Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Xây dựng tình báo Quốc phòng luôn là lực lượng đặc biệt tin cậyXây dựng tình báo Quốc phòng luôn là lực lượng đặc biệt tin cậy
​Chiều 21/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu của Tổng cục II (Bộ Quốc phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và trực Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại Tổng cục II, Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN) 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và trực Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại Tổng cục II, Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Nói chuyện với cán bộ chủ chốt của Tổng cục, Thủ tướng biểu dương những cố gắng và thành tích to lớn của Tổng cục II thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, năm 2019, nhiệm vụ chính trị của Tổng cục tiếp tục yêu cầu cao, khẩn trương hơn.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục II đã có bước trưởng thành lớn mạnh, đóng góp to lớn cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quân đội; tiếp tục khẳng định được là lực lượng tuyệt đối trung thành, đặc biệt tin cậy của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân; có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tin tức của Tổng cục đã có bước đột phá về số lượng, chất lượng và hiệu quả; phục vụ đắc lực cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành, địa phương trong đánh giá tình hình, hoạch định đường lối, chính sách và xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Tổng cục đã thực hiện tốt việc xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức lực lượng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo đảm sự phát triển lâu dài, vững chắc. Trận địa chính trị, tư tưởng và tổ chức được giữ vững, dân chủ được mở rộng, kỷ luật được tăng cường, an ninh, an toàn tình báo được bảo đảm. Cán bộ, nhân viên, chiến sỹ luôn kiên định, giữ vững lòng tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ; nội bộ đoàn kết thống nhất cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Tổng cục II, Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Tổng cục II, Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng cục vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 và những năm tiếp theo, Thủ tướng yêu cầu cán bộ, nhân viên, chiến sỹ phát huy cao độ truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và thành tích đạt được; quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 48 của Bộ Chính trị; nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng cục nhiệm kỳ 2015 - 2020 và các mặt công tác năm 2020; tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng nhấn mạnh tiếp tục xây dựng tình báo Quốc phòng luôn là lực lượng đặc biệt tin cậy, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; vững vàng về chính trị tư tưởng; chặt chẽ về nguyên tắc; tinh gọn, vững chắc, trong sạch về tổ chức; mạnh về tiềm lực và hiệu quả cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

Trong chuyến công tác, Thủ tướng đến kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và trực Tết đối với Cục T1 - đơn vị trực thuộc Tổng cục II.

Thủ tướng đã nói chuyện thân mật, thăm hỏi, động viên tinh thần quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ và gửi lời chúc mừng năm mới đến gia đình cán bộ, nhân viên, chiến sỹ của đơn vị./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/xay-dung-tinh-bao-quoc-phong-luon-la-luc-luong-dac-biet-tin-cay/619580.vnp

22/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Xây dựng thương hiệu cho nông sản, tạo điều kiện cho sản phẩm vươn xaXây dựng thương hiệu cho nông sản, tạo điều kiện cho sản phẩm vươn xa
Xây dựng thương hiệu cho nông sản để sản phẩm được sản xuất bền vững, tạo ra giá trị cạnh tranh, củng cố thị phần trong nước, xa hơn nữa là từng bước chiếm lĩnh thị trường nước ngoài.
Sản phẩm của Công ty Phước Thành II là gạo

 Sản phẩm của Công ty Phước Thành II là gạo Lài bách hợp và gạo Hương lài, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về truy xuất nguồn gốc

Vươn xa

Công ty (Cty) TNHH Phước Thành II (phường Tân Khánh, TP.Tân An, tỉnh Long An) chuyên sản xuất, kinh doanh lúa, gạo phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Phó Giám đốc Cty Phước Thành II - Nguyễn Tấn Khoa chia sẻ, vài năm trở lại đây, Cty tập trung xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Để làm điều này, Cty đầu tư dây chuyền sản xuất khá hiện đại với công suất 200 tấn/ngày. Đặc biệt, Cty chú trọng nguồn đầu vào để đầu ra có chất lượng đồng bộ. Theo đó, Cty mua và tiêu thụ lúa chủ lực ở Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng,... Với quan niệm sản phẩm phải theo thị hiếu tiêu dùng của khách hàng, Cty chủ động khảo sát nhiều vùng, miền để tìm các giống lúa được người tiêu dùng yêu thích về nghiên cứu, phát triển nhằm đa dạng hóa sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Hiện nay, bình quân mỗi năm, Cty sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 15.000 tấn gạo, nếp các loại. Ở thị trường ngoài nước, Cty ký kết hợp đồng với thương nhân là chủ các chuỗi cửa hàng ăn uống, bếp ăn sinh viên tại Hồng Kông, Singapore,... "Hầu hết sản phẩm đều là gạo thơm, dẻo, được khách hàng tín nhiệm tin dùng nhiều năm qua. Vì vậy, giá cả thực hiện hợp đồng rất tốt, thường cao hơn gạo thông dụng từ 200 USD/tấn trở lên" - ông Khoa chia sẻ thêm.

Nếu như nhiều năm trước, Cty Phước Thành tập trung sản xuất gạo phục vụ thị trường nước ngoài thì bắt đầu năm 2018, Cty tiếp tục xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo để chinh phục thị trường trong nước. Hiện Cty có 2 dòng sản phẩm được người tiêu dùng chọn lựa, tin dùng với tên gọi gạo Lài bách hợp và gạo Hương lài. Cả 2 dòng sản phẩm này được tiêu thụ tại hệ thống chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị tại TP.HCM và bán online. Ông Khoa cho biết, 2 loại gạo này được kiểm soát chặt chẽ đầu vào và đầu ra, tuân thủ các quy định an toàn, vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng sử dụng gạo có nguồn gốc, thương hiệu.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh Tân Kim (ấp Tân Định, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc) hiện có 12 thành viên sản xuất rau trên diện tích hơn 3ha và nhiều thành viên liên kết. Giám đốc HTX - Nguyễn Thị Ngọc Báu chia sẻ, tất cả thành viên chính thức và liên kết đều sản xuất theo hướng VietGAP với 17 loại rau, củ, quả. Mỗi ngày, HTX cung cấp 1 tấn sản phẩm ra thị trường thông qua nhiều siêu thị như Co.op, Lotte, Mega, Satra,... 

Bà Ngọc Báu nhận định, Cần Giuộc được thiên nhiên ưu đãi khí hậu, thổ nhưỡng tốt để sản xuất rau, nhất là các loại rau thơm, rau ăn lá với hương vị đặc trưng, được doanh nghiệp phân phối bán lẻ tại TP.HCM đánh giá cao. Nhưng riêng ở Tân Kim lại được thiên nhiên ưu đãi hơn trong trồng mướp hương và rau má ruộng với hương thơm, ngon rất đặc trưng. Rau má ruộng được trồng ở Tân Kim có lá rất nhỏ, chỉ bằng đầu ngón tay cái nhưng rất giòn, dùng để ăn sống hoặc chế biến thành nước giải khát như rau má xay, rau má đậu xanh. Mỗi ngày, HTX sản xuất khoảng 70kg nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu, tất cả được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị. Ngoài ra, HTX còn bán rau má cho một nhóm sinh viên tại TP.HCM thực hiện dự án khởi nghiệp thông qua kinh doanh nước giải khát. 

Sản phẩm mướp hương của Hợp tác xã Tân Kim

Sản phẩm mướp hương của Hợp tác xã Tân Kim

Vẫn còn những khó khăn

Theo bà Ngọc Báu, vì 2 sản phẩm mướp hương và rau má ruộng rất đặc trưng nên HTX mong muốn xây dựng thương hiệu, làm sao để khi mọi người nhắc đến Tân Kim là phải biết đến. Hiện 2 sản phẩm này rất được thị trường tin chọn, giá cả bán ra khá tốt. Bình quân mỗi kilôgam rau má ruộng, HTX mua từ thành viên trên 30.000 đồng. Tuy được người tiêu dùng tin chọn nhưng rau má do thành viên sản xuất chưa nhiều do nhiều nguyên nhân, trong đó khó khăn nhất là ở những tháng mùa khô, nông dân thiếu nước tưới dẫn đến giảm sản lượng. Bên cạnh đó, một vài nông dân còn quan niệm và canh tác theo kiểu truyền thống, chưa áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao sản lượng trên cùng một diện tích. 

Theo kế hoạch, năm 2020, HTX sẽ phối hợp ngành nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để cho ra sản phẩm đạt chất lượng cao, năng suất tốt đáp ứng nhu cầu thị trường. Mong muốn lớn nhất của bà Ngọc Báu là xây dựng thương hiệu cho 2 loại sản phẩm đặc trưng của HTX để nhiều người biết đến, khuyến khích nông dân sản xuất theo hướng thị trường, có đầu ra bền vững, trở thành sản phẩm đặc trưng của xã Tân Kim và tạo cho người dân có thu nhập cao. 

Ông Khoa cũng chia sẻ, Long An là một trong những địa phương có sản lượng xuất khẩu gạo nhiều trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng điều không ít doanh nghiệp băn khoăn là gạo xuất khẩu vẫn chưa có nhiều thương hiệu, chủ yếu đóng nhãn hiệu bao bì theo yêu cầu nhà nhập khẩu. Do chưa có thương hiệu nên khi xuất khẩu ra các thị trường lớn, sức cạnh tranh, nhất là về giá của gạo Việt Nam chưa cao. Nguyên nhân, việc tham gia chuỗi từ khâu sản xuất, chế biến đến marketing, phân phối và tiêu thụ còn hạn chế. Ngoài ra, vẫn còn không ít doanh nghiệp giữ quan điểm bán được hàng hóa càng nhiều càng tốt. 

Để tăng sức cạnh tranh của nông sản trên thị trường, thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) hỗ trợ thông qua việc xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể cho HTX trên địa bàn tỉnh. Theo đó, HTX được hỗ trợ về thiết kế mẫu nhãn hiệu, tra cứu nhãn hiệu, xây dựng quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, nộp đơn và theo đuổi đơn nhãn hiệu tập thể tại Cục Sở hữu trí tuệ miễn phí. Bên cạnh đó, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hỗ trợ HTX, doanh nghiệp xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và tem truy xuất nguồn gốc. Việc làm này nhằm giúp các cơ sở kinh doanh có sự gắn kết sản xuất theo chuỗi từ khâu sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến, đóng gói, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi có logo để người tiêu dùng có thể nhận diện được sản phẩm an toàn. 

Nếu như Sở KH&CN, NN&PTNT tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, HTX xây dựng thương hiệu thì Sở Công Thương tập trung đẩy mạnh xúc tiến thương mại đối với các mặt hàng nông sản có thương hiệu. Theo Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức, Sở luôn ưu tiên giới thiệu, xúc tiến thương mại những sản phẩm đã có thương hiệu, đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Đã có không ít sản phẩm của nhiều HTX, doanh nghiệp trong tỉnh đang tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa với số lượng khá lớn tại TP.HCM cũng như chuỗi cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể như HTX Phước Thịnh, Cty Lương thực Long An, Mecofood, HTX Bến Kè, HTX Thuận Giàu, HTX Phước Hòa,... Từ đó, sản phẩm làm ra từ các thành viên HTX luôn giữ mức giá và đầu ra ổn định, thu nhập cao.

Cũng theo ông Lê Minh Đức, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là nhiệm vụ của HTX, doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan nhà nước. Việc làm này nhằm tạo lập giá trị bền vững cho nông sản và phải gắn liền với chỉ dẫn địa lý mang hình đặc trưng của từng địa phương, xa hơn là tầm quốc gia. Qua đó, tạo sự khác biệt, nâng cao giá trị thương hiệu cho sản phẩm trong cạnh tranh ở thị trường trong nước, xa hơn là phát triển thương hiệu cho các mặt hàng xuất khẩu từng bước chiếm lĩnh thị trường nước ngoài.  

 Việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nhằm tạo lập giá trị bền vững cho nông sản và phải gắn liền với chỉ dẫn địa lý mang hình đặc trưng của từng địa phương, xa hơn là tầm quốc gia. Qua đó, tạo sự khác biệt, nâng cao giá trị thương hiệu cho sản phẩm trong cạnh tranh ở thị trường trong nước, xa hơn là phát triển thương hiệu cho các mặt hàng xuất khẩu từng bước chiếm lĩnh thị trường nước ngoài"./.

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/xay-dung-thuong-hieu-cho-nong-san-tao-dieu-kien-cho-san-pham-vuon-xa-a94573.html

03/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Mang gần 300 khối nước đến cho người dân vùng hạnMang gần 300 khối nước đến cho người dân vùng hạn
Hơn 1 tháng trở lại đây, nhằm hỗ trợ người dân vùng hạn, CLB Cỏ Bốn Lá (trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bến Lức, tỉnh Long An) tổ chức nhiều chuyến tiếp nước đến cho người dân tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Nước được mua từ Nhà máy nước Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh), vận chuyển đến người dân bằng xe bồn

Từ ngày 19/03 đến nay, CLB Cỏ Bốn Lá đã mang 275 khối nước, 500 khẩu trang y tế, 330 lốc nước suối, 200 bình 20l, 13 can 30l cùng 30 phần quà cho những hoàn cảnh khó khăn.

Số quà trên được tặng cho người dân các xã: Gia Thuận, Tân Thành, Tân Đông, Tân Tây, Tăng Hoà thuộc huyện Gò Công Đông, xã Vĩnh Hựu Tây thuộc huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang); xã An Hiệp thuộc huyện Ba Tri, xã Hoà Nghĩa thuộc huyện Chợ Lách, xã Đa Phước Hội thuộc huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre). Tổng kinh phí trên 102 triệu đồng.

Người dân đến nhận nước được yêu cầu xếp hàng, giữ khoảng cách trong mùa dịch bệnh

Được biết, toàn bộ kinh phí do CLB vận động. Nước được mua từ Nhà máy nước Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh), vận chuyển đến người dân bằng xe bồn.

Mùa dịch bệnh nên người dân đến nhận nước được yêu cầu xếp hàng, giữ khoảng cách. Ai đến nhận nước đều phải sát khuẩn tay và đeo khẩu trang. CLB chuẩn bị sẵn khẩu trang tặng khi người dân không có.

 CLB chuẩn bị sẵn khẩu trang tặng khi người dân không có.

CLB Cỏ Bốn Lá không chỉ mang nước đến cho người dân mà còn mang cả niềm tin vào những điều tốt đẹp. Dù trong hoàn cảnh nào, người Việt Nam sẽ luôn yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ nhau./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/mang-gan-300-khoi-nuoc-den-cho-nguoi-dan-vung-han-a94749.html


04/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
28/3 công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 201828/3 công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018
Vào ngày 28/3/2019, tại Hà Nội, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ tổ chức Lễ Công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018.

​​Đây là năm thứ 14 liên tiếp được công bố, Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 là "tập hợp tiếng nói" của đông đảọ các doanh nghiệp trong và ngoài nước về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Không chỉ công bố bảng xếp hạng về chất lượng điều hành các tỉnh, thành phố trong năm 2018, cuộc khảo sát có sự tham gia của gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh trong nước, 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cung cấp góc nhìn đa dạng về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Báo cáo PCI 2018 lần này cũng phân tích về ứng phó của doanh nghiệp Việt Nam trước những biến động lớn của thương mại quốc tế, dành một chương riêng phân tích về thực trạng và lý giải nguyên nhân khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam chưa tham gia được sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Thời gian qua, tỉnh Long An đã nỗ lực tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức như: gặp gỡ, đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp, thành lập các đoàn kiểm tra về cải cách hành chính, kiểm tra công vụ…Bên cạnh đó, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh hoạt động ngày càng hiệu quả, các thủ tục hành chính ngày càng được rút gọn, nhanh hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Năm 2017, Long An là một trong các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc. PCI năm 2017 Long An đạt 66,7 điểm (tăng 6,05 điểm so với năm 2016), đứng hạng 4/63 tỉnh thành thuộc nhóm tốt (tăng 11 hạng so với năm 2016)./.

TV

25/03/2019 7:20 CHĐã ban hành
Họp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IXHọp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IX
Ngày 9/3/2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 19(kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IX. Dự kiến thời gian tổ chức kỳ họp vào buổi sáng ngày 10/4/2020  tại Hội trường Tỉnh ủy Long An.

IMG_8195.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Các nội dung dự kiến trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp dự kiến gồm: HĐND tỉnh giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm C sử dụng vốn ngân sách cấp tỉnh; bãi bỏ Nghị quyết số 216/2015/NQ-HĐND ngày 03/11/2015 của HĐND tỉnh về tiêu chí dự án trọng điểm nhóm C giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Long An; đầu tư công trình Cải tạo, sữa chữa Bệnh viện tâm thần tỉnh Long An; đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp Cơ sở cai nghiện ma túy Long An; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án ĐT.826E (ấp 3 Long Hậu) đoạn từ ĐT.826C đến mép nhựa đường Long Hậu; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường Tân Lập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – Cảng  Long An; chủ trương đầu tư công trình sữa chữa hàng rào ngã đổ, hệ thống sân đường, thoát nước khu vực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do vi rút Covid – 19 gây ra; quy định mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Long An; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 -2021; báo cáo thẩm tra về các nội dung thuộc lĩnh vực Ban phụ trách do UBND tỉnh trình tại kỳ họp;…

Phát biểu tại cuộc họp,  Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh  yêu cầu nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết phải được chuẩn bị kỹ, sát thực tế, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý, hồ sơ, thu tục theo quy định. Đồng thời, ông đề nghị UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan có liên quan quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đúng tiến độ, đạt chất lượng; các cơ quan truyền thông tích cực thông tin, tuyên truyền về thời gian, nội dung kỳ họp./.

