Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ Quốc gia năm 2019: Long An xếp thứ 10/57Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ Quốc gia năm 2019: Long An xếp thứ 10/57
Điền kinh Long An đoạt 2 Huy chương Vàng (HVC), 7 Huy chương Bạc (HCB), 3 Huy chương Đồng (HCĐ); xếp thứ 10/57 tại Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ Quốc gia năm 2019.

Vận động viên Hồ Thị Mỹ Lệ (giữa) nhận Huy chương Vàng

Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ Quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 19 - 24/5, tại sân vận động tỉnh An Giang và sân điền kinh Trung tâm Đào tạo, huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao tỉnh An Giang.

Giải thu hút 604 vận động viên (VĐV) đến từ 57 tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước tham gia. Giải đấu là hoạt động thể thao trọng điểm chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). 

Tại giải đấu, Điền kinh Long An tham dự với tổng số 18 VĐV. Qua 6 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, đoàn điền kinh Long An đoạt 2 HVC, 7 HCB, 3 HCĐ; xếp thứ 10/57 đoàn tham dự. Trong đó, Hà Nội xếp hạng Nhất, TP.HCM hạng Nhì, hạng Ba là Hà Tĩnh.

Trong 2 chiếc HCV mà điền kinh Long An đoạt được, đáng chú ý là chiếc HCV ở nội dung 400m nữ của VĐV Hồ Thị Mỹ Lệ. Đây là VĐV trẻ, triển vọng cho điền kinh Long An. VĐV Hồ Thị Mỹ Lệ sinh năm 2004, quê ở huyện Đức Hòa, đang tập trung đội tuyển trẻ Điền kinh Quốc gia.

Giải đấu là dịp để các đơn vị đánh giá công tác đào tạo VĐV, thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện điền kinh trong thanh, thiếu niên. Đồng thời, giúp các bộ môn tuyển chọn, bồi dưỡng các VĐV trẻ có triển vọng, bổ sung vào đội tuyển trẻ Quốc gia, chuẩn bị lực lượng tham gia giải quốc tế trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

30/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống sốt xuất huyếtNâng cao ý thức người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), các đơn vị y tế trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An phối hợp các ban, ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống SXH, nhất là tại các ổ dịch cũ và các địa điểm có nguy cơ xảy ra dịch.
Cán bộ trạm y tế và đoàn viên, thanh niên xã Tân Bửu hướng dẫn người dân diệt lăng quăng

Cán bộ trạm y tế và đoàn viên, thanh niên xã Tân Bửu hướng dẫn người dân diệt lăng quăng

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện ghi nhận 297 ca SXH (tăng 236 ca (gấp 4 lần) so với cùng kỳ tháng 6 năm 2018) và hơn 50 ổ dịch nhỏ, đã tiến hành xử lý dứt điểm, đạt 100% kế hoạch. Theo Trung tâm Y tế huyện, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 9, 10. Năm nay, bệnh diễn biến khá bất thường, gia tăng vào những tháng nắng nóng. Nguyên nhân do người dân có thói quen tích trữ nước trong lu, vại nhưng lại không có nắp đậy, tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, phát triển. Bên cạnh đó, nước thải, rác thải cũng môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi. Một nguyên nhân nữa chính là sự chủ quan của người dân trong phòng, chống SXH.

Để SXH không có điều kiện bùng phát, lây lan, ngoài các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch của ngành y tế, mỗi người dân cũng cần chủ động, tích cực tham gia chiến dịch diệt lăng quăng. Đây là cách thiết thực và hiệu quả nhất trong phòng, chống dịch./.

Theo Báo Long An Online

15/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tiến tới không còn hạng bệnh viện, chỉ còn bệnh viện chất lượngTiến tới không còn hạng bệnh viện, chỉ còn bệnh viện chất lượng
Những năm qua, Bộ Y tế thực hiện đổi mới phương thức đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện, với mục tiêu "Lấy người bệnh làm trung tâm."
Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 25/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức Khóa đào tạo đánh giá viên đánh giá chất lượng bệnh viện, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là khóa học thứ 2 được Bộ Y tế tổ chức nhằm chuẩn hóa đội ngũ đánh giá viên đánh giá chất lượng bệnh viện cho khu vực phía Nam.

Phát biểu tại Khóa đào tạo, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết, việc đánh giá chất lượng bệnh viện thực hiện hàng ngày. Chất lượng bệnh viện gắn với thương hiệu bệnh viện và sự chi trả dịch vụ từ bảo hiểm y tế và tiền túi của người bệnh, nên tiến tới sẽ không còn hạng bệnh viện mà chỉ còn bệnh viện chất lượng. Đây sẽ là tiêu chí lựa chọn của người bệnh.

Trong 5 ngày từ 25-29/6, có 60 học viên là các cán bộ làm công tác quản lý chất lượng bệnh viện thuộc Sở Y tế và các bệnh viện trung ương khu vực phía Nam sẽ được đào tạo về hoạt động đánh giá chất lượng bệnh viện; nguyên tắc và phương pháp cơ bản đánh giá chất lượng bệnh viện; hướng dẫn đánh giá theo Bộ 83 Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện; Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện; Thực hành đánh giá chất lượng bệnh viện...

Trong 5 năm qua, hệ thống khám, chữa bệnh đã thực hiện Bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Nhờ đó, các bệnh viện đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực, người bệnh được chăm sóc tốt hơn, hài lòng hơn, chất lượng nguồn nhân lực và điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên y tế được từng bước nâng lên.

Công tác đánh giá chất lượng bệnh viện đóng vai trò quan trọng giúp các bệnh viện tiếp tục cải tiến chất lượng tốt hơn phục vụ người bệnh.

Bộ Y tế thực hiện đổi mới phương thức đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chuẩn với mục tiêu "Lấy người bệnh làm trung tâm." Bộ tiêu chí bao gồm 83 tiêu chí, 1.595 tiểu mục, tiếp cận với các bộ tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến trên thế giới, vừa có tính khoa học, vừa có tính thực tiễn cao, đồng thời có tính sáng tạo chia mỗi tiêu chí thành 5 bậc thang chất lượng (đánh giá tương tự như 5 sao) để các bệnh viện phấn đấu, phù hợp với hoàn cảnh từng bệnh viện.

Tính chung trên toàn quốc, các bệnh viện năm 2018 đã đạt mức 3 sao/5 (mức khá), mức chất lượng "chấp nhận được" trong bối cảnh Việt Nam. Một số bệnh viện tuyến Trung ương đã đạt mức 4/5 là mức chất lượng tốt./.

 Theo TTXVN

26/06/2019 11:00 SAĐã ban hành
Bảo đảm quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước đáBảo đảm quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước đá
Nước đá (hay đá lạnh) từ lâu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.Nước đá được sử dụng mọi lúc, mọi nơi từ các nhà hàng đến những quán nước giải khát ven đường. Chính vì vậy, việc bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh nước đá là yêu cầu phải thực hiện.
Nước đá dùng liền phải đạt quy chuẩn QCVN 10:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền


Nước đá dùng liền phải đạt quy chuẩn QCVN 10:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền

Sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh

Tháp tùng cùng Đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Long An, chúng tôi đến tìm hiểu về hoạt động sản xuất, kinh doanh nước đá tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh. Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất nước đá Thanh Danh (ấp Bình Nam, xã Bình Tâm, TP.Tân An) chuyên sản xuất, kinh doanh nước đá cây và nước đá viên hơn 20 năm nay. Mỗi ngày, doanh nghiệp sản xuất hơn 1.000 cây đá (50kg/cây) và 600 bao đá viên (25kg/bao). Sản phẩm nước đá của doanh nghiệp được giao trên địa bàn TP.Tân An và một số xã lân cận của huyện Châu Thành.

Được biết, hàng năm, doanh nghiệp đều đạt điều kiện bảo đảm ATTP.Nguồn nước để sản xuất là nước giếng qua 2 lần xử lý bằng công nghệ RO, được kiểm nghiệm mỗi năm/lần.Đối với nước đá thành phẩm thì kiểm tra 6 tháng/lần. Anh Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc doanh nghiệp, cho biết: "Trong quá trình sản xuất, ngoài đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu, tôi chú trọng xử lý nguồn nước nhằm bảo đảm quy định của Nhà nước về ATTP".

Còn Cơ sở sản xuất nước đá Hoàng Vinh (xã Long Trạch, huyện Cần Đước) có thâm niên sản xuất, kinh doanh nước đá cây gần 9 năm nay. Mỗi đêm, cơ sở sản xuất từ 600-700 cây nước đá. Anh Nguyễn Văn Tám - chủ cơ sở, chia sẻ: "Việc bảo đảm ATTP được chúng tôi thực hiện nghiêm túc, nhất là khâu xử lý nước nguồn nhằm tạo ra sản phẩm lưu thông trên thị trường có uy tín, chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng".

Không chỉ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá chú trọng bảo đảm quy định về ATTP mà các đại lý bán lẻ cũng quan tâm, lấy thành phẩm từ những cơ sở có uy tín.Cụ thể như, Đại lý nước đá Lê Kim Phương (khu phố 2, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa) kinh doanh nước đá hơn 15 năm nay.Mỗi ngày, đại lý bán từ 30-50 cây nước đá và khoảng 150 bao đá viên. Chị Lê Kim Phương - chủ đại lý, cho biết: "Chúng tôi thường xuyên giao nước đá cho các quán cà phê, quán ăn trên địa bàn thị trấn Đức Hòa. Khi lấy nước đá về bán, tôi yêu cầu chủ cơ sở cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh sản phẩm đủ điều kiện về ATTP".

Đại lý phân phối nước đá phải có dụng cụ bảo quản hợp vệ sinh 

Đại lý phân phối nước đá phải có dụng cụ bảo quản hợp vệ sinh

Tăng cường kiểm soát chất lượng

Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá chấp hành tốt quy định về ATTP, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện đúng quy định điều kiện trong sản xuất nước đá. Một số vi phạm thường thấy là sử dụng nguồn nước chưa qua xử lý hoặc quy trình xử lý chưa bảo đảm an toàn.

Các thiết bị, dụng cụ để sản xuất và tiếp xúc thực phẩm như bao bì chứa đựng khi sản xuất nước đá hoặc đóng gói nước đá bán cho người sử dụng chưa thật sự bảo đảm.Phương tiện vận chuyển nước đá còn sơ sài, không bảo đảm vệ sinh.

Chị Đỗ Thị Mai Loan (phường Tân Khánh, TP.Tân An) bày tỏ: "Sử dụng nước đá là thói quen của rất nhiều người. Đây được xem là thực phẩm hiện diện trong hầu hết các loại nước uống.Là người tiêu dùng, tôi mong muốn các đại lý phân phối chọn những cơ sở cung cấp có uy tín để tránh nguy cơ nhiễm bệnh từ nước đá kém vệ sinh".
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh - bác sĩ Phạm Văn Luân cho biết: "Thị trường hiện nay có 2 loại nước đá: Đá viên còn gọi là đá dùng liền, nước sản xuất qua xử lý đạt Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT sau đó qua xử lý RO rồi đưa vào sản xuất đá viên, đá thành phẩm đóng gói trong bao bì phải được công bố chất lượng. Nước đá cây hiện nay chủ yếu dùng bảo quản thực phẩm. Đối với nước đá cây, trong quá trình sản xuất, nhất là khâu cho nước vào khuôn nước đá, cần kiểm soát chất lượng để bảo đảm an toàn. 

Việc bảo quản nước đá tại các nhà hàng, khách sạn, điểm buôn bán nhỏ, lẻ, kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ giải khát chưa hợp vệ sinh. Ngoài ra, điều kiện cơ sở, dụng cụ bảo quản nước đá cũng như phương tiện vận chuyển nước đá cây chưa bảo đảm vệ sinh.Nơi bảo quản, dụng cụ sơ chế lại nước đá cây của các đại lý (cưa đá cây thành viên nhỏ) chưa hợp vệ sinh.Đối với nước đá viên, rất hiếm cơ sở thực hiện đúng quy định việc đóng gói và sử dụng bao bì đã qua công bố".

Hiện tại, Chi cục ATVSTP tỉnh quản lý trên 54 cơ sở xản xuất nước đá (nước đá cây và nước đá viên).Qua kiểm tra và tiến hành lấy mẫu nước kiểm nghiệm tại một số nhà máy sản xuất nước đá, Chi cục ATVSTP tỉnh phát hiện một số cơ sở chưa bảo đảm trong sử dụng nước nguồn để sản xuất. Nước dùng để sản xuất nước đá xử lý chưa đạt chất lượng, chưa đạt quy chuẩn dẫn đến việc nhiễm vi sinh, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Để bảo đảm ATTP, ông Phạm Văn Luân đề nghị: "Những nhà máy sản xuất và các đại lý phân phối nước đá cần phối hợp tốt trong việc sử dụng dụng cụ bảo quản nước đá, phương tiện vận chuyển phải được che chắn để tránh ô nhiễm từ bên ngoài. Đối với những nơi kinh doanh, tiêu thụ, dụng cụ bảo quản nước đá phải sạch sẽ khi cung cấp cho khách hàng. Tất cả nhà máy sản xuất nước đá, nhất là nước đá viên phải thực hiện tự công bố sản phẩm làm ra, sản phẩm phải được chứa đựng trong bao bì theo quy chuẩn phù hợp".

Thời gian tới, Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho chủ cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh nước đá trên địa bàn để có sự phối hợp trong sản xuất, kinh doanh nước đá an toàn phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân. 

Có thể nói, nước đá không hợp vệ sinh là loại thực phẩm trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.Vì thế, để có sản phẩm nước đá bảo đảm ATTP, đòi hỏi người sản xuất, kinh doanh phải nghiêm túc thực hiện đúng các quy định pháp luật.

Cơ sở sản xuất và kinh doanh nước đá cần chú ý:

- Bảo đảm điều kiện chung về ATTP cần tuân thủ các quy định tại Điều 19, 20, 21 Luật ATTP và các yêu cầu cụ thể sau:

a) Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
b) Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;
c) Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;
d) Có ủng hoặc giày, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;
đ) Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hóa chất diệt chuột,
côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.

