học sinh quan tâm thực hành và tự học để nâng cao kiến thức 

Học sinh quan tâm thực hành và tự học để nâng cao kiến thức

Minh Quân chia sẻ: "Để có được kết quả đó, chúng em trải qua không ít khó khăn. Không biết bao nhiêu lần nghiên cứu thất bại rồi bắt tay lại từ đầu hay chỉnh sửa, hoàn thiện việc nghiên cứu sao cho lần sau tốt hơn lần trước. Cũng có những lúc em và Ngân muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ đến niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình, công sức đã bỏ ra và muốn khám phá, thử thách bản thân hơn nữa, chúng em lại có thêm động lực. Chúng em đọc rất nhiều tài liệu, hỏi ý kiến của thầy cô trong lĩnh vực này và tự mài mò, nỗ lực để có được kết quả nghiên cứu thành công như ngày hôm nay".

Năm 2009 đến nay, trường có 77 HS đoạt giải cấp quốc gia. Trong đó, năm học 2018 - 2019, trường có 20 HS đoạt giải HS giỏi văn hóa cấp quốc gia. Đó là "mùa bội thu" về HS giỏi của trường trong những năm qua. Đồng thời, từ năm học 2012 - 2013 đến nay, trường có 6 dự án đoạt giải trong Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật dành cho HS trung học cấp quốc gia. 

Học sinh thực hành trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đầy đủ 

Học sinh thực hành trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đầy đủ

Cùng những thành tích xuất sắc ấy, hiệu quả đào tạo của trường luôn giữ vững 100%. Nhiều năm nay, trường luôn giữ vững thành tích 100% HS đỗ vào đại học, trong đó có nhiều em được tuyển thẳng vào các trường Đại học thuộc hệ thống Đại học quốc gia TP.HCM, đỗ vào các trường đại học top trên như: Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Ngoại thương, Đại học An ninh, Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế, Đại học Luật,...

Không dừng lại ở đó, bước tiếp sau chặng đường 10 năm, Trường THPT Chuyên Long An nỗ lực và cố gắng hơn nữa để tiếp tục tạo ra những lứa HS chất lượng, ưu tú góp phần đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/truong-thpt-chuyen-long-an-10-nam-1-chang-duong-a87277.html

19/12/2019 1:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh công bố quyết định về công tác cán bộUBND tỉnh công bố quyết định về công tác cán bộ
Sáng ngày 24/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần  chủ trì buổi công bố các quyết định  của UBND tỉnh về công tác cán bộ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm bà Châu Thị Lệ - Trưởng phòng Quản lý Thương Mại (Sở Công Thương) giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Công Thương, thời hạn bổ nhiệm 5 năm, kể từ ngày 01/3/2020; điều động ông Nguyễn Thành Thanh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đến công tác tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, thời hạn bổ nhiệm 5 năm, kể từ ngày 01/3/2020.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm lại ông Phạm Thanh Bình giữ chức vụ Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, thời hạn bổ nhiệm 5 năm, kể từ ngày 01/02/2020; tiếp nhận làm công chức không qua thi tuyển và điều động ông Lê Văn Niên – Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đến công tác tại Thanh tra tỉnh kể từ ngày 01/3/2020, nhiệm vụ cụ thể do Chánh Thanh tra tỉnh phân công. Ông Trần Văn Bình – Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh được

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cho thôi phụ trách điều hành Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh để tập trung làm nhiệm vụ Phó trưởng ban, kể từ ngày 01/3/2020; từ ngày 01/4/2020, ông Trần Văn Bình sẽ nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

24-2-2020-cong-bo-quyet-dinh.jpg

Ông Trần Văn Bình (bìa trái), ông Nguyễn Thành Thanh (thứ 3 từ trái qua), ông Phạm Thanh Bình (thứ 3 từ phải qua), bà Châu Thị Lệ, ông Lê Văn Niên (bìa phải) nhận quyết định của UBND tỉnh

Tại buổi công bố và trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí được điều động, bổ nhiệm. Đồng thời, đề nghị các đồng chí tiếp tục phấn đấu, rèn luyện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, giữ gìn đoàn kết trong nội bộ cơ quan, đơn vị; tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đã đề ra./.

NL

24/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cục Thuế tỉnh Long An xử lý sau thanh tra 86 doanh nghiệpCục Thuế tỉnh Long An xử lý sau thanh tra 86 doanh nghiệp
Từ đầu năm đến nay, Công tác thanh tra, kiểm tra thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước, chống chuyển giá được Cục thuế Long An tập trung triển khai thực hiện. Qua đó, Cục thuế tỉnh có quyết định kết luận xử lý sau thanh tra 86 doanh nghiệp. Tổng số tiền xử lý sau thanh tra hơn 14,1 tỉ đồng (trong đó, phạt hành chính 4,3 tỉ đồng; phạt bổ sung, truy thu thuế 9,7 tỉ đồng).

Cục thuế tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế, đấu tranh chống các hành vi trốn thuế, gian lận thuế (ảnh minh họa)

Các hành vi vi phạm chủ yếu của doanh nghiệp như kê khai, xác định không đúng các căn cứ tính thuế theo quy định làm giảm số thuế phải nộp; kê khai khấu trừ đối với hàng hóa dịch vụ mua vào không tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thời gian tới, công tác thanh tra, kiểm tra thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước, chống chuyển giá tiếp tục được triển khai thực hiện. Theo đó, Cục thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế, chú trọng thanh tra các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, có dấu hiệu chuyển giá. Đồng thời, tăng cường phối, kết hợp các cơ quan chức năng (Công an, Viện Kiểm sát, Ngân hàng...), các cơ quan địa phương để đấu tranh chống các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chống thất thu ngân sách nhà nước./.

Theo Báo Long An Online

31/03/2019 8:30 CHĐã ban hành
Bến Lức: Chú trọng hơn nữa quy hoạch thu hút đầu tư trên các lĩnh vựcBến Lức: Chú trọng hơn nữa quy hoạch thu hút đầu tư trên các lĩnh vực
Ngày 7/4, Huyện ủy Bến Lức, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị lần thứ 8 khóa X (nhiệm kỳ 2015 - 2020) nhằm đánh giá tình hình công tác quý I, triển khai công tác trọng tâm quý II năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

quy 102017 Ben Luc thu hut 31 doanh nghiep  dau tu.jpg 

Quý I/2017, huyện Bến Lức thu hút 31 doanh nghiệp và chi nhánh trong nước đến đầu tư

Quý I/2017, Huyện uỷ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, huyện tập trung thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông Xuân 2016-2017 với diện tích 3.500ha, năng suất đạt 42 tạ/ha. Các loại cây trồng khác như mía, chanh,… duy trì sản xuất ổn định.

