Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 
Đến thời điểm này, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh Long An đều bảo đảm về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên (GV) cơ bản đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là chú trọng thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để bước vào năm học mới. 
 
Xác định mục tiêu rõ ràng, nỗ lực học tập, bình tĩnh làm bài thi,... là những điểm chung của các thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 
 
21 năm gắn bó cùng học sinh (HS) vùng sâu, biên giới, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Tường - giáo viên (GV)Trường Tiểu học Mỹ Thạnh Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), vẫn vẹn nguyên ngọn lửa đam mê với nghề. Mỗi ngày, thầy Tường luôn nỗ lực để hoàn thiện mình, cố gắng cống hiến nhiều hơn nữa để góp phần chăm lo cho những HS thân yêu.  
 
Ngày 31/8/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2020 – 2021 trên địa bàn tỉnh với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. 
 
​Năm học 2020-2021 - năm học đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Theo đó, lớp 1 áp dụng sách giáo khoa (SGK) mới. Hiện các trường sẵn sàng về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên (GV), đáp ứng nhu cầu cho những đổi mới trong năm học mới. 
 
Ngày 28/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. 
 
Học tiếng Anh mỗi ngày như một thói quen khó bỏ, Nguyễn Hà Thành, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Chuyên Long An xuất sắc trở thành chủ nhân điểm 10 duy nhất môn Tiếng Anh của tỉnh Long An trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 
 
Khi năm học 2020-2021 chuẩn bị bắt đầu, nhiều học sinh (HS) tốt nghiệp THCS mạnh dạn đăng ký học nghề. Điều này khẳng định xã hội đã thay đổi quan niệm "trọng thầy hơn thợ", góp phần rất lớn vào đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh Long An. 
 
0h ngày 27/8, cùng với cả nước, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 
 
Dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT của các thí sinh trên cả nước. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Một số lưu ý khi trồng xen canh trong vườn thanh longMột số lưu ý khi trồng xen canh trong vườn thanh long
Hiện nay, nhiều người trồng thanh long thực hiện trồng xen canh một số loại cây trồng ngắn ngày trong vườn thanh long như rau gia vị, cải và một số loại rau màu khác. Với mục đích là nhằm tận dụng khoảng đất trống của vườn thanh long ở giai đoạn đầu khi thanh long còn nhỏ chưa khép tàn nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Cách làm này chỉ mang lại hiệu quả khi chúng ta chọn lựa loại cây trồng xen canh phù hợp, và ngược lại nếu chọn cây trồng không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vườn thanh long và các yếu tố khác trong đó có sức khỏe con người.

​Để việc trồng xen canh trong vườn thanh long mang lại hiệu quả cao, khi lựa chọn cây trồng xen canh bà con cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

- Một là, cây trồng xen phải có chiều cao thấp hơn trụ thanh long nhằm tránh tán lá che phủ làm ảnh hưởng khả năng nhận ánh nắng của thanh long.

- Hai là, không làm cản trở việc chăm sóc thanh long.

- Ba là, không làm phát triển các loại sâu, bệnh hại có thể lây lan sang thanh long.

- Bốn là, việc chăm sóc thanh long không làm ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng xen. 

Bà con nên lưu ý nhóm cây trồng nên chọn và không nên chọn trồng xen trong vườn thanh long như sau:

Nhóm cây trồng không nên chọn trồng xen trong vườn thanh long bao gồm:

- Cây đu đủ: đu đủ là cây dễ trồng, mau cho trái, thị trường ưa chuộng, có hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng, cây đu đủ rất dễ xuất hiện rệp sáp gây hại và là đối tượng dịch hại nguy hiểm dễ lây lan sang thanh long, gây khó khăn rất nhiều trong việc phòng trị và xuất khẩu.

- Các loại rau cải, rau gia vị: rau muống, mồng tơi, húng quế, húng cây, hành lá, rau đắng đất,… nói chung loại cây trồng ngắn ngày, ít chi phí nhưng lại mau thu hoạch, năng suất cao, dễ bán nên đang được nhiều bà con nông dân lựa chọn trồng. Hiện nay, khi trồng thanh long theo quy trình thâm canh, rất dễ xuất hiện nhiều loại sâu, bệnh buộc nông dân phải phun thuốc BVTV để phòng trị khá nhiều lần là điều không tránh khỏi. Và hầu hết các thuốc trị bệnh trên thanh long lại có thời gian cách ly khá dài. Do đó, chắc chắn việc phun thuốc BVTV cho cây thanh long sẽ ảnh hưởng đến những rau màu đang trồng xen canh. Điều này dẫn đến, nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng rau màu trồng xen trong vườn thanh long, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhóm cây trồng mà bà con có thể lựa chọn để trồng xen canh nếu cần thiết:

 - Cây đậu xanh: là cây họ đậu có nhiều ưu thế khi thực hiện trồng xen với thanh long vì có thời gian sinh trưởng ngắn (từ gieo đến thu hoạch khoảng hơn 2 tháng), dễ trồng, ít tốn phân và ít sâu bệnh. Đặc biệt, rễ đậu xanh có nhiều nốt sần cố định được đạm trong không khí, giúp cải tạo và bổ sung thêm dinh dưỡng cho vườn thanh long. Cây đậu xanh sau thu hoạch dùng tủ gốc thanh long, giúp bổ sung chất hữu cơ và che phủ đất, chống mất hơi nước cho vườn thanh long vào mùa nắng.

- Cây đậu phộng dại: giúp hạn chế cỏ dại cũng như sự xói mòn mặt đất, hạn chế sự bốc hơi nước và bức xạ nhiệt của ánh nắng mặt trời, thu hút thêm thiên địch có lợi, hạn chế côn trùng gây hại.

Tóm lại, việc dùng cây ngắn ngày để trồng xen trong vườn thanh long ở giai đoạn kiến thiết cơ bản nhằm tận dụng diện tích đất trồng tăng thêm thu nhập là cần thiết. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý chọn lựa loại cây trồng cho phù hợp, vừa đảm bảo cho thanh long sinh trưởng phát triển tốt vừa tăng thêm thu nhập mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm cây trồng xen./.

Ks. Nguyễn Thanh Tùng


18/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
27 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa IX27 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa IX
Tiếp tục ngày làm việc thứ hai, sáng ngày 09/7/2020, kỳ họp HĐND tỉnh khóa IX lần thứ 21 tiến hành thảo luận tại hội trường, thông qua 27 Nghị quyết về kinh tế - xã hội và quyết định công tác nhân sự theo thẩm quyền.

IMG_0427.JPG

Đại biểu HĐND tham gia thảo luận tại hội trường

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đã thẳng thắn chia sẽ, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trên một số ngành, lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm và phân tích, dự báo khó khăn, thách thức trong thời gian tới về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020; tình hình tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh; những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ. Qua thảo luận, HĐND tỉnh đã kiến nghị và đề ra nhiều giải pháp thiết thực, khả thi, nhằm tiếp tục phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, bảo đảm an sinh xã hội, việc làm và đời sống của người dân.

 IMG_0435.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại kỳ họp

Tiếp thu, giải trình các ý kiến tại kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết: do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm chủ lực của tỉnh; trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn cả hệ thống chính trị và nhân dân, cùng cộng đồng doanh nghiệp, nêu cao trách nhiệm, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện đạt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020 ở mức cao nhất có thể. Trước mắt, cần tập trung tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; cải thiện môi trường kinh doanh, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh phát triển, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020;...

 IMG_0459.JPG

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết HĐND

Qua xem xét kỹ lưỡng, bám sát thực tiễn, phù hợp quy định, HĐND tỉnh đã thống nhất cao thông qua 27 nghị quyết quan trọng về: dự kiến kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2021; cho chủ trương thực hiện một số dự án giao thông, giải phóng mặt bằng; thông qua đồ án quy hoạch phân khu xây dựng của một khu công nghiệp, chương trình phát triển nhà; cho chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất, rừng sản xuất và thu hồi đất; quy định khu vực không được phép chăn nuôi và quy định vùng được nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh; quyết định việc đặt tên đường, thành lập khu phố và các vấn đề liên quan đến phí, lệ phí, mức thu học phí, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cấp cơ sở,....

 IMG_5151.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh tặng hoa chúc mừng ông Trần Văn Dũng và và bà Phan Thị Mỹ Dung

Đồng thời, tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thống nhất cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX đối với đại biểu Nguyễn Văn Đức do chuyển công tác và quyết định bầu ông Trần Văn Dũng - Chánh Thanh tra tỉnh và bà Phan Thị Mỹ Dung - Giám đốc Sở Tư pháp giữ chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2020.

 IMG_0449.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh thay mặt HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành và địa phương khẩn trương có kế hoạch cụ thể hóa, triển khai các Nghị quyết đã được thông qua; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thông suốt và thực hiện. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các vấn đề còn tồn đọng, bức xúc kéo dài, chậm hoặc chưa được giải quyết, nhất là liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, vấn đề ô nhiễm môi trường, quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ảnh, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách của người đại biểu nhân dân./.

Tiểu Lam


09/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội-Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Long AnChủ tịch Quốc hội-Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Long An
Chiều 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội-Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác Quốc hội đến thăm và làm việc tại Long An.

Chủ tịch Quốc hội-Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tỉnh tiếp tục khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế-xã hội

Tiếp và làm việc với Đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh-Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Nguyễn Văn Được; Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Văn Cần cùng lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã Kiến Tường, TP.Tân An, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An.

Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Văn Cần thông tin đến đoàn tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, trọng tâm là nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo đó, nhiệm kỳ 2015-2020, các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết được quan tâm thực hiện, nhiều chỉ tiêu quan trọng vượt mục tiêu đề ra. Có 18/20 chỉ tiêu Nghị quyết đạt và vượt, 2 chỉ tiêu đạt ở mức khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt khoảng 9,62%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 79 triệu đồng. Công tác quản lý, điều hành thu chi ngân sách nhà nước được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, hàng năm đều đạt, vượt kế hoạch.

Đoàn công tác Quốc hội làm việc tại Long An

Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, kết cấu hạ tầng văn hóa-xã hội ngày càng hoàn thiện, an sinh xã hội luôn được bảo đảm. Công tác quốc phòng, an ninh được tăng cường; hoạt động đối ngoại mở rộng. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 gắn với các quy định của Đảng về nêu gương được tiến hành kịp thời, chặt chẽ, nghiêm túc,…

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Long An hoàn thành mục tiêu "kép" khi vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển KT-XH.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt nghiêm túc Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các văn bản, hướng dẫn của Trung ương. Đến nay, toàn tỉnh có 565/565 tổ chức cơ sở Đảng của 19 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đã tổ chức xong đại hội.

Tỉnh cũng hoàn thành dự thảo Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X. Tỉnh cũng tổ chức lấy ý kiến của đồng chí nguyên Chủ tịch nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh,…

Đại biểu dự cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác về một số khó khăn, vướng mắc. Đó là bổ sung vào Điều 53 Luật Đất đai: Điều khoản chủ đầu tư có thể thực hiện giao đất, cho thuê đất từng đợt theo tiến độ bồi thường dự án; sửa đổi điều 58, 118, 108 Luật Đất đai,…

Kiến nghị khấu trừ thuế cho doanh nghiệp trong hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng tại địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng kiến nghị Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn trong kế hoạch trung hạn 2021- 2025 về một số dự án đầu tư. Bao gồm dự án Quốc lộ 62 (nối Quốc lộ 1-cao tốc TP.HCM, Trung Lương-Quốc lộ N2-Quốc lộ N1 và cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp); nâng cấp, mở rộng Quốc lộ N2 đoạn Đức Hòa-Mỹ An-Cao Lãnh; đường Hồ Chí Minh (Đoạn Chơn Thành tỉnh Bình Phước- Đức Hòa); sớm phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016 dự án đường từ Quốc lộ 62-Tân Hưng (đường cặp kênh 79), đường 827E; đường vành đai 3 và 4 của TP.HCM,…

Chủ tịch Quốc hội-Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Long An và cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua. Đồng thời, bà yêu cầu tỉnh tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, nhất là chuẩn bị thật tốt cho đại hội Đảng bộ tỉnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, thúc đẩy kinh tế phát triển và chú trọng liên kết vùng,…

Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Văn Cần thông tin một số tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Long An là sát đáng, thiết thực. Bà ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội-Nguyễn Hạnh Phúc tổng hợp lại những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của Long An để nghiên cứu, xem xét giải quyết theo thẩm quyền./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chu-ti-ch-quo-c-ho-i-nguye-n-thi-kim-ngan-tham-va-la-m-vie-c-ta-i-long-an-a98523.html


10/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
Thư ngỏ: “ Vận động ủng hộ giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh”Thư ngỏ: “ Vận động ủng hộ giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh”
Trẻ em là hạnh phúc gia đình, là tương lai của đất nước. Trẻ em sinh ra có quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục tốt, được sống trong tình yêu thương, đùm bọc của gia đình và cộng đồng xã hội. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Long An hàng năm đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để giúp các em vượt qua khó khăn, thoát khỏi tình trạng hiện tại vươn lên hòa nhập cộng đồng .