- Về điều kiện con người, cần tuân thủ các điều kiện quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 19 Luật ATTP và khoản 2, Điều 4 của Chương II Nghị định 67/2016/NĐ-CP, ngày 01-7-2016 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2, Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, ngày 12-11-2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế quy định: "Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức ATTP và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm".

- Nước đá dùng liền phải đạt quy chuẩn QCVN 10:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền./.

Theo Báo Long An Online
28/06/2019 1:00 CHĐã ban hành
Đội K73 Long An làm nghiệm vụ đợt I giai đoạn XVIIĐội K73 Long An làm nghiệm vụ đợt I giai đoạn XVII
Tại của khẩu Bình Hiệp, Thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, Bộ tư lệnh QK 7 và Bộ CHQS tỉnh Long An đã tổ chức tiễn Đội K73 Long An lên đường làm nhiệm vụ đợt I giai đoạn XVII.

Đợt I giai đoạn XVII từ ngày 20/10/2017 đến ngày 26/01/2018, Đội K73 Long An tiếp tục tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại tỉnh Svayrieng/Campuchia. Tiếp tục quan tâm và chỉ đạo sâu sát, Bộ tư lệnh QK 7 và Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành công tác kiểm tra toàn diện về mọi mặt công tác chuẩn bị và tổ chức tặng quà đưa tiển đội lên đường làm nhiệm vụ.

DOI K73.jpg

Đội K73 Long An quy tập hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam tại tỉnh Svayrieng/Campuchia

Trước đó, sau khi kết thúc đợt 2 giai đoạn 16 -17, Đội K73 Long An đã củng cố tổ chức biên chế, trang thiết bị chuyên dùng. Đảm bảo hậu cần, kỹ thuật và tiếp tục triển khai chu đáo kế hoạch quy tập hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam đợt 1 giai đoạn 17 trên địa bàn tỉnh Svayrieng.

Được biết đợt 2 giai đoạn 16 -17 từ ngày 20/02/2017 đến ngày 20/05/2017, Đội K73 Long An đã quy tập được 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia đưa về nước trong đó có 01 hài cốt biết tên và địa chỉ là Liệt sỹ Nguyễn Thị Nga - Cấp bậc chiến sỹ, chức vụ y tá, đơn vị Phân khu 2, quê quán Miền Bắc. Nâng tổng số hài cốt liệt sỹ quy tập được từ trước đến nay là 2.073 hài cốt liệt sỹ. Trong đó có 159 hài cốt liệt sỹ biết tên và địa chỉ. Cũng trong mùa khô năm 2017, Đội K73 Long An đã quy tập được 37 hài cốt liệt sỹ trong nước, trong đó địa bàn xã huyện Bến Lức 36 hài cốt, huyện Tân Trụ 01 hài cốt.

Quá trình thực hiện quy tập hài cốt liệt sĩ, cán bộ chiến sĩ Đội K73 đã khắc phục khó khăn về địa hình thời tiết,thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện hành quân, trú quân dã ngoại ngoài địa hình rừng núi. Nhưng cán bộ chiến sĩ trong đội vẫn khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung Dũng

23/10/2017 4:00 CHĐã ban hành
Long An tham gia Liên hoan kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Truyền thống bộ đội Trường Sơn.Long An tham gia Liên hoan kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Truyền thống bộ đội Trường Sơn.
Trung tâm văn hóa, nghệ thuật tỉnh Long An vừa cử đoàn tham gia Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Truyền thống bộ đội Trường Sơn.

​Đây là liên hoan tuyên truyền ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, sự tôn vinh, tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp đấu tranh, thống nhất đất nước.

Liên hoan lần này có sự tham gia của 32 tỉnh, thành phố trong cả nước: Long An, Bến Tre, Gia Lai, TP.Hồ Chí Minh, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đắk Nông, Gia Lai,…

 

Quan cảnh lễ khai mạc tại Đồng Xoài, Bình Phước

Đến với liên hoan, Trung tâm văn hóa, nghệ thuật tỉnh Long An chuẩn bị 6 tiết mục ca múa nhạc mang âm hưởng cách mạng, khơi dậy chủ nghĩa anh hùng, tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc. Đoàn Long An tham gia diễu hành xe tuyên truyền lưu động và biểu diễn văn nghệ cổ động tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Liên hoan diễn ra từ ngày 10-15/5/2019.

 

Đoàn Long An tham gia liên hoan lần này

Trước đó, trung tâm đã cử một đội xung kích nghệ thuật đi biểu diễn động viên bộ đội Trường Sa và nhà giàn DK1 theo đề nghị của Cục Chính trị Hải quân và đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch./.

Theo Báo Long An Online

13/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Long An tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1/2019 và cân, đo trẻLong An tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1/2019 và cân, đo trẻ
Trong 2 ngày 01 và 02/6, các địa phương trong tỉnh Long An tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1/2019 và phối hợp cân, đo trẻ.

Trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao

* Đợt này, toàn tỉnh Long An phấn đấu có trên 98% trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi có mặt tại địa phương đều được uống vitamin A liều cao; 100% trẻ em từ 37 - 60 tháng tuổi có mặt tại địa phương được uống viên vitamin AD; trên 98% trẻ em từ 0 - 60 tháng tuổi được cân, đo để theo dõi tình trạng dinh dưỡng; 100% huyện, xã tổ chức chiến dịch tuyên truyền về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ (vitamin A, sắt, iốt), tuyên truyền 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý trên các thông tin đại chúng.

* Trung tâm y tế huyện Cần Giuộc phối hợp trạm y tế 16 xã, thị trấn tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A. Trong chiến dịch lần này, huyện Cần Giuộc có hơn 6.800 trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitamin A; 5.600  trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi uống vitamin AD và 13.100 trẻ từ 0 - 60 tháng tuổi được cân đo để theo dõi tình trạng dinh dưỡng.

 

Trẻ được uống Vitamin A tại huyện Cần Giuộc. Ảnh: Phương Cảnh - Thất Huy

Để chiến dịch đạt kết quả cao, huyện bố trí 69 điểm uống Vitamin A tại trạm y tế các xã, thị trấn và theo từng cụm dân cư. Các Trạm y tế cũng phối hợp địa phương tuyên truyền và thông báo cho người dân biết để chủ động đưa trẻ đến uống Vitamin A theo đúng lịch trình, nhằm ngăn ngừa các căn bệnh có thể xảy ra do thiếu vitamin A.

* Tại 91 điểm trong toàn huyện Châu Thành có 7.258 trẻ được uống vitamin A, vitamin AD, được cân đo để theo dõi tình trạng dinh dưỡng.

 

Chiến dịch uống Vitamin A tại huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Trực

Để chiến dịch đạt kết quả cao, ngành Y tế  phối hợp với các xã, ấp, khu phố nắm chắc danh sách số trẻ trong độ tuổi tại địa bàn; giám sát, kiểm tra số trẻ vãng lai nếu có, không để tình trạng bỏ sót trẻ.

* Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Cần Đước, trong ngày đầu tiên, huyện Cần Đước có 6.234 trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi được uống Vitamin A, đạt tỉ lệ trên 97%. Trong ngày còn lại của chiến dịch, Ban Chỉ đạo huyện tập trung vận động số trẻ còn lại được uống Vitamin A, phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Cũng trong chiến dịch, tất cả trẻ em đến điểm uống Vitamin A đều được cân đo để theo dõi dinh dưỡng./.​

Theo Báo Long An Online

01/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Hội nghị đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống Dịch tả heo Châu Phi     Hội nghị đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống Dịch tả heo Châu Phi    
Ngày 20/6/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả heo Châu Phi ( DTHCP) với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Long An chiều 20-6-19.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 ổ DTHCP ( xã Đức Hòa Thượng huyện Đức Hòa và phường 1, 2 thị xã Kiến Tường). Theo ngành chức năng nguyên nhân xảy ra dịch bệnh: tại Đức Hòa do hộ chăn nuôi mua heo con ghép heo mẹ không rõ nguồn gốc; tại thị xã Kiến Tường do thương lái mua heo từ vùng dịch ngoài tỉnh về giết mổ và sau đó xe chở heo tại cơ sở giết mổ tiếp tục đi mua heo của hộ dân. Trước tình hình trên, ngành chức năng tỉnh đã cùng địa phương (có dịch) đã tiêu hủy hoàn toàn đàn heo nhiễm bệnh theo đúng quy định. Đến nay, tỉnh cũng đã hỗ trợ vật tư phòng chống DTHCP: 500 lít thuốc sát trùng  Benkcoid và 26 tấn vôi bột, hiện nay các huyện đang tiếp tục gửi nhu cầu hỗ trợ vật tư phòng, chống dịch.

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đinh Thị Phương Khanh hiện nay khả năng lây lan DTHCP trên địa bàn tỉnh rất lớn do người và phương tiện vận chuyển ra vào khu vực chăn nuôi của các hộ dân nhiều, nhất là xe chở cám sau đó đi giao cho các hộ khác; con đường lây lan dịch mà người dân chủ quan đó là thương lái, người bắt heo, người và phương tiện chuyên chở cám, người và phương tiện dụng cụ gieo tinh heo, sàn nước sinh hoạt hằng ngày - chuồng heo,…

Phó Chủ tịch Phạm Văn Cảnh 20-6-19.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh yêu cầu các địa phương thành lập ngay Ban chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn và tăng cường các phương tiện truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp triển khai phòng chống. Trong đó, tập trung tuyên truyền người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vận động các hộ nuôi tiêm phòng vacxin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến trên heo: Tai xanh, Dịch tả heo cổ điển, Lở mồm long móng,.. Khi phát hiện đàn heo có biểu hiện bất thường, chết nhanh, chết nhiều,…chủ hộ nuôi phải báo ngay cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương và thực hiện ngay biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành thú y; phân công cán bộ phụ trách địa bàn giám sát công tác chống dịch. Đối với các huyện có dịch tăng cường giám sát dịch bệnh, kiểm dịch động vật nhằm phát hiện sớm xử lý nhanh triệt để, ngăn chặn dịch lây lan rộng. Bố trí các hố sát trùng tại các tuyến đường ra vào nơi có dịch; triển khai tiêu độc khử trùng chồng trại tại các xã vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm./.

T.N

21/06/2019 12:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An công bố Quyết định về công tác cán bộUBND tỉnh Long An công bố Quyết định về công tác cán bộ
Ngày 01/7/2019, ông Trần Văn Cần  - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ Sở Tư pháp.

cong bo trao quyet dinh ba my dung-so tu phap.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định

 cho bà Phan Thị Mỹ Dung

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quyết định điều động ông Trần Minh Mẫn, Giám đốc Sở Tư pháp đến Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh bố trí công tác, kể từ ngày 01/7/2019. Đồng thời, phân công bà Phan Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phụ trách điều hành Sở Tư pháp kể từ ngày 01/7/2019.

Tại buổi công bố và trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí được phân công nhiệm vụ mới. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, trên cương vị mới cùng tập thể lãnh đạo xây dựng khối đoàn kết trong đơn vị để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.

NT

01/07/2019 12:00 CHĐã ban hành
Phòng, chống tác hại thuốc lá - Vì sức khỏe cộng đồngPhòng, chống tác hại thuốc lá - Vì sức khỏe cộng đồng
Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn đến sức khỏe con người, kinh tế và môi trường. Vì vậy, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) nhằm giảm thiểu tác hại, nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến việc sử dụng thuốc lá.

Thuốc lá gây ảnh hưởng đối với người hút và những người xung quanh khi hít phải khói thuốc (Ảnh do Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cung cấp)

Xây dựng môi trường không khói thuốc

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ, thuốc lá có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc cao hơn 20 lần so với người không hút thuốc. 75% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do hút thuốc lá. Tỷ lệ chết do mắc viêm phổi ở người hút thuốc cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc thụ động làm tăng 30% nguy cơ mắc bệnh hen ở trẻ nhỏ; gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa; làm chậm và suy giảm phát triển chức năng phổi ở trẻ nhỏ.

Nhằm tạo môi trường và bầu không khí trong lành, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An chú trọng xây dựng môi trường cơ sở y tế không thuốc lá. Theo đó, bệnh viện thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá; ký cam kết thi đua giữa Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn; xây dựng quy định và đưa vào tiêu chuẩn thi đua trong đơn vị. Tất cả các khoa, phòng đều xây dựng kế hoạch và cam kết thực hiện. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở BVĐK Long An phát động các phong trào thi đua ngắn hạn với chủ đề "Thực hiện môi trường y tế, khoa, phòng không khói thuốc lá" trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Phó Giám đốc BVĐK Long An - bác sĩ Nguyễn Quốc Doanh cho biết: "Các đợt thi đua ngắn hạn được tổ chức thường xuyên trong năm nhằm kịp thời nêu gương cá nhân, bộ phận làm tốt; tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên nhiều phương tiện thông tin; Ban Giám đốc, lãnh đạo khoa, phòng gương mẫu đi đầu thực hiện; các khoa, phòng, tổ nhiệt tình hưởng ứng và có các hoạt động tuyên truyền sáng tạo, hiệu quả. Từ đó, tình trạng hút thuốc lá trong đơn vị giảm rõ".

 

Bệnh viện Đa khoa Long An xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá

Nhằm tăng cường thực thi Luật PCTHTL và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), bệnh viện tiếp tục triển khai các hoạt động: Phổ biến cho toàn thể nhân viên nắm rõ các quy định của pháp luật về PCTHTL; tuyên truyền cho nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân thăm, nuôi bệnh biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Công tác tuyên truyền được tăng cường như chạy bảng chữ tuyên truyền tại khu vực phòng khám và sảnh cột cờ; lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp hội đồng người bệnh; tuyên truyền tại buồng khám, phát tờ rơi, tờ bướm;...