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thu hút đầu tư, đạt mức tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất trong quý I đạt 15.358 tỉ đồng, đạt 24,6% kế hoạch, tăng 5,8% so cùng kỳ.

Quý I/2017, huyện thu hút 31 doanh nghiệp và chi nhánh trong nước (số vốn đăng ký 261,5 tỉ đồng). Đến nay, trên địa bàn huyện có 1.241 doanh nghiệp và chi nhánh trong nước (tổng vốn đăng ký 13.467,4 tỉ đồng) và 92 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (tổng vốn đăng ký 1,159 tỉ USD) đang hoạt động.

Hoạt động thương mại - dịch vụ duy trì mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất là 1.775 tỉ đồng, đạt 26,4% kế hoạch, tăng 19,8% so cùng kỳ.

Chương trình, mục tiêu xây dựng nông thôn mới được quan tâm thực hiện. Huyện tiếp tục chỉ đạo 2 xã Nhựt Chánh và Long Hiệp rà soát lại các tiêu chí nông thôn mới để nâng cao chất lượng những tiêu chí đạt và tập trung quyết liệt hơn đối với tiêu chí giao thông, phấn đấu trong năm 2017 được công nhận đạt chuẩn.

hoat dong TMDV huyen Ben Luc duy tri tang truong kha.jpg

Hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn huyện Bến Lức duy trì mức tăng trưởng khá

Quý II/2017, Bến Lức tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trên các lĩnh vực xây dựng cơ bản, thi hành án dân sự; tăng cường tham mưu, đề xuất tỉnh và chỉ đạo công việc cụ thể đối với ngành chức năng trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc, khiếu nại, tố cáo kéo dài của công dân,...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được đánh giá cao kết quả trong thực hiện các chỉ tiêu của huyện trong 3 tháng đầu năm; đồng thời đề nghị, huyện cần tập trung hơn nữa công tác xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và quan tâm giải quyết những vấn đề tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng ở các công trình trọng điểm của tỉnh, huyện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, huyện cần chú trọng hơn nữa quy hoạch trên địa bàn phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư trên các lĩnh vực, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Theo Báo Long An Online

 

10/04/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An: họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020Long An: họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020
Chiều ngày 03/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2020. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Nguyễn Thành Vững – Người phát ngôn UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo.

3-7-2020-IMG_9062.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,12%. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 2,75% so cùng kỳ (thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2019 là 4,0%). Do nắng nóng và xâm nhập mặn đã gây ra khó khăn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp (kết quả điều tra sơ bộ, diện tích lúa đông xuân bị mất trắng khoảng 806 ha và nhiều loại cây trồng chủ yếu khác của tỉnh giảm năng suất). Tình hình dịch bệnh trong trồng trọt và chăn nuôi luôn tiềm ẩn đặc biệt là dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, heo tai xanh và dịch tả lợn Châu Phi. Ngoài ra, dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường gây ra nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho các nông sản chủ lực của tỉnh.

Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 4,72% so cùng kỳ (thấp hơn so với mức tăng cùng kỳ là 13,95%). Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, sản xuất tiêu thụ của doanh nghiệp, nhiều đơn hàng bị hủy, hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được dẫn đến doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, thiếu nguyên liệu sản xuất. Đến cuối tháng 5/2020, các doanh nghiệp hoạt động thuộc ngành sản xuất rượu bia, may mặc, da giày, vận tải,... còn gặp nhiều khó khăn, sức tiêu thụ hàng hóa yếu hơn so cùng kỳ đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu của doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng so với cùng kỳ.

Khu vực thương mại - dịch vụ giảm 5,04% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,24%). Dịch Covid-19 bùng phát làm cho nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục, du lịch bị tạm dừng gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ.

Công tác thu ngân sách được tập trung chỉ đạo từ đầu năm, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình truệ, thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch,....nên kết quả thu đạt thấp, giảm 15,9% so với cùng kỳ. Hoạt động tín dụng cơ bản ổn định, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đề nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh làm rõ thêm một số vấn đề về: liên quan đến giao thông, quy hoạch, sử dụng đất đai; đầu tư công trình điện phục vụ đề án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các dự án năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh; quy trình bố trí cán bộ lãnh đạo; triển khai Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; vụ việc học sinh trường THPT nợ cờ bạc tại huyện Đức Hòa;…Các vấn đề kiến nghị của các cơ quan báo chí nêu tại buổi họp báo được lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan giải đáp làm rõ.

3-7-2020-IMG_9064.jpg

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Nguyễn Thành Vững – Người phát ngôn UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Nguyễn Thành Vững – Người phát ngôn UBND tỉnh cho biết, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, có thể nói gần như "chưa có tiền lệ" từ trước đến nay, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, với các giải pháp phù hợp, đồng bộ cùng với tinh thần triển khai quyết liệt, chủ động, kịp thời của cả hệ thống chính trị, kể cả chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020 sau khi khống chế dịch bệnh Covid-19 nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Kết quả so với cùng kỳ, một số lĩnh vực tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, lĩnh vực an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, đặc biệt là chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; không xảy ra ca bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng với cả nước khống chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng tỉnh trong tuyên truyền, phòng chống Covid-19, phản ánh kịp thời các sự kiện nổi bật, các lĩnh vực của đời sống, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của nhân dân. Hướng tới, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của các cơ quan báo chí cùng tuyên truyền chính xác, kịp thời các chủ trương, chính sách của tỉnh. Đồng thời, đề nghị nghị các Sở ngành, địa phương tiếp tục phối hợp hiệu quả trong cung cấp thông tin với các cơ quan báo chí; chủ động xác minh và thông tin chính xác các vấn đề báo chí phản ánh đến người dân; qua đó tạo đồng thuận cao trong nhân dân để phát huy sức mạnh tổng hợp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo./.

