Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hơn 14.000 thí sinh Long An chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018Hơn 14.000 thí sinh Long An chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Sáng 25/6, hơn 14.000 thí sinh (TS) tại 38 điểm thi trên địa bàn tỉnh Long An chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với môn thi Ngữ văn.

thí sinh Trường THPT Le Quy Đon chuan bi thi 2462018.jpg

TS tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn chuẩn bị vào phòng thi (Ảnh: Thanh Hiểu)

Trong kỳ thi này, 2.245 TS tại TP.Tân An dự thi tại 4 điểm: Trường THPT Tân An, THPT Lê Quý Đôn, THPT Hùng Vương và THPT Chuyên Long An với 96 phòng thi. 

Ngay từ sáng sớm, rất đông TS đã có mặt tại các điểm thi. Không khí trường thi tại các địa phương rất nghiêm túc, trật tự. Bên cạnh lực lượng chức năng thì đội ngũ sinh viên, thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi cũng có mặt tại các điểm thi để giúp đỡ, hỗ trợ, động viên tinh thần cho các TS.

kiến-tường các thí sinh làm thủ tục dự thi2462018.jpg

Các TS làm thủ tục vào phòng thi (Ảnh: Tuấn Hùng)

Thị xã Kiến Tường có 616 TS đăng ký dự thi. Trong đó, Trường THPT Kiến Tường có 554 TS, hệ giáo dục thường xuyên có 31 TS và 31 TS tự do. Thị xã bố trí 2 điểm thi là Trường THPT Kiến Tường (19 phòng thi) và Trường THCS Võ Duy Dương (7 phòng thi).

TS-tân-trụ 2462018.jpg

Các TS có mặt tại điểm thi từ sáng sớm (Ảnh: Hồng Nhi, Hồng Thái)

Trên địa bàn huyện Tân Trụ có 2 điểm thi gồm 27 phòng thi với tổng số 609 TS. Trong đó, điểm thi Trường THPT Tân Trụ có 371 TS với 16 phòng thi và điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực có 238 TS với 11 phòng thi.

Trước đó, ngày 24/6, cán bộ coi thi là giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM), Trường Cao đẳng Sư phạm Long An và THPT Nguyễn Hữu Thọ hướng dẫn TS kiểm tra sai sót thủ tục đăng ký dự thi và phổ biến qui chế thi, lịch thi.

tân-hưngthí sinh kiểm tra danh sách trước khi bước vào phòng thi 2462018.jpg

TS kiểm tra thông tin trên danh sách trước khi bước vào phòng thi (Ảnh: Văn Đát)

Tại huyện Tân Hưng, 286 TS bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại điểm thi Trường THPT Tân Hưng. Trong đó, Trường THPT Tân Hưng có 167 TS, Trường THCS - THPT Hưng Điền B có 86 TS, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên có 32 TS và 1 TS tự do.

châu-thành tham dự kỳ thi THPT QG 2462018.jpg

TS tại Châu Thành tham dự kỳ thi THPT Quốc gia (Ảnh: Minh Trực)

Tại huyện Châu Thành, 777 TS tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại 3 điểm thi: Trường THPT Nguyễn Thông, Trường THPT Châu Thành và Trường THPT Phan Văn Đạt. Trong đó, Trường THPT Nguyễn Thông có 336 TS, Trường THPT Châu Thành có 245 TS, Trường THPT Phan Văn Đạt có 196 TS.

vĩnh-hưng THPT 2462018.jpg

Các TS tại điểm thi Trường THPT Vĩnh Hưng (Ảnh: Hữu Trung)

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, toàn huyện Vĩnh Hưng có 424 TS là học sinh của Trường THPT Vĩnh Hưng và THCS - THPT Khánh Hưng. Các TS dự thi tại 1 điểm thi là Trường THPT Vĩnh Hưng với 18 phòng thi./.

 Theo Báo Long An Online

 

25/06/2018 4:00 CHĐã ban hành
Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cưĐẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư (BT, GPMB, TĐC) là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh. Từ đó, ông yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành tỉnh phối hợp chặt chẽ với nhau, tập trung đẩy nhanh tiến độ BT, GPMB, TĐC, tạo quỹ đất sạch sớm thực hiện dự án (DA) và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư.

​​Cuối tháng 02/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh làm việc với các huyện nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh để kiểm tra tiến độ BT, GPMB, TĐC đối với các DA đầu tư trên địa bàn. 

Xác định lại đơn giá bồi thường

Theo UBND huyện Đức Hòa, hiện nay, huyện đã và đang thực hiện công tác BT, GPMB 59 DA, gồm: 11 DA vốn ngân sách nhà nước và 48 DA vốn ngoài ngân sách. Thời gian qua, công tác này luôn được huyện tập trung triển khai nhanh chóng. 

Tuy đạt một số kết quả bước đầu nhưng việc BT, GPMB, TĐC trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn, hạn chế nhất định. DA tại Đức Hòa tương đối nhiều, diện tích đất thu hồi lớn, giáp ranh TP.HCM nên đất đai có sự biến động lớn, nhất là giá đất. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư gặp khó khăn tài chính khiến DA kéo dài. Một số hộ dân không đồng ý nhận tiền BT vì cho rằng đơn giá BT còn thấp, chưa phù hợp thực tế tại địa phương,...

 

Làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư tạo điều kiện để nhanh chóng triển khai dự án, góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH địa phương

Phó Chủ tịch UBND huyện - Lê Trường Chinh cho biết, huyện tích cực phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh đẩy nhanh tiến độ BT, GPMB, TĐC để bàn giao mặt bằng, sớm triển khai DA, đồng thời kiến nghị tỉnh xem xét, rà soát các chính sách BT, nhất là xác định đơn giá BT nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng, hoa màu,... để làm cơ sở BT, hỗ trợ, bảo đảm phù hợp với giá thực tế trên thị trường, tạo sự đồng thuận của người dân. Đối với từng DA cụ thể, huyện cũng cần sự phối hợp để cập nhật thiết lập bản đồ GPMB chính xác, cụ thể, hạn chế sai sót, tránh tình trạng tốn kém thời gian điều chỉnh. Tỉnh cần lập tổ giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với các DA kéo dài, gây bức xúc dư luận, nhất là DA Khu công nghiệp Xuyên Á.

Từ năm 2004 đến 2018, huyện Bến Lức có 89 DA với tổng diện tích đất đã có quyết định thu hồi là 1.471ha, có 11.257 hộ dân bị ảnh hưởng, tổng kinh phí BT, hỗ trợ và TĐC đã phê duyệt hơn 3.312 tỉ đồng. Trong đó, huyện chi trả bồi thường cho 11.060 hộ với tổng số tiền 3.226 tỉ đồng, tổng diện tích đất thu hồi, thực hiện DA 1.441ha. Bến Lức tập trung thực hiện công tác BT, GPMB, TĐC nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là trên địa bàn có nhiều DA kéo dài, gây bức xúc dư luận, chủ đầu tư một vài DA năng lực tài chính còn hạn chế. Bên cạnh đó, một số hộ dân chưa đồng thuận với đơn giá BT do Nhà nước đưa ra vì cho rằng không còn phù hợp thực tế (đối với các DA kéo dài, đơn giá BT không còn đúng so với thời điểm hiện tại) hoặc giá còn thấp so với thị trường. Từ đó, huyện kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh đơn giá BT, nâng mức hỗ trợ về chính sách, mở rộng thêm chính sách về TĐC.

Cần hỗ trợ các dự án đất lúa trên 10ha

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh, đến tháng 02/2019, huyện có 95 DA được tỉnh chấp thuận đầu tư (không tính DA nhỏ, lẻ) với tổng diện tích đất khoảng 6.332ha, trong đó, đã và đang chi trả BT cho 7.506 hộ dân với tổng số tiền 3.736 tỉ đồng, bàn giao 1.768ha đất để thực hiện DA. Huyện chủ động, tập trung thực hiện việc BT, GPMB, TĐC trên địa bàn. Tuy nhiên, huyện vẫn còn gặp khó do một số DA kéo dài nhiều năm, một số hộ dân còn chưa đồng thuận với đơn giá BT, một số điều theo quy định của Luật Đất đai 2013 chưa phù hợp thực tế, nhất là liên quan đến DA đất lúa trên 10ha,... Huyện tiếp tục vận động người dân phối hợp, tuân thủ chủ trương của Nhà nước. Bên cạnh đó, huyện kiến nghị tỉnh xác định lại đơn giá BT cho phù hợp thực tế. Tỉnh cần kiến nghị Trung ương sớm sửa đổi một số quy định về luật cho phù hợp, hướng dẫn trình tự, thủ tục cưỡng chế nếu hộ dân cố tình cản trở, chống đối theo đúng quy định của pháp luật hiện hành,...

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng thông tin, công tác BT, GPMB, TĐC trên địa bàn huyện được tập trung thực hiện nghiêm túc, đạt một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều DA trên địa bàn liên quan đến đất lúa hơn 10ha nên huyện vẫn còn khó trong quá trình triển khai. Huyện cần tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ về cơ chế, chính sách, pháp luật để đẩy nhanh tiến độ công tác này, nhất là những DA liên quan sử dụng đất lúa trên 10ha phải chờ Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận.

Tại các buổi làm việc, đại diện một số chủ đầu tư DA trên địa bàn cũng kiến nghị tỉnh cần có những hướng dẫn, giải pháp hỗ trợ các đơn vị để thực hiện DA liên quan đến sử dụng đất lúa trên 10ha.

Tập trung tháo gỡ

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) - Nguyễn Văn Thông, đơn giá BT từng DA do Hội đồng Bồi thường cấp huyện thuê đơn vị có chức năng thẩm định giá khảo sát giá từng vị trí, từng loại đất bảo đảm phù hợp với giá thị trường trong điều kiện bình thường. Từ đó, đề xuất giá cụ thể thông qua Hội đồng Bồi thường GPMB trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Sở TN&MT là cơ quan tham mưu UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể để thực hiện công tác BT. Khi xác định giá, sở chủ trì cùng Cục Thuế, Sở Tài chính, UBND cấp huyện, xã (nơi có DA), sau đó, thông qua Hội đồng Thẩm định giá đất của tỉnh thẩm định trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở để Hội đồng Bồi thường cấp huyện triển khai áp giá chi trả theo giá đúng quy định. Quá trình xác định, thẩm định đơn giá BT bảo đảm chặt chẽ, khách quan, sát thực tế, đúng trình tự thủ tục. Trước các kiến nghị của các địa phương về đơn giá BT, sở sẽ chủ trì phối hợp sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, kiểm tra lại để tham mưu UBND tỉnh giải pháp phù hợp.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được yêu cầu các sở,  ban, ngành tỉnh, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn

Bên cạnh đó, theo khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai 2013: Đối với DA có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có một trong các văn bản sau đây: Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên; từ 20ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên; nghị quyết của HĐND cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa, dưới 20ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Thời gian qua, tỉnh có nhiều DA sử dụng đất lúa trên 10ha. Căn cứ quy định pháp luật đất đai phải hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục gửi Bộ TN&MT chủ trì lấy ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc này đôi lúc kéo dài thời gian nên ảnh hưởng đến tiến độ triển khai DA. Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Trung ương sửa Luật Đất đai 2013 theo hướng phân cấp HĐND tỉnh quyết định sử dụng diện tích đất lúa, kể cả diện tích trên 10ha. Trong thời gian chưa sửa đổi Luật Đất đai, khi nhận hồ sơ DA có đất lúa trên 10ha từ địa phương, kiến nghị Bộ TN&MT sớm thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận để DA triển khai bảo đảm đúng tiến độ theo quyết định chủ trương đầu tư.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều cho biết: Sở phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương liên quan rà soát, kiểm tra lại một số DA chậm trên địa bàn. Song song đó, sở có kế hoạch tham mưu giải pháp cho UBND tỉnh chấn chỉnh, đôn đốc hoặc thu hồi DA theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, tỉnh xác định công tác BT, GPMB, TĐC là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Công tác này có vai trò quan trọng trong việc phát triển KT-XH của tỉnh. Ông đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy các địa phương phải quán triệt tinh thần, tập trung thực hiện nhiệm vụ và giao trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí trong ban thường vụ phụ trách địa bàn phải nắm rõ từng DA, tiến độ để kiểm tra, đôn đốc và phối hợp thực hiện. Ông yêu cầu từng sở, ban, ngành tỉnh xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, từ đó, phối hợp với nhau, kịp thời cùng địa phương nắm bắt, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ GPMB, tạo quỹ đất sạch sớm triển khai DA và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư vào tỉnh. Ông đề nghị các chủ đầu tư DA phải tích cực, nhanh chóng triển khai DA theo kế hoạch.

Đối với một số DA kéo dài, gây bức xúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng địa phương rà soát, kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện hoặc thu hồi DA theo quy định. Ngoài ra, những cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật còn vướng mắc, chưa sát với thực tế, UBND tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo và đề xuất cấp trên có giải pháp phù hợp./. ​

Theo Báo Long An Online

04/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
60 cảnh sát giao thông tham gia tập huấn nghiệp vụ60 cảnh sát giao thông tham gia tập huấn nghiệp vụ
Công an tỉnh Long An tổ chức tập huấn cho trên 60 cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Phòng CSGT đường bộ, Công an các huyện, thị xã, thành phố về nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát (TTKS) và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua TP.Tân An 

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua TP.Tân An

Học viên được phổ biến nội dung các thông tư, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung TTKS; biển hiệu và giấy chứng nhận TTKS giao thông; quy trình TTKS và xử lý vi phạm hành chính về phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; những quy định của pháp luật về thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, công tác dẫn đoàn và chỉ huy, điều khiển giao thông liên quan đến TTKS của lực lượng CSGT đường bộ. Ngoài ra, các học viên còn được nghiên cứu một số quy định của pháp luật liên quan đến công tác xử lý vi phạm hành chính; tồn tại, nguyên nhân và giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác này.

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên phải trải qua cuộc kiểm tra đánh giá kết quả để được cấp biển hiệu và giấy chứng nhận Cảnh sát TTKS giao thông đường bộ./.​

Theo Báo Long An Online

17/08/2018 1:00 SAĐã ban hành
Tặng quà Tết Trung thu cho con em chiến sĩ Bộ đội biên phòngTặng quà Tết Trung thu cho con em chiến sĩ Bộ đội biên phòng
Ngày 19/9, tại Tiểu đoàn huấn luyện cơ động Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được đã đến thăm và tặng quà Tết Trung thu cho con, em cán bộ, chiến sĩ công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An.

​Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng 100 phần quà Tết Trung thu cho con, em cán bộ, chiến sĩ công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An. Chúc các cháu thiếu nhi vui Tết Trung thu đầm ấm, tràn đầy hạnh phúc và tình yêu thương.


Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Văn Sóc - Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh gửi lời cảm ơn đến những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo đối với các cháu thiếu nhi. Sự quan tâm khích lệ của các đồng chí lãnh đạo là nguồn động viên to lớn đối với các cháu, để các cháu tiếp tục cố gắng hơn nữa và trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng với sự mong mỏi của các bậc cha, mẹ và các cô chú đã quan tâm, tạo điều kiện.

TV

20/09/2018 6:00 CHĐã ban hành
Long An tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975Long An tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975
Tháng 3 năm 1975, chiến dịch Tây Nguyên mà trận then chốt là Buôn Ma Thuột được mở ra và thắng lợi của nó đã dẫn đến việc tan rã Quân đoàn 2 Nguỵ. Thời cơ xuất hiện. Bộ chính trị hạ quyết tâm giải phóng Miền Nam trong năm 1975 mà cụ thể hơn là trước mùa mưa năm 1975.

