Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tăng cường quản lý chất thải rắnTăng cường quản lý chất thải rắn
Các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường quản lý chất thải rắn (CTR) trên địa bàn, bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế ô nhiễm, góp phần xây dựng mỹ quan, diện mạo mới cho địa phương.

​Cần nhân rộng mô hình hay

Công tác quản lý CTR được nhiều địa phương quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Một số nơi, chính quyền và người dân thực hiện mô hình thu gom, xử lý chất thải hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, tạo diện mạo mới cho địa phương.

Tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An việc bảo vệ môi trường được chính quyền và người dân chú trọng. Trong đó, mô hình Tổ Thu gom rác với 115 thành viên được thực hiện nhiều năm qua. Người dân tự đóng góp quỹ để trang bị dụng cụ, bảo hộ: Quần áo, nón, giày, cây gắp, bao đựng,... Thứ năm hàng tuần, người dân ra quân nhặt rác ở các tuyến đường trên địa bàn, tập kết về nơi xử lý.

Ông Trần Thanh Toàn, ngụ xã Thanh Phú, cho biết: "Từ khi tham gia mô hình Tổ Thu gom rác, ý thức của người dân nâng lên rõ rệt. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của mình nên tôi sẽ tham gia đầy đủ các hoạt động về môi trường do địa phương tổ chức và phát động".

 

Tổ thu gom rác tại xã Thanh Phú ra quân nhặt rác

Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Phú - Đặng Cửu Long, địa phương thực hiện nhiều mô hình thiết thực, qua đó công tác quản lý CTR được tốt hơn, người dân nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ môi trường. Mô hình Tổ Thu gom rác mang lại hiệu quả thiết thực, lúc đầu chỉ có vài thành viên, hiện nay có nhiều người dân tham gia. Tất cả các ấp trên địa bàn cũng thực hiện mô hình này.

Mặc dù mới thử nghiệm nhưng mô hình Lò đốt rác tại hộ gia đình ở huyện Cần Giuộc bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, hạn chế được lượng rác thải, giảm chi phí trong quá trình vận chuyển, thu gom về nơi xử lý. Người dân biết cách phân loại, xử lý rác tại nguồn, không vứt rác bừa bãi như trước.

Ông Đặng Văn Hoàng, ngụ xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, cho rằng: "Chi phí xây dựng lò không quá cao. Mô hình Lò đốt rác tại hộ gia đình rất thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường sống".

Tình trạng đổ trộm rác chưa được khắc phục triệt để

Các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư, đô thị trên địa bàn tỉnh được mở rộng, đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển là lượng CTR tăng lên đáng kể. UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tăng cường quản lý CTR nhằm thu gom, vận chuyển và xử lý đúng nơi quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, công tác quản lý tại một vài địa phương còn hạn chế. Tại một số khu dân cư, đô thị, công nghiệp, khu vực nông thôn, rác thải sinh hoạt phát sinh chưa được thu gom, xử lý kịp thời, triệt để gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, tình trạng đổ trộm rác thải công nghiệp trên nhiều tuyến đường, bãi đất trống còn tái diễn, gây ô nhiễm, bức xúc trong dư luận.

 

Nhiều nơi vẫn xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường

Đức Hòa là địa phương "nóng" về rác thải. Tình trạng đổ trộm CTR trên nhiều tuyến đường xảy ra trong thời gian dài, nhất là tuyến Đường tỉnh (ĐT) 823B, 823C, đường cặp kênh Tây, trong khi công tác quản lý của địa phương còn nhiều bất cập. Dù tỉnh, huyện và ngành chức năng vào cuộc chấn chỉnh, xử lý nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Ông Mai Văn Thành, ngụ xã Mỹ Hạnh Bắc, nhà gần tuyến ĐT823C, ngao ngán: "Rác thải đổ trộm, chất thành đống, bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. Chính quyền địa phương có kiểm tra, xử lý nhưng theo kiểu "bắt cóc bỏ dĩa", chưa triệt để. Chúng tôi kiến nghị địa phương có biện pháp mạnh để xử lý các cá nhân, đơn vị vi phạm".

Theo thông tin từ UBND huyện Đức Hòa, tình trạng đổ trộm rác thải còn xảy ra trên địa bàn. Huyện phối hợp sở, ngành kiểm tra, xử lý, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện hành vi vi phạm để có giải pháp chấn chỉnh.

Tăng cường quản lý

Ngày 16/8/2018, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về tăng cường quản lý CTR trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường ý thức trách nhiệm, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý CTR.

 

Tăng cường công tác quản lý chất thải rắn để bảo vệ môi trường

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã tập trung quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm của tỉnh về phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Quản lý CTR, rác thải là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm, hướng tới phát triển bền vững. Các sở, ngành và UBND cấp huyện, xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc giảm thiểu phát sinh, thu gom và xử lý rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác quản lý CTR sinh hoạt, bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân. Đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân gương mẫu thực hiện công tác quản lý CTR sinh hoạt. Đồng thời, tăng cường giám sát thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị này. Định kỳ hàng năm hoặc đột xuất (khi có yêu cầu) báo cáo UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, báo cáo). Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh những khó khăn, vướng mắc, kịp thời phản ánh về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện. UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra và giám sát việc triển khai thực hiện chỉ thị này./.

Theo Báo Long An Online

01/09/2018 8:00 CHĐã ban hành
Điểm sáng từ một chi bộ điểmĐiểm sáng từ một chi bộ điểm
Ngày 17/10/2016, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An chính thức đi vào hoạt động, từ đó tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa liên thông, góp phần thu hút đầu tư. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận và trả kết quả tại trung tâm. Đạt kết quả đó là do sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức (CBĐVCCVC), đặc biệt, chi bộ mạnh dạn tập trung thực hiện hiệu quả các tiêu chí mô hình chi bộ điểm theo Chỉ thị số 57-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Về thăm chi bộ sau khi đọc bài "Tôi muốn đến Long An làm TTHC" trên Báo Giao Thông ngày 17/8/2018, nơi đang thực hiện mô hình chi bộ điểm theo Chỉ thị số 57-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Phó Giám đốc trung tâm, Phó Bí thư Chi bộ - Nguyễn Ngọc Quyến vui mừng khi được doanh nghiệp từ TP.HCM đến làm TTHC, đánh giá cao về thái độ phục vụ. Ông cho biết: "Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 6 sở. Đến nay, trung tâm có 1.246 TTHC được công khai trên 119 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của 18 sở, ngành. Việc tiếp nhận, giải quyết, trả hồ sơ cho doanh nghiệp và người dân kịp thời. Số lượng giải quyết hồ sơ trước hạn chiếm 67,3%; đúng hạn chiếm 31,8%; quá hạn 0,83%. Kết quả đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với công chức, viên chức làm việc tại trung tâm: Hài lòng chiếm 98,75%; bình thường chiếm 0,85%; không hài lòng chiếm 0,41%. Về đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với TTHC công bố thực hiện tại trung tâm: Đơn giản chiếm 73,86%; bình thường chiếm 24,31%; phức tạp 1,83%. TTHC trước khi đưa vào thực hiện được rà soát, chuẩn hóa, loại bỏ những hồ sơ không cần thiết.

30102018Trung-tâm-Phục-vụ-hành-chính-công-thể-hiện-vai-trò-là-đầu-mối-tập-trung-trong-giải-quyết-thủ-tục-hành-chính.jpg

Trung tâm Phục vụ hành chính công thể hiện vai trò là đầu mối tập trung trong giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Mai Hương

Khó khăn hiện nay là tình trạng tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại trung tâm nhưng liên hệ trực tiếp với các sở, ngành hoặc cán bộ sở, ngành liên hệ trực tiếp với tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC để yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ, thông báo tình hình giải quyết mà không thông qua trung tâm.

Trong quá trình giải quyết, doanh nghiệp và người dân không phải thực hiện những trình tự hoặc bổ sung giấy tờ, hồ sơ ngoài quy định. Nhiều việc thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp và người dân nhưng các cơ quan nhà nước có thể phối hợp thực hiện thì sẽ làm thay cho người dân, doanh nghiệp. Trung tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông giữa các cơ quan, đơn vị; phối hợp, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, dịch vụ bưu chính công ích là những việc làm được trung tâm quan tâm thực hiện giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp, góp phần xây dựng chính quyền điện tử theo đúng định hướng, chủ trương của lãnh đạo tỉnh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI tỉnh năm 2017 xếp hạng 4/63 tỉnh, thành phố có sự đóng góp tích cực của trung tâm.

Giám đốc, Bí thư Chi bộ trung tâm - Võ Minh Thành chia sẻ: "Qua 2 năm hoạt động, trung tâm góp phần cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh. Với 30 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có 17 biệt phái từ các sở, ngành tỉnh, số lượng đảng viên chi bộ là 16 đồng chí. Lãnh đạo đơn vị, cấp ủy chi bộ luôn trăn trở làm sao để xây dựng khối đoàn kết, thống nhất nội bộ, từ đó tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị. Sau khi nghiên cứu, nhận thức được tầm quan trọng và tác dụng của mô hình chi bộ kiểu mẫu (nay là chi bộ điểm) theo chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh, mặc dù mới thành lập, chi bộ thống nhất thực hiện các tiêu chí của mô hình này. Cấp ủy chi bộ phối hợp lãnh đạo trung tâm tập trung lãnh đạo, thực hiện theo tiêu chí hướng dẫn, xác định nhiệm vụ trọng tâm, phân công công việc cụ thể, đặc biệt là xác định khâu thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tạo khối đoàn kết nội bộ và xây dựng phong cách phục vụ doanh nghiệp, người dân của đội ngũ CBĐVCCVC đơn vị gắn với đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là 2 khâu đột phá. Hầu hết các tiêu chí xây dựng mô hình chi bộ điểm đều được chi bộ thực hiện. Sinh hoạt chi bộ đi vào nề nếp, tỷ lệ đảng viên dự họp đạt 100%; nội dung sinh hoạt được đổi mới, định kỳ hàng quí có tổ chức sinh hoạt chuyên đề, nội dung tập trung vào những vấn đề đảng viên quan tâm, cụ thể là xây dựng tác phong, thái độ làm việc gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy đều được đánh giá mức độ tốt. Nội bộ đoàn kết, thống nhất, nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác được biểu dương, khen thưởng. Mô hình "Lãnh đạo trung tâm không nhận quà của khách hàng" được triển khai, tạo sự thống nhất trong CBĐVCCVC ủng hộ, noi theo. Đây là việc làm cụ thể thực hiện nghị quyết nêu gương của Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh.

Bí thư Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh - Phạm Văn Nem đánh giá cao mô hình chi bộ kiểu mẫu (nay là chi bộ điểm), mô hình được triển khai từ năm 2012, đến nay có 89 chi bộ đăng ký thực hiện, các chi bộ còn lại đang vận dụng áp dụng các tiêu chí mô hình này. Qua sơ kết thực hiện, cho thấy công tác xây dựng Đảng ở các chi bộ có chuyển biến tích cực, chất lượng đảng viên được nâng lên, góp phần đưa đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Chi bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh là điển hình, thực hiện hiệu quả các tiêu chí mô hình chi bộ điểm. Chi bộ triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/ĐUK, ngày 09/11/2017 "về tăng cường trách nhiệm tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong tình hình hiện nay" của Đảng ủy khối. Các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy chi bộ thể hiện tính nêu gương của CBĐVCCVC với đặc thù đến từ các sở, ban, ngành tỉnh đã đoàn kết, nêu cao ý thức trách nhiệm, luôn phấn đấu, rèn luyện về đạo đức, lối sống, tinh thần phục vụ, được doanh nghiệp, người dân đánh giá cao; chi bộ được xếp loại trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2017.

Phó Giám đốc trung tâm, Phó Bí thư Chi bộ - Nguyễn Ngọc Quyến cho biết, thời gian tới, cấp ủy chi bộ tiếp tục áp dụng mô hình, phối hợp lãnh đạo trung tâm lãnh đạo CBĐVCCVC đơn vị, khắc phục hạn chế, tiếp tục xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, thể hiện được vai trò hạt nhân chính trị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh, tạo bước đột phá trong cải cách TTHC, góp phần cải thiện môi trường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Với cơ sở vật chất khang trang được tỉnh đầu tư, thái độ phục vụ của CBĐVCCVC và trách nhiệm phối hợp của các sở, ban, ngành tỉnh, hy vọng trung tâm tiếp tục được nhiều doanh nghiệp và nhân dân hài lòng khi làm TTHC. Đó chính là tiêu chí đánh giá hiệu quả của mô hình chi bộ kiểu mẫu của Ban Thường vụ Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh, nay là mô hình chi bộ điểm theo Chỉ thị số 57-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

Nguyễn Thành Giang

Theo Báo Long An Online

30/10/2018 10:00 SAĐã ban hành
Năm 2018: Ngành điện khắc phục thiên tai tại khu vực 3 hơn 1,6 tỉ đồngNăm 2018: Ngành điện khắc phục thiên tai tại khu vực 3 hơn 1,6 tỉ đồng
Ngày 15/5, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 thuộc ngành điện (gồm 5 đơn vị: Công ty Điện lực Long An, Công ty Điện lực Tiền Giang, Công ty Điện lực Bến Tre, Công ty Điện lực Trà Vinh, Công ty Điện lực Vĩnh Long) tổng kết công tác khắc phục sự cố thiên tai năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
​​

Khu vực 3 dùng hơn 1,6 tỉ đồng khắc phục do thiên tai ảnh hưởng lưới điện

Năm 2018, khu vực 3 xảy ra 21 lần mưa dông, lốc xoáy gây thiệt hại cho lưới điện phân phối trên địa bàn 5 tỉnh. Trong đó, Long An xảy ra 9 lần, Tiền Giang xảy ra 1 lần, Vĩnh Long xảy ra 8 lần, Bến Tre 1 lần, Trà Vinh 2 lần. Đồng thời, triều cường dâng cao gây ra tình trạng sạt lở đất dọc bờ biển, bờ sông, rạch,…ảnh hưởng đến các trụ điện vượt sông.

