Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 
Kết thúc bài thi Tiếng Anh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Long An chính thức khép lại. Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. 
 
Sau 12 năm đèn sách, các sĩ tử chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (diễn ra vào 2 ngày 09 và 10-8). Dù kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và một vài điểm thi có mưa nhỏ nhưng không ngăn được sự quyết tâm của sĩ tử. Bởi, thầy cô, phụ huynh và đội tiếp sức mùa thi luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em "vượt vũ môn". 
 
Đến hẹn lại lên, cứ vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An lại chung sức, đồng lòng chuẩn bị những suất ăn nghĩa tình, chay nước miễn phí,... chăm lo cho các sĩ tử trong cả mùa thi. Và đây đã trở thành truyền thống của Long An nói riêng, cả nước nói chung trong những năm qua. 
 
Hôm nay (9/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành bài thi Ngữ văn, Toán. Ngày mai tiếp tục thi KHTN, KHXH và Ngoại ngữ 
 
Kết thúc môn Toán chiều ngày 09/8, thí sinh khép lại ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trên địa bàn tỉnh Long An, nhiều điểm thi có mưa lớn trong buổi thi Toán nhưng tâm trạng thí sinh khá vui vẻ, thoải mái khi ra về, bởi đề Toán vừa sức. 
 
Kết thúc môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Long An có 19 thí sinh vắng thi. 
 
Sáng 09/8, thí sinh Long An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn. Môn thi này, Long An có 13.737 thí sinh đăng ký dự thi. 
 
Chiều ngày (08/8) cùng thí sinh đợt 1 cả nước, hơn 13.800 thí sinh Long An đến các điểm thi làm thủ tục dự thi, 63 thí sinh vắng. Long An có 34 điểm thi đặt tại các trường học trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố. 
 
Sáng 08/8, Đoàn kiểm tra Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Văn Phúc làm Trưởng đoàn có cuộc kiểm tra về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út tiếp đoàn. 
 
Ngày 06/8/2020, UBND tỉnh Long An có công văn số 4688/UBND-VHXH về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Điều gì giữ chân cán bộ Công đoàn?Điều gì giữ chân cán bộ Công đoàn?
Một Công đoàn cơ sở (CĐCS) được xem là vững mạnh khi CĐ đó thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình, tạo được uy tín và trở thành "chỗ dựa" vững chắc cho công nhân, lao động (CNLĐ). Và cán bộ CĐ chính là "linh hồn" của mỗi CĐCS.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty ShillaBags International - Lê Công Lập (bìa phải), người luôn gắn bó với các hoạt động Công đoàn

Cán bộ công đoàn là người thường xuyên quan tâm đến đời sống công nhân

Cần có những cán bộ nhiệt tình, tâm huyết

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An - Lê Thị Thu Cúc chia sẻ: "Để xây dựng CĐCS vững mạnh, cần có đội ngũ cán bộ CĐ nhiệt tình, năng nổ, tâm huyết và gắn bó với phong trào. Thực tiễn đã chứng minh "Cán bộ nào thì phong trào ấy". Trong hoạt động CĐ cũng vậy, nơi nào có cán bộ CĐ năng nổ, tâm huyết thì nơi ấy chắc chắn hoạt động CĐCS vững mạnh. Ngược lại, nơi nào cán bộ CĐ yếu kém thì vai trò của tổ chức CĐ bị mờ nhạt, hoạt động không có hiệu quả cao".

Để có một CĐCS vững mạnh thì điều cốt yếu là phải có cán bộ CĐ "có nghề" và tâm huyết với "nghề". Đây là hai yếu tố vừa "hồng", vừa "chuyên'' của một cán bộ CĐ giỏi. Cán bộ CĐ phải chuyên nghiệp và lăn xả với những trăn trở, khó khăn cùng CNLĐ. Những cán bộ CĐ tâm huyết với hoạt động phong trào tại các doanh nghiệp thời gian qua có thể kể đến: Chủ tịch CĐCS Công ty (Cty) TNHH ShillaBags International - Lê Công Lập; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày FuLuh Việt Nam - Nguyễn Thị Lệ Chi; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày ChingLuh Việt Nam - Nguyễn Văn Khải; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Chế biến thực phẩm G.N - Nguyễn Thị Hà; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Sheen Bridge - Phan Thị Ngọc Linh,...

Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày FuLuh Việt Nam - Nguyễn Thị Lệ Chi chia sẻ: "Tôi gắn bó với hoạt động CĐ đã hơn 20 năm, vẫn với một niềm đam mê chưa bao giờ phai nhạt. Tôi vui cùng CNLĐ, trăn trở cùng họ với những khó khăn, vất vả. Mỗi khi mình làm được một điều gì đó có ích cho CNLĐ, tôi cảm thấy như trẻ lại một tuổi. Chưa bao giờ tôi có ý định dừng lại. Còn sức khỏe ngày nào, tôi sẽ còn gắn bó với CĐ để cùng chăm lo lợi ích cho CNLĐ".

Còn Chủ tịch CĐCS Cty TNHH ShillaBags International - Lê Công Lập nói: "Để hoạt động chuyên nghiệp, cán bộ CĐ phải là người am hiểu pháp luật, đặc biệt là pháp luật về lao động, Luật CĐ và các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động. Có kiến thức, am hiểu pháp luật, cán bộ CĐ mới đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động một cách đúng luật".

Nhưng trong thực tế, không thể phủ nhận vẫn còn một số cán bộ CĐ chưa có điều kiện tiếp cận đầy đủ với pháp luật liên quan, thiếu kỹ năng hoạt động và còn lúng túng trong công việc thực hiện nhiệm vụ CĐ. Sự không am hiểu pháp luật của cán bộ CĐ sẽ để xảy ra hai tình trạng: Một là, cán bộ CĐ đứng ngoài cuộc đấu tranh của người lao động; hai là, tích cực tham gia nhưng sai luật, không mang lại hiệu quả. Cả hai trường hợp trên đều làm mất đi vai trò của tổ chức CĐ. Do đó, để nâng cao tính chuyên nghiệp, đòi hỏi cán bộ CĐ cần có tâm, tầm, uy tín, trình độ, am hiểu về chính sách, pháp luật liên quan đến quan hệ lao động, có kỹ năng vận động, tập hợp, tổ chức hoạt động, kỹ năng đàm phán, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với chủ doanh nghiệp, kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể...

Niềm vui của công nhân, lao động là yếu tố giữ chân cán bộ Công đoàn

Có dịp tiếp xúc với nhiều cán bộ CĐ, chúng tôi ghi nhận được, yếu tố quan trọng nhất để giữ chân được họ chính là niềm vui trong ánh mắt những CNLĐ. "Một cán bộ CĐ tâm huyết phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với đoàn viên và người lao động, không hưởng đặc quyền, đặc lợi. Có như vậy mới tạo mối quan hệ mật thiết với đoàn viên và người lao động, mới được họ tin tưởng để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng" - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Sheen Bridge - Phan Thị Ngọc Linh tâm sự.

Cán bộ công đoàn là người thường xuyên quan tâm đến đời sống công nhân 

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty ShillaBags International - Lê Công Lập (bìa phải), người luôn gắn bó với các hoạt động Công đoàn

Cán bộ CĐ là người có khả năng phát động và duy trì các hoạt động phong trào. Những phong trào này phải có tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu, kết nối khách hàng, mở rộng thị trường, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Làm được điều này thì người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp sẽ "chịu chi" cho các hoạt động phong trào. Khi những phong trào ngày càng hiệu quả, những lợi ích thiết thực mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho đoàn viên, CNLĐ là động lực giúp cán bộ CĐ ngày càng tâm huyết hơn nữa.

Có nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động, cán bộ CĐ sẽ chủ động làm việc với người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp để giải quyết, vừa bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho CNLĐ, vừa góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Anh Lê Công Lập chia sẻ thêm: "Nhiều lúc, chúng tôi cũng chạnh lòng, cũng buồn, nhưng trót yêu nghề làm CĐ rồi nên gắn bó. Nhiều lúc chỉ cần một câu cảm ơn, một cái ôm vai của CNLĐ cũng làm cho các cán bộ CĐ chúng tôi xúc động. Tôi hiểu không điều gì khác, mà chính sự tin cậy, yêu thương của CNLĐ là động lực giữ chân chúng tôi"./.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Vừa chống dịch, vừa nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanhVừa chống dịch, vừa nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanh
Bên cạnh những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp (DN) nỗ lực từng bước khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19.

Nhiều khó khăn bủa vây

Dịch bệnh Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho các DN hoạt động trên địa bàn. Một số đơn vị phải dừng các hoạt động hoặc giảm quy mô sản xuất, kinh doanh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển KT-XH địa phương. Bên cạnh đó, một số công nhân, lao động trên địa bàn bị mất việc hoặc giảm thu nhập. Mặc dù cố gắng, nỗ lực nhưng DN cần cơ quan quản lý nhà nước nhanh chóng triển khai những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ để có thể sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh

Theo đại diện Công ty (Cty) TNHH SX TM Hù Kiệt (xã Lương Hòa, huyện Bến Lức), đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Bộ Y tế, địa phương. Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng tình hình hoạt động của đơn vị. Hàng hóa không lưu thông, sản xuất bị đình trệ, dù chẳng mong muốn nhưng Cty buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều công nhân vì không có doanh thu để trả lương. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã ổn, đơn vị bắt tay vào khôi phục sản xuất. Chính phủ có nhiều giải pháp hỗ trợ các DN, hộ kinh doanh cá thể nên chúng tôi mong muốn được nhanh chóng triển khai để đơn vị sớm vượt khó, ổn định sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út cho biết: Các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Lượng hàng hóa tồn kho tăng do không thể tiêu thụ và có chiều hướng tăng dần qua các tháng trong thời gian tới. Thiếu hụt nguyên, vật liệu, người lao động không có việc làm, nguy cơ mất thị trường, giảm năng lực cạnh tranh do thị trường trong và ngoài nước chưa mở cửa,... Vì vậy, phần lớn DN buộc phải thực hiện phương án cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, ngừng, giãn việc làm tạm thời, không hưởng lương để ứng phó với tình hình sức mua thị trường đang giảm sâu. UBND huyện đã báo cáo tình hình cụ thể với UBND tỉnh. Đồng thời, huyện triển khai, thông tin các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ để DN nắm bắt, thực hiện. Khi DN có yêu cầu, địa phương sẽ nhanh chóng giải quyết.

DN trên địa bàn huyện Cần Giuộc cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ông Matt Kim - đại diện Cty TNHH Simon Việt Nam (hoạt động trong Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc), cho hay: Cty chuyên xuất khẩu các mặt hàng túi xách nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên hầu hết thị trường nước ngoài đều đóng cửa. Khoảng 70% đơn hàng của Cty bị hủy, buộc phải giảm 20% lao động. Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát tốt, thị trường trong nước bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, thị trường thế giới vẫn chưa sẵn sàng. Cty mong muốn được lùi thời hạn nộp thuế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm giải pháp, thị trường phù hợp để khôi phục lại hoạt động.

Chung tay vượt khó

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Chính phủ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, các DN khôi phục tình hình sản xuất, kinh doanh với mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tại Long An, lãnh đạo tỉnh, sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, triển khai các giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ đến với các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn. Địa phương chung tay với DN để nỗ lực vượt khó, sớm khôi phục lại sản xuất, kinh doanh như trước đây.

Đi đôi với phục hồi sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp vẫn chú trọng phòng, chống dịch bệnh

Theo đại diện Cty TNHH TM SNK Infinity Hồng Hoa (xã Long An, huyện Cần Giuộc) - Trần Thị Thanh Thúy, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường. Hiện nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt được dịch bệnh. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để DN có thể tiếp cận, nhất là nguồn vốn. Tỉnh cũng thông tin cơ chế, chính sách cũng như thủ tục, đầu mối cơ quan, thời gian để DN nắm bắt. Song song đó, chúng tôi cũng nỗ lực khắc phục những khó khăn để sản xuất, kinh doanh bình thường. Hiện nay, lượng hàng cũng như đơn hàng của Cty cơ bản xuất bán được, người lao động vẫn được làm việc đầy đủ. Tuy nhiên, đến tháng 6, nếu tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn phức tạp như hiện nay, Cty sẽ gặp khó về đơn hàng. Trước mắt, Cty đã liên hệ với các đầu mối cố gắng bảo đảm duy trì sản xuất. Về lâu dài, khi thị trường thế giới mở cửa trở lại, Cty sẽ tìm kiếm, mở rộng thêm thị trường và đơn hàng để có thể phát triển sản xuất bền vững.

Theo thông tin từ UBND tỉnh, Long An luôn đồng hành và chia sẻ những khó khăn của DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra. UBND tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN an tâm hoạt động. Trong thẩm quyền, tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng giải quyết các kiến nghị, đề xuất của DN. Gói hỗ trợ DN theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ khi được hướng dẫn cụ thể, đầy đủ, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan nhanh chóng thực hiện.

Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan trực tiếp phối hợp DN để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động; giúp các đơn vị hiểu rõ về biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19, từ đó, an tâm ổn định sản xuất, bảo đảm vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất. UBND tỉnh đề nghị DN chủ động, tự chủ phương án kinh doanh, chung tay cùng UBND tỉnh, UBND các địa phương tiếp tục khắc phục khó khăn, đề ra giải pháp cụ thể kết hợp giữa Nhà nước và DN để cùng nhau phát triển./.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc thông tin, trước khó khăn của đại dịch, thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có những chỉ đạo chính sách hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ, phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ có 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4%. Tập trung vào "5 mũi giáp công". Một là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Hai là thu hút FDI. Ba là đẩy mạnh xuất khẩu. Bốn là thúc đẩy đầu tư công. Năm là khuyến khích tiêu dùng nội địa với dân số gần 100 triệu dân của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ về cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp sớm khôi phục các hoạt động, tăng năng suất, mở rộng quy mô sản xuất trong "trạng thái bình thường mới" như hiện nay. Đồng thời, ông chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương phải tập trung các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định tình hình sản xuất.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/vua-chong-dich-vua-no-luc-khoi-phuc-san-xuat-kinh-doanh-a95662.html

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Hội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết Quy định về những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, trên địa bàn tỉnhHội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết Quy định về những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, trên địa bàn tỉnh
Chiều ngày 21/5/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết Quy định về những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh do Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp thứ 20 (kỳ họp lệ giữa năm 2020), HĐND tỉnh khóa IX. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp chủ trì hội nghị.