11.jpg 
Một góc thành phố Tân An, tỉnh Long An

Tiếp theo chiến dịch Tây Nguyên đập tan quân đoàn 2 nguỵ là chiến dịch Huế- Đà Nẵng làm tan rã Quân đoàn 1 và ý đồ chiến dịch lịch sử mang tên chiến dịch Hồ Chí Minh đã hình thành.

Theo kế hoạch tác chiến của chiến dịch Hồ Chí Minh, các binh đoàn cơ động chiến lược của ta sẽ từ 5 hướng tiến công vào Sài Gòn, trong đó hướng Tây- Bắc là chủ yếu, hướng Tây là quan trọng, hướng Nam là hiểm yếu. Ở hướng tây và hướng Nam không gian chiến dịch bao trùm lên cả tỉnh Mỹ Tho, Long An với hàng trăm Km đường Lộ 4 ( Quốc lộ 1 về Miền Tây ngày nay) và là hướng tiến công chủ yếu của Binh đoàn 232. Sư đoàn 9 theo trục lộ 10 Đức Hoà, Sư đoàn 5 sẽ đánh Tân An và vào giải phóng Sài Gòn theo hướng Lộ 4. Hướng Nam lầy lội trống trải sẽ do lực lượng của Quân khu 8 và 2 Tiểu đoàn của Long An đảm nhiệm.

Lực lượng của Long An vào thời điểm đó gồm có: Tiểu đoàn bộ binh 1, Tiểu đoàn bộ binh 45 (K45), Tiểu đoàn bộ binh 7, Tiểu đoàn bộ binh 9 và các đại đội binh chủng như pháo binh, công binh, đặc công, thông tin, và nhiều đại đội địa phương…tương đương 1 sư đoàn được giao nhiệm vụ phối hợp với binh đoàn 232 hướng Nam Sài Gòn. Cụ thể Tiểu đoàn 7, Tiểu đoàn 9 ở cánh Bắc lộ 4 do Nguyễn Văn Ấp- Phó chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng tỉnh đội chỉ huy, cánh Nam lộ 4 gồm Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 45 do Nguyễn Văn Chiểu- Chỉ huy trưởng Tỉnh đội chỉ huy.

Long An có hai nhiệm vụ chính. Một là phục vụ chiến đấu cho lực lượng cấp trên, Hai là tham gia tiến công trực tiếp vào Sài Gòn từ hướng Tây- Nam. Khẩu hiệu hành động lúc đó là " Xã giải phóng xã, huyện giải phóng huyện, tỉnh giải phóng tỉnh". Sử dụng LLVT địa phương bằng tinh thần chủ động tiến công không trông chờ ỷ lại lực lượng cấp trên.

Đầu tháng 3 năm 1975, LLVT Long An kết hợp với Sư đoàn 3 thuộc Binh đoàn bộ binh 232 tổ chức tiến công trên phía bắc lộ 4, diệt hàng chục đồn bót  và mở ra một vùng rộng lớn ven sông Vàm Cỏ Đông từ An Ninh, Lộc Giang xuống đến Tân Phú, Hoà Khánh. Đến ngày 30/3/1975 ta tiêu diệt căn cứ Quéo Ba, giải phóng hoàn toàn Đức Huệ, mở rộng hành lang nối với biên giới và Tây Ninh. Do vậy hướng Tây Sài Gòn trở nên mỏng yếu nên địch phải điều 1 Tiểu đoàn dù về giữ Cầu Lớn trên lộ 9 Đức Hoà và 1 Tiểu đoàn biệt động quân về giữ Cầu Xáng trên lộ 10, đồng thời đưa Trung đoàn 46 Sư đoàn 25 cùng một Chi đoàn xe bọc thép M113 và 6 khẩu pháo tăng cường cho Tiểu khu Hậu Nghĩa.

Ở phía nam Lộ 4, chúng đưa Trung đoàn 10 Sư đoàn 7 nguỵ về ngăn chặn hướng tiến công của Tiểu đoàn 45 và đại đội 25 đặc công của Long An ở Châu Thành, Tân Trụ.

Trên hướng biên giới, Sư đoàn bộ binh 5 của Binh đoàn 232 được lệnh từ bỏ hướng Mộc Hoá, quay sang tiến công bắc Thủ Thừa từ ngày 25 tháng 3 năm 1975. Sợ mất Tân An, đường lộ 4, địch phải đưa Trung đoàn 11 Sư đoàn 7 và Sư đoàn 22 về phòng thủ khu vực này.

Đầu tháng 4 năm 1975, LLVT Long An được lệnh mở bàn đạp ở phía nam Lộ 4 thuộc Cần Đước, Cần Giuộc, tạo điều kiện cho lực lượng cấp trên bước vào chiến đấu. Trong một tuần lễ từ ngày 3 đến ngày 10 tháng 4, Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 45 và hai đại đội đặc công Long An đã giải phóng 4 xã An Lục Long, Thanh Phú Long, Thanh Vĩnh Đông và Thuận Mỹ. Sau đó kết hợp với Trung đoàn 88 của Quân khu 8 từ Châu Thành đánh sang Tân Trụ, tiêu diệt 20 đồn bót, giải phóng 15 xã thuộc vùng hạ Tân Trụ, thượng Cần Đước và hạ Cần Giuộc.

Cùng thời điểm này, Sư đoàn 5 tiến công bao vây Tân An, Bến Lức, uy hiếp Lộ số 4 và đánh tê liệt Trung đoàn 11, Sư đoàn 7 Nguỵ.

Từ đầu năm 1975, lực lượng lớn của Miền và Quân khu tập trung về Long An chuẩn bị bước vào chiến dịch, đòi hỏi một lượng lớn lương thực thực phẩm nuôi quân và quân trang quân dụng phục vụ chiến đấu. Nhân dân Long An đã tham gia đóng góp rất lớn vào công tác đảm bảo hậu cần cho chiến dịch. Lương thực, thực phẩm được dự trữ thường xuyên trong các nhà dân để bộ đội có thể sử dụng bất cứ lúc nào ngay cả trên đường hành quân. Hình thức hậu cần toàn dân, hậu cần tại chỗ đã giúp bộ đội khắc phục khó khăn đảm bảo tiến độ hành quân vào chiến đấu.

Cùng lúc này 2 Tiểu đoàn Long An (Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 45) phối hợp với 2 Trung đoàn của Quân khu 8, tiếp tục vừa đánh vừa mở đường vào phía Nam Sài Gòn, ngày 25 tháng 4 đã đến Long Thượng.

Ngày 26/4/1975, cuộc tổng tiến công vào Sài Gòn được chính thức mang tên Chiến dịch Hồ Chí Minh. Vào thời điểm ấy, tất cả 5 Quân đoàn của quân giải phóng đã áp sát 5 hướng tiến công vào Sài Gòn.

Ngày 29/4, binh đoàn 232 đánh chiếm tiểu khu Hậu Nghĩa, tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ quân địch, sau đó phát triển tiến công theo trục lộ 7, 8, 9, 10 chiếm Hiệp Hòa, Đức Hoà. Sau hơn 1 ngày chiến đấu Binh đoàn 232 đã giải phóng hoàn toàn huyện Đức Hoà, tạo bàn đạp thuận lợi tiến vào Sài Gòn.

Cùng thời gian Sư đoàn 5 được sự phối hợp hướng dẫn của biệt động Thị xã tiến công đánh chiếm Thị xã Tân An. Hai tiểu đoàn Long An cùng 2 Trung đoàn của Quân khu 8 tiến công vào Quận 8, cầu Ông Thìn, đánh chiếm Tổng nha cảnh sát, Bộ tư lệnh Hải quân nguỵ và kho xăng Nhà Bè ngày 30 tháng 4.

Cùng lúc, ở phía sau, bộ đội địa phương, du kích cùng nhân dân nổi dậy chiếm tất cả đồn bót và căn cứ quân sự còn lại của địch, giải phóng hoàn toàn tỉnh Long An cùng lúc với giải phóng Sài Gòn. Kết thúc cuộc kháng chiến kéo dài 30 năm gian khổ ác liệt không một ngày nghỉ ngơi.

Vừa là bàn đạp tiến công vừa tham gia lực lượng trực tiếp vào chiến dịch Hồ Chí Minh. Các chiến sỹ của LLVT Long An từ những cánh đồng lầy lội đứng lên xốc tới tiến vào thành phố với tư thế của những người chiến thắng, những người làm chủ chiến trường. Có thể khẳng định Long An là tỉnh duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long đã cơ bản giải phóng quê hương trước khi địch tuyên bố đầu hàng. Còn các tỉnh khác chủ yếu vào tiếp quản khi địch đã buông vũ khí.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 ngày vui lớn nhất của cả nước, ngày lịch sử chấm dứt 30 năm chiến tranh. Cùng cả nước Long An vững bước vào giai đoạn cách mạng mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Trung Dũng

19/04/2018 5:00 CHĐã ban hành
Cách mạng Tháng Tám và những dấu ấn không phaiCách mạng Tháng Tám và những dấu ấn không phai
Cách đây 73 năm, hòa trong khí thế sục sôi của cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân tỉnh nhà nhất tề vùng lên giành chính quyền, góp phần vào thành công của Cách mạng Tháng Tám - một trong những trang sử chói lọi của lịch sử dân tộc Việt Nam.
Mô hình phục dựng cuộc họp lần thứ 3 của Tỉnh ủy Tân An vào cuối tháng 9/1945 chuẩn bị kháng chiến khi thực dân Pháp quay trở lại

Mô hình phục dựng cuộc họp lần thứ 3 của Tỉnh ủy Tân An vào cuối tháng 9/1945 chuẩn bị kháng chiến khi thực dân Pháp quay trở lại

Hào khí Cách mạng Tháng Tám

Góp phần vào sự thành công của Cách mạng Tháng Tám, Đảng bộ Tân An thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất nội bộ, lãnh đạo nhân dân đi đầu trong cuộc tổng khởi nghĩa Tháng Tám ở Nam bộ. Theo Lịch sử Đảng bộ tỉnh Long An (1930-2000), ngày 19/8/1945, khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở thủ đô Hà Nội. Đêm 20 và sáng 21/8/1945, Xứ ủy Nam kỳ họp Hội nghị mở rộng lần thứ 2 và 3 tại Chợ Đệm, quyết định cho Tân An khởi nghĩa thí điểm. Đồng chí Nguyễn Văn Hoằng nhận mệnh lệnh của Xứ ủy về chỉ đạo khởi nghĩa tại Tân An. Khi đồng chí Hoằng chưa về đến Tân An thì bỗng có tin đàng Thổ dậy. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy phán đoán chớp thời cơ hành động. Đến 15 giờ, ngày 21/8/1945, toàn bộ công sở, dinh cơ, trại lính, kho bạc, công xưởng,... về tay cách mạng. 

Sáng 22/8/1945, 4.000 người với tầm vông, giáo mác, mang dấu hiệu cờ đỏ sao vàng đổ về sân banh tỉnh lỵ tham gia cuộc míttinh chào mừng cách mạng thành công. Đoàn người vừa đi, vừa hô vang khẩu hiệu "Việt Nam độc lập muôn năm!". Đại diện Ủy ban Hành chính lâm thời tỉnh Tân An - Chủ tịch Nguyễn Văn Trọng tuyên bố: "Chính quyền Tân An đã về tay nhân dân!".

Lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công và nắm chính quyền trên toàn quốc; lật đổ ách thống trị của thực dân hơn 80 năm và chế độ phong kiến tồn tại hàng ngàn năm; mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc: Kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi này đặt cơ sở vững chắc cho chế độ dân chủ cộng hòa, tạo thế, lực mới để Việt Nam chiến đấu và chiến thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; nâng cao lòng tự hào, sự tự tin của dân tộc Việt Nam. Truyền thống trên tiếp tục được phát huy trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của cả nước sau 32 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1986-2018) có sự đóng góp tích cực của Đảng bộ, dân và quân Long An. Nhiều chủ trương, nghị quyết thể hiện sự năng động, sáng tạo của Đảng bộ tạo nên những bước phát triển khá toàn diện. Phát huy truyền thống trên, đảng bộ các cấp trong tỉnh kiên quyết khắc phục các hạn chế, yếu kém thuộc về chủ quan, tạo rào cản cho sự phát triển; đồng thời, xác định những đột phá trong điều kiện mới, chung tay đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững. Đó là hành động thiết thực phát huy hào khí Cách mạng Tháng Tám cũng như thể hiện tính năng động, sáng tạo của Đảng bộ, dân và quân Long An trong thời kỳ mới. 

Di tích Nhà Tổng Thận - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử 

Gắn liền với sự kiện lịch sử Tân An đi đầu cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8-1945 ở Nam bộ là di tích Nhà Tổng Thận (số 19, đường Ngô Quyền, phường 1, TP.Tân An). Cách mạng Tháng Tám thành công, Tỉnh ủy Tân An trưng dụng Nhà Tổng Thận làm tổng hành dinh, trụ sở công khai đầu tiên của chính quyền cách mạng ở Nam bộ. Tại đây, Tỉnh ủy Tân An tổ chức 3 hội nghị quan trọng để bàn bạc, quyết định những vấn đề về xây dựng, củng cố, bảo vệ chính quyền cách mạng vừa giành được. 

Di tích Nhà Tổng Thận (số 19, đường Ngô Quyền, phường 1, TP.Tân An) gắn liền với sự kiện lịch sử Tân An đi đầu trong cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8 ở Nam bộ 

Di tích Nhà Tổng Thận (số 19, đường Ngô Quyền, phường 1, TP.Tân An) gắn liền với sự kiện lịch sử Tân An đi đầu trong cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8 ở Nam bộ

Thuyết minh viên di tích Nhà Tổng Thận - Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết: "Năm 1998, Nhà Tổng Thận được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh. Từ năm 2009, nơi đây được trùng tu, tôn tạo với nhiều tư liệu, mô hình phục dựng cuộc họp quan trọng của Tỉnh ủy Tân An; các hình ảnh, hiện vật về lối sống, sinh hoạt của người dân Tân An xưa;... Đặc biệt, bên cạnh kiến trúc Pháp phía bên ngoài, nội thất được bài trí theo phong cách Việt. Hiện nay, di tích Nhà Tổng thận trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Long An nói riêng và Nam bộ nói chung.

Em Hồ Phước Duy - học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.Tân An, phấn khởi: "Em rất vui khi được Đoàn trường tạo điều kiện đến tham quan di tích Nhà Tổng Thận. Qua đây, giúp em hiểu sâu hơn về lịch sử quê hương và cảm thấy tự hào về truyền thống đấu tranh hào hùng của thế hệ cha ông".

 Di tích Nhà Tổng Thận trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An nói riêng và Nam bộ nói chung 

Di tích Nhà Tổng Thận trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An nói riêng và Nam bộ nói chung

73 mùa thu qua đi, Tân An ngày ấy đi đầu trong Cách mạng Tháng Tám ở Nam bộ, Long An hôm nay năng động, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tinh thần, hào khí và những thành quả vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám luôn là động lực to lớn cổ vũ Đảng bộ và nhân dân Long An vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng đạt những thành tựu mới./.