Các điện lực trong khu vực nhanh chóng tổ chức khắc phục sự cố thiên tai. Tổng chi phí khắc phục của ngành điện trong khu vực 3 hơn 1,6 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ngành điện còn bố trí vốn khắc phục sự cố tại trụ cao thế số 118 đường dây 110KV vượt sông Cổ Chiên (tỉnh Bến Tre) với phương án khái toán, vốn 16 tỉ đồng thực hiện trong năm 2019.

Tại hội nghị,  Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 đề ra phương hướng, nhiệm vụ để thực hiện tốt hơn công việc trong năm 2019./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long AnThông báo về việc xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò khoáng sản khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An như sau:

​1. Tên đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò: Công ty TNHH Mỹ Anh Lan (Địa chỉ: Số 72, ô 7, khu B, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Việt Nam).

2. Loại khoáng sản được cấp phép thăm dò: Đất san lấp.

3. Vị trí: Xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

4. Diện tích: khoảng 7,8134 ha.

5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:

Tên điểm góc

Hệ VN -2000

Kinh tuyến trục 105°45'

 múi chiếu 3°

Tên điểm góc

Hệ VN -2000

Kinh tuyến trục 105°45'

múi chiếu 3°

X(m)Y(m)X(m)Y(m)
11211516573182111211117573098
21211508573023121211126573101
31211512572985131211109573148
41211346572939141211160573160
51211358572912151211174573111
61211383572833161211231573134
71211386572834171211227573142
81211393572805181211438573179
91211154573058191211482573184
101211134573052   

Việc tổ chức thẩm định, trình cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại vị trí nêu trên sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo trình tự quy định của pháp luật về khoáng sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo để Công ty TNHH Mỹ Anh Lan và các đơn vị liên quan biết./.

Sở Tài nguyên và Môi trường

08/05/2019 11:00 SAĐã ban hành
20 tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng cấp tỉnh lần thứ 2 năm 201720 tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng cấp tỉnh lần thứ 2 năm 2017
Chiều 23/02, nhân dịp đầu năm mới Mậu Tuất 2018, Tỉnh ủy Long An tổ chức Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiêu biểu trong tỉnh và trao Giải báo chí về xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) cấp tỉnh lần thứ 2 năm 2017.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng gần 160 trí thức, văn nghệ sĩ và nhà báo tiêu biểu dự cuộc họp mặt.

Búa-liềm-vàng lan 2 2222018 PBT Tinh uy Đo Huu Lam phat bieu.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm biểu dương những đóng góp của đội ngũ những người làm công tác văn hóa, văn nghệ, báo chí, trí thức trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm biểu dương những đóng góp của đội ngũ những người làm công tác văn hóa, văn nghệ, báo chí, trí thức trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh. Đồng thời mong muốn và tin tưởng đội ngũ trí thức, nhà khoa học, nhà báo, văn nghệ sỹ phát huy những kết quả, không ngừng nâng cao bản lĩnh, tài năng và tinh thần đoàn kết để góp phần xây dựng quê hường ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, các tổ chức hội, cơ quan báo chí, các tổ chức nghiên cứu, quản lý khoa học công nghệ và đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức, nhà báo tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết vượt mọi khó khăn, tích cực lao động, sáng tạo, nghiên cứu, đấu tranh với những luận điệu sai trái, tiêu cực trong xã hội, góp phần đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu cho tỉnh trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, có thêm nhiều tác phẩm, đề án, công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao; thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện và giám sát xã hội,…Đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn nữa để đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của tỉnh.

Tại cuộc họp mặt, đại diện trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo cũng gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát huy khả năng sáng tạo của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và nhà báo. Đồng thời, hứa sẽ không ngừng trau dồi trình độ để sáng tạo nhiều tác phẩm, đề tài khoa học phục vụ công cuộc đổi mới của quê hương Long An.

Búa-liềm-vàng2222018 lanh đao tinh chup hinh luu niem.jpg

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải Búa liềm vàng cấp tỉnh lần thứ 2 năm 2017 và các  trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiêu biểu

Dịp này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy khen cho 20 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Búa liềm vàng cấp tỉnh lần thứ 2 năm 2017 với các thể loại truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử và ảnh báo chí. Riêng Báo Long An đoạt 8 giải Báo in và 3 giải Báo điện tử. Trong đó, tác phẩm Quyết liệt phòng chống tham nhũng – Giải nhất thể loại báo in của tác giả Lê Đức - Kiên Định được vào vòng chung khảo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2017.

Búa-liềm-vàng-2222018 trao giai nhat bao in.jpg

Ban Tổ chức trao Giải nhất thể loại báo in cho tác giả Lê Đức - Kiên Định

Búa-liềm-vàng2222018 trao giải các tác giả.jpg

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải

Theo nhận định của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham gia giải Búa liềm vàng năm 2017 có chất lượng tốt, đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, phản ánh toàn diện về công tác xây dựng Đảng của tỉnh. Các tác phẩm tập trung phản ánh thực hiện Nghị quyết Đại hội lần XII của Đảng, các Nghị quyết Trung ương và các chủ đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực. Các tác phẩm báo chí góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng.

Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 - năm 2017 được phát động nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng (03/02/2017). Các tác phẩm báo chí tham dự giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 01/11/2016 đến 31/10/2017.

Danh sách tác giả đoạt Giải Búa liềm vàng năm 2017:

I.Thể loại Báo in

1.Giải Nhất:

Quyết liệt phòng chống tham nhũng (Kiên Định, Lê Đức – Báo Long An)

2.Giải Nhì:

-Dưới ngọn cờ tiên phong của Đảng (Phạm Ngân, Thúy Phương – Báo Long An)

- Tự hào đứng dưới cờ Đảng (Thùy Hương, Lê Đức – Báo Long An)

3.Giải Ba:

-Những Nghị quyết hợp lòng dân (Thanh Nga, Thúy Phương – Báo Long An)

-Mô hình "Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã" -  Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả (Ngọc Mận, Phạm Ngân – Báo Long An)

4.Giải Khuyến khích:

-Sinh động những mô hình học tập và làm theo gương Bác (Thanh Nga – Báo Long An)

-Về nguồn – Cách làm sáng tạo của Long An (Kiên Định, Văn Đát – Báo Long An)

-Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ấp, khu phố (Hồng Anh – Báo Long An)

II.Thể loại Báo điện tử

1.Giải Nhì (không có Giải Nhất)

-Giáo dục truyền thống qua di tích lịch sử (Thanh Hiểu, Phạm Ngân – Báo Long An)

2.Giải Ba:

-Sức bật từ những công trình trọng điểm (Lê Đức, Thùy Hương – Báo Long An)

3.Giải Khuyến khích:

-Về nguồn – "Đòn bẩy" giúp quê hương nghèo phát triển (Thanh Hiểu – Báo Long An)

III.Thể loại Phát thanh

1.Giải Nhì (không có Giải Nhất)

-Khánh Hưng – Đô thị vùng biên (Tuyết Nga – Đài PT&TH Long An)

2.Giải Ba:

-Sống tiết kiệm để giúp người khó khăn hơn mình (Bùi Thị Kim Anh – Đài PT&TH Long An)

3.Giải Khuyến khích:

-Ông Nguyễn Văn Cơ – Người đảng viên gương mẫu (Hồng An - Đài PT&TH Long An)

-Người Bí thư chi bộ dân vận khéo (Nguyễn Thị Ngọc Hân – Đài Truyền thanh huyện Thủ Thừa)

IV.Thể loại Truyền hình

1.Giải Nhì (không có Giải Nhất)

-Huy hiệu Bác – Niềm tin và trách nhiệm (Nguyễn Thị Thuật, Lê Văn Nguyên - Đài PT&TH Long An)

2.Giải Ba:

-Câu chuyện sau 50 năm (Đỗ Văn Mười, Lê Văn Tài - Đài PT&TH Long An)

3.Giải Khuyến khích:

-Từ chủ trương đúng đắn (Trương Hữu Phước, Lê Văn Tài - Đài PT&TH Long An)

-Mỹ Quý Đông - Xây dựng Đảng từ cơ sở (Nguyễn Thị Yến Mai, Nguyễn Hùng Anh - Đài PT&TH Long An)

V.Thể loại Ảnh báo chí

1.Giải Nhì (không có Giải Nhất)

-Bộ ảnh "Tôi yêu biển đảo Việt Nam" (Nguyễn Hữu Tuấn – Hội Liên hiệp VHNT tỉnh).

 Theo Báo Long An Online​

26/02/2018 8:00 SAĐã ban hành
Thả động vật quý hiếm về với thiên nhiênThả động vật quý hiếm về với thiên nhiên
Chiều 07/5, tại Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An phối hợp Khu Bảo đất ngập nước Láng Sen tổ chức thả động vật quý hiếm về với thiên nhiên.
​​

Lực lượng chức năng thả động vật về môi trường thiên nhiên

Động vật được thả lần này gồm 5 con rùa răng (29,5kg), 1 con rùa núi vàng (1kg). Đây là số động vật được Đội Kiểm lâm lưu động, trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh phát hiện bắt giữ trong quá trình tuần tra, kiểm soát.

Trước đó, trong tháng 3/2019, lực lượng kiểm lâm tuần tra, phát hiện một đối tượng tại TP.Tân An buôn bán số động vật này. Qua kiểm tra, đối tượng này bỏ chạy, lực lượng chức năng thu giữ số động vật trên.

Rùa răng còn có tên khác là Càng đước (tên khoa học Heosemys annandalii) thuộc một loài rùa lớn trong họ Emydidae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Những con rùa này sống thủy sinh, ăn cỏ và có thể có kích thức lớn tới hơn 51cm.

Rùa núi vàng đầu có nhiều tấm sừng; mai gồ cao, có màu vàng, giữa mỗi tấm vảy có đốm đen. Phía trước yếm phẳng, phía sau yếm lõm sâu. Chân hình trụ, ngón chân không có màng. Rùa núi vàng trưởng thành dài khoảng 30cm, nặng khoảng 3,5kg. Rùa núi vàng là một loài động vật bị săn bắt rất nhiều và đang dần đến bờ tuyệt chủng. Vì vậy, cần phải bảo vệ và phát triển nòi giống của rùa núi vàng./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch VFF và đội U23 cùng xin lỗi người hâm mộChủ tịch VFF và đội U23 cùng xin lỗi người hâm mộ

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Từ Jakarta, liên tiếp những lời xin lỗi từ Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, đội U23 Việt Nam và HLV Falko Goetz đã được gửi tới người hâm mộ Việt Nam sau kết quả thi đấu tồi tệ gây thất vọng lớn tại SEA Games 26.</span>
</p>

HLV Goetz đã nói lời xin lỗi đầu tiên. Ảnh: Nam Hà.

Trận tranh huy chương đồng SEA Games 26 tối qua đã để lại một nỗi thất vọng rất lớn trong lòng người hâm mộ. Không cảm nhận được tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của các cầu thủ cũng như khó chấp nhận phong độ chuyên môn đội thể hiện, đứng trước thực tế trình độ bóng đá Việt Nam đang bị tụt hậu so với khu vực, người hâm mộ Việt Nam đã trải qua một đêm với cơn ác mộng bóng đá.

Không khí buồn cũng bao trùm toàn đội U23 Việt Nam tại Jakarta. Liên tiếp những lời xin lỗi từ đây đã được gửi về nước tới người hâm mộ.

Người nói ra điều này đầu tiên là HLV trưởng Falko Goetz tại cuộc họp báo sau trận đấu: “Tôi thất vọng và cảm thấy mệt mỏi. Giờ chưa phải là lúc tìm ra người chịu trách nhiệm về thất bại của U23 Việt Nam bởi có rất nhiều lý do. Tôi xin lỗi người hâm mộ Việt Nam. Chúng tôi đã không thể hiện được nhiều và đã kết thúc SEA Games 26 theo cách không thể thất vọng hơn”.

Vào lúc nửa đêm hôm qua, trên trang thông tin của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đăng lời xin lỗi của đội U23 Việt Nam.

Lời xin lỗi này được gửi từ Lãnh đội đội tuyển U23 Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn, tới người hâm mộ bóng đá cả nước. Trong thông tin này có viết: "Dù toàn đội đã thi đấu nỗ lực nhưng trong những trận cầu quyết định lối chơi không thuyết phục và chưa hợp lý nên đã không mang lại kết quả như mong đợi, không hoàn thành chỉ tiêu đặt ra. Đây là bài học lớn cho bóng đá Việt Nam, hy vọng từ thất bại này, chúng ta sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm để củng cố và xây dựng đội tuyển U23 vững mạnh hơn".

Sáng nay, trên báo Bóng đá, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng đã lên tiếng xin lỗi: "Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 26 đã làm thất vọng người hâm mộ với các trận đấu thiếu thuyết phục. Thất bại này là một nỗi đau của bóng đá Việt Nam. Thay mặt Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam, chúng tôi xin nhận trách nhiệm trước đoàn thể thao Việt Nam và người hâm mộ cả nước. Chúng tôi sẽ sớm chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm để chỉ ra thiếu sót, báo cáo trước lãnh đạo và nhân dân nhằm sớm đưa bóng đá Việt Nam trở lại vị thế xứng đáng trên đấu trường quốc tế".

Trong ngày hôm nay, VnExpress đã trao đổi với Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Lâm Quang Thành tại Jakarta về thất bại của U23 Việt Nam, ông cho biết: "Bóng đá là môn thể thao rất quan trọng và được các nước đầu tư hết sức kỹ lưỡng. Chúng ta cũng có sự chuẩn bị rất tốt, nhưng trong thi đấu thì có nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến kết quả. Trong trận bán kết trước chủ nhà Indonesia, trước đối thủ rất mạnh và đồng đều về lực lượng, với hơn 80 nghìn khán giả trên sân, chúng ta tuy không thể thắng nhưng cũng đã chiến đấu hết mình để rời sân với tư thế ngẩng cao đầu. Còn những gì chưa đạt được, những gì còn khiếm khuyết thì các nhà chuyên môn, các nhà quản lý bóng đá Việt Nam sẽ tổng kết và rút ra những kinh nghiệm sát thực nhất trong những ngày tới".

