Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Theo đề nghị của Công an tỉnh, UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý tạm ngưng giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để phòng chống dịch Covid-19. 
 
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.  
 
Ngày 26/3/2020, UBND tỉnh có văn bản số 1541/UBND-VHXH về việc tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.  
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21/3/2020.  
 
Trước tình hình diễn biến vô cùng phức tạp và có nguy cơ lây lan cao của dịch Covid-19 trong cộng đồng. 
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch do Covid - 19 gây ra đã tác động rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cho đến các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ trong tỉnh; nhằm ổn định và duy trì phát triển kinh tế, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, các địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp sau: 
 
Căn cứ Bộ Luật Lao động của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, UBND tỉnh thông báo việc nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, như sau: 
 
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An tiếp tục chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn tỉnh. 
 
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Ngày 20/3/2020, UBND tỉnh có văn bản về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
 
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cộng đồng và nhân dân. Tình hình nhập cảnh vào Việt Nam thời gian gần đây diễn biến rất phức tạp, một số đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn để trốn tránh việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của các cơ quan chức năng Việt Nam. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Học sinh - thế hệ trẻ tự tin, năng độngHọc sinh - thế hệ trẻ tự tin, năng động
Không chỉ nỗ lực học tập, học sinh (HS), đặc biệt là lực lượng đoàn viên còn không ngại khó, ngại khổ, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, đóng góp sức trẻ để phục vụ xã hội. Họ xứng đáng là thế hệ kế thừa năng nổ và vững vàng tiếp bước cha anh.


Huỳnh Phạm Thy Thy tích cực hỗ trợ các bạn về kỹ năng thuyết trình, hùng biện và tự tin trước đám đông 

Huỳnh Phạm Thy Thy tích cực hỗ trợ các bạn về kỹ năng thuyết trình, hùng biện và tự tin trước đám đông

Tự khẳng định mình

Một trong số những người trẻ tự tin, năng động đó là Huỳnh Phan Thy Thy - HS lớp 12V, Trường THPT Chuyên Long An, tỉnh Long An. Không chỉ là HS giỏi cấp quốc gia môn Ngữ văn, Thy còn được biết đến với vai trò chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Let's talk. Đây là CLB chuyên về thuyết trình, hùng biện với hơn 100 HS THPT trên địa bàn TP.Tân An tham gia.

Là người đứng đầu CLB, Thy luôn gương mẫu, thể hiện khả năng và bản lĩnh của mình, đặc biệt là nỗ lực trong việc giúp các bạn khám phá tiềm lực của bản thân. Tùy theo mỗi tuần sinh hoạt, CLB có một chủ đề riêng. Theo đó, các thành viên sẽ chuẩn bị theo chủ đề đó để tham gia hùng biện hoặc thuyết trình. Các thành viên còn lại sẽ lắng nghe và phản biện. CLB sinh hoạt với tinh thần giao lưu, học hỏi và giúp nhau tiến bộ nên các thành viên rất thoải mái trong việc thẳng thắn góp ý và tiếp thu một cách tích cực. Ngoài ra, các thành viên CLB còn tâm sự với nhau về những buồn, vui trong cuộc sống, từ đó giải tỏa bớt tâm trạng tiêu cực, an tâm học tập và phát huy năng lực bản thân.

Nhờ CLB Let's talk, nhiều HS rèn luyện được kỹ năng nói, tự tin trước đám đông, tích cực tham gia phản biện cũng như bảo vệ quan điểm, ý kiến của mình. HS khác lớp, khác trường cũng có thể kết bạn và giúp nhau trong học tập. Thy chia sẻ: "Từng là thành viên rồi trở thành chủ nhiệm, CLB Let's talk mang đến cho em nhiều bài học giá trị và những kỷ niệm khó quên. Em trưởng thành, tự tin và có tinh thần trách nhiệm cao hơn từ khi tham gia CLB. Khi giúp đỡ, hỗ trợ và truyền những năng lượng tích cực đến các thành viên, đặc biệt thành viên mới trong CLB, bản thân em cũng học được nhiều điều hay. Đó là khả năng lắng nghe, thuyết phục, kiên nhẫn,... Với những "gia tài" tích lũy được từ khi tham gia CLB đến nay, em cảm thấy tự tin hơn khi bước vào cánh cửa đại học sắp tới".

Cũng như Thy, Phạm Hoàng Lan - HS lớp 12V, Trường THPT Chuyên Long An, cũng là cá nhân xuất sắc. Vừa là HS giỏi cấp quốc gia, Lan vừa là cán bộ Đoàn năng nổ. Là cán bộ Đoàn từ năm lớp 10 đến nay, Lan luôn cố gắng đưa phong trào Đoàn của lớp mình đi lên. Mặc dù không có năng khiếu hát ca hay chơi các loại nhạc cụ nhưng phong trào văn nghệ của lớp không bao giờ vắng mặt Lan. Tùy theo khả năng của mình, Lan tham gia múa hoặc hỗ trợ các phần việc khác. Bởi theo Lan, mình xông xáo thì các bạn sẽ thấy và xông xáo theo, từ đó hoạt động ấy mới đạt hiệu quả. Các hoạt động khác cũng vậy, Lan luôn phát động và giải thích cặn kẽ với lớp, phân tích những cái hay, ý nghĩa của hoạt động ấy; đồng thời, động viên các bạn tham gia.

Phạm Hoàng Lan - sợi dây gắn kết lớp với hoạt động Đoàn 

Phạm Hoàng Lan - sợi dây gắn kết lớp với hoạt động Đoàn

Lan tâm sự: "Trong quá trình phân công hay giải quyết những gút mắt của các bạn, em luôn đặt mình vào vị trí của các bạn. Đặc biệt, em phân công theo sở trường, năng khiếu của các bạn và nói không với việc áp đặt các bạn. Để làm được điều đó, em phải hòa đồng và làm gương cho các bạn; đồng thời, phối hợp giáo viên chủ nhiệm và ban cán sự lớp. Nhờ vậy, lớp em đoàn kết hơn. Ngoài ra, là cán bộ Đoàn, em cũng học hỏi được nhiều điều. Đó là biết lắng nghe, biết cảm thông và khả năng thuyết phục tập thể".

Xung kích, tình nguyện

Tại trường học, các hoạt động phong trào của đoàn viên, thanh niên diễn ra sôi nổi. Nhiều HS năng động, tự tin và thể hiện được tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, xứng đáng là lực lượng kế thừa năng nổ.

Đoàn viên HS Trường THPT Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, là một trong những điển hình, đặc biệt là thành viên trong CLB Thanh niên tình nguyện của trường. CLB thành lập từ năm học 2015-2016 đến nay. Qua mỗi năm, CLB càng thêm lớn mạnh cả số lượng lẫn chất lượng, góp phần rất lớn trong việc đào tạo những đoàn viên nòng cốt, đi đầu trong các hoạt động phong trào của trường.

Mỗi tháng, CLB đều có những hoạt động ý nghĩa theo chủ đề, chủ điểm. Hoạt động thường xuyên nhất là Thứ Bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh và Về nguồn. Theo đó, HS tham gia vệ sinh khuôn viên trường, dọn vệ sinh tại nhà bia của địa phương, thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng trong huyện. Trần Thị Ánh Tuyết - HS lớp 11A6, Trường THPT Đông Thạnh, bộc bạch: "Nhờ có CLB, em được tham gia nhiều hoạt động hay, ý nghĩa. Có những hoạt động ở xa, phải di chuyển bằng xe đạp nhiều giờ liền, tuy có mệt nhưng em vẫn rất vui vì tuổi trẻ thì không ngại khó, ngại khổ, đặc biệt hoạt động ấy có thể giúp ích cho xã hội và mang lại bài học bổ ích cho mình. Từ ngày tham gia CLB, em xông xáo hơn trong các hoạt động phong trào, nhất là cảm thấy mình trưởng thành và tự tin hơn".

Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của trường 

Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của trường

Ngoài ra, mỗi tháng, CLB còn làm 1 phim ngắn theo chủ đề, chủ điểm của tháng và đăng tải trên trang mạng xã hội của trường nhằm tuyên truyền, định hướng HS một cách sinh động và hiệu quả hơn. Mỗi năm, CLB cũng tham gia và vận động toàn trường tham gia đóng góp hỗ trợ tiền mặt, tập, sách, nhu yếu phẩm cho đồng bào miền Trung và miền núi phía Bắc.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và muốn truyền những năng lượng tích cực đến các bạn, nhiều HS tự tin thể hiện bản lĩnh của mình, góp phần truyền cảm hứng cho giới trẻ./.

Theo Báo Long An Online

04/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc nghỉ Tết và treo cờ Tổ quốc Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020Thông báo về việc nghỉ Tết và treo cờ Tổ quốc Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Căn cứ Bộ Luật Lao động của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thông báo số 4544/TB-BLĐTBXH ngày 25/10/2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh thông báo việc nghỉ Tết và treo cờ Tổ quốc Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, như sau:

​1. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi tắt là công chức, viên chức) nghỉ Tết Âm lịch liên tục 07 ngày, từ thứ Năm ngày 23/01/2020 đến hết ngày thứ Tư ngày 29/01/2020 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý). Do ngày 25/01/2020 và ngày 26/01/2020 (tức là ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ Nhật là ngày nghỉ hàng tuần nên công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày 28/01/2020 và ngày 29/01/2020 (tức ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch).

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 02 ngày Thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp.

2. Các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang và hộ nhân dân treo cờ Tổ quốc từ chiều ngày 23/01/2020 đến hết ngày 27/01/2020; dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan khu phố, cơ quan, đơn vị và nhà ở xanh - sạch - đẹp. Các cơ quan treo khẩu hiệu theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân; bố trí người trực, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cơ quan, đơn vị trong những ngày nghỉ Tết và đảm bảo các điều kiện để hoạt động trở lại ngay sau Tết theo quy định./.

TB nghi tet nguyen dan 2020.docx.signed.pdf

TH

04/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An được hiến tặng 555 cổ vật, hiện vật quýBảo tàng - Thư viện tỉnh Long An được hiến tặng 555 cổ vật, hiện vật quý
Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An vừa sưu tầm 555 hiện vật, cổ vật có giá trị lịch sử do 2 nhà sưu tập tư nhân Nguyễn Ngọc Ẩn và Nguyễn Đình Thịnh (ngụ tỉnh Bình Thuận) hiến tặng.

Hiện vật có giá trị lịch sử được phân loại tại Bảo tàng -Thư viện tỉnh Long An

Di sản viên Bảo tàng - Thư viện tỉnh - Phan Thị Kim An cho biết: "Các hiện vật, cổ vật gồm có đồ gốm của Nam bộ. Ngoài ra, còn có cổ vật  đồ gốm có giá trị trên 100 năm từ thời Lý, Lê và triều Nguyễn. Hiện, Bảo tàng - Thư viện tỉnh đang tổng hợp, phân loại chuẩn bị trưng bày trong thời gian tới."./.

Theo Báo Long An Online

05/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Chi bộ Đảng Cộng sản làng Đức Hòa - Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn Chi bộ Đảng Cộng sản làng Đức Hòa - Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn
Cuối thế kỷ XIX, phong trào khởi nghĩa vũ trang chống lại ách thống trị của thực dân Pháp lần lược thất bại. Cho dù không có điều kiện để cầm vũ khí đứng lên chống lại sự cai trị hà khắc của chế độ thực dân, nhưng trong thâm tâm nhân dân Tân An – Chợ Lớn luôn tồn tại ý thức phản kháng thực dân Pháp và tay sai. Ý thức phản kháng ấy đã được cụ thể hóa bằng hành động bằng việc ủng hộ và tham gia một số phong trào đấu tranh chống Pháp, mà điển hình là phong trào hội kín Nguyễn An Ninh vào thập niên 20 của thế kỷ XX.

​Sau thế chiến thứ I (1914-1918), thực dân Pháp ra sức bóc lột thuộc địa để bù đắp và những tổn thất chiến tranh trong chương trình khai thác thuộc địa lần hai. Thuế của nhà nước thuộc địa gia tăng làm cho tầng lớp nông dân, thợ thủ công và cả tiểu chủ cũng bị bần cùng, phá sản. Tầng lớp tư sản dân tộc cũng bị chèn ép đã liên kết với nhau trong cuộc đấu tranh giành quyền lợi cho giai cấp mình. Từ đó, hình thành phong trào Minh Tân ở Nam bộ song song với phong trào Duy Tân ở Trung bộ và Đông Kinh nghĩa thục ở Bắc bộ. Năm 1922, sau thời gian du học ở Pháp, Nguyễn An Ninh về nước, bắt đầu sự nghiệp hoạt động cách mạng bằng những buổi diễn thuyết đã kích chính sách ngu dân và bóc lột bằng thuế khóa của chính quyền thuộc địa. Ông lập Hội Khuyến học, có trụ sở ở Gò Đen, ra tờ báo Tiếng chuông rè có tư tưởng chống Pháp và trực tiếp đi phát hành.

Năm 1926, ông cùng với Nguyễn Văn Tạo (người Phước Lợi - Bến Lức) lập tổ chức Thanh niên cao vọng đảng để tập hợp và giác ngộ những người yêu nước mà nhân dân thường gọi là Hội kín Nguyễn An Ninh. Tôn chỉ của đảng này là phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc, tuyên truyền vận động nhân dân đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi bờ cõi để xây dựng nước Việt Nam độc lập tự cường. Ông đã đi khắp các thôn xóm làm thợ hớt tóc, bán dầu cù là,…để tuyên truyền cổ động cho cuộc đấu tranh chống Pháp.

Trong thời gian 1925 - 1928, Nguyễn An Ninh đã về Đức Hòa để liên lạc với những người yêu nước ở địa phương để truyền bá tư tưởng cách mạng và phát triển tổ chức Thanh niên Cao vọng đảng. Một trong những người đầu tiên tham gia Thanh niên cao vọng đảng là đồng chí Võ Văn Tần. Ông được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Theo gia phả của họ Võ, ông Võ Văn Lực- Ông nội đồng chí Võ Văn Tần là người có công khai khẩn đất hoang, lập nên làng xóm ở khu vực ấp Bình Tả, xã Đức Hòa Thượng hiện nay. Ông ngoại của đồng chí Võ Văn Tần  quê ở làng Tân Xuân, huyện Hóc Môn ngày nay, đã từng tham gia phong trào vũ trang kháng Pháp nửa cuối thế kỷ XIX dưới quyền chỉ huy của Trương Định.

Sau khi phong trào khởi nghĩa thất bại, ông về quê mai danh ẩn tích và tham gia phong trào Thiên địa hội. Năm 1885, cuộc khởi nghĩa Mười tám thôn Vườn trầu nổ ra trên địa bàn Hóc Môn và Đức Hòa. Gia đình họ Nguyễn và họ Võ đã tích cực tham gia khởi nghĩa. Khi cuộc khởi nghĩa thất bại, ông ngoại của Võ Văn Tần phải chạy ra Vĩnh Lộc (nay thuộc huyện Bình Chánh) lánh nạn. Giặc Pháp truy bắt gắt gao nên ông tiếp tục đem theo một người con gái cùng các bạn đồng chí của mình rút lên núi Cậu. Khi kẻ thù bao vây núi, cha con ông và các bạn đồng chí thà chịu chết trong hang, nhất quyết không ra hàng giặc. Ông Võ Văn Sự và bà Nguyễn Thị Toàn (cha và mẹ đồng chí Võ Văn Tần) sinh được 11 người con, nhưng 4 người đã mất sớm do bệnh tật. Bảy người còn lại đã tiếp nối truyền thống của gia đình, đều tham gia phong trào chống Pháp, trong đó có 4 người là liệt sĩ, 2 người đã từng đảm nhận chức vụ Bí thư Xứ ủy Nam kỳ, Ủy viên Trung ương Đảng. Bà Nguyễn Thị Toàn đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng trong đợt đầu tiên. Kế thừa thừa truyền thống yêu nước của gia đình, Võ Văn Tần từng làm nghề dạy học ở nông thôn, lên thành phố kéo xe để tìm con đường đầu tranh chống Pháp giành lại đất nước từ tay bọn xâm lược.

