Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 
Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) có vai trò quan trọng trong phát triển y tế trường học, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ. Để thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An có nhiều giải pháp tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV. 
 
Ước tính năm 2017, Việt Nam có thêm 124.000 người mắc lao và có 12.000 người chết do lao. Vì vậy, bệnh lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình. 
 
Các cấp, các ngành phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho công nhân. Từ đó, giúp công nhân bổ sung kiến thức, nâng cao sự hiểu biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. 
 
Hưởng ứng Tuần lễ Thế giới "Nuôi con bằng sữa mẹ", sáng 12/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nuôi con bằng sữa mẹ" cho gần 300 cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh – Ngô Văn Hoàng dự. 
 
Từ 20/8 tới, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở mới với mức tăng từ 2-10%. 
 
Hiện nay, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại tỉnh Long An, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.600 ca mắc SXH, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ, tuy nhiên, không có trường hợp tử vong. 
 
Để chủ động dự phòng ngộ độc và bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ cho học sinh; từ ngày 06 - 16/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các lớp, nhóm trẻ độc lập tư thục trên địa bàn. 
 
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có các chất đề kháng và nhiều dưỡng chất khác đáp ứng nhu cầu thay đổi của trẻ, bảo vệ trẻ chống lại viêm nhiễm và bệnh tật. Vì vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ không những tốt cho trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cả người mẹ. 
 
Ngày 02/8, Bệnh viện Đa khoa Long An và Bệnh viện Gospel Trường Đại học Kosin Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm y tế điều trị từ xa giữa Busan (Hàn Quốc) và Việt Nam. Theo đó, trung tâm được đặt tại Bệnh viện Đa khoa Long An. 
 
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp, ngành y tế tỉnh Long An phối hợp đẩy mạnh các biện pháp phòng tránh, kiên quyết không để dịch bệnh lan rộng. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc tại tỉnh Oita, Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc tại tỉnh Oita, Nhật Bản
Sáng ngày 02/9/2019, đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số Sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và chào xã giao chính quyền tỉnh Oita, Nhật Bản. Giám đốc Sở Kế hoạch tỉnh Oita, ông Eiji Nakashima đã tiếp đoàn.
 

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Kế hoạch tỉnh Oita - ông Nakashima đã giới thiệu tình hình kinh tế xã hội và một số thế mạnh của địa phương. Theo đó, tỉnh Oita có thế mạnh về nông nghiệp với sự phát triển đồng bộ trong các ngành nông – lâm – ngư nghiệp. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Oita có sản lượng và chất lượng thuộc hàng cao nhất của Nhật Bản như quả mơ, quả chanh (Kubosa), nấm hương Shiitake, bò thịt, gà,…Bên cạnh nông nghiệp, tỉnh Oita cũng là một địa phương phát triển mạnh về công nghiệp tại khu vực đảo Kyushu của Nhật Bản. Một số ngành công nghiệp phát triển của tỉnh như ô tô, dầu hỏa, điện tử, sắt thép,…Đặc biệt, với lợi thế về khí hậu và điều kiện tự nhiên, vốn có rất nhiều suối nước nóng nổi tiếng (hơn 3000 suối nước nóng, nhiều nhất Nhật Bản), tỉnh Oita thu hút được một lượng khách du lịch đông đảo, trong đó có khoảng 3000 du khách Việt Nam đến thăm tỉnh hàng năm. Tỉnh Oita cũng đang thu hút khoảng 500 sinh viên Việt Nam đến học tập tại các trường đại học và cơ sở  đào tạo của tỉnh.

2-9-2019-cong-tac-nhat-ban2.jpg 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Trong phần phát biểu của mình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - ông Phạm Tấn Hòa đã giới thiệu một số nét khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, điều kiện tự nhiên và một số thế mạnh của địa phương. Đặc biệt, ông Hòa nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác với chính quyền, các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An. Theo đó, tỉnh Long An đã chính thức thiết lập quan hệ hữu nghị với tỉnh Hyogo của Nhật Bản từ năm 2017. Hiện nay tại địa phương đang có 144 doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư. Trong các năm qua, tỉnh Long An đã nhận được nhiều hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh trong các chương trình viện trợ xây cầu nông thôn, cung cấp thiết bị y tế. Hiện nay, tỉnh Long An đang tiếp nhận 01 tình nguyện viên của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Long An.

 Trong phần trao đổi của các doanh nghiệp theo đoàn và chính quyền tỉnh Oita, các doanh nghiệp cho biết quan tâm tìm kiếm hợp tác với các doanh nghiệp của tỉnh Oita trên các lĩnh vực nông nghiệp (chăn nuôi gia cầm, gia súc), năng lượng,…Hai bên thống nhất thời gian tới sẽ tiếp tục trao đổi để xúc tiến các hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai phía. Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Tấn Hòa đã gửi lời mời tỉnh Oita cử đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Long An trong một dịp thích hợp.

2-9-2019-cong-tac-nhat-ban.jpg 

Đoàn tìm hiểu sản phẩm nấm Shiitake tại Oita

Sau buổi thăm và chào xã giao chính quyền tỉnh Oita, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đi khảo sát thực tế tại trang trại trồng chanh (Kabosu) và Hợp tác xã chế biến nấm hương khô tại tỉnh Oita. Theo chương trình, sáng ngày 03/9/2019, đoàn công tác sẽ đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động tại thành phố Bungo Takada của tỉnh Oita trước khi lên đường đi thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, tiếp tục chuyến công tác./.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

02/09/2019 9:30 CHĐã ban hành
Phòng, chống ma túy: Phải giảm được nguồn “cung - cầu”Phòng, chống ma túy: Phải giảm được nguồn “cung - cầu”
10 năm qua, các lực lượng phòng, chống ma túy (PCMT) của tỉnh long An đã phát hiện và bắt giữ trên 400 vụ với trên 600 đối tượng phạm tội về ma túy, số lượng ma túy thu giữ được rất lớn. Trong đó, đã triệt xóa 6 điểm trồng cây chứa chất ma túy, thu giữ 48 cây cần sa, 96kg cần sa khô và 263kg cần sa tươi cùng một số lượng lớn các loại ma túy, ma túy tổng hợp và các tài sản liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy trị giá gần 45 tỉ đồng; chuyển viện kiểm sát đề nghị truy tố 340 vụ/500 bị can.

Một đối tượng nghiện ma túy, lang thang bị lực lượng công an mời làm việc

Một đối tượng nghiện ma túy, lang thang bị lực lượng công an mời làm việc

Ma túy và những hệ lụy

Mặc dù hiểm họa về ma túy - "cái chết trắng" đã được báo trước nhưng thời gian qua, tội phạm về ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Số vụ việc người phạm tội liên quan đến ma túy ngày càng nhiều cho thấy tính chất nguy hiểm của ma túy gây ra cho người sử dụng. Theo thống kê, tại tỉnh Long An, số vụ vi phạm pháp luật, trật tự, an toàn xã hội do người nghiện ma túy gây ra ngày càng tăng trong những năm gần đây. Theo đó, nếu như năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 45 vụ/71 đối tượng, năm 2017 xảy ra 46 vụ/73 đối tượng thì đến năm 2018 đã tăng lên 73 vụ/96 đối tượng. Đặc biệt những năm gần đây, một số vụ việc liên quan đến người nghiện ma túy đá, ma túy tổng hợp có chiều hướng tăng. Các đối tượng sau khi sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp thường có biểu hiện hoang tưởng, "ngáo đá", mất kiểm soát hành vi, gây ra những hệ lụy khôn lường cho chính bản thân người sử dụng và mất an ninh, trật tự
ở địa phương.

Vụ án giết người xảy ra tại thị trấn Thủ Thừa ngày 15/02/2017 là minh chứng rõ nhất cho những hệ lụy mà ma túy gây ra. Vào chiều ngày 15/02, đối tượng Nguyễn Thành Công, 22 tuổi, ngụ ấp Nhà Dài, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, sau khi đi nhậu và sử dụng ma túy đá về ngang qua xã Bình Thạnh thì có một người trong nhóm nhậu bên đường huơ tay về phía Công. Ảo giác từ ma túy đá khiến Công tưởng nhóm này đang vây đánh mình. Lập tức, Công lao đến cự cãi và rút dao đâm chết anh Lưu Đức Lợi, 41 tuổi. Sau khi bị bắt, Công được xác định dương tính với ma túy và vẫn còn biểu hiện "ngáo đá" khi làm việc với cơ quan chức năng. Hay như vụ việc đối tượng Nguyễn Hoàng Quân, 41 tuổi, ngụ TP.Tân An, sau khi sử dụng ma túy đá đã leo lên nóc nhà dùng gạch, đá ném vào nhà hàng xóm. Khi lực lượng chức năng đến can thiệp, Quân chẳng những không nghe lời mà còn dùng hung khí tấn công và cố thủ trong nhà, không chịu hợp tác. Đặc biệt, đầu năm 2019, tại huyện Cần Đước xảy ra vụ thảm án kinh hoàng, nguyên nhân cũng bởi những ảo giác mang lại do sử dụng ma túy đá gây nên. Thời điểm đó, đối tượng Nguyễn Hoàng Nam, 26 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM, sau khi sử dụng ma túy đá đã ảo tưởng người thân trong gia đình ngăn cấm việc yêu đương nên ra tay sát hại dã man 4 người tại Long An và TP.HCM.

Từ những vụ án về ma túy có thể thấy, người nghiện ma túy bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trí tuệ, phẩm giá, đạo đức, lối sống,... Từ việc sử dụng ma túy có thể dẫn dắt người nghiện đến các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là khi đối tượng sử dụng ma túy ngày một trẻ, tập trung vào độ tuổi thanh, thiếu niên. Nguy hiểm hơn khi người nghiện sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp khiến họ kích thích tăng động, gây ảo giác, mất hết lý trí, gây nên những tội ác kinh hoàng.

Tội phạm về ma túy còn diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của UBND tỉnh về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh, PCMT trong tình hình mới, 10 năm qua, các lực lượng PCMT của tỉnh đã phát hiện và bắt giữ trên 400 vụ với trên 600 đối tượng phạm tội về ma túy, số lượng ma túy thu giữ được rất lớn. Trong đó, đã triệt xóa 6 điểm trồng cây chứa chất ma túy, thu giữ 48 cây cần sa, 96kg cần sa khô và 263kg cần sa tươi cùng một số lượng lớn các loại ma túy, ma túy tổng hợp và các tài sản liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy trị giá gần 45 tỉ đồng; chuyển viện kiểm sát đề nghị truy tố 340 vụ/500 bị can. Riêng 6 tháng đầu năm, các lực lượng PCMT của tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 3 vụ ma túy lớn, 14 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng trên 60kg. Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 2.627 trường hợp với số tiền trên 2 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong số các vụ án liên quan đến ma túy được phá phải kể đến các vụ án ma túy lớn như vụ Lục Gia Khánh, vụ vận chuyển ma túy của đối tượng Nguyễn Lê Hồng Ân và vụ vận chuyển ma túy của đối tượng Trương Quốc Cường.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, mặc dù thời gian qua, công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy (TPMT), các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ phạm tội với số lượng ma túy thu giữ rất lớn, tuy nhiên, quá trình điều tra, các đối tượng bị bắt giữ thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy còn những đối tượng cầm đầu, chủ mưu chưa bắt được và đa số các đối tượng này thường ở nước ngoài điều hành qua điện thoại, Zalo, Facebook,… nên khó phát hiện, bắt giữ. Chính việc chưa bắt được các đối tượng cầm đầu, chủ mưu nên đường dây không thể bị xóa triệt để, đây cũng là một trong số nguy cơ khiến TPMT tiếp tục gia tăng. Bên cạnh đó, địa bàn tỉnh rộng, giáp biên giới và nhiều tỉnh, thành nên có lúc công tác phối hợp trấn áp tội phạm, đấu tranh, PCMT giữa các địa phương giáp ranh thiếu chặt chẽ, hiệu quả chưa cao. Mặt khác, việc kiểm soát ma túy hiện nay trên tuyến biên giới chủ yếu qua đường chính ngạch, trong khi đường biên giới có rất nhiều đường mòn, lối mở nên công tác kiểm soát và PCMT gặp rất nhiều khó khăn.

Phòng, chống ma túy - phải giảm được nguồn "cung - cầu"

Một trong những nguyên nhân dẫn đến TPMT tăng do chính sách, pháp luật hiện nay không xử lý hình sự đối với người sử dụng ma túy, trong khi các biện pháp xử lý khác hiệu quả không cao, chưa mang tính răn đe nên đối tượng nghiện ma túy ngày càng nhiều và có mặt ở tất cả địa phương. Những năm gần đây, đối tượng nghiện ma túy trên tuyến biên giới tăng, đa số không có nghề nghiệp ổn định nên dễ bị các đối tượng mua bán ma túy lợi dụng để thuê vận chuyển. Song song đó, quy trình xử lý người tái nghiện ma túy còn kéo dài, vì vậy các đối tượng này trong thời gian chưa thực hiện biện pháp cai nghiện ma túy có nguy cơ tiếp tục sử dụng ma túy cao, dễ làm phức tạp thêm tình hình, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự ở địa phương.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống TPMT, các ngành chức năng của tỉnh cần nâng cao hiệu quả hợp tác, phối hợp các lực lượng giáp biên của Campuchia, ngăn chặn nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn cũng như tranh thủ các nguồn tài trợ quốc tế về tài chính, kỹ thuật, công nghệ hiện đại phục vụ công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy. Đối với các địa phương giáp biên cần tiếp tục tăng cường hợp tác, có quy chế phối hợp với các địa bàn giáp ranh như Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang và TP.HCM trong công tác đấu tranh, PCMT.