Theo VnExpress

23/11/2011 12:00 SAĐã ban hành
Long An thu hút 134 dự án đầu tư mớiLong An thu hút 134 dự án đầu tư mới
Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 134 dự án đầu tư mới được chấp thuận. Trong đó, có 95 dự án vốn đầu tư trong nước (DDI) và 39 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Đến nay, toàn tỉnh có 1.773 dự án DDI với số vốn đăng ký 212.809 tỉ đồng.

Tháng 4, tỉnh thu hút được 22 dự án đầu tư DDI, tổng vốn đăng ký 1.480 tỉ đồng; lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay, có 95 dự án cấp mới với vốn đầu tư đăng ký 8.819 tỉ đồng, tăng 41 dự án và tăng 7.235 tỉ đồng về vốn so cùng kỳ năm 2018. Đến nay, tỉnh có 1.773 dự án với số vốn đăng ký 212.809 tỉ đồng.

Trên lĩnh vực đầu tư nước ngoài, tháng 4, tỉnh cấp mới 12 dự án, vốn đầu tư 22,7 triệu USD; lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay, có 39 dự án FDI được cấp mới, tăng 16 dự án và tăng 21 triệu USD về vốn so cùng kỳ năm 2018. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 971 dự án với số vốn đăng ký 6.105 triệu USD; trong đó, có 576 dự án đi vào hoạt động, chiếm 59,3% tổng dự án và tổng vốn đầu tư 3.614 triệu USD, chiếm 59,1% tổng số vốn đăng ký.

Để thu hút đầu tư có hiệu quả, tỉnh tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; kiểm tra, thanh tra về môi trường, thường xuyên kiểm tra tiến độ đầu tư các dự án và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Theo đó, 4 tháng đầu năm 2019, có 9 dự án FDI chấm dứt hoạt động dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 24 triệu USD, diện tích 5,5ha và 9 dự án trong nước với diện tích 4,78ha, vốn 282 tỉ đồng./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Tập trung tuyên truyền tình hình kinh tế - xã hội, các ngày lễ lớn của đất nướcTập trung tuyên truyền tình hình kinh tế - xã hội, các ngày lễ lớn của đất nước
Sáng 03/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối với điểm cầu của Hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 4/2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Hà Nội.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Tại điểm cầu tỉnh Long An, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trương Thị Thanh Thuỷ chủ trì hội nghị. Cùng dự có các báo cáo viên Tỉnh ủy đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP. Tân An. Tại các địa phương trong tỉnh cũng tổ chức kết nối với hội nghị dưới hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tình hình cung cấp điện thời gian gần đây, những khó khăn và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. 

Đại biểu cũng được lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thông tin tình hình tai nạn giao thông, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thời gian gần đây; những giải pháp trọng tâm, đột phá để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian tới.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương -  Lê Mạnh Hùng yêu cầu các báo cáo viên tập trung tuyên truyền một số hoạt động đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở;  kỷ niệm những ngày lễ lớn; các sự kiện quan trọng của đất nước như giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch), 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), 65 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5), 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền các hoạt động ngoại giao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với các nước bạn cũng cần được đẩy mạnh./.

Theo Báo Long An Online

03/04/2019 8:00 CHĐã ban hành
Y tế tư nhân cùng các cơ sở y tế công lập chăm sóc sức khỏe người dânY tế tư nhân cùng các cơ sở y tế công lập chăm sóc sức khỏe người dân
Việc siết chặt quản lý hành nghề y tế tư nhân (YTTN) trên địa bàn tỉnh Long An được Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan quan tâm thực hiện. Từ đó, hoạt động của các cơ sở YTTN từng bước đi vào nền nếp, góp phần cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) có chất lượng cho người dân nhằm giảm tải cho cơ sở y tế công lập.

Y-tế-tư-nhân127112017moi.jpg

Hoạt động khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế tư nhân góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế công lập

Vì sức khỏe cộng đồng

Số lượng bệnh nhân (BN) đến khám tại các cơ sở y tế ngoài công lập ngày càng tăng do thủ tục đơn giản, KCB ngoài giờ hành chính. Ngoài ra, các cơ sở y tế ngoài công lập còn mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, mời bác sĩ (BS) giỏi chuyên môn khám, điều trị bệnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Ông Lê Tấn Thành, ngụ ấp Tấn Long, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, bày tỏ: "Do bị thoái hóa cột sống nên hàng tuần, tôi đến Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Medic Phú Khang kiểm tra sức khỏe. Tôi chọn nơi đây điều trị bệnh vì không mất thời gian chờ đợi. Phòng khám gần nhà nên giảm chi phí và thời gian đi lại. Đặc biệt, BS có chuyên môn không thua các bệnh viện lớn, nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, chu đáo".

PKĐK Medic Phú Khang thành lập tháng 5/2013. Hiện, phòng khám có 8 chuyên khoa: Nội, ngoại, nhi, sản, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, da liễu và mắt cùng các phòng xét nghiệm máu tự động, siêu âm, X-quang kỹ thuật số, nội soi chẩn đoán. Phòng khám có 50 cán bộ y tế, trong đó có 23 BS có trình độ từ chuyên khoa I trở lên và giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn ở TP.HCM: Hùng Vương, Trưng Vương, 30-4 và Đại học Y Dược. Đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng phục vụ người bệnh.

Bình quân mỗi ngày, phòng khám thu hút hơn 250 lượt BN đến khám và điều trị bệnh ngoại trú, trong đó, có 80 lượt BN KCB bằng bảo hiểm y tế (BHYT). Phòng khám còn có phòng lưu bệnh dành cho những BN cần nằm lại để BS theo dõi.

Hàng năm, phòng khám thực hiện nhiều chương trình ưu đãi giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế: Giảm chi phí KCB cho phụ nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Riêng năm 2016, phòng khám miễn phí KCB suốt 1 năm cho 300 BN là người cao tuổi trên địa bàn huyện Bến Lức.

Giám đốc PKĐK Medic Phú Khang - dược sĩ Dương Thị Ngọc Thu chia sẻ: "Phòng khám hoạt động theo phương châm lấy chất lượng KCB, phục vụ lên hàng đầu. Để nâng cao chất lượng KCB, chúng tôi huấn luyện nhân viên y tế từ thái độ phục vụ, quy trình KCB đến kỹ thuật chăm sóc người bệnh phù hợp theo mỗi chuyên khoa nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh".

Được biết, phòng khám sẽ thực hiện gói khám sức khỏe tổng quát dành cho 500 người đăng ký sớm trong 2 ngày 25 và 26/11/2017 (người đăng ký nhận phiếu ưu đãi chỉ đóng 100.000 đồng, thay vì phải đóng 650.000 đồng khi khám sức khỏe tổng quát). Hoạt động này nhằm giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, phát hiện sớm bệnh tật và điều trị kịp thời.

Y-tế-tư-nhân-227112017.jpg

Số lượng bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế ngoài công lập ngày càng tăng do thủ tục đơn giản

Đặt chất lượng khám, chữa bệnh lên hàng đầu

PKĐK Vạn An (TP.Tân An) được sự tin tưởng của nhiều BN bởi có đội ngũ BS, nhân viên y tế tận tâm, nhiệt tình. Phòng khám có đầy đủ chuyên khoa: Nội, ngoại, sản, nhi, tai - mũi - họng. Từ năm 2015, phòng khám triển khai KCB bằng BHYT, giúp người dân giảm chi phí trong điều trị bệnh.

Giám đốc PKĐK Vạn An - BS Bửu Hiếu cho biết: "Với các trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn cùng đội ngũ BS nhiều năm kinh nghiệm, phòng khám mang đến cho người dân dịch vụ y tế chất lượng, giá cả phù hợp, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục đào tạo BS chuyên khoa sâu, triển khai dự án bệnh viện nhằm tạo môi trường phục vụ KCB tốt hơn. Phòng khám mong muốn Bảo hiểm Xã hội tăng chi phí KCB bằng BHYT nhằm giảm gánh nặng điều trị cho người bệnh, đồng thời mong được phối hợp giữa y tế tư và y tế công trên địa bàn tỉnh cũng như các bệnh viện lớn TP.HCM nhằm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân".

Tương tự, PKĐK Phước Lợi (huyện Bến Lức) cũng hoạt động theo phương châm "Vì sức khỏe người bệnh". Phòng khám được thành lập tháng 11/2014, gồm 6 khoa: Nội, ngoại, tai - mũi - họng, nhi, sản, phụ khoa và các phòng nội soi, X-quang, điện tim, siêu âm, xét nghiệm. Mỗi ngày, phòng khám thu hút bình quân 100-150 lượt BN trong và ngoài xã. Phòng khám có 40 BS có uy tín, chuyên môn cao từ các BV lớn TP.HCM về KCB. Do thái độ phục vụ tận tình, kết quả cận lâm sàng thực hiện tốt nên phòng khám giữ chân BN dù không thực hiện KCB bằng BHYT.

Anh Nguyễn Văn Chọn, ngụ ấp 1, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, chia sẻ: "BS, nhân viên y tế ở PKĐK Phước Lợi tận tình hỏi thăm, tư vấn sức khỏe cho BN, xem BN như người thân trong gia đình. Điều người dân mong muốn, phòng khám triển khai KCB BHYT như trước đây nhằm giúp BN giảm bớt khó khăn trong lúc bệnh tật".

Y-tế-tư-nhân-327112017.jpg

Các cơ sở y tế ngoài công lập mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại

Siết chặt quản lý

Công tác quản lý và triển khai các quy định pháp luật về hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh được Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan quan tâm thực hiện.

Phó Giám đốc Sở Y tế - BS Võ Văn Thắng thông tin: Những năm gần đây, việc hành nghề YTTN trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Qua đó, góp phần giảm tải BN KCB tại các cơ sở y tế công lập. Bên cạnh những đóng góp tích cực của các cơ sở YTTN, hiện nay, khi kiểm tra, thanh tra, các cơ sở này còn vi phạm một số quy định pháp luật về KCB. Cụ thể, người quản lý chuyên môn không có mặt tại cơ sở; biển hiệu ghi không đúng theo nội dung giấy phép hoạt động; BS vừa khám bệnh, vừa bán thuốc; nhân lực chưa bảo đảm trong KCB; không lập sổ khám bệnh và không xử lý chất thải y tế theo quy định. Việc phát triển hệ thống YTTN gần đây mạnh nhưng chưa đáp ứng nhu cầu KCB của người dân. Sở Y tế tiếp tục tạo hành lang pháp lý bình đẳng, khuyến khích YTTN phát triển và xem đây là bộ phận không thể tách rời, nhằm chung tay cùng các cơ sở y tế công lập thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân".

Y-tế-tư-nhân-427112017.jpg

Cơ sở y tế tư nhân mong được sự phối hợp giữa y tế tư và y tế công trên địa bàn tỉnh cũng như các bệnh viện lớn TP.HCM nhằm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân

Có thêm nhiều cơ sở YTTN thì người dân có cơ hội và điều kiện thuận lợi để tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Vì vậy, việc tạo điều kiện giúp YTTN phát triển là việc làm cần thiết. Đồng thời, cần siết chặt quản lý các cơ sở YTTN theo kế hoạch hoặc đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở KCB tư nhân, cung cấp các dịch vụ chất lượng tốt, bảo đảm an toàn cho người bệnh. Đối với các cơ sở YTTN, cần hoạt động đúng các quy định, quy chế chuyên môn trong hành nghề, tránh xảy ra vi phạm, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Toàn tỉnh hiện có 2 bệnh viện đa khoa tư nhân, 13 PKĐK tư nhân, 425 phòng khám chuyên khoa tư nhân. Theo thống kê hàng năm, lượng người đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện công trên 4,3 triệu lượt, hệ thống y tế tư nhân trên 1 triệu lượt.

Năm 2016, ngành Y tế phối hợp thanh tra, kiểm tra 36 cuộc/1.986 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, có 136 cơ sở vi phạm (83 cơ sở bị xử phạt hình thức cảnh cáo và 53 cơ sở bị phạt tiền, tổng số tiền phạt trên 301 triệu đồng). Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, ngành Y tế phối hợp thanh, kiểm tra 22 cuộc/833 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, có 23 cơ sở vi phạm, bị phạt tiền trên 105 triệu đồng./.

​Theo Báo Long An 

27/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Hội quán Nông dân - nơi chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuấtHội quán Nông dân - nơi chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất
​Tại ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An cứ đều đặn thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, nhiều người lại tìm đến Hội quán Nông dân để học tập, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi. Đến với hội quán, nông dân được phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những định hướng về phát triển nông nghiệp, tìm hiểu các mô hình sản xuất hiệu quả,...
Hội quán là một không gian cộng đồng để những người nông dân cùng chia sẻ, liên kết với nhau trong sản xuất

Hội quán là một không gian cộng đồng để những người nông dân cùng chia sẻ, liên kết với nhau trong sản xuất

Chủ tịch UBND xã Phước Lại - Nguyễn Thanh Khiết cho biết: "Hiện nay, nông dân cần nơi để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, do đó, hội quán được thành lập không chỉ là kênh trao đổi, chia sẻ hữu ích giữa người dân với chính quyền mà còn giúp liên kết nông dân với nhau, cùng hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh".

Sau hơn 1 tháng thành lập, hội quán trở thành nơi sinh hoạt quen thuộc của hơn 50 thành viên. Và những câu chuyện về tình làng, nghĩa xóm, những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày cũng được đem ra bàn luận. Anh Phạm Hoàng Hậu, ngụ xã Phước Lại, chia sẻ: "Đến với hội quán, chúng tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, tìm hiểu những kỹ thuật mới trong sản xuất. Các thành viên đều cởi mở, thân tình giống như gia đình vậy!".

