Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 
Nhằm khống chế lây nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%, hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, ngành Y tế tỉnh Long An triển khai các giải pháp củng cố và mở rộng mạng lưới xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng đến những người dễ phơi nhiễm HIV gồm bạn tình, bạn chích của người nhiễm và người quan hệ đồng giới nam (MSM); mở rộng độ bao phủ dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV ở các địa bàn có số người nhiễm HIV cao. 
 
Ngày 14/9, Sở Y tế Long An phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học năm 2019. Phó Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Võ Văn Thắng dự.  
 
Nhằm giúp người nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của tỉnh Long An mang tên Phòng khám Hùng Vương (số 143/106Đ, tổ 5, ấp 4, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) do bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm Bùi Thanh Bình phụ trách được thành lập và đi vào hoạt động vào tháng 9/2019. 
 
Chiều ngày 12/9/2019, Đoàn công tác do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn. 
 
Hiện tại, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Sở Y tế, tính từ đầu năm đến ngày 25/8/2019, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận 3.496 ca, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2018 tập trung tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An (chiếm 76,3% số ca mắc của toàn tỉnh). Trong đó, riêng địa bàn huyện Đức Hòa đã ghi nhận 1.017 ca, chiếm 29% tổng số ca mắc trên toàn tỉnh. 
 
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2019, hiện, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu đang tăng lên, đặc biệt là bánh, kẹo, mứt,... Do đó, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng và không bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. 
 
Bệnh sốt xuất huyết (SXH) là bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao. Bệnh xuất hiện quanh năm, không phân biệt lứa tuổi. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với bệnh SXH dẫn đến số ca mắc tăng cao. 
 
Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Long An được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ngân sách tỉnh. Do thiếu vốn nên nhiều năm, các hạng mục công trình vẫn còn dang dở. Nhằm tránh lãng phí, sớm đưa công trình vào khai thác, việc chuyển đổi hình thức đầu tư sang thực hiện theo hình thức cho thuê quyền khai thác kết cấu hạ tầng y tế đối với công trình này là cần thiết. 
 
Ngày 03/9, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Long An do Phó Chánh thanh tra Sở Y tế – Trương Phi Hùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và các cơ sở ăn uống trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Trung thu năm 2019. 
 
Thực hiện tiêu chí về y tế trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tuyến y tế cơ sở được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại. Đội ngũ y, bác sĩ thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng cao của nhân dân. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng BácLãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác
Đoàn đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, Người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta.
Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác.

Dự lễ viếng có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ; các lão thành cách mạng và lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng dự lễ viếng.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại."

Đoàn đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, Người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta. Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất.

Năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ, qua đó, tạo chuyển biến tích cực về tình hình chính trị, tư tưởng đạo đức cán bộ, tạo được sự thống nhất trong Đảng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đến đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Đoàn đại biểu đã nghiêng mình tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sỹ."

Cũng trong sáng 19/5, các Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phối hợp hoạt động Cụm di tích lịch sử-văn hóa Ba Đình... đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ./.

Theo TTXVN

19/05/2019 2:30 CHĐã ban hành
Chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn heoChăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo
Thời gian qua, việc tuân thủ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học chưa triệt để khiến dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra và lây lan rất nhanh. Tại Long An, DTHCP xảy ra tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường.
Chăn nuôi an toàn sinh học là cách để bảo vệ đàn heo

Chăn nuôi an toàn sinh học là cách để bảo vệ đàn heo

Theo đánh giá của ngành chức năng, DTHCP xuất hiện chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Ngoài ra, trong chăn nuôi còn tình trạng vận chuyển heo bệnh và sản phẩm heo bệnh giữa các vùng; vứt heo chết ra môi trường; cho heo ăn thức ăn thừa từ nhiều nguồn không qua nấu chín; người và xe tự do ra, vào chuồng trại mà không sát trùng đúng quy định,... Đó chính là những nguy cơ khiến dịch bệnh xâm nhập.

Cục trưởng Cục Thú y - Phạm Văn Đông cho rằng: Việc thực hiện các giải pháp an toàn sinh học một cách tuyệt đối là "chìa khóa" duy nhất để bảo vệ đàn heo của các trang trại và nông hộ. Người chăn nuôi không được vận chuyển heo bệnh và các sản phẩm từ heo bệnh qua vùng khác. Theo đó, người chăn nuôi tuyệt đối không bán hoặc đưa heo ốm, chết ra khỏi chuồng trại. Heo chết cần được xử lý ngay trong khuôn viên chuồng trại theo quy định của thú y để giảm thiểu rủi ro, nguy cơ lây lan, bùng phát bệnh cho các trang trại khác. Bán, giết mổ heo ốm, heo chết là hành vi vi phạm pháp luật. Người chăn nuôi không nên cho heo ăn thức ăn thừa không qua nấu chín. Bởi, trong thức ăn thừa hoặc phụ phẩm chế biến từ nhà bếp, quán ăn, các cơ sở sản xuất thực phẩm có thể lẫn thịt heo và các sản phẩm chế biến từ heo nhiễm virus DTHCP (do heo nhiễm vi-rút DTHCP 3-5 ngày trong thời gian ủ bệnh chưa phát bệnh nhưng có khả năng có vi-rút). Sử dụng thức ăn thừa không được đun nấu cho heo ăn có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

 Bên cạnh đó, người chăn nuôi bên ngoài, người tiếp xúc với heo (người mua bán, vận chuyển heo vào chuồng trại) không được tự do ra, vào chuồng trại; hạn chế tối đa các loại xe ra, vào chuồng trại, nếu bắt buộc phải cho xe vào thì phải khử trùng theo quy định; tuyệt đối cấm xe chở heo, chở phân, vỏ bao, xe cám, thuốc vào trong khu vực chăn nuôi; các xe cung ứng cám, thuốc cần thiết vào trại cần sát trùng kỹ, cách ly và dừng đỗ tại những nơi quy định,…

Ngoài ra, người chăn nuôi không nên nhập heo vào chuồng trại mà không nuôi cách ly. Các chuồng trại khi thiết kế phải có khu cách ly, mỗi khi nhập heo mới về phải cách ly ít nhất 30 ngày để bảo đảm heo được an toàn về bệnh dịch sau khi cắt đàn và loại bỏ nguy cơ mang mầm bệnh vào chuồng trại từ bên ngoài; không mang thức ăn không rõ nguồn gốc từ bên ngoài vào chuồng trại.

Cần chủ động tìm nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, rõ nguồn gốc để tránh nguy cơ lây nhiễm và trang bị thiết bị khử trùng thực phẩm bằng tia UV, hoặc Ozone hay xử lý nhiệt trước khi mang vào khu vực bếp, nhà ăn riêng của chuồng trại;  không đi từ nơi bẩn đến nơi sạch trong chuồng trại để tránh lây nhiễm chéo.

Nguyên tắc di chuyển trong trại là đi từ khu heo con sơ sinh đến khu heo chuẩn bị cai sữa, khu heo có ngày tuổi nhỏ đến heo có ngày tuổi cao, khu heo con sang heo thịt. Khuyến cáo trước khi di chuyển từ dãy chuồng này sang dãy chuồng khác phải thay quần áo, sát trùng ủng và tay để tránh nhiễm chéo.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, biện pháp tốt nhất là không cho người đi qua lại và sử dụng dụng cụ chung giữa các dãy chuồng, tốt nhất 1 người quản lý 1 dãy chuồng; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường.

Khi phát hiện heo có triệu chứng bệnh phải thông báo với nhân viên thú y địa phương để được hỗ trợ xét nghiệm, nếu phát hiện ổ dịch thì được hướng dẫn tiêu hủy theo đúng quy định./.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh, dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 33 hộ, 21 ấp/khu phố, 15 xã/phường thuộc 6 huyện, thị xã: Đức Hòa (xã Đức Hòa Thượng, Hòa Khánh Đông và Mỹ Hạnh Nam), Bến Lức (xã Long Hiệp, Lương Bình, Mỹ Yên, Phước Lợi và Thanh Phú), Cần Giuộc (xã Thuận Thành và Trường Bình), Cần Đước (xã Long Trạch), Tân Hưng (xã Hưng Điền B và Vĩnh Châu A) và thị xã Kiến Tường (phường 1 và phường 2). Tổng số heo bệnh bị tiêu hủy là 822 con với tổng trọng lượng 51.756,5kg.
Theo Báo Long An Online
07/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9
Kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 02/9 (1945 - 2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 50 năm Ngày mất của Người (1969 - 2019); hướng đến kỷ niệm 52 năm Ngày tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” (17/9/1967 - 17/9/2019); đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" với 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ 40cm x 60 cm) có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua.

Thời gian khai mạc: Vào lúc 08 giờ 00, ngày 02 tháng 9 năm 2019.

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An (Số 09, đường Trương Định, Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

Thời gian phục vụ tham quan triển lãm: Từ ngày 02/9/2019 đến hết ngày 06/9/2019. Sáng từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 30; Chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 00; Tối: từ 19 giờ 00 đến 21 giờ 00.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các tổ chức, cá nhân đến dự xem.​/.

TH

31/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
CLB Doanh nhân Cựu chiến binh - Cựu quân nhân Long An đóng góp hơn 9,6 tỉ đồng cho công tác nghĩa tìnhCLB Doanh nhân Cựu chiến binh - Cựu quân nhân Long An đóng góp hơn 9,6 tỉ đồng cho công tác nghĩa tình
Sáng 17/7, Đại hội Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Cựu chiến binh (CCB) - Cựu quân nhân (CQN) tỉnh Long An lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 - 2024 chính thức khai mạc. Đến dự có đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam; lãnh đạo CLB Doanh nhân CCB - CQN các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng,….

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình Đại hội

CLB Doanh nhân CCB - CQN tập hợp các thế hệ trải qua các thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, biên giới phía Bắc, làm nhiệm vụ quốc tế, biên giới Tây Nam,… góp phần giữ gìn độc lập dân tộc, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Những người lính khi trở về đời thường, có người còn mang trên mình những vết thương của chiến tranh nhưng đã vượt qua khó khăn, bắt tay vào sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt,... Họ cùng chung sức đóng góp cùng Hội CCB Việt Nam tỉnh giúp đỡ những đồng chí còn nghèo, khó khăn, tập hợp những doanh nhân CCB vào CLB Doanh nhân CCB - CQN tỉnh.

 

Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt

Nhiệm kỳ qua, CLB Doanh nhân CCB - CQN tỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Khi mới thành lập, CLB có khoảng 20 thành viên, sau đó kết nạp thêm 15 thành viên doanh nghiệp, 21 CLB thành viên ở cơ sở, đặc biệt là các CLB hoạt động trên địa bàn biên giới.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong nhiệm kỳ qua, CLB và các thành viên của CLB có nhiều hoạt động nghĩa tình: Xây dựng nhà tình thương, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, ủng hộ các hoạt động Về nguồn các địa phương, hỗ trợ các địa phương bê tông hóa đường giao thông nông thôn, tặng quà gia đình chính sách,… với số tiền lên đến trên 9,6 tỉ đồng.

 

Trao bảng tượng trưng hỗ trợ vốn nghĩa tình đồng đội cho Câu lạc bộ

Ngoài ra, giai đoạn 2016 - 2019, CLB Doanh nhân CCB - CQN tỉnh đẩy mạnh phong trào đoàn kết, hỗ trợ vốn, cây, con giống, giúp nhau vươn lên thoát nghèo và tạo việc làm cho nhiều công nhân, lao động.

Đến nay, CLB thành lập được Quỹ Nghĩa tình đồng đội với số tiền trên 500 triệu đồng. Qua đó, CLB cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không tính lãi để nuôi bò; tổ chức được hàng chục cuộc hội thảo, tham quan mô hình của các CLB sản xuất giỏi trong và ngoài tỉnh. Từ đó, góp phần cùng Hội CCB Việt Nam tỉnh đẩy mạnh phong trào giúp nhau xóa nghèo được lãnh đạo Đảng, chính quyền, Hội CCB các huyện, thị, thành đánh giá cao về các mô hình, nhất là mô hình nuôi bò sinh sản.

 

Trao cờ thi đua Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam cho đại diện lãnh đạo Câu lạc bộ Doanh nhân Cựu chiến binh - Cựu quân nhân tỉnh Long An

Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 17 đồng chí, ông Nguyễn Đức Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Tanimex Long An tái đắc cử Chủ nhiệm CLB.

Dịp này, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm CLB Doanh nhân CCB - CQN tỉnh trao bảng tượng trưng vốn Nghĩa tình đồng đội cho CLB.

 

Đại diện cá nhân nhận bằng khen của Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam 

Ngoài ra, tại Đại hội, có 1 tập thể và 5 cá nhân được nhận cờ thi đua, bằng khen của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam; 5 tập thể và 5 cá nhân nhận giấy khen của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh vì có thành tích tốt trong hoạt động của nhiệm kỳ qua./.

Theo Báo Long An Online

17/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Gặp gỡ các thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia 2018Gặp gỡ các thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia 2018
Vượt qua hơn 13.600 thí sinh của tỉnh Long An trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các thủ khoa chứng tỏ bản lĩnh và thực lực của mình khi đứng đầu các môn thi với số điểm khá cao.

Võ Hồng Phúc 1672018.jpg

Võ Hồng Phúc

Không đợi "nước đến chân mới nhảy"

Là thủ khoa môn Hóa học với 9,75 điểm, Võ Hồng Phúc - học sinh lớp 12H, Trường THPT Chuyên Long An, có phương pháp học hiệu quả. Ngoài là thủ khoa môn Hóa học, các môn thi còn lại, Phúc cũng đạt điểm khá cao: Toán 8,6 điểm, Sinh học 7,5 điểm, Tiếng Anh 7 điểm,...

Xác định lớp 12 là năm học quan trọng nên Phúc rất nghiêm túc và chú tâm vào việc học. Từ đầu năm học, Phúc vừa học, vừa kết hợp tự ôn tập. Em dành nhiều thời gian giải các bài tập, nhất là bài tập nâng cao và tập trung nhiều vào các môn thi khối B.

Không đợi "nước đến chân mới nhảy" nên việc ôn tập của Phúc khá thoải mái. Phúc không học quá khuya hay để mình bị căng thẳng do áp lực học tập, thi cử. Vì theo em, như vậy việc học sẽ không đạt hiệu quả cao. Thời gian tự học của Phúc chủ yếu là buổi tối từ 19-22 giờ. Phúc chia sẻ: "Ôn tập cho kỳ thi là quá trình lâu dài từ đầu năm học chứ không phải cận kề ngày thi mới bắt đầu. Do đó, 2 ngày trước khi thi, em dành thời gian nghỉ ngơi. Khi biết mình đạt 9,75 điểm môn Hóa và điểm các môn khác cũng khá tốt, em rất vui! Với số điểm này, em hy vọng mình đạt được ước mơ trở thành bác sĩ ".

Ngoài đạt điểm cao ở các môn thi, có cơ hội đậu vào ngành Y đa khoa, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Phúc còn được tuyển thẳng vào ngành Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nỗ lực học tập để chinh phục ước mơ

Với thế mạnh về các môn khoa học xã hội, Nguyễn Minh Chăm-học sinh lớp 12A, Trường THCS&THPT Hậu Thạnh Đông (huyện Tân Thạnh), trở thành thủ khoa môn Địa lý của tỉnh với số điểm 9,75. Chia sẻ bí quyết học tập, Chăm cho biết, trên lớp, em chú ý nghe thầy cô giảng bài, không hiểu thì hỏi ngay. Về nhà, em tự giác học bài, làm bài tập theo hướng dẫn của thầy cô và tìm hiểu thêm kiến thức mới thông qua sách nâng cao. Nhận xét về đề thi môn Địa lý và chia sẻ kinh nghiệm làm bài, Chăm cho biết: "Đề thi Địa lý có sự phân hóa tốt. Những câu hỏi đầu là kiến thức cơ bản và vận dụng Atlat, giúp thí sinh thuận lợi lấy điểm. Những câu cuối đòi hỏi thí sinh phải có sự tư duy".