Anh Tuấn

03/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Ngày làm việc thứ 3 kỳ họp lần thứ 10 HĐND tỉnh khóa VIIINgày làm việc thứ 3 kỳ họp lần thứ 10 HĐND tỉnh khóa VIII

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Sáng nay 17.7.2014 kỳ họp lần thứ thứ 10 HĐND tỉnh khóa VIII bước </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">vào </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">ngày làm việc thứ 3. Buổi sáng các đại biểu nghe ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện các ý kiến kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 9. Báo cáo tập trung giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10.</span>
</p>
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt"> </span></p>

 

Sau phần báo cáo kết quả thực hiện các ý kiến kiến nghị của cử tri, ông Đặng Văn Xướng- Chủ tịch HĐND tỉnh đã điều hành phiên chất vấn. Trong phiên chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh và Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh án tòa án nhân dân tỉnh trả lời 10 câu hỏi trực tiếp tại hội trường và Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, Sở Y tế, Sở Nội Vụ, Công An tỉnh trả lời 12 câu hỏi bằng văn bản.

 
 

 

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hữu Tuấn, đơn vị huyện Cần Giuộc chất vấn Ông Nguyễn Thanh Cang- Giám đốc sở Tài nguyên môi trường những vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vấn đề xử lý các hầm đất trên địa bàn, xử lý ô nhiễm môi trường tại các bãi rác tự phát gây ra do chưa có khu xử lý chất thải rắn đạt chuẩn, ô nhiễm môi trường tại bãi than đá lộ thiên Tân Thành Long và công ty Anova huyện Cần Đước. Việc di dời trại gà Minh Dũng tại huyện Thủ Thừa. Về giải pháp giải quyết sai sót trong việc cấp giấy chứng nhận đất, Ông Nguyễn Thanh Cang cho biết

 
 

Trả lời các câu hỏi liên quan đến tiến độ thực hiện dự án hạ tầng thủy lợi vùng chuyên canh khóm và khoai mỡ huyện Thạnh Hóa, các giải pháp bảo vệ khóm trong mùa lũ, việc qui hoạch trồng thanh long hiện nay, giải pháp phát triển hiệu quả, bền vững loại cây trồng này. Ông Lê Minh Đức-Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 
 

17/07/2014 12:00 SAĐã ban hành
Bão số 5 mạnh thêm, đi vào đất liền từ Quảng Ngãi đến Khánh HòaBão số 5 mạnh thêm, đi vào đất liền từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa
Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Tàu cá của ngư dân về neo đậu tránh bão số 5 tại Âu thuyền Thọ Quang. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 5 khả năng mạnh thêm và sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Hồi 4 giờ ngày 30/10, bão số 5 đang trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa, cách đất liền các tỉnh Bình Định-Ninh Thuận khoảng 350km về phía Đông với sức gió mạnh nhất cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 12 giờ tới (4-16 giờ ngày 30/10), bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão trên vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi-Ninh Thuận với sức gió mạnh nhất cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 12-24 giờ tiếp theo (16 giờ ngày 30 đến 4 giờ ngày 31/10), bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4 giờ ngày 31/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Tây Nguyên với sức gió mạnh nhất cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo (4-16 giờ ngày 31/10), áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Cam-pu-chia. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; biển động rất mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận, huyện đảo Lý Sơn có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 4-7m; biển động rất mạnh; ở Nam Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Dự báo chi tiết các khu vực ngày và đêm 30/10: Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Độ ẩm từ 45-92%. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, có nơi dưới 16 độ; cao nhất 27-30 độ, có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời rét. Độ ẩm từ 35-90%. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ, vùng núi 15-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 13 độ; cao nhất 27-30 độ C.

Khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời rét. Độ ẩm từ 35-85%. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ, cao nhất 27-30 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc ngày có mưa vài nơi, đêm có mưa rải rác; phía Nam ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, riêng Thừa Thiên-Huế có mưa rất to, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, phía Nam cấp 3-4. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Độ ẩm từ 60-99%. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ, phía Bắc có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 25-28 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa to đến rất to. Gió mạnh cấp 4-5, từ chiều ở các tỉnh Quảng Nam, Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 10. Độ ẩm từ 75-100%. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, cao nhất 25-28 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa, chiều và đêm có mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Bắc đến Tây cấp 3-4. Độ ẩm từ 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ, cao nhất 25-28 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây đến Tây Nam cấp 3. Độ ẩm từ 60-97%. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, cao nhất 29-32 độ C./.

Theo TTXVN

30/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng chỉ thị tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mớiThủ tướng chỉ thị tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Thủ tướng chỉ thị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Chỉ thị nêu rõ:

Dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Sau 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng, điều trị khỏi đa số người mắc và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm:

a) Thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm "chống dịch như chống giặc", huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm với sự quản lý cụ thể của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với các điều kiện cụ thể;

b) Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch;

c) Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; phương châm "4 tại chỗ", tuyệt đối không lơ là, chủ quan;

d) Được nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng, chống dịch đã thực hiện phù hợp với diễn biến dịch bệnh; khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị lớn.

2. Các Bộ, cơ quan liên quan, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp:

a) Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện;

b) Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

c) Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

d) Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…) trừ các cơ sở nêu tại điểm c mục 2 trên đây, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

đ) Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách.

Riêng đối với vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, áp dụng các biện pháp phù hợp đặc thù ngành hàng không, bảo đảm an toàn cho hành khách, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

e) Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

g) Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

h) Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

3. Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo đề xuất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

4. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngoài chỉ đạo thực hiện các biện pháp quy định tại mục 2 nêu trên, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với các mức nguy cơ, bảo đảm các yêu cầu sau:

a) Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

b) Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nguy cơ:

- Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

- Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

c) Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức nguy cơ thấp:

- Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

- Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

d) Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan xác định phạm vi khu vực nguy cơ cao trên địa bàn và chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

5. Bộ Y tế tập trung chỉ đạo:

a) Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

b) Tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

c) Hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải.

6. Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm việc hạn chế nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định.

7. Các Bộ: Quốc phòng, Y tế, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly, cải thiện điều kiện sinh hoạt tại các cơ sở cách ly tập trung.

8. Các Bộ, cơ quan ngang bộ hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý.

9. Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Văn phòng Chính phủ chỉ đạo thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công, thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử và kinh tế số.

10. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự (nếu có).