Anh Nguyễn Thành Đạt (phường Tân Khánh, TP.Tân An) chia sẻ: "Tôi thường khám bệnh tại BVĐK Long An. Nhân viên y tế, bảo vệ thường xuyên nhắc nhở những trường hợp hút thuốc lá trong khuôn viên BV nhằm tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, không khói thuốc lá. Qua tuyên truyền, tôi nhận thấy hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh nên quyết tâm bỏ thuốc nhiều năm nay".

Nói không với thuốc lá

Xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng là một trong những địa phương có tỷ lệ nam giới là nông dân trong độ tuổi lao động hút thuốc lá và có nguy cơ nghiện thuốc lá cao. Trước tình hình trên, xã phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế gia đình, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học (Ảnh do Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cung cấp) 

Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học (Ảnh do Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cung cấp)

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận - Nguyễn Ngọc Nghĩ, xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức và người dân trong xã nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người. Hình thức tuyên truyền thông qua 14 cụm loa truyền thanh của xã và 5 ấp; tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị của Đảng ủy, UBND xã và các cuộc họp, sinh hoạt của các ban, ngành, đoàn thể, chi bộ ấp,... Bộ phận "một cửa" là nơi thường xuyên có các tổ chức và người dân đến giao dịch nên địa phương nhắc nhở các tổ chức, cá nhân đến làm việc phải tuân thủ quy định không hút thuốc nơi công sở. Ngoài ra, tại trụ sở UBND có đặt nhiều bảng cấm hút thuốc lá. Đến nay, trong các cuộc họp tại các ấp và xã, tình trạng hút thuốc lá không còn. Nhiều người dân cũng đã từ bỏ thuốc lá.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2019, xã tăng cường truyền thông về các nội dung PCTHTL. Đồng thời, tổ chức họp ban, ngành, đoàn thể, phổ biến tác hại của thuốc lá và phát động phong trào không hút thuốc cho cán bộ, công chức trong xã; họp nhóm, nói chuyện chuyên đề, tư vấn về tác hại thuốc lá trong trường học và tại cộng đồng; treo băng rôn tại khu vực đông dân cư với nội dung "Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi".

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá trong học sinh, cán bộ, giáo viên, Trường THPT Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa) đẩy mạnh công tác truyền thông. Năm học 2018-2019, trường mời báo cáo viên về tuyên truyền cho học sinh, cán bộ, giáo viên nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về thực trạng thuốc lá ở nước ta, tình trạng hút thuốc lá thụ động, nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm khi hút thuốc lá,...

 

Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học

Bí thư Đoàn trường THPT Thạnh Hóa - Trần Văn Thông cho biết: "Trường thực hiện truyền thông lồng ghép trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, thông qua chương trình phát thanh thanh niên. Các bảng cấm hút thuốc lá được đặt ở khu hành chính, khu lý thuyết phòng học của học sinh. Nhà trường đưa việc cấm hút thuốc lá trong trường học vào một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua của cán bộ, giáo viên và học sinh cuối học kỳ, năm học". Qua đó, học sinh thấy được tác hại thuốc lá đối với sức khỏe và có kỹ năng phòng tránh. Nguyễn Minh Trí - học sinh lớp 12C8, Trường THPT Thạnh Hóa, bày tỏ: "Thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, hút thuốc lá rất dễ bị nghiện và khó bỏ. Vì vậy, em quyết tâm không hút thuốc lá, đồng thời, vận động người thân trong gia đình và những người xung quanh nói không với thuốc lá".

Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn về sức khỏe con người, kinh tế và môi trường. Vì vậy, các cấp, các ngành, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân cùng chung tay thực thi Luật PCTHTL. Các cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc cần thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần gương mẫu không hút thuốc lá tại nơi làm việc./.

"Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá từ tỉnh đến huyện, xã được thành lập và củng cố hàng năm; hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá được tăng cường cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc. Nhiều mô hình bệnh viện, trường học không hút thuốc lá được hình thành và nhân rộng. Từ đó, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên".

Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Huỳnh Minh Phúc

Theo Báo Long An Online
31/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự tại Bảo hiểm xã hội và tỉnh Long AnThủ tướng phê chuẩn nhân sự tại Bảo hiểm xã hội và tỉnh Long An
Thủ tướng Chính phủ đồng ý để bà Nguyễn Thị Minh được kéo dài thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam kể từ ngày 19/3/2019 cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
​​

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. (Nguồn: dangcongsan.vn)

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định nhân sự tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An.

Tại Công văn 388/TTg-TCCB, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để bà Nguyễn Thị Minh được kéo dài thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam kể từ ngày 19/3/2019 cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Tại Quyết định 374/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Phạm Tấn Hòa, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, Bí thư Thị ủy Kiến Tường.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh (bên phải) tặng hoa chúc mừng ông Phạm Tấn Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Kiến Tường được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

Trước đó, ngày 12/3, tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường), Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thống nhất bầu ông Phạm Tấn Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Kiến Tường làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về trẻ em.

Cụ thể, tại Quyết định 370/QĐ-TTg về việc thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp thay thế ông Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã được luân chuyển đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu.

Tại Quyết định 371/QĐ-TTg về việc thay đổi thành viên Ủy ban Quốc gia về trẻ em, ông Triệu Việt Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Ủy viên thay ông Nguyễn Trọng Thừa./.

Theo TTXVN

06/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
U17 Long An có chiến thắng đầu tiênU17 Long An có chiến thắng đầu tiên
Với bàn thắng duy nhất của Lý Hữu Nhơn trên chấm phạt đền, đội bóng U17 Long An có được chiến thắng đầu tiên tại Giải vô địch U17 Quốc gia.

​Chiều 08/6, đội bóng U17 Long An tiếp tục có trận đấu gặp U17 Cần Thơ tại vòng loại bảng E, Giải bóng đá vô địch U17 Quốc gia.

Trước trận đấu, trời đổ mưa rất to phần nào ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của cầu thủ 2 đội.

 

Các cầu thủ U17 Long An có trận thi đấu tốt

Những phút đầu, đội bóng U17 Long An là những người nhập cuộc tốt hơn với một số tình huống tấn công nguy hiểm, trong đó có 2 cú sút tốt nhưng không qua được hàng thủ U17 Cần Thơ.

Sau vài phút bất ngờ, U17 Cần Thơ tổ chức lại đội hình triển khai thế trận tấn công khá mạch lạc. Một số cơ hội nguy hiểm dần được tạo ra về phía U17 Long An. Điển hình là phút thứ 22, tiền đạo số 10 – Trương Văn Sen đối diện khung thành nhưng dứt điểm không chiến thắng được thủ môn U17 Long An.

 

Đội U17 Long An tạo ra rất nhiều cơ hội trước U17 Cần Thơ

Thế trận đang diễn ra khá giằng co thì bước ngoặt đến ở phút 30. Cầu thủ số 9 – Ngô Hoàng Thịnh phạm lỗi thô bạo với cầu thủ U17 Long An buộc trọng tài Ngô Đức Tiên rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu. Từ đây, U17 Cần Thơ chỉ còn thi đấu với 10 người trên sân.

Có được lợi thế hơn người, U17 Long An dồn toàn lực lên tấn công. Phút 34, từ đường chuyền thuận lợi của đồng đội, trong tư thế trống trải, Lý Hữu Nhơn bật cao đánh đầu, nhưng quá nhẹ không làm khó được thủ môn bên phía U17 cần Thơ. Đến phút 36, đến lượt Nguyễn Thành Phát đối mặt với khung thành nhưng sút bóng vọt xà ngang.

 

Đội trưởng U17 Long An - Lê Duy Khang thi đấu chắc chắn

Sức ép lớn liên tục được tạo ra về phía khung thành U17 Cần Thơ. Phút 40, Nguyễn Thành Phát có pha đi bóng xuất sắc từ biên vào trung lộ buộc hậu vệ Cần Thơ phạm lỗi trong vòng cấm. Trên chấm phạt đền, Lý Hữu Nhơn không mắc bất kỳ sai lầm nào để đánh bại thủ môn U17 Cần Thơ mở tỷ số trận đấu cho đội bóng U17 Long An. Hiệp 1 kết thúc với tỷ số 1-0 nghiêng về U17 Long An.

Bước sang hiệp 2, thế trận một chiều vẫn được đội bóng U17 Long An duy trì. Trong suốt hiệp 2, ít nhất U17 Long An có 5 tình huống mười mươi để gia tăng khoảng cách. Tuy nhiên hàng công của U17 Long An không một lần tận dụng thành công.

 

Đây là chiến thắng đầu tiên của U17 Long An

Về phía đội U17 Cần Thơ, dù rất cố gắng, cũng không thể san bằng được tỷ số.

Như vậy, với 1 trận thắng, 1 trận hòa và 1 thua sau 3 lượt trận, đội U17 Long An có 4 điểm, tạm xếp vị trí thứ 3 bảng E. Đội bóng U17 An Giang vẫn dẫn đầu với 7 điểm, xếp thứ 2 là đội bóng U17 Đồng Tháp, xếp thứ 4 là U17 Sài Gòn còn đội bóng U17 Cần Thơ xếp cuối bảng.

Tỷ số chung cuộc:

U17 Long An 1-0 U17 Cần Thơ

Ghi bàn:

Long An: Lý Hữu Nhơn (40')

Thẻ đỏ:

Cần Thơ: Ngô Hoàng Thịnh (30')

Đội hình ra sân:

Long An: Hồ Hoàng Nhân, Dương Thành Trung, Lê Duy Khang, Bùi Ngọc Hiệp, Phạm Đức Tâm, Chung Minh Quyền (Huỳnh Công Hậu), Trần Anh Khoa, Nguyễn Thành Phát, Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Trí Hùng (Võ Thanh Phong), Lý Hữu Nhân (Nguyễn Quốc Lộc) 

Cần Thơ:  Nguyễn Nhật Nguyên, Giáp Văn Tấn Tài, Lê Văn Khánh, Lê Huỳnh Trung Hiếu, Lê Hoàng Tỷ, Ngô Hoàng Thịnh, Trương Văn Sen, Nguyễn Đăng Chí Năng, Trương Quốc Thái, Trần Thế Bảo, Đoàn Quang Sang./.

Theo Báo Long An Online

09/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Võ Vật Long An tham gia Giải vô địch lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2019Võ Vật Long An tham gia Giải vô địch lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2019
Từ ngày 01 đến 12/6, Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang khai mạc Giải vô địch lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do Toàn quốc năm 2019 tại TP.Tuyên Quang.

Vận động viên Long An (bìa trái) nhận Huy chương Đồng

Tham gia giải năm nay có 350 vận động viên (VĐV) đến từ 21 tỉnh, thành trong cả nước. Các VĐV tranh tài ở nội dung vật cổ điển và vật tự do, với 2 lứa tuổi (lứa tuổi 14-15 và 16-17); trong đó, các VĐV nam thi đấu ở cả 2 nội dung, VĐV nữ thi đấu ở nội dung vật tự do.

Tại giải, đoàn Võ Vật Long An tham gia thi đấu với 4 VĐV và đoạt 2 Huy chương Đồng (VĐV Nguyễn Tấn Tài - hạng cân 92kg và VĐV  Nguyễn Quốc Cường - hạng cân 80kg).

Giải vô địch lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do Toàn quốc năm 2019 được tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển các môn thể thao nói chung và phong trào tập luyện môn Vật trong thanh thiếu niên nói riêng. Đồng thời, phát hiện và bồi dưỡng các tài năng thể thao trẻ, tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các vận động viên trong cả nước.

Thông qua giải đấu cũng giúp Ban Tổ chức đánh giá được trình độ chuyên môn, năng lực của đội ngũ huấn luyện viên, trọng tài, cán bộ quản lý,… đặc biệt là tuyển chọn được vận động viên vào đội tuyển, đội trẻ Quốc gia để tập huấn, tham gia các giải khu vực và quốc tế./.

Theo Báo Long An Online

12/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
U21 Long An chuẩn bị lực lượng tham dự giải U21 Quốc giaU21 Long An chuẩn bị lực lượng tham dự giải U21 Quốc gia
Đội U21 Long An năm nay có lực lượng khá đồng đều, nhiều cầu thủ đang là trụ cột tại đội hạng Nhì Long An.

​Ngày 16/6, Ban Huấn luyện đội bóng U21 Long An cho biết, các cầu thủ U21 Long An đang tích cực luyện tập để chuẩn bị cho vòng loại giải bóng đá U21 Quốc gia.

 

Ban huấn luyện cùng các cầu thủ U21 Long An

Theo đó, vòng loại giải U21 Quốc gia năm nay có 18 đội đăng ký thi đấu, chia làm 3 bảng. Đội U21 Long An nằm ở bảng C do Trung tâm Thể dục – thể thao Thành Long đăng cai tổ chức. Cùng chung bảng C với Long An có các đội TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bến Tre, Đồng Tháp và Vĩnh Long.

 

Đội bóng U21 Long An đang tích cực luyện tập

Theo kế hoạch, vòng loại U21 Quốc gia năm nay sẽ chia làm 2 giai đoạn thi đấu, giai đoạn đầu từ ngày 19/6 – 26/6 và giai đoạn 2 từ ngày 4/9 – 10/9. Theo thể lệ thi đấu, các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng chọn 3 đội thứ nhất và 3 đội xếp nhì của mỗi bảng vào vòng chung kết.

 

Cầu thủ Nguyễn Văn Sỹ Thoại đang thi đấu tại giải hạng Nhì

Chia sẻ trước giải đấu, Huấn luyện viên phó U21 Long An - Doãn Nhật Tiến cho biết: "Lưc lượng U21 Long An năm nay khá đồng đều, nhiều cầu thủ trong đội đã thi đấu cùng nhau trong màu áo đội hạng nhì Long An nên có kinh nghiệm, sự ăn ý. Ngoài ra, năm nay đội U21 Long An cũng được bổ sung thêm 5 cầu thủ đang thi đấu trong màu áo đội hạng Nhất để tăng cường sức mạnh. Với lực lượng này, Ban huấn luyện đặt chỉ tiêu thi đấu tốt tại vòng loại để giành vé vào chơi vòng chung kết".

