Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội nghị tổng kết công tác bình ổn thị trường giữa các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh năm 2018Hội nghị tổng kết công tác bình ổn thị trường giữa các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh năm 2018
Ngày 19/12, Sở Công Thương tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bình ổn thị trường giữa các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh năm 2018. Qua đó tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác bình ổn thị trường, cũng như những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện tại các tỉnh, thành; từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp triển khai thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất trong năm 2019.

​​

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh ký kết Biên bản thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường giữa các tỉnh, thành phố năm 2019

Năm 2018, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng so với năm 2017; 11 tháng năm 2018 tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long đạt 829.724 tỷ đồng, tăng bình quân 12,28%, cao hơn mức tăng bình quân của cả nước; 07/13 tỉnh có mức tăng cao hơn bình quân của cả nước: Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Sóc Trăng. Nguồn cung các mặt hàng được đảm bảo, hàng hóa phong phú, mẫu mã trưng bày đa dạng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Thị trường hàng hóa không có biến động lớn về cung cầu, gây đột biến giá cả.

Tại hội nghị, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cùng thống nhất ký kết Biên bản thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường giữa các tỉnh, thành phố năm 2019.

19-12-2018-binh on thi truong 1.jpg 

Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức hội nghị năm 2019

Theo nội dung thỏa thuận, các cơ quan quản lý của các tỉnh, thành phố tăng cường hợp tác trong các hoạt động kết nối giao thương, đưa hàng hóa đến người tiêu dùng nhanh chóng, thuận lợi, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu; mở rộng nhóm hàng bình ổn; phát triển mối liên kết giữa các doanh nghiệp để chủ động nguồn hàng; kịp thời phối hợp cung ứng nguồn hàng đảm bảo nhu cầu tiêu dùng hoặc hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa trong trường hợp có biến động về cung cầu, về giá cả. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý kịp thời khi xảy ra biến động về thị trường, giá cả…

19-12-2018-binh on thi truong.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An  – Nguyễn Văn Được phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Được mong muốn Sở Công Thương các tỉnh, thành tiếp tục phát huy, có nhiều sáng kiến mang tính liên kết cao, thúc đẩy trao đổi, cung cấp thông tin thị trường và kết nối phân phối hàng hóa giữa các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Thực hiện công tác bình ổn thị trường, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất; đặc biệt là những mặt hàng nhu yếu phẩm có nhu cầu tiêu dùng nhiều hoặc nguồn cung mang tính mùa vụ cao, thì thường xuyên có biến động bất ổn. Khi giá hàng hóa tăng quá cao hoặc hàng nông sản giảm quá thấp sẽ có sức lan toả tác động đến thị trường không chỉ trong tỉnh mà còn ảnh hưởng ra cả khu vực. Điều này đòi hỏi Sở Công Thương các tỉnh, thành phải càng liên kết chặt chẽ hơn, tham mưu đề xuất UBND tỉnh các giải pháp hữu hiệu nhất để kịp thời chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia Chương trình kết nối cung cầu hàng hóa để hỗ trợ ổn định thị trường, không để mất cân đối cung cầu cục bộ, gây sốt giá các mặt hàng thiết yếu trong thời gian tới./.

TV​

20/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tổng kết cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 11 năm 2018Tổng kết cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 11 năm 2018
Chiều ngày 21/12/2018, Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Lễ tổng kết cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 11 năm 2018 và phát động cuộc thi năm 2019. Hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh, lãnh đạo các sở, ngành và 17 tác giả, nhóm tác giả được trao giải.

giai nhat may tach hat sen 21122018.JPG

Em Võ Quang Phúc – Trường THCS Thái Trị (Vĩnh Hưng) đạt giải nhất với đề tài “Máy tách hạt sen” 

Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng trong toàn tỉnh, qua đó giúp thanh thiếu nhi trao dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, tạo phong trào sáng tạo sôi nổi trong thanh thiếu nhi và trở thành thói quen trong đời sống. Cuộc thi thu hút 194 đề tài gửi về dự thi cấp tỉnh. Ban tổ chức cuộc thi xét chọn 17 đề tài để trao giải gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 10 giải khuyến khích, ngoài ra còn có 4 giải phong trào dành cho tác giả nhỏ tuổi nhất và tác giả có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, đề tài "Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của lá chùm ruột, ứng dụng sản xuất xà phòng rửa tay" của nhóm tác giả Phạm Trường Giang, Phạm Thanh Phong, Lê Minh Thiện, Huỳnh Trần Mỹ Quyên - học sinh trường THPT An Ninh, huyện Đức Hòa đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. 

pham van canh 21122018.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh phát biểu tại lễ tổng kết

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh nhấn mạnh, năm 2018 là năm thứ 11 liên tiếp cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng được duy trì. Qua nhiều năm tổ chức, cuộc thi đạt nhiều kết quả tích cực, thu hút đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia. Cuộc thi thực sự khơi dậy tiềm năng sáng tạo, giúp các em trau dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

cac tac gia chup hinh luu niem 21122018.JPG

Các tác giả và nhóm tác giả chụp hình lưu niệm với lãnh đạo tỉnh

Dịp này, Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 12 năm 2019, tập trung vào 5 lĩnh vực: đồ dùng học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế./.

N.H

23/12/2018 3:00 CHĐã ban hành
Những điều Doanh nghiệp cần biết khi tham gia hội chợ nước ngoài Những điều Doanh nghiệp cần biết khi tham gia hội chợ nước ngoài
Trong nền kinh tế đang phát triển theo xu thế hội nhập như hiện nay, việc tham gia hội chợ quốc tế không còn là vấn đề xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể tận dụng một cách tối đa những lợi ích mà hội chợ quốc tế đem lại đang còn là vấn đề trăn trở và gặp nhiều khúc mắc của không ít doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp mắc phải những lỗi không đáng có. Vì thế để tham gia một hội chợ nước ngoài, các doanh nghiệp cần lưu ý:

Doanh nghiep can biet khi tham gia Hoi cho16112017.jpg

Ảnh minh họa

Trước hội chợ

Cần xác định mục tiêu khi tham dự hội chợ triển lãm: Mục tiêu hay mục đích tham dự hội chợ là việc cốt yếu phải làm trước khi đưa ra quyết định có nên tham dự hội chợ triển lãm hay không. Xác định mục tiêu muốn đạt được khi tham dự hội chợ sẽ ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn hình ảnh, cách bố trí gian hàng và sản phẩm, sản phẩm mang đi triển lãm, phương thức đồ họa được sử dụng, phí bảo hiểm... của doanh nghiệp. Mục tiêu tham dự triển lãm sẽ bổ sung vào mục tiêu marketing chung của doanh nghiệp và có thể là một trong những công cụ hiệu quả để doanh nghiệp đạt được những mục tiêu lớn hơn.

Đọc tài liệu hướng dẫn khi tham dự hội chợ triển lãm: Tài liệu hướng dẫn khi tham dự hội chợ triển lãm sẽ là tài liệu tham khảo hoàn chỉnh nhất dành cho bạn giúp bạn hiểu rõ mọi khía cạnh, vấn đề của hội chợ - lịch diễn ra các sự kiện, thông tin của đơn vị tổ chức, cách thức đăng ký tham dự, các biểu mẫu đăng ký sử dụng các dịch vụ tại hội chợ, bố trí các gian hàng, dịch vụ vận chuyển hàng hóa và cước phí, dịch vụ quảng cáo và xúc tiến bán hàng...  Bạn cũng nên lưu ý tại một số hội chợ triển lãm khi đăng ký sớm có thể tiết kiệm được từ 10 - 20% so với phí đăng ký ban đầu.

Lên kế hoạch cho việc trang trí gian hàng: Vội vã, thay đổi kế hoạch và chi phí phát sinh do làm thêm giờ sẽ khiến cho bạn cực kỳ bận rộn và gấp rút khi chuẩn bị tham dự hội chợ triển lãm. Hãy lên kế hoạch việc trang trí gian hàng và những công việc liên quan thật sớm -  có thể từ 6 - 8 tuần trước khi diễn ra hội chợ. Việc này giúp cho tất cả mọi người có liên quan bớt căng thẳng và tránh được những sai lầm không đáng có dưới áp lực của thời gian.

Quan tâm đến sự chuẩn bị của nhân viên công ty: Toàn bộ nguồn lực (thời gian, vốn...) của doanh nghiệp đều được dồn hết vào việc tham dự hội chợ triển lãm. Tuy nhiên, những nhân viên được chọn, là người đại diện cho toàn bộ doanh nghiệp, lại thường không hứng thú khi tham dự hội chợ triển lãm. Họ làm vì trách nhiệm họ phải làm mà thôi. Chính vì thế, họ phải được trang bị đầy đủ thông tin và kiến thức trước khi tham dự hội chợ triển lãm ví dụ như -  tại sao doanh nghiệp lại tham dự hội chợ này, sản phẩm trưng bày là gì và bạn, người chủ doanh nghiệp, mong chờ họ sẽ làm được điều gì.

Tại hội chợ

Quan tâm đến nhu cầu của khách tham quan: Thông thường, các nhân viên cảm thấy bị ép buộc khi phải cung cấp thông tin cho khách tham quan gian hàng. Họ không điều tra được nhu cầu và mối quan tâm thực sự của khách tham quan tới sản phẩm/ dịch vụ của công ty. Họ thiếu các kỹ năng đưa ra câu hỏi và thường đánh mất cơ hội có được những thông tin quan trọng. Vì vậy, việc chuẩn bị và đào tạo trước khi diễn ra hội chợ là việc cần thiết mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải làm.

Phát tài liệu quảng cáo và sản phẩm giới thiệu: Nhân viên công ty thường không biết phải làm gì khi có mặt ở gian hàng hoặc cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với người lạ. Chính vì thế, các tài liệu quảng cáo hoặc sản phẩm khuyến mại thường ít được sử dụng. Văn hóa ứng xử và cách sử dụng ngôn ngữ là một trong những rào cản để các nhân viên giao tiếp với khách tham quan gian hàng. Vì vậy, bạn phải lựa chọn thật kỹ những nhân viên có mặt tại gian hàng vì họ chính là người đại diện cho doanh nghiệp. Khách tham quan/ nhà nhập khẩu có thể thông qua đó mà họ đánh giá sự chuyên nghiệp trong kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Quảng cáo hàng hóa/ dịch vụ tại hội chợ: Kể cả các nhân viên đã tham dự hội chợ triển lãm nhiều lần vẫn nhận ra rằng mình hoàn toàn không thành thạo với việc quảng cáo hàng hóa/ dịch vụ tại gian hàng. Hãy trao đổi với đội ngũ nhân viên tham dự hội chợ triển lãm và đào tạo họ mọi kỹ năng về quảng cáo và trình bày trước đám đông, giúp họ làm quen với các thiết bị và thực tập một số tình huống có thể phát sinh tại hội chợ.

Chủ động tiếp cận khách hàng: Các doanh nghiệp thường cử một sô nhân viên có mặt tại gian hàng nhằm thu thập thông tin mới nhất có liên quan đến ngành hàng mình quan tâm. Tuy nhiên, các nhân viên thường chỉ ngồi quanh gian hàng, đợi khách đến liên hệ, có lúc gian hàng lại chật cứng nhân viên khiến cho khách tham quan/ nhà nhập khẩu cảm thấy không thoải mái khi đến gian hàng. Vì vậy, bạn phải yêu cầu nhân viên chủ động tiếp cận với khách hàng, hỏi thêm thông tin về sở thích, loại hình doanh nghiệp, vị trí, chức năng của họ trong công ty. Có được những ý kiến của khách thăm quan gian hàng sẽ giúp các đơn vị trưng bày triển lãm định hướng được nội dung sẽ bàn bạc sau đó.

Sau hội chợ

Chủ động liên hệ khách tham quan/ nhà nhập khẩu sau khi kết thúc hội chợ: Rất ít khi công ty có thể đàm phán và đi đến ký kết hợp đồng ngay tại hội chợ. Khách thăm quan thường tới hội chợ để nắm bắt sự phát triển về sản phẩm và công nghệ mới, gặp gỡ những đối tác hiện tại cũng như để liên hệ tìm kiếm những đối tác tiềm năng mới. Sau khi thăm quan hội chợ, họ thường bị quá tải về lượng thông tin thu thập được - họ có thể dễ dàng quên đi những cuộc tiếp xúc đã diễn ra.Để đi đến ký kết hợp đồng sau khi đã có tiếp xúc trực tiếp thì điều vô cùng quan trọng là phải có các hoạt động được triển khai hiệu quả, nhanh chóng và thích hợp sau khi diễn ra hội chợ.

Đánh giá hiệu quả sau khi tham dự hội chợ triển lãm: Việc đánh giá hiệu quả tham dự hội chợ triển lãm sẽ giúp bạn đưa ra những biện pháp cải thiện cho lần tham dự sau. Không hội chợ nào giống hội chợ nào, mỗi lần tham dự bạn sẽ gặp những trở ngại và khó khăn khác nhau. Hãy lập kế hoạch để nhân viên công ty đánh giá hiệu quả sau khi tham dự hội chợ triển lãm.

Tóm lại, để tham gia một hội chợ thương mại nước ngoài thì các công tác chuẩn bị phải được chuẩn bị rất kỹ từ trước khi tham gia đến khi kết thúc hội chợ và đặc biệt là khâu liên hệ với khách hàng sau khi kết thúc hội chợ. Đây là một khâu quan trọng để thu nhận lại kết quả và đơn hàng trong suốt quá trình đầu tư của bạn./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

16/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục đơn giản, tinh gọn thủ tục hành chính, tạo sự hài lòng của tổ chức, cá nhânTiếp tục đơn giản, tinh gọn thủ tục hành chính, tạo sự hài lòng của tổ chức, cá nhân
Chiều 02/10, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Minh Lâm có cuộc giám sát Sở Công Thương về tình hình triển khai, thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2016-2018.

mới PCT HĐND tỉnh Nguyễn Minh Lâm làm việc với Sở Công thương 2102018.JPG

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở Công Thương

9 tháng năm 2018, Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh ban hành 5 Quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của sở và UBND cấp huyện; phối hợp Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thực hiện niêm yết công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở; công khai nội dung, địa chỉ phản ánh, kiến nghị về quy định và TTHC của cá nhân, tổ chức theo quy định.

Các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc sở tăng cường sử dụng hộp thư điện tử của tỉnh trong trao đổi thông tin, công việc nhằm giảm thiểu việc mất an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động của cơ quan, đơn vị. Sở duy trì sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức phục vụ công tác và thực hiện trên 73% chữ ký số theo quy định.