Nguyễn-Minh-Chăm1672018.jpg

Nguyễn Minh Chăm

Nhờ vận dụng tốt kiến thức và có phương pháp làm bài hiệu quả, Chăm đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Đặc biệt, 3 môn khối C, Chăm đạt 25,5 điểm (Ngữ văn: 7,5 điểm, Lịch sử: 8,25 điểm, Địa Lý: 9,75 điểm). Với số điểm này, em tự tin có thể thực hiện ước mơ của mình - xét tuyển vào ngành Luật thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.

Học cần say mê và kiên trì

Một cô bé nhỏ nhắn, quê ở huyện Vĩnh Hưng, vì đam mê học văn nên có nhiều nỗ lực và thỏa ước mơ theo học lớp chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Long An. Có lẽ nhờ đam mê ấy mà Nguyễn Thị Mỹ Hằng đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn và trở thành thủ khoa của tỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Từ nhỏ, Hằng thích đọc sách văn học và tình yêu văn cũng bắt đầu từ đó. "Dù bất kỳ môn học nào, muốn học tốt phải bắt nguồn từ niềm say mê. Nếu lúc nào cũng chỉ vì học để thi thì rất khó học tốt. Trong quá trình học luôn là "học" và "hỏi" bởi không phải ai cũng đủ giỏi để hiểu hết mọi ngóc ngách của một vấn đề qua lần học đầu tiên. Do vậy, hãy cứ mạnh dạn hỏi những gì mình chưa hiểu. Ngoài ra, tùy theo môn học, tính cách, sở trường,... mà lựa chọn cho mình phương pháp học hiệu quả" - Hằng chia sẻ kinh nghiệm.

Đó cũng là bí quyết Hằng áp dụng đối với tất cả môn học. Theo em, chỉ có tự học mới có thể đúc kết được kiến thức và kỹ năng của riêng mình. Do đó, từ đầu năm học, Hằng tự giác ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng và tập trung giải đề; đồng thời, giảm các hoạt động vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, Hằng cũng cố gắng sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và chế độ ăn uống hợp lý để bảo đảm sức khỏe, luôn tạo cho mình tâm lý thoải mái, không để căng thẳng về vấn đề thi cử.

Nguyễn-Thị-Mỹ-Hằng1672018.jpg

Nguyễn Thị Mỹ Hằng

Nhận xét về đề Văn năm nay, Hằng nói: "Đề Văn năm nay tương đối khó. Để hoàn thành tốt bài thi, thí sinh chỉ có kiến thức cơ bản thì chưa đủ mà phải có kiến thức nâng cao và biết cách làm bài. Khá tâm đắc với phần nghị luận xã hội của đề thi, trong bài văn của mình, em gửi gắm: "Cần có sự nỗ lực song hành giữa Nhà nước và mỗi cá nhân, nhất là thế hệ trẻ chúng ta, làm cho tiềm lực trí tuệ của con người Việt Nam được phát huy cao nhất để tác động, "đánh thức" những tiềm lực tự nhiên của đất nước".

Với kết quả của mình, Hằng dự định xét tuyển vào ngành Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Ngoài ra, em cũng được xét tuyển thẳng vào ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM./.

 Theo Báo Long An Online

16/07/2018 2:00 CHĐã ban hành
Người xây chuỗi giá trị cho cây chanhNgười xây chuỗi giá trị cho cây chanh
Với quyết tâm, nỗ lực, anh cùng các đồng nghiệp biến vùng đất nhiễm phèn, đầy tràm và cỏ dại thành trang trại chanh lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Anh là Nguyễn Văn Hiển - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt.

Người-xây-chuỗi-giá-trị-cho-cây-chanh2622018.jpg

Anh Nguyễn Văn Hiển - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt (bìa phải), giới thiệu các sản phẩm chế biến từ chanh không hạt của công ty

Kỹ sư xây dựng trở thành ông chủ vườn chanh

Anh Nguyễn Văn Hiển - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt, cho biết, nghề chính của anh là xây dựng. Trong một lần cùng những người bạn đến Bến Lức, thấy vùng đất dọc Quốc lộ N2 còn hoang hóa, anh quyết định gom góp tiền, mua gần 30ha. "Ban đầu, chúng tôi chỉ có ý định làm trang trại nhỏ cùng bạn bè vui thú điền viên, tránh xa ồn ào đô thị trong những ngày nghỉ cuối tuần" - anh tâm sự.

Nhưng tiếc đất bỏ hoang, anh quyết định đầu tư, phát triển nông nghiệp trên vùng đất này. Loay hoay tìm hiểu mãi mà anh vẫn không tìm được cây trồng phù hợp. Nhiều lần ngược xuôi đến Viện Cây ăn quả miền Nam, Đại học Nông Lâm xin ý kiến các chuyên gia nông nghiệp, đồng thời hỏi thăm kinh nghiệm của nông dân quanh vùng..., cuối cùng, anh quyết định khởi đầu với cây chanh không hạt.

Anh quyết định trồng chanh theo phương pháp hữu cơ, gắn với thị trường xuất khẩu để tăng giá trị. "Đây là hướng đi bền vững lại không cạnh tranh với những nông dân quanh năm chân lấm, tay bùn nơi đây" - anh tâm sự.

Năm 2012, anh và các cộng sự xây dựng mô hình trồng chanh không hạt theo kỹ thuật mới tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức. Hàng loạt phương tiện, máy móc hiện đại và nhân công được điều động đến để cày xới, khai mương, đắp đường, lên luống,... Điện 3 pha, đường bêtông cũng được anh thực hiện vừa để thuận lợi trong sản xuất, vừa làm một việc thiết thực cho người dân địa phương,... Cứ thế, đến nay, diện tích trồng chanh của Cty lên đến 150ha. Thương hiệu CHAVI của công ty với các sản phẩm có giá trị dần vươn tầm, chinh phục thị trường thế giới.

Nâng giá trị cây chanh

Người mang chanh đi xuất ngoại đầu tiên có lẽ không phải anh, nhưng hiện tại, người nâng cao giá trị cho cây chanh Long An thì chắc chắn, anh là người đầu tiên.

Theo anh Hiển, ban đầu, khi đầu tư vào cây chanh, anh và các cộng sự trồng chanh tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật của châu Âu. Tuy nhiên, trồng theo phương pháp này, số lượng trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ chiếm 30-40% sản lượng. Phần còn lại, nếu bán ra thị trường thì giá trị sẽ rất thấp lại cạnh tranh trực tiếp với nông dân. Điều này thôi thúc anh suy nghĩ, phải có thêm các sản phẩm khác ngoài xuất khẩu chanh thô mới có thể nâng hiệu quả cây chanh.

Một lần nữa, anh tìm đến các nhà khoa học để hợp tác, nghiên cứu các sản phẩm từ chanh. Nước cốt chanh là sản phẩm đầu tiên công ty thực hiện. Qua các bài kiểm tra khắt khe từ đối tác Nhật Bản, cuối cùng, sản phẩm của công ty cũng được chấp nhận. Chưa dừng lại ở đó, đến nay, công ty còn cho ra đời các sản phẩm: Nước giải khát, bột chanh gia vị, bột chanh hòa tan, muối chanh,... được phân phối rộng khắp thị trường trong nước và xuất khẩu sang các quốc gia và vùng lãnh thổ: Châu Âu, Trung Quốc, Đài Loan, Trung Đông, các nước Đông Nam Á,... Công ty tiến hành ký kết nghĩa, nghiên cứu với Chapman University của Mỹ và Universiti Putra của Malaysia trong việc phát triển các sản phẩm từ cây chanh.

Theo anh Hiển, để phát triển nông nghiệp hiệu quả, nhất thiết phải có chiến lược xây dựng chuỗi sản phẩm từ chính cây trồng theo hướng canh tác bền vững, nông dân hay doanh nghiệp phải biết liên kết nhà khoa học, cùng nâng cao chuỗi giá trị cho sản phẩm nông nghiệp. Có như vậy, doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp và nông dân mới có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Và anh cho biết, con đường phía trước còn rất dài, thành công hôm nay chỉ là bước đệm cho tương lai./.​

Theo Báo Long An Online

26/02/2018 10:00 SAĐã ban hành
Một số biện pháp bảo vệ cây lúa nhằm hạn chế thiệt hại do sâu năn gây raMột số biện pháp bảo vệ cây lúa nhằm hạn chế thiệt hại do sâu năn gây ra
Hiện nay, sâu năn đã xuất hiện và gây hại nặng trên trà lúa Đông - Xuân trong giai đoạn đẻ nhánh, đòng trổ ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười.

​Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thì đến nay có trên 21.000 ha lúa bị tấn công, gây hại; trong đó, có trên 15.600 ha bị nhiễm nặng (tỷ lệ hại từ 20 - 50%). Việc sâu năn bộc phát và gây hại trở lại trên vụ lúa Đông Xuân này là do nhiều nguyên nhân như: Điều kiện thời tiết âm u, nhiều mây, trời mát và mưa kéo dài liên tục trong những tháng mùa khô; Gieo sạ quá dày (150 - 200 kg/ha), bón phân không cân đối (bón thừa đạm); Gieo sạ liên tục không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không có thời gian cách ly giữa hai vụ; Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không hợp lý, không theo nguyên tắc 4 đúng.

Để giảm thiểu tối đa những thiệt hại do sâu năn gây ra, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc và bảo vệ tốt cho lúa Đông - Xuân từ nay đến thu hoạch, cụ thể như sau:

- Thứ nhất, đối với lúa ở giai đoạn đòng trổ không nên xử lý thuốc hóa học vì sâu năn đã vào đỉnh sinh trưởng, phun thuốc không hiệu quả và cũng để bảo vệ thiên địch gây hại trên sâu năn, cụ thể là một số loài ong ký sinh trên nhộng và trứng. 

- Thứ hai, ruộng lúa bị sâu năn gây hại cần kịp thời tháo cạn nước trong ruộng để hạn chế sâu năn lây lan, phát triển.

- Thứ ba, bón phân cân đối, không bón thừa phân đạm, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng.

- Thứ tư, bà con cần chú ý tăng cường chăm sóc cây lúa khỏe để bù lại những phần thiệt hại do sâu năn gây ra. Đối với những diện tích lúa trên 30 ngày tuổi nếu bị sâu năn gây hại từ 50 - 70% thì tùy theo mức độ thiệt hại, bà con có thể bón từ 8 - 12 kg phân NPK 16 - 16 - 8 hoặc NPK 20 - 20 - 15 cho 1.000 m2, bổ sung thêm các loại phân có chứa Can-xi, Si-lic giúp cho cây lúa khỏe tạo nhiều hạt chắc trên bông.

Bà con nông dân cần chú ý tuân thủ đầy đủ các biện pháp nêu trên để bảo vệ cây lúa, hạn chế tối đa thiệt hại do sâu năn gây ra trong vụ Đông - Xuân này. Để biết thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết bà con có thể liên hệ trực tiếp với Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện./.

Phòng Trồng trọt/Trung tâm Khuyến nông

07/03/2018 9:00 SAĐã ban hành
Cảnh báo người dân trường hợp giả danh nhân viên điện lựcCảnh báo người dân trường hợp giả danh nhân viên điện lực
​Ngành điện Long An khuyến cáo người dân trên địa bàn tỉnh cần cảnh giác với các đối tượng giả danh nhân viên điện lực để bán hàng hoặc nhiều vấn đề liên quan khác.
​​

Người dân cần cảnh giác việc giả danh nhân viên điện lực bán các loại ổ khóa, dây cáp điện

Trước hết, Công ty Điện lực Long An khẳng định không có nhân viên nào của điện lực tham gia thực hiện các việc khác ngoài nhiệm vụ chuyên môn như bán ổ khóa, dây cáp điện, ổ điện và khuyến cáo người dân cần cảnh giác, đề phòng, tránh bị kẻ xấu lợi dụng. 

Bên cạnh đó, nhằm tránh ảnh hưởng đến uy tín của ngành, Công ty Điện lực gửi văn bản yêu cầu tất cả Điện lực trực thuộc thực hiện việc tăng cường tuyên truyền rộng rãi đến người dân để biết, nắm bắt, khi phát hiện đối tượng giả danh cần báo với ngành chức năng đề kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Như Báo Long An thông tin, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều đối tượng giả danh nhân viên ngành điện bán dây cáp điện, ổ khóa, ổ điện. Một số đối tượng đã bị ngành chức năng phát hiện và xử lý./.

Theo Báo Long An Online

07/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
“Phóng viên” đa năng“Phóng viên” đa năng
Bằng tình yêu nghề, những "phóng viên" công tác tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố, hàng ngày sản xuất ra những chương trình phát thanh, truyền hình chất lượng phục vụ khán, thính giả; thậm chí họ còn kiêm luôn việc bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa hệ thống loa phát thanh. Nói về những người đưa tin ở cơ sở đầy nhiệt huyết này, nhiều người vẫn miêu tả họ là "phóng viên" đa năng, lắm tài.
Quỳnh Trang đang tác nghiệp

Quỳnh Trang đang tác nghiệp

Nữ "phóng viên" xông xáo

Nói đến nữ "phóng viên" Nguyễn Thị Quỳnh Trang (32 tuổi), công tác tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đồng nghiệp vẫn thường khen đó là người nhiệt tình, trách nhiệm, xông xáo với công việc. Một mình vừa quay phim, vừa phỏng vấn, vừa viết, Quỳnh Trang cho ra những sản phẩm báo chí tốt.

Nhiều sản phẩm báo chí ra đời không phải chỉ một sớm, một chiều mà Quỳnh Trang đã phải thức thâu đêm và cả một quá trình "thai nghén". Mỗi khi bấm máy quay, Quỳnh Trang đều toàn tâm, toàn ý để có khung hình đẹp, sinh động, những cảnh quay chân thực truyền tải được thông điệp cần gửi gắm. "Sau mỗi tác phẩm tôi luôn lắng nghe những lời đóng góp của đồng nghiệp, khán, thính giả từ cảnh quay đến lời bình để rút ra những bài học kinh nghiệm" - Quỳnh Trang cho biết.

Dù là người trực tiếp viết tin, bài, quay phim cho đến dựng phim nhưng trên thực tế, những người công tác tại trung tâm như Quỳnh Trang vẫn chưa được gọi là phóng viên, nhà báo. Thế nhưng họ luôn cháy hết mình với công việc.

Cũng từ sự đam mê với nghề nên hơn 10 năm về làm người đưa tin ở huyện, Quỳnh Trang chưa bao giờ nản lòng với công việc đã chọn, ngược lại càng làm lại càng thêm yêu thích và dấn thân với công việc. "Mình yêu thích công việc này cũng vì hợp với tính cách, được đi đây, đi đó, giao lưu với nhiều người và tiếp cận với nhiều nguồn tin khác nhau" - Quỳnh Trang chia sẻ.

Khi chúng tôi hỏi về những kỷ niệm vui, buồn với nghề, Quỳnh Trang cho biết, nghề này có nhiều chuyện để kể. Do tính chất công việc nên nhiều khi đang ăn, đi chơi với con cũng phải chạy về đi quay phim, đưa tin một vụ cháy hay vụ việc gì đó đang xảy ra. Ðó còn là những lần đi làm ban đêm một mình, qua nơi vắng vẻ nên rất sợ; quay phim, phỏng vấn cả ngày bụng đói cồn cào; hay rất nhiều lần cả ngày không nghỉ ngơi mà lo dựng phim, viết tin, bài cho kịp phát chương trình...