11. Các Bộ, cơ quan liên quan, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó:

a) Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan tập trung, khẩn trương thúc đẩy việc ký kết các hợp đồng xuất khẩu với các nước EVFTA; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, hàng hóa, nhất là các hàng hóa có lợi thế và tiềm năng xuất khẩu để triển khai ngay sau khi các nước dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa trở lại.

b) Tiếp tục rà soát, bảo đảm nguồn cung và vận chuyển, cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, xuất khẩu.

c) Thúc đẩy phát triển thị trường nội địa, có các biện pháp kích cầu, đẩy mạnh tiêu dùng, nhất là thương mại điện tử, hệ thống bán lẻ, đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống; dần từng bước mở lại du lịch nội địa.

d) Chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án khởi động lại các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch.

12. Các Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

13. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch.

14. Yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức đơn vị, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-chi-thi-tiep-tuc-cac-bien-phap-phong-chong-dich-COVID19-trong-tinh-hinh-moi/394017.vgp

25/04/2020 11:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia HCMUBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia HCM

<p style="margin:0in 0in 10pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif'">Ngày 5/6/2013. tại phòng họp 1, ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia HCM đánh giá tác động vốn đầu tư FDI đến trình độ công nghệ và năng suất lao động của các doanh nghiệp Việt Nam, do Tiến sĩ Lê Văn Chiến làm trưởng đoàn.</span>
</p>

Quang cảnh cuộc họp

Hiện nay, doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đầu tư vào Việt Nam đóng góp ngày càng lớn đến sự phát triển của xã hội, giải quyết việc làm …tuy nhiên vẫn còn mặt hạn chế như:  số vốn doanh nghiệp đưa vào Việt Nam hoạt động thực tế không nhiều, doanh nghiệp nước ngoài sản xuất và tiêu thụ tại thị trường bản địa, mặt khác, có trường hợp doanh nghiệp nước ngoài không đóng thuế còn có các dự án đầu tư không mong muốn. Riêng tỉnh Long An, tính đến hết tháng 5/2013 đã có 462 dự án đầu tư nước ngoài của 31 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký, trong đó 264 dự án đi vào hoạt động, đã có nhiều đóng góp tích cực đối với sự phát triển của tỉnh, góp phần nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng từng bước hình thành các ngành kinh tế công nghiệp mũi nhọn của tỉnh.

Báo cáo với đoàn ông Đặng Văn Sáng – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT nêu rõ hiện nay, đa số các doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp hoàn chỉnh đều phải nhập khẩu linh kiện để lắp ráp gia công, đóng góp giá trị gia tăng thấp, chủ yếu sử dụng nguồn nhân công giá rẻ tại địa phương, việc chuyển giao công nghiệp chậm dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường do sử dụng công nghệ lạc hậu, quyền lợi của người lao động chưa được đảm bảo. Đặc biệt, tình trạng chuyển giá trong các doanh nghiệp FDI và hình thức ngày càng tinh vi hơn.

Đánh giá tác động của vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh, ông Trần Hữu Phước cho rằng bên cạnh việc kiểm soát tình hình đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài, cần có nhiều chính sách, tiêu chí ràng buộc phù hợp thực tế, tránh trường hợp tiếp nhận dự án đầu tư không mong muốn.

N.H

10/06/2013 12:00 SAĐã ban hành
Bộ trưởng GTVT: Hàng hoá, xe cá nhân phải được lưu thông bình thườngBộ trưởng GTVT: Hàng hoá, xe cá nhân phải được lưu thông bình thường
Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ", việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề "cấm". Chính phủ cũng chưa ban hành lệnh phong toả nên phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường.
Bến xe Giáp Bát tạm thời dừng hoạt động từ ngày 1/4. Ảnh: VGP/Phan Trang

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Bộ GTVT đã có văn bản hoả tốc ngày 31/3 gửi đến các Sở GTVT địa phương về việc dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, hàng hải, đường thuỷ nội địa và hạn chế vận tải đối với hàng không, đường sắt trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện về y tế trên phương tiện vận tải.

Thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 1/4/2020.

Nói về tình trạng các địa phương lập các chốt chặn trên đường, xảy ra tình trạng "ngăn sông cấm chợ" khiến người dân không thể đi từ địa phương này sang địa phương khác, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ", việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề "cấm". Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn phải được lưu thông bình thường.

Về các "chốt chặn" tại cửa ngõ các thành phố, Bộ trưởng cho biết các chốt này lập ra để nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách, ví dụ như phát hiện ra xe taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các "chốt chặn" yêu cầu xe quay đầu. Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệch. Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá.

Riêng đối với đường bộ, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo Sở GTVT trong trường hợp đặc biệt cần tham mưu cho lãnh đạo các địa phương. Một số trường hợp đặc biệt như: Xe công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá.

Các bến xe địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt, Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch, có đặt vấn đề cách ly xã hội. Tuy nhiên, trong thực tế, đã có một số địa phương, cơ quan, đơn vị hiểu và thực hiện sai tinh thần của Chỉ thị này. Một số địa phương đã tiến hành rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác hay tạm dừng các công trình xây dựng, thậm chí một số trung tâm đăng kiểm dừng hẳn hoạt động đến 15/4…

Giải thích thêm về Chỉ thị 16, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải "ngăn sông cấm chợ", chưa phải phong toả xã hội. "Điều quan trong là đảm bảo an toàn cho người lao động".

Trong bối cảnh ấy, chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ. Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng công việc. Chỉ thị 16 có hiệu lực trong vòng 15 ngày, từ ngày 1/4 đến 15/4, đây là khoảng "thời gian vàng" để hạn chế tối đa dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Bo-truong-GTVT-Hang-hoa-xe-ca-nhan-phai-duoc-luu-thong-binh-thuong/391831.vgp

02/04/2020 11:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo đại hội biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng dân cư khuyến học các cấpLãnh đạo đại hội biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng dân cư khuyến học các cấp

<p style="margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-size:14pt"> </span>
</p>
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:arial;font-size:10pt">Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An vừa ban hành Công văn số 894-CV/TU yêu cầu các cấp ủy Đảng, các ban, ban cán sự đảng, đảng đoàn, các sở ngành, Mặt trận, đoàn thể tỉnh và Ban thường vụ Hội khuyến học tỉnh lãnh đạo tốt đại hội biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng dân cư khuyến học các cấp trong tỉnh lần thứ III. Cụ thể:</span></p>

Tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; lãnh đạo tốt việc chuẩn bị và tổ chức Lãnh đại hội biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng dân cư khuyến học tại cơ quan, đơn vị. Quá trình lãnh đạo đại hội cần quan tâm củng cố về chính trị, tư tưởng, tổ cwhcs và hoạt động của Hội Khuyến học các cấp; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và vai trò tích cực của Hội trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Lãnh đạo Hội khuyến học các cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức đại hội phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị; việc bình chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu để tuyên dương tại đại hội phải đảm bảo dân chủ, đúng thực chất theo các tiêu chí của Hội khuyến học Việt Nam.