"Một trong những giải pháp để công tác đấu tranh, PCMT đạt hiệu quả cao là phải tập trung đấu tranh, ngăn chặn nhằm làm giảm nguồn "cung - cầu". Trong đó, để "giảm cung", các cơ quan liên quan phải tập trung ngăn chặn việc thẩm lậu ma túy ngay từ biên giới, duy trì thành quả xóa cây thuốc phiện, kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất ma túy cũng như tăng cường đấu tranh trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, gắn việc phát động phong trào PCMT với các phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Về "giảm cầu", chúng ta cũng cần làm tốt hơn nữa công tác phòng ngừa, tuyên truyền tác hại của ma túy, ma túy tổng hợp, các chất hướng thần; hướng dẫn kỹ năng tự phòng tránh cho mọi người, nhất là các nhóm có nguy cơ bị lôi kéo, sử dụng ma túy cũng như có cơ chế hỗ trợ việc làm, đào tạo văn hóa, dạy nghề cho số đối tượng nghiện ma túy sau cai nghiện" - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy - Nguyễn Thành Vững cho biết./.

Theo Báo Long An online

06/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Xin gửi đến Mẹ lời tri ân!Xin gửi đến Mẹ lời tri ân!
Tại Trung tâm Văn hóa huyện Đức Hòa, sáng ngày 28-1-2015, thân nhân của những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) được tuyên dương lần này, gương mặt mỗi người rất hiền lành, chất phác nhưng biểu lộ niềm tự hào.

trao tang Me o Ben Luc.gif

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh và Thường trực HĐND tỉnh - Nguyễn Ngọc Hạnh thừa ủy nhiệm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý Bà Mẹ VNAH cho quý mẹ ở Bến Lức, Đức Huệ

Tự hào về truyền thống cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước, dân tộc. Có 11 Mẹ VNAH còn sống và những người thân đại diện cho 170 Mẹ VNAH đã mất trong đợt phong tặng, truy tặng lần này ở 2 huyện Đức Hòa, Đức Huệ. Có bao nhiêu mẹ được vinh danh, là bấy nhiêu cảm xúc được hiển hiện mà chúng tôi vô tình bắt gặp. Dù đã 93 tuổi nhưng Mẹ VNAH Võ Thị Khéo, ngụ ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc còn rất minh mẫn. Mẹ không nói nhiều, chỉ nắm lấy tay Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh và lặng lẽ lau nước mắt. Cảm xúc như vỡ òa khi chúng tôi hỏi mẹ về cảm nghĩ khi được nhận danh hiệu Bà Mẹ VNAH. Mẹ nói chậm rãi: "Mẹ có cả thảy 11 người con, 2 lần tiễn con đi là cả 2 lần mẹ gạt nước mắt, giấu nỗi đau vào lòng khi nhận được tin con đã hy sinh. Nhưng so với những mất mát của những người mẹ khác thì chắc nỗi đau của mẹ không thấm vào đâu. Hôm nay, mẹ vui lắm, nhưng giá mà... có mặt "tụi nó" để cùng vui". Đôi mắt bà Trần Thị Nhanh cũng đỏ hoe. Niềm vui xen lẫn sự xúc động, một cảm giác rất khó thể hiện thành lời.

Gần 40 năm trôi qua, chiến tranh lùi dần vào dĩ vãng, nhưng niềm hạnh phúc hôm nay được đánh đổi bằng máu xương của những anh hùng liệt sĩ. Mất mát vì chiến tranh nhiều vô kể, song có lẽ sự mất mát của những bà mẹ là vô cùng to lớn. Chồng, con là niềm hạnh phúc và là tài sản lớn nhất nhưng các mẹ đã dâng hiến cho Tổ quốc, để rồi ngày hòa bình, trong niềm vui sướng tột cùng của dân tộc, quý mẹ lại lặng lẽ một góc riêng, nuốt nước mắt vào trong khi chồng, con đã không về. Không lời nào có thể diễn tả hết nỗi đau và sự hy sinh của quý mẹ.

Đến thời điểm hiện tại, huyện Đức Hòa có 695 Mẹ VNAH. Trong đợt phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ VNAH lần này, huyện Đức Hòa có 181 mẹ nhưng chỉ 11 mẹ còn sống. Người khỏe mạnh, minh mẫn là mẹ Võ Thị Khuya, ngụ xã Đức Hòa Đông. Mẹ cho biết: "Dù ở tuổi 86 nhưng đều đặn mỗi sáng, mẹ đều thức dậy sớm đi tập dưỡng sinh. Mẹ tham gia vào câu lạc bộ dưỡng sinh của xã đã mấy năm qua. Có lẽ chính điều này đã giúp mẹ sống vui, khỏe".

Khác với sự vui mừng hiện rõ trên gương mặt của những Mẹ VNAH còn sống, tâm trạng của những người thân quý Mẹ VNAH đã mất khi đến nhận danh hiệu truy tặng lẫn lộn nhiều cảm xúc. Thượng tá Hồ Văn Phước - Giám thị Trại tạm giam, Công an Long An chia sẻ: "Tôi đến đây để nhận bằng truy tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH cho bà nội. Tôi có 1 người chú và 1 người bác là liệt sĩ. Thật khó để diễn tả cảm xúc lúc này. Chúng tôi rất vui trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, vui vì những đóng góp của gia đình mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, nhưng thoáng buồn vì trong ngày này, nội tôi không còn để chứng kiến khoảnh khắc được vinh danh".

Còn cô Phạm Thị Ráo, thân nhân Mẹ VNAH Lê Thị Cua, ngụ xã Hòa Khánh Tây thì nghẹn ngào không thốt nên lời, cô hiểu được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho mẹ mình, gia đình mình nên rất vui mừng. Cô muốn nói với mẹ rằng, mẹ hãy đến tham dự lễ phong tặng danh hiệu Mẹ VNAH này cùng những người mẹ khác. Mỗi trường hợp chúng tôi gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi là mỗi cung bậc cảm xúc khác nhau. Dì Nguyễn Thị Rìa, thân nhân Mẹ VNAH Nguyễn Thị Mơ, ngụ xã An Ninh Đông cho biết: "Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, mẹ tôi đã hiến dâng chồng và con cho đất nước. Bản thân mẹ còn trực tiếp tham gia cách mạng, không quản ngại gian nguy, vượt bao khó khăn, vất vả với những nhiệm vụ nặng nề. Tôi rất xúc động và vui mừng vì hôm nay Tổ quốc đã vinh danh mẹ cùng những người mẹ khác".

Tại Trung tâm Văn hóa huyện Bến Lức cũng có mặt quý Mẹ VNAH và thân nhân quý Mẹ VNAH 2 huyện Bến Lức, Đức Huệ đến từ rất sớm. Có 4 mẹ được phong tặng và 110 mẹ được truy tặng. Trong niềm vui, hạnh phúc nhưng nước mắt lưng tròng khi trên gương mặt của 4 Mẹ VNAH còn sống (1 mẹ ở Bến Lức và 3 mẹ ở Đức Huệ). Thân nhân của 110 Mẹ VNAH đã mất của huyện Bến Lức (75 mẹ), Đức Huệ (35 mẹ) cũng về họp mặt đông đủ. Quý Mẹ VNAH của 2 huyện Đức Huệ, Bến Lức đều đang ở tuổi từ 85 đến 98 tuổi. Có lẽ, thời gian có thể làm phai mờ mọi thứ nhưng không thể xóa nhòa ký ức về chồng và các con. Mỗi lần nhắc đến, quý mẹ rất đỗi tự hào, song những giọt nước mắt tưởng chừng khô cạn năm nào lại trào dâng. Dẫu biết ra đi không hẹn ngày về, nhưng quý mẹ vẫn động viên con lên đường giết giặc và giữ lại cho mình nỗi đau riêng, quặn thắt, để rồi hôm nay, khi được vinh danh bằng danh hiệu cao quý nhất, quý mẹ lại bật khóc nghẹn ngào.

Chú Nguyễn Văn Giờ, ngụ ấp 5, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, thân nhân Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sang, có 2 con là liệt sĩ xúc động kể: "Mẹ tôi, trong kháng chiến đã không ngại gian nguy, đào hầm nuôi giấu cán bộ, biết bao chuyến đò mẹ đưa chiến sĩ qua sông, không biết bao nhiêu lần đã bị địch bắt, giam cầm, tra tấn dã man nhưng vẫn chịu đựng, kiên gan đối mặt với quân thù. 2 anh tôi đều hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Mẹ tôi đã tảo tần, lam lũ một đời nuôi chồng, nuôi con, nuôi bộ đội đánh giặc. Tôi mừng, nhưng vẫn thấy buồn vì ngày hôm nay mẹ tôi không còn sống để nhận thấy sự quan tâm, đền ơn, đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với sự hy sinh, mất mát của mẹ".

Chia sẻ những cảm nghĩ và thể hiện trách nhiệm của lớp trẻ đối với những cống hiến của cha ông, bạn Lê Thị Cẩm Tú, đoàn viên thanh niên cho biết: "Ai cũng được mẹ sinh ra, ai cũng có tình cảm thiêng liêng dành cho mẹ của mình. Trong thẳm sâu mỗi người con đất Việt luôn tạc dạ, ghi lòng đối với sự hy sinh cao cả của mẹ. Thế hệ chúng em hứa sẽ không ngừng phấn đấu học tập để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của những anh hùng liệt sĩ".

Việc phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Bà Mẹ VNAH thể hiện sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao của quý mẹ. Chúng ta được hưởng độc lập, tự do hôm nay hãy luôn luôn tự dặn mình phải làm gì, làm thế nào để góp phần tô đậm thêm truyền thống anh hùng của dân tộc.

Buổi lễ công bố, truy tặng và phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ VNAH hôm nay là giây phút hội tụ đầy xúc động với những cung bậc cảm xúc khác nhau, những giọt nước mắt, nụ cười và hồi ức cứ đan xen. Chúng con xin cảm ơn và gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến quý mẹ, chúc quý Mẹ VNAH luôn mạnh khỏe, trường thọ trong tình thương yêu, chăm sóc của người thân, của bà con làng xóm, láng giềng và toàn xã hội.

Song Hồng

30/01/2015 11:00 SAĐã ban hành
Bài 2: Làm theo Bác phải hiểu về Bác, không phải học thuộc lòngBài 2: Làm theo Bác phải hiểu về Bác, không phải học thuộc lòng
392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 có dịp về thủ đô Hà Nội sôi nổi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) do Trung ương Đoàn tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, giúp tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn bản Di chúc của Người; tiếp tục rèn luyện đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

​"Làm theo Bác phải hiểu về Bác, không phải học thuộc lòng"

Đó là những lời nhắn nhủ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng dành cho giới trẻ tại cuộc gặp gỡ, trò chuyện với 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ tuổi trẻ cần phải ra sức rèn luyện để vừa có đức, vừa có tài

1. Cả Hội trường Trung ương Đảng như vỡ òa khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương đến dự cuộc gặp gỡ, trò chuyện với 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019. "Tôi vô cùng xúc động, vinh dự khi được gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng ngoài đời. Trước giờ, tôi chỉ nhìn thấy ông qua màn ảnh nhỏ hay truyền thông báo chí. Vẫn dáng người tầm thước, ông bước khoan thai cùng với nụ cười hiền lành, gần gũi, bàn tay siết chặt từng đảng viên trẻ tiêu biểu" - đảng viên trẻ tiêu biểu - Nguyễn Hoàng Ân đến từ tỉnh Long An bộc bạch.

Nhiều đảng viên trẻ không giấu được niềm háo hức, thỏa lòng mong đợi khi được trực tiếp diện kiến, báo cáo thành tích với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng. Đảng viên trẻ tiêu biểu đến từ TP.HCM - Phan Thị Lan Anh phấn khởi báo công với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Thưa bác, thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuổi trẻ thành phố mang tên Bác luôn đi đầu trong các hoạt động, phong trào Đoàn, Hội với nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt, năm 2019, Thành đoàn TP.HCM hỗ trợ mới ít nhất 100 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho ít nhất 300.000 thanh niên; giới thiệu việc làm cho ít nhất 120.000 thanh niên; trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho ít nhất 200.000 thanh, thiếu nhi; triển khai, thực hiện hiệu quả 6.000 công trình thanh niên cấp cơ sở trở lên; phát triển 80.000 đoàn viên".

2. Sau khi nghe Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong và một số đảng viên trẻ tiêu biểu chia sẻ thành tích cũng như nêu lên những đề xuất, kiến nghị liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến về cuộc sinh hoạt Nhớ lời di chúc theo chân Bác của Trung ương Đoàn; đồng thời nhấn mạnh, là cán bộ Đoàn, đảng viên trẻ, chúng ta phải nhớ lời Bác dặn và theo chân Bác. Muốn vậy, trước hết phải biết Bác thế nào, không chỉ nhớ, học thuộc lòng mà phải ngấm vào máu, vào khối óc và con tim của mình, trở thành những điều mình trăn trở suy nghĩ để hành động, làm theo Bác.

