Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - kho sim số đẹp - kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Ghe massagemassage toàn thâneat clean là gì - Quạt trầnLuật sư tư vấn ly hôn - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suấtđại lý vé máy bay -  đèn led philipspolyp cổ tử cung -  Đồ phượt giá rẻThiết kế nội thất Chứng chỉ năng lực xây dựngRobot hút bụiCăn Hộ The Aston Nha TrangĐăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villasHưng ThịnhVé máy bay -  Thành lập công tyThiết bị cảm biến -  Lắp internet FPT​  - Văn phò​ng phẩm​Chứng nhận ISO 13485​Chứng nhận ISO 14001Chứng nhận ISO 45001Chứng nhận ISO 22000Chứng nhận ISO 9001 - chungnhanquoctePhu tung o​ to​ISO 22000​​ ​- Học tiếng Anh tại Philippines​ - Chi phí học tiếng Anh tại Philippines​​ - Đấu thầu qua mạng​ 

 
Tin tức - Sự kiện - Phòng, chống dịch bệnh Covid-19
 
Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 313/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 27/8/2020. 
 
Phân tích về tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện nay, giáo sư Nguyễn Thanh Long cho hay nếu không quyết liệt, nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của các ngành, các cấp. 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, coi thường dịch bệnh, nhất là trong hệ thống y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện; tiếp tục chung sống, chiến đấu trường kỳ với dịch bệnh. Phòng, chống dịch với tinh thần, giải pháp kiên quyết hơn, kịp thời hơn, không để xảy ra việc chậm phát hiện để lây nhiễm như trong thời gian qua tại một số địa bàn. 
 
Chiều 24/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay. 
 
1.391 trường hợp từng ở gần với người nhiễm hoặc người nghi nhiễm Covid-19 được phát hiện thông qua ứng dụng Bluezone. 
 
Xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch COVID-19; không để đứt gãy các hoạt động kinh tế - xã hội; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về miễn, giảm, giãn các loại thuế, phí, lệ phí; tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp về an sinh xã hội;... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020. 
 
"Chúng ta xác địch chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ, chừng nào chưa có thuốc đặc trị và vaccine phòng dịch thì chúng ta vẫn phải chung sống với dịch bệnh". 
 
Trong 2 (ngày 19 và 20/8), Đoàn Thanh niên phối hợp VNPT, Viettel, Mobifone tỉnh Long An tổ chức ra quân, phát động thi đua cao điểm các đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh cài đặt phần mềm Bluezone. 
 
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) trên tuyến biên giới của tỉnh Long An tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tiếp tục duy trì chốt chặn 24/24 giờ, kịp thời đẩy lùi các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, bảo vệ an ninh biên giới và phòng, chống tội phạm. 
 
(Chinhphu.vn) – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu các địa phương nâng cao mức cảnh báo, triển khai các biện pháp bảo vệ chặt chẽ các địa điểm xung yếu như bệnh viện, nhà dưỡng lão, cơ sở bảo trợ xã hội,… và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Góp ý dự thảo “Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030”Góp ý dự thảo “Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030”
Chiều ngày 18/5/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị góp ý, thông qua dự thảo “Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị.

18-5-2020-IMG_8713.jpg

Quang cảnh hội nghị

Đô thị thông minh bền vững là đô thị sáng tạo sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông và các phương tiện khác để cải thiện chất lượng cuộc sống, phát huy hiệu quả các hoạt động và dịch vụ của đô thị, tăng khả năng cạnh tranh, trong khi vẫn bảo đảm đáp ứng các nhu cầu của hiện tại và tương lai đối với các khía cạnh về kinh tế, xã hội và môi trường. Tất cả các hoạt động của các lĩnh vực khác nhau như y tế, giao thông, tài nguyên môi trường, du lịch, giáo dục,… đều được thu thập dữ liệu (thông qua các thiết bị cảm biến, máy móc,…) để đưa về trung tâm xử lý, hỗ trợ ra quyết định cũng như liên thông dữ liệu với nhau để đưa ra quyết định xử lý chính xác, hiệu quả.

Theo dự thảo đề án, xây dựng, phát triển dịch vụ đô thị thông minh về cơ bản phải đáp ứng được các mục tiêu tổng quát sau: chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao; quản lý đô thị tinh gọn; bảo vệ môi trường hiệu quả; nâng cao năng lực cạnh tranh; dịch vụ công nhanh chóng, thuận tiện; tăng cường việc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm.

Theo đó, phạm vi đề án giai đoạn 2020-2025 tập trung triển khai mô hình điểm tại thành phố Tân An, đảm bảo sẵn sàng triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh đối với một số lĩnh vực trọng yếu. Định hướng giai đoạn 2025-2030 mở rộng phạm vi, chức năng triển khai tại thành phố Tân An; triển khai diện rộng trên địa tỉnh Long An, trong đó triển khai trước các đô thị có tiềm năng (Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc,...).

Tại hội nghị, đại diện Sở ngành tham gia đóng góp ý kiến cho đề án như: tính hợp lý trong bố cục trình bày của đề án; cho ý kiến bổ sung hiện trạng của ngành để làm cơ sở bổ sung đề xuất nội dung đề án; ý kiến đối với mục tiêu, nội dung, dự án thành phần thuộc phạm vi quản lý của từng ngành; cho ý kiến về phương án tổ chức thực hiện các dự án của đề án theo hướng thành lập Ban điều hành đề án, Ban QLDA của tỉnh sẽ chủ trì triển khai các thủ tục đầu tư đối với các dự án về hạ tầng xã hội, các nhiệm vụ chuyên ngành do các Sở ngành chủ trì.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cho rằng trước những cơ hội và thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc xây dựng đô thị thông minh tại tỉnh Long An là cần thiết. Đô thị thông minh tỉnh Long An sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động của cơ quan nhà nước. Xây dựng đô thị thông minh còn giúp chính quyền, người dân và doanh nghiệp chủ động hợn, có giải pháp tốt hơn trước các vướng mắc, các hạn chế phát sinh trong quá trình phát triển đô thị mà nhiều nơi đã gặp phải (kẹt xe, ngập lụt, mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,...).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở ngành cần cập nhật thực trạng hạ tầng hiện có và nhu cầu cần thiết gửi về Sở Thông tin và truyền thông để tổng hợp, bổ sung  đầy đủ vào đề án. Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với các Sở chuyên ngành xác định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn, tham mưu UBND tỉnh có kế hoạch chi tiết về nội dung, thủ tục, lộ trình, thứ tự ưu tiên đầu tư triển khai các dự án thành phần trong đề án./.

Anh Tuấn

18/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Hội nghị đánh giá tiến độ Chương trình Phát triển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp    Hội nghị đánh giá tiến độ Chương trình Phát triển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp   
Ngày 13/3/2018, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh cùng Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá tiến độ Chương trình Phát triển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp với Ban Chỉ đạo Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp (BCĐ 832) tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

​​Hoi nghi đanh gia tien đo ung dung nong nghiep cao 1332018.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của BCĐ 832 trình bày tại hội nghị, mặc dù Đề án phát triển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tiến độ triển khai còn chậm so với yêu cầu đề ra nhưng  bước đầu đạt được kết quả khả quan. Đã xác định cụ thể vùng đề án để tập trung triển khai, đầu tư. Công tác thông tin tuyên truyền được kết hợp chặt chẽ từ tỉnh đến huyện bằng nhiều hình thức đã góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ công chức, người lao động và người dân. Công tác xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất và chuyển giao, nhân rộng: đến nay toàn tỉnh xây dựng 45 mô hình vùng lúa ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất với diện tích 2.844 ha; vùng rau xây dựng được 14 mô hình với tổng diện tích 632,9 ha; toàn tỉnh xây dựng 14 mô hình thanh long với diện tích 301,8 ha; cuối năm 2017, thành lập được 6 tổ hợp tác và 2 hợp tác xã để triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò thịt. Đối với các mô hình đã triển khai thực hiện cho thấy bước đầu có kết quả khả quan, có nhiều mô hình cho hiệu quả cao đã tạo sức lan tỏa và ủng hộ của người dân, nhiều hộ dân sau khi tham quan học tập đã tự đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tiết kiệm,…. Công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và giám sát đảm bảo an toàn được tăng cường, xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nhiều hợp đồng cung ứng sản phẩm sạch cho các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh được thực hiện góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân...

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân và đề ra những giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại của chương trình: một số nông dân vùng sản xuất lúa vẫn muốn sản xuất lúa 03 vụ, nên việc vận động gieo sạ đúng lịch còn gặp nhiều khó khăn; tình hình liên kết bao tiêu sản phẩm trong một số mô hình vẫn còn hạn chế nhất là đối với sản xuất lúa; yêu cầu điện phục vụ sản xuất hiện nay rất cao, một số vùng điện chưa đáp ứng yêu cầu, giá điện phục vụ sản xuất hiện rất cao; việc bố trí nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho tổ hợp tác, hợp tác xã bị phân tán chưa phát huy hiệu quả tốt; một số hợp tác xã mới thành lập hoạt động còn nhiều lúng túng, chưa phát huy hiệu quả;…

 Bi thu Tinh uy Pham Van Ranh phat bieu HN ung dung nong nghiep cong nghe cao 1332018.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và đề nghị trong thời gian BCĐ 832 tỉnh và địa phương cần tập trung thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ: đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức trong đó cần đẩy mạnh công tác tham quan học tập những mô hình hay, hiệu quả, tăng cường thông tin trên báo, đài những mô hình sản xuất có hiệu quả; tiếp tục xây dựng mô hình điểm trong ứng dụng công nghệ cao, trên cơ sở mô hình này tiếp tục triển khai nhân rộng sản xuất nhằm đạt chỉ tiêu lộ trình đề ra; hoàn chỉnh quy hoạch nông lâm ngư nghiệp, rà soát điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất cho phù hợp để tạo điều kiện tiếp nhận các dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn; tiếp tục hỗ trợ tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác xúc tiến thương mại cho các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh;…/.

​T.N​

13/03/2018 3:00 CHĐã ban hành
Giám sát công tác đầu tư xây dựng cơ bản ngành Giao thông Vận tải: Một số công trình thi công chậm trễ, chưa đồng bộGiám sát công tác đầu tư xây dựng cơ bản ngành Giao thông Vận tải: Một số công trình thi công chậm trễ, chưa đồng bộ

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Ban Kinh tế Ngân sách (KTNS) HĐND tỉnh vừa có buổi làm việc với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) về công tác chấp hành chính sách pháp luật liên quan đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách đối với các công trình giao thông năm 2014. </font>
</span>
</p>

Theo báo cáo của Sở GTVT, trong tình hình nguồn vốn đầu tư và duy tu, bảo dưỡng còn hạn chế, toàn ngành GTVT vẫn nỗ lực phối hợp chặt chẽ các ngành liên quan để tìm và bố trí vốn thanh toán khối lượng công trình theo kế hoạch, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình. Sở GTVT phối hợp tốt các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Công tác giao thầu, chỉ định thầu đúng theo trình tự thủ tục quy định; Lựa chọn nhà thầu đủ năng lực thi công bảo đảm tiến độ dự án. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, đơn vị giám sát kiên quyết thực hiện biện pháp chế tài đối với những nhà thầu yếu kém, đề xuất dừng, thanh lý hoặc giao cho các nhà thầu khác khi tiến độ dự án bị chậm trễ gây bức xúc dư luận, cụ thể như công trình cầu Triêm Đức, cầu Bắc Đông. Công tác giám sát đầu tư cộng đồng đã được triển khai cho tất cả các dự án thi công, qua đó nâng cao vai trò giám sát của nhân dân, góp phần bảo đảm chất lượng và tiến độ công trình. Tuy nhiên, còn một vài công trình chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ quan trong khâu lập dự toán, khảo sát, thiết kế, chậm thanh quyết toán,...

Về tình trạng hiện nay một số tuyến đường xuống cấp, Giám đốc Sở GTVT - Phạm Văn Cảnh cho biết: Nguồn vốn hằng năm cho duy tu, bảo dưỡng rất hạn chế so với nhu cầu thực tế. Mặt khác, nhiều tuyến đường sau khi hoàn thành đã hình thành khu đô thị ven đường trong khi lại không có hệ thống thoát nước nên vào mùa mưa đường nhanh chóng xuống cấp. Bên cạnh đó, lượng xe quá tải vẫn chưa giảm là các nguyên nhân khiến cầu, đường rất mau xuống cấp. Đa số công trình giao thông đem lại hiệu quả thiết thực về an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế-xã hội thì còn một số công trình chưa phát huy hiệu quả do đầu tư chưa đúng trọng tâm, trọng điểm đôi lúc còn dàn trải.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban KTNS - Nguyễn Hữu Tuấn đánh giá cao vai trò quản lý của Sở GTVT, Ban Quản lý dự án, đơn vị giám sát. Ngành GTVT đã chủ động sáng tạo trong quản lý, bảo đảm công trình thi công đạt chất lượng, đúng tiến độ, thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT. Các công trình mà Ban KTNS giám sát cho thấy cơ bản đều thực hiện đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng. Hướng tới, sở GTVT cần phối hợp chặt chẽ các ngành, địa phương khắc phục hạn chế, nhất là khâu phân cấp trong quản lý hạ tầng giao thông, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các địa phương trong quản lý giao thông. Một số công trình thi công chậm trễ, chưa đồng bộ giữa cầu và đường, các tuyến đường xuống cấp cần sớm được khắc phục để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trước đó, Ban KTNS và Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi giám sát thực địa tại công trình nâng cấp tuyến quốc lộ 62 - Tân Hưng (đường cặp kênh 79), một số công trình tại huyện Tân Trụ và đường vào bệnh viện Tâm Thần - TP.Tân An đang được thi công.

Đại Lâm

22/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Long An họp mặt doanh nghiệp mừng xuân Mậu Tuất 2018Long An họp mặt doanh nghiệp mừng xuân Mậu Tuất 2018
Chiều ngày 26/2/2018, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức họp mặt doanh nghiệp mừng xuân Mậu Tuất 2018. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Thị Ngọc Hạnh cùng đại diện các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh và các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An.

lanh đao tinh tang bang khen cho doanh nghiep 2622018.jpg

Lãnh đạo tỉnh khen thưởng cho các doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội năm 2017

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đánh giá cao và trân trọng những đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp trong toàn tỉnh cho sự phát triển chung của nền kinh tế. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 9.53% vượt chỉ tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch phù hợp. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm công nghiệp ngày càng tăng lên. Doanh nghiệp từng bước khẳng định được vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Trong năm, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại tại các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…nhằm kêu gọi đầu tư và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đến nay, về đầu tư trong nước toàn tỉnh có trên 9.700 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký hơn 233.660 tỷ đồng. Về đầu tư nước ngoài có tổng số dự án FDI đăng ký là 891 dự án với tổng số vốn 5.654 triệu USD. Hiện nay, có 545 dự án đi vào hoạt động, chiếm 61,1% tổng số dự án đăng ký, tổng vốn thực hiện đến nay khoảng 3.572 triệu USD, đạt 63,1% so với tổng vốn đăng ký.

Chu tich UBND tinh Tran Van Can phat bieu hop mat doanh nghiep 2622018 moi.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt các Doanh nghiệp

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc mừng kết quả đạt được về kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong năm qua, đồng thời trân trọng ghi nhận, biểu dương của các cấp, các ngành, nhân dân và đặc biệt là sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cho sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định năm 2018, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, duy trì đối thoại với các doanh nghiệp để hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh. Năm 2018, với khí thế mới, thời cơ mới và niềm tin tưởng sâu sắc, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn thể chính quyền nhân dân đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Long An tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, yêu quê hương, đồng tâm hiệp lực thi đua lao động sáng tạo quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, xây dựng doanh nghiệp và tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh phát triển vững chắc góp phần đưa Long An sớm trở thành tỉnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bi thu Tinh uy chuc mung Doanh nghiep 2622018moi.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh gửi lời chúc mừng xuân mới đến các doanh nghiệp

Dịp này, có 25 doanh nghiệp được nhận bằng khen của UBND tỉnh Long An vì có thành tích tốt trong công tác nộp thuế và an sinh xã hội.

Lan Vy

26/02/2018 7:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra công trình trọng điểm tại Cần GiuộcPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra công trình trọng điểm tại Cần Giuộc
Ngày 08/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh kiểm tra tiến độ thi công dự án đường Tân Tập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – cảng Long An qua địa bàn huyện Cần Giuộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh đề nghị công ty tư vấn có kế hoạch chi tiết cho dự án; nhà thầu thi công phải bảo đảm chất lượng

Theo Sở Giao thông Vận tải, dự án đường Tân Tập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – cảng Long An có tổng mức đầu tư 1.495 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 900 tỉ đồng; vốn ngân sách tỉnh, huy động doanh nghiệp và nguồn vốn khác 595 tỉ đồng. Đến nay đã giải ngân gần 619 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ, đạt 76,4%. 