Theo Báo Long An Online

01/09/2018 7:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Bộ CHQS tỉnh Long An và  Bộ Tư lệnh Hiến binh tỉnh Svayrieng, Prayveng - Campuchia Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Bộ CHQS tỉnh Long An và  Bộ Tư lệnh Hiến binh tỉnh Svayrieng, Prayveng - Campuchia
Tại Bộ CHQS tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị ký kết biên bản hợp tác giữa Bộ CHQS tỉnh Long An và Bộ Tư lệnh Hiến binh tỉnh Svayrieng, Prayveng - Quân đội Hoàng gia Campuchia. Đại tướng Prak Sath - Phó Tư lệnh - Bộ Tư lệnh Hiến binh Campuchia và Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đỗ Hữu Lâm dự và chứng kiến lễ ký.

day manh-td.JPG

Ký kết biên bản hợp tác giữa Bộ CHQS tỉnh Long An và Bộ Tư lệnh Hiến binh tỉnh Svayrieng, Prayveng - Quân đội Hoàng gia Campuchia

Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi cho nhau về tình hình những vấn đề cụ thể liên quan đến hợp tác, phối hợp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Tỉnh Long An có chiều dài đường biên giới 133 km, qua địa bàn 05 huyện và 01 thị xã, tiếp giáp với 03 huyện cùa tỉnh Svay Rieng, 01 huyện cùa tỉnh Prey Veng. Năm 2018, Lực lượng biên phòng hai bên tổ chức tuần tra song phương với 75 đội/430 cán bộ. Chính quyền hai bên tổ chức 140 cuộc họp giao ban đối ngoại, tổ chức 806 cuộc/3.240 lượt cán bộ tham gia tuần tra bảo vệ an toàn biên giới... Hai bên đã thống nhất và ký kết biên bản hợp tác thực hiện các nội dung thỏa thuận, hoạt động trao đổi đoàn; hoạt động kết nghĩa; hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ; hợp tác giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tăng cường trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội... trên khu vực biên giới; tiếp tục tăng cường, củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Đại diện Bộ CHQS tỉnh Long An nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc của Đoàn góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa quân đội hai nước nói chung và giữa Bộ CHQS tỉnh Long An và Bộ chỉ huy Hiến binh Svayrieng, Prayveng/Campuchia nói riêng. Đại diện Bộ tư lệnh Hiến binh 2 tỉnh Svayrieng, Prayveng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 3 tỉnh trong thời gian qua, mong rằng tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, quân đội hai nước, LLVT Long An, Svayrieng, Prayveng ngày càng bền chặt trên tinh thần hợp tác cùng phát triển.

Trung Dũng​

21/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Thông qua dự thảo các Tờ trình và Nghị quyết trình HĐND tỉnh khóa IX tại kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) Thông qua dự thảo các Tờ trình và Nghị quyết trình HĐND tỉnh khóa IX tại kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường)
Ngày 26/9, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi họp lấy ý kiến thông qua dự thảo các Tờ trình và Nghị quyết trình Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX tại kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường).

Quang cảnh cuộc họp 

Tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo 2 tờ trình: Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về việc bãi bỏ chính sách nuôi thủy sản trên địa bàn các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh và Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về điều chỉnh Quy hoạch phát triển nông, lâm ngư nghiệp tỉnh Long An đến năm 2030. Sở kế hoạch và đầu tư trình bày Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về bổ sung danh mục kêu gọi xã hội hóa năm 2018 đối với trường Trung cấp Y tế Long An và điều chỉnh Nghị quyết số 234/NQ-HĐND ngày 19/12/2015 của HĐND tỉnh về ban hành danh mục kêu gọi xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, trên địa bàn tỉnh… 

Nội dung dự thảo các Tờ trình và dự thảo Nghị quyết đều được các đại biểu tham dự nhất trí cao. Đối với Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về điều chỉnh Quy hoạch phát triển nông, lâm ngư nghiệp tỉnh Long An đến năm 2030, các đại biểu đề nghị cần rà soát chặt chẽ việc đề xuất điều chỉnh Quy hoạch phải đảm bảo đồng bộ, gắn với quy hoạch phát triển công nghiệp, dân cư, đô thị và các dự án đầu tư có quy mô lớn mà tỉnh đang kêu gọi.

Sau phần thảo luận của các đồng chí dự họp về các nội dung có liên quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận các đóng góp ý kiến của các đại biểu. Đồng chí đề nghị các sở ngành soạn thảo cần tiếp thu các ý kiến góp ý, hoàn chỉnh các dự thảo Nghị quyết để trình tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh sắp tới.

NL

27/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Showroom ôtô có mặt ở Long An do nhu cầu tăngShowroom ôtô có mặt ở Long An do nhu cầu tăng
Hiện mức sống của người dân trên địa bàn tỉnh cải thiện nhiều, do đó nhu cầu mua ôtô ngày càng tăng. Một vài showroom chuyên về ôtô bắt đầu mở ra nhằm đưa xe đến gần hơn với khách hàng.

​Long An được giới đầu tư đánh giá là thị trường tiềm năng bởi lượng khách hàng có nhu cầu sở hữu ôtô ngày càng tăng. Để chinh phục khách hàng, một vài đơn vị kinh doanh bắt đầu đổ vốn kinh doanh ôtô nhằm giúp khách hàng có cơ hội trải nghiệm, chọn lựa những mẫu xe ưng ý nhất.

Chỉ mới đi vào giao dịch từ tháng 11/2017 đến nay nhưng Hyundai Long An (phường 2, TP.Tân An) thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu xe Hyundai. Giám đốc Công ty TNHH Ôtô Dũng Phong (đơn vị đầu tư Hyundai Long An) - Nguyễn Thanh Phong cho biết: "Tại showroom, các mẫu xe rất đa dạng từ tầm trung đến đắt tiền như Santafe, Grand i10, Tucson, Elantra, Accent, Kona, Solati,... Dù đi vào hoạt động chưa lâu nhưng nơi đây đã thu hút sự quan tâm của khách hàng không chỉ trong tỉnh mà còn ngoài tỉnh".

Showroom ôtô có mặt tại Long An do nhu cầu tăng 

Showroom ôtô có mặt tại Long An do nhu cầu tăng

Theo nhận xét của nhiều người đến tham quan, không gian ở showroom ôtô rất hiện đại cùng nhiều mẫu xe mới được trưng bày giúp khách hàng dễ tham khảo và lựa chọn xe hơn. Anh Phạm Chiêu Sang - nhân viên marketing Hyundai Long An, chia sẻ: "Bên cạnh trưng bày xe, showroom có khu vực dành riêng cho khách hàng. Khách đến liên hệ mua xe, bộ phận tư vấn sẽ tư vấn cho khách hàng những dòng xe phù hợp nhu cầu, giải đáp thắc mắc cũng như hướng dẫn mọi công đoạn cho khách hàng một cách dễ dàng nhất". Chính sự nhiệt tình của đội ngũ tư vấn lẫn uy tín trong giao dịch với khách hàng, bình quân mỗi tháng, Hyundai Long An bán ra từ 35-40 chiếc ôtô. Tại showroom còn dành riêng khu vực trưng bày các phụ kiện đi kèm xe, để hỗ trợ khách hàng khi cần lắp đặt, tư vấn hay sửa chữa về phụ kiện.

Có nhiều dự đoán rằng, thị trường xe ôtô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như Long An sẽ có cạnh tranh giữa các đơn vị kinh doanh và các đại lý của nhiều hãng ôtô. Sau Hyundai Long An, showroom của hãng ôtô Honda cũng có mặt tại Long An, hứa hẹn cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với nhiều dòng xe từ tầm trung đến đắt tiền. Ông Mai Trường Thịnh, ngụ xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, chia sẻ: "Tôi đã đến Hyundai Long An để xem xe, rất vừa ý với những mẫu xe tại đây bởi phù hợp nhu cầu lẫn túi tiền. Tôi bàn với gia đình, khi mua xe tôi sẽ chọn showroom tại Long An vì thuận tiện trong việc bảo trì, bảo dưỡng. Một yếu tố quan trọng tác động đến quyết định mua xe của tôi là đường sá được quan tâm đầu tư ngày càng đồng bộ, hệ thống cầu, đường thuận lợi cho xe vào tận nhà. Tôi định mua xe ôtô để phục vụ nhu cầu đi lại cũng như kinh doanh".

Anh Nguyễn Thành Vinh đến từ Bến Tre là khách hàng vừa mua chiếc ôtô Solati 16 ghế ngồi từ Hyundai Long An với giá trên 1 tỉ đồng. Anh Vinh cho biết: "Tôi mua xe để kinh doanh dịch vụ. Tôi nghĩ, bây giờ nhu cầu của người dân được sử dụng, sở hữu ôtô ngày càng nhiều và thuận lợi hơn trước đây, bởi có nhiều dịch vụ hỗ trợ từ các ngân hàng uy tín theo khả năng tài chính chi trả của khách hàng".

Những năm gần đây, dịch vụ mua bán ôtô cũ rất sôi động ở Long An, đặc biệt là tại TP.Tân An và huyện Bến Lức vì nhu cầu của người dân tăng cao. Anh Nguyễn Hữu Thọ (phường 5, TP.Tân An), chuyên kinh doanh dịch vụ ôtô, cho biết: Tại Long An, người mua xe ôtô cũ phần lớn là người mua xe lần đầu nên không phải ai cũng có kinh nghiệm. Vì vậy, khi chọn mua xe, người mua xe trước khi quyết định đến giá trị của chiếc xe cần tìm hiểu "tiểu sử" của xe. Người mua không nên vội vàng quyết định, cần có người thợ giỏi để đánh giá về máy xe cũng như tìm hiểu kỹ nguồn gốc xe để tìm được chiếc xe với giá thành hợp lý./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An: 9 tháng năm 2018 Chỉ số phát triển công nghiệp tăng 16,03% Long An: 9 tháng năm 2018 Chỉ số phát triển công nghiệp tăng 16,03%
Tháng 9/2018, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tăng 0,71% so tháng trước, tăng 14,73% so cùng kỳ năm 2017.

4997-ngành-công-nghiệp-chế-biến-chế-tạo-có-giá-trị-cao-nhất,-ước-đạt-202_477-tỉ-đồng.jpg

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo có giá trị cao nhất, ước đạt 202.477 tỉ đồng

Lũy kế 9 tháng qua, chỉ số phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng 16,03% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 16,08%), trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 16,11%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 13,67%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 13,25% so với cùng kỳ.

Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá hiện hành), tháng 9/2018 ước đạt 24.142 tỉ đồng, tăng 0,9% so tháng trước, tăng 15,5% so cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 203.959 tỉ đồng, tăng 18,2%, trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo có giá trị cao nhất, ước đạt 202.477 tỉ đồng, tăng 18,2%.

Cùng với đó, số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp trong 9 tháng qua là 75 nhóm. Trong đó, 68 nhóm ngành có tốc độ tăng so cùng kỳ và 7 nhóm ngành có tốc độ giảm. Sản phẩm có số lượng tăng so cùng kỳ là sản xuất sợi cáp, sợi quang tăng 17,2%; nước khoáng tăng 16,5%; vải dệt từ sợi tổng hợp tăng 14,5%; quần áo không dệt kim, đan móc tăng 14,1%; sản xuất thùng, hộp bằng bìa cứng tăng 14,7%; sản xuất thanh, que sắt tăng 13,3%; sản xuất thức ăn thủy sản tăng 12,4%; sản xuất dược phẩm tăng 11,4%;... Các ngành giảm tập trung chủ yếu là bia đóng chai, thuốc lá, sợi nhân tạo, sản xuất kim loại, sản xuất bộ phận điều khiển và chuyển động, đóng tàu,.../.

Theo Báo Long An Online

28/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Năm 2019: Ngành nông nghiệp Long An phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 1,5%Năm 2019: Ngành nông nghiệp Long An phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 1,5%
Phấn đấu sản lượng lúa năm 2019 đạt 2,75 triệu tấn, trong đó sản lượng lúa chất lượng cao đạt 1,35 triệu tấn; tiếp tục cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi, chuyển từ chăn nuôi nhỏ, phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, ứng dụng công nghệ cao.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Lê Văn Hoàng cho biết: Năm 2019, sở tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, xem trọng chất lượng, gắn sản xuất với công nghiệp chế biến và kết nối chặt chẽ với thị trường tiêu thụ; tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng 4 vùng sản xuất ƯDCNC (lúa, rau, thanh long và bò thịt) nhằm tạo bước đột phá phát triển của tỉnh đến năm 2020. Tăng cường liên kết sản xuất, mời gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo hướng liên kết "4 nhà" gắn với xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng toàn ngành năm 2019 đạt 1,5%.​

Ngành-nông-nghiệp-phấn-đấu-tốc-độ-tăng-trưởng-năm-2019.jpg

Ngành nông nghiệp phấn đấu tốc độ tăng trưởng năm 2019 đạt 1,5%

Bên cạnh đó, ngành tiếp tục thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; tập trung thực hiện chuyển đổi các diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang các cây trồng khác có hiệu quả hơn như thanh long, chanh, rau màu các loại,...

Phấn đấu sản lượng lúa năm 2019 đạt 2,75 triệu tấn, trong đó sản lượng lúa chất lượng cao đạt 1,35 triệu tấn; tiếp tục cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi, chuyển từ chăn nuôi nhỏ, phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, ƯDCNC, khuyến khích hình thức liên kết theo chuỗi giá trị làm giảm chi phí, nâng cao giá trị gia tăng, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Lĩnh vực thủy sản tiếp tục áp dụng các mô hình nuôi theo hình thức thâm canh, ƯDCNC, phấn đấu tổng sản lượng nuôi trồng năm 2019 đạt 45.000 tấn.

Lĩnh vực lâm nghiệp triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình số 17-CTr/TU, ngày 05/6/2017 về việc thực hiện Chỉ thị số 13- CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Phấn đấu năm 2019 trồng 1 triệu cây phân tán các loại và 514ha rừng tập trung.

Ngoài ra, ngành tập trung thực hiện Chương trình đột phá Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh; tập trung các nguồn lực xây dựng và hỗ trợ các hợp tác xã điểm sản xuất nông nghiệp ƯDCNC.

Phấn đấu đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 16 hợp tác xã điểm ƯDCNC trong sản xuất, từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực từ nông dân làm nông nghiệp công nghệ cao; đồng thời, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản./.

Theo Báo Long An Online 

12/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Sẵn sàng cho Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018Sẵn sàng cho Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018
Liên hoan Cải lương (CL) toàn quốc năm 2018 (liên hoan) diễn ra từ ngày 05 đến 19/9/2018 tại Sân khấu Đoàn Nghệ thuật CL Long An (TP.Tân An). Phóng viên (PV) Báo Long An có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) - Nguyễn Thị Thủy về công tác tổ chức liên hoan.
Các pa nô tuyên truyền được treo trên các trục đường chính để người dân biết, đến xem và cổ vũ cho Liên hoan 

Các pa nô tuyên truyền được treo trên các trục đường chính để người dân biết, đến xem và cổ vũ cho Liên hoan

PV: Năm 2018 là năm đánh dấu 100 năm hình thành và phát triển bộ môn nghệ thuật CL, việc Long An đăng cai tổ chức liên hoan lần này có ý nghĩa như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thủy: Năm 2018 là năm đầu tiên Liên hoan nghệ thuật CL toàn quốc được tổ chức tại Long An nhằm phát hiện những tài năng về nghệ thuật truyền thống, tạo cơ hội cho các diễn viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp trên cả nước giao lưu, học tập kinh nghiệm. Qua đó, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân.

Long An được xem là "cái nôi" của nghệ thuật đờn ca tài tử, góp phần tạo dựng bộ môn nghệ thuật CL truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, vào tháng 4/2018, nhân kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển CL Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tỉnh tổ chức công diễn vở CL Thầy Ba Đợi. Vở diễn ca ngợi công lao của Đức nghệ nhân Nhạc sư Nguyễn Quang Đại (tức Thầy Ba Đợi) - nhạc quan của triều đình nhà Nguyễn có công khai sáng và truyền dạy nhạc lễ và nhạc tài tử Nam bộ, tiền thân bộ môn nghệ thuật CL bây giờ.

Việc đăng cai tổ chức liên hoan tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tỉnh thưởng thức những vở diễn hay tại địa phương. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa và những điểm du lịch trên địa bàn tỉnh với các tỉnh, thành bạn.