 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng, tuổi trẻ sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài, thể hiện tốt tinh thần tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng mong muốn và giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ dự cuộc gặp mặt phải có một số người vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. "Thật vinh dự khi chúng ta được ngồi ở đây - nơi các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng họp bàn công việc của Đảng, của đất nước. Tôi tin, trong số đảng viên trẻ ngồi đây, nay mai sẽ có những đồng chí trở thành Ủy viên Trung ương Đảng. Nhưng vào đây, không phải để cho oai, kiếm chức, kiếm quyền mà là để cống hiến, hy sinh như Bác Hồ đã dạy chúng ta là phải lo cho vận nước, yên dân".

Trong suốt cuộc trò chuyện, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước luôn nhắc nhở là đảng viên trẻ, triển vọng còn nhiều, nhiệm vụ, trách nhiệm cống hiến còn nặng nề lắm nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức, vừa có tài; trong đó, đức phải là gốc. Đức không phải chỉ là ăn ở, đối xử với nhau hàng ngày, mà cái đức ở đây phải là sự trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm gì cũng phải vì đất nước, vì Tổ quốc trước tiên,...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng không quên lưu ý, nhắc nhở đối với các đảng viên trẻ tiêu biểu, thực tế vừa qua, có những cán bộ đã là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương rồi mà vẫn bị kỷ luật, vướng vòng lao lý. Vì vậy, là đảng viên phải tiên phong, gương mẫu; sống, chiến đấu, học tập và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong thay mặt các đảng viên trẻ và lực lượng đoàn viên, thanh niên trong cả nước hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài, thể hiện tốt tinh thần tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; sống, chiến đấu, học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại. Qua đó, quyết tâm kế thừa sự nghiệp cách mạng của các thế hệ cha anh, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng và tin yêu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Sau gần 2 giờ diễn ra, cuộc gặp gỡ, trò chuyện thân tình giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng với 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 khép lại bằng những tràng pháo tay giòn giã, tự hào của tuổi trẻ Việt Nam cùng với những lời đồng ca thiêng liêng mang âm điệu trầm hùng của ca khúc Như có Bác trong ngày vui đại thắng do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng/ Lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng/ Ba mươi năm đấu tranh giành toàn vẹn non sông/ Ba mươi năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công/ Việt Nam, Hồ Chí Minh/ Việt Nam, Hồ Chí Minh/ Việt Nam, Hồ Chí Minh/ Việt Nam, Hồ Chí Minh... /.

Theo Báo Long An online

11/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội Long An chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đại biểu Quốc hội Long An chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Ngày 11/6/2015, sau khi nghe Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13. Quốc hội bắt đầu chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát những vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; Giải pháp tiêu thụ sản phẩm và quy hoạch, kế hoạch phát triển bền vững cây công nghiệp ở Việt Nam hiện nay; Giải pháp hỗ trợ ngư dân khai thác nguồn lợi thủy sản, bảo vệ và phát triển ngư trường, Thực trạng liên kết 4 nhà được thực hiện ra sao trong thời gian qua…

DSC_7351 - ĐBQH Lê Công Đỉnh.JPG

Đại biểu Quốc hội Lê Công Đỉnh trong phiên chất vấn ngày 11/6

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát, đại biểu Lê Công Đỉnh (Đoàn Long An) đặt vấn đề cụ thể:

" Thưa Bộ trưởng, tôi có 02 vấn đề xin gửi đến Bộ trưởng:

Vấn đề thứ nhất, hiện nay Việt Nam ta đang xuất khẩu loại gạo phẩm cấp thấp, trung bình. Trong khi thị trường thế giới đang chuyển hướng nhập khẩu các loại gạo cao cấp, đặc sản. Đó là nguyên nhân giá cả Việt Nam hiện nay đang thấp nhất trên thị trường xuất khẩu, nên xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn, giá thấp mà không ai mua. Xuất khẩu gạo đứng thứ 03, trong top 03 có ý nghĩa gì khi người nông dân trồng lúa vẫn thu nhập thấp và vẫn là người có thiệt thòi nhất trong chuỗi giá trị. Vậy, xin hỏi Bộ trưởng trách nhiệm này thuộc về ai? Bộ trưởng có giải pháp gì và bao giờ người nông dân mới sống được và làm giàu từ nghề trồng lúa.

Vấn đề thứ hai, về liên kết, sản xuất và tiêu thụ, đã có đại biểu đặt ra vấn đề liên quan, nhưng theo tôi phải khẳng định tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình cánh đồng lớn mang lại hiệu quả. Đây là giải pháp quan trọng trong việc thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nhưng nguyên nhân vì sao việc nhân rộng mô hình này đang gặp khó khăn, tỷ lệ lại thấp, mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và Bộ trưởng có giải pháp gì trong thời gian tới. Xin cảm ơn Quốc hội, cám ơn Bộ trưởng.

 DSC_7479 - Bộ trưởng Bộ  Cao Đức Phát.JPG

Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn:

"Kính thưa Quốc hội, đại biểu Lê Công Đỉnh tỉnh Long An có hỏi vì sao xuất khẩu gạo chất lượng cao của nước ta phát triển chậm và bao giờ nông dân làm giàu từ sản xuất lúa gạo.

Thưa Quốc hội, chúng ta cũng đã rất cố gắng để xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường gạo chất lượng cao, chúng ta cũng đã có những tiến bộ năm 2014 chúng ta xuất khẩu gạo Zmin đã đạt hơn 1 triệu tấn trên tổng số 6,5 triệu tấn gạo chúng ta xuất khẩu. Năm tháng đầu năm tôi hôm qua có hỏi Hiệp hội thì các đồng chí báo cáo là đã xuất khẩu được 128 nghìn tấn gạo Zmin và chúng ta đang từng bước chiếm lĩnh và nâng cao thị phần của chúng ta đối với gạo chất lượng cao hơn, trong đó có các gạo thơm, gạo đặc sản. Tôi hoàn toàn tin là chúng ta sẽ tiến lên dần.

Về nông dân trồng lúa có thu nhập thấp thì bao giừo có thể làm giàu được? Thưa Quốc hội, chúng ta phát triển sản xuất lúa gạo vừa đảm bảo an ninh lương thực nhưng cũng để tạo điều kiện cho nông dân tăng thu nhập, ở nhiều nơi không trồng lúa thì cũng chưa thể trồng cây gì khác được, nhưng các nhà nghiên cứu có nói rằng để cho một hộ trồng lúa sống được bằng thu nhập từ lúa thì phải có diện tích ít nhất là 2 ha, nhưng ở nước ta chúng ta có 4,1 triệu ha nhưng chúng ta có 9,3 triệu hộ nông dân trồng lúa, như vậy mỗi hộ nông dân trồng lúa chưa đến nửa ha, ở Thái Bình, Nam Định 0,3 ha, ở Hậu Giang 0,8 ha và vụ đông xuân, vụ hè thu này ở Hậu Giang với sản xuất lúa giá thành 3,2 nghìn nhưng bây giờ đang bán được 4,2 nghìn, mỗi một cân lúa được lãi 1 nghìn, năng suất đạt cao hơn năm ngoái cũng chỉ được 6 tấn 1 ha. Như vậy, nông dân trồng lúa chỉ được lãi 6 triệu đồng, những với 0,8 ha chỉ còn có 5 triệu đồng một hộ. Cho nên, nói làm giàu rất khó, nhưng sống được và có một nền tảng, chúng ta có rất nhiều cố gắng để hỗ trợ cho nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo để có thu nhập, năng suất lúa của nước ta là gấp rưỡi bình quân toàn thế giới. Tôi thấy rằng, cũng còn nhiều dư địa và chúng tôi đang xây dựng một chương trình tái cơ cấu ngành lúa gạo để tiếp tục làm đồng bộ hơn, căn cơ hơn để có hiệu quả cao hơn, nhưng cần phải có thời gian và phải có nguồn lực. Về liên kết 4 nhà thì tôi đã nói khá nhiều rồi, xin phép là không nhắc lại.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát, đại biểu Lê Công Đỉnh tiếp tục đặt vấn đề:

"Kính thưa Bộ trưởng, Qua trả lời của Bộ trưởng, tôi xin hỏi thêm Bộ trưởng, về chủ trương nâng cao tỷ lệ lúa thơm, lúa đặc sản đã có từ lâu nhưng vì sao đến nay chỉ chiếm chưa đến 20% tổng giá trị xuất khẩu gạo, phải chăng do nhu cầu thị trường thay đổi hay do khâu tổ chức sản xuất và khâu dự báo thị trường kém. Theo tôi chắc có lẽ do nguyên nhân chủ quan và trách nhiệm này có phải do người nông dân hay do ai? Tôi xin cảm ơn Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn:

"Đại biểu Lê Công Đỉnh có nói là vì sao chúng ta có chủ trương sản xuất và xuất khẩu lúa thơm, lúa chất lượng cao nhiều hơn mà đến nay lúa thơm mới được có 20%. Thị trường thế giới có yêu cầu khá cao nhưng không phải chỉ có mình nước ta. Chúng ta muốn xuất khẩu được nhiều lúa thơm thì chúng ta phải cạnh tranh với các nước khác (như gạo Basmati, Khaodakmali, một số giống lúa thơm của Thái Lan nên vấn đề là nâng cao khả năng cạnh tranh). Vì thế, một mặt chúng ta sẽ phải tiếp tục nghiên cứu chọn, tạo và phổ biến cho nông dân những loại giống vừa có năng suất cao, vừa có chất lượng cao hơn, đáp ứng sát hơn yêu cầu của các nước nhập khẩu. Phải tổ chức sản xuất lại chặt chẽ hơn theo mô hình cánh đồng lớn, để làm ra khối lượng sản phẩm có độ đồng nhất và chất lượng ổn định thì mới có thể xuất khẩu được. Chúng ta đang thực hiện theo hướng đó"

Phan Hậu (tổng hợp bài và ảnh)

12/06/2015 2:00 CHĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Tập trung giải quyết khó khăn, sớm cấp đủ nước sinh hoạt tại Cần GiuộcTập trung giải quyết khó khăn, sớm cấp đủ nước sinh hoạt tại Cần Giuộc
Ngày 07/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị thảo luận giải quyết nguồn cấp nước tại địa bàn huyện Cần Giuộc. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương và chủ đầu tư dự án, nhà máy cấp nước tại huyện tham dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh yêu cầu tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn liên quan để cấp nước đầy đủ cả về lưu lượng và chất lượng trên địa bàn Cần Giuộc

Theo UBND huyện Cần Giuộc, hiện nay, nhu cầu nước trên toàn địa bàn khoảng 24.000m3/ngày đêm. Riêng tại thị trấn Cần Giuộc, nhu cầu khoảng 3.500m3/ngày đêm. UBND tỉnh cho chủ trương chấp thuận 6 dự án cấp nước trên địa bàn.

Tuy nhiên, nhu cầu nước của người dân tại huyện rất lớn, trong khi đó các nhà máy tại huyện chưa đáp ứng đầy đủ, nhất là các hộ dân thị trấn Cần Giuộc thường xuyên bị thiếu nước. Bên cạnh đó, một số dự án, nhà máy cấp nước đã xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng lẫn lưu lượng. Khó khăn lớn nhất hiện nay tại huyện Cần Giuộc là không có nguồn nước để đáp ứng nhu cầu cấp nước cho người dân.

UBND huyện đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư, phạm vi cấp nước phân vùng cấp nước được xác định phụ thuộc vào nguồn nước cấp và chia làm 4 vùng cụ thể.

Trước mắt, UBND huyện Cần Giuộc kiến nghị UBND tỉnh chấp nhận chủ trương cho Công ty Cổ phần Long Hậu thực hiện dự án nhà máy khai thác và xử lý nước ngầm tại xã Mỹ Lộc để cấp cho các đơn vị thiếu hụt nguồn nước. Sở, ngành tỉnh có quy định đơn giá nước tạm thời trong khi chờ UBND tỉnh phê duyệt đơn giá chính thức cho các đơn vị cấp nước.

Về lâu dài, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh phối hợp UBND TP.HCM đôn đốc Sawaco sớm hoàn thành việc triển khai tuyến ống cấp nước trên Quốc lộ 50. Đồng thời, UBND huyện Cần Giuộc đề nghị Công ty Cổ phần Đô thị Cần Giuộc khẩn trương nâng cấp, cải tạo toàn bộ hệ thống tuyến ống hiện hữu đã xuống cấp để bảo đảm khả năng tiếp nhận và truyền tải nguồn nước đủ áp lực và chất lượng.

Tại cuộc họp, một số chủ đầu dự án, nhà máy cấp nước trên địa bàn huyện thông tin tình hình về việc cấp nước của đơn vị. Hiện nay, một số đơn vị gặp khó, nhất là nguồn nước rất hạn chế, chất lượng nước chưa bảo đảm, vướng mắc về cơ chế, giá cả giữa các bên liên quan để có thể ký kết hợp đồng trong việc cung cấp và sử dụng nước.

Đại diện lãnh đạo sở, ngành giải đáp một số vướng mắc, ý kiến của các đại biểu tham gia liên quan về nguồn nước (nhất là việc xin khoan giếng mới từ nguồn nước ngầm), giá cả quy định của nhà nước,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh nhấn mạnh, nước sinh hoạt là vấn đề hết sức bức bách, cần sớm giải quyết nhu cầu nước cho người dân. Ông yêu cầu các sở, ngành liên quan, địa phương, chủ đầu tư phải tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn liên quan để cấp nước đầy đủ cho người dân cả về lưu lượng và chất lượng trên địa bàn huyện Cần Giuộc, nhất là tại thị trấn Cần Giuộc.

