Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nội dung hoạt động của Mặt trận, đoàn thể phải bám sát nghị quyết của ĐảngNội dung hoạt động của Mặt trận, đoàn thể phải bám sát nghị quyết của Đảng
Sáng ngày 23/3/2017, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh. Đồng chí Đỗ Hữu Lâm- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị, tham dự có lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo Mặt trận, đoàn thể tỉnh.

mtdt.jpg 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm phát biểu kết luận hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá tình hình, tâm trạng đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, những vấn đề mà nhân dân đang quan tâm, dư luận xã hội bức xúc; đồng thời đánh giá kết quả hoạt động của Mặt trận đoàn thể trong quý I/2017. Trong những tháng đầu năm, tình hình thời tiết diễn bến thất thường, mưa trái mùa làm ảnh hưởng đến thu hoạch và năng suất lúa; giá cả một số mặt hàng nông sản như heo, gia cầm giảm mạnh; dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng luôn tiềm ẩn phức tạp đã gây lo lắng cho nông dân trong sản xuất và chăn nuôi. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng chưa được kiểm soát chặt chẽ; nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là việc nợ bảo hiểm xã hội của công nhân, các doanh nghiệp phá sản không chốt sổ lương và bảo hiểm cho công nhân nên đã gây khó khăn cho người lao động khi tìm việc làm mới; nợ lương, không điều chỉnh tăng lương theo quy định, chất lượng ăn trưa, ăn giữa ca không đảm bảo làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Tình trạng ô nhiễm môi trường, dịch vụ nhạc sống di động chưa được kiểm tra xử lý chặt chẽ, tình hình an ninh trật tự, tội phạm nghiêm trọng còn xảy ra gây tâm lý bất an. Những tồn đọng, vướng mắc kéo dài trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư làm cho tình hình triển khai các dự án gặp nhiều khó khăn. Tình trạng xuống cấp một số tuyến đường giao thông chưa được khắc phục kịp thời, ảnh hưởng dân sinh và hoạt động của doanh nghiệp. Qua phương tiện thông tin đại chúng cho thấy thời gian qua tình trạng tham nhũng, tiêu cực; cơ chế xin cho trong các cơ quan  nhà nước; sự yếu kém của hệ thống ngân hàng, công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp còn lỏng lẻo đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, làm thất thoát hàng ngàn tỉ đồng của nhà nước, đã làm mất lòng tin của nhân dân...

Về hoạt động của Mặt trận, đoàn thể trong thời gian quan đã chủ động nắm tình hình tư tưởng quần chúng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu vui tươi, an toàn, tiết kiệm, nhất là tổ chức các hoạt động chăm lo đến lợi ích của đoàn viên, hội viên, các gia đình chính sách, người nghèo và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang; phối hợp với các ngành, các cấp triển khai thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017; tham gia thực hiện "Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020".

​Kết luận hội nghị Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Mặt trận đoàn thể trong thời gian tới cần tập trung bám sát nghị quyết của Đảng, xem vai trò, trách nhiệm của tổ chức mình phải thực hiện công việc gì, nội dung gì để góp phần thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết, nhất là các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của đại hội Đảng các cấp; vận động nhân dân chấp hành chủ trương, pháp luật, tham gia bảo vệ môi trường. Về các chương trình, cuộc vận động của Mặt trận đoàn  thể cần có sự phối hợp trong triển khai thực hiện; đăng ký, đảm nhận các phần việc, các chương trình, dự án, đề án của nhà nước cần có sự tham gia của nhân dân để tổ chức thực hiện…/.

Thanh Hùng

24/03/2017 10:00 SAĐã ban hành
Cấp bách chống dịch tả heo châu PhiCấp bách chống dịch tả heo châu Phi
Hiện nay, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) lây lan rất nhanh. Trước tình hình dịch bệnh, ngành chức năng, các địa phương quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách để chống, dập dịch, hạn chế lây lan sang các địa phương khác.
Các địa phương tăng cường tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển heo và sản phẩm từ thịt heo ra, vào địa bàn

Các địa phương tăng cường tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển heo và sản phẩm từ thịt heo ra, vào địa bàn

Dịch bệnh lây lan nhanh

Nhằm chủ động phòng, chống DTHCP, thời gian qua, UBND tỉnh Long An ban hành hơn 50 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn liên quan để các địa phương chủ động thực hiện và thành lập trên 31 chốt kiểm dịch tạm thời, 15 đội kiểm soát lưu động trên địa bàn các huyện, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn xảy ra và lây lan rất nhanh. Sau khi huyện Đức Hòa xảy ra ổ dịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh tại xã Đức Hòa Thượng (ngày 16/6), đến nay, toàn tỉnh có trên 20 ổ dịch xảy ra tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và thị xã Kiến Tường.

Theo nhận định của ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản tỉnh, nguyên nhân xảy ra dịch và khó khăn nhất trong công tác chống dịch hiện nay là về nhân sự, lực lượng thú y viên cấp xã hầu như không có nên việc theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh cũng như thực hiện tiêm phòng gặp khó khăn; lượng heo sống ra, vào địa bàn tỉnh rất nhiều, khó kiểm soát, nhất là việc chấp hành quy định kiểm dịch xuất tỉnh, nhiều trường hợp xe mang biển số địa phương này nhưng giấy kiểm dịch của một địa phương khác; thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các tỉnh, thành phố với nhau trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, phần lớn người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đều chăn nuôi nhỏ, lẻ, ý thức phòng, chống dịch chưa cao. Theo số liệu của Cục Thống kê, đến ngày 01/4/2019, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh là 191.157 con (tăng 21.677 con so với cùng kỳ), trong đó, heo thịt 143.345 con, heo nái 20.938 con, heo đực giống 131 con. Hình thức chăn nuôi nhỏ, lẻ có gần 11.000 hộ, vùng chăn nuôi tập trung ở các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, Đức Hòa,... Hầu hết các ổ dịch xảy ra đều từ các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Nguyên nhân, một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức đầy đủ về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; hơn nữa, vì lợi ích kinh tế trước mắt nên mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, nghi mắc bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh ở phạm vi rộng; ý thức thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực xung quanh vùng chăn nuôi còn hạn chế,... Theo nhận định của ngành chức năng, Long An là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống sông ngòi chằng chịt, hệ thống giao thông có quốc lộ, đường tỉnh, đường mòn nên khả năng xảy ra dịch và nguy cơ lây nhiễm rộng rất cao.

Khi phát hiện heo nhiễm bệnh, địa phương tiêu hủy theo quy định 

Khi phát hiện heo nhiễm bệnh, địa phương tiêu hủy theo quy định

Tăng cường thực hiện các biện pháp chống dịch

Tại huyện Bến Lức, địa phương xuất hiện ổ dịch nhiều nhất tỉnh, Phó Chủ tịch UBND huyện - Lê Thành Út cho biết: "Trên địa bàn huyện xảy ra 11 ổ dịch tại 4 xã: Thanh Phú, Lương Bình, Phước Lợi và Long Hiệp. Tại các vùng bị dịch uy hiếp như các xã: Thạnh Lợi, Thạnh Hòa, Lương Hòa, An Thạnh, Tân Bửu, Mỹ Yên và thị trấn Bến Lức, huyện đề nghị địa phương tăng cường chỉ đạo công tác triển khai khống chế dịch bệnh trên heo. Trong đó, tập trung thông tin, tuyên truyền cho người dân về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để phòng bệnh; đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi tiêm phòng vắc-xin các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến trên heo như tai xanh, dịch tả heo cổ điển, lở mồm long móng,... Khi phát hiện đàn heo có biểu hiện bất thường, chết nhanh, chết nhiều,... chủ hộ chăn nuôi phải báo ngay cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương và thực hiện ngay các biện pháp chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành thú y. Tăng cường truyền thông 2 lần/ngày về những nội dung: Tuyệt đối không được sử dụng nước sông, ao, hồ trong chăn nuôi; không cho người lạ (thương lái, vận chuyển thức ăn,...) vào khu vực chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, lối đi xung quanh và dụng cụ chăn nuôi; tăng cường giám sát tại các điểm nguy cơ; củng cố lực lượng thú y cơ sở, thường xuyên cập nhật, theo dõi tổng đàn heo trên từng địa bàn. Đối với đàn heo nghi mắc DTHCP thuộc vùng dịch phải thực hiện test nhanh, nếu kết quả dương tính thì hủy toàn đàn. Các ca nghi mắc DTHCP thuộc vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm thì thực hiện test nhanh, nếu dương tính phải lấy mẫu và gửi mẫu".

 

Các địa phương tăng cường tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển heo và sản phẩm từ thịt heo ra, vào địa bàn

Tại các địa phương xảy ra dịch và chưa có dịch, tỉnh triển khai chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY, ngày 15/11/2018; Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 20/02/2019; Công điện khẩn số 1237/CĐ-BNN-TY, ngày 22/02/2019... Các vùng uy hiếp, vùng đệm các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh chủ động lập chốt kiểm dịch trên các tuyến đường giao thông ra, vào vùng dịch; tiến hành rà soát và nắm lại chính xác tổng đàn heo/từng hộ, thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp xã; tăng cường giám sát dịch bệnh trên địa bàn; thông báo đường dây nóng của địa phương trên các phương tiện truyền thông để tiếp nhận thông tin tình hình dịch bệnh.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, ngành cùng địa phương (nơi có dịch) tiêu hủy toàn bộ đàn heo nhiễm bệnh theo quy định (chôn). Đồng thời, ngành khuyến cáo địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh, kiểm dịch động vật nhằm phát hiện sớm, xử lý nhanh, triệt để, ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng; bố trí các hố sát trùng tại các tuyến đường ra, vào những địa phương có dịch. Thông tin trên các phương tiện truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp triển khai chống dịch. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Khi phát hiện đàn heo có biểu hiện bất thường, chết nhanh, chết nhiều,... chủ hộ chăn nuôi phải báo ngay cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương; phân công cán bộ phụ trách địa bàn giám sát công tác chống dịch; thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại tại các xã vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm. Tỉnh cấp thuốc sát trùng để tiêu độc, khử trùng tại vùng dịch (bán kính 3km tính từ tâm điểm ổ dịch) và phun 1 lần/ngày liên tục trong 1 tuần, sau đó 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo. Đối với vùng bị dịch uy hiếp, phun 1 lần/tuần trong 3 tuần liên tiếp.

 

Các con đường lây nhiễm dịch tả heo châu Phi thường gặp và cách phòng ngừa

Đối tượng được hỗ trợ thuốc sát trùng gồm hộ có đàn heo xảy ra dịch bệnh; các hộ chăn nuôi heo có tổng đàn từ 100 con trở xuống. Ngoài đối tượng được hỗ trợ hóa chất khử trùng miễn phí, các cơ sở chăn nuôi, trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ động vật tập trung tự chuẩn bị vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn".

"Tỉnh chuẩn bị vật tư phòng, chống dịch gồm: Mua 50 tấn vôi bột, 7 cây chích điện và 4 bộ kit test nhanh với DTHCP; đang thực hiện gói thầu mua sắm 7.792 lít thuốc sát trùng Benkocid thuộc Kế hoạch truyền thông, khử trùng, tiêu độc và phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2019 và mua thêm 12 tấn vôi bột. Ngoài ra, tỉnh lấy ý kiến các sở, ngành ban hành quy định tạm thời mức hỗ trợ thiệt hại khi buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể: Heo con dưới 28 ngày tuổi hỗ trợ 350.000 đồng/con; heo từ 28 ngày đến 60 ngày tuổi 750.000 đồng/con; heo nái, heo đực giống đang khai thác 4 triệu đồng/con; heo trên 60 ngày tuổi 36.000 đồng/kg" - bà Khanh thông tin./.

Theo Báo Long An Online

01/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết thi hành Luật xử lý vi phạm hành chínhHội nghị tổng kết thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính
Ngày 17/8/2017, tại hội trường lầu 2 UBND tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) trên địa bàn tỉnh Long An. Ông Trần Văn Cần –Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chủ trì hội nghị.