Trong 10 chỉ số thành phần năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhiệm vụ của ngành Công thương đảm nhận chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Nếu năm 2016, DN đánh giá, sở còn 2 hạn chế về số lượng hội chợ thương mại do tỉnh tổ chức ít, không đa dạng và chất lượng chưa cao; DN chưa tin tưởng và ít sử dụng dịch vụ tìm kiếm thông tin thị trường, dịch vụ xúc tiến thương mại thì năm 2017, các dịch vụ hỗ trợ DN dần được cải thiện về chất lượng và số lượng. Qua đó, góp phần nâng cao chỉ số dịch vụ hỗ trợ DN năm 2017 đạt 6,49 điểm, tăng 0,39 điểm so với năm 2016.

Bên cạnh những kết quả, công tác CCHC của sở còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác kiểm soát, rà soát TTHC còn chậm nên việc công bố công khai chưa kịp thời; việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 19 TTHC thuộc sở còn chậm;…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm yêu cầu, thời gian tới, Sở Công Thương cần tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác CCHC; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về CCHC; cần có giải pháp hữu hiệu nâng cao năng lực cạnh tranh;… Riêng đối với các TTHC, cần phải nghiên cứu, kịp thời tham mưu ban hành theo hướng đơn giản hóa, tinh gọn, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.../.

​ Theo Báo Long An Online

03/10/2018 8:00 SAĐã ban hành
Chi đoàn Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khănChi đoàn Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Để góp phần nâng cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ thanh niên trẻ, vừa qua, Chi đoàn Văn Phòng Sở - Sở Tài nguyên và Môi trường và Chi đoàn Chi cục Thủy lợi – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng với Đồn Bộ đội Biên phòng xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa đến thăm và tặng quà cho năm hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có công với cách mạng trên địa bàn 02 xã là xã Thuận Bình và xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Đoàn đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình ông Dương Hiếu Trung.jpg

Đoàn đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình ông Dương Hiếu Trung
ấp 2, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh long An

Tiếp theo hoạt động trên dưới sự hướng dẫn của Đồn Bội đội Biên phòng xã Thuận Bình, Đoàn đã đến tham quan cột mốc 195 trên địa bàn huyện Thạnh Hóa, tìm hiểu về lịch sử hình thành của các cột mốc và đường biên giới Việt Nam – Campuchia. Được biết hiện nay, tuyến đường biên giới Việt Nam – Campuchia đã được xác định hoàn thành 84%, riêng trên địa bàn huyện Thạnh Hóa có đường biên giới chạy dài 9km có tổng cộng 12 cột mốc trong đó có 5 cột mốc lớn và 7 cột mốc nhỏ đã được xây dựng hoàn chỉnh.

Đoàn đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử các cột mốc.jpg
Đoàn đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử các cột mốc
trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia

Ngoài ra, Đoàn còn đến thăm hỏi sức khỏe Đồn Bội đội Biên phòng xã Thuận Bình và cùng nhau tìm hiểu về các truyền thống vẽ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trần Thị Kiều Nhi - Sở Tài nguyên và Môi trường​

26/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Chính phủ triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020Chính phủ triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020
Ngày 30-31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo hội nghị, cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Điểm cầu chính 30-12-19.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình kinh tế, xã hội năm 2019 chuyển biến tích cực, là năm thứ hai liên tiếp hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu được Quốc hội giao, trong đó có 07 chỉ tiêu vượt và 05 chỉ tiêu đạt kế hoạch, khẳng định vai trò là năm bứt phá trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2016-2020. Kết quả nổi bật là GDP đạt mức tăng ấn tượng, cả năm ước đạt 7,02%, cao hơn mức tăng của các năm 2011-2017, là năm thứ hai liên tiếp kể từ năm 2011 GDP tăng trên 7%. Các ngành, lĩnh vực phát triển tích cực, ổn định trong bối cảnh khó khăn, trong đó khu vực công nghiệp tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng, đặc biệt ngành chế biến, chế tạo tiếp tục tăng cao (11,29%). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục duy trì xuất siêu. Năm 2019 cũng là năm đánh dấu thành công của du lịch Việt Nam với lượng khách quốc tế đạt trên 18 triệu lượt, cao nhất từ trước đến nay. Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 33,9% GDP; giải ngân vốn FDI đạt khá, tăng 6,7%. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tinh thần khởi nghiệp lan tỏa rộng rãi. Doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 138 nghìn doanh nghiệp, là năm thứ năm liên tiếp có số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt cao nhất trong lịch sử. Khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, có nhiều chuyển biến tích cực trong đổi mới giáo dục và đào tạo. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

Long An 30-12-19.jpg 

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Năm 2020, Chính phủ xác định phương châm hành động là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" với 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành đó là: tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; khơi thông nguồn lực, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi; tập chung ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế; phát triển kinh tế nhanh và bền vững gắn với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện nghiêm việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt phòng, chống tham lũng, lãng phí và tiêu cực; củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; chủ động thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận cao trong xã hội, lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam.

 Tổng bí thư 30-12-19.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2019, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, cơ bản đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tổng Bí thư yêu cầu Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế; quan tâm hơn nữa và có những chính sách, biện pháp cụ thể, thiết thực và phù hợp hơn nữa đối với việc phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người hài hoà với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật; chú trọng hơn nữa đến cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tổ chức, cán bộ;…

 Thủ tướng 30-12-19.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đạt được toàn diện trong phát triển kinh tế, xã hội  năm 2019, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, cả hệ thống hành chính cần quán triệt, triển khai đồng bộ các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước để đạt kết quả cao hơn. Về một số định hướng chỉ đạo, điều hành năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng; có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể, tạo đột phá mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành; đảm bảo mọi điều kiện phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa;.../.

T.N

31/12/2019 5:00 CHĐã ban hành
Tháng Giêng, về Long Thượng vía BàTháng Giêng, về Long Thượng vía Bà
Ngay sau Lễ hội Làm Chay tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An, từ ngày 18 đến 21 Giêng Âm lịch hàng năm, nhân dân khắp nơi trong và ngoài tỉnh lại nô nức về xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc dự Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành, cầu bình an, may mắn cho năm mới.
​​

Không khí trang nghiêm trong lễ vía Bà

Miếu Bà Ngũ Hành tại xã Long Thượng được xây dựng trong quá trình khai hoang lập ấp. Khi vùng đất này được khai phá cơ bản, làng xã cùng những công trình công ích như chợ, đình, miếu được hình thành để đáp ứng đời sống sinh hoạt tinh thần của cộng đồng, miếu Bà Ngũ Hành cũng xuất hiện từ đó.

Tín ngưỡng dân gian nơi đây là thờ thần linh, tượng trưng cho vật chất trong vũ trụ, có quyền năng giúp mưa thuận gió hòa, phản ánh mong muốn của cư dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp những ngày đầu khai phá vùng đất Nam bộ.

 

Dâng hương tại điện Ngũ Hành Nương Nương

Miếu Bà Ngũ Hành Long Thượng thờ Ngũ Hành Nương Nương - vị thần được người dân tin rằng có quyền năng trong "ngũ hành" gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Khi các yếu tố này hòa hợp sẽ giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống nhân dân ấm no. 

Vào trung tuần tháng Giêng, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành được tổ chức với các nghi thức trang trọng cũng như nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi đến cúng viếng. 

 

Người dân từ nhiều nơi đến dâng hương, xin lộc đầu năm

Chị Nguyễn Thị Minh, ngụ huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết: "Tuy nhà xa nhưng hàng năm tôi đều sắp xếp thời gian đi lễ vào những ngày vía Bà, cầu cho bản thân, gia đình và mọi người đều ấm no, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và có nhiều thành công trong năm mới".

Tại lễ hội, bên cạnh sự trang nghiêm của các nghi thức cúng bái thì các hoạt động diễn xướng dân gian lại thu hút sự chú ý của nhiều du khách. Trong đó, múa bóng rỗi, hát chập Địa nàng được quan tâm nhiều nhất. Những tiết mục múa mâm vàng, dâng bông, nghinh Bà, múa tạp kỹ,... đầy điêu luyện, không kém phần dí dỏm chính là sự hòa quyện giữa không khí thiêng liêng cùng sự tươi vui, phấn khởi vào đầu năm mới trong lễ hội Vía Bà.  

 

Lễ hội còn có hoạt động diễn xướng dân gian đặc sắc

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc – Đào Thị Ngọc Vui thông tin, với ý thức "uống nước nhớ nguồn", trân trọng những di sản tinh thần của cha ông, thời gian qua, chính quyền địa phương, ngành chức năng và nhân dân ra sức gìn giữ những giá trị đặc sắc của lễ hội. Bên cạnh niềm tự hào duy trì sự tồn tại của lễ hội truyền thống, chính quyền địa phương cũng đặc biệt chú trọng tình hình an ninh trật tự, nhất là ngăn chặn tình trạng mê tín dị đoan; chú ý vấn đề phòng cháy, chữa cháy tại khu vực diễn ra lễ hội cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm cho du khách để lễ hội xứng đáng là Di sản phi vật thể Quốc gia được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận.

Vía Bà Ngũ Hành là lễ hội mang tín ngưỡng dân gian, phản ánh đời sống tâm linh của người dân, thể hiện ước vọng về cuộc sống no đủ, bình an, mùa màng tươi tốt, bội thu và là dịp để cộng đồng tưởng nhớ, tri ân bậc tiền hiền, hậu hiền, những anh hùng có công với quê hương, đất nước. Lễ hội cũng là sự kiện hội tụ nhiều trò diễn dân gian, góp phần lưu giữ nghệ thuật cùng các giá trị truyền thống của dân tộc, là niềm tự hào của vùng đất Nam bộ nói chung và nhân dân Long An, nhất là quê hương Cần Giuộc nói riêng./.

Theo Báo Long An Online

25/02/2019 7:00 SAĐã ban hành
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Hưng Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Hưng
Ngày 14/11, Thường trực Tỉnh ủy Long An có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Hưng về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và cho ý kiến đối với các đề xuất, kiến nghị liên quan. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc làm việc.
Theo Huyện ủy Vĩnh Hưng, trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, Huyện ủy ban hành các chương trình, kế hoạch sát với tình hình thực tế của địa phương, lồng ghép thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Đến nay, về cơ bản huyện Vĩnh Hưng hoàn thành và đưa vào sử dụng 3 công trình trọng điểm, 2 chương trình đột phá về xây dựng cánh đồng lớn và phát triển thị trấn Vĩnh Hưng đạt những kết quả khả quan.
9995pvr.JPG
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu tại cuộc làm việc
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện – Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển với mức tăng trưởng khá, đúng định hướng, tổng giá trị sản xuất hàng năm đều tăng so với kế hoạch, góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống người dân. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, an ninh biên giới được bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở từng bước được đổi mới, tinh gọn, hiệu quả đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 2 năm liền 2015, 2016, Đảng bộ huyện Vĩnh Hưng đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh”.

Huyện Vĩnh Hưng đề nghị, Tỉnh ủy có ý kiến với Trung ương sớm đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cầu và đường tuyến Quốc lộ 62 và Quốc lộ N1, hiện nay, các tuyến đường này đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn giao thông cũng như chưa đáp ứng được yêu cầu vận tải; đề nghị tỉnh sớm có chủ trương giải quyết, quản lý và xem xét lại việc cấp giấy chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu cho Việt kiều Campuchia đã được nhập Quốc tịch Việt Nam. Đồng thời có chính sách về giáo dục, y tế, việc làm đối với dân di cư tự do từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn huyện cũng như việc sớm bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng mở rộng cụm dân cư Bình Châu B, xã Vĩnh Bình để xây dựng khu tạm cư cho các hộ di dân từ Campuchia về nước.

Trong thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, huyện Vĩnh Hưng đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành xem xét tăng định mức hỗ trợ chi phí từ 30% lên 50% và có cơ chế, chính sách phù hợp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào vùng lúa chất lượng cao hiện nay,…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của huyện Vĩnh Hưng trong thời gian qua, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân có sự nỗ lực, phấn đấu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Ông đề nghị các ngành, các cấp huyện Vĩnh Hưng cần tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phải xây dựng được những mô hình trồng lúa hiệu quả theo chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng thời, huyện cần phát huy và giữ vững đoàn kết, huy động mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ.
Báo Long An online

15/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Khởi công xây dựng cầu kênh Ba XãKhởi công xây dựng cầu kênh Ba Xã
Tại xã Bình Hiệp, Thị xã Kiến Tường, Viettel Long An đã khởi công xây dựng cầu Kênh Ba Xã tặng nhân dân địa bàn biên giới xã Bình Hiệp. Là 1 trong 3 xã biên giới của Thị xã Kiến Tường, có 7,5 km đường biên giới với xã Thmei của huyện Kongpongro, tỉnh Svayrieng, Campuchia.

Bình Hiệp đang hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí về giao thông còn gặp nhiều khó khăn, toàn xã còn 8 cây cầu tạm và 14 km đường liên ấp chưa được bê tông hóa. Cảm thông và sẻ chia những khó khăn của chính quyền và nhân dân địa phương, Chi nhánh Viettel Long An đã tài trợ  xây dựng cầu Kênh Ba Xã nối xã Bình Hiệp, Thị xã Kiến Tường với xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa. Đây là cây cầu quan trọng trong lưu thông ở địa phương hiện đang được xây dựng tạm bằng gỗ ván đã xuống cấp nghiêm trong sau nhiều năm sử dụng.

KHOI CONG XAY DUNG CAU KENH BA XA472017.JPG

Khởi công xây dựng cầu Kênh Ba Xã, xã Bình Hiệp Thị xã Kiến Tường

Cầu kênh Ba Xã sẽ được xây dựng với nguồn vốn khoảng 1 tỷ đồng, thời gian thi công 90 ngày. Đây là 1 trong 4 cây cầu thuộc giai đoạn 1 được Viettel Long An khởi công xây dựng trong năm 2017, nằm trong chương trình xây tặng 10 câu cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh Long An, trong đó huyện Đức Huệ 4 cầu, Thị xã Kiến Tường 3 cầu, huyện Tân Hưng 3 cầu, với kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng.  ​

Trung Dũng

04/07/2017 11:00 SAĐã ban hành
Hội đàm Hợp tác bảo vệ an ninh trật tự biên giới Long An – Svay RiengHội đàm Hợp tác bảo vệ an ninh trật tự biên giới Long An – Svay Rieng
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Long An, Công an tỉnh Svay Rieng và Tiểu khu quân sự tỉnh Svay Rieng (Campuchia) vừa có cuộc Hội đàm nhằm củng cố và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác trong phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm để bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới giữa 2 tỉnh.

Ký biên bản ghi nhớ thể hiện tính nhất quán trong việc phối hợp xây dựng tuyến biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển

Tại cuộc làm việc, các bên đánh giá cao vai trò phối hợp của lực lượng vũ trang và chính quyền 2 tỉnh trong việc quản lý bảo vệ biên giới, phòng, chống tội phạm; chỉ ra những hạn chế trong công tác phối hợp; thống nhất phối hợp thời gian tới trong phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là cướp, cướp có vũ trang, buôn bán phụ nữ và trẻ em, vận chuyển ma túy, tiền giả 2 bên biên giới, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, hoạt động khủng bố.