​Trong năm qua, bằng tình thương và trách nhiệm, Hội đồng Bảo trợ - Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Long An đã tiếp nhận trên 07 tỷ đồng từ sự đóng góp rất kịp thời, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm và sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ đó, tỉnh đã tổ chức khám lọc và điều trị miễn phí cho 5.742 trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó: phẩu thuật 74 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, dị tật mắt, sức môi hỡ hàm ếch, khuyết tật vận động. Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp 1.067 suất học bổng và 20.200 quyển tập, hỗ trợ 02 suất trợ cấp đột suất cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bị bệnh hiểm nghèo; tặng 1.000 cặp phao cứu sinh cho trẻ em vùng sông nước, vùng bị lũ lụt; tặng 4.684 phần quà cho trẻ em nghèo vui tết Trung Thu và Tết Nguyên Đán, lắp đặt  06 điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em vùng sâu, vùng biên giới; cấp 40 chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo nhà xa không có phương tiện đến trường và 14 chiếc xe lăn cho trẻ em khuyết tật vận động. Ngoài ra, còn hỗ trợ 06 máy giặt loại 07 kg hiệu Panasonic và 22.050 hộp sữa Vinamilk cho trẻ em mồ côi không nơi nượng tựa, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt hiện đang được nuôi dưỡng, học tập tại Trung tâm Bảo trợ  xã hội, Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật, Mái ấm Kim Chi (Chùa Long Thạnh – huyện Thủ Thừa) và nhiều trẻ em hoàn cảnh đặc biệt có nguy cơ bỏ học, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho các em và gia đình.

 Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, tính đến cuốn năm 2014 tổng số trẻ em dưới 16 tuổi của tỉnh là 381.339 trẻ, chiếm 25,8% dân số, trẻ em dưới 6 tuổi là 147.992 trẻ, chiếm 09,77% dân số, trẻ em con hộ nghèo là 19.508 trẻ, trong đó có 2.998 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, củ thể như: 672 trẻ em không nơi nương tựa, bị bỏ rơi; 112 trẻ em vi phạp pháp luật; 05 trẻ em bị xâm hại tình dục; 55 trẻ em là con đẻ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 14 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS; 17 trẻ em nghiện ma túy; 200 trẻ em bị tai nạn thương tích và 1923 trẻ em khuyết tật, tàn tật (trong đó có 83 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, 19 trẻ em bị bệnh sức môi – hở hàm ếch, 26 trẻ em bị bệnh khiếm thị, 338 trẻ em bị bại liệt, bại não và các bệnh khác) đang cần sự giúp đỡ của nhà nước và cộng đồng xã hội.

Hội đồng Bảo trợ - Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Long An tha thiết kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhà hảo tâm với tinh thần "Lá lành đùm lá rách" hãy mở rộng tấm lòng nhân ái, cùng chung tay cứu giúp những trẻ em bất hạnh nói trên, tiếp tục đóng góp tùy theo khả năng của mình ủng hộ cho hoạt động của Quỹ. Rất trân trọng và sẵn sàng tiếp nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của cơ quan, đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm gần xa.

Mọi sự đóng góp, ủng hộ xin gửi đến cơ quan Thường trực Hội đồng Bảo trợ - Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Long An, địa chỉ: Số 86, Quốc lộ 1, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An, điện thoại: 0723837566, số Fax: 0723826393 hoặc gửi vào tài khoản số: 3751.0.1019958.00000 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Long An, địa chỉ số 112, Trương Định, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Xin trân trọng cảm ơn./.

07/05/2015 5:00 CHĐã ban hành
Long An: Đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất, chống hạn, mặnLong An: Đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất, chống hạn, mặn
Trước những tác động nghiêm trọng của hạn, xâm nhập mặn, ngành nông nghiệp tỉnh triển khai nhiều giải pháp dài hạn để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững.

Chủ động chống hạn, xâm nhập mặn

Năm 2019-2020, xâm nhập mặn xuất hiện sớm, cường độ cao, thời gian ảnh hưởng dài hơn đợt xâm nhập mặn nghiêm trọng năm 2015-2016. Thiệt hại lúa vụ mùa 2019 và Đông Xuân 2019-2020 trên 2.100ha; trên 8.000ha cây trồng khác bị ảnh hưởng. Để triển khai các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thường xuyên tổ chức các đoàn công tác phối hợp các địa phương, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, giúp chủ động trực tiếp kiểm soát xâm nhập mặn hàng chục ngàn hécta đất canh tác nông nghiệp và hỗ trợ kiểm soát ảnh hưởng xâm nhập mặn.

Các địa phương tập trung nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất, tạo đà cho những năm tiếp theo

Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: "Trước tình hình hạn, mặn năm 2020, ngành chủ động lắp đặt kịp thời 16 cửa cống ngăn mặn nằm dọc tuyến Quốc lộ 62 thuộc địa bàn huyện Thủ Thừa, Thạnh Hóa. Đồng thời, Bộ NN&PTNT, trực tiếp là Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Thủy lợi 10 triển khai thi công 2 cống rạch Bà Hai Màng và Ông Nhượng, đắp các đập tạm ngăn mặn trên các kênh, rạch cắt ngang Quốc lộc 62,... đã kịp thời ngăn xâm nhập mặn vùng dự án Bắc Đông với diện tích 62.000ha của 2 tỉnh Long An và Tiền Giang. Tổ chức kiểm tra, rà soát, khoanh vùng các khu vực khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để kịp thời dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất. Cụ thể, lắp đặt các trạm bơm dã chiến tại các cống đầu mối: Cống Bà Phổ, Vàm Kênh, Cây Gáo (Thủ Thừa) để bơm tạo nguồn nước cho hệ thống Nhựt Tảo - Tân Trụ; hợp đồng với Công ty (Cty) Cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP Long An bơm nước thô từ hệ thống thủy lợi Rạch Chanh - Nguyễn Văn Tiếp (có ống nước đi dưới đáy sông Vàm Cỏ Tây), xả nước thô vào các đầu kênh để người dân bơm nước vào ruộng, góp phần cứu gần 1.000ha lúa của huyện Tân Trụ và phía Nam huyện Thủ Thừa. Tổ chức kiểm tra thực tế tại các địa phương để nắm bắt thông tin về nguồn nước, đồng thời nhờ sự chi viện của tỉnh Tiền Giang cho mở các cống: Rạch Gốc, Cầu Quán, Quản Thọ để dẫn nước ngọt từ hệ thống Rạch Chanh - Nguyễn Văn Tiếp về vùng Bảo Định, tạo nguồn nước tưới cho trên 10.000ha thanh long của huyện Châu Thành. Xây dựng đường ống cấp nước, các danh mục đắp đập tạm ngăn mặn, sửa chữa cửa cống, xây dựng trạm bơm tăng cường nguồn nước ngọt cho hệ thống Nhựt Tảo - Tân Trụ, nạo vét công trình,... để kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ nguồn vốn phòng, chống hạn, mặn năm 2020".

Hệ thống thủy lợi Phước Hòa bảo đảm nước tưới tiêu phục vụ sản xuất

Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Quản lý và Bảo trì đường thủy nội địa số 10 - Ngô Thanh Liêm thông tin: "Từ tháng 01/2020, Cty chỉ đạo Trung tâm Quản lý vận hành Âu tàu Rạch Chanh phối hợp chặt chẽ Cty Cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP Long An và Nhà máy Nước Nhị Thành kiểm soát độ mặn, linh động vận hành đóng - mở cửa âu tàu; phối hợp chặt chẽ Nhà máy Nước Nhị Thành trong việc mở cửa Net (cửa nhỏ của âu tàu) để xả mặn. Để bảo đảm nguồn nước phía bên trong cống Rạch Chanh phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân và cấp nước cho Nhà máy Nước Nhị Thành, thời gian tới, Cty chỉ đạo Trung tâm Quản lý vận hành âu tàu Rạch Chanh khi mực nước ngoài sông Vàm Cỏ Tây cao hơn trong kênh Rạch Chanh thì giãn thời gian vận hành mở cửa âu tàu lên 120 phút/chu kỳ".

Theo ông Truyền, thời gian tới, ngành nông nghiệp tập trung nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới công trình nhằm bảo đảm khả năng kiểm soát nguồn nước, chất lượng nước, chủ động điều hòa, phân phối nguồn nước hợp lý. Đầu tư, nâng cấp hệ thống tiếp ngọt; nâng cấp hoàn thiện công trình kiểm soát triều cường, công trình chuyển nước ngọt liên vùng cho vùng nuôi trồng thủy sản, xây dựng các hồ trữ nước để tạo nguồn cấp nước sinh hoạt,...

Nhiều công trình phục vụ sản xuất

Một trong những vấn đề được quan tâm, thực hiện đạt hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất là đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất. Tại huyện Cần Đước, Chủ tịch UBND huyện - Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết: "Để bảo đảm sản xuất hơn 16.000ha đất nông nghiệp, trong đó có 9.000ha lúa, khoảng 800ha đất ngập mặn nuôi, trồng thủy sản ở các xã vùng hạ và trên 800ha trồng rau màu, huyện đầu tư nhiều công trình quan trọng phục vụ sản xuất. Nhiều kênh, mương trên địa bàn được nạo vét, xây mới nhằm phục vụ sản xuất. Năm 2019, từ nguồn vốn ngân sách hơn 9 tỉ đồng và huy động nguồn vốn từ Chương trình Về nguồn gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện nạo vét hệ thống kênh, mương nội đồng, xây dựng hệ thống đê bao, cống đầu mối. Một số công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả thiết thực như Trạm bơm xã Long Khê đáp ứng nguồn nước tưới cho gần 200ha rau màu xã Long Khê, Long Trạch, tạo điều kiện cho nông dân trồng rau màu trong mùa khô và ứng dụng công nghệ cao, mang lại hiệu quả kinh tế; công trình nạo vét kênh, mương xã Tân Chánh phục vụ nuôi tôm; công trình đê bao sông Rạch Đào, xã Mỹ Lệ phục vụ vùng sản xuất lúa Nàng Thơm Chợ Đào; nạo vét kênh Xóm Bồ tăng lượng nước dự trữ phục vụ sản xuất. Đặc biệt, công trình thủy lợi cống Cầu Chùa được hoàn thành đầu năm 2019, đáp ứng việc điều tiết nước sản xuất của các xã: Tân Lân, Phước Đông và góp phần làm thay đổi cảnh quan môi trường thị trấn Cần Đước. Ngoài ra, huyện còn đầu tư xây dựng 14 công trình điện hạ thế nhằm bảo đảm nguồn điện phục vụ chương trình nuôi tôm công nghiệp và sản xuất ứng dụng công nghệ cao".