PV: Xin bà cho biết, công tác tổ chức liên hoan được thực hiện như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thủy: UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND TP.Tân An phối hợp Sở VH-TT&DL trong công tác tổ chức nhằm bảo đảm liên hoan diễn ra thành công tốt đẹp. Theo đó, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, UBND TP.Tân An và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau lễ khai mạc, bế mạc liên hoan. Ngành y tế bố trí lực lượng y, bác sĩ, xe cứu thương trực tại địa điểm tổ chức liên hoan. Công ty Điện lực Long An có kế hoạch bảo đảm nguồn điện suốt thời gian diễn ra liên hoan. Viễn thông Long An hỗ trợ đường truyền cáp quang phục vụ truyền hình trực tiếp lễ khai mạc và bế mạc liên hoan. Các cơ quan truyền thông trong tỉnh tăng cường tuyên truyền nội dung, hoạt động của liên hoan.

Hiện tỉnh hoàn thành công tác tổ chức, sẵn sàng cho liên hoan diễn ra. Sở VH-TT&DL thành lập Ban Tổ chức, đội tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên hướng dẫn chỗ ăn, nghỉ và các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh nếu các đoàn có nhu cầu tham quan. Các panô, áp phích, băng rôn tuyên truyền được treo trên các tuyến đường trung tâm TP.Tân An và các huyện lân cận. Tại Đoàn Nghệ thuật CL Long An có các tiểu cảnh, triển lãm một số hình ảnh về đất và người Long An. Một số hạng mục sân khấu được sửa chữa, lắp đặt theo yêu cầu của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Công tác tổ chức được thực hiện chu đáo, bảo đảm cho Liên hoan diễn ra thành công tốt đẹp 

Công tác tổ chức được thực hiện chu đáo, bảo đảm cho Liên hoan diễn ra thành công tốt đẹp

PV: Liên hoan CL toàn quốc năm 2018 có điểm mới nào so với những liên hoan trước đây, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thủy: Liên hoan năm nay thu hút 25 đơn vị nghệ thuật CL chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập trên toàn quốc, với 32 vở diễn (trong đó có 8 vở của các đơn vị ngoài công lập). Những điểm mới của liên hoan lần này: Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức họp báo giới thiệu liên hoan, các đơn vị được tự do lựa chọn đề tài tác phẩm, Ban Tổ chức hạn chế việc góp ý nhằm tôn trọng sự sáng tạo của các đơn vị tham gia,... Ngoài ra, lễ bế mạc được tổ chức theo hình thức gala với chủ đề "Danh tài hội tụ".

PV: Bà có thể cho biết thêm về vở diễn của Đoàn Nghệ thuật CL Long An tham gia liên hoan năm nay?

Bà Nguyễn Thị Thủy: Tham gia liên hoan năm nay, tỉnh có nhiều thuận lợi khi được biểu diễn tại "sân nhà"; được quan tâm, đầu tư xây dựng vở diễn mới - Cuộc đời của mẹ (soạn giả, đạo diễn: Hoàng Song Việt - NSƯT Triệu Trung Kiên). Vở diễn dựa trên câu chuyện có thật của người con quê hương Cần Giuộc. Với sự đầu tư từ kịch bản đến khâu dàn dựng và tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật CL Long An, hy vọng vở diễn đủ sức lôi cuốn khán giả mộ điệu CL.

PV: Xin cảm ơn bà!

Theo Báo Long An Online

04/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Nhiều địa phương trao huy hiệu Đảng đợt 02/9Nhiều địa phương trao huy hiệu Đảng đợt 02/9
Ngày 29/8, nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2018), một số địa phương trên địa bàn tỉnh Long An tổ chức trao huy hiệu Đảng cho các đảng viên cao niên.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Văn Dời

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Văn Dời, đang sinh hoạt tại Đảng bộ phường 3, TP.Tân An. Đảng viên Nguyễn Văn Dời tham gia cách mạng từ năm 1948, đã ồng chí vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân chương cao quý: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất,…

 

Các đảng viên cao tuổi Đảng tại Cần Đước được trao huy hiệu Đảng

Tại Cần Đước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm trao huy hiệu 40, 50, 55 và 70 năm tuổi Đảng cho 6 đảng viên cao tuổi Đảng, đang sinh hoạt tại Đảng bộ xã Tân Ân, Tân Chánh và Phước Đông. Đợt này, Đảng bộ Cần Đước có 20 đảng viên được trao huy hiệu 30, 40, 50, 55 và 70 năm tuổi Đảng.

 

Đảng viên cao tuổi Đảng tại Tân Thạnh được trao huy hiệu Đảng

Phó Bí thư Huyện ủy Tân Thạnh - Nguyễn Xuân Thắm trao huy hiệu 55, 50, 45 và 40 năm tuổi Đảng cho 13 đảng viên cao tuổi Đảng. Đợt này, huyện có 41 đảng viên được trao huy hiệu 55, 50, 45, 40 và 30 năm tuổi Đảng./.

Theo Báo Long An Online

30/08/2018 7:05 SAĐã ban hành
Kế hoạch chi tiết chuyển đổi mã mạng của các doanh nghiệp viễn thôngKế hoạch chi tiết chuyển đổi mã mạng của các doanh nghiệp viễn thông
Kể từ ngày 15/9/2018 các thuê bao di động 11 số sẽ chuyển thành 10 số, cụ thể chuyển đổi mã mạng di động (hay còn gọi là đầu số), giữ nguyên 7 chữ số cuối.

​Kế hoạch chi tiết chuyển đổi mã mạng của các doanh nghiệp viễn thông như sau: 

TTDoanh nghiệp viễn thông

Mã mạng cũ

và số thuê bao

Mã mạng mới

và số thuê bao

Thời gian chuyển đổi
1MobiFone120 xxxxxxx70 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 15/9/2018

2121 xxxxxxx79 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 21/9/2018

3122 xxxxxxx77 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 25/9/2018

4126 xxxxxxx76 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 28/9/2018

5128 xxxxxxx78 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 02/10/2018

6VinaPhone123 xxxxxxx83 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 24/9/2018

7124 xxxxxxx84 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 15/9/2018

8125 xxxxxxx85 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 27/9/2018

9127 xxxxxxx81 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 18/9/2018

10129 xxxxxxx82 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 21/9/2018

11

Viettel

162 xxxxxxx32 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 07/10/2018

12163 xxxxxxx33 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 05/10/2018

13164 xxxxxxx34 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 03/10/2018

14165 xxxxxxx35 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 27/9/2018

15166 xxxxxxx36 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 25/9/2018

16167 xxxxxxx37 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 23/9/2018

17168 xxxxxxx38 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 19/9/2018

18169 66xxxxx39 66xxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 15/9/2018

169 xxxxxxx39 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 17/9/2018

19

​Vietnamobile

186 4xxxxxx56 4xxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 15/9/2018

186 2xxxxxx56 2xxxxxx
​Từ 00 giờ 00 phút

ngày 15/9/2018​

186 3xxxxxx56 3xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 17/9/2018

186 5xxxxxx56 5xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018 

186 6xxxxxx56 6xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018

186 7xxxxxx56 7xxxxxx
​​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018

186 8xxxxxx56 8xxxxxx
​​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018

186 9xxxxxx56 9xxxxxx
​​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018

20188 2xxxxxx58 2xxxxxx
​​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018​

188 3xxxxxx58 3xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 21/9/2018

188 4xxxxxx58 4xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 5xxxxxx58 5xxxxxx
​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 6xxxxxx58 6xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 7xxxxxx58 7xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 8xxxxxx58 8xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 9xxxxxx58 9xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018​

21Gmobile199 2xxxxxx59 2xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 15/9/2018

199 3xxxxxx59 3xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 17/9/2018

199 8xxxxxx59 8xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

199 9xxxxxx59 9xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 21/9/2018

22Mạng viễn thông cố định vệ tinh​ (VSAT)​99 2xxxxxx​ ​ ​​67 2xxxxxx ​ ​

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 15/9/2018

Cho thuê bao khu vực miền Bắc

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 16/9/2018

Cho thuê bao khu vực miền Trung

và miền Nam

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 17/9/2018

Cho thuê bao phục vụ phòng chống thiên tai

 

Việc thực hiện chuyển đổi mã mạng được Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai theo 04 bước, bao gồm: Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trước thời điểm chuyển đổi tối thiểu 60 ngày; quay số song song trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm bắt đầu chuyển đổi; duy trì âm thông báo trong thời gian tối thiểu 90 ngày kể từ thời điểm kết thúc việc quay số song song; kết thúc duy trì âm thông báo và cuộc gọi chỉ thực hiện thành công khi người sử dụng quay số theo mã mạng mới.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông có khoảng 60 triệu thuê bao di động 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự tác động của việc chuyển đổi mã mạng theo kế hoạch này. Đối với các thuê bao di động 10 số (các đầu số 090, 091, 092, 093, …) không bị ảnh hưởng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, việc chuyển đổi mã mạng nhằm đáp ứng xu thế phát triển lâu dài cho thị trường viễn thông, yêu cầu phát triển của nền kinh tế số như giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh. Việc chuyển đổi mã mạng là cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế, đem lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng có sự tác động đến người sử dụng. Vì vậy, rất cần sự chia sẻ và phối hợp tích cực của người sử dụng dịch vụ./.

TV

14/09/2018 7:00 CHĐã ban hành
Cử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long AnCử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long An
​Từ ngày 10 đến 23/6/2020, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri ở 56 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Long An, có 3.406 cử tri tham dự với 399 lượt ý kiến, kiến nghị. Báo Long An lược trích một số ý kiến được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị.
Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại


Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại

Lĩnh vực nông nghiệp

Cử tri huyện Bến Lức kiến nghị tỉnh tìm nơi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; có chế độ đãi ngộ cho kỹ sư nông nghiệp về tỉnh công tác; đẩy nhanh tiến độ các dự án trữ nước ngọt, ngăn mặn phục vụ tưới tiêu trên địa bàn huyện. 

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh triển khai thi công nạo vét kết hợp sửa đê bờ Tây kênh Cà Nhíp (đoạn từ 1000 Nam đến Hai Hạt) và bờ Tây kênh Bằng Lăng (đoạn từ kênh 5000 đến Hai Hạt); sớm thi công cống hở kênh lộ 600 (Hậu Thạnh Tây) để xây dựng trạm bơm điện.

Cử tri huyện Vĩnh Hưng yêu cầu tỉnh thực hiện đồng loạt diệt lục bình trên các tuyến sông, rạch để bảo đảm tưới tiêu, lưu thông đường thủy và vệ sinh môi trường. Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh cho nạo vét kênh Xóm Bồ để phát huy cống Đôi Ma dẫn nước qua địa bàn huyện.

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp san lấp đất tại các cống thoát lũ trên tuyến Quốc lộ 62; sớm triển khai nạo vét các công trình thủy lợi, kết hợp làm đê bao và đường giao thông (kênh Bình Quới, xã Tân Thành); đẩy nhanh tiến độ thi công cống Thụy Sỹ và cống T5, xã Bình Hòa Trung.

Cũng liên quan đến nông nghiệp, cử tri huyện Thủ Thừa mong rằng tỉnh bổ sung thêm nguồn giống heo sạch cho người dân tái đàn. Cử tri huyện Châu Thành kiến nghị tỉnh xem xét sửa chữa 3 cống trên tuyến đê bao sông Vàm Cỏ (đoạn qua xã Phú Ngãi Trị). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công đê Trị Yên - Long Khê. Cử tri huyện Đức Hòa kiến nghị tỉnh khảo sát, sửa chữa công trình thủy lợi Phước Hòa,...

Lĩnh vực giao thông

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí bắc cầu qua kênh Dương Văn Dương (đoạn từ cầu Cá Tôm, xã Kiến Bình đến ngã 3 Tuyên Nhơn, huyện Thạnh Hóa); đầu tư xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng tại một số nơi trung tâm huyện, nơi giao nhau giữa các tuyến đường với Quốc lộ 62 (đoạn từ ngã ba lộ mới, huyện Thạnh Hóa đến Tân Thạnh).

Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại (Thạnh Hóa, Thủ Thừa); bố trí vốn đầu tư phần đường còn lại từ xã Thuận Bình đến đường tuần tra biên giới cột mốc 194 (trục đường T4). Cử tri huyện Đức Huệ kiến nghị, tỉnh sửa chữa Đường tỉnh 839 từ nghĩa trang huyện đến đoạn Đường tỉnh 816 về xã Bình Hòa Nam, vì đã hư hỏng nhiều. 

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh triển khai thi công tuyến đường vào Khu hành chính huyện Mộc Hóa. Cử tri huyện Châu Thành yêu cầu tỉnh nâng cấp, sửa chữa Đường tỉnh 827D đoạn gần ngã tư Bình Cách và đoạn gần cống 5 Bắc; xem xét cho kẻ gờ hạn chế tốc độ trên Đường tỉnh 827B đoạn trước UBND xã Phước Tân Hưng. 

Cử tri huyện Tân Hưng thì kiến nghị tỉnh sớm thi công xây dựng cầu từ xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng đến xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp; Cử tri huyện Cần Giuộc đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ, đầu tư đường dân sinh tại xã Phước Lý do ảnh hưởng của dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Về giao thông, cử tri huyện Tân Trụ còn kiến nghị tỉnh kéo dài tuyến xe buýt về bến xe khách Tân Trụ để phục vụ việc đi lại của người dân. Cử tri huyện Đức Hòa yêu cầu tỉnh khảo sát chất lượng thi công Đường tỉnh 825 (đoạn từ thị trấn Đức Hòa đến Tua 1). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh công khai cho người dân biết lý do cầu Bà Tượng xây dựng đập bỏ, xây cầu lại gây lãng phí ngân sách nhà nước; đồng thời, công khai tiến độ thi công Đường tỉnh 830 để người dân theo dõi, giám sát. 

Lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng

Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh kiểm tra các dự án dân cư, tái định cư trên địa huyện chưa hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng dự án, trong đó có Khu tái định cư Hải Sơn (xã Long Thượng); quan tâm quy hoạch, xây dựng nghĩa trang nhân dân, nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cử tri huyện Đức Hòa, Cần Giuộc kiến nghị tỉnh rà soát lại các dự án đã cho chủ trương nhưng không hoạt động, đồng thời kiên quyết thu hồi chủ trương nếu nhà đầu tư không thực hiện để trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân.

Cử tri TP.Tân An kiến nghị tỉnh xem xét việc điều chỉnh quy hoạch chợ trên địa bàn tỉnh phải thật sự phù hợp, khả thi, nhằm phát huy vai trò của chợ trong phát triển KT-XH ở địa phương.

Cử tri huyện Thạnh Hóa đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ đầu tư hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn 2 xã biên giới (Tuyến dân cư Kênh 70 khu trung tâm xã Tân Hiệp) để bảo đảm sức khỏe của người dân.

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ huyện trong việc thu hút kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là góp phần trong việc xây dựng đô thị loại IV./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cu-tri-gui-gam-gan-400-y-kien-den-hdnd-tinh-long-an-a98426.html


09/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tiếc nuối khi Olympic Việt Nam dừng chân tại vòng bán kếtTiếc nuối khi Olympic Việt Nam dừng chân tại vòng bán kết
Người hâm mộ Long An tiếc nuối khi đội tuyển Olympic Việt Nam phải dừng chân tại bán kết sau khi để thua Olympic Hàn Quốc với tỷ số 1-3. Tuy nhiên, tất cả khán giả vẫn ở lại để cổ vũ cho đội tuyển cho đến khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên.

​16 giờ, hàng trăm người hâm mộ bóng đá Long An tập trung tại Nhà thiếu nhi tỉnh để cùng cổ vũ cho đội tuyển Olympic Việt Nam trong trận bán kết gặp Olympic Hàn Quốc. Khi tiếng còi trận đấu vang lên cũng là lúc sân của Nhà thiếu nhi tỉnh chật kín khán giả.