Ngọc Lan

10/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc cần tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựngCần Giuộc cần tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng
​Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 28/4, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Long An tổ chức khảo sát, giám sát tình hình vi phạm quy định pháp luật về đất đai và xây dựng trên địa bàn huyện Cần Giuộc nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Cần Giuộc, thời gian qua tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra, đặc biệt ngày càng tinh vi gây khó khăn cho các ngành chức năng của huyện trong việc xử lý. Nổi lên là các hành vi như sử dụng đất không đúng mục đích; xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, không có giấy phép xây dựng; xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp hoặc xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt;…

Các hành vi vi phạm liên quan đến đất đai, xây dựng cơ bản được xử lý kịp thời trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Nguyên nhân chủ yếu của những vi phạm trên một phần do nhận thức về pháp luật của một số tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Bên cạnh đó, một số  cố tình vi phạm. Khi vi phạm xảy ra, người vi phạm cố tình tránh né gây khó khăn trong việc xử lý. Các hành vi vi phạm thường được đối tượng thực hiện lén lút vào ban đêm, ngày nghỉ nhằm tránh phát hiện của lực lượng chức năng.

Mặt khác, huyện Cần Giuộc có vị trí tiếp giáp với TP. HCM nên ảnh hưởng đến giá đất tăng cao và chịu áp lực di dân, giãn dân, nhu cầu về nhà ở, đất ở rất lớn từ TP. HCM đổ dồn về huyện.

Trước tình trạng đó, trong năm 2019 và năm 2020, UBND huyện Cần Giuộc đã thành lập đoàn kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện, đặc biệt thị trấn Cần Giuộc, cũng như tiếp nhận và xử lý thông tin về sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Qua đó, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực này.

Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND huyện đã ban hành 64 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai, 28 quyết định xử phạt trên lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh ban hành 59 quyết định xử phạt về hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Ngoài ra, UBND cấp xã cũng ban hành 41 quyết định xử phạt trên lĩnh vực đất đai.

Tại buổi giám sát, nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện được các đại biểu quan tâm. Trong đó, nổi lên là các vấn đề như tình hình vi phạm liên quan đến những hành vi bị nghiêm cấm về đất đai; vi phạm các điều kiện về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; tình hình vi phạm về trật tự xây dựng,...

Trước ý kiến của đoàn, UBND huyện Cần Giuộc và các ngành liên quan huyện đã có những giải trình cụ thể trên từng lĩnh vực. UBND huyện cũng kiến nghị ngành chức năng tỉnh cần sớm bổ sung một số quy định pháp luật liên quan nhằm giúp địa phương ngăn chặn, xử lý các vi phạm liên quan đến 2 lĩnh vực đất đai và xây dựng trên địa bàn huyện.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh - Trần Minh Mẫn phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát - Trần Minh Mẫn khẳng định, thời gian qua, huyện Cần Giuộc là địa phương đi đầu trong việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến đất đai, xây dựng, từ đó bước đầu lập lại kỷ cương về quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện.

Đồng thời, đoàn cũng đề nghị huyện Cần Giuộc cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý đối với những vi phạm liên quan đến 2 lĩnh vực đất đai và xây dựng. Đặc biệt, huyện cần nghiên cứu những giải pháp đã được chỉ rõ tại Nghị quyết 47/NQ-HĐND về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư hạ tầng công nghiệp và dân cư trên địa bàn tỉnh để cụ thể hóa bằng các giải pháp của địa phương trong thực hiện./. 

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-giuoc-can-tiep-tuc-tang-cuong-quan-ly-nha-nuoc-tren-linh-vuc-dat-dai-xay-dung-a94539.html


29/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Dấu ấn công nghiệpDấu ấn công nghiệp
Nhiều công trình, dự án phát triển công nghiệp tại địa phương phát huy vai trò, đạt hiệu quả. Bức tranh công nghiệp của tỉnh ngày càng hoàn thiện, góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ của KT-XH địa phương thời gian qua cũng như hứa hẹn tương lai tươi sáng trong thời gian tới.

Cầu cảng Long An khai thác, đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển công nghiệp

Động lực của sự phát triển

Long An có vị trí thuận lợi, cửa ngõ nối liền giữa miền Đông và miền Tây Nam bộ, có đường biên giới, cửa khẩu, cảng quốc tế. Bên cạnh đó, Long An còn nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, nhất là kinh tế công nghiệp.

Thời gian qua, Long An có nhiều quyết sách đúng đắn trong việc phát triển công nghiệp. Tỉnh luôn cố gắng và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) về đầu tư, hoạt động trên địa bàn. Các cấp lãnh đạo luôn đồng hành, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình hoạt động để DN an tâm phát triển sản xuất.

Song song đó, tỉnh cũng không ngừng đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, thường xuyên cải cách các thủ tục hành chính, tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá hình ảnh địa phương, chấn chỉnh lề lối, thái độ làm việc của cán bộ, công chức,... Từ đó, thu hút thêm nhiều DN về đầu tư trên địa bàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH địa phương.

Có thể nói, huyện Đức Hòa là đơn vị "tiên phong" trong việc phát triển công nghiệp của tỉnh. KT-XH của huyện không ngừng phát triển, vươn lên trong thời gian qua.

Ông Trần Huy Hùng, ngụ xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, chia sẻ: "Là người sinh ra, lớn lên và sống tại đây, hơn ai hết, tôi hiểu rõ về sự phát triển của địa phương. Diện mạo của xã từng bước thay đổi, cuộc sống của người dân không ngừng được nâng cao, kinh tế gia đình phát triển. Những kết quả trên là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của người dân, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, công nghiệp đóng góp một phần quan trọng. Hiện nay, gia đình tôi có 5 người, trong đó 3 thành viên làm công nhân tại DN trên địa bàn với mức lương tương đối, đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Nếu như không có DN tạo việc làm, gia đình cũng chẳng biết làm nghề gì để sinh sống và lo cho tụi nhỏ học tập".

Theo đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN) Hải Sơn, DN về đầu tư trên địa bàn huyện Đức Hòa nhiều năm qua. Trong quá trình hoạt động, DN luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời từ địa phương. Môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện. Long An có nhiều chính sách hỗ trợ sát thực tế. Từ đó, chúng tôi an tâm phát triển sản xuất. Hiện nay, trong khu có gần 400 DN đang hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn huyện được lãnh đạo tỉnh chú trọng thực hiện. Nhờ đó, ngày càng có nhiều DN đầu tư dự án, đi vào hoạt động, góp phần cùng địa phương giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, đồng thời thúc đẩy KT-XH của huyện phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, có mức tăng trưởng khá và sản xuất công nghiệp ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế, đóng góp ngân sách lớn cho địa phương. Bức tranh công nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng được hoàn thiện. Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường phối hợp các sở, ngành tỉnh làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch kêu gọi thu hút đầu tư vào địa phương, cải thiện môi trường kinh doanh, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của DN,… để các đơn vị an tâm sản xuất, góp phần cho KT-XH của huyện tiếp tục phát triển.

Bức tranh ngày càng hoàn thiện

Về đầu tư trên địa bàn huyện Thủ Thừa năm 2008, KCN Hòa Bình hiện lấp đầy hơn 80%. Toàn khu có diện tích 118ha, có 23 DN đang hoạt động, giải quyết việc làm cho 13.000 lao động trên địa bàn. Theo đại diện KCN Hòa Bình - Đặng Trung Tín, tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để DN hoạt động. Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ kịp thời cho DN. Hiện nay, chúng tôi đang kêu gọi thu hút đầu tư để tăng tỷ lệ lấp đầy, hoàn thiện quá trình phát triển. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tỉnh, ngành, địa phương hỗ trợ giải phóng mặt bằng phần còn lại để đơn vị dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất.

Khu công nghiệp Hòa Bình với 23 doanh nghiệp hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 13.000 lao động

Từ lâu, KCN Long Hậu (huyện Cần Giuộc) là sự lựa chọn của rất nhiều DN khi về Long An đầu tư. Khu này chia làm 3 giai đoạn: Long Hậu hiện hữu, Long Hậu mở rộng, Long Hậu 3. Hiện KCN Long Hậu hiện hữu, Long Hậu mở rộng lấp đầy 100%, với hơn 200 DN thứ cấp đang hoạt động, trong đó DN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 40-50%.

Khu công nghiệp Long Hậu lấp đầy 100%

Long Hậu 3 có quy mô 123ha, hoàn thiện hạ tầng và đang kêu gọi các DN về đầu tư. Giám đốc Tiếp thị - Kinh doanh Công ty Cổ phần Long Hậu (chủ đầu tư hạ tầng KCN Long Hậu) - Bùi Lê Thanh Hiếu cho biết: Môi trường đầu tư tại Long An rất thuận lợi, địa phương luôn đồng hành cùng DN trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn. Chính sách hỗ trợ, ưu đãi cũng phù hợp với thực tế. Hiện nay, chúng tôi đang tổ chức xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho Long Hậu 3. Đơn vị ưu tiên lựa chọn những nhà đầu tư có ngành nghề phù hợp, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm, có thêm chính sách sau đầu tư, mở rộng đường giao thông,… theo kịp tốc độ phát triển hiện nay.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh thông tin: Thời gian qua, KT-XH của huyện không ngừng phát triển. Trong đó, kinh tế công nghiệp có vai trò quan trọng trong sự phát triển này, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương, giải quyết việc làm cho khoảng 50.000 lao động tại huyện cũng như các vùng lân cận. Các KCN trên địa bàn cơ bản được lấp đầy 100%. Bức tranh công nghiệp của huyện từng bước được hoàn thiện hơn trước. Thời gian tới, huyện tiếp tục định hướng và hoàn thiện bức tranh về phát triển công nghiệp. Trong đó, huyện tập trung giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, tháo gỡ khó khăn để một số khu, cụm công nghiệp triển khai đúng kế hoạch; tiếp tục hỗ trợ thực hiện giai đoạn 2 của KCN Long An, KCN Nam Tân Tập, KCN Long Hậu 3, một số cụm công nghiệp mới và hệ thống cầu cảng thuộc Cảng Quốc tế Long An./.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Anh Việt thông tin: Tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ, kêu gọi, xúc tiến đầu tư và công tác thu hút đầu tư thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực. Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để các đơn vị an tâm sản xuất. Kinh tế công nghiệp ngày càng có vai trò chủ lực trong nền kinh tế. Bức tranh về công nghiệp của tỉnh ngày càng hoàn thiện hơn so với trước đây. Tuy nhiên, việc phát triển vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Sở phối hợp một số sở, ban, ngành đề xuất, tham mưu UBND tỉnh các chính sách hỗ trợ, giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dau-an-cong-nghiep-a94569.html

03/05/2020 7:00 SAĐã ban hành
Đại hội XIII của Đảng: Chọn cán bộ, dưới có vững thì trên mới bềnĐại hội XIII của Đảng: Chọn cán bộ, dưới có vững thì trên mới bền
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh yếu tố "dưới có vững thì trên mới bền chắc" trong công tác cán bộ.

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ra sức thi đua chuẩn bị hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tại hội nghị cán bộ toàn quốc mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban nhân sự một lần nữa nhấn mạnh đến yếu tố quan trọng "dưới có vững thì trên mới bền chắc", trong việc chuẩn bị nhân sự đại hội để tạo ra một tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thật sự ăn ý, đoàn kết, thống nhất, có sức mạnh đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới. 

Xuất phát từ vai trò, vị trí quan trọng của cán bộ và từ kinh nghiệm thực tiễn phong phú trong cuộc đời hoạt động của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổng kết: "Cán bộ là những người đem chính sách của Đảng, của Chính phủ giải thích cho dân chúng hiểu rõ và thi hành. Đồng thời đem tình hình của dân chúng báo cáo cho Đảng, cho Chính phủ hiểu rõ, để đặt chính sách cho đúng, vì vậy, cán bộ là cái gốc của mọi việc".


Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị cán bộ toàn quốc.

Tại Lạng Sơn, quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong các công việc chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp thì việc chuẩn bị nhân sự cho cấp ủy khóa mới là nhiệm vụ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm, trên cơ sở thấm nhuần quan điểm "cán bộ là gốc của mọi công việc". Ông Triệu Văn Quân, Phó Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Lạng Sơn cho biết, công tác nhân sự của tỉnh không phải đến bây giờ mới chuẩn bị mà đã được quan tâm trong cả nhiệm kỳ. Trên cơ sở quy hoạch hằng năm, tỉnh đều điều chỉnh bổ sung, trong đó đặc biệt coi trọng tỉ lệ cán bộ trẻ là nữ, người dân tộc, đề cao vai trò của tổ chức Đảng, tránh giản đơn, tùy tiện, không để lọt vào bộ máy những người không đáp ứng tiêu chuẩn, không đủ đức đủ tài.

Ông Triệu Văn Quân cho rằng: "Mặt bằng chung của tỉnh Lạng Sơn những năm gần đây, cán bộ thường xuyên được trẻ hóa. Đảm bảo đúng theo Quy định 105 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ được tỉnh làm quyết liệt, trong đó chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng lớp cán bộ kế cận."

Một điều đặc biệt quan trọng, cấp ủy các cấp cần nắm vững, đó là trong công tác cán bộ cần phải tuân thủ các nguyên tắc của Đảng, bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo có thẩm quyền, đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của tập thể lãnh đạo, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ làm công tác tham mưu về tổ chức, cán bộ, bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, minh bạch, đề cao trách nhiệm cá nhân trong thảo luận và quyết định theo đa số.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác cán bộ đóng vai trò then chốt trong công tác xây dựng Đảng, là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, quyết định sự thành bại của cách mạng. Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ.

Hiện nay, cùng với việc chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, Đảng ta đang chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Chính vì vậy, chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng là chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cán bộ chủ chốt, đặc biệt là người đứng đầu, nếu chọn đúng người thì đất nước phát triển, nhân dân được nhờ:

Thực tế cho thấy, thời gian qua, hàng loạt cán bộ cao cấp, trong đó có cả những cán bộ chủ chốt của Trung ương vi phạm kỷ luật. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có nhiều cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự. Trước tình hình này, theo ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, các Bộ ngành địa phương cần phải quán triệt sâu sắc tinh thần "Lựa chọn những cán bộ - Dưới có vững thì trên mới bền" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để chăm lo giới thiệu đội ngũ cán bộ kế cận đủ đức đủ tài.


Nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - ông Lê Quang Thưởng. 

Ông Lê Quang Thưởng cho rằng: "Theo tôi, các ngành địa phương cần tiếp tục quán triệt nắm vững tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ đã được Ban Chấp hành Trung ương ban hành trong thời gian qua để sáng suốt lựa chọn người tài, đủ tiêu chuẩn tránh cục bộ địa phương, lợi ích nhóm trong việc lựa chọn nhân sự thì mới tạo được tính khách quan, dân chủ trong Đại hội."

Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thì qua ý kiến phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị cán bộ toàn quốc càng cho thấy Đảng ta rất coi trọng công tác cán bộ, vì đây là then chốt của then chốt.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc khẳng định: "Quan điểm đó theo tôi cần quán triệt sâu sắc hơn từ nay cho đến lúc Đại hội để lựa chọn cán bộ vào cơ quan lãnh đạo các cấp, tức là Đại hội Đảng bộ các cấp để lựa chọn cho đúng, rồi từ đó tiến tới lựa chọn vào trung ương Đại hội lần thứ 13. Tinh thần Tổng Bí thư luôn luôn nhắc ý là không được để lọt vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, tức là các cấp trung ương, những người không xứng đáng".

Đại hội XIII của Đảng diễn ra vào thời điểm rất quan trọng, là dấu mốc có ý nghĩa định hướng tương lai, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, chính vì vậy việc các cấp các ngành làm thật tốt công tác nhân sự trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương Đảng và những ý kiến tâm huyết của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng, cùng sự ủng hộ giám sát của nhân dân sẽ góp phần tổ chức thành công Đại hội XIII./.  

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/dai-hoi-xiii-cua-dang-chon-can-bo-duoi-co-vung-thi-tren-moi-ben-1041753.vov


04/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Những tín hiệu đáng mừng trong phòng chống COVID-19 tại Việt NamNhững tín hiệu đáng mừng trong phòng chống COVID-19 tại Việt Nam
​Trong tổng số 16 ca mắc COVID-19 được ghi nhận tại Việt Nam, ngành y tế đã điều trị thành công 15 ca (cho kết quả âm tính). Tính đến chiều 20/2, đã có 14 trường hợp được điều trị khỏi bệnh.
 

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. (Ảnh: Hiếu Hoàng/Vietnam+)

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - Phó trưởng tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) cho biết, đến nay trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh do virus corona gây ra. Phác đồ điều trị của các bác sỹ Việt Nam chủ yếu là điều trị theo triệu chứng.

Trong tổng số 16 ca mắc COVID-19 được ghi nhận tại Việt Nam, ngành y tế đã điều trị thành công 15 ca (cho kết quả âm tính). Tính đến chiều 20/2, đã có 14 trường hợp được điều trị khỏi bệnh. Điều này cho thấy, phác đồ điều trị của Việt Nam là hiệu quả.