 

Hậu vệ Trần Bình An là một trong 5 cầu thủ U21 Long An đang thi đấu tại giải hạng Nhất

Ngoài ra, đến thời điểm này, Ban huấn luyện U21 Long An cũng chốt danh sách 25 cầu thủ tham dự giải đấu. Danh sách đội bóng U21 Long An gồm các cầu thủ: Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Duy Khang, Nguyễn Văn Sỹ Thoại, Trần Bình An, Phạm Quốc Ca, Phạm Xuân Tiến, Lý Hữu Nhân, Nguyễn Trí Hùng, Lê Thanh Tuấn, Nguyễn Chính Tính, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Mạnh Duy, Dương Quốc Nhật, Phan Minh Luân, Nguyễn Quốc Lộc, Lê Quan Thuần, Lê Văn Hoàng, Bùi Ngọc Hiệp, Nguyễn Minh Đức, Trần Nhật Hà, Nguyễn Quốc Trọng, Nguyễn Thanh Duy, Cù Nguyễn Khánh, Ngô Hoàng Anh và Hà Vũ Em./. 

Theo Báo Long An Online

17/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tình trạng thừa cân béo phì ở học sinh tiểu học chiếm tỷ lệ caoTình trạng thừa cân béo phì ở học sinh tiểu học chiếm tỷ lệ cao
Kết quả của nghiên cứu cho thấy tình trạng thừa cân béo phì ở học sinh tiểu học chiếm tỷ lệ cao (29%), học sinh trung học cơ sở là 19%, học sinh trung học phổ thông là 9,5%.

 

Các em học sinh hào hứng tham gia chương trình Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019. (Nguồn: Vietnam+)

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng kép về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, đó là tỷ lệ trẻ em thừa cân béo phì đang gia tăng nhanh và đáng lo ngại, bên cạnh đó tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm chậm.

Đáng lưu ý, học sinh chiếm 1/4 dân số của cả nước. Vì vậy, để cải thiện tầm vóc của người Việt cần có chiến lược, định hướng để tăng cường vận động, theo dõi chăm sóc thay đổi khẩu phần ăn cho học sinh hợp lý.

Phó giáo sư Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu về "Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần ăn, tần suất và thói quen tiêu thụ thực phẩm của học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở một số tỉnh thành Việt Nam, diễn ra sáng 03/7, tại Hà Nội.

Tại hội thảo, đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã công bố kết quả nghiên cứu về Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, tần suất và thói quen tiêu thụ thực phẩm của học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở một số tỉnh thành Việt Nam.

Phó giáo sư Trần Thúy Nga - Trưởng Khoa nghiên cứu Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, nghiên cứu trên được tiến hành tại 25 xã phường (75 trường) thuộc 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Nghệ An, Sóc Trăng, trong thời gian từ 2017 đến 2018. Số lượng mẫu điều tra gồm hơn 5.000 học sinh, gồm học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, học sinh phổ thông trung học.

 

Phó giáo sư Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì ở học sinh tiểu học chiếm tỷ lệ cao hơn các cấp học khác. Cụ thể, tỷ lệ thừa cân béo phì ở học sinh tiểu học là 29%, học sinh trung học cơ sở là 19%, học sinh trung học phổ thông là 9,5%.

Về tình trạng dinh dưỡng ở thể thấp còi của học sinh thì tỷ lệ trẻ thấp còi chiếm tỷ lệ cao nhất là học sinh trung học sơ sở, chiếm 13%; tiếp đến là học sinh trung học phổ thông, chiếm 12% và tỷ lệ học sinh tiểu học thấp còi là 7,5%.

Kết luận được nhóm nghiên cứu đưa ra cho thấy, có sự tồn tại đồng thời cả hai vấn đề suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì ở trẻ em, khác biệt theo vùng, với tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ở vùng nông thôn và thừa cân béo phì tập trung chủ yếu ở vùng thành thị. Tỷ lệ thừa cân béo phì cao nhất ở trẻ tiểu học và thấp nhất ở học sinh trung học phổ thông.

Đặc biệt, khẩu phần ăn của học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông chưa đạt so với ngưỡng chung khuyến nghị về năng lượng, chưa đáp ứng ngưỡng khuyến nghị về khẩu phần canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C. Khẩu phần ăn của học sinh tiểu học cao hơn nhu cầu khuyến nghị về năng lượng và protein.

Các yếu tố chế độ ăn uống và sinh hoạt liên quan đến thừa cân béo phì bao gồm thời gian ngồi màn hình, sử dụng đồ uống có đường… làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì.

 

Phó giáo sư Trần Thúy Nga - Trưởng Khoa nghiên cứu Vi chất dinh dưỡng phân tích, suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì đan xen là cửa ngõ của nhiều bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và một số bệnh ung thư.

Nghiên cứu đưa ra khuyến nghị cần định hướng các chương trình can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở vùng nông thôn và phòng chống thừa cân béo phì cho trẻ em, đặc biệt ở khu vực thành thị. Vì vậy, chế độ ăn của trẻ cần tăng cường sử dụng rau quả, chất xơ, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng để nâng cao chất lượng bữa ăn. Đối với trẻ suy dinh dưỡng cấp cần cho trẻ sử dụng thực phẩm có đậm độ năng lượng cao theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

Phó giáo sư Nga nhấn mạnh, cần tăng cường truyền thông giáo dục tại nhà trường về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cân đối, hợp lý phòng chống thừa cân béo phì trong đó giảm tiêu thụ đường tinh chế, sử dụng hợp lý nguồn thực phẩm giàu chất đạm, kiểm soát cân nặng, tăng cường hoạt động thể lực, giảm thời gian hoạt động tĩnh cho trẻ em cả ở trường và ở nhà./.

Theo TTXVN

04/07/2019 9:15 SAĐã ban hành
Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịchChủ động phòng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch
Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong. Mùa mưa là thời điểm thuận lợi để bệnh SXH gia tăng. Chính vì thế, ngành y tế tỉnh Long An chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh.

​​Diệt lăng quăng phòng bệnh

Cần Đước là địa bàn phát triển công nghiệp, có dân nhập cư đông nên huyện luôn chủ động phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh SXH nói riêng. Ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các trạm y tế trên địa bàn chú trọng giám sát, cập nhật tình hình dịch bệnh hàng ngày. Mỗi xã, thị trấn đều thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và đội phản ứng nhanh nhằm xử lý kịp thời khi có ổ dịch xảy ra. Công tác truyền thông được đẩy mạnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Trung tâm Y tế huyện còn tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp hội đồng người bệnh; tại các buồng bệnh và phát thanh mỗi buổi sáng tại trung tâm. Lực lượng cộng tác viên 17 xã, thị trấn thường xuyên vãng gia đến từng hộ gia đình, hướng dẫn người dân biện pháp phòng bệnh.

 

Ra quân phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh nên nhận thức của người dân được nâng cao. Bà Trần Thị Dứt (ấp 4, xã Phước Đông, huyện Cần Đước) cho biết: "Mùa mưa là thời điểm bệnh SXH tăng cao nên gia đình tôi diệt lăng quăng, muỗi và loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết. Khi có triệu chứng sốt thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm chứ không tự mua thuốc uống".

Ngoài ra, huyện vừa thực hiện xong chiến dịch phòng, chống dịch bệnh SXH trên toàn địa bàn nhằm hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống SXH năm 2019. Theo đó, 17 xã, thị trấn triển khai diệt lăng quăng vòng 1 và kêu gọi người dân chung tay diệt lăng quăng, muỗi vằn, vệ sinh nhà ở, môi trường,... Phó Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Cần Đước - y sĩ Lê Văn Lanh cho biết: "Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện ghi nhận 109 ca mắc bệnh SXH (tăng 60,6% so cùng kỳ); 18 ổ dịch SXH nhỏ và đều được xử lý triệt để. Tuy nhiên, huyện ghi nhận 30 trường hợp sốt phát ban dạng sởi ở người có độ tuổi từ 25-30 tuổi, trong đó có 3 ca dương tính, tăng 100% so cùng kỳ".

Tại huyện Bến Lức, công tác tuyên truyền, vãng gia đến từng hộ gia đình được chú trọng nhằm hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH. Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Y tế huyện thực hiện 2 đợt diệt lăng quăng tại các địa phương có ca mắc và ổ dịch cao như thị trấn Bến Lức, xã Nhựt Chánh, Mỹ Yên, Long Hiệp, Phước Lợi, Thạnh Đức.

Thường xuyên súc rửa bình hoa để diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết 

Thường xuyên súc rửa bình hoa để diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết

Bà Nguyễn Thị Bích Duyên (khu phố 3, thị trấn Bến Lức) cho biết: "Tôi thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, rửa bình hoa và các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. Ngoài ra, tôi còn mặc quần áo dài, bôi thuốc chống muỗi, ngủ mùng để phòng muỗi đốt". Tuy nhiên, không ít hộ dân chưa chủ động vệ sinh môi trường, chưa loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết. Từ đầu năm 2019 đến nay, Bến Lức ghi nhận 90 ổ dịch; 362 ca mắc SXH. Số ca mắc tăng 4,4 lần so cùng kỳ năm 2018.

Chủ động phòng, chống

Từ đầu năm 2019 đến nay, TP.Tân An ghi nhận 180 ca mắc SXH, tăng 3,6 lần; 26 ổ dịch, tăng 18 ổ dịch so cùng kỳ năm 2018. Địa phương có nhiều ổ dịch là phường Khánh Hậu, phường 2 và phường 5. Nguyên nhân ca mắc SXH tăng cao là TP.Tân An có dân số đông, tỷ lệ dân nhập cư cao dẫn đến có nhiều ca mắc ngoại lai. Bên cạnh đó, ý thức phòng, chống bệnh SXH của một số hộ dân chưa cao. Qua thực tế giám sát véc-tơ SXH, cán bộ y tế ghi nhận nhiều hộ dân vẫn để dụng cụ chứa nước có lăng quăng xung quanh nhà ở.

 

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị

Một nguyên nhân khác khiến số ổ dịch SXH tăng so với năm 2018 là bắt đầu từ năm 2019, các cơ sở y tế đẩy mạnh thực hiện test nhanh đối với bệnh nhân mắc SXH (chỉ cần 1 ca test dương tính là xác định 1 ổ dịch). Theo ghi nhận của Trạm Y tế phường 5, từ đầu năm 2019 đến nay, phường có 23 ca mắc SXH (tăng 21 ca so cùng kỳ), 3 ổ dịch tại khu phố Phú Nhơn và Bình Phú. Với 24 cộng tác viên y tế bao phủ 7 khu phố, công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường được tích cực thực hiện.

Cộng tác viên y tế phường 5 - Trần Thị Ngọc Thủy cho biết: "Tôi thường xuyên vãng gia từng hộ gia đình tại địa bàn phụ trách để tuyên truyền, phát tờ rơi, tờ bướm hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng, chống, cách phát hiện, xử lý khi phát hiện người nghi mắc SXH. Đồng thời, vận động người dân loại bỏ các vật phế thải đọng nước, đậy kín các dụng cụ chứa nước,...".

Qua tuyên truyền, người dân hiểu đúng hơn về tác hại của bệnh SXH, từ đó, chủ động phòng, chống bệnh. Ông Phan Văn Hoanh (khu phố Phú Nhơn, phường 5, TP.Tân An) chia sẻ: "Nhà tôi có trẻ em nên khi được sự hướng dẫn của cộng tác viên y tế, tôi cho các cháu ngủ mùng kể cả ban ngày cũng như mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt".

 

Cộng tác viên y tế phát tờ rơi, tờ bướm hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay đã vào mùa mưa, theo dự báo, nguy cơ bùng phát dịch SXH trong thời gian sắp tới là rất cao. Trước tình hình này, Trung tâm Y tế TP.Tân An tăng cường phun thuốc, tổ chức các đợt chiến dịch diệt lăng quăng tại các địa phương có số ca mắc cao. Giám đốc Trung tâm y tế TP.Tân An - bác sĩ Lê Văn Tuấn đề nghị các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục phối hợp chặt chẽ ngành y tế trong việc ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch. Cụ thể, tổ chức phát quang bụi rậm, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của SXH và các biện pháp phòng, chống.

Bệnh SXH hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt và diệt muỗi. Thiết nghĩ, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng cộng tác viên dân số, y tế tích cực hướng dẫn người dân tìm diệt bọ gậy trong dụng cụ chứa nước với phương châm "Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước". Để công tác phòng, chống dịch SXH đạt hiệu quả cao, người dân chủ động phối hợp ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi./.

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Long An ghi nhận 1.803 ca mắc sốt xuất huyết (1.533 ca nội trú, 270 ca ngoại trú), tăng gấp 3,2 lần so cùng kỳ năm 2018 (569 ca); 358 ổ dịch, xử lý 344/358 ổ dịch, đạt 96%. Địa phương có số ca mắc cao là các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An.
Theo Báo Long An Online
05/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An vượt qua Đắk Lắk trong trận cầu 5 bàn thắngLong An vượt qua Đắk Lắk trong trận cầu 5 bàn thắng
Chiều ngày 06/4, Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia năm 2019 chính thức khai mạc. Trên sân nhà, đội bóng Long An có cuộc tiếp đón đội khách Đắk Lắk trong khuôn khổ vòng 1, Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia.

Trận đấu diễn ra hấp dẫn ngay sau tiếng còi khai cuộc

Với lợi thế sân nhà, đội bóng Long An sớm triển khai thế trận tấn công. Phút thứ 4, Long An có tình huống nguy hiểm đầu tiên. Từ đường chuyền bên phía cánh trái, Ngọc Phương đối mặt với thủ môn Văn Nhựt bên phía Đắk Lắk nhưng cú sút của Ngọc Phương không chiến thắng được thủ môn đội khách.

Sau tình huống này, thủ môn Văn Nhựt cũng không thể tiếp tục thi đấu và buộc Ban Huấn luyện Đắk Lắk phải thay đổi người bất đắc dĩ. Thủ môn thay thế cho Văn Nhựt là Y Êli Niê, người vừa cùng Đội tuyển U22 Việt Nam tham dự Giải U22 Đông Nam Á.