Luật XLVPHC có hiệu lực từ ngày 01/7/2013, để thực thi Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai đến các ngành, địa phương. Qua đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định pháp luật về XLVPHC đến cán bộ, công chức, mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

1.png

Quang cảnh Hội nghị tổng kết thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính

Qua 04 năm thực hiện Luật XLVPHC, số vụ việc vi phạm trên địa bàn tỉnh là 367.369 vụ, (đã bị xử phạt 349.500 vụ, chưa xử phạt 8.699 vụ); có 1.273 đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; 56 trường hợp khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, các Sở, ngành và UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra thi hành pháp luật về XLVPHC 2.045 cuộc kiểm tra ngành dọc; 217 cuộc kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, 354 cuộc kiểm tra UBND cấp huyện, 244 cuộc kiểm tra liên ngành cấp huyện và phối hợp thanh tra 63 cuộc. Toàn tỉnh đã tổ chức trên 19.000 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về XLVPHC, với nhiều hình thức phong phú phù hợp với từng đối tượng.

Nhận thức được tầm quan trọng cũng như kỹ năng, nghiệp vụ của người có thẩm quyền, nhiều ngành, nhiều cấp quan tâm bố trí cán bộ chuyên môn về XLVPHC, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác XLVPHC nhiều nơi được đảm bảo, làm giảm tỷ lệ khiếu nại. Tuy nhiên, công tác XLVPHC vẫn còn nhiều hạn chế khó khăn nhất định: phối hợp giữa các ngành, UBND cấp huyện, xã có lúc chưa tốt; xử phạt VPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản tại một số địa phương hiện nay còn gặp nhiều khó khăn; công tác bồi dưỡng, tập huấn kiến thức chưa thể đáp ứng hết nhu cầu thực tế….

Hội nghị nghe các báo cáo tham luận của Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Sở Công thương, Sở Xây dựng, Sở VHTT&DL, Cục thuế tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Đức Hòa, UBND huyện Bến Lức… Qua đó, đưa ra những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp trong việc triển khai thi hành Luật XLVPHC trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao thành tích triển khai Luật XLVPHC các ngành, các cấp đạt được. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Tư pháp phối hợp với các ngành, các cấp tiếp tục khắc phục khó khăn, hạn chế, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra thi hành phát luật XLVPHC, tập huấn bồi dưỡng kiến thức kỹ năng cho cán bộ chuyên môn về XLVPHC.​/.

N.H


18/08/2017 5:00 CHĐã ban hành
Kết nối những người đam mê đờn ca tài tửKết nối những người đam mê đờn ca tài tử
Giữa sự phát triển của âm nhạc hiện đại, đờn ca tài tử (ĐCTT) tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vẫn duy trì sức sống và có vị trí không thể thay thế trong lòng người mộ điệu nơi đây.Người đờn, người hát, Câu lạc bộ (CLB) ĐCTT Cải lương của huyện trở thành nơi kết nối những người cùng đam mê bộ môn nghệ thuật truyền thống này lại với nhau.

Thỏa đam mê đờn, hát

Đến hẹn lại lên, thứ bảy hàng tuần, một góc nhỏ tại Trung tâm Thương mại huyện Thủ Thừa náo nhiệt hơn hẳn mọi ngày bởi những câu ca, điệu hát, tiếng đờn của các thành viên trong CLB ĐCTT Cải lương huyện. Không phân biệt già hay trẻ, giọng ca, ngón đờn có điêu luyện hay chưa, các thành viên thoải mái khi thể hiện "máu" ĐCTT của mình. Người ca hay, đờn giỏi góp ý cho người ca chưa hay, đờn chưa giỏi để các giọng ca thêm ngọt ngào, chắc nhịp và ngón đờn thêm kỹ thuật, say lòng người.

Chủ nhiệm CLB ĐCTT Cải lương huyện Thủ Thừa - Vũ Xuân Đam (ông Sáu Đam) cho biết: "Sau một tuần bộn bề với công việc, mọi người cần một nơi để thư giãn và thỏa đam mê ĐCTT. Hoạt động của CLB làm được điều đó, giúp các thành viên thưởng thức "món ăn" tinh thần nhằm giảm ưu tư, phiền muộn. Có lẽ nhờ vậy, các thành viên thêm yêu đời và sống khỏe mạnh hơn nhờ tinh thần được "bồi bổ" theo cách ấy".

Mỗi năm, huyện đều tổ chức hội thi Đờn ca tài tử - Cải lương cho các thành viên tranh tài, giao lưu lẫn nhau 

Mỗi năm, huyện đều tổ chức hội thi Đờn ca tài tử - Cải lương cho các thành viên tranh tài, giao lưu lẫn nhau

Trong buổi sinh hoạt, các thành viên tham gia chủ yếu sinh sống ở thị trấn và các xã lân cận. Và, cứ định kỳ 6 giờ đến 22 giờ ngày thứ bảy, ai rảnh giờ nào thì đến điểm hẹn giờ đó. Người hát, người đờn, người thưởng thức, cứ thế thay phiên nhau.Sau mỗi bài hát, các thành viên nhận xét để người hát phát huy thế mạnh và khắc phục những hạn chế về giọng ca của mình.Nhờ vậy, các thành viên ngày càng tiến bộ hơn.

Ngoài ra, các CLB ĐCTT Cải lương các xã, thị trấn cũng duy trì sinh hoạt. Theo đó, mỗi địa phương có thời gian và hình thức sinh hoạt khác nhau, ít nhất 1 lần/tháng.Đồng thời, CLB tại các xã, thị trấn cũng thường xuyên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau để lớn mạnh về số lượng và chất lượng.

Cứ đều đặn ít nhất 1 lần/tuần, các thành viên CLB xã Bình Thạnh lại được gặp gỡ, giao lưu với nhau để thỏa đam mê ĐCTT. Đó có thể là đến nhà thầy đờn Lê Minh Trí, ấp Bình Cang 1, cùng ôn luyện và tập bài hát mới hay hát trong các dịp đám tiệc tại gia đình của các thành viên trong CLB hoặc giao lưu với các CLB trong và ngoài huyện. Dù với hình thức nào, các thành viên cũng thỏa đam mê ĐCTT của bản thân và góp phần gìn giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

"Trót yêu bộ môn nghệ thuật ĐCTT từ rất nhỏ, tôi tự mày mò học hỏi để thỏa đam mê.Hơn 40 năm trôi qua, ĐCTT đi vào trong máu thịt của tôi.Để gìn giữ và phát huy bộ môn nghệ thuật này, tôi luôn duy trì các buổi sinh hoạt của CLB và tạo điều kiện cho thế hệ trẻ có đam mê ĐCTT học nghề" - Chủ nhiệm CLB ĐCTT Cải lương xã Bình Thạnh - Trần Thị Mười trải lòng.

CLB cũng là đội văn nghệ chính của xã trong các hoạt động lễ hội do địa phương tổ chức. Nhờ vậy, ĐCTT được lan tỏa rộng rãi, thường xuyên hơn, giúp bộ môn nghệ thuật này chinh phục thêm khán giả trẻ; đồng thời tìm kiếm thế hệ kế thừa. 

Bồi dưỡng thế hệ kế thừa

Mới 19 tuổi nhưng Trần Thị Mỹ Dung - thành viên CLB ĐCTT Cải lương huyện Thủ Thừa, được nhiều người biết đến với giọng hát ngọt ngào, chắc nhịp.Dung cũng là chủ nhân của nhiều giải thưởng lớn nhỏ về ĐCTT.

Với năng khiếu và niềm đam mê ĐCTT, Dung được ông Sáu Đam phát hiện và bồi dưỡng tài năng. Từ cách hát, theo nhịp, ngân nga lên xuống, ông Sáu Đam đều hướng dẫn Dung tận tình, đồng thời cho Dung thử sức tại các cuộc thi để cọ xát thực tế. Vậy là, 13 tuổi, Dung thử sức mình tại cuộc thi Hò Xự Xang Xê Cống tại Bạc Liêu và đoạt giải nhất.Đây cũng là cơ hội để Dung khẳng định bản thân. Dung tâm sự: "Nhờ có gia đình ủng hộ, ông Sáu và các thầy cô trong chương trình chỉ dạy tận tình, em có thêm kiến thức về ĐCTT và tự tin thể hiện giọng hát của mình".

Tiếp bước cuộc thi ấy, Dung tham gia các cuộc thi: Giọng ca hàng tuần của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, Bông lúa vàng, Chuông vàng vọng cổ, Liên hoan ĐCTT toàn quốc và đều đoạt giải cao.

Tuy hiện là sinh viên ngành Dược nhưng Dung không có ý định từ bỏ đam mê. Bên cạnh học tập, Dung vẫn dành thời gian tập luyện ĐCTT để sau khi ra trường có việc làm, em sẽ tiếp tục theo đuổi bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Một nhân tố khác cũng do ông Sáu Đam phát hiện và bồi dưỡng là Võ Thị Huyền Trang (15 tuổi) - thành viên CLB ĐCTT Cải lương huyện. Trang không chỉ được đánh giá là có giọng ca ngọt ngào mà còn có kỹ thuật.4 năm trước, Trang tham gia cuộc thi Hò Xự Xang Xê Cống tại tỉnh Bạc Liêu và được vào vòng xếp hạng.

 

Chị Nguyễn Thị Cẩm Ly (bìa trái) được các cô, chú trong câu lạc bộ hướng dẫn tận tình

Hiện Trang tiếp tục trau dồi và tập luyện ĐCTT để sau này có thể đi theo con đường chuyên nghiệp. "Từ nhỏ được nghe cha mẹ hát nên ĐCTT đã ăn sâu vào máu của em. Năm 11 tuổi, em bắt đầu học chính thức.Càng tiếp xúc, em càng yêu bộ môn nghệ thuật này và muốn giữ gìn, phát huy giá trị tốt đẹp của ĐCTT.Nhờ được ba mẹ, ông Sáu hướng dẫn nên em tiến bộ rất nhiều.Hiện em thuộc gần hết 20 bản Tổ của ĐCTT và một số bản cải lương" - Trang bộc bạch.

Không nổi bật như Dung, Trang nhưng Nguyễn Thị Cẩm Ly (29 tuổi) - thành viên CLB ĐCTT Cải lương xã Bình Thạnh, cũng là đội ngũ trẻ, góp phần kế thừa và phát huy giá trị của bộ môn nghệ thuật truyền thống. Ly chia sẻ: "Trước đó chỉ thích nghe ĐCTT nhưng không nghĩ bản thân có thể hát được. Nhưng vì đam mê, tôi quyết định tham gia CLB tại địa phương và được các cô chú hướng dẫn tận tình.Hiện tôi hát được một số bản và tiếp tục trau dồi để nâng cao hơn nữa khả năng về ĐCTT của mình. Tôi mong rằng, những người trẻ có đam mê ĐCTT nên mạnh dạn theo học để góp phần gìn giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống này". 

Không chỉ thỏa đam mê ca hát, CLB còn đóng vai trò quan trọng trong tìm kiếm và bồi dưỡng thế hệ trẻ để kế thừa và phát huy giá trị tốt đẹp ĐCTT./.

Theo Báo Long An Online​

http://baolongan.vn/ket-noi-nhung-nguoi-dam-me-don-ca-tai-tu-a87654.html

26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long AnChương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long An
Chiều ngày 26/12/2019, UBND tỉnh tổ chức Chương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long An. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được và Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh đến dự.

123456.jpg

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các tác giả

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc mời gọi nhạc sĩ, soạn giả trong và ngoài tỉnh viết về đất và người Long An trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Với tinh thần trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh và Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tỉnh tổ chức các chuyến đi thực tế về cơ sở trong tỉnh để lấy tư liệu sáng tác.

Tại chương trình đã giới thiệu 12 tác phẩm gồm tân nhạc và ca cổ. Trong đó, 5 ca khúc gồm: Miền Hạ em vẫn chờ, Miền đất tôi yêu, Đưa nhau về với Hai sông, Long An niềm tin rạng ngời, Hương Vàm Cỏ; và 7 bài vọng cổ gồm Dòng sông sinh đôi, Sông quê, Tháp Mười một khúc tình ca, Quê mà, Ký ức dòng sông, Bến đợi, Đợi anh làm rể Thạnh Hưng.