Sau khi rời thành phố, vào khoảng năm 1925, Võ Văn Tần về quê làm Biện (Thư ký) cho Ban hội tề làng Đức Hòa để che mắt địch và có điều kiện đi lại hoạt động cách mạng. Là người có uy tín, học thức và tinh thần yêu nước, giao thiệp rộng nên từ khi gia nhập tổ chức Thanh niên cao vọng đảng, Võ Văn Tần đã nhanh chóng phát triển tổ chức này, bắt đầu từ những anh em, thân hữu như: Võ Văn Tây, Võ Văn Ngân, Võ Thị Phái, Nguyễn Văn Thỏ, Nguyễn Văn Ngọc, Huỳnh Văn Bài,…và trở thành người lãnh đạo phong trào cách mạng ở khu vực Hóc Môn - Đức Hòa. Ông Nguyễn Văn Thỏ (anh em cô cậu với đồng chí Võ Văn Tần) cũng là người có tinh thần yêu nước. Từ khi gia nhập Thanh niên cao vọng đảng, ông đã bỏ tiền của tập hợp lực lượng lên khu vực Giồng Ông Bạn, xã Bình Thành (nay thuộc huyện Đức Huệ) để khai khẩn đất hoang, tạo cơ sở kinh tế phục vụ hoạt động cách mạng. Ông còn đi khắp nơi trong tỉnh tổ chức nhiều Hội đình, Hội miễu nhằm tập hợp nhân dân để khơi dậy tinh thần yêu nước, tuyên truyền, cổ động mọi người đứng lên đánh Tây giành lại đất nước. Hoạt động này lúc bấy giờ được gọi là tuyên truyền " quốc sự". Miễu Giồng Đế ( Đức Hòa), miễu Giồng Cây Xoài (Đức Huệ), miễu Phước Vân, Phước Lợi (Cần Đước)…đều do ông đứng ra vận động thành lập trong thời gian 1925 - 1929. Ngôi nhà ông ở xóm Giồng Da (Đức Hòa) là nơi lui tới của nhà cách mạng Nguyễn An Ninh, đồng chí Võ Văn Tần và những người yêu nước trong vùng để bàn " quốc sự".

Năm 1927, Hội Thanh niên cách mạng đồng chí do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập đã phát triển tổ chức đến Đức Hòa. Đồng chí Võ Văn Tần đã nhanh chóng bắt liên lạc và tìm hiểu về tôn chỉ, mục đích, đường lối của Hội Thanh niên cách mạng đồng chí. Qua tìm hiểu, đồng chí Võ Văn Tần đã nói: "Thời đại ngày nay chỉ thấy con đường Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 là con đường tương lại xán lạn nhất. Tôi đang theo dõi từng bước chân của Nguyễn Ái Quốc. Cái tên mới nghe qua một lần mà tôi có cảm tình kính mến làm sao". Từ nhận thức ấy, Võ Văn Tần đã gia nhập Hội Thanh niên cách mạng đồng chí và chuyển tổ chức Thanh niên cao vọng đảng ở Hóc Môn-  Đức Hòa thành Hội Thanh niên cách mạng đồng chí.

Tháng 5/1929, Hội nghị đại biểu Hội Thanh niên cách mạng đồng chí họp ở Hương Cảng để bàn việc thành lập Đảng Cộng sản. Nhưng do chưa thống nhất được quan điểm nên ba đoàn đại biểu đại diện cho ba kỳ trở về nước để thành lập tổ chức Đảng riêng của mình. Đồng chí Châu Văn Liêm - Ủy viên Tổng bộ Hội Thanh niên cách mạng đồng chí - về Nam kỳ thành lập An Nam Cộng sản đảng. Địa bàn Đức Hòa là nơi có nhiều hội viên của Thanh niên cao vọng đảng và Hội Thanh niên cách mạng đồng chí được đồng chí Châu Văn Liêm đặc biệt chú ý. Vì thế, đồng chí Châu Văn Liêm đã về Đức Hòa gặp đồng chí Võ Văn Tần để bàn việc thành lập chi bộ An Nam Cộng sản đảng trên cơ sở những hội viên tích cực của Thanh niên cao vọng đảng và Hội Thanh niên cách mạng đồng chí. Tháng 8/1929, Chi bộ An Nam Cộng sản đảng ở Đức Hòa được thành lập gồm 7 đảng viên, do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư.

Cuối tháng 2/1930, sau khi tham dự Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hương Cảng, đồng chí Châu Văn Liêm về Sài Gòn mở lớp tập huấn triển khai Nghị quyết của Hội nghị. Sau khi tham dự lớp tập huấn này, đồng chí Võ Văn Tần đã về Đức Hòa khẩn trương xúc tiến công tác thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Chợ Lớn[]. Sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị, ngày 6/3/1930 (mùng 7 tháng 2 năm Canh ngọ), đồng chí Võ Văn Tần đã triệu tập cuộc họp bí mật tại nhà ông Hương bộ Nguyễn Văn Thỏ, thống nhất tuyên bố chuyển chi bộ An Nam Cộng sản đảng làng Đức Hòa thành lập Chi bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam làng Đức Hòa. Đây là chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn và tỉnh Long An ngày nay. Chi bộ này có 7 đảng viên gồm:

  • Đồng chí Võ Văn Tần - Bí thư chi bộ.
  • Đồng chí Nguyễn Văn Sậy - Phó Bí thư chi bộ.
  • Đồng chí Võ Văn Tây - đảng viên.
  • Đồng chí Võ Thị Phái - đảng viên.
  • Đồng chí Võ Văn Ngân - đảng viên.
  • Đồng chí Nguyễn Văn Thỏ (Nguyễn Văn Thới) - đảng viên.
  • Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - đảng viên.

Những đảng viên trong chi bộ đầu tiên này đều là họ hàng, thân tộc của nhau. Các đồng chí Võ Văn Tần, Võ Văn Tây, Võ Thị Phái, Võ Văn Ngân là anh em ruột, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc và Nguyễn Văn Thỏ là anh em ruột, đồng chí Võ Văn Tần và Nguyễn Văn Thỏ là anh em cô cậu. Chi bộ đã ra Nghị quyết: "Lấy thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga làm nội dung vận động vực dậy tinh thần quần chúng, đồng thời ráo riết phát triển tổ chức trước tiên ở những nơi có cơ sở quần chúng tốt như: Mỹ Hạnh, Hựu Thạnh, tiến tới thành lập Quận ủy". Thực hiện tinh thần Nghị quyết này, các đồng chí trong chi bộ đầu tiên này với nhiều vỏ bọc khác nhau đã tỏa đi khắp nơi để vận động thành lập các chi bộ. Trong tháng 3 và tháng 4/1930, các đồng chí đã thành lập hai chi bộ ở quận Đức Hòa là chi bộ Hựu Thạnh (7 đảng viên, đồng chí Huỳnh Văn Chiêu làm Bí thư), chi bộ Mỹ Hạnh (13 đảng viên, đồng chí Mai Văn Chiên làm Bí thư). Trong vòng ba tháng, từ chi bộ đầu tiên ở làng Đức Hòa, tổ chức Đảng ở Đức Hòa đã phát triển lên 3 chi bộ với 27 đảng viên. Với cơ sở ấy, vào tháng 5/1930, Quận ủy Đức Hòa được thành lập do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Thỏ làm Phó Bí thư.

5-3-2020-DSC_0455.jpg

Bia Di tích lịch sử cấp tỉnh Vườn nhà ông Bộ Thỏ tại ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa – nơi ghi dấu sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn. Ảnh: Báo Long An Online

Sự kiện thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của làng Đức Hòa và Quận ủy Đức Hòa đã thúc đẩy phong trào cách mạng ở quận Đức Hòa nói riêng và tỉnh Chợ Lớn nói chung phát triển mạnh mẽ. Ngày 4/6/1930, thực hiện chủ trương của Liên tỉnh ủy Chợ Lớn- Gia Định, Quận ủy Đức Hòa do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư đã lãnh đạo, huy động hàng ngàn người trong quận tiến về quận lỵ biểu tình chống sưu cao, thuế nặng và chống đàn áp. Xuất phát trên những ngã đường khác nhau từ các xã Bình Hòa, Thạnh Lợi, Hòa Khánh, Hựu Thạnh, Lương Hòa, Đức Hòa, Đức Lập, Mỹ Hạnh,…các đoàn gặp nhau tại khu vực Ngã tư Đức Hòa vào lúc 17h, và cùng tiến về dinh quận đòi gặp quận trưởng Huỳnh Văn Đẩu (còn gọi là Sành) để đưa ra các yêu sách. Trước khí thế đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng, quận Sành rất khiếp sợ, không dám trực diện với nhân dân, nên phải xin điều binh tiếp viện. Đến 20h, lực lượng tiếp viện của địch từ hướng Chợ Lớn kéo đến, trong đó có cả cảnh sát Hóc Môn, Chợ Lớn và 20 lính mã tà của Sở Cảnh sát Sài Gòn do tên cò Dreuil chỉ huy. Quận Sành liền ra lệnh giải tán đoàn biểu tình, đe dọa quần chúng và truy xét để tìm người cầm đầu cuộc biểu tình. Tất cả bọn lính đều được vũ trang, sẵn sàng dùng bạo lực để đàn áp. Trước sự hung hăng của kẻ địch, tinh thần của quần chúng không hề nao núng, đồng bào vẫn tiếp tục xiết chặt tay nhau tiến lên. Tên cò Dreuil ra lệnh bắn xả vào đoàn người, vài người đi đầu đã ngã xuống trước tầm súng địch trong tiếng la thét phẫn nộ của quần chúng. Trong tình thế căng thẳng trên, đồng chí Châu Văn Liêm nhanh chóng tiến lên phía trước gặp tên cò Dreuil để đưa bảng yêu sách, đồng thời trực tiếp tranh luận vạch trần những hành động dã man và tội ác của địch bằng vốn tiến Pháp thông thạo. Cuộc tranh luận kéo dài khoảng 15 phút, thì bất ngờ tên cò Dreuil rút súng lục bắn vào ngực đồng chí Châu Văn Liêm. Người lãnh đạo cuộc biểu tình đã anh dũng hy sinh. Đoàn biểu tình vô cùng phẫn nộ trước tội ác cũa giặc đã xông lên tiếp tục đấu tranh. Trước tình thế ấy, bọn lính tiếp tục nã súng vào đoàn biểu tình, làm thêm nhiều người chết và bị thương ở khu vực cách Dinh quận không đầy 100m. Đoàn biểu tình chựng lại, tản ra nhưng chưa giải tán hẳn. Mãi đến khi địch điều thêm lực lượng, bắt đi khoảng 100 người trước sự thị thực của Thống đốc Nam kỳ và Chủ tỉnh Chợ Lớn Renault thì cuộc biểu tình mới chấm dứt.

Cuộc biểu tình ngày 4/6/1930, bị dìm trong biển máu, nhưng nó đã gây chấn động lớn thời bấy giờ: lần đầu tiên trong một vùng thôn quê yên tĩnh đã nổ ra cuộc chạm trán quyết tử với kẻ thù vì lợi sống của hàng vạn người dân bị áp bức bóc lột từ bao đời nay. Cuộc biểu tình ngày 4/6/1930 ở Đức Hòa là cuộc đấu tranh quyết liệt, có quy mô lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và được xem là đỉnh cao của phong trào cách mạng tỉnh Chợ Lớn năm 1930. Nó chứng minh cho khả năng lãnh đạo, vận động quần chúng đấu tranh của Đảng, và niềm tin một lòng theo Đảng của người dân Đức Hòa. Điều này chứng tỏ đồng bào Đức Hòa đã tuyệt đối tin tưởng và kiên quyết đi theo con đường cách mạng mà lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chọn. Trong đó, vai trò của chi bộ Đảng Cộng sản làng Đức Hòa và đồng chí Võ Văn Tần đối với sự giác ngộ cách mạng sâu sắc của đồng bào quận Đức Hòa lúc bấy giờ là hết sức quan trọng, có tính chất quyết định. Từ hạt nhân đầu tiên này, các tổ chức Cộng sản đã phát triển ra khắp nơi trong tỉnh và lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trong cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ (1930 - 1975).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

05/03/2020 11:00 SAĐã ban hành
Bảo vệ môi trường học tập an toàn cho học sinhBảo vệ môi trường học tập an toàn cho học sinh
Sau khi học sinh (HS) đi học lại, các trường càng nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Không chỉ các phòng học được diệt khuẩn, khử trùng mà các vật dụng, trang thiết bị dạy học và khuôn viên trường cũng được tẩy trùng, vệ sinh kỹ nhằm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS. Bên cạnh đó, các trường còn chuẩn bị xà phòng, nước sạch, khẩu trang, máy đo thân nhiệt,… để sẵn sàng phục vụ khi HS cần.


Sau mỗi buổi học, Trường THPT Đông Thạnh phun thuốc khử trùng các lớp học 


Sau mỗi buổi học, Trường THPT Đông Thạnh phun thuốc khử trùng các lớp học

Khử trùn​g, vệ sinh mỗi ngày

Thời gian HS tạm nghỉ, các trường tiến hành diệt khuẩn, tẩy trùng các phòng học, phòng chức năng, vật dụng, trang thiết bị dạy học và toàn bộ khuôn viên trường học nhằm bảo đảm môi trường an toàn cho HS. Khi HS đi học trở lại, các trường không chỉ đặc biệt chú trọng công tác này mà còn thực hiện xuyên suốt sau khi kết thúc một buổi học. Theo đó, cứ kết thúc một buổi học là bàn, ghế, sàn nhà,… được tẩy trùng hoặc vệ sinh kỹ; đồng thời, cánh cửa, tay nắm cửa, cửa sổ, tay vịn lan can, tay vịn cầu thang,… và toàn bộ khuôn viên trường học cũng thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. 

"Cứ mỗi buổi học của HS kết thúc là các đoàn viên giáo viên nam của trường tiến hành phun thuốc khử trùng cho các lớp. Không chỉ bàn, ghế, sàn mà các hộc bàn, ngốc ngách cũng được phun kỹ nhằm bảo đảm an toàn cho HS. Mỗi ngày, có 2 đợt phun thuốc khử trùng như thế, tuy có cực nhưng ai cũng đều nhiệt tình làm việc để góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào môi trường học tập của các em" - Bí thư Đoàn trường THPT Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc - Huỳnh Trung Hiếu cho biết.

Ngoài phun thuốc khử trùng, trường còn phát cho mỗi lớp 1 chai xịt khử trùng bàn, ghế, 1 chai nước lau sàn và 1 bộ dụng cụ lau sàn để lớp tự chủ động trong việc vệ sinh lại lớp học. Đó không chỉ là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường học tập của HS mà còn là cách giáo dục để các em hình thành ý thức tự giác trong chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh bảo vệ môi trường lớp học, khuôn viên trường học cũng được vệ sinh sạch sẽ. Mỗi ngày, trường phân công các lớp quét rác, nhặt rác, chăm sóc cây xanh khu vực sân trường nhằm bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp và thông thoáng.

Tại Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An), ngoài vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phòng học sau mỗi buổi học, trường còn phun thuốc sát khuẩn cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh, ký túc xá vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy hàng tuần. Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn - Lê Hồng Thái chia sẻ: "Ngoài phun thuốc sát khuẩn định kỳ theo lịch, trường còn cung cấp thuốc sát khuẩn cho HS ở ký túc xá để tự vệ sinh, sát khuẩn phòng của mình hàng ngày theo sự giám sát của Ban Quản lý Ký túc xá; đồng thời, nhắc nhở các em giữ phòng ở sạch sẽ, thông thoáng và chú ý giữ gìn sức khỏe".

Trường phát khẩu trang và nước rửa tay khô cho các lớp 

Trường phát khẩu trang và nước rửa tay khô cho các lớp

Sẵn sàng phục vụ học sinh

Không chỉ chú trọng vệ sinh, sát khuẩn lớp học, các trường còn quan tâm các điều kiện phục vụ HS, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Theo đó, nhà vệ sinh được sửa chữa, hệ thống nước rửa tay được tăng cường, khẩu trang y tế được chuẩn bị, xà phòng rửa tay, nước rửa tay khô, máy đo thân nhiệt,… sẵn sàng phục vụ HS.

Tại Trường THPT Kiến Tường (thị xã Kiến Tường), trước khi đón HS trở lại lớp, trường chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện cần thiết để phục vụ HS. Theo đó, trường trang bị máy đo thân nhiệt dùng để đo khi HS có nhu cầu hoặc có các triệu chứng sốt, ho, khó khở. Ngoài ra, trường còn trang bị đầy đủ xà phòng nhằm đáp ứng nhu cầu rửa tay thường xuyên của HS toàn trường. Hiệu trưởng Trường THPT Kiến Tường – Nguyễn Thị Dạ Thảo chia sẻ: "Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HS rửa tay, ngoài các bồn rửa tay tại nhà vệ sinh, trường còn xây thêm 1 hệ thống rửa tay với 16 vòi nước sạch và bố trí xà phòng đầy đủ. HS có thể rửa tay bất cứ khi nào các em có nhu cầu. Ngoài ra, trường còn được mạnh thường quân hỗ trợ 1.000 cái khẩu trang và nước rửa tay khô. Theo đó, trường tặng mỗi lớp 1 chai nước rửa tay khô và khẩu trang cho những HS có nhu cầu nhất".

Trường THPT Kiến Tường còn đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho HS. Bảng thông tin của trường, các phòng học, cổng trường thường xuyên cập nhật những thông tin mới và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để HS nắm rõ và tự bảo vệ mình.