Quỳnh Trang chia sẻ thêm, với tính chất công việc nên bản thân cũng được nhiều người quý mến. Nhiều khi thấy Quỳnh Trang làm việc vất vả, mệt nhọc, nhiều người động viên. Quỳnh Trang thổ lộ, mỗi lần như thế, bản thân thấy rất vui, đó còn là động lực để tiếp thêm lửa nghề.

Tuy nhiên, đằng sau những niềm vui cũng có những nỗi buồn. Đó là có những lần đi quay phim, dù đã hẹn trước và nhận được sự đồng ý nhưng khi đến nơi bật máy quay lên là nhân vật nhất quyết từ chối, không trả lời phỏng vấn. Có nhiều lần hẹn đi quay cảnh sản xuất cây trồng, chăn nuôi, nhưng đến nơi chủ nhà không cho quay. Có trường hợp bị trách móc và bị quy kết vì mình quay đưa lên tivi nên sản xuất bị ảnh hưởng…

Ngoài những tin tức thời sự, sản xuất, Quỳnh Trang cho biết, công việc cũng giúp cô gặp gỡ được nhiều nhân vật, hoàn cảnh khó khăn, éo le trong cuộc sống. Dù là người mạnh mẽ, luôn xông pha nơi gian khó, không ngại vất vả nhưng đứng trước những hoàn cảnh đó, Quỳnh Trang nhiều lần rơi nước mắt. Có những lần, trong túi có 500.000 đồng nhưng Quỳnh Trang sẵn sàng tặng hết cho nhân vật.

Cũng từ sự đa chiều của công việc nên Quỳnh Trang luôn tìm được sự mới mẻ trong các tác phẩm báo chí của mình, dù có những đề tài không còn mới. Qua trò chuyện, tôi thấy ở nữ "phóng viên" Quỳnh Trang đang có nhiều ấp ủ, dự định với nghề. Tin rằng, Quỳnh Trang tiếp tục có nhiều tác phẩm hay từ thực tế cuộc sống, thu hút được khán, thính giả, bạn đọc.

"Làm việc trên trời"

Anh Nguyễn Kim Nhạn (SN 1977) viên chức của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Tân Thạnh, có 20 năm làm nghề phát thanh ở nông thôn. Anh Nhạn chia sẻ, trong thời đại công nghệ, có quá nhiều điều kiện thuận lợi để người dân tiếp nhận thông tin với những phương tiện thông tin khác nhau nhưng dù hiện đại thế nào, với địa phương nơi anh Nhạn công tác thì loa phát thanh vẫn là người bạn gần gũi của cán bộ, người dân. Trong đó, anh là người đang góp phần đưa những thông tin bổ ích truyền tải qua chiếc loa đến với người dân. "Loa phát thanh như người bạn tâm tình. Mỗi sáng, mỗi chiều, loa phát thanh là công cụ giúp mọi người nắm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiều thông tin quan trọng khác, trong đó có những thông tin phục vụ sản xuất" - anh Nhạn chia sẻ thêm.

Tưởng làm phát thanh nông thôn như anh Nhạn là công việc nhàn hạ nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Ngoài nhiệm vụ đi thu thập thông tin để phát trên hệ thống truyền thanh ở huyện, trực phát thanh (phát bản tin ở đơn vị sản xuất, tiếp sóng đài tỉnh, Trung ương), anh còn quay phim, dựng phim, viết tin bài cộng tác cho Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An... Cũng vì đặc thù này nên những người cán bộ truyền thanh như anh Nhạn luôn được biết đến là những "phóng viên" đa năng, lắm tài.

Anh Nguyễn Kim Nhạn thường xuyên trèo lên cao sửa chữa hệ thống loa phát thanh 

Anh Nguyễn Kim Nhạn thường xuyên trèo lên cao sửa chữa hệ thống loa phát thanh

Trò chuyện với chúng tôi, anh khoe, đã ráp xong bộ máy FM thu phát tự động, hay còn gọi là hệ thống truyền thanh không dây. Theo anh Nhạn, trước đây, đến giờ phát thanh thì phải có người trực mở máy, nhưng hệ thống FM tự động sẽ tự động tắt - mở. Thời đại 4.0 nên đài huyện cũng phải cải tiến, nâng cấp để phục vụ người dân tốt hơn.

Đặc biệt, nói đến anh Nhạn thì phải nói đến công việc một chuyên gia bảo trì, sửa chữa, thay thế các loa phát thanh trên địa bàn huyện. Hiện hệ thống các loa phát thanh ở khắp các xã, ấp trong huyện Tân Thạnh hư hỏng, hoặc cần bảo dưỡng, bảo trì là anh có mặt hỗ trợ, giúp đỡ. "Đừng tưởng dễ làm, ngược lại công việc này còn đi kèm với nhiều nguy hiểm, rủi ro. Bởi các loa được gắn trên những trụ điện, trụ viễn thông có khi cao đến gần 40m. Để leo trèo với độ cao này thì đòi hỏi mình cũng phải có sự gan lì và cẩn thận, nhất là dây thắt an toàn" - anh Nhạn nói.

Anh kể, có một lần trèo lên cột điện để sửa loa thì bị điện giật nhưng may mắn chỉ bị nhẹ. Nhưng đó là một "kỷ niệm" nhớ đời để anh cẩn thận hơn trong những lần khác. Anh Nhạn nói, leo trèo sửa loa phát thanh nhiều lần nên cũng có những cảm xúc khác lấn át đi nỗi sợ. Đôi khi từ trên cao nhìn xuống mặt đất, anh bị thu hút bởi hình ảnh những cánh đồng lúa, dòng kênh uốn lượn trải dài tít tắp. "Có những người vẫn gọi tôi là người ăn cơm mặt đất, làm việc trên trời" - anh cười./.

Theo Báo Long An Online

20/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Người hâm mộ mở hội ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt NamNgười hâm mộ mở hội ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam
Vượt qua đội tuyển Philippines với tổng tỷ số 4-2 sau 2 lượt trận, đội tuyển Việt Nam chính thức ghi tên mình vào chơi trận chung kết. Cũng như cả nước, người hâm mộ bóng đá Long An đổ ra đường mừng chiến thắng.

Trận đấu đầy cảm xúc

Bước vào trận bán kết lượt về với đội tuyển Philippinnes trên sân nhà Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam nắm lợi thế quá lớn khi giành chiến thắng 2-1 ở trận lượt đi. Trước trận đấu, không ít người hâm mộ có thể ngờ được khi trận đấu này đội tuyển Việt Nam lại gặp rất nhiều khó khăn trước các cầu thủ nhập tịch có lối chơi thiên về sức mạnh của đội khách. Hơn 80 phút đội tuyển của chúng ta phải căng mình trước lối đá rắn của đối thủ. Tuy nhiên, một lần nữa đội tuyển Việt Nam thể hiện được sức mạnh, bản lĩnh của lối chơi tập thể.

người hâm mộ xem bóng đá 6122018.JPG 

Người hâm mộ bóng đá Long An chăm chú theo dõi trận bán kết

Phút 83, Văn Đức đi bóng khéo léo trước khi căng ngang vào trong thuận lợi để Quang Hải đệm bóng ghi bàn thắng mở tỷ số. Cả sân vận động Mỹ Đình và những người theo dõi trận đấu qua sóng truyền hình vỡ òa trong khoảnh khắc.

Và chỉ cần 4 phút sau, cầu thủ vào sân thay người Công Phượng chấm có bàn thắng nhân đôi cách biệt. Đến đây, người hâm mộ đã chắc chắn nghĩ về một trận chung kết trong mơ dù ngay sau đó đội tuyển Philippines có được bàn thắng rút ngắn tỷ số.

Theo dõi trận đấu từ đầu, anh Nguyễn Văn Mạnh cho biết: "Đây là trận đấu khó khăn nhất của đội tuyển Việt Nam, nhưng chúng ta đã chiến thắng. Một chiến thắng đầy kiên cường và quả cảm của các cầu thủ. Xin chúc mừng đội tuyển Việt Nam! Trận chung kết sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để chúng ta lên ngôi vô địch sau 10 năm chờ đợi".

Người hâm mộ Long An mở hội ăn mừng

Tiếng còi trận đấu kết thúc cũng là lúc người hâm mộ bóng đá cả nước mở hội ăn mừng.

Tại Long An, trên khắp các tuyến chính của TP.Tân An, huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hoà, thị xã Kiến Tường,... tiếng kèn, trống, cờ đỏ sao vàng cùng hàng ngàn người hâm mộ bóng đá đổ ra đường mở hội ăn mừng đội tuyển Việt Nam chính thức giành vé vào chơi trận chung kết.

Anh Lê Hữu Hảo (TP. Tân An) cho biết: "Đội tuyển chúng ta đã chiến đấu bằng tất cả quyết tâm để giành chiến thắng. Giờ là lúc người hâm mộ cần ăn mừng trước thành tích lọt vào trận chung kết. Chúng tôi rất tự hào về các em. Hy vọng trận chung kết tới chúng ta sẽ lên ngôi vô địch. Việt Nam vô địch!".

người hâm mộ cổ vũ đội tuyển Việt Nam 6122018.jpg

Người dân đổ ra đường mở hội ăn mừng sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Tại các tuyến đường chính,…dòng người đổ ra đường ăn mừng chiến thắng rất đông (ghi nhận đến 23 giờ đêm 06/12). Hai bên đường, nhiều gia đình cũng đứng cổ vũ với tất cả đồ đạc thậm chí là cả xoong, nồi, Cúp vàng vô địch,… để hòa chung vào niềm vui mừng chiến thắng.

"Việt Nam vô địch! Chúng ta sẽ vô địch!" đang là những khẩu hiệu và là kỳ vọng được người hâm mộ bóng đá hô vang sau chiến thắng thuyết phục của đội tuyển Việt Nam, chính thức giành vé vào chơi trận chung kết sau 10 năm dài chờ đợi.

Những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại TP.Tân An sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam:

hình ảnh cổ vũ tại Long An 6122018.JPG

 hình ảnh cổ vũ bóng đá tại Long An 6122018.jpg

​Theo Báo Long An Online

07/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trịTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị định kỳ với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Ban cán sự đảng Chính phủ, Đảng đoàn Quốc hội, ban đảng, các bộ, ngành có liên quan.
​​

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Ngày 05/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị định kỳ.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban cán sự đảng Chính phủ, Đảng đoàn Quốc hội, các ban đảng, các bộ, ngành có liên quan.

Bộ Chính trị đã nghe Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (Tờ trình số 942-TTr/BCSĐCP, ngày 17/6/2019).

Trên cơ sở tổng kết lý luận và thực tiễn hơn 30 năm đầu tư nước ngoài, ý kiến thẩm định của các cơ quan chức năng, căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ mới, Bộ Chính trị đã quyết định ra Nghị quyết chuyên đề về vấn đề quan trọng này.

Xem xét Tờ trình của Đảng ủy Công an Trung ương (số 215-TTr/ĐUCA, ngày 01/3/2019) và ý kiến thẩm định của các cơ quan có liên quan, trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 và yêu cầu cấp bách hiện nay, Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị mới về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới để thay Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị khóa X.

Sau khi xem xét Tờ trình (số 34-TTr/TCCS, ngày 28/4/2019) của Tạp chí Cộng sản và ý kiến thẩm định của các cơ quan có liên quan, Bộ Chính trị đã thống nhất ra Quyết định mới về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Tạp chí Cộng sản để thay Quyết định số 109-QĐ/TW, ngày 28/6/2012 của Bộ Chính trị khóa XI.

Trên cơ sở xem xét Tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương (số 378-TTr/BTCTW, ngày 02/7/2019), Bộ Chính trị đã quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý./.

Theo TTXVN

06/07/2019 12:00 CHĐã ban hành
Tăng cường kiểm tra về mã số, mã vạch trên sản phẩm hàng hóaTăng cường kiểm tra về mã số, mã vạch trên sản phẩm hàng hóa
Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ vừa tiến hành thanh tra đối với 2 cơ sở có sử dụng mã số, mã vạch (MSMV) trên địa bàn TP.Tân An và huyện Bến Lức (tỉnh Long An). Nội dung thanh tra gồm việc thực hiện các quy định về sử dụng MSMV trên sản phẩm hàng hóa; thực hiện các quy định về sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV; việc ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

Đoàn làm việc lấy mẫu kiểm tra đối với 85 mẫu sản phẩm, trong đó có 21 mẫu hàng hóa về thiết bị điện, điện tử và 64 mẫu hàng hóa về thực phẩm, hàng tiêu dùng. Thực hiện test nhanh bằng phần mềm quét mã vạch Scan and Check có thể sử dụng trên điện thoại hệ điều hành Android và IOS. Đây cũng là phần mềm chính thống của Việt Nam lần đầu tiên được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng công bố. Qua thanh tra, kết quả các mẫu được lấy ngẫu nhiên phù hợp với các nội dung trong quyết định thanh tra như có giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV; việc đóng phí duy trì theo quy định và hàng hóa có ghi nhãn đúng quy định của pháp luật;...

Việc kiểm tra nhằm phát hiện, phòng ngừa và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về MSMV; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người tiêu dùng và toàn xã hội hiểu rõ các quy định của pháp luật về MSMV nhằm bảo vệ quyền lợi, lợi ích của doanh nghiệp, người tiêu dùng; bảo vệ tổ chức, cá nhân đang tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về MSMV chân chính, đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động MSMV.

Theo thông tin từ Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, hiện nay, việc quản lý sử dụng MSMV trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Trong đó, cơ quan quản lý nhà nước về MSMV ở địa phương hầu như không có thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh được cấp quyền sử dụng MSMV. Do đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sử dụng MSMV còn gặp nhiều khó khăn. Các cơ sở được cấp quyền sử dụng MSMV vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc sử dụng, cũng như chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích của việc sử dụng MSMV trong hoạt động kinh doanh.

Thời gian tới, Thanh tra sở tiếp tục thực hiện kiểm tra việc áp dụng MSMV tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc áp dụng MSMV không những giúp doanh nghiệp quản lý sản phẩm mà còn giúp các cơ quan quản lý kiểm soát được tình hình thị trường. Thông qua việc kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về MSMV. Qua đó, giúp các tổ chức, cá nhân hiểu rõ về tầm quan trọng và lợi ích của việc sử dụng MSMV, chấp hành tốt các quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp./.

Theo Báo Long An Online

07/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Hội thi Nét đẹp màu áo xanh: Huyện đoàn Cần Giuộc đoạt giải nhấtHội thi Nét đẹp màu áo xanh: Huyện đoàn Cần Giuộc đoạt giải nhất
Chiều 25/10, Tỉnh đoàn Long An tổng kết, trao thưởng Hội thi Nét đẹp màu áo xanh và Hội thi Trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

Trao giải thưởng tập thể, cá nhân Nét đẹp màu áo xanh 25102018.JPG 

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 2 hội thi

Hội thi Nét đẹp màu áo xanh diễn ra từ tháng 6-8/2018, thu hút 1.214 ảnh tham gia của các thí sinh là cán bộ Đoàn - Hội, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức khen thưởng cho 3 tập thể, 6 cá nhân đạt thành tích xuất sắc có ảnh với số lượt thích, bình luận, chia sẻ khá cao.

Giải nhất tập thể thuộc Huyện đoàn Cần Giuộc; giải nhì Đoàn khối Các cơ quan tỉnh và Huyện đoàn Cần Đước đoạt giải 3.