IMG_8439.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo dự thảo về tờ trình, quy định về chức danh, số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã: cấp xã loại 1 có 14 chức danh, cấp xã loại 2 có 12 chức danh, cấp xã loại 3 có 10 chức danh; cấp xã loại 1 bố trí 12 người, cấp xã loại 2 bố trí 11 người, cấp xã loại 3 bố trí 10 người.

Các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu phố gồm: Bí thư Chi bộ hoặc Bí thư Đảng bộ bộ phận; Trưởng ấp, khu phố; Trưởng ban công tác Mặt trận ấp, khu phố. Số lượng bố trí không quá 3 người. Chế độ phụ cấp hàng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã bằng 1,0 lần mức lương cơ sở/người và mức trợ cấp theo trình độ đào tạo, phụ cấp theo thâm niên công tác, các khoản phụ cấp khác giữ nguyên. Chế độ phụ cấp hàng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu phố được hưởng phụ cấp hàng tháng theo chức danh: Bí thư Chi bộ, Đảng bộ bộ phận, Trưởng ấp, khu phố hưởng phụ cấp1,2 lần mức lương cơ sở, tăng 0,2 lần mức lương cơ sở so với quy định hiện hành; Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp, khu phố hưởng phụ cấp 0,8 lần mức lương cơ sở, tăng 0,3 lần mức lương cơ sở so với quy định hiện hành.

Dự thảo Nghị quyết cũng quy định về chức danh, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố và người trực tiếp tham gia vào công việc ở ấp, khu phố; chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; chế độ phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu phố; chế độ bồi dưỡng hàng tháng bao gồm cả hỗ trợ bảo hiểm y tế; chế độ phụ cấp kiêm nhiệm; mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã.

IMG_8442.jpg

Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Văn Bon giải trình các ý kiến của đại biểu

Qua thảo luận, các đại biểu đề xuất: điều chỉnh mức phụ cấp của Trưởng ban công tác Mặt trận ấp, khu phố bằng với Trưởng ấp, khu phố là 1,0; mức phụ cấp cho các chi bộ, chi đoàn so với công an viên ấp nên có sự tương đồng; cần quy định rõ hơn về chế độ phụ cấp kiêm nhiệm một và nhiều chức danh. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị tăng số lượng công an viên ở các xã trọng điểm và cho hưởng chính sách như những người hoạt động không chuyên trách; việc cào bằng số lượng công an viên ở ấp là chưa phù hợp; mức bồi dưỡng cho phó trưởng ấp thấp hơn nhiều so với trưởng ấp, cần cân nhắc thêm. Cũng có ý kiến cho rằng nên đưa công an viên ra khỏi danh sách cán bộ không chuyên trách,…

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Văn Bon giải trình, làm rõ một số vấn đề cũng như các quy định có liên quan, đồng thời ghi nhận các kiến nghị, ý kiến đóng góp của đại biểu để tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh Nghị quyết trước khi trình HĐND tỉnh./.

Ngọc Lan

22/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Long An: Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy rang phồng gạoLong An: Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy rang phồng gạo
Ngày 22/10, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Hòa, Công ty TNHH Kim Uy Long tổ chức trình diễn, nghiệm thu và đưa vào sử dụng máy rang phồng gạo vào quá trình sản xuất.

Máy rang phồng gạo vừa được đưa vào sản xuất 

Đây là một trong những đề án khuyến công sử dụng kinh phí khuyến công quốc gia được Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) phê duyệt trong năm 2019. Đề án được thực hiện từ tháng 4 đến nay.

Đại diện Công ty TNHH Kim Uy Long (ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) - Phạm Văn Luận chia sẻ, công ty chuyên sản xuất và chế biến bột gạo cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, công ty đang gặp khó khăn trong khâu rang phồng gạo do sản xuất toàn bộ bằng thủ công, sản phẩm làm ra chất lượng thấp, khó đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường lớn.

Nhận thấy được hạn chế trên, Công ty TNHH Kim Uy Long quyết định đầu tư mới máy rang phồng gạo giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất, sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu, đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản,…

Trên cơ sở đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An lập đề án hỗ trợ doanh nghiệp và được Cục Công Thương địa phương đồng ý hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia năm 2019. Đề án có tổng kinh phí 550 triệu đồng, nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 200 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Dương Văn Hoàng Hoanh cho biết, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng máy rang phồng gạo vào quá trình sản xuất bột gạo là điều đáng phấn khởi. Đặc biệt, kinh phí khuyến công như nguồn vốn "kích thích" để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, ứng dụng trang thiết bị mới đưa vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm làm từ gạo. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp cần thực hiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm mở rộng thị trường, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội địa hướng đến xuất khẩu. /.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X) tập trung các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X) tập trung các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019
Ngày 22/10/2019, Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X) bước sang ngày làm việc thứ 2 dưới sự chủ trì của Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần.

quang canh hoi nghi tinh uy ngay thu 2.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe 72 ý kiến phát biểu tại tổ thảo luận và các ý kiến tham luận tập trung đánh giá kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019. Qua đánh giá tại hội nghị, trong 9 tháng đầu năm 2019, việc lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy đạt được nhiều kết quả tích cực và khá toàn diện; các chương trình đột phá và công trình trọng điểm đạt kết quả quan trọng; kinh tế phát triển khá cao, thu ngân sách đạt khá tốt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng hiệu quả, nhiều mặt chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện 03 công trình trọng điểm và các công trình thuộc chương trình đột phá về phát triển hạ tầng giao thông còn chậm, chưa đạt yêu cầu (nhất là Đường Vành đai thành phố Tân An); tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội có mặt chưa đảm bảo, tình trạng ma túy, buôn lậu, các loại tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp.

Tại hội nghị, Tỉnh ủy thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của 3 tháng cuối năm 2019, trong đó, tập trung thực hiện đạt, vượt các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế tỉnh từ 9,8-10% trở lên; tiếp tục thực hiện tốt Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng cường hỗ trợ xây dựng 04 hợp tác xã điểm theo kế hoạch đề ra; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch vốn; tập trung quyết liệt giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh;…

 bi thu ranh phat bieu-ngay thu 2.jpg

Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu kết luận hội nghị

Bế mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X), Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh xác định năm 2019 là năm then chốt tập trung chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội XIII của Đảng, là năm quyết định trong việc lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; qua đó, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp; nổ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019./.

Tiểu Lam

23/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết tại cơ sở cai nghiện ma túy Long AnLãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết tại cơ sở cai nghiện ma túy Long An
Chiều 13/01, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh làm trưởng đoàn đến thăm, chúc tết, tặng quà công chức, viên chức và người lao động và học viên (HV) tại Cơ sở cai nghiện ma túy Long An (đóng trên địa bàn huyện Thạnh Hóa).

Thăm hỏi, chúc tết và tặng quà cho học viên và cán bộ, nhân viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Long An

Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Long An - Nguyễn Văn Cường cho biết: "Đơn vị đang quản lý 493 HV. Năm 2019, cơ sở phối hợp Trường Cao đẳng nghề Long An mở 3 lớp dạy nghề ngắn hạn như điện dân dụng, sửa chữa xe gắn máy và điện lạnh, có 108 học viên tham gia. Đơn vị còn tổ chức cho HV tham gia các hoạt động lao động hàng ngày như vệ sinh khuôn viên cơ sở, trồng rau, chăm sóc cây trồng, vật nuôi,… nhằm giúp HV hiểu được giá trị sức lao động và phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, việc giữ gìn an ninh trật tự; chế độ ăn, mặc và chăm sóc sức khỏe cho HV đều được thực hiện tốt".

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh ghi nhận nỗ lực quản lý, chăm sóc HV của Cơ sở cai nghiện ma túy Long An.

Ông đề nghị cơ sở có kế hoạch sử dụng đất để trồng trọt nhằm tăng thu nhập; quan tâm chế độ trực tết cho công chức, viên chức và người lao động. Đồng thời, tiếp tục nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng HV trước, trong và sau tết; chú trọng chăm sóc sức khỏe cho HV; bảo đảm công chức, viên chức, người lao động và HV có cái tết an toàn, tiết kiệm, đầm ấm và nghĩa tình./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/lanh-dao-tinh-tham-chuc-tet-tai-co-so-cai-nghien-ma-tuy-long-an-a88785.html

14/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 17, Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh Long An khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020Thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 17, Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh Long An khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, từ ngày 21 đến 22-10-2019 tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa X) tổ chức Hội nghị lần thứ 17 để thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong 9 tháng năm 2019, xác định một số nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm và cho ý kiến đối với dự thảo Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị trình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Phạm Văn Rạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì, phát biểu khai mạc và bế mạc hội nghị. Sau 2 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hội nghị đã thảo luận và thống nhất thông qua các nội dung sau:

​​​1. Về tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy 9 tháng năm 2019:

9 tháng năm 2019, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực, phấn đấu thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019 đạt những kết quả tích cực trên từng lĩnh vực như sau:

- Lĩnh vực kinh tế:

+ Sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, cơ cấu cây trồng chuyển dịch theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả; năng suất và sản lượng các cây trồng chủ lực của tỉnh phát triển tương đối khá; Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tiếp tục được chú trọng. Chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng trang trại, gia trại tiếp tục được khuyến khích; công tác phòng, chống dịch bệnh được tập trung triển khai quyết liệt và đồng bộ, nhất là đối với dịch tả heo châu Phi. Nuôi trồng thủy sản nước lợ phát triển ổn định, nông dân có lãi. Chương trình đầu tư xây dựng nông thôn mới được thực hiện theo lộ trình, hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới và TP.Tân An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 9 tháng năm 2019, đã công nhận thêm 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 77 xã, chiếm 46,3% tổng số xã toàn tỉnh.

+ Công nghiệp - xây dựng duy trì phát triển khá tốt. Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 15,2% so với cùng kỳ; 55/75 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng so với cùng kỳ; 3 nhà máy điện năng lượng mặt trời đi vào hoạt động bước đầu phát huy hiệu quả. Công tác tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp được quan tâm, tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục đầu tư đối với các dự án lớn trên địa bàn tỉnh (Vingroup, Becamex-VSIP, Ecopark,...). Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt khá; tập trung rà soát tiến độ xử lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách. Đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung đôn đốc, triển khai thực hiện, giải ngân theo kế hoạch. Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm và 3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đạt kết quả tích cực. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và kiểm tra, xử lý trên lĩnh vực tài nguyên, môi trường tiếp tục được tập trung thực hiện.

+ Thương mại - dịch vụ phát triển khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng đạt 66.898,3 tỉ đồng (đạt 75,4% kế hoạch, tăng 14,9% so với cùng kỳ). Hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiếp tục được đẩy mạnh; các hệ thống chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi phát triển rộng khắp và hoạt động ổn định (Bách Hóa Xanh, Vinmart, San Hà,...). Công tác kiểm tra thị trường được quan tâm, ổn định được mặt bằng giá cả và phòng, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại,...

+ Quản lý, điều hành ngân sách nhà nước được tập trung chỉ đạo, tiến độ thu ngân sách đạt khá tốt. Tổng thu ngân sách nhà nước trong 9 tháng đạt 13.463 tỉ đồng, đạt 98,2% so với dự toán Trung ương và 97,8% so với dự toán HĐND tỉnh giao (tăng 26,2% so với cùng kỳ); chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ, tiết kiệm, bám sát dự toán (tổng chi ngân sách 9 tháng là 9.354,5 tỉ đồng, đạt 80,7% dự toán Trung ương giao và 80,2% dự toán HĐND tỉnh giao). Hoạt động của các tổ chức tín dụng ổn định và có sự mở rộng, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát.

- Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Mạng lưới trường lớp tiếp tục được mở rộng gắn với việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc ngành giáo dục, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, hiện có 301 trường học đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới, đạt 49,2%; tập trung thu hút các nguồn lực, đầu tư phát triển giáo dục, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp; chú trọng giáo dục toàn diện, giáo dục phổ cập và phân luồng học sinh. Công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe người dân được chú trọng thông qua việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm, không xảy ra đột biến, nhất là dịch sốt xuất huyết; đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án xã hội hóa Trường Trung cấp Y tế và Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi; thực hiện tốt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế (90,4% số xã đạt bộ tiêu chí). Phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ngày càng đi vào thực chất. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí diễn ra sôi nổi và đạt nhiều thành tích cao, khai thác phát triển du lịch thu hút được nhiều du khách; hoạt động thông tin, tuyên truyền trên báo chí có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh; hoạt động bảo đảm an ninh mạng được triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Chính sách người có công và chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai được thực hiện đầy đủ và kịp thời. Tiếp tục hoàn thiện đề án "Trung tâm công nghệ sinh học vùng Đồng Tháp Mười tại Long An"; triển khai đánh giá chỉ số tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị của các doanh nghiệp và xác định chỉ số tăng năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) của tỉnh giai đoạn 2015-2018.

- Lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nội chính và đối ngoại tiếp tục được tăng cường. Tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vĩnh Hưng, Bến Lức; việc xây dựng chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới đất liền bảo đảm theo kế hoạch. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các phương án, kế hoạch bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, các ngày lễ, kỷ niệm, phương án bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự tuyến biên giới, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự. Các hoạt động tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân, xử lý đơn, thư, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, điều tra, xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực được quan tâm. Duy trì mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Long An và 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng (Campuchia); phối hợp giải quyết tốt các vấn đề nội biên, ngoại biên.