HS đi học trở lại, các trường đã và đang nỗ lực hết mình trong thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm giúp các em an tâm học tập và bảo vệ môi trường an toàn cho các em./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/bao-ve-moi-truong-hoc-tap-an-toan-cho-hoc-sinh-a91730.html

13/03/2020 2:00 CHĐã ban hành
Ấm tình giữa mùa dịchẤm tình giữa mùa dịch
Giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng, không ít kẻ lợi dụng nâng giá khẩu trang, thiết bị y tế để trục lợi thì tại khu phố 3, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An gia đình cô Ba Thành (chủ kho thanh long Hai Thành) đã sản xuất hàng chục ngàn chiếc khẩu trang vải, phát miễn phí cho người dân để phòng, chống dịch bệnh. Hành động ấy đã lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 Cô Ba Thành trao khẩu trang từ thiện 


Cô Ba Thành trao khẩu trang từ thiện

Cả nhà làm việc thiện

Khoảng nửa tháng nay, trước sân nhà của cô Ba nhộn nhịp hơn ngày thường. Điều khác lạ là không gian này lại được trưng dụng để may khẩu trang vải chứ không phải làm thanh long như thường thấy.

Khi tôi đến, cả gia đình đang khẩn trương may khẩu trang. Ai cũng tất bật từ khâu thiết kế, vẽ mẫu, cắt vải và may,… Điều đặc biệt, hầu hết khoảng 10 người trong nhóm may khẩu trang từ thiện đều là các thành viên trong gia đình cô Ba. Tay thoăn thoắt nhặt từng khẩu trang thành phẩm, cô Ba chia sẻ, trước đây, cô gắn bó với nghề may khẩu trang, bao tay,… hơn 24 năm. Cách đây 6 năm, cô chuyển sang làm thanh long. Gần đây, khi xem tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa dịch, cô nảy sinh ý định may khẩu trang để phát miễn phí cho người dân.

Sau đó, cô huy động các con, cháu và người lao động tại kho thanh long của gia đình,… tập trung may khẩu trang. Riêng cô chịu trách nhiệm liên lạc với mối làm ăn trước đây ở TP.HCM để lựa chọn vải thích hợp, bảo đảm thoải mái cho người dân khi sử dụng khẩu trang do mình tặng. 

Tuy có vất vả nhưng chị Mộng Tuyền rất vui vì giúp ích được cho cộng đồng  

Tuy có vất vả nhưng chị Mộng Tuyền rất vui vì giúp ích được cho cộng đồng 

Cô nói: "Những ngày đầu, tôi may được 4.000 chiếc khẩu trang. Do chưa có nhiều người biết đến nên tôi sợ không ai nhận. Vì vậy, mỗi khi thấy có người bán vé số đi qua, tôi liền gọi họ lại cho và dặn ai cần khẩu trang vải cứ liên hệ, tôi sẽ cho. Cứ như vậy, số lượng khẩu trang cho cứ tăng dần. May mắn cho tôi trước đây có những nơi quen biết nên mới tìm được nguồn hàng. Tất cả kinh phí đều do gia đình bỏ ra". 

Hoạt động vì cộng đồng của cô không hề đơn độc mà còn có sự ủng hộ, đồng hành của chồng, con, cháu. Đáng khen là cháu nội của cô, sau những giờ tan học lại phụ mọi người may khẩu trang. Em tên Nguyễn Thùy Dương - học sinh lớp 10A5, Trường THPT Nguyễn Thông. "Em muốn chung tay cùng mọi người làm chút gì đó, giúp ích cho cộng đồng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy có vất vả nhưng em cảm thấy rất vui" - Thùy Dương bộc bạch. 

Tính đến nay, gia đình cô Ba đã may được khoảng 40.000 chiếc khẩu trang vải, cấp, phát miễn phí cho người dân, đa số là các kho thanh long, chùa, trường học,… "Tiếng lành đồn xa", gần đây, cũng có đơn vị khi nghe thông tin về việc gia đình cô Ba may khẩu trang đã liên hệ đặt mua số lượng lớn khẩu trang để bán nhưng cô từ chối với lý do dành thời gian may khẩu trang để làm từ thiện. Cô cho biết, gia đình tiếp tục may khẩu trang trong thời gian còn dịch bệnh.

Mỗi người một công đoạn để cho ra những chiếc khẩu trang thành phẩm 

Mỗi người một công đoạn để cho ra những chiếc khẩu trang thành phẩm

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Để bảo đảm đủ số lượng khẩu trang vải phát miễn phí cho nhiều người, nhóm từ thiện của cô Ba phải tăng ca. Họ làm từ 7 giờ sáng đến 19 giờ mới nghỉ. Mặc dù phải làm việc vất vả nhưng tất cả đều cảm thấy vui. Chị Kiều Thị Mộng Tuyền là thợ may chính tại đây. Do may liên tục, lưng đau nhức nhưng nghĩ đến việc làm có ích cho cộng đồng, chị quên hết nhọc nhằn. Nhà có con nhỏ, sáng chị thức dậy sớm để chuẩn bị cơm nước, gửi con cho người thân rồi đến nhà cô Ba để may khẩu trang. 

"Được cô Ba và mấy cô tại đây vận động nên tôi đến làm việc. Trưa mấy cô cho ăn cơm. Tăng ca ai cũng mệt, nhưng nghĩ đến việc những sản phẩm khẩu trang do mình làm ra đến với nhiều người để phòng, chống dịch bệnh thì tôi lại cố gắng hơn" - chị Tuyền tâm sự. 

Không chỉ có chị Tuyền, mấy ngày gần đây, cô Trần Thị Ngởi - cán bộ hưu trí ngụ thị trấn Tầm Vu, chạy đôn chạy đáo đi phụ giúp các tổ may khẩu trang từ thiện. Những nơi cô đến, cô đều động viên các thành viên. Cô luôn làm "cầu nối" để nhóm từ thiện cho đi những chiếc khẩu trang quý giá trong mùa dịch. Cô cho hay: "Mùa dịch, mua khẩu trang y tế khó quá mà người dân lại đang cần nên trong lúc trường mầm non của gia đình tạm nghỉ, tôi góp chút công sức cùng chị em".

Còn cô Huỳnh Thị Thu Loan - một trong những người nhận khẩu trang tại thị trấn Thủ Thừa, thông tin, mấy ngày qua, nhờ những chiếc khẩu trang của cô Ba Thành mà các cháu ở Mái ấm Kim Chi - Trường Bồ Đề Phương Duy có thêm điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Việc làm của gia đình cô thật ý nghĩa biết bao! 

Nói về những việc mình làm, cô Ba Thành cho hay: "Gia đình tôi hồi xưa nghèo lắm, bây giờ ổn định nên đóng góp chút công sức, tiền của để giúp người dân trong mùa dịch. Tôi mong cho dịch bệnh sớm đi qua để cuộc sống người dân được yên vui, hạnh phúc". 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Thụy Thắm nhận định, trong mùa dịch, có không ít cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh miệt mài đến từng nhà dân, chợ, khu trọ,… phát tờ rơi hướng dẫn, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, cũng có nhiều phụ nữ không ngại khó khăn, vất vả, thời tiết nắng nóng đi vận động, hỗ trợ, phát từng chiếc khẩu trang đến với người dân để hạn chế dịch bệnh. Gần đây nhất, trước tình trạng "cháy hàng" của khẩu trang y tế, nhiều dì, chị trên địa bàn tỉnh lại tiếp tục trở thành những người thợ may bất đắc dĩ. Từ những đôi bàn tay khéo léo ấy, từng chiếc khẩu trang vải làm đẹp thêm tấm lòng của người Việt giữa mùa dịch. Những tấm gương ấy rất đáng trân trọng và ghi nhận. 

Tôi ra về khi trời vừa tắt nắng. Vậy mà, tại nhà của cô Ba, tiếng máy may, trò chuyện của các thành viên làm khẩu trang từ thiện vẫn còn rôm rả. Họ vẫn làm đến tối để kịp cho đi những chiếc khẩu trang nghĩa tình./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/am-tinh-giua-mua-dich-a92292.html

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tìm hiểu về Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11)Tìm hiểu về Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11)
 “Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

I. SỰ HÌNH THÀNH NGÀY PHÁP LUẬT​​

Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò quan trọng đặc biệt, vừa là công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, yêu cầu tăng cường vai trò của pháp luật là một tất yếu khách quan. Cùng với việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống trở thành yêu cầu cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả với nhiều hình thức, biện pháp phù hợp. Ngày Pháp luật là một trong những hình thức, biện pháp, là một mô hình triển khai cụ thể nhằm đáp ứng yêu cầu đó.

Ngày Pháp luật thực chất là mô hình bắt nguồn từ sáng kiến của cơ sở. Xuất phát từ nhu cầu đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, các tỉnh Hà Tây (trước đây), Tiền Giang, Long An... đã tổ chức triển khai mô hình này với tính chất là một ngày sinh hoạt pháp luật tập trung để cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật và sau đó được một số địa phương khác tham khảo, áp dụng. Qua theo dõi, nghiên cứu, tổng hợp việc thực hiện mô hình "Ngày pháp luật" tại các địa phương, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ (nay là Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương) đã đánh giá đây là một cách làm mới, tích cực, góp phần đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo, hướng dẫn nhân rộng mô hình này trên phạm vi toàn quốc (Công văn số 3535/HĐPH ngày 04/10/2010 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ). Theo đó, đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đa số các Bộ, ngành đã triển khai thực hiện mô hình này và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực trong thực tế.

Xuất phát từ vai trò của pháp luật và từ những mô hình, sáng kiến về Ngày pháp luật của địa phương, kết hợp với việc nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới, trong quá trình xây dựng Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, theo đề xuất của Chính phủ, Ngày Pháp luật đã chính thức được thể chế hóa trong Luật phổ biến giáo dục pháp luật năm 2013.

Điều 8 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật quy định:"Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội".

Cụ thể hóa Điều này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 28/2013/NĐ-CP ngày 4/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó quy định cụ thể nội dung, hình thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong tổ chức triển khai thực hiện Ngày Pháp luật.

II. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Như vậy, sau quy định của Hiến pháp năm 2013 về Ngày Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945), đây là lần thứ hai, có một đạo luật quy định về một sự kiện chính trị, pháp lý được tổ chức hằng năm (09/11) - Ngày pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hướng tới mục đích, ý nghĩa sau đây:

Thứ 1. Thượng tôn Hiến pháp và pháp luật:

Ngày Pháp luật được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, đề cao giá trị của Hiến pháp và pháp luật trong nhà nước pháp quyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. Với ý nghĩa đó, trong ngày này, mọi tổ chức, cá nhân tập trung nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, góp phần đưa các quy định của pháp luật đi vào cuộc sống, từ đó lan tỏa sâu rộng để từ một ngày này góp phần để tất cả các ngày còn lại trong năm đều là ngày pháp luật.

Thứ 2. Xây dựng niềm tin, tình cảm, thái độ, hành vi ứng xử phù hợp với qui định của Hiến pháp và pháp luật:

Pháp luật của nước ta đảm bảo nguyên tắc công bằng, minh bạch, ghi nhận, bảo vệ, bảo đảm quyền, lợi ích cho mỗi cá nhân và sự hài hòa các loại lợi ích trong xã hội. Ngày pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật; xây dựng niềm tin, tình cảm, thái độ, hành vi ứng xử phù hợp với quy định của hệ thống pháp luật, ý thức bảo vệ pháp luật của toàn dân.

Thứ 3. Đề cao giá trị con người, xây dựng nhân cách tạo nên sự bền vững của ý thức pháp luật, của kỷ cương, phép nước

Ngày pháp luật được tổ chức nhằm đề cao giá trị con người, xây dựng nhân cách; đề cao ý thức làm chủ, tôn trọng kỷ luật, tự do trong khuôn khổ pháp luật; coi trọng các giá trị đạo đức tốt đẹp; ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, lòng yêu nước, xây dựng lối sống, nếp sống văn hóa; bồi dưỡng ý thức và năng lực phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại là những điều kiện quan trọng góp phần hình thành con người về mặt tâm hồn, nhân cách, để mỗi con người tự ý thức về mình, về cộng đồng, về dân tộc, về đất nước. Đây chính là yếu tố tạo nên sự bền vững của ý thức pháp luật, kỷ cương, phép nước, cùng tích cực hành động vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thứ 4. Nâng cao hiệu quả xây dựng, phổ biến giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân:

Bản chất của nhà nước pháp quyền chính là tính thượng tôn pháp luật trong tổ chức đời sống kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Nhà nước pháp quyền đòi hỏi một hệ thống pháp luật hoàn thiện, bao gồm tính thống nhất, ổn định, minh bạch, dân chủ và công bằng. Tổ chức Ngày pháp luật Việt Nam góp phần đáp ứng các yêu cầu trên và hình thành một trong những điều kiện quan trọng, thúc đẩy tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Xây dựng nhà nước pháp quyền đòi hỏi việc nâng cao mạnh mẽ nhận thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, thể hiện thái độ của các thành viên trong xã hội đối với kỷ cương pháp luật, là sự đánh giá và ghi nhận tính công bằng của pháp luật. Pháp luật chỉ có thể trở thành công cụ điều chỉnh tốt nhất hành vi khi được chấp nhận; chấp hành một cách tự nguyện, thực sự trở thành nhu cầu tự thân, có ý thức của mỗi người. Bởi thế, phổ biến giáo dục pháp luật được coi là khâu đầu tiên của việc thi hành pháp luật, là cầu nối để đưa pháp luật vào đời sống. Ngày pháp luật được tổ chức nhằm động viên toàn dân đoàn kết, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật, tự giác chấp hành Hiến pháp và pháp luật, tích cực tham gia bảo vệ pháp luật.

Đối với việc thi hành pháp luật, tổ chức Ngày pháp luật nhằm động viên toàn xã hội thi hành pháp luật nghiêm minh, công bằng, thống nhất, kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo; xây dựng nền hành chính trong sạch; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động hành chính, từ đó nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, khả năng thực thi pháp luật trong mọi hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế xã hội và sinh hoạt hằng ngày của nhân dân.

Thứ 5. Hướng tới xây dựng nền văn hóa pháp lý:

Văn hóa pháp luật rất hiện hữu, được thể hiện hàng ngày ở tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, cá nhân và xã hội, thể hiện trong nội dung thực hành, áp dụng Hiến pháp, pháp luật, trong tất cả những vấn đề liên quan đến con người, quyền, tự do, trách nhiệm của con người.

Để hình thành nền văn hóa pháp luật, nâng cao trình độ văn hóa cần phải xây dựng lối sống theo pháp luật. Lối sống pháp luật thể hiện một trạng thái thường xuyên, thường ngày, được tạo lập từ thói quen ứng xử theo pháp luật của con người ở mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh, không đơn thuần chỉ là một hành động nhất thời khi có áp lực từ bên ngoài. Lối sống theo pháp luật đòi hỏi trình độ nhận thức pháp luật, nhận thức vì sự cần thiết và giá trị xã hội của pháp luật từ phía các cá nhân; ý thức tự nguyện từ những lợi ích, từ mức độ hài lòng của dân chúng vào hệ thống pháp luật mà họ được thụ hưởng, từ thái độ, tình cảm của con người đối với pháp luật.

 III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC VÀ TRÁCH NHIỆM TỔ CHỨC THỰC HIỆN NGÀY PHÁP LUẬT

Nghị định số 28/2013/NĐ-CP ngày 04/04/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều về biện pháp thi hành Luật phổ biến, giáo dục pháp luật tại Chương 2 đã quy định cụ thể, Ngày Pháp luật được tổ chức với các nội dung: Khẳng định trí, vai trò của  Hiến pháp, pháp luật trong quản lý Nhà nước và đời sống xã hội; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và người dân ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; ý thức bảo vệ pháp luật, lợi ích của việc chấp hành pháp luật; tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp, pháp luật thiết thực với đời sống của nhân dân, gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Ngày Pháp luật cũng là ngày biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu  trong xây dựng pháp luật, thực thi pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, gương người tốt việc tốt trong thực hiện pháp luật.

Để triển khai các nội dung trên, Ngày Pháp luật được tổ chức dưới các hình thức như mít tinh, hội thảo, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền, phổ biến pháp luật lưu động; triển lãm.

Nghị định cũng quy định cụ thể trách nhiệm của các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương trong tổ chức triển khai Ngày Pháp luật. Trong đó, quy định Bộ Tư pháp hướng dẫn nội dung, hình thức tổ chức Ngày Pháp luật trong phạm vi cả nước;  Trên cơ sở hướng dẫn tổ chức Ngày Pháp luật của Bộ Tư pháp, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các cấp hướng dẫn về nội dung, hình thức tổ chức Ngày Pháp luật; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn nội dung, hình thức tổ chức Ngày Pháp luật cho các tổ chức thành viên; quy định Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức Ngày Pháp luật; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và người đứng đầu cơ quan Trung ương của các tổ chức thành viên của Mặt trận trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức Ngày Pháp luật cho các hội viên, đoàn viên của tổ chức mình.

IV. CHỦ ĐỀ, KHẨU HIỆU NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 2018

1. Chủ đề

Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Khẩu hiệu tuyên truyền năm 2018

- Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật;

- Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật;

- Tích cực tìm hiểu pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân;

- Thượng tôn pháp luật góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả;

- Cán bộ, công chức, viên chức nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật;

- Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

3. Thời gian thực hiện:

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018 cần tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, tập trung vào 02 tháng, bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/11/2018; cao điểm từ ngày 05/11 đến ngày 11/11/2018.