"Khoảng 14 giờ chiều mai (21/02), bệnh nhân thứ 15 là Việt kiều người Mỹ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ được xuất viện. Đây là ca nhiễm COVID-19 với nhiều bệnh nền (như bệnh nhân người Trung Quốc trước đó) nhưng các bác sỹ đã điều trị khỏi bệnh. Tính đến ngày mai, chỉ còn duy nhất một bệnh nhân đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đang được theo dõi trong tình trạng sức khoẻ ổn định," phó giáo sư Khuê cho hay.

Theo phó giáo sư Khuê, đây là những tín hiệu vui trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Có được thành công này là do Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp."

Riêng trong công tác điều trị, Việt Nam đã có chiến lược 4 tại chỗ và thành lập các đội phản ứng nhanh giúp cho tuyến dưới.

"Hiện nay tình hình dịch còn căng thẳng, nặng nề. Tại Việt Nam, theo báo cáo Bộ Lao động, có rất nhiều chuyên gia, công nhân ở Trung Quốc tới đây sẽ quay lại làm việc. Trên thế giới, có những nước có điều kiện kinh tế tốt nhưng đã có bệnh nhân tử vong, các nước xung quanh có những tàu cập cảng có người bệnh cách ly. Việt Nam cũng có bệnh nhân cách ly.

Với bối cảnh chung như vậy, chúng ta không chủ quan, chưa kể COVID-19 là một virus mới chưa thể biết hết cơ chế tiếp tục lây lan như thế nào nên ngành y luôn trong tình trạng ứng trực, sẵn sàng trong các tình huống," phó giáo sư Khuê phân tích.

Theo ông Khuê, với sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, Việt Nam luôn sẵn sàng đáp ứng trên mức cảnh báo của WHO.

Ông Khuê cho biết thêm, đến nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa có khuyến cáo nào về thay đổi chỉ đạo trong phòng chống dịch ở trên thế giới, Việt Nam vẫn đang áp dụng đúng tình trạng như Thủ tướng đã nêu: Chống dịch như chống giặc./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/nhung-tin-hieu-dang-mung-trong-phong-chong-covid19-tai-viet-nam/624157.vnp

21/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2020Tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2020
Để đảm bảo công tác quản lý đê điều sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2020 và quản lý khai thác vận hành công trình thủy lợi có hiệu quả, an toàn, phát huy năng lực phục vụ sản xuất, dân sinh đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố (UBND cấp huyện) tổ chức triển khai đến các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 1391/CT-BNN-PCTT ngày 25/02/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2020; Chỉ thị số 1786/CT-BNN-TCTL ngày 10/3/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2020.

Trong đó, tập trung thực hiện các nội dung chính, như sau:

Công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi

Tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm hành lang bảo vệ công trình, đào xới, san lấp, lấn chiếm lòng sông, kênh, rạch gây sạt lở, làm tắc nghẽn dòng chảy, hướng thoát nước của công trình. Kiểm tra xử lý vi phạm về quản lý chất lượng công trình xây dựng đối với các hoạt động đầu tư, xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Bố trí lực lượng thường trực tại công trình, thường xuyên theo dõi, kiểm tra công trình để phát hiện và xử lý ngay khi có sự cố xảy ra, bố trí đầy đủ vật tư thiết bị dự phòng, đảm bảo sửa chữa thay thế khi có sự cố vận hành.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả việc nạo vét, trục vớt rác, lục bình khơi thông dòng chảy các tuyến kênh tiêu thoát nước, các tuyến kênh nội đồng từ nhiều nguồn lực (đóng góp của nhân dân, kinh phí xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp, kinh phí địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác). Kiểm tra bùn đất lắng đọng trong các hố ga, khả năng hoạt động của lưới chắn rác tại cửa vào các cống tiêu đảm bảo khả năng thoát nước khi có mưa lớn xảy ra.

Đối với các trạm bơm: Tổ chức vận hành thử các trạm bơm tiêu, cống tiêu, cửa van phục vụ tiêu thoát nước; chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, lịch vận hành trạm bơm. Bố trí lực lượng trực ứng cứu, phương tiện, thiết bị thay thế sửa chữa nhằm chủ động ứng phó trong trường hợp có sự cố vận hành. Nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống kênh dẫn nước trước và sau trạm bơm để chủ động tiêu úng khi có mưa, lũ xảy ra.

Đối với các cống đầu mối: Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng các cống, đặc biệt là hệ thống dàn van, cầu công tác, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Kiểm tra, rà soát quy trình vận hành công trình, chấp hành nghiêm quy trình đóng, mở, vận hành các cống. Theo dõi tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn để chủ động trong công tác vận hành cống, không để xảy ra tình trạng ngập úng do mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường. Xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý, vận hành các cống trong cùng hệ thống. Xây dựng phương án bảo vệ cụ thể để chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Đối với các công trình đang thi công: Tổ chức kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, sớm hoàn thành trước mùa mưa, lũ. Trong trường hợp không thể hoàn thành trước mùa mưa thì chủ động có phương án xử lý để không gây thiệt hại đối với sản xuất và dân sinh.

Trên cơ sở phân cấp quản lý công trình thủy lợi đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 345/QĐ-UBND ngày 04/02/2020, yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi cấp tỉnh, cấp huyện khẩn trương tổ chức kiểm tra, tập trung rà soát đánh giá tổng thể thực trạng hoạt động và an toàn các công trình; chủ động bố trí kinh phí khắc phục, sửa chữa ngay trước mùa mưa, lũ năm 2020 để đảm bảo an toàn.

Đối với hệ thống công trình Khu tưới Đức Hòa - Dự án thuỷ lợi Phước Hòa:

+ Đơn vị khai thác vận hành công trình chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa trong công tác điều tiết xả nước xuống hạ lưu, có thông tin cảnh báo kịp thời về thời gian vận hành đóng mở các cửa xả nước, xả đáy,… để kết nối vào các trục tiêu chính để thoát nước, tránh gây ảnh hưởng ngập úng cục bộ, xói lở vùng hạ lưu công trình.

+ Chủ động rà soát, kiểm tra thực trạng các mương tiêu, rãnh tiêu cặp đường công vụ, các cống tiêu ngầm để chủ động sửa chữa khắc phục, đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa lớn.

+ Đối với các tuyến kênh tiêu liên quan đến các khu, cụm công nghiệp… mà UBND tỉnh đã có chỉ đạo nạo vét, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, báo cáo tiến độ, kịp thời đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết; tiếp tục rà soát, có kế hoạch thi công nạo vét các tuyến kênh đã bị bồi lấp, không đảm bảo khả năng tiêu thoát nước.

+ UBND huyện Đức Hòa chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, đánh giá tiến độ, thực trạng tiêu thoát nước của các cống, kênh dẫn dọc các tuyến ĐT823B, đường cặp Kênh Tây để kịp thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình, đảm bảo không gây ngập úng cho khu vực.

Công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm hoàn thành công tác duy tu bảo dưỡng đê điều, các cống dưới đê và công trình đang thi công liên quan đến đê điều. Đối với những tuyến đê có sự cố trong mùa lũ, bão trước cần tập trung xử lý triệt để và có phương án bảo vệ trọng điểm trong mùa mưa, lũ, bão năm 2020. Chủ động xử lý những sự cố phát sinh đột xuất trước, trong mùa mưa, lũ, bão; huy động nguồn lực khẩn trương tu bổ, tôn cao những vị trí xung yếu. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều, lập danh mục các tuyến đê bao bị hư hỏng, chưa khép kín, các tuyến đê bao xung yếu có khả năng không đảm bảo an toàn trong mùa lũ, bão để bố trí kinh phí khắc phục sửa chữa kịp thời tránh xẩy ra sự cố. Tổ chức kiểm kê vật tư trang thiết bị cần thiết dự trữ trên địa bàn để phục vụ công tác hộ đê khi cần thiết. Chủ động xây dựng phương án hộ đê theo phương châm "4 tại chỗ", phương án ứng phó trong điều kiện có bão, lũ lớn, lũ cực lớn.

Các huyện vùng Đồng Tháp Mười tổ chức kiểm tra, khẩn trương thi công, gia cố các tuyến đê bao chống lũ, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa, lũ để chủ động bảo vệ sản xuất.

Tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn, chủ động xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm lấn chiếm mặt đê, mái đê, hành lang bảo vệ công trình gây ảnh hưởng đến an toàn đê và khả năng thoát lũ trước ngày 15/6/2020./.

BB

04/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ X nhiệm kỳ 2017-2022Bế mạc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ X nhiệm kỳ 2017-2022
Chiều ngày 29/9/2017, Đại hội Đại biểu (ĐHĐB) Đoàn TNCS tỉnh Long An lần thứ X nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra phiên bế mạc. Đến dự có đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm; đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Bến Tre, Vĩnh Long, Tây Ninh,…cùng 244 ĐB chính thức.

ra mat dai hoi.jpg

Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 45 người, Ban Thường vụ gồm có13 người. Đồng chí Bùi Quốc Bảo tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn nhiệm kỳ X; các Phó Bí thư gồm: Nguyễn Hoài Thanh, Võ Trần Tuấn Thanh và Lê Thị Cẩm Tú. 

bang khen trung uong doan.jpg

Đại diện tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn

Với tinh thần "Đoàn kết-xung kích-đổi mới-phát triển" ĐH đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu và 1 công trình TN trong nhiệm kỳ mới "Trồng và chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020".

bang khen chu tich.jpg 

Đại diện tập thể, cá nhân nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho 3 tập thể và 11 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng  khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2012-2017. Ngoài ra, Đại hội cũng vinh danh các đơn vị đồng hành và tặng hoa, quà cho các ủy viên Ban Chấp hành khóa IX không tái cử./.

NT


30/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018): Long An ngày mớiKỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018): Long An ngày mới
Kế thừa và phát huy truyền thống “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”, với sự sáng tạo và đột phá của Đảng bộ tỉnh, nhiều nghị quyết đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế ra đời, đi vào cuộc sống, tạo nên sức bật đưa Long An phát triển nhanh và bền vững.

Từ-vùng-đất-hoang-hóa,-nhiễm-phèn-nặng,-đến-nay,-vùng-Đồng-Tháp-Mười.jpg

Từ vùng đất hoang hóa, nhiễm phèn nặng, đến nay, vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trọng điểm sản xuất lương thực của tỉnh và cả khu vực

Phát huy tiềm năng, thế mạnh

Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, do hậu quả chiến tranh, cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp cùng với sự bao vây, cấm vận của các thế lực thù địch, chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra, khiến tình hình sản xuất và đời sống của người dân Long An gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình trên, năm 1980, Tỉnh ủy chủ trương đột phá cải tiến phân phối lưu thông, thực hiện cơ chế "một giá" trên địa bàn tỉnh. Đây là bước cải tiến có ý nghĩa quan trọng giúp Long An trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp, góp phần kích thích sản xuất, bình ổn giá thị trường - một trong những vấn đề "nóng bỏng" của cả nước lúc bấy giờ.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy chủ trương tiến quân khai mở vùng Đồng Tháp Mười, khuyến khích người dân từ các nơi đến đây lập nghiệp, biến vùng đất hoang hóa, nhiễm phèn nặng trở thành vùng trọng điểm sản xuất lương thực của tỉnh và cả khu vực. Ông Nguyễn Thanh Kiệt, ngụ ấp Ông Lễ, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, chia sẻ: "Trước đây, vùng này làm gì có đường bộ như bây giờ, muốn đi đâu, người dân toàn phải dùng ghe, xuồng. Mặt khác, do đất nhiễm phèn nên việc sản xuất lúa không thuận lợi. Nhờ có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình giao thông, thủy lợi được đầu tư ngày càng nhiều. Giờ đây, nông dân không chỉ trồng được 2 vụ lúa/năm mà năng suất cũng nâng lên 8-9 tấn/ha/vụ".

Đổi thay trên từng công trình

Từng bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh nhưng nhờ biết phát huy nguồn lực sẵn có và tranh thủ sự hỗ trợ từ Trung ương, Đảng bộ tỉnh tập trung thực hiện và hoàn thành nhiều công trình trọng điểm, chương trình đột phá, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH. Năm 2001, Đại hội VII Đảng bộ tỉnh lần đầu tiên đề ra 4 chương trình trọng điểm mang tính đột phá, đó là: Dân sinh vùng lũ lụt; Xây dựng vùng kinh tế trọng điểm; Giải quyết việc làm và xóa đói, giảm nghèo; Phát huy nguồn nhân lực. Với việc thực hiện hiệu quả các chương trình góp phần đưa Long An gia nhập Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vào tháng 6/2003.
Kế thừa kết quả 4 chương trình trọng điểm sau 10 năm thực hiện Đại hội IX Đảng bộ tỉnh tiếp tục triển khai 4 chương trình đột phá: Phát triển đồng bộ nguồn nhân lực - giải quyết việc làm - xóa đói, giảm nghèo; Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng; Đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn mới; Khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường bền vững. Ðồng thời, Đại hội cũng đề ra 9 công trình trọng điểm, tạo nên những dấu ấn nổi bật trong xây dựng kết cấu hạ tầng của địa phương.

Đặc biệt, Long An đang tập trung thực hiện Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, 1 trong 2 chương trình đột phá theo Nghị quyết Ðại hội X Ðảng bộ tỉnh, với việc đầu tư 14 tuyến đường giao thông huyết mạch đồng bộ kết nối đến các khu, cụm công nghiệp, các tuyến giao thông của TP.HCM và Cảng Quốc tế Long An. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế khi việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tại Cảng Quốc tế Long An không chỉ giúp giảm tải cho các cụm cảng của TP.HCM mà còn giúp giảm chi phí và thời gian vận chuyển, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa của Long An và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Sự phát triển nhanh về giao thông còn góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa 3 vùng quy hoạch chiến lược của tỉnh, tạo nên diện mạo mới và động lực mạnh mẽ thúc đẩy các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ phát triển. Minh chứng cho sự đổi thay rõ nét nhất có thể kể đến chính là Đường tỉnh 830 - 1 trong 3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nối liền từ huyện Đức Hòa qua Quốc lộ 1 đến Cảng Quốc tế Long An (huyện Cần Giuộc). Tuyến đường có chiều dài khoảng 55km, tổng mức đầu tư nâng cấp, mở rộng trên 3.200 tỉ đồng và chia làm 3 đoạn. Đến nay, đoạn 1 từ huyện Đức Hòa đến Bến Lức, dài khoảng 23,1km, thực hiện theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, cơ bản hoàn thành. Các đoạn còn lại đang được các cấp, các ngành phối hợp đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2018. 

Đường-tỉnh-830-là-công-trình-được-kỳ-vọng3042018.jpg

Đường tỉnh 830 là công trình được kỳ vọng góp phần tháo gỡ những "nút thắt" trong liên kết vùng giữa Long An, TP.HCM và các tỉnh lân cận trong khu vực phía Nam

Đường tỉnh 830 là công trình được đặt nhiều kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ những "nút thắt" trong liên kết vùng giữa Long An, TP.HCM và các tỉnh lân cận trong khu vực phía Nam, đồng thời tạo động lực thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Anh Mai Văn Dân, ngụ ấp 10, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, phấn khởi: "Tuyến đường này trước đây nhỏ, hẹp trong khi lượng xe lưu thông rất nhiều, đặc biệt là xe tải, xe container nên không bảo đảm an toàn. Sau hơn 1 năm thi công, giờ đây, tuyến đường được mở rộng thông thoáng, thảm nhựa phẳng phiu, vừa tạo thuận lợi trong đi lại, vừa tạo bộ mặt khang trang cho địa phương".

Nỗ lực phát triển toàn diện

Trải qua 32 năm đổi mới (từ năm 1986 đến nay) từ một tỉnh thuần nông, cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa. Toàn tỉnh hiện có 16 khu công nghiệp và 17 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình trên 78%. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được tỉnh quan tâm. Trong đó, việc thành lập và đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động hiệu quả, tạo được sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Năm 2017, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đứng vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành cả nước, thuộc nhóm Tốt; chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) đứng vị trí 11, thuộc nhóm thứ nhất. 

"Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An không ngừng nỗ lực, phấn đấu, nắm bắt tốt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt một số kết quả trong phát triển KT-XH. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP hàng năm đạt từ 9% trở lên (năm 2016 đạt 9%, năm 2017 đạt 9,53%). Thu ngân sách tăng theo từng năm (năm 2016 thu trên 10.000 tỉ đồng, năm 2017 thu trên 12.000 tỉ đồng). Sản lượng lương thực hàng năm trên 2,6 triệu tấn, trong đó, lúa chất lượng cao trên 1,2 triệu tấn" - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh thông tin. 

Từ-một-tỉnh-thuần-nông,-hiện-nay,-cơ-cấu-kinh-tế-của-tỉnh-tiếp-tục-chuyển-dịch-theo-hướng-công-nghiệp-hóa.jpg

Từ một tỉnh thuần nông, hiện nay, cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa

Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, chăm sóc sức khỏe người dân, nhu cầu hưởng thụ văn hóa và bảo đảm an sinh xã hội. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 61 triệu đồng/năm. Đến nay, toàn tỉnh có 66/166 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 39,75% số xã toàn tỉnh. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, hiệu lực, hiệu quả hoạt động ngày càng nâng lên, nhất là tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện Đề án 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII). 

Long An hôm nay không chỉ đổi thay về diện mạo mà đời sống vật chất lẫn tinh thần người dân cũng không ngừng được nâng lên. Những thành quả tích cực trên là kết tinh của sự đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tỉnh nhà./.