Quá triển triển khai thực hiện dự án còn chậm. Nguyên nhân do nhiều lần thay đổi phương án đầu tư, chủ đầu tư, nguồn vốn đầu tư; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo UBND huyện Cần Giuộc, dự án đường Tân Tập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – cảng Long An có 1.315 hộ và 33 tổ chức bị ảnh hưởng, với hơn 423.000m2 đất bị thu hồi. Đến nay huyện hỗ trợ, bồi thường cho 1.252 hộ và 25 tổ chức với số tiền hơn 352 tỉ đồng, đạt 95% về hộ và 97% về diện tích. Hiện còn 61 hộ chưa nhận tiền, nguyên nhân do các hộ chưa đồng ý với giá đất, chính sách hỗ trợ; một số trường hợp vắng chủ và chờ Tòa án giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho biết đây là công trình trọng điểm sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Do đó, ông đề nghị công ty tư vấn có kế hoạch chi tiết cho dự án; nhà thầu thi công phải bảo đảm chất lượng; trong quá trình thi công, nếu phát hiện hiện tượng thay đổi địa chất phải xử lý triệt để.

Chủ đầu tư phối hợp tốt với nhà thầu, chính quyền địa phương làm tốt công tác khảo sát, kiểm đếm tài sản của người dân bị ảnh hưởng; có kế hoạch giải ngân vốn cho các nhà thầu và làm tốt công tác thanh, quyết toán đối với nguồn vốn bố trí cho dự án, bảo đảm công trình hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng./.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 6:00 CHĐã ban hành
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 10 tháng đạt hơn 33 tỉ USDXuất khẩu nông, lâm, thủy sản 10 tháng đạt hơn 33 tỉ USD
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản 10 tháng năm 2019 ước đạt 59,1 tỉ USD; trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 33,18 tỉ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngư dân vận chuyển cá ngừ đại dương khai thác được cung cấp cho Công ty TNHH Hải Hà, cảng cá Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản 10 tháng năm 2019 ước đạt 59,1 tỉ USD; trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 33,18 tỉ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu ước khoảng 25,9 tỉ USD, giảm 0,5%.

Như vậy, thặng dư thương mại nông, lâm, thủy sản đạt 7,3 tỉ USD, cao hơn 664 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, ngành nông nghiệp có 6 nhóm/sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 2 tỉ USD.

Trong tháng 10, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 3,6 tỉ USD, tăng gần 17% so với tháng 9; trong đó, giá trị xuất khẩu nhóm nông sản chính đạt 1,4 tỉ USD, lâm sản chính đạt gần 1,05 tỉ USD, thủy sản đạt 834 triệu USD và chăn nuôi đạt 55 triệu USD…

Lũy kế 10 tháng, nhóm lâm sản vẫn duy trì sự tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu đạt 9,04 tỉ USD, tăng 18,8% và chiếm 27,2% tỉ trọng xuất khẩu.

Bên cạnh đó, có một số mặt hàng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước như cao su tăng 5,6%; chè tăng 14,3%; quế tăng 32%; mây tre, cói tăng 40,6%; các sản chăn nuôi tăng 3,9%...

Trong khi đó, nhóm nông sản chính vẫn giảm 7,4%, ước đạt 15,25 tỉ USD, chiếm 46% tổng kim ngạch xuất khẩu; thủy sản ước đạt 7,06 tỉ USD, giảm 2,4%, tỷ trọng chiếm 21,3%.

Nguyên nhân, một số mặt hàng nông sản mặc dù lượng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2018 nhưng do giá xuất khẩu bình quân giảm mạnh nên giá trị xuất khẩu giảm như: hạt điều, hạt tiêu và gạo; riêng cà phê giảm cả về giá trị và lượng, giá trị xuất khẩu đạt 2,3 tỉ USD, giảm 22,3% (lượng giảm 14,6%).

Trong 10 tháng, mặt hàng rau quả xuất khẩu đạt 2,3 tỉ USD, giảm 1,3%. Rau quả giảm chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm do nhiều mặt hàng nông sản trước xuất khẩu theo tiểu ngạch, nay việc chuyển sang xuất khẩu chính ngạch còn gặp nhiều khó khăn. Trung Quốc siết chặt quy định về dư lượng hóa chất, an toàn thực phẩm, yêu cầu về vật liệu đệm, lót, bao bì…

Về thị trường, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam, chiếm tỷ trọng 26,8% tổng kim ngạch xuất khẩu; tiếp đến là Hoa Kỳ chiếm 21,7%; EU chiếm 11,9%; ASEAN chiếm 10,3%.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo, thời gian tới thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục suy giảm; cùng đó sự gia tăng các rào cản thương mại, nhất là từ thị trường Trung Quốc khiến xuất khẩu nông sản tiếp tục chịu áp lực cạnh tranh lớn; giá xuất khẩu một số nông sản chủ lực tiếp tục xu hướng giảm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ theo dõi tình hình tiêu thụ nông sản tại các cửa khẩu, khó khăn vướng mắc; đánh giá tác động chính sách của Trung Quốc về xuất khẩu chính ngạch, tạm nhập tái xuất tại cửa khẩu biên giới.

Bộ tiếp tục cập nhật tình hình Tổng cục Hải quan Trung Quốc về phê duyệt bộ hồ sơ đăng ký xuất khẩu chính ngạch yến sào Việt Nam; tổ chức đoàn xúc tiến thương mại nông sản tại Trung Quốc, Ấn Độ; chuẩn bị tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Hà Lan, Nga.

Bên cạnh việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu, giữ ổn định các thị trường truyền thống, tìm kiếm và mở rộng các thị trường tiềm năng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp triển khai tích cực, khai thác hiệu quả cơ hội của các hiệp định tự do thương mại đem lại, tăng cường các hoạt động phát triển thị trường./.

Theo TTXVN

29/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tín hiệu vui trong phát triển công nghiệpTín hiệu vui trong phát triển công nghiệp
Khu, cụm công nghiệp (K,CCN) trên địa bàn thu hút nhiều dự án, tạo tín hiệu tích cực đối với sản xuất công nghiệp, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh Long An.

Nhiều dự án mới

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, kêu gọi đầu tư, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) đầu tư sản xuất, hoạt động. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hạ tầng K,CCN cũng thực hiện nhiều giải pháp thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Qua đó, tỷ lệ lấp đầy K,CCN trên địa bàn tăng hàng năm, sản xuất công nghiệp có nhiều khởi sắc.

Khu công nghiệp Hòa Bình lấp đầy gần 80% 

Khu công nghiệp Hòa Bình lấp đầy gần 80%

Đến nay, KCN Hòa Bình (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) thu hút được 23 nhà đầu tư thứ cấp (trong đó có 18 DN đang hoạt động) với tổng vốn đăng ký trên 3.100 tỉ đồng. Chủ đầu tư KCN hoàn chỉnh các hạ tầng thiết yếu trước khi tiếp nhận dự án: Đường, hệ thống đèn, cây xanh, khu xử lý nước thải tập trung,... Ngoài ra, KCN còn thực hiện nhiều chính sách kêu gọi đầu tư, hỗ trợ và ưu đãi cho DN khi hoạt động tại đây.

Theo đại diện Công ty (Cty) TNHH TV-XD Tứ Hợp - Bùi Tiến Dũng: "Đầu năm 2018, Cty thuê đất tại KCN Hòa Bình (đăng ký vốn 120 tỉ đồng) và đang xây dựng nhà xưởng. Chúng tôi được chủ đầu tư hạ tầng hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục cần thiết và ưu tiên cho trả tiền thuê đất theo thời hạn mà chúng tôi đưa ra".

Giám đốc Hành chính - Quản trị KCN Hòa Bình - Đặng Trung Tín chia sẻ: "Chúng tôi có nhiều chính sách thu hút đầu tư. Từ đầu năm 2018 đến nay, KCN thu hút thêm 2 dự án mới, chuẩn bị đưa vào hoạt động. Hiện, tỷ lệ lấp đầy KCN đạt gần 80%. Chúng tôi kêu gọi DN đến đầu tư để lấp đầy 20% còn lại nhưng do vướng mặt bằng nên chưa thể thực hiện được. Chúng tôi kiến nghị các sở, ban, ngành, địa phương hỗ trợ sớm giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận đầu tư. Thời gian tới, đơn vị có kế hoạch xin mở rộng 50ha để tăng quy mô, thu hút thêm dự án mới, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh".

 

Kinh tế công nghiệp có những bước chuyển mình nhờ vào các cơ chế, chính sách đúng đắn, hợp lý trong thu hút đầu tư

Thời gian qua, KCN Thuận Đạo (gồm: Thuận Đạo, Thuận Đạo mở rộng hoạt động trên địa bàn 2 huyện Bến Lức và Cần Đước) thực hiện nhiều chính sách kêu gọi đầu tư. Nhiều dự án mới đã, đang và chuẩn bị đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển. Giám đốc Điều hành KCN Thuận Đạo - Nguyễn Môn cho biết: "KCN Thuận Đạo gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (Thuận Đạo) lấp đầy 100%, giai đoạn 2 (Thuận Đạo mở rộng) lấp đầy gần 80%; có 32 DN đầu tư tại đây (tính cả 2 giai đoạn), trong đó có 22 DN đang hoạt động. Chúng tôi hoàn thiện hạ tầng trước khi tiếp nhận dự án, hỗ trợ các DN tất cả thủ tục liên quan, miễn phí duy tu hạ tầng trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, KCN có trạm khí gas cung cấp cho nhà đầu tư thứ cấp khi có nhu cầu; phối hợp thành lập đồn công an trong KCN nhằm bảo đảm an ninh, trật tự. Việc xúc tiến đầu tư được thực hiện bằng các chính sách cụ thể. KCN ưu tiên chọn các ngành, nghề thân thiện với môi trường, tránh công nghệ lạc hậu. Đầu năm 2018 đến nay, KCN thu hút 7 dự án mới. Các dự án này đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động, góp phần không nhỏ vào sự phát triển KT-XH của tỉnh".

Tín hiệu tích cực

Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Long Hậu (chủ đầu tư hạ tầng KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc) - Trần Hồng Sơn cho rằng, tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Cty cũng thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ lấp đầy KCN. Cty luôn theo sát để hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư. Năm 2017, KCN tiếp nhận và giải quyết hơn 350 yêu cầu của khách hàng từ việc cung cấp thông tin đến sửa chữa nhà xưởng, thiết bị văn phòng, tư vấn thủ tục hành chính, làm việc với cơ quan chức năng, tập huấn người lao động,... KCN Long Hậu và KCN Long Hậu mở rộng lấp đầy trên 95%. Từ năm 2017 đến nay, KCN tiếp nhận 29 nhà đầu tư mới, trong đó, dự án của Cty TNHH Kerry Taste & Nutrition Việt Nam (tiếp nhận đầu năm 2018) hứa hẹn mang lại giá trị sản xuất lớn.

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 7 tháng năm 2018 tăng 16,11% so cùng kỳ năm 2017 (tăng 13,37%) 

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 7 tháng năm 2018 tăng 16,11% so cùng kỳ năm 2017 (tăng 13,37%)

Theo thông tin từ Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh, việc thu hút các dự án vào KCN tương đối thuận lợi, tăng qua từng năm cả về số lượng lẫn vốn đầu tư. Tính từ đầu năm 2018 đến ngày 20/7, các KCN thu hút được 80 dự án mới, trong đó có 43 dự án FDI, 37 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 178,73 triệu USD và 3.625,97 tỉ đồng. Có 55 dự án điều chỉnh vốn, trong đó, 39 dự án FDI điều chỉnh với tổng vốn điều chỉnh tăng 76,92 triệu USD; 16 dự án DDI điều chỉnh với tổng vốn điều chỉnh tăng 964,6 tỉ đồng. Trên địa bàn tỉnh có 16 KCN đang hoạt động, thu hút được 1.372 dự án (611 FDI và 761 DDI), lấp đầy 79,16%.    

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức thông tin: "Tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích nhằm thúc đẩy công nghiệp phát triển. Chỉ số phát triển công nghiệp cũng như giá trị sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì và tăng trưởng ở mức ổn định. Tuy nhiên, việc tiếp nhận dự án mới vào CCN còn hạn chế. Từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 7-2018, chỉ thu hút được 2 dự án mới, thuê 1,55ha đất. Sở tăng cường phối hợp các sở, ngành và chủ đầu tư hạ tầng CCN nhằm thu hút thêm dự án mới. Toàn tỉnh có 19 CCN đang hoạt động, thu hút 541 dự án, trong đó có 60 dự án FDI, lấp đầy 86,29%".

Kinh tế công nghiệp có những bước chuyển mình nhờ vào các cơ chế, chính sách đúng đắn, hợp lý trong thu hút đầu tư. Các dự án không chỉ tạo tín hiệu vui cho ngành công nghiệp mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triển KT-XH địa phương./.

Lũy kế 7 tháng năm 2018, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 16,11% so cùng kỳ năm 2017 (tăng 13,37%). Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 16,2%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 13,67%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 13,6%. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá hiện hành) đạt 155.524,6 tỉ đồng, tăng 18,8% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó, ngành công nghiệp khai thác đạt 2,4 tỉ đồng, tăng 2,8%; công nghiệp chế biến đạt 154.386,6 tỉ đồng, tăng 18,8%; sản xuất tập trung và phân phối điện đạt 644,5 tỉ đồng, tăng 15,2%; khai thác, lọc và phân phối nước đạt 491,1 tỉ đồng, tăng 15,3%.
Theo Báo Long An Online
08/08/2018 2:25 CHĐã ban hành
Trận Rạch Bà Kiểu: Mảnh ghép thành tích “tám chữ vàng” của Long AnTrận Rạch Bà Kiểu: Mảnh ghép thành tích “tám chữ vàng” của Long An
Hơn 50 năm trước, tại vùng kháng chiến thuộc khu vực rạch Bà Kiểu, ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã diễn ra đợt chống càn kéo dài 18 ngày đêm của bộ đội và du kích ta. Trận Rạch Bà Kiểu đã bẻ gãy cuộc càn quét quy mô lớn của địch, bảo vệ an toàn vùng giải phóng và góp phần vào thành tích phong trào "Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt" của Long An.

Văn bia di tích đặt ngay dưới chân cầu Bà Kiểu

Văn bia di tích đặt ngay dưới chân cầu Bà Kiểu 

Đường vào rạch Bà Kiểu ngày nay được láng nhựa rộng thênh. Hai bên đường nhà cửa mọc lên san sát. Ông Đỗ Văn Ba - Trưởng ấp Lũy, cho biết: "Thời còn đánh Mỹ, khu vực này dân không sinh sống, lầy lội lắm. Bây giờ thì khác nhiều rồi, người dân ở đây chủ yếu nuôi tôm, cua hoặc đi làm công nhân, có cuộc sống ổn định". Điều đó được chứng minh bằng con đường láng nhựa dẫn vào ấp Lũy, những tuyến giao thông nông thôn được trải bêtông len trong ngõ xóm. Nhà dân hai bên đường đa phần là nhà kiên cố. Cuộc sống đậm vẻ bình yên.

Nước trên rạch Bà Kiểu cứ lững lờ trôi. Cầu bắc qua rạch cũng là cầu bêtông kiên cố. Dưới chân cầu là bia tưởng niệm trận đánh Rạch Bà Kiểu năm xưa. Trên bia ghi rõ: "Khu vực Rạch Bà Kiểu xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của quân - dân vùng hạ Cần Giuộc trong chiến dịch 18 ngày đêm đánh Mỹ (ngày 8 - 25/4/1967)". Theo ông Ba, tấm bia trước đây được người dân lập lên từ sau ngày đất nước thống nhất, sau đó chính quyền địa phương nâng cấp và được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 1993.

Theo Địa chí Long An, là vùng giáp ranh thành phố nên trong 2 cuộc kháng chiến, đặc biệt là kháng chiến chống Mỹ, Cần Giuộc được xem là bàn đạp quan trọng vào đô thị, trở thành nơi ém quân, tích trữ vũ khí, đạn dược, che giấu cán bộ,… Mỗi xã ven đô của Cần Giuộc được xem là một pháo đài chiến tranh nhân dân. Vì thế, vùng đất ấy từng hứng chịu biết bao bom đạn của kẻ thù nhưng tinh thần chiến đấu ngoan cường thì không thể nào khuất phục. Và Phước Lại là một trong những "lá cờ đầu" của phong trào.

Rạch Bà Kiểu

Rạch Bà Kiểu

Chiến thắng Rạch Bà Kiểu là trận chiến nhằm chống lại mục tiêu xóa bỏ vùng giải phóng và các căn cứ cách mạng ở vùng hạ của địch vào tháng 4/1967. Địch đã triển khai 1 lữ đoàn cùng nhiều trực thăng tiến thẳng về vùng hạ mà trọng tâm là xã Phước Lại. Bộ đội huyện phối hợp lực lượng du kích địa phương anh dũng chống lại cuộc càn quét của địch. 18 ngày đêm với hơn 30 trận đánh, ta đã bắn rơi 2 trực thăng, tiêu diệt và làm bị thương trên 200 tên địch, trong đó có hơn 30 lính Mỹ.

