Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Lễ hội Làm Chay - Nét đẹp truyền thống và hiện đạiNewLễ hội Làm Chay - Nét đẹp truyền thống và hiện đại

Dù ai buôn bán bộn bề

Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu

Nhắc đến những lễ hội đầu xuân ở Long An, không thể nào không nhắc đến Lễ hội Làm Chay. Lễ hội là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Long An, là nơi bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp, là "dấu gạch nối" giữa hiện tại và quá khứ. Lễ hội Làm Chay nhằm tưởng nhớ các nghĩa sĩ và cầu siêu cho các vong linh.

Lễ hội Làm Chay diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng Giêng với không gian kéo dài từ đình Tân Xuân đến chùa Linh Phước, chùa Ông, miếu Điền, miếu Âm Nhơn, thánh thất Phương Quế Ngọc Đài, sông Tầm Vu,... Lễ hội liên quan đến nhiều thiết chế tín ngưỡng khác ở thị trấn Tầm Vu: Chùa Ông (Linh Võ tự) thờ Quan Thánh Đế Quân, miếu Điền (Dương Xuân miếu) thờ thần Nông, miếu Cô Hồn (Âm Nhơn miếu), chùa Linh Phước (Linh Phước tự), thánh thất Phương Quế Ngọc Đài (đạo Cao Đài). Sự đan xen, hòa nguyện giữa nhiều thiết chế tôn giáo, tín ngưỡng trong Lễ hội Làm Chay cho thấy tâm thức hoàn đồng trong thực hành tôn giáo, tín ngưỡng.

Nhân vật chính trong lễ hội là Tiêu diện Đại sĩ (ông Tiêu). Tương truyền, ông là hóa thân của đức Bồ Tát Quán Thế Âm, chuyên hàng phục ma quỷ và cứu độ chúng sinh. Ngoài ông Tiêu, đối tượng cử hành lễ chính còn có các vị thần, Phật ở đình, miếu và chùa, trong đó, đặc biệt có các bậc nghĩa sĩ trung kiên, các vị tiền bối cách mạng trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ, tiêu biểu như Đỗ Tường Phong, Đỗ Tường Tự, Châu Văn Giác, Võ Duy Truyện.

Năm 2015, Lễ hội Làm Chay được công nhận Di sản phi vật thể cấp Quốc gia và đình Tân Xuân cũng được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Lễ hội là niềm tự hào của người dân Long An để rồi không ai bảo ai, mọi người lại nhắc nhau "Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu"./.

Các hoạt động trong Lễ hội Làm Chay mở đầu bằng chương trình múa lân vào chiều ngày 14 tháng Giêng

Người tham gia lễ hội đông đúc dần tại khu vực tổ chức các hoạt động Lễ hội Làm Chay

Mô hình Khu lưu niệm Nguyễn Thông trên xe hoa

Hát bội được biểu diễn tại Lễ hội Làm Chay góp phần gìn giữ văn hóa đình làng Việt

Người dân cầu nguyện dưới tượng Tiêu diện Đại sĩ

Theo Báo Long An Online

Lễ hội Làm Chay - Nét đẹp truyền thống và hiện đại - Báo Long An Online (baolongan.vn)


06/02/2023 5:00 CHĐã ban hành
Doanh nghiệp tăng tốc cho những đơn hàng đầu nămNewDoanh nghiệp tăng tốc cho những đơn hàng đầu năm
Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, không khí sản xuất tại các doanh nghiệp (DN), nhà máy trên địa bàn tỉnh Long An diễn ra khá sôi nổi. Hầu hết DN thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu để sản xuất tăng trưởng cao trong năm mới.

Bắt tay vào sản xuất

Công ty (Cty) TNHH Nhôm Nam Sung từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước với nhiều nhãn hàng cùng loại và có hệ thống khách hàng ở tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Đà Nẵng, TP.HCM. Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Cty TNHH Nhôm Nam Sung - Đoàn Văn Cường cho biết, năm 2023, Cty đặt mục tiêu sản xuất tăng trưởng 50% so với năm 2022. Để đạt mục tiêu này, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, tất cả quản lý, người lao động (NLĐ) của Cty trở lại làm việc từ ngày mùng 9 tháng Giêng với tinh thần vui tươi, phấn khởi cho những đơn hàng đầu tiên phục vụ xây dựng trường học, chung cư, khách sạn,...

Tại Công ty TNHH  Nhôm Nam Sung, người lao động nhanh chóng bắt tay vào sản xuất, kinh doanh với khí thế khẩn trương, đáp ứng tốt các đơn hàng

Ông Đoàn Văn Cường chia sẻ thêm, để có nguồn cung cho khách hàng tốt nhất, Cty chủ động tăng dự trữ nguyên liệu từ những tháng cuối năm 2022, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Năm 2023, Cty tiếp tục bảo đảm nguồn cung dồi dào cho thị trường với sản phẩm nhôm thanh định hình và nhôm chất lượng cao.

Đặc biệt, Cty TNHH Nhôm Nam Sung vừa vinh dự được bình chọn, công bố top 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500) do Cty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp Báo điện tử VietnamNet tổ chức. Cty TNHH Nhôm Nam Sung hiện có nhà máy sản xuất với tổng diện tích khoảng 45.000m2 tại Khu công nghiệp (KCN) Hải Sơn giai đoạn 3+4, huyện Đức Hòa và nhà máy ở tỉnh Nam Định có diện tích trên 100.000m2 với dây chuyền sản xuất hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0.

Nhiều tín hiệu khả quan

Cty TNHH Amphenol Technology Việt Nam (Khu xưởng mở rộng Kizuna 3, KCN Tân Kim mở rộng, huyện Cần Giuộc) chuyên sản xuất dây cáp truyền tín hiệu, cáp quang và lắp ráp linh kiện điện tử dùng cho thu, phát sóng ngành Truyền hình. Cty có khoảng 800 NLĐ làm việc 3 ca, sản phẩm chủ yếu dành cho xuất khẩu.

Giám đốc Cty TNHH Amphenol Technology Việt Nam - Nguyễn Thị Thanh Hoa cho biết, Cty là thành viên của nhà đầu tư đến từ Mỹ với trên 100 Cty con. Do Cty mẹ có tiềm lực lớn, thời điểm này, Cty TNHH Amphenol Technology Việt Nam đã có đơn hàng sản xuất suốt năm 2023. Cùng với sản xuất, Ban Giám đốc Cty luôn quan tâm chăm lo đời sống, sức khỏe cho NLĐ, vì đây là nguồn lực lớn nhất để Cty hoàn thành kế hoạch sản xuất đề ra. Hiện chế độ tiền lương, các khoản phúc lợi luôn được Cty chăm lo tốt, cao hơn các ngành nghề khác.

Người lao động trở lại làm việc gần như đầy đủ sau tết, giúp doanh nghiệp hoàn thành kế hoạch sản xuất

Năm 2022, sản phẩm của Cty TNHH Amphenol Technology Việt Nam xuất khẩu đạt gần 110% kế hoạch đề ra và tăng gần 150% so với năm 2021. Ngay từ đầu năm mới, công nhân, LĐ của Cty đã ổn định sản xuất và chuẩn bị xuất khẩu những đơn hàng đầu tiên trong năm. Theo dự kiến, năm 2023, Cty tổ chức xuất khẩu 30-35 container/tháng.

Cty Cổ phần Thực phẩm GN (KCN Long Hậu mở rộng, huyện Cần Giuộc) chuyên sản xuất các loại thực phẩm đông lạnh phục vụ xuất khẩu đến thị trường Úc, New Zealand, Pháp, Đức, Anh, Mỹ,... Đại diện DN cho biết, trước Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, DN động viên NLĐ trở lại làm việc đúng thời gian, bảo đảm tiến độ giao hàng cho các đối tác. Điều đáng mừng là thời điểm này, hầu hết NLĐ trở lại làm việc bình thường, kịp hoàn thành các đơn hàng.

Năm 2023, Cty dự báo có nhiều đơn hàng hơn năm 2022 do Cty có thêm nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, khách hàng ngày càng hài lòng hơn về các dịch vụ, sản phẩm mà ở những đơn vị cùng ngành nghề chưa thực hiện như chia nhỏ sản phẩm, thực hiện nhiều công thức trên cùng một sản phẩm. Hiện nay, Cty đầu tư thêm một nhà máy tại KCN Long Hậu.

Nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng đến cuối năm 2023

Thông tin từ Sở Công Thương, mục tiêu của tỉnh đặt ra là chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,5% so với năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ là 109.200 tỉ đồng, tăng 6,5% so với năm 2022; kim ngạch xuất khẩu đạt 7,1 tỉ USD, tăng 5,97% so năm 2022. Mục tiêu hướng đến của DN là đa dạng hóa sản phẩm để thích ứng với nhiều thị trường và có nhiều khách hàng hơn để đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2022. Để trở lại "guồng quay công việc" sau kỳ nghỉ tết, DN chủ động nguồn nguyên liệu từ trước, lượng công nhân trở lại làm việc khá lớn giúp DN nhanh chóng ổn định sản xuất. Hơn nữa, DN chủ động chiến lược tìm kiếm khách hàng, nhiều DN phấn khởi vì đã có đơn hàng đến cuối năm 2023. Đây là những điều kiện thuận lợi để các DN khởi đầu một năm với khí thế mới, phấn đấu tiếp tục tăng trưởng doanh thu cao hơn năm trước.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương tập trung ngay vào công việc, bảo đảm kịp thời, chất lượng, hiệu quả, không để chậm trễ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, các hoạt động KT-XH, tạo không khí phấn khởi, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Song song đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là cắt giảm các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Ngay sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức các đoàn cán bộ đến thăm, làm việc và chúc tết các DN. Dịp này, lãnh đạo tỉnh đã thăm hỏi, tiếp thu kiến nghị, chia sẻ, động viên các DN nỗ lực, hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2023. Đây là động lực quan trọng giúp DN vượt khó, tăng tốc./.

Theo dự báo từ Bộ Công Thương, DN Việt Nam có nhiều động lực để thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2023. Trong đó, việc Việt Nam có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với trên 60 thị trường là điểm cộng quan trọng để DN tăng tốc xuất khẩu, tận dụng ưu đãi thuế quan. Yêu cầu đặt ra với DN hiện nay là tận dụng được động lực này để cải thiện, nâng cao năng lực cũng như chuẩn bị kế hoạch bài bản tận dụng tối đa cơ hội thị trường và ưu thế lớn từ các FTA thế hệ mới và các thị trường mới có tiềm năng.
Để khởi động công việc thuận lợi ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các DN chủ động nguồn nguyên liệu từ trước; đồng thời, lượng công nhân trở lại làm việc khá lớn giúp DN nhanh chóng ổn định sản xuất. Hiện nhiều DN phấn khởi vì đã có đơn hàng đến cuối năm 2023.

Theo Báo Long An Online

Doanh nghiệp tăng tốc cho những đơn hàng đầu năm - Báo Long An Online (baolongan.vn)

06/02/2023 5:00 CHĐã ban hành
Tư vấn, định hướng giúp học sinh xác định nghề trong tương laiNewTư vấn, định hướng giúp học sinh xác định nghề trong tương lai
Ngày 06/02, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Hướng nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 600 học sinh Trường THPT Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An năm học 2022 – 2023 với chủ đề "Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai" - "Đại học hay học đại".

Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TP.HCM - Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình trực tiếp đối thoại, giải đáp những băn khoăn của học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề

Chương trình có sự góp mặt của Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Phạm Văn Hậu; Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TP.HCM - Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; các chuyên gia trong lĩnh vực Đào tạo - Tư vấn hướng nghiệp đến từ các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM.

Thông qua phần diễn thuyết cùng các câu hỏi, câu trả lời thực tế, Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình đã giúp các em học sinh nhận ra được bản thân đang thật sự muốn gì, cần gì, từ đó có định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp tại buổi tư vấn.

Học sinh giao lưu cùng diễn giả

Không chỉ hướng nghiệp, diễn giả còn trực tiếp đối thoại, giải đáp những băn khoăn của học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề; đồng thời, giúp các em biết thêm những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống và công việc sau này.

Hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp các em học sinh "Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai"

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Phạm Văn Hậu cho biết, đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm trang bị cho các em kiến thức chọn ngành nghề, giải đáp những băn khoăn, trở ngại khi đứng trước việc chọn nghề nghiệp phù hợp của bản thân trong thời gian tới. Chuỗi hoạt động được tổ chức từ ngày 06 đến ngày 11/02 tại 20 trường THPT, THCS&THPT trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố.

Thời gian qua, công tác giáo dục, tư vấn hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai, thực hiện với nhiều nội dung, giải pháp cụ thể, sát với nhu cầu thực tiễn của học sinh như tư vấn mùa thi, tư vấn hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường, điều kiện gia đình và nhu cầu của xã hội. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên các cấp phối hợp ngành chức năng, các chuyên gia về lĩnh vực nghề nghiệp, kết nối với Đoàn các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cựu học sinh tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, tập huấn kỹ năng,...

Hơn 600 học sinh Trường THPT Đức Hòa tham gia tư vấn, hướng nghiệp

"Bên cạnh đó, Đoàn các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực tham mưu cho lãnh đạo nhà trường, kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trung tâm giới thiệu việc làm, các sàn giao dịch việc làm tổ chức hội chợ việc làm, phối hợp triển khai chương trình tập sự tại các doanh nghiệp, cơ quan; liên tục cập nhật, cung cấp thông tin thị trường lao động, giới thiệu việc làm thêm và việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi ra trường, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn" - Phạm Văn Hậu cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

Tư vấn, định hướng giúp học sinh xác định nghề trong tương lai - Báo Long An Online (baolongan.vn)


06/02/2023 5:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh họp lệ kỳ tháng 01 năm 2023NewUBND tỉnh họp lệ kỳ tháng 01 năm 2023
Sáng ngày 06/02/2023, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến lệ kỳ tháng 01 năm 2023 với các huyện, thị xã, thành phố nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 và triển khai chương trình công tác tháng 02 năm 2023; đồng thời nghe báo cáo tình hình công tác tuyển quân năm 2023. Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì phiên họp.

-2-2023-IMG_4713.jpg

Quang cảnh phiên họp

Theo báo cáo UBND tỉnh, trong tháng, các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp và chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết để Nhân dân vui Xuân đón Tết đúng tinh thần "vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm".

Do tháng 01 là khoảng thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán, các hoạt động kinh tế có thời gian nghỉ Tết nên các chỉ số kinh tế trong tháng giảm so với cùng kỳ như: Kim ngạch xuất khẩu ước khoảng 350 triệu USD giảm 30,28% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu ước khoảng 300 triệu USD giảm 21,26%; tổng thu ngân sách nhà nước đến 27/01/2023 là 1.618 tỷ đồng, đạt 8,03% dự toán, giảm 38,7% so với cùng kỳ; thành lập mới 65 doanh nghiệp với tổng vốn 653 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm 48,8%.

Đối với công tác tuyển quân năm 2023, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đón nhận, giao quân đã hoàn thành đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng.

Tại phiên họp, đại diện các sở ngành, địa phương báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ tháng 01 và đề xuất các nhiệm vụ quan trọng tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới.

6-2-2023-newIMG_4723.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu chỉ đạo phiên họp

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 theo các đầu việc đã giao. Trong đó, tập trung rà soát các danh mục dự án đầu tư công, tính toán kỹ nguồn vốn, đầu tư có trọng điểm, tránh dàn trải; có phân công, giao việc cụ thể, kiểm tra tiến độ thực hiện.

Đồng thời, theo dõi tình hình thời tiết, đánh giá tình hình xâm nhập mặn xây dựng kế hoạch xử lý; tập trung công tác thu ngân sách; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, ý thức của cộng đồng và doanh nghiệp về bảo vệ môi trường; tăng cường cải cách hành chính; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho lễ giao nhận quân năm 2023./.