Hội quán Nông dân tại ấp Lũy, xã Phước Lại trở thành sân chơi bổ ích, thiết thực và ngày càng thu hút nhiều người tham gia./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyếtPhấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết
Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng, quyết định trong việc lãnh đạo thực hiện thắng lợi nghị quyết (NQ) đại hội Đảng các cấp. Các cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương,... đang nỗ lực, tăng tốc để hoàn thành các chỉ tiêu theo đúng lộ trình.
Công trình trọng điểm Đường tỉnh 830 dự kiến hoàn thành trong năm 2019, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trong toàn tỉnh

Công trình trọng điểm Đường tỉnh 830 dự kiến hoàn thành trong năm 2019, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trong toàn tỉnh

Những kết quả khả quan

Một buổi chiều cuối tuần yên bình tại khu vực biên giới, chị Nguyễn Thị Yến Nhi (xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) và một số hộ dân trong Cụm dân cư Gò Châu Mai cùng nhau đi nhặt rác, quét đường. Công việc diễn ra đều đặn từ nhiều năm nay. Chị nói: "Từ khi Khánh Hưng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã biên giới này có nhiều thay đổi. Để giữ vững danh hiệu, chính quyền địa phương vận động người dân chung tay tham gia các mô hình để nâng chất các tiêu chí. Hơn nữa, tôi thấy đây là việc làm ý nghĩa nên đồng tình hưởng ứng". Đó là cách làm ở một số địa phương trong tỉnh vận động nhân dân chung sức xây dựng NTM. 

Theo Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh, hiện nay chương trình từng bước đi vào thực chất và bám sát lộ trình với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Đến nay, toàn tỉnh có 73 xã đạt chuẩn NTM. Phấn đấu đến năm 2020, cả tỉnh có 89/166 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 53,6% tổng số xã trong tỉnh (NQ xây dựng trên 50% số xã đạt chuẩn NTM). Để hoàn thành chỉ tiêu NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, các địa phương nỗ lực rất lớn trong khi điều kiện, tiềm lực của những xã về đích trong giai đoạn 2016-2020 hạn chế hơn so với những xã trước đây. Hiện tại, những xã được chọn trong lộ trình đang dồn sức cho những tiêu chí khó, tập trung huy động nguồn lực, "chạy nước rút" về đích đúng hẹn. 

Đối với chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo dưới 3% theo tiêu chí mới, thời gian qua, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương,... đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm dần, hiện nay còn 9.108 hộ nghèo, chiếm 2,22%.

Nhắc đến chị Trần Thị Thu Lan (ấp Chánh Nhứt, Long Phụng, huyện Cần Giuộc), nhiều người thán phục bởi ý chí vượt khó, vươn lên thoát nghèo của chị. Lập gia đình khi tuổi đời còn trẻ lại chưa có việc làm ổn định, đến khi 2 đứa con chào đời, cuộc sống vợ chồng chị lâm vào cảnh túng thiếu. Khó khăn càng chồng chất khi chồng chị không may bị bệnh và không thể lao động. Gánh nặng gia đình lại đè nặng lên đôi vai người vợ trẻ. Biết được hoàn cảnh gia đình chị, qua sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị được xét vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Với số tiền này, ban đầu chị thu mua phế liệu, sau đó, mở rộng cơ sở và tạo việc làm cho vài lao động địa phương. Không chỉ thoát nghèo, chị còn có tiền chữa bệnh cho chồng, 2 con của chị tiếp tục đến trường và là học sinh giỏi nhiều năm liền. 

Theo UBND tỉnh, phong trào "Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" là một trong những phong trào thi đua sôi nổi, góp phần hỗ trợ những hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,... Các ngành, đơn vị, địa phương,... tùy vào điều kiện thực tế thực hiện phong trào thi đua với những nội dung cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm,... Nổi bật là xây dựng được nhiều mô hình giảm nghèo bền vững; giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo của các hội, đoàn thể cấp cơ sở; những cán bộ làm công tác giảm nghèo tận tụy, gương mẫu, trách nhiệm; sự đồng hành của tập thể, doanh nghiệp, mạnh thường quân,... cùng đóng góp kinh phí, công sức, trí tuệ để giúp đỡ những hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trong tỉnh. 

Phong trào “Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” trở thành phong trào thi đua sôi nổi (Trong ảnh: Hỗ trợ bò cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn) 

Phong trào "Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" trở thành phong trào thi đua sôi nổi (Trong ảnh: Hỗ trợ bò cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn)

Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Lê Văn Hùng thông tin, giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh vận động Quỹ Vì người nghèo trên 42,8 tỉ đồng. Từ số tiền đó, tỉnh xây dựng và sửa chữa trên 1.200 căn nhà đại đoàn kết, số tiền hơn 40 tỉ đồng; tặng quà cho người nghèo, có hoàn cảnh kém may mắn với số tiền trên 20,6 tỉ đồng. 

Riêng Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được các cấp, các ngành tập trung thực hiện, từng bước có sự hưởng ứng, đồng thuận của người dân, bước đầu sản xuất theo quy trình, công nghệ tiên tiến, hình thành và phát triển một số mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác điểm trên 3 cây, 1 con. 

Bí thư Huyện ủy Châu Thành - Trương Văn Biết cho biết, toàn huyện có trên 8.200ha thanh long. Thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, huyện triển khai thực hiện đề án, xác định vị trí, ranh giới vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao diện tích 2.000ha, với hơn 5.300 hộ tại 12 xã, thị trấn. Đến nay, địa phương triển khai hơn 1.300ha thanh long ứng dụng công nghệ cao và mang lại kết quả rất khả quan. 

Tăng tốc hoàn thành 

NQ Đại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ X xác định 21 chỉ tiêu chủ yếu về KT-XH, môi trường và xây dựng Đảng. Đến nay, phần lớn các chỉ tiêu thực hiện tốt, dự báo đến năm 2020 sẽ đạt và vượt. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế (năm 2018 GRDP đạt 10,36% (NQ 9-9,5%), cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp. GRDP bình quân đầu người đến hết năm 2018 đạt 68,34 triệu đồng/năm; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của tỉnh tăng 1 bậc so năm 2017, xếp hạng 3/63 tỉnh, thành cả nước, đứng đầu nhóm Tốt. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng lên rõ nét. 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh nhận định, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt NQ ngay trong năm đầu nhiệm kỳ; sự quan tâm, đồng thuận của người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng với cấp ủy, chính quyền góp phần cho việc thực hiện NQ đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó nổi bật là việc huy động các nguồn lực để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về KT-XH, 2 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm và công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển khá toàn diện trên tất cả lĩnh vực. 

Xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương trong tỉnh có sự thay đổi rõ nét (Trong ảnh: Đường quê Châu Thành được bêtông hóa, trồng hoa và lắp đèn chiếu sáng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm) 

Xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương trong tỉnh có sự thay đổi rõ nét (Trong ảnh: Đường quê Châu Thành được bêtông hóa, trồng hoa và lắp đèn chiếu sáng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm)

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Tỉnh ủy chỉ đạo tiếp tục thực hiện quyết liệt để 21 chỉ tiêu của NQ Đại hội đạt mức tốt nhất, nhất là phấn đấu vượt kế hoạch đối với chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP và tỷ lệ huy động ngân sách trên GRDP. Theo đó, tỉnh tiếp tục phát huy đoàn kết nội bộ và đồng thuận xã hội; quan tâm rà soát, giải quyết căn cơ, hiệu quả những hạn chế trước đây; duy trì, giữ vững, nâng cao chất lượng tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản; đẩy nhanh tiến độ Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; quan tâm đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng đồng bộ phát triển công nghiệp, nhất là giao thông, điện, nước gắn với Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng đất đai, xây dựng trái phép. Tích cực kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh. Tạo chuyển biến tích cực trên lĩnh vực văn hóa - xã hội. Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp giữ vững, ổn định quốc phòng - an ninh, nội chính. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với NQ Trung ương 4 (khóa XII), các quy định nêu gương...

Theo Báo Long An Online

02/05/2019 7:20 SAĐã ban hành
Giá điện tăng: Ngăn ngừa thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trườngGiá điện tăng: Ngăn ngừa thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường
Về việc tăng giá điện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu ngăn ngừa thông tin thất thiệt khiến người tiêu dùng hoang mang, gây bất ổn thị trường...

​Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa có ý kiến về đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện ngày 20/3/2019 đến sản xuất và đời sống nhân dân theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá; chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí để có thông tin chính thức, ổn định tâm lý người dân, doanh nghiệp, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh xã hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để tiếp tục tổ chức triển khai tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá nhất là các mặt hàng có tính chất nhạy cảm đến người dân; thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa, hạn chế những thông tin thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá./.

Trần Ngọc/VOV.VN

08/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với tổ chức Yokohama IDECPhó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với tổ chức Yokohama IDEC
Ngày 20/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được có buổi tiếp và làm việc với tổ chức Yokohama IDEC và doanh nghiệp đến từ thành phố Yokohama – Nhật Bản.

IMG_2791-tiep-yokohama.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Yokohama là một trong những thành phố công nghiệp quan trọng của Nhật Bản, tỉnh Long An đã từng tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại đây. Tổ chức Yokohama IDEC là tổ chức chuyên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư tại Nhật Bản và nước ngoài. Từ năm 2015 đến năm 2017, tổ chức này và các doanh nghiệp từ thành phố Yokohama đã đến thăm và làm việc với tỉnh Long An hàng năm để tìm hiểu về môi trường đầu tư của tỉnh dành cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt đối với doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhân dịp này, tổ chức Yokohama IDEC giới thiệu đi cùng đoàn có công ty GSL – BIO chuyên sản xuất, phát triển tổ hợp vi khuẩn lactobacillus BARU, cho phép tăng đáng kể năng suất cho vụ mùa, rau và trái cây, cải thiện môi trường đất, rất có ích cho ngành nông nghiệp. Công ty mong muốn được tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh và hợp tác kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp, đem sản phẩm công ty sản xuất và áp dụng tại tỉnh.   


Đoàn công tác tổ chức Yokohama IDEC

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được rất hoan nghênh công ty đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Đồng chí cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đã, đang và sẽ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, đồng chí mong muốn duy trì và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa tổ chức Yokohama IDEC với chính quyền tỉnh để duy trì làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Long An.

 TV

21/03/2018 8:00 SAĐã ban hành
Nông dân xã Long Thượng chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng caoNông dân xã Long Thượng chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Không chỉ tự bỏ kinh phí xây dựng lò đốt rác, nhiều nông dân (ND) xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An còn góp công sức, tiền bạc, hiến đất,... chung tay cùng địa phương xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao.

​Đầu năm 2016, Long Thượng đón nhận danh hiệu hiệu xã NTM. Từ đó đến nay, địa phương tiếp tục củng cố, nâng chất những tiêu chí (TC) đã đạt, khắc phục những TC còn hạn chế như giao thông nông thôn, cảnh quan môi trường,... và phát động nhân dân xây dựng xã NTM nâng cao. 

Trong 5 nhóm TC với 23 chỉ tiêu được UBND tỉnh ban hành vào ngày 17/5/2018 đối với xã NTM nâng cao, Hội ND xã tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện nhóm TC thứ 4 về cảnh quan môi trường. Đây được xem là nhóm TC khó đối với xã Long Thượng nói riêng cũng như các địa phương trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao. Trong đó, có 5 chỉ tiêu bao gồm tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt ≥80%; khu xử lý rác tập trung trên địa bàn xã (nếu có) phải được trồng nhiều lớp hàng rào cây xanh bao bọc xung quanh; tỷ lệ nhà dân có cổng, hàng rào ≥70%; tỷ lệ rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã được thu gom và xử lý theo đúng quy định phải ≥70%;...

Ngôi nhà với hàng rào bằng cây xanh của nông dân Long Thượng 

Ngôi nhà với hàng rào bằng cây xanh của nông dân Long Thượng

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Cho, ngụ ấp Long Thạnh và khá ngỡ ngàng với cổng rào của gia đình ông. Đó là một cổng rào làm bằng cây xanh, được chăm sóc, cắt tỉa rất đẹp mắt.Từ hàng rào đến khuôn viên xung quanh nhà đều trồng cây xanh mượt và không hề có rác. "Mấy căn nhà liền kề là của tôi và các con. Chúng tôi rất yêu thích cây xanh nên nghiên cứu, học hỏi và dành thời gian chăm sóc. Quả thật có tốn thời gian nhưng mình chú tâm, vì cảnh quan xanh, sạch, đẹp và khéo tay thì sẽ làm được. Hàng ngày, chúng tôi đều quan sát hàng rào để giữ vẻ xanh mát của nó" - ông Cho nói. 

Theo Hội ND xã, không chỉ làm hàng rào bằng cây xanh, ông Cho còn tự bỏ kinh phí để xây dựng lò đốt rác, góp phần giảm lượng rác thải trên địa bàn xã.

Một ND khác cũng tích cực hưởng ứng các chương trình do địa phương phát động, nhất là xây dựng NTM, đó là ông Đoàn Vĩnh Thoa - người dân ấp Tân Điền. Ông chia sẻ, nhờ thực hiện chương trình NTM mà địa phương khởi sắc.Trong đó, phải kể đến giao thông nông thôn.Trước đây, khi con đường Long Thới - Tân Điền chưa hoàn thành, người dân ở đây mỗi lần đến trung tâm xã hay các ấp lân cận đều đi bằng đường bờ ruộng nhỏ, rất khó khăn. Khi con đường được mở rộng, nâng cấp, rất nhiều hộ dân đồng tình. Họ yên tâm hơn mỗi khi tham gia giao thông hay vận chuyển hàng hóa. Từ suy nghĩ đó, gia đình ông sẵn lòng hiến gần 950m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Không những vậy, hàng năm, ông còn ủng hộ tiền để duy tu, sửa chữa đường, đóng góp kinh phí thực hiện mô hình ánh sáng nông thôn.