 

Về thời gian tiến hành đại hội:

 

Cấp cơ sở hoàn thành trong Quý IV năm 2012;

 

Cấp huyện và tương đương hoàn thành trong quý I năm 2013;

 

Cấp tỉnh hoàn thành trong quý II năm 2013.

 

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu các Sở, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân; tích cực hưởng ứng, ủng hộ phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh phát triern bền vững.

 

 

N.D

28/05/2012 12:00 SAĐã ban hành
Bàn giao 21 Chi cục Quản lý thị trường khu vực phía nam về Bộ Công ThươngBàn giao 21 Chi cục Quản lý thị trường khu vực phía nam về Bộ Công Thương
Ngày 5/10, tại TPHCM, Bộ Công Thương tổ chức lễ bàn giao Chi cục Quản lý thị trường 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương.

Bàn giao 21 Chi cục QLTT  phía Nam về Bộ Công thương 5102018.jpeg

Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết theo Quyết định 34/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương, ngày 12/10 tới, tất cả các Chi cục Quản lý thị trường sẽ về với Tổng cục Quản lý thị trường.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, việc bàn giao nhằm tổ chức một lực lượng quản lý thị trường chuyên trách xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, trở thành một lực lượng chuyên nghiệp chính quy hiện đại.

Việc tổ chức lại lực lượng quản lý thị trường theo ngành dọc sẽ tạo điều kiện cho việc​ chỉ đạo quản lý thị trường được xuyên suốt từ Bộ Công Thương xuống các Cục Quản lý thị trường địa phương và các đội quản lý thị trường cấp quận, huyện.

Việc bàn giao các chi cục quản lý thị trường từ các địa phương về Bộ Công Thương không làm thay đổi mục tiêu của lực lượng quản lý thị trường tại các địa phương mà còn làm cho hoạt động trong toàn lực lượng được gắn kết hơn, các cấp ủy và chính quyền địa phương vẫn có sự chỉ đạo chặt chẽ trong quá trình tác nghiệp của lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn các tỉnh, thành phố...

​​​ Theo ​http://baochinhphu.vn

05/10/2018 1:00 CHĐã ban hành
Tăng cường tuyên truyền phòng chống bệnh Covid-19Tăng cường tuyên truyền phòng chống bệnh Covid-19
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Truyền thanh huyện Tân Hưng và huyện Bến Lức, tỉnh Long An đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm hệ thống thông tin thông suốt từ huyện đến cơ sở phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

​*Tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Truyền thanh huyện Tân Hưng, tổ truyền thanh của trung tâm xây dựng tiết mục Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra với thời lượng 7 - 10 phút/ngày; tăng thời lượng tuyên truyền lồng ghép trong chương trình thời sự, chuyên đề, nội dung về các biện pháp phòng dịch, bám sát chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông, Huyện ủy - UBND huyện. 

 

Phát thanh viên đọc chương trình tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Nhân

Với các thể loại như tin, bài, ghi nhanh, câu chuyện xóm làng, phỏng vấn,… phù hợp với từng tình huống cụ thể, bảo đảm việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao. Tổ chức phát thanh 3 lần/ngày vào các khung giờ 5 giờ – 6 giờ 30 phút, 11 giờ – 12 giờ và 17 giờ – 18 giờ 30 phút. Mỗi ngày, đơn vị xây dựng một file âm thanh tuyên truyền gửi đài truyền thanh các xã, thị trấn phát thanh thường xuyên ngoài khung giờ của huyện.

Tổ truyền thanh chia đợt trực suốt các ngày nghỉ bảo đảm xử lý kịp thời thông tin về diễn biến của dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch của địa phương; tổ chức 12 đợt tuyên truyền xe cổ động tại các xã, thị trấn; treo băng rôn tuyên truyền tại các trục đường chính và nơi tập trung đông dân cư trên địa bàn huyện.

* Để kịp thời khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao ý thức của người dân về việc phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Truyền thanh huyện Bến Lức tích cực triển khai công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

 

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng xe phát thanh lưu động. Ảnh: Việt Hằng

Trung tâm thường xuyên tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch bệnh trên hệ thống loa phát thanh huyện, xã - thị trấn 5 lần/ ngày; truyền thanh lưu động tại các địa phương; treo băng rôn, khẩu hiệu tại những điểm tập trung đông dân cư như trường học, bến xe, chợ, bệnh viện,… và dọc các tuyến đường chính của huyện như Nguyễn Hữu Thọ,  Võ Công Tồn, Nguyễn Văn Tuôi, Đường tỉnh 816, 832, 830,… với các thông điệp phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức người dân, bảo đảm sức khỏe cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tang-cuong-tuyen-truyen-phong-chong-benh-covid-19-a90981.html

27/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch nước trình Quốc hội phê chuẩn Công ước xóa bỏ lao động cưỡng bứcChủ tịch nước trình Quốc hội phê chuẩn Công ước xóa bỏ lao động cưỡng bức
Việc Việt Nam gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) là rất cần thiết và có ý nghĩa trên các mặt chính trị, KT-XH và pháp lý.

Tại phiên họp Quốc hội chiều nay (20/5), sau khi các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thừa ủy quyền Chủ tịch nước trình bày tờ trình Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thừa ủy quyền Chủ tịch nước trình bày tờ trình Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Công ước số 105 về Xóa bỏ lao động cưỡng bức là một trong 8 Công ước cơ bản của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và được ILO thông qua ngày 25/6/1957. Công ước số 105 là Công ước cùng cặp với Công ước số 29 trong nhóm tiêu chuẩn quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức (Việt Nam đã gia nhập Công ước số 29 năm 2007).

Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường hội nhập kinh tế - quốc tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc gia nhập Công ước số 105 là rất cần thiết và có ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế - xã hội và pháp lý.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, chủ chương nhất quán về hội nhập kinh tế quốc tế và sự hoàn thiện của hệ thống pháp luật thời gian qua, việc xem xét gia nhập Công ước số 105 tại thời điểm hiện nay là chín muồi và hết sức cần thiết.