Trận Rạch Bà Kiểu là một mắt xích trong việc đánh bại âm mưu "Tìm diệt và Bình định" của quân đội Mỹ; đồng thời góp phần vào thành tích chung của tỉnh trong phong trào "Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt". Theo Địa chí Long An, chính sự phát triển mạnh mẽ của phong trào "Dũng sĩ diệt Mỹ" thời gian đó là căn cứ giúp Long An được trao tặng 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

Chiến tranh đã lùi xa. Vùng kháng chiến sình lầy hoang hóa năm xưa nay thành ao tôm, nhà dân san sát. Cuộc sống người dân vì thế được nâng cao. Xã Phước Lại được công nhận xã văn hóa từ 4 năm trước và đang xây dựng xã nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Phước Lại - Nguyễn Văn Khiết cho biết: "Hiện xã hoàn thành 18/19 tiêu chí nông thôn mới. Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ xây dựng thành công xã nông thôn mới. Nhìn chung, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Phước Lại được nâng lên từng ngày". Hiện thu nhập bình quân đầu người tại Phước Lại là 47 triệu đồng/năm. Hệ thống giao thông, điện, nước bảo đảm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Trận Rạch Bà Kiểu oai hùng xưa được ghi nhớ bằng Văn bia di tích đặt ngay dưới chân cầu Bà Kiểu, như một cách nhắc nhở thế hệ sau, để có được trù phú, bình yên, no ấm hôm nay là thế hệ cha ông đã phải gian lao, vất vả, hy sinh cả máu xương mình./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tran-rach-ba-kieu-manh-ghep-thanh-tich-tam-chu-vang-cua-long-an-a102767.html

22/09/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khuyến khích nhân rộng mô hình kinh doanh nông sản, thực phẩm an toànKhuyến khích nhân rộng mô hình kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn
Trước thực trạng nông sản có nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), các cơ quan chức năng đang nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cũng như hỗ trợ xây dựng, kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng còn khuyến khích, nhân rộng các điểm kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn để người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận.
Người tiêu dùng chọn lựa thực phẩm tại cửa hàng San Hà, một trong những điểm bán thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh

Người tiêu dùng chọn lựa thực phẩm tại cửa hàng San Hà, một trong những điểm bán thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh

Xây dựng mô hình

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản tỉnh Long An - Nguyễn Văn Cường cho biết, sau nhiều năm xây dựng, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 12 chuỗi thực phẩm là rau, gạo, thịt gà, thịt heo, thủy sản an toàn. Đồng thời, chi cục còn phối hợp Ban Quản lý ATTP TP.HCM khảo sát, xây dựng và trao 9 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm gồm thịt gà, trứng gà, thịt bò, nước mắm, rau. Đặc biệt, tỉnh có 14 điểm bán thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn tại nhiều địa phương. Qua đó, người tiêu dùng có thêm nhiều kênh mua sắm thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước Thịnh (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc) là 1 trong 12 đơn vị được chứng nhận chuỗi thực phẩm rau an toàn. HTX được thành lập đầu năm 2012, chuyên canh các loại rau ăn lá, rau nấu nước mát. Hiện HTX hoạt động dưới hình thức kinh tế tập thể với hơn 130 thành viên chính thức cũng như liên kết sản xuất trên 30ha, trong đó có hơn 7ha đạt chuẩn VietGAP, phần diện tích còn lại được sản xuất theo hướng VietGAP.

Giám đốc HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước Thịnh - Đặng Duy Dũng chia sẻ, hiện tại, ngoài việc tổ chức sản xuất theo nhu cầu thị trường, HTX còn là nơi tập kết rau sau thu hoạch, tiến hành sơ chế, làm sạch rau và đóng gói. Qua 7 năm đi vào hoạt động và tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP, sản phẩm của HTX được nhiều DN, đơn vị thu mua, hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Bình quân mỗi ngày, HTX cung cấp từ 7-8 tấn rau đến đối tác, trong đó có nhiều bếp ăn tập thể dành cho công nhân, học sinh. Để hoạt động của HTX ngày càng ổn định, bền vững, thời gian qua, HTX được hỗ trợ kinh phí 350 triệu đồng từ Dự án Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm đầu tư các thiết bị phục vụ nhà sơ chế, bao bì, nhãn mác sản phẩm.

Hiện tại, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản tổ chức khảo sát, đánh giá điều kiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở tham gia chuỗi và tổ chức tập huấn kiến thức chuỗi ATTP tại 2 cơ sở tham gia chuỗi. Đó là Chi nhánh Công ty Cổ phần Thanh Nhân Food - Nhà máy Chế biến thực phẩm Thanh Nhân; Công ty TNHH Gạo Minh Tâm - Chi nhánh tỉnh Long An; đồng thời, mẫu giám sát cũng được thu về phân tích các chỉ tiêu về ATTP. Ngoài ra, chi cục còn có kế hoạch hỗ trợ xây dựng 3 chuỗi trên các sản phẩm rau, củ, quả và đang thực hiện các bước để triển khai thực hiện.

Hỗ trợ kết nối tiêu thụ

SanHàFoodstore tại xã Long Trạch, huyện Cần Đước là cửa hàng thực phẩm của Công ty TNHH San Hà; đồng thời, là 1 trong 14 điểm bán thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. Tại cửa hàng, thực phẩm bán ra rất nhiều loại như thịt heo, thịt bò, gà, vịt, trứng, cá, rau, củ, quả, thực phẩm chế biến sẵn, gia vị các loại,... Tất cả sản phẩm bán ra đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, trong đó có nhiều nông sản do các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn Long An cung cấp như rau ăn lá các loại, dưa hấu, gạo,...

Là công nhân tại Khu công nghiệp Cầu Tràm, mỗi buổi chiều tan ca, chị Trần Tuyết Mai, ngụ xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, thường ghé vào cửa hàng San Hà mua thực phẩm. Chị Mai nói: "Mỗi buổi chiều, tôi thường mua mỗi loại thực phẩm khác nhau như thịt heo, thịt gà, cá, rau ăn lá,... Thực phẩm bán tại đây rất sạch sẽ bởi được bày trên kệ hoặc tủ chuyên dùng nên rất an tâm. Ngoài ra, nhân viên cửa hàng còn hướng dẫn tôi cách nhận diện sản phẩm an toàn thông qua tem nhãn và cung cấp thông tin về các sản phẩm bán ra có nguồn gốc như thế nào".

Người tiêu dùng tiếp cận thực phẩm an toàn tại những điểm bán thực phẩm an toàn 

Người tiêu dùng tiếp cận thực phẩm an toàn tại những điểm bán thực phẩm an toàn

Tổng Giám đốc Công ty TNHH San Hà - Phạm Thị Ngọc Hà cho biết: Thời gian qua, doanh nghiệp được hỗ trợ từ các cơ quan chức năng ở Long An làm "cầu nối" giữa nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm với người tiêu dùng. Việc này mang lại lợi ích rõ rệt, người tiêu dùng có cơ hội sử dụng sản phẩm an toàn, còn cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cung ứng có cơ hội giới thiệu sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Cường chia sẻ, thời gian tới, chi cục tiếp tục khảo sát và khuyến khích nhân rộng các cửa hàng thực phẩm an toàn; tăng cường công tác quản lý chất lượng ATTP trên nông, lâm, thủy sản thông qua kiểm tra, lấy mẫu thử và xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,... 9 tháng năm 2019, ngành nông nghiệp tiến hành kiểm tra 26 đợt với 864 cơ sở sản xuất, kinh doanh; xử phạt vi phạm hành chính 115 trường hợp, tổng số tiền xử phạt vi phạm trên 720 triệu đồng./.

Về xây dựng vùng nguyên liệu đạt chứng nhận GAP, toàn tỉnh có 369,5ha lúa, 114,11ha rau, 537,1ha quả được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, 3 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP, 2 hộ nuôi thủy sản được chứng nhận VietGAP; đang thực hiện xây dựng chỉ dẫn địa lý cho thanh long Châu Thành, Long An để bảo đảm phát triển sản xuất thanh long bền vững trong thời gian tới".
Theo Báo Long An online
15/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tăng cường công tác cập nhật, chỉnh lý biến động đất đaiTăng cường công tác cập nhật, chỉnh lý biến động đất đai
Hiện nay, tại Long An, một số tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi đã vận động nhân dân đóng góp đất đai hoặc bồi thường để mở rộng nâng cấp, nhưng chưa chỉnh lý biến động đất đai.

Nhiều nơi vẫn chưa được chỉnh lý biến động đất đai

Thực tế này rất dễ xảy ra phát sinh khiếu nại đất đai. Ngoài ra, việc chưa chỉnh lý biến động đất đai như trên cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ.

Về vấn đề này, cũng có nhiều kiến nghị nên có chủ trương thống nhất để tránh phát sinh tranh chấp khiếu kiện cũng như thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục về đất đai sau này.

Thời gian qua, UBND tỉnh Long An đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND cấp huyện tăng cường công tác cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có chỉ đạo việc cập nhật công tác chỉnh lý biến động các tuyến đường giao thông, thủy lợi và bố trí kinh phí để thực hiện. 

Hiện nay, UBND các huyện, thị xã và thành phố đã và đang xây dựng phương án chỉnh lý biến động và bố trí kinh phí để thực hiện công tác cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính. 

UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản đề nghị UBND cấp huyện kịp thời rà soát, cập nhật chỉnh lý biến động các tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi đã vận động nhân dân đóng góp đất đai hoặc đã bồi thường để tránh phát sinh tranh chấp khiếu kiện cũng như để thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục về đất đai./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tang-cuong-cong-tac-cap-nhat-chinh-ly-bien-dong-dat-dai-a102850.html


23/09/2020 11:00 SAĐã ban hành
Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầmChủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm
Ngày 05/01/2019, UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã công bố dịch cúm A H5N1 trên gia cầm tại xã Long Sơn theo quyết định số 19/QĐ-UBND. Trước tình hình đó, nguy cơ cúm gia cầm H5N1 có khả năng lây lan sang các vùng lân cận là rất cao, nếu như chúng ta không chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cúm gia cầm ngay từ bây giờ.

​Nhất là trong điều kiện hiện nay, bà con đang tập trung chăn nuôi gia cầm cho dịp Tết Nguyên đán nên số lượng đàn gia cầm tăng cao. Để chủ động bảo vệ đàn gia cầm không bị nhiễm cúm A H5N1 và ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh cúm này thì bà con cần quan tâm lưu ý và thực hiện tốt các yêu cầu sau:​

- Các đàn gia cầm đang nuôi cần tuân thủ đầy đủ, triệt để các yêu cầu tiêm chủng và tái chủng vắc-xin cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y địa phương.

- Tuyệt đối không buôn bán, tiêu thụ gia cầm trong vòng 15 ngày sau khi tiêm phòng .

- Cùng lúc với việc tiêm phòng vắc-xin bà con cần thực hiện đầy đủ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học cụ thể như sau:

+ Cần áp dụng tốt chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng giúp gia cầm luôn có thể trạng tốt, không bị stress trước và sau khi tiêm để gia cầm có đề kháng tốt, đáp ứng với vắc-xin tạo miễn dịch tốt.

+ Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khu vực xung quanh; sát trùng dụng cụ trang thiết bị chăn nuôi và phương tiện ra vào khu vực nuôi. Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng và khu vực nuôi.

+ Hạn chế việc đi lại giữa các hộ có chăn nuôi, khu vực chăn nuôi cần hàng rào; có lối ra vào cố định và có hố sát trùng ở lối vào khu vực chăn nuôi.

+ Người chăn nuôi cần vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ra, vào khu vực nuôi và sử dụng đồ bảo hộ lao động khi chăm sóc gia cầm.

- Nếu phát hiện trường hợp gia cầm có biểu hiện bệnh, chết nghi ngờ do bệnh cúm thì phải thông báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất và thực hiện đúng các yêu cầu xử lý của cơ quan chuyên môn.

 - Tuyệt đối không vận chuyển, buôn bán và sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, gia cầm nghi ngờ hoặc chẩn đoán bị bệnh cúm gia cầm.

- Bà con cần theo dõi thường xuyên thông tin diễn biến dịch bệnh trên báo chí, đài phát thanh, truyền hình, để kịp thời thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn của Nhà nước. Đồng thời, góp tay cùng địa phương giám sát phát hiện các trường hợp gà, vịt, chim cút, ngan, ngỗng nghi ngờ nhiễm bệnh cúm gia cầm.

Chúng ta đã từng biết những nguy hại do dịch cúm gia cầm gây ra; vì vậy, bà con cần cảnh giác và thực hiện triệt để các biện pháp cơ bản nêu trên để vừa bảo vệ tài sản của mình cũng là bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh./.

Lưu Tấn Đạt

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Thủ Thừa

09/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Chủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặnChủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặn
Để phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất, dân sinh trong mùa khô năm 2019, UBND tỉnh Long An đề nghị các cấp, các ngành tập trung tổ chức thực hiện nhiệm vụ và tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng đến nhân dân về diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết để chủ động ứng phó với tinh thần tích cực nhất.

Mặn bắt đầu xâm nhập

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Long An, từ giữa tháng 12/2018 đến nay, nước mặn đã bắt đầu xâm nhập trên các tuyến sông của tỉnh như sông Rạch Cát, Vàm Cỏ, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây ở huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Châu Thành với độ mặn dao động từ 0,10-10,2 gam/lít. So cùng kỳ năm 2018, sông Rạch Cát cao hơn từ 0,8-1,10 gam/lít; sông Vàm Cỏ Đông cao hơn từ 0,7-0,9 gam/lít; sông Vàm Cỏ Tây cao hơn 0,4 gam/lít; sông Tra cao hơn 1,3 gam/lít. Ranh giới độ mặn 4 gam/lít sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 45km ở sông Vàm Cỏ Tây (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ; xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành), hơn 49km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Phước Tuy, huyện Cần Đước). Ranh giới độ mặn 1 gam/ lít sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 71km ở sông Vàm Cỏ Tây (xã Bình Quới, huyện Châu Thành; xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ), hơn 73km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Lương Hòa, Thạnh Hòa, huyện Bến Lức). 

Độ-mặn-tại-các-tuyến-sông-bắt-đầu-lên.jpg 

Độ mặn tại các tuyến sông bắt đầu lên

Trước tình hình trên, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh - Võ Kim Thuần đề nghị: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện phía Nam và TP.Tân An xây dựng kế hoạch vận hành các cống đầu mối hợp lý, thường xuyên kiểm tra và xử lý triệt để các cửa cống bị rò rỉ, tránh nước mặn xâm nhập vào bên trong nội đồng nhằm bảo đảm nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chất lượng nước trên website Phòng, chống thiên tai của tỉnh và các bản tin dự báo, cảnh báo về hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn của cơ quan chuyên môn về khí tượng - thủy văn như Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Đài Khí tượng Thủy văn Long An để kịp thời thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến người dân trên các đài truyền thanh huyện, xã về tình hình chất lượng nguồn nước trên các tuyến sông và trong nội đồng. Đồng thời, khuyến cáo người dân không lấy nước ở các khu vực đã bị nhiễm mặn; tranh thủ lấy nước, tích trữ nước vào ao, đồng ruộng khi nước mặn chưa xâm nhập vào các kênh nội đồng, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí và làm ô nhiễm nguồn nước nhằm bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt an toàn.

Chủ động phòng, chống

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương thông tin: "Để chủ động phòng, chống xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất hiệu quả cho nông dân, địa phương thường xuyên theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn; kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu mùa khô, có kế hoạch phân phối nước hợp lý. Bên cạnh đó, thực hiện việc nạo vét cửa lấy nước, hệ thống kênh, mương, đắp đập ngăn mặn, đào ao trữ nước; cân đối để bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống lúa phù hợp, bảo đảm hạn chế tác động của hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích thiếu nước. Ngoài ra, tăng cường sử dụng các giống cây trồng thích ứng với điều kiện hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm cho cây trồng,...".

Nông-dân-chủ-động-với-hạn,-xâm-ngập-mặn.jpg

Nông dân chủ động với hạn, xâm ngập mặn

Ông Lê Tấn Long (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước) chia sẻ: "Thời gian qua, địa phương thường xuyên khuyến cáo về tình hình xâm nhập mặn nên nông dân chúng tôi chủ động phòng, chống, trữ nước ngọt cho sản xuất, sử dụng tiết kiệm nước và gieo sạ đúng lịch thời vụ, phù hợp với tình hình hạn, mặn. Bên cạnh đó, địa phương còn tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho nông dân ứng dụng ngay từ đầu vụ biện pháp kỹ thuật tiến bộ, giải pháp "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm" nhằm tiết kiệm nước, tăng cường sử dụng giống lúa chất lượng cao, ngắn ngày chịu được mặn, hạn, phèn ở những vùng có nguy cơ xâm nhập mặn và hạn vào cuối vụ nên không bị mặn bao vây như những năm trước".

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng cho biết: "Sở đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp các địa phương thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm ngay từ đầu mùa khô, có kế hoạch phân phối nước hợp lý để bảo đảm sử dụng hiệu quả cho cả mùa khô năm 2019. Khi xảy ra hạn, thiếu hụt nước, phải ưu tiên cung cấp đầy đủ nước cho dân sinh, chăn nuôi và cây trồng lâu năm. Tổ chức xây dựng, rà soát kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn với các kịch bản về nguồn nước có khả năng xảy ra để sẵn sàng triển khai các giải pháp ứng phó, nhất là phương án cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019. Xem xét điều chỉnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thiếu nước. 