- Hoạt động của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở có sự chuyển biến tích cực. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng, nhân rộng các mô hình "Dân vận khéo", tổ chức các hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh và Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024. Tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh ổn định. HĐND các cấp tổ chức tốt các kỳ họp lệ kỳ và bất thường; ban hành và cụ thể hóa triển khai các nghị quyết quan trọng, cấp bách về KT-XH; tổ chức tốt các hoạt động tiếp xúc cử tri theo quy định. HĐND tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả mô hình Kỳ họp không giấy. UBND các cấp tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, quản lý, điều hành dự toán ngân sách đạt kết quả tích cực; quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản,... Các cấp ủy tập trung thực hiện nghị quyết cấp ủy năm 2019 gắn với quán triệt, cụ thể hóa thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm,... Triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch số 116-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay các cấp ủy hoàn thành việc ban hành kế hoạch, thành lập các ban, tiểu ban, tổ giúp việc phục vụ đại hội, chủ động xây dựng đề cương báo cáo chính trị. Các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung của Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ nguồn quy hoạch; triển khai thực hiện quy định cấp ủy viên tham gia sinh hoạt chi bộ ấp, khu phố và Hướng dẫn số 15-HD/BTCTU của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về thực hiện phiếu nhận diện các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; tổ chức tốt các cuộc đối thoại giữa bí thư cấp ủy với nhân dân; triển khai học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. Công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên được quan tâm (đến ngày 27-9-2019 kết nạp được 1.191 đảng viên, đạt 74,4% kế hoạch năm).

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, việc thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong 9 tháng năm 2019 còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung chỉ đạo: Sản xuất nông nghiệp chưa ổn định và bền vững, công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đôi lúc còn chủ quan, nhất là dịch tả heo châu Phi bùng phát trên địa bàn làm ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi; tình hình tiêu thụ nông sản còn khó khăn, giá đầu ra thấp so với cùng kỳ, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tự phát tự phát gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và tình trạng cung vượt cầu. Việc triển khai thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn hạn chế trong việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Thu hút đầu tư chưa đạt yêu cầu, đa số dự án đầu tư có quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chưa có nhiều chuyển biến, tiến độ đầu tư công chưa đạt yêu cầu; 2 công trình trọng điểm (đường Vành đai TP.Tân An và trục động lực kết nối TP.HCM - Long An - Tiền Giang) tiến độ thực hiện còn chậm.

Công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, thị trường bất động sản, trật tự đô thị, bảo vệ hành lang an toàn giao thông, kiểm soát ô nhiễm môi trường, giải quyết vấn đề rác thải chưa đồng bộ, chặt chẽ. Công tác xúc tiến đầu tư hiệu quả chưa cao. Xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực văn hóa - xã hội còn nhiều hạn chế, tiến độ triển khai chậm. Chất lượng giáo dục toàn diện chưa chuyển biến rõ nét, công tác hướng nghiệp phân luồng học sinh hiệu quả chưa cao. Hoạt động y tế cơ sở và thu hút nhân lực y tế còn bất cập; dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp (tăng 3,4 lần so với cùng kỳ). Phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Công tác thông tin, tuyên truyền chưa đi vào chiều sâu. An ninh, trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là các loại tội phạm trật tự xã hội, ma túy, "tín dụng đen",... Công tác phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự xã hội chưa tốt, đình công, lãn công vẫn còn xảy ra; công tác phòng, chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả chưa đạt yêu cầu. Việc lấy phiếu nhận diện các biểu hiện suy thoái ở một số nơi chưa được tập trung, còn chậm so với yêu cầu; công tác nắm bắt tâm trạng tư tưởng và dư luận xã hội có lúc, có nơi chưa chủ động. Một số sai phạm của cán bộ, đảng viên chậm được phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở một số nơi còn hạn chế.

Về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế: Bên cạnh những nguyên nhân khách quan như tình hình thời tiết, khí hậu; yêu cầu của thị trường, nguồn lực đầu tư của tỉnh còn hạn chế; việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục của bộ, ngành Trung ương còn chậm;... còn có những nguyên nhân chủ quan: Một số ngành, địa phương chưa phát huy tốt sự chủ động, sáng tạo, chưa đeo bám giải quyết dứt điểm sự vụ, sự việc. Một số cấp ủy, sở, ngành, chính quyền địa phương, cơ sở thiếu giải pháp khả thi và đồng bộ để giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc, phát sinh ở địa phương, đơn vị. Công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc của người đứng đầu đôi lúc chưa sâu sát, quyết liệt; chưa kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân, địa phương để xảy ra sai phạm, sự việc tồn tại, vướng mắc kéo dài. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành chưa thực sự chặt chẽ; một số cán bộ, công chức, viên chức chưa làm hết chức trách, nhiệm vụ, còn nhũng nhiễu, phiền hà trong giải quyết hồ sơ hành chính.

2. Về nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019:

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019 trong 9 tháng qua, Tỉnh ủy thống nhất xác định một số nhiệm vụ, giải pháp trong 3 tháng cuối năm 2019; trong đó, tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp:

- Trên lĩnh vực kinh tế: Tập trung chỉ đạo phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt vượt chỉ tiêu nghị quyết (9,6%). Khẩn trương rà soát, cập nhật, định hướng quy hoạch phát triển của ngành, địa phương đến năm 2030, đề xuất đưa vào quy hoạch tích hợp của tỉnh thời kỳ 2021-2030. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư (tập trung đường Vành đai TP.Tân An và Đường tỉnh 830 đoạn Bến Lức - Cảng Long An). Triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên. Tiếp tục theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ sản xuất nông nghiệp, chủ động ứng phó thiên tai và diễn biến phức tạp của thời tiết và các loại dịch bệnh, nhất là dịch tả heo châu Phi. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung xây dựng 4 hợp tác xã điểm; hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất theo mô hình hợp tác xã điểm. Tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội trong xây dựng nông thôn mới, khắc phục tình trạng nợ tiêu chí.

Thường xuyên nắm tình hình, đối thoại, động viên, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư theo tinh thần Kết luận số 720-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; hỗ trợ, tích cực giải quyết các thủ tục về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai để triển khai các dự án lớn, trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ giải ngân hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2019; đồng thời rà soát, kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm; quyết tâm thực hiện 3 công trình trọng điểm và Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm và các dự án cấp nước sinh hoạt cho vùng hạ Cần Giuộc, Cần Đước; chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, gắn với xây dựng thương hiệu, hàng hóa của tỉnh, tập trung định hướng xuất khẩu, mở rộng tiêu thụ trong nước, nhất là thị trường TP.HCM, hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động Cảng Quốc tế Long An và phát triển hoạt động logistics. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, hàng gian, hàng giả và gian lận thương mại.

Tập trung chỉ đạo thu, chi ngân sách nhà nước, phấn đấu đạt mức cao nhất, chú trọng nguồn thu cân đối, chống chuyển giá, trốn thuế, nợ thuế và thất thu thuế; kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả; kiểm soát và giám sát các hoạt động tín dụng; chủ động giải quyết khó khăn về vốn cho doanh nghiệp.

- Về văn hóa - xã hội: Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học, đổi mới cơ chế quản lý giáo dục, quan tâm giáo dục toàn diện và phòng, chống bạo lực học đường, chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm; thực hiện đề án sắp xếp Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, xã hội hóa Trường Trung cấp Y tế và Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Long An, Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tăng cường đánh giá, công nhận kiểm tra và phúc tra các danh hiệu về văn hóa, bảo đảm đúng thực chất; tập trung phát triển các tour du lịch, điểm du lịch đặc trưng của tỉnh; chú trọng quản lý hoạt động báo chí, xuất bản, thông tin, truyền thông và công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Phát huy hiệu quả phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" và các hoạt động nhân đạo, từ thiện; kiểm tra, giám sát giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm, nhất là đào tạo nghề và xuất khẩu lao động; hỗ trợ, thu hút đầu tư các công trình nhà ở, giải trí cho công nhân, lao động; ứng dụng khoa học - công nghệ để nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

- Về quốc phòng, an ninh, nội chính: Tiếp tục thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, rà soát, củng cố, bổ sung các phương án xử lý các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa, trấn áp tội phạm, nhất là các loại tội phạm về ma túy, tội phạm có tổ chức và tình trạng "bảo kê" tại các khu, cụm công nghiệp. Thực hiện nghiêm công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, đình công, lãn công; tập trung giải quyết các vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp kéo dài, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng dân chủ để kích động khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách tư pháp; hoạt động bổ trợ tư pháp và công tác điều tra, xử lý các vụ án theo tinh thần Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị; thực hiện chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả các phương án bảo vệ biên giới, tổ chức các hoạt động đối ngoại theo quy định.

- Về xây dựng hệ thống chính trị: Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2019, nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo; theo dõi, nắm chắc tình hình an ninh nông thôn, công nhân,… không để xảy ra điểm nóng. Đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo", chủ động phòng, chống dịch bệnh trong trồng trọt, chăn nuôi; tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. HĐND các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng các kỳ họp, nhất là kỳ họp cuối năm 2019, tăng cường kiểm tra, giám sát và tiếp xúc cử tri. UBND các cấp tập trung chỉ đạo thực hiện các công trình trọng điểm, chương trình đột phá, đầu tư xây dựng nông thôn mới, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số cải cách hành chính; xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách 2020; rà soát xử lý các khiếu nại, tố cáo của công dân. Các cấp ủy tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi nghị quyết của cấp ủy năm 2019, các công trình trọng điểm, chương trình đột phá của nhiệm kỳ, tổng kết, đánh giá việc thực hiện nghị quyết cấp ủy năm 2019, xây dựng chương trình làm việc và chương trình kiểm tra, giám sát năm 2020; thực hiện tốt công tác đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên năm 2019; tiếp tục tập trung lãnh đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chuyên đề năm 2019 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tập trung lãnh đạo chặt chẽ việc thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy; tăng cường công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân, kịp thời giải quyết các kiến nghị ngay từ cơ sở; quán triệt thực hiện nghiêm Quy định 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; nâng cao đạo đức công vụ và chất lượng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên.

3. Về góp ý dự thảo Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị trình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh:

Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với dự thảo Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị trình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình tại hội nghị; giao Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến đóng góp, chỉ đạo Tiểu ban Văn kiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, làm cơ sở xây dựng Báo cáo chính trị trong thời gian tới.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Long An tăng cường đoàn kết thống nhất, nỗ lực, phấn đấu thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An

23/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIVKhai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội sẽ thông qua 13 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật, xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đúng 9 giờ ngày 21/10/2019, kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.

Trước phiên khai mạc, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu Quốc hội đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quốc hội đã họp phiên trù bị, thảo luận, thông qua Chương trình làm việc của kỳ họp thứ tám.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 13 dự án luật, ba dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với chín dự án luật. Quốc hội dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước và một số Nghị quyết khác; xem xét, quyết định việc miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước (đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp).

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 (trong đó có nội dung về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Trà Vinh và vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ireland cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135; xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn một; xem xét, quyết định Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; xem xét, quyết định việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015…

Các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 được trình Quốc hội xem xét.

 

Đại biểu đại diện cho các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Hà Nội dự phiên khai mạc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Quốc hội sẽ nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV; Chính phủ báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019.

Đối với hoạt động giám sát tối cao, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018." Quốc hội sẽ dành thời gian ba ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định công tác nhân sự; xem xét, thông qua Nghị quyết chung của kỳ họp./.

Theo TTXVN

21/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tạo đường băng cho kinh tế "cất cánh"Tạo đường băng cho kinh tế "cất cánh"
Những năm qua, tỉnh Long An tập trung các nguồn lực để xây dựng hạ tầng giao thông, nhất là 14 công trình giao thông thuộc Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm,1 trong 2 chương trình đột phá theo nghị quyết Ðại hội X Ðảng bộ tỉnh. Đến nay, chương trình đạt nhiều kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Đường tỉnh 833B kết nối từ Quốc lộ 1 tạo điều kiện kết nối giao thông từ xã Long Hiệp, Bến Lức đến huyện Cần Đước

Đường tỉnh 833B kết nối từ Quốc lộ 1 tạo điều kiện kết nối giao thông từ xã Long Hiệp, Bến Lức đến huyện Cần Đước

Tạo thế liên hoàn, thuận lợi cho phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho rằng, nhiều nhà đầu tư đều có chung nhận định, Long An có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ từ TP.HCM và miền Đông Nam bộ đi các tỉnh miền Tây Nam bộ và ngược lại nên có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển công nghiệp. Từ những tiềm năng và lợi thế đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X xác định Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm là 1 trong 2 chương trình đột phá mang ý nghĩa chiến lược, trọng điểm về phát triển kinh tế. 

Chương trình với danh mục gồm 14 tuyến giao thông huyết mạch nằm trên địa bàn các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước, được quy hoạch kết nối đồng bộ đến các khu, cụm công nghiệp (K,CCN), đặc biệt là kết nối đến Cảng Long An với các tuyến giao thông của TP.HCM. Khi các tuyến giao thông này hoàn chỉnh sẽ như một đường băng, tạo đà cho kinh tế của tỉnh cất cánh. Theo đó, nguồn lực đầu tư các công trình chủ yếu từ ngân sách tỉnh. Đến nay, có 8 công trình hoàn thành, 4 công trình đang triển khai thi công và 2 công trình đang làm thủ tục để triển khai thi công. 

Trong 8 công trình hoàn thành, có 6 công trình trên địa bàn huyện Đức Hòa, 2 công trình thuộc địa bàn huyện Cần Đước; các công trình còn lại thuộc địa bàn huyện Bến Lức, Cần Giuộc. Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành phấn khởi: "Những năm trước đây, mỗi lần đối thoại với nhà đầu tư, doanh nghiệp, những bất cập về hạ tầng giao thông luôn được đặt ra. Qua đó, nhà đầu tư mong muốn tỉnh sớm phát triển, hoàn thiện hạ tầng giao thông để kết nối liên hoàn giữa TP.HCM, các K,CCN trong huyện với tỉnh, từ đó di chuyển, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. Đến nay, nhiều công trình nằm trong Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm hoàn thành, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả như Đường tỉnh (ĐT) 830 đến Quốc lộ N2, ĐT825, ĐT823, ĐT824. 

Ngoài các công trình do tỉnh đầu tư, huyện còn thực hiện nhiều tuyến đường kết nối, hoàn chỉnh quy hoạch giao thông nông thôn huyện để tạo thế "liên hoàn", thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp".