Đồng thời, tích cực, chủ động hợp tác với lực lượng vũ trang tỉnh Svây Riêng trong công tác bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm đạt hiệu quả; xử lý, giải quyết các vụ việc liên quan 2 bên biên giới ngay từ cơ sở, không để kéo dài, gây phức tạp; tiếp tục hợp tác giải quyết kịp thời, đạt hiệu quả cao tất cả vụ việc xảy ra ở khu vực biên giới phù hợp Hiệp ước, Hiệp định về Quy chế biên giới và các thỏa thuận mà Chính phủ 2 nước đã ký kết trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác. 

Các Đồn Biên phòng phối hợp lực lượng bảo vệ biên giới tổ chức tuần tra song phương, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm Quy chế biên giới, tuyên truyền vận động nhân dân 2 bên về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác xây dựng và bảo vệ biên giới. 

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An phối hợp ban, ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc tặng quà cho người dân biên giới có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đoàn sang các xã của Campuchia trao tặng học bổng cho học sinh; tổ chức kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân có chung đường biên giới thăm thân, trao đổi hàng hóa, học tập kinh nghiệm sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế; phối hợp xây dựng tuyến biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Hai trưởng đoàn ký biên bản ghi nhớ thể hiện tính nhất quán trong phối hợp xây dựng tuyến biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển./.

Theo Báo Long An online

11/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Cần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệpCần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệp
Thời gian qua, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thu hút nhiều dự án khu công nghiệp.

Nhiều khu công nghiệp được thành lập giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương

Giá trị sản xuất công nghiệp tại huyện Cần Đước đạt trên 22.000 tỉ đồng, đạt 90% kế hoạch. Huyện có 2 khu công nghiệp đang hoạt động là Khu công nghiệp Cầu Tràm, diện tích 96,4ha, có 38 công ty, lấp đầy 100%; khu công nghiệp Thuận Đạo - Bến Lức tại xã Long Định, diện tích 189,8ha, có 42 công ty, lấp đầy 90%.

Khu công nghiệp và Cầu cảng Phước Đông, diện tích 143,3ha đã hoàn chỉnh hạ tầng đạt trên 60%, tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh theo chỉ đạo của tỉnh. Khu công nghiệp Phúc Long mở rộng tại xã Long Định - Phước Vân, diện tích 322,5ha, thực hiện các thủ tục đất đai, trình Thủ tướng cho chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 7 cụm công nghiệp hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động (cụm công nghiệp Long Định – Long Cang có 45 công ty, cụm công nghiệp Thiên Lộc Thành có 2 công ty đang hoạt động), 2 cụm công nghiệp có chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa của Thủ tướng, đang thực hiện giải phóng mặt bằng, 8 cụm công nghiệp đã có Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, đang trình Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa.

Huyện phấn đấu giá trị sản xuất năm 2020 là trên 27.000 tỉ đồng, tăng 21% so năm 2019. Đồng thời, phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, rà soát giải quyết dứt điểm các tồn đọng về giải tỏa đền bù, các dự án treo, kéo dài, không hiệu quả. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng khu cụm công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Phối hợp tỉnh đẩy nhanh xúc tiến đưa vào hoạt động các cụm công nghiệp Long Sơn, Long Hựu Đông, Long Hựu Tây.

Ngoài ra, trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện các quy hoạch nhằm huy động và sử dụng các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo cơ cấu công nghiệp - thương mại dịch vụ - nông nghiệp, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-duoc-thu-hut-nhieu-du-an-khu-cong-nghiep-a85622.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Kỳ Thi THPT Quốc gia 2019: Chú trọng khâu chọn lựa nhân sựKỳ Thi THPT Quốc gia 2019: Chú trọng khâu chọn lựa nhân sự
Gần 1 tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra, nhiều giải pháp chống gian lận thi cử đã được Bộ GD-ĐT đưa ra, trong đó có khâu lựa chọn nhân sự.

​​Lựa chọn kỹ người, rõ trách nhiệm

Công tác chuẩn cho kỳ thi THPT Quốc gia đang được tích cực triển khai. Một số địa phương, ngoài ban chỉ đạo (BCĐ) thi cấp tỉnh còn thành lập BCĐ ở cả cấp quận/huyện để cộng đồng trách nhiệm. Tại Hội nghị trực tuyến về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019 được Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, sau sự cố gian lận thi cử nghiêm trọng năm 2018, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho hay tỉnh này đã lập BCĐ thi ở cả cấp huyện. Với 11 huyện, địa bàn phức tạp, Hà Giang đã lên phương án, giao nhiệm vụ cho từng thành viên trong BCĐ, không đưa vào những thành viên có liên quan đến tiêu cực thi cử năm 2018, lựa chọn kỹ nhân sự tham gia công tác thi.

 

Cũng nằm trong danh sách "nhạy cảm", năm 2019, Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La có 33 điểm thi với 453 phòng thi. Kỳ thi năm nay, tỉnh Sơn La huy động 1.789 người là cán bộ, giáo viên trong tỉnh và các học viện, trường đại học, cao đẳng tham gia coi thi, chấm thi... và 297 người phục vụ thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi 10.608 thí sinh (tăng 200 thí sinh so với năm 2018). Năm nay ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La không có trong Ban chỉ đạo thi 2019 của tỉnh này. Vị trí này của ông Đức sẽ do Phó giám đốc Sở Nguyễn Văn Chiến đảm nhận.

Ông Nguyễn Văn Chiến, PGĐ Sở GD-ĐT kiêm Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ thi của tỉnh Sơn La cho biết, trong quy chế thi năm nay, camera được bố trí ở nơi bảo quản đề thi, bài thi; tại các điểm thi ở các huyện; các phòng chấm thi; lên phương án trực bảo vệ 24/24h. Hệ thống camera sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh phối hợp để kiểm định, thẩm định chất lượng nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Tại Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết thêm: tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 8.993 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi tỉnh. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có 37 điểm thi, 447 cán bộ coi thi, 69 cán bộ giám sát. Rút kinh nghiệm từ những vụ việc đã xảy ra trong kỳ thi năm trước, Hòa Bình sẽ có những điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong tổ chức thi. Quy định rõ cách thức và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác in sao, vận chuyển đề thi đảm bảo tuyệt đối bảo mật, an toàn; khu vực lưu trữ đề thi, bài thi có camera giám sát 24/24h. Việc phân công cán bộ giám sát, quy cách niêm phong túi đựng bài thi được quy định chặt chẽ... 

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Khâu kiểm tra, thanh tra phải được coi trọng. Đặc biệt, yêu cầu các địa phương phân công đúng người, đúng việc và từng người phải biết trách nhiệm, yêu cầu công việc của mình. Trong đó, từng việc phải có quy trình". Bộ trưởng Nhạ cũng lưu ý lựa chọn nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi không chỉ đáp ứng yêu cầu về chuyên môn mà cả phẩm chất đạo đức.

Sẽ phân tích, đánh giá kết quả thi

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi của các hội đồng thi và của cả nước. Việc này nhằm kịp thời phát hiện và chủ động có phương án xử lý các sai sót hay gian lận (nếu có). Cũng theo ông Mai Văn Trinh, việc phân tích, đánh giá kết quả thi sẽ được thực hiện trước khi công bố kết quả. Vì thế, việc công bố kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ chậm hơn 3 ngày so với năm 2018. Cụ thể, thời gian công bố điểm thi năm 2019 dự kiến là ngày 14/7. Năm 2018, Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia vào ngày 11/7.

Nhiều giải pháp kỹ thuật đã được Bộ GD-ĐT đưa ra nhằm chống gian lận thi cử như đánh phách điện tử bài thi trắc nghiệm, giao các trường đại học chấm thi trắc nghiệm, thực hiện nghiêm việc bốc thăm để chấm thi, mã hóa toàn bộ dữ liệu... Bộ cũng đề nghị các địa phương, trường đại học và các ban ngành liên quan siết chặt yếu tố con người, lựa chọn người có phẩm chất đạo đức tốt để thực hiện các nhiệm vụ trong kỳ thi, đẩy mạnh công tác thanh tra, giám sát.

Những giải pháp này nhằm mang lại kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, công bằng, lấy lại niềm tin của xã hội khi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã gây chấn động cả nước với những gian lận thi cử chưa từng có trong lịch sử./.

Theo VOV.VN

01/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi”Đẩy mạnh thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi”
 “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” là một trong những phong trào thiết thực, ý nghĩa được các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh quan tâm thực hiện. Những kết quả sau 5 năm (2012 - 2017) đã chứng minh được tính hiệu quả và sức lan tỏa sâu rộng của phong trào, tạo động lực giúp nhiều hội viên cựu chiến binh vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên quê hương, đồng thời góp phần giải quyết hiệu quả bài toán giảm nghèo, phát triển kinh tế của nhiều địa phương trong tỉnh.

Hội cựu chiến binh tỉnh Long An hiện có trên 23.097 hội viên, trong đó có 1.232 hội viên nữ. Những năm qua, phong trào cựu chiến binh thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo được các cấp Hội và hội viên hưởng ứng tích cực. Các cấp Hội đã có những biện pháp cụ thể tập trung chỉ đạo hội viên đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống. Các cấp Hội dựa trên lợi thế của từng địa phương khuyến khích gia đình hội viên phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế hộ gia đình, sử dụng triệt để những diện tích đất trống, không để tình trạng đất bị hoang hóa. Vận động các hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và thực hiện các mô hình sản xuất mới đạt chất lượng và hiệu quả cao.


Ảnh: Đại tá Đặng Xuân Hòa - Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Long An (thứ 2 bìa phải) tham gia đoàn khám bệnh cấp thuốc, tặng quà cựu chiến binh huyện Tân Hưng

Hội đã chủ động phối hợp với Trung tâm khuyến nông, Liên minh hợp tác xã tổ chức 38 lớp tập huấn về vay vốn, bồi dưỡng kỹ năng làm kinh tế, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cho 2.400 lượt hội viên và hộ gia đình; hướng dẫn sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả lãi đúng kỳ hạn, giản tỷ lệ nợ xấu xuống còn 0,27%. Đến nay, các cấp Hội đã khai thác trên 368 tỷ đồng từ các chương trình tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội để sản xuất kinh doanh. Điển hình như hội viên Phan Trung Thành (huyện Châu Thành), với mô hình trồng thanh long; Huỳnh Ngọc Thuận (huyện Bến Lức) với mô hình nuôi bò sữa… hàng năm mỗi hộ thu lãi từ 50 triệu đến 100 triệu đồng. Đến nay, Tỉnh Hội có 1 Câu lạc bộ doanh nhân cựu chiến binh, CQN cấp tỉnh, 1 câu lạc bộ doanh nhân cựu chiến binh-CQN cấp huyện, 1 công ty nghĩa tình đồng đội, và 6 Hợp tác xã, 55 tổ hợp tác, 236 gia trại cùng 2 câu lạc bộ do hội viên cựu chiến binh làm chủ, tạo việc làm cho con em cựu chiến binh và người dân có thu nhập ổn định, cuộc sống từng bước được cải thiện. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tốt cuộc vận động xây dựng quỹ hỗ trợ giảm nghèo, xóa nhà dột nát, xây dựng được 304 nhà tình nghĩa, 364 nhà đồng đội, xóa 226 nhà dột, trao tặng 13.194 suất học bổng con em cựu chiến binh vượt khó học giỏi, thăm viếng và tặng quà cho gia đình hội viên khó khăn trên 43 tỷ đồng.

Qua 5 năm thực hiện phong trào, các chi hội, gia đình hội viên đã nhận thức ngày càng rõ hơn về vai trò, hiệu quả của việc giúp nhau phát triển kinh tế, xem đó là nhiệm vụ quan trọng của Hội và gia đình hội viên, là tiêu chí xây dựng Hội toàn diện. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội cựu chiến binh tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hộ cận nghèo có điều kiện tham gia phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, đẩy mạnh các phương án sản xuất, kinh doanh ngày càng có hiệu quả, từ đó, giúp hội viên cựu chiến binh có thêm điều kiện làm giàu cho gia đình, cho quê hương và góp thêm công sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội cựu chiến binh tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ (2017 -2022) xác định: "Nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp. Tham gia tích cực và có hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế của địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh Phong trào "cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi" lên một bước mới, nhằm cải thiện hơn nữa về việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho hội viên. Phát huy sự năng động, sáng tạo và tiềm năng, ý chí của cựu chiến binh, khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ X". Tập trung thực hiện các giải pháp chủ yếu để thực hiện phong trào một cách có hiệu quả; đột phá vào phát triển kinh tế hộ, gia trại, trang trại theo hướng liên kết thành các tổ hợp tác, HTX, CLB theo ngành, lĩnh vực, sản phầm... để chủ động từ khâu đầu vào cho giống, vốn, thức ăn, thuốc bảo vệ thực vật, thú y... và công tác chế biến, bảo quản sau thu hoạch... Phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững, hạn chế thấp nhất hộ cựu chiến binh tái nghèo; phấn đấu hàng năm giảm 20% tỷ lệ hộ cựu chiến binh nghèo, phấn đấu không còn nhà tạm bợ trong hội viên hội viên hội cựu chiến binh, 100% gia đình hội viên mua Bảo hiểm y tế, phấn đấu xây dựng quỹ hội có số dư bình quân năm 2022 là 1.500.000 đ/1 hội viên.

Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, các cấp Hội bám sát nghị quyết của cấp ủy Đảng, chương trình phát triển KTXH của địa phương; các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, để xây dựng kế hoạch, vận động hội viên thực hiện hiệu quả các mục tiêu mà phong trào đã đề ra, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, để mọi hội viên đều có việc làm, có cuộc sống ấm no hạnh phúc, góp phần thực hiện: "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Đặng Xuân Hòa - Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Long An

02/01/2018 2:00 CHĐã ban hành
Long An tiếp tục phát hiện 3 ổ dịch tả heo Châu Phi tại huyện Bến Lức Long An tiếp tục phát hiện 3 ổ dịch tả heo Châu Phi tại huyện Bến Lức
​Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, kết quả mẫu xét nghiệm (vào lúc 21 giờ ngày 24/6/2019) của các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Bến Lức đều dương tính với dịch tả heo Châu Phi.

​Cụ thể, dịch bệnh xảy ra tại 3 xã trên địa bàn huyện: hộ Phạm Văn Bảy (ấp 1B, xã Thanh Phú), hộ Võ Thị Kim Huệ (ấp 4, xã Phước Lợi), hộ Huỳnh Kim Thành Lá (ấp 2, xã Lương Bình). Hiện, ngành chức năng đang thống kê số lượng đàn heo bị nhiễm bệnh và tiến hành tiêu hủy theo quy định.