Tăng cường tổ chức nạo vét kênh, mương, cửa lấy nước để khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm ngăn mặn, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để chủ động vận hành, tận dụng mọi nguồn nước, tránh thất thoát, lãng phí để phục vụ tốt sản xuất, dân sinh; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình nguồn nước, xâm nhập mặn đến người dân nhằm nâng cao ý thức trong việc sử dụng nước tiết kiệm. Vận động người dân phối hợp các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi tranh thủ lấy, trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả"./.

Đến nay, toàn tỉnh gieo cấy 234.371ha, đạt 46,5% kế hoạch năm 2019 (503.580ha), bằng 99,9% so cùng kỳ năm 2018; thu hoạch 12.018ha, năng suất (khô) bình quân ước đạt 49,3 tạ/ha, sản lượng 59.205 tấn, đạt 2,15% so với kế hoạch (2,75 triệu tấn).​

Theo Báo Long An Online

28/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Ngành da giày đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 24 tỉ USDNgành da giày đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 24 tỉ USD
​​​​Năm 2020, ngành da giày đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu da giày 24 tỉ USD, giữ vững tốc độ tăng trưởng hai con số.

​Theo Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam, trong năm 2019, hoạt động xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu đạt 22 tỉ USD, tăng 12,2% so với năm 2018.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP có hiệu lực từ đầu năm đã giúp ngành mở rộng thị trường tại khu vực châu Mỹ, với các thị trường tiềm năng như Mexico, Canada, Chile và Peru…

Đến nay, Việt Nam đã mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm giày dép tới hơn 100 nước, trong đó có 70 nước đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 triệu USD. Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam dự báo, năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp trung bình của ngành da giày tăng khoảng 11%, tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm 60%, kim ngạch xuất khẩu đạt 24 tỉ USD, giữ vững tốc độ tăng trưởng 10%.

 

Đến nay, Việt Nam đã mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm giày dép tới hơn 100 quốc gia

Nhìn lại kết quả năm 2019, bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam cho biết, năm 2019, hoạt động xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam tăng trưởng ổn định, duy trì được lợi thế cạnh tranh tại các thị trường truyền thống.

"Năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành da giày tăng 10%, kim ngạch đạt 22 tỷ USD, tăng 12,2% đối với mặt hàng giày dép, túi xách. Như vậy, kế hoạch của ngành da giày đã đạt hơn mức kỳ vọng, đây là dấu hiệu đáng mừng cho sự phát triển của ngành. Bức tranh ngành giày dép từ 2014-2019 liên tục có sự tăng trưởng, thấy rất rõ hướng đi lên và thời gian tới ngành sẽ tiếp tục tận dụng các cơ hội", bà Xuân cho biết.

Trong bối cảnh ngành da giày Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, năm 2020 tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tích cực nghiên cứu, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và chủ động hơn trong việc phát triển thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong đó, Bộ Công Thương tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm mở rộng thị trường cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất.

"Bộ Công Thương đang triển khai xây dựng chiến lược thúc đẩy phát triển ngành da giày Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2035, dự kiến ban hành trong năm 2020 để giúp Chính phủ và các doanh nghiệp trong ngành có được cái nhìn tổng thể, tiếp tục đưa ngành da giày trở thành ngành mũi nhọn trong sản xuất và xuất khẩu", Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, ngành da giày Việt Nam đang có nhiều cơ hội để bứt phá, mở rộng thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần hướng tới phân khúc có giá trị gia tăng và thương hiệu cao cấp hơn nhằm thu được lợi nhuận cao hơn./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/nganh-da-giay-dat-muc-tieu-dat-kim-ngach-xuat-khau-24-ty-usd-1005602.vov

03/02/2020 4:00 CHĐã ban hành
Long An lần đầu có vận động viên đoạt huy chương vàng SEA GamesLong An lần đầu có vận động viên đoạt huy chương vàng SEA Games
Vận động viên bơi lội Trần Tấn Triệu (Long An) xuất sắc cán đích đầu tiên sau thời gian 1 giờ 53 phút 31 giây ở đường bơi 10km để giành chiếc huy chương vàng danh giá tại SEA Games.

​Ngày 11/12, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Long An - Phạm Văn Chương cho biết, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc khen thưởng đột xuất cho các vận động viên Long An đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30.

 

Vận động viên bơi lội Trần Tấn Triệu chia vui cùng Ban huấn luyện, các vận động viên với chiếc huy chương vàng (Ảnh: Internet)

Theo ông Chương, đây là lần đầu tiên tỉnh Long An có vận động viên tham dự đạt huy chương vàng tại SEA Games. Theo đó, trong ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi lội, vận động viên Trần Tấn Triệu xuất sắc cán đích đầu tiên sau thời gian 1 giờ 53 phút 31 giây ở đường bơi 10km để giành chiếc huy chương vàng danh giá tại SEA Games.

 

Vận động viên Trần Tấn Triệu và Nguyễn Huy Hoàng chia nhau huy chương vàng và huy chương bạc tại đường bơi 10km (Ảnh: Internet)

"Trước khi SEA Games diễn ra, chúng tôi cũng dự đoán trong số các vận động viên Long An tham dự thì có thể đạt được huy chương vàng ở môn điền kinh hoặc bơi lội. Chiếc huy chương vàng bơi lội của vận động viên Trần Tấn Triệu đạt được hoàn toàn nằm trong dự tính. Đó là quá trình rèn luyện gian khổ của Triệu trong suốt thời gian qua. Triệu cũng là vận động viên đặc biệt xuất sắc ở các cự ly bơi trung bình và dài", Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Long An - Phạm Văn Chương cho biết.

Ngoài thành tích tại SEA Games 30, trong gần 10 năm ăn tập cùng đội bơi lội Long An, vận động viên Trần Tấn Triệu sở hữu bộ sưu tập huy chương đồ sộ tại các giải trẻ trong nước và khu vực. Đánh chú ý nhất trong số đó là huy chương đồng cự ly 5km tại Đại hội thể thao bãi biển Châu Á năm 2016 được tổ chức tại Đà Nẵng và cùng năm đó, Triệu giành huy chương vàng tại giải vô địch quốc gia ở cự ly 800 mét tự do.

 

2 vận động viên Huỳnh Mẫn Đạt và Trần Tấn Triệu là nòng cốt của đội tuyển bơi Long An (Ảnh: Internet)

Trước đó, tham dự Seagames 30, đoàn thể thao Long An đóng góp 8 vận động viên cho các đội tuyển Quốc gia. Trong đó có 3 vận động viên môn bóng chuyền gồm Trần Thị Thanh Thúy, Đặng Thị Kim Thanh, Nguyễn Thị Kim Liên; môn điền kinh có vận động viên Nguyễn Hoài Văn cùng 4 vận động viên môn bơi lội là Đỗ Ngọc Quế Trân, Võ Thị Mỹ Tiên, Trần Tấn Triệu và Huỳnh Mẫn Đạt.

Ngoài huy chương vàng của vận động viên Trần Tấn Triệu giành được, các vận động viên bóng chuyền Long An cũng đóng góp thành tích vào tấm huy chương bạc môn bóng chuyền nữ. Đồng thời, vận động viên Nguyễn Hoài Văn cũng xuất sắc giành chiếc huy chương đồng ở môn điền kinh nội dung ném lao với thành tích 70,88m./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-lan-dau-co-van-dong-vien-doat-huy-chuong-vang-sea-games-a86900.html

12/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
Festival Lúa gạo lần III tại Long An: Sự kiện lớn có ý nghĩa không chỉ riêng của tỉnhFestival Lúa gạo lần III tại Long An: Sự kiện lớn có ý nghĩa không chỉ riêng của tỉnh
Festival Lúa gạo lần III năm 2018 dự kiến được tổ chức từ 18 đến 24/12 tại TP.Tân An. Đây là sự kiện lớn không riêng của tỉnh mà của cả ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu lúa gạo cả nước.

Tiếp tục phát triển thương hiệu cho gạo Việt

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đánh giá: Ngành sản xuất, chế biến lúa gạo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của Việt Nam nói chung và của tỉnh nói riêng. Những năm gần đây, ngành gạo Việt Nam có những bước phát triển và đạt những kết quả tích cực. Năm 2017, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí là nước xuất khẩu đứng thứ 3 thế giới sau Ấn Độ và Thái Lan. Hàng năm, tỉnh cũng đóng góp tích cực cho lượng gạo xuất khẩu của cả nước. 9 tháng năm 2018, Long An đóng góp hơn 8% lượng gạo xuất khẩu của cả nước (404.000 tấn/4,89 triệu tấn). Theo ông Trần Văn Cần, mặc dù có mặt tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng mặt hàng gạo của Việt Nam cần được tiếp tục phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực tiếp cận thị trường. Do vậy, tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III tại Long An, lần đầu tiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ công bố Logo thương hiệu gạo Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm xây dựng, khẳng định uy tín và thương hiệu gạo Việt.

Theo ông Trần Văn Cần, tỉnh xác định đây là một sự kiện lớn có ý nghĩa không chỉ riêng của Long An mà còn là của chung ngành gạo Việt Nam. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và đơn vị tổ chức sự kiện để tổ chức thành công các nội dung, hoạt động của Festival Lúa gạo lần III, đồng thời chỉ đạo các ngành, địa phương chuẩn bị tốt các hoạt động quảng bá thương hiệu gạo và nhiều nông sản khác của Long An tại festival.

Cơ hội lớn để quảng bá

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cũng cho biết, Festival Lúa gạo lần III dự kiến tổ chức từ ngày 18 đến 24/12/2018 (với khoảng 1.200 gian hàng) tại đường Hùng Vương, TP.Tân An với chủ đề "Phát triển bền vững nông nghiệp, nông dân, nông thôn; người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" với nhiều nội dung: Lễ khai mạc; Hội nghị tổng kết công tác bình ổn thị trường năm 2018 giữa các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long với TP.HCM; Hội thảo Gạo sạch Việt Nam - Khẳng định vị trí - vươn tầm thế giới; Hội thảo Xâm nhập mặn và khô hạn - Giải pháp ứng phó - Bảo vệ cây lúa - Phát triển của hạt gạo Việt Nam; Hội thi Gạo ngon thương hiệu Việt; trưng bày các hoạt động kinh tế - văn hóa - du lịch, khu thương mại - dịch vụ và nhiều hoạt động văn hóa khác. Đặc biệt, dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn sẽ công bố Logo thương hiệu gạo Việt Nam. Xây dựng được thương hiệu quốc gia sẽ mang đến nhiều giá trị lâu dài về giá cả và sức cạnh tranh, từ đó tạo cảm hứng, sức lan tỏa cho nhiều sản phẩm nông nghiệp khác.

 

Thu hoạch lúa ở huyện Tân Trụ

Theo Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, thông qua các hoạt động của festival hướng đến truyền thông xây dựng thương hiệu lúa gạo và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh; giới thiệu, quảng bá những thành quả phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững. Festival là nhịp cầu kết nối để các doanh nghiệp trong tỉnh tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường; tạo cơ hội lớn cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên tất cả lĩnh vực công nghiệp - nông nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch, quảng bá thương hiệu, nâng cao uy tín doanh nghiệp, phát triển sản xuất. Festival còn là cơ hội để quảng bá môi trường đầu tư của tỉnh, mời gọi các nhà đầu tư đến đầu tư, hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh tại Long An. Tỉnh sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón các nhà đầu tư và đối tác hợp tác kinh tế đến đầu tư phát triển tại Long An./.

Theo Báo Long An Online

12/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Ấp Gò Gòn, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An: Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong Ngày hội Đại đoàn kếtẤp Gò Gòn, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An: Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong Ngày hội Đại đoàn kết
Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, quy ước khu dân cư ấp năm 2017 được tuyên dương, khen thưởng trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày-hội-Đại-đoàn-kết Ap Go Gon2102017.jpg

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng tại ngày hội

Ngày 01/11, Ban vận động khu dân cư ấp Gò Gòn, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017). Đây là 1/15 điểm được UBMTTQ Việt Nam tỉnh chọn tổ chức ngày hội.

Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Lê Thanh Nghiêm, lãnh đạo huyện Tân Hưng, xã Hưng Thạnh và đông đảo người dân khu dân cư ấp Gò Gòn đến dự.

Khu dân cư ấp Gò Gòn có 289 hộ với 986 nhân khẩu. Trong năm qua, khu dân cư, thành viên Ban vận động ấp tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và quy ước đề ra.

Nhiều hộ dân tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm được nhiều hộ dân hưởng ứng, hiến 4,3ha đất làm đường giao thông nông thôn, đóng góp 160 triệu đồng và nhiều ngày công lao động xây 2 cầu giao thông nông thôn.

Ban vận động phối hợp các chi, tổ, hội vận động thành lập 4 tổ tiết kiệm, góp vốn xoay vòng, giúp đỡ 12 lượt phụ nữ được vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình. Vận động các loại quỹ trên 135 triệu đồng, xây dựng 1 nhà tình nghĩa, 2 nhà đại đoàn kết, thăm hỏi tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn.

Đầu năm 2017, 289/289 hộ đăng ký gia đình văn hóa, qua bình xét, có 97,2% số hộ được công nhận, 89% hộ được công nhận 3 năm liền, khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa nhiều năm liền.

Các hộ trong khu dân cư tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông. Phát huy tốt vai trò nhóm tư vấn pháp luật ở cộng đồng dân cư, tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn nội bộ nhân dân.

Trong năm 2018, Ban vận động khu dân cư đề ra nhiều chỉ tiêu trong thực hiện các nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và quy ước khu dân cư ấp.

Dịp này, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An, huyện Tân Hưng, xã Hưng Thạnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể, cá nhân ở ấp Gò Gòn có thành tích tốt trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", quy ước khu dân dân ấp năm 2017. Đồng thời, tỉnh tặng tiền mặt 10 triệu đồng cho khu dân cư, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tặng 1 căn nhà đại đoàn kết trị giá 40 triệu đồng và 5 phần quà cho gia đình chính sách./.

Theo Báo Long An Online​

02/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI diễn ra thành công tốt đẹpĐại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI diễn ra thành công tốt đẹp
Trưa ngày 16/10/2020, ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tỉnh ủy Long An đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội. Tham dự buổi họp báo có tân Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Hoàng Đình Cán; Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Nguyễn Thành Vững; lãnh đạo Sở ngành; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh.

16-10-2020-IMG_2054.jpg 

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Hoàng Đình Cán thông tin về kết quả Đại hội

Tại buổi họp báo, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Hoàng Đình Cán thông tin về kết quả Đại hội. Theo đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ ngày 13/10 đến 16/10/2020 tại Hội trường Thống nhất UBND tỉnh. Tổng số đại biểu dự Đại hội là 350/350 đại biểu chính thức.

Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Phát triển", sau hơn 03 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần đoàn kết, dân chủ, tập trung trí tuệ và trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Có thể khẳng định, đến thời điểm này, Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI đã thành công tốt đẹp.

Về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đại hội thống nhất đánh giá: qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đạt và vượt. Kinh tế của tỉnh tăng trưởng nhanh, ổn định; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm đã phát huy hiệu quả tích cực; kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Công tác điều hành thu, chi ngân sách nhà nước được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; kết cấu hạ tầng văn hóa-xã hội ngày càng hoàn thiện, an sinh xã hội luôn được đảm bảo; đời sống nhân dân được cải thiện, nâng lên. Công tác quốc phòng, an ninh, nội chính được tăng cường; hoạt động đối ngoại mở rộng, đa dạng. Phát huy dân chủ, thực hiện tốt công tác dân vận, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội. Hoạt động của bộ máy nhà nước từng bước đổi mới, hiêu lực, hiệu quả ngày càng cao. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tập trung lãnh đạo, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: chất lượng lập, triển khai thực hiện quy hoạch trên một số lĩnh vực chưa đạt yêu cầu. Nông nghiệp phát triển chưa bền vững. Công nghiệp hỗ trợ chậm phát triển. Hạ tầng thương mại-dịch vụ phát triển chưa đồng bộ. Đầu tư xây dựng cơ bản có mặt còn hạn chế; huy động vốn đầu tư xã hội chưa theo kịp yêu cầu phát triển. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có mặt còn bất cập. Tình hình an ninh trật tự có thời điểm diễn biến phức tạp. Hoạt động của hệ thống chính trị có mặt, có việc hiệu lực, hiệu quả chưa cao.

Đại hội xác định mục tiêu tổng quát nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để đẩy mạnh chuyển dịch kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với đô thị hóa; phát triển kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ tài nguyên môi trường; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng, an ninh, tăng cường các hoạt động đối ngoại; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tạo bước đột phá để tỉnh Long An phát triển nhanh và bền vững. Đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu Vùng đồng bằng sông Cửu Long và đến năm 2030, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đại hội cũng thống nhất 17 chỉ tiêu chủ yếu, 03 chương trình đột phá, 03 công trình trọng điểm và xác định 06 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đã thông qua: Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ  tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2015 - 2020); Báo cáo tổng hợp ý kiến đại hội cấp cơ sở, cấp trên cơ sở và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đóng góp vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; Báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình các ý kiến tại Đại hội đóng góp vào văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

 16-10-2020-IMG_2071.jpg

Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp báo

Đồng thời, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 52 đồng chí (khuyết 01 đồng chí); trong đó cán bộ trẻ 05 đồng chí, chiếm tỷ lệ 9,61%, cán bộ nữ 05 đồng chí chiếm tỷ lệ 9,61%.