Linh động vận hành đóng - mở cửa âu tàu để kiểm soát độ mặn

Tại huyện Tân Trụ, một số công trình đưa vào vận hành, người dân phấn khởi. Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện - Đoàn Văn Hoàng, công trình Cống Năm A hoàn thiện đáp ứng mục tiêu ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô; tiêu thoát nước cho khoảng 40ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản; điều tiết và cấp nước cho khoảng 50ha đất sản xuất, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản; cải tạo môi trường nước nuôi tôm cho khu vực; cùng với tuyến đê bao Nhựt Ninh ngăn lũ và chống triều cường, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Còn huyện Tân Thạnh, tại cống khu cánh đồng lớn xã Tân Lập (kênh 1000 Nam, kênh Tân Lập) thuộc địa bàn xã Tân Lập, được đầu tư trên 3,7 tỉ đồng sửa chữa vận hành, tưới, tiêu, ngăn mặn, trữ nước phục vụ sản xuất cho khu vực. Khi công trình đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu cung cấp nước tưới cho 485ha đất sản xuất nông nghiệp, tiêu thoát nước cho 550ha diện tích đất tự nhiên trong khu vực; bảo đảm yêu cầu giao thông thủy qua cống, đồng thời cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tập trung triển khai và chuẩn bị ngay phương án, khảo sát, thiết kế,... để khi có nguồn kinh phí 70 tỉ đồng từ nguồn vốn Trung ương thì thực hiện ngay các dự án, công trình phòng, chống hạn, mặn. Trong đó, tập trung cho các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành, một phần huyện Bến Lức và TP.Tân An. UBND tỉnh cũng ban hành kế hoạch để phát động phong trào Toàn dân phòng, chống hạn, mặn, nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất, tạo đà cho những năm tiếp theo./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-dau-tu-ha-tang-phuc-vu-san-xuat-chong-han-man-a94243.html

27/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An thăm, chúc mừng cơ quan báo chíLãnh đạo tỉnh Long An thăm, chúc mừng cơ quan báo chí
Ngày 18/6, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng đội ngũ người làm báo của Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Long An, Tạp chí Văn nghệ - Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh (thứ 4 từ phải sang) chúc mừng đội ngũ người làm báo của Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Long An

Đại diện các đơn vị báo cáo tình hình hoạt động, những thành tích nổi bật trong quá trình công tác cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động; đồng thời gửi lời cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong suốt thời gian qua.

Đoàn công tác tham quan, tìm hiểu hoạt động của Tạp chí Văn nghệ Long An - Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh

Thay mặt đoàn công tác, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh biểu dương thành tích trong thời gian qua, ghi nhận những nỗ lực và mong muốn các đơn vị tiếp tục vượt qua khó khăn, góp phần truyền tải thông tin chính xác, kịp thời về tình hình địa phương; lan tỏa những thông điệp tích cực, giới thiệu hình ảnh của đất và người Long An ngày càng rộng khắp./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lanh-dao-tinh-long-an-tham-chuc-mung-co-quan-bao-chi-a97297.html

18/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh khóa IX: thông qua 03 Nghị quyết quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hộiKỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh khóa IX: thông qua 03 Nghị quyết quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội
Sáng ngày 22/6/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp bất thường, kỳ họp thứ 20 với nội dung xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội theo thẩm quyền; thảo luận đóng góp ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

22-6-2020-IMG_8989.jpg

Chủ tọa kỳ họp

Tham dự kỳ họp có các đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; đại biểu khách mời. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp.

22-6-2020-IMG_8997.jpg

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết

Qua thảo luận, xem xét chặt chẽ, bám sát thực tiễn, phù hợp quy định pháp luật đối với các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết, Báo cáo thẩm tra, HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua 03 Nghị quyết quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội, đó là: Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Bảng giá các loại đất định kỳ 05 năm (2020-2024) trên địa bàn tỉnh Long An ban hành kèm theo Nghị quyết số 21/2019/NQ-HĐND ngày 31/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh; Nghị quyết về việc điều chỉnh quy mô và tên đường Trục kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang thành đường tỉnh 827E và bổ sung đường tỉnh 830E vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ tỉnh Long An đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Nghị quyết về việc phân bổ kế hoạch vốn năm 2020 cho các dự án cấp bách sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2019.

22-6-2020-IMG_8994.jpg

Thảo luận tại tổ đóng góp kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đồng thời, tại kỳ họp này, thực hiện theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và với trách nhiệm của cơ quan dân cử, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, HĐND tỉnh tổ chức thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

22-6-2020-IMG_8970.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, các Nghị quyết vừa được thông qua rất quan trọng và có tính cấp bách, vì vậy HĐND tỉnh yêu cầu ngay sau kỳ họp này, đối với các vấn đề về đầu tư công có liên quan nguồn vốn trung ương hỗ trợ giao UBND tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục gửi Trung ương theo quy định. Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, UBND tỉnh khẩn trương có kế hoạch cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định, kịp thời, hiệu quả; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phân tích, giải thích để các đối tượng có liên quan, nhất là người dân hiểu, đồng thuận với việc điều chỉnh bảng giá các loại đất.

HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và từng đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan trong việc cụ thể hóa, triển khai thực hiện các Nghị quyết. /.

Khả Tâm

22/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân thăm huyện Tân TrụChủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân thăm huyện Tân Trụ
Chiều 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân thăm huyện Tân Trụ và trao học bổng cho học sinh.

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh trao học bổng cho học sinh

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân động viên tinh thần cho các em tiếp tục phấn đấu học tập

Những suất học bổng nhằm khích lệ tinh thần hiếu học, động viên tinh thần cho các em tiếp tục phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi.

Dịp này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đến thăm ông Trần Văn Đừng (SN 1939, ngụ tại thị trấn Tân Trụ). Ông Đừng tham gia kháng chiến từ năm 1958. Ông là thương binh, tỷ lệ thương tật 71%, chất độc hóa học 41%. Vợ của ông là bà Chung Thị Bảnh (SN 1945), tham gia kháng chiến từ năm 1964, cũng là thương binh, tỷ lệ thương tật 21%.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị địa phương phải luôn quan tâm gia đình chính, người có công cách mạng trên địa bàn

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân thắp nhang tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm huyện Tân Trụ


Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan đường hàng cau tại xã Đức Tân, huyện Tân Trụ

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo địa phương tại đường hàng cau

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-tham-huyen-tan-tru-a98524.html


10/07/2020 11:10 CHĐã ban hành
Nên dùng thuốc hạ men gan như thế nào?Nên dùng thuốc hạ men gan như thế nào?

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">Trong nền kinh tế phát triển, mức sống của mọi người được nâng lên do vậy vấn đề  sức khoẻ  luôn được mỗi cá nhân quan tâm đến và trong hiện tại, có rất nhiều người tự xem xét tình trạng sức khoẻ của mình và cũng chừng ấy người đến các bác sĩ để khám bệnh và tất nhiên có cả việc xét nghiệm máu để theo dõi tình trạng bệnh lý của gan. </span>
</p>

Không tự ý dùng và lạm dụng thuốc hạ men gan

Với kết quả xét nghiệm có biểu hiện tình trạng viêm của gan hay có chỉ số của men gan tăng cao, nhất là ở những người uống nhiều bia, rượu tự cho rằng mình bị yếu gan nên đã tự ý mua các loại thuốc gọi là bổ gan, thuốc làm hạ men gan về sử dụng mà không theo sự chỉ dẫn nào của bác sĩ, vì thế họ cũng không biết được rằng dùng như vậy rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Bệnh viêm gan là tình trạng tế bào gan bị viêm, bị tổn thương, bị hoại tử. Viêm gan có thể do rất nhiều nguyên nhân như nhiễm độc, do sử dụng thuốc có tác dụng độc trên gan trong thời gian dài, đặc biệt ở những người uống rượu, bia với số lượng nhiều và trong thời gian dài ngày nhưng nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay là viêm gan do nhiễm siêu vi như viêm gan siêu vi A, B và C.

Thuốc bổ gan, thuốc làm hạ men gan là một dược phẩm được xếp vào nhóm thuốc hướng gan (hepatotropes). Thuốc hướng gan là thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh các triệu chứng rối loạn do tổn thương bởi các nguyên nhân đã kể như trên mà trong đó có tác dụng bảo vệ nhu mô gan hoặc giúp làm hạ men gan. Bên cạnh đó các thuốc nhóm này còn có tác dụng hỗ trợ trong điều trị viêm gan siêu vi, viêm gan do bia rượu, gan nhiễm mỡ, làm giảm amoniac máu để điều  trị và dự phòng hôn mê gan. Ngoài ra còn trị các rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, táo bón.

Những thuốc này không điều trị khỏi bệnh viêm gan siêu vi vì bản thân nó không thể tiêu diệt được siêu vi B, C mà chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp làm giảm men gan đưa men gan trở lại mức bình thường và cải thiện một số triệu chứng của bệnh lý ở gan mà thôi.

Vì vậy khi được phát hiện có men gan tăng cao người bệnh không quá sợ hãi, không nên tin lời đồn đại, truyền miệng mà vội vàng mua thuốc để điều trị. Khi đó cần phải đến ngay bác sĩ để được tư vấn về bệnh trạng và cách điều trị, ngoài ra người bệnh cũng cần lưu ý mấy vấn đề sau :

-Khi xét nghiệm thấy chỉ số về men gan tăng cao phải xem lại trong thời gian trước đó có sử dụng thuốc gì để điều trị bệnh không chẳng hạn như thuốc điều trị rối loạn mỡ máu, hay các loại thuốc kháng viêm giảm đau hay không vì những loại thuốc dùng để điều trị rối loạn mỡ trong máu là thuốc thuộc nhóm fibrat hay thuốc statin hay thuốc kháng viêm giảm đau có tác dụng phụ là làm tăng men gan nhưng nếu ngưng thuốc sẽ làm men gan trở lại bình thuờng. Khi đang dùng thuốc mà bị tăng men gan phải báo cho bác sĩ điều trị biết để có hướng xử trí thích hợp, tuyệt đối không được tự điều trị.

-Hiện nay trên thị trường có lưu hành rất nhiều các loại chế phẩm được mệnh danh là “thực phẩm chức năng” có tác dụng làm bổ gan, làm hạ men gan. Các chế phẩm này được quảng cáo là dùng hỗ trợ điều trị viêm gan bằng cách tăng cường chức năng gan, giúp tái tạo nhu mô gan bị tổn thương, trị các rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, do suy giảm chức năng gan, giúp giải độc gan trong bệnh lý gan do rượu...Tuy nhiên về mặt sinh học cần phải hết sức thận trọng kẻo tiền mất tật mang. Trong trường hợp người bệnh đang chữa một bệnh nào đó hoặc đang điều trị bệnh gan, nhất thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng các chế phẩm gọi là “thực phẩm chức năng” để xem có được hay không. Có thể dùng chế phẩm thực phẩm chức năng khi gan yếu trong điều kiện không đang trong giai đoạn điều trị.

-Đối với người dùng nhiều bia rượu, tuyệt đối không nên quá lạm dụng vào việc dùng các loại dược phẩm có tác dụng làm hạ men gan vì đây là một loại hoá dược, hơn nữa việc lạm dụng thuốc dễ dẫn đến việc lạm dụng rượu, bia. Do đó cách tốt nhất để bảo vệ lá gan của mình là dùng càng ít bia rượu càng tốt, nếu có thể được thì bỏ hẳn càng tốt. Đừng nghĩ rằng dùng thuốc bổ gan, làm hạ men gan có thể bảo vệ được lá gan, có thể đảm bảo được sức khoẻ của mình.

Bác sĩ Hồ Văn Cưng

05/01/2013 12:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân đến chúc mừng và tham quan Bệnh viện sản nhi TWG Long AnChủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân đến chúc mừng và tham quan Bệnh viện sản nhi TWG Long An
Chiều 10/7, Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân đến chúc mừng và tham quan Bệnh viện sản nhi TWG Long An nhân lễ khánh thành.