Được biết vào lúc 20 giờ ngày 09/11/2018, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2018./.

Theo https://stp.longan.gov.vn

08/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Triển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dụcTriển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục
Một trong những giải pháp là Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Dạy học online giúp học sinh đảm bảo kiến thức. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực triển khai đồng bộ 3 giải pháp để hỗ trợ các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Giải pháp thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hóa nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản, đảm bảo thống nhất chung trong cả nước, chứ không phải phụ thuộc vào từng trường như trước kia.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Giải pháp thứ hai, Bộ đang xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ 2 năm 2020, đảm bảo tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra của chương trình.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua Internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ nội dung chương trình cốt lõi đã tinh giản để phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc. Điều này tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh.

Tới đây, Bộ sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy và học này.

Giải pháp thứ ba là căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020. Điều này tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết trong tuần này, Bộ sẽ họp trực tuyến với các Sở Giáo dục và Đào tạo để hướng dẫn thống nhất thực hiện các công việc trên, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm, đặt an toàn và quyền lợi của học sinh, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên các nhà trường lên trên hết. Do đó, các nhà trường, học sinh, phụ huynh yên tâm chủ động phối hợp với ngành giáo dục để tích cực phòng dịch và đảm bảo việc học tập, thực hiện phương châm dù không đến trường nhưng học sinh vẫn được học tập, đảm bảo chất lượng.

Bộ sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020 và tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Hiện trên toàn quốc có 29/63 tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh Trung học phổ thông đi học và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình học tập tại trường./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/trien-khai-3-giai-phap-ho-tro-thuc-hien-chuong-trinh-giao-duc/630105.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phòng trị bệnh ghẻ trên thỏPhòng trị bệnh ghẻ trên thỏ
Thỏ không phải là loại vật nuôi phổ biến trong nghề chăn nuôi; tuy nhiên thỏ cũng là đối tượng sản xuất đem lại nguồn thu nhập đáng kể đối với một bộ phận nông hộ và trang trại. Kỹ thuật nuôi thỏ lược qua là đơn giản nhưng thực tế đây là loại vật nuôi rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường và dịch bệnh; trong đó đặc biệt ghẻ là bệnh mà hầu như giới chăn nuôi thỏ, dù nuôi ít hay nhiều, đều quan ngại do ghẻ dễ xảy ra cũng như dễ tái phát bởi các loại ký sinh trùng gây ra ghẻ thỏ có khả năng tồn lưu rất bền trong môi trường, nhất là ở những nơi nuôi không đáp ứng yêu cầu vệ sinh tốt.

​​Tác nhân gây bệnh ghẻ thỏ được xác định do các loại ký sinh trùng: Sarcoptes scabici cuniculi, Psoroptes ovis cuniculi, Choriotes cuniculi, Notoedres cativar cuniculi, Listrophorus gibbus. Con ghẻ có thể ký sinh nhiều nơi ở phần da thỏ, có thể ở mặt ngoài da, bên trong và cả phần dưới da, tại đây chúng đào khoét biểu bì da tạo thành các rãnh để trú ẩn, hút máu và dịch tế bào để sống và sinh sản; đồng thời tiết độc tố và chất bài tiết làm thỏ ngứa ngáy khó chịu mà biểu hiện điển hình là thỏ dùng 2 chân trước cào vào nơi bị ngứa, còn 2 chân sau thì hay dậm xuống sàng chuồng cùng các triệu chứng lắc đầu, dụi đầu vào thành chuồng, vật dụng trong chuồng.

Ghẻ đẻ nhiều trứng và trứng nở rất nhanh, chỉ cần 3 - 4 ngày sau khi đẻ trứng nở thành ấu trùng (larva), ấu trùng chui ra khỏi rãnh để sống trên mặt da rồi thâm nhập vào bao lông và gây ra hiện tượng lông thỏ bị rụng thành từng mảng tương ứng với đường di chuyển của chúng. Ấu trùng sau đó tiếp tục phát triển thành dạng nymph và sau 4 - 8 ngày nymph hóa thành ghẻ trưởng thành. Với tốc độ sinh sản nhanh và vòng đời chỉ trong vòng 15 - 21 ngày nên ghẻ thỏ có khả năng lây nhiễm rất nhanh, rất rộng; từ thỏ con còn bú sữa mẹ đến thỏ trưởng thành đều có thể bị nhiễm.

Ghẻ tuy không trực tiếp gây chết thỏ nhưng mức nguy hại vẫn rất lớn do làm giảm sức tăng trưởng, sinh sản kéo theo khả năng đề kháng của thỏ bị suy yếu nên dễ mắc các bệnh khác, hơn nữa các mụn nước do ghẻ gây ra trên da thỏ thường bị viêm, lở loét do nhiễm trùng nên cũng có hại cho thỏ. Cần nhấn mạnh là bệnh ghẻ trên thỏ rất dễ xảy ra và sau khi điều trị khỏi cũng rất dễ tái phát; vì vậy, để phòng và trị hiệu quả bệnh ghẻ trên thỏ, người nuôi cần áp dụng thường xuyên và chủ động các biện pháp cơ bản như sau:

Trước tiên là, cần giữ nơi nuôi luôn được sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng bằng cách quét dọn, gom và xử lý phân, nước tiểu của thỏ và các loại rác khác hàng ngày; đồng thời áp dụng biện pháp phun thuốc sát trùng theo định kỳ cách khoảng 10 - 15 ngày một lần.

Thứ hai là, khi mua thỏ giống, thỏ thịt bên ngoài về đều phải nuôi cách ly với đàn cũ ít nhất 20 ngày, trong thời gian này chỉ cho nhập đàn nếu kiểm tra không có ghẻ, ngược lại nếu phát hiện có ghẻ thì cần tiếp tục cách ly điều trị dứt điểm rồi mới cho nhập đàn.

Thứ ba là, đối với thỏ đực và thỏ cái nuôi sinh sản cần định kỳ mỗi tháng một lần cho chải lông bằng bàn chải mềm có thấm dung dịch hỗn hợp 10 phần cồn 70 độ với 1 phần bột ma-nhê (Mg) kết hợp với cắt ngắn móng chân và răng thỏ.

Thứ tư là, thường xuyên kiểm tra lông, da thỏ, nhất là những bầy, cá thể đã từng bị ghẻ trước đây; nếu phát hiện có thỏ bị ghẻ cần sớm chuyển nuôi riêng ở chuồng cách ly và điều trị bằng cách sau:

- Dùng khăn thấm nước ấm thoa lên các nơi có vẩy ghẻ để làm mềm các vẩy này, sau đó dùng bàn chải đánh bong hết vẩy rồi bôi thuốc Lais theo định kỳ 3 - 4 ngày một lần cho đến khi hết hẳn.

- Tiêm dưới da thuốc Ivermectin 0,3% với liều 0,2ml/kg thể trọng, sau khoảng 2 tuần tiêm lại lần thứ 2 cũng với liều như trên.

Trong thực tế, cách điều trị ghẻ thỏ như trên cho kết quả rất tốt; dù vậy, việc đảm bảo môi trường luôn trong tình trạng vệ sinh tốt và thường xuyên kiểm tra phát hiện sớm để cách ly điều trị thì mật độ thỏ bị ghẻ sẽ giảm thấp và khi dùng thuốc điều trị cũng đem lại hiệu quả cao hơn./.

Lương Lễ Dũng

21/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh làm việc tại Đức Hòa về bồi thường, giải phóng mặt bằngBí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh làm việc tại Đức Hòa về bồi thường, giải phóng mặt bằng

Chiều 05/4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có cuộc làm việc tại huyện Đức Hòa về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ông Phạm Văn Rạnh yêu cầu địa phương cần giải quyết kịp thời những bức xúc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Hiện nay, toàn huyện Đức Hòa có khoảng 59 dự án. Trong đó, có 9 dự án bức thiết với trên 700 hộ dân còn vướng mắc với lý do chưa nhận tiền bồi thường, chưa đồng ý cho kiểm đếm, không thống nhất giá bồi thường hoặc đất vướng tranh chấp,...

Hiện nay, huyện cũng gặp khó khăn trong công tác xây dựng giá, một số dự án quy mô lớn qua địa bàn nhiều xã nên việc định giá gặp khó khăn,…

Tại hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận và đóng góp giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, tập trung rà soát từng dự án, không để dự án kéo dài, quyết tâm giải quyết dứt điểm; có phương án bồi thường và chi trả bồi thường cho người dân để hoàn thành các dự án theo lộ trình. Trong đó, ưu tiên giải quyết các dự án tái định cư, bức thiết, không để ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong giải tỏa đền bù, tái định cư. Tuy nhiên, với một số dự án chậm, kéo dài, ông đề nghị huyện cần tập trung tháo gỡ, có sự phối hợp chặt chẽ; nâng cao trách nhiệm, năng lực của cơ quan chuyên môn, địa phương, tránh để sai sót. Các sở, ngành tỉnh cũng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác tham mưu.

Ngoài ra, việc điều chỉnh giá cần tránh đột biến, chênh lệch giá giữa các dự án và trong cùng dự án, không để người dân chịu thiệt nhưng phải bảo đảm sự công bằng.

Vấn đề nào còn hạn chế, vướng mắc cần khắc phục ngay, giải quyết kịp thời những bức xúc, tập trung giải quyết dự án cũ nhưng không bỏ dự án mới, không để ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, tạo sự đồng thuận trong nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

06/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Ông Dương Văn Tuấn được điều động giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Mộc HóaÔng Dương Văn Tuấn được điều động giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Mộc Hóa
Chiều 24/3, tại Hội trường Huyện ủy Mộc Hóa, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh chủ trì Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Dương Văn Tuấn (bên trái) nhận quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định điều động ông Dương Văn Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa đến nhận công tác tại Huyện ủy Mộc Hóa, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy và giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, kể từ ngày 01/4/2020.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Dương Văn Tuấn hứa sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại đơn vị mới; đồng thời phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Bên cạnh đó, ông mong muốn Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục quan tâm đầu tư cho huyện Mộc Hóa vì đây là huyện mới thành lập, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tạo điều kiện cho huyện phát triển, phục vụ tốt cuộc sống người dân.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đánh giá, đồng chí Dương Văn Tuấn là cán bộ có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý nhà nước và công tác xây dựng Đảng, đã trải qua các vị trí lãnh đạo chủ chốt của huyện Thủ Thừa. Trên cương vị mới, mong rằng đồng chí tiếp tục phát huy năng lực, kinh nghiệm, cùng tập thể Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lãnh đạo địa phương ngày càng phát triển./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ong-duong-van-tuan-duoc-dieu-dong-giu-chuc-vu-bi-thu-huyen-uy-moc-hoa-a92380.html

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?
Trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giải thích việc đặt tên mới cho dịch Covid-19 cũng như virus gây bệnh này (SARS-CoV-2).

​Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nguy hiểm gây ra đã bùng phát lên từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019 rồi lan ra nhiều địa phương của quốc gia này cũng như phát tán ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Ban đầu ngành y tế thế giới tạm gọi virus (vi-rút) này bằng cái tên "virus corona mới 2019" (viết tắt là 2019-nCoV) và chưa có tên riêng cho dịch bệnh gây ra bởi virus này.

 

Tên bệnh Covid-19 và hình ảnh của virus SARS-CoV-2 (bên trái). Ảnh: Rappler

Đến ngày 11/2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức mà họ đặt cho dịch này là Covid-19.

Bên cạnh đó, WHO cũng nhất trí với tên gọi chính thức cho virus gây bệnh này là "virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2" (viết tắt là SARS-CoV-2).

Vì sao virus và bệnh do virus lại mang tên khác nhau?

Các virus và các bệnh tương ứng do chúng gây ra thường có tên khác nhau. Chẳng hạn, HIV là virus gây bệnh AIDS. Người ta thường biết tên của bệnh, như là sởi, nhưng lại ít biết tên virus gây ra nó, đó là rubeola.

Có nhiều quy trình và mục đích khác nhau về việc đặt tên virus và bệnh tương ứng.

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gen để hỗ trợ cho việc phát triển các cuộc kiểm tra chẩn đoán, vaccine (vắc-xin), và thuốc chữa trị. Các nhà virus học và cộng đồng khoa học rộng hơn thực hiện công việc này. Cụ thể, Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus (ICTV) sẽ định ra tên cho các virus.

Trong khi đó, các căn bệnh được đặt tên nhằm giúp cho việc thảo luận ngăn ngừa bệnh, sự lan truyền của bệnh, mức độ nghiêm trọng, và việc chữa trị bệnh. WHO có vai trò phản ứng và chuẩn bị trước các căn bệnh ở con người nên tổ chức này đã đặt tên chính thức cho các bệnh trong bảng Phân loại Bệnh Quốc tế (ICD).

Ủy ban ICTV vào ngày 11/2/2020 đã công bố "virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2" (viết tắt là SARS-CoV-2) là tên chính thức của virus corona chủng mới. ICTV lựa chọn tên này là vì virus đó có liên hệ về gen với loại virus corona gây ra dịch SARS năm 2003. Tuy nhiên, hai virus này vẫn khác nhau.

Còn WHO công bố tên mới Covid-19 cho bệnh, cũng vào ngày 11/2/2020 sau khi tuân theo các hướng dẫn trước đó của Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc.

WHO dùng tên mới của virus gây bệnh Covid-19 như thế nào?

Nhìn từ góc độ rủi ro truyền thông, việc sử dụng tên SARS có thể vô tình gây ra hoang mang không cần thiết ở một bộ phận dân chúng, đặc biệt là ở châu Á nơi từng hứng chịu dịch SARS vào năm 2003.

Do lý do đó và một số yếu tố khác, WHO đã bắt đầu sử dụng cách nói "virus chịu trách nhiệm về Covid-19" hay "virus Covid-19" khi thông báo về dịch bệnh cho công chúng. Đây là các cách gọi bổ sung, không nhằm thay thế hoàn toàn cho tên gọi chính thức do ICTV đề xuất.

Các tài liệu được công bố trước khi có tên chính thức SARS-CoV-2 không cần phải cập nhật (trừ phi cần thiết) nhằm tránh gây khó hiểu, nhầm lẫn./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch (Nguồn: WHO)

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/vi-sao-covid19-va-virus-sarscov2-gay-benh-nay-mang-ten-khac-nhau-1014032.vov

25/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
“Cô tấm áo xanh” chia sẻ khó khăn với phụ nữ nghèo“Cô tấm áo xanh” chia sẻ khó khăn với phụ nữ nghèo
Được nhân rộng từ mô hình Dân vận khéo năm 2019 "Chung tay chia sẻ khó khăn với phụ nữ (PN) và trẻ em nghèo", mô hình Cô Tấm áo xanh của Hội Liên hiệp PN Việt Nam huyện Bến Lức, tỉnh Long An được thực hiện nhằm tiếp tục san sẻ cùng những mảnh đời bất hạnh.
Thực hiện mô hình, hội viên phụ nữ vận động hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn và dọn vệ sinh giúp hộ neo đơn.

Thực hiện mô hình, hội viên phụ nữ vận động hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn 

Qua khảo sát thực tế tại các xã, thị trấn, hiện nay, huyện Bến Lức có 529 trường hợp PN mù, nghèo, đơn thân có hoàn cảnh khó khăn,... rất cần được cộng đồng chung tay giúp đỡ. Theo đó, Huyện hội chọn xã Thạnh Lợi và An Thạnh làm điểm thực hiện mô hình Cô Tấm áo xanh, vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để PN nghèo, đơn thân có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc vừa qua, với thông điệp "Yêu thương và chia sẻ", Huyện hội tổ chức đoàn công tác cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Thạnh Lợi đến thăm, tặng quà 4 trường hợp PN nghèo, cao tuổi, neo đơn không người nuôi dưỡng, không có khả năng lao động. Ngoài thăm hỏi, động viên, hội cùng các thành viên trong đoàn còn vệ sinh khuôn viên nhà, tặng mỗi hộ 500 ngàn đồng và nhu yếu phẩm.

Dọn vệ sinh giúp hộ neo đơn 

Dọn vệ sinh giúp hộ neo đơn

Thời gian tới, Hội Liên hiệp PN Việt Nam huyện Bến Lức tiếp tục phát động các cấp hội trong toàn huyện triển khai nhân rộng mô hình Cô Tấm áo xanh, góp phần làm ấm lòng các cụ già, giảm bớt sự cô đơn, tiếp sức mạnh để PN có niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/-co-tam-ao-xanh-chia-se-kho-khan-voi-phu-nu-ngheo-a92295.html

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Một số biện pháp hạn chế ngộ độc phèn trên lúa vụ hè thuMột số biện pháp hạn chế ngộ độc phèn trên lúa vụ hè thu
Ngộ độc phèn là hiện tượng thường xuất hiện trong canh tác lúa vụ Hè Thu ở vùng đất phèn của tỉnh Long An. Hiện nay, diện tích đất bị nhiễm phèn của tỉnh Long An là khoảng 208.449ha, chủ yếu tập trung ở các huyện phía bắc và một số huyện phía nam như: Đức Huệ, Thủ Thừa, Bến Lức, Cần Đước,…

​​Nguyên nhân của hiện tượng ngộ độc phèn ở vụ Hè Thu:

Sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân đất ruộng bị khô trong thời gian dài, và mực thủy cấp hạ xuống thấp, oxy trong không khí có điều kiện tiếp xúc với vật liệu sinh phèn nằm ở tầng sinh phèn nằm bên dưới tầng đất mặt. Quá trình này làm cho phèn tiềm tàng trở thành phèn hoạt động, một số độc chất trong đất phèn như Fe2+, Al3+và H+ được phóng thích trong dung dịch đất và gây độc cho cây lúa. Thông thường, cây lúa sinh trưởng và phát triển thích hợp khi độ chua (hay còn gọi là pH) từ 5,5 - 7,5.