IMG_7309 (1).jpg

Một số tiết mục diễn tại chương trình

Ban tổ chức hy vọng rằng, các ca khúc và những bài vọng cổ nêu trên đến tay bạn đọc và bạn mộ điệu tri âm là một món quà tinh thần để phục vụ cho nhu cầu giải trí lành mạnh, đồng thời góp phần vào việc quảng bá đất và con người Long An.

Ngọc Lan

27/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Quân dân chung sức xây dựng nông thôn mới Quân dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Buổi lễ mừng công khánh thành đường giao thông nông thôn ở xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An diễn ra thật đông vui. Mơ ước bao năm bê tông hóa con đường kênh Chiến Đấu nay đã thành sự thật - Thành quả đó có sự chung tay góp sức của các nhà tài trợ, bà con cô bác trên địa bàn và công lao đóng góp của LLVT huyện Châu Thành. Bằng trách nhiệm nghĩa tình nhằm đền ơn đáp nghĩa nhân dân vùng căn cứ kháng chiến cũ, ngay khi có chủ trương của cấp ủy chính quyền địa phương, LLVT đã kiên trì phối hợp với các ngành, các đoàn thể vận động nhân dân đóng góp nguồn vốn - bản thân cán bộ chiến sỹ DQTV và DBĐV trên địa bàn gương mẫu cùng gia đình chung tay thực hiện.

Quan dan.jpg 
LLVT huyện Châu Thành khám bệnh cấp thuốc tặng quà cho nhân dân
Buổi lễ mừng công khánh thành đường giao thông nông thôn ở xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An diễn ra thật đông vui. Mơ ước bao năm bê tông hóa con đường kênh Chiến Đấu nay đã thành sự thật - Thành quả đó có sự chung tay góp sức của các nhà tài trợ, bà con cô bác trên địa bàn và công lao đóng góp của LLVT huyện Châu Thành. Bằng trách nhiệm nghĩa tình nhằm đền ơn đáp nghĩa nhân dân vùng căn cứ kháng chiến cũ, ngay khi có chủ trương của cấp ủy chính quyền địa phương, LLVT đã kiên trì phối hợp với các ngành, các đoàn thể vận động nhân dân đóng góp nguồn vốn - bản thân cán bộ chiến sỹ DQTV và DBĐV trên địa bàn gương mẫu cùng gia đình chung tay thực hiện.

Đón mừng xã An lục Long đạt chuẩn nông thôn mới, LLVT huyện Châu Thành, bằng những việc làm thiết thực hiệu quả cũng đã vận động và phối hợp với nhà tài trợ là Công ty cổ phần Kềm Nghĩa tổ chức khám bệnh cấp thuốc, tặng quà cho 200 hộ dân trên địa bàn. Đây cũng là một hoạt động nghĩa tình của LLVT địa phương góp phần đền ơn đáp nghĩa bà con nhân dân vùng căn cứ kháng chiến cũ. Những món quà mang nặng nghĩa tình của người chiến sỹ được trao gửi ân cần tới các gia đình chính sách, các cán bộ lão thành cách mạng, các cụ già neo đơn trong địa bàn, đã khiến cho bà con cô bác rưng rưng cảm động. Từ cách làm dân vận truyền thống được duy trì hàng chục năm qua, LLVT huyện đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận, sử dụng lực lượng DQTV, DBĐV trong các đợt tập trung huấn luyện để lao động giúp dân phát triển sản xuất cải thiện đời sống và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với LLVT. 

Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng của người chiến sỹ "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân chiến đấu". Trong chiến đấu, làm dân vận tốt sẽ được dân nuôi dưỡng, đùm bọc, che chở, giúp đỡ sức người, sức của để đánh thắng giặc. Trong xây dựng, làm dân vận tốt sẽ phát huy được sáng kiến, kinh nghiệm, nguồn lực và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân để lao động, sản xuất, huấn luyện công tác đạt hiệu quả. Thực hiện chức năng đội quân công tác và chức năng đội quân chiến đấu, đội quân lao động sản xuất, cán bộ chiến sỹ luôn hăng say thực hiện và đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân và chính quyền địa phương. Thượng tá Nguyễn Văn Khải - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Châu Thành cho biết: Trong năm qua, LLVT huyện đã tổ chức cho 376 cán bộ chiến sỹ giúp dân nạo vét kênh mương ở các xã Hiệp Thạnh, Vĩnh Công, Hòa Phú, và khám bệnh tặng quà cho 13 hộ gia đình chính sách. Vận động tặng quà cho công dân lên đường nhập ngũ năm 2017 với số tiền 103 triệu đồng. Tham mưu huyện ủy, UBND huyện trích ngân sách tặng quà cho 49 cán bộ hưu trí và 56 gia đình chính sách với số tiền là 53 triệu đồng. Vận động các nhà hảo tâm trợ cấp cho hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên đán 758 hộ với số tiền là 219 triệu đồng. Phối hợp cùng với Công ty cổ phần Kiềm Nghĩa và nhóm Y, Bác sĩ từ thiện khám, cấp thuốc, tặng 200 phần quà (mỗi phần trị giá 300.000đ) cho gia đình chính sách và hộ khó khăn xã An Lục Long với số tiền trên 100 triệu đồng. Đặc biệt trong cơn bão muộn số 16 (bão Tembin) cuối tháng 12 năm 2017 vừa qua, LLVT huyện Châu Thành đã huy động 300 cán bộ chiến sỹ tham gia ứng phó, gia cố lại tuyến đê ngăn lũ và di dời 50 hộ dân, khoảng 260 nhân khẩu ở 02 Cù lao ấp Xuân Hòa 2, ấp Vĩnh Viễn,  xã Thanh Vĩnh Đông tránh bão. Kịp thời đến với bà con khi bị hiên tai tàn phá để động viên giúp đỡ, với tinh thần phục vụ vô điều kiện đã khiến cho nhân dân mừng rơi nước mắt. Không thể kể hết những nghĩa cử cao đẹp của LLVT huyện Châu Thành đang đồng hành cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới.

Bằng những việc làm cụ thể thiết thực, LLVT huyện đang góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, tham gia xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới.

Trung Dũng

21/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
Tháng 3 - Tháng thanh niên cùng hành độngTháng 3 - Tháng thanh niên cùng hành động
Tháng Thanh niên (TN) đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Hòa vào không khí ấy, tuổi trẻ Long An thực hiện nhiều phong trào, phần việc hướng về cộng đồng. Mỗi hoạt động của các bạn trẻ đều mang nhiều ý nghĩa, góp phần xây dựng cuộc sống.

​"Làm đẹp" khu phố

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tháng TN, đoàn viên, TN khu phố tôi lại có nhiều hoạt động thiết thực. Năm nào, tôi cũng cùng các anh chị dọn vệ sinh quanh khu phố. Tham gia "Ngày Chủ nhật xanh", các bạn trẻ ai cũng hào hứng. Mỗi người một việc, người quét rác, người nhổ cỏ, phát quang bụi rậm, người sơn lại những bức tường bị vẽ bậy. Không khí "Ngày Chủ nhật xanh" thật sôi nổi. Thấy đoàn viên, TN làm việc hăng say, nhiều cô, bác mang bánh, trái cây và nước cho chúng tôi. Sau một ngày lao động, nhìn khu phố như được khoác áo mới, từng con hẻm khang trang, sạch, đẹp, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì góp một phần nhỏ công sức vì cộng đồng. 

Minh Phương

Ý nghĩa lớn từ phong trào nhỏ

Lớp tôi vừa phát động phong trào kế hoạch nhỏ bằng việc quyên góp sách, báo cũ, bán lấy tiền giúp đỡ một số bạn có hoàn cảnh khó khăn. Bạn nào cũng hào hứng tham gia, có bạn mang đến những quyển truyện tranh, có bạn mang tập cũ, sách, báo cũ để cùng thực hiện kế hoạch nhỏ. Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy những vật dụng bỏ đi lại có ý nghĩa như thế! Nhìn những gì mình quyên góp được, bạn nào cũng cười rạng rỡ. Và đống tập, sách cũ này sẽ "biến" thành tiền giúp đỡ học sinh nghèo. Chỉ nghĩ đến đấy, chúng tôi cảm thấy vui vì làm được việc có ích.

Bảo Thanh

Cảm ơn những chiếc áo xanh

Tôi nhớ hồi mình học lớp 5, lúc ấy, nhà tôi nghèo lắm! Những bộ quần áo tôi mặc đến trường đều là đồ cũ của người chị họ để lại. Ba mẹ tôi đi làm mướn cả ngày để lo cho gia đình và nuôi tôi ăn học. Và một ngày tháng 3, có nhiều anh chị mặc áo xanh đến nhà (sau này, tôi mới biết đó là những anh chị đoàn viên) thăm hỏi gia đình và tặng tôi 2 bộ đồng phục mới. Tôi mừng đến khóc vì chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được bộ đồ mới để mặc đến trường. Đến giờ, dù thời gian qua lâu nhưng tôi vẫn giữ 2 bộ đồng phục ấy làm kỷ niệm. Tôi bây giờ là đoàn viên và tiếp tục công việc như những anh chị đoàn viên khi xưa, cố gắng mang đến cho học sinh nghèo những niềm vui nho nhỏ.

Trúc Quỳnh

Tháng 3, tháng thanh niên

Tháng TN - tháng hành động của những bạn trẻ vì cộng đồng. Năm nào, tôi cũng cảm nhận được không khí ra quân sôi nổi và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ khi bước vào tháng 3. Những công trình, phần việc TN không chỉ góp phần vì cộng đồng mà còn thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ. Trước những mặt trái của xã hội hiện nay, giới trẻ chịu nhiều cám dỗ thì những hoạt động trong Tháng TN vô cùng cần thiết nhằm tập hợp đoàn viên, TN cùng hành động vì cộng đồng. Để tập hợp nhiều TN, đòi hỏi tổ chức Đoàn cần có thêm nhiều sân chơi, chương trình thiết thực, phù hợp với giới trẻ. Càng nhiều bạn trẻ tham gia những chương trình vì cộng đồng, xã hội sẽ càng có thêm nhiều điều tốt đẹp./.

 Báo Long An online     

16/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tăng kiểm dịch y tế, không để dịch bệnh phổi nguy hiểm xâm nhậpNewTăng kiểm dịch y tế, không để dịch bệnh phổi nguy hiểm xâm nhập
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.
 

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 16/01, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1696/TTg-KGVX ngày 17/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân; Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 19/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta.

Bộ Y tế khẩn trương ban hành kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo quy định và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát và phòng, chống dịch bênh; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/tang-kiem-dich-y-te-khong-de-dich-benh-phoi-nguy-hiem-xam-nhap/618926.vnp

18/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Thông báo lịch phát sóng Chương trình trải nghiệm thực tế “Long An mùa đồng nước nở hoa”Thông báo lịch phát sóng Chương trình trải nghiệm thực tế “Long An mùa đồng nước nở hoa”
Triển khai thực hiện Đề án truyền thông hình ảnh tỉnh Long An (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2909/QĐ-UBND ngày 12/8/2019), Sở Thông tin và Truyền thông trân trọng thông báo thời gian phát Chương trình trải nghiệm thực tế (một trong nhiều nội dung, thể loại của Đề án) với tựa đề: "Long An mùa đồng nước nở hoa", thời lượng 30 phút, phát sóng trên Kênh Truyền hình đối ngoại VTC10 thuộc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Cụ thể:

SttTựa đề chương trìnhThời gian, ngày phát sóngKênh phát sóng
​1 ​ ​​Long An mùa đồng nước nở hoa ​ ​Lần 01: 17 giờ 05 phút, ngày 31/12/2019​VTC10 ​ ​
Lần 02: 01 giờ 00 phút, ngày 01/01/2020
Lần 03: 07 giờ 00 phút ngày 01/01/2020


Đồng thời cùng thời điểm nêu trên Chương trình này sẽ được Kênh VTC10 phát đến các quốc gia khu vực châu Á, châu Âu và châu Mỹ với đa dạng phương thức truyền dẫn phát sóng. 

Sở Thông tin và Truyền thông thông báo đến các cơ quan, địa phương trong tỉnh nắm lịch phát sóng để biết và đề nghị các cơ quan, đơn vị thông báo đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đón xem./.