 Theo Báo Long An Online

30/04/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tái đàn chăn nuôi gắn với phòng, chống dịch bệnhTái đàn chăn nuôi gắn với phòng, chống dịch bệnh
​Long An vừa là cửa ngõ các tỉnh, thành Tây Nam bộ, giáp ranh TP.HCM, vừa là nơi có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn. Từ sau đợt dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP), tổng đàn heo của tỉnh giảm mạnh.Tuy nhiên, hiện nay số lượng gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh tăng nhẹ so với cuối năm 2019.
Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng nhẹ so với cuối năm 2019

Tổng đàn gia cầm tăng nhẹ so với cuối năm 2019

Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng nhẹ 

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản tỉnh, đến nay, DTHCP trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế. 15/15 huyện, thị xã, thành phố đã qua 30 ngày kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng, trong đó có 11 huyện, thị xã công bố hết dịch. Hiện nay, ngành nông nghiệp tiếp tục tiến hành thẩm định và đề nghị công bố hết dịch đối với các huyện còn lại.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Đinh Thị Phương Khanh, để bảo đảm việc nuôi tái đàn heo hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh, Sở đã ban hành hướng dẫn về việc chỉ đạo thực hiện tái đàn trong chăn nuôi heo. Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung phát triển chăn nuôi heo theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống bệnh DTHCP. Giao Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản tỉnh tổ chức triển khai hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện nuôi tái đàn heo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; chủ động xây dựng nội dung kiểm tra, hướng dẫn, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh. Không chủ quan tái đàn ồ ạt mà ưu tiên tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi khép kín, áp dụng phương pháp an toàn sinh học, con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh; đồng thời, yêu cầu tiêm phòng bắt buộc các loại vắc-xin phòng bệnh, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại,… Đó là những giải pháp đáng lưu ý đối với các hộ chăn nuôi để tái đàn heo an toàn và hiệu quả. Cũng theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, tái đàn với các hộ nhỏ, lẻ phải đủ điều kiện thực hiện an toàn sinh học và được sự đồng ý của chính quyền địa phương thì việc tái đàn mới thực sự không tiềm ẩn nguy cơ tái dịch.

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 115.000 con heo, tăng từ 8-10% so với cuối năm 2019. Đối với đàn gia cầm (nuôi gà thả vườn) đã phát triển ổn định trở lại, ước duy trì khoảng 7,9 triệu con, tăng gần 155.000 con so cùng kỳ năm 2019. Đàn bò duy trì và phát triển giống tốt có chất lượng cao, ước khoảng 116.000 con. Hình thức chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu là chăn nuôi nhỏ, lẻ, vùng chăn nuôi tập trung ở các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, Đức Hòa, Cần Đước,...

Tái đàn heo thịt

Tái đàn heo thịt

Mới bán đàn heo hơn chục con với giá 7,7 triệu đồng/tạ, dù có hơi tiếc khi không kịp bán vào thời điểm giá cao nhất nhưng bà Đoàn Thị Thúy (xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ) vẫn cảm thấy vui vì có được số tiền kha khá để lo cho gia đình. "Đây là mức giá cao nhất mà tôi bán được sau mấy chục năm theo nghề nuôi heo nái và heo thịt. Cách đây vài năm, giá heo hơi trước và sau tết có lúc xuống dưới 3 triệu đồng/tạ; những năm được giá cũng chỉ 4 triệu đồng/tạ.Thật lòng, người nuôi heo chỉ cần duy trì mức giá 5 triệu đồng/tạ là coi như có lời" - bà Thúy chia sẻ. Sau khi bán đàn heo thịt, bà Thúy dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại để chuẩn bị chọn lựa bầy heo con sang nuôi thịt. "Đợt này, tôi tái đàn khoảng 15 con heo thịt. Với 2 lứa heo nái đẻ tiếp theo, tôi sẽ chia con giống để bà con tái đàn" - bà Thúy thông tin. Sở dĩ người dân mạnh dạn tái đàn, một phần do giá heo vẫn còn cao nhưng nguyên nhân chính là nhờ công tác kiểm soát DTHCP trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương cho biết: "Hiện toàn huyện có 1,2 triệu con gia cầm, trên 2.000 con gia súc và 2.250 vật nuôi khác. Để chủ động, kịp thời ngăn chặn DTHCP, vi-rút cúm A/H5N1, cúm A/H5N6 hoặc chủng vi-rút cúm có khả năng lây bệnh trên gia cầm làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của người dân, các hộ chăn nuôi, ngành chức năng huyện đã phối hợp các địa phương thống kê, tổng hợp tổng đàn gia cầm, gia súc từng địa phương, khẩn trương chỉ đạo lực lượng tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và triển khai tiêm phòng theo kế hoạch. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học khi tái đàn; đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn huyện, đặc biệt là các điểm nhỏ, lẻ, kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, môi trường".

Tái đàn gia cầm

Tái đàn gia cầm

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay, các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật như cúm gia cầm (đã xảy ra tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Trà Vinh), bệnh lở mồm long móng (đã xảy ra tại 7 tỉnh: Quảng Ninh, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Quảng Trị, Quãng Ngãi và Tiền Giang) có diễn biến phức tạp, gia tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng, xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật.

Bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Để chủ động phòng, chống bệnh trên gia súc, gia cầm kịp thời và hiệu quả, Sở kiến nghị: Sở Tài chính kịp thời bố trí kinh phí phục vụ công tác truyền thông, phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt. UBND cấp huyện phối hợp chặt chẽ Sở NN&PTNT và các cơ quan chuyên ngành thú y triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch truyền thông, khử trùng, tiêu độc và phòng, chống dịch bệnh trên cạn năm 2020. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm trên người và động vật (bệnh cúm gia cầm, bệnh dại); thực hiện rà soát, củng cố mạng lưới thú y cơ sở nói chung và chức danh nhân viên thú y cấp xã thực hiện đúng theo định hướng của Tỉnh ủy về việc kiêm nhiệm, đáp ứng đúng quy định của Luật Thú y, Luật Thủy sản, Luật Chăn nuôi và các nghị định, thông tư hướng dẫn có liên quan; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát tổng đàn, nắm chắc tình hình chăn nuôi, mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và diễn biến dịch bệnh tại địa phương; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn chăn nuôi an toàn sinh học, giám sát tái đàn, chủ động tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng".

"Ngoài ra, các địa phương chủ động trong công tác phòng, chống DTHCP, huy động toàn bộ lực lượng tham gia chống dịch, các ổ dịch được xử lý triệt để, đúng quy trình và cung ứng vật tư, hóa chất kịp thời chống dịch, tránh nguy cơ bùng phát trở lại. Thực hiện tốt các giám sát chủ động, giám sát sau tiêm phòng đối với các bệnh lở mồm long móng và cúm gia cầm nhằm đánh giá hiệu quả công tác tiêm phòng và lưu hành vi-rút trên địa bàn tỉnh để kịp thời khuyến cáo và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp" - bà Phương Khanh nói thêm./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tai-dan-chan-nuoi-gan-voi-phong-chong-dich-benh-a92691.html


30/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa IX thông qua 25 Nghị quyếtKỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa IX thông qua 25 Nghị quyết
Ngày 13/4/2020, HĐND tỉnh khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) dưới hình thức trực tuyến tại 16 điểm cầu nhằm xem xét thông qua một số tờ trình và quyết định các vấn đề quan trọng. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp tại điểm cầu chính.

chu tri hoi nghi-13-4-2019.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Qua thảo luận và đóng góp ý kiến, hầu hết các đại biểu tham gia kỳ họp đều thống nhất với những nội dung của các tờ trình và biểu quyết thông qua 25 Nghị quyết, gồm một số nội dung chính như: quyết định phân bổ vốn đầu tư công năm 2020 từ nguồn cải cách tiền lương; quyết định về danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục các dự án cần thu hồi đất trong năm 2019; cập nhật danh mục quy hoạch sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất sang mục đích khác; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án mở rộng tuyến dân cư biên giới; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án mở rộng cụm dân cư, xử lý sạt lở bờ sông, đầu tư công trình kè và đầu tư dự án một số tuyến đường trọng tâm trên địa bàn tỉnh; thông qua chủ trương đầu tư công trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp một số bệnh viện, cơ sở cai nghiện, trường học, đầu tư dự án Kho lưu trữ chuyên dụng, hàng rào Bộ Chỉ huy quân sự.

Ngoài ra, thống nhất giao chỉ tiêu kế hoạch giường cách ly và giường bệnh tại cơ sở y tế để phòng chống dịch covid-19; quy định về định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi; quy định mức chi đối với giải thi đấu thể thao do các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Long An tổ chức hàng năm; định mức bằng tiền đối với huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích tại các giải thi đấu.

 bieu quyet-13-4-2020.jpg

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh tăng cường các hoạt động giám sát và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan trong việc cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết đảm bảo đúng quy định, kịp thời; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, UBND các cấp, các ngành cần tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19; chủ động triển khai thực hiện ngay các cơ chế, chính sách hỗ trợ từ Trung ương đến người dân và doanh nghiệp thuộc diện được hỗ trợ; quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch thành công vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Dịp này, thực hiện Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp đã đóng góp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh./.

Tiểu Lam

13/04/2020 3:00 CHĐã ban hành
Sẽ tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia nhiều đợt mỗi nămSẽ tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia nhiều đợt mỗi năm
Theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giai đoạn 2021-2025, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cơ bản giữ ổn định như năm 2019, đồng thời chuẩn bị cho việc tổ chức thi trên máy tính.
Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng nay, ngày 25/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Chính phủ dự thảo phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020 tại phiên họp Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực.

Sẽ thi trên máy tính

Theo phương án dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 nếu đáp ứng các quy định sẽ được hiệu trưởng trường trung học phổ thông (hoặc giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên) cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Nếu học sinh có nhu cầu dự thi để được cấp Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được tham gia Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Nội dung thi nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Phương thức tổ chức thi trên giấy như hiện nay, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình, đảm bảo tính khả thi.

Đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu).

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính khả thi của hoạt động tổ chức thi trên máy tính đã được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thập kỷ trên thế giới với các tổ chức khảo thí độc lập của các nước trên thế giới như ETs, ACT.... Đối với Việt Nam, thành công của mô hình thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và việc triển khai hoạt động đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam là những tiền đề khả thi cho phương thức tổ chức thi trên máy tính.

Giai đoạn 2021-2025: Cơ bản giữ ổn định như 2019

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, giai đoạn 2021-2025 cơ bản giữ ổn định như Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, thực hiện một số điều chỉnh cho phù hợp với thực tế phương thức tổ chức thi và đặc biệt là phương thức tổ chức thi trên máy tính.

Cụ thể, các bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ được giữ ổn định như năm 2019.

Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội được cấu trúc lại các câu hỏi theo chuẩn đầu ra của chương trình, chủ yếu là đánh giá kiến thức, kỹ năng và hướng tiếp cận đánh giá năng lực; giảm số lượng câu hỏi trong từng bài thi để trở thành bài thi tổng hợp, đồng thời từng bước hoàn thiện thành bài thi tích học phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Mỗi bài thi khi chấm chỉ cho ra một đầu điểm duy nhất, không còn bốn đầu điểm như hiện nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có vai trò chỉ đạo chung gồm, như ban hành quy chế, ra đề thi, thanh kiểm tra, giám sát, chủ trì tổ chức chấm thi bài thi trắc nghiệm.

Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi tại địa phương mình (chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với các ban ngành hữu quan thực hiện các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi bài thi tự luận (nếu có), phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các cơ sở giáo dục đại học được Bộ điều động tham gia các khâu thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi, tổ chức chấm thi và phúc khảo bài thi.

Giai đoạn sau năm 2025 sẽ tiếp tục ổn định kỳ thi cho các học sinh học chương trình giáo dục phổ thông mới có nhu cầu dự thi để được cấp Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Những điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế và đặc biệt là hoàn thiện phương thức thi trên máy tính sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước một năm các nội dung cụ thể về phương thức tổ chức, nội dung thi, hình thức thi,… để phụ huynh và học sinh chủ động trong dạy học, ôn tập và chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Ba nguyên tắc xây dựng phương án thi

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phương án trên được xây dựng trên ba nguyên tắc.

Thứ nhất là bảo đảm tính ổn định của lộ trình đổi mới thi/tuyển sinh; không gây xáo trộn đối với việc dạy, học của giáo viên và học sinh; không gây bức xúc xã hội; bảo đảm đúng quy định của Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Thứ 2 là kế thừa kết quả đã đạt được trong tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia giai đoạn 2015-2020, đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 29-NQ/TW của Trung ương Đảng, Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư, Nghị quyết 44/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 63/2018/QH14 ngày 15/6/2018 của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; đồng bộ với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới và lộ trình tăng cường tự chủ của các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Thứ 3 là ứng dụng hiệu quả các thành tựu của khoa học đo lường và đánh giá trong giáo dục; áp dụng lý thuyết khảo thí hiện đại và ứng dụng tối đa thế mạnh của công nghệ thông tin trong tổ chức thi, tham khảo các mô hình tổ chức thi của các tổ chức khảo thí quốc tế hàng đầu (ACT, ETS,...), từng bước tiếp cận xu hướng thi/tuyển sinh của các nước tiên tiến trên thế giới.

Mục đích và yêu cầu của phương án là tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực, tốn kém, bảo đảm độ tin cậy. Kỳ thi đánh giá được kết quả học tập ở bậc học trung học phổ thông theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình và hướng tới đánh giá phẩm chất, năng lực của người học để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Kỳ thi cũng nhằm tác động tích cực trở lại đối với quá trình đổi mới phương pháp dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường. Bên cạnh đó, kỳ thi phải đảm bảo có độ phân hóa phù hợp nhằm có thể phát hiện nhân tài để cung cấp dữ liệu tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp có thể tham khảo sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ./.

Theo TTXVN

26/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Long An tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩmLong An tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
Ngày 13/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương - Chu Thị Thu Hương làm Trưởng đoàn; đại diện một số Sở, ban, ngành tỉnh liên quan cùng tham dự.

quang canh-13-5-2020.jpg

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành tại Long An

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An có trên 10.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; qua công tác thanh tra, kiểm tra đa số các cơ sở thực hiện tốt các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh; cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất cơ bản đạt yêu cầu, thực hiện ghi nhãn hàng hóa đúng theo quy định. Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ được thực hiện tốt; các sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; không phát hiện gia súc có biểu hiện bất thường trong các cơ sở giết mổ.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 với chủ đề "Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm", Long An đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò quản lý của UBND các cấp, các cơ quan chức năng và trách nhiệm của người kinh doanh dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; đảm bảo sức khỏe cho người dân. Tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

 thu huong phat bieu-13-5-2020.jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương – Chu Thị Thu Hương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương – Chu Thị Thu Hương đánh giá cao công tác tuyên truyền, hoạt động thanh tra, kiểm tra của Long An trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020; đề nghị UBND tỉnh Long An cùng với các ngành, các cấp tiếp tục tăng cường công tác quản lý thực phẩm trong tình hình mới thường xuyên, liên tục và lâu dài; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

 chu hoa phat bieu-13-5-2020.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Đoàn kiểm tra; đồng thời kiến nghị trong thời gian tới Bộ, ngành Trung ương rà soát và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với tình hình thực tế, thống nhất giữa các ngành, các cấp và địa phương, tránh chồng chéo trong quá trình thực hiện; sớm ban hành văn bản hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ công tác quản lý nhà nước về các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm./.

Tiểu Lam


13/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Về huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Long AnVề huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Long An
Châu Thành chính thức trở thành huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên trong tỉnh. Giờ đây, nhắc tới Châu Thành, hầu như người dân trong tỉnh đều biết. Vậy ở huyện NTM có những gì?

Đang dở tay làm việc trong nhà, thấy dáng chị Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú - Bùi Thị Phương trước ngõ, bà Nguyễn Thị Huệ (ấp 1, xã Hòa Phú) vội bỏ hết công việc, đon đả mời khách vào. Trong nhà có chút trà, bánh ngon, bà đem hết ra mời khách. Rồi bà Huệ ra vườn chặt mấy trái dừa tươi, hái trái mít chín mang vào đãi khách.

Bà Huệ đã thoát nghèo!

Với bà Huệ, bà Phương hơn cả người thân, là "người ơn". Đưa bà Phương đi tham quan căn nhà đang xây dang dở, bà Huệ giới thiệu: "Hai chị em Mộng Trinh, Mộng Thu (con gái bà Huệ) đi làm gửi tiền về lo hết đó cô Phương! Tụi nó lo cho tui, gia đình lắm nên mới được như vầy. Trước đây cũng nhờ cô Phương lo cho tụi nó từng cây viết, cuốn tập. Tụi nó cứ nhắc hoài là nhờ có cô Phương tốt bụng". Rồi bà dẫn bà Phương ra tận sau nhà, chỉ chuồng bò: "Cô coi nè, con bò xã hỗ trợ cho tui năm nào cũng đẻ được một con. Năm nay được con bò đực, 2 tuần mà lớn cỡ đó. Mừng lắm cô ơi!". Nhờ có con bò, hành trình nuôi con ăn học của bà Huệ vơi đi một phần vất vả.

Nhờ có con bò do UBND xã Hòa Phú hỗ trợ, hành trình nuôi con ăn học của bà Huệ vơi đi một phần vất vả

Hơn 10 năm trước, gia đình bà Huệ thuộc diện hộ nghèo của xã. Đời sống khó khăn đến mức "không có gạo mà ăn". Nhà không có đất sản xuất, mình bà Huệ nuôi 2 con gái đi học, chồng và 1 con trai bệnh tâm thần. Bà làm thuê, làm mướn quanh năm, suốt tháng vẫn không đủ chi tiêu. Chiều tối mỗi ngày, sau khi đi làm về, bà kết bè ra sông lớn hái rau muống về bó lại. Khuya hôm sau, bà đạp xe lên TP.Tân An bán rồi tranh thủ về cho kịp giờ làm.