 

Ngọc Phương cùng Đoàn Hải Quân ăn mừng sau bàn thắng

Phút 25, đội bóng Long An có bàn thắng vượt lên dẫn trước. Từ tình huống đá phạt trực tiếp sát vòng cấm, Ngọc Phương bật cao đánh đầu chiến thắng thủ thành Y Êli Niê.

Sau bàn thua, các cầu thủ Đăk Lăk đẩy cao đội hình thi đấu để tìm kiếm bàn gỡ. Tuy nhiên, lần lượt Ngọc Hiệp và Kim Hùng không thể tận dụng thành công.

Trận đấu đang diễn ra khá cân bằng thì bất ngờ trọng tài chính Nguyễn Văn Tạo thổi phạt thủ môn Tiến Anh và cho đội bóng Đắk Lắk được hưởng phạt đền vào phút 40 của trận đấu.

Các cầu thủ Long An phản ứng khá quyết liệt vì cho rằng tình huống đó nằm ngoài vòng cấm địa. Tuy nhiên, trọng tài chính không thay đổi quyết định.

Trên chấm phạt đền, cầu thủ Kim Hùng không mấy khó khăn để đánh bại thủ môn Tiến Anh quân bình tỷ số 1-1 cho đội khách.

Phút 42, tưởng chừng bàn thắng đến với đội bóng Long An nhưng 2 cú dứt điểm liên tiếp ở cự ly gần của Tuấn Đạt và Hà Vũ Em hoặc không chiến thắng được thủ môn hoặc không đưa bóng đi trúng đích.

Ngay sau đó, bàn thắng cũng đến với Long An như một điều tất yếu. Phút 44, một lần nữa Ngọc Phương tiếp tục thể hiện duyên của mình khi ghi bàn thắng thứ 2 đưa Long An vượt lên dẫn trước. 2-1 cũng là tỷ số của hiệp thi đấu thứ nhất.

 

Ngọc Phương có một ngày thi đấu chói sáng với 2 bàn thắng

Sang hiệp 2, đội bóng Long An vẫn làm chủ thế trận. Phút 48, tiền vệ Đoàn Hải Quân đá phạt góc nguy hiểm, bóng đi sạt cột dọc, đến phút 51, Huỳnh Tấn Tài sút phạt nguy hiểm nhưng bàn thắng chưa đến với đội chủ nhà.

Đang trên đà hưng phấn bất ngờ Long An bị dội gáo nước lạnh. Từ pha đá phạt của Kim Hùng, cầu thủ Hổ bên phía Đắk Lắk đánh đầu kỹ thuật đưa bóng vào góc xa ghi bàn thắng quân bình tỷ số 2-2 cho đội khách.

 

Tiền đạo Huỳnh Tấn Tài thi đấu năng nổ và có cho mình 1 bàn thắng trong trận đấu

Sau bàn thua, các học trò của Huấn luyện viên Ngô Quang Sang ngay lập tức có câu trả lời. Phút 57, đội bóng Long An tiếp tục có bàn thắng vượt lên dẫn trước. Cú sút phạt của tiền vệ Đoàn Hải Quân bên cánh phải đưa trái bóng đến chân Huỳnh Tấn Tài và trong tư thế không bị ai kèm, Tấn Tài dễ dàng đệm bóng vào lưới trống nâng tỷ số lên 3-2 cho Long An.

Phút 83, bất lợi tiếp tục đến với Đắk Lắk khi thủ thành Y Êli Niê nhận thẻ đỏ trực tiếp khi phạm lỗi với Huỳnh Tấn Tài ngoài vòng cấm.

Không còn thủ môn để thay, đội trưởng Nguyễn Quốc Thanh bất đắc dĩ phải làm nhiệm vụ người gác đền. Trong tình huống đầu tiên đứng trong khung gỗ, đội trưởng Nguyễn Quốc Thanh suýt phải vào lưới nhặt bóng. Tiếc rằng, tình huống đá phạt của Tài Lộc lại đưa bóng đi trúng cột dọc.

Những phút cuối trận, đội bóng Đắk Lắk tràn lên tấn công hy vọng tìm được bàn gỡ. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của đội khách không mang lại kết quả.

Giành chiến thắng với tỷ số 3-2 trước Đắk Lắk, đội bóng Long An có khởi đầu hoàn hảo tại Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia năm 2019./.

Tỷ số chung cuộc: Long An 3-2 Đắk Lắk

Ghi bàn: 

Long An: Ngọc Phương (25', 44'), Huỳnh Tấn Tài (57')

Đắk Lắk: Kim Hùng (40' pen), Hổ (51')

Thẻ đỏ: Y Êli Niê (Đắk Lắk)

Đội hình thi đấu:

Long An: Tiến Anh, Minh Thuận, Đức Lễ, Tuấn Đạt, Phan Tấn Tài, Hải Quân, Hoàng Dương, Tài Lộc, Ngọc Phương, Hà Vũ Em, Huỳnh Tấn Tài .

Đắk Lắk: Văn Nhựt, Ngọc Hiệp, Xuân Dương, Xuân Phú, Văn Tuấn, Kim Hùng, Quốc Thanh, Văn Luân, Ngọc Vũ, Hoàng Mỹ, Hổ./.

Theo Báo Long An Online
08/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Giải bóng đá Cúp Báo Long An lần thứ X năm 2018 sẽ khởi tranh ngày 16/9Giải bóng đá Cúp Báo Long An lần thứ X năm 2018 sẽ khởi tranh ngày 16/9
Sáng 12/9, Báo Long An phối hợp Hội Bóng đá TP.Tân An và Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh thành phố tổ chức Họp báo Giải bóng đá Cúp Báo Long An lần thứ X năm 2018, chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Cúp Báo Long An lần thứ X năm 2018

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Cúp Báo Long An lần thứ X năm 2018 

Giải đấu năm nay diễn ra từ ngày 16/9 – 13/10 với sự góp mặt của 5 đội gồm Đội FC Dũng Phong, Đội Tuyển trẻ Long An, Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp, Đội Tuyển trẻ Tiền Giang và Đội Tuyển trẻ Vĩnh Long.

Các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm theo luật hiện tại.

Đội vô địch sẽ nhận cúp, cờ, huy chương và 10 triệu đồng tiền thưởng. Đội về nhì và ba sẽ lần lượt nhận giải thưởng cờ, huy chương, 7 triệu đồng và 4 triệu đồng./.

Lịch thi đấu:

Chiều 16/9: 13 giờ 30 phút: Long An – Đồng Tháp

                     15 giờ 30 phút: Tiền Giang – FC Dũng Phong

Chiều 23/9: 13 giờ 30 phút: Tiền Giang – Vĩnh Long

                     15 giờ 30 phút: FC Dũng Phong -  Đồng Tháp

Chiều 30/9: 13 giờ 30 phút: Tiền Giang – Long An

                    15 giờ 30 phút: Vĩnh Long – FC Dũng Phong

Chiều 7/10: 13 giờ 30 phút: Vĩnh Long – Long An

                    15 giờ 30 phút: Tiền Giang – Đồng Tháp

Chiều 13/10: 13 giờ 30 phút: Vĩnh Long – Đồng Tháp

                      15 giờ 30 phút: FC Dũng Phong – Long An

Theo Báo Long An Online
13/09/2018 7:00 SAĐã ban hành
Những nghị quyết hợp lòng dânNhững nghị quyết hợp lòng dân
Nghị quyết của Đảng là ý chí, sự kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đưa Nghị quyết vào cuộc sống là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Kỳ 1: "Đòn bẩy"của phong trào

Để những Nghị quyết (NQ), chính sách đi vào đời sống, ngoài việc những NQ, chính sách phải thiết thực, hiệu quả, hợp lòng dân, còn cần có những người đi đầu làm "đòn bẩy".

"Cầu nối" giữa lãnh đạo doanh nghiệp với công nhân

Đức Hòa là huyện công nghiệp của tỉnh, thu hút khá đông công nhân (CN) đến sinh sống và làm việc. Để chăm lo cho CN, vai trò của tổ chức Công đoàn (CĐ) nói chung và cán bộ CĐ tại công ty (Cty) nói riêng hết sức quan trọng. Chúng tôi đến Cty TNHH MTV YS Vina (YS Vina) tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa để gặp Chủ tịch CĐ Cty - Nguyễn Thị Thanh Trúc.

vcn.jpg 

Với vai trò của mình, chị Nguyễn Thị Thanh Trúc cố gắng trở thành "cầu nối công bằng" cho Ban Giám đốc và công nhân (Trong ảnh: Chị Trúc phiên dịch khi Tổng Giám đốc Công ty - YS Lee thăm hỏi công nhân)

YS Vina là một trong những Cty thực hiện tốt chính sách chăm lo cho CN. Để có được những chính sách đó, đòi hỏi Ban Giám đốc (GĐ) Cty phải thấu hiểu, cảm thông với những khó khăn, vất vả của CN. Và cán bộ CĐ tại Cty đóng vai trò quan trọng, vừa là cầu nối, vừa bảo đảm mối quan hệ hài hòa giữa Ban GĐ và CN. Chị Trúc làm được điều đó!

YS Vina có vốn đầu tư nước ngoài. Ban GĐ Cty là người Hàn Quốc, không biết tiếng Việt nên mọi giao tiếp đều sử dụng tiếng Anh. Và tất nhiên, ngôn ngữ, văn hóa, quy định pháp luật là những rào cản không hề nhỏ giữa người lao động và lãnh đạo Cty. Với vai trò là Trưởng phòng Nhân sự kiêm Chủ tịch CĐ, chị Trúc có cơ hội tìm hiểu nhiều về luật cũng như có điều kiện gần gũi CN và tiếp cận Ban GĐ, từ đó, có thể đề đạt nguyện vọng của CN phù hợp quy định của pháp luật.

Chị chia sẻ: "Nhiệm kỳ qua, tôi đảm nhiệm song song 2 nhiệm vụ. Trở ngại lớn nhất của tôi là thời gian vì nhiệm vụ nào cũng cần phải dành nhiều thời gian. Khó khăn kế tiếp là rào cản ngôn ngữ". Theo chị, GĐ là người nước ngoài, không am hiểu cụ thể pháp luật Việt Nam, lại bất đồng ngôn ngữ nên việc giải thích cũng mất không ít công sức và chị luôn tìm cách khắc phục khó khăn để đạt hiệu quả cao trong công việc, bảo đảm hài hòa giữa lợi ích của Cty và quyền lợi chính đáng của người lao động.

Để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của CN, chị Trúc tìm hiểu kỹ hoàn cảnh, thường xuyên trò chuyện, thăm hỏi họ trong quá trình làm việc. Khi chuẩn bị một hoạt động nào đó cho CN, chị chủ động tham khảo ý kiến một số người, cân đối kinh phí và báo cáo lên cấp trên.

Hàng năm, nhân dịp sinh nhật CN, các dịp lễ, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, CN đều được tặng quà. Ngoài ra, cứ 3 tháng/lần, CN đều được Cty tặng những phần quà nhỏ là nhu yếu phẩm như một cách san sẻ khó khăn. Mỗi năm, CN được tổ chức đi du lịch, dã ngoại.

Những người gần dân

"Cầu nối" để đưa chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với người dân còn có những cán bộ gần dân, đi sâu, đi sát với tình hình thực tế tại địa phương. Họ không chỉ vận động, tuyên truyền mà còn phải hiểu dân, lắng nghe tâm tư, tình cảm của dân để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của dân.

Một trong số cán bộ trên phải kể đến Chủ tịch Hội Nông dân (ND) Việt Nam xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa - Trương Văn Tho. Ở vùng biên giới xa xôi này, anh được người dân quý mến bởi tinh thần cầu tiến, hăng say trong công việc và lo lắng cho người dân. Từ một nông dân "tay lấm, chân bùn", quanh năm bám đồng ruộng nhưng nhờ ý chí, khát vọng đổi đời, anh có trong tay hơn 6ha lúa cùng với tấm bằng đại học hệ từ xa. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn quan tâm đến hội viên nông dân.

Trước đây, anh từng mở nhiều lớp đan lát, góp phần tạo việc làm cho người dân biên giới. Gắn bó với địa phương nên việc đến từng nhà dân, đi sớm, về tối với anh trở nên quen thuộc. Có lẽ vì am hiểu sự vất vả của nông dân nên trong khả năng, anh sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, giống lúa, phương tiện sản xuất, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn,...

"Mình xuất thân từ nông dân nên có thể chia sẻ được phần nào để giúp họ thì mình cứ làm. Cũng vì tính "bao đồng" này mà tôi nhiều lần đứng ra làm hòa giải viên bất đắc dĩ những mâu thuẫn giữa các hộ dân,... Mình cứ làm hết trách nhiệm để dân hiểu, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước là mình vui rồi!" - anh bộc bạch. Chính điều đó, anh góp phần cùng địa phương bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn xóm làng yên vui, biên giới bình yên.

Thỉnh thoảng trong lúc làm đồng, ông Huỳnh Khánh Nhạc, ngụ ấp Bình Bắc, xã Bình Hòa Tây, tranh thủ dọn cỏ và lau chùi cột mốc biên giới 203. Việc đó trước giờ ông vẫn làm nhưng từ khi đăng ký tự quản cột mốc, ông cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm cao hơn. Suốt cả đời gắn bó với biên giới, được nghe tuyên truyền nhiều về việc bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn tình cảm láng giềng, ông ý thức rõ hơn về trách nhiệm của người dân sinh sống dọc đường biên.

Ông tâm sự: "Cột mốc trên đất mình thì mình bảo vệ, trông chừng. Mình thăm ruộng mỗi ngày nên trông nom cột mốc luôn. Nếu có gì bất thường, mình báo ngay cho các anh biên phòng. Nhiệm vụ chung của toàn dân, đâu của riêng ai!"./.