Các sở, ngành, địa phương cần phối hợp kiểm tra lại nhu cầu, khả năng cấp nước của các dự án. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng rà soát lại các quy định, nhất là giá nước sinh hoạt, sớm tham mưu và trình để UBND tỉnh ban hành giá theo đúng quy định. 

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại quy định, hỗ trợ Công ty Cổ phần Cấp nước Cần Đước (công ty này đang cấp nước một phần cho huyện Cần Giuộc) về thủ tục pháp lý để khoan giếng dự phòng. Khi hoàn thành kịp bổ sung nguồn nước và phải tiến hành đóng giếng hiện hữu của đơn vị này vì chất lượng nguồn nước không bảo đảm.

Đồng thời, các chủ đầu tư dự án, nhà máy cấp nước cần chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, nhất là nhanh chóng ký kết hợp đồng mua - bán giữa các đơn vị, sớm bổ sung nguồn nước vì mục đích chung là cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho người dân tại huyện Cần Giuộc./.

Theo Báo Long An Online

08/08/2019 6:00 SAĐã ban hành
Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật BảnLong An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật Bản
Chiều 04/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đến thăm và làm việc với Công ty TNHH S'tem tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Chủ tịch Công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuko và các lãnh đạo của công ty tiếp đoàn.
​​​

Quang cảnh cuộc làm việc

Công ty TNHH S'tem chuyên về xử lý nước thải có trụ sở chính tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Công ty được thành lập từ năm 1970 với số vốn 70 triệu Yen và có 410 lao động (trong đó có 270 kỹ sư). Hiện nay, công ty đang quản lý và vận hành hơn 50 cơ sở xử lý nước thải tại Nhật Bản và một số quốc gia khác.   

Tỉnh Long An và Công ty S'tem có quá trình dài trao đổi, tiếp xúc từ năm 2016. Theo đó, Công ty S'tem đã tham gia các buổi Hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Long An tổ chức tại Nhật Bản và cùng với đoàn công tác của Cơ quan xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) đến giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An. 

Trong năm 2018, Công ty S'tem tổ chức buổi huấn luyện về kỹ thuật xử lý nước thải cho các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại tỉnh Long An. 

 

Hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác 

Trong chuyến công tác lần này, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An - Đỗ Thành Sơn và Chủ tịch công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuka ký kết Thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải. 

Theo thỏa thuận, tỉnh Long sẽ tuyển chọn các ứng viên phù hợp (tốt nghiệp Đại học khối ngành kỹ thuật, đủ khả năng làm việc bằng tiếng Nhật), đến thực tập tại Công ty S'tem. Thời gian thực tập là 4 năm và được hưởng đẩy đủ các chế độ như những nhân viên người Nhật của công ty. 

Dự kiến, ứng viên đầu tiên của tỉnh Long An sẽ đến Nhật Bản học ngôn ngữ tiếng Nhật vào tháng 10/2019 và đủ khả năng thực tập tại S'tem vào tháng 10/2020.

 

Đoàn công tác của tỉnh Long An khảo sát nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem

Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đến tham quan nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem tại TP.Nagakute, tỉnh Aichi và làm việc với Trường Nhật ngữ ZEN tại TP.Nagoya.

Ngày 05/9, theo chương trình, đoàn công tác của tỉnh Long An đến thăm và chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản./.

Quốc Thịnh

04/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Khen thưởng 3 công an bắt nhóm cướp giật giây chuyềnKhen thưởng 3 công an bắt nhóm cướp giật giây chuyền
Công an huyện Bến Lức vừa phối hợp Công an huyện Tân Trụ, tỉnh Long An tổ chức lễ trao giấy khen đột xuất của Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ cho 3 đồng chí Công an xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức vì có thành xuất sắc trong truy bắt nhóm đối tượng cướp giật dây chuyền.

Đối tượng (áo đen, bên trái) bị bắt khi đang tẩu thoát trên Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Bến Lức 

Trước đó, ngày 30/7, trên địa bàn xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ xảy ra 1 vụ cướp giật dây chuyền của một phụ nữ đi đường. Nhận được thông tin của Công an huyện Tân Trụ về đối tượng tham gia gây án đang tẩu thoát qua địa bàn xã Nhựt Chánh, Công an xã Nhựt Chánh triển khai lực lượng chốt chặn, đón lõng đối tượng trên Quốc lộ 1.

Không lâu sau, khi phát hiện các đối tượng có đặc điểm giống như thông tin cung cấp đang chạy về hướng TP.HCM, lực lượng Công an xã Nhựt Chánh tổ chức truy đuổi, khống chế và bắt giữ 2 đối tượng.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng thừa nhận đã tham gia vụ cướp giật tài sản ở huyện Tân Trụ. Hai đối tượng được xác định là  Nguyễn Đức Phú (17 tuổi) và Võ Lê Thanh Lâm (17 tuổi) đều ngụ quận 6, TP.HCM.

Để động viên các cá nhân có thành tích trong đấu tranh, bắt giữ 2 đối tượng phạm tội, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ quyết định khen thưởng đột xuất 3 đồng chí Công an xã Nhựt Chánh là Võ Trí Đức, Võ Trung Tín và Đoàn Vĩnh Xuyên.

Liên quan đến vụ cướp giật dây chuyền tại xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ trong ngày 30/7, có 2 đối tượng bị Công an truy đuổi và chạy về hướng xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ. Khi đến đò qua sông Vàm Cỏ, 1 đối tượng 15 tuổi bị người dân bắt giữ, đối tượng còn lại (20 tuổi) nhảy xuống sông, bị nước cuốn trôi và hơn 1 ngày sau mới tìm thấy thi thể./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
99,6% người dân TP.Tân An hài lòng kết quả xây dựng nông thôn mới99,6% người dân TP.Tân An hài lòng kết quả xây dựng nông thôn mới
Theo UBMTTQVN TP. Tân An, tỉnh Long An, 99,6% người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố.

Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đời sống cải thiện, phát triển hơn

Việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn thành phố năm 2019 được thực hiện từ ngày 28/8 đến 12/9 do Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố phối hợp với các ngành liên quan và UBMTTQVN 14 xã, phường tổ chức khảo sát lấy ý kiến ở 83 khu phố, ấp theo đúng quy trình, hướng dẫn của cấp trên.

Nội dung phiếu lấy ý kiến tập trung vào việc quy hoạch; hệ thống đường giao thông; điện, nước; chăm sóc sức khỏe nhân dân; thiết chế, hoạt động văn hóa – thể thao; cơ sở vật chất trường lớp; hoạt động liên kết sản xuất; hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn; cải cách hành chính, tình hình an ninh, trật tự;… và nhất là tiêu chí đánh giá hài lòng về kết quả xây dựng NTM của thành phố.

Kết quả, tổng số phiếu phát ra là hơn 27.400 phiếu; trong đó người dân hài lòng với kết quả xây dựng NTM của thành phố đạt cao (trên 99,6%).

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố, Ban Thường trực UBMTTQVN TP.Tân An đề nghị Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh Long An thẩm định, kiểm tra và báo cáo kết quả với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An và Trung ương công nhận TP.Tân An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Được biết đến nay, 5/5 xã trên địa bàn TP.Tân An được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới./.

Theo Báo Long An Online

13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm đồng bằng sông Tiền 6 tháng đầu năm 2017Hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm đồng bằng sông Tiền 6 tháng đầu năm 2017
Ngày 14/6/2017, tại tỉnh Long An, Trung ương Đoàn đã tổ chức hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm đồng bằng sông Tiền 6 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Long An - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Long An - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An; đồng chí Nguyễn Văn Bon - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An – Phó Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy; đại diện Ban Dân Vận Tỉnh uỷ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An; đồng chí Ngô Văn Cương - Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn - Trưởng ban Thanh niên Nông Thông Trung ương Đoàn; Ban Thường vụ và cán bộ Đoàn chuyên trách các Tỉnh đoàn: Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và các đồng chí Uỷ viên BCH Tỉnh đoàn Long An.

quang canh Hoi nghi giao ban doan thanh nien song Tien 1462017.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn 6 tỉnh thuộc cụm thi đua đồng bằng Sông Tiền đã tập trung xây dựng các hoạt động, chương trình, phong trào gắn với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở. Công tác giáo dục của Đoàn, các phong trào "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" tiếp tục đạt nhiều hiệu quả tích cực, có nhiều cách làm mới, mô hình sáng tạo, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; các hoạt động xung kích, tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức rộng khắp, đa dạng, thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia. Các hoạt động kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè,… được các tổ chức Đoàn triển khai rộng khắp, thiết thực; công tác tổ chức Đại hội Đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 2017 - 2022 được quan tâm, chỉ đạo sâu sát đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Nổi bật với các hoạt động, chương trình như: Lễ kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn tại các tỉnh và họp mặt cựu cán bộ Đoàn khu 8 tại Long An, họp mặt cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ của 2 tỉnh Vĩnh Long - Trà Vinh; Tỉnh đoàn Bến Trẻ tổ chức Lễ bàn giao công trình thanh niên "Dừa Bến Tre với biển, đảo quê hương" tại Lữ đoàn 146 thuộc Vùng 4 Hải quân với 1.000 cây dừa giống; Tỉnh đoàn Long An tổ chức Chương trình "Ấm áp Xuân biên cương" và "Hành trình về biên giới hải đảo tại Lữ đoàn 125 - Vùng 2 Hải quân"; Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2017 cấp Trung ương tại Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, các Tỉnh đoàn cụm đồng bằng sông Tiền đã có hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên. Tiêu biểu như:  Bến Tre tổ chức Ngày hội Thanh niên Bến Tre khởi nghiệp lần thứ I năm 2017; Đồng Tháp tổ chức Ngày hội khởi nghiệp - Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các nước và tham quan các mô hình khởi nghiệp, hỗ trợ 175 thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế; Long An tổ chức các Phiên chợ Thanh niên giới thiệu các mô hình, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên;…

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Long An - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Long An - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An ghi nhận những kết quả Tỉnh đoàn Long An đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, sự phối hợp, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của Đoàn thanh niên các tỉnh thuộc cụm đồng bằng sông Tiền. Mong muốn thời gian tới, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục có sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Đoàn các tỉnh trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi; Tin tưởng rằng, sau thành công của Hội nghị giao ban, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Long An và các tỉnh trong cụm đồng bằng sông Tiền sẽ tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều phong trào, cách làm hay và tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi chia sẻ nhiều kinh nghiệm, mô hình hay nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giữa các tỉnh trong cụm đồng bằng sông Tiền.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, đề xuất kiến nghị của các Tỉnh đoàn, các đồng chí chủ trì Hội nghị đã giải đáp, định hướng một số giải pháp, cách làm phù hợp với đặc thù của từng địa phương, đơn vị.

dchi Nguyen Anh Tuan Bi thu Tw doan phat bieu1462017.jpg

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao những thành quả mà các đơn vị Đoàn trong cụm đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017, đồng thời yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai hiệu quả chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè"; đẩy mạnh phong trào thi đua của thanh niên trong việc đảm nhận, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp; bảo đảm tiến độ tổ chức đại hội Đoàn cấp huyện và cấp tỉnh, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Trước đó, ngày 13/6, nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình giao ban, Trung ương Đoàn đã trao 10 suất học bổng (mỗi suất 1.000.000 đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Long An; đại biểu các tỉnh đã tham quan Tượng đài Long An trung dũng, kiên cường toàn dân đánh giặc và tham gia giao lưu thể thao.

Xuân Thịnh

15/06/2017 7:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản
Sáng ngày 03/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động của thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản. Thị trưởng Thành phố Bungotakada, ông Toshio Sasaki, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố và lãnh đạo Nghiệp đoàn Bungotakada International Contribution đã tiếp đoàn.

doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-quang canh buoi lam viec.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố Bungotakada, ông Mochiyama Kouta đã giới thiệu sơ bộ về thành phố. Theo đó, thành phố Bungotakada là một địa phương thuộc tỉnh Oita, có dân số vào khoảng 23.000 người, số người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm do thanh niên trong thành phố có xu hướng chuyển đến sống và làm việc ở các trung tâm kinh tế lớn của Nhật Bản như Tokyo, Osaka hay gần hơn là Fukuoka. Thời gian qua, thành  phố có chủ trương thu hút lao động các nước đến sống và làm việc tại đây. Trong số hơn 480 thực tập sinh quốc tế đang làm việc tại các nhà máy của thành phố Bungotakada, có hơn 50% (khoảng 250 thực tập sinh) là người Việt Nam. Ông Mochiyama Kouta đánh giá lao động người Việt Nam có kỹ năng, cần cù và có kỹ luật lao động tốt, hơn cả mong đợi ban đầu của lãnh đạo thành phố.   

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-chup anh luu niem.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với Thị trưởng thành phố Bungotakada.