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm, chúc mừng và tham quan Bệnh viện sản nhi TWG Long An

Đến dự Lễ khánh thành Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An thuộc Cty Cổ phần Tập đoàn Thế Giới Kỹ Thuật (TWG), Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đây là dự án xã hội hóa nổi bật không chỉ của Long An mà còn của ngành y tế cả nước. Dự án đưa vào sử dụng phục vụ người dân Long An nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Cùng dự lễ khánh thành có Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa và đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Bệnh viện Sản Nhi Long An TWG Long An (phường 7, TP. Tân An) được khởi công xây dựng từ năm 2011, với quy mô 500 giường bệnh, tổng mức đầu tư đến nay hơn 1.500 tỉ đồng. Đây là dự án chuyển đổi từ đầu tư công sang đầu tư tư nhân bằng hình thức xã hội hóa theo chủ trương của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Trường Sơn và các đại biểu cắt băng khánh thành Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An

Theo Giám đốc Tập đoàn TWG – Lê Cao Minh, từ ngày 31/12/2019, TWG đấu giá thành công quyền khai thác vận hành Bệnh viện Sản Nhi Long An. Ngay sau đó, bệnh viện khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, đầu tư mới 100% các thiết bị y tế thế hệ mới từ các thương hiệu hàng đầu thế giới và hợp tác chuyên môn với bác sĩ đầu ngành sản nhi từ Bệnh viện Từ Dũ, Nhi đồng 1; liên kết với chuyên gia y tế từ các bệnh viện lớn TP.HCM. Bệnh viện còn đầu tư nguồn nhân lực chuyên môn cao và hợp tác quốc tế nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân với 2 chuyên khoa: Sản phụ và nhi khoa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa khẳng định: "UBND tỉnh cam kết sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong suốt quá trình hoạt động. Ông đề nghị tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, nhân viên Cty Cổ phần Tập đoàn Thế giới Kỹ thuật phải luôn nỗ lực với quyết tâm cao để dự án hoạt động hiệu quả, giữ đúng các cam kết, đưa Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An trở thành một điểm đến tin cậy, là mô hình hợp tác công - tư hiệu quả trong lĩnh vực y tế. Lãnh đạo tỉnh cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương, nhất là Bộ Y tế trong việc chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ và các vấn đề liên quan để bệnh viện hoạt động hiệu quả, đúng mục tiêu đề ra, góp phần nâng cáo chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian tới".

Trồng cây lưu niệm trong khuôn viên bệnh viện

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Trường Sơn và các đại biểu cắt băng khánh thành bệnh viện và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên bệnh viện./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-den-chuc-mung-va-tham-quan-benh-vien-san-nhi-twg-long-an-a98522.html


10/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Long An kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910-10/7/2020)Long An kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910-10/7/2020)
Sáng  ngày 10/7/2020, tại Khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ  kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910-10/7/2020).

IMG_8682.jpg

 Các đồng chí lãnh đạo viếng đền tưởng niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ 

Tham dự Lễ kỷ niệm có Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội -  Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Trần Thanh Mẫn; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, một số tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh Long An, có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, lãnh đạo các Sở ngành, địa phương tham dự.

IMG_8691.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh ôn lại thân thế, sự nghiệp và cuộc đời của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (bí danh Ba Nghĩa) sinh ngày 10/7/1910 tại làng Long Phú, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Thuở nhỏ, đồng chí học tại Trường tiểu học Long Mỹ, quận Long Mỹ, tỉnh Rạch Giá (nay thuộc tỉnh Hậu Giang). Năm 1921, đồng chí được gia đình cho sang Pháp du học và tốt nghiệp cử nhân Luật với tấm bằng hạng ưu vào năm 1932. Tháng 5/1933, đồng chí trở về nước làm luật sư tập sự, rồi trở thành luật sư chính thức từ năm 1939; thành lập văn phòng luật sư riêng tại Mỹ Tho, sau đó là ở Vĩnh Long, Cần Thơ. Ngày 16/10/1949, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chi. Nguyễn Hữu Thọ từng bị bắt giữ, lưu đày tại nhiều vùng hiểm trở xa xôi từ Mường Tè (Lai Châu), Củng Sơn (Phú Yên)…Tháng 2/1962, tại Đại hội lần thứ nhất Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, đồng chí được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Tháng 6/1946, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam thành lập, Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ được bầu làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Sau thắng lợi hoàn toàn giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tháng 4/1976, trong cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ trúng cử đại biểu Quốc hội với sự tín nhiệm rất cao. Đồng chí được bầu làm Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tiếp sau đó, đồng chí lần lượt đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng của Nhà nước và Mặt trậ n Tổ quốc Việt Nam như: Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ Tịch Hội đồng nhà nước, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Những công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều huân, huy chương cao quý khác; đồng thời được nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế tặng nhiều giải thưởng và Huân chương vì sự nghiệp đoàn kết, chiến đấu, củng cố hòa bình giữa các dân tộc.

IMG_8701.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buỗi lễ

Trong niềm tự hào và thể hiện lòng tri ân sâu sắc kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh nhà tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tăng cường tình đoàn kết gắn bó, ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; góp phần xây dựng và phát triển tỉnh nhà ngày một giàu đẹp, văn minh. /.

Ngọc Lan


10/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Long trọng khai mạc Đại Hội Đảng Bộ huyện Thạnh Hóa: Dân chủ, trí tuệ, đoàn kết, phát triểnLong trọng khai mạc Đại Hội Đảng Bộ huyện Thạnh Hóa: Dân chủ, trí tuệ, đoàn kết, phát triển

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 27-7-2010, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa huyện, Đại hội (ĐH) Đảng bộ huyện Thạnh Hóa lần V, nhiệm kỳ 2010-2015 đã long trọng khai mạc.</span>
</p>

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình làm việc của ĐH

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Trần Chiến Thắng; Trưởng ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Trương Quang Phục; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trần Văn Lực; lãnh đạo các ban Đảng, Bí thư Huyện ủy các huyện cùng đến dự. ĐH Đảng bộ huyện Thạnh Hóa lần thứ V đã triệu tập gần 180 đảng viên đang sinh hoạt tại 40 tổ chức cơ sở Đảng trong huyện về dự.

Sau diễn văn khai mạc của Bí thư Huyện ủy - Đỗ Văn Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy - Lê Minh Tuệ đã trình bày báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ huyện, đánh giá những thành tựu và phương hướng, nhiệm vụ phát triển KT-XH trong 5 năm tới.

Thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện lần thứ IV, phần lớn các chỉ tiêu đặt ra đều đạt và vượt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 9,8%/năm (chỉ tiêu đề ra 9,5%/năm) và cao hơn năm 2005 (8,3%). Thu nhập bình quân đầu người 16,5 triệu đồng/năm, đạt 153% chỉ tiêu.

Báo cáo chính trị cũng nêu rõ, mục tiêu hướng phát triển 5 năm tới của huyện sẽ tập trung phát triển nông nghiệp gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế tạo ra tăng trưởng nhanh, bền vững; từng bước xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân; giữ vững quốc phòng-an ninh; hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu quả; quyền làm chủ của nhân dân không ngừng được phát huy. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ được nâng lên, đáp ứng yêu cầu tình hình nhiệm vụ mới. Đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người bằng mức bình quân trong tỉnh. Đến năm 2020, công nghiệp chiếm tỷ trọng ngang bằng với nông nghiệp. Nhiệm kỳ 2010-2015, huyện thực hiện đột phá vào các chương trình xây dựng, phát triển nông thôn mới; chương trình phát triển vùng nguyên liệu phục vụ yêu cầu sản xuất công nghiệp và chương trình phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị.

Tại ĐH, BCH Đảng bộ huyện cũng nghiêm túc kiểm điểm về vai trò lãnh đạo và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho nhiệm kỳ tới. Phát biểu chỉ đạo ĐH, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính nhấn mạnh: Các đại biểu cần tập trung trí tuệ đóng góp xây dựng vào nội dung các văn kiện của Trung ương, của tỉnh và đặc biệt là của huyện. Phải giữ vững sự đoàn kết thống nhất từ trong các tổ chức Đảng và nhân dân; tạo được sự đồng thuận cao của xã hội trong thực hiện các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong chỉ đạo điều hành phải bảo đảm tính bao quát, toàn diện, xác định nhiệm vụ trọng tâm, các vấn đề có tính đột phá để tập trung dồn sức thực hiện. Phối hợp tốt giữa các ngành, các cấp và chú ý đến việc bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ lâu dài cho nhiệm vụ chính trị của huyện.

Buổi chiều trong ngày, các đại biểu dự ĐH tập trung thảo luận nội dung các văn kiện của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Báo Long An sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn tiến, kết quả ĐH Đảng bộ huyện Thạnh Hóa diễn ra từ ngày 27 đến 29-7-2010.

N.Thy – M.Tâm

28/07/2010 12:00 SAĐã ban hành
Long An: trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"Long An: trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"
Sáng ngày 03/7/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng". Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đến dự.

25.jpg

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao danh hiệu cao quý cho Mẹ Việt Nam Anh hùng - Phạm Thị Lượm

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao tặng danh hiệu cho mẹ Phạm Thị Lượm (huyện Đức Hòa) và 65 mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng". Đây là những người mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất và bảo vệ Tổ Quốc. Sự đóng góp to lớn, quý báu của các mẹ đã tiếp tục tô thắm truyền thống anh hùng, bất khuất của quê hương Long An "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giăc".

Hiện nay, toàn tỉnh có 5.294 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng", trong đó 149 mẹ còn sống.

 IMG_8637.jpg

Đại diện các gia đình nhận truy tặng danh hiệu vinh dự "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đồng thời, ông đề nghị các cấp, các ngành, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà phát huy bản lĩnh, trí tuệ, đẩy mạnh thi đua yêu nước, xây dựng quê hương Long An ngày càng giàu đẹp, văn minh; tiếp tục chăm lo cho các gia đình chính sách; đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", dành sự quan tâm đặc biệt đối với các mẹ và gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng./.

Ngọc Lan

03/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2016-2021Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 11/7/2020, Ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Miền Đông Nam bộ lần thứ 6 và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

quang canh hdnd khu vuc-11-7-2020.JPG

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương – Trần Văn Túy; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh; đại diện một số cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, đại biểu HĐND của 21  tỉnh, thành phố trong Khu vực Miền Đông Nam bộ và Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

 bi thu phat bieu hdnd khu vuc-11-7-2020.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh cho biết: đây là lần đầu tiên Ban Công tác Đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức hội nghị với sự tham gia của hai Khu vực trên toàn quốc trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề: "Kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh"; đây là dịp đại biểu HĐND các tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm mới hiệu quả, nhìn nhận những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đề xuất, kiến nghị giúp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

 doan long an chup anh luu niem-11-7-2020.JPG

Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng với Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh Long An

Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về nhiều nội dung liên quan đến chức năng quyết định và chức năng giám sát của HĐND, những kinh nghiệm thực tiển trong công tác chuẩn bị nội dung, tổ chức, điều hành kỳ họp và ban hành Nghị quyết của HĐND; hoạt động giám sát chuyên đề về lĩnh vực cải cách hành chính, quản lý đô thị, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; kinh nghiệm trong hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp và giữa hai kỳ họp; công tác tổ chức tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, theo dõi, giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân;...Qua đó, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập cần được quan tâm tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới.

 chu tich quoc hoi phat bieu hdnd-11-7-2020.JPG

Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các ý kiến trao đổi, tham luận của đại biểu HĐND các tỉnh; ghi nhận và giao Ban Công tác đại biểu tổng hợp đầy đủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời, đề nghị đại biểu HĐND các tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND và khẳng định vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tiếng nói của đại biểu là tiếng nói của nhân dân ở từng địa phương; tập trung nâng cao vai trò trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban và mỗi đại biểu HĐND các cấp; các Ban của HĐND cần chú trọng chất lượng công tác thẩm tra, tăng tính phản biện giúp cho đại biểu có cơ sở quan trọng trong việc xem xét, thảo luận và quyết định các nội dung của kỳ họp; Thường trực và các Ban của HĐND cần thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Nghị quyết sau khi được ban hành để kịp thời phát hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc xảy ra.

 don vi dang cai-11-7-2020.JPG

Trưởng đoàn HĐND các tỉnh chụp ảnh lưu niệm

Đăng cai tổ chức hội nghị lần sau sẽ do HĐND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 7 và HĐND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần 9./.

Tiểu Lam


11/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh công bố quyết định về công tác cán bộUBND tỉnh công bố quyết định về công tác cán bộ
Sáng ngày 13/7/2020, UBND tỉnh tổ chức công bố quyết định về công tác cán bộ. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố.