 

Bản đồ dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện Bến Lức 

Được biết, huyện Bến Lức là nơi tập trung nhiều lò giết mổ và phần lớn là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (có khoảng 227 hộ với tổng đàn 6.447 con) nên nguy cơ dịch bệnh xảy ra và lây lan rất cao.

Hiện, các xã nằm trong vùng uy hiếp như Thạnh Lợi, Thạnh Hòa, Lương Hòa, An Thạnh, thị trấn Bến Lức, Long Hiệp, Mỹ Yên, Tân Bửu cũng đã thành lập ban chỉ đạo chủ động các giải pháp chống dịch. 

Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 6 ổ dịch tả heo Châu Phi ở các huyện Bến Lức, Đức Hòa và thị xã Kiến Tường./.

Theo Báo Long An Online

25/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Truyền hình trực tiếp phiên thảo luận của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016Truyền hình trực tiếp phiên thảo luận của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016
Tiếp tục tuần làm việc thứ hai, ngày 30/10/2017, Quốc hội sẽ truyền hình trực tiếp phiên thảo luận của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Đây là vấn đề mà cử tri rất quan tâm. Thành phần Đoàn chủ tịch gồm có: CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân; PCTQH Tòng Thị Phóng và PCTQH Đỗ Bá Tỵ

Hinh.jpg

​Trước khi thảo luận, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, trong Báo cáo, Đoàn giám sát đã nêu cụ thể các nguyên nhân chủ quan và khách quan của những kết quả và bất cập, hạn chế trong việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016, có những nguyên nhân đã có từ giai đoạn trước năm 2011, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Đoàn giám sát xác định, để xảy ra những bất cập, hạn chế trong công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, có trách nhiệm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong các công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; trong xây dựng, ban hành văn bản, tổ chức thực hiện; trong giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.  Báo cáo của Đoàn giám sát cũng đã trình bày 4 bài học kinh nghiệm qua quá trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; trên cơ sở kết quả giám sát, Đoàn giám sát đề xuất 06 giải pháp, kiến nghị để tạo cơ sở pháp lý cho việc tiếp tục đổi mới, kiện toàn và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy hành chính nhà nước.

Tiếp theo là phần thảo luận tại hội trường của các ĐBQH về nội dung trên

Sau phần thảo luận, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định và các cơ quan có liên quan sẽ tiếp thu, giải trình những nội dung mà đại biểu và cử tri quan tâm./.

                                                                                                               Kim Hoa

30/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dụcTiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục
Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An – Tôn Thọ Nuôi tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Cựu giáo chức năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 25/12 do Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức.

​​

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong (bên trái) trao cờ thi đua cho Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi

Hiện toàn tỉnh có 5.446 hội viên Hội Cựu giáo chức. Năm 2019, hoạt động của hội có nhiều khởi sắc. Hội thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên, trong đó, các cấp hội đóng góp, vận động xã hội hóa để xây dựng quỹ với tổng số tiền 2,4 tỉ đồng. Các cấp hội tổ chức cho hội viên tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài tỉnh.

Hội Cựu giáo chức thực hiện "4 cùng" với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trong đó, hội phối hợp ngành GD&ĐT tổ chức họp mặt Gia đình Nhà giáo tiêu biểu, vinh danh 38 gia đình nhiều thế hệ nhà giáo; vận động các hội viên tiếp tục tham gia các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; chăm lo nhà giáo đương chức và nghỉ hưu,…

Ngoài ra, hội viên các cấp hội tích cực tham gia phong trào của địa phương, xây dựng Hội Cựu giáo chức cơ sở vững mạnh, xây dựng hội viên gương mẫu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động một số cấp hội cũng còn gặp khó khăn do chủ yếu dựa vào công tác xã hội hóa, tỷ lệ hội viên không có lương hưu cao nên khó khăn trong hỗ trợ nguồn quỹ.

Năm 2020, Hội Cựu giáo chức tỉnh đề ra các nhiệm vụ: Kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên; thực hiện tốt công tác chăm lo hội viên; thực hiện "4 cùng" với ngành GD&ĐT;…

 

Các các tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Dịp này, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhận cờ thi đua của Hội Cựu giáo chức Việt Nam; 2 cá nhân, 3 tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Ngoài ra, Hội Cựu giáo chức tỉnh tặng giấy khen cho 23 tập thể hội và 32 cá nhân hội viên.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi cho biết mặc dù điều kiện hoạt động của các cấp hội khó khăn nhưng với tâm huyết, tình cảm nghề nghiệp, các cấp hội tìm ra nhiều giải pháp duy trì hoạt động; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên đạt hiệu quả. Năm 2020, ông đề nghị các cấp hội tiếp tục công tác phát triển hội viên; tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục; phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm nhà giáo ở các địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-tuc-tham-gia-dong-gop-tri-tue-kinh-nghiem-cho-cong-tac-giao-duc-a87667.html


26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Sau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xãSau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xã
Kể từ ngày 01/01/2020, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, 188 đơn vị hành chính cấp xã.

Thị trấn Cần Giuộc sẽ được mở rộng xứng tầm đô thị  trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 836/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Long An. Sau khi sắp xếp, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 13 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 188 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 161 xã, 12 phường và 15 thị trấn.

Nghị quyết về tỉnh Long An nêu rõ: Huyện Cần Giuộc điều chỉnh diện tích tự nhiên và người dân thị trấn Cần Giuộc, Mỹ Lộc. Sau khi sắp xếp, huyện Cần Giuộc có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 xã và 1 thị trấn.

Huyện Tân Trụ sau khi thành lập xã Tân Bình có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 1 thị trấn.

Huyện Thủ Thừa sau khi thành lập xã Tân Long có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn.

Sau khi thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 xã và 1 thị trấn.

 

Nghị quyết số 83 HĐND tỉnh Long An

Trước đó, ngày 29/10/2019, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Long An khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 83 về việc tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, HĐND tỉnh thống nhất tán thành chủ trương sắp xếp 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 7 xã và 1 thị trấn) trên địa bàn tỉnh Long An.

Trước khi sắp xếp theo chủ trương chung, toàn tỉnh có 192 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp, tổ chức lại 8 đơn vị hành chính cấp cấp xã, trên địa bàn tỉnh còn 188 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 4 đơn vị hành chính cấp xã).

 *Huyện Tân Trụ:

Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Mỹ Bình (diện tích tự nhiên: 6,58km2, quy mô dân số: 4.028 người) và xã An Nhựt Tân (diện tích tự nhiên: 10,14km2, quy mô dân số: 5.954 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Bình.

Theo đó, xã Tân Bình có diện tích tự nhiên: 16,72km2; quy mô dân số: 9.982 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Sơn (huyện cần Đước); phía Tây giáp xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); phía Nam giáp xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông (huyện Tân Trụ); phía Bắc giáp xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức).

Sau khi sắp xếp, huyện Tân Trụ còn 10 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Tân Trụ, xã Tân Bình, xã Bình Trinh Đông, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Tân Phước Tây, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Lãng và xã Nhựt Ninh.

*Huyện Cần Giuộc:

Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Cần Giuộc là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 9,63km2, quy mô dân số 28.293 người của xã Tân Kim; điều chỉnh diện tích tự nhiên 8,13km2, quy mô dân số 11.167 người của xã Trường Bình; điều chỉnh diện tích tự nhiên 1,91km2, quy mô dân số 2.575 người của xã Mỹ Lộc vào thị trấn cần Giuộc.

Theo đó, thị trấn Cần Giuộc có diện tích tự nhiên: 21,05km2; quy mô dân số: 53.877 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Hậu và xã Phước Lại (lấy sông Cần Giuộc làm ranh giới); phía Tây giáp xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); phía Nam giáp xã Long An và xã Thuận Thành (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Quy Đức và xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).             

Sau khi điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Trường Bình và Mỹ Lộc vào thị trấn Cần Giuộc, tiến hành sáp nhập phần diện tích tự nhiên còn lại (2,66km2) và quy mô dân số còn lại của xã Trường Bình (3.655 người) vào phần diện tích tự nhiên còn lại (10,13km2) và quy mô dân số còn lại (14.014 người) của xã Mỹ Lộc.

Theo đó, xã Mỹ Lộc có diện tích tự nhiên: 12,79km2; quy mô dân số: 17.669 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp thị trấn Cần Giuộc; phía Tây giáp xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc); phía Nam giáp xã Phước Lâm và xã Long An (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, sau khi sắp xếp, huyện cần Giuộc còn 15 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Cần Giuộc, xã Mỹ Lộc, xã Thuận Thành, xã Long An, xã Phước Lâm, xã Phước Hậu, xã Long Thượng, xã Phước Lý, xã Phước Lại, xã Long Hậu, xã Phước Vĩnh Tây, xã Đông Thạnh, xã Long Phụng, xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập.

* Huyện Thủ Thừa:

Phương án là  sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Lập (diện tích tự nhiên: 38,15km2, quy mô dân số: 837 người), xã Long Thành (diện tích tự nhiên: 43,28km2, quy mô dân số: 818 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Long.

Theo đó, xã Tân Long có: Diện tích tự nhiên: 81,43km2; quy mô dân số: 1,655 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Thạnh Lợi và xã Thạnh Hòa (huyện Bến Lức); Phía Tây giáp xã Long Thạnh và xã Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa); phía nam giáp xã Long Thuận, xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa) và xã Bình Đức (huyện Bến Lức); phía Bắc giáp xã Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Nam và xã Bình Thành (huyện Đức Huệ).

Sau khi sắp xếp, huyện Thủ Thừa còn 12 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Thủ Thừa, xã Tân Long, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Bình An, xã Mỹ An, xã Mỹ Phú, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Long Thuận, xã Long Thạnh và xã Tân Thành./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/sau-sap-sep-long-an-con-188-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-a88002.html

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Tổng Bí thư Trường Chinh - Người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mớiTổng Bí thư Trường Chinh - Người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới
Những cống hiến của Tổng Bí thư Trường Chinh đối với sự nghiệp đổi mới đã đánh dấu mốc son chói lọi của Đảng trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Hai từ "Đổi mới" được nhắc tới như một kỳ tích ở Việt Nam suốt hơn 30 năm qua. Thành công của sự nghiệp mang tính cách mạng này được bắt đầu khi Đại hội 6 của Đảng phát đi thông điệp mạnh mẽ về việc thực hiện đường lối đổi mới. Quyết tâm đổi mới đã thể hiện ngay trong quá trình chuẩn bị Đại hội 6, mà người đặt nền móng cho quá trình này là Tổng Bí thư Trường Chinh.

 

Cố Tổng bí thư Trường Chinh tại Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua công nông binh toàn quốc lần 2. Ảnh: TTXVN

Ông Trường Chinh là Tổng Bí thư của Đảng ở hai thời điểm đặc biệt của cách mạng Việt Nam. Lần 1 vào đầu những năm 40 của thế kỷ 20, chuẩn bị và lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc và lần 2 vào tháng 7/1986 khi Tổng Bí thư Lê Duẩn qua đời trước Đại hội 6 của Đảng 5 tháng. Ông là một nhà lãnh đạo nghiêm cẩn, rất coi trọng lý luận, hết sức nguyên tắc và được coi là người đặt nền mong cho sự nghiệp đổi mới.

Từ trước Đại hội 6 của Đảng, Tổng Bí thư Trường Chinh đã nhận thấy sự cấp bách của đất nước cần đổi mới. Đó là thời điểm thật ngặt nghèo của đất nước. Bối cảnh quốc tế là các nước bao vây cấm vận nước ta. Liên Xô và Đông Âu bắt đầu cải cách mở cửa nên cắt giảm viện trợ. Đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế - xã hội nặng nề. Nền kinh tế vận hành thiếu năng động, kém hiệu quả. Đời sống nhân dân đói nghèo đến cùng cực. Với những người sống trong hoản cảnh đất nước lúc bấy giờ mới thấu hiểu hết giá trị của đổi mới.

Bà Phạm Thị Như Thủy, thôn Diên Khánh, xã Hải Thái, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị nhớ lại: "Thời tem phiếu, mua gì cũng phải xếp hàng; gạo, dầu, đường mỗi người đều mua theo tiêu chuẩn. Thời đó, cán bộ công nhân viên, mỗi tháng tiêu chuẩn 2 lạng rưỡi thịt và cá, còn dân chỉ được 1 lạng, rất là vất vả. Gạo thì chỉ được một phần còn lúc phải mua bằng khoai, lúc thì mì sợi, ngô. Những thứ này thường xuyên bị mốc".

Trước tình hình đó, có một số nơi manh nha đổi mới. Tuy nhiên, để trở thành chủ trương lớn của toàn Đảng, toàn dân về đổi mới thì chưa có. Tổng Bí thư Trường Chinh đã thành lập một nhóm gồm những trí thức, nhà khoa học... có tư duy đổi mới (còn gọi là nhóm cố vấn Tổng Bí thư) để nghiên cứu một số vấn đề lý luận và thực tiễn đất nước, làm căn cứ phương pháp luận cho việc đổi mới. Đồng thời, tiến hành khảo sát thực tế tại 20 tỉnh, thành từ miền Nam, ra miền Trung và về miền Bắc. Mỗi tỉnh, mỗi địa phương là những đúc kết quan trọng làm cơ sở trong tư duy kinh tế của Tổng Bí thư Trường Chinh.

Qua khảo sát, Tổng Bí thư Trường Chinh bắt đầu nhận ra đã đến lúc đổi mới tư duy về lý luận cũng như tư duy về kinh tế. Đó là, phải bãi bỏ nền kinh tế hiện tại, xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, phải có cơ chế tự hạch toán, tự chủ tài chính, phải bắt đầu áp dụng nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần có sự quản lý của nhà nước.

Là thành viên của nhóm nghiên cứu và được Tổng Bí thư Trường Chinh phân công viết 2 chuyên đề là "Chính sách kinh tế mới của Lenin áp dụng vào Việt Nam" và "Chính sách kinh tế đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ mới", chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược nhớ lại: "Tổng Bí thư Trường Chinh giao cho tôi viết 2 chuyên đề này, và tôi được biết ông đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Thời điểm đó chúng ta phải dựa vào tư tưởng, chính sách kinh tế mới của Lenin để áp dụng vào Việt Nam, xóa bỏ cơ chế mệnh lệnh, quan liêu, bao cấp và thay vào đó quan hệ hàng hóa, tiền tệ. Đó là 2 tư tưởng quan trọng nhất của Lenin chúng ta đã áp dụng để khởi đầu cho công cuộc đổi mới".