Chủ tịch Hội ND xã Long Thượng - Trần Văn Xuân cho biết, thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, Hội ND tích cực hưởng ứng, vận động gia đình hội viên, ND chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có xây dựng xã NTM nâng cao. Đến nay, Hội ND vận động người dân xây dựng 60 lò đốt rác. Ngoài ra, năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Hội ND xã vận động ND đóng góp trên 500 triệu đồng và khoảng 30 ngày công lao động để thực hiện các công trình tại địa phương. Những việc làm của hội góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường "Sáng, xanh, sạch, đẹp", đưa xã Long Thượng tiến tới đạt khu dân cư kiểu mẫu, chuẩn NTM nâng cao vào năm 2020./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệpQuy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp
Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/6/2019.

Nghị định này quy định về hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính; thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp.

Theo đó, hành vi vi phm hành chính được quy định như sau:

Vi phạm quy đnh v qun lý rng, s dng rng gồm: Lấn, chiếm rừng; Khai thác trái phép môi trường rừng và thực hiện các dịch vụ, kinh doanh trái phép trong rừng; Vi phạm quy định về chi trả dịch vụ môi trường rừng; Vi phạm quy định về quản lý rừng bền vững; Vi phạm quy định về hồ sơ, thủ tục khai thác lâm sản có nguồn gốc hợp pháp; Vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng rừng; Khai thác rừng trái pháp luật.

Vi phm quy đnh v phát trin rng, bo v rng gồm: Vi phạm quy định về kinh doanh giống cây lâm nghiệp chính; Vi phạm quy định về trồng rừng thay thế; Vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng; Vi phạm các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy rừng gây cháy rừng; Vi phạm quy định về phòng trừ sinh vật hại rừng; Phá hủy các công trình bảo vệ và phát triển rừng; Phá rừng trái pháp luật; Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng.

Vi phm quy đnh v qun lý lâm sn gồm: Vận chuyển lâm sản trái pháp luật; Tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật; Vi phạm quy định về quản lý hồ sơ lâm sản trong vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến lâm sản.

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, tổ chức, cá nhân phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật.

Hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả được quy định chi tiết tại Nghị định 35/2019/NĐ-CP​./.

                                                       Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

10/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
Chủ động xây dựng và thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019Chủ động xây dựng và thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1141/QĐ-UBND về Chương trình THTK, CLP năm 2019; trong Chương trình đã nêu rõ trách nhiệm của Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các Công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước trong việc chủ động ban hành và tổ chức thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của cơ quan, đơn vị, địa phương, công ty mình.

​Để thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 có hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước tập trung triển khai các nội dung sau:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty khẩn trương triển khai xây dựng, ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của cơ quan, đơn vị, công ty, địa phương mình theo quy định của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013; Nghị định số 84/2014/NĐ-CP ngày 08/9/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Thông tư số 188/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều Nghị định 84/2014/NĐ-CP.

Trong đó, nội dung chương trình phải đảm bảo bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm của sở, ngành, địa phương, công ty, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực; phù hợp với thực tiễn, phạm vi; đảm bảo bao quát hết các phạm vi, lĩnh vực được giao quản lý; phân công nhiệm vụ cụ thể trong tổ chức thực hiện, triển khai Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí đến từng cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, trong đó xác định rõ cơ quan, đơn vị đầu mối; bám sát các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí của UBND tỉnh. Theo đó, bảo đảm các chỉ tiêu tiết kiệm và yêu cầu chống lãng phí của ngành, lĩnh vực, địa phương không thấp hơn chỉ tiêu tiết kiệm chung trong Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019.

Sau khi ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty thực hiện phổ biến đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc và đăng tải công khai trên Cổng/trang thông tin của cơ quan, đơn vị, công ty, địa phương; đồng thời gửi về Sở Tài chính (Thanh tra Sở) chậm nhất 15 ngày kể từ ngày ban hành để theo dõi, tổng hợp vào báo cáo chung của tỉnh về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019.

Việc tổ chức triển khai Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty bảo đảm tiến độ, có chất lượng, nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị, tổ chức thuộc phạm vi, địa bàn quản lý. Thực hiện đánh giá kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí trong chi thường xuyên theo quy định tại Thông tư số 129/2017/TT-BTC ngày 04/12/2017 của Bộ Tài chính quy định tiêu chí đánh giá kết quả THTK, CLP trong chi thường xuyên; báo cáo kết quả thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của sở, ngành, đoàn thể, địa phương và công ty cần nêu rõ cụ thể kết quả thực hiện từng chỉ tiêu tiết kiệm, giải pháp đã đặt ra, có so sánh với kết quả thực hiện của năm trước và gửi Sở Tài chính (Thanh tra Sở) trước ngày 20/10/2019 để tổng hợp chung toàn tỉnh trình UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2019 và báo cáo Bộ Tài chính vào ngày 15/01/2020.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí của cơ quan, đơn vị mình, trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu tiết kiệm đã đề ra. Sở Tài chính sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc triển khai, thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2018 của UBND tỉnh và kiểm tra, thanh tra việc xây dựng, thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí tại một số cơ quan, đơn vị trong năm 2019 theo kế hoạch.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc khó khăn, các đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Tài chính để được hướng dẫn./.

TV

10/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Trưng bày Văn hóa Chăm diễn ra từ 26/4 - 6/2019 tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long AnTrưng bày Văn hóa Chăm diễn ra từ 26/4 - 6/2019 tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An
Người Chăm là một trong 54 dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Văn hóa Chăm kế thừa từ nền văn hóa Sa Huỳnh hơn 2 thiên niên kỷ với những đặc trưng riêng biệt và độc đáo. Cũng là những cư dân của nền văn minh lúa nước nhưng đời sống, sinh hoạt của người Chăm lại có nhiều điểm khác biệt so với người Kinh. Điều đó được thể hiện rõ thông qua các hiện vật, tư liệu trong đợt trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận tại Bảo tàng – Thư viện Long An diễn ra từ 26/4 - 6/2019.

Các vật dụng làm gốm truyền thống của người Chăm

Giám đốc Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An – Trương Văn Sang cho biết: "Chuyên đề văn hóa Chăm trưng bày lần này gồm nhiều hiện vật, tư liệu, hình ảnh sinh động phản ánh quá trình sinh sống, lao động, sản xuất của cộng đồng người Chăm Bình Thuận qua các thời kỳ lịch sử. Đây là nguồn tư liệu quý, cần thiết phục vụ nghiên cứu, học tập, cũng như tìm hiểu, tiếp cận văn hóa người Chăm." Không gian trưng bày lần này có nhiều hiện vật, hình ảnh về: Nghề truyền thống, đời sống văn hóa, lễ hội, trang phục,…của người Chăm.

Bước vào phòng trưng bày ta như lạc vào một thế giới khác với nhiều điều mới lạ. Tham quan khu vực nghề truyền thống, du khách được tận mắt nhìn thấy những hiện vật về nghề làm gốm và dệt. Người Chăm làm gốm từ 2 nguyên liệu chính là cát và đất sét, bàn xoay gốm của người Chăm cố định và nghệ nhân phải di chuyển xung quanh bàn xoay để tạo hình cho gốm. Ngoài ra, gốm của người Chăm còn được tạo màu bằng cách ngâm trong nước cây vỏ thị. Đến nay, nghề làm gốm của người Chăm vẫn còn được gìn giữ ở làng Bàu Trúc (Ninh Thuận) và Bình Đức (Bình Thuận).

 

Bàn xoay gốm là bàn cố định, nghệ nhân di chuyển xung quanh bàn xoay để tạo hình cho gốm

 

Cây vỏ thị được ngâm trong nước để lấy màu phủ lên gốm; vòng sắt, vòng tre, vòng duối dùng để cắt gọt tạo độ nhẵn bóng cho đồ vật; bàn đập giúp gia cố xương gốm thêm chắc và tạo hình gốm tròn đều

Để khách tham quan hiểu rõ hơn về đời sống của người Chăm, ngoài hiện vật còn có hình ảnh, sản phẩm của 2 nghề truyền thống được giới thiệu tại đây. Những chiếc bình gốm nhỏ, những mảnh vải nhiều màu sắc với hoa văn đặc trưng của người Chăm giúp ta hình dung cụ thể hơn về đời sống và văn hóa Chăm.

 

Một số sản phẩm vải dệt của người Chăm

Ngoài hệ thống đền tháp, thành quách, đền thờ, người Chăm còn để lại dấu ấn qua các loại hình di sản văn hóa phi vật thể. Đến tham quan triển lãm, người xem có cơ hội chiêm ngưỡng những hình ảnh về lễ hội, đời sống, trang phục, văn hóa,… của người Chăm.

Đợt trưng bày mở cửa phục vụ miễn phí trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7, chủ nhật). Sau đây là một số hình ảnh trong đợt trưng bày.

 

Bộ nhạc cụ của người Chăm

 

Trống Ghi năng

 

Lục lạc

 

Trang phục của người Chăm Bình Thuận

Theo Báo Long An Online

13/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hội đồng Đội với nhiều hoạt động chăm lo thiếu nhiHội đồng Đội với nhiều hoạt động chăm lo thiếu nhi
Toàn tỉnh Long An hiện có 356 liên đội, 4.100 chi đội với gần 140.000 đội viên. Với chủ đề "Thiếu nhi Long An học tập tốt, rèn luyện chăm", năm học 2018-2019, Hội đồng Đội (HĐĐ) các cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao công tác Đội và phong trào thanh, thiếu nhi.

Công tác tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi hiểu biết về lịch sử, truyền thống dân tộc luôn được các liên đội trường quan tâm, thực hiện

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Đây là một trong những việc làm ý nghĩa mà HĐĐ các cấp hưởng ứng phong trào Thiếu nhi Long An thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy về "Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt". Phó Chủ tịch HĐĐ tỉnh - Trần Quốc Quân chia sẻ: "Năm học 2018-2019, hầu hết thiếu nhi trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc nề nếp học đường, giữ gìn kỷ luật trong giờ học, trung thực trong thi cử, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học tập. Đặc biệt, ý thức về tinh thần tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đoàn kết, sẻ chia với bạn bè xung quanh được nâng lên rõ rệt thông qua phong trào kế hoạch nhỏ: Thu gom giấy vụn, chai nhựa, thu nhặt giấy vụn đổi tập, phân loại rác,...".

Thực hiện lời Bác Hồ dạy: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình", năm học 2018-2019, đội viên Trường THCS Nguyễn Trung Trực (xã Thanh Phú, huyện Bến Lức) tích cực tham gia có hiệu quả phong trào thu gom giấy vụn do Liên đội trường phát động. Giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Trung Trực - Trần Thị Huỳnh Trang cho biết, toàn trường có 1 liên đội, 51 chi đội với hơn 2.100 đội viên. Năm học 2018-2019, phong trào kế hoạch nhỏ thu gom giấy vụn được đội viên tham gia tích cực, quy đổi thành tiền được hơn 4 triệu đồng. Qua đó, hỗ trợ 9 suất học bổng, tặng 53 tấm áo mùa xuân, 63 phần quà cho đội viên thuộc hộ nghèo, khó khăn. 

Phạm Ngọc Quỳnh Giang - học sinh lớp 7A3, Trường THCS Nguyễn Trung Trực, bộc bạch: "Ở nhà, có vỏ lon, chai nước ngọt hay báo cũ, em đều để dành để đóng góp. Ngoài ra, em còn xin hàng xóm, góp nhặt các vỏ lon vương vãi ở những nơi công cộng. Khi trường phát động kế hoạch nhỏ thì em bán lấy tiền mang lên nộp. Em cảm thấy rất vui khi tham gia phong trào này vì góp phần sẻ chia khó khăn với các bạn học sinh nghèo".

Phong trào kế hoạch nhỏ cũng được HĐĐ thị xã Kiến Tường triển khai hiệu quả trong nhiều năm qua. Qua đó, không những tạo cho các em thói quen tiết kiệm từ những vật dụng tưởng chừng hết giá trị mà còn góp phần kết nối tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống. 

Chủ tịch HĐĐ thị xã Kiến Tường - Nguyễn Hoàng Minh Hiếu cho biết, từ phong trào kế hoạch nhỏ bằng giấy vụn, quy đổi thành 2.000 đồng/em/năm và vận động thêm nguồn kinh phí của mạnh thường quân, nhà hảo tâm, 4 năm qua, HĐĐ thị xã triển khai thành công mô hình Vòng xe yêu thương. Năm học 2018-2019, HĐĐ thị xã tặng 10 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, trị giá 1,5 triệu đồng/chiếc. Đây là món quà ý nghĩa, khích lệ, động viên học sinh nghèo tiếp tục vươn lên trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi.

 

Phong trào kế hoạch nhỏ - thu gom giấy vụn được đội viên trong tỉnh tích cực tham gia, góp phần nâng cao ý thức về tinh thần tiết kiệm, sẻ chia với bạn bè xung quanh

Nâng cao kỹ năng sống

Với mong muốn tạo môi trường tốt cho thanh, thiếu nhi trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống, HĐĐ các cấp, liên đội các trường chủ động phối hợp Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh của Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Học kỳ trong quân đội. Qua 5 năm thực hiện, hoạt động này thu hút sự tham gia của hơn 500 học viên là thanh, thiếu niên đến từ nhiều địa phương trong tỉnh. Dự kiến dịp hè năm 2019, trung tâm phối hợp tổ chức 3 lớp với 150 học viên là học sinh của các trường THCS, THPT tham gia. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, giúp các em rèn luyện cách sống tự lập, kỹ năng làm việc nhóm và bản lĩnh đối mặt với thử thách, tự tin trong mọi hoàn cảnh.

"Tham gia chương trình, học viên được huấn luyện về điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ; tháo lắp súng AK, CKC; làm quen với thao trường, các tư thế vận động trên chiến trường; rèn luyện 11 chế độ của chiến sĩ trong ngày; công tác nội vụ, vệ sinh; tăng gia sản xuất;... Đồng thời, các em còn được giáo dục truyền thống của dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống quân và dân Long An trung dũng kiên cường; tham gia một số hoạt động cộng đồng: Học đạo làm con, đạo làm người; hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao,..." - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi Long An - Võ Trần Tuấn Thanh chia sẻ.