Hội thi Trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp diễn từ tháng 8 - 10/2018, thu hút gần 3.500 lượt thí sinh là cán bộ Đoàn - Hội, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giấy khen cho 3 tập thể và 21 cá nhân đạt thành tích xuất sắc với số điểm trung bình 220 điểm (3 đợt thi). Giải nhất tập thể thuộc về đơn vị Đức Hòa; giải nhì đơn vị Cần Giuộc và Đoàn Trường cao đẳng Sư phạm Long An đoạt giải ba.

 Khen thưởng Hội thi Nét đẹp Màu áo xanh 25102018.JPG

Khen thưởng các tập thể đoạt giải Hội thi Nét đẹp màu áo xanh

Theo Bí thư Tỉnh đoàn - Bùi Quốc Bảo, 2 hội thi góp phần tuyên truyền kiến thức sâu rộng Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đến cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; những hoạt động, công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực của các cơ sở Đoàn kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) và các hoạt động trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Long An năm 2018./.

 Theo Báo Long An Online

26/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
HĐND tỉnh Long An giám sát UBND huyện Đức Hòa về phát triển đô thịHĐND tỉnh Long An giám sát UBND huyện Đức Hòa về phát triển đô thị
Ngày 29/8, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Long An do ông Nguyễn Hữu Tuấn – Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Đức Hòa về việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An.

Dự và làm việc với đoàn có ông Phạm Văn Đồng – Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Minh Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa.

Đại diện Đoàn giám sát ý kiến với UBND huyện Đức Hòa về thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An.jpg​​

Đại diện Đoàn giám sát ý kiến với UBND huyện Đức Hòa về thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An

Thời gian qua, huyện Đức Hòa tập trung việc triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An.

Về phát triển, quản lý đô thị, huyện xác định, tập trung vào 2 thị trấn Hậu Nghĩa và Đức Hòa trong giai đoạn 2016-2020. Theo kế hoạch, huyện tập trung thực hiện các công trình trọng tâm của 2 đô thị này với tổng số vốn hơn 1.000 tỉ đồng; trong đó, ngân sách huyện 133 tỉ đồng, ngân sách thị trấn 50 tỉ đồng, phần còn lại kêu gọi, huy động xã hội hóa.

Đến thời điểm này, huyện Đức Hòa đang triển khai xây dựng 4 tuyến phố văn minh đô thị tại thị trấn Hậu Nghĩa và thị trấn Đức Hòa. Đồng thời, huyện xây dựng dự án xã hội hóa và đăng ký kêu gọi thu hút đầu tư: Dự án cấp nước sạch cho thị trấn Đức Hòa; dự án khu dân cư và khu thể dục - thể thao ở thị trấn Đức Hòa; dự án khu phố thương mại gắn với đường 3/2 nối dài thị trấn Hậu Nghĩa,…

Nhìn chung, các đô thị đều được quan tâm đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Kinh tế phát triển tốc độ khá và cao hơn bình quân chung của huyện. Kết cấu hạ tầng được đầu tư hiệu quả, tạo nhiều động lực để huyện phát triển.

Báo cáo với Đoàn giám sát về việc thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An trên địa bàn huyện Đức Hòa.jpg

Báo cáo với Đoàn giám sát về việc thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An trên địa bàn huyện Đức Hòa

Tại cuộc giám sát, huyện Đức Hòa nêu một số khó khăn về kinh phí trong khi ngân sách huyện chưa đáp ứng yêu cầu đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ, đặc biệt là đầu tư hệ thống thoát nước chưa đồng bộ; tình trạng phát triển đô thị có quy hoạch chung nhưng chưa có quy hoạch chi tiết; ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn đường bộ của người dân chưa cao; một số hộ dân có hành vi vi phạm trật tự xây dựng;…

Thay mặt Đoàn giám sát, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách - Nguyễn Hữu Tuấn ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh về Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An. Ông đề nghị địa phương quan tâm đến công tác quy hoạch cần gắn với con người; xây dựng lực lượng, tổ chức quản lý quy hoạch một cách khoa học; quản lý tốt nguồn hỗ trợ đầu tư…​

Theo Báo Long An Online

​​ 

01/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Long An thua An Giang ngay trên sân nhàLong An thua An Giang ngay trên sân nhà
Chiều 08/01, Câu lạc bộ bóng đá Long An tiếp tục có trận đấu giao hữu trước đội bóng An Giang trên sân nhà Long An.

Hiệp 1 của trận đấu, huấn luyện viên Ngô Quang Sang sử dụng nhiều cầu thủ trẻ được đôn lên như Nguyễn Khắc Vũ, Trần Bình An, Trần Văn Thịnh, Châu Văn Phi, Ngô Hoàng Anh, Cù Nguyễn Khánh,…

Với đội hình trẻ, các cầu thủ Long An tỏ ra lép vế hơn so với đội khách An Giang. Phút 25, trong pha đá phạt góc, cầu thủ mang áo số 6 - Văn Trọng bên phía An Giang tung cú sút cận thành đánh bại thủ môn Đông Vịnh để mở tỷ số cho đội khách. 

10 phút sau, An Giang có bàn thắng nhân đôi cách biệt của cầu thủ mang áo số 8 – Trịnh Trọng sau cú dứt điểm từ tuyến 2. Đến phút 59, người ghi bàn thắng thứ 3 cho An Giang là cầu thủ Phạm Văn Lộc.

Nhận 3 bàn thua, huấn luyện viên Ngô Quang Sang rút các cầu thủ trẻ và đưa vào sân đội hình chính. Lần lượt Nguyễn Tài Lộc, Huỳnh Tấn Tài, Huỳnh Trần Đức Thịnh, Hà Vũ Em, Hồ Hải Phong, Nguyễn Tuấn Đạt và Trần Đình Trường được đưa vào sân. Sự thay đổi đội hình dường như ngay lập tức phát huy tác dụng. Trận đấu trở nên sôi động, kịch tính hơn. 

Phút 67 trong pha phạt góc, trước sức ép của các cầu thủ Long An, trung vệ đội khách lóng ngóng đánh đầu phản lưới nhà giúp Long An rút ngắn cách biệt xuống còn 1-3. 

 Long An thua An Giang ngay trên sân nhà812019.JPG

Đội bóng Long An chấp nhận thua An Giang với tỷ số 2-3 ngay tại sân nhà

Đến cuối trận đấu, hậu vệ Hồ Hải Phong ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số 2-3 cho đội bóng Long An. Đây cũng là tỷ số cuối cùng của trận đấu. 

Mặc dù thua trận, nhưng theo Ban Huấn luyện đội bóng Long An, những trận đấu giao hữu đội bóng không đặt nặng kết quả, chủ yếu để các cầu thủ rèn thể lực, cọ xát và tuân thủ các chiến thuật thi đấu trước khi bước vào mùa giải mới.

Cách đây ít ngày, đội bóng Long An và An Giang cũng thi đấu giao hữu trên sân Long Xuyên. Ở trận đấu đó, Long An giành chiến thắng 1-0./.

​ Theo Báo Long An Online

09/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Mùa xuân có ĐảngMùa xuân có Đảng
Mỗi độ tết đến, xuân về, trên khắp các nẻo đường đều đỏ rực dòng chữ “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới”. 89 năm qua, người dân cả nước nói chung và Long An nói riêng luôn vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trong-vai-trò-Bí-thư-Chi-bộ,-Trưởng-ấp-3,-ông-Nguyễn-Chí-Trãi-làm-nhiều-việc-có-ích-cho-dân.jpg

Trong vai trò Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 3, ông Nguyễn Chí Trãi làm nhiều việc có ích cho dân (Trong ảnh: Ông Trãi đi trên chiếc cầu do mình vận động người dân đóng góp xây dựng)

Nêu gương

Năm 1987, hưởng ứng chương trình lấp kín Đồng Tháp Mười, chàng trai trẻ Nguyễn Chí Trãi rời Tân An đến vùng đất bưng biền xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng khai hoang. Hơn 30 năm trôi qua, tài sản ông có được không chỉ là những cánh đồng lúa bạt ngàn, được cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, mang lại cuộc sống sung túc cho gia đình mà điều đáng quý nhất theo ông đó chính là được sự tin yêu, tín nhiệm của người dân nơi đây. Ông kể, nhiều năm qua, những bạn bè "cùng chí hướng" đã rời bỏ vùng đất hoang hóa này vì không chịu được cảnh "muỗi kêu như sáo thổi" nhưng ông vẫn kiên trì bám trụ. Nhớ lời Bác Hồ dạy, người đảng viên này luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự đổi mới của quê hương. Yêu mảnh đất đã "cưu mang" gia đình mình, ông tình nguyện làm Trưởng ấp, Bí thư Chi bộ ấp 3. Hơn 10 năm gắn bó, người dân ấp 3 luôn nhớ đến hình ảnh ông tích cực vận động hiến đất làm đường, xây cầu, thắp sáng đường quê, tặng quà tết cho người nghèo,... hoặc "rủ rê" nông dân tham gia cánh đồng lớn để tăng năng suất. Từng công việc của ấp dù lớn hay nhỏ, thù lao chẳng có là bao nhưng ông vẫn "lăn xả" hết mình. Nhờ đó, chi bộ của ông nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. 

Ông nói: "Vùng đất này ngày xưa làm gì có đường để đi, quanh năm ngập nước, người dân khổ lắm! Bây giờ cuộc sống thay đổi nhiều, nhân dân cùng Nhà nước thực hiện một số công trình. Trong sinh hoạt chi bộ, tôi lồng ghép tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương (NQTW) 4 (khóa XII) qua những việc làm cụ thể, sát với tình hình địa phương để đảng viên, người dân nắm bắt". 

Với suy nghĩ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân nên dù ở cương vị nào, Đại úy Lê Tấn Dư - Trưởng Công an xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, cũng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

 Lãnh-đạo-tỉnh-tặng-bằng-khen,-hoa-cho-đại-diện-tập-thể-có-thành-tích-trong-Học-tập-và-làm-theo-tư-tưởng,-đạo-đức,-phong-cách.jpg

Lãnh đạo tỉnh tặng bằng khen, hoa cho đại diện tập thể có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018

Anh cho rằng, trong suốt cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tâm niệm 4 chữ "yêu nước, thương dân" nên là đảng viên trẻ của ngành công an, mình cần sống sao cho xứng đáng. Là trinh sát hình sự, khi về nhận nhiệm vụ tại xã Mỹ Lộc, anh Dư tròn 31 tuổi. Trò chuyện cùng anh, chúng tôi hiểu thêm những vất vả của người chiến sĩ Công an nhân dân. Trót yêu màu áo xanh nên anh cùng đồng đội không quản ngày đêm bám địa bàn, phối hợp các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Bất cứ nơi đâu phát sinh vụ việc, người dân báo tin là anh cùng đồng đội lập tức xuống địa bàn, phối hợp chính quyền giải quyết một cách thấu tình, đạt lý.

Với phương châm "không để lọt kẻ gian, không để oan người ngay" và không "bắt cóc bỏ dĩa", bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh cùng đồng đội đột kích, mở đợt truy quét tệ nạn mại dâm trá hình,... Nhờ sự quyết liệt của anh, từ năm 2016 đến nay, tệ nạn xã hội trên địa bàn xã giảm đáng kể. Anh cùng lực lượng dân phòng phá nhiều chuyên án, trả lại tài sản cho người bị mất, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

Làm cho dân tin

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2018 gắn với thực hiện NQTW4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị chủ động thực hiện quy định định kỳ gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, các đơn vị tháo gỡ những khó khăn, nêu cao vai trò gương mẫu, tác phong công tác của người đứng đầu. Các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương, đơn vị. Đó là TP.Tân An với công tác tuyên truyền, thực hiện dự án đường Vành đai; huyện Châu Thành với lộ trình huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Đề án sản xuất 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Bến Lức tập trung giải quyết việc bao chiếm đất công tại Thạnh Lợi và chính sách bồi thường, tái định cư ở Nhựt Chánh; Cần Giuộc với công tác lập lại trật tự xây dựng; Đức Huệ chú trọng phòng, chống buôn lậu qua biên giới, người dân sang Campuchia đánh bạc; Kiến Tường thực hiện tốt việc trao đổi, cung cấp thông tin, nắm bắt dư luận xã hội; Tân Hưng tập trung công tác quản lý đất đai, kiểm tra công vụ, giải quyết thủ tục hành chính; Thạnh Hóa với vấn đề xử lý rác thải; Công an tỉnh thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh với công tác quản lý cán bộ trong thực hiện Đề án 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy;...

 Nêu-cao-vai-trò,-trách-nhiệm-của-người-đứng-đầu,-Đảng-ủy-xã-Phước-Đông-từng-bước-khắc-phục-những-hạn-chế-trước-đây.jpg

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, Đảng ủy xã Phước Đông từng bước khắc phục những hạn chế trước đây (Trong ảnh: Ông Huỳnh Văn Bánh (người đứng) trong một lần gặp gỡ người dân xã Phước Đông)

Sau khi nội bộ xã Phước Đông, huyện Cần Đước có biểu hiện mất đoàn kết, phong trào ở địa phương đi xuống, làm giảm lòng tin của người dân, năm 2014, ông Huỳnh Văn Bánh khi đó là Bí thư Đảng ủy xã Tân Lân được phân công làm lãnh đạo xã Phước Đông. Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy, ông củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở; phân công các đồng chí trong ban thường vụ, đảng ủy viên làm trưởng đoàn công tác các ấp nhằm bám sát cơ sở, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó cơ sở, ông từng bước củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã qua nhiều mô hình thực tế tại địa phương. Những ngày đầu, tuần nào ông cũng dành thời gian đi cơ sở để gặp dân. Những nơi đến, ông đều lắng nghe và ghi chép cẩn thận những đóng góp, kiến nghị của người dân để khắc phục những tồn tại, hạn chế trước đây. Ông nói: "Địa bàn xã khá rộng, dân số rất đông. Cán bộ, công chức ở địa phương có năng lực, song nội bộ mất đoàn kết dẫn đến tình trạng mạnh ai nấy làm, không có kỷ cương, nề nếp, nhất là trong công tác tiếp công dân và xử lý các thủ tục hành chính,... Từ đó làm cho người dân bức xúc suốt thời gian dài. Khi tôi được điều động về làm Bí thư, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn. Tôi hiểu mình phải có những đột phá, làm sao để giải quyết thật tốt những tồn đọng của các năm trước".

Ông tâm niệm, bản thân là người đứng đầu phải làm gương để cán bộ, công chức noi theo. Phải mất gần 2 năm, ông mới chấn chỉnh được tình hình của xã Phước Đông. Tại địa phương hiện có nhiều mô hình tiếp công dân, giải quyết các thủ tục hành chính,... được Huyện ủy Cần Đước đánh giá cao, lấy lại niềm tin của người dân. Ông luôn căn dặn bộ phận một cửa, tiếp công dân phải giải thích, hướng dẫn cụ thể những vấn đề người dân thắc mắc. Đến nay, dù tình hình đi vào ổn định nhưng ông vẫn duy trì thói quen đi cơ sở. Không những vậy, thứ hai hàng tuần, Đảng bộ xã tổ chức chào cờ có sự tham dự của bí thư chi bộ, trưởng các ấp. Sau đó, những người này họp với Ban Thường vụ Đảng ủy xã để thông tin một số vấn đề trong dân. Nhờ đó, 3 năm trở lại đây, các phong trào của địa phương phát triển mạnh, nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh suốt nhiều năm liền. 