Tuy nhiên, quá trình đổi mới không hề bằng phẳng, không phải nói là thực hiện được ngay. Ở thời điểm đó vẫn còn tư duy, nhận thức khác nhau. Có lý do chủ quan và lý do khách quan. Có cả những lý do về nhận thức, hiểu biết chưa thay đổi được thói quen cũ. Đồng thời cũng có lý do của những người xa rời nhân dân, quan liêu hóa, chưa nhận thức hết vai trò quan trọng của đổi mới.

 

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, đổi mới năm 1986 là cuộc đấu tranh nội bộ quyết liệt, giữa đổi mới hay không đổi mới và Tổng Bí thư Trường Chinh là tấm gương tự phê bình và phê bình, tự đổi mới mình, đổi mới Đảng. 

"Khi đưa ra tư tưởng đổi mới tư duy kinh tế cũng như đổi mới tư duy lý luận của Đảng, Tổng Bí thư Trường Chinh đã rất kiên trì, kiên trung với những tư tưởng, đường lối và bảo vệ những lý luận đó, dù có những lúc bị phê phán, phê bình. Đặc biệt khi bị những sức ép, kể cả những ý kiến phê phán gay gắt, Tổng Bí thư Trường Chinh vẫn bảo vệ. Và trong quá trình đổi mới ấy không phải lúc nào cũng thành công hết mà có những giai đoạn thiếu sót, khiếm khuyết. Bởi giữa quá trình đổi mới tư duy ấy, có người thông nhưng có những người không thông. Họ có thể đồng ý đổi mới nhưng cách làm của họ chưa đổi mới", Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý nói.

Từ khảo sát thực tế sinh động và quyết tâm tự đổi mới mình, đổi mới Đảng, tại các Hội nghị Trung ương 6, 7, 8, 9 (khóa 5), những phát biểu tâm huyết của Tổng Bí thư Trường Chinh đã gây tiếng vang trong cả nước, người dân truyền tay nhau đọc. Những tâm tư, nguyện vọng, những trăn trở, suy tư của cán bộ, đảng viên, của quần chúng nhân dân trong bao lâu không nói ra được thì lúc này, nhờ những quan điểm đổi mới, những phân tích sâu sắc của Tổng Bí thư Trường Chinh đã nói thay cho họ.

 

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Nguyên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt khẳng định: "Không phải chỉ đến lúc chúng tôi trưởng thành tham gia công tác ở Trung ương mới hiểu mà chúng tôi đã có lòng ngưỡng mộ Tổng Bí Thư từ rất sớm. Một con người toàn tâm, toàn ý, kiên định cách mạng, sáng tạo trong đường lối, suy nghĩ, tư duy của những bước chuyển kịp thời. Chú ý những vấn đề đổi mới nhưng không đổi màu. Đổi mới nhưng không để mất chủ nghĩa xã hội. Tất cả cả những cái đó thể hiện rõ trong Nghị quyết Đại hội 6. Chúng ta phải ghi nhận công lao to lớn của Tổng Bí thư Trường Chinh".

Bằng lý luận, phương pháp luận, nghiên cứu thực tiễn, rút ra bài học kinh nghiệm, Tổng Bí thư Trường Chinh là người lát viên gạch đầu tiên để xây nên ngôi nhà "đổi mới", dũng cảm tiến hành cuộc đấu tranh với những quan điểm bảo thủ, giáo điều, cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp. Tổng Bí thư Trường Chinh đã cùng với Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng hình thành tư duy đổi mới và xác lập đường lối đổi mới toàn diện tại Đại hội lần thứ 6 của Đảng./.

Lại Hoa/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-truong-chinh-nguoi-dat-nen-mong-cho-su-nghiep-doi-moi-995388.vov

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Lực lượng vũ trang Long An Sơ kết nhiệm vụ Quân Sự - Quốc PhòngLực lượng vũ trang Long An Sơ kết nhiệm vụ Quân Sự - Quốc Phòng
Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An tổ chức sơ kết nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng 6 tháng đầu năm 2018, Thiếu tướng Du Trường Giang - Phó tư lệnh Quân khu 7, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần và lãnh đạo chỉ huy các cơ quan đơn vị, địa phương, các ngành có liên quan cấp tỉnh đã dự.

SO KET NHIEM VU QUÂN SỰ QUỐC PHÒNG 6 THÁNG 20182472018.JPG

Lực lượng vũ trang Long An khám bệnh cấp thuốc cho nhân dân

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai toàn diện các mặt công tác quân sự quốc phòng. Phối hợp chặt chẽ với Công an, Biên phòng theo Nghị định 77, Nghị định 133 của Chính phủ. Tổ chức 60 cuộc kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu​ thường xuyên và cao điểm. Phối hợp tổ chức 28.900 cuộc/120.500 lượt tuần tra, truy quét bảo vệ trị an địa bàn. Công tác huấn luyện được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Tổ chức kiểm tra bắn đạn thật các loại súng hỏa lực, các bài bắn kỹ thuật chiến đấu bộ binh và diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật cấp phân đội, kết quả đạt khá, đơn vị đảm bảo an toàn. Hoàn thành huấn luyện 480 chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2018. Công tác xây dựng nền nếp chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện được chú trọng, cơ sở vật chất được đầu tư bổ sung đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Lực lượng dự bị động viên xây dựng đủ 43/43 đầu mối đơn vị đạt 100%, sắp xếp vào các đơn vị dự bị động viên đạt 99,09%; Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đạt 1,7% so với dân số. Xây dựng lực lượng Tự vệ ở các khu, cụm công nghiệp xử lý tốt các tình huống; Công tác Đảng, công tác chính trị, công tác Hậu cần - Kỹ thuật được triển khai đồng bộ ở các cấp, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần và các điều kiện bảo đảm cho Lực lượng vũ trang tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Duy trì mổì quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác giữa lực lượng vũ trang 3 tỉnh Long An, Svayrieng, Prayveng/Campuchia.

Triển khai công tác Quân sự - Quốc phòng 6 tháng cuối năm 2018, Lực lượng vũ trang Long An thực hiện nghiêm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thường xuyên, cao điểm; Duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp theo Nghị định 77 của Chính phủ. Tăng cường luyện tập, bổ sung các phưong án sẵn sàng chiến đấu ở các cấp; sẵn sàng lực lượng, trang bị, phương tiện, chủ động tham gia khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn. Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vĩnh Hưng, Đức Huệ, Cần Giuộc, Tân Thạnh, diễn tập 25% xã, phường, thị trấn, đi sâu nội dung mới, sát thực tế, hiệu quả, tiết kiệm, an toàn. ​

Trung Dũng

24/07/2018 3:00 CHĐã ban hành
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, nhiều loại sách giảm giá lên đến 50%Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, nhiều loại sách giảm giá lên đến 50%
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) nhiều nhà sách trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An thực hiện chương trình bán sách giảm giá, ưa đãi lên đến 50%.

 

Bạn đọc tranh thủ lựa cho mình quyển sách ưng ý

Cụ thể, từ ngày 14-21/4/2019, nhà sách Fahasa Long An bán sách giảm giá với ưu đãi từ 10-50%. Các loại sách giảm giá sẽ được bán trước cổng Siêu thị Co.opmart Tân An.

Tương tự, nhà sách Trung Tâm cũng đang thực hiện chương trình giảm giá đặc biệt lên đến 50% dành cho tất cả các loại sách, hoạt động này diễn ra từ ngày 25/3/2019 - 30/4/2019.

Nhìn chung, các loại sách giảm giá có nội dung phong phú như văn hóa xã hội, văn học - nghệ thuật, kinh tế, khoa học - công nghệ, sách thiếu nhi,…

Chị Võ Nguyễn Trúc Ly ngụ phường 3, TP.Tân An chia sẻ: "Mặc dù là sách giảm giá nhưng sách vẫn còn rất mới, nội dung đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng bạn đọc, tôi thích nhất là sách văn học - nghệ thuật, sách nấu ăn."

Được biết, giảm giá sách là một trong những hoạt động thường niên nhằm tri ân bạn đọc đã đồng hành cùng các nhà sách trong thời gian qua./.​

Theo Báo Long An Online

18/04/2019 4:05 CHĐã ban hành
Tăng cường phòng, chống nạn bạo hành trẻ emTăng cường phòng, chống nạn bạo hành trẻ em
Thời gian gần đây, qua mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta được biết nhiều vụ bạo hành trẻ em (BHTE) xảy ra ở các cơ sở giáo dục mầm non, gây tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần của trẻ. Tuy tỉnh Long An chưa ghi nhận trường hợp nào nhưng công tác phòng, chống cần được tăng cường nhằm bảo vệ trẻ.

bạo-hành TEGFHDJ.jpg

Cần tăng cường công tác quản lý các trường mầm non tư thục trong bồi dưỡng nghiệp vụ, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em đối với bảo mẫu, giáo viên

Bạo hành trẻ em vẫn còn xảy ra?!

Vừa qua, có người dân ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa phản ánh về trường hợp trẻ em bị bạo hành, từ các nhóm trẻ ngoài công lập. Hiện nay, xã có 15/15 cơ sở (1 trường và 14 nhóm, lớp) đã có quyết định thành lập và hoạt động, chiếm 100%. Chính quyền xã này xác nhận không có hiện tượng BHTE như thông tin phản ánh. Qua báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đức Hòa, UBND xã Đức Hòa Đông hàng năm đều tổ chức kiểm tra thường xuyên theo tháng và theo quí. Phòng GD&ĐT cũng kết hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện kiểm tra định kỳ 2 lần/năm.

Hiện nay, dư luận xã hội rất quan tâm đến tình trạng BHTE. Tuy trong tỉnh chưa xảy ra nhưng qua mạng xã hội và báo chí, được biết tình trạng BHTE vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở các trường mầm non ngoài công lập.

Mới đây, một clip ghi lại cảnh bảo mẫu Trần Thị Bảo Trân ở nhà trẻ Sắc Màu Tuổi Thơ, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, thẳng tay đánh lên đầu các bé; khi bé bị nôn ói thì bắt bé phải nuốt lại; dùng lược đánh tới tấp lên người các bé. Cơ sở này đánh đập, ngược đãi các cháu mầm non khiến phụ huynh và dư luận xã hội vô cùng bức xúc.

Ngay sau khi vụ BHTE xảy ra ở cơ sở, các ngành chức năng đã chỉ đạo tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động các cơ sở nuôi dạy trẻ ngoài công lập, trong đó tăng cường kiểm tra, thanh tra, siết chặt quản lý, kiên quyết đóng cửa và xử lý nghiêm, kịp thời các cơ sở giáo dục vi phạm.

Chị Dương Thu Hà, quê ở Quảng Nam, hiện đang làm công nhân Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, cho biết: "Thấy nhiều clip BHTE mầm non, tôi cũng lo và sợ. Tôi không còn lựa chọn nào khác, bởi các trường công lập ưu tiên nhận con em của người dân địa phương. Gửi con ở trường tư thục lớn, có camera quan sát thì chi phí quá cao nên tôi chọn gửi vào nhóm trẻ gia đình".

Siết chặt quản lý

Các vụ BHTE để lại những hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, gây nhức nhối trong dư luận.

Hiện nay, một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là việc cấp phép và quản lý các nhóm, lớp trẻ tư thục còn lỏng lẻo, nhất là những yêu cầu về tiêu chuẩn người đứng đầu và giáo viên chưa thực sự được bảo đảm. Nhiều người mở nhóm, lớp với mục đích chạy theo lợi nhuận hơn là vì yêu nghề, vì trách nhiệm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ ở lứa tuổi mầm non đã xảy ra.

Hiện nay, quan trọng nhất là cần siết chặt các điều kiện cấp phép và quản lý hoạt động nhóm, lớp trẻ tư thục chứ không nên để khi có vụ việc đáng tiếc xảy ra mới rốt ráo vào cuộc kiểm tra. Ở góc độ pháp luật, hiện nay, khung xử phạt các hành vi bạo hành trẻ còn quá nhẹ, cần thiết phải tăng nặng mức xử lý thích đáng nhằm đủ tính răn đe các hành vi xâm hại, BHTE hiện nay.

Việc phát hiện, ngăn chặn các vụ BHTE ở các cơ sở mầm non tư thục còn nhiều khó khăn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Huỳnh Thị Huệ cho rằng, để tăng cường công tác quản lý, ngành rất cần sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể trong giám sát thường xuyên đối với các nhóm, lớp tư thục nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng BHTE. Phòng, chống BHTE không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý mà còn là nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị đào tạo giáo viên mầm non. Kiên quyết đưa ra khỏi ngành, xử lý nghiêm đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tư thục vi phạm đạo đức nhà giáo.

Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thục An Nông - Nguyễn Thị Thúy Vân cho biết: "Hiện nay, giáo viên, nhân viên mầm non được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau, giáo viên trẻ mới ra trường thiếu kinh nghiệm trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Chất lượng giáo dục trẻ các trường, lớp mầm non ngoài công lập còn hạn chế, do đội ngũ giáo viên tư thục không ổn định, thường xuyên thay đổi. Vì vậy, trường tư cần thục nghiêm túc chấp hành đầy đủ quy chế chuyên môn của ngành: Hiệu trưởng, chủ nhóm, lớp, giáo viên được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, lớp bồi dưỡng chuyên môn, sinh hoạt chuyên môn định kỳ cập nhật nội dung mới vận dụng vào trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ".

Bên cạnh đó, để phòng, chống BHTE, các ngành chức năng cần tăng cường quản lý hoạt động các cơ sở nuôi dạy trẻ ngoài công lập trên địa bàn tỉnh; trong đó tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm, kịp thời các cơ sở giáo dục vi phạm, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Hiện nay, toàn tỉnh có 29/29 trường tư thục có phép hoạt động; 288/289 nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có phép hoạt động, chiếm 99,65% và 19/19 nhóm trẻ tư thục có phép hoạt động. Đến nay, chưa có cơ sở mầm non ngoài công lập và các nhóm giữ trẻ tư thục bị thu hồi giấy phép hoạt động./.

Theo Báo Long An online

31/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Thị trấn Tân Hưng: Giữ vững và nâng chất các tiêu chí đô thị loại VThị trấn Tân Hưng: Giữ vững và nâng chất các tiêu chí đô thị loại V
Thị trấn Tân Hưng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đầu mối giao lưu, trao đổi, buôn bán của người dân địa phương với các vùng lân cận. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm giữ vững và nâng chất các tiêu chí đô thị loại V, danh hiệu thị trấn văn minh đô thị (VMĐT).
Diện mạo thị trấn Tân Hưng ngày càng khởi sắc 

Diện mạo thị trấn Tân Hưng ngày càng khởi sắc

Thị trấn "khoác áo mới" 

Những ngày đầu tháng 11, chúng tôi về thị trấn Tân Hưng và không khỏi bất ngờ trước sự đổi thay đáng kể của địa phương. Từ một thị trấn có kết cấu hạ tầng không bảo đảm, giao thông chủ yếu bằng đường thủy, nay được "khoác áo mới" với màu sắc của một đô thị văn minh, hiện đại.