13-7-2020-IMG_9127.jpg

Quang cảnh buổi công bố

Theo đó, tiếp nhận làm công chức không qua thi tuyển và bổ nhiệm có thời hạn ông Đỗ Hữu Phương, Giám đốc Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/7/2020.

Đồng thời, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Ngọc Tảo, Trưởng Phòng Người có công thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/7/2020.

13-7-2020-IMG_9125.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao quyết định bổ nhiệm cho ông Đỗ Hữu Phương (bìa trái) và ông Đặng Ngọc Tảo (bìa phải)

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí vừa được bổ nhiệm; mong muốn các đồng chí với kinh nghiệm công tác lâu năm trong ngành tiếp tục phát huy trí tuệ cùng tập thể lãnh đạo đơn vị lãnh đạo ngành; thực hiện và làm việc theo quy chế, gương mẫu, đoàn kết góp phần cùng tập thể cán bộ công chức, viên chức đơn vị làm tốt nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh trong lãnh đạo điều hành hoạt động ngành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Anh Tuấn


13/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đồng chí Huỳnh Văn Sơn được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2015 – 2020Đồng chí Huỳnh Văn Sơn được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2015 – 2020
Sáng ngày 14/7/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tổ chức trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định đồng chí Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An tham gia làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 14-7-2020-IMG_0520.jpg

Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh trao quyết định chỉ định cho đồng chí Huỳnh Văn Sơn

Tại buổi công bố, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chúc mừng đồng chí Huỳnh Văn Sơn được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn đồng chí Sơn nhận thức rõ trách nhiệm, vinh dự khi được tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, gương mẫu trong lãnh đạo, tham mưu thực hiện tốt hoàn thành nhiệm vụ ngành đã được giao; tham gia đóng góp cùng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh./.

Khả Tâm


14/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
 Long An: trao đổi về xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh, kho cơ sở dữ liệu dùng chung và các ứng dụng GIS Long An: trao đổi về xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh, kho cơ sở dữ liệu dùng chung và các ứng dụng GIS
Sáng ngày 22/7/2020, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi về xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh, kho cơ sở dữ liệu dùng chung và các ứng dụng GIS cho tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị và các sở, ngành có liên quan tham dự.

56.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị nhằm tư vấn, hỗ trợ tỉnh xác định nhu cầu triển khai xây dựng kho cơ sở dữ liệu dùng chung, ứng dụng công nghệ đột phá để tăng cường hiệu quả điều hành và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Từ đó, giúp quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, sự quyết tâm của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các ngành, các cấp để có định hướng, hành động cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ; tìm giải pháp tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, nhất là xây dựng Chính quyền số, phát triển đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Ngân hàng Thế giới giới thiệu về xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh; giới thiệu về GIS (Hệ thống thông tin địa lý) với các chức năng cơ bản là thu thập, lưu trữ, chiết xuất, phân tích, hiển thị dữ liệu; khung dữ liệu không gian cho kho dữ liệu dùng chung; hướng phát triển ứng dụng công nghệ đột phá hỗ trợ tác nghiệp tại các sở ban ngành.

IMG_8777.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đề nghị các sở ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết này, trong tâm là thực hiện hoàn thành việc xây dựng nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh (LGSP) và kết nối các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu từ tỉnh đến cơ sở và kết nối với các hệ thống của sở ngành; nâng cấp, hoàn thiện các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin, chuẩn hóa các cơ sở dữ liệu đã triển khai, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, công tác chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp trong các cơ quan nhà nước của tỉnh; đầu tư tương xứng điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh./.

Ngọc Lan


22/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Quản lý, kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bànQuản lý, kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn
Sáng ngày 17-8-2017, Trung tâm Y tế dự phòng Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2017, đồng thời triển khai phương hướng những tháng cuối năm 2017.

So với cùng kỳ, các dịch bệnh có xu hướng gia tăng. 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh ghi nhận 431 ca mắc bệnh thủy đậu, tăng 17,8%; 654 ca quai bị, tăng 2,2 lần; 1.416 ca mắc tay - chân - miệng, tăng 37,7%; 1.215 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 24% so với số ca mắc trung bình 5 năm 2011-2015 (837 ca); đồng thời, ghi nhận 240 ổ dịch sốt xuất huyết (xảy ra ở 81 xã, 5 phường và 4 thị trấn), đã xử lý 234 ổ dịch, đạt 97,5%. Không ghi nhận ca tử vong do mắc các bệnh này.

Về chương trình tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ tiêm đầy đủ 8 loại vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 39,9% (9.752/24.389), kế hoạch năm 2017 đạt trên 90%. Trẻ uống vitamin A chiếm tỷ lệ cao (trên 99%),... Ngoài ra, các địa phương còn làm tốt chương trình phòng, chống bệnh lao, phong, suy dinh dưỡng, đái tháo đường, tăng huyết áp, nha học đường,...

Tuy nhiên, tình hình bệnh tay - chân - miệng, sốt xuất huyết/Zika, sởi còn diễn biến phức tạp. Cán bộ phòng, chống dịch còn thiếu. Mạng lưới cán bộ phụ trách chương trình y tế trường học tuyến huyện và xã chưa ổn định. Cán bộ y tế trường học rất ít, chủ yếu là giáo viên kiêm nhiệm,...

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Long An - bác sĩ Ngô Văn Hoàng đề nghị: "Những tháng cuối năm 2017, các địa phương cần họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện, xã, rà soát các hoạt động phòng, chống dịch tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, Sởi, Mer-Cov. Thành lập tổ thông tin - truyền thông nhằm đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch bệnh. Kích hoạt đội phản ứng nhanh, báo cáo, tham mưu UBND địa phương kịp thời về tình hình, biện pháp xử lý dịch. Đồng thời, báo cáo bệnh truyền nhiễm trên phần mềm theo Thông tư 54. Ngoài ra, tuyến y tế cơ sở cần giám sát tiêm chủng hàng tháng; triển khai chiến dịch diệt lăng quăng vòng 2 năm 2017; giám sát ca bệnh, tình hình dịch bệnh; giám sát việc sử dụng phần mềm tiêm chủng, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại và phát sinh trong khi nhập thông tin trên phần mềm,...".

Theo Báo Long An

18/08/2017 8:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả việc ứng dụng chữ ký số trong cải cách hành chính Hiệu quả việc ứng dụng chữ ký số trong cải cách hành chính
Với mục tiêu hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, Long An đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đồng bộ, đặc biệt là triển khai, sử dụng chữ ký số (CKS) trong gửi và nhận văn bản (VB) điện tử.

Chữ ký số UBND các xã và  thị trấn Cần Đước 2692018.jpg

Đến nay, gần 100% cơ quan thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn Cần Đước sử dụng chữ ký số vào việc gửi, nhận văn bản điện tử

Bước đột phá trong cải cách hành chính

Trưởng phòng CNTT (Sở Thông tin và Truyền thông) - Tăng Thị Ngọc Em cho biết, năm 2015, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai, nâng mức sử dụng CKS chuyên dùng trong các cơ quan hành chính Nhà nước. Đến nay, toàn tỉnh có 1.115 chứng thư số (CTS) được cấp (gồm 413 CTS cơ quan và 702 CTS cá nhân) cho 19 sở, ngành tỉnh (gồm các chi cục trực thuộc) và 15 UBND cấp huyện (gồm các phòng chuyên môn và UBND cấp xã). Riêng đối với các phòng chuyên môn cấp huyện và UBND cấp xã, dự kiến đầu quí IV-2018 hoàn thành và đưa vào thực hiện đồng bộ CKS. Việc triển khai, sử dụng CKS được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm an toàn, tin cậy cho các giao dịch điện tử; đồng thời, giúp việc trao đổi thông tin, cung cấp các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Xác định đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tạo bước đột phá trong phát triển KT-XH, thời gian qua, huyện Cần Đước chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn phòng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật hiện đại và ứng dụng CNTT đồng bộ. Đặc biệt, năm 2016, huyện đồng loạt triển khai, ứng dụng CKS trong gửi, nhận VB điện tử và trở thành một trong những địa phương đi đầu về sử dụng CKS trong tỉnh. Đến nay, gần 100% cơ quan thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn sử dụng CKS vào việc gửi, nhận VB điện tử. Riêng lãnh đạo huyện, việc triển khai, sử dụng CKS trong xử lý VB được thực hiện từ năm 2014.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Cần Đước - Trương Hữu Định thông tin: “Trước đây, việc ký VB theo cách truyền thống, tôi phải có mặt tại cơ quan để xử lý, sau đó giao lại cho văn thư phát hành. Từ khi ứng dụng CKS, tôi có thể xử lý VB mọi lúc, mọi nơi, có khi buổi tối ở nhà vẫn tranh thủ xử lý VB nhằm bảo đảm tiến độ công việc”.

Cũng theo ông Trương Hữu Định, VB được ký số có bản in đẹp, rõ ràng hơn so với VB ký truyền thống, đồng thời, việc giả mạo một VB ký số hầu như không thể. Việc ứng dụng CKS, trên phần mềm hiển thị rõ thời gian VB được xem, xử lý, chuyển, tiến trình xử lý VB,... Qua đó, bảo đảm không xảy ra trường hợp không nhận hoặc không đọc được VB, việc lưu trữ và tìm kiếm VB cũng đơn giản hơn.

“Từ khi ứng dụng CKS, tôi có thể xử lý VB ngoài giờ hành chính. Việc ứng dụng CKS nói riêng và ứng dụng CNTT vào xử lý VB nói chung không chỉ hỗ trợ chúng tôi trong việc xử lý nhanh, hiệu quả các VB hành chính mà còn quản lý, theo dõi chặt chẽ việc xử lý VB của từng phòng, ban, đơn vị” - Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng nhận xét.

Hướng đến chính quyền điện tử

Ứng dụng CKS, mọi VB từ khâu soạn thảo đến trình ký, phát hành đều được thực hiện đúng quy trình trên phần mềm kết nối Internet, vừa nhanh, tiện lợi lại tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Tuy vậy, hiện nay, việc triển khai, thực hiện CKS chuyên dùng trong các cơ quan hành chính Nhà nước còn gặp không ít khó khăn.

“Hiện nay, tỉnh còn nhiều đơn vị được cấp CTS nhưng chưa triển khai ký số, nhất là UBND cấp huyện và đơn vị trực thuộc sở, ngành. Việc cài đặt phần mềm ký số phức tạp, nhiều thao tác nên phần lớn phải có sự hỗ trợ của cán bộ CNTT; trong khi đó, cán bộ CNTT cấp tỉnh, huyện đều kiêm nhiệm nhiều việc nên chưa hỗ trợ kịp thời khi cần thiết” - Trưởng phòng CNTT - Tăng Thị Ngọc Em thông tin.

Chuyên viên Quản trị mạng huyện Cần Đước - Lê Minh Phụng cho biết: “Hiện tại, thiết bị ký số chỉ hỗ trợ trên máy có kết nối Internet; trong khi đó, lãnh đạo huyện thường xuyên đi công tác nên ảnh hưởng đến việc triển khai CKS. Bên cạnh đó, việc ứng dụng CKS ở cấp xã còn chậm do một số địa phương, cán bộ chưa thành thạo trong ứng dụng CNTT, phần mềm quản lý và điều hành VB trên môi trường mạng”.

Theo Trưởng phòng CNTT - Tăng Thị Ngọc Em, nhằm khắc phục những tồn tại trong triển khai, ứng dụng CKS chuyên dùng trong các cơ quan hành chính Nhà nước, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh triển khai giải pháp mạng truyền số liệu chuyên dùng đồng bộ từ tỉnh đến xã; tổ chức các lớp tập huấn sử dụng CKS cho cấp huyện, xã; tăng cường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan Nhà nước sử dụng phần mềm quản lý VB, khai thác VB điện tử và tổ chức ký số VB điện tử;... Qua đó, phấn đấu đến cuối năm 2018, 100% cán bộ, công chức sở, ngành, UBND cấp huyện, xã được cấp tài khoản và sử dụng phần mềm quản lý VB điện tử; ít nhất 80% VB trao đổi giữa các cơ quan Nhà nước dưới dạng điện tử; trên 50% VB phát hành đi của mỗi cơ quan được ký số.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, hiện nay, tỷ lệ VB được ký số trên địa bàn tỉnh tăng dần qua các năm. Nếu năm 2015, tỷ lệ VB được ký số của tỉnh đạt 5% (10.700/203.000 VB đi) thì 6 tháng năm 2018 đạt 35% (35.500/99.000 VB đi), tăng 30% so với năm 2015. Việc triển khai, ứng dụng CKS trong gửi, nhận VB điện tử tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, góp phần tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, chuyên nghiệp hóa nền hành chính nhà nước.