Tại phiên họp đầu tiên, Ban Chấp hành khóa XI đã bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 13 đồng chí (khuyết 02 đồng chí); bầu đồng chí Nguyễn Văn Được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa X giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy khóa XI; bầu 02 đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (khóa X) và Nguyễn Văn Út, Ủy viên BTVTU (khóa X), Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XI; bầu UBKT Tỉnh ủy gồm 07 đồng chí (khuyết 04 đồng chí) và bầu đồng chí Trần Văn Dũng, Ủy viên BTV.TU (khóa XI) giữ chức vụ Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy.

Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gồm 17 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết.

Tại buổi họp báo, chủ trì, lãnh đạo Sở ngành đã trao đổi, cung cấp, làm rõ thêm một số thông tin mà phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm như: giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp FDI; đầu tư hạ tầng giao thông cho các huyện vùng sâu, vùng xa; thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo; giải pháp thực hiện mục tiêu giúp Long An giữ vững vị trí dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long;…

Phát biểu tại họp báo, Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được gửi lời cảm ơn đến phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh đã nhiệt tình, sâu sát, phối hợp tốt với các cơ quan, chính quyền địa phương có thông tin nhanh, chính xác và tác động tích cực về công tác chuẩn bị, quá trình diễn ra Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm, tác nghiệp, phối hợp, đồng hành cùng tỉnh Long An trên các mặt trận, các lĩnh vực công tác trong thời gian tới./.

Anh Tuấn


16/10/2020 5:00 CHĐã ban hành
Hội cựu chiến binh tỉnh Long An tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trên trận tuyến mớiHội cựu chiến binh tỉnh Long An tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trên trận tuyến mới
Từ khi thành lập đến nay, Hội Cựu Chiến binh (CCB) Việt Nam tỉnh Long An luôn phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, động viên CCB giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, thoát nghèo và vươn lên làm giàu; tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; xứng đáng là một tổ chức chính trị - xã hội, thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội luôn chú trọng xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, gắn kết chặt chẽ với thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới" và Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa VIII) về "Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị-xã hội ở xã, phường, thị trấn". Hội đã vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế-xã hội do địa phương phát động. Phối hợp tốt với Đoàn Thanh niên trong công tác chăm lo, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Phối hợp tham gia làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm đạt chỉ tiêu trên giao; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục quốc phòng-an ninh; tham gia diễn tập khu vực phòng thủ..., đồng thời tuyên truyền, động viên CCB nêu cao ý chí tự lực, tự cường sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo và làm giàu hợp pháp. Tổ chức tốt phong trào "CCB đoàn kết giúp nhau làm kinh tế giỏi". Tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đô thị; xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân… Thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa "ý Đảng với lòng dân", góp phần giải quyết các vấn đề nảy sinh từ cơ sở.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động của các cấp Hội CCB trong tỉnh vẫn còn những hạn chế cần khắc phục như: Chất lượng sinh hoạt, nội dung, hình thức hoạt động của một số tổ chức Hội cơ sở chậm đổi mới, chưa phù hợp với từng loại hình tổ chức, cơ quan, địa phương. Bệnh "hành chính", "hình thức", chạy theo thành tích ở các cấp Hội vẫn còn diễn ra. Một số hội viên chưa tích cực tham gia hoạt động Hội; cá biệt còn có biểu hiện, suy thoái về phẩm chất, đạo đức, lối sống, có hội viên còn vi phạm kỷ luật và pháp luật. Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi phát triển chưa đều, chưa phát huy hết nguồn lực và tiềm năng của CCB; số hộ nghèo giảm chậm, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa...

Để tiếp tục phát huy vai trò của Hội CCB tham gia phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường đảm bảo quốc phòng-an ninh trong tình hình mới, các cấp Hội CCB trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau:

Thứ nhất, các cấp Hội cần nắm vững và quán triệt thật sâu sắc Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX), Kết luận số 66-KL/TW của Ban Bí thư (khóa X) và Chỉ thị số 44-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác CCB trong giai đoạn cách mạng mới, đề ra những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về công tác Hội CCB trong thời kỳ mới. Coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho cán bộ, hội viên luôn giữ gìn và phát huy tốt bản chất, truyền thống "Bộ đội cụ Hồ", kiên định mục tiêu lý tưởng cách mạng, gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Phối hợp với Mặt trận, đoàn thể thực hiện tốt quy chế dân chủ, tham gia giải quyết có hiệu quả những vướng mắc phát sinh ở cơ sở, cộng đồng dân cư. Phát hiện, đấu tranh với những luận điệu, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Thứ hai, chăm lo xây dựng Hội CCB trong sạch, vững mạnh; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng tổ chức và hoạt động Hội; chú trọng củng cố, kiện toàn tổ chức. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy trong công tác CCB. Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội, hướng mạnh về cơ sở, bám sát thực tiễn, khắc phục những hạn chế, yếu kém đã chỉ ra trong nhiệm kỳ qua. Đẩy mạnh phong trào thi đua "CCB gương mẫu" gắn với các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh phong trào "CCB đoàn kết giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi"; động viên, cổ vũ CCB có ý chí tự lực tự cường vươn lên làm giàu chính đáng; hướng dẫn hội viên gia tăng sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tình nghĩa, giúp nhau về vốn, việc làm, kinh nghiệm sản xuất... Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CCB; đặc biệt quan tâm các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng biên giới.

Thứ tư, lực lượng cựu quân nhân (CQN) sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương số lượng tăng lên hàng năm, đây là những thanh niên đã được tuyển chọn, được học tập và rèn luyện trong quân ngũ. Hội CCB các cấp cần chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động, tập hợp CQN vào các câu lạc bộ, để tiếp tục giáo dục, bồi dưỡng, phát huy phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của quân đội, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; qua đó góp phần tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; đồng thời đây cũng là lực lượng dự bị hùng hậu sẵn sàng huy động làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trên, Hội CCB Việt Nam tỉnh Long An nhất định là một tổ chức chính trị-xã hội trong sạch, vững mạnh, vươn lên ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với sự tin cậy của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phát huy tốt vai trò của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần đưa Long An cùng cả nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, vững bước trong thời kỳ mới-hội nhập và phát triển.

​Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh​


19/09/2017 9:05 SAĐã ban hành
Sở Nội vụ tỉnh Long An thông báo tuyển dụng công chức năm 2020Sở Nội vụ tỉnh Long An thông báo tuyển dụng công chức năm 2020
Sở Nội vụ thông báo tuyển dụng công chức vào công tác tại các sở, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố năm 2020 như sau:
11/02/2020 8:35 SAĐã ban hành
Đức Huệ: Thay đổi từng ngàyĐức Huệ: Thay đổi từng ngày
Trong triển khai, thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) huy động các nguồn lực, gặt hái nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực, thúc đẩy KT-XH trên địa bàn huyện biên giới ngày càng phát triển.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng doanh nghiệp khảo sát đầu tư xây dựng cầu nông thôn tại địa bàn huyện. Ảnh: Vũ Quang

Hướng đến nền nông nghiệp chất lượng cao

"Nông nghiệp vẫn là thế mạnh và đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện" - Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong mở đầu cho đánh giá về phát triển kinh tế tại địa phương. Xác định điều đó, nhiệm kỳ qua, huyện luôn quan tâm đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp. Huyện hình thành vùng sản xuất chuyên canh cây lúa chất lượng cao tập trung ở các xã: Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Quý Tây, Mỹ Bình, Bình Thành, Bình Hòa Bắc và Mỹ Bình với 1.347ha (đạt 112,3% NQ).

Vùng sản xuất chuyên canh cây chanh chủ yếu ở các xã: Bình Hòa Nam, Bình Thành, Bình Hòa Bắc, Mỹ Bình với diện tích 2.620ha (đạt 131% NQ). Ngoài ra, huyện còn có 150ha chuối ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC). "Việc sản xuất theo hướng tập trung, ứng dụng khoa học - kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Qua đó, tạo đầu ra ổn định và tăng lợi nhuận cho nông dân" - ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ xã Bình Hòa Nam, đánh giá.

Vùng sản xuất chuyên canh cây lúa chất lượng cao ở huyện đã đạt 1.347ha

Bên cạnh đó, chương trình đột phá về xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ƯDCNC ở 7 xã: Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Bắc, Bình Hòa Bắc, Mỹ Bình, Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông đang mở ra hướng sản xuất hiệu quả, được người dân đồng tình ủng hộ. Thực hiện từ giữa năm 2017, đến nay, huyện xây dựng được 1 Hợp tác xã (HTX) Tây Hòa chăn nuôi bò thịt ƯDCNC tại ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc; 4 mô hình điểm (do tỉnh thực hiện); thành lập 12 tổ hợp tác với 163 thành viên, tổng số đàn bò hơn 1.000 con, trong đó có 644 con bò cái sinh sản.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Tây Hòa - Nguyễn Văn Ninh chia sẻ: "Từ khi ƯDCNC vào chăn nuôi, HTX đã được Nhà nước hỗ trợ nhiều chính sách thiết thực, giúp các thành viên của HTX áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất một cách thuận lợi và hiệu quả.

"Trên địa bàn huyện còn có nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như liên kết đầu tư - bao tiêu sản phẩm lúa thơm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP; trồng hoa thiên lý và khoai từ" - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Huệ - Phạm Văn Luốc thông tin.

Đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo bứt phá

Cũng như nông nghiệp, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng có bước phát triển khá cao, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 20,96%/năm. Trên địa bàn huyện bước đầu phát triển một số ngành nghề như may, giày, sản xuất gạch, nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, nổi bật, địa phương hiện có 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời đã đi vào hoạt động.

Đoàn làm việc của Tỉnh ủy nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng ở vùng biên giới Đức Huệ

Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH được quan tâm đầu tư, xây dựng. Ngoài nguồn vốn Nhà nước, huyện còn huy động nguồn lực từ sự đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Riêng nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đã vận động nhiều doanh nghiệp xây dựng cầu, đường nông thôn,... trên địa bàn huyện. Tổng vốn đầu tư và huy động trong nhiệm kỳ là 1.535 tỉ 567 triệu đồng với 1.198 danh mục công trình.

Đặc biệt, nhiệm kỳ qua, địa phương được quan tâm đầu tư xây dựng các tuyến Đường tỉnh 822, 816, 838B, đường Giồng Nhỏ - Mỹ Bình, đường Thủ Thừa - Bình Thành - Hòa Khánh. Ngoài ra, một số tuyến đường trên địa bàn các xã, thị trấn đã được đầu tư nhựa hóa; một số công trình đang triển khai thi công như kè thị trấn Đông Thành, Đường tỉnh 838C,...

Công trình trọng điểm láng nhựa đường cặp kênh Bà Mùi đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2017. Đường số 1 nối dài đã thi công hoàn thành láng nhựa mặt đường, cống thoát nước và vỉa hè từ cầu Mỹ Thành đến cầu Chữ Y và đang thi công các hạng mục còn lại. "Hệ thống giao thông được đầu tư, kết nối với nhau đã giúp việc giao thương, vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Đường mở đến đâu thì diện mạo đổi thay, kinh tế phát triển đến đó" - ông Lê Văn Phương - người dân xã biên giới Mỹ Quý Tây, bày tỏ.

Nhiệm kỳ qua, thương mại - dịch vụ có bước phát triển, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 7,58%/năm. Thu - chi ngân sách nhà nước hàng năm đều vượt so với dự toán tỉnh giao, tăng bình quân 27,90%/năm.

Cùng với các lĩnh vực khác, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, bảo đảm an sinh xã hội. Toàn huyện có 17/31 trường đạt chuẩn quốc gia. Hộ nghèo ngày càng giảm, hiện còn 5,01%. Nhiệm kỳ qua, huyện vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp cùng nguồn vốn ngân sách đã xây dựng 111 căn nhà, sửa chữa 278 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và 410 căn nhà tình thương cho hộ nghèo; vận động 9,3 tỉ đồng hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo.

Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Là địa bàn biên giới, thời gian qua, huyện quan tâm thực hiện tốt chủ trương huyện kết nghĩa với chính quyền, lực lượng Campuchia (phía đối diện). Phối hợp chặt chẽ trong tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, mốc giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, duy trì và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được duy trì triển khai, thực hiện thường xuyên.

Huyện thường xuyên quan tâm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc. "Người dân tuyến biên giới phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc" - Trung tá Lê Trọng Tình - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, chia sẻ.

Cùng với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo NQ Trung ương 4 (khóa XII) gắn với đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được huyện đặc biệt quan tâm, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Công tác phát triển Đảng được huyện chú trọng; nhiệm kỳ qua, đã kết nạp 409 đảng viên. Việc kiện toàn, sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo Đề án 02 của Tỉnh ủy được triển khai, thực hiện bảo đảm lộ trình, kế hoạch đề ra và hoạt động hiệu quả.

Những kết quả đã đạt cũng như những hạn chế trong thực hiện NQ nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ được Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đức Huệ nhiệm kỳ 2020-2025 (diễn ra từ ngày 17 đến 19-8-2020) phân tích, làm rõ hơn để rút ra những bài học kinh nghiệm, từ đó có định hướng, giải pháp, cách làm đúng đắn, phù hợp trong nhiệm kỳ mới. Tin rằng, Đảng bộ và nhân dân huyện biên giới tiếp tục đồng tâm, hiệp lực để gặt hái được nhiều kết quả quan trọng trong nhiệm kỳ mới./.

Để tháo gỡ nút thắt và thu hút đầu tư, nhiệm kỳ 2020-2025, Huyện ủy, UBND huyện tập trung phát huy mọi nguồn lực trong xã hội kết hợp tham mưu tỉnh sớm triển khai thi công các trục đường có tải trọng lớn và mang tính kết nối giữa huyện với các địa phương lân cận; tiếp tục đẩy mạnh triển khai, thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, huyện tập trung phát triển các vùng sản xuất chuyên canh như vùng lúa chất lượng cao, vùng chanh đạt tiêu chuẩn, các khu chăn nuôi tập trung. Ngoài ra, huyện thực hiện các giải pháp mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại huyện và Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc gia Mỹ Quý Tây;...".

Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, Đức Huệ có 20/25 chỉ tiêu đạt và vượt (trong đó 14 chỉ tiêu vượt). Kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng khá và phát triển tương đối toàn diện. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 6,62%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, khu vực nông - lâm - thủy sản chiếm 65,76%; khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 30,82%; khu vực thương mại - dịch vụ chiếm 3,42%.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/duc-hue-thay-doi-tung-ngay-a100652.html


17/08/2020 3:00 CHĐã ban hành
Cử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long AnCử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long An
​Từ ngày 10 đến 23/6/2020, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri ở 56 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Long An, có 3.406 cử tri tham dự với 399 lượt ý kiến, kiến nghị. Báo Long An lược trích một số ý kiến được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị.
Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại


Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại

Lĩnh vực nông nghiệp

Cử tri huyện Bến Lức kiến nghị tỉnh tìm nơi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; có chế độ đãi ngộ cho kỹ sư nông nghiệp về tỉnh công tác; đẩy nhanh tiến độ các dự án trữ nước ngọt, ngăn mặn phục vụ tưới tiêu trên địa bàn huyện. 

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh triển khai thi công nạo vét kết hợp sửa đê bờ Tây kênh Cà Nhíp (đoạn từ 1000 Nam đến Hai Hạt) và bờ Tây kênh Bằng Lăng (đoạn từ kênh 5000 đến Hai Hạt); sớm thi công cống hở kênh lộ 600 (Hậu Thạnh Tây) để xây dựng trạm bơm điện.

Cử tri huyện Vĩnh Hưng yêu cầu tỉnh thực hiện đồng loạt diệt lục bình trên các tuyến sông, rạch để bảo đảm tưới tiêu, lưu thông đường thủy và vệ sinh môi trường. Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh cho nạo vét kênh Xóm Bồ để phát huy cống Đôi Ma dẫn nước qua địa bàn huyện.

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp san lấp đất tại các cống thoát lũ trên tuyến Quốc lộ 62; sớm triển khai nạo vét các công trình thủy lợi, kết hợp làm đê bao và đường giao thông (kênh Bình Quới, xã Tân Thành); đẩy nhanh tiến độ thi công cống Thụy Sỹ và cống T5, xã Bình Hòa Trung.

Cũng liên quan đến nông nghiệp, cử tri huyện Thủ Thừa mong rằng tỉnh bổ sung thêm nguồn giống heo sạch cho người dân tái đàn. Cử tri huyện Châu Thành kiến nghị tỉnh xem xét sửa chữa 3 cống trên tuyến đê bao sông Vàm Cỏ (đoạn qua xã Phú Ngãi Trị). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công đê Trị Yên - Long Khê. Cử tri huyện Đức Hòa kiến nghị tỉnh khảo sát, sửa chữa công trình thủy lợi Phước Hòa,...