Đó là quãng thời gian bà Phương hay đến thăm gia đình bà Huệ. Bất cứ đợt tặng quà nào của mạnh thường quân, gia đình bà Huệ cũng có tên trong danh sách nhận quà. Thấy 2 cô con gái của bà Huệ học hành chăm chỉ, bà Phương tìm mọi nguồn vận động kinh phí mua tập, sách, quần áo cho các cháu có điều kiện đến trường. Mỗi lần tới thăm gia đình, bà lại khuyên Mộng Thu và Mộng Trinh nỗ lực học tập để thay đổi tương lai. Hiểu được tấm lòng của mọi người, Thu và Trinh luôn đạt thành tích tốt, đậu đại học và sang Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp.

Ngồi trong hiên nhà gió mát, bà Huệ vui vẻ nói: "2 đứa nó trả hết hơn 100 triệu đồng tiền vay đi học rồi. Giờ tụi nó nói ráng sửa lại nhà, cũng cũ rồi!". Căn nhà tình thương ngày trước được UBND xã tặng giờ được sửa chữa, nới rộng. Bà Huệ sẽ sớm có một mái nhà kiên cố, rộng, đẹp. Bà kể: "Hồi đó, hàng xóm hay nói tui gả con gái đi, nhà nghèo mà cho nó đi học chi tốn tiền. Nghe vậy, cô Phương lo lắng lắm, khuyên tui và mấy đứa phải quyết tâm đi học. Nhờ vậy, mẹ con tui mới được cuộc sống như vầy. Chứ thôi chắc cũng nghèo khổ hoài!". Gia đình bà Huệ đã thoát nghèo vài năm, được đánh giá là hộ thoát nghèo bền vững.

Khẳng định vai trò huyện nông thôn mới

Hòa Phú là xã đầu tiên trong huyện Châu Thành hoàn tất xây dựng xã NTM nâng cao. Toàn xã không còn hộ nghèo đa chiều. Đó là kết quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Không chỉ Hòa Phú, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện những năm trở lại đây cũng giảm đáng kể. Năm 2019, huyện chỉ còn 1,39% hộ nghèo. Điều đó cho thấy, đời sống người dân đã được nâng lên rất nhiều. Giờ đây, Châu Thành có nhiều đổi mới, không còn là vùng quê khó khăn. Đây là huyện có 100% tuyến đường giao thông được xây dựng hoàn tất. Các tuyến đường chính trong huyện, đường trục xã đều là đường bêtông rộng, đẹp với đầy đủ đèn đường, camera và hoa trồng hai bên đường. Điểm xuyết giữa ruộng thanh long chín đỏ là những mái nhà kiên cố. Châu Thành trở thành vùng quê trù phú. Toàn huyện không còn nhà tạm, nhà dột nát. Chất lượng cuộc sống, mức độ hưởng thụ của người dân tăng lên.

Bằng nhiều cách khác nhau, các địa phương hỗ trợ người dân phát triển kinh tế: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang thanh long, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng lợi nhuận cho nông dân, xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi hoàn chỉnh phục vụ sản xuất và tiêu thụ nông sản,… Đời sống nâng lên, người dân quan tâm hơn đến sức khỏe và đời sống tinh thần. Toàn huyện hiện có 94,62% người dân mua bảo hiểm y tế; 91 ấp được công nhận ấp văn hóa; 97,4% gia đình được
công nhận gia đình văn hóa.

Toàn huyện không còn nhà tạm, nhà dột nát. Chất lượng cuộc sống, mức độ hưởng thụ của người dân tăng lên

Cũng từ đó, người dân đóng góp nhiều hơn cho công cuộc xây dựng huyện nhà. Châu Thành xây dựng hoàn tất huyện NTM với tổng kinh phí 1.846,7 tỉ đồng. Trong đó, người dân đóng góp 551,3 tỉ đồng (chiếm 29,88%). Xã nào cũng có những nông dân hiến đất làm đường, mạnh thường quân nhiệt tình ủng hộ các công trình. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Ngãi Trị - Nguyễn Minh Trung cho biết, phong trào xây dựng NTM của xã luôn nhận được sự ủng hộ của người dân. Đơn cử như hộ ông Nguyễn Văn Thuận, Lê Văn Hùng hay Nguyễn Thanh Nhàn,… đều là mạnh thường quân quen thuộc của địa phương. Ông Trần Ngọc Hưởng - cựu chiến binh, mạnh thường quân của Phú Ngãi Trị, chia sẻ, đóng góp cho địa phương là một cách ông cảm ơn cuộc sống, những đồng đội đã hy sinh bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc và cuộc sống của gia đình ông ngày nay.

Qua 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Châu Thành có nhiều đổi mới. Đời sống người dân được nâng lên. Bản sắc văn hóa được giữ gìn, phát triển. Môi trường sinh thái được bảo vệ. An ninh chính trị được giữ vững. Trật tự xã hội được bảo đảm. Hệ thống chính trị vững mạnh. Dân chủ cơ sở được phát huy. Châu Thành đánh dấu sự thành công của mình bằng danh hiệu huyện NTM đầu tiên của tỉnh. Sự hài lòng và đồng thuận của người dân luôn ở mức cao. Nếu ai đó trở lại Châu Thành sau nhiều năm xa cách, hẳn sẽ ngỡ ngàng trước những đổi thay vượt bật của quê hương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ve-huyen-nong-thon-moi-dau-tien-cua-tinh-long-an-a94567.html

03/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh việnTăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện
Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế được thực hiện thường xuyên nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh do lây nhiễm chéo (giữa người bệnh (NB) với NB, giữa NB với thầy thuốc và giữa NB, thầy thuốc với cộng đồng). Nhằm chủ động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, công tác này được tăng cường, chú trọng hơn.
Quy trình quản lý đồ vải và giặt được thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo đảm diệt sạch vi khuẩn

Quy trình quản lý đồ vải và giặt được thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo đảm diệt sạch vi khuẩn

Nhiễm khuẩn bệnh viện (BV) là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu của các cơ sở y tế trong cả nước nói chung, Long An nói riêng. Nhiễm khuẩn BV có thể được xem như là bệnh gây ra bởi BV, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải chỉ trong thời gian NB nằm viện. Nếu không kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo, tác động trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân, dẫn đến việc tăng sử dụng kháng sinh, kéo dài thời gian điều trị của bệnh nhân, thậm chí có thể tử vong, nhất là những NB vừa phẫu thuật xong, thể trạng yếu.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa) ngoài chuẩn bị sẵn khu vực cách ly, còn tăng cường phổ biến các hướng dẫn, quy định, quy trình, kế hoạch thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa - Trương Thành Giăng cho biết: "Khoa chịu trách nhiệm chính về việc quản lý chất thải. Vì vậy, cán bộ, nhân viên y tế được tập huấn về công tác phân loại, thu gom chất thải. Chúng tôi tăng cường tuyên truyền trong nhân viên y tế và bệnh nhân thực hiện vệ sinh tay, mang khẩu trang đúng cách, bỏ rác đúng theo quy định, nhất là khẩu trang y tế".

Nhằm bảo đảm an toàn cho NB, tránh trường hợp lây nhiễm chéo, BV xây dựng quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có đủ các bộ phận, nhân viên y tế được cập nhật kiến thức thường xuyên. BV thực hiện quy trình phòng ngừa chuẩn như sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; quy trình xử lý các trường hợp rủi ro, phơi nhiễm với các bệnh nguy hiểm; khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ nội soi, phẫu thuật.

BV Lao và Bệnh phổi Long An là BV chuyên khoa hạng III của tỉnh thực hiện đồng thời 2 chức năng: Khám, chữa bệnh ngoại trú, nội trú cho bệnh nhân mắc bệnh lao và bệnh phổi; quản lý hoạt động phòng, chống lao và phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản. Nếu môi trường BV không bảo đảm việc kiểm soát nhiễm khuẩn thì rất dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi Long An - Lê Văn Bảy thông tin: "BV chú trọng phân loại, thu gom, xử lý chất thải; tuân thủ vệ sinh tay; quy trình vô khuẩn tại các khoa được tích cực giám sát. Đồng thời thực hiện quan trắc môi trường làm việc, quan trắc khí thải lò đốt rác y tế, nước thải y tế trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Dụng cụ tại các khoa, phòng được tiến hành khử khuẩn, tiệt khuẩn đúng theo quy định. Quần áo của NB cũng là nguồn chứa vi khuẩn gây bệnh nên quy trình quản lý đồ vải và giặt được thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo đảm diệt sạch vi khuẩn".

Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt 

Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và lây truyền từ người sang người. Do đó, kiểm soát nhiễm khuẩn ngay từ lúc này là nhiệm vụ quan trọng để không lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Các cơ sở y tế cần làm tốt công tác cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, không để xảy ra trường hợp tử vong, lây nhiễm chéo. Đây là một trong những biện pháp ngừa lây nhiễm ra cộng đồng, đóng góp hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo, trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn khi chăm sóc người bệnh nghi ngờ nhiễm virus Corona thì việc thông khí tại buồng bệnh cách ly rất quan trọng. Việc rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang, làm thông thoáng nơi ở, tránh tụ tập đông người và dinh dưỡng đầy đủ được khuyến cáo trong phòng, chống virus Corona. Có 3 đường lây cơ bản của virus Corona là đường tiếp xúc (tiếp xúc với người bệnh, bề mặt có dịch tiết nhiễm virus, qua các giọt bắn và ít hơn là lây qua không khí). Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt, thường xuyên rửa tay, ngăn giọt bắn bằng khẩu trang. Ngoài khẩu trang y tế thì các loại khẩu trang vải được giặt sạch đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tang-cuong-kiem-soat-nhiem-khuan-tai-cac-benh-vien-a90618.html

20/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Mặt trận không tiếng súngMặt trận không tiếng súng
Trong “cuộc chiến” với Covid-19, người dân được kêu gọi hãy ở nhà để “tiền tuyến” yên tâm chống dịch. Mặt trận này không tiếng súng, không bom đạn kẻ thù nhưng cũng lắm sự hy sinh và gian khổ.

Tình quân - dân "cá - nước"

Chốt biên phòng kiểm soát đường biên được dựng lên dọc đường tuần tra biên giới, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên và phòng dịch Covid-19. Chốt nhỏ, chỉ có vài vật dụng thiết yếu bên đường tuần tra biên giới là nơi các anh bộ đội biên phòng ngày đêm túc trực nhắc nhở người dân không qua, lại đường biên bằng đường mòn, lối mở.

Hội Phụ nữ xã Tân Hiệp đến đồn tặng khẩu trang vải và nước rửa tay khô cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ

Cán bộ, chiến sĩ bám chốt 24/24 giờ, ban ngày nắng rát, đêm lạnh và muỗi kêu vo ve. Điện thắp sáng, nước sinh hoạt cũng phải dùng tiết kiệm. Giữa mùa nắng nóng, lại ở biên giới xa xôi nên một gáo nước cũng trở nên quý hiếm. Thương chiến sĩ vất vả, nhọc nhằn, thỉnh thoảng, người dân địa phương hay cán bộ đoàn thể xã đến thăm, tặng các anh một ít nhu yếu phẩm. Vài chai nước mát giải nhiệt ban ngày hay cái bánh nóng hổi, do các chị tự tay gói tặng các anh lót dạ ban đêm là tấm lòng người dân hướng về "tiền tuyến". 

Bên kia cột mốc là nước bạn, đường mòn, lối mở khá nhiều, ngoài trực gác, các anh còn đi tuần tra dọc tuyến, bất kể ngày đêm. Chiến sĩ Nguyễn Hoàng Gia Bảo trực suốt tại chốt biên phòng đã gần 1 tháng. Mấy hôm nay, Đồn Biên phòng Thuận Bình dựng thêm 1 chốt nên cán bộ, chiến sĩ được huy động đến hỗ trợ, Hoàng ở lại trực cùng 1 dân quân. Dưới cái nắng tháng tư, hai anh lặng nhìn qua phía bên kia biên giới, không dám lơ là. Mùa này đồng khô, cây cối ngả vàng, đồng mênh mông nhìn ngút mắt. 

Chốt biên phòng kiểm soát đường biên được dựng lên dọc đường tuần tra biên giới Việt Nam - Campuchia nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên, phòng dịch

Thiếu tá Nguyễn Vân Sơn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thuận Bình, cho biết, đoạn đường biên do đồn quản lý dài khoảng 8,9km, xa khu dân cư, người qua lại phần lớn là nông dân làm ruộng cặp đường biên. Nhưng không phải vì vậy mà chiến sĩ lơi lỏng tuần tra. Ngày cũng như đêm, các anh bám chốt, đi tuần suốt. Trên tay lúc nào cũng cầm sẵn loa để tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

Những ngày cách ly xã hội, thấy tình hình khó khăn hơn, Ban Chỉ huy đồn cho dựng thêm một chốt cạnh đường mòn nhỏ dẫn sang nước bạn. Thương bộ đội biên phòng vất vả, chú Bảo - người dân địa phương, đến giúp dựng chốt. Ba hôm rồi, ngày nào chú cũng có mặt. Đào móng, hàn sắt, dựng sườn, lợp mái, việc gì cũng có chú góp một tay. Nhìn trời có vẻ âm u, chú quệt mồ hôi, nói: "Ráng chiều nay xong cho mấy chú bộ đội có nhà mới để ở, mùa mưa sắp đến rồi". Tình quân - dân nhờ vậy mà thêm thấm đượm, đậm đà!

Gác lại niềm riêng, một lòng vì nhiệm vụ

Đất nước bước vào "cuộc chiến" chống dịch nên bộ đội phải là người đi trước. Các anh gác lại chuyện riêng, một lòng vì nhiệm vụ. Cách đây không lâu, mọi người không khỏi xót xa khi hay tin Trung úy Nguyễn Đình Thông, Đồn Biên phòng Thạnh Trị, không thể về chịu tang cha bởi đang tham gia chống dịch ở vùng biên. Tại Đồn Biên phòng Thuận Bình, Thiếu tá Nguyễn Văn Tiền cũng vừa trải qua nỗi đau mất mát người thân. Trở về nhà vừa kịp đưa tiễn cha lần cuối, nhận được lệnh tập trung, Thiếu tá Tiền lập tức trở về đơn vị. Trọng trách người con út, ở nhà thờ, khói hương cho ông bà, lễ cúng cha theo phong tục, anh đều trao gửi lại vợ mình để lên đường làm nhiệm vụ.

Nỗi niềm riêng anh giữ lại riêng mình. Về biên giới, anh chỉ một quyết tâm chung vai cùng đồng đội. Ở đó, cũng có những người như anh, hy sinh hạnh phúc riêng tư vì việc nước. Thiếu tá Nguyễn Vân Sơn kể: "Đại úy Phan Văn Dũng Tâm ở đơn vị vừa hoãn cưới. Nhà anh ở Trà Vinh, được tăng cường lên đồn. Gia đình hai bên dự định mùng 10 tháng 3 âm lịch làm lễ thành hôn nhưng vì dịch bệnh và đang làm nhiệm vụ, anh phải gác chuyện riêng, chờ dịch bệnh qua đi".

Thương bộ đội biên phòng vất vả, chú Bảo - người dân địa phương, đến giúp một tay dựng chốt

Dẫu biết rằng, mái nhà vắng người "trụ cột" sẽ có phần hụt hẫng, nhưng đã chọn gắn bó cùng người lính là chọn cho mình sự hy sinh. Ngày nào cũng vậy, cứ hơn 18 giờ, chị Trần Thị Huyền Trân (vợ Trung úy, bác sĩ Đỗ Tấn Phương đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến và Khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở huyện Bến Lức) mới ra khỏi cơ quan. Chị tất tả về nhà vì 2 con nhỏ đang chờ mẹ. Mùa dịch bệnh, các con nghỉ học, chị vừa đi làm lại phải vừa chăm sóc các con. Trong, ngoài, một mình chị xoay sở.

Là bác sĩ quân y nên khi Bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động, anh Phương là một trong những người đầu tiên đến nhận nhiệm vụ tại đây. Tiễn chồng lên đường làm nhiệm vụ, chị Huyền Trân động viên anh hãy an tâm, ở nhà chị sẽ chu toàn tất cả. Biết chồng làm việc nơi nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chị vẫn vững lòng tin. Những ngày này, chị thấy mình phải thật vững vàng, bởi các con sẽ nhìn vào nụ cười lạc quan của mẹ mà an tâm, anh nhìn vào chị mà toàn tâm tập trung cho nhiệm vụ. Rồi khi tất cả đồng lòng, dịch bệnh bị đẩy lùi, cuộc sống sẽ trở lại như trước. Chị Trân tin điều đó và xem những khó khăn mình đang gánh vác là chuyện đương nhiên. Anh là người lính nên phải ra "mặt trận" và chị hứa với lòng sẽ là hậu phương vững chắc cho anh cùng đồng đội vẻ vang chiến thắng trở về.