Toàn huyện Đức Hòa có 10 KCN, trong đó có 6 KCN đi vào hoạt động với diện tích 2.156ha, thu hút trên 800 dự án (trong đó có khoảng 500 dự án trong nước với số vốn 32.735 tỉ đồng, còn lại là dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn 1.307 triệu USD), lấp đầy các KCN trên 73%. Ngoài ra, huyện được phê duyệt quy hoạch 20 CCN với tổng diện tích trên 994ha. Đến nay, có 15 CCN có chủ đầu tư, trong đó có 10 CCN đi vào hoạt động với diện tích 499ha, lấp đầy đạt 92%; 5 CCN vừa có chủ trương đầu tư với diện tích 289ha, 5 CCN đang thực hiện thủ tục thành lập. Theo nhận định của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành, khi các tuyến giao thông trên địa bàn hoàn thiện sẽ tạo cơ hội lớn cho địa phương trong thu hút đầu tư vào các K,CCN ở diện tích chưa lấp đầy cũng như các dự án đang có chủ trương đầu tư nhằm góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế công nghiệp trên địa bàn huyện. 

Vững tin ở mùa xuân mới

Xuân về cũng là thời điểm tuyến ĐT833B, đoạn từ Quốc lộ 1 đến sông Vàm Cỏ Đông vừa hoàn thành 100% khối lượng công trình. Tuyến đường bắt đầu từ Quốc lộ 1, thuộc địa bàn xã Long Hiệp, huyện Bến Lức nối dài đến bến phà Long Cang thuộc địa bàn huyện Cần Đước với chiều dài trên 5,6km. Tổng kinh phí thực hiện tuyến đường, trong đó có cầu Ông Tổng là trên 190 tỉ đồng. Bí thư Đảng ủy xã Long Hiệp - Trương Ngọc Hiển phấn khởi: "Tuyến ĐT833B kết nối từ Long Hiệp đi Phước Vân, Long Cang - Cần Đước hoàn thành không chỉ chính quyền địa phương phấn khởi mà người dân cũng "nức lòng". Bởi, tuyến đường này hàng ngày có hàng ngàn lượt người lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nông sản".

Kết nối với ĐT833B, huyện Cần Đước đầu tư thêm tuyến Phước Vân - Long Định. Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng chia sẻ, đây là một trong những tuyến huyết mạch của địa phương để kết nối 3 xã vùng thượng: Long Cang, Long Định, Phước Vân nhằm phục vụ phát triển giao thông khu vực vùng trồng rau ứng dụng công nghệ cao của huyện. Đặc biệt, tuyến đường này còn mang tính kết nối, phát triển nhiều khu dân cư, nhất là K,CCN đã và đang hình thành trên địa bàn huyện. 

Nhiều doanh nghiệp nhận xét, Cần Đước là người bạn "láng giềng" với TP.HCM, khi được "hưởng lợi" từ các công trình giao thông của tỉnh đang đầu tư cùng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thuận lợi của lãnh đạo tỉnh, huyện sẽ là điểm đến để nhà đầu tư thuộc nhiều ngành nghề quan tâm và "dồn" nguồn vốn. 

Hiện nay, huyện Cần Đước có 4 KCN: Cầu Tràm, Thuận Đạo - Bến Lức mở rộng, KCN và Cầu cảng Phước Đông, Phúc Long, trong đó KCN Cầu Tràm, Thuận Đạo - Bến Lức có tỷ lệ lấp đầy rất cao. Còn KCN và Cầu cảng Phước Đông đang dần hoàn chỉnh hạ tầng để thu hút đầu tư trong năm 2020, KCN Phúc Long tại xã Long Định - Phước Vân đang thực hiện các thủ tục cần thiết để triển khai dự án. Ngoài ra, huyện còn có 17 CCN, trong đó có 7 CCN hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động, 2 CCN đang thực hiện giải phóng mặt bằng và 8 CCN đang thực hiện các thủ tục đầu tư. 

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng chia sẻ thêm, trong 14 công trình giao thông thuộc Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm, Cần Đước sở hữu 2 công trình, đến nay đều hoàn thành. Bên cạnh đó, Cần Đước còn được tập trung nhiều tuyến đường nằm trong "cung đường" ĐT830 đang dần hoàn thiện, trong tương lai gần, địa phương sẽ có "lực hút" lớn với nhà đầu tư, điểm đến là các K,CCN. Năm 2019, hoạt động giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng của huyện có mức tăng trưởng 21% so với năm 2018, đạt giá trị trên 24.500 tỉ đồng. Tin rằng, trong năm mới 2020 và những năm tiếp theo, khi K,CCN mới đi vào hoạt động, Cần Đước sẽ phát triển công nghiệp vượt bậc, xứng tầm là một trong những huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Chương trình đột phá về giao thông gắn với các công trình trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành sẽ tạo thuận lợi, sự thông thoáng trong giao thương, góp phần quan trọng đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp ở vùng kinh tế trọng điểm của Long An, từ đó, thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển nhanh, mạnh hơn trong những mùa xuân tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tao-duong-bang-cho-kinh-te-cat-canh-a88783.html

28/01/2020 11:00 CHĐã ban hành
Long An: Phấn đấu xây dựng Đảng bộ Ngành Y tế đạt từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lênLong An: Phấn đấu xây dựng Đảng bộ Ngành Y tế đạt từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên
Ngày 23/01, Đảng ủy ngành Y tế Long An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Bí thư Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh Long An – Phạm Văn Nem đến dự.

Đảng-ủy-ngành-Y-tế-Long-An2312018.jpg

Phó Bí thư Đảng ủy Ngành y tế - bác sĩ  Võ Văn Thắng trao giấy khen cho chi bộ đạt "Trong sạch vững mạnh " tiêu biểu năm 2017

Năm 2017, Đảng ủy ngành cùng lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đảng ủy ngành Y tế, Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2017.

Công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường; triển khai nhiều giải pháp và Đề án nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hạn chế tỷ lệ mắc, tử vong. Đội ngũ y, bác sĩ cơ bản ổn định về số lượng và nâng cao về trình độ chuyên môn. Xã hội hóa lĩnh vực y tế được đẩy mạnh, thực hiện tốt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã.

Đảng bộ ngành Y tế có 14 chi bộ trực thuộc, với tổng số đảng viên179 đồng chí. Công tác đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên được thực hiện đúng quy trình, quy định, bảo đảm thời gian, từng bước thực chất hơn. Biểu điểm đánh giá chất lượng các chi bộ trực thuộc tổ chức cơ sở Đảng sớm ban hành, cụ thể hóa phù hợp với chi bộ. Kết quả đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đảng năm 2017, có 7 chi bộ trong sạch, vững mạnh (trong đó, có 2 chi bộ tiêu biểu) và 6 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đảng ủy ngành năm 2017 đều đạt và vượt. Các Chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ngành được triển khai, tổ chức thực hiện, bước đầu đạt kết quả tích cực. Đảng ủy và các chi ủy phối hợp chặt chẽ với quản lý các phòng, đơn vị trực thuộc lãnh đạo Chi bộ, đảng viên và quần chúng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Năm 2018, Đảng ủy ngành Y tế phấn đấu xây dựng Đảng bộ đạt từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, có ít nhất 50% chi bộ trực thuộc đạt "Trong sạch, vững mạnh"; không có tổ chức Đảng yếu kém; duy trì 4 chi bộ thực hiện chi bộ điểm; 95% đảng viên trở lên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ; kết nạp ít nhất 8 đảng viên; 7,2 bác sĩ/1 vạn dân; trên 70% xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế;…

Bí thư Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh Long An – Phạm Văn Nem nhấn mạnh: Đảng ủy ngành Y tế khẳng định được vị trí, vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2017.

Ông đề nghị, Đảng ủy ngành tập trung lãnh đạo kiện toàn, sắp xếp lại các chi bộ trực thuộc phù hợp mô hình tổ chức mới; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng kế hoạch, đăng ký mô hình, nội dung chú trọng đến "đạo đức công vụ" phù hợp từng tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị; quan tâm, lãnh đạo thực hiện tốt công tác dân vận;... ./.

Theo Báo Long An Online

25/01/2018 10:00 SAĐã ban hành
Bộ Công thương khuyến cáo về việc xuất khẩu nông sản sang Trung QuốcBộ Công thương khuyến cáo về việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
Để giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa, Bộ Công Thương đã ra khuyến cáo về việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

​Hiện nay đã bắt đầu vào thời điểm chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu. Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) đã xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong đó có thanh long.

Trước tình hình trên, mới đây, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã có công văn số 1068/XNK-NS gửi Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, theo đó đề nghị: Cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và nông sản, thanh long nói riêng qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu thanh long như: điều tiết phương tiện, phân luồng giao thông, trao đổi với phía Trung Quốc để tăng thời gian làm việc…

Đồng thời, bố trí cơ sở vật chất và nhân lực trong việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng; có thể sắp xếp làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ trong trường hợp cần thiết.

 

Bộ Công Thương đề nghị theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu cũng đã có công văn số 1069/XNK-NS ngày 18 tháng 10 năm 2019 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố vùng trồng thanh long trọng điểm, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận đề nghị: Theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng;

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát công tác sản xuất (diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng…); tiến độ thu hoạch; chủ động theo dõi tình hình giao dịch mua bán trong nước, ngoài nước của các doanh nghiệp trên địa bàn đối với nông sản nói chung và thanh long nói riêng trong mùa vụ năm 2019 để kịp thời có phương án xử lý phù hợp các vướng mắc phát sinh.

Phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền cho các hộ nông dân, doanh nghiệp về cách phân loại, đóng gói, bảo quản, bao bì nhãn mác phù hợp với yêu cầu của phía đối tác ngay tại nơi sản xuất để quá trình giao nhận thực hiện nhanh chóng; đồng thời hướng dẫn, triển khai tốt công tác truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động xuất khẩu.

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung sau để giảm thiểu tình trạng ùn ứ nêu trên, đặc biệt trong  giai đoạn chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu, đồng thời đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu, phát huy tối đa lợi ích tiềm tàng từ Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, tránh gây thiệt hại cho người nông dân và doanh nghiệp.

Theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… để chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận hàng hóa; điều tiết, giãn tiến độ vận chuyển và giao hàng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) trong thời điểm hiện nay để giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa.

Cùng với đó, chủ động phân loại, lựa chọn chủng loại và tổ chức đóng gói ngay tại nơi sản xuất đáp ứng yêu cầu của đối tác nhập khẩu (về nhãn mác, bao bì…) trước khi đưa lên khu vực biên giới để quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Đồng thời nâng cao chất lượng, nghiêm túc thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp với Bộ Công Thương để điều tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết./.

Chung Thủy/VOV.VN​

22/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An chúc mừng Lễ Giáng sinh tại Hội thánh Tin lành Tân AnLãnh đạo tỉnh Long An chúc mừng Lễ Giáng sinh tại Hội thánh Tin lành Tân An
Tối 24/12, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng lãnh đạo TP. Tân An, tỉnh Long An đến chúc mừng Lễ Giáng sinh tại Chi hội Tin lành Tân An.

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đọc thư chúc mừng Giáng sinh của Chủ tịch UBND tỉnh gửi đến tín hữu Tin lành nhân dịp Lễ Giáng sinh 2019.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đọc thư chúc mừng Giáng sinh của Chủ tịch UBND tỉnh

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh thông tin đến quý ông, bà Mục sư, Truyền đạo cùng đồng bào Tin lành một số kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – Nguyễn Thị Ngọc Hạnh tặng hoa chúc mừng Lễ Giáng sinh tại Hội thánh Tin lành Tân An

Ông khẳng định những kết quả đạt được là sự phấn đấu không ngừng với tinh thần, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, có sự đóng góp quan trọng, đầy ý nghĩa của đồng báo Tin lành với tinh thần "Kính Chúa yêu nước".

 

Lễ Giáng sinh diễn ra trong không khí đầm ấm

Ông mong muốn, đồng bào Tin lành tỉnh Long An sẽ tiếp tục phát huy hướng hành đạo "Sống phúc âm, phụng sự Thiên chúa, phục vụ Tổ quốc và dân tộc", phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực hưởng ứng và tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

Dịp này, ông chúc toàn thể đồng bào Tin lành đón một mùa Giáng sinh và năm mới an lành, hạnh phúc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lanh-dao-tinh-long-an-chuc-mung-le-giang-sinh-tai-hoi-thanh-tin-lanh-tan-an-a87636.html

25/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Tiếp tục tiêu hủy thuốc lá nhập lậuLong An: Tiếp tục tiêu hủy thuốc lá nhập lậu
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An (Cục Quản lý thị trường Long An) vừa phối hợp Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, Công ty BAT Việt Nam giám sát tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu bị xử lý tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không bảo đảm chất lượng.

Lực lượng chức năng tập kết thuốc lá để tiêu hủy

Theo đó, Hội đồng tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu cụm Tân Thạnh tổ chức tiêu hủy 112.850 gói thuốc lá ngoại nhập lậu có quyết định tịch thu nhưng không bảo đảm chất lượng để bán đấu giá. Số lượng thuốc lá ngoại nhập lậu không đạt chất lượng tiêu hủy gồm 2 đơn vị tịch thu là Công an huyện Tân Thạnh (45.154 gói) và Công an huyện Thạnh Hóa (67.696 gói).

 

Tiêu hủy thuốc lá tại Tân Thạnh

Đây là đợt tiêu hủy thuốc lá thứ 2 trong năm. Theo đó, trong năm 2019, Hội đồng đánh giá chất lượng và xác định giá kết luận cũng như có quyết định tiêu hủy 1.066.295 gói thuốc lá ngoại nhập lậu tịch thu nhưng không bảo đảm chất lượng.

Dự kiến trong ngày 06 và 08/11, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh (Cục Quản lý thị trường) tiếp tục phối hợp Hiệp Hội thuốc lá Việt Nam, Công ty BAT Việt Nam giám sát việc tiêu hủy 178.190 gói thuốc lá ngoại có quyết định tịch thu nhưng không bảo đảm chất lượng theo quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Số lượng thuốc lá ngoại không đạt chất lượng gồm các đơn vị tịch thu: Công an huyện Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, thị xã Kiến Tường, Đồn Biên phòng Bình Hiệp, Tuyên Bình, Long Khốt, Chi cục Hải quan Bình Hiệp và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Thạnh, Thạnh Hóa./.