Lĩnh vực giao thông

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí bắc cầu qua kênh Dương Văn Dương (đoạn từ cầu Cá Tôm, xã Kiến Bình đến ngã 3 Tuyên Nhơn, huyện Thạnh Hóa); đầu tư xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng tại một số nơi trung tâm huyện, nơi giao nhau giữa các tuyến đường với Quốc lộ 62 (đoạn từ ngã ba lộ mới, huyện Thạnh Hóa đến Tân Thạnh).

Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại (Thạnh Hóa, Thủ Thừa); bố trí vốn đầu tư phần đường còn lại từ xã Thuận Bình đến đường tuần tra biên giới cột mốc 194 (trục đường T4). Cử tri huyện Đức Huệ kiến nghị, tỉnh sửa chữa Đường tỉnh 839 từ nghĩa trang huyện đến đoạn Đường tỉnh 816 về xã Bình Hòa Nam, vì đã hư hỏng nhiều. 

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh triển khai thi công tuyến đường vào Khu hành chính huyện Mộc Hóa. Cử tri huyện Châu Thành yêu cầu tỉnh nâng cấp, sửa chữa Đường tỉnh 827D đoạn gần ngã tư Bình Cách và đoạn gần cống 5 Bắc; xem xét cho kẻ gờ hạn chế tốc độ trên Đường tỉnh 827B đoạn trước UBND xã Phước Tân Hưng. 

Cử tri huyện Tân Hưng thì kiến nghị tỉnh sớm thi công xây dựng cầu từ xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng đến xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp; Cử tri huyện Cần Giuộc đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ, đầu tư đường dân sinh tại xã Phước Lý do ảnh hưởng của dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Về giao thông, cử tri huyện Tân Trụ còn kiến nghị tỉnh kéo dài tuyến xe buýt về bến xe khách Tân Trụ để phục vụ việc đi lại của người dân. Cử tri huyện Đức Hòa yêu cầu tỉnh khảo sát chất lượng thi công Đường tỉnh 825 (đoạn từ thị trấn Đức Hòa đến Tua 1). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh công khai cho người dân biết lý do cầu Bà Tượng xây dựng đập bỏ, xây cầu lại gây lãng phí ngân sách nhà nước; đồng thời, công khai tiến độ thi công Đường tỉnh 830 để người dân theo dõi, giám sát. 

Lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng

Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh kiểm tra các dự án dân cư, tái định cư trên địa huyện chưa hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng dự án, trong đó có Khu tái định cư Hải Sơn (xã Long Thượng); quan tâm quy hoạch, xây dựng nghĩa trang nhân dân, nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cử tri huyện Đức Hòa, Cần Giuộc kiến nghị tỉnh rà soát lại các dự án đã cho chủ trương nhưng không hoạt động, đồng thời kiên quyết thu hồi chủ trương nếu nhà đầu tư không thực hiện để trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân.

Cử tri TP.Tân An kiến nghị tỉnh xem xét việc điều chỉnh quy hoạch chợ trên địa bàn tỉnh phải thật sự phù hợp, khả thi, nhằm phát huy vai trò của chợ trong phát triển KT-XH ở địa phương.

Cử tri huyện Thạnh Hóa đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ đầu tư hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn 2 xã biên giới (Tuyến dân cư Kênh 70 khu trung tâm xã Tân Hiệp) để bảo đảm sức khỏe của người dân.

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ huyện trong việc thu hút kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là góp phần trong việc xây dựng đô thị loại IV./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cu-tri-gui-gam-gan-400-y-kien-den-hdnd-tinh-long-an-a98426.html


09/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19Long An: Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19
Theo công văn 4164/UBND-VHXH của UBND tỉnh Long An ngày 15/7/2020, thực hiện Thông báo số 238/TB-VPCP ngày 12/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Về vấn đề này, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

Giao các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, TP.Tân An theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo nêu trên, trong đó tập trung: 

Long An tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Mận - Huỳnh Hương

1. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, giữ vững thành quả quan trọng về phòng, chống dịch đã đạt được trong thời gian qua; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

2. Sở Y tế theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh, đảm bảo việc duy trì năng lực và sự sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh; hướng dẫn quy trình chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo; phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tốt và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước và người nước ngoài là chuyên gia nhập cảnh Việt Nam đến Long An làm việc.

3. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao,...nhập cảnh Việt Nam đến Long An làm việc theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3054/UBND-VHXH ngày 29/5/2020 và các văn bản khác có liên quan.

4. Tiếp tục chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung để cách ly công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao,...nhập cảnh Việt Nam đến Long An làm việc, kể cả việc bố trí các doanh trại, các trường thuộc quân đội, các khách sạn, cơ sở lưu trú và các cơ sở phù hợp khác làm nơi cách ly.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ trên tuyến biên giới của tỉnh, nhất là các đường mòn, lối mở; thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng dịch tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

5. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước và cho phép các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam đến Long An làm việc với phương thức cách ly phù hợp, linh hoạt, chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

6. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2020 theo chỉ tiêu đề ra của tỉnh; quan tâm đôn đốc, đẩy mạnh tiến độ, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án cụ thể; tập trung đẩy mạnh kích cầu mạnh mẽ du lịch, thương mại; tiếp tục mở rộng, củng cố làm việc, học tập, khám chữa bệnh... trực tuyến; tập trung thực hiện gói an sinh xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp (62.000 tỉ và 16.000 tỉ) bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra sai sót.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Chiều ngày 10/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự cuộc họp các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Đắc Vinh, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ý kiến của các Phó Thủ tướng và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo như sau:

Trong gần 3 tháng vừa qua, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã đạt và duy trì được kết quả phòng chống dịch bệnh rất tích cực và đáng ghi nhận. Xã hội đã trở lại trạng thái bình thường mới; không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng; 95% số người nhiễm bệnh đã khỏi bệnh và không có ca nào tử vong; đã thực hiện 55 chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước an toàn...

Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường và đang bùng phát dữ dội ở nhiều nơi. Các cơ quan chức năng như y tế, quân đội, công an... cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện mới; không để xảy ra lây lan trong cộng đồng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, nhất là tại các tuyến đường mòn, lối mở, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh không đúng quy định... đồng thời lưu ý một số nhiệm vụ sau:

1. Nhu cầu nhập cảnh Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài, các chuyên gia và lưu học sinh nước ngoài... đang tăng rất mạnh. Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện đáp ứng tối đa nhu cầu chính đáng và thiết thực này theo thứ tự ưu tiên phù hợp với khả năng đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, cách ly trong nước.

Trước mắt, giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, chỉ đạo Việt Nam Airlines khẩn trương tổ chức đưa số công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước trong thời gian sớm nhất.

2. Tiếp tục thực hiện kịp thời việc cho phép nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam. Cho phép người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Thực hiện xét nghiệm nhanh, cách ly phù hợp đối với từng loại đối đối tượng nhập cảnh, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với các đối tượng nhập cảnh.

Bộ Công an tiếp tục chuẩn hóa quy trình, thủ tục đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch của Bộ Y tế và phù hợp với các đối tượng nhập cảnh này.

3. Về cách ly y tế:

- Các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể tổ chức mở rộng cách ly tập trung (thêm ít nhất 10.000 chỗ).

- Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đầu mối quản lý cách ly, kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly, kể cả cách ly tại các cơ sở lưu trú, khu cách ly dân sự.

- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cung cấp cho Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế danh sách các cơ sở lưu trú được huy động làm cơ sở cách ly dân sự, kể cả dùng để cách ly các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh.

- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sớm có biện pháp sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ thực hiện việc cách ly trên địa bàn.

- Bộ Y tế có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định việc mở tài khoản tiếp nhận kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác cách ly tập trung.

4. Về việc mở các chuyến bay quốc tế:

- Đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

- Giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan làm việc với các nước về tăng các chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn các chuyến bay quốc tế, trong đó có các điểm như Xơ-un (Hàn Quốc), Tô-ky-ô (Nhật Bản), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Ph-nôm Pênh (Campuchia).

Bộ Ngoại giao thông tin cho công dân Việt Nam ở nước ngoài các điểm trung chuyển đón công dân về nước.

5. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học, nhất là các trường có liên kết đào tạo với nước ngoài, chất lượng cao để có phương án tiếp nhận học sinh, sinh viên về học tại Việt Nam khi có nhu cầu; thực hiện việc đón học sinh, sinh viên nước ngoài đến học tập tại Việt Nam, ưu tiên từ Lào, Campuchia.

6. Các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí tiếp tục việc thông tin, truyền thông về việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước và cho phép các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao nhập cảnh làm việc tại Việt Nam với phương thức cách ly phù hợp, linh hoạt, chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

7. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương chỉ đạo, đưa nhanh công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và nhu cầu của các quốc gia nhất là ở những nơi có kết quả tốt trong phòng, chống dịch COVID-19.

8. Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cụ thể hóa kết luận của Thủ tướng Chính phủ, tích cực xử lý các vấn đề phát sinh về việc đón công dân Việt Nam ở nước ngoài, tiếp nhận các nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao vào Việt Nam làm việc.

Tổ 4 cơ quan (Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Giao thông vận tải) tiếp tục chỉ đạo giải quyết nhanh, thuận lợi, công khai việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, đưa công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

9. Bộ Y tế có văn bản đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc đầu tư cơ sở sản xuất vắc-xin phòng bệnh COVID-19. Khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để lây lan rộng.

10. Các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tập trung chỉ đạo kích cầu mạnh mẽ du lịch, thương mại; tiếp tục mở rộng, củng cố việc làm việc, học tập, khám chữa bệnh... trực tuyến. Các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tập trung chỉ đạo thực hiện gói an sinh xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp (62.000 tỉ và 16.000 tỉ) bảo đảm đến nhanh người lao động và doanh nghiệp khó khăn.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện./.


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-thuc-hien-ket-luan-cua-thu-tuong-chinh-phu-ve-phong-chong-dich-covid-19-a98828.html

18/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc: Ra Tuyên bố Hà Nam 2019Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc: Ra Tuyên bố Hà Nam 2019
Tuyên bố gồm chín điều, nêu lên thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững, các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ; các cam kết cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak 2019 đọc Tuyên bố chung Vesak 2019-Tuyên bố Hà Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, tích cực, sáng 14/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc-Vesak 2019 đã bế mạc.

Dự lễ bế mạc có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ban, ngành ở Trung ương, địa phương; trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế. Các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo các nước, các tông phái Phật giáo trên thế giới cũng tham dự.

Đại lễ Vesak lần thứ 16 thành công viên mãn

Trong diễn văn bế mạc Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, nêu rõ, Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã thành công viên mãn.

Bày tỏ vinh dự được đón tiếp các nhà lãnh đạo chính trị các quốc gia, chư tôn đức lãnh đạo các Giáo hội Tăng già, các tổ chức hệ phái truyền thừa Phật giáo từ khắp các châu lục hội tụ về Việt Nam lần thứ ba kỷ niệm ngày Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu khẳng định: Điều đó đã khẳng định giáo lý duyên khởi, sự hòa hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị.

Chủ đề: "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững" đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hòa bình đích thực cho nhân loại. 

"Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak 2019 kết tinh trí tuệ của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 3.000 chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam 2019, sẽ là cam kết của cộng cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại," Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nói.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Hòa thượng Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV), khẳng định: Nhờ lòng mến khách của Chính phủ, Giáo hội Phật giáo và nhân dân Việt Nam, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc đã thành công tốt đẹp. Việt Nam đã đặt ra tiêu chuẩn ngày một cao hơn cho Đại lễ Vesak.

Chúc mừng thành công này, Hòa thượng Brahmapundit bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp cho các đại biểu dự Đại lễ có những ký ức, trải nghiệm tuyệt vời.

"Thành công đó có được nhờ sự lao động cần cù, ở phía sau hội trường, Ban Tổ chức đã phải làm việc vô cùng vất vả, kể cả phía Ban Tổ chức quốc tế chúng tôi đến từ Hội đồng Quốc tế tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc cũng như là Ban Tổ chức trong nước ở Việt Nam đã làm việc rất tích cực. Chúng tôi đã hợp tác một cách toàn diện, không những hợp tác về mặt Giáo hội mà còn hợp tác với cả Chính phủ Việt Nam, điều này chúng ta phải ghi nhớ," Hòa thượng Brahmapundit cho biết.

Theo Hòa thượng Brahmapundit, qua Đại lễ các đại biểu đã học hỏi được nhiều giá trị từ nhau, đưa ra cam kết mới để có thể xây dựng xã hội bền vững, hình thành nên những mối quan hệ Phật giáo để góp phần hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

 

Hòa thượng, giáo sư-tiến sỹ Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hòa thượng Brahmapundit bày tỏ tin tưởng rằng các đại biểu sẽ tiếp tục bảo lưu tình bạn, tình bác ái cũng như quan hệ hợp tác của mình; kêu gọi thực hiện những dự án vì mục đích sẻ chia, lên kế hoạch hành động theo Tuyên bố Hà Nam 2019.

Hòa thượng Brahmapundit cũng cho biết, hiện tại chưa có quyết định về nước chủ nhà của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2020. Hội đồng Quốc tế tổ chức Đại lễ  Phật đản Liên hợp quốc đã nhận được đề xuất của ba quốc gia và sẽ phải xem xét kỹ, chi tiết mới có thể quyết định tổ chức ở quốc gia nào.

Chuyển lời chào mừng và lời chúc của Quốc vương Bhutan tới Đại lễ, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji cảm ơn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có lời mời đến tham dự Đại lễ. Ghi nhận Việt Nam đã tổ chức thành công Đại lễ.

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan nêu rõ, Phật giáo có vai trò quan trọng, bám sâu gốc rễ vào văn hóa truyền thống, luật pháp và quản trị quốc gia. Cho rằng "Phật giáo phải thực sự là chất xúc tác để mang lại hòa bình", ông hy vọng các nhà lãnh đạo thực sự ghi nhận và hiểu sâu những giá trị mà đã được trao đổi tại Đại lễ để thực hành, tạo ra tương lai tốt đẹp hơn.

Tiếp tục giương cao ngọn cờ nhân văn hòa bình, hữu nghị và hợp tác

Nhìn nhận Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật - bậc minh triết được Liên hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ của Phật tử và những người yêu kính đạo Phật, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ: Đại lễ Vesak năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam tiếp tục giương cao ngọn cờ nhân văn hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của Phật tử trên khắp thế giới, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.

Trong những ngày qua, những tinh hoa về tư tưởng, trí tuệ và lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo đã kết nối bầu bạn khắp nơi hội tụ về Tam Chúc trong tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa những người có chung tâm nguyện cùng nhau thúc đẩy tinh thần khoan dung, hòa hợp để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình và hạnh phúc.

Theo Phó Thủ tướng, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững" đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và trách nhiệm lớn lao.

Các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hòa bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất thể hiện qua Tuyên bố chung Hà Nam 2019, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

"Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giàu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu... từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn, để thông điệp về hòa bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng,"  Phó Thủ tướng bày tỏ.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, đất nước Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu phát triển, trong đó có việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, phát triển y tế, giáo dục và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.

Trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo quy định của pháp luật.

Các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia tích cực giải quyết các vấn đề trong đời sống xã hội như từ thiện, giáo dục, y tế.

"Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thực hiện bình đẳng xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh," Phó Thủ tướng khẳng định.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn đại diện của Liên hợp quốc, các vị khách quốc tế, đại biểu và toàn thể Tăng, Ni, Phật tử đã nhiệt tình hưởng ứng, tham dự, đóng góp trí tuệ và công sức, góp phần vào sự thành công của Đại lễ; đánh giá cao sự nỗ lực và chúc mừng thành công của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các thành viên của Ủy ban Tổ chức Quốc tế, Ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, các ban, bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Nam đã dành nhiều tâm huyết, công sức để Vesak 2019 đạt được kết quả tốt đẹp.

Tại lễ bế mạc, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, đã báo cáo tổng kết Đại lễ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019, tuyên đọc "Tuyên bố Hà Nam 2019."

Tuyên bố gồm chín điều, nêu lên thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững, các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ; các cam kết cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Cam kết chia sẻ trách nhiệm mạnh mẽ hơn với xã hội

Tuyên bố Hà Nam 2019 nêu rõ: Trong khi cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững," các đại biểu đã chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu về các xu hướng mới nhất và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau, cũng như thận trọng xem xét tầm quan trọng, phạm vi, mức độ phức tạp và các tác động thực tế của những vấn đề này trên phạm vi toàn cầu.

Tuyên bố đưa ra cam kết đảm nhận vai trò ngày càng tích cực ở địa phương và trên toàn cầu; chia sẻ trách nhiệm mạnh mẽ hơn với xã hội nhằm ủng hộ, xây dựng, duy trì và phát triển các xã hội bền vững trong bối cảnh khủng hoảng xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa ngày càng sâu sắc và phức tạp; tiếp sức sống với khái niệm "Phật giáo nhập thế" bằng cách hướng tới các hoạt động mang tính toàn cầu và tham gia tích cực hơn vào các tổ chức quốc tế; phê chuẩn cách tiếp cận của Phật giáo như mô hình toàn mãn nhằm đạt được lý tưởng hòa bình và hiểu rõ các giá trị phổ quát của nhân loại.