Chiến trường nào cũng có khốc liệt riêng, người lính thời nào cũng đầy trách nhiệm và nghị lực. Họ bỏ lại đằng sau gia đình, vợ con và những nỗi riêng tư, sát cánh bên nhau, bảo vệ đồng bào, Tổ quốc. Cuộc chiến với Covid-19 sẽ còn dài và các anh Bộ đội Cụ Hồ luôn là bức tường thành vững chắc, vượt qua mọi thử thách, gian nan./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/mat-tran-khong-tieng-sung-a94597.html

03/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Thận trọng khi chọn nước rửa tay khôThận trọng khi chọn nước rửa tay khô
Một trong những sản phẩm được xem là hữu hiệu trong phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) hiện nay là dùng nước rửa tay sát khuẩn. Chính lý do này, trên thị trường có không ít sản phẩm phục vụ người tiêu dùng, trong đó có nước rửa tay khô.

Nước rửa tay khô bán trên thị trường

Nếu như những ngày đầu tháng 2, tức sau dịp Tết Nguyên đán, khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn khô không cần dùng nước hầu như khan hiếm thì hiện nay thị trường lại khá phong phú với nhiều mặt hàng để người tiêu dùng chọn lựa.

Chị Bích Trâm, nhân viên một ngân hàng trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An chia sẻ, trước đây, chị ít sử dụng nước rửa tay một lần, chỉ rửa tay bằng nước rửa tay thông thường sau khi kết thúc công việc. Tuy vậy, do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, dễ lây lan nên những ngày này, chị phải mua nước rửa tay sát khuẩn khô để sử dụng thường xuyên, khoảng 30 phút là vệ sinh tay 1 lần. Với chị, cách dùng này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn sau mỗi lần giao dịch với khách hàng hoặc cầm tiền.

Còn chị Ngọc Trinh, ngụ phường 6, TP.Tân An thì chọn mua nước rửa tay sát khuẩn khô để dành cho con đang học cấp 1 dùng khi nhà trường cho học sinh trở lại lớp sau thời gian tạm nghỉ. Tuy nhiên, chị khuyên con chỉ dùng ở trường, ở nhà chị bảo con thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước dúng cách.

Trên thị trường hiện nay có 2 dạng phổ biến là nước rửa tay khô dạng xịt hoặc dạng gel. Theo khuyến cáo của các cơ quan y tế, nước rửa tay khô khá tiện lợi nhưng chỉ nên sử dụng trong trường hợp bất khả kháng, nơi không tiện lợi, không thể sử dụng nước rửa tay thông thường. Khi sử dụng, người dùng nên loại bỏ những vết bẩn, bụi trên tay bằng khăn giấy khô hoặc ướt, cho dung dịch ra tay và thoa đều 30 giây, kể cả móng tay mà không cần rửa lại bằng nước. Khi dùng, không nên chạm vào thức ăn hoặc bất cứ thứ gì cho đến khi tay khô hoàn toàn.

Hầu hết dung dịch rửa tay khô đều chứa thành phần cồn để làm sạch da. Những thành phần này thường chứa các chất khử trùng, tính axit trong các chất này mạnh nên có thể gây tình trạng khô da. Đồng thời, trước nhu cầu cao của người dùng, nước rửa tay giả được sản xuất trôi nổi ngoài thị trường có thể chứa nhiều tạp chất, không bảo đảm vô trùng hoặc thậm chí sử dụng cồn công nghiệp gây độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, khi cần, người dùng nên chọn lựa nơi mua và tìm hiểu kỹ đơn vị sản xuất, tránh mua hàng trôi nổi, nhất là hàng bán qua các trang mạng xã hội. Theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, để lựa chọn được sản phẩm tốt cho việc sát khuẩn, bảo vệ da tay, người dùng khi mua sản phẩm cần phải xem kỹ các tiêu chí: Nhà sản xuất, số công bố mỹ phẩm, thuốc sát khuẩn được cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận, có tem nhãn, số lô, hạn dùng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/than-trong-khi-chon-nuoc-rua-tay-kho-a90631.html

20/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An-Phạm Tấn Hòa chúc mừng Đại lễ Phật đảnPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An-Phạm Tấn Hòa chúc mừng Đại lễ Phật đản
Sáng 5/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An-Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Minh Thiện - Phó Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tại chùa Thiên Châu (phường 3, TP,Tân An) nhân đại lễ Phật đản (Phật lịch 2564).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Tấn Hòa cho rằng, xuyên suốt nhiều năm qua, Phật giáo tỉnh nhà luôn gắn bó cùng dân tộc, phát huy hạnh từ bi, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Tấn Hòa tặng quà chúc mừng Hòa thượng Thích Minh Thiện

Đại lễ Phật đản năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, giáo dục, trong đó có tôn giáo bị trì hoãn, giãn cách. Thay mặt tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Tấn Hòa bày tỏ sự chia sẻ và ghi nhận việc tạm dừng các nghi lễ Phật giáo của giáo hội  cũng như các cơ sở thờ tự nhằm chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND tỉnh đánh giá cao việc Trung ương giáo hội quán triệt tinh thần tổ chức đại lễ Phật đản với quy mô nội bộ, tránh tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng thực hiện nghiêm túc việc tổ chức đại lễ Phật đản theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương giáo hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Tấn Hòa thực hiện nghi thức tắm Phật

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Tấn Hòa gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Hòa Thượng Thích Minh Thiện, quý chư tôn đức giáo phẩm, tăng, ni và đồng bào phật tử tỉnh nhà, chúc Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564-Dương lịch 2020 thành công viên mãn.

Hòa thượng Thích Minh Thiện trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo tỉnh đối với các hoạt động của Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An thời gian qua.

Theo Hòa thượng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An chỉ đạo các cơ sở thờ tự, các tăng ni, phật tử trong tỉnh ngừng tất cả các hoạt động lễ hội, sinh hoạt lớn tại các chùa, cơ sở thiện nguyện.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cũng chủ động, tích cực phối hợp chính quyền, nhân dân thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời vận động phật tử ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm tặng những người có hoàn cảnh khó khăn cũng như thăm các bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh,...với tổng số tiền 1,5 tỉ đồng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-pham-tan-hoa-chuc-mung-dai-le-phat-dan-a94872.html

06/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tai nạn lao động - nỗi đau còn đóTai nạn lao động - nỗi đau còn đó
Chỉ vì một phút bất cẩn hay sự cố ngoài ý muốn, những người bị tai nạn lao động phải vĩnh viễn ra đi, người còn sống cũng mang thương tật suốt cuộc đời. Với người thân của họ, đó là nỗi đau dai dẳng, khó nguôi ngoai.

Tan nát một gia đình

Đã 8 năm trôi qua kể từ ngày chị Phạm Thị Kim Nhung (SN 1985, ngụ xã Bình Tâm, TP.Tân An, tỉnh Long An) mất vì tai nạn lao động nhưng bà Nguyễn Thị Thê (mẹ chị Nhung) vẫn không kìm được nước mắt mỗi khi nghe ai đó nhắc đến tên con gái và hai đứa cháu ngoại. Bà Thê nghẹn ngào kể: "Nhung là đứa con hiếu thảo, lễ phép và siêng năng. Nó ra đi quá đột ngột, bỏ lại hai đứa con thơ dại, không ai chăm sóc. Kể từ ngày vợ mất, chồng nó buồn, rượu chè bê tha, không quan tâm hai đứa con. Thấy vậy, tôi đem cháu ngoại về nuôi".

Bà Nguyễn Thị Thê lo lắng nhất là khi mình mất đi, hai đứa cháu ngoại không biết nương tựa vào ai

Chị Nhung bị té ngã từ trên cao khi đang làm phụ hồ. Chị ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, bỏ lại 2 đứa con thơ dại - Nguyễn Phạm Thanh Trà (hơn 1 tuổi) và Nguyễn Phạm Hữu Phước (7 tuổi). Những ngày chị Nhung mới mất, hàng đêm, cháu Thanh Trà luôn khóc đòi mẹ. Thương con, thương cháu, bà Thê nén nước mắt, cõng cháu trên lưng đi khắp xóm dỗ dành, đến khi cháu ngủ mới bồng về nhà. Còn những lúc Thanh Trà bị bệnh cả tháng, bà Thê phải gửi cháu Hữu Phước cho người con gái thứ 2 chăm sóc để đưa Trà lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) điều trị.

Ngồi nghe bà ngoại kể về những ngày vất vả, đau thương khi chị Nhung mới mất, em Hữu Phước buồn rười rượi. Làm sao không buồn, không đau cho được khi em từng có một gia đình hạnh phúc, vậy mà giờ đây phải chịu cảnh mồ côi, tương lai mù mịt. Hữu Phước trải lòng: "Từ ngày mẹ mất, nhìn bạn bè có gia đình đầy đủ, em cảm thấy tủi thân. Thế nhưng làm sao thay đổi được sự thật khi mẹ đã ra đi mãi mãi. Bây giờ, em phải sống tự lập và thật nghị lực để chăm sóc cho ngoại và em gái".

Khi Hữu Phước vừa dứt lời, em Thanh Trà vội vã chạy đến, nói: "Anh hai thắt tóc bím cho em đi học". Nhìn hình ảnh Hữu Phước thắt bím tóc cho em gái một cách tỉ mẩn, những người ngoài cuộc cũng cảm thấy nghẹn lòng. Hữu Phước đã thay mẹ làm tất cả cho em. Chúng tôi thầm nghĩ, cái tuổi của Hữu Phước và Thanh Trà đáng lẽ phải có cuộc sống hạnh phúc, vô ưu, vô lo, vậy mà hai anh em phải tự chăm sóc bản thân. Rồi đây khi bà Thê qua đời, tương lai của các em sẽ đi về đâu. Quả thật, tai nạn lao động đã cướp đi một gia đình hạnh phúc, để lại những hệ lụy không hề nhỏ.

Vẫn chờ con

Căn nhà nhỏ của gia đình bà Trần Thị Nga (mẹ của anh Nguyễn Thành Trung - công nhân Công ty TNHH Thép Tây Nam bị tử vong do tai nạn lao động ngày 29-02-2020), xã Phước Tuy, huyện Cần Đước, nằm sâu trong con hẻm. Đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ ngày anh Trung mất, người mẹ ấy vẫn chưa chấp nhận được sự thật con mình mãi mãi ra đi.

Hàng ngày, người mẹ ấy vẫn giữ thói quen chuẩn bị cơm cho con đi làm, chiều chờ con về nhà. Do đó, khi nghe ai nói Thành Trung đã mất, bà lại gào thét: "Con tôi chưa chết, nó đã hứa chở tôi đi bệnh viện, nhất định nó sẽ giữ lời hứa, chắc nó đi làm xa chưa về kịp. Tôi phải chờ nó về mới đi bệnh viện".


Mỗi khi nhớ con, bà Trần Thị Nga lại đem hình con ra nhìn

Với những người mẹ, người cha, không có nỗi đau nào bằng cảnh "người đầu bạc khóc kẻ đầu xanh". Chồng bà Nga trải lòng: "Điều tôi lo lắng nhất là sức khỏe vợ ngày càng yếu, phải được nhập viện điều trị. Trong khi đó, vợ tôi nhất quyết đợi con trai về mới chịu nhập viện, gia đình đã khuyên rất nhiều lần vẫn không được. Tôi không muốn đã mất con, nay còn phải mất thêm vợ".

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn. Tai nạn lao động xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người, để lại cho người thân, gia đình những nỗi đau dai dẳng.

Gánh nặng cả đời người

Từng là trụ cột chính trong gia đình, có công việc ổn định, vậy mà, chỉ một phút bất cẩn, ông Phạm Hữu Đức, ngụ xã Phước Đông, huyện Cần Đước trở thành gánh nặng cho gia đình. Được biết, cách đây 30 năm, trong một lần đi công tác, ông không may bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não. Gia đình phải vay tiền đưa ông lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị hơn 2 năm. Nhờ sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, ông may mắn giữ được mạng sống nhưng bị liệt 2 chân không thể đi lại và đầu óc không còn minh mẫn như trước, thậm chí đến người con gái mình yêu thương nhất cũng không nhớ.


Tai nạn lao động làm ông Phạm Hữu Đức từ một trụ cột trở thành gánh nặng cho gia đình

Không đầu hàng số phận, cùng với sự động viên từ gia đình, ông Đức kiên trì tập vật lý trị liệu. Kết quả đến nay, ông có thể đi lại, sinh hoạt cá nhân bình thường, tuy nhiên vẫn không làm được việc nặng, tâm trí vẫn còn mơ hồ. Công việc hàng ngày của ông chỉ đơn giản dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn. Ông Đức trải lòng: "Là đàn ông mà không làm ra tiền, lo kinh tế gia đình thì cũng xấu hổ. Nhiều lúc thấy vợ vất vả, vừa phải đi dạy học, vừa nhận quần áo về may để có thu nhập lo cho gia đình, tôi xót xa lắm! Hiểu được nỗi lòng của tôi, vợ lúc nào cũng động viên, chia sẻ".

Còn bà Phan Thị Nga, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, dù bị tai nạn lao động nhưng vẫn phải bươn chải lo cho con và trả khoản tiền vay mượn khi nằm viện điều trị. Bà Nga bộc bạch: "Cách đây 15 năm, tôi đi làm về thì không may bị tai nạn giao thông nên liệt nửa người. Từ đó, mọi sinh hoạt cá nhân cần có người giúp đỡ, trong khi chồng đi làm công nhân, con gái còn rất nhỏ. Vì vậy, tôi phải cố gắng hồi phục để đỡ đần chồng con, ít nhất cũng tự chăm sóc bản thân".

Thấy hoàn cảnh gia đình bà Nga khó khăn, một công ty thương tình nhận bà vào làm tạp vụ với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Số tiền này đối với bà Nga rất có ý nghĩa, thể hiện nghị lực vượt khó và chia sẻ khó khăn với chồng con trong cuộc sống. Tuy nhiên, sức khỏe bà Nga vẫn chưa thật sự hồi phục, hai tay chưa thể cầm được đồ vật lâu. Liệu bà sẽ duy trì việc làm trong thời gian bao lâu?

Tai nạn lao động xảy ra, nhiều người ra đi vĩnh viễn, người còn sống cũng mang thương tật, trở thành gánh nặng. Nhiều gia đình vì thế mất đi chỗ dựa, gia sản ngày càng kiệt quệ. Vì vậy, người lao động phải tự bảo vệ mình, phòng tránh rủi ro để không nối dài thêm những nỗi đau về tai nạn lao động./.

Tai nạn lao động xảy ra, nhiều người ra đi vĩnh viễn, người còn sống cũng mang thương tật, trở thành gánh nặng. Nhiều gia đình vì thế mất đi chỗ dựa, gia sản ngày càng kiệt quệ. Vì vậy, người lao động phải tự bảo vệ mình, phòng tránh rủi ro để không nối dài thêm những nỗi đau về tai nạn lao động".

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tai-nan-lao-dong-noi-dau-con-do-a95157.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2020Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ngày 20/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần - Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) 138 và 389 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của hai BCĐ này với các thành viên BCĐ tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Long An chiều 20-02-20.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của BCĐ 138 tỉnh, năm 2019, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương đã chủ động triển thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống mua bán người, qua đó đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong năm, hoạt động của tội phạm về trật tự xã hội được kiểm soát, kiềm chế và giảm 3,3 % so với cùng kỳ năm 2018. Các ngành có liên quan chủ động nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; tổ chức ra quân tấn công tội phạm, đã triệt xóa nhiều ổ, nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội; hoạt động của tội phạm hình sự được kiềm chế và giảm, các vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đều được tập trung điều tra, làm rõ; công tác bắt, giam, giữ, điều tra xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật đảm bảo đúng quy định của pháp luật; công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự xã hội được tăng cường, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn đổi mới hiệu quả thiết thực góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh.

Công tác phối hợp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thời gian qua được UBND tỉnh triển khai, chỉ đạo quyết liệt, từng bước đạt nhiều kết quả nhất định. Các lực lượng chức năng của tỉnh, địa phương đã phát hiện, xử lý 923 trường hợp buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, nhập lậu (giảm 111 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018); phối hợp triệt phá 04 chuyên án về buôn lậu ma túy, bắt giữ 04 đối tương, thu giữ hơn 70kg ma túy các loại; buôn lậu thuốc lá được kiểm soát, kiềm chế giảm cả về số lượng và đối tượng, đã bắt giữ 1.072/1.161 vụ, tịch thu 1.841.775/1.923.828 gói thuốc lá, khời tố hình sự 51/55 với 58/62 đối tượng (so với cùng kỳ năm 2018). Giữa các lực lượng chức năng có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, tạo mối liên kết, chia sẽ thông tin về tình hình, đối tượng, phương thức, thủ đoạn hoạt động từ đó giúp các lực lượng chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh ngăn chặn hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: công tác tuyên truyền còn dàn trãi, chưa tập trung vào đối tượng đặc thù, một bộ phận nhân dân còn mất cảnh giác, ít quan tâm trong tự bảo vệ tài sản, tạo điều kiện cho đối tượng phạm tội; mâu thuẩn, bức xúc, tranh chấp trong nội bộ nhân dân chưa được phát hiện, ngăn chặn và giải quyết kịp thời; số đối tượng nghiện ma túy chưa được giải quyết dứt điểm tại cơ sở; hoạt động buôn lậu ma túy qua biên giới tỉnh đôi lúc còn diễn ra phức tạp; hoạt động sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn còn xảy ra đối với một số mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi;…

Chủ tịch chiều 20-02-20.jpg 

​Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị trong việc triển khai thực hiện công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm qua. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BCĐ 138, 389 tỉnh và các địa phương  tiếp tục triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo về công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ đối với đội ngũ trực tiếp thực thi nhiệm vụ; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong công tác trao đổi thông tin, tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ cần thiết, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội các sự kiện quan trọng, ngày lễ lớn của đất nước, địa phương; tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh triệt phá các băng ổ, nhóm tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, mua bán người,..;tập trung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, phù hợp, có sức lan tỏa để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, của cán bộ, công chức và nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả;…/.