 

Hình lúa bị nhiễm phèn

Khi lúa bị ngộ độc phèn, thì thường có những biểu hiện sau:

Quan sát bề mặt ruộng sẽ thấy nhiều váng phèn màu nâu đỏ bám trên rễ và quanh gốc lúa. Triệu chứng ngộ độc phèn thường xuất hiện đối với những giống lúa mẫn cảm với phèn và vào thời gian đầu của vụ Hè Thu. Biểu hiện thường thấy của cây lúa bị ngộ độc phèn là phiến lá hẹp, bộ lá lúa có màu hơi vàng do khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng kém; ở những lá già, chót lá xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu, bắt đầu từ chót lá và lan dần về phía gốc lá.

Ngộ độc phèn sắt: xuất hiện khi pH < 5, nếu nặng thì đốm màu nâu kết hợp với nhau làm cho màu lá chuyển sang màu nâu và rụi sớm. Rễ non ngắn, thưa; rễ già bị quăn và xung quanh bộ rễ phủ lớp màu vàng nâu sậm.

Ngộ độc phèn nhôm: xuất hiện khi pH < 4 và dấu hiệu ngộ độc phèn nhôm thường xuất hiện trước dấu hiệu của ngộ độc sắt. Biểu hiện thường thấy của ngộ độc phèn nhôm là trên lá lúa xuất hiện những đốm màu vàng đến trắng do sự chuyển màu của gân lá, tiếp theo đó là khô chót lá và vết cháy rìa lá. Bộ rễ lúa còi cọc, phát triển kém hoặc bị biến dạng.

Vùng đất canh tác của Long An, hiện tượng ngộ độc phèn sắt xuất hiện phổ biến hơn so với ngộ độc nhôm, ở vùng đất trũng thì hiện tượng ngộ độc phèn sẽ nặng hơn.

Để hạn chế tình trạng ngộ độc phèn, bà con cần lưu ý thực hiện các biện pháp sau:

Một là, thực hiện cài ải:

Biện pháp này chỉ áp dụng đối với đất phèn nhẹ và trung bình. Cày ải có tác dụng cắt đứt mao dẫn phèn từ tầng bên dưới lên tầng mặt, cũng như hạn chế quá trình oxy tiếp xúc với vật liệu sinh phèn nằm bên dưới tầng đất mặt. Đối với đất phèn nặng (pH<3,5) thì không nên cày ải.

Hai là, bón vôi bột để nâng độ pH, hạ độ chua trong đất phèn.

Để xác định lượng vôi cần bón cho ruộng bị nhiễm phèn, bà con nông dân cần xác định độ chua (pH) trong đất và nước ở ruộng lúa đang canh tác bằng cách sử dụng máy đo pH hoặc giấy đo pH.

Lượng vôi bón như sau: nếu giá trị pH từ 4,5 - 5,5 thì bón 1 tấn vôi /ha; nếu giá trị pH từ 5,5 - 6,5 thì bón 0,5 tấn vôi /ha. Vôi bột sử dụng để hạ phèn thường dùng bón lót, kết hợp với cày và bơm nước vào ruộng để ngâm đất, đánh rãnh xương cá để rữa phèn ra khỏi ruộng. Bà con nông dân có thể chia nhỏ lượng vôi để sử dụng ở các vụ, không nên bón vôi chung với phân lân.

Ba là, sử dụng phân bón cố định độc chất trong đất phèn:

Bón lót phân lân để cố định sắt, nhôm di động trong đất phèn được xem là giải pháp cải tạo đất phèn có hiệu quả. Bà con nên sử dụng loại phân lân nung chảy (lân Văn Điển, lân Ninh Bình), tránh sử dụng phân lân super vì trong loại lân này có chứa axít sẽ làm tăng độ chua của đất phèn.

Lượng lân khuyến cáo sử dụng đối với đất phèn trung bình là 300 - 400kg lân/ha; đối với đất phèn nặng là 450 - 550 kg lân/ha. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm phân bón chuyên dùng cho đất mặn, phèn có hàm lượng Canxi, Silic cao cũng có hiệu quả trong việc giảm tác hại của ngộ độc phèn gây ra cho cây lúa. Lưu ý, đối với những vùng đất quá chua thì cần bón vôi để hạ độ chua, nâng pH trước khi bón lân.

Bốn là, cách xử lý khi cây lúa bị ngộ độc phèn:

Khi thấy cây lúa có các dấu hiệu của ngộ độc phèn cần ngưng bón phân có chứa đạm như: NPK, DAP hoặc urê. Sử dụng vôi bột bón cho ruộng đang bị ngộ độc phèn (200 kg/ha); có thể đánh rãnh để tháo nước, xả phèn ra khỏi ruộng, sau đó bơm nước mới thay nước trong ruộng. Khi cây lúa bị ngộ độc phèn, khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng của bộ rễ rất kém, do đó cần sử dụng phân bón lá có chứa Hydrophos để kích thích bộ rễ phát triển./.

Trúc Đào/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

26/03/2019 9:00 CHĐã ban hành
Vượt khó thoát nghèoVượt khó thoát nghèo
Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo ở ấp Võ Văn Be, xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, anh Nguyễn Văn Lộc luôn ước mơ vươn lên thoát nghèo từ chính đôi bàn tay của mình. Và giờ đây, ước mơ đó dần trở thành hiện thực nhờ ý chí cần cù, chịu khó của người nông dân trẻ.

Nghề sửa xe mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Lộc

Sau gần 10 năm lập nghiệp với nghề sửa xe máy ở TP.HCM, năm 2016, anh Lộc trở về quê, mở tiệm sửa xe nhỏ từ số tiền dành dụm được và vay mượn thêm của gia đình. Khi mới mở tiệm, anh gặp không ít khó khăn do vốn ít, không thể mua nhiều phụ tùng và đồ nghề lại thêm lượng khách còn ít. Đồng hành, chia sẻ cùng anh trên con đường lập thân, lập nghiệp, Hội Nông dân xã xét cho vay 15 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân. Từ số tiền này, anh Lộc mua thêm phụ tùng, đồ nghề để phục vụ công việc. Hiện tại, tiệm sửa chữa xe máy của anh tiếp nhận và sửa chữa khoảng 6-8 chiếc/ngày, riêng những ngày cao điểm từ 12-15 chiếc. Từ đó, mang lại nguồn thu nhập ổn định từ 200-300 ngàn đồng mỗi ngày. Cùng với thu nhập từ việc bán quán nước giải khát của gia đình, vợ chồng anh có cuộc sống ổn định.

"Anh Lộc là hội viên cần cù, chịu khó và có chí cầu tiến. Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục xem xét, hỗ trợ cho anh vay vốn giảm nghèo, giải quyết việc làm của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để có điều kiện mở rộng tiệm" - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bửu - Võ Thành Thuận cho biết. Bằng ý chí cần cù, vượt khó, giờ đây, anh Lộc từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/vuot-kho-thoat-ngheo-a92343.html

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Chúng ta bàn nhiều thứ nhưng cuối cùng vẫn là đời sống nhân dânNewThủ tướng: Chúng ta bàn nhiều thứ nhưng cuối cùng vẫn là đời sống nhân dân
Chiều 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị tổ chức một hội nghị trực tuyến "4 trong 1" giữa Chính phủ với các địa phương.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 27/3 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dự kiến, Hội nghị tập trung bàn về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho 4 nội dung: Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến 200 quốc gia, hơn 530.000 người nhiễm và hơn 24.000 người tử vong. Con số này không ngừng tăng lên.

Trong thời gian qua, chúng ta đã chủ động, quyết liệt phòng chống dịch. Thủ tướng cho biết, sáng nay, đã ký Chỉ thị hết sức quan trọng, thực hiện các biện pháp khắt khe nhất, coi như "tiền khẩn cấp" khi có nhận định rằng trong 2 tuần tới, dịch có nguy cơ bùng phát. Chúng ta đang cố gắng giảm hết mức số người nhiễm để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và điều đáng mừng là đến nay chưa có trường hợp tử vong, nhiều người bình phục, xuất viện.

Nêu rõ sẽ tổ chức kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị này, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "quyết chiến", làm mọi biện pháp có thể để ngăn dịch COVID-19. Trong thời gian tới, trước mắt là trong nửa tháng tới và có thể kéo dài thêm, chúng ta phải tập trung mọi sức lực, mọi biện pháp để chống dịch, coi đó là nhiệm vụ số 1 ở nước ta hiện nay.

Nói về tác động của COVID-19 đến kinh tế-xã hội, Thủ tướng cho biết, dịch ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh toàn cầu. Theo dự báo của IMF, tăng trưởng kinh tế thế giới bằng 0, hãng tin Bloomberg cũng cùng nhận định, nhiều nước tăng trưởng âm. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng một cuộc suy thoái kinh tế mới, lớn hơn cuộc suy thoái 2008 sẽ diễn ra trên toàn cầu. Trung Quốc được dự báo tăng trưởng thấp, còn Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước có thể tăng trưởng âm.

"Hôm qua, tôi đã dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20, các tổng thống, thủ tướng của các nước dự đều phát biểu rằng phải vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, trở ngại", Thủ tướng nói. Các nước G20, các nước châu Á, Đông Nam Á đã có gói kích thích kinh tế.

Về tình hình trong nước, những tháng đầu năm, chúng ta gặp khó khăn do tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn nặng nề ở các tỉnh miền Nam, dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm… Đặc biệt, dịch COVID-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt cuộc sống xã hội. Trước tình hình đó, Thường trực Chính phủ đều có suy nghĩ phải vực dậy nền sản xuất để giải quyết việc làm, tăng trưởng bằng các biện pháp căn cơ, mạnh mẽ. Vì vậy, Thủ tướng cho biết, cần thiết phải tổ chức một hội nghị toàn quốc bàn 4 nội dung lớn. Thứ nhất là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh khi nhiều doanh nghiệp phải đình trệ sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực hàng không, du lịch. Năm nay, chúng ta dự kiến đón khoảng 20 triệu du khách mà chủ yếu đi bằng đường hàng không nhưng do dịch, lượng lớn du khách không thể đến Việt Nam trong thời gian qua; các khách sạn cũng phải đóng cửa.

Thủ tướng cho rằng, chúng ta gặp tình trạng yếu cả cung, yếu cả cầu, "chúng ta phải tìm thấy thị trường mới ở trong nước và thị trường lớn ở nước ngoài", phải có biện pháp giữ ổn định sản xuất kinh doanh, nếu không, không thể giải quyết việc làm và tăng trưởng.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về giải ngân vốn đầu tư công, một kênh quan trọng cho tăng trưởng, Thủ tướng cho biết, chúng ta có khoảng 30 tỷ USD vốn đầu tư công cần giải ngân trong năm nay, bao gồm vốn ngân sách Nhà nước và vốn vay. 3 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng số vốn chưa giải ngân theo kế hoạch còn rất lớn. Câu hỏi đặt ra là làm sao giải ngân hết số vốn này, Thủ tướng nói, lần này có chế tài mạnh như thế nào để giải quyết dứt điểm vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, phải kỷ luật như thế nào, điều chuyển vốn như thế nào? Thủ tướng yêu cầu một số bộ, ngành, cơ quan sử dụng nhiều vốn đầu tư phải có biện pháp mạnh mẽ.

Nội dung thứ 3 cần bàn tại hội nghị sắp tới là vấn đề an sinh xã hội khi mà tình trạng nghỉ việc không lương, thất nghiệp diễn ra trên toàn cầu và ở nước ta. "Cho nên, chúng ta bàn nhiều thứ nhưng cuối cùng vẫn là đời sống của nhân dân, của công nhân, đối tượng chính sách". Biện pháp nào mạnh mẽ hơn, gói hỗ trợ nào để giải quyết vấn đề này, Thủ tướng nêu vấn đề. An sinh xã hội là câu chuyện lớn ở nước ta. Bên cạnh đó, ổn định vĩ mô, chống đầu cơ nâng giá, không để tình trạng thiếu gạo cũng như các vật tư, nhu yếu phẩm khác.

Nội dung thứ tư là bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội vì đời sống khó khăn sẽ dẫn tới những nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Bộ Công an cần có giải pháp không để tình trạng lộn xộn xảy ra.

Nước ta còn nghèo, còn nhiều khó khăn nhưng trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, chúng ta phải cố gắng giữ được nhịp độ phát triển, khắc phục mọi khó khăn, nhất là trong các quý tới, Thủ tướng nhấn mạnh, để làm sao như lò xo bị nén lại, sẵn sàng bật lên sau khi hết dịch. "Không để tình hình quá xấu rồi mà chúng ta rơi vào thế bị động". Ngay sau khi dịch kết thúc, chúng ta phải bắt tay vào việc thì mới vực dậy được nền kinh tế, nhất là khi những thị trường lớn có liên quan đến chúng ta đã phục hồi mà chúng ta không chuẩn bị tâm thế thì chúng ta thất bại.

Thủ tướng cho biết, Hội nghị sắp tới, dự kiến diễn ra vào 31/3, sẽ có sự tham dự của bí thư, chủ tịch các tỉnh trong toàn quốc, các đồng chí bộ trưởng, các cơ quan có liên quan của Quốc hội để cùng thảo luận. Hội nghị sẽ nghe các bộ trưởng trình bày chương trình hành động của mình để đóng góp xây dựng đất nước.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại cuộc họp hôm nay, với nền kinh tế đang hội nhập quốc tế sâu rộng, có độ mở lớn và liên kết chặt chẽ về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động,... với thế giới, Việt Nam đã và đang bị ảnh hưởng toàn diện tới nền kinh tế, cùng lúc chịu tác động "kép", cả từ phía cung và cầu, tác động đến tất cả các thị trường đầu ra và thị trường đầu vào chủ lực, cả sản xuất và tiêu dùng. Cùng lúc Việt Nam đối mặt với khó khăn cả về tư liệu sản xuất và thị trường xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là hàng điện tử, điện thoại, may mặc, da giày.

Du lịch, vận tải, hàng không, dịch vụ khách sạn, nhà hàng... cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giảm lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong nước với năng lực tài chính, sản xuất còn nhiều hạn chế chịu nhiều tác động từ dịch./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Chung-ta-ban-nhieu-thu-nhung-cuoi-cung-van-la-doi-song-nhan-dan/391171.vgp

27/03/2020 8:00 CHĐã ban hành
Tín dụng đen, cho vay nặng lãi thông qua  hợp đồng ủy quyền “dễ vay - khó trả”Tín dụng đen, cho vay nặng lãi thông qua  hợp đồng ủy quyền “dễ vay - khó trả”
Ngày 05/11/2019, bên lề Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV trong các phiên thảo luận về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phòng chống tham nhũng; thi hành án; báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2019. Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp tỉnh Long An đã chia sẽ những vấn đề liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi thông qua hợp đồng giả cách là hợp đồng ủy quyền “dễ vay-khó trả” và dịch vụ đòi nợ thuê.

image1 (5).JPG

Đại biểu Quốc hội ​Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp tỉnh Long An

Tín dụng đen, cho vay nặng lãi thông qua hợp đồng giả cách là hợp đồng ủy quyền "dễ vay-khó trả"

Theo đại biểu Dung, trong thời gian qua, nhiều gia đình có ruộng đất bỗng chốc trắng tay vì vướng vào bẫy tín dụng đen theo hình thức ký kết 1 hợp đồng giả cách, con mồi mà các đối tượng cho vay nhắm đến là những gia đình đang có nhu cầu bức xúc về tài chính, việc vay mượn  nặng lãi được thực hiện tinh vi như hợp đồng vay không thể hiện lãi suất, thỏa thuận bằng miệng hoặc giấy tờ khác hoặc cộng cả lãi suất (tức là người vay nhận tiền vay ít hơn rất nhiều so với giấy tờ vay mượn, và để đảm bảo cho thỏa thuận này  đối tượng cho vay và người vay cùng lập ra một "hợp đồng", núp bóng dưới hình thức hợp đồng ủy quyền và được hợp pháp hóa bằng hình thức công chứng, chứng thực theo quy định.