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường nhận định, những năm trước, Đảng bộ xã Phước Đông xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ nhưng những năm gần đây, với những cách làm cụ thể của các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã,... đã có sự chuyển biến rõ rệt. 

 Học-tập-và-làm-theo-gương-Bác,-cán-bộ,-công-chức-trong-tỉnh-niềm-nở-tiếp-đón-nhân-dân-đến-giải-quyết-các-thủ-tục-hành-chính.jpg

Học tập và làm theo gương Bác, cán bộ, công chức trong tỉnh niềm nở tiếp đón nhân dân đến giải quyết các thủ tục hành chính

Thực hiện Chỉ thị 05 và NQTW4 tại huyện Cần Đước gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy các xã, thị trấn trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, các địa phương trong huyện khắc phục những hạn chế của năm trước. Đảng ủy xã Long Khê từng bước khắc phục khó khăn trong phương pháp, điều hành có chuyển biến mạnh mẽ, thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp, giao thông nông thôn. Hay xã Phước Vân huy động sức dân mở rộng giao thông nông thôn, ánh sáng đèn đường, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao làm thay đổi diện mạo nông thôn,... Học tập và làm theo gương Bác, đảng ủy khối chính quyền thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, cải cách thủ tục hành chính, chỉ đạo hệ thống chính quyền cấp cơ sở, hướng về nhân dân,... Để làm được những việc đó, huyện phân công từng đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách các đảng ủy còn nhiều khó khăn, tìm hướng khắc phục, giải quyết những tồn đọng.

Lo cho dân

Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với NQTW4 (khóa XII), tỉnh giải quyết được những bức xúc kéo dài trong nhiều năm qua. Một trong những vấn đề đó chính là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tái định cư. 

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang, sau gần 1 năm ban hành Nghị quyết 77, HĐND tỉnh tiếp tục tổ chức các đoàn tái giám sát thực tế tại 12 trong số 47 dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước có bố trí tái định cư tại các huyện thuộc vùng kinh tế trọng điểm: Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa,... Qua giám sát cho thấy, tại các khu tái định cư chậm tiến độ gây bức xúc trong nhân dân trước đây, nay có sự chuyển biến khá tích cực. Đặc biệt, số lượng nền tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tăng lên đáng kể; tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại một số dự án tiến triển nhanh so với thời điểm cuối năm 2017.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán cho biết, đến nay, có hàng trăm mô hình từ tỉnh đến cơ sở trong thực hiện Chỉ thị 05 gắn với NQTW4 (khóa XII). Dù tên gọi, cách làm của từng mô hình có khác nhau song đều cùng chung nội dung, ý nghĩa và hướng đến lợi ích của nhân dân. Nhìn chung, năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy Đảng trong tỉnh lãnh đạo, quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 gắn với thực hiện NQTW4 (khóa XII) và Đề án 02 của Tỉnh ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nhất là tập trung thực hiện 2 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm theo NQ Đại hội X Đảng bộ tỉnh; xử lý hiệu quả các vấn đề nổi cộm, bức xúc, được dư luận quan tâm; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, điều hành;... Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; không để xảy ra những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. 

 Thực-hiện-Chỉ-thị-05-gắn-với-Nghị-quyết-Trung-ương-4-(khóa-XII),-tỉnh-giải-quyết-được-những-tồn-đọng,-bức-xúc-trong-nhân-dân.jpg

Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), tỉnh giải quyết được những tồn đọng, bức xúc trong nhân dân (Trong ảnh: Đoàn giám sát HĐND tỉnh tái giám sát một số dự án tái định cư trên địa bàn huyện Cần Giuộc)

Bước sang năm mới, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc đưa việc thực hiện Chỉ thị 05 trở thành việc làm thường xuyên đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tổ chức học tập, quán triệt, thực hiện nghiêm túc nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề năm 2019 về Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân; đưa nội dung Chỉ thị 05 và NQTW4 (khóa XII) vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ; nêu gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm hiệu quả; tổ chức biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân điển hình;...

Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi. Đằng sau những quang vinh vẫn còn những âu lo chưa dứt, đó là nạn tham nhũng, lãng phí, những đòi hỏi bức thiết từ cải cách hành chính, tinh giản biên chế,... Đón mùa xuân mới, với sự đoàn kết, quyết tâm, chúng ta vững tin Đảng bộ, chính q​uyền và nhân dân Long An tiếp tục chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển. /.

Theo Báo Long An Online

02/02/2019 2:00 CHĐã ban hành
Trao giải Cuộc thi Tìm hiểu về thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TWTrao giải Cuộc thi Tìm hiểu về thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW
Ngày 05/9, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Long An tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi Tìm hiểu về thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội". Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán đến dự.
 

Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Long An trao giải Cuộc thi Tìm hiểu về triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW

Đối tượng tham gia cuộc thi là cán bộ, viên chức, người lao động trong NHCSXH tỉnh; cán bộ, hội viên, đoàn viên tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp; cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đối tượng thụ hưởng từ của chương trình tín dụng CSXH.

Nội dung cuộc thi tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Hình thức thi gồm 2 phần: Trả lời các câu hỏi do Ban Tổ chức Cuộc thi đề ra và phần viết tự luận. Sau thời gian phát động cuộc thi, Ban Tổ chức nhận được 816 bài dự thi.

 

Phó Trưởng Ban Tuyển giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán (bìa trái) trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Mộng Đào

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Mộng Đào (Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền Thanh huyện Thủ Thừa); Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng - Hồ Thị Phượng Hằng và Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Minh Nguyệt đồng giải Nhì; Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường - Nguyễn Quốc Lập, Bí thư Đoàn xã Bình Thạnh, huyện Đức Huệ - Nguyễn Thị Minh Phơ và Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ - Nguyễn Hoàng Dực đồng giải 3. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 10 giải Khuyến khích.  

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền Chỉ thị số 40-CT/TW đến cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, từ đó góp phần đưa Chỉ thị đi vào cuộc sống./.

Theo Báo Long An online

06/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
“Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”“Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”
Phong trào thi đua “Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” được các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh hưởng ứng. Hàng loạt mô hình, cách làm hiệu quả, nhiều nguồn vốn được hỗ trợ,... tạo điều kiện cho những hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trao-bảng-tượng-trưng-hỗ-trợ-bò-cho-người-nghèo.jpg

Trao bảng tượng trưng hỗ trợ bò cho người nghèo

Nhờ những nguồn vốn

Từ một hộ nghèo không có đất sản xuất nhưng nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, chị Bùi Thị Chông, ngụ ấp Kênh Mới, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá. Với chị, những ngày gian khó đã qua là động lực để chị vươn lên trong cuộc sống và tham gia công tác xã hội, giúp những người đồng cảnh ngộ như mình năm xưa.

Chị thông tin, nhiều năm trước, khi lập gia đình ra ở riêng, vợ chồng chị không có ruộng đất nên phải làm mướn để sinh sống. Do điều kiện còn lắm khó khăn nên cái nghèo cứ đeo bám gia đình chị. Nhờ chăm chỉ lao động, năm 2007, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã, gia đình chị được xét vay 5 triệu đồng để chăn nuôi heo. Từ số tiền này, chị mua heo về nuôi đẻ và tận dụng nguồn con giống nuôi heo thịt. Nhờ cần mẫn chăm sóc, đàn heo của gia đình chị phát triển khỏe mạnh. Cứ thế, số lượng heo ngày một tăng lên, sau khi xuất chuồng, chị thu nhiều lợi nhuận, không chỉ trả được nợ vay mà còn mua được 1,5ha đất ruộng.

Đến năm 2010, chị được xét vay 15 triệu đồng để có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy nhiên, vào thời điểm này do heo bị rớt giá, chị chuyển sang mua bò về nuôi vỗ béo. Mỗi đợt bán bò (20-30 ngày), chị thu lợi nhuận từ 3-5 triệu đồng. Bán hết đợt bò này, chị lại mua đợt bò khác về nuôi và số lượng ngày một nhiều hơn, hiện tại đàn bò của gia đình chị lên đến vài chục con. Từ số tiền tích góp được, vợ chồng chị mua thêm đất sản xuất. Hiện nay, gia đình chị có 16ha đất ruộng, 4 chiếc máy cày, 3 đầu máy cuộn rơm,... Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình chị khoảng 800 triệu đồng.

Tương tự, chị Phạm Thị Ngọc Thu, ngụ ấp 2, xã Tân Ân, huyện Cần Đước, cũng nhờ "vốn mồi" mà cuộc sống gia đình chị bớt nhọc nhằn hơn xưa. Gia đình hai bên nghèo khó nên khi vợ chồng chị nên duyên và ở riêng, họ phải tự lập. Khi 3 đứa con nhỏ chào đời cũng là lúc hoàn cảnh gia đình lại thêm túng thiếu. Qua sự giới thiệu từ địa phương, chị được hỗ trợ vay số tiền 30 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. Chị nói: "Có số tiền đó, vợ chồng tôi mới được như ngày nay. Hàng ngày, chồng đi phụ hồ, còn tôi ở nhà chăm sóc các con và nuôi bò. Đến nay, số lượng bò được 3 con. Tôi sẽ chí thú cùng chồng làm ăn để cuộc sống gia đình đỡ vất vả".

Đồng hành cùng người nghèo

Những ngày cuối năm, chị Nguyễn Thị Trang, ngụ ấp 2, xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, tất bật chăm chút cho ngôi nhà mới. Đây là nhà đại đoàn kết vừa được UBMTTQ Việt Nam xã vận động hỗ trợ xây mới. Nở nụ cười thật tươi, chị Trang chia sẻ, vợ chồng chị cưới nhau đã nhiều năm, có 2 người con đang trong độ tuổi ăn học. Từ trước đến nay, gia đình chị sinh sống chủ yếu bằng nghề làm mướn nên ngôi nhà xuống cấp nhiều năm vẫn không có điều kiện sửa chữa. Có được ngôi nhà mới trong những ngày giáp tết, vợ chồng chị mừng lắm! Chị nói: "Vợ chồng tôi được MTTQ và các ngành, đoàn thể địa phương nhận đỡ đầu nên cuộc sống không còn vất vả như xưa. Không chỉ được xét tặng 55 triệu đồng xây dựng nhà mới, đoàn viên, thanh niên xã còn phân công lực lượng đến hỗ trợ ngày công lao động, Hội Nông dân Việt Nam xã xét hỗ trợ 1 con bò trị giá 20 triệu đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã và một số mạnh thường quân khác cũng tặng những vật dụng cần thiết trong nhà,... Có được ngôi nhà mới, chồng tôi yên tâm đi theo công trình để phụ hồ, kiếm thêm thu nhập, còn tôi ở nhà vừa làm mướn, vừa chăn nuôi,... Tôi cảm ơn chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện để gia đình tôi thoát nghèo".

đoàn-thanh-niên812019.jpg

Đoàn viên thanh niên xã Hướng Thọ Phú hỗ trợ ngày công lao động xây nhà cho chị Nguyễn Thị Trang

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Hướng Thọ Phú - Võ Thị Thanh Hằng cho biết, địa phương làm tốt công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thông qua xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ vay vốn ưu đãi qua các hội, đoàn thể,... Đặc biệt, Hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững là một trong những mô hình mang tính xã hội cao, được UBMTTQ Việt Nam xã phối hợp các tổ chức thành viên thực hiện thông qua nhiều mô hình và cách làm khác nhau, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo UBND tỉnh, phong trào "Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" là một trong những phong trào thi đua sôi nổi, góp phần hỗ trợ những hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,... Các ngành, đơn vị, địa phương,... tùy vào điều kiện thực tế thực hiện phong trào thi đua với những nội dung cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm. Nổi bật trong phong trào này là nhiều mô hình giảm nghèo bền vững; giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo của các hội, đoàn thể cấp cơ sở; những cán bộ làm công tác giảm nghèo tận tụy, gương mẫu, trách nhiệm; sự đồng hành của tập thể, doanh nghiệp, mạnh thường quân,... cùng đóng góp kinh phí, công sức, trí tuệ để giúp đỡ những hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trong tỉnh. Từ sự chung sức ấy, tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh giảm rõ rệt. Đến nay, toàn tỉnh có 9.108 hộ nghèo, chiếm 2,22%.

 người-nghèo812019.jpg

Nhờ nguồn vốn vay, chị Phạm Thị Ngọc Thu mua bò về nuôi

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Lê Văn Hùng, phong trào "Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" thể hiện qua việc nhân dân trong tỉnh đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh vận động Quỹ "Vì người nghèo" trên 42,8 tỉ đồng. Từ số tiền đó, tỉnh xây dựng và sửa chữa trên 1.200 căn nhà đại đoàn kết, số tiền hơn 40 tỉ đồng; tặng quà cho người nghèo, có hoàn cảnh kém may mắn với số tiền trên 20,6 tỉ đồng./.

 Theo Báo Long An Online

08/01/2019 5:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh Long AnLãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 17/9/2018, Đoàn cán bộ tỉnh do ông Nguyễn Minh Lâm – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh Long An.

180917s1.jpg

Ông Nguyễn Minh Lâm – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tặng quà cho trẻ em thuộc huyện Thủ Thừa

Hằng năm cứ vào dịp tháng tám, trẻ em trên khắp mọi miền đất nước đều nô nức đón Tết Tung thu. Đây là ngày hội truyền thống của tất cả các cháu thiếu niên, nhi đồng.

180917s2.jpg 
Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho trẻ em thuộc Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh

Hiện tỉnh Long An có trên 352.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó trẻ em có hòan cảnh đặc biệt khó khăn trên 2.300 trẻ. Đoàn cán bộ tỉnh đã đến thăm hỏi, tặng quà Trung thu hơn 4.000 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc xã Bình Đức, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức và trẻ em ở Làng Thương binh, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa.

180917s3.jpg 
Đoàn cán bộ tỉnh thăm, tặng quà cho Làng Thương binh, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa

Đoàn đã phần nào hiểu được hoàn cảnh khó khăn, cũng như những nổi đau tinh thần, thể xác mà các bé ở Trung tâm bảo trợ trẻ em tỉnh hay ở Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh. Hiểu và cảm thông cho nổi đau chung đó, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội đã thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm chăm lo, dành cho các cháu tình yêu thương, sự quan tâm sâu sắc, đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động, nhằm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng sâu, vùng xa, biên giới.

180917s4.jpg 
Đoàn đến thăm, tặng quà cho Trung tâm bảo trợ trẻ em tỉnh
180917s5.jpg
Ông Nguyễn Minh Lâm – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu

Ông Nguyễn Minh Lâm – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chúc tất cả các cháu thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh có một mùa Trung thu vui vẻ, an lành; mùa tựu trường cũng đến, ông chúc các cháu học tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi, giúp ích cho xã hội. Đồng thời, ông mong rằng các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ trong tỉnh vì tương lai của đất nước, của dân tộc, hãy quan tâm nhiều hơn đến trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi.

LTV

18/09/2018 4:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ mua sắm cuối năm - Liên hoan ẩm thực, Du lịch Đồng Nai 2017Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ mua sắm cuối năm - Liên hoan ẩm thực, Du lịch Đồng Nai 2017
Nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đến người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Xúc tiến thương mại - Sở Công Thương Đồng Nai phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai và Công ty Cổ phần Xúc tiến Thương mại và Quảng cáo Quốc tế đồng tổ chức Hội chợ mua sắm cuối năm - Liên hoan ẩm thực, Du lịch Đồng Nai 2017.

Thời gian: từ ngày 20/12 đến ngày 25/12/2017.

Địa điểm: Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện Đồng Nai, số 01 đường Nguyễn Ái Quốc, Phường TânPhong, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Thành phần:Các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh,...trong nước.