TH

30/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Liên hoan Lân Sư Rồng tỉnh Long An (mở rộng) - 2019Liên hoan Lân Sư Rồng tỉnh Long An (mở rộng) - 2019
Chiều 31/12, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Long An) tổ chức Liên hoan Lân Sư Rồng tỉnh Long An (mở rộng) - năm 2019.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh - Đặng Thị Uyên Phương phát biểu tại buổi liên hoan

Tham gia liên hoan có 20 đoàn Lân Sư Rồng đến từ Long An và 9 tỉnh, thành phố trong nước.

 

Tiết mục văn nghệ mở màn liên hoan

 

Liên hoan quy tụ 20 đoàn lân đến từ 10 tỉnh, thành phố tham dự

Các đoàn tham dự mang đến 20 tiết mục biểu diễn đặc sắc, trong đó có 18 tiết mục địa bửu với các chủ đề như: Nam sư phá tửu quán, Nam sư vượt suối giết rắn ăn linh chi, Nam sư vượt thác tìm rượu giải sầu,... và 2 tiết mục lân lên mai hoa thung do đoàn lân Hằng Anh Đường và Khải Uy đến từ TP.HCM trình diễn.

 

Một số tiết mục biểu diễn tại buổi liên hoan

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh - Đặng Thị Uyên Phương, Liên hoan Lân Sư Rồng tỉnh Long An (mở rộng) - năm 2019 là cơ hội để các nghệ nhân, thành viên các đoàn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn, thắt chặt mối quan hệ giữa các đoàn, đội lân sư rồng. Qua đó, phát huy những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo động lực góp phần phát triển văn hóa, du lịch.

 

Ban tổ chức trao cờ, kỷ niệm chương và hoa cho 20 đoàn lân sư rồng tham gia liên hoan

 

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với 20 đoàn lân sư rồng tham gia liên hoan

 

Liên hoan thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ

Ngoài ra, Liên hoan lần này cũng nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của quần chúng nhân dân, tạo không khí vui vẻ, đón chào năm mới 2020./.

Bùi Tùng

02/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
16 CLB tham gia Hội diễn Thể dục dưỡng sinh mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý16 CLB tham gia Hội diễn Thể dục dưỡng sinh mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý
Sáng 05/01, Hội Thể dục dưỡng sinh (TDDS) tỉnh Long An phối hợp UBND, Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh thị xã Kiến Tường tổ chức Hội diễn TDDS mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý năm 2020.
 

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Chủ tịch Hội Thể dục dưỡng sinh tỉnh, Trưởng ban Tổ chức hội diễn - Trần Thị Nhanh trao cờ lưu niệm cho các câu lạc bộ 

Tham gia hội diễn có 16 câu lạc bộ TDDS đến từ 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, với những tiết mục được tập luyện kỹ lưỡng và dàn dựng công phu, đẹp mắt như bala chùy, thái cực kiếm, công phu phiến, thái cực chưởng, song lang, khiêu vũ dưỡng sinh,…

 

Các tiết mục được dàn dựng công phu, đẹp mắt

Hội diễn nhằm tạo điều kiện cho các hội viên TDDS trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tập luyện và biểu diễn rèn luyện kỹ năng thực hiện bài tập. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi.

 

Tiết mục đồng diễn của tập thể các câu lạc bộ

Theo Chủ tịch Hội TDDS tỉnh, Trưởng ban Tổ chức hội diễn – Trần Thị Nhanh, toàn tỉnh hiện có hơn 25 câu lạc bộ DS với gần 2 ngàn hội viên. Nhiều câu lạc bộ trong tỉnh tích cực tham gia các hội thi, hội diễn do Liên đoàn Thể thao Việt Nam tổ chức và đạt nhiều thành tích cao.

Trong 12 năm qua, Hội TDDS tỉnh Long An luôn được Hội đồng Dưỡng sinh Việt Nam đánh giá là 1 trong 10 đơn vị mạnh nhất của cả nước, được Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, hàng năm đều nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/16-clb-tham-gia-hoi-dien-the-duc-duong-sinh-mung-dang-mung-xuan-canh-ty-a88291.html

06/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chương trình giao lưu với thanh thiếu niên tình nguyện tỉnh Chungcheongnam-Do Hàn QuốcChương trình giao lưu với thanh thiếu niên tình nguyện tỉnh Chungcheongnam-Do Hàn Quốc
Chiều ngày 06/01/2020,4 Đoàn thanh thiếu niên tình nguyện do Ngài Kim Jong Ern – Chủ tịch Ủy ban đa văn hóa Quốc tế Rotary 3620 tỉnh Chungcheongnam-Do (Hàn Quốc) làm trưởng đoàn đến tham gia chương trình giao lưu văn nghệ với thanh niên tỉnh Long An.

IMG_7583.jpg

Chủ tịch Ủy ban đa văn hóa Quốc tế Rotary 3620 tỉnh Chungcheongnam -  Kim Jong Ern (thứ 2, trái qua, hàng đầu) đến giao lưu văn hóa, văn nghệ với thanh niên tỉnh Long An

Để bắt đầu chương trình giao lưu, đại diện Tỉnh Đoàn Long An và Đoàn thanh thiếu niên tình nguyện của Ủy ban đa văn hóa Quốc tế Rotary 3620 tỉnh Chungcheongnam-Do (Hàn Quốc) gặp mặt, trao đổi thông tin về hoạt động tình nguyện và giao lưu văn hóa giữa thanh niên 2 tỉnh Long An (Việt Nam) và Chungcheongnam-Do (Hàn Quốc).

IMG_7603.jpg

Tiết mục văn nghệ phục vụ của thanh, thiếu niên tỉnh Chungcheongnam

Sau thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh được triển khai từ năm 2006 đến nay trên nhiều lĩnh vực, hàng năm, phía tỉnh Chungcheongnam-Do đều tổ chức đoàn thanh thiếu niên sang giao lưu văn hóa, hoạt động tình nguyện tại tỉnh Long An, gồm các đơn vị như Đại học Kyonggi, Đại học Shinhan và Trung tâm bồi dưỡng thanh thiếu niên tỉnh Chungcheongnam-Do. Song song đó, phía tỉnh Long An tổ chức 2 đoàn thanh, thiếu niên sang giao lưu tại tỉnh Chungcheongnam vào năm 2012 và 2018.

IMG_7626.jpg

Đoàn Thanh, thiếu niên tình nguyện Chungcheongnam-Do (Hàn Quốc) chụp ảnh lưu niệm cùng  đoàn tỉnh Long An

Năm nay, đoàn thanh, thiếu niên tỉnh Chungcheongnam sẽ tình nguyện tại tỉnh Long An trong thời gian 5 ngày (từ ngày 04/01 đến ngày 08/01/2020) , với nhiều nội dung như giao lưu văn hóa văn nghệ, ẩm thực, thăm làng nghề truyền thống và tham gia công tác xã hội,… Đây là hoạt động thường niên của thanh, thiếu niên 2 tỉnh Long An và Chungcheongnam. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc thông qua các hoạt động tình nguyện./.​​

Ngọc Lan

07/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Miếu Quan Thánh Đế đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnhMiếu Quan Thánh Đế đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh
Ngày 07/01, UBND TP.Tân An, tỉnh Long An tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh miếu Quan Thánh Đế (phường 1, TP.Tân An). Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều; Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng dự.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng (bìa phải) trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh miếu Quan Thánh Đế

Phó Ban Quản lý Di tích miếu Quan Thánh Đế - Huỳnh Nghiệp Tân cho biết, miếu là cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa, được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX. Vị thần được thờ chính trong miếu là Quan Thánh Đế Quân - nhân vật lịch sử thời Tam Quốc được người Hoa kính ngưỡng về lòng trung nghĩa và chí khí anh hùng.

Lúc đầu, miếu được xây dựng với những vật liệu có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đến năm 1916, sau khi người Hoa ổn định cuộc sống, họ sử dụng nguyên vật liệu, kỹ thuật sẵn có tại địa phương để trùng tu miếu. Do ảnh hưởng của bão, lụt, miếu bị xuống cấp và được tu sửa nhiều lần (lần gần nhất vào năm 1990).

Miếu còn là "địa chỉ" tin cậy trong công tác từ thiện xã hội của địa phương. Hàng năm, Ban Quản trị miếu đóng góp Quỹ Vì người nghèo; hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho người nghèo; thăm, tặng nhiều phần quà cho gia đình chính sách, hộ khó khăn; cứu trợ thiên tai trong và ngoài nước.

 

Vị thần được thờ chính trong miếu là Quan Thánh Đế Quân, tức là Đại tướng quân Quan Vũ

"Miếu Quan Thánh Đế không chỉ là nơi đông đảo đồng bào Việt - Hoa đến chiêm bái mà còn là nơi đánh dấu cho sự định cư, phát triển của người Hoa trên mảnh đất Long An. Hiện nay, miếu còn lưu giữ nhiều cổ vật có niên đại hàng trăm năm, tạo nên nét tinh túy, đậm đà sự giao lưu, tiếp biến của nền văn hóa Việt - Hoa. Chính những giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu như vậy, miếu Quan Thánh Đế được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh" - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng khẳng định./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/mieu-quan-thanh-de-don-nhan-bang-xep-hang-di-tich-cap-tinh-a88394.html

08/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Một số dự án đầu tư xây dựng ở địa bàn trọng điểm về quốc phòng phải có tính lưỡng dụng, sẵn sàng chuyển sang phục vụ nhu cầu quốc phòngMột số dự án đầu tư xây dựng ở địa bàn trọng điểm về quốc phòng phải có tính lưỡng dụng, sẵn sàng chuyển sang phục vụ nhu cầu quốc phòng
Sáng ngày 08/6/2018, Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội-Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Quốc phòng (sửa đổi)

Trước khi biểu quyết, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - Võ Trọng Việt trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi).

gshse.jpg

Theo đó, Luật Quốc phòng (sửa đổi) gồm có 7 chương, 40 điều trong đó, quy định nguyên tắc, chính sách; hoạt động cơ bản về quốc phòng; tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm; lực lượng vũ trang nhân dân; bảo đảm quốc phòng; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức; quyền và nghĩa vụ của công dân về quốc phòng. Luật cũng quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm trong đó có quy định nghiêm cấm chống lại độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, Nhân dân, Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; Thành lập, tham gia, tài trợ tổ chức vũ trang trái pháp luật; Điều động, sử dụng người, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trang bị, thiết bị, phương tiện để tiến hành hoạt động vũ trang khi chưa có lệnh hoặc quyết định của cấp có thẩm quyền hoặc không có trong kế hoạch huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu đã được phê duyệt; Chống lại hoặc cản trở cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ quốc phòng; Lợi dụng, lạm dụng việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng để xâm phạm lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Phân biệt đối xử về giới trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng, Luật nêu rõ: Kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng là sự gắn kết mọi hoạt động quốc phòng với các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội có sự thống nhất quản lý, điều hành của Nhà nước để góp phần củng cố, tăng cường quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nhiệm vụ kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng bao gồm: Nhà nước có kế hoạch, chương trình kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong từng thời kỳ; Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của Bộ, ngành, vùng, địa phương, các dự án quan trọng quốc gia, khu vực biên giới, hải đảo, địa bàn chiến lược phải kết hợp với quốc phòng, phù hợp với chiến lược bảo vệ Tổ quốc; Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức có liên quan lập kế hoạch về nhu cầu quốc phòng và khả năng kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội trong thời bình, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, tình trạng chiến tranh; tổ chức, xây dựng khu kinh tế - quốc phòng; tổ chức, quản lý hoạt động của doanh nghiệp phục vụ quốc phòng và đơn vị quân đội được giao thực hiện nhiệm vụ kinh tế kết hợp với quốc phòng theo quy định của pháp luật, phù hợp với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Bộ, ngành, địa phương xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phải được Bộ Quốc phòng cho ý kiến, tham gia thẩm định theo quy định của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư và quy định khác của pháp luật có liên quan; Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư và nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ phải tuân thủ yêu cầu về kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng theo quy định của luật có liên quan; Một số dự án đầu tư xây dựng ở địa bàn trọng điểm về quốc phòng phải có tính lưỡng dụng, sẵn sàng chuyển sang phục vụ nhu cầu quốc phòng.