T.N

21/02/2020 8:00 SAĐã ban hành
Tân Hưng: Ban Chỉ đạo 24 chi trả trợ cấp một lần cho 308 đối tượng chính sáchTân Hưng: Ban Chỉ đạo 24 chi trả trợ cấp một lần cho 308 đối tượng chính sách
Ngày 24/7, Ban Chỉ đạo 24 huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức chi trả chế độ chính sách theo các Quyết định số 49, 62, 290 của Thủ tướng Chính phủ tại 3 cụm: UBND xã Vĩnh Đại, UBND xã Hưng Điền và Ban Chỉ huy Quân sự huyện.

Toàn cảnh chi trả trợ cấp tại cụm UBND xã Vĩnh Đại.jpg

Toàn cảnh chi trả trợ cấp tại cụm UBND xã Vĩnh Đại

Các đối tượng được chi trả là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đợt này, huyện Tân Hưng có 299 đối tượng thuộc Quyết định 49, 7 đối tượng thuộc Quyết định 62 và 2 đối tượng thuộc Quyết định 290 được chi trả chế độ chính sách.

Thượng tá Trần Văn Thăng - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Hưng cho biết, từ khi triển khai thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ đến nay, Tân Hưng đã đề nghị về trên hơn 700 hồ sơ, đã được chi trả 5 đợt cho 543 đối tượng với số tiền gần 1,151 tỉ đồng. Đây là việc làm có ý nghĩa sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, nhằm ghi nhận những người đã đóng góp công sức cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế.

 Nièm vui khi được nhận số tiền trợ cấp 1 lần theo Quyết định 49.jpg

Niềm vui khi được nhận số tiền trợ cấp 1 lần theo Quyết định 49

Các đối tượng được nhận chi trả chế độ chính sách theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, khi qua đời còn được hưởng phí trợ cấp mai táng theo quy định./.

Theo Báo Long An online

26/07/2019 5:00 CHĐã ban hành
'Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19''Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19'
Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đối phó với dịch COVID-19, Việt Nam luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
 

Bác sỹ Đội cơ động Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm khám cho bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

"Đến thời điểm này, Việt Nam đã điều trị thành công cho 14/16 ca dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19). Trong số đó có ca bệnh nhiều bệnh nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư. Các bệnh nhân còn lại đang có sức khỏe tiến triển tốt và sẽ sớm được ra viện trong những ngày tới. Mặc dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19."

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên báo chí sáng 19/02.

- Xin Cục trưởng chia sẻ kinh nghiệm điều trị thành công đối với các ca bệnh dương tính với COVID-19 của Việt Nam trong thời gian qua?

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê: Với tinh thần quyết liệt "chống dịch như chống giặc," "không được chủ quan, không để dịch lây lan" và "chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân," ngay từ những ngày đầu, khi có thông tin về dịch bệnh, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt ngành y tế và các bộ, ngành liên quan phòng chống dịch COVID-19. Trong hệ thống khám chữa bệnh, ngành y tế đã họp ngay Hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành. Có thể nói, tại Việt Nam, những hướng dẫn chuyên môn điều trị bệnh thường được xây dựng rất sớm.

Với căn bệnh này, chúng tôi thấy có những đặc thù với căn bệnh SARS trước kia và bệnh dịch mới nổi hiện nay nên Việt Nam có hướng dẫn điều trị cập nhật ngay từ những ngày trước Tết.

Sau đó, Việt Nam tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt các phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện.

Ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. Có thể nói, đối phó với dịch COVID-19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Đến thời điểm này, Việt Nam không có ca bệnh nào mới dương tính tại Việt Nam. Ngày 18/2, chúng ta tổ chức cho hai bệnh nhân cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - phân tuyến cao nhất điều trị COVID-19 tại khu vực phía Bắc được ra viện. Hai bệnh nhân điều trị tại tuyến huyện ở Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cũng được xuất viện.

Bệnh nhân Việt kiều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã có kết quả âm tính hai lần và cũng sớm xem xét các điều kiện cho bệnh nhân ra viện.

Cháu bé ba tháng tuổi được Bệnh viện Nhi Trung ương tích cực điều trị, không sốt, không ho, bú mẹ tốt, tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả xét nghiệm đã một lần âm tính. Nếu tiếp tục theo phác đồ điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính tiếp, bé sẽ được ra viện sớm.

Cả 16 bệnh nhân mắc COVID -19 đều ổn định, tiến triển tốt, không có bệnh nhân nào tiến triển nặng và chắc chắn không có bệnh nhân nào tử vong.

Điều đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ ngành và nỗ lực của các thầy thuốc, sự hợp tác của người bệnh, đồng lòng của người dân từ việc cách ly điều trị ban đầu cho đến triển khai đồng bộ các giải pháp trong điều trị.

- Phương châm bốn tại chỗ đã phát huy hiệu quả như thế nào trong công tác phòng chống, điều trị COVID-19, Việt Nam chuẩn bị các phương án để ứng phó và điều trị tại các tuyến như thế nào thưa Cục trưởng?

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê: Bộ Y tế vẫn tiếp tục phân tuyến điều trị COVID-19 như đã thực hiện. Việc phân tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện của Bộ Y tế như hiện nay là hợp lý, hiệu quả. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với những bệnh nhân có triệu chứng không nặng, chưa diễn biến nặng thì giữ ở tuyến tỉnh điều trị. Tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa đã giữ bệnh nhân điều trị tại tỉnh và họ đã thành công khi điều trị khỏi cho bệnh nhân. Do đó, chúng ta không cần tập trung bệnh nhân mắc COVID-19 về các trung tâm lớn.

Với phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ), với sự chi viện của bác sỹ tuyến Trung ương sẽ giúp cơ sở tuyến tỉnh, huyện đáp ứng được điều trị cho người bệnh.

Hiện nay, 16 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam đã có đầy đủ mô hình như: có bệnh nhân nam, nữ; có bệnh nhân cao tuổi; có bệnh nhân nhiều bệnh nền huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư; có bệnh nhi.

Chúng tôi đang tiếp tục tổng hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị để tiếp tục cập nhật thêm phác đồ điều trị cho những người bệnh trong thời gian tới.

- Đối với dịch COVID-19, công tác cách ly với người bệnh được thực hiện như thế nào, thưa Cục trưởng?

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê: Đối với bệnh truyền nhiễm, nguyên tắc số 1 là phải cách ly thật tốt. Đối với đại dịch này, đặc biệt trong khu vực bệnh viện phải đảm bảo nguyên tắc tuyệt đối cách ly nguồn bệnh. Do vậy, khi tiếp nhận người bệnh (có thể là người bệnh nghi ngờ, có thể dương tính nhẹ, hay nặng) ở tất cả khu vực này, khi người bệnh bắt đầu bước chân vào, bệnh viện phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc cách ly của Bộ Y tế.

 

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đối với việc này, để đảm bảo chất lượng chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh, thầy thuốc, cộng đồng, Bộ Y tế đã có văn bản tiếp tục nhắc nhở các giám đốc Sở Y tế, giám đốc bệnh viện và các cơ sở y tế hết sức quan tâm đến việc cách ly, quản lý người bệnh ở tại cơ sở. Mục tiêu của Bộ Y tế là có phương pháp bảo vệ và cố gắng không để các thầy thuốc bị lây bệnh và không để lây từ bệnh viện ra cộng đồng. 

Trong việc cách ly cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước, công an, chính quyền địa phương. Thậm chí, có những khu vực chúng ta cần quản lý chặt chẽ, tuyệt đối.

Có ba khu vực cách ly, đó là khu vực với những người nghi ngờ mắc, chưa phải là người bệnh dương tính nhưng cũng phải được cách ly tuyệt đối. Khu vực thứ hai dành cho người đã bị bệnh rồi nhưng nhẹ, vẫn sinh hoạt bình thường được. Khu vực thứ ba dành cho những người bị bệnh nặng. Ở đây, ngay cả quần, áo, chất thải của người bệnh và các nguồn lây đều được quản lý theo quy chuẩn của Bộ Y tế về an toàn sinh học, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đối với người bệnh được cho xuất viện là mới ra viện về lâm sàng bệnh nhưng về tâm lý, thể trạng vẫn cần phải được theo dõi, quan tâm, động viên.

Chúng tôi chỉ đạo cơ sở y tế tại Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc khi bệnh nhân đã ra viện, y tế địa phương vẫn quan tâm người bệnh. Việc quản lý theo dõi là việc hết sức đúng đắn trong giai đoạn hiên nay khi chúng ta hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh tại Việt Nam, tuy nhiên cần tránh việc kỳ thị khiến người ta tủi thân.

- Các bác sỹ chống dịch luôn có nguy cơ bị lây bệnh từ người bệnh, xin Cục trưởng chia sẻ vài điều về sự hy sinh này?

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê: Với bệnh dịch nguy hiểm như COVID-19 mà Tổ chức Y tế Thế giới phải công bố khẩn cấp và tại Trung Quốc hằng ngày vẫn có thêm hàng nghìn người mắc, cả trăm người tử vong, thì người thầy thuốc ở tuyến nào tiếp xúc bệnh đều nguy hiểm.

Theo thông tin từ phía Trung Quốc, đã có hàng nghìn cán bộ y tế nhiễm bệnh và có ca tử vong. Đến giờ phút này chưa có thầy thuốc nào tại Việt Nam bị nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế đã sát cánh cùng với các thầy thuốc trong công tác phòng chống dịch ở cả Trung ương và cơ sở nên thấu hiểu được sự vất vả, sự cố gắng cũng như nỗi lòng của những các bộ y tế tham gia công tác chống dịch.

Về phía cơ quan quản lý, chúng tôi đánh giá cao tất cả thầy thuốc đã tham gia vào công cuộc điều trị, phòng chống dịch cũng như tấm lòng, sự cố gắng của các thầy thuốc đã quên mình không vì lợi ích nhân cá nhân để phục vụ người bệnh.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-da-co-phac-do-dieu-tri-hieu-qua-doi-voi-covid19/623959.vnp

20/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
“Vượt nắng” trên những công trường...“Vượt nắng” trên những công trường...
Dưới cái nắng "như thiêu như đốt" của những ngày sau tết, mặc dù mồ hôi nhễ nhại trên trán, những công nhân vẫn hăng say lao động trên công trường để công trình hoàn thành kịp tiến độ...

​​

 

Anh Nguyễn Văn Ba (bìa ngoài) cùng anh em tập trung cao độ trong công việc

1. Buổi sáng, hơn 9 giờ, công trường nơi anh Nguyễn Văn Ba (quê tỉnh Thanh Hóa) làm việc khá đông công nhân. Mọi người ai nấy đều khẩn trương mặc thời tiết nắng nóng. Tất cả công nhân trên công trường đang "chạy đua" với thời gian để kịp tiến độ đề ra.

Anh Ba theo công trình này gần một năm nay. Anh làm công nhân thi công gói thầu số 9 (công trình cầu Bà Tượng, nằm trên Đường tỉnh 830, đoạn qua huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Anh chia sẻ: "Tôi theo công trình từ Bắc vào Nam. Tính chất công việc là vậy, phải đi nhiều. Làm công nhân, lao động chân tay là chính nên tương đối vất vả. Gặp phải thời tiết nắng nóng như hiện nay, ai nấy cũng uể oải. Đa phần ở công trường này, mọi người đều hiểu, cảm thông và chia sẻ cùng nhau. Chúng tôi động viên nhau, nghĩ về gia đình nhỏ ở quê để cùng cố gắng, góp sức nhanh chóng hoàn thành công trình. Những vất vả, khổ cực vốn đã quen nên tôi chẳng ngại gì, chỉ mong đủ sức khỏe để lao động kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình".

Trao đổi vài ba câu với chúng tôi, anh Ba và mấy người bạn công nhân lại tiếp tục công việc. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng ồn của máy móc rộn vang khắp công trường. Không khí làm việc vẫn tấp nập, nhộn nhịp giữa thời tiết nắng nóng "như thiêu như đốt".

Theo anh Lê Văn Mão - đại diện Công ty TNHH Sông Lam (đơn vị đang thi công gói thầu số 9), công nhân luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Đơn vị chẳng phải đôn đốc hay hướng dẫn gì nhiều vì mọi người đều quen việc. Phần lớn công nhân gắn bó với đơn vị đã nhiều năm. Điều này rất đáng mừng. Công việc khá nặng nhọc, thời tiết lại nắng gắt nên đơn vị lo lắng ảnh hưởng sức khỏe của công nhân. Đơn vị đang chủ động sắp xếp để mọi người làm sớm, nghỉ sớm trong buổi sáng, buổi chiều làm trễ hơn và nghỉ trễ hơn, thậm chí, bố trí làm buổi tối ở một vài khâu cho hợp lý. Thứ bảy, chủ nhật vẫn làm việc bình thường. Khó khăn như thế nào cũng phải cố gắng khắc phục để bảo đảm tiến độ. Gói thầu này, phần cầu khởi công ngày 23/5/2019, dự kiến hoàn thành ngày 23/4/2020, cơ bản đáp ứng tiến độ theo hợp đồng. Hiện nay, mỗi ngày công trường có gần 100 công nhân làm việc.

 

Gói thầu số 9 (công trình cầu Bà Tượng, nằm trên Đường tỉnh 830, đoạn qua huyện Cần Đước), phần cầu đang được tập trung thi công

 2. Cách gói thầu số 9 không xa, công nhân thi công gói thầu số 10, thuộc giai đoạn 2 của công trình Đường tỉnh 830 cùng máy móc, thiết bị "dàn trận" tạo cho công trường một khí thế làm việc nhộn nhịp. Dường như, tất cả công nhân đều quen với công việc cũng như thời tiết nắng nóng.

Gói thầu này đang vào thời gian cao điểm của tiến độ để hoàn thành theo hợp đồng. Chính vì vậy, đòi hỏi sự tập trung cao, dốc toàn lực của nhà thầu cùng công nhân có mặt trên công trường. "Làm công trình giao thông, dù trời nắng nóng nhưng vẫn ổn hơn so với mùa mưa. Những tháng mưa, công trình sẽ khó thi công và công nhân phải nghỉ nhiều ngày, ảnh hưởng đến thu nhập. Trời nắng làm tuy mệt hơn nhưng bù lại, thu nhập không bị giảm. Mọi người ai cũng cố gắng, chịu khó để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Làm công trình cũng gần chục năm nay nên tôi khá quen với công việc của mình. Hết công trình này, tôi lại tiếp tục đến công trình ở nơi khác. Tôi chỉ mong đủ sức khỏe để làm việc, bảo đảm tiến độ. Có như vậy, khi lãnh lương, mình cũng cảm thấy xứng đáng với công sức bỏ ra" - anh Đinh Văn Khánh - công nhân thi công gói thầu số 10, chia sẻ.

Anh Phạm Ngọc Chiến - Chỉ huy phó công trình gói thầu số 10, thông tin: "Gói thầu bao gồm cả cầu và đường được khởi công ngày 24/4/2019 và dự kiến hoàn thành ngày 19/3/2020. Hiện nay, chúng tôi đang gấp rút để bảo đảm tiến độ đề ra. Mỗi ngày công trường có khoảng 50 công nhân với 3 mũi thi công chính. Máy móc, xe, thiết bị được đơn vị tập kết đầy đủ, bảo đảm phục vụ quá trình thi công. Để bảo đảm hoàn thành theo kế hoạch, công trường làm ngày thứ bảy và chủ nhật, duy trì 8 tiếng một ngày. Một vài khâu, đơn vị tổ chức làm ca đêm".

 

Gói thầu số 10 đang chạy nước rút để hoàn thành theo tiến độ

 3. Công trình Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười (thị xã Kiến Tường) có tổng mức đầu tư gần 600 tỉ đồng với quy mô 250 giường bệnh, tầm nhìn phát triển lên 500 giường bệnh, trên khu đất rộng 5ha. Bệnh viện xây dựng đạt chuẩn về cơ sở vật chất để phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng Đồng Tháp Mười và lân cận.

Một bệnh viện quy mô lớn đang dần hoàn thiện. Công nhân ai nấy đều hối hả làm việc dù bên ngoài trời "như thiêu như đốt". Tiếng cười, nói, trao đổi, bàn bạc giữa những công nhân rộn ràng cả công trường khiến mọi mệt nhọc dường như tan biến.

Nhiều năm làm nghề thợ xây, anh Trần Văn Hoàng (quê Quảng Bình) theo công ty đi khắp mọi miền đất nước. Anh cho biết: "Tôi làm ở công trình bệnh viện này khoảng 2 năm. Dự án đang hoàn thiện nên mọi người đều tập trung cho kịp tiến độ. Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe, đôi lúc tiến độ bị chững lại. Tuy nhiên, đơn vị có nhiều giải pháp, thay đổi giờ làm việc, anh em động viên nhau, khắc phục khó khăn để hoàn thành công việc".