"Sau 6 ngày "nhập vai" người lính, tuy vất vả nhưng em được trải nghiệm cuộc sống trong môi trường quân đội, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội" - Võ Đức Thiên - học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Bảy (huyện Cần Giuộc), bày tỏ.

 

Học kỳ trong quân đội được tổ chức vào dịp hè góp phần tạo sân chơi bổ ích, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng sống

Bên cạnh chương trình Học kỳ trong quân đội, thời gian qua, nhằm tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho thiếu nhi, HĐĐ các cấp, liên đội các trường còn tổ chức hiệu quả chương trình Giờ ra chơi trải nghiệm khoa học sáng tạo. Các nội dung trải nghiệm được tổ chức phong phú với nhiều hoạt động tập thể, tạo khí thế vui tươi sôi nổi: Đọc sách, múa dân vũ, xây dựng các không gian sáng tạo trong khuôn viên nhà trường, tìm hiểu, khám phá khoa học và thiên nhiên,... Qua đó, giúp các em đội viên, nhi đồng các liên đội được tham gia các hoạt động bổ ích, thiết thực, khơi dậy sức sáng tạo của trẻ.

Trần Thuận Phát - học sinh lớp 6/1, Trường THCS Nguyễn Hồng Sến (xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường), phấn khởi: "Em cảm thấy rất vui và thú vị vì giờ ra chơi lúc nào cũng được trải nghiệm, rèn luyện sức khỏe, thư giãn sau những giờ học căng thẳng".
Anh Trần Quốc Quân đánh giá, năm học 2018-2019, các phong trào, hoạt động Đội trong tỉnh được triển khai tích cực, sáng tạo và có chiều sâu; nội dung, hình thức có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi. Tuy nhiên, cũng phải nhìn thẳng vào thực tế hiện nay, hoạt động Đội của tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn về trang thiết bị lẫn phương thức hoạt động, nhất là ở các trường vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới. 

Thời gian tới, HĐĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Thiếu nhi Long An thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, Vì đàn em thân yêu và các phong trào trọng tâm trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Qua đó, từng bước thực hiện tốt phương châm "Ở đâu có thiếu nhi là ở đó có sự quan tâm chăm lo của tổ chức Đoàn" và quan điểm "Xây dựng Đoàn bắt đầu từ xây dựng Đội".

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thiếu niên, nhi đồng; tạo môi trường vui tươi, lành mạnh để các em đạt kết quả cao hơn trong học tập và rèn luyện. Vì vậy, HĐĐ các cấp, Liên đội các trường trên cơ sở tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị cần có những phương pháp tổ chức phù hợp trong các hoạt động, phải làm sao để hoạt động Đội trong nhà trường và trên địa bàn dân cư có sự phối kết hợp chặt chẽ. Qua đó, giúp thiếu nhi có nhiều sân chơi bổ ích, tạo động lực để các em phấn đấu trở thành "Con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ"./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao tiền xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sáchPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao tiền xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách
Ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa; Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Sửa có cuộc làm việc với huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng về việc xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.
​​

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa (thứ 2, trái qua), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Sửa (giữa) trao tiền xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

Tại đây, đoàn trao bảng tượng trưng 2 căn nhà tình nghĩa và số tiền 140 triệu đồng cho huyện Vĩnh Hưng và huyện Tân Hưng, mỗi huyện 70 triệu đồng, để xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Đây là số tiền do Anh hùng lực lượng vũ trang, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Sửa vận động các mạnh thường quân tài trợ, nhằm giúp các gia đình chính sách ổn định về nhà ở, thể hiện tinh thần đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với đất nước.

Hiện, huyện Vĩnh Hưng còn 4 hộ gia đình chính sách đang gặp khó khăn về nhà ở tại các xã Vĩnh Thuận, Hưng Điền A, Thái Trị và Tuyên Bình Tây. Tất cả các hộ đều là những người từng tham gia hoạt động kháng chiến hoặc thờ cúng liệt sĩ, thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Số tiền trong đợt trao tặng này huyện sẽ xét và xây nhà tình nghĩa cho 1 gia đình khó khăn nhất trong số 4 hộ gia đình chính sách trên./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinhTuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh
Sáng 14/5, Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Công an tỉnh Long An phối hợp Trường THCS-THPT Hà Long, phường 3, TP.Tân An tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy cho gần 200 học sinh, giáo viên nhà trường.

 

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tuyên truyền phòng, chống ma túy cho các em học sinh Trường THCS-THPT Hà Long

Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên thông tin về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn những kiến thức cơ bản về phân biệt các loại ma túy phổ biến hiện nay, biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy, các thủ đoạn của tội phạm ma túy, công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng,…

Đặc biệt, thông qua các câu chuyện kể từ thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm ma túy giúp các em học sinh thấy được hậu quả và tác hại của ma túy đối với bản thân người nghiện, gia đình, xã hội, hiểm họa và tác hại của việc sử dụng ma túy đối với sức khỏe, tinh thần, nhân cách con người.

Qua sử dụng các hình ảnh minh họa và các hoạt động giao lưu tập thể, buổi tuyên truyền diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút sự quan tâm, lắng nghe của học sinh và giáo viên nhà trường. Từ đó, giúp các em học sinh nâng cao ý thức phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần giảm tệ nạn ma túy trong học đường, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh.

 

Thông qua các câu chuyện kể từ thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm ma túy giúp các em học sinh thấy được hậu quả và tác hại của ma túy

Đại úy Phạm Tấn Huỳnh Còn – Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết: "Thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh, qua đó, khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân"./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án trên địa bàn huyện Cần GiuộcTập trung đẩy nhanh tiến độ dự án trên địa bàn huyện Cần Giuộc
Ngày 09/5, Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh Long An do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang làm Trưởng đoàn tiếp tục có cuộc khảo sát, kiểm tra một số dự án (DA) đầu tư trên địa bàn huyện Cần Giuộc.

​Theo thông tin từ UBND huyện Cần Giuộc, đến cuối tháng 04/2019, trên địa bàn huyện được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 105 DA khu, cụm công nghiệp, đô thị, dân cư, tái định cư, nghĩa trang,… (không tính các DA nhỏ, lẻ) với tổng diện tích gần 6.600ha. Trong đó, có 7 khu công nghiệp (diện tích hơn 1.900ha); 10 cụm công nghiệp (diện tích gần 500ha); 85 DA dân cư, tái định cư, thương mại và 3 DA nghĩa trang.

 

Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh khảo sát, kiểm tra thực tế dự án tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc

Huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ hơn 50 DA, chi trả cho hơn 7.500 hộ dân với số tiền trên 3.700 tỉ đồng, giải phóng mặt bằng 1.768ha đất, bàn giao cho chủ đầu tư để thực hiện DA.

Tuy nhiên, DA trên địa bàn huyện khá nhiều, công tác giải phóng mặt bằng còn gặp một số khó khăn, nhiều chủ đầu tư chưa tập trung nguồn lực để thực hiện DA dẫn đến tình trạng chậm, kéo dài, gây bức xúc dư luận.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với địa phương để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn liên quan để đẩy nhanh tiến độ DA, đồng thời có giải pháp kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư trong việc làm DA.  Bên cạnh đó, ông yêu cầu các chủ đầu tư cần tập trung nguồn lực, nhanh chóng thực hiện DA. 

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang nhấn mạnh, sắp tới khi làm việc với sở, ngành và UBND tỉnh, HĐND tỉnh sẽ đề nghị rà soát toàn bộ lại các DA trên địa bàn, kiểm tra về tiến độ và có giải pháp tháo gỡ cụ thể đối với từng DA chậm, kéo dài để sớm đưa DA vào hoạt động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngoài ra, một số thắc mắc được các đại biểu trong đoàn giải đáp, làm rõ./.

Theo Báo Long An Online

10/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hà Nội T&T hướng đến chiến thắng trước Nay Pyi TawHà Nội T&T hướng đến chiến thắng trước Nay Pyi Taw

<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Chiều 14/05, trên sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội T&amp;T sẽ tiếp CLB <span style="color:black"><a href="http://www.tinthethao.com.vn/news/tag/Nay+Pyi+Taw" target="_blank"><span style="color:black;text-decoration:none;text-underline:none">Nay Pyi Taw</span></a> </span>(Myanmar) trong khuôn khố vòng loại trực tiếp giải bóng đá AFC Cup 2014 và hôm nay, HLV trưởng hai đội bóng đã có cuộc trao đổi thông tin với các phóng viên thể thao.<br>
<br>
</span>

Hà Nội T&T (áo trắng) quyết tiến sâu ở giải AFC Cup năm nay

(Ảnh: Minh Hoàng)

Kết thúc vòng bảng Hà Nội T&T đứng thứ nhất bảng F sau 5 trận thắng 1 trận thua, còn Nay Pyi Taw đứng thứ nhì bảng H với 2 trận thắng, 2 trận hòa và 2 trận thua. Hiện tại, ở giải quốc nội, đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Myo Hlaing Win cũng đứng thứ 2 sau 8 vòng đấu, kém đội đầu bảng đúng 1 điểm.

Phát biểu trước trận đấu chiều mai, HLV Myo Hlaing Win đánh giá cao khả năng của đội bóng Việt Nam nhưng cũng tự tin cho biết, ông đã tìm hiểu về Hà Nội T&T và các cầu thủ đều quyết tâm giành chiến thắng dù phải thi đấu trên sân khách.


Trong khi đó, HLV Phan Thanh Hùng nhận xét về đối thủ trong trận đấu chiều mai: “Bước vào vòng đấu này, các đội đều thể hiện được khả năng chuyên môn của mình. Bóng đá Myanmar thi đấu thiên về mặt thể lực. Nhưng đặc biệt họ có những cầu thủ ngoại chơi tốt, 1 cầu thủ châu Á và 3 cầu thủ châu Âu, đều ở các tuyến tiền đạo, tiền vệ và trung vệ. Họ tập trung chơi phòng ngự phản công. Trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội T&T có lợi thế sân nhà và ở trận đấu ngày mai, chúng tôi sẽ tận dụng tối đa lợi thế này.”

Tham dự cùng lúc ba giải đấu nên từ đầu giải, đội bóng thủ đô ít khi có được đầy đủ đội hình mạnh nhất. Ở trận tiếp đón Nay Pyi Taw trên sân nhà, Hà Nội T&T có sự trở lại của Gonzalo, cầu thủ đóng vai trò rất quan trọng trên hàng công, nhưng vẫn vắng mặt tiền vệ Văn Hiếu chưa kịp bình phục chấn thương dài ngày.

Mục tiêu được đặt ra với đội bóng là giành chiến thắng ngay trong thời gian thi đấu chính thức và ông Phan Thanh Hùng cũng tự tin về khả năng lọt sâu vào giải của Hà Nội T&T: “Mùa năm nay, Hà Nội T&T quyết tâm giành thành tích ở cả ba giải đấu là AFC Cup, Cúp quốc gia và V.League. Nếu bảo toàn được lực lượng thì đó là mục tiêu khả thi của đội bóng. Với sự ổn định thì lọt sâu vào giải là khả năng thực tế mà Hà Nội T&T đang có. Thời gian qua, đội bóng đều có sự chuẩn bị tốt cho mỗi trận đấu và điều chúng tôi lo ngại nhất là việc các cầu thủ gặp chấn thương.”

Do thời tiết nắng nóng ở thủ đô Hà Nội những ngày này nên trận đấu giữa Hà Nội T&T và Nay Pyi Taw sẽ khởi tranh vào lúc 18h30.

Theo thethao.com.vn

14/05/2014 12:00 SAĐã ban hành
Cụm Công nghiệp nhựa Đức Hòa khó khăn trong thu gom, xử lý nước thảiCụm Công nghiệp nhựa Đức Hòa khó khăn trong thu gom, xử lý nước thải
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Dương Văn Hoàng Hoanh, đại diện Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có cuộc làm việc với Công ty TNHH Nhà nhựa Việt Nam, chủ đầu tư Cụm công nghiệp (CCN) nhựa Đức Hòa.

Hệ thống xử lý nước thải CCN nhựa Đức Hòa được đầu tư xây dựng nhưng không thể hoạt động

Tại cuộc làm việc, đoàn đi thực tế kiểm tra hệ thống hạ tầng gồm đường giao thông, khu xử lý nước thải và bàn giải pháp đưa khu xử lý nước thải đi vào hoạt động.

Giám đốc Công ty TNHH Nhà nhựa Việt Nam, Trưởng ban Quản lý CCN nhựa Đức Hòa - Lê Văn Hiền thông tin, CCN đã lấp đầy 100% diện tích, có 17 doanh nghiệp (DN) đi vào hoạt động, hiện nhiều DN đang xây dựng nhà máy cũng như mở rộng hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, chỉ có 5/17 DN đồng ý kết nối hệ thống xử lý nước thải với khu xử lý nước thải tập trung mặc dù hệ thống đường ống thu gom nước thải được lấp đặt đầy đủ đến từng DN. Chính việc có không ít DN không kết nối nước thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung, khu xử lý nước thải không đủ lưu lượng nước để đi vào hoạt động. DN đối tác không thể vận hành hệ thống xử lý nước thải, hủy hợp đồng.

Ông Lê Văn Hiền cho biết thêm, ban đầu, khu xử lý nước thải quy hoạch 144m2, điều chỉnh lần 2 là 700m2 và điều chỉnh lần 3 cho đến nay là 4.500 m2. Hiện, nhà máy nước thải đã xây dựng xong, kể cả công trình phụ trên diện tích 2.000 m2. Phần diện tích không sử dụng quá lớn và đề nghị được điều chỉnh diện tích đất khu xử lý nước thải là 2.100 m2, phần diện tích còn lại là 2.400 m2 được sử dụng làm đất công nghiệp.

Cũng theo ông Lê Văn Hiền, trước thực tế hệ thống xử lý nước thải không thể hoạt động do thiếu thiết bị, kinh phí, có DN trong CCN muốn cùng Ban Quản lý thực hiện góp kinh phí tu bổ, vận hành hệ thống xử lý nước thải, bảo vệ môi trường sản xuất và khu vực xung quanh CCN.