Địa chỉ đăng ký và liên hệ thông tin:

Trung tâm Xúc tiến thương mại Đồng Nai

Địa chỉ: 02 Nguyễn Văn Trị, P. Thanh Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.822220,             Fax: 02513840518

E-mail: xttmdn@xttmdn.com

Hoặc: Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Long An

Số 112, Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, Tp. Tân An, tỉnh Long An

Điện thoại: 0272 3526809; Fax: 0272 3 553595./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

28/11/2017 2:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018
Tối ngày 5/9, tại sân khấu Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018.

khai-mac-lien-hoan-cai-luong.jpg

Văn nghệ khai mạc liên hoan

Phát biểu khai mạc liên hoan, đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Lê Quang Tùng cho biết Bộ luôn xác định bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của sân khấu cải lương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên hàng đầu. Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 là ngày hội lớn để các nghệ sĩ, diễn viên cùng nhau gìn giữ và phát triển nghệ thuật cải lương, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Liên hoan năm nay với 32 vở diễn của 25 đơn vị với sự tham gia gần 1500 nghệ sĩ, diễn viên, trong đó có mặt tranh tài của 8 đơn vị ngoài công lập. Điểm mới của liên hoan năm nay là không có sự phân biệt giữa các đoàn nghệ thuật công lập và ngoài công lập, nhằm hướng tới mục tiêu chất lượng nghệ thuật, tạo ra sân chơi cho những nghệ sĩ yêu nghề. Với sự đa dạng trong đề tài, mỗi vở diễn tham gia liên hoan mang sắc thái, diện mạo riêng, kết tinh của nghệ thuật dân tộc với phản ánh sinh động đời sống thực, nét đẹp cuộc sống và tâm hồn người Việt Nam. Đồng chí tin tưởng các nghệ sĩ, diễn viên sẽ không ngừng sáng tạo, cống hiến cho khán giả cả nước những vở diễn ấn tượng với nhiều cung bậc cảm xúc.

khai-mac-lien-hoan-cai-3.jpg 

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc liên hoan

​Năm 2018 là năm đầu tiên Liên hoan Cải lương toàn quốc được tổ chức tại Long An. Tỉnh Long An được xem là "cái nôi" của nghệ thuật đờn ca tài tử, góp phần tạo dựng bộ môn nghệ thuật cải lương truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, vào tháng 4/2018, nhân kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển cải lương Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tỉnh tổ chức công diễn vở cải lương Thầy Ba Đợi. Vở diễn ca ngợi công lao của Đức nghệ nhân Nhạc sư Nguyễn Quang Đại (tức Thầy Ba Đợi) - nhạc quan của triều đình nhà Nguyễn có công khai sáng và truyền dạy nhạc lễ và nhạc tài tử Nam bộ, tiền thân bộ môn nghệ thuật cải lương bây giờ.

khai-mac-lien-hoan-cai-4.jpg 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh phát biểu tại buổi khai mạc liên hoan

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An– Phạm Văn Cảnh bày tỏ niềm vui mừng khi tỉnh Long An vinh dự đăng cai tổ chức Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018. Cuộc thi là dịp để những người làm công tác nghệ thuật giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng sáng tác và biểu diễn nhằm phát huy vai trò của loại hình nghệ thuật cải lương truyền thống phục vụ có hiệu quả các hoạt động chính trị, xã hội, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Bên cạnh đó, việc đăng cai tổ chức liên hoan tại tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tỉnh thưởng thức những vở diễn hay tại địa phương. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa và những điểm du lịch trên địa bàn tỉnh với các tỉnh, thành toàn quốc.

khai-mac-lien-hoan-cai-6.jpg 

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia liên hoan 

khai-mac-lien-hoan-cai-7.jpg 

Ban tổ chức tặng hoa cho Hội đồng nghệ thuật

Sau khai mạc, Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An biểu diễn đầu tiên với vở Cuộc đời của mẹ (soạn giả, đạo diễn: Hoàng Song Việt - NSƯT Triệu Trung Kiên). Vở diễn dựa trên câu chuyện có thật của người con quê hương Cần Giuộc, tỉnh Long An.

TV​

05/09/2018 10:00 CHĐã ban hành
Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệpQuy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp
Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/6/2019.

Nghị định này quy định về hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính; thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp.

Theo đó, hành vi vi phm hành chính được quy định như sau:

Vi phạm quy đnh v qun lý rng, s dng rng gồm: Lấn, chiếm rừng; Khai thác trái phép môi trường rừng và thực hiện các dịch vụ, kinh doanh trái phép trong rừng; Vi phạm quy định về chi trả dịch vụ môi trường rừng; Vi phạm quy định về quản lý rừng bền vững; Vi phạm quy định về hồ sơ, thủ tục khai thác lâm sản có nguồn gốc hợp pháp; Vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng rừng; Khai thác rừng trái pháp luật.

Vi phm quy đnh v phát trin rng, bo v rng gồm: Vi phạm quy định về kinh doanh giống cây lâm nghiệp chính; Vi phạm quy định về trồng rừng thay thế; Vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng; Vi phạm các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy rừng gây cháy rừng; Vi phạm quy định về phòng trừ sinh vật hại rừng; Phá hủy các công trình bảo vệ và phát triển rừng; Phá rừng trái pháp luật; Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng.

Vi phm quy đnh v qun lý lâm sn gồm: Vận chuyển lâm sản trái pháp luật; Tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật; Vi phạm quy định về quản lý hồ sơ lâm sản trong vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến lâm sản.

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, tổ chức, cá nhân phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật.

Hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả được quy định chi tiết tại Nghị định 35/2019/NĐ-CP​./.

                                                       Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

10/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
Nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệpNâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp
Đến nay, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thành lập được 22 tổ hợp tác (THT) và 17 hợp tác xã (HTX) sản xuất rau, nuôi tôm, tạo liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, góp phần không nhỏ trong thực hiện Nghị quyết Huyện ủy về ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào sản xuất nông nghiệp.

​Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất - hướng đi tất yếu

Cần Giuộc có trên 1.800ha rau màu, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 130.000 tấn rau màu các loại, trong đó có 502ha rau ƯDCNC (vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy).

Theo ông Trần Tiết Giao, ngụ ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, ƯDCNC là hướng đi đúng đắn, tất yếu trong sản xuất nông nghiệp nhưng thực tế, nông dân còn e ngại do chi phí đầu tư nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiết kiệm,... khá cao. Nếu mạnh dạn đầu tư thì giảm chi phí sản xuất, chất lượng rau màu tăng. Gia đình ông trồng hơn 4.000m2 rau trong nhà lưới, so với cách trồng truyền thống, giảm được 70% chi phí thuốc bảo vệ thực vật, 40% chi phí phân bón, chi phí nhân công giảm còn 1/3, giá thành lại cao hơn 1.000-2.000 đồng/kg so với rau trồng theo cách truyền thống.

Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được đầu tư nhân rộng trên địa bàn huyện Cần Giuộc 

Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được đầu tư nhân rộng trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Theo thống kê, hiện trên địa bàn các xã nằm trong vùng sản xuất rau ƯDCNC đều có các doanh nghiệp đến đầu tư như Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Long An đầu tư tại xã Long An với quy mô trên 5ha, Công ty TNHH Unifarm, HTX Công nghệ cao Trần Gia Farm, HTX Tam Nông Việt, xã Mỹ Lộc,... Chủ tịch UBND xã Long An - Đặng Minh Giao cho biết: "Nhiều doanh nghiệp ngoài tỉnh đang đẩy mạnh việc đầu tư tại địa phương. Những mô hình sản xuất nông nghiệp ƯDCNC góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như hỗ trợ nông dân trong việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản".

Tạo liên kết trong sản xuất

Việc thành lập các THT, HTX trở thành xu thế tất yếu ở các địa phương. Đến nay, Cần Giuộc thành lập được 22 THT, 17 HTX sản xuất rau và nuôi tôm, trong đó có 5 HTX được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 2 HTX được cấp chứng nhận sản xuất rau theo chuỗi an toàn thực phẩm, các THT, HTX còn lại đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Sản xuất nông nghiệp ƯDCNC huyện Cần Giuộc - Đồng Quang Đôn, việc xây dựng, thành lập các THT, HTX là hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp, nhất là trong sản xuất nông nghiệp ƯDCNC. Qua khảo sát cho thấy, nơi nào có THT, HTX thì nơi đó, nông dân được tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học - công nghệ một cách bài bản, liên kết sản xuất cũng như xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất giữa nông dân đến thị trường được bảo đảm tốt hơn, giá thành sản phẩm ổn định, nông dân không còn chịu cảnh "tự bơi" với thị trường như trước. Bên cạnh đó, thông qua hình thức THT, HTX, người tiêu dùng cảm thấy yên tâm hơn khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như đáp ứng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu hiện nay và yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, trong các THT và HTX trên địa bàn huyện hiện nay thì chỉ có 2 THT và 9 HTX hoạt động thường xuyên, tương đối hiệu quả, trung bình các THT, HTX này thu mua từ 1,5-2 tấn rau/ngày. Riêng HTX Phước Thịnh, xã Phước Hậu, hợp đồng thu mua từ 6-8 tấn rau/ngày. Còn các THT, HTX khác hiện chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực chuyển giao khoa học - công nghệ.

 

Hợp tác xã Phước Thịnh mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ 6-8 tấn rau

Theo ông Đồng Quang Đôn, cái khó lớn nhất đối với các THT, HTX hiện nay chính là việc chưa xây dựng được kế hoạch sản xuất đến từng xã viên. Hầu hết việc thu mua rau hiện nay của các THT, HTX mới chỉ dựa trên nhu cầu ngắn hạn của thị trường, chưa ký kết được những hợp đồng cung ứng dài hạn. Chính vì vậy, để các THT, HTX hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Sản xuất nông nghiệp ƯDCNC huyện Cần Giuộc đang tiến hành củng cố lại tất cả THT, HTX trên địa bàn huyện, trong đó tập trung xây dựng sản xuất theo quy trình VietGAP và vận động các THT, HTX thành lập các cửa hàng vật tư nông nghiệp để chủ động cung cấp đầu vào cho nông dân, dần xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa THT, HTX với nông dân. Đối với các HTX hoạt động hiệu quả, ngành nông nghiệp cũng vận động mở một số cửa hàng bán sản phẩm rau an toàn cung cấp cho thị trường tại chỗ cũng như giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng và các đối tác.

Hơn 2 năm qua, UBND huyện Cần Giuộc phối hợp Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức được 3 đợt gặp gỡ, giao lưu giữa các THT, HTX sản xuất rau trên địa bàn huyện với một số siêu thị tại TP.HCM để xúc tiến thương mại. Đặc biệt, các THT, HTX của huyện Cần Giuộc thành công trong việc ký được 11 hợp đồng trong tổng số 20 hợp đồng được ký kết tại Hội thảo Kết nối giao thương tiêu thụ hàng hóa chủ lực của tỉnh Long An và Hội nghị Tiếp xúc giữa các doanh nghiệp, HTX, THT và nông dân trong vùng sản xuất rau ƯDCNC của tỉnh.

Theo Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Nguyễn Văn Thiệp, qua hơn 2 năm thực hiện sản xuất nông nghiệp ƯDCNC trong sản xuất rau và nuôi tôm nước lợ, bước đầu tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân, làm thay đổi tập quán canh tác truyền thống trước đây. Đặc biệt, người dân có ý thức trong việc sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học, đầu tư nhà màng, nhà lưới vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, được thị trường chấp nhận./.

Theo Báo Long An Online

05/09/2018 4:00 CHĐã ban hành
Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giớiQuyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới
Kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An (5/5/1976 - 5/5/2019), phóng viên Báo Long An có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Phú Phước - Chỉ huy trưởng BÐBP tỉnh, về thực hiện nhiệm vụ chính trị, triển khai hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc

Tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc

PV: Đại tá có thể cho biết đặc điểm địa lý tuyến biên giới của tỉnh và một số giải pháp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh tuyến biên giới của tỉnh?

Đại tá Phạm Phú Phước: Long An có đường biên giới tiếp giáp 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng, Vương quốc Campuchia, dài gần 133km. Có 6 huyện, thị xã với 20 xã biên giới. Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên khu vực biên giới tương đối ổn định, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia được giữ vững; kinh tế, văn hóa, xã hội từng bước phát triển; quốc phòng - an ninh được củng cố.

Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc là một nội dung đặc biệt quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Đại hội XII của Đảng chỉ rõ: "Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, đẩy lùi các loại tội phạm"; "Kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển, đảo, vùng trời của Tổ quốc; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước. Giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế".

Cùng với việc chỉ huy, chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp công tác biên phòng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật, kiên quyết không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị duy trì thực hiện các chế độ nền nếp trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ ở các tổ, đội công tác. Nắm vững tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ để làm tốt công tác giáo dục chính trị, động viên bộ đội khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PV: Để tiếp tục phát huy tốt truyền thống vẻ vang của quân đội, lực lượng BĐBP, BĐBP tỉnh cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ gì, thưa Ðại tá?

Đại tá Phạm Phú Phước: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP cần phải nắm vững những quan điểm cơ bản của Đảng, những yếu tố tác động và thực trạng nền biên phòng hiện nay để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Đặc biệt, phải nắm vững thành phần, mối quan hệ, yêu cầu, nội dung của thế trận biên phòng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa các nghị quyết, quan điểm tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của cấp trên về xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc độc lập, toàn vẹn chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới; làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, chủ động nắm chắc và giải quyết kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra; tích cực, chủ động xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng; dự báo, nắm chắc tình hình, có đối sách sát đúng làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; chủ động đấu tranh, phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; tập trung củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; giữ vững mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân - dân; tham mưu, phối hợp chặt chẽ các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; xây dựng BĐBP tỉnh Long An vững mạnh, chính quy và từng bước hiện đại, đủ sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

PV: Đại tá cho biết thêm về phương hướng, nhiệm vụ của BĐBP tỉnh trong thời gian tới?

Đại tá Phạm Phú Phước: BĐBP tỉnh tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nâng cao chất lượng các biện pháp công tác biên phòng, phòng, chống các hoạt động xâm nhập, tình báo, gián điệp, khủng bố, đồng thời phối hợp chặt chẽ các lực lượng công an, quân sự, các sở, ban, ngành,... triển khai xây dựng, củng cố, hoàn thiện thế trận biên phòng toàn dân, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân - dân, phát huy sức mạnh tại chỗ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đồn Biên phòng Sông Trăng và Đồn Cảnh sát Bảo vệ biên giới tuần tra song phương 

Đồn Biên phòng Sông Trăng và Đồn Cảnh sát Bảo vệ biên giới tuần tra song phương

Song song đó, BĐBP tỉnh tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống và thực hiện tốt các nhiệm vụ đột xuất; vận động người dân chấp hành tốt Luật Biên giới quốc gia; Nghị định 34, hiệp định, hiệp ước, quy chế biên giới, phối hợp chặt chẽ cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Đồng thời, tuyên truyền nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân trước mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, qua đó xây dựng lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc tích cực tham gia cùng BĐBP xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

Tham gia phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân biên giới; xây dựng thế trận biên phòng toàn dân để quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

PV: Xin cảm ơn Ðại tá!

Theo Báo Long An Online

09/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An: Các địa phương trong tỉnh tưng bừng khai giảng năm học mới 2018-2019Long An: Các địa phương trong tỉnh tưng bừng khai giảng năm học mới 2018-2019
Sáng ngày 05/9/2018, trường trung học phổ thông Hậu Nghĩa vinh dự đón Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh đến dự lễ khai giảng năm học 2018 – 2019.