 

Công nhân tập trung thi công, sớm đưa công trình Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười vào sử dụng

Đại diện đơn vị thi công công trình bệnh viện - Đậu Hùng Cường cho biết: Đây là thời gian cao điểm, chạy nước rút cho công trình nên mọi người đều tập trung, nêu cao tinh thần làm việc. Thời tiết nắng nóng, đơn vị bố trí thời gian phù hợp, tránh ảnh hưởng sức khỏe của công nhân cũng như tiến độ dự án. Mỗi ngày, công trường có 130-150 công nhân làm việc. Chúng tôi làm cả thứ bảy và chủ nhật. Một số khâu tổ chức làm buổi đêm. Tuy gặp một số khó khăn nhưng đơn vị kịp thời phối hợp tháo gỡ, giải quyết. Chúng tôi tin tưởng, tiến độ sẽ kịp so với kế hoạch, sớm bàn giao công trình để đưa vào sử dụng, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn".

"Vượt nắng" trên công trình, những công nhân vẫn hăng say lao động để hoàn thành kịp tiến độ, đưa công trình vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH địa phương và nhu cầu của người dân./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/-vuot-nang-tren-nhung-cong-truong--a90650.html

21/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Chủ động phòng, chống ùn tắc, bảo đảm giao thông trong dịp tếtLong An: Chủ động phòng, chống ùn tắc, bảo đảm giao thông trong dịp tết
Là cửa ngõ về các tỉnh miền Tây Nam bộ, giáp TP.HCM nên tình hình trật tự, an toàn giao thông qua địa bàn tỉnh Long An thường diễn biến phức tạp, nhất là vào những dịp lễ, tết.


Đoạn QL1 qua cầu Bến Lức bị ùn ứ trong dịp Tết 2019 

Đoạn QL1 qua cầu Bến Lức bị ùn ứ trong dịp Tết 2019

Vào thời điểm trước và sau tết, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch qua địa bàn tỉnh như cao tốc Trung Lương - TP.HCM, Quốc lộ (QL) 1, QLN2, QL62, QL50,… lượng người, phương tiện tăng đột biến. Như dịp tết năm 2019, ở QL1 đoạn cầu Bến Lức, huyện Bến Lức, hay nhiều đoạn trên QLN2, QL62, đã có tình trạng ùn ứ kéo dài.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm bảo đảm an ninh, TTATGT, trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các lễ hội đầu xuân. Kế hoạch này đã được triển khai đến cán bộ, chiến sĩ, qua đó nhấn mạnh đến mục đích phòng ngừa, kiềm chế làm giảm tai nạn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vụ việc gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép.

Theo Thượng tá Lại Văn Út - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, từ kế hoạch này, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. 

Trong đó, kế hoạch đề ra là tập trung kiểm soát đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá tải, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, tránh, vượt, dừng, đỗ xe sai quy định, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, đi ngược chiều, lùi xe trên đường một chiều, xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định, không đội nón bảo hiểm,… Đồng thời, chú ý phát hiện, giải tán kịp thời các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập có biểu hiện chạy xe biểu diễn, lạng lách, đánh võng trên đường và đua xe trái phép gây mất an ninh, trật tự.

Ủy viên Thường trực Ban ATGT tỉnh - Phùng Văn On cho biết: "Ban cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là ngành giao thông - vận tải kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT tại các đoạn đường đang thi công, sửa chữa, nâng cấp để có những kiến nghị, giải pháp khắc phục nhằm phòng ngừa TNGT, ùn tắc giao thông". Như đoạn QL62 qua xã Lợi Bình Nhơn và phường 6, TP.Tân An hiện đã được trải thảm nhựa xong nhưng các cống hai bên cũng đang triển khai. Vì vậy, để phòng, ngừa tai nạn giao thông, đơn vị thi công đã tiến hành đóng cọc rào và giăng dây phản quang. Trong khi đó, trên tuyến tránh QL1 qua TP.Tân An cũng được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm thông tuyến, phục vụ việc đi lại trong dịp tết. Tuyến đường được nâng cấp, mở rộng và thông tuyến trong dịp tết này sẽ góp phần quan trọng trong việc giải tỏa ùn tắc giao thông cho tuyến QL đoạn qua địa bàn tỉnh, nhất là đoạn qua TP.Tân An.

Tăng cường kiểm tra vi phạm nồng độ cồn  

Tăng cường kiểm tra vi phạm nồng độ cồn 

Ngoài ra, qua ghi nhận của phóng viên, ngành chức năng, chính quyền địa phương, nhất là thanh tra giao thông cũng đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT, vỉa hè, lòng lề đường, nhất là các tuyến QL. Những ngày qua, đoàn liên ngành tiếp tục giải tỏa lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên tuyến QLN2 đoạn trùng QL62. Qua đó, ngành chức năng đã yêu cầu tháo dỡ những công trình vi phạm, đốn tỉa cây cối che khuất tầm nhìn và cây có nguy cơ ngã đổ ra QL62, tạo hành lang thông thoáng và tầm nhìn cho phương tiện lưu thông,…

Đặc biệt, để phòng, chống, giải quyết ùn tắc giao thông trên các tuyến đường huyết mạch, Phòng Cảnh sát giao thông chủ động xây dựng phương án thực hiện, bố trí lực lượng điều tiết giao thông, xử lý tai nạn giao thông.

Trong khi đó, trên đường thủy nội địa, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ được bố trí tăng cường kiểm soát ở những tuyến sông, kênh trọng điểm, các bến phà, bến đò ngang, đò dọc để tập trung xử lý nghiêm các vi phạm như chở quá số người quy định, phương tiện không đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật, không trang bị dụng cụ phao cứu sinh, cứu đắm, thuyền viên không có chứng chỉ chuyên môn.

Ngoài bảo đảm TTATGT, thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông còn phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy nội địa./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-chu-dong-phong-chong-un-tac-bao-dam-giao-thong-trong-dip-tet-a89208.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Hơn 32.800 học sinh lớp 9 và 12 đi học trở lạiLong An: Hơn 32.800 học sinh lớp 9 và 12 đi học trở lại
Sáng 27/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa đến các trường học trên địa bàn TP.Tân An để thăm hỏi, kiểm tra tình hình dạy và học, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại. Đi cùng đoàn có Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Nguyễn Thanh Tiệp.

Học sinh ngồi giãn cách trong các lớp học

Đoàn đến thăm các trường: THPT Lê Quý Đôn, THPT Chuyên Long An, THCS Nhựt Tảo và THPT Tân An. Các trường báo cáo với đoàn về phương án tổ chức dạy học sau thời gian tạm nghỉ, thực hiện đúng quy định về giãn cách học sinh. Theo đó, các trường chọn phương án chia lớp làm đôi nhằm bảo đảm số lượng học sinh khi thực hiện giãn cách; chia ca học, mở thêm cổng phụ để không tập trung quá đông học sinh cùng lúc; sinh hoạt đầu tuần tại lớp;…

Học sinh được đo thân nhiệt khi vào cổng trường

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An – thầy Đàm Văn Tuyến cho biết: "Học sinh ở ký túc xá đo thân nhiệt mỗi ngày trước khi đi học. Những học sinh còn lại, 6 giờ 15 phút mỗi sáng đi học, giáo viên nhắn vào nhóm Zalo với học sinh để nhắc các em đo thân nhiệt tại nhà.Trường chia 4 lối vào trường cho học sinh; trong đó 2 cổng dành cho học sinh ở ký túc xá và 2 cổng cho học sinh ở nhà đến trường. Riêng tổ chức dạy học, trường chia lớp làm đôi, giáo viên phân chia thời gian giảng dạy và làm bài tập hợp lý ở các lớp, kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin, màn hình tivi phục vụ việc dạy và học".

Ngoài ra, học sinh đi học trở lại đeo khẩu trang đầy đủ, được trường kiểm tra lại thân nhiệt và rửa tay khi vào cổng. Riêng cơ sở vật chất gồm các phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị dạy học và khuôn viên trường học được phun thuốc tiêu độc, khử trùng, bảo đảm môi trường an toàn trước khi các em trở lại trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa nhắc nhở các trường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, chú ý phòng ngừa là chính 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa nhắc nhở các trường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, chú ý phòng ngừa là chính. Phối hợp tốt với phụ huynh học sinh, những học sinh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở tuyệt đối không đến trường mà phải được hướng dẫn kiểm tra sức khỏe và báo cáo lên cấp trên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các trường có khó khăn thì báo cáo ngay về phòng, sở để tổng hợp và có các phương án tháo gỡ".

Hôm nay, toàn tỉnh có 139 trường THCS và 43 trường THPT tổ chức dạy và học trở lại với đối với lớp 9 và lớp 12 với tổng số học sinh hơn 32.800 học sinh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-hon-32-800-hoc-sinh-lop-9-va-12-di-hoc-tro-lai-a94430.html

27/04/2020 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trườngLong An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường
Sau cấp THCS và THPT, ngày 11/5, trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đi học trở lại. Theo đó, mỗi trường áp dụng phương án tổ chức dạy học theo quy định và phù hợp với đơn vị của mình.

Trẻ được hướng dẫn rửa tay đúng cách trước khi vào lớp

Toàn tỉnh có hơn 202.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học. Trong đó, trẻ mầm non là hơn 63.000, học sinh tiểu học là gần 139.000. 

Đi học trở lại, trẻ mầm non, học sinh tiểu học được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào lớp học và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học để các em và phụ huynh nắm rõ.

Trong ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non, học sinh tiểu học còn vắng nhiều, đặc biệt là trẻ 2 - 4 tuổi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tre-mam-non-hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-a95169.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳngTạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng
Tại buổi đối thoại doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện Đức Hòa, Đức Huệ vào sáng ngày 02/11/2017 tại huyện Đức Hòa, lãnh đạo tỉnh Long An nhận được nhiều câu hỏi, ý kiến đề xuất từ đại diện DN trong việc cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được khẳng định: Lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết rốt ráo từng vấn đề mà DN gặp phải; cam kết tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng; nhà đầu tư sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Tạo-môi-trường-đầu-tư-minh-bạch bình-đẳng3112017.jpg

Lãnh đạo tỉnh cam kết tạo môi trường minh bạch, bình đẳng cho đầu tư (Trong ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được (thứ ba, hàng trên, bên trái sang) thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Songwol Vina thuộc địa bàn huyện Đức Hòa)

Đường giao thông xuống cấp

Thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Phú Nông - Võ Kim Thượng cho rằng: "Thời gian qua, mặc dù tỉnh quan tâm làm mới, duy tu nhiều tuyến đường phục vụ phát triển KT-XH, nhưng tại Đức Hòa hiện còn quá nhiều tuyến đường xuống cấp. Cụ thể như tuyến Đường tỉnh 825 (đoạn ngã ba Tân Đức đến Kênh Ranh) xuống cấp trầm trọng, tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm diễn ra thường xuyên.

Bên cạnh đó, tình trạng trật tự giao thông, người dân lấn chiếm hành lang an toàn giao thông diễn ra hàng ngày. Khi xảy ra kẹt xe do người dân lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán hầu như cơ quan chức năng chưa có mặt kịp thời để giải quyết". Về vấn đề này, ông Võ Kim Thượng kiến nghị lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt để điều tiết và giải tỏa việc lấn chiếm lòng, lề đường để giao thông thông suốt, công nhân đến nơi làm việc đúng thời gian quy định.

Cũng vấn đề giao thông, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân - Phạm Thị Huân chia sẻ: "Đường giao thông kết nối khu vực huyện Đức Hòa với TP.HCM thời gian qua được các cấp, các ngành quan tâm nâng cấp, làm mới nhưng tiến độ thi công khá chậm, ảnh hưởng đến việc chuyên chở hàng hóa phục vụ cho sản xuất. Mỗi lần kẹt xe, xe tải của công ty chở gà di chuyển chậm, dẫn đến gà chết, ảnh hưởng đến sản xuất".

Trưởng phòng Hành chính Nhà máy sản xuất nước I-on Life, Công ty Cổ phần nước Hoàng Minh (Khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa 3) - Nguyễn Văn Đại bức xúc: "Nút giao thông ở đoạn cầu Thầy Cai giáp ranh giữa Long An và TP.HCM (kết nối với Củ Chi, TP.HCM) là "điểm đen" về tai nạn giao thông do đường giao thông quá xuống cấp. Công ty đề nghị các ngành chức năng khảo sát, lắp đèn chiếu sáng dọc bờ kênh vào tới KCN để bảo đảm an toàn giao thông, an ninh, trật tự".

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đại còn cho biết thêm: "Hệ thống hạ tầng giao thông (đường 36, đường nội bộ KCN Đức Hòa 3) hiện nay xuống cấp, xe và người tham gia giao thông không qua lại được. Tình trạng trên diễn ra từ khi công ty về hoạt động sản xuất, kinh doanh (năm 2008) đến nay".

Rác thải tràn lan, ô nhiễm môi trường

Theo Giám đốc Công ty Bất động sản Hưng Thịnh - Nguyễn Thị Cẩm Hồng, dọc các tuyến đường ở Đức Hòa hiện có nhiều rác thải. Tuyến Đường tỉnh 824 đến Kênh Thầy Cai, người dân 2 bên đường thường xuyên tập kết rác, vứt rác không đúng quy định trên dải phân cách, gây mất vệ sinh ở những tuyến đường kết nối từ TP.HCM, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham quan, tìm hiểu môi trường đầu tư của nhà đầu tư.

Đại diện Ban Quản lý KCN Đức Hòa 1- Hà Đình Duy phản ánh: "Tình trạng DN tham gia thu gom rác thải trên địa bàn huyện Đức Hòa tập kết rác về phía sau KCN Đức Hòa 1, đường Kênh Tây và đốt rác diễn ra thường xuyên, gây ô nhiễm môi trường Khu dân cư Láng Sen và các khu dân cư lân cận. Cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra, xử lý triệt để, không để tái diễn".

Vấn đề ô nhiễm chéo trong khu công nghiệp cũng được DN quan tâm. Trưởng Phòng Hành chính Nhà máy sản xuất nước I-on Life, Công ty Cổ phần nước Hoàng Minh (KCN Đức Hòa 3) - Nguyễn Văn Đại đề xuất: "Cần phải bố trí phân khu chức năng đồng bộ trong khu công nghiệp để lựa chọn nhà đầu tư và phát triển phù hợp, tránh ảnh hưởng giữa nhà đầu tư với nhau. Công ty Hoàng Minh đến đầu tư sản xuất nước trước; sau đó, cạnh công ty lại ra đời công ty xây dựng sản xuất bêtông tươi, làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Việc này không phù hợp, không khoa học trong đầu tư và phát triển bền vững, dẫn đến nhiều khó khăn cho nhà đầu tư".

Ngoài ra, ông Đại cũng cho rằng, quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Đức Hòa chưa thống nhất, không khoa học. Hiện có trường hợp khu dân cư được quy hoạch bên cạnh nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng và không bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân trong khu dân cư.

Ngoài ra, việc tranh chấp về phí hạ tầng, giá nước giữa các DN tại KCN Tân Đức với Công ty Cổ phần Tân Đức là vấn đề được nêu ra tại hầu hết các buổi đối thoại giữa DN và lãnh đạo tỉnh. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Tài chính có nhiều cuộc làm việc với Công ty Cổ phần Tân Đức, nhưng đến nay, công ty vẫn chưa hoàn trả số tiền chênh lệch giá nước sạch thu vượt cho các DN sử dụng nước.

Các DN cũng đề xuất nhiều vấn đề nhằm tạo thuận lợi hơn trong sản xuất: Hỗ trợ khảo sát, xác định vị trí vùng trồng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất; DN khó khăn trong thủ tục xin hoàn thuế giá trị gia tăng do quy định từ Tổng Cục thuế; việc mất điện thường xuyên khiến DN khó khăn trong sản xuất; hỗ trợ hướng dẫn các thủ tục để khai thác đất khoáng sản phục vụ san lấp cụm công nghiệp.

Long-An-đang-đầu-tư-nhiều-tuyến-giao-thông-kết-nối-với-TP_HCM3112017.jpg

Long An đang đầu tư nhiều tuyến giao thông kết nối với TP.HCM, các khu-cụm công nghiệp trong tỉnh (trong ảnh: Đường tỉnh 830 đang được thi công)

Tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng

Có ý kiến tại buổi đối thoại, Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải - Nguyễn Văn Chỉnh thông tin: Để phục vụ phát triển KT-XH, nhất là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, Long An đang đầu tư nhiều tuyến giao thông kết nối với TP.HCM, các khu,cụm công nghiệp trong tỉnh. Trong đó, tuyến Đường tỉnh 825 đang thực hiện với nền đường 17m, dự kiến đến ngày 15-01-2018 hoàn thành. Với lưu lượng xe qua đoạn đường này khá đông, tỉnh đang có chủ trương đầu tư tiếp theo nhằm mở rộng nền đường lên 25m, dự kiến khởi công vào đầu năm 2019 để đáp ứng nhu cầu di chuyển, chuyên chở hàng hóa của DN.

Phát biểu tại cuộc đối thoại với DN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cho rằng: Những vấn đề mà DN trao đổi cũng là bức xúc của tỉnh, nhất là vấn đề về hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải. Riêng về giao thông, tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện 14 công trình trọng điểm về giao thông, khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong di chuyển, chuyên chở hàng hóa. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện có chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, mong DN chia sẻ những khó khăn này. Riêng vấn đề kẹt xe, người dân lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán, đề nghị UBND huyện Đức Hòa cử lực lượng xử lý kịp thời.

Có thể khẳng định, cuộc đối thoại là dịp để lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, ban, ngành lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tại đây, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan giải quyết rốt ráo từng vấn đề mà DN gặp phải; cam kết tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng; nhà đầu tư sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ Việt Nam./.

Theo Báo Long An Online

​ 

03/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​