Qua đi kiểm tra thực tế, đoàn công tác nhận định, có nhiều tuyến đường giao thông xuống cấp ảnh hưởng đến hoạt động của DN trong CCN. Đồng thời, khu xử lý nước thải không hoạt động về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường.

Để tạo điều kiện cho hệ thống xử lý nước thải đi vào hoạt động, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Dương Văn Hoàng Hoanh cho biết sẽ phối hợp Ban Quản lý CCN, Sở Tài nguyên và Môi trường mời tất cả DN đang hoạt động trong CCN ký cam kết đấu nối hệ thống thu gom với khu xử lý nước thải. Nếu DN không thực hiện, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Vấn đề cấp bách hiện nay, Ban Quản lý CCN cần chuẩn bị nguồn kinh phí để có thể vận hành khu xử lý nước thải.

Ngoài ra, ông Dương Văn Hoàng Hoanh còn yêu cầu  Ban Quản lý CCN cần tu bổ các tuyến giao thông trong CCN; xác định rõ đơn vị và thành viên điều hành, quản lý. Đối với các kiến nghị về quy hoạch, Ban Quản lý cần có văn bản cụ thể gửi về Sở Công Thương. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương sẽ trình UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa trao nhà tình nghĩa tại Tân ThạnhPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa trao nhà tình nghĩa tại Tân Thạnh
Ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa; Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Thị Sửa dự Lễ trao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh.

Lễ trao nhà tình nghĩa cho hộ ông Dương Minh Chiến

Căn nhà được trao cho hộ ông Dương Minh Chiến (SN 1955), ngụ ấp Giồng Dung, xã Hậu Thạnh Tây. Ông là em trai, đảm nhận thờ cúng liệt sĩ Dương Văn Chiêu và liệt sĩ Dương Thị Cẩm Hồng.

Căn nhà được xây dựng với diện tích sử dụng trên 65m2. Tổng kinh phí là 110 triệu đồng, trong đó, bà Trần Thị Sửa hỗ trợ 70 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp. 

Dịp này, lãnh đạo tỉnh, nhà tài trợ, chính quyền địa phương chúc mừng và tặng nhiều phần quà ý nghĩa phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Căn nhà khang trang, kiên cố sẽ là động lực để gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Hành trình “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc” thành công tốt đẹpHành trình “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc” thành công tốt đẹp
Chuyến tàu KN 290 đã thả neo tại bãi trước TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kết thúc thành công chuyến công tác của Đoàn công tác số 10 thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

​Sau gần 10 ngày của Hành trình "Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc" đi thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, chiều 13/5, chuyến tàu Kiểm ngư 290 chở đoàn cán bộ tỉnh Long An cùng các đại biểu thuộc các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Kon Tum, Bình Dương, Lâm Đồng và một số cơ quan Trung ương, các doanh nghiệp đã thả neo tại bãi trước TP. Vũng Tàu, kết thúc thành công chuyến thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

 

Ngày 08/5, đoàn đến thăm đảo Len Đao

Tham gia chuyến công tác của Đoàn công tác số 10, đoàn đại biểu tỉnh Long An có 20 thành viên do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được làm trưởng đoàn cùng 12 thành viên đoàn văn nghệ xung kích thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An tham gia chuyến công tác.

Trước khi lên đường thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đoàn công tác số 10 làm lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm đoàn tàu không số anh hùng tại Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải Quân.

8 giờ sáng 06/5, tàu Kiểm ngư 290 đưa đoàn công tác rời quân cảng thẳng hướng Trường Sa mang hơi ấm từ đất liền ra với biển đảo của Tổ quốc.

 

Tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đang đóng quân tại đảo Len Đao

Sau 2 ngày trên biển, vượt qua hàng trăm hải lý, ngày 08/5, đoàn đại biểu tỉnh Long An cùng các thành viên trong đoàn đã đặt chân lên đảo Len Đao và đảo Sinh Tồn Đông thuộc cụm đảo Sinh Tồn, Quần đảo Trường Sa.

Từ ngày 08/5 đến ngày 11/5, các thành viên trong đoàn lần lượt đến thăm, động viên các chiến sĩ đang đóng quân tại các đảo Núi Le B, Tiên Nữ, Thuyền Chài B, An Bang, Đá Lát.

 

Chiều 08/5, đoàn đến thăm đảo Sinh Tồn Đông

Tại các nơi đến, đoàn đã thăm hỏi, động viên quân và dân đang sinh sống tại các đảo, điểm đảo cùng một số tàu trực, tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ giữa đoàn và cán bộ, chiến sĩ trên các đảo và Nhà giàn DK1. Đồng thời tổ chức tặng quà cho quân và dân tại các đảo, điểm đảo và Nhà giàn DK1, qua đó tạo niềm tin sắt son giữa đất liền và biển đảo.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được và các thành viên trong đoàn tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Đông

Thiếu tá Nguyễn Văn Trung, Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn Đông cho biết: "Mỗi lần đón tiếp các đoàn ra thăm và kiểm tra đảo, cán bộ, chiến sĩ đều cảm thấy vui mừng, phấn khởi, thấy được hơi ấm từ đất liền ra với đảo xa.

Qua đó, thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhân dân từ đất liền đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đảo, để từ đó mỗi cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác và đây cũng là niềm động viên to lớn để cán bộ, chiến sĩ vượt qua những khó khăn thử thách giữa biển khơi hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ".

 

Sáng 09/5, tàu KN 290 đưa đoàn đến thăm đảo Tiên Nữ - đảo cực đông của Tổ quốc

 

Tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ

Chiều 11/5, tàu cập cảng trên đảo Trường Sa để thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, sinh sống trên đảo Trường Sa.

Tại đảo Trường Sa, các thành viên trong đoàn đại biểu tỉnh Long An cùng đoàn công tác đã dự lễ chào cờ Tổ quốc, thắp hương tại tượng đài Liệt sĩ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, thăm chùa Trường Sa, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa và thăm các hộ dân trên đảo cũng như giao lưu văn hóa, văn nghệ cùng cán bộ chiến sĩ, nhân dân đảo Trường Sa.

 

Chiều 09/5, đoàn thăm đảo Núi Le B

 

Tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đảo Núi Le B

Đến chiều ngày 12/5, đoàn đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1/15 Phúc Nguyên thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc để kết thúc hành trình "Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc".

 

Sáng ngày 10/5 đoàn đến thăm đảo Thuyền Chài B

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi sổ lưu niệm tại đảo Thuyền Chài B

Chia sẻ với phóng viên sau chuyến công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được cho biết: "Tận mắt chứng kiến được nỗi vất vả, khổ cực của các chiến sĩ hải quân, trong môi trường khắc nghiệt của thời tiết, nắng, gió, bão tố, phong ba, điều kiện sinh hoạt còn có nhiều khó khăn so với đất liền nhưng các chiến sĩ vẫn kiên cường bám biển, bám đảo, giữ gìn biển đảo quê hương.

 

Chiều 10/5, đoàn đến thăm đảo An Bang

 

Vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sóng to, gió lớn, chỉ một số ít đại biểu được ra thăm đảo

 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An – Hoàng Đình Cán tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo An Bang

Trong chuyến đi này, điều mà tôi cũng như các thành viên trong đoàn nhận ra được sở dĩ tại sao các chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ, hải quân có được tinh thần quả cảm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc chính là nhờ lòng yêu nước nồng nàn, niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

 

Sáng 11/5, đoàn đến thăm cán bộ chiến sĩ đảo Đá Lát

 

Đoàn công tác động viên cán bộ, chiến sĩ tại đảo Đá Lát

Sau chuyến đi này, tin chắc rằng mỗi thành viên trong đoàn sẽ có những thu hoạch cho riêng mình về ý nghĩa, vai trò thiêng liêng của biển đảo đối với Tổ quốc và những hy sinh thầm lặng của các lực lượng đang công tác tại các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

 

Chiều 11/5, tàu KN 290 cập cảng Trường Sa, đảo Trường Sa

 

Đoàn tham gia lễ chào cờ trên đảo Trường Sa

 

Dự lễ viếng tại Tượng đài Liệt sĩ trên đảo Trường Sa

 

Các thành viên trong đoàn chụp hình lưu niệm tại cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa

 

Phó Tư lệnh Quân chủng Hải Quân – Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng bế em nhỏ tại đảo Trường Sa

Đồng thời, qua chuyến đi, tỉnh cũng sẽ có những chỉ đạo cụ thể trong công tác tuyên truyền về biển đảo một cách thực tế, thiết thực, hiệu quả hơn. Các chiến sĩ hãy an lòng, an tâm bảo vệ vững chắc biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả chúng tôi sẽ là hậu phương vững chắc về cả tinh thần và vật chất trong điều kiện cho phép, tất cả vì Trường Sa thân yêu".

 

Nhà giàn DK1/15 Phúc Nguyên tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

 

Đoàn công tác tỉnh Long An tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ tại Nhà giàn DK1/15 Phúc Nguyên

Theo Trưởng đoàn công tác số 10 – Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải Quân, đến giờ phút này, có thể nói rằng, chuyến công tác của Đoàn công tác số 10 thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 thành công tốt đẹp, an toàn tuyệt đối.

 

Chuyến công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp

"Trong chuyến đi, các thành viên trong đoàn được trải nghiệm hiểu rõ hơn về cuộc sống, sinh hoạt, hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Tôi mong rằng, sau chuyến công tác, các thành viên trong đoàn sẽ trở thành những chiến sĩ tuyên truyền cho các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương cũng như các tầng lớp nhân dân hiểu thêm, hiểu rõ và hiểu đúng về biển, đảo của Tổ quốc cũng như có trách nhiệm, nghĩa vụ hơn và luôn xác định rõ vai trò của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh và tươi đẹp hơn", Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải Quân cho biết./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Đoàn Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn QuốcTổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Đoàn Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc
Chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc là cơ hội để trao đổi tiếp xúc, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc Lee Hae-chan cùng các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Chiều 26/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ngài Lee Hae-chan, Chủ tịch Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc sang thăm Việt Nam.

Ngài Lee Hae-chan chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Đảng và Nhà nước Việt Nam dành cho Đoàn; bày tỏ ấn tượng trước sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của Việt Nam; thông báo một số nét về tình hình kinh tế-xã hội Hàn Quốc gần đây và chủ trương, quan điểm của Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc về chính sách đối ngoại và phát triển đất nước; mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc với Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần đưa quan hệ hai nước và nhân dân hai nước Hàn Quốc-Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Chủ tịch Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc dẫn đầu Đoàn đại biểu của Đảng sang thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Chủ tịch Đảng Lee Hae-chan và Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc là cơ hội để lãnh đạo hai đảng trao đổi tiếp xúc, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc hai đảng ký kết Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác; đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm hiện thực hóa Bản Ghi nhớ, góp phần thiết thực tạo dựng cơ sở quan trọng để củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc Lee Hae-chan. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Ngài Chủ tịch Lee Hae-chan và Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ hai nước Việt-Hàn hiện đang phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam, là nước đứng thứ 2 về cung cấp ODA cho Việt Nam và cũng là nước có số lượng khách du lịch lớn thứ 2 đến Việt Nam, là đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam; đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Lee Hae-chan nhấn mạnh sẽ nỗ lực cùng lãnh đạo hai đảng, hai nước tiếp tục quan tâm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam và đưa quan hệ song phương hướng tới tầm cao mới; mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo cùng thể hiện quyết tâm đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 100 tỉ USD vào năm 2020.

Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Đảng ta do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm trưởng đoàn, đã tiến hành hội đàm với Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc do ngài Chủ tịch Lee Hae-chan làm trưởng đoàn.

Trong bầu không khí hữu nghị, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi đảng, mỗi nước.

Chủ tịch Lee Hae-chan bày tỏ ngưỡng mộ đối với đất nước, con người Việt Nam; sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; chúc Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong phát triển đất nước giàu mạnh, phồn vinh.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã đi sâu trao đổi ý kiến về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai đảng, hai nước trong thời gian tới; cùng chia sẻ thông tin, quan điểm về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Sau buổi hội đàm, ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và Ngài Kim Kiêng Hiếc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc đã tiến hành ký kết Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc./.

Theo TTXVN

26/03/2019 7:00 CHĐã ban hành
Cần tập trung đẩy nhanh tiến độ dự ánCần tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án
Sau khi kiểm tra, khảo sát một số dự án (DA) trên địa bàn huyện Thủ Thừa và Cần Giuộc, HĐND tỉnh Long An yêu cầu cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa DA vào hoạt động, phục vụ phát triển KT-XH địa phương. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần có kế hoạch, giải pháp chấn chỉnh, thu hồi DA theo đúng quy định, tránh tình trạng “treo” quá lâu, ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư, gây lãng phí tài nguyên đất đai cũng như bức xúc trong dư luận.

​Hàng ngàn hécta đất bị bỏ hoang

Thời gian qua, Long An có những chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư, tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư. Văn bản số 86/BC-UBND, ngày 25/4/2019 của UBND tỉnh báo cáo tình hình KT-XH và thu hút đầu tư trên địa bàn cho Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh tại cuộc tiếp xúc cử tri doanh nghiệp (ngày 26/4/2019) trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, khái quát cụ thể kết quả của việc thu hút đầu tư, hoạt động của các DA. Theo đó, khó khăn lớn nhất hiện nay Long An gặp phải là diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê lại còn rất ít nên việc thu hút nhà đầu tư thứ cấp, nhất là quy mô lớn còn hạn chế.

HĐND tỉnh khảo sát, kiểm tra một số dự án trên địa bàn huyện Thủ Thừa và Cần Giuộc (Ảnh chụp khảo sát dự án tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc) 

HĐND tỉnh khảo sát, kiểm tra một số dự án trên địa bàn huyện Thủ Thừa và Cần Giuộc (Ảnh chụp khảo sát dự án tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc)

Thế nhưng, trên địa bàn huyện Thủ Thừa, DA Khu công nghiệp (KCN), Khu đô thị Việt Phát (xã Tân Lập) do Công ty (Cty) Cổ phần Đầu tư Tân Thành Long An làm chủ đầu tư có diện tích gần 2.000ha bị bỏ hoang hơn chục năm nay. Đáng nói, DA này không vướng giải phóng mặt bằng, đất được bàn giao cho chủ đầu tư từ lâu nhưng "treo" từ năm này qua năm khác, gây lãng phí tài nguyên đất đai cũng như gây bức xúc dư luận. Khi có thông tin, đoàn của tỉnh tiến hành kiểm tra, giám sát, nhà đầu tư triển khai để đối phó. 