Theo hợp đồng ký kết, phạm vi ủy quyền là ủy quyền toàn bộ (toàn quyền chiếm giữ, quản lý, sử dụng, khai thác, định đoạt), thời gian ủy quyền là 1 năm 2 năm, 5 năm 10 năm thậm chí có hợp đồng ủy quyền 20 năm, tài sản được ủy quyền là đất đai, nhà cửa, xe cộ, tàu thuyền. Sau khi người vay đã hoàn trả đủ gốc lãi thì hợp đồng ủy quyền được hủy, nhưng thực tế dễ vay-khó trả, khi lãi mẹ đẻ lãi con, mức lãi cao ngất ngưởng, đến hạn không đủ khả năng chi trả là chuyện tất yếu. Đến lúc này bên cho vay nặng lãi thực hiện quyền được ủy quyền là bán hoặc chuyển nhượng những tài sản được ủy quyền. Với cách thức này, phí công chứng, chứng thực hợp đồng ủy quyền chỉ có 40 ngàn đồng mà đối tượng cho vay nặng lãi né tránh thuế, né tránh được sự quản lý của Nhà nước.

Thực tế, đã xảy ra nhiều vụ đau lòng tại địa phương, người dân mất đất, mất nhà cửa, kêu cứu đến chính quyền, thậm chí kiện ra tòa nhưng pháp luật không thể bảo vệ cho họ; các cơ quan quản lý Nhà nước không phải không biết đến vấn đề này nhưng đành bất lực vì họ ban đầu đã bất chấp rơi vào bẫy của tín dụng đen bằng một hợp đồng ủy quyền toàn bộ hợp pháp. Nhưng điều muốn đề cập ở đây chính là việc ủy quyền toàn bộ, bao gồm quyền định đoạt là quyền được bán, chuyển nhượng tài sản được ủy quyền đối với tài sản là bất động sản, hệ lụy việc này là rất lớn không chỉ là để cho các đối tượng cho vay nặng lãi núp bóng mà các cò đất, cò mồi lợi dụng vào sự ủy quyền này né thuế, kinh doanh đất đai bất hợp pháp.

Vì vậy, vừa để đảm bảo được các quyền giao kết dân sự theo quy định pháp luật dân sự vừa để ngăn ngừa sự giả cách trong giao dịch dân sự, đại biểu Dung kiến nghị Trung ương sớm nghiên cứu sửa đổi, bổ sung pháp luật về đất đai là có giới hạn phạm vi được ủy quyền đối với tài sản ủy quyền là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là không có quyền được chuyển nhượng (trừ trường hợp người nhận ủy quyền là cha mẹ, vợ, chồng, con ruột, con nuôi), đại biểu Dung xét thấy, chỉ có người được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất, được đăng ký tên vào sổ mới là người có quyền thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất này. Tương tự pháp luật cũng phải giới hạn phạm vi ủy quyền đối với tài sản phải đăng ký với cơ quan Nhà nước như xe, tàu thuyền,…

Nên chấm dứt sự tồn tại của loại hình kinh doanh dịch vụ hành nghề thu hồi nợ

Theo đại biểu Dung, hiện nay chúng ta không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy hàng triệu kết quả liên quan đến cụm từ "đòi nợ thuê" với bảng giá và điều kiện hoạt động được công bố công khai với quảng bá hết sức kêu như: "Tiền của bạn phải về túi của bạn", "Nơi tài chính hồi sinh", "Ở đâu có nợ ở đó có chúng tôi",… Rõ ràng, đòi nợ lâu nay trở thành một nhu cầu có thật trong xã hội nước ta và đã được pháp luật hóa bằng Nghị định số 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ, dịch vụ hành nghề thu hồi nợ thuộc Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong Luật Đầu tư năm 2014. Từ đó, các công ty làm dịch vụ thu nợ ở nước ta ngày một nhiều, đặc biệt "nở rộ" trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây khi tình hình nợ xấu của các doanh nghiệp ngày càng nhiều, nợ khó đòi gia tăng, hoạt động tín dụng đen, cho vay tín dụng không chính thức, cho vay với lãi suất cao, người nợ không có khả năng thanh toán nợ đến hạn.

Khi những khoản vay không thực hiện theo những thủ tục pháp lý, để giải quyết những khoản vay tín dụng đen, chủ nợ tìm đến, giao kết với các tổ chức, nhóm, công ty đòi nợ thuê. Song song đó, khi ngành nghề kinh doanh đòi nợ thuê được cấp phép, nhiều người dân, doanh nghiệp đã không nghĩ đến tòa án vì có thể mất thời gian và rườm rà mà nghĩ ngay đến loại hình này. Chỉ cần làm một hợp đồng ủy quyền cho công ty đòi nợ thuê rồi đợi thời gian lấy tiền, không cần quan tâm mọi chuyện tiếp sau. Thậm chí còn chấp nhận chuyển nợ, bán nợ đến 50% với suy nghĩ: thà đòi được, đòi nhanh còn hơn không đòi được tiền. Về bản chất, nhóm, công ty, cá nhận thực hiện dịch vụ đòi nợ thường theo kiểu xã hội đen, như: đưa một lực lượng hùng hậu, tất cả họ đều lực lưỡng, xăm trổ đầy mình, mặt hung hãn đầy sát khí, chỉ cần nhìn thấy nhóm này đến là đã sợ hãi chứ chưa nói đến việc họ quát tháo, hăm dọa thậm chí là hành hung gây ra những áp lực buộc con nợ phải trả tiền.

Thực tế đã cho thấy nhiều cuộc đòi nợ đã không còn dừng ở thương lượng, đàm phán mà bắt đầu nhuốm màu bạo lực, khủng bố, gây áp lực, gây mất uy tín, khủng bố tinh thần cho nạn nhân và gia đình, thậm chí đe dọa tính mạng người khác, gây hoang mang trong nhân dân, như các vụ đòi nợ thuê đã xảy ra ở TP.HCM, Bình Dương, Gia Lai, Quảng Ninh,… đã như là hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy phức tạp tiềm ẩn phía sau loại hình hoạt động đặc biệt này, nguy cơ tội phạm, hành vi gây bất an xã hội và nhiều kiểu lợi ích khó có thể kiểm soát của các công ty làm dịch vụ đòi nợ thuê.

Trong khi đó, vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước còn khá "mờ nhạt", thường thì chỉ khi nào xảy ra hậu quả, lực lượng công an mới tham gia xử lý để ổn định an ninh trật tự xã hội thì đã quá muộn. Các bên đều có thể đã bị đe dọa trực tiếp đến tính mạng hoặc bị chiếm đoạt tài sản một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, hiện nay các công ty đòi nợ thuê đã biến tướng thành lập thêm pháp nhân công ty bảo vệ, khi tiến hành đòi nợ thuê thì sử dụng nhân viên bảo vệ tham gia để gây áp lực khách hàng, dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý hành chính của cơ quan chức năng.

Trong xã hội với một nhà nước pháp quyền, hiện nay chúng ta có 1 hệ thống pháp lý quy định về giao dịch, giao kết dân sự, kinh tế, thương mại và một hệ thống pháp lý để điều chỉnh, xử lý các tranh chấp dân sự, thương mại, kinh tế từ hòa giải, thỏa thuận đến xét xử thi hành án dân sự, thừa phát lại. Sự tồn tại của dịch vụ đòi nợ với những đánh giá như trên, nhiều địa phương trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh nơi mà dịch vụ đòi nợ hoạt động sôi nổi nhất đã có kiến nghị nên chấm dứt loại hình này. Do đó, Chính phủ  cần kịp thời tổng kết 12 năm thực hiện Nghị định 104 Nghị định số 104/2007/NĐ-CP và đánh giá hết sức trách nhiệm: sự cần thiết có dịch vụ "đòi nợ thuê", những hệ lụy và những biến tướng tiêu cực của dịch vụ này, để quyết định việc cấm hay hạn chế sự phát triển dịch vụ này. Một lần nữa, đại biểu Dung kiến nghị nên chấm dứt sự tồn tại của loại hình dịch vụ này trong thời gian tới./.

Kiến Quốc

06/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam Hội nghị ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam
Khu vực phía Nam gồm miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ với 20 tỉnh, thành phố; trong đó có 02 thành phố trực thuộc Trung ương (thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ) và 18 tỉnh (An Giang, Bạc Liêu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long). Diện tích tự nhiên của toàn vùng khoảng 71.963,9 km, chiếm 21,8% diện tích cả nước; dân số khoảng 34,93 triệu người, chiếm 38,09% dân số cả nước, mật độ dân số bình quân 485,43 người/km2.

​Khu vực phía Nam là khu vực kinh tế năng động và đa dạng, đặc biệt thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước, là trung tâm kết nối của cả khu vực. Ngoài ra, khu vực còn có các trung tâm công nghiệp, thương mại lớn nhất cả nước với các cảng biển lớn, đường thủy nội địa có vai trò quan trọng trong việc kết nối, phát triển hệ thống vận tải rộng khắp. Đây cũng là nơi kết nối thị trường khu vực với thị trường trong và ngoài nước thông qua các sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Cần Thơ, đặc biệt Dự án sân bay quốc tế Long Thành đã được Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng, có quy mô lớn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Nam Bộ và cả nước thời gian tới. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai là những địa phương có các khu công nghiệp hiện đại, có số doanh nghiệp nhiều nhất nước, là yếu tố cơ bản bảo đảm cho triển vọng phát triển dài hạn của khu vực.

hoi nghi nganh cong thuong 1482017.jpg

Ảnh từ Hội nghị

Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ IV do Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức với chủ đề "Liên kết - hợp tác cùng phát triển" nhằm trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương theo chức năng nhiệm vụ được giao; đánh giá tình hình công nghiệp, thương mại và hiệu quả hợp tác giữa các Sở Công Thương khu vực phía Nam năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017; xây dựng phương hướng, nhiệm vụ phát triển ngành trong thời gian tới; đồng thời thảo luận, đề xuất cơ chế, chính sách HN Công thương 2017và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước

Trong thời gian qua, tình hình giá cả hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tương đối ổn định. Các Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị kịp thời triển khai các giải pháp bình ổn, đảm bảo nguồn cung hàng hóa ổn định, dồi dào và thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường chặt chẽ nên giá cả các loại hàng hóa không khan hiếm và tăng giá đột biến. Các địa phương tiếp tục định hướng phát triển hệ thống phân phối theo quy hoạch nhằm thúc đẩy lưu thông hàng hóa, đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường và góp phần phát triển thương mại theo hướng văn minh, hiện đại. Hệ thống phân phối đã có những thay đổi đáng kể, các mô hình kinh doanh văn minh, hiện đại không ngừng phát triển, thay thế dần các chợ tự phát, các điểm bán lấn chiếm lòng lề đường làm ảnh hưởng đến mỹ quan chung của các địa phương. Các siêu thị chuyên doanh, chợ tiếp tục được đầu tư hiện đại, đồng bộ, đảm bảo yêu cầu văn minh thương mại, đáp ứng được nhu cầu mua sắm, giao dịch hàng hóa và cung ứng các loại hình dịch vụ hỗ trợ.

Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được triển khai sâu rộng và mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc khai thác tốt thị trường nội địa ngày càng được nâng cao; đồng thời, cuộc vận động đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế của hàng Việt Nam trên thị trường nội địa. Mạng lưới thương mại bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng được củng cố và ngày càng mở rộng về qui mô kinh doanh.Hàng hóa trên thị trường đa dạng về mảu mã, phong phúvề chủng loại, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Các siêu thị, doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ đã đưa ra nhiều hình thức khuyến mại, giảm giá hàng hóa nhằm thu hút khách hàng, kích cầu tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn trong năm và các sự kiện quan trọng của các địa phương, góp phần làm cho thị trường hàng hóa sôi động hơn./.

  Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An 


14/08/2017 3:00 CHĐã ban hành
Xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ được công nhận lại xã văn hóaXã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ được công nhận lại xã văn hóa
Chiều 25/4, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa.

Trao Bằng công nhận, tiền thưởng cho xã Lạc Tấn đạt chuẩn văn hóa năm 2018

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thành Thanh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động - Lê Thị Thu Cúc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Trụ - Trần Văn Đốc đến dự.

Xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ được công nhận xã văn hóa lần đầu vào năm 2013. Sau 5 năm, xã luôn nỗ lực phấn đấu để được phúc tra công nhận lại xã văn hóa vào năm 2018.

Nếu như năm 2014, thu nhập bình quân của nhân dân trong xã đạt hơn 26 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2018 tăng lên trên 46 triệu đồng/người/ năm.

 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thành Thanh (bìa trái) tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong góp phần xây dựng xã văn hóa

5 năm qua, xã Lạc Tấn sửa chữa 8 căn nhà tình nghĩa với số tiền 510 triệu đồng, xây dựng 13 nhà tình thương và 2 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 560 triệu đồng.

Hiện, xã có 2/3 trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; 100% tuyến đường liên xóm, ấp được bê tông hóa. Hàng năm, 100% hộ dân đăng ký xây dựng Gia đình văn hóa, cuối năm bình xét có 98% hộ đạt chuẩn.

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh trao 50 triệu đồng cho xã để tiếp tục giữ vững danh hiệu, nâng chất các tiêu chí.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng giấy khen cho  5 tập thể, 5 cá nhân; UBND huyện Tân Trụ tặng giấy khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong góp phần xây dựng xã văn hóa./.

Theo Báo Long An Online

25/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Ngành Giao thông Vận tải Long An đẩy mạnh hoạt động phòng, chống dịch Covid-19Ngành Giao thông Vận tải Long An đẩy mạnh hoạt động phòng, chống dịch Covid-19
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An trong việc huy động phương tiện vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh để vận chuyển người đến khu vực tiếp nhận, cách ly nhằm phòng chống dịch COVID-19, ngày 24/3, Sở Giao thông Vận tải Long An đã xây dựng kế hoạch số 1186/KH-SGTVT nhằm huy động phương tiện vận tải hành khách đến khu vực tiếp nhận cách ly trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Các phương tiện vận tải hành khách công cộng tại bến xe Long An

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng tại bến xe Long An

Theo đó, các phương tiện được huy động phải đảm bảo đang trong tình trạng tốt, đáp ứng điều kiện về an toàn kỹ thuật, trang bị đầy đủ các trang thiết bị bắt buộc trên phương tiện nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Đơn vị có phương tiện được huy động phải đảm bảo sẵn sàng khi có yêu cầu.

Nghiêm chỉnh chấp hành theo kế hoạch huy động và chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, phương tiện phải đảm bảo đúng thời gian và địa điểm khi có yêu cầu.

Các đơn vị có phương tiện được huy động phải tuyên truyền đến đội ngũ lái xe hiểu rõ nghĩa vụ và trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vì sức khỏe của cộng đồng, đồng thời phải thực hiện theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ giao thông Vận tải, ngày 23/3, Sở cũng ban hành văn bản yêu cầu khai báo y tế điện tử bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng, để đảm bảo an toàn trước đại dịch Covid-19./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nganh-giao-thong-van-tai-long-an-day-manh-hoat-dong-phong-chong-dich-covid-19-a92385.html

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cần quyết liệt hơn trong lập lại trật tự vỉa hè, hành lang an toàn đường bộCần quyết liệt hơn trong lập lại trật tự vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ
Dù đã được đẩy mạnh giải quyết, chấn chỉnh nhưng tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB) vẫn xảy ra ở nhiều tuyến đường, nhiều địa phương. Vấn đề này, mới đây cũng được Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh đề cập trong cuộc làm việc với Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và yêu cầu cần có giải pháp chấn chỉnh đồng bộ, hiệu quả hơn.
Họp chợ tràn ngay ra đường, cản trở người tham gia giao thông

Họp chợ tràn ngay ra đường, cản trở người tham gia giao thông

Từ năm 2016 đến nay, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, HLATĐB được các ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện và có chuyển biến trong nhận thức, hành động của người dân đến thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, vẫn có những khu vực, sau khi đã được chấn chỉnh, hoặc "giảm nhiệt" lấn chiếm thì sau một thời gian lại tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, họp chợ tự phát. Nhìn chung việc lập lại trật tự vỉa hè, HLATĐB vẫn gặp nhiều khó khăn.

Lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, HLATĐB làm mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông, che khuất tầm nhìn, dừng đỗ mua - bán lộn xộn làm cản trở, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Theo Phòng Cảnh sát giao thông, đó cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn và xảy ra tai nạn giao thông.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường không chỉ ở trên những tuyến quốc lộ mà còn xảy ra nhiều ở các tuyến đường tỉnh (ĐT). Thực hiện theo kế hoạch, từ tháng 6/2018 đến nay, tại huyện Bến Lức, Thanh tra Sở GTVT phối hợp địa phương nhắc nhở gần 80 trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường ở các tuyến ĐT835, 830, 832; trong khi đó, trên địa bàn huyện Đức Hòa và Đức Huệ, đã nhắc nhở 190 trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường.

Theo báo cáo của Sở GTVT, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều trường hợp sử dụng, xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Từ tháng 8/2018 đến nay, thực hiện theo kế hoạch, Thanh tra Sở GTVT phối hợp Phòng Kinh tế Hạ tầng, Phòng Quản lý đô thị và UBND các xã, phường, thị trấn triển khai công tác lập lại trật tự HLATĐB trên nhiều tuyến đường tỉnh.