Nguyên Chủ tịch nước -Trương Tấn Sang đánh trống khai trường năm học mới 2018-2019

Năm học 2018 – 2019, là năm thứ ba trường THPT Hậu Nghĩa thực hiện tuyển sinh các lớp chất lượng cao theo đề án xây dựng trường theo hướng chất lượng cao của tỉnh Long An. Với sự nổ lực không ngừng trong năm học 2017 – 2018 nhà trường đạt được những kết quả đáng tự hào: hạnh kiểm khá tốt chiếm tỷ lệ 99,86%, học lực khá giỏi đạt 92,56%, tỷ lệ học sinh lớp 12 tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 99,61%, hiệu quả đào tạo đạt 99,03%, nhiều học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Năm học mới này, trường THPT Hậu Nghĩa có 127 cán bộ giáo viên và nhân viên, 55 lớp với 2.074 học sinh gồm 20 lớp giáo dục phổ thông chất lượng cao, 33 lớp đại trà và 02 lớp giáo dục thường xuyên. Phát huy những thành tích đạt được và khắc phục những khó khăn, năm học 2018 – 2019, nhà trường quyết tâm thực hiện tốt phong trào thi đua "Dạy tốt – học tốt", tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học; Xây dựng môi trường học tập cho học sinh an toàn, thân thiện, hiệu quả.

Trường THPT Hậu Nghĩa khai giảng năm học mới

Dịp này, tỉnh ủy tặng 50 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1 triệu đồng nhằm động viên tinh thần, tiếp sức các em đến trường. Đặc biệt, trong lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019, em Võ Quốc Hoàng Quyên được nhận chiếc xe Wave alpha do Công ty bất động sản Trần Anh tặng. Được biết, Hoàng Quyên là học sinh có số điểm cao nhất trường trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2017 – 2018.

Trao học bổng, tiếp sức đến trường

Được biết, sau phần lễ khai giảng, thầy cô giáo và các em học sinh trường THPT Hậu Nghĩa sẽ tiếp tục tham gia phần hội bao gồm các trò chơi dân gian như: kéo co, thể hiện tài năng như ca hát, nhảy múa, thổi sáo…để tạo thêm không khí sôi nổi và tinh thần đoàn kết của các em trong ngày hội khai trường năm học 2018 – 2019.

Quỳnh Trang-Trọng Nhân

 

Sáng nay 5/9/2018, các trường học trên địa bàn huyện Bến Lức đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học 2018 – 2019. Tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ – xã Thanh Phú, đồng chí Phạm Thanh Phong – nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh, cùng các PCT UBND tỉnh Nguyễn Văn Được, ông Trần Hoàng Nhân – Bí thư Huyện ủy, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, các phòng ban huyện Bến Lức đến dự.

PCT UBND tỉnh Nguyễn Văn Được (thứ tư, từ phải sang)dự lễ khai giảng năm học mới tại Bến Lức

Tại lễ khai giảng, các em học sinh được nghe đọc thư chúc mừng của chủ tịch nước Trần Đại Quang gởi đến toàn thể cán bộ giáo viên công nhân viên ngành giáo dục và các em học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới. Với những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường, trong năm học qua, thầy và trò trường THPT Nguyễn Hữu Thọ đã gặt hái được nhiều thành công. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt trên 99,2%; tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 76,7%; có trên 92,6% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt. Hiệu quả đào tạo của trường trong năm học qua đạt 96,2%.

Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Bến Lức) khai giảng năm học mới

Trong năm học mới này, toàn trường có 3.160 học sinh với 75 lớp. Với mục tiêu không ngừng đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, BCH nhà trường tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua của ngành, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo. Phấn đấu cuối năm học trường có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp, hiệu quả đào tạo đạt trên 98%.

Tại lễ khai giảng, PCT UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã trao 30 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên các em phấn đấu đạt nhiều thành tích trong năm học mới.

Kim Phượng

Cùng với các trường trong tỉnh, các trường trên địa bàn huyện Cần Đước long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.Tại trường THPT Cần Đước, ông Nguyễn Thanh Hải-Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Sở giáo dục và đào tạo Long An, lãnh đạo huyện Cần Đước, cựu học sinh của trường đến dự lễ khai giảng năm học mới cùng thầy và trò nhà trường.

Trường THPT Cần Đước:Chào năm học mới 2018-2019

Được công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2020, Trường THPT Cần Đước là một trong những trường đi đầu trong các phong trào thi đua do ngành phát động, đội ngũ sư phạm tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; chất lượng giáo dục được duy trì và ngày càng nâng lên, tỷ lệ học sinh khá giỏi năm sau cao hơn năm trước.

Trường THPT Cần Đước khai giảng năm học mới

Năm học 2017-2018, trường có 64% học sinh có học lực khá giỏi, tăng 8,58% so với năm học trước; không có học sinh học lực kém, hạnh kiểm yếu; 100% học sinh tốt nghiệp THPT. Nổi bật, có 18 học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh, 5 học sinh giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay, 1 học sinh đạt học sinh giỏi tin học trẻ không chuyên… Song song với việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ sư phạm, trường quan tâm và thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, thường xuyên tổ chức văn nghệ tình thương gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo, tặng học bổng và quà cho học sinh hiếu học với kinh phí trên 260 triệu đồng. Năm học mới 2018-2019, tập thể sư phạm nhà trường phấn đấu được Sở GD&ĐT khen thưởng tập thể Tiên tiến xuất sắc và hiệu quả đào tạo đạt trên 96%.

Tại buổi lễ khai giảng, Cựu học sinh trường THPT Cần Đước khoá 93 trao 5 phần học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, mỗi phần 2 triệu đồng và tặng 15 triệu đồng để Ban giám hiệu nhà trường sữa chữa cơ sở vật chất./.

                                                                                                                                                 Cẩm Tú

Tại TP Tân An , Bí Thư Thành ủy -Trần Kim Lân đến dự lễ khai giảng năm học 2018-2019 tại Trường THPT Lê Quý Đôn và đánh hồi trống chính thức khai giảng năm học mới 2018-2019.

Bí thư thành ủy Tân An- Trần Kim Lân gióng lên hồi trống báo hiệu năm học mới bắt đầu

Trong năm học qua, Trường THPT Lê Quý Đôn đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trường có 13 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; đạt 19 huy chương trong kỳ thi học sinh giỏi cấp khu vực giải Olympic 30/4 mở rộng tại TP. Hồ Chí Minh; 2 giải ba học sinh thực hành Lý-Hóa-Sinh; giải khuyến khích cấp tỉnh trong hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; đạt 11 giải trong hội thi máy tính bỏ túi cấp tỉnh… Trong hội thi học sinh giỏi giải thưởng Lê Quý Đôn lần thứ XII năm học 2017-2018, trường đạt 7 huy chương đồng, 01 huy chương bạc. Đặc biệt, liên tiếp 3 năm liền trường có 100% học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia.

Năm học 2018-2019, trường THPT Lê Quý Đôn tiếp tục giữ vững trường chuẩn Quốc gia;  tích cực tìm kiếm nhân lực để bồi dưỡng nhân tài. Đặc biệt, nhà trường sẽ phát huy hơn nữa chương trình tiếng Anh với các giáo viên bản ngữ, nhằm tạo tiền đề học tốt môn tiếng Anh cho các em ở các cấp học cao hơn. Đồng thời, hỗ trợ tích cực học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

 

Kim Ngân-Nhựt Kha

Tại trường THPT chuyên Long An, Phó bí thư tỉnh ủy – Đỗ Hữu Lâm đã đến dự lễ khai giảng năm học mới với thầy và trò nơi đây.

Quang cảnh lễ khai giảng

Năm học 2018-2019 là năm học thứ 5 trường THPT chuyên Long An đi vào hoạt động tại cơ sở mới, năm học này nhà trường có 27 lớp, với gần 750 học sinh và gần 100 cán bộ giáo viên. Phát huy truyền thống dạy tốt học tốt, với hơn 95% học sinh trúng tuyển vào các trường đại học hằng năm, đóng góp cho tỉnh nhà nhiều học sinh giỏi và là ngôi trường luôn dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long suốt nhiều năm qua. Năm học mới này, cả thầy và trò trường chuyên phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa, trong đó tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 99%; tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%; 100% đỗ ĐH, CĐ, trong đó trên 98% đỗ ĐH; cùng nhiều thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp quốc gia, cấp tỉnh; …

Với niềm tự hào và quyết tâm của cả thầy và trò, trường THPT chuyên Long An chính thức bước vào năm học mới hứa hẹn nhiều khởi sắc và chất lượng hiệu quả, phấn đấu luôn là điểm sáng về văn hóa giáo dục của tỉnh nhà nói riêng và khu vực nói chung.

Hồng Xuyến – Hùng Anh

Cùng với các trường trên địa bàn tỉnh, sáng nay, trường THPT Hùng Vương cũng đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019. Đến dự Lễ khai giảng cùng thầy, trò trường Hùng Vương có ông Hoàng Đình Cán – Phó Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy.

Năm nay, trường THPT Hùng Vương có khoảng 1.200 học sinh theo học ở 29 lớp, trong đó, có 1 lớp hệ giáo dục thường xuyên. Trong những năm qua, chất lượng đào tạo nhà trường không ngừng được nâng lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt gần 99%, hiệu quả đào tạo đạt 86%, tập thể nhà trường đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Đây là nền tảng để tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT Hùng Vương bước vào năm học mới 2018-2019 với khí thế mới, quyết tâm mới, phấn đấu đưa hiệu quả đào tạo tiếp tục đi lên đạt 90% và 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT.

Dịp này, nhà trường cũng đã vận động các mạnh thường quân trao tặng những phần học bổng, phần qùa ý nghĩa nhằm động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em trong năm học mới. 

Duy Huệ – Minh Hồng

Theo Website Đài Phát thanh và Truyền hình Long An

05/09/2018 1:00 CHĐã ban hành
Hướng đi bền vững cho cây thanh longHướng đi bền vững cho cây thanh long
Huyện Châu Thành, tỉnh Long An hiện có gần 8.000ha trồng thanh long, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch (80%). Để phát triển bền vững, huyện hướng nông dân sản xuất ứng dụng công nghệ cao, cho ra sản phẩm đạt chuẩn VietGap, GlobalGap, tạo cơ hội thâm nhập các thị trường khó tính.
 

Ông Phan Kim Truyết nhận định, hệ thống tưới nước tiết kiệm có thể giúp nông dân tiết kiệm được chi phí nhân công và vật tư nông nghiệp

Người dân kiên trì, nỗ lực

Tính đến nay, ông Phan Kim Truyết, ngụ ấp Song Tân, xã An Lục Long, sản xuất thanh long theo hướng GlobalGap được 7 năm. Hiện nay, thanh long của ông được Công ty Rau quả Cần Thơ bao tiêu sản phẩm. Với mức giá cố định khoảng 30.000 đồng/kg thanh long, ông Truyết có thể an tâm về đầu ra cho cây thanh long.

Nhấp ngụm nước trà, ông Truyết kể: "Tôi bắt đầu sản xuất theo hướng GlobalGap từ năm 2010, lúc đó có gần 20 hộ cũng làm như tôi. Nhưng rồi, mọi người dần bỏ cuộc vì quy trình nghiêm ngặt mà đầu ra không khác gì những hộ khác. Giờ chỉ còn tôi và 2 hộ theo đuổi. Chúng tôi được bao tiêu sản phẩm chừng 2 năm nay thôi!". Khó khăn là vậy nhưng chưa bao giờ, ông Truyết có ý định từ bỏ hành trình sản xuất thanh long đạt chuẩn. Bởi, ông xác định, đó là hướng đi bền vững. Hiện, gia đình ông có 1.600 trụ thanh long sản xuất theo GlobalGAP và 1.200 trụ khác sản xuất theo VietGap.

Nếu trước đây, ông Truyết và 2 hộ ở xã An Lục Long "đơn độc" trên hành trình sản xuất thanh long đạt chuẩn thì đến nay, được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ về kỹ thuật, vật tư nông nghiệp, một phần kinh phí,... Mới đây, gia đình ông đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm cho cây thanh long. Đó là một trong những ứng dụng tiên tiến được khuyến khích trong quá trình sản xuất thanh long nhằm tiết kiệm chi phí nhân công, phân, thuốc, nâng cao hiệu quả
sản xuất.

Sau một lần dự tập huấn kỹ thuật do UBND xã tổ chức, được nghe về hệ thống tưới tiết kiệm, cân đối chi phí và hiệu quả, ông Truyết quyết định đầu tư. Ông Truyết nhận xét: "Bây giờ, mỗi lần bón phân, tôi mất không đến 30 phút. Nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đề án hỗ trợ một phần kinh phí cho nông dân lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Tôi đang làm hồ sơ để được hỗ trợ".

Vừa trò chuyện với chúng tôi, ông vừa vui vẻ nói về những dự định trong tương lai cho vườn thanh long của mình. Câu chuyện như vui, phấn khởi hơn khi ông tin tưởng vào chương trình xây dựng 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao mà huyện đang thực hiện. Cũng chính vì niềm tin ấy, ông là một trong những nông dân đầu tiên tham gia hợp tác xã và hầu như, không bao giờ vắng mặt trong các cuộc họp của hợp tác xã cũng như tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng thanh long.

Chính quyền quyết tâm

Tâm trạng của ông Truyết cũng là tâm trạng chung của những nông dân tại Châu Thành khi chương trình 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao đang được triển khai một cách hiệu quả. Sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền huyện Châu Thành thể hiện rõ bằng những hành động cụ thể, quyết liệt. Từ khi thực hiện, huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương phù hợp điều kiện thực tế. Lãnh đạo huyện thường xuyên kiểm tra trực tiếp tại các xã về tiến độ thực hiện kế hoạch. Không chỉ vậy, Bí thư Huyện ủy còn đối thoại trực tiếp với nông dân về thành lập hợp tác xã sản xuất thanh long. Những cuộc đối thoại như vậy thực sự hiệu quả khi người dân được trực tiếp đặt những câu hỏi, thắc mắc, vấn đề đáng quan tâm với lãnh đạo huyện. Thắc mắc được giải đáp, người dân tin tưởng, đồng thuận và kế hoạch được thực hiện nhanh chóng. Không lâu sau cuộc đối thoại của Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện với người dân xã Thanh Phú Long, Hợp tác xã Thanh long của xã Thanh Phú Long được thành lập. Gắn với việc sản xuất theo quy mô hợp tác, các thành viên hợp tác xã được tập huấn, trang bị kiến thức về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiếp cận hệ thống tưới tiết kiệm, tưới thông minh. Người dân còn được cán bộ chuyên môn hướng dẫn thực hiện giúp tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình khẳng định: "Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là bước đi đúng đắn trong nền nông nghiệp hiện đại, tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn, tăng giá trị sản xuất, tăng lợi nhuận và tạo thương hiệu cho trái thanh long. Đồng thời, giúp nông dân tiếp cận khoa học - kỹ thuật, thay đổi tư duy, tập quán sản xuất"./.

Châu Thành hiện có gần 8.000ha thanh long, trong đó có 2.000ha ứng dụng công nghệ cao.

Toàn huyện có 54 tổ hợp tác, 8 hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ trái thanh long với hơn 2.000 người tham gia; trong đó có 4 hợp tác xã sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 130ha, 115 hộ tham gia. Ngoài ra, huyện đang phát triển tại 12 tổ hợp tác trên địa bàn để có 685ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap vào cuối năm 2017.