Việc gia nhập Công ước số 105 là rất cần thiết và có ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế - xã hội và pháp lý.

Sự cần thiết gia nhập Công ước số 105 và cho rằng việc gia nhập Công ước số 105 phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong hội nhập quốc tế về lao động, xã hội, khẳng định quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong quá trình thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)  và thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam với trách nhiệm là quốc gia thành viên ILO.

Đồng thời, trong thời gian qua, hệ thống pháp luật Việt Nam đang từng bước được hoàn thiện, góp phần tăng cường và củng cố cơ sở pháp lý để bảo đảm hoàn toàn xóa bỏ lao động cưỡng bức tại Việt Nam. Do đó, việc xem xét quyết định gia nhập Công ước số 105 tại thời điểm này là chín muồi và cần thiết.

Công ước số 105 về Xóa bỏ lao động cưỡng bức có 10 Điều. Nội dung Công ước tập trung từ Điều 1 đến Điều 2; từ Điều 3 đến Điều 10 là những quy định về thủ tục.

Việc kiến nghị Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức sẽ là một bước tiến tích cực sau khi Việt Nam gia nhập Công ước số 29 về lao động cưỡng bức, 1930 của ILO cũng như các Hiệp định tự do thể hệ mới mà Việt Nam đã tham gia.

Ngoài ra, việc phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức cũng sẽ giúp Việt Nam nâng cao vai trò, vị thế của mình trên trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh năm nay Việt Nam đồng thời đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Chủ tịch AIPA./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/chu-tich-nuoc-trinh-quoc-hoi-phe-chuan-cong-uoc-xoa-bo-lao-dong-cuong-buc-1050537.vov

20/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Tân Thạnh: Huy động sức dân xây dựng hạ tầng nông thônTân Thạnh: Huy động sức dân xây dựng hạ tầng nông thôn
Những năm qua, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An thực hiện tốt công tác huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đặc biệt là phát huy hiệu quả các công trình "Nhà nước và nhân dân cùng làm" theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", bảo đảm chất lượng, góp phần hoàn thiện tiêu chí giao thông và thủy lợi trong lộ trình xây dựng nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện.
Đê bao kết hợp đường giao thông nông thôn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Đê bao kết hợp đường giao thông nông thôn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Huyện quan tâm xây dựng đê bao, thủy lợi theo hướng đa mục tiêu như nạo vét kênh, mương, khơi thông dòng chảy, dẫn nước tưới, tiêu, tháo chua, rửa phèn; khai thác đất lòng kênh đắp đê bao, san sửa bờ kênh kết hợp làm đường giao thông nông thôn,... phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp. Thực hiện những công trình này, người dân tích cực hiến đất và ngày công lao động trị giá mỗi năm hàng chục tỉ đồng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Ân, ngụ ấp Thanh An, xã Hậu Thạnh Tây, là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào đóng góp kinh phí làm cầu, đường và hiến hơn 5.000m2 đất phục vụ công trình nạo vét kênh làm đê bao bờ Đông và bờ Tây kênh Biện Minh. Diện tích đất hiến có giá trị không nhỏ nhưng gia đình ông vẫn vui vẻ ủng hộ.

Ý thức được lợi ích của việc xây dựng đê bao, gia đình ông Nguyễn Văn Bênh, ngụ ấp Ngọc Ân, xã Hậu Thạnh Tây, cũng hiến hơn 500m2 đất ruộng để phục vụ công trình nạo vét kênh làm đê bao bờ Nam kênh 7 Mét thuộc địa bàn ấp Phước Cường, bảo đảm sản xuất 2 vụ lúa được an toàn trong mùa lũ.

Chủ tịch UBND xã Hậu Thạnh Tây - Nguyễn Văn Sinh cho biết: "Giao thông và thủy lợi là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhưng nhờ phát huy sức dân hiệu quả nên địa phương hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới vào cuối năm 2018. Uớc tính, người dân đã đóng góp hơn 60 tỉ đồng".

Nạo vét kênh kết hợp lấy đất làm đê bao 

Nạo vét kênh kết hợp lấy đất làm đê bao

Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh - Trần Văn Trước thông tin: "Với quyết tâm của Đảng bộ huyện cùng sự chung tay, góp sức của người dân, đến nay, toàn huyện xây dựng được 230 ô đê bao với tổng chiều dài hơn 1.130km, bảo vệ hơn 32.000ha lúa từ sản xuất 2-3 vụ/năm. Trong đó, có 32 trạm bơm điện phục vụ diện tích hơn 5.000ha đang phát huy hiệu quả tích cực. Huyện tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đầu tư thêm trạm bơm điện và mở rộng, nâng cấp các ô đê bao, xây dựng cánh đồng lớn, liên kết sản xuất nhằm chủ động trong phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu".

Nhờ sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân, đến nay, toàn huyện có 4 xã nông thôn mới, các xã còn lại đạt trung bình 14/19 tiêu chí. Để tiếp tục huy động sự tham gia đóng góp của người dân, huyện xác định phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và gần dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

05/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng PhápThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Pháp
Chiều 11/6, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe để trao đổi một số biện pháp hợp tác trong việc phòng, chống dịch COVID-19 và thúc đẩy quan hệ song phương.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Pháp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi điện đàm, hai Thủ tướng đã đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp thời gian qua trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, hàng không vũ trụ, y tế, môi trường, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, đồng thời nhấn mạnh các tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thủ tướng Pháp nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam năm 2018 và nhất trí hai nước cần tăng cường trao đổi để thống nhất các biện pháp nhằm tạo cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Pháp phát triển sâu rộng hơn, hiệu quả hơn.