Theo đó, tại ĐT819 (Km0+000 đến Km21+000 và đoạn từ Km21+000 đến Km42+000), đã lập biên bản gần 90 trường hợp vi phạm HLATĐB, trong đó mới có 11 trường hợp đã tự tháo dỡ, còn lại chưa tháo dỡ. ĐT827 (Km11+771 đến Km19+239), lập biên bản 194 trường hợp và vẫn còn hơn 50 trường hợp chưa chấp hành tháo dỡ. ĐT824 (Km0+800 đến Km15+200), lập biên bản gần 140 trường hợp và đang đẩy mạnh vận động tự tháo dỡ. ĐT826 (từ ngã tư Rạch Kiến đến ngã ba Tân Lân), lập biên bản 28 trường hợp nhưng chỉ mới có 9 trường hợp chấp hành tháo dỡ. Còn ĐT830 đoạn BOT (đoạn qua xã Lương Bình và Lương Hòa), Thanh tra Sở GTVT phối hợp Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Bến Lức lập 19 biên bản vi phạm.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT - Đặng Hoàng Tuấn, nguyên nhân xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè thường tồn tại ở những nơi có nhiều công ty, nhà máy, lượng công nhân đông. Bởi nơi đây thực tế có nhu cầu mua bán nên cũng khó giải tỏa, cấm triệt để. Trong khi đó, lấn chiếm phạm vi HLATĐB xảy ra ở nhiều nơi là do ý thức người dân cố tình vi phạm; công tác phối hợp địa phương chưa được thường xuyên; có nơi, chính quyền chưa kiên quyết xử lý vi phạm. Đồng thời, có những nơi hiện nay vi phạm HLATĐB rất khó xử lý vì yếu tố lịch sử trước đây chính quyền cho xây cất.

Song song đó, có nơi chưa tiến hành chỉnh lý biến động đất đai trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất vận động nhân dân, phần đất đã được đền bù giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, công tác quản lý HLATĐB chủ yếu mới dừng lại ở bước lập biên bản vi phạm, đình chỉ xây dựng lấn chiếm, xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ chứ cưỡng chế rất khó, địa phương còn e ngại.

Buôn bán lấn chiếm vỉa hè chẳng phải là hình ảnh xa lạ 

Buôn bán lấn chiếm vỉa hè chẳng phải là hình ảnh xa lạ

Đảng ủy Sở GTVT nhìn nhận, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về HLATĐB còn hạn chế. Công tác phối hợp giữa Thanh tra giao thông và các địa phương trong xử lý, chấn chỉnh lấn chiếm HLATĐB chưa thường xuyên.

"Theo đó, thời gian tới Sở GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn với chính quyền địa phương để tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng không lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, HLATĐB. Đi cùng với đó là kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các vi phạm để quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè, HLATĐB. Đồng thời, để xử lý tình trạng họp chợ tự phát dẫn đến lấn chiếm lòng, lề đường, chúng tôi kiến nghị xây dựng thêm các chợ phù hợp với nhu cầu thực tế ở địa phương" - ông Đặng Hoàng Tuấn cho biết thêm./.

Ngày 20/3, trong cuộc làm việc với Đảng ủy Sở GTVT, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cũng nêu ra những tồn tại trong việc chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, HLATĐB chậm trễ, chưa đạt hiệu quả cao. Qua đó, ông yêu cầu sở có những giải pháp, việc làm quyết liệt khắc phục những tồn tại trên. Để đạt hiệu quả cao, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở GTVT phải có sự phối hợp hiệu quả, đồng bộ với các địa phương, phân rõ trách nhiệm để thực hiện nhằm giải quyết, tạo sự chuyển biến tích cực hơn.
Theo Báo Long An Online
06/04/2019 2:25 CHĐã ban hành
Trồng mai vàng xen canh đem lại kinh tếTrồng mai vàng xen canh đem lại kinh tế

<p class=MsoNormal style="margin:6pt 0cm;text-align:justify">
<span lang=FR style="font-size:10pt;font-family:arial">Trồng mai vàng xen canh với các loại cây trồng khác như : Chanh, mía, dừa, thanh long....được Hội Làm vườn Long An khuyến cáo trong việc đa dạng hóa cải tạo vườn tạp. Tuy mai vàng là loại cây trồng phụ nhưng đem lại kinh tế cao trên 100.000 triệu đồng/ha khi trồng 10.000 cây. </span>
</p>

Phong trào trồng mai vàng xen canh phát triển trên 5 năm nay và tập trung nhiều các huyện như : Đức Huệ, Bến Lức, Thủ Thừa và mới xuất hiện ở huyện Châu Thành, Tân Trụ và Tp. Tân An...Mai vàng được các hộ nông dân chọn trồng là loại mai vàng 5 cánh. Sau khi mua cây 3-4 tuổi, các nghệ nhân này sẽ ghép đủ mọi loại mai khác nhiều cánh như : Mai tứ quý, mai giảo, hồng mai, bạch mai, phước lộc mai, mai thơm....cho màu sắc bắt mắt trong dịp Tết.

Cây giống ban đầu các nhà vườn Tiền Giang, Long An, Bến Tre  bán với giá 5.000 - 10.000 đồng/cây, cây cao từ 2,5 tấc-7 tấc. Qua 3-4 năm trồng xen canh sẽ bán cho các nghệ nhân ở các làng nghề hoa kiểng làm gốc ghép. Giá từ 15.000-20.000 đồng/gốc.

 

Ông Trần Văn Phước tước lá mai vàng trong khu vườn xen canh cây ăn trái.

Theo ý kiến của nhiều nghệ nhân sản xuất hoa kiểng thì trồng mai vàng xen canh cũng không phải chăm sóc nhiều hay bón phân nhiều do tận dụng nguồn dinh dưỡng khi bón cho các loại cây chính. Mai cũng dễ trồng và thích nghi với nhiều loại đất.

Một số nông dân trồng xen canh mô hình này hiệu quả bước đầu rất khả quan như : anh Nguyễn Văn Lộc, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ thấy khu vườn tạp gia đình không hiệu quả anh chuyển qua trồng 140 cây dừa xen với 6.000 cây mai vàng trên 6.000 m2. Ngoài trường hợp anh Lộc, ở huyện Tân Trụ gần đây còn nhiều mô hình trồng dừa xiêm lùn xen mai vàng kết hợp với ao cá, nuôi heo, bò, bồ câu đạt hiệu quả. Còn ông Trần Văn Phước, ấp Nhơn Thuận, xã Nhơn Thạnh Trung, Tp. Tân An là nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo mô hình khép kín, ngoài nuôi heo, gà vịt, cá, trăn, ông trồng cây ăn trái xen canh trồng 1.500 cây mai vàng (4 năm tuổi) trên 4 công. Các nghệ nhân đến trả mua với giá 300 ngàn đồng/ cây nhưng ông chưa chịu bán. Còn 70-80 cây dừa và 10 cây mít trồng xen quanh mai vàng quanh bờ ao cho thu nhập gần 10 triệu đồng/năm. Ở vùng đất bị nhiễm nhặn và phèn, anh Nguyễn Thành Thăng, ấp 4, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức đã đột phá kinh tế bằng trồng bưởi da xanh xen canh mai vàng và một số rau màu giai đoạn đầu. Tuy mai vàng là nguồn thu nhập phụ nhưng anh đã bán được trên 20 triệu đồng để đầu tư cho cây bưởi. Và anh Thăng đang trồng tiếp xen canh 1.000 gốc mai vài năm nay.

Làm tăng giá trị sản phẩm tạo thu nhập từ kinh tế VAC bằng cách đa dạng các loại cây ăn trái khác để cải tạo vườn tạp, trong đó trồng mai vàng xen canh góp phần đáng kể thực hiện phương châm « lấy ngắn nuôi dài » trong vườn chuyên canh cây ăn trái. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua làm VAC giỏi, đa dạng hóa mô hình VAC, xây dựng nền nông nghiệp đa dạng ổn định và bền vững.

Bình Minh

21/01/2011 12:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây raUBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
Ngày 24/01/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 409/UBND-VHXH về việc chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biên chủng gây ra, chưa có thuôc điêu trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 15 nhân viên y tế và đã có 17 trường hợp tử vong; đã ghi nhận các trường họp xâm nhập vào một số quốc gia khác.

Thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và Chỉ thị số 03/CT-BYT ngày 22/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh Long An, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An và các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện ngay các nội dung sau:

Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trong đó đưa ra các tình huống và các biện pháp đáp ứng đối với từng giai đoạn của dịch bệnh. Triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát; phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh. Chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch tễ của bệnh dịch tại từng địa phương. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát để đánh giá, đôn đốc chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật có khả năng lây nhiễm sang người, xử lý triệt để ổ dịch, thông báo kịp thời cho ngành y tế để phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người.

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư kịp thời bổ sung kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo nhu cầu đáp ứng phòng, chống dịch bệnh; tạo điều kiện thuận lợi để ngành y tế và các đơn vị liên quan sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, cơ số thuốc, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo chế độ cho cán bộ tham gia chống dịch.

Công an tỉnh hỗ trợ ngành y tế trong công tác xác minh ca bệnh, nhất là các trường hợp người mắc bệnh là người nước ngoài, tham gia điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch. Đảm bảo tình hình an ninh chính trị, an toàn trật tự khi có dịch bệnh xảy ra.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hải quan Long An và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, ngăn chặn triệt để gia cầm, sản phẩm gia cầm bị bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Tăng cường công tác truyền thông cho người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật, động vật hoang dã; những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn, trong đó chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại những nơi có người từ vùng dịch trở về hoặc những trường hợp tiếp xúc với người bệnh. Phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị có liên quan thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các Đoàn thể tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cấp đẩy mạnh phối họp và tham gia tích cực cùng n​gành Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rirt Corona gây ra, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến cách thức phòng, chống dịch bệnh.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả./.

BB

25/01/2020 11:15 CHĐã ban hành
Châu Thành hướng đến nâng cao chất lượng trái thanh longChâu Thành hướng đến nâng cao chất lượng trái thanh long
​Năm 2020, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh xảy ra trên cây trồng, vật nuôi, ảnh hưởng của hạn, xâm nhập mặn nhưng nhờ biết cách phát huy thế mạnh của từng vùng nên kinh tế nông nghiệp của huyện Châu Thành, tỉnh Long An vẫn phát triển đồng bộ.

Ở các xã vùng hạ, nông dân nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Các xã vùng thượng tập trung trồng thanh long. Đến nay, toàn huyện có gần 9.100ha thanh long (tăng 1.017ha so cùng kỳ), trong đó có 8.100ha thanh long ruột đỏ, diện tích cho trái 7.837ha, sản lượng đạt 350.000 tấn (tăng 90.461 tấn so cùng kỳ năm 2018). 

Thực hiện đề án 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao, đến nay, Châu Thành có 2.082ha với 3.465 hộ tham gia

Thực hiện đề án 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao, đến nay, Châu Thành có 2.082ha với 3.465 hộ tham gia

Ông Trương Minh Trung (ấp Cầu Đôi, xã An Lục Long) cho biết: "Gia đình tôi canh tác 2ha thanh long, mỗi năm thu nhập từ 400-500 triệu đồng". Nhờ sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên đầu ra của thanh long tương đối ổn định. Xã Long Trì có 11 hộ dân sản xuất 11 ha thanh long theo quy trình GlobalGAP, được Công ty Ngọc Song Châu (TP.HCM) bao tiêu sản phẩm với giá 25.000 đồng/kg (thanh long chính vụ), 30.000 đồng/kg (thanh long trái vụ). Xã An Lục Long có 4 hộ dân là thành viên của Hợp tác xã Thanh long Long Hội, canh tác 4,24ha thanh long theo quy trình GlobalGAP, được Công ty Rau quả Cần Thơ bao tiêu với giá 30.000 đồng/kg (chính vụ), 35.000 đồng/kg (trái vụ). Ông Trương Minh Trung (xã An Lục Long) cho biết: "Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP không khó, phải sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng theo danh mục, không lạm dụng thuốc kích thích hoặc thuốc trừ sâu. Giai đoạn sinh trưởng cuối của trái, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải bảo đảm thời gian cách ly. Quan trọng là phải ghi nhật ký sản xuất để truy xuất nguồn gốc sản phẩm". Ông Trung cho biết thêm, từ khi ký hợp đồng bao tiêu với Công ty Rau quả Cần Thơ, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông lãi từ 400-500 triệu đồng/ha. Năm 2020, tổ sản xuất thanh long của ông Trương Minh Trung có thêm 3 thành viên mới ký kết hợp đồng với Công ty Rau quả Cần Thơ, nâng tổng số lên 7 thành viên với 7ha thanh long được bao tiêu.

Thực hiện đề án 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao, đến nay, Châu Thành có 2.082ha với 3.465 hộ tham gia (đạt 104% kế hoạch). Ngoài ra, huyện đang triển khai sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP cho 11 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã với 293,67ha, 498 hộ tham gia và tiếp tục đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ kinh phí cho 59 tổ hợp tác, diện tích 1.116,63ha với 1.889 hộ tham gia. Để trái thanh long Châu Thành phát triển bền vững, thời gian tới, huyện khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, logo cho trái thanh long, hoàn thành chứng nhận VietGAP, chứng nhận chỉ dẫn địa lý, xuất xứ hàng hóa, mã số, mã vạch,... để xúc tiến thương mại, tìm thị trường xuất khẩu theo đường chính ngạch 

Nhằm nâng cao chất lượng thanh long Châu Thành, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao để có thể đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chau-thanh-huong-den-nang-cao-chat-luong-trai-thanh-long-a92070.html


20/03/2020 4:05 CHĐã ban hành
Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống COVID-19Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống COVID-19
Bộ Giáo dục và đào tạo vừa có hướng dẫn các trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập... đối với phương pháp đào tạo từ xa.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 23/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất việc triển khai đào tạo từ xa và công nhận kết quả học tập tích lũy tại các cơ sở đào tạo đối với các khoá đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với những học phần được tổ chức trên hệ thống đào tạo trực tuyến bao gồm hệ thống quản lý học tập (LMS), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS), có đầy đủ học liệu và hệ thống mô phỏng thí nghiệm, thực hành… theo yêu cầu của chương trình đào tạo; giám sát được quá trình tổ chức đào tạo, có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần; lưu được hồ sơ quản lý học tập của từng sinh viên… thì căn cứ vào kết quả đánh giá chất lượng người học, thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định công nhận kết quả học tập tích luỹ.

Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến như: Microsoft Teams, Zoom, Google meeting… thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần.

Bộ Giáo dục và đạo tạo yêu cầu nếu chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến thì khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

Cơ sở đào tạo chưa cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến nêu trên cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, để sớm ổn định hoạt động của nhà trường và ổn định tâm lý cho người học.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo có trách nghiệm tổ chức thực hiện nội dung hướng dẫn trên, bảo đảm chương trình, chất lượng đào tạo và chịu trách nhiệm giải trình; quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến các học phần tổ chức đào tạo trực tuyến nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bao-dam-chat-luong-dao-tao-tu-xa-trong-thoi-gian-phong-chong-covid19/630093.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chương trình chống lao quốc gia là gì?Chương trình chống lao quốc gia là gì?

<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Bệnh lao là bệnh xã hội có tầm ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng vì có nhiều người mắc phải và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố kinh tế-xã hội. Viện Lao và Bệnh phổi Việt Nam đánh giá lao ở Việt Nam thuộc loại trung bình cao trong số 36 nước ở khu vực Tây Thái Bình Dương. </span>

Hiện nay bệnh lao điều trị lành bệnh trên 90% bằng hóa trị liệu với điều kiện người bệnh phải kiên trì điều trị đúng nguyên tắc trong thời gian 6 – 8 tháng. Biện pháp phòng chống lao hữu hiệu nhất hiện nay là phát hiện và điều trị dứt điểm những ca lao đã phát hiện được, ưu tiên những ca lao gây lây nhiễm chính cho cộng đồng đó là những bệnh lao phổi xét nghiệm có vi khuẩn lao trong đàm soi trực tiếp, mỗi người mắc bệnh lao này có thể lây nhiễm lao cho 20 – 30 người lành trong cộng đồng nếu họ không được điều trị lành.

Điều trị lao là biện pháp chống lao và phòng ngừa lao hữu hiệu nhất. Điều trị lao tích cực sẽ làm giảm nhanh tình hình dịch lao tại địa phương.

- Đối với cá nhân người bệnh lao: điều trị lao giúp  khỏi đau, khỏi chết, được lành bệnh, khỏi xảy ra kháng thuốc, và phục hồi sức lao động, địa vị trong gia đình và xã hội.

- Đối với cộng đồng: điều trị lao sẽ dập tắt tối đa nguồn lây cho cộng đồng, như vậy số nguồn lây lao lưu hành sẽ giảm nhanh, số người chết vì lao sẽ giảm nhanh, số người bị nhiễm vi khuẩn lao mới sẽ giảm nhanh, số người mắc lao mới hàng năm sẽ giảm dần để dần dần tiến tới việc khống chế và thanh toán bệnh lao trong toàn xã hội.