Theo Báo Long An Online

24/10/2019 11:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa: Công bố quyết định sắp xếp kiện toàn tổ chức cơ sở ĐảngĐức Hòa: Công bố quyết định sắp xếp kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng
Sáng 23/10, Huyện ủy Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức hội nghị công bố Quyết định về sắp xếp kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Nguyễn Văn Đoạn chủ trì hội nghị. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện - Võ Thanh Liêm đến dự.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đức Hòa - Nguyễn Văn Đoạn trao Quyết định cho đại diện các cơ sở Đảng

Tại hội nghị, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy - Nguyễn Thị Hết công bố các quyết định: Giải thể Đảng bộ cơ sở Khối chính quyền huyện; Thành lập Chi bộ cơ sở Văn phòng HĐND – UBND huyện; giải thể Đảng bộ cơ sở khối Tư pháp huyện; thành lập Chi bộ cơ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện; thành lập Chi bộ cơ sở Tòa án nhân dân huyện; thành lập Chi bộ cơ sở Tư pháp – Thi hành án dân sự; sáp nhập Đảng bộ cơ sở Khối kinh tế 1 và Đảng bộ cơ sở khối Kinh tế 2 thành Đảng bộ cơ sở khối Kinh tế.

Sau khi sắp xếp, hiện toàn huyện có 41 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy, trong đó: Đảng bộ cơ sở xã, thị trấn là 20; Đảng bộ cơ sở cơ quan huyện là 10 và Chi bộ cơ sở cơ quan là 11.

Việc sắp xếp, kiện toàn Đảng bộ, Chi bộ cơ sở cơ quan trực thuộc Huyện ủy nhằm bảo đảm vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và lãnh đạo các tổ chức đoàn thể quần chúng ở cơ sở, tạo sự thống nhất trong tỉnh về xây dựng mô hình tổ chức phù hợp với đặc điểm cụ thể của huyện./.

Theo Báo Long An Online

24/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Cấp cứu ngoại viện góp phần mang lại sự sống cho người bệnhCấp cứu ngoại viện góp phần mang lại sự sống cho người bệnh
Yếu tố thời gian trong cấp cứu có vai trò rất quan trọng, quyết định chất lượng cấp cứu. Nếu cấp cứu trễ sẽ gây ra các biến chứng phức tạp, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Cấp cứu bất kể ngày đêm

Nhiều năm qua, công tác cấp cứu ngoại viện tại Long An phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh. Với tầm quan trọng của sơ cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Long An (BVĐKLA) thành lập Tổ Cấp cứu ngoại viện túc trực 24/24.

 

Sau khi hoàn thành sơ cấp cứu ban đầu, sẽ chuyển người bệnh về bệnh viện để tiếp tục điều trị

Anh Phạm Tấn Mạnh, ngụ xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, chia sẻ: "Khi rơi vào tình trạng khẩn cấp, người dân sử dụng bất cứ phương tiện nào mà họ biết để cấp cứu tính mạng người thân. Tuy nhiên, khi một người bị tai nạn cần cấp cứu tại chỗ và cần vận chuyển, nếu sử dụng các phương tiện không bảo đảm sẽ khó tránh khỏi những chuyện đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, gọi tổng đài 115 cấp cứu thì an tâm hơn vì có bác sĩ, y tá, có trang thiết bị sơ cấp cứu kịp thời trước khi chuyển đến BV để tiếp tục điều trị".

Nhận điện thoại, không quản ngại ngày hay đêm, bất cứ khi nào người bệnh gặp nguy hiểm cần giúp đỡ là các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Cấp cứu BVĐKLA sẵn sàng mang trang thiết bị y tế lên đường cứu người bệnh. Từ đầu năm 2017 đến nay, Khoa Cấp cứu BVĐKLA thực hiện cấp cứu ngoại viện 93 ca.

Bác sĩ Hồ Thị Cẩm Giang - Khoa Cấp cứu BVĐKLA, chia sẻ: "Thuận lợi đầu tiên là nhân lực cấp cứu sẵn có tại khoa, xe cấp cứu của BV luôn túc trực 24/24, chỉ ngoại trừ những trường hợp chuyển viện đông quá thì thiếu xe nên thời gian đợi khá lâu. Chúng tôi sẵn sàng lên đường khi nhận được tin báo cấp cứu!".

Chỉ gọi 115 khi thật cần thiết

Tổ Cấp cứu ngoại viện của BVĐKLA thành lập từ năm 2008. Một ê kíp cấp cứu tại hiện trường gồm 3 thành viên (bác sĩ, điều dưỡng và tài xế) cùng các trang thiết bị y tế cần thiết. Bác sĩ, điều dưỡng, tài xế của tổ là ê kíp trực tại Khoa Cấp cứu của BV. Khi thực hiện cấp cứu ngoại viện, do áp lực về thời gian nên đòi hỏi các bác sĩ phải nhanh chóng nắm bắt, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân và có biện pháp xử lý kịp thời. Sau khi hoàn thành sơ cấp cứu ban đầu, sẽ chuyển người bệnh về BV để tiếp tục tiến hành công tác cứu chữa tiếp theo.

Địa bàn hoạt động của tổ cấp cứu trên địa bàn TP.Tân An được phân vùng cụ thể, giúp người dân thuận lợi khi gọi cấp cứu. Đó là: Quốc lộ 1 (từ cầu Ván đến cầu Tân Hương); đầu Quốc lộ 62 đến cầu Rạch Chanh, huyện Thủ Thừa; Đường tỉnh 833 về Tân Trụ đến ngã tư Lạc Tấn, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ; Đường tỉnh 827 về Châu Thành đến chợ Hòa Phú; Đường Nguyễn Thông, phường 3, TP.Tân An kéo dài đến chợ Kỳ Son, huyện Châu Thành; đường Châu Thị Kim, phường 3, TP.Tân An đến ranh giới tỉnh Tiền Giang.

Phó Giám đốc BVĐKLA - Nguyễn Quốc Doanh nhận định: Cấp cứu ngoại viện là công tác cần thiết, thậm chí tránh được các trường hợp tử vong. Vì vậy, khi cần cấp cứu, người dân gọi điện thoại 115 thì Tổ Cấp cứu ngoại viện sẽ hỗ trợ kịp thời. Tuy nhiên, BV tiếp nhận không ít trường hợp người dân sử dụng những sim số khó truy cập báo cấp cứu giả. Khi đội ngũ y, bác sĩ và tài xế đến hiện trường thì hoàn toàn vắng lặng, không có ai, làm mất thời gian và một số chi phí, chúng tôi không biết tính vào đâu".

Cấp cứu ngoại viện góp phần mang lại sự sống cho người bệnh, hỗ trợ người bệnh vượt qua nguy hiểm trong tình huống khẩn cấp. Để công tác cấp cứu ngoại viện đạt hiệu quả, ngành Y tế mong người dân nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trước mỗi cuộc gọi cấp cứu./.

Theo Báo Long An Online

12/12/2017 10:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn công tác quản lý sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tếHướng dẫn công tác quản lý sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế
Ngày 14/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các quy định về thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

Giám đốc BHXH tỉnh Long An – Mai Hữu Thơi chủ trì tại điểm cầu Long An.

 

Đại biểu được hướng dẫn công tác thu; cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT

Dự hội nghị, đại biểu được hướng dẫn cách thức rà soát những trường hợp người tham gia BHYT trùng 4 tiêu chí, hộ gia đình có 1 nhân khẩu hoặc nhiều nhân khẩu,…ảnh hưởng đến việc quản lý thu, cấp thẻ BHYT.

Cụ thể, đối với đối tượng đã cấp thẻ BHYT theo mã BHXH khi có phát sinh tăng đối tượng do chuyển địa bàn khác đến hoặc do chuyển đối tượng tham gia BHYT, BHXH cấp tỉnh, huyện cần xác định đối tượng tham gia BHYT theo thứ tự ưu tiên và quyền lợi hưởng theo quy định để thực hiện thu, cấp thẻ BHYT. Trường hợp đối tượng tham gia có thẻ BHYT còn giá trị sử dụng thì thực hiện giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT đã cấp và cấp thẻ BHYT mới.

Đại biểu còn được hướng dẫn việc hoàn hiện cơ sở dữ liệu thành viên hộ gia đình (HGĐ) và kinh phí hỗ trợ UBND xã lập danh sách: Cập nhật tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT; cập nhật biến động thành viên HGĐ tham gia BHYT do chết, tách, nhập hộ khẩu; tham gia BHYT theo HGĐ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam – Trần Đình Liệu đề nghị BHXH cấp tỉnh, huyện tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra UBND cấp xã trong việc lập danh sách biến động thành viên HGĐ; hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu thành viên HGĐ; kinh phí hỗ trợ UBND xã lập danh sách và việc tham gia BHYT HGĐ. Đồng thời giải quyết vướng mắc về thu, cấp thẻ BHYT và hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT. Qua đó, góp phần hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao./.

Theo Báo Long An Online

14/08/2018 2:30 CHĐã ban hành
Long An: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc về dự án tuyến tránh QL1 qua TP.Tân AnLong An: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc về dự án tuyến tránh QL1 qua TP.Tân An
Sáng 22/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - Nguyễn Nhật có cuộc làm việc với UBND tỉnh Long An về xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An.

Đoàn công tác khảo sát tại dự án

Thứ trưởng Nguyễn Nhật đánh giá cao tiến độ thi công đạt được của Dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An. Đồng thời, ghi nhận một số kiến nghị của tỉnh Long An về nạo vét tuyến sông Vàm Cỏ Đông, thi công nâng cấp tuyến QL62, QLN1,…

Thứ trưởng chỉ đạo Ban Quản lý dự án 7 xem xét kiến nghị của tỉnh về xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước, thảm bê tông nhựa mặt đường tuyến tránh QL1,…

Ông đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo UBND TP.Tân An, các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện giải phóng mặt bằng (còn vướng mắc chưa giải tỏa đền bù 2 đoạn, khoảng hơn 1km) đến 30/10 phải hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh chỉ đạo UBND TP.Tân An phối hợp Trung tâm Đo đạc - Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở GTVT nhanh chóng hoàn tất hồ sơ đo đạc các điểm vướng mặt bằng. Đến 30/10, công tác giải phóng mặt bằng phải hoàn tất, bàn giao cho đơn vị thi công để thực hiện dự án, đến cuối năm 2019 hoàn thành.

 

Công trình đang được đẩy nhanh thi công

Theo Phó trưởng Ban quản lý dự án 7 - Lê Quốc Dũng, dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An còn vướng mặt bằng hơn 1km ở 9 vị trí, có 21 hộ bị ảnh hưởng và được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là các trường hợp đã bàn giao mặt bằng thi công trong phạm vi đã giải tỏa năm 2003. Phần diện tích ngoài ranh giải phóng mặt bằng năm 2003, phần này có 6 hộ bị ảnh hưởng, người dân đề nghị đền bù xong mới thi công.

Nhóm 2 là các trường hợp đã thống nhất ranh giải tỏa năm 2003 nhưng không giao thi công. Nhóm này có 2 đoạn, chiều dài 487m, có 13 hộ bị ảnh hưởng. Các hộ yêu cầu đền bù xong phần diện tích ngoài ranh giải phóng mặt bằng năm 2003 mới thi công.

Đối với nhóm 3, có 2 đoạn với chiều dài 149m, 2 hộ bị ảnh hưởng. Các hộ này chưa thống nhất ranh giải tỏa năm 2003, cản trở thi công.

 

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc với UBND tỉnh Long An 

Cũng theo ông Dũng, dự án đến nay đã thi công đạt trên 88% so với kế hoạch. Trong đó, phần đắp cát nền đường đạt 87%, thi công bê tông nhựa hơn 1km, hoàn thành 15/17 cống thoát nước, đúc sẵn 2.814m dải phân cách và gần 1.000m rãnh thoát nước dọc.

Riêng phần cầu Tân An đạt trên 95%, hiện đang thi công phần khe co giãn, lan can cầu và hệ thống chiếu sáng,...

Dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An có tổng chiều dài gần 5,9km, điểm đầu khu vực vòng xoay (tại lý trình km1945+000) phường 5, TP.Tân An, điểm cuối vòng xoay (lý trình 1950+865) phường 4, TP. Tân An.

Trong đó, phần đường đoạn ngoài đô thị dài khoảng 4,56km, theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, mặt đường hơn 19m, nền đường rộng trên 20m, vận tốc thiết kế 80km/h.

Đoạn trong đô thị chiều dài hơn 1,3km, theo tiêu chuẩn đường phố và có vận tốc thiết kế 60km/h, mặt đường 9m, tất cả đều thảm bê tông nhựa. Dự án còn xây dựng dự mới 1 cầu, cách cầu hiện hữu 2m phía hạ lưu với chiều dài trên 410m, mặt rộng 12m, do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí (giai đoạn 1) 350 tỉ đồng. Dự kiến hoàn thành trong 12 tháng./.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Thanh tra Tài chính Long An kiến nghị nộp ngân sách 1,1 tỷ đồngThanh tra Tài chính Long An kiến nghị nộp ngân sách 1,1 tỷ đồng

<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:center" align=center>
<b>
<span style="font-size:10pt;font-family:arial"> </span>
</b>
</p>
<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Long An thanh tra 7 cơ quan đơn vị, kiến nghị nộp ngân sách 1,110 tỷ đồng, trong đó thu hồi nợ thuế tồn đọng 1,102 tỷ đồng, xuất toán trực lễ tết nộp NSNN 4,280 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng. Nội dung vi phạm từng lĩnh vực nổi lên:</span></p>

 

Lĩnh vực ngân sách, nhiều đơn vị để nợ thuế tồn đọng, chi không thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách như hỗ trợ kinh phí cho Đội thi hành án dân sự, Hội thẩm nhân dân, thu hồi nợ thuế, xây dựng cảnh quan môi trường, mua vật tư thiết bị không đúng quy định. Chi không đúng chế độ, bồi dưỡng trực cơ quan, Tết nguyên đán, hỗ trợ kinh phí huyện ủy, in lịch, quà Tết. Thu cho thuê mặt bằng căn tin đưa vào quỹ công đoàn.