Bình An


06/02/2023 1:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác Công ty TNHH S’tem chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long AnNewĐoàn công tác Công ty TNHH S’tem chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An
Ngày 06/02/2023, Đoàn công tác Công ty TNHH S’tem (Nhật Bản) do Giám đốc Bộ phận kinh doanh hải ngoại - Takeo Maruyama làm trưởng đoàn đến chào xã giao tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa tiếp đoàn.

tiepdoan-quangcanh-6-2-23.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (bìa phải) tiếp Đoàn công tác của Công ty TNHH S'tem

Công ty TNHH S'Tem được thành lập năm 1970, S'tem có nhiều năm kinh nghiệm vận hành và bảo trì các công trình xử lý nước thải đa dạng tại Nhật Bản; công ty đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng như: nghiên cứu, phân tích và tư vấn; vận hành và bảo trì; thiết kế xây dựng; giáo dục môi trường, hỗ trợ chứng nhận ISO; giám sát từ xa thông qua hệ thống điện toán đám mây; bán các sản phẩm, máy móc, thiết bị liên quan.

 tiepdoan-tangqua-6-2-23.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (bìa phải) tặng quà lưu niệm cho do Giám đốc Bộ phận kinh doanh hải ngoại - Takeo Maruyama

Năm 2019, Sở Ngoại vụ tỉnh Long An và Công ty TNHH S'tem ký kết Thỏa thuận hợp tác trong việc phái cử lao động của tỉnh sang S'tem làm việc. Công ty TNHH S'tem sẽ đào tạo cho nhân sự từ tỉnh các kiến thức, bí quyết xử lý nước thải của công ty theo cách của người Nhật.

tiepdoan-chupanh-6-2-23.jpg 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cho biết: lãnh đạo tỉnh Long An luôn coi trọng và đánh giá cao năng lực của Công ty TNHH S'tem trong các vấn đề về môi trường, đặc biệt là xử lý nước thải; thời gian tới, hy vọng hai bên có thể nối lại các hoạt động hợp tác theo Thỏa thuận giữa Sở Ngoại vụ và Công ty S'tem do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bị gián đoạn trong thời gian qua; đồng thời, năm 2023 là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, ông mong muốn hợp tác giữa công ty S'tem và tỉnh Long An sẽ có bước phát triển hơn nữa./.

TL

06/02/2023 1:00 CHĐã ban hành
Sẵn sàng tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mớiNewSẵn sàng tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới
Năm 2023, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) được giao nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện 250 chiến sĩ mới (CSM). Ngay từ khi nhận được kế hoạch của cấp trên, đơn vị đã tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị để sẳn sàng tiếp nhận và huấn luyện.

Tập huấn, bồi dưỡng các nội dung cho cán bộ trong khung huấn luyện

Đại úy Đặng Hoài Thanh - Chính trị viên phó Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết, công tác huấn luyện CSM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng năm của đơn vị. Để bảo đảm chất lượng huấn luyện, ngay từ đầu đơn vị tiến hành điều chỉnh tổ chức, biên chế quân số giữa các đại đội và bộ phận chuyên môn, bảo đảm quân số hậu cần phục vụ cho công tác huấn luyện. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ trong khung huấn luyện các nội dung đầy đủ, kỹ lưỡng để công tác huấn luyện bảo đảm đạt chất lượng tốt nhất. Thường xuyên nắm bắt, động viên tư tưởng đội ngũ cán bộ khung huấn luyện, phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ khung huấn luyện xác định tốt trách nhiệm, đủ trình độ, khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện CSM năm 2023. Tổ chức phân công cán bộ chuẩn bị giáo án, bài giảng huấn luyện, thục luyện giáo án và tổ chức thông qua giáo án, phê duyệt để đưa vào giảng dạy theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, bố trí sắp xếp doanh trại bảo đảm đầy đủ gường đôi chiến sĩ, giường đơn cán bộ tiểu đội, trung đội. Hệ thống biển bảng chính quy, biển bảng giáo dục trực quan của đơn vị được bố trí đúng quy định. Tổ chức sửa chữa, làm mới các mô hình, học cụ huấn luyện, bổ sung các vật chất đã hư hỏng, bảo đảm đầy đủ hệ thống bia bảng, dụng cụ huấn luyện. Chủ động củng cố thao trường huấn luyện chiến thuật, hệ thống bãi tập thể lực, bãi tập bắn súng, ném lựu đạn, bể bơi,... Thường xuyên giáo dục, rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ về lễ tiết tác phong, điều lệnh quản lý bộ đội, ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật. Tổ chức duy trì nghiêm 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần.

Các mô hình, học cụ được sửa chữa làm mới

Bên cạnh đó, đơn vị còn chú trọng bảo đảm công tác hậu cần, đây là công tác rất quan trọng để bảo đảm cho nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện CSM đạt kết quả cao. Chủ động bố trí sắp xếp, phân công cán bộ phụ trách đáp ứng yêu cầu chuyên môn bảo đảm vệ sinh an toàn nhà ăn, nhà bếp, tiến hành sửa chữa, thay mới hệ thống quạt, đèn, khắc phục hư hỏng hệ thống nước sinh hoạt, hệ thống lò hơi và các vật chất phục vụ cấp dưỡng, hậu cần. Kiểm tra, củng cố các khu vực tăng gia tập trung, bố trí vườn, giàn, tổ chức chăn nuôi bảo đảm vệ sinh, duy trì tăng gia gối vụ bảo đảm phục vụ đời sống bộ đội.

Cùng với việc chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho công tác huấn luyện CSM năm 2023, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cũng khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên vệ sinh doanh trại, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ doanh trại, xung quanh nơi đóng quân, khu vực nhà ăn, nhà vệ sinh đều có xà phòng diệt khuẩn. Ngoài ra, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, đợt giao, nhận quân năm nay, đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác đón nhận CSM diễn ra an toàn, cụ thể, tới ngày nhận quân, sau khi các CSM từ các địa phương đưa về, đơn vị sẽ tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn, kê khai y tế, thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe quân nhân, sẳn sàng tổ chức cách ly đối với các trường hợp có dấu hiệu, triệu chúng sốt, ho, khó thở.

Về nội dung huấn luyện, năm nay đơn vị sẽ tiếp tục huấn luyện theo chương trình huấn luyện 3 tháng của Bộ Quốc phòng và 1,5 tháng của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng. 

Nơi ăn, ở của chiến sĩ mới được chuẩn bị chu đáo, gọn gàng 

"Mọi công tác chuẩn bị đón nhận và huấn luyện CSM của đơn vị đã hoàn thành đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng. Hầu hết CSM là những người vừa rời ghế nhà trường, lần đầu xa gia đình, người thân nên thời gian đầu sẽ có nhiều bỡ ngỡ với môi trường quân đội. Do vậy, để công tác huấn luyện CSM đạt kết quả tốt, đơn vị rất chú trọng đến đội ngũ cán bộ tham gia huấn luyện, trong đó, đặc biệt coi trọng công tác quản lý tư tưởng, giáo dục động viên bộ đội. Cán bộ phải thực sự như người anh, người bạn để nắm bắt được tâm tư, tình cảm của CSM, sâu sát, gần gũi giúp chiến sĩ yêu mến đơn vị ngay từ ngày đầu" - Đại úy Đặng Hoài Thanh cho biết thêm./. 

Theo Báo Long An Online

Sẵn sàng tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới - Báo Long An Online (baolongan.vn)


06/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Xâm nhập mặn tại ĐBSCL tăng cao, việc tích nước thủy lợi gặp khóNewXâm nhập mặn tại ĐBSCL tăng cao, việc tích nước thủy lợi gặp khó
Dự báo, trong tuần tới, xâm nhập mặn tiếp tục tăng theo kỳ triều cường, ranh mặn 4g/l lớn nhất có thể xuất hiện từ phạm vi 45-70km trên các cửa sông.

Cán bộ, nhân viên Công ty THHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre kiểm tra vận hành cống Châu Thới, huyện Giồng Trôm. (Ảnh: Công Trí/TTXVN)

Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo, trong tuần tới, xâm nhập mặn có xu thế tiếp tục tăng theo kỳ triều cường Rằm tháng Giêng Âm lịch.

Ranh mặn 4g/l lớn nhất tuần sau có thể xuất hiện từ phạm vi 45-55km trên các cửa sông Cửu Long, từ 55-70km trên cửa sông Vàm Cỏ.

Hiện tại, xâm nhập mặn bắt đầu ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi trong phạm vi từ 30-50km từ cửa biển vào các ngày triều cường.

Dự báo xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 2/2023, Tổng cục Thủy lợi cho biết ở vùng các cửa sông Cửu Long, ranh mặn 4 g/l có khả năng xâm nhập đến 40-50km, so với năm 2020 thấp hơn từ 18-20km. Một số thời điểm sẽ ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi từ 40km trở xuống.

Ranh mặn 4 g/l lớn nhất tháng 2/2023, trên sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây ở mức 65-70km, so với năm 2020 thấp hơn từ 25-35km, nhưng cao hơn so với cùng kỳ năm 2022 từ 5-7km. Xâm nhập mặn ảnh hưởng đến khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi từ 60km trở xuống trong các kỳ triều cường.

Trên sông Cái Lớn, hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé vận hành bảo đảm kiểm soát xâm nhập mặn.

"Một số thời điểm xâm nhập mặn ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi, tuy nhiên, nguồn nước cơ bản vẫn đảm bảo để cung cấp phục vụ sản xuất cho vụ Đông Xuân 2022-2023," Tổng cục Thủy lợi nhận định.

Tuần qua, dòng chảy thượng nguồn sông Mekong có xu thế giảm, dòng chảy đầu nguồn sông Cửu Long có xu thay đổi theo triều.

Tại trạm Kratie, mực nước trong tuần có xu thế giảm, đến 7 giờ ngày 1/2 vừa qua mực nước đạt 7,5m; so với cùng kỳ cao hơn trung bình nhiều năm 0,58m, cao hơn năm 2022 khoảng 0,08m, cao hơn năm 2020 khoảng 0,82m, cao hơn năm 2016 khoảng 0,65m.

Tại Biển Hồ, dung tích ngày 1/2 đạt 8,15 tỷ m3; so với cùng kỳ, cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1,35 tỷ m3, cao hơn năm 2022 khoảng 2,87 tỷ m3, cao hơn năm 2020 khoảng 5,61 tỷ m3, cao hơn năm 2016 khoảng 5,49 tỷ m3.

Tại Tân Châu và Châu Đốc, mực nước tại trạm Tân Châu và Châu Đốc tuần qua có xu thế giảm theo triều. Mực nước lớn nhất ngày 1/2 tại trạm Tân Châu đạt 1,29m; so với cùng kỳ, cao hơn năm 2016 khoảng 0,12m, cao hơn năm 2020 khoảng 0,16m. Tại Châu Đốc đạt 1,46m; so với cùng kỳ, cao hơn năm 2016 0,17m, cao hơn năm 2020 khoảng 0,17m./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)


06/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Đảng bộ xã Thanh Phú Long hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liềnNewĐảng bộ xã Thanh Phú Long hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền
Xác định công tác xây dựng Đảng là khâu then chốt, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, chủ động thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Từ đó, Đảng bộ xã được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, trở thành "điểm sáng" trong công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng

Ngay từ đầu năm, bên cạnh việc xây dựng chỉ tiêu nghị quyết cụ thể, sát thực tế, Đảng ủy xã phân công từng đồng chí đảng ủy viên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện nhiệm vụ chính trị mà trọng tâm là phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân. Nhờ đó, các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tiếp tục được giữ vững và duy trì. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã được mở rộng, láng nhựa, bêtông sạch, đẹp, xe ôtô có thể lưu thông dễ dàng đến các ấp. Hệ thống chiếu sáng được phủ kín các tuyến đường. Xã vận động người dân duy trì diện tích thanh long ứng dụng công nghệ cao với 90ha (chỉ tiêu năm 2022 là 83,5ha) và diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là 69,8ha. Những năm qua, giá tôm đều ở mức ổn định, người dân có lợi nhuận cao.

Diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là 69,8ha

Ông Lê Quốc Phong (ấp Phú Tây A, xã Thanh Phú Long) chia sẻ: "Gia đình tôi trồng 500 gốc thanh long ứng dụng công nghệ cao và dự định trồng thêm 500 gốc. Là thành viên tổ hợp tác nên tôi được chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng. Vừa qua, tôi được ngành chuyên môn cấp mã số vùng trồng, mã vạch. Với những giải pháp này, hy vọng trái thanh long có đầu ra với giá cả ổn định hơn".

Thời gian qua, Đảng ủy xã luôn đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và chỉnh đốn Ðảng, cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; thường xuyên giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Việc phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được xem là quan trọng. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn xã nhiệt tình hưởng ứng. Hàng năm, Đảng ủy xã lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức Đảng.

Xã Thanh Phú Long vận động người dân duy trì diện tích thanh long ứng dụng công nghệ cao với 90ha

Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Thanh Phú Long - Võ Thành Hôn cho biết: "Tôi và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy thường xuyên bám cơ sở, nắm tình hình cũng như lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đảng viên, người dân để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Nhiều mô hình được triển khai hiệu quả, góp phần phát triển KT-XH địa phương".

Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát

Theo ông Võ Thành Hôn, một trong những kinh nghiệm trong công tác tổ chức xây dựng Đảng là giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện tốt nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; đồng thời, nghiêm túc trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, nhất là giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ Đảng ủy giao. Từ đó, kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ chi bộ. Ngoài ra, các chủ trương, nghị quyết của Đảng đều được cụ thể hóa và triển khai lấy ý kiến người dân nên tạo được sự đồng thuận cao. Sự thay đổi vượt bậc của xã Thanh Phú Long hôm nay là minh chứng rõ nét nhất cho vai trò lãnh đạo của Đảng.

Hộ dân sử dụng nước sạch đạt trên 97,5%

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 62 triệu đồng/năm; hộ dân sử dụng nước sạch đạt trên 97,5%; hộ dân sử dụng điện sinh hoạt thường xuyên, an toàn đạt 100%. Chất lượng dạy và học trên địa bàn luôn đạt thành tích cao, giữ vững tốp đầu của huyện. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được thực hiện tốt. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tập trung thực hiện. Hàng năm, xã vận động trên 1.000 phần quà tết cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2020 đến nay, xã hỗ trợ xây dựng và trao tặng 23 căn nhà tình thương, Đại đoàn kết cho người dân gặp khó khăn về nhà ở. Hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được chú trọng, vì vậy, đời sống tinh thần của người dân không ngừng nâng cao.

Đảng bộ xã Thanh Phú Long được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm 2019 đến nay. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, nghị quyết, chỉ thị của Đảng đi vào cuộc sống, bộ mặt địa phương ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao./.

Theo Báo Long An Online

Đảng bộ xã Thanh Phú Long hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền - Báo Long An Online (baolongan.vn)


06/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Khai mạc Lễ hội Làm Chay năm 2023NewLong An: Khai mạc Lễ hội Làm Chay năm 2023
Ngày 05/02/2023 (nhằm ngày 15 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội Làm Chay chính thức khai mạc tại huyện Châu Thành. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo huyện Châu Thành; một số Sở, ngành tỉnh, các huyện và tỉnh, thành khác.

lamchay-quangcanh-5-2-23.jpg

Đại biểu tham dự Lễ khai mạc

 lamchay-tanghoa-5-2-23.jpg

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa kính Lễ

Sau thời gian gián đoạn vì đại dịch Covid-19, năm nay, Lễ hội Làm Chay được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 04 đến 06/02/2023 (tức từ ngày 14 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão 2023) tại Đình Tân Xuân (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành). Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đình Tân Xuân là Di tích lịch sử cấp quốc gia và đưa lễ hội Làm Chay vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là lễ hội truyền thống của người dân địa phương nhằm cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa; đồng thời, tưởng nhớ các anh hùng, nghĩa sĩ, liệt sĩ đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, tiêu biểu là 2 vị anh hùng Đỗ Tường Phong và Đỗ Tường Tự với những nghi thức cúng tế được kết hợp giữa Phật giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian.

 lamchay-khaimac-5-2-23.jpg

Đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Làm Chay

 lamchay-danhtrong-5-2-23.jpg

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành – Nguyễn Văn Khải đánh trống khai mạc Lễ hội

Thông qua các hoạt động tại Lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá các giá trị khu di tích, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc thực hiện, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc; duy trì và phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, du khách đối với các giá trị di sản văn hóa dân tộc tại khu di tích.

 lamchay-niemhuong-5-2-23.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải thắp hương lại Lễ khai mạc

 lamchay-danghuong-5-2-23.jpg

Đại biểu thắp hương mộ cụ Đỗ Tường Tự

Tại Lễ hội, bên cạnh các nghi thức tế lễ truyền thống, Lễ hội còn nhiều hoạt động khác như: các trò chơi dân gian: Kéo co, đập nồi, nhảy bao bố, thể thao, bóng chuyền, cờ tướng, cầu lông, thi khéo tay mỹ thuật,...; múa lân, hát bội.

 lamchay-mualan-5-2-23.jpg

Biểu diễn múa lân tại Lễ hội

Hoạt động xô giàn, đốt Ông Tiêu vào lúc 24 giờ ngày 16 tháng Giêng âm lịch là chương trình quan trọng, được chờ đợi nhất trong Lễ hội Làm Chay nhằm cầu mong những điều may mắn, thuận lợi trong năm mới.

lamchay-hatboi-5-2-23.jpg 

Biểu diễn hát bội tại Lễ hội

Tiểu Lam

05/02/2023 10:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm thêm một Thứ trưởng Bộ Y tếNewThủ tướng Chính phủ bổ nhiệm thêm một Thứ trưởng Bộ Y tế
Ông Lê Đức Luận sinh ngày 17/4/1968, quê quán: xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Trình độ học vấn Tiến sĩ; Trình độ chính trị: Cao cấp.