Ông Tsuzuki Takashi, Quản lý Nghiệp đoàn lao động Bungotakada International Contribution giới thiệu về Nghiệp đoàn như là một mô hình tiên phong về hợp tác giữa nghiệp đoàn quản lý lao động và chính quyền tại Nhật Bản. Nghiệp đoàn được thành lập với mục đích ngăn chặn suy thoái kinh tế của địa phương do sự thiếu hụt lao động bằng cách đẩy mạnh sử dụng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài. Đặc thù kinh tế của thành phố Bungotakada là lắp ráp các linh kiện ô tô, vốn sử dụng nhiều lao động. Do đó, việc Nghiệp đoàn phối hợp với chính quyền thành phố sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên, kể cả với người lao động nước ngoài. Dự kiến trong thời gian tới, thành  phố Bungotakada vẫn cần khoảng 1.000 lao động quốc tế đến làm việc.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu khái quát về địa phương, đặc biệt tập trung vào các thế mạnh về lao động của tỉnh. Theo đó, tỉnh Long An có dân số gần 1,7 triệu người với hơn 900.000 người nằm trong độ tuổi lao động. Địa phương có 24 cơ sở đào tạo nghề với hơn 560 giáo viên có kinh nghiệm. Hiện nay, chính quyền tỉnh Long An đang xây dựng đề án xuất khẩu lao động với trọng tâm là đưa người lao động của tỉnh đi nước ngoài làm việc, học tập, sau đó trở về làm việc tại các nhà máy, xí nghệp trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Trong số các quốc gia mà tỉnh Long An nhắm đến, Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu trong định hướng xuất khẩu lao động của địa phương. Qua nghiên cứu thông tin từ thành phố Bungotakada, ông Hòa cho biết giữa hai địa phương đang gặp gỡ nhau ở nhu cầu hợp tác trong việc đưa lao động từ Long An sang Bungotakada làm việc. Thời gian tới, các sở ngành và doanh nghiệp hai bên sẽ tiếp tục trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cụ thể trên lĩnh vực này.   

Tham gia buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động - Huỳnh Hảo Hiệp, của công ty Tracodi, một doanh nghiệp theo đoàn đã giới thiệu sơ bộ về công ty Tracodi và năng lực đào tạo, cung ứng lao động Việt Nam cho các nghiệp đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản. Thời gian tới, công ty Tracodi mong muốn sẽ là cầu nối giữa tỉnh Long An và thành phố Bungotakada trong việc phải cử lao động có kỹ năng từ tỉnh Long An sang làm việc tại thành phố Bungotakada

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-khao sat thuc te.jpg

Đoàn đi khảo sát thực tế tại nhà máy cơ khí tại thành phố Bungotakada.

Sau chương trình làm việc chính thức, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến khảo sát thực tế tình hình người lao động Việt Nam đang làm việc cho một số doanh nghiệp cơ khí và lắp ráp linh kiện ô tô tại thành phố Bungotakada. Theo chương trình, chiều ngày 03/9/2019, đoàn công tác sẽ di chuyển dến thành phố Nagoya, tỉnh Aichi để thăm và làm việc với Công ty S'tem và ký kết thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

03/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranhỨng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranh
Trong quá trình hội nhập, nông sản Việt chịu áp lực cạnh tranh rất lớn, nếu không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành thì sẽ thua ngay trên sân nhà.

Rau xà lách trồng theo mô hình aquaponics. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Nông sản Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức từ quá trình hội nhập.

Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp nói chung và doanh nghiệp nông nghiệp nói riêng phải nhanh chóng thay đổi phương thức sản xuất, ứng dụng công nghệ cao mới có thể cạnh tranh và phát triển được.

Đây là nhận định chung của các đại biểu tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp công nghệ cao do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 12/9.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khu vực 1 cho biết, từ năm 1995 đến nay Việt Nam liên tục xuất siêu nông lâm thủy sản với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình đạt hơn 14%/năm.

Với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA) có mức độ mở cửa lớn đối với mặt hàng nông lâm thủy sản; trong đó CPTPP có từ 78-95% số dòng thuế được xóa bỏ ngay khi có hiệu lực, EVFTA cũng xóa bỏ ngay 85,6% số dòng thuế và đến cuối lộ trình thì cả CPTPP và EVFTA đều xóa bỏ từ 97-100% số dòng thuế.

Đó được xem là những đòn bẩy giúp xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, CPTPP và EVFTA sẽ giúp nông sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu đối với mặt hàng chiến lược và có lợi thế nhờ cam kết cắt giảm thuế quan.

Song song đó, các doanh nghiệp có điều kiện đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp cũng như thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Quá trình hội nhập cũng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận tốt hơn với công nghệ hiện đại và cải thiện năng lực quản lý.

Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội, nông nghiệp, nông sản Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức như gia tăng cạnh tranh với hàng nhập khẩu do hàng rào thuế quan dần được cắt giảm.

 

Sản phẩm dưa lưới sản xuất theo công nghệ cao, được gắn mã QR code. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cùng với việc dỡ bỏ thuế quan thì nhiều thị trường cũng đặt ra những hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe hơn.

Sản phẩm Việt Nam cũng phải đảm bảo tuân thủ các suy định khác về sở hữu trí tuệ, lao động, minh bạch hóa thông tin và thách thức trong kiểm soát gian lận thương mại.

Trong bối cảnh đó, để vượt qua những thách thức và tận dụng được cơ hội mở rộng thị trường, doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh chế biến các sản phẩm có thế mạnh như rau quả, thủy sản, sản phẩm gỗ và đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, từng bước thiết lập chuỗi phân phối ra nước ngoài.

Đối với sản xuất, phải tăng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh của trang trại bằng cách ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và kiểm soát chặt chẽ quy trình quản lý chất lượng.

Cùng quan điểm, ông Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong quá trình hội nhập, bên cạnh cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu, nông sản Việt cũng phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn.

Đặc biệt với CPTPP, sản phẩm sữa, bắp, đậu nành nhập khẩu có giá thành thấp hơn sản phẩm trong nước. Nếu doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành sẽ thua ngay trên sân nhà.

Điều đáng nói là dù Việt Nam đã hội nhập rất sâu nhưng chỉ có một số ít doanh nghiệp lớn nắm bắt thông tin thị trường còn phần lớn doanh nghiệp nhỏ chưa tìm hiểu kỹ và chưa hình dung được những khó khăn mà mình phải đối mặt.

Liên quan đến việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ông Dương Hoa Xô cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhưng đến nay số lượng doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố rất ít ỏi, chưa đến 10 doanh nghiệp.

Nguyên nhân là do một thời gian dài việc làm hồ sơ công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên doanh nghiệp địa phương gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ.

Từ năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân cấp cho các địa phương tự công nhận vì vậy Sở Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp làm hồ sơ công nhận cho các doanh nghiệp đủ điều kiện.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp chia sẻ, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ muốn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến là thiếu nguồn vốn đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và mua sắm thiết bị, công nghệ phục vụ việc phát triển sản phẩm cho thị trường xuất khẩu.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, khi được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận quỹ đất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực...

Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt, chăn nuôi và chế biến để cải thiện được năng lực cạnh tranh và nâng cao giá trị xuất khẩu./.

Theo TTXVN

13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Cần Đước: Chăm lo cho học sinh nghèoCần Đước: Chăm lo cho học sinh nghèo
Hàng năm, vào đầu năm học mới, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm chăm lo cho học sinh (HS) nghèo. Qua đó, các em có điều kiện cắp sách đến trường, theo đuổi ước mơ con chữ.
Học sinh nghèo nhận quà từ UBND huyện Cần Đước

Học sinh nghèo nhận quà từ UBND huyện Cần Đước

Năm học 2019-2020 bắt đầu, bên cạnh sự háo hức của HS là nỗi lo của phụ huynh về các khoản phí đầu năm học. Để tiếp sức HS nghèo đến trường, UBND huyện Cần Đước vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng 185 phần quà, mỗi phần gồm tiền mặt 500.000 đồng, 10 quyển tập và 1 cái bánh trung thu cho HS nghèo, với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Hội Khuyến học huyện vận động tặng 354 phần quà, mỗi phần trị giá từ 200.000-500.000 đồng; tiền mặt gần 130 triệu đồng; 3.800 quyển tập; 6 xe đạp, mỗi chiếc 2,5 triệu đồng;... tặng HS nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Phan Thị Mỹ Xuyên - HS Trường THPT Rạch Kiến, cho biết: "Năm nào em cũng được các cô chú lãnh đạo tặng học bổng, tập, sách. Nếu không có sự giúp đỡ này, chắc em đã nghỉ học rồi! Em cảm ơn sự động viên, chia sẻ của các cô chú lãnh đạo. Em hứa sẽ ra sức học thật giỏi để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội".

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Bảy: "Ngay từ khi nghỉ hè, huyện đã đôn đốc các địa phương chủ động công tác vận động học bổng tặng HS nghèo sớm để các em có điều kiện chuẩn bị tốt cho năm học mới, an tâm học tập. Với nguồn vận động hiện nay, huyện cơ bản giải quyết khó khăn cho HS nghèo; đồng thời, thực hiện tốt phương châm "không để HS vì nghèo mà bỏ học". Đặc biệt, việc tổ chức Lễ Tiếp sức HS nghèo vượt khó năm học 2019-2020 do UBND huyện tổ chức được xem là chất "xúc tác" để các địa phương thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài".

Nhờ sự giúp đỡ của Hội Khuyến học thị trấn Cần Đước, Nguyễn Thị Thảo Vy, ngụ khu phố 5, thị trấn Cần Đước, không còn vất vả đi bộ đến trường như trước. Bởi, em vừa được Hội Khuyến học thị trấn Cần Đước tặng chiếc xe đạp. Được biết, gia đình Vy đang ở "đậu" trên đất của người bà con, chưa có được căn nhà đàng hoàng để che mưa, trú nắng. Cha Vy bị bệnh xơ gan, thời gian qua, Vy sống nhờ tình thương của những người xung quanh. Thế nhưng, khát vọng con chữ, ước mơ được đến trường vẫn chưa bao giờ tắt trong lòng Vy.

Vy tâm sự: "Em luôn ý thức được chỉ có con chữ mới giúp gia đình thoát nghèo. Do đó, dù khó khăn, vất vả đến đâu, em cũng quyết tâm theo đuổi việc học. Em hy vọng chính quyền địa phương sẽ giúp em thực hiện ước mơ này".

Tin tưởng, với sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, Vy nói riêng và HS nghèo nói chung sẽ không bao giờ bị đánh cắp ước mơ con chữ vì nghèo./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh Chương trình cho vay bình ổn thị trườngNgân hàng tiếp tục đẩy mạnh Chương trình cho vay bình ổn thị trường
Ngày 17/5/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản số 3522/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung tại công văn số 1098/NHNN-TD ngày 26/02/2015; công văn số 9641/NHNN-TD ngày 16/12/2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm đẩy mạnh Chương trình cho vay bình ổn thị trường.

ngan hang tiep tuc cho vay binh on th itruong 2252017moi.jpg

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo chủ trương của Chính phủ, NHNN đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai Chương trình cho vay bình ổn thị trường nhằm ổn định giá cả (nhất là các mặt hàng thiết yếu), góp phần thực hiện an sinh xã hội, gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình cho vay bình ổn thị trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đặc biệt là ở các thành phố lớn và trong dịp cuối năm.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt thông tin, tiếp tục tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố các giải pháp triển khai Chương trình cho vay bình ổn thị trường hiệu quả. Phối hợp với các sở, ban ngành trên địa bàn lựa chọn mặt hàng thiết yếu là các hàng hóa SX trong nước tham gia Chương trình để phục vụ người tiêu dùng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp; khuyến khích mở rộng danh sách DN tham gia Chương trình cho vay bình ổn thị trường trên địa bàn; gắn Chương trình này với Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và xây dựng mối liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu lưu thông hàng hóa giữa các đơn vị tham gia Chương trình cho vay bình ổn thị trường với các đơn vị ngoài Chương trình nhằm đảm bảo ổn định cung - cầu về hàng hóa trên địa bàn. Đồng thời, rà soát, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Chương trình cho vay bình ổn thị trường, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để có giải pháp tháo gỡ. Cùng với đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn dành nguồn vốn với mức lãi suất phù hợp để tham gia Chương trình cho vay bình ổn thị trường. Thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình triển khai của các tổ chức tín dụng trên địa bàn và thực hiện việc đánh giá, tổng kết, sơ kết hàng năm. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố định kỳ hàng quý báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về kết quả triển khai Chương trình này.

Đối với các tổ chức tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu tiếp tục thực hiện các nội dung Chương trình cho vay bình ổn thị trường theo chỉ đạo của NHNN tại các công văn nêu trên; Lồng ghép Chương trình này với Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, mở rộng đối tượng tiếp cận vốn theo Chương trình cho vay bình ổn thị trường từ các DN phân phối, lưu thông hàng hóa bình ổn sang các DN thuộc các lĩnh vực ưu tiên, các DN tham gia mô hình liên kết vùng, liên kết SX theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong SX nông nghiệp, SX nông nghiệp sạch. Chủ động nghiên cứu, xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý, thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn nhưng phải đảm bảo an toàn trong hoạt động. Đồng thời, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho khách hàng hiểu và nắm được đầy đủ thông tin liên quan đến Chương trình cho vay bình ổn thị trường; kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng theo quy định của pháp luật. Các tổ chức tín dụng kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc phát sinh và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố để tháo gỡ thông qua NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các sở, ngành địa phương./.