           

Vi phạm lĩnh vực doanh nghiệp chưa nộp về Quỹ hỗ trợ sản xuất và cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước về giá trị tài sản và ghi nợ phải thu không tính vào giá trị doanh nghiệp khi giao khoán kinh doanh. Ký hợp đồng không có thế chấp, quản lý lõng lẽo thiếu trách nhiệm gây hậu quả mất tới 50% vốn hiện có của doanh nghiệp. Thanh lý hợp đồng không  đúng theo nội dung hợp đồng đã ký làm mất lãi của doanh nghiệp. Trích quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp còn thiếu so với quy định, chứng từ sổ sách kế toán thực hiện thiếu chặt chẽ.

           

Thanh tra sở luôn chú ý công tác xử lý sau thanh tra, ngoài thu hồi  số thiệt hại cho năm nay 259,9 triệu đồng, tổ chức thanh tra còn đôn đốc nhắc nhở thu hồi cho năm 2008 là 256 triệu đồng tiền chênh lệch nước sạch cho sinh hoạt cao hơn so với quy định.

 

Qua thanh tra góp phần chấn chỉnh các tồn tại thiếu sót, xử lý các sai phạm trong lĩnh vực kế toán, hoạt động của các đơn vị sau thanh tra có chuyển biến rõ rệt, từng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng các đơn vị sau thanh tra trong sạch vững mạnh.

 

Lê Thanh

 

06/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Hai đối thủ cùng e ngại U19 Hoàng Anh Gia Lai Hai đối thủ cùng e ngại U19 Hoàng Anh Gia Lai

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in;background:white">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">
<font style="font-size:10pt">Cả U21 Sydney </font>
<font style="font-size:10pt">lẫn U21 Malaysia </font>
<font style="font-size:10pt">đều đánh giá rất cao sức mạnh của U19 học viên HAGL-Arsenal </font>
<a href="http://www.tinthethao.com.vn/news/tag/u19+ho%C3%A0ng+anh+gia+lai" target="_blank">
<span style="color:black">
<font style="font-size:10pt"> </font>
</span>
</a>
<font style="font-size:10pt">JMG với nhiều cầu thủ U19 Việt Nam trong đội hình.</font>
</span>
<font style="font-size:10pt"> </font>
</p>

Đây chính là 2 đối thủ của U 19 HAGL tại bảng B giải U21 quốc tế năm nay. U21 Malaysia đã ngược dòng đánh bại U21 Sydney 2-1. Tiền đạo George sớm đưa U21 Sydney dẫn bàn ở phút 21. Tuy nhiên, sang hiệp 2 lần lượt Adam Azlin và Mohammad Ridzuan đã ghi liền 2 bàn giúp U21 Malaysia có được chiến thắng đầu tiên tại giải.

Sau trận đấu HLV Hassan Waras của U21 Malaysia cho biết: “Hiệp 1, U21 Sydney đã gây nhiều khó khăn cho chúng tôi bởi họ chơi áp sát, thể hình rất cao. Nhưng sang hiệp 2 sau khi đã nhận diện được đối thủ, tôi đã có những điều chỉnh hợp lý để lật ngược thế trận. Đội hình của chúng tôi chủ yếu là cầu thủ của đội U19 có bổ sung thêm 1 số cầu thủ đội U21 nên kết quả này là sự khích lệ lớn”.

Đánh giá về U19 HAGL, Waras rất thận trọng: “Tôi chưa biết nhiều về U19 HAGL nhưng tôi nghe nói họ có nhiều cầu thủ của đội U19 Việt Nam trong đội hình. Các cầu thủ này vốn chơi với nhau từ rất lâu và liên tiếp đạt được những thành công gần đây khi vào đến VCK U19 châu Á, 2 lần đoạt ngôi á quân U19 Đông Nam Á. Vì thế, chúng tôi phải rất cẩn trọng ở trận đấu tới”.

Trong khi đó, HLV Stephen Corica không giấu ý định sẽ dùng lối chơi thiên về thể lực để tìm kiếm chiến thắng trước U19 HAGL. Ông cho biết: “Tôi biết U19 HAGL có nhiều cầu thủ của U19 Việt Nam từng đánh bại U19 Australia 2 lần. Nhưng tôi chưa xem 2 trận đấu này. Trận thua trước U21 Malaysia buộc chúng tôi phải thắng trận cuối mới vào bán kết. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn nhưng chúng tôi có lợi thế được nghỉ 4 ngày nên sẽ chơi hết sức ở trận đấu với U19 HAGL. Mục tiêu của chúng tôi là vô địch giải U21 quốc tế năm nay”.

Theo lịch, U19 HAGL sẽ có trận ra quân gặp U21 Malaysia vào lúc 18h ngày 21/10. Sau đó 2 ngày đội sẽ thi đấu với U21 Sydney.

Nguồn: Nguyễn Đăng - Zing.vn

20/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Long An - Phát động đoàn viên thanh niên khởi nghiệp từ đề án Mỗi xã một sản phẩm 2019 – 2020Long An - Phát động đoàn viên thanh niên khởi nghiệp từ đề án Mỗi xã một sản phẩm 2019 – 2020
Ngày 19/10/2019, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Long An, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ phát động đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia khởi nghiệp từ Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Long An giai đoạn 2019 – 2020 (OCOP).

Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới.  Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện, hạn chế tình trạng di cư từ nông thôn ra thành phố.

 19-10-2019-phat-dong-ocop.jpg

Nghi thức phát động đoàn viên thanh niên khởi nghiệp từ đề án Mỗi xã một sản phẩm 2019 – 2020

Chương trình Khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên, sinh viên nhằm khơi dậy, cổ vũ thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tham gia tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, thực hiện khởi nghiệp từ OCOP. Chương trình đặt ra 5 mục tiêu: nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên về vai trò và tầm quan trọng của phát triển kinh tế nông thôn, sản xuất nông nghiệp trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; hiểu đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, thanh niên các địa phương tích cực tham gia Chương trình OCOP trong thời gian tới, trong đó tập trung vào ươm mầm doanh nhân tương lai; tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên được tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; hun đúc ý chí và tinh thần khởi nghiệp qua các hoạt động giao lưu với các doanh nhân thành đạt.

Song song đó, tại buổi Lễ còn tổ chức một số hoạt động hưởng ứng như: tham quan các gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp; tọa đàm thanh niên Long An khởi nghiệp từ đề án OCOP; ngày hội thanh niên với an toàn giao thông;…

19-10-2019-phat-dong-ocop2.jpg

Tọa đàm thanh niên Long An khởi nghiệp từ đề án OCOP

19-10-2019-phat-dong-ocop1.jpg

Ngày hội thanh niên với an toàn giao thông

TH

19/10/2019 6:00 CHĐã ban hành
Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát công tác tuyên truyền BHXH, BHYT tại Long AnBan Tuyên giáo Trung ương khảo sát công tác tuyên truyền BHXH, BHYT tại Long An
Ngày 18/10, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại Long An về công tác tuyên truyền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn.

​​Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 về " tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020" và Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 về "Cải cách chính sách BHXH", Long An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện Nghị quyết đề ra và đạt được một số kết quả tích cực.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những kết quả thực hiện công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT trên địa bàn Long An 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những kết quả thực hiện công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT trên địa bàn Long An

Công tác tuyên truyền trên địa bàn được các cấp, đơn vị quan tâm, tích cực phối hợp, đa dạng hóa, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân. Tỉnh thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ BHXH, BHYT trên nhiều kênh thông tin. 

Cơ quan BHXH chủ trì phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh và một số cơ quan khác tổ chức hoạt động phổ biến, tuyên truyền trực quan, đối thoại,.. đến các tầng lớp nhân dân nắm bắt và thực hiện.

Tính đến 30/9/2019, tỷ lệ tham gia BHXH là 334.234 người, đạt 37.7%, trong đó tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc là 328.994, đạt 37,1%, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện là 5.240 người, đạt 0,59%.

Tỷ lệ tham gia BHYT đến ngày 30/9/2019 là 1.392.724 người, đạt 92,66% so với dân số toàn tỉnh. Trong đó, tỷ lệ tham gia BHYT bắt buộc là 963.570 người, đạt 64,1%. Tỷ lệ tham gia BHYT học sinh là 269.059 em, đạt 97,31% so với tổng số học sinh. Tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình là 429.154 hộ, đạt 28,55%.

BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan cấp phát đầy đủ, kịp thời thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Chất lượng cung cấp dịch vụ ngày càng được mở rộng và nâng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân. 

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết, chính sách về BHXH, BHYT còn tồn tại những khó khăn, hạn chế nhất định. 

Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Lê Văn Chính nêu 5 kiến nghị, đề xuất để công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT đạt kết quả 

Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Lê Văn Chính nêu 5 kiến nghị, đề xuất để công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT đạt kết quả

Tỉnh đề xuất Trung ương có cơ chế, chính sách khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, hạn chế hưởng BHXH 1 lần, nghiên cứu sửa đổi bổ sung các quy định, điều khoản phù hợp với thực tế. 

Ngành BHXH cần quan tâm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bằng việc mở rộng đại lý; cần đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp để thu hút người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Tăng cường hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện cho nhân viên để phối hợp trong việc tuyên truyền, tư vấn cho người dân.

Đơn giản hóa các thủ tục khám, chữa bệnh bằng BHYT để thu hút người dân tham gia BHYT tự nguyện.

Đưa nội dung pháp luật về BHXH, BHYT vào chương trình giảng dạy, tuyên truyền, phổ biến tại các cơ sở đào tạo, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động mới.

Các bộ, ngành liên quan nghiên cứu có biện pháp chế tài đủ mạnh để xử lý, răn đe các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT.

Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương - Nguyễn Thị Thu Hoài đánh giá cao những kết quả thực hiện công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT trên địa bàn Long An và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, tổng hợp, báo cáo trình cấp trên xem xét. Đồng chí đề nghị Long An tiếp tục phát huy những mặt làm được, khắc phục các tồn tại để việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương đạt kết quả. Đồng thời, nhấn mạnh, các sở, ban, ngành, địa phương cần phối hợp hơn nữa để công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT đạt kết quả theo kế hoạch./.

Theo Báo Long An Online

19/10/2019 8:00 CHĐã ban hành
Họp Quốc hội khóa XIV: Kiến nghị sớm giải quyết 5 nhóm vấn đề lớnHọp Quốc hội khóa XIV: Kiến nghị sớm giải quyết 5 nhóm vấn đề lớn
Các lĩnh vực về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; phòng, chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua được cử tri và nhân dân đánh giá khá tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề còn tồn tại.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sáng 21/10 cho thấy, các lĩnh vực về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; phòng, chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua được cử tri và nhân dân đánh giá khá tích cực, thể hiện sự vào cuộc của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng như các bộ, ngành địa phương. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng kiến nghị khắc phục một số vấn đề còn tồn tại.

Quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Đảng, Nhà nước đã và đang quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; xử lý nghiêm nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm, được cử tri, nhân dân đánh giá cao.

Tuy nhiên, công tác phòng ngừa, phát hiện tham nhũng, lãng phí chưa kịp thời, việc xử lý tham nhũng, lãng phí ở một số nơi chuyển biến chưa mạnh, nhất là ở địa phương, cơ sở.

Đặc biệt tình trạng nhũng nhiễu, "tham nhũng vặt" chưa được ngăn chặn có hiệu quả; còn để xảy ra tình trạng người vi phạm trốn ra nước ngoài trước khi áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Việc xử lý, thu hồi tài sản bị tham nhũng mặc dù đã được quan tâm hơn nhưng hiệu quả chưa cao; công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Cử tri, nhân dân đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao và các cơ quan hữu quan chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là những vụ án lớn mà nhân dân quan tâm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, hạn chế hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức.

Ô nhiễm môi trường vẫn chậm được khắc phục

Về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, đa số ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cho rằng, công tác bảo vệ môi trường đã được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cũng như toàn xã hội quan tâm và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, cử tri, nhân dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường chậm được khắc phục.

Mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh gây nguy hại đến sức khỏe nhân dân. Tiến độ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại các đô thị rất chậm.

Việc xử lý của chính quyền địa phương đối với sự cố môi trường, nhất là đối với các vụ cháy, nổ còn lúng túng. Cử tri, nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương khẩn trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra ngoài trung tâm thành phố; ngăn chặn kịp thời các nguồn gây ô nhiễm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xả chất thải trực tiếp ra môi trường; thông tin kịp thời về tình hình, mức độ ô nhiễm môi trường để nhân dân chủ động phòng tránh.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, xử lý và ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Tuy nhiên, cử tri, nhân dân phản ánh về một số quy định về đất đai còn bất cập, thủ tục rườm rà; chậm giải quyết việc chuyển đổi quyền sử dụng đất; thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo, kéo dài.

Tình trạng một số cán bộ bao che cho chủ đầu tư thực hiện dự án sai quy định, không bảo đảm chất lượng vẫn còn. Một số "dự án treo" kéo dài nhiều năm. Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, không phép, chặt phá rừng vẫn tiếp tục diễn ra nhưng việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay cho vi phạm chưa thực sự quyết liệt và hiệu quả.

Trước thực tế trên, cử tri và nhân dân mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng, các địa phương quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên, khoáng sản, xử lý nghiêm các vi phạm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý lĩnh vực đất đai; thực hiện công khai, minh bạch các dự án đầu tư bất động sản, kịp thời rà soát, xử lý đối với các dự án đã giao nhưng không thực hiện hoặc sử dụng không đúng mục đích; sửa đổi, bổ sung những bất cập trong Luật Đất đai.

Cùng với những vấn đề nêu trên, cử tri, nhân dân phản ánh và băn khoăn, lo lắng về: địa vị pháp lý của người Việt Nam ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ còn gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý người nước ngoài nhập cư, cư trú, làm việc ở Việt Nam và quản lý người Việt Nam đi làm việc, học tập, lao động ở nước ngoài chưa chặt chẽ; giá dịch vụ y tế tăng cao, chất lượng khám, chữa bệnh ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế.

Chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số còn phân tán, thiếu nguồn lực; giảm nghèo chưa thực sự bền vững. Công tác giải quyết chính sách đối với người có công với cách mạng còn tồn đọng; triển khai sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã một số nơi còn khó khăn, vướng mắc; tình trạng ngư dân hưởng ứng chủ trương đóng tàu vỏ sắt theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ gặp nhiều khó khăn thậm chí đối mặt với nguy cơ vỡ nợ; tiếp công dân, đối thoại của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương với người dân ở một số nơi chưa được thực hiện nghiêm túc…

 

Quang cảnh Lễ khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện minh bạch các dự án

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch đã phản ánh, kiến nghị 12 vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm và có 6 kiến nghị gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức có liên quan, chính quyền các cấp. Đoàn Chủ tịch ghi nhận việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp khắc phục những vướng mắc, hạn chế thuộc lĩnh vực quản lý của mình.

Tuy nhiên, còn một số nội dung cử tri, nhân dân và Đoàn Chủ tịch đã kiến nghị tại nhiều kỳ họp Quốc hội nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tại Kỳ họp thứ 8, Đoàn Chủ tịch kiến nghị 5 vấn đề cần ưu tiên sớm giải quyết. Theo đó, Quốc hội, Chính phủ và địa phương cần ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu; triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân đã ban hành; gắn việc triển khai các dự án trọng điểm quốc gia với phát triển kinh tế-xã hội, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, tạo việc làm và ổn định đời sống người dân bị ảnh hưởng khi triển khai các dự án.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị các bộ, ngành, các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ trong giải ngân vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ, thực hiện minh bạch các dự án.

Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp luật về quản lý đầu tư, tháo gỡ kịp thời rào cản, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả các dự án đầu tư công; xử lý nghiêm cơ quan, đơn vị, cá nhân sai phạm.

Đồng thời, Chính phủ, Bộ Công an, các bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt chú trọng việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy.

Chính quyền các địa phương phải đề cao hơn nữa trách nhiệm trong việc quản lý người nước ngoài nhập cư, cư trú bất hợp pháp, mua bán đất đai, nhà ở tại những địa bàn nhạy cảm về quốc phòng, an ninh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành có liên quan, các địa phương, trước hết là thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương có giải pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt; có kế hoạch, lộ trình cụ thể và kiên quyết di dời các cơ sở trong nội thành tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường, dành quỹ đất xây dựng các công trình công cộng để phục vụ đời sống của người dân, giảm tải giao thông và bảo vệ môi trường.

Đảng, Nhà nước cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, hoàn thiện hơn nữa thể chế về quản lý, giám sát cán bộ, đảng viên, chú trọng phát huy, tạo điều kiện để nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên giám sát công tác cán bộ; tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm./.

Theo TTXVN

21/10/2019 1:00 CHĐã ban hành
Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng học bổng cho học sinh nghèo tại Thủ ThừaTrung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng học bổng cho học sinh nghèo tại Thủ Thừa
Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Trưởng Ban công tác phía Nam - Nguyễn Thị Ngọc Yến làm trưởng đoàn đến trao 30 suất học bổng Quỹ "Tiếp bước cho em đến trường" (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trên địa bàn huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng học bổng cho học sinh nghèo tại huyện Thủ Thừa

Bà Nguyễn Thị Ngọc Yến chia sẻ, động viên học sinh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn để học tốt trong năm học 2019 - 2020; có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.  

Cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" do Ban Dân vận Trung ương phối hợp Đảng đoàn Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài truyền hình Việt Nam và một số cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức,… nhằm vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong, ngoài nước và cả xã hội chung tay, góp sức ủng hộ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách đến trường.

Đây là cuộc vận động có ý nghĩa hết sức to lớn, được tổ chức thường xuyên góp phần thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài./.

Theo Báo Long An Online

21/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc kỳ họp thứ 17 – HĐND tỉnh khóa IX ( nhiệm kỳ 2016 – 2021)Khai mạc kỳ họp thứ 17 – HĐND tỉnh khóa IX ( nhiệm kỳ 2016 – 2021)
Sáng ngày 05/12/2019, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm 2019) với nội dung xem xét, quyết định các vấn đề của kỳ họp lệ cuối năm theo luật định và các vấn đề quan trọng khác thuộc thẩm quyền.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Long An; lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố; đại biểu khách mời và đại diện cử tri tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp.

 5-12-2019-IMG_7952.jpg

Quang cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp này, chương trình làm việc gồm nhiều nội dung, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Theo đó, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công năm 2019; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2020; quyết định kế hoạch đầu tư công năm 2020, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn tiếp theo 2021 – 2025.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, ban hành nhiều nghị quyết quan trọng như: thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất; quy định đối tượng cho vay thuộc chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường; chính sách hỗ trợ hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và chính sách hỗ trợ vay vốn cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài; mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế; quy định các chế độ, chính sách, điều kiện hoạt động của đại biểu dân cử; quy định số lượng và chế độ đối với lực lượng công an viên làm nhiệm vụ thường trực tại các xã; phê duyệt biên chế công chức, viên chức năm 2020;…

 5-12-2019-IMG_7944.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh các nội dung thảo luận tại kỳ họp lệ cuối năm 2019 này rất quan  trọng, cốt lõi trong phát triển của địa phương năm 2020 và giai đoạn tiếp theo. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung đánh giá nghiêm túc, toàn diện, đúng mức các kết quả đạt được, đi sâu phân tích những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong năm 2019; đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của năm 2020 và dự kiến kế hoạch đầu tư công giai đoạn tiếp theo có căn cứ, phù hợp với thực tế để cùng quyết tâm thực hiện thắng lợi, tạo đà và khí thế mạnh mẽ hoàn thành kế hoạch của cả giai đoạn 2016-2020.

Quá trình xem xét, quyết định các vấn đề, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nghiên cứu, đối chiếu kỹ với các quy định của Trung ương gắn với tình hình thực tế địa phương; cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng có liên quan; khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Kỳ họp diễn ra trong 02 ngày 05 và 06/12. Trong ngày làm việc thứ hai, Chủ tịch HĐND tỉnh sẽ chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn (chất vấn tập trung theo nhóm vấn đề), có truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và truyền hình Long An; thông qua các Nghị quyết kỳ họp; quyết định công tác nhân sự theo thẩm quyền./.

Anh Tuấn

05/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu ÂuLong An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu Âu
Hiện nay, do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá thanh long không ổn định, ảnh hưởng lớn đến việc ứng dụng công nghệ cao, chưa thu hút được người dân tham gia các mô hình kinh tế hợp tác. Nhiều cử tri là nông dân trồng thanh long đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long.

Nông dân đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long

Diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh vào khoảng 10.595ha, năng suất khoảng 31 tấn/ha, sản lượng 253.269 tấn. Diện tích trồng thanh long được tập trung tại huyện Châu Thành và các huyện lân cận (Tân Trụ, Thủ Thừa, TP.Tân An,...). Ngoài ra, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng có trồng thanh long.

Toàn tỉnh có khoảng 154 hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), doanh nghiệp, cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến tiêu thụ thanh long.

Thị trường tiêu thụ của thanh long chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 80% sản lượng, 15% tiêu thụ ở thị trường nội địa và chỉ có 5% xuất khẩu vào Châu Âu theo đường chính ngạch.

Anh Nguyễn Văn Út - trồng thanh long ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, chia sẻ: "Thời điểm này, giá thanh long xuống thấp, nông dân rất lo lắng, nhất là những người mới trồng như tôi vì đầu tư nhiều vốn, công sức vào cây thanh long".

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 16/6/2016 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An ban hành Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, mục tiêu chung của đề án là phát triển diện tích vùng trồng lúa, rau, thanh long ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, trong đó, vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao 2.000ha của tỉnh Long An tập trung tại huyện Châu Thành. Đến nay, thực tế đã triển khai thực hiện 2.078ha/2.000ha, đạt 104% theo kế hoạch ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ 24 HTX, THT tham gia vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đạt chứng nhận VietGAP, với diện tích 595ha, có trên 909 hộ dân tham gia.

 

Nông dân ứng dụng công nghệ cao trong trồng thanh long

Trong thời gian qua, các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, HTX xúc tiến xuất khẩu, kết nối tiêu thụ, đặc biệt là xúc tiến tiêu thụ trái thanh long tại các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước thông qua đầu mối là Hiệp hội Thanh long Long An: Tham gia hội chợ thương mại tại Trung Quốc, Campuchia; kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại thị trường EU, tập đoàn Aeon Malaysia, kết nối tiêu thụ với Cty Nafood; kết nối tiêu thụ vào hệ thống siêu thị của TP.HCM và tại các tỉnh, thành phố như Big C, Central Group, Aeon, siêu thị Thiên Đường, siêu thị Tứ Sơn, chuỗi cửa hàng San Hà, Bách Hóa Xanh, chợ đầu mối Dầu Giây tỉnh Đồng Nai,… giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX ứng dụng hệ thống thương mại điện tử.

Để trái thanh long tỉnh Long An được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cơ quan chức năng của tỉnh Long An cũng thực hiện đăng ký và được cấp mã số vùng trồng cho 54 xã của 4 huyện (Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa, Thạnh Hóa) và TP.Tân An, trong đó, huyện Châu Thành có 13 xã, thị trấn; mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu thanh long cho hơn 80 doanh nghiệp, HTX,...

 

Thanh long rớt giá khiến nông dân lo lắng

Theo UBND tỉnh, để tìm đầu ra cho nông sản nói chung và trái thanh long nói riêng, bên cạnh sự nỗ lực kết nối tìm thị trường của các cơ quan quản lý thì đòi hỏi các doanh nghiệp, HTX, THT phải chủ động và đồng hành cùng các cơ quan quản lý vì doanh nghiệp, HTX, THT tham gia các đoàn xúc tiến thương mại còn ít. Nguyên nhân do nguồn và mức hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại còn thấp nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các HTX ngại tham gia; một số doanh nghiệp, HTX chưa thật sự quan tâm tham gia hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu; chưa chủ động xúc tiến ký kết hợp đồng sau khi tổ chức kết nối (có biên bản ghi nhớ), thậm chí chậm cung cấp các tài liệu liên quan khi đối tác yêu cầu.

Thời gian tới, UBND tỉnh Long An tiếp tục phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm thanh long tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh lân cận; tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp chế biến trong và ngoài nước đến đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến từ nguyên liệu trái thanh long; hỗ trợ các HTX, THT, doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, trong đó ưu tiên quảng bá sản phẩm thanh long, đặc biệt là tham gia Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tại tỉnh Lạng Sơn.

Đồng thời, tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác trong vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao tỉnh Long An. Đặc biệt là tìm hướng ra mới cho sản phẩm trái thanh long, nhất là tìm cách vào thị trường khó tính như EU, Nhật, Mỹ và Úc./.

Theo Báo Long An Online

22/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bến Lức thu ngân sách đạt trên 86% dự toán pháp lệnh được giaoBến Lức thu ngân sách đạt trên 86% dự toán pháp lệnh được giao
Theo đánh giá từ Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An - Trần Văn Tươi, từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện phát triển khá ổn định. Đặc biệt, trên lĩnh vực kinh tế công nghiệp có nhiều khởi sắc, giá trị sản xuất tăng cao so cùng kỳ. Từ đó góp phần rất lớn đến nguồn thu ngân sách trên địa bàn huyện.

Từ đầu năm đến nay trên lĩnh vực kinh tế công nghiệp có nhiều khởi sắc, góp phần rất lớn đến nguồn thu ngân sách trên địa bàn huyện

Theo đó, từ đầu năm đến nay, tổng số thu nộp ngân sách nhà nước trên 524 tỉ đồng, đạt 86,5% dự toán pháp lệnh được giao, đạt 82,2% dự toán phấn đấu và bằng 125,72% so cùng kỳ năm 2018. Năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện được giao là 605,4 tỉ đồng, tăng 23,27%, tương đương 114,3 tỉ đồng so với chỉ tiêu năm 2018. Ngoài ra, Bến Lức còn được giao nhiệm vụ phấn đấu thu thêm là 32 tỉ đồng trong những tháng cuối năm. Như vậy, tổng dự toán phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn huyện là 637,4 tỉ đồng.

Ông Trần Văn Tươi nhận định, kết quả thu ngân sách trong 9 tháng của năm 2019 trên địa bàn huyện Bến Lức đã vượt kế hoạch đề ra, có mức tăng trưởng khá so cùng kỳ. Tuy nhiên, vẫn còn một số khoản thu ngân sách thấp hơn so cùng kỳ như: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền thuê đất, phí và lệ phí. Bên cạnh đó, vấn đề nợ thuế của doanh nghiệp cũng là một khó khăn lớn. Hiện tổng số nợ thuế trên 60 tỉ đồng, bằng 9,95% tổng số thu nộp ngân sách nhà nước. Trong đó, nợ khó thu là trên 45 tỉ đồng, nợ thuế có khả năng thu là trên 15 tỉ đồng./.

Theo Báo Long An Online

19/10/2019 8:00 CHĐã ban hành
Tổ chức hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam (28/3/1935 – 28/3/2015)Tổ chức hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam (28/3/1935 – 28/3/2015)

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 25/9/2014, UBND tỉnh Long An ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam (28/3/1935 – 28/3/2015) với các nội dung chủ yếu sau đây:</span>
</p>

Mục đích của kế hoạch nhằm quán triệt, triển khai thực hiện thống nhất trên địa bàn tỉnh về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam theo các quy định pháp luật về Dân quân tự vệ. Ôn lại truyền thống 80 năm xây dựng, chiến đấu, phát triển và trưởng thành của lực lượng Dân quân tự vệ; tạo ý thức lãnh đạo, chỉ đạo và tham gia xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ ngày càng vững mạnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Tổ chức, triển khai thực hiện ngiêm túc Chỉ thị số 31-CT-TW ngày 25/12/2013 của Bộ chính trị về việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong 2 năm 2014 – 2015 và Kế hoạch số 4647/KH-BTM ngày 29/8/2014 của Bộ tham mưu Quân khu 7 (đã được Tư lệnh Quân khu phê duyệt ngày 29/8/2014) vể việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam (28/3/1935 – 28/3/2015). Các sở, ngành và địa phương chỉ đạo cơ quan, đơn vị thuộc quyền xác định quy mô, hình thức tổ chức kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ cho phù hợp, bảo đảm trọng thể, đúng nghi thức, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và an toàn tuyệt đối.