Đối với thành phần, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang nhân dân, Luật khẳng định: Lực lượng vũ trang nhân dân gồm Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và Dân quân tự vệ. Lực lượng vũ trang nhân dân tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, Đảng và Nhà nước; có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, phục vụ chiến đấu, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hi; bảo vệ Nhân dân, Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, thành quả cách mạng; cùng toàn dân xây dựng đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Bên cạnh đó, các quy định về thiết quân luật; giới nghiêm; ban bố, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; đối ngoại quốc phòng, phòng thủ dân sự; công nghiệp quốc phòng, an ninh; động viên quốc phòng… cũng được quy định rất đầy đủ, cụ thể tại Luật Quốc phòng (sửa đổi).

Trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi). Theo đề nghị của các cơ quan hữu, Quốc hội biểu quyết thông qua Điều 15 về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kết hợp kinh tế - xã hội với quốc phòng. Kết quả biểu quyết: Số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết 440, bằng 90,35% tổng số đại biểu Quốc hội. Số đại biểu Quốc hội tán thành 426, bằng 87,47%. Số đại biểu Quốc hội không tán thành 12, bằng 2,46%. Số đại biểu Quốc hội không biểu quyết 2, bằng 0,41%.

Tiếp theo, Quốc hội biểu quyết Điều 24 về nguyên tắc hoạt động và trường hợp sử dụng lực lượng vũ trang nhân dân. Kết quả biểu quyết: Số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết 439, bằng 90,14% tổng số đại biểu Quốc hội. Số đại biểu Quốc hội tán thành 434, bằng 89,12%. Số đại biểu Quốc hội không tán thành 3, bằng 0,62%. Số đại biểu Quốc hội không biểu quyết 2, bằng 0,41%.

Quốc hội biểu quyết toàn bộ dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) với 7 chương và 40 điều, với kết quả như sau: Số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết 435, bằng 89,32% tổng số đại biểu Quốc hội. Số đại biểu Quốc hội tán thành 430, bằng 88,3%. Số đại biểu Quốc hội không tán thành 4, bằng 0,82%. Số đại biểu Quốc hội không biểu quyết 1, bằng 0,21%.

Luật Quốc phòng (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019./.

                                                                                                                        Kim Hoa

08/06/2018 3:00 CHĐã ban hành
Cô giáo nhiều sáng kiếnCô giáo nhiều sáng kiến
Cô Nguyễn Thị Ly (SN 1970) - giáo viên Trường Mầm non thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp huyện. Riêng năm học 2018-2019, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Trong công tác, cô luôn phát huy tính sáng tạo, đổi mới phương pháp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, duy trì 100% trẻ học tốt chương trình mầm non; dùng phế liệu để sáng tạo ra đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; lồng ghép giáo dục kỹ năng sống vào các chuyên đề về an toàn giao thông, lễ giáo,…; giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và đẩy mạnh khai thác công nghệ thông tin trong giảng dạy;...

 

Trong những tiết đăng ký thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô tìm tòi phương pháp dạy phù hợp với từng nội dung, qua đó giúp trẻ phát triển thể chất, ngôn ngữ, tình cảm, thẩm mỹ. Là Tổ trưởng khối lớp Mầm, cô mạnh dạn đăng ký và đạt danh hiệu "Tổ thực hiện tốt xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm". Riêng cô đạt loại B hai sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện với đề tài Biện pháp giáo dục vệ sinh cho trẻ và Một số biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3 và 4 tuổi.

Sau khi áp dụng các sáng kiến trên, có từ 90% đến 95% trẻ biết vệ sinh cá nhân tốt, giữ vệ sinh chung, nhặt rác bỏ vào thùng, tự thay quần áo, không làm rơi vãi cơm khi ăn,... Trẻ còn có kỹ năng tự lập như chuẩn bị khăn ăn, bàn ăn, tô, muỗng, tự rửa vỏ hộp sữa để đưa cô giáo làm đồ chơi, phụ giúp cô xếp ghế theo tổ,… Ngoài ra, trên 96% trẻ năng động, tự tin tham gia văn nghệ, giao lưu với các lớp,...

Ngoài danh hiệu giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cô Nguyễn Thị Ly còn thực hiện tốt cuộc vận động Giỏi việc trường, đảm việc nhà, luôn tích cực Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần đưa trường được xếp hạng nhì trong việc xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm cấp huyện năm học 2018-2019./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.v​n/co-giao-nhieu-sang-kien-a87783.html

30/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ngày hội đoàn viên công đoàn năm 2020Ngày hội đoàn viên công đoàn năm 2020
Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, mừng Xuân Canh Tý và Chương trình phúc lợi đoàn viên năm 2020. Ngày 08/01/2020, tại Nhà Thiếu nhi Long An, Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức Ngày hội đoàn viên công đoàn năm 2020 với 3 đơn vị tham gia là Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn Viên chức, Công đoàn ngành Giáo dục.

IMG_7643.jpg

Các đội thi tham gia hội thi ẩm thực

Hội thi thu hút hơn 500 công đoàn viên. Các công đoàn viên đã hòa mình vào không khí ngày hội với những hoạt động hết sức sôi động, thiết thực như: thi nấu ăn, thi trò chơi dân gian, thi "Nét đẹp công sở". Những trò chơi tập thể đã mang lại những tiếng cười sảng khoái sau những giờ làm việc căng thẳng, qua đó tạo cơ hội giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đoàn viên công đoàn.

Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong 03 khối; tạo sân chơi cho đoàn viên, cán bộ công đoàn có dịp giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau; xây dựng mối quan hệ thân thiết trong các cơ quan, đơn vị góp phần xây dựng công đoàn vững mạnh. Bên cạnnh đó, các công đoàn viên được ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam và những bài học truyền thống, giá trị cốt lõi của tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng trong suốt chặng đường lịch sử 90 năm qua.

IMG_7745.jpg

Các cặp đôi dự thi nét đẹp công sở được nhận băng khen

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 9 giải Khuyến khích cho các cặp đôi của 3 bảng về phần thi "Nét đẹp công sở". Cặp đôi thuộc đơn vị Bệnh viện Đa Khoa Long An đoạt giải Nhất bảng 1 (cặp đôi 30 tuổi trở xuống), cặp đôi thuộc đơn vị Trường THPT Kiến Tường đoạt giải Nhất bảng 2(cặp đôi trên 30 tuổi và dưới 45 tuổi), cặp đôi đơn vị Trường THPT Kiến Tường giải Nhất bảng 3(cặp đôi từ 45 tuổi trở lên). Về phần thi nấu ăn đơn vị Trường Cao đẳng Sư phạm Long An đoạt giải Nhất./.

Ngọc Lan

09/01/2020 3:00 CHĐã ban hành
Vùng Đồng Tháp Mười: Cần phát huy thế mạnh nuôi thủy sảnVùng Đồng Tháp Mười: Cần phát huy thế mạnh nuôi thủy sản
Tiềm năng mặt nước để nuôi thủy sản nước ngọt vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An còn nhiều nhưng hiện nay nông dân chỉ sản xuất theo hướng nhỏ lẻ, manh mún. Để nuôi thủy sản nước ngọt trở thành thế mạnh của vùng, cần phải phát triển sản xuất theo hướng ổn định, bền vững.

Cần nuôi thủy sản theo hướng tập trung 

Chưa phát huy được thế mạnh

Việc nuôi thủy sản tại vùng Đồng Tháp Mười có từ lâu đời và mang lại hiệu quả kinh tế nhất định nhưng đa phần người dân nuôi theo hướng tự phát, nhỏ, lẻ, không đồng bộ nên chưa phát huy được tiềm năng cũng như thế mạnh của vùng.

Các mô hình phổ biến hiện nay là nuôi cá trong ao đất, nuôi trên ruộng lúa hay nuôi lồng, vèo trên sông, kênh vào mùa nước nổi với các loại cá: Lóc, trê, tra, rô phi,… nhưng chỉ dừng lại ở mức bán thâm canh hay kết hợp với VAC để tăng thu nhập. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu vốn, đầu ra chưa ổn định, kỹ thuật nuôi chưa cao,... nên chưa phát huy được thế mạnh vùng.

Ông Ngô Văn Thống, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng chia sẻ: "Thời gian qua, việc nuôi thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn, giúp người dân cải thiện thu nhập. Gia đình tôi có khoảng 2.000mmặt nước nuôi cá tra, cá lóc, trung bình mỗi vụ (từ 12-15 tháng), trừ chi phí lãi khoảng 30-40 triệu đồng. Hiện nay, tôi muốn đầu tư mở rộng nhưng rất khó vì thiếu vốn".

Theo Chi cục Thủy sản, diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt tập trung chủ yếu ở các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, thị xã Kiến Tường. Đa số nông dân nuôi theo hình thức nhỏ lẻ. Năm 2016, toàn vùng thả nuôi được gần 3.000ha, thể tích nuôi lồng, vèo gần 10.000m3 với sản lượng trên 27.000 tấn. Đến cuối tháng 10/2017 diện tích thả nuôi được 3.600ha, thể tích nuôi lồng, vèo hơn 10.000m3, đã cho thu hoạch được hơn 1.700ha và 5.800m3 lồng, vèo với sản lượng hơn 28.000 tấn.

 

Nhiều hộ dân được hỗ trợ từ chính sách phát triển nuôi thủy sản

Tự tìm đầu ra

Từ năm 2014, quy hoạch thủy sản vùng Đồng Tháp Mười được tỉnh triển khai nhằm khuyến khích người dân phát triển nuôi trồng thủy sản và phát huy thế mạnh của vùng. Theo đó, mỗi năm, các địa phương được hỗ trợ hàng chục tỉ đồng đầu tư nuôi trồng thủy sản, từ đó diện tích nuôi thủy sản vùng tăng từng năm. Tuy nhiên, nông dân vẫn phải tự tìm đầu ra.

Theo Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Trần Tấn Tài, năm 2016, toàn huyện có hơn 1.500 hộ dân nuôi thủy sản với diện tích gần 400ha, 5.000m3 lồng, vèo với sản lượng hơn 6.000 tấn. Thời gian qua, do chưa có định hướng thị trường rõ ràng, chưa thu hút doanh nghiệp đầu tư, nông dân chỉ nuôi nhỏ lẻ, manh mún.

Ông Nguyễn Văn Tèo, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi cá lóc mùa nước nổi, cho biết: "Thật ra, nuôi cá rủi ro rất cao, tình trạng "được mùa - rớt giá", "được giá - mất mùa" thường xuyên xảy ra. Thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng và nông dân phải tự tìm đầu ra".

"Mô hình thử nghiệm nuôi cá lăng nha được triển khai thực hiện trong thời gian qua bước đầu cho thấy loài cá này thích ứng với vùng đất nơi đây. Cá phát triển tốt. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ chưa có nên nông dân chưa dám đầu tư mở rộng" - anh Phan Hòa Hiệp, ngụ xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa nói.

"Để hỗ trợ cho nông dân nuôi thủy sản, các ngành chức năng huyện tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn kỹ thuật nuôi, xây dựng mô hình trình diễn và dạy nghề nhằm trang bị cho người dân kiến thức về nuôi thủy sản, đồng thời quy hoạch vùng nuôi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất cũng là đầu ra nên chưa thu hút được người dân nhân rộng" - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mộc Hóa - Lê Văn Tùng cho biết.

Cần phát triển theo hướng tập trung

Thời gian gần đây, thấy giá cá tra giống tăng, thu lợi nhuận cao (mỗi ao (1ha), thu lợi nhuận từ 50-70 triệu đồng, thậm chí có ao lãi 500-700 triệu đồng/vụ), nên nhiều nông dân huyện Tân Hưng đua nhau bỏ lúa, đào ao ươm cá giống. Theo thống kê của địa phương, đến thời điểm này có gần 400ha cá giống, hầu hết diện tích này không nằm trong quy hoạch. Con số này sẽ còn tăng nhiều, vì hiện nay còn nhiều hộ dân đang thuê phương tiện chuẩn bị đào ao, tiếp tục thả nuôi.

 

Nhiều hộ dân bỏ lúa, đào ao ươm cá giống

Quyền Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Hoàng Văn Sinh cho biết, địa phương thanh tra và tổng hợp báo cáo tỉnh, đồng thời giao ngành chuyên môn rà soát lại quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn, đề xuất cụ thể, nếu phù hợp trong quy hoạch thì hướng dẫn nông dân làm các thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất, nếu không phù hợp quy hoạch mà nông dân chuyển đổi có hiệu quả, huyện đề xuất tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch. "Nông dân không nên làm theo phong trào vì dễ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, gặp rủi ro, thiệt hại" - ông Sinh nói.