Theo Báo Long An online

 

23/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
  Tập huấn nhân rộng Quy trình chăn nuôi VietGAHP  Tập huấn nhân rộng Quy trình chăn nuôi VietGAHP
Nhằm thực hiện kế hoạch đào tạo nhân rộng ứng dụng quy trình chăn nuôi VietGAHP. Trong tháng 5/2018, Ban Quản lý dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm tỉnh Long An (Dự án LIFSAP) đã tổ chức 13 lớp tập huấn nhân rộng "Quy trình chăn nuôi VietGAHP" tại 13 xã thuộc vùng GAHP của các huyện Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc. Có 375 nông dân chăn nuôi gà ở huyện Cần Đước, Cần Giuộc và 75 nông dân chăn nuôi heo ở huyện Tân Trụ tham dự tập huấn.

TTKN tap huan nhan rong mo hinh chan nuoi VietGap.jpg

Tại các lớp tập huấn nông dân được trao đổi các nội dung nêu quan điểm khái niệm về VietGAHP; ý nghĩa của việc áp dụng chăn nuôi theo quy trình VietGAHP; 9 nội dung cơ bản của quy trình chăn nuôi VietGAHP bao gồm: lựa chọn địa điểm xây dựng, thiết kế chuồng trại, thiết bị chăn nuôi, giống và kiểm soát giống, thức ăn và kiểm soát thức ăn, nước uống và hệ thống cấp, thoát nước, công tác vệ sinh thú y, xuất bán, quản lý chất thải và bảo vệ môi trường, cuối cùng là ghi chép, lưu trữ hồ sơ trong chăn nuôi gà và chăn nuôi heo. Đồng thời, nông dân còn được hướng dẫn cách đánh giá các tiêu chí để đạt chứng nhận chăn nuôi theo quy trình VietGAHP trong chăn nuôi gà và chăn nuôi heo tại nông hộ.

Trong điều kiện hội nhập hiện nay, việc phát triển chăn nuôi theo quy trình VietGAHP là hướng đi tất yếu của ngành chăn nuôi, nhằm mục tiêu tạo ra sản phẩm chăn nuôi đạt các yêu cầu về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc áp dụng chăn nuôi theo quy trình VietGAHP ở nông hộ cũng còn một số khó khăn nhất định như đầu ra sản phẩm không ổn định; việc quản lý chất cấm, tồn dư kháng sinh, áp dụng các biện pháp xử lý chất thải chưa được đảm bảo tốt,... Đây cũng là những khó khăn mà ngành nông nghiệp cần có các chính sách, giải pháp để tiếp tục hỗ trợ người chăn nuôi yên tâm đầu tư chăn nuôi theo quy trình VietGAHP trong thời gian tới./.

Phòng Chăn nuôi - Trung tâm Khuyến Nông

16/05/2018 2:00 CHĐã ban hành
Công ty 4 Oranges Co., LTD trao tặng học bổng cho học sinh hiếu học năm 2018Công ty 4 Oranges Co., LTD trao tặng học bổng cho học sinh hiếu học năm 2018
Ngày 15/8/2018, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh Long An, Công ty 4 Oranges Co., Ltd phối hợp cùng Hội khuyến học tỉnh Long An & Sở GD & ĐT Tỉnh Long An tiến hành buổi lễ trao học bổng cho học sinh hiếu học tỉnh Long An năm 2018.

Đến dự buổi lễ, có ông Đỗ Hữu Lâm – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Thanh Phong – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, bà Ureerat Ratanaprukse – Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM, ông Smit Cheancharadpong – Chủ tịch Công ty 4 Oranges, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh và 400 em học sinh nghèo hiếu học được trao học bổng.

hinh trao hoc bong.JPG

Đại diện Công ty 4 Oranges Co., Ltd và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Long Anh cùng toàn thể các em học sinh trong buổi lễ. 

Tại buổi lễ, Công ty 4 Oranges trao tặng 400 suất học bổng gồm: 300 suất trị giá 3.000.000 đồng và 100 suất trị giá 5.000.000 đồng cùng các phần quà ý nghĩa là 400 mũ bảo hiểm và 400 ba lô học sinh được trao đến các em với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng. Chương trình được xem là chương trình thiết thực và ý nghĩa trong việc đồng hành, hỗ trợ các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục đến trường, phát huy năng lực và trở thành những nhân tài trong tương lai của tổ quốc. 

Hoạt động này được Công ty 4 Oranges Co., Ltd tổ chức từ năm 2007 đã duy trì thường niên trong suốt 11 năm qua và sẽ còn đồng hành trong tương lai. Tính đến nay, đã có hơn 4.700 suất học bổng & 4.700 mũ bảo hiểm, ba lô học sinh được trao tặng đến các em học sinh tỉnh Long An, với tổng kinh phí đã trao trên 12 tỷ đồng.​

Hinh trao học bổng 2.JPG

Ông Smit Cheancharadpong – Chủ tịch Công ty 4 Oranges​ trao học bổng cho các học sinh có kết quả học tập xuất sắc tại tỉnh Long An​​

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và cảm ơn những tình cảm và nghĩa cử cao đẹp của Công ty TNHH 4 Oranges dành cho ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các em học sinh tiếp tục cố gắng vươn lên hoàn thành ước vọng của bản thân, gia đình và các nhà tài trợ. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các nhà Mạnh Thường Quân, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, ủng hộ vì sự nghiệp "100 năm trồng người" của tỉnh nhà.

Được biết, bên cạnh việc chú trọng hỗ trợ phát triển giáo dục, Công ty 4 Oranges Co., Ltd còn tham gia các hoạt động tài trợ vì cộng đồng. Công ty đã tài trợ xây nhà tình thương cho đồng bào khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, thông qua chương trình "Nâng cánh ước mơ", "Chuyến xe nhân ái", mà tài trợ chính là nhãn hàng Expo phát trên kênh truyền hình Vĩnh Long. Đồng thời Công ty 4 Oranges Co., Ltd đã và đang chung tay đến với đồng bào khu vực miền Trung & Cao Nguyên có đời sống khó khăn. Đến nay Công ty 4 Oranges Co., Ltd đã trao tặng trên 350 căn nhà thông qua chương trình "Nâng cánh ước mơ" phát trên truyền hình Việt Nam VTV8 Đà Nẵng. Trước đó, Công ty 4 Oranges Co., Ltd cũng đã tài trợ các hoạt động mổ tim cho trẻ em nghèo bệnh tim bẩm sinh, ủng hộ chương trình mổ mắt miễn phí đem lại ánh sáng cho người mù nghèo tại TP HCM, xây dựng bệnh xá và chung tay cứu trợ đồng bào miền Trung v.v,… 

N.H


15/08/2018 11:00 CHĐã ban hành
Chi trả thuốc ARV thông qua bảo hiểm y tế - Chỗ dựa cho bệnh nhân nhiễm HIVChi trả thuốc ARV thông qua bảo hiểm y tế - Chỗ dựa cho bệnh nhân nhiễm HIV
Khi nguồn viện trợ từ các dự án quốc tế không còn, những bệnh nhân (BN) HIV/AIDS phải tự chi trả chi phí điều trị khá lớn. Tuy nhiên, nếu có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thì những BN mắc bệnh này được Quỹ BHYT chi trả toàn bộ chi phí điều trị. Vì vậy, BHYT chính là chỗ dựa lâu dài cho người mắc bệnh HIV/AIDS.
Việc khám bệnh, chữa bệnh cho người sống với HIV thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả giúp họ bảo đảm việc điều trị liên tục và lâu dài

Việc khám bệnh, chữa bệnh cho người sống với HIV thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả giúp họ bảo đảm việc điều trị liên tục và lâu dài

Chỗ dựa lâu dài

Toàn tỉnh Long An hiện có 1.775 BN nhiễm HIV/AIDS điều trị ARV. Ngoài ra, có 486 BN đang điều trị ARV tại TP.HCM. Tổng số BN điều trị ARV có thẻ BHYT chiếm trên 97%. Các cơ sở triển khai điều trị ARV gồm: Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An, BVĐK khu vực Hậu Nghĩa, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bến Lức và BVĐK khu vực Đồng Tháp Mười.

Ngày 08/3/2019 là ngày đầu tiên thực hiện cấp phát thuốc ARV bằng BHYT cho những người nhiễm HIV/AIDS. Đây là sự kiện mang tính quốc gia, trong bối cảnh các nguồn tài trợ nước ngoài dành cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang giảm dần. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tham gia BHYT.

Được biết, BN HIV/AIDS tham gia BHYT sẽ được Quỹ BHYT chi trả toàn bộ chi phí điều trị, bao gồm thuốc ARV và xét nghiệm cần thiết về tải lượng vi-rút. Anh N.Q.T (BN hiện khám và nhận thuốc ARV tại BVĐK Long An) chia sẻ: "Được biết, Nhà nước có chủ trương cấp phát thuốc ARV do Quỹ BHYT chi trả nên tôi tham gia BHYT. BHYT chính là chỗ dựa lâu dài cho những người mắc bệnh HIV/AIDS. Toàn bộ quy trình khám và cấp phát thuốc không khác so với trước đây. Khi đến khám và nhận thuốc, tôi chỉ cần xuất trình thêm thẻ BHYT, không hề có sự phiền hà".

Anh L.M.P (đang điều trị tại BVĐK khu vực Hậu Nghĩa) cho biết: "Trước đây, tôi lo ngại về các thủ tục khi lãnh thuốc ARV bằng thẻ BHYT vì sợ phiền phức. Tuy nhiên, khi có thẻ BHYT, tôi có thể đi khám bệnh khác mà thủ tục cũng đơn giản và thuận lợi. Mỗi lần đến đây khám, tôi đều được các y, bác sĩ động viên và dặn dò kỹ lưỡng. Nhờ tuân thủ sự hướng dẫn của y, bác sĩ, sức khỏe của tôi ngày một cải thiện. Tôi cảm thấy tự tin và hòa nhập cộng đồng hơn".

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong điều trị cho BN HIV bằng BHYT, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp TTYT các huyện: Thủ Thừa, Châu Thành và Cần Đước chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự và thủ tục BHYT triển khai điều trị ARV (dự kiến quí IV-2019 và quí I-2020). Theo đó, huyện Thủ Thừa có 90 BN điều trị ARV, kết hợp điều trị Methadone là 50 BN; huyện Châu Thành có 120 BN điều trị ARV, kết hợp điều trị Methadone là 30 BN; huyện Cần Đước có 200 BN điều trị ARV.

Xét nghiệm và điều trị ARV sớm giúp người bệnh sống khỏe trong thời gian dài và giảm khả năng lây nhiễm HIV ra cộng đồng 

Xét nghiệm và điều trị ARV sớm giúp người bệnh sống khỏe trong thời gian dài và giảm khả năng lây nhiễm HIV ra cộng đồng

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Linh, từ năm 2019, theo chủ trương của Bộ Y tế, tất cả trường hợp điều trị ARV đều đưa vào điều trị bằng BHYT. BN cần chủ động tham gia BHYT để điều trị liên tục và đạt kết quả tốt, duy trì được tình trạng miễn dịch trong cơ thể và sống khỏe trong thời gian dài. Qua đó, giảm khả năng lây nhiễm HIV ra cộng đồng, góp phần thực hiện tốt mục tiêu 90-90-90.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Việc triển khai BHYT để điều trị ARV cho người nhiễm HIV hiện gặp không ít khó khăn về thủ tục thanh toán mua thẻ BHYT và đồng chi trả ARV; một số BN không dám điều trị tại địa phương do sợ lộ tình trạng bệnh; việc giải quyết cơ chế thanh toán mua thẻ BHYT và đồng chi trả điều trị ARV cho BN có thẻ BHYT đang điều trị ở TP.HCM hoặc các tỉnh khác,... Trước tình trạng này, Sở Y tế tổ chức họp với các sở, ngành và địa phương liên quan nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc điều trị ARV thông qua BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Huyện Bến Lức hiện có 647 BN HIV/AIDS đang điều trị. Số người điều trị có BHYT tại TTYT huyện là 97,2%. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, trung tâm chưa nhận được thuốc ARV từ nguồn BHYT nên công tác khám, điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.

Huyện Cần Đước hiện có 200 BN HIV/AIDS. Giám đốc TTYT huyện Cần Đước - Bác sĩ Trương Văn Hoàng cho biết: "Hiện TTYT huyện chưa được ký hợp đồng BHYT bổ sung khám và điều trị HIV/AIDS. Về nguồn thuốc, theo lộ trình đến năm 2020 mới hưởng BHYT nên gây nhiều khó khăn cho BN trong quá trình điều trị. Vì vậy, tôi hy vọng lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các ngành liên quan tạo điều kiện sớm chuyển nguồn thuốc từ dự án về địa phương. Đối với BN xét nghiệm tải lượng vi-rút khi chuyển từ Viện Pasteur TP.HCM về thì cần xem xét để BN được thanh toán BHYT".

 

Đại biểu họp thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn trong việc điều trị ARV thông qua bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế - Bác sĩ Võ Văn Thắng cho rằng: "Việc điều trị ARV thông qua BHYT chi trả là một nguồn tài chính bền vững, giúp những người bệnh có cơ hội chữa trị với chi phí hợp lý". Ông đề nghị: "Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần có giải pháp triển khai đồng loạt việc khám và cấp phát thuốc ARV thông qua BHYT chi trả ở tất cả cơ sở y tế có giường bệnh (các bệnh viện và TTYT) tại 15 huyện, thị xã, thành phố. Mục tiêu là bất kỳ BN nào có thẻ BHYT thì được điều trị tất cả các bệnh, kể cả HIV/AIDS cũng như được thanh toán các chi phí khác: Khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng cơ hội. Đối với người bệnh ở Long An điều trị tại các tỉnh, thành phố khác và ngược lại thì BN tự bỏ chi phí điều trị. Các cơ sở y tế cần tạo mọi điều kiện để BN có thẻ BHYT tiếp cận được các dịch vụ y tế một cách thuận lợi nhất. Nhân viên y tế phải có thái độ ân cần, niềm nở, không kỳ thị và đặc biệt phải bảo đảm bí mật thông tin cho BN, giúp BN an tâm khi đến cơ sở y tế khám và nhận thuốc".