 

Khán giả nán lại sân Nhà thiếu nhi tỉnh để cổ vũ cho đội tuyển Olympic Việt Nam đến phút cuối cùng của trận đấu

Gặp đối thủ mạnh, chỉ trong hiệp thi đấu thứ nhất Olympic Việt Nam đã bị thủng lưới 2 bàn. Dù rất cố gắng nhưng các cầu thủ của Olympic Việt Nam cũng chỉ ghi được 1 bàn thắng danh dự của Trần Minh Vương sau khi bị đối thủ dẫn trước 3 bàn.

Mặc dù Olympic Việt Nam thất bại trước đội bóng đương kim vô địch Hàn Quốc, nhưng với người hâm mộ bóng đá của Việt Nam nói chung và tại Long An nói riêng, thành tích lọt vào đến vòng bán kết đã là một kỳ tích của bóng đá Việt Nam trên đấu trường Asiad. Anh Nguyễn Minh Tiếp, cho biết: "Chúng tôi chỉ có chút tiếc nuối khi đội bóng của chúng ta không thể viết tiếp câu chuyện lịch sử. Những gì các em đã thể hiện hoàn toàn khiến người hâm mộ bóng đá nước nhà tự hào".

Cùng chung quan điểm, anh Lê Văn Nam cho biết: "Dù thất bại trước Hàn Quốc nhưng chúng ta vẫn còn hy vọng đoạt huy chương đồng trong trận đấu cuối cùng tranh hạng ba sắp tới để làm nên lịch sử bóng đá nước nhà tại đấu trường ASIAD. Người hâm mộ bóng đá Long An vẫn sát cánh cùng đội tuyển Olympic Việt Nam".

Đặc biệt trong trận đấu bán kết vừa qua, mặc dù đội tuyển Olympic Việt Nam đang bị dẫn trước với tỷ số 3-1 và hoàn toàn hết cơ hội khi trận đấu chỉ còn lại 5 phút bù giờ, nhưng tại sân Nhà thiếu nhi tỉnh, hàng trăm người hâm mộ bóng đá Long An vẫn tập trung theo dõi trận đấu. Chỉ đến khi tiếng còi kết thúc trận đấu của trọng tài vang lên, khán giả mới đứng dậy ra về./.

Theo Báo Long An Online

30/08/2018 8:05 SAĐã ban hành
Thực hiện Đề án 02-ĐA/TU, ngày 29-12-2017 của Tỉnh ủy - Cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn Thực hiện Đề án 02-ĐA/TU, ngày 29-12-2017 của Tỉnh ủy - Cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Hiện nay, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện Đề án 02-ĐA/TU, ngày 29-12-2017 của Tỉnh ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (HTCT) tỉnh Long An theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TWcủa Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII (gọi tắt Đề án 02). Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HTCT.

sap xep tinh gon bo may theo Đe an 02 Tinh uy 3052018.JPG

Sắp xếp tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, giảm chi thường xuyên từ nguồn ngân sách nhà nước

Yêu cầu cấp thiết

Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Võ Minh Thành cho biết, trước khi có Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), Tỉnh ủy xây dựng Chỉ thị số 14-CT/TU và Kế hoạch số 19-KH/TU nhằm sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. Vì vậy, khi có nghị quyết, địa phương chủ động, xây dựng, hoàn chỉnh đề án và xác định bước đi, lộ trình phù hợp. Mục tiêu cốt lõi của Đề án 02 là tập trung sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy trong HTCT từ tỉnh đến cơ sở, giảm đầu mối, cấp phó, bỏ cấp trung gian không cần thiết, tránh sự chồng chéo, trùng lắp chức năng, nhiệm vụ, thực hiện tinh giản biên chế,...

Trước khi triển khai thực hiện Đề án 02, toàn tỉnh có 37 cơ quan chuyên môn sở, ban, ngành cấp tỉnh; 229 phòng trực thuộc; 78 phòng thuộc chi cục và 813 đơn vị sự nghiệp công lập; cấp huyện có 360 đơn vị trực thuộc và cấp xã có 192 đơn vị hành chính. Theo ông Võ Minh Thành, so với yêu cầu phát triển, tổ chức bộ máy HTCT tỉnh còn cồng kềnh, nhiều đầu mối, nhiều cấp trung gian. Một số cơ quan, đơn vị có sự chồng chéo, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ, hiệu quả hoạt động chưa cao. Tỷ lệ chi thường xuyên cho hoạt động của tổ chức bộ máy các cấp chiếm trên 70% tổng chi ngân sách tỉnh. Vì vậy, yêu cầu bức thiết của tỉnh là phải nhanh chóng sắp xếp tinh gọn bộ máy của HTCT nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh nhà phát triển bền vững.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Theo kế hoạch, sau khi sắp xếp lại theo Đề án 02, toàn tỉnh sẽ giảm 3 đầu mối cơ quan cấp sở, ngành tỉnh; giảm 69 phòng, ban thuộc sở, ban, ngành tỉnh; 99 đơn vị sự nghiệp công lập; 52 chức danh trưởng phòng; 59 chức danh phó trưởng phòng; 108 cấp trưởng và 70 cấp phó các đơn vị sự nghiệp công lập; 422 biên chế công chức; 4.775 biên chế viên chức; 2.789 người hoạt động không chuyên trách cấp xã; 5.045 người hoạt động không chuyên trách ấp, khu phố; 1.286 hội đặc thù trong toàn tỉnh. Qua đó, góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTCT, giảm chi ngân sách địa phương cho hoạt động thường xuyên của tổ chức bộ máy tỉnh khoảng 45 tỉ đồng/năm; chi ngân sách địa phương cho các đơn vị sự nghiệp giảm khoảng 82 tỉ đồng/năm.

TP.Tân An cơ bản thực hiện đúng lộ trình của Đề án 02, giảm 1 đầu mối cơ quan chuyên môn (phòng y tế), giảm 2 biên chế đơn vị sự nghiệp công lập (trung tâm văn hóa - thể thao; đài truyền thanh); giảm 4 chức danh cấp trưởng các cơ quan, đơn vị sự nghiệp (phòng y tế, trung tâm văn hóa - thể thao, đài truyền thanh, chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất), giảm 2 hiệu trưởng, 2 hiệu phó trường tiểu học và 18 chỉ tiêu biên chế. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố - Nguyễn Quang Thái, hiện nay, các cơ quan, đơn vị khẩn trương bàn giao, phân công lại nhiệm vụ công chức, viên chức. Riêng việc sắp xếp kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách xã, phường, thành phố giảm được 20 người (hiện có 155 người) so với trước khi triển khai thực hiện Đề án 02. Dự kiến năm 2018, phường Tân Khánh, xã Bình Tâm thực hiện tinh gọn các chức danh không chuyên trách, chỉ còn 6 người theo quy định.

Xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc sớm triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án 02 và Kế hoạch số 48 của Tỉnh ủy. Bí thư Đảng ủy xã - Phùng Văn Hạnh cho biết, theo kế hoạch, từ năm 2018-2020, xã triển khai, thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã và thực hiện bố trí kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách cấp xã. Toàn xã hiện có 9 người hoạt động không chuyên trách, đến năm 2020, xã thực hiện bố trí kiêm nhiệm, chỉ còn 6 người.

Sở Nội vụ phối hợp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành 19/22 quyết định phê duyệt Đề án tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTCT theo Đề án 02. Về xây dựng Đề án sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh), hiện nay, đối với cấp tỉnh, Sở Nội vụ thẩm định, trình 12/35 quyết định thành lập, hợp nhất, chuyển chức năng, nhiệm vụ các đơn vị sự nghiệp thuộc sở, ngành tỉnh. Đối với cấp huyện, sở tham mưu UBND tỉnh ban hành 12/15 quyết định hợp nhất đài truyền thanh, trung tâm văn hóa - thể thao, nhà thiếu nhi huyện; 4/15 địa phương xây dựng Đề án hợp nhất trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp;...

Cần quyết tâm cao

Theo Sở Nội vụ, việc sáp nhập 5 chi cục thành phòng nông nghiệp tổng hợp và hợp nhất 4 trung tâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành dịch vụ nông nghiệp gặp nhiều khó khăn về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và một số quy định pháp luật chuyên ngành. Việc sáp nhập các trường: Trung cấp kinh tế - kỹ thuật và trung cấp nghề: Đức Hòa, Cần Giuộc, Đồng Tháp Mười vào Trường Cao đẳng Nghề Long An thành Cao đẳng Long An còn vướng nhiều mặt. Bởi, theo đề án, sau khi sáp nhập, các trường trung cấp sẽ trở thành phân hiệu của Trường Cao đẳng Long An nhưng theo Điều 16, Luật Giáo dục nghề nghiệp thì phân hiệu không có tư cách pháp nhân, không được thực hiện tự chủ tài chính,...

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Nguyễn Quang Thái đề nghị, tỉnh sớm ban hành quy định về chế độ, chính sách đối với những người kiêm nhiệm cũng như chính sách giải quyết đối với cán bộ dôi dư do sắp xếp, nhất là đối với cán bộ cơ sở. Đồng thời, sớm có hướng dẫn triển khai thực hiện chủ trương tự chủ đối với các hội đặc thù cấp huyện, xã theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Ông Võ Minh Thành cho biết thêm, sở đang tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện Đề án 02; đồng thời, đề xuất UBND tỉnh xem xét, trình Tỉnh ủy điều chỉnh, bổ sung một số nội dung phù hợp với điều kiện thực tế.

"Quan điểm nhất quán của tỉnh dù khó nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt sẽ triển khai thực hiện thành công Đề án 02. Muốn vậy, cùng với lãnh đạo tỉnh, người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị, địa phương nên phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. Qua đó, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cả HTCT, chung tay thực hiện đề án, tạo "cú hích" mạnh mẽ cho sự phát triển KT-XH chung của tỉnh" - ông Võ Minh Thành nhấn mạnh.​

Theo Báo Long An

31/05/2018 11:00 SAĐã ban hành
Vô cùng thương tiếc Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang Vô cùng thương tiếc Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ, ngày 26/9/2018 và diễn ra đồng thời tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội; Hội trường Thống Nhất TP.HCM và Hội trường UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, theo nghi thức Quốc tang.

Linh cửu CTN Trần Đại Quang tại HTTN TPHCM 2792018.jpg

Linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt ở vị trí trang trọng nhất tại đại sảnh hội trường Nhà Tang lễ Quốc gia và được phủ Quốc kỳ đỏ thắm. Quốc kỳ viền dải băng đen bên trên và phía dưới là dòng chữ "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam". Ảnh: nhandan.com.vn

Tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội, đúng 7 giờ, Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chính thức cử hành trong không khí trang nghiêm, xúc động. Linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt ở vị trí trang trọng nhất tại đại sảnh hội trường Nhà tang lễ và được phủ Quốc kỳ đỏ thắm. Quốc kỳ viền dải băng đen bên trên và phía dưới là dòng chữ: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” cùng di ảnh của đồng chí. Lễ Quốc tang cũng được truyền hình trực tiếp đến người dân cả nước.

Trước lễ viếng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đọc thông cáo đặc biệt tổ chức Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, danh sách Ban Lễ tang gồm 37 thành viên do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban. Thay mặt Ban Lễ tang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với đất nước qua nhiều giai đoạn trên các cương vị khác nhau.

TBT Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang CTN Trần Đại Quang 2792018.jpg 

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang. Ảnh: TTXVN

Trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ, lần lượt các đoàn đại biểu đặt vòng hoa, dâng hương trước linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhà lãnh đạo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, nhất là với lực lượng Công an nhân dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả chúng ta. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí!”.

Cùng ngày, các đoàn đại biểu của Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương cũng như các đoàn quốc tế lần lượt vào dâng hương kính viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, từ sáng sớm, các tuyến đường quanh khu vực đều được lực lượng công an tổ chức chốt chặn, phân luồng giao thông và hướng dẫn các đoàn khách về viếng. Các đoàn đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP.HCM vào viếng theo hướng dẫn của Ban Tổ chức. Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM do Bí thư Thành ủy - Nguyễn Thiện Nhân vào viếng đầu tiên. Ghi vào sổ tang, Bí thư Thành ủy - Nguyễn Thiện Nhân viết: “Trên cương vị Chủ tịch nước, đồng chí đã có nhiều quan tâm, ủng hộ việc xây dựng các chủ trương, chính sách để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững vì cả nước. Trong thời gian là đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đồng chí dành nhiều thời gian tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân thành phố để có hướng giải quyết kịp thời…”. Là đơn vị nơi đồng chí Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri, cán bộ và nhân dân quận 4, TP.HCM rất đau buồn khi đứng trước di ảnh đồng chí tại lễ viếng. Thay mặt cán bộ, nhân dân quận 4, Chủ tịch UBND quận 4 - Trần Hoàng Quân viết: “Toàn thể lãnh đạo và nhân dân quận 4 vô cùng đau xót và tiếc thương đồng chí, sự ra đi của đồng chí là mất mát lớn đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Mong đồng chí an nghỉ, vĩnh biệt!”.

Đoàn Đại biểu tỉnh Long An viêng lễ tang CTN Trần Đại Quang 2792018 mới.jpg

Đoàn đại biểu tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm Trưởng đoàn vào dâng hương kính viếng

Trước khi trở thành Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đại Quang từng nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an. Với lực lượng công an nói chung và Công an TP.HCM nói riêng, đồng chí Trần Đại Quang luôn là tấm gương sáng trong toàn lực lượng. “Trong thời gian đồng chí giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí là người lãnh đạo bản lĩnh, đầy trách nhiệm, có cuộc sống bình dị, nghĩa tình với đồng chí, đồng đội, gần dân, thương yêu nhân dân. Trên cương vị Chủ tịch nước - đồng chí là người lãnh đạo tận tâm, tận tình, trách nhiệm, cống hiến đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng. Đảng ủy Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM nguyện noi theo tấm gương sáng, hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân của đồng chí, đoàn kết, phấn đấu xây dựng lực lượng Công an TP.HCM trong sạch, vững mạnh, cách mạng, tinh nhuệ, ngày càng hiện đại, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội” - Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM, viết trong sổ tang.

Cùng với nhiều đoàn đại biểu của miền Nam, chiều ngày 26/9, Đoàn đại biểu tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm Trưởng đoàn, đến dâng hương kính viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM. Ghi vào sổ tang, thay mặt cán bộ và nhân dân tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh viết: “Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có nhiều công lao, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Sự ra đi của đồng chí để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với bạn bè quốc tế, với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước nói chung cũng như tỉnh Long An nói riêng. Đảng bộ tỉnh Long An xin hứa quyết tâm lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Xin gửi tới gia quyến đồng chí lời chia buồn sâu sắc”.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh ghi sổ tang CTN Trần Đại Quang 2792018 mới.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh ghi sổ tang

Bên cạnh các đoàn đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM còn có rất nhiều người dân miền Nam đến viếng. Có người dù tuổi cao, sức yếu, thậm chí phải ngồi xe lăn cũng không quản ngại đường xa đến Hội trường Thống Nhất để được tận tay mình thắp nén nhang trước di ảnh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ngồi chờ vào viếng, ông Trần Văn Chung, ngụ quận 4, cho biết: “Từ khi hay tin Chủ tịch nước từ trần, người dân chúng tôi vô cùng đau xót. Đồng chí là nhà lãnh đạo xuất sắc, có nhiều công sức đưa hình ảnh đất nước ta đến với bạn bè quốc tế. Mặc dù lâm trọng bệnh nhưng đồng chí vẫn cống hiến cho đất nước đến những giây phút cuối cùng. Dù tuổi cao nhưng tôi cũng cố gắng đến đây để được thắp nén nhang tỏ lòng thành kính đối với đồng chí”.