Ông Ngô Văn Thống, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, kiến nghị: "Thời gian tới, cần tăng nguồn vốn vay cho những hộ nuôi thủy sản, tăng cường hơn nữa công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật nuôi cho nông dân, nhất là phòng chống dịch bệnh, tiếp tục hỗ trợ kinh phí về chính sách khuyến khích phát triển nuôi thủy sản trên địa bàn các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh và ổn định đầu ra sản phẩm,…

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Để phát triển thủy sản vùng Đồng Tháp Mười cần đẩy mạnh nuôi trồng theo hướng tập trung trên các diện tích ao với các đối tượng nuôi chủ lực: Cá tra, rô phi, cá lóc, trê và tôm càng xanh. Phát triển nuôi cá mùa nước nổi với mô hình nuôi lồng, bè, vèo trên sông, kênh theo hướng bảo vệ môi trường. Đặc biệt, chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Theo đó, năm 2017, chính sách hỗ trợ nuôi trồng thủy sản vùng Đồng Tháp Mười bị cắt giảm từ 13 xuống còn 5 loại thủy sản, tập trung vào các con giống có giá trị kinh tế cao: Tôm càng xanh, cá hô, cá sặc rằn, cá chạch lấu, lươn.

"Để thủy sản trở thành thế mạnh của vùng, cần phát triển sản xuất theo hướng ổn định, bền vững. Về lâu dài, ngành có hướng tham mưu tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch sản xuất, cụ thể giảm diện tích lúa Thu Đông vì thời gian qua hiệu quả không cao, có thể chuyển sang sản xuất 2 vụ lúa - 1 vụ màu, 2 vụ lúa - 1 vụ thủy sản. Trước hết, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản như xây dựng nhà máy chế biến thức ăn, chế biến sản phẩm, tạo thương hiệu sản phẩm không chỉ phục vụ nội địa mà còn vươn tới xuất khẩu…" - bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

06/11/2017 2:30 CHĐã ban hành
Họp mặt doanh nhân trong tỉnhHọp mặt doanh nhân trong tỉnh
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An long trọng tổ chức họp mặt các doanh nhân, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Dự buổi họp mặt có các đồng chí lãnh đạo tỉnh và hơn 300 doanh nhân đại diện doanh nghiệp trong tỉnh.

Chương trình văn nghệ đặc sắc

Kinh tế - xã hội tỉnh Long An 9 tháng đầu năm 2017 diễn ra trong bối cảnh kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi và tăng trưởng ổn định, cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật. Trên nền tảng đó, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân tỉnh Long An đã có bước phát triển khá cả về số lượng lẫn quy mô, đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thành lập mới 1.102 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 12.244 tỷ đồng, tăng 15,7% số doanh nghiệp và giảm 6,6% số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 9.342 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 223.491 tỷ đồng.

Tại buổi họp mặt, các doanh nhân tiêu biểu trong tỉnh đều thể hiện quyết tâm cao đưa doanh nghiệp không ngừng phát triển, ngày càng nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của mình trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, tiếp tục nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.


Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trân trọng ghi nhận và tuyên dương những thành tích, đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân tỉnh Long An cho sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian qua. Trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đòi hỏi doanh nghiệp, doanh nhân Long An phải nâng cao hơn nữa sự am hiểu pháp luật trong nước và thông lệ quốc tế, tiếp cận kinh nghiệm quản lý; đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, mở rộng thị trường, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu…Đây thật sự là những khó khăn, thách thức không nhỏ, nhưng đồng thời cũng là cơ hội lớn để doanh nghiệp tỉnh nhà có bước chuyển mình, phát triển mạnh mẽ.

Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hiệu quả hơn, nhằm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, lành mạnh cho tỉnh và cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển ổn định, bền vững. Đối với doanh nghiệp, doanh nhân, lãnh đạo tỉnh mong muốn nhận được sự đồng hành, chia sẻ của doanh nghiệp, doanh nhân, mạnh dạn, kịp thời phản ảnh các khó khăn, vướng mắc để phối hợp xử lý đúng đắn, tạo niềm tin để nhà đầu tư đến tỉnh Long An, đầu tư sản xuất kinh doanh và ổn định dài lâu.

Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến  và Công ty Cổ phần In Long An vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước; và 04 cá nhân thuộc Công ty Cổ phần May xuất khẩu Long An được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho đại diện Công ty Cổ phần In Long An và Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen cho 04 cá nhân thuộc Công ty Cổ phần May xuất khẩu Long An

          TV

13/10/2017 9:30 SAĐã ban hành
Hội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chứcHội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chức
Sáng ngày 31/12/2019, Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức Hội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chức. Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi.

31-12-2019-hoi-cuu-giao-chuc.jpg

Quang cảnh hội thảo

Để đào tạo ra thế hệ trẻ theo mục tiêu giáo dục mà Luật Giáo dục đã đặt ra thì nhất thiết cần phải coi trọng cả giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Nhân cách của thế hệ trẻ được hình thành, phát triển trong 3 môi trường đó. Từ lý luận cho đến thực tiễn của hoạt động giáo dục thì sự thống nhất, gắn kết giữa nhà trường, gia đình và xã hội được xem là vấn đề có tính nguyên tắc để đảm bảo cho mọi hoạt động giáo dục có điều kiện đạt hiệu quả tốt mà ở đó mỗi cá nhân đều có vai trò nhất định. Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Ngành giáo dục đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm phối hợp 3 môi trường trong giáo dục học sinh. Đặc biệt, trước những sự việc xảy ra trong hoạt động giáo dục đã gây nhiều dư luận, bức xúc trong xã hội, sự gắn kết 3 môi trường thiếu chặt chẽ; có nơi có vụ việc xảy ra làm cho sự phối hợp này gần như bị phá vỡ. Chính phủ đã có Nghị định 80/2017/NĐ-CP về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; Thủ tướng có Quyết định 1299/2018/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025; Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh cũng có nhiều văn bản liên quan đến 3 môi trường giáo dục đã nói lên tầm quan trọng của việc phối hợp, xây dựng 3 môi trường trong tình hình hiện nay.

Tại hội thảo, sau khi nghe các tác giả trình bày các bài tham luận, các đại biểu đã đi sâu trao đổi, thảo luận sôi nổi về vai trò của các thành viên trong 3 môi trường giáo dục; việc xây dựng cơ chế sao cho việc gắn kết 3 môi trường giáo dục ở cơ sở thiết thực, hiệu quả góp phần ngăn ngừa, kịp thời giải quyết những vụ việc xảy ra không để kéo dài. Với nội dung phong phú của các tham luận, sự quan tâm đóng góp ý kiến của đông đảo các quí vị đại biểu. Hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn để  các giáo viên, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, từ đó đưa ra được các biện pháp hữu hiệu, nâng cao sự phối kết hợp giữa gia đình – nhà trường và xã hội trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ./.

Ngọc Lan

31/12/2019 1:00 CHĐã ban hành
Nghị lực phi thường của cô gái khuyết tậtNghị lực phi thường của cô gái khuyết tật
Chị Huỳnh Thị Kim Hoàng (xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) được giới trẻ trong tỉnh biết đến từ khi giành giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Long An lần thứ I năm 2018. Năm 2019, chị tiếp tục được khẳng định tài năng, đam mê sáng tạo của mình qua các cuộc thi khởi nghiệp cấp khu vực và toàn quốc.
Chị Huỳnh Thị Kim Hoàng đoạt giải khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp thành viên Mạng lưới Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức

Chị Huỳnh Thị Kim Hoàng đoạt giải khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp thành viên Mạng lưới Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức

Từ vận động viên năng động...

Khi còn nhỏ, sau cơn sốt bại liệt, cánh tay trái của chị Kim Hoàng bị teo, không còn cử động bình thường như bạn bè đồng trang lứa. Tuy bị thiệt thòi về ngoại hình nhưng vẫn không làm vơi đi nghị lực, đam mê trở thành vận động viên của cô gái khuyết tật. 27 tuổi, chị may mắn được gia nhập vào Đội tuyển Thể thao người khuyết tật TP.HCM với bộ môn bơi lội. Chị có mặt thi đấu khắp các đại hội thể thao dành cho người khuyết tật trong nước và Đông Nam Á (Para Games).

Để tiết kiệm chi phí cho gia đình, chị không ở trọ mà ngày nào cũng di chuyển bằng xe gắn máy đến nơi làm việc và luyện tập. "Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin, tôi làm việc cho một công ty tại TP.HCM và tham gia Câu lạc bộ Thể thao người khuyết tật TP.HCM. Hàng ngày, sau 8 giờ làm việc tại công ty, tôi tranh thủ chạy sang luyện tập 2 giờ bộ môn bơi lội, rồi về nhà. Chính lòng yêu thể thao cháy bỏng giúp tôi vượt qua khó khăn, luôn lạc quan, gắn bó với những đam mê mà mình đã chọn" - chị Kim Hoàng bộc bạch.

Không chỉ có kinh nghiệm thi đấu với sức khỏe dẻo dai mà chị còn luôn nỗ lực hết mình để mang vinh quang về cho đất nước, dân tộc Việt Nam. Trong bảng vàng bộ sưu tập thành quả thi đấu của mình, chị có 3 tấm huy chương bạc Para Games các năm 2014, 2015, 2016 và 13 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 2 huy chương đồng các kỳ đại hội thể thao trong nước.

...Đến nhà chế tạo dược phẩm thiên nhiên

Lúc còn là vận động viên bơi lội (bây giờ phụ trách bộ môn điền kinh), chị Kim Hoàng phải thường xuyên tiếp xúc với nước có chứa các loại hóa chất xử lý hồ bơi nên tóc bị xơ xác đi nhiều, da đầu thường xuyên bị gàu. Chị Kim Hoàng chia sẻ: "Tôi sử dụng một số loại dầu gội bán ngoài thị trường điều trị thì gây gãy, rụng tóc khá nhiều. Nhiều người hàng xóm chỉ cho tôi lấy cỏ mần trầu, bồ kết, chanh, sả, gừng, bồ hòn,… trộn với nhau nấu rồi gội. Sau gần 1 tuần sử dụng, tóc trở nên suôn mềm, óng mượt, giảm hẳn trình trạng gàu, gãy, rụng tóc. Từ đó, tôi có ý tưởng mở cơ sở sản xuất dầu gội từ cây cỏ thiên nhiên có sẵn trong vườn nhà".

Ban ngày tập luyện chăm chỉ, tối về chị cặm cụi nghiên cứu dược liệu, tính toán chi phí để chinh phục giấc mơ khởi nghiệp của mình. Nhờ đó, đến nay, sản phẩm dầu gội làm từ cỏ cây theo phương pháp truyền thống của chị được bạn trẻ ở Long An, TP.HCM sử dụng rộng rãi, đồng thời tạo thêm việc làm cho nhiều bạn trẻ khuyết tật khác trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm Hafabo - Trẻ hóa từ thiên nhiên của chị Huỳnh Thị Kim Hoàng ngày càng được nhiều bạn trẻ trong và ngoài tỉnh ưa chuộng 

Sản phẩm Hafabo - Trẻ hóa từ thiên nhiên của chị Huỳnh Thị Kim Hoàng ngày càng được nhiều bạn trẻ trong và ngoài tỉnh ưa chuộng

Trung bình mỗi mẻ, chị Kim Hoàng sản xuất khoảng 70 lít dầu gội thành phẩm không bọt Yopoo. Hiện nay, sản phẩm này được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 (quận 1, TP.HCM) kiểm tra đạt các tiêu chuẩn quy định. "Ngoài sản xuất dầu gội đầu Yopoo, tôi còn nghiên cứu cho ra đời thêm 2 dòng sản phẩm: Yogac và Yocle, đó là son dưỡng môi, mặt nạ da mặt từ nông sản quê nhà như trái gấc, cám gạo để mọi người được làm đẹp, lại giúp nhiều người khuyết tật quê tôi có được việc làm hơn" - chị Kim Hoàng thổ lộ.