HIV/AIDS là bệnh mạn tính, phải điều trị liên tục, suốt đời với chi phí lớn. Người sống với HIV có xác suất mắc các bệnh nhiễm trùng cao. Tuy nhiên, chi phí thuốc ARV và các chi phí khám bệnh, các xét nghiệm định kỳ cũng khá cao. Vì vậy, việc khám, chữa bệnh cho người sống với HIV thông qua Quỹ BHYT chi trả giúp họ bảo đảm việc điều trị liên tục và lâu dài. Hoạt động này còn là điều kiện tiên quyết hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030./.

Theo Báo Long An Online

13/04/2019 10:00 SAĐã ban hành
Góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩmGóp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Nhận thức rõ công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thanh Hóa xác định nhiệm vụ tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức và thực hiện VSATTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội, góp phần "Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".

Xã viên Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn do phụ nữ làm chủ ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) thu hoạch cà chua.jpg

Xã viên Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn do phụ nữ làm chủ

ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) thu hoạch cà chua.

Trước thực trạng người sản xuất sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng liều lượng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến người tiêu dùng thì trồng rau theo phương pháp an toàn là hướng đi cần thiết. Ðể khuyến khích hội viên phụ nữ phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, góp phần bảo đảm VSATTP, tháng 11-2017, Hội LHPN thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã xây dựng mô hình "Tổ hợp tác (THT) sản xuất rau an toàn do phụ nữ làm chủ", tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ nâng cao giá trị thu nhập từ sản xuất nông nghiệp an toàn.

 THT sản xuất rau ở thị trấn Vạn Hà hiện có 20 thành viên, với tổng diện tích 3,2 ha trồng các loại rau theo mùa. Tham gia THT, các thành viên được tập huấn, hướng dẫn sản xuất theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt về khung thời vụ, cách chăm sóc cây trồng khoa học, vệ sinh môi trường chung quanh vùng sản xuất. Các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng cây trồng đều không được sử dụng, thay vào đó, các thành viên trong tổ giúp nhau từ khâu chọn đất trồng, nguồn nước tưới, phân bón, đầu tư lưới để hạn chế sâu bệnh, rủi ro trong sản xuất. Chị Trịnh Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Vạn Hà chia sẻ: "Ðầu ra sản phẩm được hội LHPN huyện và thị trấn đấu mối, tạo điều kiện cho các thành viên trong tổ nhập cho các bếp ăn tập thể, gian hàng thực phẩm an toàn và được các thương lái đến thu mua tại ruộng".

Qua thực tế, sản xuất rau an toàn đã mang lại thu nhập cao hơn cho hội viên. Chị Vũ Thị Hiền, Tổ trưởng THT cho biết: "Trước đây, chị em làm việc còn manh mún, chưa nêu cao được vai trò của mình trước cộng đồng và gia đình. Ðến nay, thành viên nào có sản phẩm đến ngày thu hoạch, chúng tôi đều thông báo về thời gian để các hộ chủ động thu gom, nếu gia đình thành viên thiếu lao động, THT sẽ vận động thành viên khác đến giúp để tập trung sản phẩm về một đầu mối nhập cho đơn vị. Qua đó, giúp cho chị em hội viên yên tâm và thực hiện nghiêm quy trình sản xuất".

Từ nhiều năm nay, cơ sở sản xuất chế biến miến gạo của gia đình chị Nguyễn Thị Phường (xã Ðông Văn, huyện Ðông Sơn) là một trong những cơ sở sản xuất miến sạch, được người dân trong xã và các vùng lân cận đón nhận. Ðể làm ra được những sợi miến trắng trong, thơm ngon, gia đình chị Phường dựa trên bí quyết gia truyền, hoàn toàn không sử dụng hàn the, chất tẩy trắng cũng như những hóa chất độc hại. Các công đoạn như chọn gạo, ngâm, xay bột, chạy sợi, phơi… đều được làm cẩn thận, kỹ lưỡng và sạch sẽ. Thương hiệu miến gạo của gia đình chị Nguyễn Thị Phường đã được thị trường đón nhận. Chị Nguyễn Thị Phường cho biết: "Gia đình tôi làm miến được hơn 36 năm, đây là nghề cổ truyền của ông cha để lại, cho nên tôi luôn lấy tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, không sử dụng chất cấm trong chế biến".

Các cấp Hội phụ nữ Thanh Hóa đẩy mạnh hướng dẫn hội viên, phụ nữ tiếp cận các chương trình chuyển giao khoa học - kỹ thuật, ứng dụng khoa học - công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh; vận động phụ nữ tham gia mô hình kinh tế hợp tác theo chuỗi giá trị, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn; tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, kinh doanh, chú trọng nông nghiệp công nghệ cao để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Từ đây, nhiều mô hình mới theo quy trình sản xuất an toàn, hiệu quả được Hội LHPN các cấp chỉ đạo xây dựng, như: "Hợp tác xã sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm do phụ nữ làm chủ", "THT sản xuất rau hữu cơ tại xã Ðịnh Bình" (huyện Yên Ðịnh), "THT trồng cà gai leo thôn Bái Sơn, xã Hà Tiến"... Từ việc tham gia các mô hình, nhiều hội viên, phụ nữ cơ sở đã thể hiện ý chí tự chủ, mạnh dạn và năng động trong quá trình sản xuất, kinh doanh, hầu hết các mô hình kinh tế của hội viên, phụ nữ cơ sở đều có sự tham gia quản lý, giám sát của cán bộ thôn, chi tổ, hội về quy mô phát triển nghề, lao động, hiệu quả sản xuất.

Thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục vận động người dân thực hiện tốt VSATTP, phối hợp các ngành chức năng tăng cường, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; duy trì hoạt động các mô hình VSATTP… để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trở thành hạt nhân tích cực, tiên phong phát triển kinh tế bền vững gắn với chú trọng sức khỏe gia đình và cộng đồng./.

Theo nhandan.com.vn

08/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
U21 Long An đại thắng trước U21 Bến TreU21 Long An đại thắng trước U21 Bến Tre
Các cầu thủ U21 Long An có trận đấu xuất sắc để giành chiến thắng 7-2 trước U21 Bến Tre.

Đội hình ra sân thi đấu của U21 Long An

Chiều 21/6, vòng loại bảng C, Giải Bóng đá U21 Quốc gia tiếp tục diễn ra với trận đấu giữa U21 Long An gặp U21 Bến Tre. Được đánh giá mạnh hơn đối thủ nên các cầu thủ U21 Long An sớm làm chủ trận đấu. Những phút đầu, thế trận tấn công liên tục được các cầu thủ U21 Long An tạo ra về phía phần sân U21 Bến Tre.

Phút 12, Phạm Quốc Ca có đường chuyền cắt ngang khung thành U21 Bến Tre, tuy nhiên, tiền đạo Hà Vũ Em lại không theo kịp bóng. 1 phút sau, tiền đạo Cù Nguyễn Khánh có cơ hội đối mặt thủ môn nhưng cú sút của anh đưa bóng quá cao so với khung thành.

Sau 2 tình huống bỏ lỡ cơ hội, bàn thắng cũng đến với U21 Long An. Người lập công là tiền đạo Hà Vũ Em sau đường chuyền chính xác của Lê Thanh Tuấn ở phút 14.

 

Tiền đạo Hà Vũ Em có ngày thi đấu chói sáng với 1 cú hattrick

Bàn thắng khai thông bế tắc khiến các cầu thủ U21 Long An thi đấu thanh thoát hơn.  Phút 23, hậu vệ bên phía U21 Bến Tre phạm lỗi với Phạm Quốc Ca trong vòng cấm và trọng tài chính Nguyễn Tấn Lê không ngần ngại chỉ tay vào chấm phạt đền. Tuy nhiên, hậu vệ Trần Bình An không tận dụng được cơ hội khi sút bóng ra ngoài.

Bỏ qua cơ hội mười mươi nhưng các cầu thủ U21 Long An cũng không quá nuối tiếc khi chỉ 3 phút sau, đội nhà có bàn thắng nhân đôi cách biệt. Tiền đạo Hà Vũ Em solo qua 2 hậu vệ U21 Bến Tre trước khi chuyền bóng thuận lợi để Phạm Quốc Ca ghi bàn thắng cho riêng mình.

Và đúng 1 phút sau, tiền đạo Hà Vũ Em tiếp tục có pha đi bóng xuất sắc trước khi lập cú đúp đưa U21 Long An vươn lên dẫn trước với tỷ số 3-0.

 

Tiền đạo Hà Vũ Em và Phạm Quốc Ca ăn mừng bàn thắng

Mặc dù sớm có được 3 bàn thắng song các cầu thủ U21 Long An vẫn tiếp tục duy trì thế trận tấn công mạnh mẽ. Tại các phút 39 và 45, đội bóng U21 Long An còn có thêm 2 bàn thắng nữa của tiền đạo Cù Nguyễn Khánh và Phạm Quốc Ca để khép lại hiệp thi đấu thứ nhất với tỷ số 5-0.

Hiệp thi đấu thứ 2 chứng kiến sự vùng lên mạnh mẽ của các cầu thủ U21 Bến Tre. Khu vực giữa sân hoàn toàn do U21 Bến Tre làm chủ. Trong khi đó, U21 Long An cũng chủ động lui về phòng ngự, nhường thế trận cho U21 Bến Tre.

 

Huấn luyện viên Ngô Quang Sang và Phan Văn Giàu dự khán cổ vũ cho các cầu thủ U21 Long An thi đấu

5 phút sau khi hiệp 2 bắt đầu, U21 Bến Tre tìm được bàn thắng rút ngắn tỷ số do công của cầu thủ mang áo số 7 – Võ Nguyễn Giang Huy. Đến phút 69, cầu thủ Nguyễn Anh Tuấn bên phía U21 Bến Tre sút phạt đẹp mắt ghi bàn rút ngắn tỷ số xuống còn 2-5.

Liên tiếp để đối thủ ghi 2 bàn thắng, Ban Huấn luyện đội bóng U21 Long An yêu cầu các cầu thủ tập trung thi đấu. Chính điều đó khiến U21 Bến Tre không thể tạo được các tình huống nguy hiểm lên phần sân U21 Long An.

Đồng thời, ở các phút 89, và 90+1, U21 Long An còn có thêm 2 bàn thắng do công của Hà Vũ Em và Lê Thanh Tuấn để khép lại trận thắng đậm đà với tỷ số 7-2.

 

Chiến thắng giúp U21 Long An vươn lên xếp thứ 2 tại bảng C

Cùng ngày, các cầu thủ U21 TP.Hồ Chí Minh vượt qua U21 Vĩnh Long với tỷ số 5-0 còn U21 Đồng Nai và U21 Đồng Tháp chia nhau 1 điểm sau trận hòa 1-1.

Như vậy, tại bảng C, U21 TP.Hồ Chí Minh tạm dẫn đầu bảng với 6 điểm, U21 Long An đứng vị trí thứ 2 với 3 điểm, U21 Đông Nai và U21 Đồng Tháp chia nhau 2 vị trí tiếp theo với cùng 2 điểm còn U21 Bến Tre và U21 Vĩnh Long tạm xếp cuối bảng khi cùng có được 1 điểm./.

Tỷ số chung cuộc:

U21 Long An 7-2 U21 Bến Tre

Ghi bàn:

U21 Long An: Hà Vũ Em (14', 27, 89'), Phạm Quốc Ca (26', 45'), Cù Nguyễn Khánh (39'), Lê Thanh Tuấn (90+1')

U21 Bến Tre: Võ Nguyễn Giang Huy (50'), Nguyễn Anh Tuấn (69')

Đội hình thi đấu:

U21 Long An: Trần Nhật Hà, Trần Bình An, Phạm Quốc Ca (Nguyễn Quốc Lộc), Phạm Xuân Tiến, Lê Thanh Tuấn, Nguyễn Chính Tính, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Mạnh Duy (Vương Quốc Nhựt), Lê Văn Hoàng (Phan Minh Luân), Cù Nguyễn Khánh, Hà Vũ Em 

U21 Bến Tre: Lê Đoàn Phát Tài, Nguyễn Minh Trí, Kim Lê Trung Hậu, Võ Nguyễn Giang Huy, Nguyễn Anh Tuấn, Trần Phúc Hậu, Mai Hoàng Sang, Nguyễn Ngọc Huy, Võ Văn Tín, Bùi Trọng Vĩ, Võ Hoàng Minh./.

Theo Báo Long An Online

22/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tội phạm, tai nạn giao thông tại Long An được kiềm chế trong 6 tháng đầu năm 2019Tội phạm, tai nạn giao thông tại Long An được kiềm chế trong 6 tháng đầu năm 2019
Chiều 01/7, Công an tỉnh Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2019. Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh chủ trì.

Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh Long An phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Công an Long An tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ công tác nhằm bảo đảm trật tự trong mọi tình huống.

Công an tỉnh mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các ngày lễ, Tết và các sự kiện quan trọng trên địa bàn tỉnh; triển khai nhiều kế hoạch chuyên đề phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật;…

Do chủ động thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng ngừa tội phạm nên tội phạm xâm phạm trật tự xã hội được kiềm chế; tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 92%. Trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 98%. 

Lực lượng Công an các cấp bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng cấm với số lượng lớn nên tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm trên địa bàn tỉnh được kéo giảm. Lực lượng chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ 64 vụ tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, thu giữ trên 800 ngàn bao thuốc lá ngoại, 13,75 tấn đường và một số hàng hóa khác trị giá 12 tỉ đồng;… 

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên tuyến, địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới; tăng cường quản lý đối tượng "ngáo đá" và lập hồ sơ đưa đối tượng vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. Từ đó, lực lượng này tổ chức triệt xoá, bắt giữ 49 vụ/71 đối tượng; thu giữ số lượng lớn các chất ma túy.

 

Ra quân tấn công các loại tội phạm

Lực lượng Công an các cấp còn tăng cường đấu tranh chống vi phạm pháp luật trên lĩnh vực mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc; cơ sở sản xuất, kinh doanh có hành vi gây ô nhiễm môi trường; phòng, chống dịch tả heo Châu Phi, khai thác cát trái phép; phối hợp tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm,... 

Trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), 6 tháng qua, Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và địa phương đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2019.