Thủ tướng Edouard Philippe đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cám ơn Chính phủ, các địa phương, các tổ chức và cá nhân Việt Nam đã gửi tặng vật tư y tế cho Chính phủ và nhân dân Pháp, thể hiện tình cảm và sự hợp tác gắn bó giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ các nỗ lực của Chính phủ Pháp trong kiểm soát dịch bệnh; nhấn mạnh tình hình dịch COVID-19 là thách thức chung của toàn cầu và tất cả các quốc gia hiện nay. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Pháp và tất cả đối tác để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Hai Thủ tướng đánh giá cao các bước phát triển quan hệ giữa Việt Nam và EU, nhất là việc thúc đẩy đi vào triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Pháp trong việc đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU ngày càng phát triển toàn diện; thông báo vừa qua Quốc hội Việt Nam đã nhất trí thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA. Thủ tướng nhấn mạnh, EVFTA và EVIPA sẽ tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam nói chung và Việt Nam-Pháp nói riêng, nhất là trong bối cảnh hai bên nỗ lực phục hồi tăng trưởng bị tác động của dịch COVID-19, đồng thời đề nghị Quốc hội Pháp sớm hoàn tất phê chuẩn EVIPA để hiện thực hóa các lợi ích hiệp định có thể đem lại.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; bày tỏ hài lòng với sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Pháp trên các diễn đàn đa phương, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể từ khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ từ tháng 1/2020, cũng như trong phát triển quan hệ EU-ASEAN, Pháp-ASEAN trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên không chỉ chống đại dịch COVID-19 hiện nay, mà còn đóng góp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường cũng như giữ gìn an ninh, ổn định, đảm bảo tôn trọng luật pháp quốc tế tại các khu vực cũng như trên Biển Đông.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc-dien-dam-voi-Thu-tuong-Phap/397879.vgp

11/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Vun đắp tình yêu quê hương, đất nước cho giới trẻVun đắp tình yêu quê hương, đất nước cho giới trẻ

Công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ luôn được các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh quan tâm thực hiện với nhiều hình thức, hoạt động sáng tạo. Đặc biệt, những chuyến du khảo về nguồn tại các "địa chỉ đỏ" trong và ngoài tỉnh Long An đã góp phần nâng cao sự hiểu biết lịch sử, văn hóa, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước cho giới trẻ.

1. Một trong những hoạt động giúp Huyện đoàn Đức Hòa luôn đứng tốp đầu công tác Đoàn, Hội, Đội là làm tốt công tác giáo dục truyền thống, lịch sử cách mạng cho đoàn viên, thanh, thiếu niên, nhi đồng.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (TN) huyện Đức Hòa - Nguyễn Công Danh, trên địa bàn huyện hiện có nhiều khu di tích lịch sử (DTLS), văn hóa: Ngã tư Đức Hòa, Khu Nhà ông Bộ Thỏ, Căn cứ Liên quận 5, 6, 7, 8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định (Khu di tích Giồng Dứa), Cụm di tích khảo cổ học Bình Tả,… Những năm qua, Huyện đoàn duy trì hiệu quả phong trào "Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh" về thăm các "địa chỉ đỏ" cách mạng, giúp đoàn viên, thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn hiểu biết, phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, ra sức học tập, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, sống trách nhiệm cũng như tích cực hưởng ứng các hoạt động do Đoàn, Hội, Đội tổ chức".

Đoàn viên, thanh niên tham quan Di tích Ngã tư Đức Hòa (huyện Đức Hòa)

Bí thư Đoàn xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa - Cao Thị Bé Tươi phấn khởi: "Tôi rất tự hào khi được sinh ra và lớn lên ở vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Việc thường xuyên tổ chức hoạt động Về nguồn tại các khu DTLS trên địa bàn xã giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về khí thế hào hùng, ý chí quật cường, oanh liệt của quân và dân ta trong kháng chiến".

"Hàng năm, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong huyện tổ chức nhiều đợt ra quân vệ sinh, dâng hương tưởng niệm tại các khu DTLS, văn hóa trên địa bàn. Qua đó, góp phần cổ vũ, động viên và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sức trẻ, trí tuệ, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, giúp các tổ chức Đoàn, Hội mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TN, cùng nhau lập thân, khởi nghiệp, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước nói chung và huyện Đức Hòa nói riêng ngày càng phát triển bền vững" - Bí thư Huyện đoàn Đức Hòa - Nguyễn Thị Tú Trinh chia sẻ.

2. Không chỉ tổ chức du khảo Về nguồn tại các "địa chỉ đỏ" trong tỉnh, thời gian qua, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh còn duy trì tổ chức cho đoàn viên, TN thăm các DTLS, văn hóa ngoài tỉnh: Khu DTLS Minh Đạm; Công viên Tượng đài, Nhà lưu niệm anh hùng Võ Thị Sáu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Di tích Chiến khu Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP.HCM); Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút, Chiến thắng Ấp Bắc (tỉnh Tiền Giang), Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định, Khu di tích Lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre), Khu căn cứ Xẻo Quít, Lăng mộ Nguyễn Sinh Sắc (tỉnh Đồng Tháp),… 

Đoàn viên, thanh niên thắp hương tại Di tích Chiến khu Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP.HCM)

"Những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động qua những chuyến Về nguồn thăm các DTLS, văn hóa góp phần tuyên truyền, giáo dục cán bộ Đoàn, đoàn viên, TN về truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc cũng như những giá trị lịch sử minh chứng về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam" - Phó Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh - Phạm Minh Trí thông tin.

Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Về nguồn tại Công viên Tượng đài, Nhà lưu niệm anh hùng Võ Thị Sáu (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Bí thư Chi đoàn cơ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh - Phạm Nguyễn Hoài Nhi bộc bạch: "Năm 2019, tôi rất vui khi được tham gia hoạt động cùng Cụm thi đua số 2 (10 cơ sở Đoàn) trực thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đến thăm Công viên Tượng đài, Nhà lưu niệm anh hùng Võ Thị Sáu. Ấn tượng khi lần đầu tiên đến đây là dưới tượng đài chị Võ Thị Sáu, hàng chục bạn đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ đảng. Đồng thời, tôi vô cùng cảm kích, tự hào khi biết rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của người nữ anh hùng cách mạng gan dạ, quyết hy sinh để đất nước nói chung, quê hương Đất Đỏ nói riêng được tươi đẹp như hôm nay".

Đoàn viên, thanh niên tìm hiểu Di tích Chiến thắng Ấp Bắc (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang)

Qua những chuyến Về nguồn, thế hệ trẻ rất biết ơn và tự hào về những chiến công hiển hách, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước. "Vì vậy, là cán bộ Đoàn, đảng viên trẻ, tôi luôn chú trọng giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ qua các DTLS, văn hóa. Từ đó, phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" - Phó Bí thư Đoàn cơ sở Tỉnh đoàn - Lê Minh Mẫn bày tỏ.