Toàn huyện có 30 mô hình tưới nước tiết kiệm được áp dụng và 130 thùng đựng vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Báo Long An Online
27/12/2017 8:00 SAĐã ban hành
Vì mục tiêu giáo dục toàn diện học sinhVì mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh

Năm học mới đến, các trường đề ra phương hướng, nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác dạy và học của đơn vị mình. Theo đó, các trường chọn những giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.
Học sinh học tập, thực hành trong điều kiện cơ sở vật chất thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Học sinh học tập, thực hành trong điều kiện cơ sở vật chất thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Nâng cao chất lượng giáo dục

Năm học mới, các trường nỗ lực khắc phục những hạn chế và phát huy thế mạnh của năm học trước, củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên (GV), tạo điền kiện học tập thuận lợi cho HS nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị.

Năm học 2019-2020, Trường THCS&THPT Mỹ Bình (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) đề ra những nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, trường quyết tâm thực hiện tốt các phương pháp, hình thức dạy và kiểm tra, đánh giá tích cực; đồng thời, đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của HS và giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. GV đổi mới sinh hoạt chuyên môn, phát huy hiệu quả hoạt động tổ, nhóm chuyên môn.

Để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trên, trường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, phù hợp với đặc thù của trường và địa phương. Theo đó, trường thực hiện công tác quản lý HS và phối hợp tốt giữa 3 môi trường giáo dục (gia đình, nhà trường và xã hội). Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Mỹ Bình - Lê Văn Lai cho biết: "Công tác phối hợp giữa 3 môi trường giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Bởi, sự quan tâm của gia đình và xã hội càng lớn thì công tác giáo dục HS của trường càng thuận lợi và đạt kết quả cao. Đặc biệt, gia đình quan tâm việc học, giáo dục
con em mình thì các em sẽ có nền tảng học tập tốt hơn. Tuy nhiên, công tác phối hợp này cũng còn nhiều khó khăn, do đó, trường nỗ lực và quyết tâm hơn nữa để đạt kết quả như mong muốn".

Ngoài ra, trường cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp chuyên môn. Trong đó, GV thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá HS; đồng thời, phát huy khả năng tự học, tự nghiên cứu của HS, giúp các em ứng dụng những kiến thức được học vào thực tiễn. Trường còn thực hiện dạy phụ đạo HS yếu, kém để củng cố, nâng cao kiến thức; thực hiện công tác khuyến học, hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hội thi cho giáo viên và HS tham gia về học tập lẫn phong trào thể dục - thể thao, văn nghệ; đầu tư, mua sắm phương tiện, công cụ dạy học.

Chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh

Song song với dạy kiến thức, các trường còn chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS. Đó cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành Giáo dục và Đào tạo. Thực hiện công tác này, các trường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Trường THCS Nguyễn Văn Thăng (xã Bình Quới, huyện Châu Thành), ngay ngày tựu trường, Ban Giám hiệu, GV chủ nhiệm sinh hoạt với HS về nội quy, nề nếp, đạo đức HS. Trường có những chuyên đề giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS theo chủ đề, chủ điểm mỗi tháng trong các buổi sinh hoạt dưới cờ và sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.

Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Thăng - Nguyễn Thị Bích Nga chia sẻ: "Mỗi GV đều có trách nhiệm trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS, đặc biệt là GV bộ môn và GV chủ nhiệm. Theo đó, GV bộ môn lồng ghép giáo dục các em thông qua các bài học và tình huống xảy ra trong thực tế lớp học; GV chủ nhiệm phát huy vai trò giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống của mình thông qua tiết sinh hoạt lớp, xử lý các tình huống xảy ra trong lớp học một cách hợp lý và tâm lý, giúp các em biết đúng, sai và trưởng thành hơn".

Bên cạnh đó, trường phối hợp gia đình trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS. Trong đó, trường thường xuyên thông tin tình hình học tập và rèn luyện đạo đức của HS đến phụ huynh. Đối với HS chưa ngoan, trường phối hợp chặt chẽ gia đình để cùng rèn giũa các em cũng như khen ngợi khi các em có sự thay đổi tích cực. Trường còn phối hợp địa phương, nhất là các hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động vui chơi và giáo dục truyền thống, lịch sử và tình yêu quê hương, đất nước cho HS.

Năm học mới, các trường đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ mới và quyết tâm thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện HS./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Chính thức biểu diễn vở “Cuộc đời của mẹ” vào ngày 05/9Long An: Chính thức biểu diễn vở “Cuộc đời của mẹ” vào ngày 05/9
20 giờ tối nay (05/9), Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 chính thức khai mạc tại Sân khấu Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An (số 398A, Quốc lộ 1, phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An).
 

"Cuộc đời của mẹ" có sự đầu tư nghiêm túc từ nội dung kịch bản đến dàn dựng, thiết kế sân khấu. Ảnh: BTC

Cũng trong đêm khai mạc, vở diễn "Cuộc đời của mẹ" của tác giả Hoàng Song Việt – Triệu Trung Kiên, đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Trinh – NSƯT Triệu Trung Kiên với sự đầu tư nghiêm túc từ nội dung kịch bản đến dàn dựng, thiết kế sân khấu sẽ chính thức ra mắt khán giả mộ điệu cải lương. 

 

Vở diễn dựa trên cuộc đời có thật của người con ưu tú quê hương Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ảnh: BTC

Đây là tác phẩm dựa trên cuộc đời có thật của người con ưu tú quê hương Cần Giuộc, tỉnh Long An – một người phụ nữ "bất khuất, trung hậu, đảm đang" dù bị địch bắt cầm tù, tra tấn vẫn một lòng kiên trung, luôn giữ vẹn lời thề sắt son với Đảng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập non sông.

Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 có sự tham gia của 25 đoàn, nhà hát với 32 vở diễn, bắt đầu từ ngày 05 - 19/9./.

Theo Báo Long An Online

05/09/2018 10:30 SAĐã ban hành
Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhânChăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân
Các cấp, các ngành phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho công nhân. Từ đó, giúp công nhân bổ sung kiến thức, nâng cao sự hiểu biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình.
Nói chuyện chuyên đề bổ sung kiến thức về sức khỏe sinh sản cho công nhân

Nói chuyện chuyên đề bổ sung kiến thức về sức khỏe sinh sản cho công nhân

Từ nhiều năm qua, hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân luôn được các cấp, các ngành trong tỉnh Long An quan tâm thực hiện. Nhiều hoạt động mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực, giúp công nhân an tâm làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong số đó, hoạt động CSSKSS là một minh chứng điển hình.

Hàng năm, đơn vị chuyên môn phối hợp địa phương, Công đoàn của các công ty trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, thăm khám sức khỏe, bổ sung các kiến thức cơ bản để giúp công nhân có cách nhìn đúng đắn về SKSS. Từ đó, bản thân họ biết cách tự bảo vệ chính mình cũng như người thân trong gia đình.

Chị Nguyễn Thị Hoa - công nhân Công ty TNHH Xinhe (xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc), chia sẻ: "Trước đây, tôi không biết khái niệm SKSS là như thế nào nên chẳng quan tâm đến. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Vừa rồi, ngành chuyên môn cùng công ty tổ chức nói chuyện chuyên đề, bổ sung kiến thức và hướng dẫn cách CSSKSS, tôi nhận thức được vai trò quan trọng của vấn đề này. Bây giờ, tôi và ông xã lên kế hoạch cứ 3 tháng, dù bận rộn cách mấy cũng phải cùng nhau đi khám sức khỏe, nhất là lĩnh vực SKSS để sinh hoạt đời sống hôn nhân của vợ chồng an toàn, hạnh phúc hơn".

Còn chị Trần Thị Thắm - công nhân Công ty TNHH Sheen Brighe (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc), cho hay: "Tôi và ông xã cưới nhau được 5 năm nhưng kiến thức về SKSS còn hạn chế. Không biết cách tránh thai hiệu quả nên đến nay, vợ chồng tôi có 3 đứa con. Gánh nặng kinh tế giờ rất lớn. Vợ chồng tôi phải cật lực làm việc để nuôi mấy đứa nhỏ. Tôi phải lên mạng tìm hiểu để bổ sung kiến thức về SKSS. Bên cạnh đó, công ty vừa tổ chức hoạt động chuyên đề về vấn đề này, giúp tôi có thêm thông tin cần thiết để chủ động trong đời sống chăn gối của hai vợ chồng".

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện - Đào Thị Ngọc Vui, thời gian qua, huyện rất quan tâm chăm lo đời sống công nhân trên địa bàn. Thực hiện kế hoạch của tỉnh, huyện phối hợp ngành chuyên môn, các công ty hoạt động trên địa bàn tổ chức nhiều cuộc nói chuyện chuyên đề liên quan đến CSSKSS cho công nhân. Theo đánh giá, kết quả đạt được rất tích cực. Qua các buổi nói chuyện, công nhân đã có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của vấn đề này. Từ đó, họ có các giải pháp phù hợp để cuộc sống gia đình hạnh phúc, hạn chế được những điều đáng tiếc có thể xảy ra liên quan đến SKSS.

Trên địa bàn huyện Đức Hòa, công tác CSSKSS cho công nhân cũng được chú trọng. Các phòng, ban huyện thường xuyên phối hợp ngành chuyên môn tỉnh, công ty hoạt động trên địa bàn tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các biện pháp để nâng cao SKSS. Công nhân có thêm hiểu biết để phòng, tránh có thai ngoài ý muốn, các bệnh phụ khoa, bệnh lây nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn. Từ đó, họ biết cách tự bảo vệ bản thân.

Chăm sóc sức khỏe cho công nhân luôn được quan tâm 

Chăm sóc sức khỏe cho công nhân luôn được quan tâm

Chị Nguyễn Huỳnh Trang - công nhân làm việc trong Khu công nghiệp Hải Sơn (huyện Đức Hòa), cho biết: "Gia đình từng trải qua chuyện buồn. Trước đây, khi sinh đứa con đầu lòng được khoảng 6 tháng, kiến thức về SKSS hạn chế, không biết cách tránh thai nên tôi lại tiếp tục mang bầu đứa thứ hai. Sợ ảnh hưởng nhiều vấn đề nên gia đình quyết định bỏ con. Thật sự không cha mẹ nào muốn như vậy. Tôi thấy những hoạt động CSSKSS rất thiết thực, giúp những công nhân như tôi có thêm hiểu biết. Thật sự, đa phần chúng tôi mất rất nhiều thời gian cho công việc, tối về mệt mỏi, chỉ ăn rồi ngủ nên bị khuyết kiến thức lĩnh vực này. Điều đó ảnh hưởng rất lớn. Tôi mong muốn có nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về SKSS hơn nữa".

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi Cục DS-KHHGĐ - Đoàn Văn Ngà thông tin: Ngành thường xuyên phối hợp địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến các kiến thức cơ bản về CSSKSS đến người dân, trong đó có đối tượng công nhân. Qua các buổi nói chuyện, công nhân được cung cấp các kiến thức, kỹ năng trong vấn đề chăm sóc và bảo vệ SKSS. Từ đó, giúp họ có thêm nhiều lựa chọn phù hợp để bảo vệ SKSS của bản thân cũng như gia đình. Thời gian tới, chi cục tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động liên quan SKSS hơn nữa, giúp anh chị em công nhân có thêm kiến thức về vấn đề này./.

Theo Báo Long An Online

16/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
CHÂU THÀNH: Cùng tìm giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu nghị quyếtCHÂU THÀNH: Cùng tìm giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết
Các chỉ tiêu, nghị quyết được đại hội (ĐH) đề ra là cả một quá trình đánh giá, cân nhắc, dựa trên tình hình thực tế của huyện nhà. Tham dự ĐH, các đại biểu có ý kiến đề xuất giải pháp giúp Đảng bộ huyện hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ.


Ủy viên Thường vụ Huyện ủy phụ trách xã Dương Xuân Hội - Nguyễn Văn Thình

Nghị quyết ĐH IX, nhiệm kỳ 2010-2015 đã đề ra một số chỉ tiêu, Đảng bộ đã tập trung hoàn thành, phát triển KT-XH, giữ vững quốc phòng-an ninh trên địa bàn huyện. Trong ĐH X, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá kết quả, tồn tại, hạn chế, đề ra giải pháp khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Đảng bộ huyện đã đề ra một số chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng để ĐH tập trung thảo luận cho ý kiến, đề ra giải pháp lãnh đạo thực hiện tốt. Để hoàn thành chỉ tiêu quan trọng mà ĐH đề ra, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ phải thật sự là trung tâm đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và nhân dân, thực hiện thắng lợi nghị quyết đề ra.

Nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội căn cứ vào nghị quyết ĐH, cụ thể hóa thành chương trình hành động và kế hoạch cụ thể để lãnh đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ ĐH đề ra.

​Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện - Nguyễn Thị Đậm

Theo tôi, để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) trong nhiệm kỳ 2015-2020, huyện xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của toàn Đảng bộ huyện. Biện pháp hàng đầu là tiếp tục lãnh đạo cả hệ thống chính trị và nhân dân nhận thức sâu sắc xây dựng NTM là việc làm của Đảng bộ địa phương, của cộng đồng dân cư. Cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM, tất cả vì mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Công tác kiểm tra, giám sát các chương trình đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn cần được tăng cường. Huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM. Các xã chưa đạt tiêu chí tập trung chỉ đạo thực hiện đề án xây dựng NTM theo lộ trình phân kỳ từng năm, đẩy mạnh phát triển KT-XH, phát triển nông nghiệp toàn diện, chất lượng, hiệu quả và bền vững.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Minh Hằng - Trần Thị Ngởi

Để hoàn thành các mục tiêu về giáo dục, theo tôi, điều quan trọng nhất là cần quan tâm đến con người. Cán bộ quản lý, giáo viên cần quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp, yêu nghề, mến trẻ, sau đó là bồi dưỡng, nâng cao năng lực. Giáo viên cần phải tự mình học tập, nâng cao trình độ bằng nhiều hình thức khác nhau, điều đó trong giai đoạn hiện nay không quá khó khăn.

Hiện nay, đạo đức có biểu hiện xuống cấp, bạo lực học đường có xu hướng gia tăng, chính vì vậy, mỗi thầy giáo, cô giáo phải là tấm gương cho học sinh. Tiếp theo là tập trung đầu tư cho cơ sở vật chất, đặc biệt là tin học. Việc giáo dục cần phối hợp 3 môi trường: Gia đình, nhà trường và xã hội. Việc học phải đi đôi với thực hành, nhà trường phải gắn với xã hội. Các trường ngoài công lập cần được quan tâm hỗ trợ, đặc biệt là đối với phổ cập mầm non 5 tuổi.

 

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện - Bùi Quốc Dũng

Hiện tại, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi đang dưới 9%. để đạt tỷ lệ dưới 8%, tôi cho rằng, quan trọng nhất là công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân. Tại tuyến xã, tăng cường tuyên truyền cho các bà mẹ có con nhỏ; tại tuyến huyện, tập trung tuyên truyền cho các bà mẹ sinh con hoặc đưa con điều trị tại khoa nhi của trung tâm. Tôi cho rằng, chỉ tiêu này có thể hoàn thành được.

Đối với chỉ tiêu tỷ lệ xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, tôi thấy có thuận lợi là huyện đang xây dựng NTM. Đó là một tiêu chí yêu cầu trong xây dựng NTM. Hiện tại, đã có 7/13 xã, thị trấn đạt chuẩn về y tế, tôi nghĩ đến năm 2020 có thể đạt 10/13 tiêu chí. Theo bộ tiêu chí mới, huyện có lộ trình mỗi năm khoảng 2 xã đạt là có thể hoàn thành được chỉ tiêu 80%.

Phương Phương (ghi)

08/07/2015 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​