DA KCN Việt Phát được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2006 với diện tích 300ha. Năm 2013, Thủ tướng tiếp tục bổ sung quy hoạch, phê duyệt quy mô hơn 1.200ha. Bên cạnh đó, khu đô thị được UBND tỉnh phê duyệt năm 2012 với diện tích hơn 600ha. Tổng diện tích đất cấp cho chủ đầu tư làm DA lên đến gần 2.000ha. Từ nhiều năm qua, toàn khu chỉ là đất bị bỏ hoang, nhà đầu tư mới chỉ hoàn thiện san lấp mặt bằng khoảng 290ha, hầu như hạ tầng kỹ thuật, giao thông chưa được đầu tư,...

Theo thông tin từ UBND xã Tân Lập, người dân rất mong muốn DA sớm hoạt động để tạo điều kiện phát triển KT-XH địa phương. Tuy nhiên, DA chậm triển khai, kéo dài hơn chục năm. Xã kiến nghị cấp trên cần có giải pháp đôn đốc chủ đầu tư, nhanh chóng thực hiện DA và giám sát chặt chẽ về tiến độ. Bên cạnh đó, Cty cần phối hợp, báo cáo tiến độ để địa phương nắm bắt, có thể trả lời với cử tri. 

Kế hoạch của tỉnh sẽ đưa KCN Việt Phát đi vào hoạt động năm 2019, tuy nhiên, theo đánh giá của UBND huyện Thủ Thừa, điều này rất khó bởi hiện nay, DA chỉ dừng ở mức san lấp mặt bằng với diện tích khiêm tốn, cả khu chỉ là bãi đất trống. UBND huyện Thủ Thừa kiến nghị tỉnh cần quyết liệt đôn đốc chủ đầu tư triển khai DA hoặc có giải pháp thu hồi, bàn giao cho chủ đầu tư mới có đầy đủ năng lực để làm, tránh lãng phí đất đai, ảnh hưởng môi trường đầu tư cũng như gây áp lực quản lý nhà nước của địa phương. 

Dự án Khu công nghiệp, Khu đô thị Việt Phát có diện tích gần 2.000ha đến nay vẫn là bãi đất trống 

Dự án Khu công nghiệp, Khu đô thị Việt Phát có diện tích gần 2.000ha đến nay vẫn là bãi đất trống

Một số chủ đầu tư năng lực yếu

Huyện Cần Giuộc được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 105 DA khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, tái định cư, dân cư - tái định cư -thương mại, dịch vụ và nghĩa trang (không tính các DA nhỏ, lẻ) với tổng diện tích 6.570ha. Đến nay, huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ hơn 50 DA, bàn giao 1.768ha đất cho chủ đầu tư. Thời gian qua, huyện gặp khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng do vướng mắc về cơ chế, chính sách, năng lực một số chủ đầu tư còn hạn chế,... dẫn đến tình trạng nhiều DA bị "treo", ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, gây áp lực trong công tác quản lý nhà nước của địa phương.

KCN Nam Tân Tập (xã Tân Tập) do Cty Cổ phần Đầu tư An Kiến Phát làm chủ đầu tư với diện tích gần 275ha được UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm đầu tư từ năm 2014. DA đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 năm 2009, hạ tầng kỹ thuật DA chưa được triển khai xây dựng. Qua nhiều lần đổi chủ đầu tư, đến nay DA vẫn "giậm chân tại chỗ". 

Tương tự, DA Khu đô thị mới Đông Nam Á Long An có chủ trương năm 2006, UBND tỉnh chấp thuận cho Cty TNHH Thương mại và Xây dựng A.C.M và VinaCapital Group liên doanh thực hiện với tổng diện tích 1.935ha tại 2 xã Tân Tập và Phước Vĩnh Đông. Giai đoạn 1 của DA có diện tích 415ha, gồm KCN (108ha), khu cảng (147ha), khu dân cư (hơn 72ha), khu nhà ở công nhân (9ha) và khu du lịch (gần 79ha). Huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vào tháng 9-2007 và sau đó tổ chức chi trả bồi thường được hơn 81ha. Hiện nay, DA vẫn chưa thể triển khai theo kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Anh Đức thông tin: "Hiện nay, một số DA trên địa bàn triển khai rất chậm. Nguyên nhân do giá đất biến động nên công tác giải phóng mặt bằng gặp khó, một số chính sách, quy định của pháp luật chưa phù hợp thực tế, năng lực của chủ đầu tư một số DA còn yếu,... Thời gian tới, huyện tiếp tục vận động thực hiện giải phóng mặt bằng, bàn giao đất làm DA. Bên cạnh đó, kiến nghị tỉnh cần rà soát, có kế hoạch đôn đốc chủ đầu tư, cam kết thực hiện theo lộ trình, thời gian hoàn thành cụ thể hoặc xem xét lại năng lực của một số chủ đầu tư, thu hồi, bàn giao cho chủ đầu tư khác có năng lực tiếp tục thực hiện DA".

Qua nhiều lần đổi chủ đầu tư, Khu công nghiệp Nam Tân Tập (huyện Cần Giuộc) vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để triển khai dự án 

Qua nhiều lần đổi chủ đầu tư, Khu công nghiệp Nam Tân Tập (huyện Cần Giuộc) vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để triển khai dự án

Tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án

Sau khi khảo sát, kiểm tra thực tế tiến độ một số DA trên địa bàn huyện Thủ Thừa và Cần Giuộc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang cho rằng, tình trạng DA chậm triển khai, kéo dài gây bức xúc dư luận, lãng phí đất đai thời gian qua tại 2 huyện là do sự phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương chưa chặt chẽ; vướng mặt bằng, công tác xử lý thiếu kiên quyết; năng lực của chủ đầu tư còn yếu, chậm triển khai DA; công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo (chủ yếu ở mức ghi nhận, báo cáo là chính, chưa kiên quyết xử lý đến nơi, đến chốn các DA "treo" theo quy định);... 

Ông đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường phối hợp, rà soát, chấn chỉnh những sai sót và giám sát chặt chẽ tiến độ DA triển khai trên địa bàn, có kế hoạch báo cáo UBND tỉnh thu hồi theo quy định nếu chủ đầu tư "treo" DA. Các chủ đầu tư phải nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng, tập trung đẩy nhanh tiến độ để DA sớm đi vào hoạt động. Công tác giải phóng mặt bằng cần sự phối hợp, tập trung để sớm bàn giao đất thực hiện DA theo kế hoạch. 

Ông nhấn mạnh, sắp tới, khi làm việc với sở, ngành và UBND tỉnh, HĐND tỉnh sẽ đề nghị kiểm tra lại việc thực thi các quy định của pháp luật đối với các sở, ngành liên quan trong việc để DA kéo dài. Đồng thời, HĐND tỉnh yêu cầu rà soát lại toàn bộ các DA trên địa bàn, tiến độ từng DA và có giải pháp cụ thể để đôn đốc, tháo gỡ, nhanh chóng triển khai theo kế hoạch; kiên quyết xử lý các DA chậm triển khai, gây bức xúc dư luận bằng việc thu hồi, bàn giao cho chủ đầu tư mới có đầy đủ năng lực thực hiện, sớm đưa vào hoạt động, phục vụ sự phát triển KT-XH của tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019
Ngày 08/5/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai phương án thi và phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ với các huyện, thị xã, thành phố.

QCHN 08-5-19.jpg

Quang cảnh hội ngh   

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 27/6/2019. Tỉnh Long An có 01 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An và trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh tổ chức. Toàn tỉnh thành lập 01 Hội đồng thi THPT quốc gia với 34 điểm thi đặt tại các trường THPT hoặc THCS trên địa bàn của 15 huyện, thị xã, thành phố. Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 13.392 thí sinh đăng ký dự thi (giảm 708 thí sinh so với năm 2018), trong đó có 13.032 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng, có 360 thí sinh dự thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông qua dự thảo Quyết định thành lập BCĐ thi cấp tỉnh; báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh và một số nét mới về kỳ thi THPT quốc gia năm nay; báo cáo về nhiệm vụ quyền hạn BCĐ thi cấp tỉnh và dự thảo phân công các thành viên;…

Phó CT PTH 08-5-19.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa- Trưởng BCĐ thi cấp tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa - Trưởng BCĐ thi cấp tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức tốt công tác ôn tập, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền Quy chế thi cho giáo viên, phụ huynh, học sinh nắm rõ đặc biệt là những điểm mới; tăng cường vận động mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa có điều kiện tham gia dự thi. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho kỳ thi như: tham gia bảo vệ các điểm thi; vận chuyển, bàn giao đề thi, bài thi; chăm sóc sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi; bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc, giao thông vận tải, nguồn điện, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm; phân công người trực trong các ngày tổ chức thi để kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh đột xuất;… để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt hiệu quả cao./.      

T.N

08/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạmMỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm
Thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có nhiều người dân nhập cư.Ngoài ra, trên địa bàn thị trấn còn có Đường tỉnh 824, Đường tỉnh 825 đi qua. Để giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự (ANTT), năm 2018, thị trấn thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm (PCTP).
Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn - Lê Thành Phong (thứ 3, phải qua) cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động người dân thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm 

Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn - Lê Thành Phong (thứ 3, phải qua) cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động người dân thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm

Mô hình phòng ngừa tội phạm hiệu quả
Theo Trung tá Nguyễn Văn Nhành - Phó Trưởng Công an thị trấn Đức Hòa, năm 2017, thị trấn xảy ra 9 vụ phạm pháp hình sự, trong đó, trộm, cắp tài sản chiếm tỷ lệ cao, chủ yếu xảy ra tại các khu nhà trọ công nhân. Đầu năm 2018, nhận thấy tình hình tội phạm nói chung và tội phạm trộm, cắp tài sản nói riêng ngày càng diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Công an thị trấn tham mưu Ban Chỉ huy Công an huyện, Đảng ủy, UBND thị trấn thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng PCTP nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động PCTP. 

Trên cơ sở đánh giá tình hình các vụ án phạm pháp hình sự và các vụ việc xảy ra, Ban Chỉ huy Công an thị trấn tham mưu Đảng ủy, UBND thị trấn chọn các tuyến đường: Đường tỉnh 824, Đường tỉnh 825, đường Võ Văn Ngân, đường lộ nhựa Xóm Kẻm và các hẻm phức tạp về ANTT để thực hiện mô hình. Sau một thời gian triển khai thực hiện, tình trạng trộm, cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng,... giảm rõ rệt. Qua hơn 6 tháng thực hiện mô hình, lực lượng công an kịp thời giúp người dân khi gặp nạn 10 vụ, làm rõ 7 vụ phạm pháp hình sự.

Trung tá Nguyễn Văn Nhành - Phó Trưởng Công an thị trấn Đức Hòa, cho biết: Từ khi thực hiện mô hình, lực lượng Công an thị trấn truy bắt được 2 đối tượng có hành vi trộm, cắp tài sản; bắt 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy; bắt, xử lý 37 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; kịp thời xử lý và làm rõ 16 vụ việc liên quan đến ANTT. Qua đó, tội phạm giảm 7/11 vụ so với cùng kỳ; các vụ việc vi phạm hành chính giảm 36/48 vụ; nguồn tin người dân báo cho lực lượng công an tăng 340/36 tin. Trong đó, có tin báo tội phạm; tin báo vụ việc vi phạm hành chính; tin báo về tệ nạn xã hội, các vụ đối tượng chuẩn bị gây rối đánh nhau, bạo lực gia đình, cấp cứu người bị nạn, va quẹt giao thông, đối tượng sử dụng ma túy, buôn bán vi phạm trật tự, an toàn giao thông;...

Nhân dân đồng tình ủng hộ

Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo PCTP, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn - Lê Thành Phong cho biết: Lúc đầu, thực hiện mô hình khó khăn về kinh phí, phương pháp tổ chức, cách thức thực hiện. Tuy nhiên, với quyết tâm phòng, ngừa tội phạm, khi triển khai được người dân nhiệt tình ủng hộ. Người dân tự đóng tiền làm bảng số nhà, trên mỗi số nhà có số điện thoại của Công an thị trấn và cảnh sát phụ trách khu vực.

Anh Nguyễn Tấn Lộc, ngụ đường Xóm Kẻm, khu phố 5, thị trấn Đức Hòa, chia sẻ: Khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động gắn biển số nhà kèm theo số điện thoại của công an ở trước cửa, tôi đồng ý ngay vì thấy được lợi ích của mô hình này. Qua đó giúp lực lượng công an giải quyết kịp thời, nhanh chóng những vụ, việc xảy ra.

Còn theo anh Nguyễn Văn Tân, ngụ đường Xóm Kẻm, từ khi gắn biển số nhà có số điện thoại của Công an thị trấn Đức Hòa và cảnh sát khu vực, tình hình ANTT ổn định hơn. Trước đây, khi có vụ việc gây rối, đánh nhau xảy ra, anh phải chạy xe đến trụ sở công an để báo, vì vậy khi lực lượng chức năng đến, nhiều vụ việc để lại hậu quả đáng tiếc. Từ khi có số điện thoại của công an gắn ở trước nhà, nhiều việc liên quan đến ANTT được giải quyết kịp thời.

Ông Lê Thành Phong còn cho biết thêm: Nhờ sự đồng tình ủng hộ của người dân nên hiện nay, việc gắn biển số nhà có số điện thoại của lực lượng công an gần như phủ kín trên địa bàn. Nhờ vậy, ý thức phòng ngừa tội phạm của người dân được nâng lên, góp phần không để phát sinh tình hình phức tạp về ANTT./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​