Ông Lê Đức Luận. (Ảnh: Báo Kiểm toán)

Ngày 3/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế.

Cụ thể, tại Quyết định số 46/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận - Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước - giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Lê Đức Luận sinh ngày 17/4/1968, quê quán: xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Trình độ học vấn Tiến sỹ; Trình độ chính trị: Cao cấp./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)


05/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân PhúcNewBàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chiều 4/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ - Ảnh VGP/Đức Tuân

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu tại lễ bàn giao.

Cùng dự có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Minh Hưng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương và các Văn phòng Trung ương, lãnh đạo và cán bộ, công chức Văn phòng Chủ tịch nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 5/4/2021 đến ngày 18/01/2023. Trong thời gian này, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy những thành tựu quan trọng của các đồng chí tiền nhiệm, với sự chung sức, đồng lòng của  Phó Chủ tịch nước và tập thể cán bộ, công chức Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của Hiến pháp, pháp luật và các nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công.  

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 2.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh VGP/Đức Tuân

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi được tổ chức buổi gặp mặt rất trân trọng, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình này; đồng thời chúc mừng đồng chí Võ Thị Ánh Xuân được giao trọng trách là quyền Chủ tịch nước.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhìn lại toàn bộ quá trình học tập, công tác hơn 50 năm qua, dù ở cương vị nào, đồng chí luôn một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; ra sức phấn đấu học tập, công tác, rèn luyện, tận tụy làm việc.

Tuy nhiên, nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, tại các cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và phiên họp bất thường của Quốc hội, đồng chí đã dứt khoát nhận trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ khi có một số cán bộ vi phạm, sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 3.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ - Ảnh VGP/Đức Tuân

Tại lễ bàn giao, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan Trung ương, địa phương... đã hết sức ủng hộ, giúp đỡ để ông hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại thời gian làm việc với sự giúp đỡ của cán bộ, công chức cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước là kỷ niệm đẹp đẽ trong quá trình công tác. Đồng chí mong các cán bộ, công chức Văn phòng tiếp tục vươn lên hơn nữa hoàn thành nhiệm vụ nặng nề được giao.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 4.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhìn lại toàn bộ quá trình học tập, công tác hơn 50 năm qua, dù ở cương vị nào, đồng chí luôn một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân - Ảnh VGP/Đức Tuân

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trong mọi hoàn cảnh, cương vị công tác, đồng chí luôn đề cao tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt thành cách mạng với nhiệm vụ được giao.

Trong nhiều nhiệm kỳ, đồng chí đã cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu quan trọng. Ở mỗi cấp, mỗi cơ quan đã từng công tác, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc luôn được anh em, đồng chí, đồng nghiệp yêu quý, tôn trọng bởi sự chân thành, dễ gần, tấm lòng nhiệt huyết và sự quan tâm tới mọi người, bạn bè quốc tế yêu mến, bày tỏ tình cảm thân thiết.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác - Ảnh 5.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung cùng các đại biểu dự buổi lễ - Ảnh VGP/Đức Tuân

Theo nguyện vọng cá nhân và trên cơ sở xem xét khách quan, cẩn trọng, kỹ lưỡng nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương đồng ý để đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu theo quy định. Chúng ta mong muốn với bề dày thực tiễn và kinh nghiệm phong phú, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có những đóng góp tích cực cho Đảng, đất nước, góp ý cho cán bộ đương chức những ý kiến thắng thắn, chân tình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng bày tỏ.

Tại buổi lễ, thay mặt cơ quan Chủ tịch nước, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và mong muốn với trí tuệ, kinh nghiệm quý báu trong công tác và cuộc sống, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có những đóng góp cho Đảng, cho nhân dân, cho đất nước.

Theo Chinhphu.vn05/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác dân vận, tôn giáo, quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022Hội nghị tổng kết công tác dân vận, tôn giáo, quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022
Ngày 03/02/2023, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở và Ban Chỉ đạo Dân tộc – Tôn giáo tỉnh – Nguyễn Thanh Hải chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Dân tộc – Tôn giáo; thực hiện QCDC ở cơ sở, phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa.

tongiao-quangcanh-3-2-23.jpg

Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở và phong trào thi đua Dân vận khéo (BCĐ) các cấp trong tỉnh kịp thời ban hành hướng dẫn thi đua thực hiện QCDC ở cơ sở các loại hình, hướng dẫn tiêu chí đánh giá thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo giai đoạn 2022 – 2025. Theo đó, BCĐ tỉnh, huyện và các cơ quan, doanh nghiệp tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng". Các chỉ thị, nghị quyết và nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là việc thực hiện công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp được triển khai hiệu quả. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được chú trọng, 100% xã, phường, thị trấn thực hiện cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông".

tongiao-cothidua-3-2-23-new.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa trao Cờ thi đua cho các tập thể

Toàn tỉnh hiện có 58 mô hình "Dân vận khéo" tiêu biểu được địa phương, cơ quan, đơn vị nghiên cứu học tập, nhân rộng trên các lĩnh vực đã góp phần vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác dân vận. 

Ban Chỉ đạo Dân tộc - Tôn giáo tỉnh chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo; công tác quản lý nhà nước về tôn giáo tiếp tục được tăng cường; quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân được quan tâm giải quyết theo quy định của pháp luật.

tongiao-bangkhen-3-2-23.jpg 

Tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh – Nguyễn Thanh Hải đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện tốt QCDC; đề cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cán bộ lãnh đạo, quản lý, đảng viên trong thực hành dân chủ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp; đồng thời, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, thực hiện công tác tôn giáo theo chỉ đạo,hướng dẫn của Trung ương; tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác vận động đồng bào tôn giáo trong tình hình mới.

tongiao-phatbieu-3-2-23.jpg 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh - Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể, và tặng Bằng khen cho 12 tập thể  đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện QCDC ở Cơ sở và Phong trào thi đua  " Dân vận khéo" năm 2022./.

TL

03/02/2023 10:00 CHĐã ban hành
Xây dựng Đảng vững mạnh, tạo sức bật mới, niềm tin mới!Xây dựng Đảng vững mạnh, tạo sức bật mới, niềm tin mới!
Ngày 03/02/2023, Đảng ta tròn 93 tuổi. Trong suốt chặng đường ấy, với từng giai đoạn lịch sử cụ thể, Đảng có những chủ trương, nghị quyết (NQ) đúng đắn, lãnh đạo, xây dựng đất nước, quê hương ngày càng phát triển.

ãnh, chỉ đạo sâu sát

Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ huyện Bến Lức, tỉnh Long An luôn ra sức thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ có tính chiến lược qua các kỳ đại hội (ĐH) Đảng bộ huyện; đoàn kết, thể hiện ý chí tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo trong lao động, sản xuất.

Huyện Bến Lức đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân cho biết, Đảng bộ huyện sớm xác định và kiên trì thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng giảm dần kinh tế nông nghiệp, không ngừng tăng trưởng kinh tế công nghiệp, xây dựng, thương mại - dịch vụ trên cơ sở tranh thủ các nguồn lực đầu tư của tỉnh, Trung ương và huy động các nguồn lực xã hội hóa. Từ ĐH Đảng bộ huyện lần thứ X (nhiệm kỳ 2010-2015), phát triển theo hướng "Công nghiệp, xây dựng, thương mại - dịch vụ, đô thị" được Đảng bộ khẳng định, từ đó tập trung thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đến nay, tỷ trọng lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và thương mại - dịch vụ chiếm gần 99%, nông nghiệp còn trên 1%. Tốc độ đô thị hóa khá nhanh làm thay đổi tích cực diện mạo đô thị. Thu hút đầu tư hàng năm đạt khá cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn ở mức cao, năm 2022 là 15,07%. Huyện thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu NQ Huyện ủy năm 2022. Đây cũng là lần đầu tiên, thu ngân sách nhà nước đạt mốc 1.000 tỉ đồng, trở thành một trong những huyện đầu tàu, động lực kinh tế của tỉnh.

Ông Trần Hoàng Nhân nhấn mạnh, những thành tựu về KT-XH, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng trên chặng đường cùng cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, đặc biệt là sau 40 năm tái thành lập huyện (14/01/1983 – 14/01/2023) đã khẳng định đường lối đổi mới đúng đắn của Đảng; khẳng định ý chí tự lực, tự cường, năng lực lãnh đạo, bản lĩnh, sự vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ và nhân dân trong huyện.

Năm 2023, với quyết tâm thực hiện cao nhất các chỉ tiêu NQ đề ra, ngoài những giải pháp chủ động, quyết liệt và triển khai, thực hiện đồng bộ trên các lĩnh vực nhằm nâng cao đời sống nhân dân, vấn đề có ý nghĩa quyết định là tiếp tục xây dựng Đảng bộ, tổ chức cơ sở Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh.

Đồng thời, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính; cải tiến phương thức chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; đổi mới tư duy, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức đi đôi với siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện mạnh mẽ chuyển đổi số; chú trọng công tác cán bộ.

Huyện Thạnh Hóa hình thành vùng chuyên canh khóm ở xã Tân Tây

Năm 2022, huyện Thạnh Hóa đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu NQ. Nổi bật là tổng thu ngân sách nhà nước đạt 185,94 tỉ đồng, đạt 193,69% dự toán tỉnh giao đầu năm và đạt 149,35% dự toán phấn đấu. Tổng sản lượng lương thực gần 227.000 tấn, đạt 104,4% chỉ tiêu NQ.

Theo Bí thư Huyện ủy Thạnh Hóa - Nguyễn Thị Thu Trinh, năm 2023, Huyện ủy đề ra 17 chỉ tiêu chủ yếu trên các lĩnh vực. Để lãnh đạo NQ đạt kết quả cao nhất, Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình hành động số 08-CTr/HU của Huyện ủy (khóa VII) "Về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp"; Chương trình hành động số 06-CTr/HU, ngày 07-3-2016 của Huyện ủy (khóa VI) "Về xây dựng ngành nông nghiệp hàng hóa, có sức cạnh tranh cao gắn với công nghiệp chế biến nông sản". Đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, tập trung huy động các nguồn lực đưa Thạnh An về đích xã nông thôn mới trong năm 2023.

Người dân hài lòng

Từ một huyện có xuất phát điểm thấp, từng được xem là huyện nghèo nhất của tỉnh, với những chủ trương, NQ đúng đắn, sự hỗ trợ của tỉnh, huyện Đức Huệ có sự thay đổi vượt bậc trên các lĩnh vực.

Về huyện Đức Huệ trong những ngày đầu năm mới, dễ dàng bắt gặp những con đường làng rộng mở, nhiều tuyến đường được nhựa hóa với cờ hoa khoe sắc. Xen lẫn những vườn dừa, chanh xanh mượt là những ngôi nhà mái ngói kiên cố. Nông thôn huyện biên giới Đức Huệ "khoác" lên mình "chiếc áo mới" tươi sáng, khang trang hơn.

Đường phố huyện Đức Huệ trong ngày đầu năm mới

Đi trên con đường bêtông phẳng phiu, hai bên trồng đủ các loại hoa, chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Giấy (ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây). Đón xuân năm nay có lẽ là năm khó quên nhất đối với 2 mẹ con bà Giấy khi gia đình vừa được hỗ trợ xây xong căn nhà Nghĩa tình biên cương vào dịp Tết Nguyên đán. Bà Giấy chia sẻ: "Xã biên giới Mỹ Thạnh Tây ngày nay có nhiều đổi mới. Người dân được Đảng, chính quyền hỗ trợ, chăm lo phát triển kinh tế. Gia đình tôi cũng được quan tâm, tạo điều kiện có nơi an cư, làm động lực để vươn lên. Mẹ con tôi mừng lắm!".

Theo Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong, năm 2022, Huyện ủy tập trung lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện NQ đồng bộ trên các lĩnh vực, đạt và vượt 15/16 chỉ tiêu NQ đề ra. Tổng diện tích lúa gieo sạ toàn huyện trong năm đạt trên 43.485ha. Tổng thu ngân sách trên 260 tỉ đồng, đạt 178,97% so với dự toán phấn đấu tỉnh giao. Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm theo NQĐH XII Đảng bộ huyện (nhiệm kỳ 2020-2025) được tập trung triển khai, thực hiện. Huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có xã biên giới Mỹ Thạnh Tây). Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp được tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện theo lộ trình.

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện Đức Huệ thăm nông dân đầu năm mới

Huyện ủy Đức Huệ đề ra 17 chỉ tiêu và 4 nhóm nhiệm vụ giải pháp trọng tâm để thực hiện NQ năm 2023. Mục tiêu chung là lãnh đạo phát triển kinh tế, huy động các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình đột phá, công trình trọng điểm, chương trình xây dựng nông thôn mới bảo đảm theo lộ trình.

Đồng thời, huyện chú trọng phát triển toàn diện trên lĩnh vực văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; tiếp tục tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, nội chính, đối ngoại; thực hiện đồng bộ, chặt chẽ các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với tinh thần "Quyết liệt, quyết liệt hơn nữa", năm 2023, Huyện ủy Đức Huệ yêu cầu các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội cụ thể hóa NQ Huyện ủy thành NQ, chương trình hành động, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị. Từ đó, tập trung tuyên truyền rộng rãi, động viên nhân dân nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi NQĐH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025,...

Tự hào về Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trong chặng đường sắp tới, mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng và quê hương Long An trung dũng, kiên cường, đưa tỉnh nhà vươn lên tầm cao mới!./.

Theo Báo Long An Online

Xây dựng Đảng vững mạnh, tạo sức bật mới, niềm tin mới! - Báo Long An Online (baolongan.vn)


03/02/2023 5:00 CHĐã ban hành
Nhiều giải pháp thiết thực trong công tác xây dựng ĐảngNhiều giải pháp thiết thực trong công tác xây dựng Đảng
Sự nghiệp cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo từ năm 1930 đến nay đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), phóng viên Báo Long An ghi nhận ý kiến của cán bộ, đảng viên (CBĐV) về những giải pháp trong thực hiện công tác xây dựng Đảng.

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Văn Đát:

Huyện Cần Đước luôn chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng gắn với xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Công tác tổ chức xây dựng Đảng được các cấp ủy thực hiện nghiêm túc, triển khai hiệu quả theo các quy định của Trung ương, Tỉnh ủy. Cấp ủy các cấp quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo dân chủ, nâng cao trách nhiệm của mỗi tổ chức và cá nhân người đứng đầu; đồng thời, thực hiện nghiêm quy chế làm việc, xác định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ lãnh đạo, quyền hạn của tập thể, cá nhân trong Đảng, hệ thống chính trị và chức trách, nhiệm vụ của từng cấp ủy viên. Năm 2023, huyện tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị gắn với tăng cường cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và ĐV; phát huy dân chủ, khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bí thư Đảng ủy phường 7, TP.Tân An - Hồ Duy Tâm:

Đảng bộ phường 7 hiện có 272 ĐV, tham gia sinh hoạt tại 9 chi bộ. Cùng với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, Đảng ủy không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung đẩy mạnh xây dựng Đảng toàn diện về: Chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ CBĐV; tập trung rà soát, củng cố những tổ chức cơ sở Đảng còn hạn chế, xây dựng đội ngũ CBĐV đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ đi đôi với "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách". Phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu của CBĐV, nhất là người đứng đầu cấp ủy cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác dân vận, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Tất cả vì quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao và xây dựng Đảng bộ phường trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành - Võ Thành Hôn:

Xác định tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, là người đứng đầu, tôi luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong việc tổ chức triển khai, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Huyện ủy và Đảng ủy xã đề ra nhằm góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Đảng ủy tiếp tục lãnh đạo xây dựng những giải pháp thiết thực, mô hình, phong trào hay để giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; đồng thời, tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để duy trì Đảng bộ nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 4, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức - Đặng Văn Lùng:

Nhằm góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, tôi cùng các đồng chí trong Chi ủy luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức trong sáng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và gương mẫu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Là người đứng đầu tổ chức Đảng ở ấp, tôi thực hiện nhiệm vụ theo nguyên tắc "nói đi đôi với làm" nhằm tạo uy tín và niềm tin trong nhân dân. Với các công trình phúc lợi triển khai ở địa phương, tôi luôn thực hiện theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Vì vậy, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, các công trình đều hoàn thành và đưa vào sử dụng theo lộ trình đề ra.