Việc-triển-khai,-sử-dụng-chữ-ký-số-là-giải-pháp-hữu-hiệu-nhằm-bảo-đảm-an-toàn-cho-các-giao-dịch-điẹn-tử.jpg

Việc triển khai, sử dụng chữ ký số là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm an toàn cho các giao dịch điện tử

6 tháng năm 2018, UBND tỉnh ban hành 12/15 quyết định hợp nhất đài truyền thanh, trung tâm văn hóa - thể thao, nhà thiếu nhi cấp huyện; 3/15 huyện xây dựng đề án hợp nhất trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn cấp huyện thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp; 3/14 huyện xây dựng đề án giải thể trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên.

Từ đầu năm 2018 đến nay, UBND tỉnh tiến hành kiểm tra 64 quyết định và 42 văn bản của HĐND, UBND cấp huyện (10 nghị quyết và 32 quyết định) liên quan đến việc thực hiện hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Qua đó, phát hiện 2 văn bản ban hành chưa phù hợp theo pháp luật, đã thông báo cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tự kiểm tra, xử lý theo quy định. Kết quả, có 1 văn bản được xử lý theo quy định, 1 văn bản vẫn còn trong thời hạn xử lý theo quy định.

Đến nay, UBND tỉnh cơ bản thực hiện xong Đề án sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập theo thẩm quyền. Đối với cấp xã, tỉnh bố trí kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách, trung bình giảm 22,3%, tương ứng với 864 người so với quy định. Riêng đối với ấp, khu phố, tỉnh bố trí kiêm nhiệm các chức danh, giảm 1.392 người, tương ứng giảm 15%./.

Theo Báo Long An Online

26/09/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tập huấn với câu lạc bộ ngoại binh, Long An nhận kết quả hòaTập huấn với câu lạc bộ ngoại binh, Long An nhận kết quả hòa
Chiều 19/12, trên sân câu lạc bộ Long An tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức diễn ra trận thi đấu bóng đá giữa đội bóng Long An gặp đội African Team FC. Đáng chú ý, các cầu thủ đội bóng African Team FC đều là những ngoại binh gốc Phi.

 

Đội bóng African Team FC gồm toàn cầu thủ gốc Phi

Trận đấu là cơ hội để Ban Huấn luyện đội bóng Long An rà soát lại đội hình, cọ xát sau thời gian dài nghỉ giữa 2 mùa giải.

Do không đặt nặng tính chất, kết quả nên trong hiệp thi đấu thứ nhất, Ban Huấn luyện đội bóng Long An tung vào sân nhiều cầu thủ trẻ như thủ môn Nhật Hà, hậu vệ Nguyễn Chính Tính, Châu Văn Phi, Nguyễn Văn Nhuần; các tiền vệ Ngô Hoàng Anh, Phạm Xuân Tiến, Lê Hoàng Hải cùng tiền đạo Đinh Văn Hùng và Cù Nguyễn Khánh kết hợp cùng một số cầu thủ đội 1.

Trong số các cầu thủ thi đấu hiệp 1, có cầu thủ Nguyễn Văn Nhuần (đến từ Câu lạc bộ Huế) và Lê Hoàng Khải (đến từ Vĩnh Long) đang thử việc tại đội bóng Long An.

15 phút đầu trận đấu, các cầu thủ đội bóng African Team FC là những người nhập cuộc chủ động, liên tục ép sân và có nhiều tình huống tấn công nguy hiểm.

 

Sức mạnh, thể hình giúp các cầu thủ African Team FC nhập cuộc tự tin

Tuy nhiên, sau những phút phải lui về phòng thủ, các cầu thủ trẻ Long An mạnh dạn cầm bóng, tổ chức được các đường phản công sắc nét.

Phút 20, tiền đạo Đinh Văn Hùng có cơ hội đối diện thủ môn African Team FC, nhưng cú dứt điểm của tiền đạo này đưa bóng đi chệch cột dọc.

Đến phút 29, tưởng chừng bàn thắng đến với đội bóng Long An khi cú dứt điểm rất căng từ sát vạch 16m50 của Đoàn Hải Quân đi thẳng vào góc cao khung thành. Nếu không có sự xuất sắc của thủ thành bên phía African Team FC chắc chắc bàn thắng đã đến với đội bóng Long An.

 

Tuy nhiên, các cầu thủ Long An cũng cho thấy tinh thần thi đấu rất tốt

3 phút sau, đến lượt Ngọc Phương bỏ qua cơ hội khi dứt điểm trúng thủ môn bên phía African Team FC trong vòng cấm.

Không tận dụng được cơ hội, đội bóng Long An phải nhận bàn thua trong những phút cuối hiệp 1 sau tình huống tấn công trung lộ của các cầu thủ African Team FC. Kết thúc hiệp 1, đội African Team FC tạm dẫn Long An với tỷ số 1-0.

 

Hàng thủ đội bóng Long An được tổ chức khá chặt chẽ

Bước sang hiệp 2, Ban Huấn luyện đội bóng quyết định rút đa số các cầu thủ trẻ ra nghỉ để nhường chỗ cho những cái tên quen thuộc như Trần Bảo Anh, Phan Tấn Tài, Hà Vũ Em, Dương Anh Tú. Trong đó, trung vệ Huỳnh Trần Đức Thịnh cũng được Ban Huấn luyện sử dụng sau thời gian dài điều trị trấn thương.

 

Dù nhỏ con nhất đội nhưng Trần Bảo Anh không hề e ngại các cầu thủ gốc Phi bên phía African Team FC

Sự thay đổi này giúp thế trận tấn công của Long An mạch lạc hơn. Phút 67, hậu vệ đội African Team FC phạm lỗi trong vòng cấm và đội bóng Long An được hưởng quả đá phạt 11 mét.

 

Tiền vệ Đoàn Hải Quân thi đấu rất xông xáo

Trên chấm phạt đền, tiền đạo Hà Vũ Em không mấy khó khăn để ghi bàn thắng quân bình tỷ số 1-1. Đây cũng là kết quả cuối cùng của trận đấu.

Ngày 21/12 tới, đội bóng Long An sẽ tiếp tục có trận đấu tập huấn với đội bóng Đồng Tháp trên sân nhà Long An. Đồng thời, đầu năm 2020, đội cũng tham dự giải tập huấn tại Vũng Tàu cùng 4 đội bóng khác là Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước và Phố Hiến./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tap-huan-voi-cau-lac-bo-ngoai-binh-long-an-nhan-ket-qua-hoa-a87373.html

21/12/2019 12:00 SAĐã ban hành
80 tỉ đồng xây dựng bờ kè chống sạt lở tại huyện Cần Giuộc80 tỉ đồng xây dựng bờ kè chống sạt lở tại huyện Cần Giuộc
80 tỉ đồng sẽ được ngành nông nghiệp đầu tư xây dựng hệ thống kè chống sạt lở tại khu vực thị trấn Cần Giuộc và ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Ngày 16/7, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh – Lê Văn Hoàng cho biết, sau quá trình kiến nghị, tỉnh Long An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và hỗ trợ 80 tỉ đồng từ nguồn kinh phí dự phòng để xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực ấp 4, xã Long Hậu và đoạn ven thị trấn Cần Giuộc trên sông Cần Giuộc. Dự kiến việc thi công bờ kè ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc sẽ được thực hiện trong quý III, năm 2018.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tham mưu UBND tỉnh báo cáo các bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ và được phê duyệt kè chống sạt lở tại thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ. Đồng thời, kè tại phường 5, TP. Tân An cũng được Thủ tướng chấp thuận đưa vào danh mục đầu tư trong thời gian tới.  

tình trạng sạt lở tại thị trấn Cần Giuộc 1672018.jpg

Tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp, khó lường tại ven thị trấn Cần Giuộc từ sông Trị Yên đến Bến phà Cần Giuộc

Riêng đối với kè tại kênh Nước Mặn trên địa bàn huyện Cần Đước, trước đây công trình này đã được Thủ tướng tạm ghi danh mục đầu tư vào năm 2012-2013. Tuy nhiên, do không cân đối được nguồn vốn nên chưa thể triển khai thực hiện. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục tham mưu UBND tỉnh kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương xem xét đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Kênh nước  mặn huyện Cần Đước1672018.jpg

Khu vực kênh Nước Mặn, huyện Cần Đước có tốc độ sạt lở nhanh

Trước đó, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, chế độ dòng chảy của các sông lớn trên địa bàn tỉnh Long An thay đổi gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng nhất là tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Bến Lức và Thạnh Hóa.

Đặc biệt tại khu vực ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, từ đầu mùa mưa đến nay đã có 4 căn nhà sụp xuống sông, ảnh hưởng trực tiếp đến 63 hộ dân. Mỗi năm, tình trạng sạt lở ăn sâu vào đất liền từ 3-5m. Bên cạnh đó, khu vực ven thị trấn Cần Giuộc (đoạn từ sông Trị Yên đến Bến phà Cần Giuộc) tình trạng sạt lở cũng diễn biến phức tạp, khó lường./.

Theo Báo Long An Online

17/07/2018 7:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ 19Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ 19
Chiều ngày 16/7/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An khóa X tổ chức hội nghị lần thứ 19. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị.

16-7-2020-IMG_0581.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị Tỉnh ủy lần này thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2020 trong 6 tháng đầu năm, xác định các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Đề án công tác cán bộ của tỉnh giai đoạn 2011- 2020 và những năm tiếp theo.

Theo báo cáo, trước những tác động tiêu cực của dịch Covid - 19, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực, phấn đấu thực hiện mục tiêu kép theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ "vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội", quyết tâm cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2020, đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 được tập trung quyết liệt, đến nay Long An chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh; đồng thời, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,12%, tiếp tục duy trì tăng trưởng, không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm là sự nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 2,75%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 4,72%; khu vực thương mại, dịch vụ giảm 5,04%. Sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ; trong đó chủ động thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống xâm nhập mặn, nên thiệt hại thấp. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 7.930 tỷ đồng, đạt 46,9% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, đây là kết quả khá trong điều kiện các nguồn thu sụt giảm và thực hiện gia hạn thời gian nộp thuế cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 được tập trung lãnh đạo, thực hiện chặt chẽ.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nhìn nhận các tồn tại, hạn chế thời gian qua như: tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp; đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi dễ tái bùng phát; ảnh hưởng dịch Covid-19 dẫn đến sụt giảm của các nhóm ngành sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch; kim ngạch xuất nhập khẩu giảm so với cùng kỳ; an ninh trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; công tác phối hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong nhân dân có việc giải quyết còn chậm, kéo dài.

 16-7-2020-IMG_0575.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh những nhiệm vụ, giải pháp khả thi, quyết liệt được hội nghị xem xét quyết tâm thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2020 là yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2020.

Ông đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, chọn các vấn đề trọng tâm, đột phá để tập trung, quyết liệt triển khai thực hiện với tinh thần quyết tâm cao hoàn thành mục tiêu kép vừa tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phòng chống suy giảm kinh tế, phục hồi sản xuất kinh doanh trong tình hình mới, giữ vững ổn định xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2020.