 

Các đại biểu phật giáo quốc tế dự Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16-Vesak 2019. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tuyên bố thể hiện sự đồng tâm với các triết lý Phật giáo nhằm khám phá các đặc điểm và bối cảnh thay đổi trong việc theo đuổi giáo pháp của Đức Phật như sự hướng dẫn tinh thần cho nền quản trị toàn cầu; nhận diện khuôn khổ của hành động quốc tế dựa trên Phật giáo là giải pháp khả thi cho sự thịnh vượng, phát triển và tiến bộ của nhân loại trong tinh thần duyên sinh; thừa nhận sự vĩ đại của Phật giáo trong thời hiện đại.

Để thúc đẩy khái niệm về trách nhiệm cùng chia sẻ, trong Tuyên bố Hà Nam 2019 các đại biểu quyết tâm xây dựng nền tảng chủ động và hỗ trợ cho các tương tác bằng cách xác định vai trò quan trọng của các cộng đồng Phật giáo trên thế giới; hỗ trợ chuyên môn của mỗi người trên cơ sở các nguyên tắc Phật giáo vì lợi ích cùng nhau và vì nhau; mở rộng ý tưởng của tâm từ bi, hành động thiện lành và hỗ trợ để giúp đỡ những người ngoài cộng đồng Phật giáo mà không có bất kỳ sự phân biệt nào trên cơ sở chủng tộc, tín ngưỡng, tôn giáo và giới tính.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh đến việc hợp tác với các cơ quan quốc tế nhằm đạt mục tiêu cuối cùng của Phật giáo là chuyển hóa đau khổ; truyền bá năm điều đạo đức Phật giáo và thúc đẩy sự tham gia tích cực của các cộng đồng địa phương nhằm biến chúng thành các mục tiêu cụ thể như nền tảng của trách nhiệm cùng chia sẻ đối với điều kiện sống tốt hơn trên toàn thế giới.

Để cùng tạo nên các xã hội bền vững, các đại biểu nêu quyết tâm tạo nên sự tương thích giữa các cộng đồng bằng cách nhận ra những lời dạy của Đức Phật có khả năng thúc đẩy sự phát triển tiềm năng của con người trong sự bền vững; tạo sức sống về sự hội nhập của ba trụ cột Phật giáo về phát triển gồm có bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và công bằng xã hội.

Đưa ra thông điệp lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững, Tuyên bố nhấn mạnh tới cách tiếp cận đối thoại và phi bạo lực trong việc xây dựng hòa bình, đi ngược lại mô hình cũ "kẻ mạnh hiếp kẻ yếu"; khuyến khích các khái niệm từ bi và trí tuệ, làm nền tảng nhằm tránh và giải quyết các tranh chấp hoặc xung đột; xác quyết tầm quan trọng cơ bản của lãnh đạo có chính niệm liên quan đến sự hướng dẫn về đạo đức cá nhân và xã hội nhằm đóng góp vào việc xây dựng hòa bình; giải quyết các tranh chấp, xung đột, tôn trọng cuộc sống, chấm dứt bạo động cùng các cuộc chạy đua vũ trang, khắc phục bất bình đẳng và đặc biệt là thực hành tâm nhân từ và không bạo lực thông qua đối thoại và hợp tác.../.

Theo TTXVN

14/05/2019 2:10 CHĐã ban hành
Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", thành công tốt đẹp và bế mạc sáng 07/8.

Đại biểu bỏ phiếu bầu cử

Trong ngày làm việc thứ hai (06/8), đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 41 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa mới bầu Ban Thường vụ Thị ủy gồm 12 đồng chí và bầu Ủy ban Kiểm tra Thị ủy gồm 6 đồng chí.

Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử chức vụ Bí thư Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Lê Hồng Hạnh và ông Nguyễn Văn Vũ được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thị ủy. Ông Phạm Văn Tiện được bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Thị ủy Kiến Tường - Nguyễn Minh Lâm phát biểu bế mạc đại hội

Đại hội bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh gồm 15 đại biểu chính thức (1 dự khuyết); thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội thông qua nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 18 chỉ tiêu chủ yếu: Giá trị sản xuất tăng bình quân 5 năm đạt 9,5%/năm; tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước hàng năm đạt từ 12%-13%; phấn đấu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao; giảm 50% hộ nghèo trong nhiệm kỳ; kết nạp 210 đảng viên; hàng năm có trên 90% tổ chức cơ sở Đảng Hoàn thành tốt nhiệm vụ,...

Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Kiến Tường nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt đại hội

Đại hội cũng xác định 2 chương trình đột phá và 2 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Phát triển chương trình nông nghiệp, vùng lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao; Huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển thị xã Kiến Tường lên đô thị loại III; công trình Đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Sân Bay giai đoạn 2 gắn với khu biệt thự nhà vườn; công trình Mở rộng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu dân cư khu phố 5, phường 2.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI ra mắt hứa hẹn

Phát biểu bế mạc đại hội, Bí thư Thị ủy Kiến Tường – Nguyễn Minh Lâm khẳng định, thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XII có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của thị xã. Ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã sẽ tập trung lãnh đạo tổ chức triển khai, quán triệt sâu kỹ nội dung nghị quyết tạo sự thống nhất cao trong toàn đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đại hội đề ra./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ong-nguyen-minh-lam-tai-dac-cu-bi-thu-thi-uy-kien-tuong-nhiem-ky-2020-2025-a100117.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Ngày 07/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An do Chủ tịch - Nguyễn Văn Quí đến trao quà, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 3 huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Tân Thạnh với tổng cộng 67 suất (gồm 500.000 đồng tiền mặt và một phần quà gồm các nhu yếu phẩm trị giá hơn 200.000 đồng).

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí trao quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở Tân Hưng

Tại Tân Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 30 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tương tự, tại huyện Vĩnh Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 15 suất và tại huyện Tân Thạnh, LĐLĐ tỉnh trao 22 suất còn lại.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí và Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Hưng - Danh Văn Hoàng trao quà hỗ trợ CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại huyện Vĩnh Hưng

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Các cấp Công đoàn luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động, bảo đảm mục tiêu góp phần phát triển bền vững chung của tỉnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Chương trình hỗ trợ, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của LĐLĐ lần này được trích từ nguồn kinh phí tích lũy từ hoạt động của Công đoàn. LĐLĐ tỉnh mong muốn hỗ trợ một phần nhỏ nhằm chia sẻ khó khăn cho CNVCLĐ, tiếp tục chung tay, góp sức cùng Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân đẩy lùi đại dịch Covid-19"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ldld-long-an-trao-qua-doan-vien-nguoi-lao-dong-bi-anh-huong-boi-covid-19-a100105.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựngSiết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng
Những năm trước, nhiều địa phương trong tỉnh Long An xảy ra vi phạm về đất đai, xây dựng. Có nơi, cán bộ bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, sau khi siết chặt công tác quản lý trên lĩnh vực đất đai và đẩy mạnh tuyên truyền, công khai các dự án, nêu cao vai trò của người đứng đầu ở cơ sở, tình hình vi phạm đã giảm nhiều so với trước.

Giảm dần vi phạm đất đai, xây dựng

Năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 6.772 trường hợp vi phạm san lấp trái phép. Không chỉ vậy, hầu hết những trường hợp này cũng vi phạm cả lĩnh vực xây dựng. Qua tiến hành rà soát, trong đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất là 4.729 trường hợp, không phù hợp 2.043 trường hợp. Trong số 6.772 trường hợp vi phạm, có 1.000 tổ chức, còn lại là hộ gia đình và cá nhân xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Tình hình san lấp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp dẫn đến nhiều hệ lụy: Hình thành những khu dân cư tập trung tự phát trên đất nông nghiệp, phá vỡ quy hoạch, không bảo đảm các điều kiện hạ tầng thiết yếu như điện, nước, đường giao thông, phòng cháy, chữa cháy,...

Thời gian qua, ngành chức năng tăng cường kiểm tra lĩnh vực đất đai, xây dựng

Trước thực trạng này, năm 2017, UBND tỉnh có chỉ thị chỉ đạo tăng cường xử lý, chấn chỉnh san lấp, xây dựng trái phép. Gần đây, ghi nhận tại một số địa phương trước đây là điểm nóng về vi phạm đất đai, xây dựng như Cần Giuộc, Đức Hòa, Cần Đước thì hiện nay cơ bản được khắc phục, từng bước đi vào nề nếp, những sai phạm giảm dần.

Từ năm 2019 đến nay, trên lĩnh vực đất đai, UBND huyện Cần Đước còn 6 trường hợp có hành vi vi phạm chuyển mục đích từ đất chuyên trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp quy định tại điểm a, Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, ngày 10-11-2014. Trong khi đó, trên lĩnh vực xây dựng, có gần 30 trường hợp vi phạm về kết cấu hạ tầng, hoạt động xây dựng. Tổng số tiền xử phạt vi phạm đất đai và xây dựng trên 620 triệu đồng.

Trên địa bàn huyện Đức Hòa, từ năm 2019 đến nay, phát hiện 243 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai và 37 trường hợp vi phạm về lĩnh vực xây dựng. Qua đó, UBND huyện và UBND tỉnh đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 3 tỉ đồng (trong đó vi phạm đất đai hơn 2 tỉ đồng, xây dựng hơn 950 triệu đồng).

"Cũng như nhiều địa phương khác, những năm trước, tình hình phân lô bán nền, xây dựng trái phép xảy ra khá phức tạp. Tuy nhiên, từ sự quyết liệt trong kiểm tra, xử lý vi phạm, thời gian qua, vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đã giảm nhiều so với trước" - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện - Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Ở huyện Cần Giuộc, từ năm 2019 đến nay, trên lĩnh vực đất đai, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành 64 quyết định xử phạt. Trên lĩnh vực xây dựng, Chủ tịch UBND huyện ban hành 28 quyết định xử phạt. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 59 quyết định xử phạt về hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Ngoài ra, theo thẩm quyền ở cấp xã đã ban hành 41 quyết định xử phạt liên quan đến vi phạm trên lĩnh vực xây dựng.

Nhiều giải pháp, kiến nghị để giảm vi phạm

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: "UBND huyện đã sắp xếp, điều chuyển, bố trí đầy đủ đội ngũ cán bộ, công chức cho các cơ quan chuyên ngành về thanh tra, xây dựng, tài nguyên môi trường bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ được giao. Nhằm ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm xảy ra nhiều ở những điểm nóng, địa bàn giáp TP.HCM, huyện thành lập tổ huy động lực lượng công chức một số phòng, ban huyện am hiểu pháp luật để tiến hành xử lý".

Để hạn chế vi phạm trên lĩnh vực đất đai, việc công khai dự án được các địa phương quan tâm thực hiện

UBND huyện cũng ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ban liên quan và xã, thị trấn triển khai, thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn công bố đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin của người dân về sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Ngoài ra, huyện còn tiếp nhận được những đơn, thư phản ánh, kiến nghị của người dân.

Tại Đức Hòa, bên cạnh những kết quả đã đạt, công tác quản lý, xử lý vi phạm lĩnh vực đất đai, xây dựng còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế được chỉ ra. Công tác phối, kết hợp và nắm bắt tình hình chưa kịp thời giữa bộ phận chuyên môn cấp xã
với ban quản lý ấp, khu phố dẫn đến chậm phát hiện các trường hợp vi phạm san lấp, xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích. Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, xử lý vi phạm ở một số địa phương chưa đồng bộ, kịp thời. Việc chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân để thực hiện việc xin phép xây dựng nhà ở còn mất nhiều thời gian. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ phụ trách lĩnh vực xây dựng, đất đai còn ít và chuyên môn còn những hạn chế.

Từ những vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Nguyễn Minh Trung cho biết: "Huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền sâu, rộng đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng; thường xuyên chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng".

Song song đó, huyện chỉ đạo UBND xã, thị trấn phải quản lý sâu sát, kịp thời phát hiện, xử lý theo thẩm quyền những vấn đề về trật tự xây dựng trên địa bàn; chủ động phối hợp cơ quan chức năng thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các dự án, quy hoạch. Đồng thời, gắn trách nhiệm ban quản lý ấp, khu phố thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo UBND cấp xã các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai và xây dựng nhằm hạn chế việc khắc phục hậu quả về sau. Huyện Đức Hòa cũng kiến nghị tỉnh thường xuyên mở lớp tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, cấp huyện được giao nhiệm vụ tham mưu thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng, tại địa phương, công tác thông tin, tuyên truyền được quan tâm nhưng nhìn chung chưa có mô hình, giải pháp hiệu quả nhằm kịp thời thông tin sâu, rộng đến nhân dân các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, nhất là các văn bản mới ban hành và có hiệu lực pháp luật. Nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ, công chức ở cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nên công tác kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm trên lĩnh vực đất đai và xây dựng đôi lúc chưa kịp thời. Công tác phối hợp giữa các ngành và địa phương trong quản lý chưa đồng bộ, có nơi chưa kiên quyết trong kiểm tra, xử lý nên vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng còn xảy ra.

Trước những vấn đề từ thực tế công tác quản lý nhà nước và tình trạng vi phạm trên lĩnh vực đất đai và xây dựng, UBND huyện Cần Đước đề xuất, kiến nghị tỉnh sớm ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn. Trong đó, có quy định việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn để làm cơ sở huyện chỉ đạo các ngành triển khai, quản lý theo thẩm quyền; có văn bản quy định về quản lý xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các khu dân cư tự cải tạo (các khu dân cư đã hình thành trong thời gian qua nhưng chưa đạt yêu cầu) để UBND huyện làm cơ sở pháp lý quản lý tốt hơn nhằm chỉnh trang các khu dân cư chưa đạt yêu cầu, bảo đảm mỹ quan, điều kiện an sinh xã hội về sau.

Huyện cũng kiến nghị tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án đầu tư đã đủ điều kiện nhưng chậm triển khai, không xem xét, gia hạn, giãn tiến độ đầu tư nhiều lần./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/siet-chat-quan-ly-dat-dai-trat-tu-xay-dung-a95733.html

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Long An và Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng caoLong An và Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao
Chiều ngày 30/7/2020, UBND tỉnh Long An phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tham dự.

30-7-2020-IMG_9207.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, hai bên thống nhất ký kết ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, logistics và chuỗi cung ứng. Theo đó, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của tỉnh (đào tạo đại học cho công chức xã vùng sâu, xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, phối hợp đào tạo ngắn hạn về khoa học và công nghệ, đào tạo nâng cao trình độ viên chức ngành y tế,...); phối hợp tư vấn hướng nghiệp học sinh phổ thông; đào tạo sau đại học đối với một số ngành theo nhu cầu của địa phương.

30-7-2020-IMG_5514.jpg

Đại diện UBND tỉnh Long An và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai bên

Đồng thời, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia hợp tác trong thiết kế xây dựng phần mềm theo dõi và điều độ năng lượng mặt trời theo công nghệ điện toán đám mây; xây dựng chuỗi giá trị đối với cây dược liệu ở khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen; nghiên cứu các yếu tố tác động đến nguồn nhân lực y tế và đề xuất giải pháp phát triển nguồn nhân lực y tế trong tình hình hiện nay; đề án Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Long An.

30-7-2020-IMG_5517.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (bìa trái) trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đề nghị sau buổi ký kết, các Sở ngành có liên quan chủ động phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng xây dựng các chương trình, kế hoạch chi tiết triển khai các nội dung của Biên bản ghi nhớ. UBND tỉnh mong muốn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ giữa ban lãnh đạo nhà trường với tỉnh để bản ghi nhớ sớm được thực hiện, có hiệu quả, cùng nhau hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững./.

Anh Tuấn


30/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Hào khí người anh hùng nông dân áo vảiHào khí người anh hùng nông dân áo vải
Không ai sinh ra muốn sống trong binh loạn và cũng không được chọn cho mình cái chết nhưng vận nước đã làm cho những người "dân ấp dân lân", dù "chẳng quen cung ngựa..." cũng quyết "một trận khói tan" để "giữ gìn ngọn rau tấc đất" của cha ông... Hào khí ấy đã làm nên hình tượng đẹp đẽ, bi tráng của người nông dân Việt Nam anh hùng trong những ngày đầu chống thực dân Pháp xâm lược, mà người dân chài Nguyễn Trung Trực là một hình ảnh tiêu biểu đã trở thành huyền thoại.

Ngày 10/12/1861, Nguyễn Trung Trực chỉ huy nghĩa quân làm nên chiến công vang dội đốt cháy tàu L'Espérance

Nguyễn Trung Trực tên là Nguyễn Văn Lịch, còn gọi là Chơn, sinh năm 1838 trong một gia đình sống nhiều đời bằng nghề chài lưới ở Xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, nay thuộc ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, tính tình cương trực, khẳng khái, giàu lòng nghĩa hiệp nên thầy đặt tên là "Trực".