Ông Lê Xoàn - ĐV Đảng bộ cơ sở phường Tân Khánh, TP.Tân An:

Tôi rất vinh dự, tự hào khi vừa nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (03/02/1930 - 03/02/2023). Tôi cho rằng, họp chi bộ là hoạt động quan trọng nên dù lớn tuổi, tôi vẫn cố gắng tham gia. ĐV cần chung tay thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Tân An nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó, quan tâm thực hiện tốt các chương trình đột phá, công trình trọng điểm,... Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động để người dân đồng lòng thực hiện các tiêu chí xây dựng TP.Tân An lên đô thị loại I.

Ông Nguyễn Văn Ngài - ĐV Đảng bộ cơ sở phường 4, TP.Tân An:

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: "Ðảng ta vĩ đại, vì ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Ðảng ta không có lợi ích gì khác". Đây có thể xem là một lời khen ngợi nhưng cũng đặt ra trách nhiệm cao cả và nặng nề cho toàn Đảng, cho mỗi ĐV. Vì vậy, là ĐV cao niên, sức khỏe của tôi tuy có giảm sút nhưng tinh thần và ý chí vẫn kiên định, một lòng theo Đảng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của ĐV./.

Theo Báo Long An Online

Nhiều giải pháp thiết thực trong công tác xây dựng Đảng - Báo Long An Online (baolongan.vn)


03/02/2023 5:00 CHĐã ban hành
Đơn vị là nhà của tân binhĐơn vị là nhà của tân binh
Khuôn viên doanh trại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Năm nay, bên cạnh chăm chút cảnh quan đón tết, đơn vị vừa xây thêm những dãy nhà nghỉ, phòng ăn, tạo điều kiện tốt nhất để tân binh khi bước chân vào đơn vị sẽ nhanh chóng hòa nhập, an tâm học tập, ra sức rèn luyện trong môi trường quân đội.

Thiếu tá Nguyễn Minh Trung - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, cho biết: "Đơn vị chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, cảnh quan doanh trại, giáo án; bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng huấn luyện,... để sẵn sàng đón tân binh. Năm 2023, Tiểu đoàn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện theo phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", sát thực tế".

Tập huấn đội ngũ cán bộ

Phòng nghỉ của chiến sĩ mới được bố trí hài hòa, thoáng mát cùng hệ thống giường tầng, chiếu, gối thẳng tắp, mới tinh tươm. Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đơn vị đặc biệt chú trọng đời sống tinh thần phục vụ chiến sĩ mới. Hệ thống tivi, karaoke được trang bị mới, khu thể dục - thể thao được đầu tư, nâng cấp. Bên cạnh mỗi trung đội biên chế 1 đàn guitar, đơn vị còn xây dựng, củng cố đội văn nghệ, đội lân sẵn sàng phục vụ chiến sĩ mới ngay từ ngày đầu bước vào quân ngũ.

Nhà truyền thống, phòng đọc sách mở cửa xuyên suốt, bổ sung đầy đủ thiết chế văn hóa, tăng cường các đầu sách, báo. Riêng tổ tư vấn tâm lý, pháp lý được bồi dưỡng sẵn sàng tư vấn, tuyên truyền, giải đáp và đồng hành cùng chiến sĩ mới khi cần thiết. Đội ngũ cán bộ từ đại đội, trung đội đến tiểu đội năm nay 100% là trẻ, được đào tạo cơ bản, năng động và có kinh nghiệm trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới. Đặc biệt là lực lượng tiểu đội trưởng đã qua đào tạo cơ bản tại Trường Quân sự Quân khu 7, nhiệt tình, trách nhiệm, có kỹ năng nắm bắt tâm lý tốt.

Đơn vị chuẩn bị mô hình học cụ phục vụ nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới

Trung sĩ Thạch Minh Trung - Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3, Trung đội 2, Đại đội 1, chia sẻ: "Chiến sĩ mới bước chân vào môi trường hoàn toàn mới chắc chắn không tránh khỏi bỡ ngỡ, tiểu đội trưởng là người gần nhất, sát nhất nên trước tiên hãy là người anh, hướng dẫn các em từ giờ giấc, sinh hoạt, ngủ nghỉ, cách sắp xếp quân tư trang, tác phong,... Và điều quan trọng nhất là sự quan tâm, động viên, chia sẻ với chiến sĩ mới. Đây là năm đầu tiên tôi giữ cương vị tiểu đội trưởng nên phải học hỏi kinh nghiệm từ các anh đi trước, nắm chắc các nội dung, rèn luyện cho mình tính tiên phong, gương mẫu, hài hòa, linh hoạt,... góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ trong khóa huấn luyện tân binh".

Được sự quan tâm sâu sắc cùng chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm, Tiểu đoàn 1 Long An sẵn sàng là ngôi nhà chung của chiến sĩ mới./.

Theo Báo Long An Online

Đơn vị là nhà của tân binh - Báo Long An Online (baolongan.vn)


03/02/2023 5:00 CHĐã ban hành
Khu Di tích Nhà ông Bộ Thỏ - Nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻKhu Di tích Nhà ông Bộ Thỏ - Nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ
Đã 93 mùa xuân có Đảng nhưng huyện Đức Hòa - vùng quê ghi dấu sự kiện trọng đại thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn (Khu di tích Nhà ông Bộ Thỏ) thậxt sự chuyển mình. Những tuyến đường giao thông nông thôn nhỏ, hẹp ngày nào giờ được nâng cấp, láng nhựa, bêtông rộng rãi cùng nhiều công trình phúc lợi xã hội được xây dựng khang trang, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Nhiều năm nay, nơi đây trở thành địa điểm giáo dục cho thế hệ trẻ.

1. Di tích lịch sử cấp quốc gia Vườn, nhà ông Hương bộ Nguyễn Văn Thỏ (ông Bộ Thỏ) thuộc làng Đức Hòa, quận Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn, nay là ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dù cảnh vật đổi thay nhưng cây khế, cái ao ngày nào vẫn còn đó như một "chứng nhân" cho thời khắc lịch sử thành lập chi bộ Đảng đầu tiên.

Khu di tích là tư gia của ông Nguyễn Văn Thỏ, tên thật là Nguyễn Văn Thới. Ông giữ chức Hương bộ - một chức vụ trong Ban hội tề của làng, nên dân trong vùng thường gọi là ông Bộ Thỏ

Nơi đây, vào ngày 06/3/1930, đồng chí Võ Văn Tần triệu tập cuộc họp bí mật, thống nhất tuyên bố chuyển Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng thành Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam làng Đức Hòa. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn và là một trong những chi bộ Đảng được thành lập sớm nhất ở Nam kỳ. Chi bộ gồm 7 đồng chí, do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Sậy là Phó Bí thư.

Chi bộ đã ra Nghị quyết: "Lấy thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga làm nội dung vận động vực dậy tinh thần quần chúng; đồng thời, ráo riết phát triển tổ chức trước tiên ở những nơi có cơ sở quần chúng tốt như Mỹ Hạnh, Hựu Thạnh, tiến tới thành lập Quận ủy" và lấy đây làm nội dung tuyên truyền, phương hướng hoạt động của Đảng ở địa phương. Dù phong trào cách mạng ở Đức Hòa đã có từ lâu nhưng khi thành lập chi bộ Đảng, phong trào yêu nước của người dân ở đây đã bước sang thời kỳ mới, thời kỳ có Đảng lãnh đạo. Điều này thể hiện qua cuộc biểu tình kéo dài cả ngày lẫn đêm của trên 5.000 nông dân đấu tranh chống áp bức, chống thuế. Dù cuộc biểu tình bị đàn áp nhưng địch cũng phải xuống lệnh giảm thuế.

Điều này chứng minh cho khả năng lãnh đạo, vai trò của Đảng trong công cuộc đấu tranh của dân tộc là hết sức quan trọng. Từ hạt nhân chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên này, các tổ chức Cộng sản đã phát triển ra khắp nơi trong tỉnh và lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

2. Hiện nay, Khu di tích Nhà ông Bộ Thỏ được trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ những nét xưa như một minh chứng cho sự anh dũng, kiên cường của đất và người Đức Hòa năm xưa, là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Khu Di tích Nhà ông Bộ Thỏ trở thành địa chỉ đỏ, giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử địa phương cho thế hệ trẻ

Theo Bí thư Huyện Đoàn Đức Hòa - Nguyễn Quốc Mẫn, năm 1994, UBND huyện xây dựng tại vườn, nhà ông Bộ Thỏ một bia tưởng niệm sự kiện này. Đến năm 2012, ngôi nhà ông Bộ Thỏ đã được phục dựng nguyên bản trên một mảnh vườn với lối kiến trúc 3 gian, 2 chái, có hàng hiên bao bọc xung quanh cùng kết cấu khung sườn bằng gỗ. Ao nước bên trái ngôi nhà cũng được tái hiện cuộc họp bí mật với hình tượng 7 đồng chí đảng viên, gần ao nước là cây khế cổ thụ xanh tươi như nhắc nhở hậu thế một thời kỳ đầy gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc.

Sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn tại khu nhà ông Bộ Thỏ có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào cách mạng ở Đức Hòa nói riêng và tỉnh Chợ Lớn nói chung phát triển mạnh mẽ, bước sang một thời kỳ mới, thời kỳ có Đảng lãnh đạo. Từ đây, đã đưa phong trào đấu tranh lên đỉnh cao, góp phần cùng nhân dân cả nước đánh đổ chế độ thực dân, phong kiến, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Với ý nghĩa đó, địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 3827/QĐ-BVHTTDL, ngày 31/10/2013.

Đường vào Khu di tích Nhà ông Bộ Thỏ giờ đây được nhựa hóa, rộng mở chào đón các thế hệ hôm nay tìm về cội nguồn cách mạng. Hai bên đường được treo cờ, khung cảnh thoáng mát. Anh Nguyễn Quốc Mẫn cho biết thêm, vào các dịp lễ, tết, đặc biệt là kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Huyện Đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đến dọn vệ sinh, thắp hương lên bia tưởng niệm tỏ lòng tri ân. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên về lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ghi nhớ công ơn của các vị anh hùng, những người cộng sản kiên trung.

Công tác giáo dục truyền thống, lịch sử địa phương đã thực sự tạo động lực, nhân lên tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ. Từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong học tập, lao động, biết vượt qua khó khăn, có ý chí và khát vọng phấn đấu để trở thành những công dân có ích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, làm rạng danh thêm truyền thống đất và người Đức Hòa./.

Theo Báo Long An Online

Khu Di tích Nhà ông Bộ Thỏ - Nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ - Báo Long An Online (baolongan.vn)

03/02/2023 5:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được khảo sát các công tình giao thông trọng điểmBí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được khảo sát các công tình giao thông trọng điểm
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được đến khảo sát, làm việc với các ngành, địa phương về thực hiện các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện Bến Lức và Đức Hòa. tỉnh Long An.

Ngày 03/02, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được làm Trưởng đoàn đến khảo sát, làm việc với các ngành, địa phương về thực hiện các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện Bến Lức và Đức Hòa. Cùng đi có Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm; lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải; các sở, ngành liên quan cùng lãnh đạo 2 huyện Bến Lức và Đức Hòa.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được khảo sát dự án Đường tỉnh 830E tại nút giao với Quốc lộ 1

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải – Đặng Hoàng Tuấn khẳng định, ngay từ ngày mùng 6 tết, các đơn vị thi công đã đồng loạt tổ chức thi công trở lại, phấn đấu hoàn thành tiến độ theo kế hoạch.

Tại dự án Đường Vành đai 3 TP.HCM, hiện các mốc tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ cơ bản được ngành Giao thông hoàn thành theo kế hoạch. Trong đó, UBND huyện Bến Lức đã ban hành thông báo thu hồi đất, tổ chức họp dân công bố chủ trương đầu tư, phạm vi giải phóng mặt bằng và trao thông báo thu hồi đất các hộ bị ảnh hưởng. Dự kiến, dự án khởi công vào tháng 6/2023, cơ bản hoàn thành thông xe phần cao tốc năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án năm 2026.

Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út tại buổi khảo sát

Đối với dự án Đường tỉnh 830E có chiều dài hơn 9,3km qua địa bàn 2 huyện Bến Lức và Cần Đước, giai đoạn 1 đầu tư 2 đường song hành, mỗi đường song hành gồm 2 làn xe hỗn hợp rộng 7m và 1 làn xe thô sơ rộng 2,5m; phần đường nối ra Đường tỉnh 830 có quy mô hoàn chỉnh 6 làn xe, nền đường rộng 30m. Đến giai đoạn hoàn chỉnh sẽ thành đường cao tốc 8 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp; phần đường song hành 4 làn xe hỗn hợp, mỗi chiều 2 làn. Đến nay, Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức đấu thầu gói thầu thi công xây dựng đoạn từ Đường tỉnh 830 đến đường Nguyễn Văn Nhâm, dự kiến khởi công trong tháng 2/2023 và đoạn còn lại nối ra Quốc lộ 1, dự kiến khởi công trong tháng 4/2023.

Đoàn khảo sát tại dự án đường Vành đai 3 TP.HCM

Còn tại Dự án nâng cấp, cải tạo Đường tỉnh 830C có chiều dài khoảng 9km, quy mô đường đô thị, mặt đường bê tông nhựa rộng 20m, nền đường rộng 30m, riêng đoạn từ đường Nguyễn Hữu Thọ đến đường Nguyễn Văn Tiếp dài khoảng 0,7km giữ nguyên theo hiện trạng. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 971 tỉ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước đầu tư giải phóng mặt bằng, còn chi phí đầu tư xây dựng do doanh nghiệp đóng góp không hoàn lại. Hiện Sở Giao thông Vận tải đang triển khai cắm cọc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho UBND huyện Bến Lức thực hiện giải tỏa. Dự kiến, dự án khởi công năm 2025 sau khi được bố trí vốn.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được cùng đoàn khảo sát dự án Đường tỉnh 823D (Trục mở mới Tây Bắc kết nối Long An – TP.HCM)

Riêng đối với dự án Đường tỉnh 823D (Trục mở mới Tây Bắc kết nối Long An – TP.HCM) do liên danh Công ty TNHH Hoàn Hảo – Công ty Cổ phần Xây dựng Đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương – Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trung Thành đảm nhận thi công. Hiện nay, các nhà thầu đang tập trung vật tư, thiết bị, xe máy triển khai 7 mũi thi công đào, đắp cát, sỏi đỏ nền đường, thi công cống thoát nước tại các đoạn đã được bàn giao mặt bằng, giá trị khối lượng thực hiện đến nay 96,33/946 tỉ đồng, đạt 10,18%.

Hiện các đơn vị thi công triển khai 7 mũi thi công tại dự án Đường tỉnh 823D (Trục mở mới Tây Bắc kết nối Long An – TP.HCM)

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay khi triển khai các công trình giao thông trọng điểm do một số công trình còn vướng mặt bằng, một số đoạn đang triển khai thi công, nhưng mặt bằng bàn giao không liên tục, các vị trí người dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc, mồ mả, một số hộ bị giải tỏa chờ bàn giao nền tái định cư để tháo dỡ, di dời nên công tác thi công bị gián đoạn, không liên tục và một số công trình còn gặp khó khăn về nguồn vốn cũng như thiếu nguồn cung vật liệu.

Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út cho biết, UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện bố trí nguồn vốn kịp thời để triển khai các dự án công trình giao thông trọng điểm. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần tập trung triển khai thực hiện kịp thời các khu tái định cư bảo đảm ổn định, tốt hơn nơi ở cũ để người dân yên tâm di dời, bàn giao mặt bằng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được khẳng định, qua khảo sát và tại buổi làm việc có thể thấy, tiến độ giải phóng mặt bằng tại các dự án công trình trọng điểm thuộc 2 huyện Bến Lức và Đức Hòa đã có sự chuyển biến, cho thấy quyết tâm lớn của lãnh đạo 2 địa phương, của các ngành liên quan. Đây là điều kiện tốt để tiến tới hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, khởi công các dự án, nhất là dự án đường Vành đai 3 TP. HCM, dự án Đường tỉnh 830E.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương nỗ lực vượt khó triển khai thực hiện các công trình giao thông trọng điểm theo kế hoạch

Tuy nhiên, tình hình trong nước, thế giới tiếp tục còn khó khăn, nhu cần vốn đầu tư cho phát triển cần rất lớn nhưng nguồn vốn của tỉnh còn hạn chế, một số quy định còn bất cập, khó khăn sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án công trình giao thông trọng điểm của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để tiến tới khởi công các dự án theo kế hoạch. Riêng đối với dự án đường Vành đai 3, TP.HCM, UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải cần phối hợp tốt với các địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai để bảo đảm khởi công theo đúng kế hoạch.

Trước đó, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy trực tiếp khảo sát nhiều điểm tại các dự án Đường tỉnh 830E, đường Vành đai 3 TP.HCM; Đường tỉnh 823D (Trục mở mới Tây Bắc kết nối Long An – TP.HCM)./.

Theo Báo Long An Online

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được khảo sát các công tình giao thông trọng điểm - Báo Long An Online (baolongan.vn)

03/02/2023 5:00 CHĐã ban hành
Đảng bộ xã Thanh Phú Long hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liềnĐảng bộ xã Thanh Phú Long hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền
Xác định công tác xây dựng Đảng là khâu then chốt, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, chủ động thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Từ đó, Đảng bộ xã được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, trở thành "điểm sáng" trong công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng

Ngay từ đầu năm, bên cạnh việc xây dựng chỉ tiêu nghị quyết cụ thể, sát thực tế, Đảng ủy xã phân công từng đồng chí đảng ủy viên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện nhiệm vụ chính trị mà trọng tâm là phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân. Nhờ đó, các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tiếp tục được giữ vững và duy trì. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã được mở rộng, láng nhựa, bêtông sạch, đẹp, xe ôtô có thể lưu thông dễ dàng đến các ấp. Hệ thống chiếu sáng được phủ kín các tuyến đường. Xã vận động người dân duy trì diện tích thanh long ứng dụng công nghệ cao với 90ha (chỉ tiêu năm 2022 là 83,5ha) và diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là 69,8ha. Những năm qua, giá tôm đều ở mức ổn định, người dân có lợi nhuận cao.

Diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là 69,8ha

Ông Lê Quốc Phong (ấp Phú Tây A, xã Thanh Phú Long) chia sẻ: "Gia đình tôi trồng 500 gốc thanh long ứng dụng công nghệ cao và dự định trồng thêm 500 gốc. Là thành viên tổ hợp tác nên tôi được chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng. Vừa qua, tôi được ngành chuyên môn cấp mã số vùng trồng, mã vạch. Với những giải pháp này, hy vọng trái thanh long có đầu ra với giá cả ổn định hơn".

Thời gian qua, Đảng ủy xã luôn đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và chỉnh đốn Ðảng, cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; thường xuyên giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Việc phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được xem là quan trọng. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn xã nhiệt tình hưởng ứng. Hàng năm, Đảng ủy xã lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức Đảng.

Xã Thanh Phú Long vận động người dân duy trì diện tích thanh long ứng dụng công nghệ cao với 90ha

Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Thanh Phú Long - Võ Thành Hôn cho biết: "Tôi và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy thường xuyên bám cơ sở, nắm tình hình cũng như lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đảng viên, người dân để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Nhiều mô hình được triển khai hiệu quả, góp phần phát triển KT-XH địa phương".

Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát

Theo ông Võ Thành Hôn, một trong những kinh nghiệm trong công tác tổ chức xây dựng Đảng là giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện tốt nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; đồng thời, nghiêm túc trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, nhất là giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ Đảng ủy giao. Từ đó, kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ chi bộ. Ngoài ra, các chủ trương, nghị quyết của Đảng đều được cụ thể hóa và triển khai lấy ý kiến người dân nên tạo được sự đồng thuận cao. Sự thay đổi vượt bậc của xã Thanh Phú Long hôm nay là minh chứng rõ nét nhất cho vai trò lãnh đạo của Đảng.

Hộ dân sử dụng nước sạch đạt trên 97,5%

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 62 triệu đồng/năm; hộ dân sử dụng nước sạch đạt trên 97,5%; hộ dân sử dụng điện sinh hoạt thường xuyên, an toàn đạt 100%. Chất lượng dạy và học trên địa bàn luôn đạt thành tích cao, giữ vững tốp đầu của huyện. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được thực hiện tốt. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tập trung thực hiện. Hàng năm, xã vận động trên 1.000 phần quà tết cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2020 đến nay, xã hỗ trợ xây dựng và trao tặng 23 căn nhà tình thương, Đại đoàn kết cho người dân gặp khó khăn về nhà ở. Hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được chú trọng, vì vậy, đời sống tinh thần của người dân không ngừng nâng cao.

Đảng bộ xã Thanh Phú Long được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm 2019 đến nay. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, nghị quyết, chỉ thị của Đảng đi vào cuộc sống, bộ mặt địa phương ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao./.

Theo Báo Long An Online

Đảng bộ xã Thanh Phú Long hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền - Báo Long An Online (baolongan.vn)


03/02/2023 3:00 CHĐã ban hành
Chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Long AnChấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Long An
Sở Giao thông vận tải Long An vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định và xe buýt, các bến xe khách chấn chỉnh hoạt động vận tải, nâng cao chất lượng hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và xe buýt báo cáo hoạt động của các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định và tuyến xe buýt thuộc đơn vị khai thác. Thực hiện đúng biểu đồ chạy xe đã được cơ quan có thẩm quyền công bố, đảm bảo về thời gian hành trình chuyến xe; đi đúng lộ trình tuyến; dừng, đón trả khách đúng vị trí và đúng thời gian quy định. Rà soát kế hoạch, phương án khai thác tuyến để đảm bảo thực hiện đúng số chuyến kế hoạch, không để xảy ra tình trạng tự ý bỏ chuyến làm ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách (xây dựng lại biểu đồ chạy xe phù hợp với tình hình thực tế nếu thấy cần thiết). Tăng cường sử dụng và khai thác dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình trong công tác quản lý phương tiện và công tác xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về hoạt động vận tải.

3-2-2023-25.jpg

Chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh

Chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; thực hiện và chấp hành các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải. Tuyệt đối không đưa các phương tiện, lái xe không đủ điều kiện, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thiết bị giám sát hành trình, camera không có hoặc có nhưng không hoạt động tham gia giao thông. Thực hiện việc niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định.

Đối với các bến xe khách, thống kê các tuyến xe cố định, xe buýt hoạt động tại bến xe với nội dung cụ thể (số chuyến theo biểu đồ đã được công bố và số chuyến hoạt động thực tế của từng tuyến xe). Không được từ chối phục vụ đối với các trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng Lệnh vận chuyển điện tử; đồng thời, chủ động trang bị giải pháp công nghệ và phối hợp với Doanh nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh vận tải để thực hiện ký, đóng dấu trên Lệnh vận chuyển điện tử theo quy định, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các Doanh nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh vận tải tại bến. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, người lái phương tiện trước khi xuất bến theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT.

Kiên quyết không cho phương tiện xuất bến các trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia, phương tiện không đủ điều kiện, không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định hết hạn), thiết bị giám sát hành trình, camera không hoạt động. Thực hiện việc niêm yết giá dịch vụ cho xe ra vào bến; giá dịch vụ trông giữ xe theo quy định. Thực hiện đúng nội dung hợp đồng cung cấp dịch vụ hỗ trợ vận tải đã ký kết với đơn vị kinh doanh vận tải, đặc biệt thường xuyên kiểm tra việc thực hiện bán đúng giá vé đã được đơn vị kinh doanh vận tải kê khai và niêm yết theo quy định./.

TH


03/02/2023 11:00 SAĐã ban hành
Rộn ràng chuẩn bị Lễ hội Làm Chay Rộn ràng chuẩn bị Lễ hội Làm Chay
Sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19, năm nay, khi mọi hoạt động đã trở lại với nhịp sống bình thường, các lễ hội cũng được phép tổ chức với đầy đủ nghi thức và quy mô vốn có. Người dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An lại được dịp nô nức, rộn ràng chuẩn bị cho cái tết thứ 2 của mình - Lễ hội Làm Chay!

Từ mùng 9 tháng Giêng âm lịch, người dân thị trấn Tầm Vu và các xã lân cận đã tề tựu cùng nhau dọn dẹp, chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay tại đình Tân Xuân

Anh Nguyễn Minh Phúc sửa soạn lại cờ phướng, chuẩn bị cho các nghi thức cúng tế trong lễ hội. Cũng như những người khác, anh Phúc đến chung tay chuẩn bị cho lễ hội trên tinh thần tự nguyện, muốn đóng góp cho lễ hội của quê nhà

Trong khi thanh niên phụ trách trang hoàng sân lễ thì các cụ lớn tuổi, có uy tín nhận phần việc bên trong đình

Các thành viên trong đội Xe hoa đang chuẩn bị mô hình cổng chào cho lễ hội. Đình Tân Xuân có 4 lối vào, sẽ được bố trí cổng chào từ đầu đường để khách tham gia lễ hội dễ dàng nhận biết

Các thành viên đội xe hoa chuẩn bị mô hình cổng chào cho lễ hội

 

Có hơn 100 người tham gia công tác chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay, mỗi người 1 việc, phối hợp hết sức nhịp nhàng

Để công tác chuẩn bị được chu đáo hơn, đội làm Xe hoa bắt đầu sớm hơn các năm trước (từ mùng 6 tháng Giêng)

Việc chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay được tất cả người dân nhiệt tình ủng hộ (Trong ảnh: người dân trang trí cho linh vật Phụng cho ghe đăng)

Việc chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay được tất cả người dân nhiệt tình ủng hộ (Trong ảnh: người dân trang trí cho linh vật Phụng cho ghe đăng)

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành - Văn Ngọc Hạo; Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Hà Minh Tuấn đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội và thắp hương tại đình Tân Xuân

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Hà Minh Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị ghe đăng

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/ron-rang-chuan-bi-le-hoi-lam-chay-a149069.html


03/02/2023 10:00 SAĐã ban hành
​Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc góp phần giữ vững an ninh, trật tự địa phương​Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc góp phần giữ vững an ninh, trật tự địa phương
Năm 2022, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) tỉnh (gọi tắt là BCĐ tỉnh) ban hành nhiều chủ trương lãnh, chỉ đạo cả hệ thống chính trị tăng cường công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Phong trào ngày càng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần tích cực giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đại tá Lâm Minh Hồng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại "Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" cấp tỉnh tại huyện Bến Lức

Năm 2022, BCĐ tỉnh triển khai nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Bộ Công an về công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Theo đó, BCĐ các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ trong tình hình mới. Năm qua, Công an tỉnh (cơ quan Thường trực BCĐ tỉnh) đã ban hành 162 văn bản triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, kế hoạch của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ tỉnh về công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ.

Kết quả nổi bật trong phong trào TDBVANTQ năm 2022 là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) gắn với các cuộc vận động, phong trào và chương trình phát triển KT-XH của tỉnh; phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể thực hiện hiệu quả kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên các tuyến quốc lộ: 1, N2, 50, 62 và địa bàn giáp ranh các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ,...

BCĐ các cấp đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào TDBVANTQ, bảo đảm ANTT với hình thức đa dạng, phong phú,...

Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân đã cung cấp 5.720 tin liên quan đến lĩnh vực ANTT, giúp lực lượng công an làm rõ, xử lý 263 vụ/533 đối tượng vi phạm pháp luật; bắt 12 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; giải tán 32 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya; bắt 2 đối tượng có quyết định truy nã; nhân dân tham gia cùng lực lượng công an bắt 329 đối tượng phạm tội quả tang.

Ngoài ra, BCĐ tỉnh đã chỉ đạo sơ kết 1 năm thực hiện chủ trương của Bộ Công an xây dựng Xã điển hình về phong trào TDBVANTQ trên địa bàn xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây, huyện Cần Đước; xây dựng Phường điển hình về bảo đảm trật tự đô thị tại phường 3, thị xã Kiến Tường.

Kết quả năm qua đã xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào TDBVANTQ. Qua đó, có 109 mô hình được chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng, duy trì hoạt động tại địa phương, cơ sở, được đánh giá hoạt động hiệu quả; đặc biệt, có 13 mô hình được cấp trên thông báo nhân rộng, trong đó, mô hình Chốt dân phòng đảm bảo ANTT trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức được Cục Xây dựng phong trào BVANTQ, Bộ Công an thông báo nhân rộng toàn quốc.

Song song đó, lực lượng công an chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng, triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; Điểm chữa cháy công cộng đối với các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Mỗi huyện đã chọn 1 xã, mỗi xã chọn 1 khu dân cư làm điểm để triển khai, thực hiện.

Lực lượng công an toàn tỉnh đã xây dựng 55 mô hình Dân vận khéo. Kết quả, vận động xây dựng 2 căn nhà Đồng đội; trao tặng 10.147 phần quà, trị giá trên 3,97 tỉ đồng cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách,... nhân dịp lễ, tết; tặng 100 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại huyện Đức Huệ và thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa; trao học bổng cho 8 học sinh là trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với kinh phí 40 triệu đồng và trao kinh phí thực hiện chương trình Mẹ đỡ đầu nhằm hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt; phối hợp Bệnh viện 7A, TP.HCM khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 400 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách ở xã Long Định và Long Cang, huyện Cần Đước, ước tính 120 triệu đồng; xây dựng, sửa chữa nhà tình thương, nhà Đồng đội, nhà Đại đoàn kết,... trị giá trên 200 triệu đồng; trao tặng 7,5 triệu đồng cho con cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Năm 2022, BCĐ tỉnh tổ chức 2 điểm "Ngày hội TDBVANTQ" cấp tỉnh tại huyện Bến Lức và Thủ Thừa. Đến dự 2 điểm tổ chức ngày hội này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được đánh giá cao công tác tổ chức ngày hội, tạo sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của toàn xã hội trong phong trào TDBVANTQ. Tại ngày hội ở huyện Thủ Thừa, Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, kêu gọi các tổ chức tôn giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo nói riêng, chức sắc, tín đồ, tăng, ni, phật tử phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng đem tinh thần dân tộc, giáo dục tín đồ, con em trong gia đình chấp hành pháp luật, tham gia phong trào TDBVANTQ.

Trong năm qua, BCĐ các cấp ban hành nhiều văn bản triển khai, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn "An toàn về ANTT". Hiện toàn tỉnh có 968/996 khu dân cư; 187 xã, phường, thị trấn; 848 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn "An toàn về ANTT".

Qua tổng kết phong trào TDBVANTQ năm 2022, Bộ Công an tặng 15 bằng khen; UBND tỉnh tặng 7 cờ thi đua, tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng cho 5 tập thể bảo vệ dân phố, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 1 công an xã bán chuyên trách; Chủ tịch UBND tỉnh tặng 77 bằng khen cho tập thể, cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng 74 giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/phong-trao-toan-dan-bao-ve-an-ninh-to-quoc-gop-phan-giu-vung-an-ninh-trat-tu-dia-phuong-a149032.html


03/02/2023 10:00 SAĐã ban hành
​  Tuyển sinh đại học 2023 sẽ diễn ra sớm hơn so với năm 2022​  Tuyển sinh đại học 2023 sẽ diễn ra sớm hơn so với năm 2022
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy cho hay công tác tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật, lịch trình sớm hơn và thay đổi trong cách tính điểm ưu tiên.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. (Ảnh: TTXVN)

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa cho biết kế hoạch tuyển sinh tổng thể năm 2023 sẽ được thiết kế với lịch trình sớm hơn năm 2022 để công tác tuyển sinh có thể hoàn tất và bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9/2023.

Cũng theo bà Thủy, về cơ bản, công tác tuyển sinh năm 2023 sẽ được giữ ổn định như năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo không ban hành quy chế tuyển sinh mới nhưng vẫn có một số thay đổi. 