Dòng người vẫn đổ về các địa điểm cử hành lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong những ngày Quốc tang. Từng đoàn, từng người lặng lẽ, thành kính dâng những nén nhang thơm tưởng nhớ trước những đóng góp lớn lao của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với đất nước, nhân dân Việt Nam. Những công việc của đồng chí còn dang dở chắc chắn thế hệ kế tiếp sẽ hoàn thành để đưa đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững!

Vĩnh biệt Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang!

Theo  Báo Long An Online (ghi nhận và tổng hợp)

27/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tăng cường công tác phối hợp xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnhTăng cường công tác phối hợp xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh
Đảng ủy Quân sự tỉnh Long An đã tổ chức sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa Phòng chính trị - Bộ CHQS tỉnh và Ban tổ chức, Ban tuyên giáo, Ban dân vận 15 huyện, thị, thành ủy trong tỉnh. Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã dự.

TANG CUONG CONG TAC PHOI HOP XA2642017.jpg

Ký kết quy chế phối hợp giữa Phòng chính trị - Bộ CHQS tỉnh và Ban tổ chức, Ban tuyên giáo, Ban dân vận 15 huyện, thị, thành ủy (Tư liệu 2015).

Trong năm 2016, Phòng Chính trị và Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận 15 huyện, thị, thành ủy đã duy trì và thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp, tham mưu Thường vụ đảng ủy quân sự tỉnh và Thường vụ huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức xây dựng Đảng, công tác tuyên huấn-tuyên giáo, công tác dân vận góp xây dựng tổ chức đảng TSVM. Năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng LLVT địa phương trong đề xuất và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện nhiệm vụ xây dựng, củng cố nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng được nâng lên. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên LLVT tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, tích cực tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, nêu gương trong học tập, công tác. Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ Quân sự xã phường, thị trấn xây dựng được 133/192 chi bộ Quân sự có chi ủy, 98/192 Trung đội dân quân cơ động có tổ đảng, 94/94 Tiểu đội dân quân thường trực có đảng viên; 100% chi bộ đại đội đủ quân làm nhiệm vụ SSCĐ 5 huyện biên giới có chi ủy. Kết nạp 297 Đảng viên mới, giáo dục chính trị cho các đối tượng có 100% đạt yêu cầu trong đó có 80% khá giỏi. Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh cho 4.600 cán bộ, 1.500 quần chúng nhân dân, chức việc tôn giáo, 83.700 học sinh, sinh viên. Giúp dân 11.800 ngày công lao động, vận động xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa, 4 căn nhà đồng đội, khám bệnh cấp thuốc 700 lượt bệnh nhân, tặng 270 phần quà cho các hộ nghèo dân nghèo, khám bệnh cấp thuốc, tặng quà cho 900 lượt bệnh nhân nghèo Campuchia.

Năm 2017, tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp, quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của các cấp về nhiệm vụ Quốc phòng địa phương; công tác tổ chức xây dựng Đảng. Củng cố nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động của chi bộ Quân sự xã phường, thị trấn. Thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển đảng viên nhập ngũ 2% kết nạp trên 6 tháng. Làm tốt công tác định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, đảng viên và quần chúng, nhân dân, tăng cường xây dựng "Thế trận lòng dân" và tiềm lực chính trị-tinh thần trong khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Trung Dũng

24/04/2017 9:00 SAĐã ban hành
Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", thành công tốt đẹp và bế mạc sáng 07/8.

Đại biểu bỏ phiếu bầu cử

Trong ngày làm việc thứ hai (06/8), đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 41 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa mới bầu Ban Thường vụ Thị ủy gồm 12 đồng chí và bầu Ủy ban Kiểm tra Thị ủy gồm 6 đồng chí.

Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử chức vụ Bí thư Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Lê Hồng Hạnh và ông Nguyễn Văn Vũ được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thị ủy. Ông Phạm Văn Tiện được bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Thị ủy Kiến Tường - Nguyễn Minh Lâm phát biểu bế mạc đại hội

Đại hội bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh gồm 15 đại biểu chính thức (1 dự khuyết); thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội thông qua nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 18 chỉ tiêu chủ yếu: Giá trị sản xuất tăng bình quân 5 năm đạt 9,5%/năm; tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước hàng năm đạt từ 12%-13%; phấn đấu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao; giảm 50% hộ nghèo trong nhiệm kỳ; kết nạp 210 đảng viên; hàng năm có trên 90% tổ chức cơ sở Đảng Hoàn thành tốt nhiệm vụ,...

Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Kiến Tường nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt đại hội

Đại hội cũng xác định 2 chương trình đột phá và 2 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Phát triển chương trình nông nghiệp, vùng lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao; Huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển thị xã Kiến Tường lên đô thị loại III; công trình Đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Sân Bay giai đoạn 2 gắn với khu biệt thự nhà vườn; công trình Mở rộng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu dân cư khu phố 5, phường 2.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI ra mắt hứa hẹn

Phát biểu bế mạc đại hội, Bí thư Thị ủy Kiến Tường – Nguyễn Minh Lâm khẳng định, thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XII có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của thị xã. Ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã sẽ tập trung lãnh đạo tổ chức triển khai, quán triệt sâu kỹ nội dung nghị quyết tạo sự thống nhất cao trong toàn đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đại hội đề ra./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ong-nguyen-minh-lam-tai-dac-cu-bi-thu-thi-uy-kien-tuong-nhiem-ky-2020-2025-a100117.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Ngày 07/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An do Chủ tịch - Nguyễn Văn Quí đến trao quà, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 3 huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Tân Thạnh với tổng cộng 67 suất (gồm 500.000 đồng tiền mặt và một phần quà gồm các nhu yếu phẩm trị giá hơn 200.000 đồng).

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí trao quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở Tân Hưng

Tại Tân Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 30 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tương tự, tại huyện Vĩnh Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 15 suất và tại huyện Tân Thạnh, LĐLĐ tỉnh trao 22 suất còn lại.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí và Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Hưng - Danh Văn Hoàng trao quà hỗ trợ CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại huyện Vĩnh Hưng

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Các cấp Công đoàn luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động, bảo đảm mục tiêu góp phần phát triển bền vững chung của tỉnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Chương trình hỗ trợ, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của LĐLĐ lần này được trích từ nguồn kinh phí tích lũy từ hoạt động của Công đoàn. LĐLĐ tỉnh mong muốn hỗ trợ một phần nhỏ nhằm chia sẻ khó khăn cho CNVCLĐ, tiếp tục chung tay, góp sức cùng Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân đẩy lùi đại dịch Covid-19"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ldld-long-an-trao-qua-doan-vien-nguoi-lao-dong-bi-anh-huong-boi-covid-19-a100105.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Nghệ thuật dân gian - nỗi niềm người “giữ ngọc”: Bài cuối - Gắng gượng với nghềNghệ thuật dân gian - nỗi niềm người “giữ ngọc”: Bài cuối - Gắng gượng với nghề
Mỗi một bộ môn nghệ thuật dân gian (hát bội, múa bóng rỗi) đều mang những giá trị truyền thống không gì thay thế được. Đó là biểu trưng cho đời sống tinh thần của người dân trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Giờ đây, số người còn theo đuổi, giữ gìn các bộ môn nghệ thuật này cũng thưa dần. Họ như những người "giữ ngọc", cố gắng bảo tồn, lưu truyền giá trị nghệ thuật dân gian.
Nghệ nhân Lê Minh Hùng tâm sự, đến với nghề múa bóng rỗi là cái duyên nhưng cũng là cái nghiệp, dù có khó khăn cũng gắng gượng với nghề

Nghệ nhân Lê Minh Hùng tâm sự, đến với nghề múa bóng rỗi là cái duyên nhưng cũng là cái nghiệp, dù có khó khăn cũng gắng gượng với nghề

Thời vàng son của hát bội, múa bóng rỗi,... đã qua, những người làm nghề không còn nhiều "đất dụng võ" như xưa. Thế nhưng, họ vẫn gắng gượng bám nghề, vì đặt vào đó bao tâm huyết, đam mê và cái nghiệp trót mang!

Ai cũng có nghề tay trái

Xã hội phát triển, nhiều bộ môn nghệ thuật du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng "lấy lòng" khán giả. Những bộ môn nghệ thuật ấy không chỉ hay, hiện đại, mang tính giải trí cao mà còn "đánh trúng" vào thị hiếu người xem. Trong khi đó, những loại hình nghệ thuật truyền thống khá kén khán giả, đặc biệt thế hệ trẻ không hiểu ý nghĩa những câu hát, lời rỗi,... trong hát bội, múa bóng rỗi. Đó là những nguyên nhân làm cho những bộ môn nghệ thuật này dần mai một, những người làm nghề phải có thêm nghề tay trái để mưu sinh.

Là người múa bóng rỗi có tiếng và khá đắt "show" so với những người múa bóng rỗi trong tỉnh nhưng nghệ nhân Lê Minh Hùng (TP.Tân An) cũng không thể sống bằng nghề. Do đó, ngoài múa bóng rỗi, nghệ nhân Minh Hùng còn thổi kèn tây, hát phá quàn để kiếm thêm thu nhập. Ông tâm sự: "Hơn 40 năm làm nghề, lửa đam mê chưa bao giờ tắt. Có khi, lâu quá không được đi múa bóng rỗi, đến khi được mời, tôi vui đến mất ngủ, chỉ trông chờ đến ngày để đi. Nghề múa bóng rỗi có mùa. Đó là khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng tư âm lịch. Người ta gọi đó là mùa giao xuân. Những tháng khác hầu như rất ít cơ hội diễn. Bởi vậy, muốn theo nghề này thì phải đam mê và có thêm nghề tay trái để kiếm sống".

Cũng như bộ môn múa bóng rỗi, nghệ sĩ (NS) hát bội ngày nay theo nghề vì niềm đam mê và tình yêu dành cho nghệ thuật truyền thống, không ai có thể sống với nghề, thậm chí các NS còn phải tự bỏ tiền túi để theo đuổi đam mê. Như chính NS Ngọc Mai, mặc dù xuất thân trong gia đình nhà nòi nhưng cũng phải tìm cho mình nghề nghiệp khác để mưu sinh. Bà và chồng vừa buôn gánh bán bưng, vừa tập hợp các anh chị em NS khác thành lập câu lạc bộ hát bội. Khi chồng bà qua đời, dù đơn độc, bà vẫn tiếp tục "hành trình". Các con của bà, ai cũng theo nghề hát bội.

Vất vả để "nuôi" nghề!

Trong căn nhà nhỏ của NS Ngọc Mai, có lẽ nổi bật nhất chính là các đạo cụ, trang phục biểu diễn. Căn nhà cấp 4 nhỏ hẹp nhưng từ quạt lông công đến mũ, áo vua chúa lấp lánh bà đều có. Vừa chỉ vào từng món đồ, NS Ngọc Mai vừa giới thiệu: "Đây là quạt lông công, đây là trường thương, áo mão. Thứ nào cũng đều được mua ở TP.HCM". Theo NS Ngọc Mai, trang phục biểu diễn khá đắt tiền nên gần như toàn bộ thu nhập từ những lần đi hát được đầu tư vào trang phục, đạo cụ. NS Ngọc Mai chia sẻ: "Mình là phó chủ nhiệm câu lạc bộ nên ngoài trang phục biểu diễn, mình còn phải trang bị thêm phông màn, âm thanh, ánh sáng,...".

Cuộc sống khó khăn dường như là điểm chung của những NS hát bội trong Câu lạc bộ Hát bội Long An. Muốn theo nghề, các NS buộc phải có một nghề nghiệp khác để có đủ kinh phí mua sắm phục vụ biểu diễn. NS trẻ Thanh Hiền kể: "Em là người mới theo nghề, vừa học, vừa diễn nên thu nhập chẳng bao nhiêu. Em đang làm ở TP.HCM, khi có đợt diễn em mới về. Chưa có nhiều tiền để đầu tư cho trang phục nên giờ em chủ yếu mặc đồ của đoàn!". NS Thanh Hiền mới 18 tuổi nhưng tình yêu dành cho hát bội như đã ăn sâu vào máu. Em chọn đến với nghề như một cách nối nghiệp cha ông, chứ em cũng biết hát bội không thể là nghề chính của mình. Thanh Hiền nói: "Chắc tại em ăn cơm Tổ rồi nên không bỏ được!".

Đó là lý do vì sao rất nhiều NS gắn bó với hát bội như duyên nghiệp mà không cách nào dứt ra được. Như trường hợp NS Hương Thanh Thảo, chị dành hầu như cả thanh xuân cho sân khấu hát bội. Với chị, hát bội không chỉ là nghề mà là nghiệp! "Vô nghề rồi là không bỏ được, trừ khi hết hát được như tôi..." - chị nói. Mặc dù NS Hương Thanh Thảo hiện mắc phải chứng bệnh về xương khớp, đi lại khó khăn, không thể tiếp tục đứng trên sân khấu nhưng mỗi lần câu lạc bộ đi biểu diễn, chị đều theo để được cảm nhận không khí của người NS.

NS Ngọc Mai kể: "Hương Thanh Thảo muốn khỏi bệnh cần phải phẫu thuật một lần nữa, chi phí khoảng 50 triệu đồng nhưng Thảo không có khả năng. Trước đây, Hương Thanh Thảo từng phẫu thuật một lần, vừa ra khỏi giường bệnh là Thảo lên sân khấu ngay. Do không có tiền tiếp tục phẫu thuật nên giờ Thảo không diễn được nữa!". Được biết, trước đây, NS Hương Thanh Thảo vừa theo nghề hát bội, vừa buôn bán nhỏ ngoài chợ, thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống và "nuôi" đam mê hát bội. Từ khi bị bệnh, cuộc sống của chị lâm vào khó khăn, và niềm vui của chị là thỉnh thoảng nhìn ngắm lại những bức ảnh chụp ngày còn biểu diễn!

Theo nghệ sĩ Ngọc Mai, trang phục biểu diễn khá đắt tiền nên gần như toàn bộ thu nhập có được từ các lần đi hát đều được đầu tư vào trang phục và đạo cụ 

Theo nghệ sĩ Ngọc Mai, trang phục biểu diễn khá đắt tiền nên gần như toàn bộ thu nhập có được từ các lần đi hát đều được đầu tư vào trang phục và đạo cụ

Những người như nghệ nhân Minh Hùng, NS Ngọc Mai, NS Hương Thanh Thảo,... đang tự mình gìn giữ những nét đẹp nghệ thuật truyền thống. Mặc dù cuộc sống khó khăn và các bộ môn nghệ thuật truyền thống đang gặp nhiều thách thức nhưng họ vẫn không từ bỏ. Chúng tôi xin phép trích dẫn ý kiến của Nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian - Võ Trường Kỳ để khép lại loạt bài: "Nhà nước đừng bỏ những người yêu nghề như vậy. Vì họ đã và đang tự lực gìn giữ nghệ thuật truyền thống để trao gửi lại cho thế hệ sau"./.

Tôi nghĩ, nên có chính sách nuôi dưỡng các bộ môn nghệ thuật dân gian vì nó phản ánh bản sắc và là niềm tự hào dân tộc. Yêu cầu của hội nhập chính là giao lưu văn hóa, đôi khi du khách nước ngoài muốn tận mắt xem một chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống của nước ta, tại địa phương ta. Nếu không gìn giữ thì ta sẽ không còn để giới thiệu "người thật, việc thật" cùng du khách và bạn bè quốc tế nữa".

Nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian - Võ Trường Kỳ

Ngọc Thạch-Phương Phương

25/08/2018 7:00 SAĐã ban hành
Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận mang nông sản sạch, an toàn đến với người tiêu dùngHợp tác xã Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận mang nông sản sạch, an toàn đến với người tiêu dùng
Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận (ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng nông sản sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Sản phẩm gạo sạch của Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận được đóng gói và hút chân không để bảo quản hiệu quả

Sản phẩm gạo sạch của Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận được đóng gói và hút chân không để bảo quản hiệu quả

Gạo sạch, chất lượng

Tháng 7/2017, HTX Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận được thành lập với 9 thành viên, tổng diện tích sản xuất 70ha. Đến nay, HTX thu hút 75 thành viên với 513ha đất sản xuất lúa, trong đó có 120ha lúa giống, 50ha lúa sản xuất theo hướng VietGAP và 5ha lúa hữu cơ (gạo đỏ, gạo tím và gạo Huyết rồng). HTX đại diện ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, còn giá cả do người dân thương lượng với doanh nghiệp. Đối với sản phẩm lúa Vietgap, HTX thu mua của nông dân cao hơn 20% so với giá lúa lương thực ngoài thị trường. Sau đó, HTX sấy, xay gạo và đóng gói bán. Do đó, quyền lợi nông dân được bảo đảm và tình nguyện tham gia HTX.

Anh Nguyễn Văn Bình (ngụ ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Thuận) chia sẻ: "Gia đình tôi chuyên sản xuất lúa và rau sạch nên sản phẩm bảo đảm chất lượng. Sau khi thu hoạch, tôi giao cho HTX. Khi tham gia HTX, chúng tôi được hướng dẫn về kỹ thuật, quy trình sản xuất nên giảm được lượng giống và vật tư nông nghiệp. Tuy năng suất chỉ bằng 50% so với lúa vô cơ nhưng sản phẩm chất lượng nên giá bán cao hơn, bảo đảm lợi nhuận cho người sản xuất. Chúng tôi mong được hỗ trợ về vốn và đầu ra sản phẩm để mở rộng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ và an tâm sản xuất".

Các thành viên canh tác lúa hữu cơ dựa trên yếu tố phát triển môi trường bền vững, bảo đảm sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái. Vì vậy, việc cải tạo đất, quản lý cỏ dại và phòng trừ sâu, bệnh đều không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay diệt cỏ, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ. Trong quá trình canh tác, nông dân thả vịt và nuôi cá trên ruộng lúa để diệt sâu, rầy,... Bên cạnh đó, các phương pháp phòng trừ sâu, bệnh truyền thống như dùng thảo dược (ớt, tỏi, nấm xanh, nấm trắng, vôi bột,…) nhằm xua đuổi côn trùng, trồng hoa sinh thái thu hút các loài thiên địch cũng được áp dụng hiệu quả.

Giám đốc HTX Sản xuất Nông nghiệp Vĩnh Thuận - Nguyễn Thị Diệu Ngân cho biết: "Quá trình thu hoạch và xử lý sản phẩm không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Do được thu hoạch khi lúa vừa chín, sau thu hoạch thì cho vào nhà máy sấy ngay, không để lúa ủ trong bao qua đêm nên hương vị của gạo đậm đà và giàu dinh dưỡng. Sản phẩm gạo hữu cơ của HTX còn được hút chân không nhằm bảo quản một cách hiệu quả. Chúng tôi chưa mạnh dạn ký những hợp đồng lớn vì số lượng sản phẩm gạo hữu cơ chưa đủ cung cấp".

Bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng

Với quy trình nghiêm ngặt từ khi canh tác lúa cho đến khi thu hoạch, vận chuyển, lưu kho và đóng gói nên sản phẩm gạo đạt chất lượng, sạch, dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Sản xuất theo quy trình không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ còn tạo lối sống lành mạnh và thân thiện với môi trường.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Diệu Ngân, gạo hữu cơ Vĩnh Thuận được trồng từ giống lúa thuần chủng, không biến đổi gen và canh tác hữu cơ theo quy trình khép kín. Sản phẩm gạo an toàn được sản xuất theo hướng VietGAP gồm gạo thơm hương cốm Vĩnh Hưng, gạo thơm Nàng Hoa 9. Sản phẩm có thể truy xuất được nguồn gốc, quy trình sản xuất sạch, tiêu chuẩn sản xuất, kiểm soát được các khâu chế biến sau thu hoạch và bảo quản qua mạng xã hội Zalo với mong muốn tạo được thương hiệu, niềm tin, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm rau sạch được sản xuất theo hướng VietGAP bảo đảm an toàn thực phẩm 

Sản phẩm rau sạch được sản xuất theo hướng VietGAP bảo đảm an toàn thực phẩm

Nằm trong chuỗi nông sản sạch được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX là rau sạch, đạt chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm. Rau sạch hiện chia cho 4 hộ sản xuất với diện tích 3.000m2 rau ăn lá. HTX giao sản phẩm sau thu hoạch của nông dân cho tiểu thương và các quán ăn trên địa bàn thị trấn Vĩnh Hưng. Hiện khó khăn trong tiêu thụ là giá bán chỉ bằng giá với rau bên ngoài. HTX đang khảo nghiệm rau thủy canh, hướng tới mở rộng sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận - Nguyễn Ngọc Nghĩ nhận định: "Thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ngoài sự nỗ lực của hệ thống chính trị, rất cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Khó khăn hiện nay của HTX là chưa xây dựng được trụ sở cũng như chưa có địa chỉ cụ thể và tiêu thụ nhỏ, lẻ. Thực hiện chủ trương của tỉnh và huyện, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các đơn vị mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường trên địa bàn. Riêng xã sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp phát triển sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm".

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là giải pháp đột phá thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nông sản sạch, chất lượng cao là xu thế tất yếu trong nền nông nghiệp hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đây được xem là hướng đi đúng đắn nhằm làm tăng giá trị nông sản./.

Theo Báo Long An Online

15/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn Thanh tra -Thanh tra Bộ Nội vụ công bố Quyết định thanh tra tại UBND tỉnh Long AnĐoàn Thanh tra -Thanh tra Bộ Nội vụ công bố Quyết định thanh tra tại UBND tỉnh Long An
Ngày 21/8/2017, Đoàn Thanh tra của Bộ Nội vụ do đồng chí Nguyễn Xuân Đạt, Thanh tra viên chính, Trưởng phòng Tổng hợp Thanh tra Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Long An về việc công bố quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

​Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố.

cong bo quyet đinh Thanh tra Bo Noi vu 2182017.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đạt, Thanh tra viên chính, Trưởng phòng Tổng hợp Thanh tra Bộ Nội vụ, trưởng đoàn thanh tra đã công bố Quyết định số 495/QĐ-TTBNV ngày 03/8/2017 của Chánh thanh tra Bộ Nội vụ về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Theo đó, Đoàn thanh tra Bộ Nội vụ sẽ tiến hành thanh tra tại Văn phòng UBND tỉnh, các Sở ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã và thành phố. Thời hạn thanh tra 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng qua đợt thanh tra này sẽ giúp cho tỉnh quản lý, điều hành tốt hơn công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức. Đồng chí đề nghị các Sở, ngành, đơn vị, địa phương chuẩn bị về thời gian làm việc, các nội dung, tài liệu, hồ sơ liên quan đến các quy trình, trình tự thủ tục bổ nhiệm vị trí, chức danh công chức, tuyển dụng, quản lý công chức… đầy đủ theo kế hoạch, phục vụ chu đáo và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Đoàn Thanh tra làm việc.

Ngọc Thùy

21/08/2017 12:00 CHĐã ban hành
Siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựngSiết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng
Những năm trước, nhiều địa phương trong tỉnh Long An xảy ra vi phạm về đất đai, xây dựng. Có nơi, cán bộ bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, sau khi siết chặt công tác quản lý trên lĩnh vực đất đai và đẩy mạnh tuyên truyền, công khai các dự án, nêu cao vai trò của người đứng đầu ở cơ sở, tình hình vi phạm đã giảm nhiều so với trước.

Giảm dần vi phạm đất đai, xây dựng

Năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 6.772 trường hợp vi phạm san lấp trái phép. Không chỉ vậy, hầu hết những trường hợp này cũng vi phạm cả lĩnh vực xây dựng. Qua tiến hành rà soát, trong đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất là 4.729 trường hợp, không phù hợp 2.043 trường hợp. Trong số 6.772 trường hợp vi phạm, có 1.000 tổ chức, còn lại là hộ gia đình và cá nhân xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Tình hình san lấp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp dẫn đến nhiều hệ lụy: Hình thành những khu dân cư tập trung tự phát trên đất nông nghiệp, phá vỡ quy hoạch, không bảo đảm các điều kiện hạ tầng thiết yếu như điện, nước, đường giao thông, phòng cháy, chữa cháy,...

Thời gian qua, ngành chức năng tăng cường kiểm tra lĩnh vực đất đai, xây dựng

Trước thực trạng này, năm 2017, UBND tỉnh có chỉ thị chỉ đạo tăng cường xử lý, chấn chỉnh san lấp, xây dựng trái phép. Gần đây, ghi nhận tại một số địa phương trước đây là điểm nóng về vi phạm đất đai, xây dựng như Cần Giuộc, Đức Hòa, Cần Đước thì hiện nay cơ bản được khắc phục, từng bước đi vào nề nếp, những sai phạm giảm dần.

Từ năm 2019 đến nay, trên lĩnh vực đất đai, UBND huyện Cần Đước còn 6 trường hợp có hành vi vi phạm chuyển mục đích từ đất chuyên trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp quy định tại điểm a, Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, ngày 10-11-2014. Trong khi đó, trên lĩnh vực xây dựng, có gần 30 trường hợp vi phạm về kết cấu hạ tầng, hoạt động xây dựng. Tổng số tiền xử phạt vi phạm đất đai và xây dựng trên 620 triệu đồng.

Trên địa bàn huyện Đức Hòa, từ năm 2019 đến nay, phát hiện 243 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai và 37 trường hợp vi phạm về lĩnh vực xây dựng. Qua đó, UBND huyện và UBND tỉnh đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 3 tỉ đồng (trong đó vi phạm đất đai hơn 2 tỉ đồng, xây dựng hơn 950 triệu đồng).

"Cũng như nhiều địa phương khác, những năm trước, tình hình phân lô bán nền, xây dựng trái phép xảy ra khá phức tạp. Tuy nhiên, từ sự quyết liệt trong kiểm tra, xử lý vi phạm, thời gian qua, vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đã giảm nhiều so với trước" - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện - Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Ở huyện Cần Giuộc, từ năm 2019 đến nay, trên lĩnh vực đất đai, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành 64 quyết định xử phạt. Trên lĩnh vực xây dựng, Chủ tịch UBND huyện ban hành 28 quyết định xử phạt. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 59 quyết định xử phạt về hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Ngoài ra, theo thẩm quyền ở cấp xã đã ban hành 41 quyết định xử phạt liên quan đến vi phạm trên lĩnh vực xây dựng.

Nhiều giải pháp, kiến nghị để giảm vi phạm

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: "UBND huyện đã sắp xếp, điều chuyển, bố trí đầy đủ đội ngũ cán bộ, công chức cho các cơ quan chuyên ngành về thanh tra, xây dựng, tài nguyên môi trường bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ được giao. Nhằm ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm xảy ra nhiều ở những điểm nóng, địa bàn giáp TP.HCM, huyện thành lập tổ huy động lực lượng công chức một số phòng, ban huyện am hiểu pháp luật để tiến hành xử lý".

Để hạn chế vi phạm trên lĩnh vực đất đai, việc công khai dự án được các địa phương quan tâm thực hiện

UBND huyện cũng ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ban liên quan và xã, thị trấn triển khai, thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn công bố đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin của người dân về sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Ngoài ra, huyện còn tiếp nhận được những đơn, thư phản ánh, kiến nghị của người dân.

Tại Đức Hòa, bên cạnh những kết quả đã đạt, công tác quản lý, xử lý vi phạm lĩnh vực đất đai, xây dựng còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế được chỉ ra. Công tác phối, kết hợp và nắm bắt tình hình chưa kịp thời giữa bộ phận chuyên môn cấp xã
với ban quản lý ấp, khu phố dẫn đến chậm phát hiện các trường hợp vi phạm san lấp, xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích. Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, xử lý vi phạm ở một số địa phương chưa đồng bộ, kịp thời. Việc chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân để thực hiện việc xin phép xây dựng nhà ở còn mất nhiều thời gian. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ phụ trách lĩnh vực xây dựng, đất đai còn ít và chuyên môn còn những hạn chế.

Từ những vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Nguyễn Minh Trung cho biết: "Huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền sâu, rộng đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng; thường xuyên chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng".

Song song đó, huyện chỉ đạo UBND xã, thị trấn phải quản lý sâu sát, kịp thời phát hiện, xử lý theo thẩm quyền những vấn đề về trật tự xây dựng trên địa bàn; chủ động phối hợp cơ quan chức năng thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các dự án, quy hoạch. Đồng thời, gắn trách nhiệm ban quản lý ấp, khu phố thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo UBND cấp xã các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai và xây dựng nhằm hạn chế việc khắc phục hậu quả về sau. Huyện Đức Hòa cũng kiến nghị tỉnh thường xuyên mở lớp tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, cấp huyện được giao nhiệm vụ tham mưu thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng, tại địa phương, công tác thông tin, tuyên truyền được quan tâm nhưng nhìn chung chưa có mô hình, giải pháp hiệu quả nhằm kịp thời thông tin sâu, rộng đến nhân dân các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, nhất là các văn bản mới ban hành và có hiệu lực pháp luật. Nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ, công chức ở cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nên công tác kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm trên lĩnh vực đất đai và xây dựng đôi lúc chưa kịp thời. Công tác phối hợp giữa các ngành và địa phương trong quản lý chưa đồng bộ, có nơi chưa kiên quyết trong kiểm tra, xử lý nên vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng còn xảy ra.

Trước những vấn đề từ thực tế công tác quản lý nhà nước và tình trạng vi phạm trên lĩnh vực đất đai và xây dựng, UBND huyện Cần Đước đề xuất, kiến nghị tỉnh sớm ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn. Trong đó, có quy định việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn để làm cơ sở huyện chỉ đạo các ngành triển khai, quản lý theo thẩm quyền; có văn bản quy định về quản lý xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các khu dân cư tự cải tạo (các khu dân cư đã hình thành trong thời gian qua nhưng chưa đạt yêu cầu) để UBND huyện làm cơ sở pháp lý quản lý tốt hơn nhằm chỉnh trang các khu dân cư chưa đạt yêu cầu, bảo đảm mỹ quan, điều kiện an sinh xã hội về sau.

Huyện cũng kiến nghị tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án đầu tư đã đủ điều kiện nhưng chậm triển khai, không xem xét, gia hạn, giãn tiến độ đầu tư nhiều lần./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/siet-chat-quan-ly-dat-dai-trat-tu-xay-dung-a95733.html

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Long An và Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng caoLong An và Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao
Chiều ngày 30/7/2020, UBND tỉnh Long An phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tham dự.

30-7-2020-IMG_9207.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, hai bên thống nhất ký kết ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, logistics và chuỗi cung ứng. Theo đó, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của tỉnh (đào tạo đại học cho công chức xã vùng sâu, xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, phối hợp đào tạo ngắn hạn về khoa học và công nghệ, đào tạo nâng cao trình độ viên chức ngành y tế,...); phối hợp tư vấn hướng nghiệp học sinh phổ thông; đào tạo sau đại học đối với một số ngành theo nhu cầu của địa phương.