Song song đó, các cấp ủy chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công năm 2021, đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 có hiệu quả, chất lượng, đúng thời gian quy định. Tập trung theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ tình hình sản xuất nông nghiệp, chủ động ứng phó thiên tai, dịch bệnh; đẩy mạnh thực hiện chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chú trọng phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, phải tập trung quyết liệt đẩy mạnh phát triển. Đây là động lực để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư, nhất là các công trình, dự án gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài. Phấn đấu đưa thêm một số khu công nghiệp đi vào hoạt động để nắm bắt thời cơ, đón làn sóng đầu tư mới. Tích cực hỗ trợ các thủ tục quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai và triển khai nhanh các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các Sở ngành, địa phương kịp thời chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm đạt 100%.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị từng đồng chí Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tâm thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao; nhất là tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, góp phần xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, tiến tới Đại hội XI Đảng bộ tỉnh.

 16-7-2020-IMG_0584.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao bằng khen cho 3 Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen cho 3 Đảng bộ cấp huyện và tương đương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 gồm Đảng bộ thị xã Kiến Tường, Đảng bộ thành phố Tân An và Đảng bộ quân sự tỉnh./.

Thanh Nhã


16/07/2020 9:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa tặng quà thương binh nặng tại Long ĐấtPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa tặng quà thương binh nặng tại Long Đất
Sáng 18/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa làm trưởng đoàn cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh đến thăm, tặng quà thương binh nặng quê Long An đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (thị trấn Long Đất, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhân Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa thăm, tặng quà thương binh nặng tại Long Đất

Hiện nay, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất đang điều trị, chăm sóc cho 58 đối tượng của trên 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Long An có 3 thương binh đang điều trị: Trần Khắc Hải, Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Bạch.

Dịp này, đoàn đến thắp hương tại nhà của từng gia đình liệt sĩ; tặng 7 phần quà cho các thương binh, gia đình chính sách quê Long An, mỗi phần quà trị giá 3 triệu đồng; 12 phần quà cho thương binh đang điều trị tại trung tâm, mỗi phần quà trị giá 200 ngàn đồng.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp, hy sinh của các thương, bệnh binh, anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, ông cũng trân trọng cảm ơn các cán bộ, viên chức của trung tâm đã ân cần chăm sóc các thương, bệnh binh quê Long An nói riêng và các tỉnh, thành khác nói chung trong thời gian qua./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-pham-tan-hoa-tang-qua-thuong-binh-nang-tai-long-dat-a98906.html


19/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út kiểm tra chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đức HòaPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út kiểm tra chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đức Hòa


Sáng 21/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 – Nguyễn Văn Út cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại các điểm thi trên địa bàn huyện Đức Hòa nhằm nắm bắt kịp thời những thuận lợi, khó khăn trong công tác chuẩn bị kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Đức Hòa

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức vào các ngày 08/8, 09/8 và ngày 10/8; trong đó, ngày 08/8 các thí sinh làm thủ tục dự thi, ngày 09/8 và ngày 10/8 là ngày thi chính thức. Huyện Đức Hòa có 4 điểm thi, gồm: Trường THPT Hậu Nghĩa, THPT Đức Hòa, THPT An Ninh và THPT Võ Văn Tần; với 1.795 thí sinh, 78 phòng thi.

Nhìn chung, các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Đức Hòa cơ bản chuẩn bị xong về cơ sở vật chất, hệ thống tường rào kiên cố, số phòng bảo đảm đủ bố trí phòng thi, phòng chờ và các phòng làm việc cho lãnh đạo điểm thi. Đồng thời, các trường phối hợp chặt chẽ các ngành thực hiện tốt việc bảo đảm công tác an ninh trật tự, hỗ trợ phân luồng giao thông, điện, nước,… phục vụ kỳ thi.

Đặc biệt, Ban Giám hiệu các trường THPT rất quan tâm việc bảo đảm thông tin liên lạc giữa nhà trường và thí sinh, phụ huynh học sinh để tránh các trường hợp thí sinh đi trễ hoặc bỏ thi.

Ngoài ra, huyện Đức Hòa sử dụng nguồn kinh phí khuyến học khuyến tài do Hội Khuyến học huyện quản lý hỗ trợ kinh phí ăn uống cho 147 học sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình khó khăn; tích cực phát huy hiệu quả chương trình "Tiếp sức mùa thi" từ những năm trước để đồng hành cùng thí sinh.

Sau khi kiểm tra thực tế tại 2 điểm Trường THPT Hậu Nghĩa và THPT An Ninh, nghe báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đánh giá cao những nỗ lực của các trường trong công tác chuẩn bị cũng như những chương trình tiếp sức mùa thi. Ông cũng lưu ý các trường tổ chức ôn tập cho các em phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để bảo đảm sức khỏe, tinh thần; chủ động làm tốt công tác bảo vệ các điểm thi tránh để xảy ra những sai sót không đáng có; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh bảo đảm các em đến điểm thi đúng giờ. Đặc biệt, các điểm thi cần chú trọng kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19; cần chuẩn bị phòng cách ly khi cần thiết, rửa tay, sát trùng, đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh và cán bộ coi thi để kỳ thi được đạt kết quả cao nhất./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-nguyen-van-ut-kiem-tra-chuan-bi-ky-thi-tot-nghiep-thpt-tai-duc-hoa-a99060.html

22/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An thăm thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩLãnh đạo tỉnh Long An thăm thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ
Chiều 21/7, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa làm trưởng đoàn cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh đến thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và Làng Thương binh ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa thăm hỏi thương binh đang ở tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

Theo đó, đoàn đến thăm, tặng quà cho 10 thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ đang ở tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Long An và 11 thương binh 1/4 tại ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa. Mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa tặng quà cho các thương binh 1/4 tại Làng thương binh ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa

Tại mỗi nơi đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa bày tỏ lòng tri ân đối với những đóng góp, hy sinh của các thương, bệnh binh, anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ông cũng ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong việc chăm lo cho thương binh, bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sĩ trong thời gian qua. Ngoài ra, ông đề nghị các ban, ngành liên quan cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hơn nữa, nhất là vấn đề thăm khám sức khỏe định kỳ và cấp mới xe lăn cho các thương, bệnh binh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lanh-dao-tinh-long-an-tham-thuong-benh-binh-gia-dinh-liet-si-a99065.html


22/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại CampuchiaLong An: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Sáng 27/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng - Tân Hưng, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ truy điệu và an táng 110 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia giai đoạn XIX (mùa khô 2019 - 2020).

Đại biểu dâng hương kính viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ

Đến dự buổi lễ có đại diện Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Long An; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Vĩnh Hưng.

Đưa hài cốt liệt liệt sĩ về ang táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng - Tân Hưng

Trong giai đoạn XIX (mùa khô 2019 - 2020), với sự giúp đỡ và phối hợp của chính quyền và nhân dân nước bạn Campuchia, Đội K73 tìm kiếm, cất bốc được 110 bộ hài cốt (trong đó, tỉnh Svay Rieng 22 bộ, tỉnh PaiLin 15 bộ, tỉnh Battambang 73 bộ).

Giai đoạn XIX, Đội K73 tiềm kiếm, cốt bốc 110 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia về nước

Trong quá trình thực hiện tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia đưa về nước giai đoạn XIX (mùa khô 2019 - 2020), Đội K73 luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ về nước.

Bên cạnh đó, Đội K73 luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền và nhân dân nước bạn, thường xuyên làm tốt công tác đối ngoại, công tác dân vận, tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho chính quyền và người dân Campuchia, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện trang bị,...

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh - Trần Văn Cần đọc diễn văn truy điệu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh - Trần Văn Cần bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng và hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ đã góp phần làm vơi đi những đau thương của thân nhân các liệt sĩ và đồng bào cả nước; đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước,…

Bi thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đặt đất và thắp hương đến các mộ liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng

Để không phụ lòng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh Long An nguyện quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả vinh quang mà các anh hùng liệt sĩ đã để lại, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh./.

                                                                                       Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-truy-dieu-an-tang-hai-cot-liet-si-quan-tinh-nguyen-viet-nam-hy-sinh-tai-campuchia-a99334.html


27/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Quyết định thành lập Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Cần Giuộc trực thuộc Sở Y tế tỉnh Long AnQuyết định thành lập Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Cần Giuộc trực thuộc Sở Y tế tỉnh Long An

<p style="margin:3pt 0in">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 11/10/2010, UBND tỉnh ban hành quyết định số 2844/QĐ-UBND thành lập Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Cần Giuộc trực thuộc Sở Y tế tỉnh Long An, trên cơ sở nâng cấp Bệnh viện đa khoa huyện Cần Giuộc hiện có.</span>
</p>

Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Cần Giuộc là đơn vị sự nghiệp y tế, có con dấu riêng và được mở tài khoản giao dịch theo quy định; trụ sở đặt tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

 

Theo quyết định này, Bệnh viện đa khoa huyện Cần Giuộc có Giám đốc, Phó Giám đốc và các khoa, phòng chuyên môn, nghiệp vụ.

 

Giám đốc Sở Y tế phối hợp với Sở ngành liên quan để qui định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy; sắp xấp, bố trí nhân sự của Bệnh viện theo hướng tinh gọn, đảm bảo hoạt động hiệu quả; thực hiện việc bổ nhiệm chức danh lãnh đạo của Bệnh viện theo phân cấp và theo quy định pháp luật hiện hành.

 

 

A.T

12/10/2010 12:00 SAĐã ban hành
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Long An thực hiện các hoạt động gắn với nhiệm vụ của Nhà nướcHội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Long An thực hiện các hoạt động gắn với nhiệm vụ của Nhà nước

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 01/02/2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 335/QĐ-UBND giao Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh thực hiện một số hoạt động gắn với nhiệm vụ của Nhà nước trong năm 2010.</span>
</p>

 

Theo Quyết định này, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm thông tin cho người dân nhận thức đầy đủ về các quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng để tự bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm nhập; Tổ chức thu thập thông tin từ người tiêu dùng nhằm phát hiện những tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, gây mất ổn định thị trường; phát hiện các hành vi gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm để phản ánh kịp thời đến cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý; Tham gia cùng các cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động thích hợp để hướng dẫn, định hướng cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng các loại hàng hoá, dịch vụ có chất lượng, bảo vệ môi trường trong tiêu dùng; tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Theo dõi diễn biến giá cả thị trường, lượng cung cầu hàng hoá của nhóm các mặt hàng thiết yếu, thực hiện bình ổn giá theo quy định pháp luật để báo cáo Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh có chỉ đạo kịp thời; Tiếp nhận các đơn thư khiếu nại, tố cáo của người tiêu dùng và tổ chức hòa giải hoặc chuyển đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng khi bị xâm phạm.

 

Đồng thời, UBND tỉnh giao Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh lập đề án hoặc kế hoạch triển khai kèm theo dự toán kinh phí thực hiện gửi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để thẩm định bảo đảm tính khả thi. Khi kết thúc công việc, Hội báo cáo kết quả công việc đã thực hiện về UBND tỉnh, đồng gửi Sở Công Thương, Sở Tài chính, Sở Nội vụ để theo dõi và quản lý.

 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở ngành liên quan thẩm định tính khả thi của đề án hoặc kế hoạch triển khai thực hiện. Giao Sở Tài chính có trách nhiệm thẩm định dự toán, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt mức kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ cho Hội để thực hiện.

 

 

Thùy Dương

04/02/2010 12:00 SAĐã ban hành
Họp Quốc hội khóa XIV: Kiến nghị sớm giải quyết 5 nhóm vấn đề lớnHọp Quốc hội khóa XIV: Kiến nghị sớm giải quyết 5 nhóm vấn đề lớn
Các lĩnh vực về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; phòng, chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua được cử tri và nhân dân đánh giá khá tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề còn tồn tại.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sáng 21/10 cho thấy, các lĩnh vực về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; phòng, chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua được cử tri và nhân dân đánh giá khá tích cực, thể hiện sự vào cuộc của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng như các bộ, ngành địa phương. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng kiến nghị khắc phục một số vấn đề còn tồn tại.

Quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Đảng, Nhà nước đã và đang quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; xử lý nghiêm nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm, được cử tri, nhân dân đánh giá cao.

Tuy nhiên, công tác phòng ngừa, phát hiện tham nhũng, lãng phí chưa kịp thời, việc xử lý tham nhũng, lãng phí ở một số nơi chuyển biến chưa mạnh, nhất là ở địa phương, cơ sở.