Bộ sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, giao diện… trên phần mềm của Hệ thống tuyển sinh chung để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc đăng ký xét tuyển và hạn chế tối đa nhầm lẫn của thí sinh.

Bên cạnh đó, có một số quy định mới về chính sách ưu tiên đã được quy định trong Quy chế tuyển sinh năm 2022 và có hiệu lực từ năm 2023.

Cụ thể là quy định mới điều chỉnh về đối tượng được cộng điểm ưu tiên tại Điểm d khoản 1 Điều 7: "Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp". Như vậy, mùa tuyển sinh đại học năm 2023, chỉ những thí sinh tốt nghiệp năm 2022 và 2023 có đăng ký xét tuyển thì được hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực.

Khoản 4 Điều 7 quy định về Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh: "Từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều này"

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay các điều chỉnh nêu trên tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, tránh nhầm lẫn đồng thời đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh trong tuyển sinh. Các thí sinh sẽ được xét tuyển công bằng, xét tuyển bằng đúng thực lực, thế mạnh, năng lực của bản thân để trúng tuyển, đặc biệt là vào các trường đại học, cao đẳng có mức độ cạnh tranh cao, cần nguồn tuyển đầu vào có chất lượng xuất sắc.

"Vào thời điểm hiện tại, tôi cho rằng thí sinh cần tập trung vào việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị các điều kiện về thể chất, tâm thế, tâm lý vững vàng và cần thiết, để tham gia vào các kỳ thi quan trọng sắp tới đạt kết quả tốt nhất, sau đó tham gia xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh cũng cần tìm hiểu kỹ các ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và đam mê của bản thân, tránh trường hợp chọn ngành theo cảm tính hay theo trào lưu mà thiếu nghiên cứu, thiếu thông tin đầy đủ," bà Thủy nói./.

Theo Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/tuyen-sinh-dai-hoc-2023-se-dien-ra-som-hon-so-voi-nam-2022/843523.vnp


03/02/2023 10:00 SAĐã ban hành
Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũThanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân mới Quý Mão năm 2023, các thanh niên (TN) trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trên địa bàn tỉnh Long An tạm gác lại những dự định, tình cảm của tuổi trẻ, náo nức chuẩn bị hành trang, sẵn sàng lên đường nhập ngũ với sự phấn khởi, quyết tâm cống hiến hết mình, làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Hăng hái lên đường

Lãnh đạo địa phương thăm hỏi, động viên để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ

Ngày 08/02/2023, 229 TN Cần Đước sẽ lên đường nhập ngũ. Tạm gác lại những công việc hàng ngày, các TN chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, tinh thần hăng hái với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao khi vào quân ngũ.

TN Nguyễn Quang Thái (SN 1999, ngụ ấp 4A, xã Tân Trạch) bày tỏ niềm phấn khởi khi sắp được vào quân đội. Thái là sinh viên ngành Sư phạm hóa học của Trường Đại học Sài Gòn, đang chờ ngày xét tốt nghiệp. Gần 4 năm qua, Thái là đoàn viên rất tích cực, năng nổ trong công tác Đoàn tại trường cũng như tại địa phương với vai trò Bí thư Chi đoàn ấp 4A. Đối với Thái, việc nhập ngũ được xem là một trải nghiệm thú vị trong cuộc sống; đồng thời, giúp rèn luyện sức khỏe, nâng cao tính kỷ luật và bản lĩnh hơn. Nguyễn Quang Thái cho biết: "Quân ngũ là môi trường giúp TN rèn luyện và cống hiến. Em luôn sẵn sàng nhập ngũ vì ý thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình khi tham gia NVQS".

TN Phạm Vũ Bằng (SN 2002, ngụ ấp 2, xã Long Sơn) viết đơn tình nguyện tham gia NVQS. Dù tuổi đời còn rất trẻ, song Bằng vinh dự được kết nạp vào Đảng. Ba của Bằng làm công nhân, mẹ làm nội trợ, thêm nghề dệt chiếu, thỉnh thoảng nhận gói bánh ít kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống gia đình tương đối ổn định. Thời gian rảnh, Bằng vẫn thường phụ giúp mẹ những công việc hàng ngày. Là con út trong gia đình có 3 chị em, từ bé, Bằng đã nhận được sự kỳ vọng từ ba mẹ. Khi biết Bằng có nguyện vọng tham gia NVQS, dù không ít lo lắng nhưng mẹ Bằng cũng rất ủng hộ và tin tưởng con sẽ hoàn thành tốt nghĩa vụ đối với đất nước.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Long Sơn, huyện Cần Đước đến thăm gia đình thanh niên Phạm Vũ Bằng

Bà Nguyễn Kim Hạnh - mẹ của Bằng, chia sẻ: "Khi con viết đơn tình nguyện tham gia NVQS, ban đầu tôi cũng lo vì không biết con mình có thể thích nghi với môi trường quân đội hay không, vì Bằng là con trai út nên được cưng chiều. Tuy nhiên, tôi tin con mình sẽ trưởng thành sau khi thực hiện NVQS nên vui vẻ ủng hộ, động viên con".

Hiện nay, các TN trúng tuyển NVQS trên địa bàn huyện Cần Đước rất háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Với tâm thế trên, ngoài sự động viên từ gia đình và bạn bè thì công tác hậu phương quân đội luôn được địa phương đặc biệt quan tâm, thành lập nhiều đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà,... nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các em.

Năm nay, TN Cần Đước lên đường nhập ngũ vào các đơn vị: Trung đoàn 738, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Sư đoàn Bộ binh 5, Quân khu 7; Lữ đoàn Công binh, Quân khu 7; Tiểu đoàn Vệ binh 180, Sư đoàn Phòng không 367 và Công an tỉnh.

Bảo đảm các chỉ tiêu giao quân

Năm 2023, huyện Tân Hưng được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là 74 công dân, trong đó, thực hiện NVQS là 65 công dân, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 9 công dân. Để bảo đảm thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Hội đồng NVQS huyện tổ chức tốt việc đăng ký, quản lý nguồn, xét duyệt, sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe và bình cử đều thực hiện chặt chẽ, công khai, đúng quy định. Qua đó, đã tuyển chọn được 74 công dân ưu tú đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ học vấn để gọi nhập ngũ năm 2023.

Năm nay, huyện giao quân về 4 đơn vị, gồm: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Tiểu đoàn Vệ binh 180/Bộ Tham mưu Quân khu 7; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh. Đến thời điểm này, 74 TN của huyện Tân Hưng đang trong tư thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Mùa xuân này là một "dấu ấn" đặc biệt của TN Lâm Hoàng Đệ (SN 2003, ngụ ấp Gò Pháo, xã Hưng Điền B) vì chỉ vài ngày nữa thôi, em sẽ trở thành tân binh. Hoàng Đệ chia sẻ, tham gia NVQS, được khoác lên mình màu xanh áo lính, em cảm thấy rất tự hào. Ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của TN đối với Tổ quốc nên vừa tốt nghiệp THPT, em tạm gác lại những dự định cho tương lai, viết đơn đăng ký tình nguyện tham gia NVQS với mong muốn góp công sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là đảng viên trẻ duy nhất của huyện Tân Hưng chuẩn bị nhập ngũ năm nay, TN Huỳnh Nguyễn Trần Sang (SN 2000, ngụ ấp Hưng Tân, xã Hưng Thạnh) cũng háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Ước mơ trở thành người lính Cụ Hồ đã hình thành trong Sang từ rất lâu. Phát huy tinh thần gương mẫu của đảng viên, Sang tình nguyện viết đơn nhập ngũ và đăng ký phục vụ lâu dài trong quân đội với mong muốn được trui rèn bản thân, góp sức trẻ cho quê hương. Trong những ngày đầu xuân mới, không khí gia đình của Sang thêm rộn ràng khi chính quyền địa phương, người thân đến động viên để chàng trai trẻ an tâm lên đường nhập ngũ.

Từ ngày nhận lệnh nhập ngũ đến nay, các TN luôn an tâm tư tưởng, đón tết vui tươi, đầm ấm bên gia đình. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên các TN hăng hái lên đường nhập ngũ. Hiện tại, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn tất các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân và lễ giao nhận quân năm 2023./.

Theo Báo Long AnOnline

https://baolongan.vn/thanh-nien-hang-hai-len-duong-nhap-ngu-a149040.html


03/02/2023 10:00 SAĐã ban hành
93 năm thành lập Đảng: Mối quan hệ gắn bó "máu thịt" giữa Đảng và dân93 năm thành lập Đảng: Mối quan hệ gắn bó "máu thịt" giữa Đảng và dân
Thực tế lịch sử cách mạng nước ta cho thấy mệnh đề "Đảng với nhân dân là một" không phải là câu khẩu hiệu mà là bản chất mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.


Trong những năm 1945-1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ về chống "giặc đói," phong trào hũ gạo tiết kiệm," "ngày đồng tâm"… đã diễn ra rộng khắp trên cả nước. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN phát)

Lịch sử đã chứng minh mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân là mối quan hệ gắn bó trong một chỉnh thể thống nhất.

Sự thống nhất đó là nhân tố cơ bản làm nên những thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong cách mạng giải phóng dân tộc, kháng chiến chống xâm lược; cũng như làm nên những thắng lợi to lớn có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

"Đảng với nhân dân là một"

Thực tế lịch sử cách mạng nước ta cho thấy mệnh đề "Đảng với nhân dân là một" không phải là câu khẩu hiệu mà là bản chất mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

Bản chất mối quan hệ này thể hiện tập trung ở chỗ: lý do ra đời, tồn tại và mục tiêu hoạt động của Đảng là vì nhân dân, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân; nguồn sức mạnh bất tận và vô địch của Đảng là từ nhân dân, ở trong nhân dân; Đảng là của dân, vì dân, Đảng quan tâm chăm lo đến dân.

Dân một lòng, một dạ theo Đảng, chiến đấu dưới ngọn cờ của Đảng. Điều đó đã được biểu hiện cụ thể sinh động trong thực tiễn cách mạng Việt Nam suốt hơn 90 năm qua, là nhân tố cơ bản, sức mạnh chủ yếu và động lực quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan niệm: "Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân." Chính vì thế mà dân là gốc của nước, của cách mạng.

Đặc biệt, từ khi giành được chính quyền, Đảng ta trở thành đảng cầm quyền thì vai trò quyết định của nhân dân càng được Bác khẳng định: "Nước lấy dân làm gốc;" "Dân chúng đồng lòng, việc gì cũng làm được. Dân chúng không ủng hộ, việc gì làm cũng không nên."

Đồng thời, Bác khẳng định: "Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ;" "Chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là nhân dân là người chủ.". Vì vậy, Đảng phải luôn lấy lợi ích của nhân dân, ấm no, hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu để phấn đấu.

Và Bác yêu cầu cán bộ, đảng viên phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.

Theo Bác, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với dân sẽ tạo ra cơ sở chính trị-xã hội vững chắc cho Đảng, quyết định đến thành bại của sự nghiệp cách mạng.

Trong tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc," Bác khẳng định: "Giữ chặt mối liên hệ với dân chúng và luôn lắng tai nghe ý kiến của dân chúng, đó là nền tảng lực lượng của Đảng và nhờ đó mà Đảng ta thắng lợi. Vì vậy, cách xa dân chúng, không liên hệ chặt chẽ với dân chúng, cũng như đứng lơ lửng giữa trời, nhất định thất bại."

Một lớp "Bình dân học vụ" ở Hà Nội những ngày đầu độc lập. Đây là phong trào xóa nạn mù chữ trong toàn dân, được Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phát động ngày 8/9/1945, ngay sau khi Việt Nam giành được độc lập, nhằm giải quyết "giặc dốt" - một trong các vấn đề cấp bách nhất của đất nước thời gian đó. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Theo Bác, mối liên hệ giữa Đảng và nhân dân thuộc về bản chất của Đảng, nó không chỉ là tiêu chuẩn của một đảng chân chính cách mạng, mà còn là một trong những quy luật tồn tại và phát triển của Đảng Cộng sản.

Bác luôn coi mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân, một trong những vấn đề cơ bản nhất trong công tác xây dựng Đảng, là nguồn gốc sức mạnh của Đảng, của dân tộc và là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng ở nước ta.

Đảng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành của nhân dân

Trong mối quan hệ với nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định Đảng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành của nhân dân.

Luận điểm này thể hiện vai trò người lãnh đạo và người đầy tớ thống nhất trong một chủ thể, đó là Đảng cầm quyền.

Có giữ vững và làm tốt vai trò người lãnh đạo thì mới có điều kiện để thực hiện bổn phận người đầy tớ và ngược lại, có làm tròn bổn phận người đầy tớ thì vị trí, vai trò người lãnh đạo mới được giữ vững.

Để Đảng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân đòi hỏi Đảng phải biết thu phục, thuyết phục và chinh phục được quần chúng. Đó là một quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ của cả Đảng và của cả nhân dân. Song, trong mối quan hệ đó, Đảng là người có trách nhiệm chính.

Với vai trò là người lãnh đạo, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng phải có tầm cao trí tuệ, biết động viên, tổ chức, đoàn kết quần chúng, lấy sức quần chúng để giải phóng dân tộc, xây dựng cuộc sống mới, đem lại hạnh phúc cho nhân dân.

Mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng phải xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân, hợp lòng dân, thực sự là ngọn đèn dẫn lối, soi đường cho nhân dân hành động.

Đường lối đó phải phù hợp với tuyệt đại đa số quảng đại quần chúng và thỏa mãn lợi ích nhân dân.

"Mọi công tác của Đảng luôn luôn phải đứng về phía quần chúng," Bác chỉ rõ. Khi đã có đường lối, chủ trương đúng, Đảng phải kiên quyết tổ chức thực hiện đường lối, để đường lối đó đi vào cuộc sống nhân dân.

Là người đầy tớ trung thành của nhân dân, Đảng phải thực sự là công bộc tin cậy của nhân dân.

Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh. Có lợi cho dân thực chất là, Đảng phải thực sự chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Hết sức tránh những biểu hiện quan liêu, hách dịch, xa rời quần chúng; hạn chế, thủ tiêu vai trò, quyền lợi và nghĩa vụ của quần chúng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh họp với Ban Thường vụ Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới (16/9-17/10/1950). Đây là chiến dịch đầu tiên mà bộ đội Việt Minh chủ động tấn công quân Pháp, làm thay đổi cục diện chiến trường: bắt đầu giành quyền chủ động chiến lược trên chiến trường chính Bắc Bộ. Chiến dịch này có ý nghĩa bản lề quan trọng, là bước ngoặt của cuộc chiến tranh. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN phát)

Tuy nhiên, là người đầy tớ, nhưng không phải là Đảng theo đuôi quần chúng, mà Đảng phải thực sự tiên phong về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự tiêu biểu cho trí tuệ, lương tâm, danh dự của dân tộc, đạo đức, văn minh của thời đại. "Chúng ta tuyệt đối không nên theo đuôi quần chúng."

Bác yêu cầu, Đảng muốn lãnh đạo được nhân dân thì phải hiểu dân, học dân, nâng đỡ dân.

Bởi vậy, Đảng muốn lãnh đạo giỏi thì phải làm đầy tớ giỏi. Đảng phải chăm lo lợi ích của nhân dân, luôn đặt lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động, của cả dân tộc lên trên hết, tất cả tận tụy vì dân.

Đảng và Nhà nước phải tôn trọng quyền làm chủ, lắng nghe ý kiến của nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Mọi hoạt động của Đảng cũng như của đảng viên phải chịu sự kiểm soát của nhân dân để làm tròn nhiệm vụ đầy tớ trung thành của nhân dân.

Cội nguồn sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam

Lịch sử và thực tế đã chứng minh, Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện cho lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và toàn thể dân tộc Việt Nam. Đảng không có lợi ích nào khác ngoài mưu cầu lợi ích cho nhân dân, Tổ quốc và dân tộc.

Chính lịch sử dân tộc và nhân dân ta đã lựa chọn Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo, dẫn dắt dân tộc trên con đường đi tới độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

Đảng đã vì dân mà ra đời, lãnh đạo cách mạng, đưa nhân dân thoát khỏi nô lệ, lầm than, vươn lên làm chủ, xây dựng cuộc sống mới, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhân dân Việt Nam đã lựa chọn và trao cho Đảng Cộng sản Việt Nam quyền duy nhất lãnh đạo, duy nhất cầm quyền ở nước ta.