Bệnh lao ngày nay điều trị lành với thuốc kháng lao (hay còn gọi là chương trình hóa trị liệu bệnh lao) là chủ yếu, ngoại trừ một số trường hợp lao xương khớp và lao tiết niệu sinh dục có thể cần điều trị thêm bằng phẫu thuật. Hóa trị liệu là sự kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh kháng lao đảm bảo điều trị khỏi bệnh, diệt hết vi khuẩn lao với điều kiện dùng thuốc đúng nguyên tắc. Sự lây lan bệnh lao sẽ giảm nhanh sau khi điều trị từ 2 – 3 tuần lễ. Vì có nhiều loài quần thể vi khuẩn lao khác nhau trong một cơ thể bệnh nhân, nên phác đồ điều trị ngắn ngày nhất hiện nay là phải kéo dài từ 6 – 8 tháng mới diệt hết được các loại vi khuẩn lao hiện diện, để được lành bệnh và tránh tái phát sau khi ngưng trị.

Hóa trị liệu lao là điều trị lao với phác đồ có ít nhất là 3 thuốc lao chính R.H.Z, kết hợp lại trong giai đoạn tấn công. Hiện nay Chương trình chống lao quốc gia điều trị bệnh lao mới với phác đồ 2SHRZ/6HE và tái điều trị lao với phác đồ 2SHRZE/1HRZE/5R3H3E3, trong đó S=Streptomycine, Z=, Pyrazinamide E=Ethambitol, R=Rifampicine, H=Isoniazide

Điều trị lao với phác đồ hóa ngắn ngày phải được kiểm soát trực tiếp: Tức là người mắc bệnh lao sau khi được phát hiện sẽ đăng ký điều trị tại huyện, thành phố và chuyển về điều trị có kiểm soát tại trạm y tế xã gần nhà người bệnh vì sau khi điều trị tấn công người bệnh thấy triệu chứng lâm sàng giảm bớt rõ rệt nên vội lầm tưởng là đã hết bệnh. Mặt khác, vì phải đi làm kiếm sống, vì chích thuốc đau, vì uống thuốc có thể gặp biến chứng… nên người bệnh thường bỏ điều trị nửa chừng hay bỏ điều trị một thời gian rồi sau đó mới điều trị trở lại. Điều này sẽ tạo ra bệnh lao kháng thuốc không những nguy hại cho cá nhân người bệnh mà còn nguy hại to lớn đối với cộng đồng vì người bệnh có vi trùng đa kháng thuốc thì không còn khả năng điều trị tại các nước nghèo. Tại các nước giàu điều trị lao kháng đa thuốc tốn gấp 100 lần hơn và tỉ lệ phản ứng thuốc rất cao, trong khi đó tỉ lệ lành rất thấp.

Tổ chức điều trị lao thích hợp cho người bệnh: Người mắc bệnh lao được điều trị ngoại trú là chính, điều trị tại cơ sở y tế gần nhà để họ có thể tiếp tục điều trị được trong thời gian 6 – 8 tháng mà không phải bận tâm chuyện đi lại. Chỉ điều trị nội trú tại bệnh viện huyện hay tỉnh đối với một số ít trường hợp lao cấp tính như: lao kê, lao màng não, bệnh lao nặng suy kiệt không đi lại hàng ngày được hay bệnh lao phối hợp với các bệnh gan, thận cần chăm sóc đặc biệt và trường hợp bị phản ứng thuốc lao.

Chỉ điều trị lao khi chẩn đoán lao được xác định và phải bắt đầu ngay khi có chỉ định điều trị, do đó việc tuyên truyền, giải thích về bệnh lao đối với người bệnh và người thân của ngưới bệnh là tối cần thiết nhằm tạo được sự cộng tác và tuân thủ của người bệnh trong điều trị. Thuốc lao được cấp phát miễn phí đầy đủ và liên tục không được thiếu nửa chừng.

Điều trị lao luôn phải được theo dõi diễn tiến điều trị và đánh giá kết quả là lành hay thất bại để xử lý tiếp. Trong điều trị bệnh lao, ngoài việc theo dõi  người bệnh chấp hành nguyên tắc đúng, đủ và đều  còn phải theo dõi các biến chứng do thuốc lao gây ra để xử lý kịp thời. Theo dõi, đánh giá kết quả điều trị bằng xét nghiệm đàm kiểm soát là chính. Thời gian thử đàm kiểm soát sau giai đoạn tấn công bao gồm lần 1: 2 - 3 tháng sau điều trị, lần 2: 4 – 5 tháng sau điều trị, lần 3: 6 – 8 tháng sau điều trị điều trị tùy theo phác đồ. Nếu đàm không còn vi khuẩn lao sau 4 – 5 tháng và 6 - 8 tháng thì bệnh  đã âm hóa đàm, lành bệnh. Nếu bệnh mới bị thất bại hay tái phát thì được điều trị lại với phác đồ tái trị.

 Tóm lại, Chương trình chống lao quốc gia đã tổ chức được màng lưới chống lao từ Trung ương đến Tỉnh, Huyện, Xã đảm bảo việc triển khai thực hiện công tác phát hiện lao và tổ chức quản lý điều trị lao theo chiến lược điều trị lao hoá ngắn ngày có kiểm soát trực tiếp (DOTS) cho hơn 99% dân số trong toàn quốc hiện nay. Bệnh nhân lao và gia đình cần phải tích cực cộng tác với chương trình chống lao, tuân thủ đúng những nguyên tắc cơ bản về quản lý điều trị lao để đạt tỷ lệ lành bệnh cao, âm hóa nguồn lây lan trên 85% và tránh để xảy ra bệnh lao đa kháng thuốc. Chỉ có thực hiện thành công chiến lược chống lao DOTS điều trị với phác đồ hóa ngắn ngày có kiểm soát là biện pháp duy nhất giúp ngăn chặn đại dịch lao cho nước ta và cho toàn thế giới.

Bác sĩ Hồ Văn Cưng

30/03/2010 12:00 SAĐã ban hành
Cử tri TP. Tân An quan tâm nhiều vấn đề về văn minh đô thịCử tri TP. Tân An quan tâm nhiều vấn đề về văn minh đô thị
Ngày 17/12, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Long An đơn vị số 5 gồm các ông Trần Kim Lân, Trần Minh Mẫn, Lê Văn Hưng, Trương Ngọc Toàn, Trương Văn Nghị có buổi tiếp xúc với trên 80 cử tri phường 2, phường 4, TP.Tân An sau kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm 2019), HĐND tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Cử tri nêu ý kiến

Cử tri nêu ý kiến

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh thông tin cho cử tri về kết quả kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa IX; thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh năm 2019; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Cử tri phấn khởi với nội dung, chương trình, kết quả kỳ họp và đánh giá cao trách nhiệm của các đại biểu HĐND tại kỳ họp. Đồng thời, cử tri có nhiều ý kiến và kiến nghị về các vấn đề như: Tình trạng "tín dụng đen" ảnh hưởng an ninh, trật tự tại địa phương; HĐND tỉnh nên tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp theo chuyên đề; các ngành chức năng cần quan tâm xử lý rác thải; có kế hoạch đầu tư nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang vỉa hè nội thị; thông tin cho người dân biết về tiến độ thực hiện dự án Đường Vành đai thành phố; cần sớm có kế hoạch giải quyết tình trạng xuống cấp khu nhà ở khu vực rạp hát Long An; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, buôn bán, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ổn định giá cả thị trường trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2020 sắp tới;…

Đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh giải trình một số vấn đề mà cử tri thắc mắc trong phạm vi thẩm quyền; đồng thời ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri để trình lên cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trình lên kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cu-tri-tp-tan-an-quan-tam-nhieu-van-de-ve-van-minh-do-thi-a87253.html

18/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ra mắt Đội dân phòng tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộngRa mắt Đội dân phòng tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng
Chiều 11/3/2020, tại Đồn công an Khu công nghiệp (KCN) Thuận Đạo mở rộng, UBND xã Long Định đã công bố quyết định thành lập và tổ chức lễ ra mắt Đội dân phòng phòng, chống tội phạm tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng.

ra mat don dan phong.jpg

Đội dân phòng phòng, chống tội phạm tại KCN Thuận Đạo mở rộng được đặt tại Đường số 1, KCN Thuận Đạo mở rộng, xã Long Định, huyện Cần Đước, là lực lượng quần chúng tự nguyện tham gia công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và trật tự an toàn xã hội, do Ủy ban nhân dân xã Long Định quyết định thành lập. Lực lượng Dân phòng tự quản này sẽ chịu sự hướng dẫn của Công an xã Long Định về công tác chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật và sự chỉ đạo, kiểm tra, quản lý cũng như chăm lo vật chất, tinh thần của UBND xã Long Định.

Ngoài ra, Đội có trách nhiệm tham mưu cho UBND xã trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới ở khu vực; thực hiện một số biện pháp trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo quy định của pháp luật, nhằm bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của công dân trên địa bàn, góp phần vào công tác phòng ngừa tội phạm, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khu dân cư giúp các hộ dân an tâm trong sinh hoạt.

Trước đó, KCN Thuận Đạo cũng đã thành lập Trung đội tự vệ KCN Thuận Đạo nhằm nâng cao khả năng tự vệ và sẵn sàng phối hợp với lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội tại KCN Thuận Đạo và là lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống để bảo vệ người và tài sản của các nhà đầu tư thứ cấp./.

Thanh Tấn

12/03/2020 11:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả mô hình Ánh sáng an ninh, trật tựHiệu quả mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự
Nhờ thực hiện hiệu quả mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự (ANTT), tình hình ANTT trên địa bàn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An được bảo đảm.
Tuyến đường ánh sáng an ninh, trật tự


Tuyến đường ánh sáng an ninh, trật tự

Tân Thạnh hôm nay có nhiều thay đổi, nhất là những tuyến đường giao thông nông thôn. Những con đường đất đỏ ngày nào giờ được bêtông hóa sạch, đẹp, ban đêm sáng rực ánh đèn, góp phần bảo đảm ANTT. Bà Lâm Ngọc Hoa, ngụ xã Kiến Bình, cho biết: "Từ khi địa phương thực hiện mô hình Ánh sáng ANTT, tình trạng​ trộm chó, gà, tai nạn giao thông trên địa bàn giảm rõ rệt".

Làm việc tại Cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn (TP.Tân An) nên mỗi sáng, chị Trần Thị Hai, ngụ xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh, chạy xe ra thị trấn Tân Thạnh gửi và chờ xe của công ty đến đón. Hôm nào tăng ca, đến 20-21 giờ, chị mới về tới nhà. Chị Hai tâm sự: "Trước đây, đi làm về khuya, không có đèn đường, tôi thường nhờ chồng ra rước vì không dám chạy xe một mình. Giờ thì đèn đường sáng nên tôi an tâm hơn, tự chạy xe về nhà".

Hiện nay, huyện Tân Thạnh có 13/13 xã, thị trấn xây dựng mô hình Ánh sáng ANTT, thắp sáng trên 248km đường giao thông, trong đó quốc lộ, đường tỉnh khoảng 40km, đường giao thông nông thôn trên 208km. Để có được kết quả trên, các cấp, các ngành, đoàn thể trong huyện đến từng nhà vận động người dân tham gia. Đại tá Phạm Công Bô - Trưởng Công an huyện Tân Thạnh, cho biết: "Trước khi thực hiện mô hình, huyện thành lập ban chỉ đạo, tổ chức họp dân để công khai kinh phí, thống nhất quy định chung, sau đó huy động các cấp, các ngành, đoàn thể cùng người dân thực hiện. Khi hiểu được lợi ích của mô hình, người dân hưởng ứng rất tích cực. Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình ở các tuyến đường còn lại, góp phần xây dựng làng quê sáng, xanh, sạch, đẹp".

Ông Nguyễn Văn Thanh, ngụ ấp Xóm Than, xã Tân Bình, chia sẻ: "Thành lập mô hình Ánh sáng ANTT, gia đình tôi đóng góp gần 500.000 đồng và mỗi tháng chỉ góp 27.000 đồng để trả tiền điện. Bây giờ, xe lưu thông qua lại vào ban đêm được an toàn, thanh niên không còn tụ tập như trước".

Mô hình Ánh sáng ANTT của huyện Tân Thạnh thực sự mang lại hiệu quả, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/hieu-qua-mo-hinh-anh-sang-an-ninh-trat-tu-a91903.html

17/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Ngôi trường mang tên Người nữ Anh hùngNgôi trường mang tên Người nữ Anh hùng

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">Được thành lập vào năm 1996, trải qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Tiểu học Mai Thị Non đã trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua cấp tiểu học của ngành Giáo dục &amp; Đào tạo (GD&amp;ĐT) huyện Bến Lức. Đặc biệt, năm học 2006-2007, trường đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba, năm học 2008-2009 được Bộ GD&amp;ĐT tặng bằng khen, 3 năm liền từ năm 2010-2012 được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh.</span>
</p>

Hiện tại, trường có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB-GV-NV) đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo. Trong đó, có 1 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 36 giáo viên dạy giỏi cấp trường. Để có được những kết quả trên, không thể phủ nhận sự đồng lòng gắn bó của tập thể CB-GV-NV nhà trường. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay, cơ sở vật chất của trường khang trang, phục vụ tốt cho các hoạt động giảng dạy, học tập, sinh hoạt của thầy và trò. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường luôn đạt trên 90%. Với qui mô trên 1.000 học sinh, 30 lớp, trường luôn đạt hiệu quả giáo dục 100%.

Trong năm học 2012-2013, Trường Tiểu học Mai Thị Non luôn giữ vững và tham gia tốt các phong trào, đạt nhiều kết quả tốt như: Đạt giải nhất Hội thi về an toàn giao thông (ATGT) cấp huyện và giải ba Hội thi ATGT cấp tỉnh; đạt 5 giải cấp huyện, 2 giải cấp tỉnh của phong trào thi vở sạch chữ đẹp; giải nhất Hội thi vẽ tranh trong học sinh tiểu học cấp huyện; đội văn nghệ của trường đạt giải ba cấp tỉnh trong Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”. Ngoài ra, trường còn có nhiều học sinh tham gia cuộc thi giải Toán qua mạng và thi Olympic tiếng Anh; cuộc thi ý tưởng trẻ thơ; triển lãm mỹ thuật, mô hình sáng tạo, tin học trẻ không chuyên cấp tiểu học,... Trường đã mạnh dạn vận động giáo viên học và tiếp cận với tin học để từng bước trau dồi kiến thức nhằm vận dụng vào công tác giảng dạy. Qua cuộc vận động đã có 100% giáo viên tiếp cận với tin học, trong đó có 38/40 giáo viên soạn và thực hiện giảng dạy bằng giáo án điện tử; 100% giáo viên dự thi giáo viên giỏi bằng giáo án điện tử đều đạt tiết dạy tốt. Trong năm, trường đã thực hiện 90 tiết thao giảng, hội giảng bằng giáo án điện tử và được Phòng GD&ĐT huyện chọn 1 giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi chương trình ATGT cấp tỉnh và đạt giải nhất, 1 giáo viên tham gia giao lưu giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia. Trong trường, tất cả các giáo viên đều triển khai áp dụng 2 sáng kiến kinh nghiệm, đó là: “Rèn chữ viết cho học sinh” và “Xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh”. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa giáo dục của trường cũng được sự quan tâm rất lớn của các mạnh thường quân, Hội Cha mẹ học sinh. Năm học qua, các mạnh thường quân và Hội Cha mẹ học sinh đã hỗ trợ 80 triệu đồng sửa chữa lớp học, lát gạch sân sau nhà trường, xây dựng “Vườn cổ tích” 25 triệu đồng, ủng hộ cho công tác khen thưởng cuối năm học 90 suất học bổng, 2.000 quyển tập với tổng số tiền gần 40 triệu đồng...

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Thị Non - cô Nguyễn Thị Cầm, cho biết: “Trong những năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường cùng Hội đồng sư phạm đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo như: Chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CB-GV vững mạnh về phẩm chất chính trị, đạo đức, có năng lực chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm cao với nghề nghiệp; xây dựng và duy trì nền nếp, kỷ cương, an ninh trường học, cải tiến lề lối và phong cách làm việc, trong giảng dạy, học tập, sinh hoạt. Nhà trường đã có bước tiến dài, vững chắc về chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, về xây dựng đội ngũ nhà giáo, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp và xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm lành mạnh”.

Trong nhiều năm qua, trường luôn duy trì và giữ vững chất lượng các phong trào như: Huy động 100% trẻ 6 tuổi trong địa bàn ra lớp 1; 100% học sinh lớp 5 tốt nghiệp tiểu học; giáo dục phổ cập đúng độ tuổi. Trong năm học 2012-2013, trường không có học sinh bỏ học và tỷ lệ này luôn được Trường Tiểu học Mai Thị Non duy trì trong nhiều năm qua.

Với những thành tích xuất sắc, Trường Tiểu học Mai Thị Non đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Đây cũng là trường tiểu học duy nhất của tỉnh đón nhận 2 danh hiệu cao quý này.

Song Hồng

03/12/2013 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​