"Theo việc binh nhung thuở trẻ trai"...(*)

Bảng treo trước chợ Cai Tài,

Bên văn bên võ, ai có tài ra thi.

Vốn có truyền thống võ nghệ, năm 18 tuổi, ông thượng đài ở phủ lỵ Tân An (đóng ở chợ Cai Tài, nay thuộc xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ) suốt 3 ngày liền không có đối thủ nên tiếng tăm vang dội.

Sau khi Pháp đánh thành Gia Định (17/02/1859), Nguyễn Trung Trực gia nhập vào đạo quân đồn điền của Phó Lãnh binh Gia Định - Trương Định, ứng nghĩa kéo về phòng tuyến Đại đồn Kỳ Hòa chống giặc đánh lan ra phía Tây. Đại đồn thất thủ (25/02/1861), quân triều đình rút về Biên Hòa, từ đây, nhiệm vụ đánh giặc, cứu nước đặt lên vai những người "dân ấp, dân lân". Trương Định đưa quân về Gò Công để củng cố. Nguyễn Trung Trực về hoạt động ở Tân An. Tương truyền lúc ra đi tiếp tục chống giặc, ông đưa nghĩa quân về nhà khao binh nhân ngày cúng cầu ngư 10/3 âm lịch năm Tân Dậu (1861). Hôm ấy, trước mọi người, ông khẳng khái nói rằng khi nào thắng Pháp mới về, gia đình có nhớ đến ông thì đến ngày này rót rượu cúng. Từ đó, gia đình lấy ngày này làm ngày cúng Việc lề của dòng họ Nguyễn. Do tài năng, đức độ của một thủ lĩnh nghĩa quân xuất sắc nên ông được giữ chức Quyền sung Quản binh đạo, nên gọi là Quản Lịch hay Quản Chơn.

Pháp chiếm Sài Gòn rồi tiến đánh Định Tường (12/4/1861), Nguyễn Trung Trực chặn đánh ở Bảo Định, gây cho địch nhiều thiệt hại và sau đó đốt tàu L'Espérance (10/12/1861) trên Vàm Nhựt Tảo (nay thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ), tấn công một số tiểu hạm khác ở sông Bến Lức, sông Tra (12/1862). 3 tỉnh miền Đông bị mất, giữa năm 1867, Nguyễn Trung Trực về Hà Tiên nhận chức Thành thủ úy nhưng thành đã rơi vào tay giặc, bèn lui về Hòn Chông lập căn cứ chống Pháp và lập nên chiến công hiển hách đánh chiếm đồn Kiên Giang (16/6/1868).

"Lửa đỏ Vàm Nhựt Tảo vang động trời đất/Gươm vung lên ở Kiên Giang làm quỷ thần phải khóc"...(**)

Chiếm Định Tường, Pháp bố trí nhiều tàu tuần tiễu để kiểm soát tình hình, trong đó có tiểu hạm L'Espérance tại vàm sông Nhựt Tảo với 45 lính Pháp, Tagal và Việt, trang bị một khẩu đại bác cùng nhiều vũ khí đa năng; trên bờ còn lập một đồn ở chợ Nhựt Tảo với 20 lính tập người Việt sẵn sàng yểm trợ. Tiểu hạm L'Espérance, xét về trang bị, bố phòng và tương quan lực lượng, thực sự là một pháo đài nổi gần như bất khả xâm phạm, đầy thách thức đối với nghĩa quân.

Thế nhưng, chỉ bằng vũ khí thô sơ nhưng mưu trí, sáng ngày 10/12/1861, Nguyễn Trung Trực chỉ huy đốt tàu, diệt 17 lính Pháp, Tagal và 20 tên lính tập trên đồn Nhựt Tảo. Trận đốt tàu L'Espérance làm danh tiếng của Nguyễn Trung Trực vang lừng khắp nơi. Ông được đánh giá là vị chỉ huy chẳng những có võ nghệ cao cường mà trí lược hơn người, đã tiêu diệt chiến hạm của Pháp được trang bị vũ khí hiện đại. Chiến thắng Nhựt Tảo trở thành nỗi ám ảnh của thực dân Pháp và niềm cổ vũ lớn lao cho nghĩa quân, "là khúc nhạc mở đầu cho một cuộc tổng công kích hầu như toàn bộ các đồn lũy của người Pháp" (Alfred Schreiner).

Đến trận lấy đồn Kiên Giang (16/6/1868), diệt Chủ tỉnh Chánh Phèn, 5 sĩ quan, 67 lính cả Pháp và quan chức người Việt làm việc cho Pháp, bắt sống 6 tên, thu trên 100 súng và một kho đạn, lần đầu tiên chiếm và làm chủ một tỉnh lỵ trong một tuần lễ, cho thấy trình độ tập kích của Nguyễn Trung Trực phát triển đến mức cao, từ huấn luyện nghĩa quân, tổ chức lực lượng, chiến thuật táo bạo, thời điểm tấn công khiến địch hoàn toàn bị động,... đã làm cho người Pháp dù biện bạch chống chế cho thất bại này cũng phải thừa nhận: "Thảm họa Rạch Giá là một trong những biến cố đau thương..." (Paulin Vial), "một sự kiện bi thảm" (George Diirrwell).

Vốn sinh ra không phải để làm anh hùng, Nguyễn Trung Trực theo tiếng gọi non sông đi đánh giặc như một lẽ tự nhiên của người trai lớn lên giữa thời loạn. Nhưng vận nước lâm nguy, hào khí Nam bộ, tinh thần yêu nước, truyền thống gia đình đã hun đúc cho người thanh niên ấy một tài năng quân sự tuyệt vời, mà từ "Hỏa hồng Nhựt Tảo" đến "Kiếm bạt Kiên Giang" đã thể hiện và minh chứng sinh động tinh hoa và tư tưởng quân sự Việt Nam "lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh".

 "… Nêu cao gương tiết nghĩa"(***)

Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), Nguyễn Trung Trực bước ra pháp trường, đón nhận cái chết đầy dũng khí, để lại cho hậu thế 2 chiến công oanh liệt "Hỏa hồng Nhựt Tảo" và "Kiếm bạt Kiên Giang" đi vào lịch sử cùng câu nói bất hủ thể hiện ý chí chống ngoại xâm đến cùng của dân tộc Việt Nam: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây".

Người Pháp thể hiện sự nể nang, khâm phục Nguyễn Trung Trực qua những ghi nhận mà trước đó họ chưa dành cho vị thủ lĩnh nghĩa quân nào: "Là một người chỉ huy trẻ tuổi, rất can đảm, chống nhau với ta ngót tám năm trời" (Paulin Vial), thậm chí: "Trong suốt thời kỳ bị giam cầm, ông Trực không có lúc nào tỏ ra yếu đuối cả, một cách thẳng thắn và đàng hoàng, ông công nhận các chiến công của ông và cũng nhận là đã khinh thường sức mạnh của Pháp. Ngoài ra, ông chỉ yêu cầu ban cho ông một ân huệ, ấy là được xử tử ông ngay tức khắc" (Alfred Schreiner). Nhận thấy ở Nguyễn Trung Trực một người trung hiếu, nghĩa khí và có ảnh hưởng rất lớn đến phong trào chống Pháp ở Nam Kỳ nên giặc đưa ra nhiều lời chiêu dụ, hứa hẹn chức tước, bổng lộc nhưng chúng chỉ nhận được sự dứt khoát của ông: "Nếu có chức vụ nào giết hết Tây Dương cướp nước thì ta nhận chức đó".

Tương truyền, ngày ông bị xử chém ở Rạch Giá, dân chúng thương tiếc người anh hùng đã làm lễ tế tiễn ông dọc 2 bên đường. Trước khi hành quyết, Pháp hỏi ông có cần gì không, ông chỉ xin uống một trái dừa tươi và ngâm bài thơ tuyệt mệnh:

Theo việc binh nhung thuở trẻ trai

Phong trần hăng hái tuốt gươm mài.

Anh hùng gặp phải hồi không đất

Thù hận chang chang chẳng đội trời.

(Thi sĩ Đông Hồ dịch)

Một hình ảnh thật bi tráng, đầy sức nặng của một thời "nước mắt anh hùng lau chẳng ráo", thật sự là "anh hùng thất thế nhưng vẫn hiên ngang". Khí tiết của ông làm cho trí giả đương thời phải cảm phục:

"Sợ thay người chài/ Hùng thay quốc sĩ/ Nhựt Tảo đốt thuyền/ Kiên Giang san lũy/ Căm thù giết giặc/ Thề chết cũng cam/ Khói hương nghi ngút/Trung nghĩa rõ ràng".

(Trương Gia Mô)

"Một buổi sáng phi thường nêu cao gương tiết nghĩa/ Không sợ báo đền Vua và cha mẹ không vẹn toàn; Anh hùng cứng cổ tiếng thơm dài lâu/ Làm cho bọn chưa chết chịu sống cúi đầu thẹn chết được".

(Huỳnh Mẫn Đạt, Điếu Nguyễn Trung Trực, Triệu Dương dịch)

Truyền thuyết rằng, lúc ra pháp trường đã xảy ra điều chưa từng có là tên đao phủ quỳ lạy xin lỗi ông, vì nghèo khó nên phải đi làm nghề chém mướn. Câu chuyện dù xuất phát từ lòng ngưỡng vọng, tôn kính ông như thần thánh của nhân dân nhưng toát lên thần thái, khí phách hiên ngang của Nguyễn Trung Trực nơi pháp trường. Trước khi đao phủ hành quyết, ông còn yêu cầu đừng bịt mắt...

Thay lời kết

"Sanh vi tướng, tử vi thần" vốn là quan niệm, lẽ sống của một dân tộc có truyền thống yêu nước chống xâm và có lẽ Nguyễn Trung Trực là trường hợp thể hiện đầy đủ tinh thần ấy bởi sự kính ngưỡng sâu sắc mà người dân dành cho ông ngoài việc thờ cúng khắp Nam bộ là những truyền thuyết dân gian giàu chất huyền thoại gắn liền với những chiến công và tấm gương yêu nước, hy sinh oanh liệt của người anh hùng dân chài. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được điều ấy trước một người có công vì dân, vì nước - một vị thần do chính nhân dân phong tặng, tôn vinh và thờ phụng và càng thêm tự hào bởi một Nguyễn Trung Trực mà cuộc đời, sự nghiệp và cái chết bất tử trở nên chói lòa trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động, đau thương nhưng hết sức hào hùng của dân tộc, là biểu hiện cụ thể và sinh động nhất hình tượng người nông dân Việt Nam anh hùng mà nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu khắc họa hết sức đẹp đẽ và bi tráng trong áng văn bất hủ Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc... Đó là đại biểu ưu tú cho giai cấp nhận lấy sứ mạng lịch sử giải phóng dân tộc về sau này./.

(*) Lời dịch thơ Nguyễn Trung Trực của thi sĩ Đông Hồ.

(**) Lời dịch Điếu Nguyễn Trung Trực

(Huỳnh Mẫn Đạt) của Triệu Dương.

(***) Lời dịch Điếu Nguyễn Trung Trực

(Huỳnh Mẫn Đạt) của Triệu Dương.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 12:00 CHĐã ban hành
Hiệu quả từ Câu lạc bộ “Phụ nữ di cư”Hiệu quả từ Câu lạc bộ “Phụ nữ di cư”
Được thành lập vào tháng 4/2017, Câu lạc bộ (CLB) "Phụ nữ (PN) di cư" tại ấp Cầu Ông Bụi, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An trở thành nơi sinh hoạt của nhiều nữ lao động từ nơi khác đến. Đây là mô hình mới do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) huyện Châu Thành phối hợp Hội LHPN VN xã An Lục Long tổ chức.
 

Các chị trò chuyện, thăm hỏi chị Lê Thị Kim Thảo (thứ 4, từ phải qua)

Nơi chia sẻ, tâm tình

Từ nhiều năm nay, người dân xã An Lục Long, huyện Châu Thành chủ yếu trồng thanh long nên thu hút nhiều lao động từ nơi khác đến làm việc. Có chị ở các xã lân cận trong huyện, có chị ở huyện Thạnh Hóa, thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) đến mướn nhà trọ tìm kế sinh nhai. Người nhập cư ngày càng đông làm nảy sinh nhiều vấn đề trong cuộc sống của chị em công nhân, nhất là việc bảo đảm tình hình an ninh, trật tự. Xuất phát từ thực tế đó, CLB "PN di cư" được thành lập đầu tiên tại nhà trọ Hữu Đức. CLB hiện có 15 thành viên.

6 giờ tối, chúng tôi có mặt tại điểm sinh hoạt của CLB. Đó là một cuộc nói chuyện tâm tình, mang tính chất trao đổi, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống của các thành viên. Tại đây, các chị được hướng dẫn các hoạt động lành mạnh, bổ ích ngoài giờ lao động như chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, an toàn thực phẩm, phòng, chống các tệ nạn xã hội; thông tin về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cư trú;... Qua đó, giúp các chị có thêm kiến thức bổ ích, cần thiết sau những ngày làm việc mệt nhọc.

Cách đây hơn 5 năm, chị Lê Thị Kim Thảo nên duyên cùng chồng mình quê ở tỉnh Quảng Ngãi. Sau thời gian làm mướn tại TP.HCM nhưng không ổn định, cả hai dắt nhau về quê chị tại huyện Châu Thành để sinh sống. Gia đình chị Thảo khó khăn, ba mất sớm, mẹ đi làm mướn, từ nhỏ, chị ở tạm bên nhà ngoại. Không nơi nương tựa, hai vợ chồng và đứa con trai nhỏ đành thuê nhà ở xã An Lục Long để đi làm thanh long. Chị Thảo nói: "Tôi thấy vui vì từ khi tham gia CLB, mọi người có dịp gặp gỡ, trao đổi những kiến thức về xây dựng gia đình như nuôi dạy con; tư vấn, giới thiệu việc làm;... Đặc biệt, lúc ốm đau, bệnh tật có người quan tâm, chia sẻ".

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Theo Chủ nhiệm CLB - bà Nguyễn Thị Mười, bước đầu khi vận động thành lập, có chị còn chưa mặn mà lắm vì họ chưa hiểu hết nội dung, ý nghĩa của CLB. Bà hiểu tâm lý chung của những người đến mướn nhà tại đây, mỗi người mỗi cảnh, hoàn cảnh khó khăn. Dần dần, bà trò chuyện để mọi người hiểu nhau hơn. Bây giờ quen rồi, cứ đến giờ định kỳ, các chị lại quây quần nói chuyện rôm rả. Cuộc họp cũng vui hẳn lên!

Chủ tịch Hội LHPN VN xã An Lục Long - Nguyễn Võ Bích Trâm thông tin, toàn xã hiện có 11 nhà trọ nhưng bước đầu, hội chỉ mới thành lập được 1 CLB. Để tạo điều kiện cho chị em tại đây, hội có ý định bàn bạc để thành lập tổ góp vốn xoay vòng, hỗ trợ các chị khi cần thiết. Sau này, hội phối hợp chính quyền, công an tiếp cận, tìm hiểu về cuộc sống những lao động nữ đến làm việc và sinh sống để nhân rộng mô hình này.

Chủ tịch Hội LHPN VN huyện Châu Thành - Nguyễn Thị Bích Tuyền cho biết, thời gian gần đây, nhờ chuyển đổi cây trồng trên địa bàn từ trồng lúa sang thanh long, Châu Thành thu hút nhiều lao động nhập cư. Từ đó, kéo theo nhiều hoạt động dịch vụ, một số nhà trọ được xây dựng đáp ứng nhu cầu lưu trú của lao động.

Để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, Hội LHPN VN huyện phối hợp các ngành thành lập mô hình này để tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; phong trào thi đua của hội về "PN tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 4 phẩm chất của PN về tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang, hội chọn xã An Lục Long làm điểm. Qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.

Theo Báo Long An Online

28/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dầu khí, hàng khôngThủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dầu khí, hàng không
Chiều 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Sau khi lắng nghe các ý kiến, trong đó có các phương án khắc phục khó khăn để tiến bước của PVN và VNA, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, do đó, "chúng ta phải lo chung cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước". Và vừa qua, Thủ tướng đã có hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức vừa trực tuyến vừa trực tiếp. Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh chung đó, Thủ tướng có cuộc làm việc đối với các tập đoàn, tổng công ty lớn, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và 2 doanh nghiệp hôm nay là những đơn vị đầu tiên. Thủ tướng cũng đã và sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm về phát triển kinh tế-xã hội.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thủ tướng cho rằng, PVN và VNA đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các doanh nghiệp lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn.

Chia sẻ với các khó khăn, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của 2 doanh nghiệp "vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ" và thực sự "có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc". "Tinh thần ấy các đồng chí cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới".

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đề nghị 2 doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát. Cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, ví dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật…

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan xắn tay áo cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn Nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp. "Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các đồng chí".

Nói về tình hình thì dễ nhưng đưa ra giải pháp để tháo gỡ là trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tàu,"xông trận" để xử lý, giải quyết.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của PVN và VNA với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-chu-tri-hop-Thuong-truc-Chinh-phu-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-dau-khi-hang-khong/396198.vgp

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​