Và nhân dân ta đã một lòng theo Đảng, đoàn kết dưới ngọn cờ của Đảng, làm nên những kỳ tích vĩ đại, những thành tựu mang tầm vóc lịch sử. Đó là bản chất và nội dung cốt lõi mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân ta.

Mối quan hệ mật thiết đó đã, đang và vẫn thể hiện sinh động trong thực tiễn, là cội nguồn sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam.

Sau 15 năm có Đảng, chỉ với 5.000 đảng viên, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân vùng lên làm cuộc Cách mạng tháng Tám thành công, lật đổ ách thống trị gần 100 năm của chế độ phong kiến, thực dân, lập nên nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Vượt qua những thử thách nghiệt ngã để bảo vệ nền độc lập dân tộc, Đảng ta tiếp tục nuôi dưỡng và nhân lên sức mạnh quật cường của dân tộc, đánh thắng bốn cuộc chiến tranh xâm lược, giữ vững độc lập, thống nhất, chủ quyền và lãnh thổ quốc gia.

Và dù phải đối mặt với những thách thức khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua: hậu quả chiến tranh nặng nề, từ cuối thập kỷ 70 nền kinh tế-xã hội lâm vào cuộc khủng hoảng; sự bao vây cấm vận của chủ nghĩa đế quốc và sự sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và các nước Đông Âu vào những năm 90 của thế kỷ trước, một lần nữa Đảng ta không chỉ thể hiện lòng trung thành vô hạn với giai cấp và dân tộc, mà Đảng đã biết tự nâng mình lên ngang tầm đòi hỏi của lịch sử và dân tộc.

Năm 1986, tại Đại hội VI, Đảng ta đã khởi xướng sự nghiệp đổi mới đất nước. Đường lối đổi mới vừa hợp quy luật, hợp lòng người nên nhanh chóng đi vào cuộc sống, khơi dậy sự sáng tạo của mọi cấp, mọi ngành, mọi người, tạo nên sức mạnh của dân tộc.

Sau hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, đất nước ta đã giành được những thành tựu vô cùng quan trọng về kinh tế-xã hội, về chính trị, an ninh quốc phòng; quan hệ đối ngoại được mở rộng, vị thế quốc tế tăng lên, tạo nên thế và lực mới cho cách mạng Việt Nam.

Thành tựu nổi bật nhất là tăng trưởng, phát triển kinh tế. Việt Nam đã ra khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển và đứng vào hàng các nước có thu nhập trung bình từ năm 2008.

Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 4.000 USD năm 2022. Đặc biệt, năm 2022, tăng trưởng GDP toàn quốc đạt 8,02%, cao nhất trong giai đoạn 2011-2022.

An sinh xã hội được quan tâm và bảo đảm, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện; sự nghiệp giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế có nhiều bước phát triển; kết cấu hạ tầng được tăng cường, nhất là giao thông, điện, nước sạch... Đây là yếu tố hết sức quan trọng góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân.

Đồng thời, Đảng có nhiều chủ trương, biện pháp để phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Các hình thức thực hiện dân chủ từng bước được hoàn thiện và được bảo đảm bằng Hiến pháp, pháp luật.

Dân chủ trong Đảng, trong các tổ chức nhà nước, đoàn thể xã hội, các cơ quan dân cử được mở rộng. Việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, xử lý các hành vi vi phạm quyền dân chủ được chú trọng.

Đảng đã tập trung lãnh đạo đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết kịp thời những bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân.

Đảng đã quyết liệt triển khai cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, phát hiện, xử lý nghiêm minh và nhân văn với những cán bộ đương nhiệm hoặc đã về hưu với phương châm "không có vùng cấm," "thi hành kỷ luật một số người để cứu muôn người"...

Đặc biệt, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được chủ động đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng tạo môi trường, điều kiện thuận lợi và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đảng, Nhà nước ta đã kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của đất nước; quản lý và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển với các nước láng giềng; tăng cường hợp tác và đối thoại chiến lược với nhiều đối tác, đưa quan hệ hợp tác với các đối tác đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Đồng thời, chủ động tham gia tích cực, có trách nhiệm trong các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên hợp quốc...

Tích cực triển khai các hiệp định, thỏa thuận thương mại đã có và đàm phán, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để mở rộng, đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy phát triển và nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế.

Kiên trì thúc đẩy giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và nguyên tắc ứng xử của khu vực. Uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên.

Những kết quả, thành tựu nổi bật trên đã tác động trở lại, góp phần quyết định vào việc tăng cường mối liên hệ giữa Đảng với nhân dân trong điều kiện đất nước ta đang tích cực và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng.

Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển rực rỡ, nhưng chưa bao giờ cơ đồ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định như bây giờ.

Cội nguồn của sự kỳ diệu đó chính là tinh thần làm chủ và ý thức quật cường của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng - đội tiên phong trí tuệ đầy bản lĩnh của giai cấp công nhân và của cả dân tộc Việt Nam.

93 năm có Đảng là chặng đường vinh quang đầy ắp niềm tin yêu của "tình Dân, nghĩa Đảng."

Toàn bộ sự nghiệp cách mạng của nước ta do Đảng khởi xướng luôn có nhân dân tham gia, nhân dân đồng tình hưởng ứng, trở thành xung lực của cách mạng, thể hiện phẩm chất nhân văn, trí tuệ của Đảng và sự cao quý vô cùng của lòng dân.

Lý tưởng cao đẹp và mục tiêu phấn đấu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" chính là hạnh phúc muôn đời của dân tộc ta, nhân dân ta.

Vậy nên cả dân tộc ta, nhân dân ta gọi Đảng Cộng sản Việt Nam bằng sự trìu mến, thân thương: Đảng ta./.

Theo Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/93-nam-thanh-lap-dang-moi-quan-he-gan-bo-mau-thit-giua-dang-va-dan/843502.vnp

03/02/2023 10:00 SAĐã ban hành
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm với sản xuất, kinh doanh rượuTăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm với sản xuất, kinh doanh rượu
Theo báo cáo của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc.

Nhân viên y tế đang theo dõi sức khoẻ cho một trường hợp ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 173/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố liên quan tới việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc sản xuất và kinh doanh rượu.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến nay, theo báo cáo của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa một số tỉnh, thành phố cho thấy đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) cao. Đáng lưu ý, trong đó đã có ca tử vong.

Cục An toàn Thực phẩm cũng nhận được báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội về kết quả điều tra, giám sát một trường hợp ngộ độc methanol tại thôn Thanh Vân, xã Thanh Lâm (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu đồng thời cấp cứu và điều trị cần kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Các đơn vị có liên quan cần phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Qua đó, ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Riêng với vụ việc tại huyện Mê Linh, Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng ngành công thương trên địa bàn tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc; xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định nếu có.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị lưu ý về công tác truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường./.

Theo Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/tang-cuong-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-voi-san-xuat-kinh-doanh-ruou/843901.vnp


03/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Sôi nổi phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốtSôi nổi phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt
Thi đua Dạy tốt - Học tốt là nhiệm vụ trọng tâm, khâu cốt lõi trong nâng cao chất lượng giáo dục, tạo môi trường sư phạm năng động, tích cực, giúp thầy và trò rèn luyện, phấn đấu trở thành giáo viên (GV) giỏi, học sinh (HS) giỏi. Phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt luôn được hưởng ứng tích cực, sôi nổi, từ đó có thêm nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Giáo viên nỗ lực dạy tốt

Giáo viên nỗ lực tạo không khí học tập sôi nổi, thoải mái để học sinh hứng thú xây dựng bài học

Đầu năm học, Trường THPT Rạch Kiến (huyện Cần Đước) phát động phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt. Biết tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là Chương trình giáo dục phổ thông 2018, thầy Nguyễn Lê Thanh Nam - GV môn Tiếng Anh, không ngừng học tập, sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn. Theo đó, thầy Thanh Nam chủ động sắp xếp thời gian đăng ký học ôn IELTS; đồng thời, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Trong giảng dạy, thầy luôn tích cực nâng cao và đổi mới phương pháp như soạn bài giảng dạy cho HS bằng bảng tương tác, đưa bài tập lên hệ thống Google classroom để HS chủ động tự làm và nộp bài khi ở nhà,...

Thầy Thanh Nam chia sẻ: "Với sự nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới phương pháp dạy, tôi kích thích được sự đam mê học tập của HS. Ngoài ra, tôi còn đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá thông qua "sơ đồ tư duy" hay đưa ra các "dự án" cho HS làm việc theo nhóm, giúp khơi gợi sự sáng tạo, hứng thú cũng như hình thành cho các em kỹ năng làm việc theo cặp, theo nhóm,...".

Bên cạnh đó, với HS trung bình, yếu, thầy Thanh Nam tạo nhóm Zalo riêng để các em không ngại trình bày những điểm yếu của mình với các bạn khác. Qua đó, thầy nắm được các em hỏng kiến thức hoặc chưa hiểu về vấn đề gì và hướng dẫn lại kỹ hơn; đồng thời, giao bài tập dạng cơ bản hơn cho các em. "Tôi quan niệm, muốn thành công lớn thì phải thành công từ cái nhỏ nên tôi giao những bài cơ bản nhất cho nhóm HS trung bình, yếu này. Việc làm này vừa giúp các em lấy lại kiến thức cơ bản, vừa không để những em khá, giỏi nhàm chán. Nhờ vậy, tôi chủ động được việc nâng cao trình độ cho HS khá, giỏi và củng cố kiến thức cho HS chậm tiến bộ".

Hưởng ứng phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt, cô Trần Thị Mỹ Hạnh - GV môn Ngữ văn, Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa), tích cực tham gia hội thi GV dạy giỏi cấp trường, chiến sĩ thi đua, sáng kiến kinh nghiệm, bồi dưỡng HS giỏi,... Trong quá trình giảng dạy, cô tích cực sử dụng đồ dùng dạy học, nhất là những đồ dùng dạy học tự sáng tạo; ứng dụng công nghệ thông tin trong các bài giảng. Cô Mỹ Hạnh còn tổ chức nghiên cứu bài học trong sinh hoạt chuyên môn như lựa chọn những bài khó trong chương trình, đặc biệt là chương trình lớp 12, lớp 10 để thao giảng, dự giờ, rút kinh nghiệm.

Cô Mỹ Hạnh cho biết: "Tôi luôn nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của HS bằng cách tăng cường hoạt động thực hành, vận dụng, trình bày, thảo luận để rèn luyện và hình thành các kỹ năng đọc, viết, nói, nghe. Trên lớp, tôi tổ chức các hoạt động dạy học như thuyết trình, kết hợp tivi hoặc máy chiếu và vận dụng các kỹ thuật dạy học tích cực, tổ chức thi đua giữa các nhóm,... để tiết học vừa sinh động, vừa tạo hứng thú, sự yêu thích cho HS. Sau giờ học, tôi giao bài tập về nhà và kiểm tra, đánh giá sản phẩm học tập của các em".

Từ đầu năm học, cô Mỹ Hạnh còn phân loại nhóm HS khá giỏi, trung bình, yếu, từ đó tiến hành dạy học phân hóa. Đối với HS trung bình, yếu, cô tìm hiểu nguyên nhân yếu kém của các em để có giải pháp phù hợp; hướng dẫn phương pháp học tập ở nhà và trên lớp; khuyến khích các em tham gia tìm hiểu bài học; thường xuyên kiểm tra bài, áp dụng nhiều hình thức để HS nắm kiến thức trọng tâm của mỗi bài học;...

Học sinh phát huy tinh thần tự học

Xác định học tập là nhiệm vụ quan trọng, giúp nâng cao kiến thức và thực hiện được ước mơ về nghề nghiệp trong tương lai, HS nỗ lực học tốt, bởi học tốt HS mới phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ; rèn được tính say mê, chăm chỉ trong học tập cũng như phát huy tinh thần nghiên cứu, sáng tạo và vận dụng kiến thức học được vào cuộc sống giúp tăng năng lực trí tuệ, sự hiểu biết của bản thân.

Học sinh Trường THPT Tân An (TP.Tân An) học nhóm sau tiết học trên lớp

Để phát huy năng lực của mỗi HS, tạo môi trường sư phạm năng động, tích cực, Trường THPT Tân An (TP.Tân An) thành lập các câu lạc bộ học tập, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức mỗi tuần,... để HS tham gia. Nhờ vậy, hoạt động tự học, tự nghiên cứu của HS tại trường diễn ra sôi nổi, góp phần phát hiện nhiều HS giỏi, năng khiếu ở các môn học. Nguyễn Minh Thắng - HS lớp 10A9, Trường THPT Tân An, chia sẻ: "Môi trường học tại Trường THPT Tân An không chỉ thoải mái mà còn khơi gợi tinh thần học tập của em. Với sự hướng dẫn, khích lệ của thầy, cô, em phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, nhất là ở môn Địa lý và Vật lý mà em yêu thích. Em sẽ nỗ lực đầu tư học tập, nghiên cứu kỹ về 2 môn học yêu thích này để tham gia thi HS giỏi".

Nguyễn Huỳnh Lan Vy - HS lớp 12XH 2, Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), luôn nghiêm túc học tập trên lớp, chăm chỉ tự học ở nhà. Không chỉ vì là HS cuối cấp, chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT mà tính tự học được Lan Vy rèn giũa qua nhiều năm học trước đó. Ngoài nắm chắc bài giảng, làm đầy đủ bài tập GV giao, Lan Vy còn tìm hiểu thêm kiến thức nâng cao liên quan bài học, nhất là các môn yêu thích như Ngữ văn, Lịch sử. "Càng tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, em càng tự hào về quê hương, biết ơn những người đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập dân tộc. Từ đó, em ý thức rõ trách nhiệm của mình - thế hệ trẻ là tiếp tục phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh" - Lan Vy bộc bạch.

Hưởng ứng phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt, không khí giảng dạy, học tập của GV, HS của các trường trở nên sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/soi-noi-phong-trao-thi-dua-day-tot-hoc-tot-a148969.html


03/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
'Địa chỉ đỏ' giáo dục truyền thống'Địa chỉ đỏ' giáo dục truyền thống
Theo thông lệ, cứ vào dịp đầu năm mới, lãnh đạo địa phương, người dân phường 7, TP.Tân An đều hướng về Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai, cùng tham gia chuẩn bị cho lễ giỗ. Công trình này vừa được công nhận là di tích cấp tỉnh, là "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Hàng năm, vào ngày mùng 9 tháng Giêng, chính quyền, người dân tập trung về làm lễ giỗ tại Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai

Cách đây 55 năm, trong trận tấn công căn cứ Mỹ chi khu Tân An (TP.Tân An ngày nay), đêm mùng 9 tháng Giêng, Tết Mậu Thân năm 1968, 42 chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Đồng Nai đã chiến đấu anh dũng và hy sinh. Từ thời điểm diễn ra trận đánh cho đến khi đất nước thống nhất, nơi an táng 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai chỉ là nấm mộ chung với mô đất cao. Để tưởng nhớ công ơn của các chiến sĩ đã hy sinh, người dân nơi đây lập bia nhỏ để thờ cúng.

Về sau, TP.Tân An xây dựng đài tưởng niệm tại nơi các chiến sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai ngã xuống, thuộc địa bàn phường 3. Sau khi phân chia địa giới hành chính, đài tưởng niệm thuộc địa bàn phường 7. Năm 2017, TP.Tân An nâng cấp, mở rộng khu mộ 42 liệt sĩ và xây dựng nhà bia ghi tên 55 liệt sĩ của địa phương tại cùng khu vực này, diện tích trên 1.800m2.

Sau nhiều lần được trùng tu, sửa chữa, đến nay, đài tưởng niệm được xây dựng kiên cố với cột bêtông, nền lát gạch, khuôn viên được che chắn, bảo vệ và có người thường xuyên thắp hương cũng như vệ sinh khuôn viên. Ngày 29/01/2023, UBND TP.Tân An tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai.

Bí thư Đoàn phường 7 - Lưu Thị Thanh Hương thông tin, nhiều năm nay, lãnh đạo phường giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên (TN) trông coi, quản lý Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai. Nơi này trở thành điểm tập hợp, địa chỉ sinh hoạt thường xuyên của đoàn viên, TN trên địa bàn phường. Đoàn phường 7 có 7 chi đoàn, trong đó, có 6 chi đoàn đăng ký sinh hoạt tại khuôn viên khu tưởng niệm.