Đặc biệt tình trạng nhũng nhiễu, "tham nhũng vặt" chưa được ngăn chặn có hiệu quả; còn để xảy ra tình trạng người vi phạm trốn ra nước ngoài trước khi áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Việc xử lý, thu hồi tài sản bị tham nhũng mặc dù đã được quan tâm hơn nhưng hiệu quả chưa cao; công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Cử tri, nhân dân đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao và các cơ quan hữu quan chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là những vụ án lớn mà nhân dân quan tâm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, hạn chế hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức.

Ô nhiễm môi trường vẫn chậm được khắc phục

Về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, đa số ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cho rằng, công tác bảo vệ môi trường đã được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cũng như toàn xã hội quan tâm và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, cử tri, nhân dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường chậm được khắc phục.

Mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh gây nguy hại đến sức khỏe nhân dân. Tiến độ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại các đô thị rất chậm.

Việc xử lý của chính quyền địa phương đối với sự cố môi trường, nhất là đối với các vụ cháy, nổ còn lúng túng. Cử tri, nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương khẩn trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra ngoài trung tâm thành phố; ngăn chặn kịp thời các nguồn gây ô nhiễm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xả chất thải trực tiếp ra môi trường; thông tin kịp thời về tình hình, mức độ ô nhiễm môi trường để nhân dân chủ động phòng tránh.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, xử lý và ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Tuy nhiên, cử tri, nhân dân phản ánh về một số quy định về đất đai còn bất cập, thủ tục rườm rà; chậm giải quyết việc chuyển đổi quyền sử dụng đất; thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo, kéo dài.

Tình trạng một số cán bộ bao che cho chủ đầu tư thực hiện dự án sai quy định, không bảo đảm chất lượng vẫn còn. Một số "dự án treo" kéo dài nhiều năm. Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, không phép, chặt phá rừng vẫn tiếp tục diễn ra nhưng việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay cho vi phạm chưa thực sự quyết liệt và hiệu quả.

Trước thực tế trên, cử tri và nhân dân mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng, các địa phương quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên, khoáng sản, xử lý nghiêm các vi phạm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý lĩnh vực đất đai; thực hiện công khai, minh bạch các dự án đầu tư bất động sản, kịp thời rà soát, xử lý đối với các dự án đã giao nhưng không thực hiện hoặc sử dụng không đúng mục đích; sửa đổi, bổ sung những bất cập trong Luật Đất đai.

Cùng với những vấn đề nêu trên, cử tri, nhân dân phản ánh và băn khoăn, lo lắng về: địa vị pháp lý của người Việt Nam ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ còn gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý người nước ngoài nhập cư, cư trú, làm việc ở Việt Nam và quản lý người Việt Nam đi làm việc, học tập, lao động ở nước ngoài chưa chặt chẽ; giá dịch vụ y tế tăng cao, chất lượng khám, chữa bệnh ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế.

Chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số còn phân tán, thiếu nguồn lực; giảm nghèo chưa thực sự bền vững. Công tác giải quyết chính sách đối với người có công với cách mạng còn tồn đọng; triển khai sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã một số nơi còn khó khăn, vướng mắc; tình trạng ngư dân hưởng ứng chủ trương đóng tàu vỏ sắt theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ gặp nhiều khó khăn thậm chí đối mặt với nguy cơ vỡ nợ; tiếp công dân, đối thoại của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương với người dân ở một số nơi chưa được thực hiện nghiêm túc…

 

Quang cảnh Lễ khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện minh bạch các dự án

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch đã phản ánh, kiến nghị 12 vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm và có 6 kiến nghị gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức có liên quan, chính quyền các cấp. Đoàn Chủ tịch ghi nhận việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp khắc phục những vướng mắc, hạn chế thuộc lĩnh vực quản lý của mình.

Tuy nhiên, còn một số nội dung cử tri, nhân dân và Đoàn Chủ tịch đã kiến nghị tại nhiều kỳ họp Quốc hội nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tại Kỳ họp thứ 8, Đoàn Chủ tịch kiến nghị 5 vấn đề cần ưu tiên sớm giải quyết. Theo đó, Quốc hội, Chính phủ và địa phương cần ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu; triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân đã ban hành; gắn việc triển khai các dự án trọng điểm quốc gia với phát triển kinh tế-xã hội, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, tạo việc làm và ổn định đời sống người dân bị ảnh hưởng khi triển khai các dự án.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị các bộ, ngành, các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ trong giải ngân vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ, thực hiện minh bạch các dự án.

Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp luật về quản lý đầu tư, tháo gỡ kịp thời rào cản, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả các dự án đầu tư công; xử lý nghiêm cơ quan, đơn vị, cá nhân sai phạm.

Đồng thời, Chính phủ, Bộ Công an, các bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt chú trọng việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy.

Chính quyền các địa phương phải đề cao hơn nữa trách nhiệm trong việc quản lý người nước ngoài nhập cư, cư trú bất hợp pháp, mua bán đất đai, nhà ở tại những địa bàn nhạy cảm về quốc phòng, an ninh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành có liên quan, các địa phương, trước hết là thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương có giải pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt; có kế hoạch, lộ trình cụ thể và kiên quyết di dời các cơ sở trong nội thành tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường, dành quỹ đất xây dựng các công trình công cộng để phục vụ đời sống của người dân, giảm tải giao thông và bảo vệ môi trường.

Đảng, Nhà nước cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, hoàn thiện hơn nữa thể chế về quản lý, giám sát cán bộ, đảng viên, chú trọng phát huy, tạo điều kiện để nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên giám sát công tác cán bộ; tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm./.

Theo TTXVN

21/10/2019 1:00 CHĐã ban hành
Kế hoạch loại trừ bệnh phong tỉnh Long An năm 2012 Kế hoạch loại trừ bệnh phong tỉnh Long An năm 2012

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Dự án phòng chống bệnh phong là một trong các chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS giai đoạn 2005-2010 được UBND tỉnh giao Sở Y tế quản lý và thực hiện, trong thời gian qua nhiều bệnh nhân phong đã được phát hiện, điều trị ổn định, kịp thời. Đến nay Long An cơ bản đạt các tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong theo Quyết định 264/2002/QĐ-BYT của Bộ Y tế.</span>
</p>

Nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu phòng, chống bệnh tiến đến loại trừ bệnh phong trong cộng đồng dân cư, ngày 22/6/2012 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1927/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch loại trừ bệnh phong tỉnh Long An năm 2012, nội dung cụ thể như sau:

Mục tiêu chung:

Đạt 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong ở qui mô cấp tỉnh vào cuối năm 2012 (được Bộ Y tế kiểm tra công nhận).

Mục tiêu cụ thể:

Tiêu chuẩn 1: Trong 3 năm liền tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân.

Tiêu chuẩn 2: Tại thời điểm kiểm tra, tỷ lệ phát hiện người bệnh phong mới dưới 1/100.000 dân.

Tiêu chuẩn 3: Tại thời điểm kiểm tra, tỷ lệ người bệnh phong mới được phát hiện bị tàn tật độ II dưới 15%

Tiêu chuẩn 4: Kiểm tra ngẫu nhiên 20% cán bộ xã (bao gồm cán bộ Đảng, Chính quyền, cán bộ đoàn thể của xã), cán bộ y tế và học sinh trung học cơ sở tại xã: 100% số người được kiểm tra đều trả lời đúng các câu hỏi cơ bản trong nội dung tuyên truyền về bệnh phong.

Các hoạt động chính:

Xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.

Thực hiện các thủ tục hành chính.

Hoạt động chuyên môn:

Tập huấn kiến thức về bệnh phong cho học sinh PTCS, ban ngành và cán bộ y tế các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Truyền thông giáo dục y tế: Cung cấp pa nô, áp phích tờ rơi, băng rôn, phiếu đánh giá kiến thức; phát spot tuyên truyền bệnh phong trên đài phát thanh truyền hình tỉnh, phát thanh huyện, xã; Tuyên truyền kiến thức về bệnh phong trong học sinh PTCS.

Củng cố hồ sơ bệnh án từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn.

Tự kiểm tra chấm điểm đánh giá.

Tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra loại trừ bệnh phong.

Tổ chức kiểm tra loại trừ bệnh phong tại thực địa (11 huyện, 25 xã).

Báo cáo tổng kết 5 năm 2007-2011.

Hội nghị tổng kết kiểm tra lọai trừ bệnh phong.

Tổ chức thực hiện: 

Nhiệm vụ của các thành viên BCĐ loại trừ bệnh phong tỉnh:

Sở Tài Chính: Xét duyệt kinh phí trình UBND tỉnh  phê duyệt quí II/2012.

Sở Y tế: Chỉ đạo về chuyên môn chung.

Sở Giáo Dục và Đào tạo chỉ đạo các Phòng giáo dục phối hợp với ngành y tế tuyên truyền kiến thức về bệnh phong, mỗi tháng 1 lần qua nói chuyện dưới cờ vào buổi sáng cho các khối lớp (nội dung do ngành y tế cung cấp); giáo viên chủ nhiệm đánh giá kiến thức hiểu biết về bệnh phong của học sinh qua buổi sinh hoạt lớp thông qua phiếu đánh giá kiến thức (do ngành y tế cung cấp).

Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo tuyến huyện phối hợp với ngành y tế  tuyên truyền kiến thức về bệnh phong trong cộng đồng bằng nhiều hình thức như: phát thanh tuyên truyền về bệnh phong, điểm cấm biển pa nô, treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tờ rơi,…

Công tác phối hợp:

Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An: Phối hợp với ngành y tế tuyên truyền kiến thức về bệnh phong từ quí II đến hết năm 2012.

Trung tâm Y tế dự phòng tham mưu Ban Chỉ đạo về việc lập kế hoạch, tập huấn kiến thức về chuyên môn làm báo cáo tổng kết củng cố hồ sơ bệnh án, sổ sách, thực hiện pa nô và các nội dung tuyên truyền kiểm tra chấm điểm sơ bộ.

UBND các huyện, Thành phố:

Thành lập Ban Chỉ đạo gồm: Phó Chủ tịch UBND huyện, thành phố (Trưởng ban); Giám đốc Trung tâm Y tế (Phó ban) và các thành viên gồm: Phòng Y tế; ban, ngành, đoàn thể; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Phòng Văn hóa và Truyền thông, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các phòng ban liên quan.

Chỉ đạo thực hiện công việc như sau:

. Các ban, ngành, đoàn thể huyện - xã nâng cao kiến thức và tham gia  tuyên truyền kiến thức về bệnh phong trong cộng đồng. Tham gia tập huấn kiến thức về bệnh phong do ngành Y tế tổ chức.

        . Báo cáo và tổng kết hoạt động phòng chống phong trong 5 năm (2007-2011).

        . Hoàn thiện hồ sơ bệnh án tại huyện và các xã có bệnh nhân phong.                        . Tuyên truyền kiến thức về bệnh phong trong cộng đồng qua nhiều hình thức: Phát thanh, truyền đơn , pa nô, áp phích, băng rôn, …

. Tự kiểm tra chấm điểm theo bảng điểm kiểm tra loại trừ bệnh phong sơ bộ tại huyện, xã vào tháng 9/2012.

Tiến trình thực hiện:

UBND các huyện, Thành phố thành lập Ban Chỉ đạo báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh.

Các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể.

Tổ chức kiểm tra chấm điểm các xã trước tháng 9/2012.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối hợp Phòng Y tế kết hợp tuyến xã  tuyên truyền kiến thức về bệnh phong cho các ban, ngành, đoàn thể và học sinh PTCS tại trường vào buổi sáng, 1 tháng/lần, mỗi lần 10 phút vào giữa tháng 8 đến hết năm 2012.

Tổ chức kiểm tra, đánh giá.

Trung tâm Y tế  huyện, thành phố làm báo cáo tổng kết hoạt động 5 năm từ 2007-2011.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra giám sát huyện, xã theo kế hoạch.

Ban Chỉ đạo tỉnh chấm điểm sơ bộ theo 4 tiêu chuẩn trong tháng 9/2012, trình Bộ Y tế./.

 

DTh.

27/06/2012 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​