Thái Chuyên (Nguồn: NHNN)​​

22/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Tỉnh ủy Long An trao quyết định điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộTỉnh ủy Long An trao quyết định điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ
Chiều 08/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh chủ trì trao các quyết định điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh (giữa) trao quyết định điều động, tiếp nhận cán bộ cho ông Trần Mai Nhân (bìa trái) và Trần Thế Luân (bìa phải)

Theo đó, Tỉnh ủy có quyết định điều động Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy – Trần Mai Nhân đến UBND tỉnh công tác và nhận nhiệm vụ do cơ quan mới phân công từ ngày 12/8/2019; tiếp nhận Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – Trần Thế Luân đến Văn phòng Tỉnh ủy và bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy với thời hạn 5 năm, kể từ ngày 12/8/2019.

Đồng thời, Tỉnh ủy có quyết định nghỉ hưu đối với Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Hưng – Nguyễn Hữu Nghĩa từ ngày 01/9/2019.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh trao quyết định nghỉ hưu cho ông Nguyễn Hữu Nghĩa

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh ghi nhận những đóng góp của các đồng chí trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị, trên cương vị mới, những cán bộ được điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm lần này tiếp tục nỗ lực phấn đấu, cùng với tỉnh hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)./.

Theo Báo Long An Online

08/08/2019 3:50 CHĐã ban hành
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Long AnPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Long An
Chiều ngày 27/8/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Long An-quang canh.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại tỉnh Long An, tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh – Trương Văn Nọ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Thủ trưởng các Sở ngành tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Long An 7 tháng đầu năm 2019 đạt nhiều kết quả tích cực; tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 9,89%, cao hơn so với mức tăng bình quân chung của cả nước; trong đó, khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng 2,17%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 14,65%; khu vực thương mại, dịch vụ tăng 7,5%. Tình hình thu ngân sách đến hết tháng 7 năm 2019 đạt 10.182 tỷ đông, đạt 74,41% so với dự toán Trung ương, đạt 74,09% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Long An-ct can phat bieu.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần báo cáo tại buổi làm việc

Đối với kết quả xây dựng nông thôn mới, đến tháng 8/2019, toàn tỉnh đã có 77 xã (chiếm 46,4%) đạt chuẩn nông thôn mới; 65 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 54 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 5 xã đạt 9 tiêu chí. Tỉnh đã hoàn thành hồ sơ trình Trung ương thẩm định, công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới và đang hoàn thành hồ sơ của thành phố Tân An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, toàn tỉnh tổng cộng có 210 hợp tác xã trong đó có 196 hợp tác xã đang hoạt động và 14 hợp tác xã đang tạm ngừng hoạt động hoặc đang tiến hành giải thể. Doanh thu bình quân của hợp tác xã tăng đều qua các năm, doanh thu bình quân ước đạt 1.823 triệu đồng/hợp tác xã, lợi nhuận ước đạt 110 triệu đồng/hợp tác xã, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo mối liên kết giữa các hộ gia đình và với các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ nông sản.  

Tại buổi làm việc, tỉnh Long An kiến nghị bổ sung điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện quốc gia Trung tâm nhiệt điện Long An từ sử dụng than sang sử dụng khí CNG hoặc LPG và nâng công suất Trung tâm nhiệt điện Long An lên công suất là 6.400 MW; đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung quy hoạch phát triển điện lực 10 dự án nhà máy năng lượng mặt trời đã trình Bộ Công Thương chờ thẩm định phê duyệt bổ sung quy hoạch; kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư công sửa đổi; Bộ Y tế sớm tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế; các kiến nghị cụ thể về các dự án liên kết vùng (trục động lực thành phố Hồ Chí Minh - Long An - Tiền Giang; đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa; tuyến Quốc lộ N1 kết nối Long An - Đồng Tháp - An Giang; đường Vành đai 3 và Vành đai 4 - thành phố Hồ Chí Minh) mở ra nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh Long An.

 Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ biểu dương những kết quả mà Long An đạt được nhiều năm qua trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, Phó Thủ tướng rất ấn tượng trong công tác thu ngân sách, tỉnh Long An đạt trên 10 nghìn tỷ đồng, đạt 74,41% so với dự toán Trung ương, với đà phát triển tiếp tục chu kỳ ngân sách như hiện nay, đến năm 2021 Long An sẽ sớm cân đối được ngân sách (cả nước chỉ có 16 tỉnh).

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh sớm khẩn trương triển khai hoàn thiện quy hoạch theo quy định và xúc tiến triển khai xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn; quan tâm công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, sắp xếp các công ty nông lâm trường, có kế hoạch thoái vốn tại 13 công ty theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, địa phương cần thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến tháo gỡ các khó khăn về nguồn vốn đầu tư từ Trung ương để Long An triển khai các dự án cụ thể của tỉnh.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao tặng tỉnh Long An 20 căn nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ  đồng.jpg ​

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao tặng tỉnh Long An 20 căn nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ  đồng

Dịp này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã trao tặng tỉnh Long An 20 căn nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ đồng./.

Anh Tuấn

28/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Cảnh báo về nhóm cướp vào ban đêmCảnh báo về nhóm cướp vào ban đêm
Nhóm đối tượng có nam lẫn nữ điều khiển xe chạy trên một số tuyến đường về khuya và cướp tài sản của người đi đường.
 

Hiện trường một vụ cướp ban đêm xảy ra ở Bến Lức

Ngày 10/9, thông tin từ Công an xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết đã phát thông báo cảnh báo trong nhân dân về việc gần đây ở một số địa bàn giáp ranh xuất hiện nhóm cướp gồm 6 đối tượng (5 nam, 1 nữ).

Theo cảnh báo, nhóm cướp thường đi trên 3 mô tô, gặp người dân điều khiển xe thì kè theo áp sát, dùng mã tấu khống chế, cướp phương tiện tẩu thoát. Thời gian hoạt động từ 3 đến 4 giờ sáng. 

Trước đó, Công an xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa cũng nhận được ​đơn tố giác tội phạm của anh Trần Văn Hòa (SN 1970), ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Theo trình bày của anh Hòa, trước đó vào khoảng 3 giờ sáng ngày 19/8, anh điều khiển mô tô biển số 62P1-57.247 lưu thông trên đường tỉnh 825 từ vòng xoay ngã ba Hòa Khánh Đông về thị trấn Đức Hòa. 

Khi đến gần khu vực cầu Láng Ven giáp ranh thị trấn Đức Hòa, bất ngờ có  3 nam, 1 nữ chạy xe máy kè theo, tới đoạn vắng, các đối tượng ép anh vào lề rồi khống chế, cướp xe máy bỏ chạy./.​

Theo Báo Long An online

11/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn Long AnKhông để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn Long An
Chủ tịch UBND tỉnh Long An -Trần Văn Cần chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các địa phương tập trung công tác triển khai phòng, chống để bệnh dịch tả lợn Châu Phi không xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Ngày 06/3, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì hội nghị với các sở, ban, ngành tỉnh về việc tập trung công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. 

 Dịch tả lợn Châu Phi 632019.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các địa phương tập trung công tác triển khai phòng, chống để bệnh dịch tả lợn Châu Phi không xảy ra trên địa bàn Long An

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Đinh Thị Phương Khanh, đến ngày 03/3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn 7 tỉnh, thành trên cả nước, hơn 4.200 con heo bị tiêu hủy với trọng lượng gần 300 tấn. Chính phủ, Bộ NN&PTNT chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế cũng như phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Tại Long An, UBND tỉnh có nhiều công văn chỉ đạo tập trung thực hiện việc này. Tuy nhiên, Long An là cửa ngõ nối các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, số lượng cơ sở giết mổ tập trung lớn (42 cơ sở) và 11 điểm thu gom động vật. Lượng heo giết mổ tương đối lớn, từ 2.500-3.000 con/đêm, cung cấp chủ yếu cho thị trường TP.HCM. Nhiều trường hợp lợi dụng, cố tình hợp thức hóa thành heo nội địa (heo trung chuyển qua địa bàn tỉnh), hoạt động giao thương giữa người dân hai bên biên giới (Việt Nam - Campuchia),... nguy cơ xảy ra bệnh dịch tả trên địa bàn tương đối lớn.

Sở NN&PTNT thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và tham mưu UBND tỉnh tập trung triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn trên toàn địa bàn.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ban, ngành tham gia đóng góp ý kiến, kiến nghị để công tác phòng, chống bệnh dịch tả đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh, Long An tuân thủ nghiêm theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương. Ông yêu cầu tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, không để bệnh dịch tả lợn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, cổng thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, địa phương phải tăng cường chuyên trang, chuyên mục, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và giao Sở NN&PTNT có trách nhiệm cung cấp toàn bộ thông tin liên quan.

Sở NN&PTNT khẩn trương hoàn thành tài liệu có nội dung súc tích, ngắn gọn về bệnh dịch tả lợn gửi cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Đề nghị các hộ chăn nuôi tích cực phối hợp ngành chuyên môn nếu phát hiện, nghi ngờ về dịch bệnh. Đồng thời, sở cần tham mưu UBND tỉnh ban hành ngay quy định về kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh ra Chỉ thị cụ thể về công tác triển khai phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải tuân theo đúng Chỉ thị.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm bổ sung lực lượng cán bộ thú y tham gia cùng với đội tuần tra lưu động (có sự thống nhất, nhất quán giữa các sở, ngành để hướng dẫn) và tăng thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra các điểm tập kết, trung chuyển heo, phải có đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định và kiên quyết xử lý nếu không tuân thủ. Tăng cường kế hoạch kiểm tra cơ sở giết mổ, nhất là các cơ sở giết mổ lớn và an toàn thực phẩm tại tụ điểm mua bán, chợ và xử lý nếu vi phạm.

Chỉ đạo đội ngũ cán bộ thú y từ tỉnh đến cơ sở tập trung hơn nữa về công tác phòng, chống bệnh dịch. Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, có cán bộ trực 24/24 để tiếp nhận thông tin, xử lý và báo cáo kịp thời nếu vượt thẩm quyền.

Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh thành lập ngay đội phản ứng nhanh của tỉnh xử lý tình huống khẩn cấp nếu nghi ngờ có bệnh dịch xảy ra.

Tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật và phân công trách nhiệm, cụ thể từng thành viên phù hợp với địa bàn phụ trách.

Song song đó, Sở NN&PTNT tiếp tục theo dõi các loại dịch bệnh khác để kịp thời xử lý. Đề nghị các hộ chăn nuôi heo phải thực hiện tiêu độc, khử trùng trong tình hình cấp bách hiện nay.

Riêng địa bàn biên giới, các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây bổ sung thêm lực lượng thú y để tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán động vật.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sự tập trung của tất cả sở, ban, ngành, địa phương trong việc phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi./.

 Theo Báo Long An Online

07/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An tặng Bằng khen cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Nguyễn Hồng TuấnLong An tặng Bằng khen cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn
Đoàn công tác Tỉnh ủy Long An do Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm trưởng đoàn vừa đến thăm, tặng bằng khen của UBND tỉnh cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn, vì đã có nhiều đóng góp trong phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Tặng bằng khen của UBND tỉnh Long An cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn (thứ 3, từ trái qua)

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh và Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai.

Trong thời gian qua, nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn hỗ trợ tỉnh Long An xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí 600 triệu đồng. 

Tại đây, đoàn ân cần thăm hỏi và bày tỏ lòng biết ơn trước sự đóng góp của ông Nguyễn Hồng Tuấn, đồng thời hy vọng thời gian tới, ông tiếp tục chung tay cùng địa phương làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng vịt sinh sảnTập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng vịt sinh sản
Thực hiện kế hoạch của dự án "Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt bố mẹ V52, V57" phối hợp giữa Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA trên địa bàn 2 xã An Nhựt Tân và Lạc Tấn thuộc huyện Tân Trụ, tỉnh Long An; ngày 10 - 11/9/2019, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Long An đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho nông dân ngoài mô hình với nội dung “Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng vịt sinh sản đảm bảo an toàn vệ sinh thú y”.

Tham dự các lớp tập huấn có 60 nông dân chăn nuôi vịt ở huyện Tân Trụ (các xã Nhựt Ninh, An Nhựt Tân, Lạc Tấn, Bình Trinh Đông); huyện Thủ Thừa (xã Mỹ Thạnh, Tân Thành, Nhị Thành, Bình An) và thành phố Tân An (xã Nhơn Thạnh Trung, Hướng Thọ Phú, An Vĩnh Ngãi, Bình Tâm, Phường Tân Khánh và Khánh Hậu).

 Tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng vịt sinh sản.jpg

Học viên tham quan mô hình chăn nuôi vịt

Phụ trách giảng dạy lớp là Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc, Phó Văn phòng thường trực Nam bộ thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh và Ths. Ngô Đức Vũ, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi Gia cầm VIGOVA cũng là chủ nhiệm dự án. Qua các buổi lớp tập huấn nông dân được  giảng viên hướng dẫn những tiến bộ khoa học kỹ thuật như: biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, các giống vịt cao sản mới (vịt biển, vịt kiêm dụng PT, vịt đẻ V52, V57),… phù hợp với từng vùng sinh thái. Trong đó, có cách sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải hiệu quả, hạn chế ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; bên cạnh đó, giảng viên còn hướng dẫn nông dân cách quan sát, thực hành mổ khám,… để nhận định bệnh và có biện pháp phòng trị kịp thời, hiệu quả.