Khi mới thành lập, thị trấn Tân Hưng đối mặt với nhiều thách thức. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, phương thức sản xuất còn lạc hậu nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, bộ mặt thị trấn ngày càng khởi sắc. 

Từ nguồn vốn đầu tư của tỉnh, huyện, thị trấn Tân Hưng tập trung xây dựng nhiều công trình đường giao thông, hệ thống chiếu sáng, cống thoát nước trên các tuyến đường nội ô thị trấn. Đến nay, 100% đường giao thông nội ô được nhựa hóa, các điểm sinh hoạt khu phố được sửa chữa khang trang. Trên địa bàn có 3 cơ sở giáo dục và đào tạo, 2 công trình văn hóa cấp đô thị. Công trình thương mại, dịch vụ cấp đô thị gồm: Chợ Tân Hưng, chợ thu mua thủy sản. Công trình thể dục - thể thao gồm: Sân bóng đá lớn, sân bóng đá mini, sân tennis, sân cầu lông, câu lạc bộ thể hình, gym.

Ông Trần Bá Tòng (khu phố Rọc Chanh, thị trấn Tân Hưng) chia sẻ: "Những năm gần đây, bộ mặt thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực. Kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ từ đường phố, vỉa hè, công trình thoát nước đến hệ thống chiếu sáng đô thị, cây xanh. Việc đi lại, giao thương thuận lợi hơn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, thị trấn được công nhận đạt chuẩn VMĐT là niềm vui lớn của người dân chúng tôi".

Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay, thị trấn Tân Hưng được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại V vào năm 2017 và đạt chuẩn VMĐT giai đoạn 2016-2018. Kết quả trên có được từ sự phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nói chung, thị trấn nói riêng. 

100% đường giao thông nội ô thị trấn Tân Hưng được nhựa hóa 

100% đường giao thông nội ô thị trấn Tân Hưng được nhựa hóa

Giữ vững và nâng chất các tiêu chí

Tuy diện mạo thị trấn có nhiều đổi thay nhưng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một số hộ dân chưa cao; một số người dân vẫn còn lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán; tình hình trật tự, an toàn xã hội trong thanh, thiếu niên còn diễn biến phức tạp;... Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Hưng - Trần Quốc Hữu cho biết: "Xác định việc nâng chất các tiêu chí VMĐT có ý nghĩa quan trọng, không những nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân mà còn góp phần tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Thời gian tới, địa phương tiếp tục vận động nhân dân chung tay giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt; lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường khu vực nội ô thị trấn; xây dựng cảnh quan môi trường nhằm tăng vẻ mỹ quan đô thị; đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những hộ lấn chiếm hành lang, vỉa hè để buôn bán, kinh doanh".

Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, các ngành, đoàn thể cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ vững các tiêu chí đô thị loại V, thị trấn VMĐT. Theo đó, công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức người dân trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng thị trấn sạch, đẹp được chú trọng thực hiện. Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố Gò Thuyền - Trang Thái Hồ cho biết: "Chúng tôi tiếp tục vận động nhân dân bảo quản hệ thống hạ tầng, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, giữ gìn vệ sinh môi trường, nhất là khu vực chợ. Trong các cuộc hội, họp, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền nội dung các tiêu chí đạt chuẩn đô thị loại V và danh hiệu thị trấn VMĐT để người dân hiểu và tiếp tục đồng lòng thực hiện".

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng gắn với các tiêu chí đô thị văn minh;... sẽ là cơ sở để thị trấn Tân Hưng duy trì và phát huy những kết quả đã đạt./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thi-tran-tan-hung-giu-vung-va-nang-chat-cac-tieu-chi-do-thi-loai-v-a85389.html

15/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
“Cùng chung tay giữ màu xanh của biển” (Keep Oceans Blue)“Cùng chung tay giữ màu xanh của biển” (Keep Oceans Blue)
Ngày 22/5/2018, UBND tỉnh ban hành công văn số 2092/UBND-KT gửi các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

Theo đó, ngày 23/4/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn số 2058/BTNMT-TCBHĐVN về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

Huong ung Tuan Le Bien va Hải đảo Long An 2252018.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Năm 2018, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới được tổ chức trên phạm vi của cả nước từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 6 năm 2018 nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm nay cùng chủ đề Ngày Đại dương thế giới (ngày 08 tháng 6) với chủ đề "Cùng chung tay giữ màu xanh của biển" (Keep Oceans Blue) như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh. Đồng thời, hướng tới việc khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Để hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018 trên địa bàn tỉnh Long An, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã và thành phố căn cứ điều kiện thực tế chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 6 năm 2018, tập trung vào các nội dung chủ yếu sau:

Triển khai một số nội dung, giải pháp tuyên truyền theo Hướng dẫn số 61/HD-BTGTW ngày 24/01/2018 của Ban Tuyên giáo Trung ương, trong đó:

Tập trung tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề có liên quan tới biển, đảo Việt Nam như: những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các tổ chức quốc tế có liên quan tới biển, đảo Việt Nam.

Tập trung tuyên truyền các nội dung, vấn đề liên quan đến kinh tế thủy sản, đặc biệt là giảm thiểu và chấm dứt hành vi vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế của tàu cá, ngư dân ta.

Tuyên truyền về các chính sách hậu phương quân đội, khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, các lực lượng bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo, Tuyên truyền bồi đắp tình yêu, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc;

Tuyên truyền về các hoạt động hợp tác quốc tế về biển, đảo, nghiên cứu khoa học, biến đổi khí hậu và những cam kết, hành động của Việt Nam đối với hiện tượng biến đổi khí hậu.

Chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại, tiếp tục đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch về vấn đề Biển Đông và mối quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia có liên quan ở Biển Đông; trao đổi, đối thoại với các cá nhân, tổ chức có nhận thức chưa đúng, đầy đủ hoặc sai lệch quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo, quan tâm đến tính đặc thù của từng đối tượng tuyên truyền.

Tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018 trên phạm vi toàn tỉnh đến hết tháng 06 năm 2018, trong đó tập trung vào những hoạt động cụ thể sau:

Thực hiện chủ trương đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng, xác định và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018 với chủ đề "Cùng chung tay giữ màu xanh của biển" (Phụ lục 1) (Đính kèm filePhụ lục 1.docở nơi công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại.

Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường, khuyến khích các hoạt động tái chế, tái sản xuất và tái sử dụng chất thải nhựa; tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo theo hướng bền vững và quản lý thống nhất phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải ven biển và trên các hải đảo, khuyến khích trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở và ngăn ngừa xâm nhập mặn, thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã và thành phố biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tăng thời lượng đưa tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cụ thể cho các địa phương tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018, đăng tải trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường (http://stnmt.longan.gov.vn) về các nội dung tuyên truyền nêu trên và hướng dẫn nội dung các băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu.

Đồng thời, nhận được chỉ đạo này, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo kết quả (theo mẫu Phụ lục 2) (Đính kèm Phụ lục 2.docvề Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 05/7/2018 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đúng thời gian quy định./. 

Lan Vy

23/05/2018 12:00 CHĐã ban hành
Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Long An tiếp Đoàn cán bộ, kiểm sát viên Viện KSND tối cao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Long An tiếp Đoàn cán bộ, kiểm sát viên Viện KSND tối cao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
Sáng 25/10, Viện KSND tỉnh Long An đã đón Đoàn cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào do đồng chí Bounkheum Saengdala Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân khu vực 3 tỉnh Viêng Chăn làm trưởng đoàn đoàn học viên Lào. Đại diện Văn phòng, Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Viện, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, đại diện Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Long An tham dự buổi tiếp.

Vien KSND Long An lam viec voi Vien KSND Lao 24102017.jpg

Viện trưởng VKSND tỉnh Long An làm việc cùng đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Công Sinh, Phó hiệu trưởng Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo về chủ trương của Viện KSND tối cao trong công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức, Kiểm sát viên cho nước Cộng hoà dân chủ nhân dân​ Lào, trong đó nhấn mạnh hoạt động nghiên cứu thực tế tại Viện KSND một số địa phương. Sau đó, đồng chí Đinh Văn Sang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An phát biểu chào mừng, giới thiệu các thành viên đón tiếp.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Trương Văn Nghị, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh giới thiệu về vị trí địa lý của tỉnh Long An cũng như công tác Kiểm sát của Viện KSND tỉnh Long An. Đại diện VKSND tỉnh lần lượt trả lời các câu hỏi của các đồng chí đến từ Lào và cũng trao đổi lại nhiều vấn đề về chính sách pháp luật cũng như cách thức tiến hành tố tụng của nước bạn.

Đại diện Đoàn cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND tối cao Lào, đồng chí Bounkheum Saengdala phát biểu bày tỏ sự biết ơn đối với sự đón tiếp nồng hậu, của cán bộ Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Long An và trao quà lưu niệm cho đơn vị. Đại diện Viện KSND tỉnh Long An cũng trao tặng quà cho Đoàn học viên Lào và cán bộ Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát.

Vien KSND trao qua luu niem cho Vien KSND Lao 24102017.jpg

Đồng chí Đinh Văn Sang, Viện trưởng tặng quà lưu niệm cho Đoàn cán bộ Lào

Đồng chí Đinh Văn Sang bày tỏ mong muốn và tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển về mọi mặt tiếp tục đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, trao đổi các đoàn công tác để học tập lẫn nhau trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp nhằm tiến tới sự hợp tác ngày càng hiệu quả./.

Lê Thị Hồng Hạnh

25/10/2017 5:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội: Xem lại điều hành giá điện đúng chưa để dân yên tâmChủ tịch Quốc hội: Xem lại điều hành giá điện đúng chưa để dân yên tâm
“Khung giá và cơ chế tính giá điện đã có thì giờ xem lại điều hành có đúng hay không để công bố cho nhân dân yên tâm”.

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này khi thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của Chính phủ tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 08/5.

Nêu ý kiến vào các báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh thời gian qua có nhiều vấn đề rất bức xúc như an toàn giao thông, tội phạm giết người, tội phạm ma tuý khối lượng lớn, bạo hành xâm hại trẻ em, gần đây là giá điện...

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp 34 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh:quochoi.vn

"Cử tri hỏi, tôi nói chắc những việc tăng giá này thì Bộ Công Thương cũng phải thực hiện đúng cơ chế và báo cáo Chính phủ chứ Bộ hay EVN sao tự làm được. Chính phủ phải lên tiếng giải thích có đúng hay không" – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Liên quan vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng nêu dư luận, cử tri bức xúc về việc tăng giá xăng, nhất là giá điện. Dư luận hoài nghi về tính minh bạch và đặt vấn đề trong cơ cấu giá thành điện thì cái nào hợp lý và không hợp lý, phương pháp tính bậc thang và biểu bán lẻ giá điện sinh hoạt còn phù hợp hay không, cũng như thời điểm tăng giá.

"Nếu tăng là cần thiết thì phải có căn cứ. Cái gì không phù hợp thì phải điều chỉnh" – bà Lê Thị Nga nêu quan điểm.

Gian lận thi cử là hiện tượng hay có gì sau lưng?

Nêu nhiều vấn đề xã hội cần được báo cáo rõ hơn, ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cho rằng buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý đến mức độ bức xúc, chưa bao giờ như vừa qua bắt vụ vận huyển lên đến cả tấn.

"Tình trạng sử dụng chất kích thích, rượu, bia khi lái xe thì đã rõ, nhiều vụ gần đây phẫn nộ. Nghĩ thấy cái chết oan ức của người lương thiện trong các vụ tai nạn" – ông Nguyễn Văn Giàu bày tỏ, đồng thời nhấn mạnh nhiều vấn đề nóng khác cần được đề cập rõ hơn như bạo lực học đường, xâm hại trẻ em.

 

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu. Ảnh:quochoi.vn

"Những vấn đề này tôi nghĩ là trọng tâm nhưng nghe báo cáo thấy đều đều. Nếu được đề nghị Quốc hội tới đây ra nghị quyết nhấn mạnh các chỉ tiêu, chế tài để giảm những vấn đề gây bức xúc này" – Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nêu ý kiến và đề nghị quy rõ trách nhiệm với từng cấp, từng cá nhân và tăng cường thanh kiểm tra thường xuyên, đột xuất trong những lĩnh vực này.

Bày tỏ đồng tình với những đánh giá về mảng sáng về KT-XH trong các báo cáo, song ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ cho rằng có những vấn đề xã hội cần được nhìn nhận, đánh giá kỹ hơn.

"Chúng ta cần nhìn lại những "điểm nóng". Hiện nay xử lý ở địa phương thế nào, cần đánh giá đúng sai phạm, là hiện tượng hay có gì sau lưng? Gian lận thi cử không đơn giản chỉ là sai phạm của một số cán bộ ở vài địa phương khi hàng trăm em được nâng điểm nên cần nghiêm túc nhìn nhận, ngăn chặn ngay" – ông Phan Thanh Bình nói.

Bên cạnh đánh giá cao sự chủ động tích cực của Chính phủ, thành viên Chính phủ, các địa phương trong chỉ đạo điều hành, kết quả đạt được khá toàn diện các mặt, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đề nghị báo cáo nhấn mạnh sâu hơn về mảng xã hội và đặc biệt cần đưa ra giải pháp.

"Chưa bao giờ có nhiều vụ ma tuý lớn được phát hiện như hiện nay, và mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có vụ cả tấn ma tuý và không biết hiện còn bao nhiêu vụ chưa phát hiện được. Đây là vấn đề lớn, Chính phủ cần kiến nghị giải pháp" – bà Lê Thị Nga nêu quan điểm.

Nữ đại biểu cũng dẫn chứng nhiều vụ án giết người thời gian gần đây đặc biệt nghiêm trọng, giết người thân, giết nhiều người, nhiều trường hợp "ngáo đá" gây án gây rúng động. Rồi bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em. "Vậy trước thực trạng này thì ta phải làm gì?" – bà Lê Thị Nga đặt câu hỏi và đề nghị Chính phủ cần đề xuất giải pháp./.

Ngọc Thành/VOV.VN

08/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 7/2018Hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 7/2018
Sáng 13/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 7/2018. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - Võ Văn Phuông chủ trì hội nghị. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trương Thị Thanh Thủy chủ trì điểm cầu Long An.

HNTT báo-cáo-viên tháng 7 năm 20181372018.jpg

Điểm cầu trực tuyến tại Long An 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an - Trung tướng - Hoàng Phước Thuận thông tin những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng, một số vấn đề nhạy cảm thu hút sự quan tâm của dư luận. Luật có 7 chương, 43 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Nguyễn Hữu Độ thông tin nhanh kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018, những vấn đề đặt ra và giải pháp trong thời gian tới. Ngoài ra, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Cao Văn Thống thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật Đảng liên quan đến Dự án Tổng Công ty MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG.