Về nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Long An lần thứ I, năm 2018, sản phẩm Hafabo - Trẻ hóa từ thiên nhiên của chị Huỳnh Thị Kim Hoàng tiếp tục giành suất đào tạo ngành thương mại quốc tế tại các nước trong khu vực châu Á ở cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019 do Trung ương Đoàn phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức. Đồng thời, chị vừa tranh tài cùng 900 thí sinh đến từ các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đoạt giải khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp thành viên Mạng lưới Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nghi-luc-phi-thuong-cua-co-gai-khuyet-tat-a88110.html

04/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Tân Lập nỗ lực vượt qua khó khănTân Lập nỗ lực vượt qua khó khăn
Với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, diện mạo nông thôn xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An hiện nay có nhiều đổi mới. Đặc biệt là kết cấu hạ tầng tiếp tục được xây dựng, nâng cấp, tạo thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt, sản xuất.

Đầu tư phát triển hệ thống giao thông

Với nguồn lực đầu tư hạn chế, khả năng đóng góp của nhân dân chưa nhiều, trong khi địa bàn xã Tân Lập có nhiều kênh, rạch, việc xây dựng đường sá, cầu giao thông để người dân đi lại, phục vụ sản xuất còn gặp rất nhiều khó khăn. Qua rà soát theo bộ tiêu chí mới của UBND tỉnh về xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã chỉ mới đạt 10/19 tiêu chí. Còn 9 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí giao thông.

 

Người dân vùng sâu ấp 6 không còn phải "lụy đò" vì đã có cầu giao thông nối liền 2 bờ kênh Cả Gừa

Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập - Nguyễn Thị Thanh Hoa cho biết: "Đối với những tiêu chí chưa đạt, xã đề ra lộ trình cụ thể để thực hiện. Những tiêu chí đã đạt, xã tiếp tục củng cố, nâng chất. Năm 2019, xã tập trung thực hiện tiêu chí 9 nhà ở dân cư, tiêu chí 18 hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Hiện xã đã hoàn thành tiêu chí 18 và thêm được tiêu chí 19 quốc phòng - an ninh, riêng tiêu chí 9 chưa có kết quả thống kê".

Về xây dựng cơ bản, trong năm qua, xã được tỉnh đầu tư 1 công trình (Kênh 4 với nguồn vốn 1,6 tỉ đồng), huyện đầu tư 17 công trình. Xã huy động các nguồn vốn xây dựng được 3 công trình. Những công trình đã hoàn thành góp phần mang lại diện mạo mới cho địa phương. Điều đáng mừng nhất là người dân ở những vùng sâu, vùng xa không còn phải "lụy đò" vì nay đã có cầu giao thông nối liền.

Hơn 6 tháng nay, người dân ở bờ Nam kênh Cả Gừa, khi muốn sang bờ Bắc có thể đi lại dễ dàng trên cây cầu kiên cố với bề ngang 3m. Từ đó rút ngắn thời gian gần 1 giờ đồng hồ nếu phải đi vòng đường khác. "Người dân phấn khởi vô cùng khi hay tin cầu sẽ được xây dựng. Điện, nước sinh hoạt cũng được đầu tư nâng cấp. Đời sống người dân vùng sâu không còn khó khăn như trước" - Bí thư Chi bộ ấp 6 - Phạm Châu Phương bộc bạch.

Hỗ trợ người dân phát triển kinh tế

Ngoài giao thông nông thôn thì các tiêu chí nhà ở dân cư, thu nhập,... cũng là những "chướng ngại vật" của Tân Lập trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Qua tìm hiểu, được biết cơ cấu kinh tế của địa phương chủ yếu là nông nghiệp, sản xuất còn manh mún, nhỏ, lẻ. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh, giá cả nông sản bấp bênh khiến thu nhập của người dân chưa ổn định.
Đời sống còn nhiều khó khăn nên nhiều hộ dân chưa có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, một số nhà dân vẫn chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn "3 cứng". Xác định giảm nghèo, nâng cao thu nhập là mục tiêu quan trọng hàng đầu, thời gian qua, Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đồng thời hỗ trợ vốn để nhân dân phát triển kinh tế.

Năm 2019, toàn xã gieo sạ được 6.855ha lúa, đạt 108,8% kế hoạch, trong đó có 47ha lúa ứng dụng công nghệ cao, năng suất bình quân 7-7,5 tấn/ha.

Ngoài ra, trên địa bàn còn trồng các loại cây khác như sen (248ha), cây ăn quả (23ha),… mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Toàn xã hiện chỉ còn 39 hộ nghèo, chiếm 2,7% và 94 hộ cận nghèo, chiếm 6,52%.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, không chỉ hỗ trợ về vốn, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn luôn được quan tâm thực hiện. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã năm 2019 đạt 100%. Trong năm qua, đã giới thiệu việc làm cho 448 lao động, mở 2 lớp dạy nghề nông thôn: Đan giỏ nhựa và nuôi bò, với 61 học viên tham gia.

Chị Lê Thị Kiều Chinh đan giỏ nhựa để tăng thêm thu nhập lúc nông nhàn 

Chị Lê Thị Kiều Chinh đan giỏ nhựa để tăng thêm thu nhập lúc nông nhàn

Chị Lê Thị Kiều Chinh, ngụ ấp 6, trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã. Chị nói, khi ấy gia đình mới ra riêng, các con còn nhỏ, thu nhập bấp bênh. Nhờ được địa phương hỗ trợ căn nhà 167 nên vợ chồng tôi có mái ấm yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống. Những năm gần đây, ngoài thời gian làm thuê theo mùa vụ, tôi cắt lục bình phơi khô đem bán và đan giỏ nhựa. Kinh tế khấm khá hơn giúp gia đình tôi thoát nghèo.

Dù có nhiều nỗ lực nhưng do xuất phát điểm thấp, hành trình về đích xã nông thôn mới của Tân Lập vẫn còn lắm gian nan. "Để đạt các mục tiêu đề ra, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nhất là huy động tốt các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, tạo đòn bẩy thúc đẩy KT-XH phát triển toàn diện" - bà Nguyễn Thị Thanh Hoa thông tin thêm./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tan-lap-no-luc-vuot-qua-kho-khan-a88329.html

07/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Những nhịp cầu góp phần thay đổi vùng biênNhững nhịp cầu góp phần thay đổi vùng biên
Những cây cầu nông thôn được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của chính quyền và người dân các địa phương vùng biên giới của tỉnh Long An đã khẳng định ý nghĩa nhân văn của chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động trong thời gian qua.

​Nối nhịp bờ vui

Mấy năm trước, tuyến đường liên các xã biên giới (Hưng Điền A, Thái Trị, Thái Bình Trung) của huyện Vĩnh Hưng, người dân đi lại còn nhiều khó khăn. Con đường sình lầy vào mùa mưa, thêm vào đó, gần chục cây cầu gỗ tạm bợ, nhỏ, hẹp qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp, không bảo đảm cho việc vận chuyển hàng hóa, nông sản, đi lại của người dân nơi đây. Giờ đây, con đường được đầu tư nâng cấp trải nhựa, những cây cầu gỗ tạm bợ được thay thế bằng cầu bêtông vững chắc, diện mạo làng quê hoàn toàn thay đổi, mang lại niềm vui lớn cho người dân nơi đây.

 

Cầu được xây dựng, người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn

Anh Phạm Đông, ngụ ấp Thái Kỳ, xã Thái Trị, chia sẻ: "Trước đây, các cây cầu này người dân chỉ có thể đi bộ hoặc qua lại bằng xe 2 bánh. Vật tư nông nghiệp, nông sản, máy móc đều phải vận chuyển bằng xuồng, ghe, rất bất tiện. Nhiều năm sử dụng, cầu ngày càng xuống cấp, xe 2 bánh qua lại cũng không còn an toàn, đặc biệt là phụ huynh rất lo lắng khi con em qua lại những cây cầu này hàng ngày". 

Nhờ Chương trình Cầu nông thôn, các cây cầu xuống cấp ngày nào được thay thế bằng cầu bêtông chắc chắn hơn, giúp người dân đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa thuận lợi. Đây là niềm vui chung của hàng trăm hộ dân sinh sống trong khu vực. "Từ ngày có cây cầu mới, việc đi lại, vận chuyển máy móc, vật tư nông nghiệp hay nông sản rất thuận lợi, nông dân giảm được chi phí, thời gian và nông sản cũng được giá hơn so với trước đây. Có cầu mới, người dân ở đây ai nấy đều phấn khởi về sự thay đổi của bộ mặt nông thôn" - ông Võ Văn Sơn, ngụ ấp 2, xã Hưng Điền A, vui mừng nói.

Là một trong những xã vùng trũng, thấp của huyện Tân Hưng, Vĩnh Đại có hệ thống kênh, rạch chằng chịt phục vụ tốt việc tưới tiêu đồng ruộng. Tuy nhiên, hệ thống giao thông tại xã còn nhiều hạn chế, kéo theo những khó khăn trong sinh hoạt, đời sống và phát triển KT-XH địa phương.

Hàng trăm hộ dân sinh sống cặp tuyến kênh Ngang, xã Vĩnh Đại ước mong có được cầu, đường để thuận tiện cho việc đi lại. Và rồi, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực khi vào năm 2018, tuyến đường này được địa phương đầu tư xây dựng với chiều dài hơn 10km, song song đó, Chương trình Cầu nông thôn đầu tư xây dựng 5 cây cầu trên tuyến đường với nguồn vốn hơn 4 tỉ đồng và được đưa vào sử dụng đầu năm 2019.

"Hàng chục năm qua, việc đi lại của người dân nơi đây khó khăn, chủ yếu bằng xuồng, ghe. Giờ đây, cầu, đường được xây dựng mang đến niềm vui, sự thuận tiện trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nông sản, các cháu nhỏ đến trường cũng an toàn hơn. Người dân luôn ghi nhớ tấm lòng của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Chương trình Cầu nông thôn cùng các nhà tài trợ" - ông Nguyễn Văn Đảnh, ngụ ấp Cà Dăm, xã Vĩnh Đại, vui mừng.

Nông thôn được "thay áo mới" 

Cầu mới thay thế những cây cầu cũ nhỏ, hẹp, nối liền các tuyến đường giao thông nông thôn không chỉ tạo điều kiện phát triển về giao thông cho địa phương, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

 

Đến nay, Long An có 82/102 cầu, cống được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Trần Văn Cường, huyện có hệ thống kênh, rạch chằng chịt, giao thông khó khăn, có nhiều trục kênh lớn và nhiều kênh nhỏ khác. Hệ thống cầu trước đây được xây dựng tạm, sử dụng lâu đã xuống cấp. Do đó, việc lưu thông bằng đường bộ và vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH địa phương.

Đến nay, 14 công trình cầu giao thông và 1 cống trên địa bàn đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đây là những công trình phục vụ dân sinh ý nghĩa, là món quà chứa đựng nhiều tình cảm của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng Chương trình Cầu nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt, đáp ứng sự mong mỏi của chính quyền cũng như người dân.

"Địa phương được hỗ trợ xây dựng 10 cầu từ Chương trình Cầu nông thôn trên địa bàn các xã (Hưng Hà, Hưng Điền, Hưng Điền B, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại) với nguồn vốn gần 5 tỉ đồng. Đến nay, các cây cầu xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản cho người dân trong khu vực, góp phần rất lớn vào phát triển KT-XH, giữ vững quốc phòng - an ninh của địa phương. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn huyện cũng còn nhiều cầu giao thông nông thôn qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp, một số tuyến kênh chưa có cầu giao thông, trong khi nguồn ngân sách địa phương có hạn. Thời gian tới, địa phương mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà tài trợ, nhất là sự vận động của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Tạp chí Nông thôn Việt trong việc xây dựng cầu nông thôn, góp phần nâng cao đời sống người dân, xây dựng nông thôn mới" - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Lê Thành Yên mong muốn./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhung-nhip-cau-gop-phan-thay-doi-vung-bien-a88224.html

07/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Bộ đội biên phòng khai mạc lớp tập huấn Đồn trưởng Đồn Biên phòng năm 2017Bộ đội biên phòng khai mạc lớp tập huấn Đồn trưởng Đồn Biên phòng năm 2017
Nhằm thống nhất một số nội dung, biện pháp công tác Biên phòng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia. Sáng ngày 21/9, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Long An tổ chức tập huấn cho các đồng chí Đồn trưởng Đồn Biên phòng năm 2017.