 Ngoài phần lý thuyết và thực hành trên lớp, học viên còn được tham quan mô hình nuôi vịt sinh sản và ấp nở tại Cơ sở ấp nở trứng vịt của Ông Nguyễn Văn Tứ ở ấp 2, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ. Tại đây, nông dân đã được hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn với chủ mô hình những vấn đề như: giống, cách chọn trứng để ấp, thức ăn, thời gian nuôi vịt thịt đến xuất chuồng, phòng và trị bệnh, đầu ra sản phẩm,…

Thông qua các lớp tập huấn, nông dân đã được bổ sung thêm kiến thức cần thiết về: cách thức chăn nuôi cải tiến, giống mới, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, nhận biết biểu hiện bệnh, mổ khám bệnh tích, chủ động phòng chống dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường,… Từ đó, giúp cho bà con nông dân có định hướng phù hợp trong chăn nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất và chất lượng sản phẩm tạo điều kiện cho chăn nuôi vịt phát triển bền vững hơn trong thời gian tới./.

Lệ Thủy/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An​​

16/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Mạo danh cơ sở đào tạo lái xe Long An thông báo tuyển sinh, bao thi đậu 100%Mạo danh cơ sở đào tạo lái xe Long An thông báo tuyển sinh, bao thi đậu 100%
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có một số trang mạng xã hội mạo danh cơ sở đào tạo lái xe ô tô Long An để tuyển sinh và kèm theo hứa hẹn bao đậu 100%.

Thông báo thi bằng lái xe trên mạng

Ngày 14/9, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải - Đặng Hoàng Tuấn cho biết, đã gửi văn bản đến Công an tỉnh và Sở Thông và Truyền thông cùng phối hợp ngăn chặn, xử lý một số trang mạng xã hội mạo danh cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh để đăng tin không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến các cơ sở đào tạo được cấp phép.

Cụ thể, các trang mạng xã hội này mạo danh là cơ sở đào tạo lái xe ô tô Long An để đăng tin tuyển sinh học lái xe tại các địa điểm không được cấp phép cùng các thông tin về bao đậu 100%, giảm học phí 50%.

Sở Giao thông - Vận tải cũng khuyến cáo các địa điểm nhận hồ sơ không thuộc quản lý của các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh gồm: Số 2 đường Võ Văn Tần, phường 2, TP.Tân An; Trường THPT Võ Văn Tần, khu vực 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa; Số 300 Quốc lộ 1, phường 5, TP. Tân An.

 

Sở Giao thông - Vận tải đề nghị Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông ngăn chặn, 

xử lý trang mạng giả mạo cơ sở đào tạo lái xe Long An 

Cũng theo Sở Giao thông - Vận tải Long An, hiện Sở chỉ quản lý 3 cơ sở đào tạo lái xe ô tô là Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật (ấp Voi Lá, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức); Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật giao thông Long An (ấp Bình Cang 1, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa); Trường Trung cấp Nghề SAVINA (số 356 quốc lộ 1, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức). 

"Danh sách các cơ sở đào tạo lái xe đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn tỉnh được Sở giao thông Vận tải công bố trên trang thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ https://sgtvt.longan.gov.vn, mục "Cơ sở đào tạo lái xe trong tỉnh", ông Đặng Hoàng Tuấn thông tin./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar 2017Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar 2017
Tiếp theo thành công của các kỳ Hội chợ thương mại hàng Việt Nam tại Myanmar, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) tiếp tục tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar 2017 tại thành phố Yangon, Myanmar thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia 2017, nội dung cụ thể như sau:

1. Mục tiêu: Quảng bá hình ảnh quốc gia, hình ảnh doanh nghiệp, thương hiệu Việt; Tăng cường xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh và khả năng phát triển thị trường xuất khẩu tại Myanmar; Thúc đẩy mạng lưới tiêu thụ hàng hóa tại thị trường Myanmar.

2. Quy mô: 100-120 gian hàng tiêu chuẩn 9m2 (3m*3m)

3. Thời gian (dự kiến) :từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 12 năm 2017.

4. Địa điểm: tại Tòa nhà Tatmadaw Hall, Yangon, Myanmar.

5. Ngành hàng: may mặc, giày da, mỹ phẩm, dược phẩm, cơ khí, điện, điện tử, hóa chất, nguyên liệu và thực phẩm chế biến, các sản phẩm nhằm xúc tiến hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư tại Myanmar...

6. Đối tượng tham gia: doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành và các tổ chức xúc tiến thương mại (các Trung tâm xúc tiến thương mại Tỉnh/Thành phố, các Hiệp hội ngành hàng), sau đây gọi tắt là doanh nghiệp.

7. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp: (1) Năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp đối với thị trường Myanmar và thế giới, (2) Chất lượng mẫu mã sản phẩm trưng bày đăng ký, (3) Các chứng chỉ chất lượng quốc tế của doanh nghiệp, (4) Năng lực chuyên môn và ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Myanmar) của nhân sự tham gia chương trình, (5) Kết quả tham gia các kỳ hội chợ trước của doanh nghiệp như báo cáo kết quả, hình ảnh gian hàng, sản phẩm trưng bày... Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ xem xét sự cân đối giữa các ngành hàng tham gia (số lượng doanh nghiệp mỗi ngành hàng).

8. Chi phí:

a. Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình: 100% chi phí gian hàng; 100% chi phí trang trí tổng thể khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ; 100% chi phí liên quan đến thông tin tuyên truyền xuất khẩu, mời khách đến tham quan và giao dịch tại Hội chợ.

b.Chi phí doanh nghiệp phải chịu khi tham gia chương trình:
- 100% các chi phí xuất nhập cảnh, ăn, ở, đi lại ...;

- 100% chi phí liên quan đến hàng hóa như: các loại thuế về hàng hoá khi tham gia Hội chợ, chi phí gửi hàng…;

- Chi phí dịch vụ tổ chức, phục vụ Đoàn: 3.300.000 đồng/gian hàng tiêu chuẩn (3mx3m) hoặc 9m2 đất trống. Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại (Đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức, phục vụ Đoàn) sẽ thu chi phí trên từ tiền đặt cọc của các doanh nghiệp tham gia Hội chợ và xuất hóa đơn tài chính cho các doanh nghiệp.

c. Chi phí đặt cọc để tham gia Hội chợ:

- Mỗi doanh nghiệp phải đặt cọc 10 triệu đồng/01 gian hàng tiêu chuẩn hoặc 9m2 đất trống ngay khi nộp hồ sơ đăng ký tham gia.

- Tài khoản chuyển tiền đặt cọc:

+ Tên tài khoản: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu;

+ Số tài khoản: 0011001510883

+ Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam. Địa chỉ: 33 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Phương thức hoàn trả chi phí đặt cọc:

+ Đối với các doanh nghiệp không được lựa chọn tham gia chương trình: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại sẽ hoàn trả chi phí đặt cọc cho các doanh nghiệp này trong vòng 20 ngày làm việc sau khi có quyết định thành lập Đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ.

+ Đối với các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiến hành thanh quyết toán chi phí đặt cọc đối với các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tham gia chương trình.

+ Trong trường hợp các doanh nghiệp đã được lựa chọn tham gia Hội chợ nhưng hủy tham gia Hội chợ sau ngày 29 tháng 9 năm 2017 vì bất kỳ lý do nào sẽ không được hoàn trả chi phí đặt cọc. Phần chi phí này sẽ được Ban tổ chức sử dụng để bù đắp chí phí Nhà nước đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp thuê mặt bằng, dàn dựng gian hàng, trang trí tổng thể và tuyên truyền quảng bá.

9. Nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia chương trình:

- Thực hiện nghiêm chỉnh những nội dung trong Bản cam kết tham gia chương trình (Mẫu 4 đính kèm).

10. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia chương trình:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị);

- Đơn đăng ký tham gia (mẫu 1 đính kèm);

- Danh sách nhân sự (mẫu 2 đính kèm);

- Đăng ký giới thiệu thông tin trên Catalogue của Hội chợ (mẫu 3 đính kèm);

- Cam kết tham gia chương trình (mẫu 4 đính kèm);

- Bản giải trình lý do đăng ký gian hàng đặc biệt (nếu có);

- Thông báo chương trình giới thiệu sản phẩm, khuyến mại… (nếu có).

Lưu ý: Doanh nghiệp khi đăng ký tham gia, gửi thêm 01 bản mềm Hồ sơ tham dự về địa chỉ: phuongdt.vietrade@gmail.com hoặc trangvietrade@gmail.com (gửi kèm theo 01 ảnh logo doanh nghiệp và 03 ảnh sản phẩm để giới thiệu trên catalogue của Hội chợ).

11. Thời hạn đăng ký tham gia: ngày 15 tháng 9 năm 2017. Do số lượng gian hàng có hạn, Cục Xúc tiến thương mại sẽ ưu tiên sắp xếp vị trí gian hàng cho các doanh nghiệp có hồ sơ đăng ký sớm, đầy đủ và sẽ thông báo chính thức tới các doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.

Các doanh nghiệp trong tỉnh Long An quan tâm đề nghị gửi hồ sơ về:

Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Promocen) - Cục Xúc tiến thương mại

Địa chỉ: Tầng 5, 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội;

Điện thoại: 04. 39364792 (máy lẻ 108, 121 ) Fax: 04. 39369491/4793

Người liên hệ: Chị Đinh Thị Phượng

Email: phuongdt.vietrade@gmail.com

Chị Nguyễn Thu Trang

Email: trangvietrade@gmail.com./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An

04/08/2017 8:00 SAĐã ban hành
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông Đinh Hoàng Phong và ông Đặng Xí CơXử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông Đinh Hoàng Phong và ông Đặng Xí Cơ

<p style="text-align:justify;margin:0cm 0cm 0pt" align=right>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông Đinh Hoàng Phong</span>
</p>

Ngày 19 tháng 12 năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4089/QĐ-XPHC đối với ông Đinh Hoàng Phong (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Theo Quyết định trên, ông Đinh Hoàng Phong đã có hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình khác ở nông thôn tại ấp Phú Thành, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không Giấy phép xây dựng theo quy định; hành vi trên được quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ.

Ngoài hình thức phạt chính là phạt tiền 35.000.000 đồng (ba mươi lăm triệu đồng) ông Đinh Hoàng Phong còn bị áp dụng hình thức khắc phục hậu quả như sau: Buộc ông Đinh Hoàng Phong lập các thủ tục xin thỏa thuận địa điểm xây dựng theo đúng quy định của pháp luật./.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông Đặng Xí Cơ

Ngày 19 tháng 12 năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4088/QĐ-XPHC đối với ông Đặng Xí Cơ (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Theo Quyết định trên, ông Đặng Xí Cơ đã có hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình khác ở nông thôn tại đường ĐT826, ấp Vĩnh Phước, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không Giấy phép xây dựng theo quy định; hành vi trên được quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ.

 Ngoài hình thức phạt chính là phạt tiền 35.000.000 đồng (ba mươi lăm triệu đồng) ông Đặng Xí Cơ còn bị áp dụng hình thức khắc phục hậu quả như sau: Buộc ông Đặng Xí Cơ phải tháo dỡ không bồi hoàn toàn bộ diện tích công trình xây dựng khác không Giấy phép nêu trên, khôi phục lại hiện trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra./.

Phan Minh Nhựt

21/12/2012 12:00 SAĐã ban hành
Tổng lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnhTổng lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh
Ngày 19/7, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh có buổi tiếp và làm việc với ông Hanif Salim - Tổng Lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao.

19-7-2018-tieptonglanhsuindonesia.jpg

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, ông Hanif Salim bày tỏ sự trân trọng về quan hệ truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Indonesia. Mối quan hệ này đã được vun đắp từ rất sớm bởi các nhà lãnh đạo của hai nước. Theo thông tin ông được biết, Long An là một trong những tỉnh của Việt Nam có môi trường đầu tư rất tốt, năng động. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, ông sẽ nỗ lực hết mình để tăng cường mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Long An, nhằm hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam – Indonesia lên 10 tỷ USD vào năm 2023 như lãnh đạo hai quốc gia đã cam kết.

19-7-2018-tieptonglanhsuindonesia-1.jpg

Tổng Lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh (trái) đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự gửi lời mời Chủ tịch UBND tỉnh và các doanh nghiệp Long An tham dự Hội chợ thương mại quốc tế được tổ chức hàng năm tại Indonesia, qua đó nhằm  quảng bá sản phẩm của tỉnh đến với người dân Indonesia và nhiều nước khác trên thế giới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh rất trân trọng mối quan hệ tốt đẹp lâu đời giữa Việt Nam và Indonesia. Hiện tại, có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Long An. Riêng Indonesia có 2 doanh nghiệp với vốn đăng ký gần 9 triệu USD. Con số trên chưa phản ánh đúng tiềm năng hợp tác giữa 2 nước, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua buổi gặp gỡ này, với sự quan tâm của Tổng lãnh sự, thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Indonesia đến đầu tư kinh doanh tại Long An. Chính quyền tỉnh Long An luôn đồng hành và tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp. Ông hy vọng giữa Long An và Indonesia sẽ có sự kết nối bền vững hơn nữa.

TV

20/07/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ emĐoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em
Sáng ngày 12/9/2019, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An do đồng chí Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em" tại UBND tỉnh. Tiếp là làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan.

12-9-2019-tiep giam sat DBQH.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, toàn tỉnh có 360.107 trẻ em (chiếm 23,64%/dân số); 331.145 trẻ em đang học mầm non, mẫu giáo và các cấp phổ thông; 30 trẻ em đang trong độ tuổi đi học nhưng không đến trường phải tham gia lao động trái pháp luật; 296 trẻ em có cha mẹ ly hôn; 2.769 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 13.553 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Hàng năm, cấp tỉnh, cấp huyện đều tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với các chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em" (năm 2016), "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em" (năm 2017) ,"Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số" (năm 2018), " Chung tay vì trẻ em nghèo" (năm 2019). Lễ phát động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là tuyên truyền việc phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phổ biến kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Sau Lễ phát động đồng loạt tổ chức Diễn đàn trẻ em để lắng nghe trẻ em.

Đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, công tác hỗ trợ thông qua các chương trình, Đề án, huy động Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng học bổng,…Từ các hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ trẻ em có nguy cơ bị xâm hại đã làm giảm thiểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Đối với trẻ em bị xâm hại, các em được can thiệp với các hình thức như: tiếp cận thông tin, kết nối với cơ quan công an để ngăn chặn các hành vi đe dọa hoặc gây tổn thương nghiêm trọng đến tính mạng; cơ quan chức năng đã phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc sơ cấp cứu ban đầu kịp thời cho trẻ em; đồng thời, lưu giữ đồ vật, tài liệu liên quan đến tổn hại của trẻ em do bị xâm hại để hỗ trợ việc điều tra, xử lý; tư vấn, trị liệu tâm lý và phục hồi sức khỏe cho trẻ bị xâm hại; đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, vận động cộng đồng nhận chăm sóc, nuôi dưỡng (tạm thời) trẻ em bị xâm hại; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách trợ giúp xã hội đối với trẻ em bị xâm hại; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trẻ em; phối hợp với nhà trường, cơ sở giáo dục vận động và giúp đỡ trẻ đi học trở lại, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với bạn bè và môi trường học tập.


Đoàn giám sát làm việc tại UBND tỉnh

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, nhất là phòng chống xâm hại trẻ em, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã có sự phối hợp chặt chẽ để điều tra, truy tố đưa ra xét xử kịp thời nhưng tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. Từ năm 2015 đến 30/6/2019, có 163 trẻ em bị xâm hại (152 nữ, 11 nam) với các hình thức bạo lực (13 em), xâm hại tình dục (147 em), 02 em bị giết và 01 em bị thương tích. Đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là nam giới đã thành niên, có quan hệ nhất định với cha mẹ trẻ và trẻ bị xâm hại; phương thức, thủ đoạn xâm hại trẻ rất đa dạng. Xâm hại trẻ em, đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn không chỉ để lại hậu quả nặng nề với bản thân người bị hại, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội.

Nguyên nhân của tình hình xâm hại trẻ em là do cha mẹ thiếu sự quan tâm đến việc bảo vệ con em mình; nhận thức và hiểu biết của trẻ em chưa toàn diện; đối tượng phạm tội bị xuống cấp về đạo đức, tiếp xúc nhiều với các văn hóa phẩm không chính thống, phim ảnh bạo lực, khiêu dâm;…

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thực và hành động đối với công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, qua đó tạo điều kiện để trẻ em được học tập, vui chơi, phát triển tài năng và hòa nhập cộng đồng xã hội. Đồng thời, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, nhất là tại nhà trường để giúp các em hiểu biết về các nguy cơ bị xâm hại; tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp ngành; quan tâm đầu tư môi trường vui chơi cho trẻ; đặc biệt là công tác hỗ trợ trẻ em sau khi bị xâm hại./.      

Anh Tuấn

13/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Lưu ý 8 vấn đề cần quan tâm khi đánh giá công ty bán hàng đa cấpLưu ý 8 vấn đề cần quan tâm khi đánh giá công ty bán hàng đa cấp
Một số công ty bán hàng đa cấp cung cấp những sản phẩm thực phẩm chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, chăm sóc nhà cửa… rất được ưa chuộng trên thị trường, nhưng hình thức phân phối là bán hàng đa cấp. Quá trình lựa chọn sản phẩm của công ty bán hàng đa cấp (BHĐC) để sử dụng cũng như tham gia vào hoạt động BHĐC đòi hỏi mỗi người phải trở thành người tiêu dùng thông minh. Người tiêu dùng có khả năng dựa vào một số tiêu chuẩn nhất định để đánh giá xem một công ty là công ty BHĐC chính thống hay bất chính.

Người tiêu dùng cần cảnh giác trước những thủ đoạn biến tướng của hoạt động đa cấp. Ảnh minh họa: Internet

8 vấn đề cần quan tâm khi đánh giá công ty BHĐC

Theo "Cẩm nang phân biệt giữa bán hàng đa cấp chính thống và bán hàng đa cấp bất chính"do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) thực hiện năm 2015, khi mua hàng của các công ty BHĐC hoặc tham gia BHĐC, người tiêu dùng cần quan tâm 8 vấn đề quan trọng sau:

1. Lên website của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra xem công ty có giấy phép bán hàng đa cấp không?: Công ty BHĐC chính thống có giấy chứng nhận BHĐC theo Nghị định số 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ và được phê duyệt, kiểm soát các hạng mục Quy tắc hoạt động, Chương trình đào tạo cơ bản, Chương trình trả thưởng, Hợp đồng với nhà phân phối và Danh mục sản phẩm, giá sản phẩm, điểm thưởng. Ngược lại, các công ty BHĐC bất chính không có giấy chứng nhận theo Nghị định số 42/2014/NĐ-CP.

2. Khi tuyển dụng người tham gia BHĐC, công ty có ký hợp đồng không?: Công ty BHĐC chính thống ký kết hợp đồng với nhà phân phối dưới dạng văn bản theo mẫu được Bộ Công Thương duyệt. Trong khi đó, công ty BHĐC bất chính không có hợp đồng dưới dạng văn bản để quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên. Trong nhiều trường hợp, chỉ có thỏa thuận miệng, như thế là quá rủi ro cho người tham gia.

3. Công ty có bắt người tham gia phải trả chi phí để được tham gia không?: Chi phí tham gia không bị yêu cầu tại công ty BHĐC chính thống, trừ chi phí hợp lý để mua tài liệu tạo cơ bản. Còn công ty BHĐC bất chính thường yêu cầu người tham gia phải trả chi phí vô lý, thậm chí yêu cầu người tham gia phải đặt cọc (đầu tư) hoặc mua lượng hàng có giá trị lớn.

4. Hoa hồng được trả trên doanh số bán hàng hay trên việc tuyển dụng người?: Nhà phân phối của công ty BHĐC chính thống được trả hoa hồng/tưởng thưởng dựa trên doanh số bán hàng. Người tham gia công ty BHĐC bất chính được trả thu nhập chủ yếu dựa vào chi phí tuyển dụng người mới, phí, tiền đặt cọc hoặc khoản đầu tư của người tham gia trong mạng lưới. Các công ty này còn hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn mà người tham gia khó đạt được.

5. Công ty có bán sản phẩm thực sự không?: Công ty BHĐC chính thống phân phối các dòng sản phẩm chất lượng tốt, đã được cấp phép lưu hành theo đúng quy định của pháp luật. Trên thực tế, các công ty BHĐC bất chính thường không phân phối sản phẩm gì cụ thể hay cố định mà chỉ tồn tại mạng lưới thông qua tuyển dụng, hoặc có sản phẩm nhưng chỉ mang tính tượng trưng, đối phó.

6. Việc tham gia bán hàng có dựa trên nhu cầu kinh doanh không?: Nhà phân phối không bị bắt buộc hay yêu cầu mua hàng tại công ty BHĐC chính thống. Trong khi đó, tại công ty BHĐC bất chính, người tham gia bị yêu cầu phải mua hoặc đầu tư nhiều sản phẩm hơn nhu cầu của họ một cách vô lý (đầu cơ).

7. Công ty có chính sách đổi trả sản phẩm không?: Công ty BHĐC chính thống có chính sách đổi trả sản phẩm theo quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP. Còn các công ty BHĐC bất chính không cho phép đổi hoặc trả lại hàng tồn kho.

8. Công ty có công cụ hỗ trợ, cơ sở vật chất không?: Công ty BHĐC chính thống có kênh thông tin về doanh nghiệp rõ ràng, công khai, minh bạch, đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo cho việc tổ chức hoạt động BHĐC, có tài liệu đào tạo và đội ngũ đào tạo viên chuyên nghiệp theo quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP.

Ngược lại, các công ty BHĐC bất chính không có chương trình đào tạo, không có kênh thông tin, không đầu tư cơ sở vật chất, không chú trọng đào tạo nhà phân phối.

Theo khuyến cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, khi tham gia hoạt động BHĐC hoặc sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp BHĐC, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, người tham gia/người tiêu dùng có thể liên lạc với Bộ phận bảo vệ người tiêu dùng, thuộc Phòng Quản lý thương mại tại các Sở Công Thương địa phương. Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia BHĐC, nếu có phát sinh tranh chấp, người tham gia cần liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để chủ động đề nghị giải quyết quyền lợi của mình căn cứ theo hợp đồng tham gia BHĐC đã ký kết. Đồng thời, nếu phát hiện doanh nghiệp có các hành vi vi phạm quy định về BHĐC, người tham gia cần báo ngay cho các cơ quan quản lý nhà nước như: Sở Công Thương và các cơ quan có thẩm quyền khác (UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn) tại địa phương, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương)./.

Thái Chuyên (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công Thương)

14/12/2017 8:00 SAĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố các quyết định về công tác cán bộỦy ban nhân dân tỉnh công bố các quyết định về công tác cán bộ
​Chiều ngày 09/8/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức công bố các quyết định về công tác cán bộ. Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố.
 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao quyết định cho ông Trịnh Quang Hiền, ông Trần Mai Nhân, bà Nguyễn Thúy Huyên, ông Bùi Quốc Dũng (thứ tự từ trái qua)

Cụ thể, tiếp nhận làm công chức không qua thi tuyển và bổ nhiệm có thời hạn ông Trịnh Quang Hiền, Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển tỉnh đến công tác tại Sở Tài chính, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 12/8/2019.

Tiếp nhận ông Trần Mai Nhân, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đến công tác tại Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm. Đồng thời phân công ông Trần Mai Nhân phụ trách điều hành Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh kể từ ngày 12/8/2019 cho đến khi có quyết định mới.

Bổ nhiệm có thời hạn bà Nguyễn Thúy Huyên, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán kiêm Kế toán trưởng Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, giữ chức vụ Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/8/2019.

Bổ nhiệm có thời hạn ông Bùi Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/8/2019. 

Phát biểu tại buổi công bố, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí vừa được bổ nhiệm; đồng thời mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy năng lực, giữ vững sự đoàn kết nội bộ, thống nhất, đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển ngày càng vững mạnh./.

TV

09/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hội Nông dân tỉnh tập huấn an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tại Cần ĐướcHội Nông dân tỉnh tập huấn an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tại Cần Đước
Ngày 10/9/2019,  Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp cho 100 hội viên nông dân trên địa bàn huyện Cần Đước.

​Tại lớp tập huấn, các hội viên nông dân được báo cáo viên cung cấp những thông tin về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay; phân tích nguy cơ dẫn tới mất vệ sinh an toàn thực phẩm; nhận biết và cảnh giác trước nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong sản xuất;… Từ đó đưa ra một số lưu ý đối với người sản xuất và tiêu dùng khi chế biến và sử dụng thực phẩm để tránh những tác hại không mong muốn.   

Hội Nông dân tỉnh tập huấn an toàn thực phẩm trong lĩnh vực.jpg

Quang cảnh tập huấn

Ngoài ra, báo cáo viên cung cấp thông tin cho hội viên về các thông tư  về quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.        

Lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là cơ hội để các hội viên nông dân tiếp cận với những kiến thức hữu ích, thiết thực phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn nhằm bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa của Hội Nông dân tỉnh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho hội viên nông dân tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến kỹ năng phân tích, cách phòng ngừa và khắc phục nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, định hướng mới trong hoạt động sản xuất.

Hội Nông dân huyện Cần Đước

16/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại Cần GiuộcKiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại Cần Giuộc
Sáng 28/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư các dự án đầu tư khu vực cảng Long An trên địa bàn huyện Cần Giuộc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, khu vực cảng Long An có 4 dự án do Công ty (Cty) Cổ phần Cảng Long An, Cty Cổ phần Khu công nghiệp Long An, Cty TNHH Phát triển đô thị cảng Long An và Cty TNHH Dịch vụ Công nghiệp cảng Long An đầu tư diện tích hơn 415ha (giai đoạn 1), với hơn 930 hộ dân và tổ chức bị thu hồi đất.

Đến nay, công tác chi trả bồi thường và giải phóng mặt bằng đạt 92-95% về hộ. Riêng dự án khu đô thị Đông Nam Á Long An đạt hơn 84% về hộ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư còn gặp khó khăn do giá đất trên địa bàn huyện biến động; các chính sách hỗ trợ cho người dân tại các dự án thực hiện theo Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013 khác nhau, nên nhiều hộ dân vẫn chưa nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Thời gian tới, UBND huyện sẽ phối hợp với UBND các xã và chủ đầu tư tiếp tục vận động để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đánh giá cao những nỗ lực của UBND huyện Cần Giuộc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân. Ông đề nghị, UBND huyện rà soát lại, tập trung giải quyết dứt điểm các dự án trên địa bàn, xác định lại giá đất để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian tới. Đối với chủ đầu tư, cần đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư, bảo đảm kinh phí để bồi thường và hỗ trợ tài sản trên đất cho người dân bị thu hồi đất./.

Theo Báo Long An Online

29/08/2019 7:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​