Việc thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh thông qua các "địa chỉ đỏ" nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc trong lực lượng đoàn viên, thanh, thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng, xã hội, đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu mạnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/vun-dap-tinh-yeu-que-huong-dat-nuoc-cho-gioi-tre-a94498.html


29/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Châu Thành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020Châu Thành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020
Huyện ủy Châu Thành, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 21 (nhiệm kỳ 2015 – 2020), sơ kết Nghị quyết Huyện ủy 6 tháng đầu năm 2020. Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy - Nguyễn Thị Ngọc Hạnh dự.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Châu Thành lần thứ 21, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Trong  6 tháng đầu năm 2020, huyện tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, chủ yếu là cây thanh long và nuôi tôm. Đến nay, Châu Thành có gần 9.100ha thanh long; tiếp tục thực hiện đề án sản xuất 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao theo kế hoạch năm 2020; diện tích thanh long được cấp giấy chứng nhận VietGAP trên 293ha với 899 hộ. Ở các xã vùng hạ, nông dân thả nuôi 630ha tôm, tổng sản lượng đạt 2.164  tấn.

Năm 2020, huyện triển khai 20 danh mục công trình xây dựng cơ bản từ ngân sách huyện, đến nay đã thi công hoàn thành 11 danh mục công trình, đang thi công 9 danh mục công trình. Trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện có 12/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, được công nhận huyện nông thôn mới năm 2019.

Hội nghị tập trung thảo luận làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện Nghị quyết huyện ủy 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm. Bí thư Huyện ủy – Võ Thanh Phong yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có kế hoạch cụ thể, giữ vững sự đoàn kết, nhất trí cao trong hành động, thể hiện quyết tâm chính trị cao trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020; tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào cuối tháng 7/2020;...

Tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy - Nguyễn Thị Ngọc Hạnh trao cờ thi đua xuất sắc của Tỉnh ủy cho tập thể Đảng bộ xã An Lục Long liên tục 5 năm liền đạt danh hiệu Tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; có 4 cá nhân được Tỉnh ủy tặng bằng khen, 13 cá nhân được Huyện ủy Châu Thành tặng giấy khen 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2015 - 2019./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chau-thanh-phan-dau-hoan-thanh-tot-nhiem-vu-ke-hoach-nam-2020-a97992.html


01/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Không vì thành tích nhiệm kỳ mà tính lại quy mô GDPThủ tướng: Không vì thành tích nhiệm kỳ mà tính lại quy mô GDP
Sáng nay (06/01), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Báo cáo kết quả công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của ngành Thống kê.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thủ tướng đánh giá cao ngành thống kê thời gian qua đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đưa ra những cơ sở khoa học để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các địa phương, cấp, ngành hoạch định chính sách. Trong đó có số liệu thống kê hàng tháng, quý, năm cập nhật giúp điều hành thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát. 

Các số liệu thống kê cũng là cơ sở khoa học quan trọng để xây dựng các văn kiện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó có Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2021-2030) và Phương hướng phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2021-2025).

Ngành cũng đang thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng về đánh giá lại GDP cho đầy đủ hơn. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thông lệ mà nhiều nước trên thế giới đều phải làm, nhất là sau mỗi giai đoạn phát triển. Bởi, đây là những lĩnh vực chúng ta bỏ sót, bỏ ra ngoài mà chưa thống kê được. Chúng ta chưa tính được kinh tế ngầm hay các hộ kinh doanh cá thể lớn.

"Đặc biệt là các đồng chí đã phối hợp rất chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như IMF, UNDP để đưa ra số liệu thống kê đầy đủ về GDP một cách thuyết phục, khoa học. Cơ sở khoa học thuyết phục của ngành thống kê giúp chúng ta yên tâm. Năm nay và năm 2020 đều chưa tính quy mô GDP mới mà vẫn tính theo cách cũ, đến năm 2021 mới tính theo cách mới đầy đủ, chứ không phải vì bệnh thành tích của nhiệm kỳ này mà chúng ta tính quy mô GDP mới. Đây cũng là căn cứ tính lại kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm cũng như chiến lược 10 năm tới"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Tổng cục Thống kê tổ chức thành công cuộc điều tra dân số, nhà ở năm 2019 một cách chính xác, khoa học thông qua ứng dụng mạnh mẽ công nghệ. Đây là nền tảng quan trọng để tiếp tục xây dựng các chiến lược phát triển kinh tế xã hội.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tổng Cục thống kê làm tốt hai nhiệm vụ trọng tâm rất quan trọng là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thống kê để phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành.

"Tiếng nói báo động của các đồng chí rất quan trọng trong điều hành kế hoạch hằng năm, 1 quý và cả 5 năm. Thứ hai là cung cấp đầy đủ thông tin kinh tế-xã hội, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ví dụ về việc thống kê số lợn chết, bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi để có quyết sách bù đắp sản lượng thịt, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và không để tăng CPI. Hay qua thống kê tình hình công nghiệp chế biến, chế tạo - động lực tăng trưởng quan trọng nhất của nền kinh tế - để có giải pháp chỉ đạo tốt hơn, sát hơn"- Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Thủ tướng trao Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin thống kê, đặc biệt công tác phân tích, dự báo; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam và các đề án lớn của ngành, nhất là Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát; Tiếp tục tổng hợp, công bố việc điều chỉnh quy mô GDP năm 2018, 2019, 2020 và số liệu GDP các địa phương, xây dựng bộ số liệu đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.  

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành phải đổi mới hơn nữa phương pháp, chế độ thống kê theo tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với thực tiễn Việt Nam, trong đó tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung nghiên cứu phương pháp thống kê mới, hiện đại nhằm giảm thiểu "vùng trống thông tin", nhất là những thông tin rất quan trọng như năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế, các khu vực kinh tế chưa được quan sát, các chỉ tiêu giám sát, đánh giá quá trình cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Tăng cường kết nối và khai thác tối đa, sử dụng hiệu quả các cơ sở dữ liệu thống kê, dữ liệu hành chính đặc biệt từ các ngành như thuế, hải quan, tài chính, ngân hàng, tiến tới kết nối, chia sẻ dữ liệu kinh tế-xã hội thông qua trục liên thông quốc tế, hệ thống thông tin quốc gia.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu ngành thực hiện tốt các cam kết quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực thống kê, trong đó hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-khong-vi-thanh-tich-nhiem-ky-ma-tinh-lai-quy-mo-gdp-997573.vov


07/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​