Định hướng công tác tuyên truyền thời gian tới, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị đội ngũ báo cáo viên các cấp đẩy mạnh tuyên truyền các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 7, khóa XII; Luật An ninh mạng, kết quả kỳ họp Quốc hội, cải cách hành chính; các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thông tin thời sự trong tỉnh, trong nước, quốc tế;…/.

​​ Theo Báo Long An Online

13/07/2018 11:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Hội nghị Trung ương 8: Đưa Việt Nam giàu lên từ biểnBế mạc Hội nghị Trung ương 8: Đưa Việt Nam giàu lên từ biển
Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, chiều 06/10, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Toàn cảnh Bế mạc HN Trung ương 8 ngày 6102018.jpg

Toàn cảnh lễ bế mạc. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng bế mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đồng chí Trung ương đã nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các báo cáo, đề án; thống nhất cao thông qua các nghị quyết, kết luận và quy định của Trung ương.

Tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng

Ban Chấp hành Trung ương nhất trí đánh giá, 9 tháng năm 2018, nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. 

Dự báo, đến cuối năm 2018, có thể hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có 8 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Tốc độ tăng trưởng tiếp tục duy trì ở mức cao, đạt 6,6-6,8%, quy mô GDP khoảng 240,5 tỷ USD. 

Chất lượng tăng trưởng ngày càng được cải thiện. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; nợ công có xu hướng giảm. Xuất khẩu ước đạt 238 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2017; xuất siêu hơn 3 tỷ USD. 

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm đầu tư phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc duy trì ổn định chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ở cả thành thị và nông thôn được cải thiện rõ rệt. Phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tích cực, gần 40% số xã của cả nước đã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống còn 5,2 - 5,7%... 

Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả cụ thể rõ rệt, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, đánh giá cao. 

Tiềm lực quốc phòng, an ninh được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và mở rộng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế...

Những kết quả, thành tích đạt được trong năm 2018 tạo đà và động lực mới, khí thế mới cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2019 và 5 năm 2016-2020.

Trên cơ sở phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức, những yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Ban Chấp hành Trung ương xác định, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra cho cả năm 2018. 

Trong năm 2019, tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới; duy trì đà tăng trưởng trên cơ sở cải thiện thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. 

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tinh giản bộ máy tổ chức, biên chế, bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cùng với phát triển kinh tế, cần chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường; bảo đảm an sinh, nâng cao phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trong phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh để có thể hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra, cần tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích và kinh nghiệm, bài học đúc rút được từ thực tế đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống chính trị; phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tinh thần năng động, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của tất cả các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển

Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cao với những nhận định, đánh giá về kết quả của việc thực hiện Nghị quyết số 09, đồng thời nhất trí ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để từng bước đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển. 

Trung ương xác định đến năm 2030 phấn đấu đạt các mục tiêu cơ bản về phát triển bền vững kinh tế, xã hội và môi trường biển, vùng ven biển và hải đảo. Tăng trưởng kinh tế biển và thu nhập bình quân đầu người của các tỉnh, thành phốven biển ngày càng cao so với mức tăng trưởng chung của cả nước. Đóng góp của các ngành kinh tế thuần biển chiếm khoảng 10% GDP cả nước; đóng góp GRDP của các tỉnh, thành phố ven biển chiếm 65-70% GDP cả nước. Chỉ số phát triển con người (HDI) các tỉnh, thành phố ven biển cao hơn mức trung bình của cả nước; đáp ứng được các yêu cầu thiết yếu của người dân sống trên các đảo...

Trung ương chỉ rõ phải kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, nhất là chất thải nhựa đại dương; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển bền vững kinh tế biển với xây dựng xã hội gắn kết hài hòa với biển; bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học, hệ sinh thái biển, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về biển... 

Trung ương nhấn mạnh kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia-dân tộc trên các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên các vùng biển, đảo để phát triển bền vững kinh tế. 

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cần quan tâm chuyển từ kinh tế biển chủ yếu dựa vào vốn đầu tư, khai thác tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường sang kinh tế dựa trên nền tảng tri thức, khoa học công nghệ, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của biển Việt Nam. 

Cụ thể là cơ cấu lại, phát triển đồng bộ và bền vững các ngành, lĩnh vực kinh tế biển, các vùng biển, ven biển và hải đảo theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; chú trọng phát triển các trung tâm kinh tế ven biển, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển bền vững kinh tế biển. 

Trung ương nhấn mạnh cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học-công nghệ; khẩn trương hoàn thiện thể chế, chính sách tạo môi trường và điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng và kinh tế biển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu Bế mạc Hội nghị TW 8 ngày 6102018.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết cần hết sức chú trọng công tác giáo dục, tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức, thống nhất tư tưởng trong toàn Đảng, toàn dân; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các thể chế, chính sách, bổ sung, điều chỉnh các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án đầu tư sát hợp với thực tế. Trong đó, chú trọng các lĩnh vực theo thứ tự ưu tiên: Phát triển du lịch biển, đảo; kinh tế hàng hải; khai thác dầu khí và các tài nguyên khoáng sản khác; nuôi trồng, khai thác thủy hải sản và phát triển hạ tầng nghề cá; phát triển công nghiệp đóng tàu; phát triển năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế mới. Tập trung đầu tư có hiệu quả các khu kinh tế, khu công nghiệp, đô thị ven biển và hệ thống kết cấu hạ tầng kết nối vùng đồng bộ làm nền tảng đột phá để phát triển vùng biển, ven biển trở thành điểm đến của thế giới, đồng thời là cửa ngõ vươn ra thế giới.

Đề cao trách nhiệm nêu gương 

Tại Hội nghị lần này, Trung ương thống nhất cao việc ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Cơ bản thống nhất với các nội dung trong dự thảo Quy định, Trung ương cho rằng dự thảo đã được chuẩn bị công phu, vừa có tính khái quát, vừa cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, có tính khả thi; đồng thời giao Bộ Chính trị tiếp thu các ý kiến đóng góp bằng văn bản của Trung ương để hoàn thiện và sớm ban hành Quy định. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhấn mạnh nếu gần 200 Ủy viên Trung ương khóa XII, từng đồng chí thật sự soi vào bản thân mình, đề cao trách nhiệm nêu gương và gương mẫu đi đầu thực hiện thì sẽ có sức lan tỏa rất lớn, sẽ tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân, đúng như lời dạy của Bác Hồ: "Một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền." 

Trung ương quyết định thành lập 5 tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng gồm: Tiểu ban Văn kiện; Tiểu ban Kinh tế-Xã hội; Tiểu ban Điều lệ Đảng; Tiểu ban Nhân sự và Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội.

Trung ương yêu cầu các Tiểu ban cần khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch để sớm đi vào hoạt động. Đặc biệt, Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế-Xã hội cần tăng cường phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, tham mưu của Đảng và Nhà nước, chắt lọc, kế thừa các kết quả nghiên cứu trong những năm gần đây và căn cứ vào tình hình thực tế của đất nước để đề xuất với Ban Chấp hành Trung ương, với Đại hội XIII của Đảng, những chủ trương, chính sách tiếp tục đẩy mạnh đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc và đồng bộ hơn, tạo xung lực mới cho phát triển đất nước nhanh và bền vững, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Tại Hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét và quyết định giới thiệu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước khóa XIV; bầu bổ sung 2 đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII. 

Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016; kỷ luật đồng chí Trần Văn Minh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng. 

Trong phát biểu bế mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2018 và nửa đầu nhiệm kỳ khóa XII, sự nghiệp phát triển đất nước đã có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn, vì trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhiều việc lớn, việc khó phải làm và phải làm tốt hơn nữa mới có thể thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Tổng Bí thư đề nghị từng đồng chí Ủy viên Trung ương, trên cương vị công tác của mình, ngay sau Hội nghị này, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt và có hiệu quả các nghị quyết, kết luận, quy định của Hội nghị, góp phần hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 và các năm tiếp theo./.

Theo TTXVN​

06/10/2018 5:00 CHĐã ban hành
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh họp Ban đại diện Hội đồng quản trị quý III năm 2019Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh họp Ban đại diện Hội đồng quản trị quý III năm 2019
Sáng ngày 09/10/2019, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Long An tổ chức họp Ban đại diện Hội đồng quản trị (BĐD HĐQT) quý III năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa chủ trì buổi họp.

73046163_2375880965956967_1983244236039913472_n.jpg

Quang cảnh buổi họp

Trong 9 tháng đầu năm, Ban đại diện Hội đồng quản trị đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ động triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: UBND tỉnh và 15/15 UBND cấp huyện đã chuyển vốn ủy thác sang NHCSXH với tổng số tiền 40,8 tỷ đồng; tổng nguồn vốn đạt được 3.311 tỷ đồng trong đó vốn Trung ương chuyển về tăng 264 tỷ đồng, vốn tại địa phương tăng 38,8 tỷ đồng; kế hoạch Trung ương giao tăng trưởng 100 tỷ đồng thực hiện đạt 84 tỷ đồng, hoàn thành 84% kế hoạch tăng trưởng; tổng doanh số cho vay đạt 828 tỷ đồng, tổng doanh số thu nợ đạt 624 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt 3.215 tỷ đồng và hoàn thành 97,31% kế hoạch năm, với 158.309 khách hàng còn dư nợ theo chương trình; nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp hơn 5.400 hộ thoát nghèo, duy trì và tạo việc làm mới cho hơn 1.400 lao động, xây dựng và sửa chữa hơn 21.000 công trình nước sạch, nhà vệ sinh, giúp hơn 700 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hơn 2.900 lượt hộ dân sinh sống tại vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; góp phần hỗ trợ địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh, trật tự, an toàn xã hội, hạn chế hoạt động cho vay nặng lãi.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của NHCSXH tỉnh còn gặp nhiều khó khăn: nguồn vốn địa phương ủy thác sang NHCSXH có tăng (40,8 tỷ đồng) tuy nhiên so với kế hoạch còn một số đơn vị chưa đạt; việc phối hợp hoàn chỉnh hồ sơ thông qua đối tượng cho vay Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường trên địa bàn phường, thị trấn và Đề án Xuất khẩu lao động đến nay vẫn chưa có kết quả; còn một số chỉ tiêu phấn đấu năm 2019 chưa đạt theo kế hoạch, đặc biệt là huy động vốn qua tổ chức, cá nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đề nghị NHCSXH tỉnh tiếp tục tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt Chỉ thị số 40 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách; tập trung hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phấn đấu năm 2019; cố gắng năm 2020 cân đối nguồn ngân sách địa phương sang NHCSXH đúng kế hoạch đề ra./.

NL

09/10/2019 5:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệmUBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đạt được những kết quả tốt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cao. Thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 19/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đồng thời đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tích cực chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

​Sở Công Thương
Theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa, đánh giá ngu ồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động giá cao trên địa bàn tỉnh thời gian qua để đề xuất biện pháp chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa kịp thời, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp Tết.
Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng dự trữ đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trong dịp Tết, tập trung các mặt hàng có nguồn gốc sản xuất trong nước với chất lượng cao, giá cả cạnh tranh.
Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết hợp với các chương trình bình ổn thị trường, giá cả, các hoạt động kết nối cung cầu, kết nối giữa các doanh nghiệp phân phối với các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu, hình thành hệ thống phân phối, bảo đảm thông suốt từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng tạo nguồn hàng ổn định phục vụ Tết. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các chương trình khuyến mại, kích cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, tăng cường tổ chức mở rộng mạng lưới bán lẻ, phân phối đến các khu vực nông thôn, khu - cụm công nghiệp, với hình thức bán hàng lưu động để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân ở vùng sâu, vùng xa và nhu cầu mua sắm của công nhân, tăng khả năng tiếp cận hàng hóa cho người dân cùng với việc thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, vật tư, nhiên liệu phục vụ nhu câu sinh hoạt, sản xuất, đi lại của nhân dân trước, trong và sau Tết. Tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo việc cung ứng điện liên tục trong dịp Tết.

Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước
Theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, nhất là những mặt hàng, địch vụ thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá, kịp thời chỉ đạo và có biện pháp bình ổn giá theo quy định. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát quản lý chi ngân sách nhà nước đúng tiêu chuẩn, định mức, đảm bảo các khoản chi cho con người như: lương, trợ cấp đối tượng chính sách và các khoản chi cần thiết,... phục vụ Tết Nguyên đán hoàn thành trước ngày nghỉ Tết. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương không sử dụng ngân sách để đi thăm, đi chúc Tết, tặng quà đối với lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp, không sử dụng phương tiện, tài sản công trái quy định vào dịp Tết.
Đồng ý để các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn được chi trả tiền lương và các khoản có tính chất lương tháng 02/2020 vào thời điểm trước Tết Nguyên đán cho các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả những đối tượng hưởng lương hưu do BHXH chi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Theo dõi sát, chỉ đạo các biện pháp quyết liệt khống chế Dịch tả heo Châu Phi, khống chế dịch bệnh đối với các bệnh nguy hiểm khác như: Cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh; tăng cường công tác truyền thông và chỉ đạo hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh áp dụng các biện pháp chăn nuôi heo an toàn sinh học để tái đàn ở những vùng, địa phương đảm bảo điều kiện an toàn; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp; phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc; kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm theo đúng quy định của pháp luật; xử lý nghiêm các hành vi mang gia súc, gia cầm, các sản phẩm bị nhiễm bệnh, mang mầm bệnh vào địa bàn tỉnh, giết mổ trái phép, buôn bán động vật hoang dã thuộc danh mục cấm buôn bán.
Phối hợp với Sở Công Thương đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt heo và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán để đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường, đồng thời đảm bảo theo đúng quy hoạch, kế hoạch và khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ rừng; phối hợp thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Sở Y tế
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm; có phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; công khai các vi phạm về an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24, bảo đảm tốt việc sơ cứu, cấp cứu kịp thời. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm chất lượng thuốc, giá thuốc, giá các dịch vụ y tế; kiểm tra, rà soát hoạt động của các cơ sở y, dược theo đúng quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch và thực hiện chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách. Tiếp tục phối hợp huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng chính sách. Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bảo đảm mọi trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm;
Chủ động nắm tình hình đời sống Nhân dân, nhất là công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời thực hiện các chính sách an sinh xã hội; huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng xã hội, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.
Theo dõi, kiểm tra tình hình hoạt động của các cơ sở cai nghiện, không để xảy ra tình trạng gây mất ổn định trong dịp Tết Nguyên đán.