Mỗi tháng, các chi đoàn luân phiên tổ chức sinh hoạt tại đây, riêng Chi đoàn Dân quân cơ động thường trực sinh hoạt mỗi tháng. Mỗi buổi sinh hoạt, đoàn viên, TN thường vệ sinh khuôn viên khu tưởng niệm, sau đó thắp hương và sinh hoạt. Ban Thường vụ Thành Đoàn đưa ra chủ đề phù hợp để đoàn viên, TN tìm hiểu về lịch sử, tấm gương của những anh hùng liệt sĩ, doanh nhân thành đạt, ý nghĩa những ngày lễ lớn,...

Đoàn viên, thanh niên vệ sinh khuôn viên Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai

Hiện tại, khu tưởng niệm có 3 công trình TN. Đó là Vườn hoa TN (trồng hoa ở 2 bên cổng vào); Đường hoa xanh, sạch, đẹp (trồng hoa trong vỏ xe xếp thành hàng từ đầu đường vào đến cổng khu tưởng niệm); Chăm sóc mộ bia 42 liệt sĩ (trồng cây và chăm sóc, viếng mộ bia hàng tháng). Các công trình, hoạt động thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tình yêu nước, tinh thần dân tộc và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay đối với thế hệ cha anh.

Bí thư Đảng ủy phường 7 - Hồ Duy Tâm cho biết, công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ và các đoàn thể của phường. Vì vậy, Đảng ủy, UBND phường 7 thường tổ chức cho đoàn viên, TN đến viếng, dâng hương Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai vào các ngày lễ lớn trong năm. Đặc biệt, hàng năm, vào ngày mùng 9 tháng Giêng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đều tụ hội về khu tưởng niệm để tổ chức cúng giỗ, dâng hương và thực hiện các hoạt động tưởng niệm, tri ân. Qua đó, khơi gợi tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, làm động lực để rèn luyện, phấn đấu cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/dia-chi-do-giao-duc-truyen-thong-a149034.html


03/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng vì sự sống còn của ĐảngXây dựng, chỉnh đốn Đảng vì sự sống còn của Đảng
Vì sự sống còn của Đảng, không có lựa chọn nào khác là phải tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng, dẫu có khó khăn, dẫu có nhiều lực cản.


Mùa Xuân năm nay đánh dấu 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) - tổ chức duy nhất trong hệ thống chính trị nắm giữ quyền lực lãnh đạo Nhà nước và xã hội trong nhiều năm qua.

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam viết: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền... Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân" 

Với một Đảng cầm quyền, giữ gìn sự trong sạch không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh.

Trong tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" năm 1947, Bác nói: Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính.

Trong nhiều năm qua, Đảng ta luôn nhất quán quan điểm: phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, tìm cách sửa chữa những khuyết điểm trong Đảng. Ở những giải đoạn bước ngoặt, công tác xây dựng, chính đốn Đảng gắn liền với tên tuổi người lãnh đạo cao nhất của Đảng.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được coi là người đặt "viên gạch" đầu tiên cho công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời kỳ mới – thời kỳ mà sự suy thoái bắt đầu manh nha. Tại Hội nghị Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII (năm 1999), với tinh thần rất cao trước Đảng và nhân dân, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã phân tích thực trạng của Đảng đầy sâu sắc. Từ Hội nghị quan trọng này, Ban Chấp hành Trung ương đã có một quyết định đặc biệt là phải tiến hành cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tự phê bình và phê bình.

Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII ra đời ngày 2/2/1999 đã tạo nên một sức mạnh mới, sức chiến đấu mới để xây dựng Đảng và lấy lại lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Hơn 10 năm trở lại đây, công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, gắn liền với vai trò của "người cầm lái"- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

3 khoá liên tục - Đại hội XI, XII, XIII đều chọn Hội nghị Trung ương 4 là hội nghị đầu mỗi khoá để bàn về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI (năm 2011) có tính chất khai phá, đánh thẳng vào những yếu kém của công tác xây dựng Đảng. Những yếu kém này là hệ quả sau một thời gian chúng ta có phần xem nhẹ hoặc đầu tư chưa đúng mức cho công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là công tác phê bình, tự phê bình, kiểm tra, giám sát, đấu tranh để ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện, xử lý những sai phạm trong Đảng, xử lý cán bộ suy thoái chưa được làm quyết liệt.

Từ thời điểm này, Đảng thẳng thắn chỉ ra "một bộ phận không nhỏ" cán bộ, đảng viên suy thoái. Suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm, không thực hiện trách nhiệm nêu gương; sa vào chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, vụ lợi; "tư duy nhiệm kỳ", tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước….

Hai hội nghị Trung ương 4 khóa XII và XIII, Đảng ban hành Nghị quyết và Kết luận, khắc sâu ý thức, nhận thức của cán bộ, đảng viên rằng, nhiệm vụ xây dựng Đảng không được ngơi nghỉ mà phải làm liên tục. Những ai đã "nhúng chàm" thì nên sớm dừng lại. Điều này có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, cảnh báo, giáo dục rất lớn.

Cũng từ các Nghị quyết này, hàng loạt cơ chế, chính sách, chủ trương, biện pháp về phòng, chống tham nhũng, đổi mới công tác quản lý cán bộ được bổ sung, ban hành. Đáng chú ý là việc tái lập ngành Nội chính Đảng và thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cách đây 10 năm. Cũng từ đây, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch Đảng mang một diện mạo mới. Hàng nghìn vụ tham nhũng có tính chất "cộm cán" được đưa ra ánh sáng; hàng trăm cán bộ thoái hóa, biến chất bị trừng trị thích đáng, kể cả những người từng là Ủy viên Bộ Chính trị.

Công cuộc "đốt lò" làm trong sạch Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động và trực tiếp lãnh đạo hơn 10 năm qua đã để lại những dấu ấn đặc biệt, được nhân dân trong nước ủng hộ, bạn bè quốc tế đánh giá cao. "Chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ"- lời nói của Tổng Bí thư đã trở thành hiện thực.

Vì sự sống còn của Đảng, không có lựa chọn nào khác là phải tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng, dẫu có khó khăn, dẫu có nhiều lực cản. Dù nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, nhưng nếu không xây dựng Đảng thì những thành tựu kinh tế cũng có thể bị phá hỏng bởi sự suy thoái, tham nhũng, tiêu cực.

Trên thế giới, ít có một Đảng nào cầm quyền lâu như Đảng Cộng sản Việt Nam. Một Đảng cầm quyền thường đối diện với 2 nguy cơ lớn là sai lầm về đường lối và quan liêu, thoái hóa, xa dân. Quan liêu, thoái hóa, xa dân sẽ dẫn đến nguy cơ Đảng mất quyền lãnh đạo và sụp đổ. Bài học về sự suy thoái của Đảng Cộng sản Liên Xô vẫn còn nguyên giá trị với chúng ta ngày hôm nay./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/xay-dung-chinh-don-dang-vi-su-song-con-cua-dang-post999491.vov


03/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023
Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 2; tình hình triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; chủ trương xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; đặc biệt, triển khai các nhiệm vụ sau Tết theo Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ. 

Trong tháng 1 vừa qua, với bối cảnh trong nước, quốc tế có nhiều đặc thù, nổi bật là thời gian 2 kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán diễn ra trọn trong tháng nên số ngày làm việc ít hơn, chỉ bằng 2/3 bình thường.

Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 1/2023

Tình hình thế giới tháng 1 tiếp tục phức tạp, khó lường. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, sâu sắc; xung đột Nga - Ukraina chưa chấm dứt và tiếp tục có những dấu hiệu phức tạp hơn. Giá dầu không ổn định. Lạm phát thế giới có xu hướng chậm lại nhưng vẫn ở mức cao; FED vừa tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhưng với biên độ nhỏ hơn. Sức mua giảm sút từ các thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống của ta như Mỹ, EU. Nhiều tổ chức quốc tế hạ mức tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.

Ở trong nước, tháng vừa qua cũng diễn ra nhiều sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội và đối ngoại quan trọng các kỳ họp bất thường Trung ương, Quốc hội trong đó Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 1 Luật, phê duyệt Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2050. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Quý Mão, chương trình Xuân Quê hương; thăm, tặng quà người có công, đối tượng chính sách, hộ gia đình gặp khó khăn.... Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Lào và đồng chủ trì cuộc họp UB Liên Chính phủ Việt Nam - Lào lần thứ 45; các bộ, ban, ngành tổng kết công tác năm 2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Thủ tướng phát biểu tại phiên họp. 

Sau Hội nghị Chính phủ với địa phương, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01 triển khai nhiệm vụ năm 2023 với 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành, 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, 142 nhiệm vụ cụ thể với phương châm "Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả".  

Về công tác tổ chức Tết Nguyên đán, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt và thực tế chúng ta đã có Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết theo đúng Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ.

Toàn cảnh phiên họp

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên người và gia đình có công với cách mạng, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, y bác sĩ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ trực Tết, cũng như quan tâm, hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn.

Nguồn cung các mặt hàng dồi dào, giá cả ổn định. Cung ứng điện cơ bản an toàn, ổn định. Công tác bảo đảm thông tin liên lạc, an toàn thông tin được thực hiện hiệu quả. Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải được nâng cao, bảo đảm an toàn và giao thông thông suốt. Tình hình an ninh trật được đảm bảo.

Nhiều chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc được tổ chức với hình thức phong phú, chất lượng nghệ thuật cao, tạo nên sắc màu văn hóa đa dạng, hấp dẫn. Hoạt động báo chí, tuyên truyền diễn ra sôi nổi, kịp thời phản ánh các hoạt động, không khí đón Tết của nhân dân trên mọi miền đất nước; quảng bá hình ảnh dân tộc, vẻ đẹp truyền thống, giá trị nhân văn của Việt Nam đối với người nước ngoài và bà con Việt kiều về quê ăn Tết.

Tình hình KTXH tháng 01 tiếp tục đạt những kết quả tích cực, đáng ghi nhận, ngay trong kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Chính phủ đã đi kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình hạ tầng trọng điểm. Thường trực Chính phủ đã họp đánh giá tình hình Tết và các nhiệm vụ, giải pháp sau Tết. Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 2

Các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ngay từ đầu năm, quyết tâm cao nhất đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tình hình kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; tín dụng tăng 0,65%. Chỉ số CPI tăng 0,52% so tháng trước, tăng 4,89% so cùng kỳ. Thu NSNN đạt 11,3% dự toán.

Khu vực nông nghiệp phát triển tốt; thương mại, dịch vụ tăng 20% so cùng kỳ. Xuất siêu đạt 3,6 tỷ USD. Khách quốc tế đạt 871,2 nghìn lượt người, tăng 23,2% so tháng trước, gấp 44,2 lần cùng kỳ. Trong tháng này có 10,8 nghìn DN thành lập mới, tăng 0,7% so cùng kỳ. Đời sống người dân tiếp tục cải thiện, tỷ lệ hộ có thu nhập không thay đổi và tăng lên so với tháng cùng kỳ là 92,9%.

Trong tháng, số vụ tai nạn giao thông giảm 17,2%; số người chết giảm 10,1%; số người bị thương giảm 8,9%. Làm tốt công tác quân sự, quốc phòng, theo dõi, nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tình hình an ninh được giữ vững, không có vụ việc phức tạp xảy ra; trật tự, an toàn xã hội tốt hơn so với dịp Tết Nhâm dần 2022.

Sau khi phân tích tình thình thế giới và trong nước, phát biểu tại phiên họp Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ của tháng 2 và thời gian tới là rất lớn, nhất là những công việc thường xuyên ngày càng nhiều hơn; nhiều tồn đọng phải giải quyết, nhiều biến động phải ứng phó; và cần làm ngay, làm quyết liệt, làm tốt, làm triệt để trong năm 2023 - năm bản lề của kế hoạch phát triển KTXH giai đoạn 2021-2025. 

Các đại biểu tham dự phiên họp

Tại phiên họp hôm nay, Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình KTXH tháng 1; triển khai Chương trình phục hồi, phát triển KTXH, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, giải ngân vốn đầu tư công và những trọng tâm chỉ đạo thời gian tới. Cần phân tích kỹ lưỡng tình hình, dự báo tốt những khả năng xảy ra và quan trọng là xác định được đâu là điểm đột phá, điểm nhấn để khắc phục khó khăn trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung phân tích, đánh giá, đi thẳng vào vấn đề, cho ý kiến về những việc đã làm được; những nội dung nổi cộm mới, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức, tìm ra nguyên nhân, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp căn bản, cụ thể./.

Theo VOV.VN03/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Nhiều dự định trong năm mớiNhiều dự định trong năm mới
Năm 2023, giới trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục thực hiện nhiều dự định mới nhằm phát huy khả năng sáng tạo, cống hiến tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết vào sự phát triển chung của tỉnh.

Nghệ sĩ xiếc TRẦN CÔNG CHÍ

Tôi vừa hoàn thành lớp đạo diễn sân khấu nên rất mong muốn có thể cùng anh em trong đoàn xiếc "thổi bùng" tình yêu sân khấu, mang đến cho khán giả những trải nghiệm thú vị, mới mẻ khi thưởng thức nghệ thuật xiếc. Tôi hy vọng có thể kết hợp xiếc và múa cũng như kinh nghiệm về hiệu ứng sân khấu để xây dựng những vở kịch xiếc chất lượng cao trong năm 2023. Tôi đang trong quá trình bàn bạc, thống nhất ý tưởng để có thể xin chủ trương thực hiện. Chúng tôi mong muốn năm nay có thể ra mắt vở kịch xiếc đầu tiên về Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Tôi cũng như anh em nghệ sĩ trong đoàn xiếc ai cũng mong muốn có thể làm được nhiều điều mới mẻ trong năm mới, mang đến những sản phẩm mang thông điệp ý nghĩa và chất lượng nghệ thuật cao.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh TÔN THẤT HÙNG

Đầu năm 2023, tôi có một niềm vui là xuất bản quyển sách về văn hóa người Hoa tại Long An. Dự kiến năm nay, tôi sẽ  hoàn thành và xuất bản 2 quyển sách nữa về danh nhân Trần Phong Sắc, Tân An xưa và nay. Quyển sách về Trần Phong Sắc tôi đã thực hiện cách đây hơn 1 năm, đến nay, đã hoàn tất bản thảo cuối cùng, chuẩn bị xuất bản. Còn Tân An xưa và nay là dự án quan trọng mà tôi đã ấp ủ, thực hiện trong nhiều năm, kỳ vọng sẽ hoàn thành bản thảo trong năm 2023 và xuất bản vào dịp kỷ niệm thành lập thành phố. Quyển sách giống như tấm lòng của tôi dành cho quê hương Long An nói chung và TP.Tân An nơi tôi đang sống nói riêng. Tôi luôn mong muốn có thể viết được nhiều hơn, sâu hơn về Long An - quê hương thứ 2 của tôi!

Nghệ sĩ nhiếp ảnh LÊ HOÀNG THÁI

Trong năm mới, tôi ấp ủ dự định ra mắt bộ ảnh về các mùa hoa của Đồng Tháp Mười thông qua các cuộc thi hoặc cộng tác với các tờ báo, tạp chí để có thể quảng bá về quê hương mình. Với dịch vụ du lịch nhiếp ảnh, tôi nhất định sẽ mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ, kết hợp các dịch vụ khác nhằm giúp du khách có trải nghiệm tốt nhất khi đến với vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh. Tôi xem đó là cách giới thiệu hình ảnh quê hương đến bè bạn xa gần.

Tôi vừa được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam vào đầu năm 2023 nên chắc chắn sẽ nỗ lực hết mình trong quá trình tham gia các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế, vừa để thỏa đam mê, vừa thể hiện trách nhiệm của nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Mặt Trời Đỏ Long An - DIỆP BẢO CÁNH

Việt Nam đang phát triển công nghiệp và trở thành một trong những công xưởng của thế giới. Đó được cho là thách thức và cũng là cơ hội để nền kinh tế phát triển. Công ty chúng tôi hoạt động trong ngành năng lượng mặt trời. Năm 2023, công ty sẽ đẩy mạnh lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời tại các khu công nghiệp. Chúng tôi chú trọng phát triển về lưu trữ và đặc biệt quan tâm đến việc xử lý, tái chế các tấm pin năng lượng mặt trời thải ra. Chúng tôi mong muốn tỉnh hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc về chính sách đối với năng lượng tái tạo cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với các viện nghiên cứu, doanh nghiệp khoa học - công nghệ lớn./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/nhieu-du-dinh-trong-nam-moi-a149036.html


03/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​