Dự và chỉ đạo lớp tập huấn Thượng tá Hà Văn Thanh - Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, cùng với đại diện lãnh đạo các phòng ban nghiệp vụ cơ quan Biên phòng tỉnh.

Lớp tập huấn Đồn trưởng Đồn Biên phòng diễn ra từ ngày 21/9 đến ngày 25/9/2017. Trong quá trình tập huấn các học viên sẽ được nghiên cứu các nội dung gồm: công tác cứu hộ - cứu nạn; quy trình xử lý vụ việc của người chỉ huy trong xây dựng và bảo vệ biên giới; một số nội dung về Nghị quyết và chế độ ra Nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ; công tác bảo vệ an ninh nội bộ; công tác nghiên cứu, xử lý tin của Đồn trưởng về công tác trính sát; nhiệm vụ quyền hạn Đồn trưởng về công tác trinh sát; công tác vận động quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của BĐBP trong tình hình mới"' một số vấn đề cần chú ý trong tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị, quán triệt tư tưởng, thi đua khen thưởng và công tác báo chí tuyên truyền, văn hóa văn nghệ ở Đồn Biên phòng; những vẫn đề cơ bản trong thực hiện thẩm quyền điều tra hình sự, xử lý vi phạm hành chính của Đồn Biên phòng; một số nội dung cơ bản trong công tác đảm bảo hậu cần, tài chính, công tác tham mưu kỹ thuật, quân khí, tàu thuyền; đăng kiểm đo lường chất lượng, kỹ thuật chuyên ngành Biên phòng; kiểm tra bắn súng ngắn K54...

 

Thượng tá Hà Văn Thanh - Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Phát biểu khai mc lớp tập huấn

Phát khai mạc đồng chí Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Long An biểu dương các đơn vị đã bố trí sắp xếp thời gian, tham dự lớp tấp huấn đầy đủ. Do điều kiện công tác và thời gian ngắn, nghiên cứu nhiều nội dung, do đó yêu cầu tập thế lớp tập huấn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc tiếp thu nội dung tập huấn, chấp hành nghiêm các nội quy, quy định, điều lệnh kỷ luật; lễ tiết tác phong, đảm bảo tuyệt đối trong quá trình tập huấn, sau khi kết thúc lớp tập huấn này nắm được những kiến thức cơ bản trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới./. 

Minh Luận

21/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Cựu chiến binh gương mẫuCựu chiến binh gương mẫu
Hơn 25 năm gắn bó với công tác hội, cựu chiến binh (CCB) Lê Hoàng Rong (SN 1963, ngụ ấp Đồng Tâm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) không ngừng nỗ lực, xây dựng hội ngày càng trong sạch, vững mạnh, nhiều năm liền đứng đầu Hội CCB cấp huyện.

​​

Cựu chiến binh Lê Hoàng Rong 

Ông Hoàng Rong tích cực tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua như CCB gương mẫu; Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi; Dân vận khéo,... Đặc biệt, thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ông tuyên truyền, phối hợp thực hiện mô hình Ánh sáng khu dân cư phòng gian, lắp đặt trên 3.500 bóng đèn với kinh phí trên 42 triệu đồng và đóng góp 13 triệu đồng giặm vá đường giao thông.

Ngoài ra, ông còn tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên vươn lên phát triển kinh tế gia đình từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và nguồn quỹ hội gần 200 triệu đồng. Ông vận động mạnh thường quân hỗ trợ sửa chữa nhà, xây dựng 1 nhà Nghĩa tình đồng đội và trao tặng hàng trăm suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thương, bệnh binh, hội viên cao tuổi và gia đình chính sách trên địa bàn.

Với tinh thần trách nhiệm, tận tâm vì công việc, CCB Lê Hoàng Rong góp phần cùng địa phương thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cuu-chien-binh-guong-mau-a88378.html

Kim

08/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mớiViện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" do Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát động. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An đã vận động tài trợ xây dựng cầu giao thông nông thôn; qua thời gian thi công, cầu được đưa vào sử dụng.

Sáng ngày 05/01/2020 tại xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An  đã tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng cầu giao thông nông thôn tuyến đường liên ấp 1 và ấp 4 ( điểm ông Tu).

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới.png

Theo thiết kế cây cầu có chiều dài 21m, kết cấu bêtông, tải trọng 2,5 tấn, chiều cao thông thuyền là 3m, bề mặt cầu rộng 3m. Với tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng 540 triệu đồng. Trong đó gia đình ông Lưu Văn Hồng ở Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ 300 triệu đồng, phần còn lại là phần vốn đối ứng từ ngân sách xã. Tại buổi lễ người dân trong ấp vui mừng và cảm ơn nhà tài trợ, chính quyền các cấp có sự quan tâm, hỗ trợ cho người dân có điều kiện đi lại, vận chuyển, mua bán nông sản thuận lợi hơn. Dịp này,UBND huyện Thạnh Hóa đã trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho ông Lưu Văn Hồng vì thành tích trong xây dựng  giao thông nông thôn ở huyện Thạnh Hóa.

11Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An tích cực hưởng ứng phong trào.png

Nhân dịp khánh thành cầu, các nhà tài trợ đã trao tặng 200 phần quà Tết cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và hộ gia đình chính sách, mỗi phần quà  trị giá  200.000 đồng ./.

Hà Minh Trang

07/01/2020 5:00 CHĐã ban hành
Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng nhà tình nghĩa tại Tân TrụNguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng nhà tình nghĩa tại Tân Trụ
Sáng ngày 08/01, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm đến ấp 2, xã Tân Phước Tây trao tặng căn nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Gẩm.

Ông Nguyễn Văn Gẩm, SN 1945 là thương binh hạng 3/4. Căn nhà có diện tích sử dụng 60 mét vuông, tường gạch, mái tole, kinh phí xây dựng 90 triệu đồng. Trong đó, ông Đỗ Hữu Lâm vận động Công ty Bao bì giấy Việt Trung hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp.

Nhận được nhà mới, ông Gẩm vui mừng và cảm ơn chính quyền cùng nhà tài trợ đã quan tâm giúp đỡ cho gia đình./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nguyen-pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-tang-nha-tinh-nghia-tai-tan-tru-a88501.html

09/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tặng quà nạn nhân da cam, người khuyết tật, hộ nghèoTặng quà nạn nhân da cam, người khuyết tật, hộ nghèo
Sáng ngày 08/01, tại Đình Vĩnh Phong, Hội Nạn nhân chất độc da cam đioxin huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An và Ni sư Bảo Tâm, chùa Vĩnh Phong, thị trấn Thủ Thừa, đã tổ chức tặng quà cho 300 người là nạn nhân chất độc da cam đioxin, khuyết tật, hộ nghèo của các huyện: Thủ Thừa, Châu Thành, Tân Trụ, TP. Tân An, mỗi phần quà 1 triệu đồng tiền mặt. Tổng trị giá quà tặng 300 triệu đồng do gia đình Chú Chí và bạn bè tại quận 7, TP. HCM tài trợ.
Tặng quà nạn nhân da cam, người khuyết tật, hộ nghèo

Tặng quà nạn nhân da cam, người khuyết tật, hộ nghèo

Đây là việc làm thường xuyên của Hội Nạn nhân chất độc da cam đioxin huyện và Ni sư Bảo Tâm nhằm giúp đỡ những nạn nhân da cam, người khuyết tật, hộ nghèo cải thiện cuộc sống nhất là dịp Tết đến, Xuân về./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tang-qua-nan-nhan-da-cam-nguoi-khuyet-tat-ho-ngheo-a88504.html

09/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lễ hội bánh tét, gắn kết yêu thươngLễ hội bánh tét, gắn kết yêu thương
Chiều 09/01, đông đảo cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên khu vực vùng thượng huyện Cần Đước, tỉnh Long An tập trung về xã Long Hòa thực hiện chương trình Lễ hội bánh tét, gắn kết yêu thương năm 2020.

Đoàn viên, thanh niên gói bánh tét tặng cho công nhân yếu thế

Với chủ đề: "Tuổi trẻ Cần Đước sắt son niềm tin với Đảng", đoàn viên, thanh niên phối hợp cán bộ, hội viên phụ nữ xã Long Hòa gói 200 bánh tét, tặng cho thanh niên công nhân yếu thế nhân dịp mừng Xuân Canh Tý 2020.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Cần Đước - Đặng Vũ Khánh, đây là năm thứ 2, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện tổ chức gói bánh tét tặng cho công nhân yếu thế không đủ điều kiện mừng năm mới; đồng thời, giáo dục đoàn viên, thanh niên giữ gìn nét văn hóa ẩm thực cổ truyền của dân tộc Việt Nam mỗi khi xuân về, tết đến.

Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020)./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-hoi-banh-tet-gan-ket-yeu-thuong-a88570.html

10/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Giới thiệu sách Giáo khoa lớp 1Giới thiệu sách Giáo khoa lớp 1
Ngày 07/01, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức hội nghị Giới thiệu sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Gần 500 đại biểu là lãnh đạo sở, các phòng trực thuộc sở; hiệu trưởng, giáo viên nòng cốt của các trường có cấp Tiểu học tham dự.

​​

Tác giả giới thiệu về sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu 4 bộ sách giáo khoa lớp 1.

Bộ sách 1 có chủ đề "Kết nối tri thức với cuộc sống", với mục tiêu giúp người học hình thành phát triển phẩm chất và năng lực, chú trọng nặng lực giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Trong đó, nội dung là phản ánh những vấn đề của cuộc sống, được chọn lọc, sắp xếp, khai thác phù hợp với mục tiêu; phương pháp là tổ chức các hoạt động, tăng cường sự tương tác, tính tích cực, chủ động và sáng tạo của người học nhắm đến mục tiêu cần đạt.

Bộ sách 2 có chủ đề "Chân trời sáng tạo" là sự mở rộng, bao la của tri thức, sự phong phú của những giá trị tinh thần của dân tộc và nhân loại; sách không chỉ chuyển tải tri thức mà còn gợi mở, truyền cảm hứng để học sinh tìm tòi khám phá; sách coi trọng năng lực sáng tạo, giúp học sinh phát triển mọi tiềm năng của bản thân; phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là cho đô thị thông minh, hiện đại.

 

Đại biểu tìm hiểu các bộ sách

Bộ sách 3 có chủ đề "Cùng học để phát triển năng lực" là lấy hoạt động của học sinh là trung tâm, học tích cực, học hợp tác, học để vận dụng kiến thức vào thực tiễn; thông qua thực hiện các nhiệm vụ học tập, học sinh rút ra được tri thức, thực hành các sản phẩm học tập, qua đó phát triển năng lực; chú trọng phát triển năng lực tự học và năng lực hợp tác cho học sinh.

Bộ sách 4 có chủ đề "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục". Bình đẳng gồm bình đẳng về cơ hội tiếp cận tri thức, phát triển phẩm chất, năng lực; bình đẳng về tổ chất, khả năng của từng học sinh; dù học sinh và phụ huynh có nhu cầu học thế nào, sách vẫn tạo điều kiện để học sinh được phát triển. Dân chủ là tự chủ trong học tập, chủ động trong học tập, tự do sáng tạo, chủ động giải quyết các vấn đề. Bộ sách thể hiện sự thay đổi vai trò của người thầy, thay vì truyền thụ kiến thức, chân lý, người thầy phải trở thành người bạn đồng hành với học sinh để đi tìm kiến thức, chân lý.

Nhìn chung, các bộ sách vẫn có sự thống nhất trong đa dạng. Các bộ sách tuân thủ các yêu cầu của chương trình; kế thừa chương trình sách giáo khoa hiện hành, kinh nghiệm biên soạn sách giáo khoa ở Việt Nam; kinh nghiệm biên soạn sách giáo khoa ở các nước phát triển như Hàn Quốc, Singapore, Phần Lan,…; từng cuốn sách trong bộ sách được biên soạn nhất quán với thông điệp của bộ sách./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/gioi-thieu-sach-giao-khoa-lop-1-a88424.html

08/01/2020 5:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​