Sở Giao thông vận tải
Đẩy nhanh công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông. Chỉ đạo các đơn vị thi công phải đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông đối với các công trình vừa thi công vừa khai thác; thực hiện đúng phương án thi công, trả lại mặt bằng phục vụ giao thông trong những ngày tạm dừng thi công.
Quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán thông suốt. Kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông.
Phối hợp với các cơ quan truyền thông, tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông. Triển khai các giải pháp phân luồng, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; phòng ngừa tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy; tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh
Tăng cường tuần tra canh gác, bảo vệ các mục tiêu quan trọng, bảo vệ biên giới, chủ động nắm tình hình để chuẩn bị phương án tấn công, hỗ trợ các lực lượng khi có yêu cầu, không để bất ngờ, bị động trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trong tỉnh và an ninh biên giới. Làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, phát huy tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là vùng biên giới. Thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đối ngoại biên phòng.

Công an tỉnh
Đẩy mạnh các giải pháp quản lý về an ninh, trật tự, quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài; chủ động nắm chắc tình hình, có biện pháp ngăn ngừa, đấu tranh các hoạt động gây mất an ninh, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và đối tượng chống đối lợi dụng dịp Tết Nguyên đán để gây rối, kích động, biểu tình, thực hiện các hoạt động khủng bố, phá hoại; vô hiệu hóa các trang tin điện tử có nội dung phản động.
Chỉ đạo kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy; chấn chỉnh điều kiện về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu dân cư và khu vực tập trung đông người, bảo đảm lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả.
Mở đợt cao điểm tấn công, xử lý nghiêm các loại tội phạm trên các lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, vi phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, vi phạm về an toàn giao thông,... Xác định đối tượng, địa bàn, mặt hàng trọng điểm, để xây dựng phương án, kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả. Duy trì các Tổ chống buôn lậu trên địa bàn trọng điểm huyện biên giới Đức Huệ và địa bàn trung chuyển huyện Đức Hoà; tăng cường công tác tuần tra, chốt chặn trên một số luồng, tuyến, địa bàn buôn lậu thường xuyên hoạt động.
Phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông, kịp thời giải tỏa không để ùn tắc giao thông kéo dài; cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn. Phân công cán bộ trực theo dõi tình hình giao thông trên các tuyến đường trọng điểm, các trục chính ra vào địa bàn tỉnh, các khu vực giao thông phức tạp; giải tỏa kịp thời khi xảy ra ùn tắc, không để ùn tắc kéo dài.
Xử lý nghiêm các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp, đánh bạc, hoạt động "tín dụng đen", đòi nợ thuê, ma túy, buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, mua bán, tàng trữ pháo và các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội bảo đảm an toàn các cơ sở cai nghiện.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Long An
Chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để đảm bảo sản xuất, dự trữ, cung ứng hàng hóa dịp trước trong và sau Tết. Điều hòa và cung ứng đủ nguồn tiền mặt cho trong dịp Tết; bảo đảm hoạt động của hệ thống máy giao dịch tự động hoạt động an toàn, thông suốt; bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh vàng, ngoại tệ trái pháp luật, gây mất ổn định thị trường.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Tham mưu tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; các loại hình vui chơi, giải trí lành mạnh, văn minh; tổ chức tốt chương trình văn nghệ đón Giao thừa, chào Xuân mới. Chỉ đạo các đơn vị hoạt động văn hóa các cấp tăng cường hoạt động phục vụ đồng bào, chiến sĩ vùng biên giới, vùng khó khăn. Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa nơi công cộng, quảng cáo vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, vi phạm các quy định thực hiện nếp sống văn minh khi tham dự lễ hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác; bài trừ các sản phẩm văn hóa độc hại, tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu. Triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho khách du lịch.

Sở Thông tin và Truyền thông
Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng cho các cơ quan báo chí, truyền thông trong tỉnh thông tin, tuyên truyền về các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Canh Tý 2020; trọng tâm là nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; chào mừng Đại hội Đảng các cấp; thông tin tuyên truyền các nội dung công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, bình ổn thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và loại trừ tệ nạn xã hội.
Triển khai các giải pháp đảm bảo thông tin liên lạc, an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước; chủ động ứng phó, khắc phục khi có sự cố xảy ra. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Sở Tài nguyên và Môi trường
Triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 6847/BTNMT-TCMT ngày 20/12/2019 về việc đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong dịp Tết Nguyên đán; Cụ thể là khuyến cáo người dân:
Không mua, bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và các sản phẩm của chúng;
Không săn bắn, bẫy, bắt, mua, bán, sử dụng các loài chim hoang dã, đặc biệt các loài chim hoang dã di cư;
Không vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại;
Cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông để tăng cường đưa tin, phát sóng các thông điệp, phóng sự, bản tin tuyên truyền pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ động vật hoang dã.

Sở Ngoại vụ
Hướng dẫn bà con Việt kiều về quê vui Tết, người nước ngoài vui Tết tại địa bàn tỉnh đúng quy định của pháp luật, tạo không khí vui tươi, thân thiện với cộng đồng xã hội.
Thanh tra tỉnh
Tăng cường tổ chức tiếp công dân, kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo; chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng.
Sở Khoa học và Công nghệ
Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, nhất là lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, vàng trang sức mỹ nghệ, các hàng hóa có yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn, chất lượng,... sở hữu công nghiệp, ghi nhãn hàng hóa, việc sử dụng phương tiện đo nhóm 2; cân phục vụ trong mua bán, giao nhận hàng hóa; thực hiện lấy mẫu thử nghiệm kiểm soát chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Sở Giáo dục và Đào tạo
Tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên. Bố trí thời gian phù hợp cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng nghỉ Tết và trở lại trường phù hợp, giảm áp lực giao thông trước và sau Tết Nguyên đán.

Cục Hải quan Long An
Tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; đối tượng, phương tiện xuất, nhập cảnh, nhất là các đối tượng xuất nhập cảnh nhiều lần với mục đích không rõ ràng để kịp thời ngăn chặn, phối hợp ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định trong phạm vi quản lý. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng xác định đối tượng, mặt hàng trọng điểm để kiểm tra ngăn chặn có hiệu quả ngay từ đường biên. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 13/8/2019 của UBND tỉnh về phòng chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

Cục Thuế tỉnh
Tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế; kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng liên quan đến công tác quản lý thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp.
Tăng cường quản lý thuế đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh bán hàng tiêu dùng để chủ động nắm bắt kịp thời diễn biến về giá cả, cung cầu hàng hóa. Dự báo những vấn đề phát sinh, gây bất ổn thị trường, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng dịp Tết.

Cục Quản lý thị trường, các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh
Triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương. Tuần tra chặt chẽ tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, các mặt hàng nhập lậu, hàng giả thường có xu hướng tăng trong dịp cuối năm và Tết như: chất nổ, pháo, vũ khí; hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng môi trường; các mặt hàng phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết như thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm,.... Kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường. Đặc biệt chú trọng kiểm tra hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò", các hoạt động có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" và các vi phạm về quyền chủ quyền của Việt Nam. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, các loài hoang dã di cư vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.
Các cơ quan thực thi pháp luật như: Công an, Kiểm lâm, Quản lý thị trường, Hải quan, Biên phòng tăng cường phối hợp liên ngành, thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, chợ chim hoang dã tự phát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, các loài hoang dã di cư.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động săn bắn, bẫy, bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài chim hoang dã trong mùa di cư; kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.
Phối hợp với các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công an, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, kiểm soát dịch bệnh trên tuyến biên giới, không để diễn biến phức tạp trước, trong và sau Tết.

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể các cấp
Tích cực tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Phối họp tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân. Vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đóng góp, ủng hộ kinh phí, vật chất để hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội có điều kiện vui Xuân đón Tết.

UBND các huyện, thị xã, thành phố
Có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho nhân dân trong dịp Tết, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn phù hợp. Có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân dịp Tết.
Theo dõi cung cầu hàng hóa, giá cả đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trên địa bàn quản lý, kịp thời phối hợp với các sở, ngành để có biện pháp can thiệp, ổn định thị trường, sắp xếp bố trí các điểm họp chợ đảm bảo an toàn, thể hiện nét văn hóa, văn minh thương mại. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp.
Chỉ đạo các lực lượng chức năng, rà soát, nắm chắc diễn biến tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn; xác định rõ luồng tuyến, địa bàn, đối tượng, phương thức, thủ đoạn, đối tượng chủ mưu, cầm đầu; các mặt hàng trọng điểm như: Thuốc lá, thực phẩm, xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...; các thủ đoạn gian lận về giá, đo lường, chất lượng, xuất xứ hàng hoá... để xây dựng kế hoạch, biện pháp đấu tranh cụ thể, hiệu quả. Kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả xảy ra trên địa bàn quản lý.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh
Chủ động kế hoạch sản xuất, cung ứng, dự trữ hàng hóa phục vụ Tết đảm bảo lượng cung ứng hàng hóa ra thị trường với chất lượng tốt, giá hợp lý, mẫu mã có tính cạnh tranh với hàng nhập khẩu; theo dõi chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo; kịp thời phối hợp điều phối cung ứng hàng hóa khi có biến động về cung cầu, giá cả; chủ động triển khai các chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương; tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ cho người dân diện chính sách.

Công ty Điện lực Long An
Theo dõi, điều phối nguồn cung ứng điện đầy đủ phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của dân cư, kịp thời xử lý các sự cố về điện phát sinh.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu
Thực hiện dự trữ lưu thông, đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt trước trong và sau Tết ổn định; thực hiện kiểm soát số lượng, chất lượng; thực hiện nghiêm các quy định về an toàn cháy nổ.

Các đơn vị Bưu chính, Viễn thông, cấp nước: Có kế hoạch đảm bảo cung cấp ổn định, thông suốt các dịch vụ về thông tin liên lạc, cấp nước, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân, cơ quan và doanh nghiệp trong dịp Tết.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các khu dân cư
Có kế hoạch phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể thăm hỏi, chăm lo các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, các đơn vị lực lượng vũ trang, các chiến sĩ, cán bộ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, vùng sâu, vùng xa; chức sắc tôn giáo, các hộ gia đình nghèo và các đối tượng chính sách khác... để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đầm ấm.
Thực hiện làm vệ sinh, tạo cảnh quang trong khu vực dân cư, đường phố. Tạm dừng thi công các công trình đường phố, cầu cống,... các công trình khác còn đang thi công dở dang; thu xếp gọn khu vực công trình đảm bảo mỹ quan, an toàn cho người và phương tiện lưu thông trong dịp Tết.
Tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị, theo đúng phương châm vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm.
Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân treo cờ Tổ quốc từ chiều ngày 23/01/2020 đến hết ngày 27/01/2020 (tức chiều ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày Mùng ba tháng Giêng năm Canh Tý).
Trong thời gian nghỉ Tết (07 ngày liên tục, từ ngày 23/01/2020 đến hết ngày 29/01/2020) tất cả các cơ quan, đơn vị có kế hoạch cụ thể phân công người trực bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị, giải quyết kịp thời các công việc và tình huống phát sinh, không để chậm trễ, trì trệ đến sau Tết.
Ngay sau khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định, phải nhanh chóng đưa các hoạt động của cơ quan, đơn vị trở lại hoạt động bình thường. Tập trung triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 được giao tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2020.

BB

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Xuất khẩu tôm năm 2020 sẽ khả quan hơn nhờ thuế giảmXuất khẩu tôm năm 2020 sẽ khả quan hơn nhờ thuế giảm
Xuất khẩu tôm Việt Nam năm vừa qua giảm so với năm 2018 nhưng được dự báo sẽ khả quan hơn trong năm mới.
 

Xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2020 sẽ thuận lợi hơn. Ảnh: Dũng Minh

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2019 xuất khẩu tôm của Việt Nam ước đạt 3,38 tỉ USD, giảm gần 5% so với năm 2018. Trong đó, tôm chân trắng xuất khẩu đạt 2,36 tỉ USD, giảm 3,2% và chiếm 70% giá trị tôm xuất khẩu. Riêng tôm sú giảm mạnh 15% khi chỉ đạt 693 triệu USD. Nguyên nhân sụt giảm chủ yếu do kết quả xuất khẩu nửa đầu năm 2019 kém vì giá tôm giảm.

Theo VASEP, dù không đạt kết quả khả quan trong năm qua nhưng tôm Việt Nam sang các thị trường nhập khẩu chính cũng cho thấy những tín hiệu tích cực trong năm 2020. Cụ thể, EU là thị trường nhập tôm lớn nhất với kim ngạch năm 2019 ước đạt 696,2 triệu USD, giảm 16,9% so với năm 2018. Tuy nhiên, Hiệp định thương mại EVFTA dự kiến có hiệu lực trong năm 2020 sẽ tạo kỳ vọng cho con tôm Việt Nam sang thị trường này nhiều hơn khi thuế giảm mạnh. Thuế nhập khẩu hầu hết tôm nguyên liệu (tươi, đông lạnh, ướp lạnh) vào EU sẽ được giảm từ mức thuế cơ bản 12-20% xuống 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Đồng thời thuế nhập khẩu tôm chế biến vào EU sẽ về 0% sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Việc giảm thuế nhập khẩu sẽ giúp tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh của Việt Nam có lợi thế rõ rệt so với các  nước khác. Cụ thể, thuế nhập khẩu tôm sú vào thị trường EU được giảm từ mức thuế GSP 4,2% về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, tôm chân trắng đông lạnh sẽ giảm dần về 0% sau 5 năm trong khi Thái Lan không được hưởng GSP, không ký FTA và bị mức thuế cơ bản 12%. Hay Ấn Độ không có FTA chịu thuế GSP 4,2%, Indonesia hưởng thuế GSP 4,2% và Ecuador thuế cơ bản là 12%.

Thứ hai là thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng 19,5% xuất khẩu tôm của Việt Nam với kim ngạch năm 2019 ước đạt 646,6 triệu USD, tăng 1,4% so với năm 2018. Nhu cầu mua tôm của Mỹ từ Việt Nam giai đoạn cuối năm 2019 tích cực hơn khi nước này có xu hướng giảm lượng mua từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh từ Trung Quốc. Trước đó, trong tháng 8.2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%. Thông tin này đã tạo thêm động lực cho các công ty xuất khẩu tôm sang Mỹ.

Thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam lớn thứ ba là Nhật Bản với kim ngạch năm 2019 ước đạt 626 triệu USD, giảm 2% so với năm 2018. Trong đó tôm chân trắng chiếm 58%, tôm sú 23,4% và tôm biển 18,7%. Việc xuất khẩu tôm sang Nhật Bản năm 2019 chỉ giảm nhẹ so với năm 2018 là nhờ Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản giúp duy trì ổn định giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Năm mới, thế vận hội Olympics Tokyo 2020 sẽ thúc đẩy tiêu dùng thủy sản trên thị trường Nhật Bản, đặc biệt là tôm nên nhu cầu tiêu thụ dự kiến tăng, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu tôm trên thế giới, trong đó có Việt Nam./.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/xuat-khau-tom-nam-2020-se-kha-quan-hon-nho-thue-giam-1169540.html

09/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​