Về nội dung các hoạt động kỷ niệm: Tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, địa phương, cơ quan, đơn vị về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp to lớn của lực lượng Dân quân tự vệ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay, gắn với hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong 02 năm (2014 - 2015). Tổng hợp báo cáo thành tích tập thể, cá nhân đề nghị UBND tỉnh, Quản khu, Bộ Quốc phòng khen thưởng nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ. Các sở, ngành địa phương tổ chức thăm hỏi gia đình cán bộ, chiến sỹ Dân quân tự vệ là thương binh, liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang qua các thời kỳ và cán bộ chiến sỹ có hoàn cảnh gia đình khó khăn; căn cứ vào điều kiện, tình hình cụ thể để tổ chức các hoạt động, Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ cho phù hợp. Đồng thời, tổ chức các phong trào giao lưu, kết nghĩa và các hoạt động khác mang ý nghĩa thiết thực.

VT

26/09/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nâng cao sức cạnh tranh cho chăn nuôi hộ gia đìnhNâng cao sức cạnh tranh cho chăn nuôi hộ gia đình

<p style="margin:6pt 0in;vertical-align:middle;line-height:normal;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black">
<font face=Arial>Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổng kết hoạt động Dự án (DA) cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (DA LIFSAP) năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Đây là DA được triển khai từ cuối năm 2010 nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của những người chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình, giảm thiểu tác động môi trường của hoạt động chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ gia súc, gia cầm, tăng cường vệ sin<span style="letter-spacing:0.1pt">h an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng sản phẩm chăn nuôi, chủ yếu là sản phẩm thịt. Mặc dù thực hiện trong thời gian chưa dài nhưng DA đã có được những thành công bước đầu, nâng cao khả năng cạnh tranh cho những h</span>ộ chăn nuôi theo mô hình GAHP.</font>
</span>
</p>

Năm 2013, các hoạt động của DA như hình thành vùng GAHP, nâng cấp cơ sở giết mổ, chợ thực phẩm tươi sống để hình thành 4 chuỗi sản phẩm chăn nuôi theo hướng chăn nuôi sạch từ trang trại đến bàn ăn được Ban Quản lý DA LIFSAP Long An triển khai đồng bộ và mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi, bán buôn và giết mổ. Hiện tại, vùng GAHP của Long An có 12 xã thuộc 4 huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ với 38 nhóm GAHP gồm 718 nông hộ thành viên, trong đó, đã có 98/718 hộ chăn nuôi được chứng nhận chăn nuôi theo hướng VIETGAHP nông hộ. Khi tham gia GAHP, người chăn nuôi được tiếp cận với kiến thức thực tiễn, được hỗ trợ trang thiết bị cần thiết và từng bước thực hành về quy trình chăn nuôi an toàn. Những hoạt động chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học bước đầu đã giúp thay đổi dần nhận thức của người dân theo hướng tích cực. Trong đó, kết quả đáng kể nhất là hạn chế dịch bệnh lở mồm long móng, tai xanh (năm 2012-2013, dịch bệnh không xảy ra tại các hộ tham gia GAHP trong khi các vùng xung quanh xảy ra dịch).

Năm 2014, Ban Quản lý DA LIFSAP tiếp tục triển khai các hoạt động nâng cấp chợ thực phẩm tươi sống, các lò giết mổ; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ và nông dân; hỗ trợ xây dựng 300 hầm biogas, sửa chữa chuồng trại, trang thiết bị của người chăn nuôi trong vùng GAHP; tăng cường kiểm tra, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm và sự lưu hành của virút trong vật nuôi,...

Phạm Ngân

26/03/2014 12:00 SAĐã ban hành
Putin: 'Quan hệ Việt - Nga phát triển thành công'Putin: 'Quan hệ Việt - Nga phát triển thành công'

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<b>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#444444;font-size:10pt">Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định hợp tác Nga - Việt thời gian qua đem lại nhiều thành tựu quan trọng và cho rằng chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo thêm đà mới cho mối quan hệ này.</span>
</b>
</p>

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ Tổng thống Nga Putin hôm qua. Ảnh: EPA

 

“Quan hệ giữa Nga và Việt Nam phát triển thành công. Chúng tôi đang duy trì các mối quan hệ ở cấp cao", Itar-Tass dẫn lời ông Putin nói trong cuộc tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm qua tại Sochi. Ông Putin cho rằng chuyến thăm của ông Trọng tới Nga lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

 

Tổng bí thư khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng, mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam, trang web của chính phủ Việt Nam cho biết. Ông cũng nói thêm một trong các mục tiêu chính của chuyến làm việc tại Nga là nhằm chuẩn bị các biện pháp để nâng quan hệ lên tầm cao mới, Itar-Tass trích dẫn.

 

Tổng thống Nga lưu ý đến trao đổi thương mại hai chiều Việt - Nga đang tăng. "Năm ngoái kim ngạch song phương tăng gần 9%, đầu tư của Nga vào Việt Nam cũng đạt 9 tỷ USD. Các con số này đang tiếp tục tăng lên", ông Putin nói.

 

Trao đổi thương mại hai chiều năm ngoái đạt gần 4 tỷ USD, so với con số 300 - 400 triệu USD mỗi năm hồi những năm 1990. Nga và Việt Nam nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

 

Theo ông Putin, đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và các nước trong Liên minh Thuế quan Nga - Belarus- Kazakhstan đang ở chặng cuối. Việt Nam có thể là nước đầu tiên hoàn thành thỏa thuận này với Liên minh Thuế quan, theo Sputnik. Tổng bí thư bày tỏ hy vọng hai bên có thể ký kết hiệp định này vào đầu năm sau.

 

Việt Nam cũng đang thảo luận việc cùng sử dụng hệ thống vệ tinh quốc tế theo dõi hoạt động hàng hải GLONASS của Nga.

 

Trao đổi với Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev, Tổng bí thư khẳng định hợp tác năng lượng là lĩnh vực then chốt có ý nghĩa chiến lược đối với hai nước, đặc biệt là hợp tác về dầu khí và điện hạt nhân, theo Chinhphu.vn.

 

Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. 

 

Trong lĩnh vực điện hạt nhân, Nga khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận với phương châm bảo đảm an toàn tuyệt đối, chất lượng cao, hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở pháp lý để Dự án được triển khai đúng quy trình, hỗ trợ đào tạo đội ngũ chuyên gia, cán bộ quản lý trực tiếp thực hiện Dự án cũng như quản lý, vận hành công trình và làm chủ công nghệ sau này.

 

Về vấn đề Biển Đông, ông Medvedev cho rằng các tranh chấp trên biển cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

 

Ngày mai Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rời Nga, bắt đầu thăm chính thức Belarus đến 28/11.

 

Nguồn: Khánh Lynh-VnExpress

 

27/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Vững vàng phòng tuyến chống Covid-19 ở biên giới Tây NamVững vàng phòng tuyến chống Covid-19 ở biên giới Tây Nam
Người lính biên phòng ở phía Tây Nam vẫn tiếp tục “đội nắng, đạp mưa” để hoàn thành nhiệm vụ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Khi cuộc chiến chống Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới, cuộc sống sinh hoạt của người dân đang trở lại bình thường thì các chiến sỹ biên phòng vẫn đang tiếp tục căng mình để tuyến phòng chống dịch Covid-19 ở vùng biên cương phía Tây Nam luôn vững vàng.

"Trạm cách ly Covid-19" của lính Biên phòng

Từ thị xã biên giới Bình Hiệp đến chốt phòng dịch số 4 của đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp (tỉnh Long An) phải chạy qua vài cây số đường bụi mịt mù. Chốt số 4 nằm giữa một cánh đồng, vách phủ bạt, cách đấy vài trăm mét là các sòng bài ở nước bạn Campuchia.

Chiến sĩ Biên phòng tại chốt luôn phải ứng trực 24/24 giờ, bởi ở đây có nhiều đường mòn, đường tắt, chỉ cần lơ là, các đối tượng sẽ lợi dụng đêm khuya để bò qua sang bên này biên giới. Với chiến sỹ Biên phòng tại chốt số 4, chuyện sống chung cảnh không điện, không nước nên vài ba bữa mới tắm một lần là chuyện bình thường, nhưng khổ nhất thời tiết ngày nóng gay gắt, đêm trở lạnh thất thường, đấy là chưa kể nhiều bữa "cơm trộn đất" vì những cơn gió quái ác từ cánh đồng xộc thẳng vào lán trại.


Chốt phòng chống dịch trên tuyến biên giới thuộc đồn Biên phòng Lộc Thiện (Bình Phước).

Chốt phòng chống dịch số 1 thuộc đồn Biên phòng Lộc Thiện (Bình Phước), nằm trơ trọi trên đồi cao su trơ lá. Ngày đầu, chốt chỉ căng vài tấm bạt, một chiếc đèn thắp sáng của người dân cho mượn. Nắng nóng, nên cùng với những chuyến đi tuần, chiến sỹ Biên phòng lại lấy thêm lá buông về làm vách, làm mái, nhưng không thể làm giảm bớt cái nắng đến cháy da thịt nơi vùng biên của tỉnh Bình Phước.

Anh em chiến sỹ tại chốt thường gọi vui, đây là "trạm cách ly", bởi mỗi lần, quân y lên kiểm tra, nhiệt độ ai cũng vượt ngưỡng vì cái oi nóng thấm cả vào người. Chốt có 7 người nhưng từ khi thành lập đến nay, chưa bao giờ ngồi chung một bữa cơm, bởi cứ 3 người về thì có 3 người ra đứng canh gác. Còn đêm, chiến sỹ ở đây mắc võng nằm ngủ ở ngay đường mòn.

Thiếu tá Phạm Đức Tuân – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lộc Thiện cho biết, buổi trưa nắng, nhiều ruồi, anh em chiến sỹ phải ngồi trong mùng ăn cơm, sau đó rời vị trí ra gốc cây vì buổi trưa nắng nóng không chịu nổi. Nhiều đoàn quan tâm đến tặng quà nhưng vào lán không dám đứng lâu vì nắng nóng không chịu được.


Chiến sỹ thay phiên nhau chuẩn bị bữa cơm trên chốt gác.

Gác việc riêng, vì nhiệm vụ "đánh giặc Covid-19"

Tranh thủ thời gian rỗi, Đại úy Hoàng Văn Điệp (31 tuổi, tổ trưởng chốt số 1 của Đồn Biên phòng Lộc Thiện) gọi điện về động viên vợ. Vậy là thêm một lần, anh "nợ" lời hứa ở bên vợ khi chị trở dạ sinh con. Lần đầu cách đây 6 năm, khi chị chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng thì cũng là lúc đơn vị của anh tham gia "kế hoạch tăng cường trực chiến". Còn lần này, anh lại cùng đồng đội tham gia cuộc chiến chống Covid-19 nơi biên cương. Mặc dù được lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện, nhưng Đại uý Hoàng Văn Điệp quyết tâm gác lại việc riêng, để cùng đồng đội tham gia trong cuộc chiến chống dịch.

Anh tâm sự cũng muốn về động viên vợ, nhưng trong thời điểm hiện nay, bản thân anh phải có trách nhiệm với cộng đồng. Truyền thống của người lính quân hàm xanh, túc trực biên giới ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Bản thân là sỹ quan nếu không vững vàng thì không chỉ huy được anh em cấp dưới.


Các chiến sỹ tuần tra trên các đường mòn lối mở ở đường biên.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, khi Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thực hiện tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ quản lý và bảo vệ biên giới thì nhiều chiến sỹ Biên phòng ở một số tỉnh ven biển như: Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang được tăng cường lên vùng biên cương trên đất liền.

Thiếu tá Huỳnh Văn Đẹp - thuộc Phòng Trinh sát của Bộ đội Biên phòng Trà Vinh là một trong 75 chiến sỹ được điều động lên tham gia phòng chống dịch ở biên giới tỉnh Long An. Đây là lần đầu tiên, anh có chuyến công tác xa, đến nơi có sự khác biệt về địa hình, khí hậu.

Không ngại gian khổ, khó khăn nhưng điều khiến người chiến sỹ gắn bó với lực lượng biên phòng hơn 30 năm có chút trăn trở đó là không thể trực tiếp chu toàn cho con gái đầu lòng khi cô chuẩn bị về nhà chồng. Tuy nhiên, khó khăn của người lính biển khi lên vùng biên cương đất liền sớm được đồng đội chia sẻ, còn công việc nhà được vợ và ông bà xui gia, họ hàng lo lắng giúp. Nhất là con gái anh vẫn thỉnh thoảng gọi điện động viên: Bố hãy vững, để hoàn thành tốt nhiệm vụ nên anh thực sự yên tâm.


Chiến sỹ tranh thủ dùng bữa cháo khuya để thay ca trực chốt tuần tra.

Thiếu tá Huỳnh Văn Đẹp trải lòng: "Người cha nào cũng vậy, lòng cũng băn khoăn lo lắng vì nội ngoại thì xa, nhưng bản thân vẫn xác định nhiệm vụ trọng tâm là chống giặc Covid-19. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì có tội lực lượng, với bà con, với Đảng. Phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong hoàn cảnh mới hiện nay".

Cuộc chiến chống Covid-19 đang sang giai đoạn mới, sinh hoạt của mỗi chúng ta cũng đang dần quay trở lại với nhịp sống hàng ngày, nhưng với người lính biên phòng ở phía Tây Nam, họ vẫn tiếp tục "đội nắng, đạp mưa" để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong cuộc chiến chống Covid-19./. 

Theo VOV.VN

https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/viet-nam/vung-vang-phong-tuyen-chong-covid19-o-bien-gioi-tay-nam-1044671.vov


06/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​