30-7-2020-IMG_5514.jpg

Đại diện UBND tỉnh Long An và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai bên

Đồng thời, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia hợp tác trong thiết kế xây dựng phần mềm theo dõi và điều độ năng lượng mặt trời theo công nghệ điện toán đám mây; xây dựng chuỗi giá trị đối với cây dược liệu ở khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen; nghiên cứu các yếu tố tác động đến nguồn nhân lực y tế và đề xuất giải pháp phát triển nguồn nhân lực y tế trong tình hình hiện nay; đề án Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Long An.

30-7-2020-IMG_5517.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (bìa trái) trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đề nghị sau buổi ký kết, các Sở ngành có liên quan chủ động phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng xây dựng các chương trình, kế hoạch chi tiết triển khai các nội dung của Biên bản ghi nhớ. UBND tỉnh mong muốn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ giữa ban lãnh đạo nhà trường với tỉnh để bản ghi nhớ sớm được thực hiện, có hiệu quả, cùng nhau hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững./.

Anh Tuấn


30/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 20/8/2011, ngày 21/8/2011Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 20/8/2011, ngày 21/8/2011

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 20/8/2011, ngày 21/8/2011 như sau:</font>

ANTT NGÀY 20/08/2011

-2 vụ trộm cắp tài sản:

+ vụ 1: hồi 15h ngày 19/8/2011, tại số 129 QL62, phường 6, TPTA, lợi dụng sơ hở, đối tượng bẻ khóa trộm xe mô tô loại Future Neo biển số 62M2-8923 của chị Bùi Thị Xuân Thu, ngụ 72 Huỳnh Hữu Thống, phường 3, TPTA. Nội vụ đang điều tra.

+Vụ 2: Ngày 18/8/2011, Công an huyện Bến Lức bắt quả tang 1 vụ trộm cắp tài sản tại ấp Phước Tú, xã Thanh Phú. Đối tượng N.T.P, sinh 1992, ngụ xã  Phước Lý, Cần Giuộc, Long An. Bị hại là H.T.T.D, sinh 1995, ngụ ấp 4, Tân Bửu, Bến Lức. Tài sản thiệt hại 1 xe đạp điện trị giá 7 triệu đồng. Nội vụ tạm giữ đối tượng, lập hồ sơ xử lý.

-3 vụ tai nạn giao thong đường bộ (Bến Lức 2, Thủ Thừa 1), bị thương 7 người, hỏng 4 xe mô tô.

-Xử phạt 145 trường hợp vi phạm TTATGT, thu 87,975 triệu đồng, tước GPLX 18 trường hợp.

ANTT NGÀY 21/08/2011

-1 vụ hiếp dâm (Thạnh Hóa), hồi 19h00 ngày 20/8/2011, tại ấp 1, xã Tân Đông, tên H.M.T (1989), ngụ ấp 2, xã Tân Đông, thực hiện hành vi hiếp dâm V.T.N.N (05/01/1999), ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang (tạm trú tại địa chỉ trên). Nội vụ tạm giữ tên T, tiếp tục làm rõ xử lý.

-1 vụ cố ý gây thương tích (Cần Giuộc), hồi 20h ngày 20/8/2011, tại ấp Lộc Tiền, xã Mỹ Lộc, do mâu thuẫn cá nhân các đối tượng T.T.T (1990), T.M.T (1994), T.M.V (1954), N.Q.P (1989), cùng ngụ xã Mỹ Lộc, dùng mã tấu và dao chém N.Q.V (1988), N.Q.A (1985), cùng ngụ ấp Phước Hưng 2, xã Phước Lâm gây thương tích nặng, hiện cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Nội vụ đang làm rõ xử lý.

-1 vụ trộm cắp tài sản:

+ vụ 1: hồi 1h30 ngày 21/8/2011, tại ấp Cái Cát, xã Tuyên Thạnh, xảy ra 1 vụ TCTS, đối tượng T.T.P (1997), ngụ ấp, xã Vĩnh Bình, Vĩnh Hưng, bẻ khóa trộm xe mô tô loại Wave S biển số 62N1-5899, tẩu thoát đến Công huyện Thạnh Hóa bị bắt giữ.  Nội vụ lập hồ sơ xử lý 1 đối tượng.

-7vụ tai nạn giao thong đường bộ (Bến Lức 2, Thủ Thừa 1), bị thương 7 người, hỏng 4 xe mô tô.

+vụ 1: hồi 13h00 ngày 20/8/2011, tại ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, Mộc Hóa xảy ra 1 vụ TNGTĐB giữa xe mô tô và xe ô tô tải, hậu quả là mcheest 1 người, hỏng 1 xe mô tô và 2 xe ô tô tải. Nguyên nhân đang điều tra làm rõ.

+vụ 2: hồi 19h ngày 20/8/2011, trên tỉnh lộ 826B đoạc thuộc ấp 6, xã Phước Đông, Cần Đước, xảy ra 1 vụ TNGTĐB giữa xe mô tô 53R8-0749 do L.M.P (1991), ngụ địa chỉ trên chở phía sau T.T.H (1991), ngụ khu 1, thị trấn Cần Đước lưu thông từ ngã 3 Phước Đông đi cầu Kênh nước mặn và chạm với xe mô tô BKS: 50DB-5721 do T.V.C (1935), ngụ Khu 4, thị trấn Cần Đước lưu thông theo chiều ngược lại. Hậu quả làm chết 1 người, bị thương 1 người, hỏng 2 xe mô tô. Nội vụ đang điều tra làm rõ nguyên nhân.

+vụ 3: hồi 6h50 ngày 20/8/2011 tại km 1950+500m QL1 (tuyến tránh), thuộc Phường 4, TPTA xảy ra 1 vụ TNGTĐB giữa xe mô tô 64K9-3462 do T.V.Á (1985), ngụ Giồng Ổi, xã Long Toàn, Duyên Hải, Trà Vinh điều khiển đi từ TP.HCM về Tiền Giang chở phía sau T.T.T (1996), ngụ Vĩnh Long, do không chú ý quan sát va chạm với xe đạp do Cao Bình điều khiển phía trước cùng chiều, hậu quả làm chết 1 người đi xe đạp, bị thương 1 người, hỏng 2 xe. Nội vụ đang làm rõ xử lý.    

-Xử phạt 3 trường hợp vi phạm TTATGT, thu 720.000 đồng.

Công an Long An

22/08/2011 12:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dầu khí, hàng khôngThủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dầu khí, hàng không
Chiều 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Sau khi lắng nghe các ý kiến, trong đó có các phương án khắc phục khó khăn để tiến bước của PVN và VNA, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, do đó, "chúng ta phải lo chung cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước". Và vừa qua, Thủ tướng đã có hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức vừa trực tuyến vừa trực tiếp. Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh chung đó, Thủ tướng có cuộc làm việc đối với các tập đoàn, tổng công ty lớn, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và 2 doanh nghiệp hôm nay là những đơn vị đầu tiên. Thủ tướng cũng đã và sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm về phát triển kinh tế-xã hội.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thủ tướng cho rằng, PVN và VNA đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các doanh nghiệp lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn.

Chia sẻ với các khó khăn, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của 2 doanh nghiệp "vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ" và thực sự "có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc". "Tinh thần ấy các đồng chí cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới".

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đề nghị 2 doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát. Cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, ví dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật…

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan xắn tay áo cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn Nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp. "Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các đồng chí".

Nói về tình hình thì dễ nhưng đưa ra giải pháp để tháo gỡ là trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tàu,"xông trận" để xử lý, giải quyết.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của PVN và VNA với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-chu-tri-hop-Thuong-truc-Chinh-phu-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-dau-khi-hang-khong/396198.vgp

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Vừa chống dịch, vừa nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanhVừa chống dịch, vừa nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanh
Bên cạnh những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp (DN) nỗ lực từng bước khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19.

Nhiều khó khăn bủa vây

Dịch bệnh Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho các DN hoạt động trên địa bàn. Một số đơn vị phải dừng các hoạt động hoặc giảm quy mô sản xuất, kinh doanh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển KT-XH địa phương. Bên cạnh đó, một số công nhân, lao động trên địa bàn bị mất việc hoặc giảm thu nhập. Mặc dù cố gắng, nỗ lực nhưng DN cần cơ quan quản lý nhà nước nhanh chóng triển khai những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ để có thể sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh

Theo đại diện Công ty (Cty) TNHH SX TM Hù Kiệt (xã Lương Hòa, huyện Bến Lức), đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Bộ Y tế, địa phương. Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng tình hình hoạt động của đơn vị. Hàng hóa không lưu thông, sản xuất bị đình trệ, dù chẳng mong muốn nhưng Cty buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều công nhân vì không có doanh thu để trả lương. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã ổn, đơn vị bắt tay vào khôi phục sản xuất. Chính phủ có nhiều giải pháp hỗ trợ các DN, hộ kinh doanh cá thể nên chúng tôi mong muốn được nhanh chóng triển khai để đơn vị sớm vượt khó, ổn định sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út cho biết: Các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Lượng hàng hóa tồn kho tăng do không thể tiêu thụ và có chiều hướng tăng dần qua các tháng trong thời gian tới. Thiếu hụt nguyên, vật liệu, người lao động không có việc làm, nguy cơ mất thị trường, giảm năng lực cạnh tranh do thị trường trong và ngoài nước chưa mở cửa,... Vì vậy, phần lớn DN buộc phải thực hiện phương án cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, ngừng, giãn việc làm tạm thời, không hưởng lương để ứng phó với tình hình sức mua thị trường đang giảm sâu. UBND huyện đã báo cáo tình hình cụ thể với UBND tỉnh. Đồng thời, huyện triển khai, thông tin các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ để DN nắm bắt, thực hiện. Khi DN có yêu cầu, địa phương sẽ nhanh chóng giải quyết.

DN trên địa bàn huyện Cần Giuộc cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ông Matt Kim - đại diện Cty TNHH Simon Việt Nam (hoạt động trong Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc), cho hay: Cty chuyên xuất khẩu các mặt hàng túi xách nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên hầu hết thị trường nước ngoài đều đóng cửa. Khoảng 70% đơn hàng của Cty bị hủy, buộc phải giảm 20% lao động. Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát tốt, thị trường trong nước bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, thị trường thế giới vẫn chưa sẵn sàng. Cty mong muốn được lùi thời hạn nộp thuế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm giải pháp, thị trường phù hợp để khôi phục lại hoạt động.

Chung tay vượt khó

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Chính phủ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, các DN khôi phục tình hình sản xuất, kinh doanh với mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tại Long An, lãnh đạo tỉnh, sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, triển khai các giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ đến với các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn. Địa phương chung tay với DN để nỗ lực vượt khó, sớm khôi phục lại sản xuất, kinh doanh như trước đây.

Đi đôi với phục hồi sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp vẫn chú trọng phòng, chống dịch bệnh

Theo đại diện Cty TNHH TM SNK Infinity Hồng Hoa (xã Long An, huyện Cần Giuộc) - Trần Thị Thanh Thúy, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường. Hiện nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt được dịch bệnh. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để DN có thể tiếp cận, nhất là nguồn vốn. Tỉnh cũng thông tin cơ chế, chính sách cũng như thủ tục, đầu mối cơ quan, thời gian để DN nắm bắt. Song song đó, chúng tôi cũng nỗ lực khắc phục những khó khăn để sản xuất, kinh doanh bình thường. Hiện nay, lượng hàng cũng như đơn hàng của Cty cơ bản xuất bán được, người lao động vẫn được làm việc đầy đủ. Tuy nhiên, đến tháng 6, nếu tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn phức tạp như hiện nay, Cty sẽ gặp khó về đơn hàng. Trước mắt, Cty đã liên hệ với các đầu mối cố gắng bảo đảm duy trì sản xuất. Về lâu dài, khi thị trường thế giới mở cửa trở lại, Cty sẽ tìm kiếm, mở rộng thêm thị trường và đơn hàng để có thể phát triển sản xuất bền vững.

Theo thông tin từ UBND tỉnh, Long An luôn đồng hành và chia sẻ những khó khăn của DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra. UBND tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN an tâm hoạt động. Trong thẩm quyền, tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng giải quyết các kiến nghị, đề xuất của DN. Gói hỗ trợ DN theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ khi được hướng dẫn cụ thể, đầy đủ, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan nhanh chóng thực hiện.

Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan trực tiếp phối hợp DN để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động; giúp các đơn vị hiểu rõ về biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19, từ đó, an tâm ổn định sản xuất, bảo đảm vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất. UBND tỉnh đề nghị DN chủ động, tự chủ phương án kinh doanh, chung tay cùng UBND tỉnh, UBND các địa phương tiếp tục khắc phục khó khăn, đề ra giải pháp cụ thể kết hợp giữa Nhà nước và DN để cùng nhau phát triển./.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc thông tin, trước khó khăn của đại dịch, thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có những chỉ đạo chính sách hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ, phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ có 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4%. Tập trung vào "5 mũi giáp công". Một là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Hai là thu hút FDI. Ba là đẩy mạnh xuất khẩu. Bốn là thúc đẩy đầu tư công. Năm là khuyến khích tiêu dùng nội địa với dân số gần 100 triệu dân của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ về cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp sớm khôi phục các hoạt động, tăng năng suất, mở rộng quy mô sản xuất trong "trạng thái bình thường mới" như hiện nay. Đồng thời, ông chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương phải tập trung các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định tình hình sản xuất.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/vua-chong-dich-vua-no-luc-khoi-phuc-san-xuat-kinh-doanh-a95662.html

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2016-2021Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 11/7/2020, Ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Miền Đông Nam bộ lần thứ 6 và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

quang canh hdnd khu vuc-11-7-2020.JPG

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương – Trần Văn Túy; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh; đại diện một số cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, đại biểu HĐND của 21  tỉnh, thành phố trong Khu vực Miền Đông Nam bộ và Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

 bi thu phat bieu hdnd khu vuc-11-7-2020.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh cho biết: đây là lần đầu tiên Ban Công tác Đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức hội nghị với sự tham gia của hai Khu vực trên toàn quốc trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề: "Kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh"; đây là dịp đại biểu HĐND các tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm mới hiệu quả, nhìn nhận những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đề xuất, kiến nghị giúp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

 doan long an chup anh luu niem-11-7-2020.JPG

Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng với Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh Long An

Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về nhiều nội dung liên quan đến chức năng quyết định và chức năng giám sát của HĐND, những kinh nghiệm thực tiển trong công tác chuẩn bị nội dung, tổ chức, điều hành kỳ họp và ban hành Nghị quyết của HĐND; hoạt động giám sát chuyên đề về lĩnh vực cải cách hành chính, quản lý đô thị, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; kinh nghiệm trong hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp và giữa hai kỳ họp; công tác tổ chức tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, theo dõi, giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân;...Qua đó, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập cần được quan tâm tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới.

 chu tich quoc hoi phat bieu hdnd-11-7-2020.JPG

Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các ý kiến trao đổi, tham luận của đại biểu HĐND các tỉnh; ghi nhận và giao Ban Công tác đại biểu tổng hợp đầy đủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời, đề nghị đại biểu HĐND các tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND và khẳng định vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tiếng nói của đại biểu là tiếng nói của nhân dân ở từng địa phương; tập trung nâng cao vai trò trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban và mỗi đại biểu HĐND các cấp; các Ban của HĐND cần chú trọng chất lượng công tác thẩm tra, tăng tính phản biện giúp cho đại biểu có cơ sở quan trọng trong việc xem xét, thảo luận và quyết định các nội dung của kỳ họp; Thường trực và các Ban của HĐND cần thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Nghị quyết sau khi được ban hành để kịp thời phát hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc xảy ra.

 don vi dang cai-11-7-2020.JPG

Trưởng đoàn HĐND các tỉnh chụp ảnh lưu niệm

Đăng cai tổ chức hội nghị lần sau sẽ do HĐND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 7 và HĐND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần 9./.

Tiểu Lam


11/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​