Đồng thời, củng cố, nhân rộng các mô hình phòng ngừa tội phạm có hiệu quả như mô hình Camera giám sát an ninh trật tự, Móc khóa an toàn về an ninh trật tự,…Từ đó, huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ; nhân dân cung cấp 123 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an bắt, xử lý 65 vụ/83 đối tượng vi phạm.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh, trong 6 tháng qua, lực lượng Công an tập trung tấn công tội phạm kết hợp thực hiện có hiệu quả các kế hoạch chuyên đề bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nhờ vậy, hoạt động của tội phạm hình sự, tai nạn giao thông được kiềm chế, các vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đều được tập trung điều tra, làm rõ. 

Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, nhằm phát huy kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, từ nay đến cuối năm, lực lượng Công an các cấp chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, tích cực tham gia phòng ngừa và giải quyết tình hình nổi lên, khắc phục ngay tại cơ sở những sơ hở, thiếu sót trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước,...góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

01/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An xếp hạng Nhì Giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc năm 2019Long An xếp hạng Nhì Giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc năm 2019
Từ ngày 30/6 đến 06/7, Đoàn Điền kinh học sinh Long An tham gia Giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc năm 2019 tại tỉnh Nam Định.

Từ ngày 30/6 đến 06/7, Đoàn Điền kinh học sinh Long An tham gia Giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc năm 2019 tại tỉnh Nam Định.

Vận động viên Trần Thị Nhi Yến (áo đỏ) nhận Huy chương Vàng nội dung Nhảy xa Nữ

Giải lần này thu hút 24 đoàn tham gia với hơn 400 vận động viên (VĐV) đến từ các Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh, thành phố. Các VĐV thi đấu các nội dung của các môn: Đẩy tạ, nhảy cao, nhảy xa, chạy,...

Long An có 29 VĐV và 4 huấn luyện viên tham dự giải năm nay. Kết thúc giải, đoàn Long An đoạt được 3 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng, xếp hạng Nhì trên 24 đoàn tham dự.

Giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc diễn ra thường niên nhằm đánh giá chất lượng giáo dục thể chất và khuyến khích phong trào tập luyện, thi đấu thể thao trong nhà trường, góp phần phát triển hài hoà sức khoẻ, thể chất cho học sinh.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các Sở Giáo dục và Đào tạo nhìn nhận, đánh giá công tác giáo dục thể chất, thể thao trong các trường học, nhằm tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại./.

Theo Báo Long An Online

05/07/2019 2:00 CHĐã ban hành
Long An phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi thứ 2Long An phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi thứ 2
Ổ dịch tả heo châu Phi (DTHCP) thứ 2 được phát hiện tại phường 1 và phường 2, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An trên tổng đàn heo 85 con.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường – La Văn Dân triển khai các giải pháp cấp bách hạn chế lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện

Ngày 20/6, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản tỉnh cho biết đang phối hợp chính quyền thị xã Kiến Tường triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan của DTHCP  trên địa bàn. Theo đó, ổ DTHCP thứ 2 tại tỉnh Long An được phát hiện tại phường 1 và phường 2, thị xã Kiến Tường.

 

Mẫu bệnh xét nghiệm dương tính DTHCP

Tại phường 1, chủ hộ là ông Bùi Quốc Tuấn với tổng đàn 49 con, tại phường 2 chủ hộ là ông Nguyễn Hữu Tuấn với tổng đàn là 36 con. Trước đó, ngày 17/6, hộ chăn nuôi phát hiện heo bỏ ăn và đến ngày 19/6 heo chết dần, các chủ hộ báo ngay với địa phương. Cơ quan chức năng thực hiện test nhanh, kết quả 5/6 mẫu dương tính DTHCP và tiến hành lấy mẫu gửi mẫu xét nghiệm.

Đến 21 giờ ngày 19/6, thông tin từ Chi cục Thú y Vùng VI, các mẫu bệnh phẩm được lấy đi từ 2 hộ trên dương tính với bệnh DTHCP.

Ngay sau khi phát hiện, UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp UBND phường 1, phường 2 và chủ hộ chăn nuôi tiến hành tiêu hủy theo quy định.

 

Heo được chở đi chôn hủy theo đúng quy định

Trước đó, ngày 16/6, tỉnh Long An phát hiện và công bố ổ DTHCP đầu tiên xảy ra tại xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa.  Đến nay, tại huyện Đức Hòa và thị Xã Kiến Tường có 3 hộ chăn nuôi với tổng đàn 136 con heo mắc bệnh và được tiêu hủy theo đúng quy định. 

Để ngăn chặn, khoanh vùng DTHCP đang có chiều hướng lan rộng, những ngày qua UBND tỉnh liên tục có công điện, văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống DTHCP. Đặc biệt, nghiêm cấm các hoạt động mua bán, vận chuyển các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc./.

Theo Báo Long An Online

20/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An – Khánh thành nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCLLong An – Khánh thành nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL
Sau 12 tháng thi công, vừa qua, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế cả nước, Long An sở hữu nhiều điều kiện, tiềm năng để phát triển kinh tế, tuy nhiên cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cấp nước chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có.

58463008_874120866259432_2409512301284556800_n.jpg

Đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL

Theo Quy hoạch cấp nước, đến năm 2020, nhu cầu sử dụng nước sạch của khu vực sẽ lên tới 421.000 m3/ngđ và chạm ngưỡng 735.696m3/ngđ vào năm 2030. Trong khi đó, tổng công suất hiện hữu của các nhà máy nước trên địa bàn mới chỉ đạt 102.200m3/ngđ. Đồng nghĩa từ 2 đến 5 năm tới, toàn tỉnh sẽ thiếu hụt khoảng 300.000m3/ngđ và chạm mốc thiếu hụt 600.000m3/ngđ vào năm 2030.

Từ bối cảnh đó, Nhà máy nước sạch Nhị Thành chính thức khởi công xây dựng và hoàn thành sau 12 tháng gấp rút thi công, trở thành vùng cấp nước chiến lược, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trong tỉnh. Đồng thời tiên phong trong thực hiện chủ trương của UBND Tỉnh, ngừng 50% việc khai thác nước ngầm, khuyến khích sử dụng nước mặt để dự trữ nguồn tài nguyên nước ngầm, góp phần hạn chế xâm nhập mặn, giảm thiểu sụt lún đất do tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

58444897_855584351500679_2886320320443056128_n.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (áo trắng) tặng hoa cho đại diện Công ty DNP nhân dịp khánh thành nhà máy

Nhà máy nước sạch Nhị Thành lựa chọn nước Rạch Chanh làm nước nguồn cho dự án. Đây là rạch nằm trong quy hoạch nên có lưu lượng nước ổn định với hệ thống đập, cống ngăn mặn hoạt động tốt. Với lựa chọn này, Công ty CP Đầu tư hạ tầng nước DNP Long An – chủ đầu tư và thi công dự án - đã giúp giảm thiểu tối đa rủi ro ô nhiễm nguồn nước, góp phần bảo vệ môi trường và ngăn tình trạng sụt lún cho tỉnh Long An. 

Lựa chọn này cũng đồng nghĩa với việc đơn vị chấp nhận nhiều khó khăn khi thi công, xây dựng. Để khắc phục rủi ro khi thi công trên địa hình phức tạp nhiều sông ngòi, kênh rạch giao cắt với đường cao tốc, DNP Long An đã sử dụng nhiều công nghệ hiện đại trên thế giới. Trong đó nổi bật nhất là công nghệ khoan ngầm dẫn hướng (HDD), thi công đường ống ngầm qua sông có đường kính và chiều dài lớn nhất từng thực hiện trong ngành nước tại Việt Nam, gồm 2 tuyến ống D710 mm đi qua sông Vàm Cỏ Tây dài 340m và 2 tuyến ống D630 mm qua sông Vàm Cỏ Đông dài 460m.

Năng lực thi công vượt trội đã cho phép DNP Long An hoàn thiện 22 km đường ống đường kính D630-900 mm gồm ống HDPE, ống thép, ống gang… qua nhiều đoạn địa hình phức tạp trong vòng 10 tháng. Bất chấp trong quá trình thi công đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế khi tuyến ống đi qua nhiều khu vực dân cư, sông ngòi, giao cắt đường quốc lộ, cao tốc dẫn đến thủ tục giải phóng mặt bằng, cấp phép phức tạp; Thời tiết không ủng hộ khi mưa liên tục nhiều tháng liền và tuyến ống đi trên đường quốc lộ chỉ cho phép thi công từ 21h đến 5h sáng gây cản trở tiến độ dự án…

Một trong những điểm đặc biệt nhất của Nhà máy nước Nhị Thành là tiên phong sử dụng công nghệ Lọc sinh học tiếp xúc dòng chảy ngược uBCF hiện đang được áp dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Đây là công nghệ lọc vi sinh kết hợp than hoạt tính để cải thiện chất lượng nước thô mà không cần sử dụng hóa chất. Do đó là giải pháp thân thiện với môi trường và đảm bảo nước sạch đầu ra đạt quy chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt QCVN 01:2009 BYT. Thậm chí có thể uống được trực tiếp tại vòi, giải quyết thuyết phục thách thức về ô nhiễm, xâm nhập mặn đe dọa đến chất lượng nguồn nước mặt tại Long An.

Ngoài công nghệ lọc sinh học, Nhà máy nước Nhị Thành cũng sử dụng hệ thống lọc si phông hở OSF thân thiện với môi trường được Kobelco (Nhật Bản) nghiên cứu phát triển. Hệ thống này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn có khả năng loại bỏ các thành phần độc hại trong nước sau xử lý – một vấn đề chưa thực sự được coi trọng tại Việt Nam - như loại bỏ khuẩn Crytosporidium. Điều này một lần nữa khẳng định tính tiên phong của DNP Water trong tiên phong ứng dụng công nghệ cao, tạo dựng giải pháp đột phá trong mô hình cấp nước sạch cho người dân Việt Nam.

Dự kiến, sau khi hoàn thiện, nhà máy sẽ chính thức cấp phát nước cho toàn địa bàn thành phố Tân An và một số huyện thuộc tỉnh Long An như: Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước cùng các khu vực lân cận khác.

58441955_597325697442655_2738757463334453248_n.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Đánh giá về dự án Nhà máy nước sạch Nhị Thành, ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: "Việc DNP Long An đầu tư xây dựng và khánh thành nhà máy nước Nhị Thành đã khẳng định chủ trương đúng đắn của tỉnh Long An trong việc huy động các nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống nước sạch, góp phần thực hiện thành công chủ trương của Chính phủ về việc kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực nước sạch. Đồng thời từng bước hạn chế khai thác nguồn tài nguyên nước ngầm, hạn chế xâm nhập mặn và tình trạng sụt lún do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại khu vực.

Mặt khác, qua việc đầu tư hệ thống nước sạch với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, công trình Nhà máy nước Nhị Thành góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định, lâu dài, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch và thúc đẩy phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh Long An bền vững".


Tham quan nhà máy

Đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư hạ tầng nước DNP – Long An cam kết, sau khi đi vào vận hành, Nhà máy nước sạch Nhị Thành sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực để đảm bảo chất lượng và lưu lượng nước, vận hành và nâng công suất nhà máy theo đúng lộ trình, góp phần cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng sống của người dân Long An.

Nhà máy nước sạch Nhị Thành là một trong những dự án của DNP Water – công ty đầu tư sở hữu và vận hành các nhà máy nước tại các địa phương của Việt Nam. DNP Water sở hữu vốn điều lệ lên đến 1.780 tỉ đồng. Hiện đơn vị đang đầu tư và vận hành 18 đơn vị thành viên, liên kết và dự án, hoạt động tại 12 tỉnh thành với tổng công suất thiết kế của các đơn vị lên tới hơn 1 triệu m3/ngày đêm, phục vụ khu vực thị trường có tới hơn 10 triệu người. Đây cũng là công ty tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn từ các Ngân hàng, tổ chức Tài chính lớn trên thế giới như: IFC, Olympus Capital Asia….

Nhà máy nước sạch Nhị Thành gồm: Công trình thu 700 m2 thuộc địa phận xã Bình Lợi Nhơn, thành phố Tân An; Nhà máy xử lý nước 3,1 ha thuộc xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa; Đường ống D630-900 mm với tổng chiều dài 22 km và các hạng mục công trình phụ trợ khác. Nhà máy có công suất thiết kế 60.000m3/ngày đêm, công suất tối ưu đạt 80.000m3/ ngày đêm và sở hữu chất lượng nước đạt quy chuẩn chất lượng nước ăn uống của Bộ Y tế QCVN 01:2009/BYT.

Giai đoạn 1: công suất 30.000m3/ ngày đêm, công suất vận hành tối ưu đạt 40.000m3/ngày đêm. Hạ tầng công trình thu và đường ống D710 cho phát 80.000m3/ngày đêm. Giai đoạn 2: xây dựng cụm công suất 30.000m3/ngày đêm nâng tổng công suất lên 60.000m3/ngày đêm, có thể mở rộng lên đến 80.000m3/ngày đêm.

DNP Corp

25/04/2019 7:00 SAĐã ban hành
Long An – Viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nướcLong An – Viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), sáng nay 26/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An đã tổ chức lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Dâng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ

Dự lễ viếng có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, đồng chí Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An – Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Long An – Trương Văn Nọ; cùng các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng cư trú trên địa bàn thành phố Tân An; lãnh đạo và cán bộ, công chức các Ban Đảng, sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND thành phố Tân An, UBND huyện Thủ Thừa.

26-4-2019-vieng-nghia-trang1.jpg

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn! Các đại biểu tham dự lễ viếng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ đã dành trọn tuổi thanh xuân, xương máu của mình cống hiến cho Tổ quốc; đóng góp vào sự nghiệp chung giải phóng dân tộc. Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Long An đã dâng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

26-4-2019-vieng-nghia-trang2.jpg

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần thắp hương tại phần mộ anh hùng liệt sĩ

Phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, trong giai đoạn hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An quyết tâm phất cao ngọn cờ truyền thống của quê hương, lập nên những thành tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

26-4-2019-vieng-nghia-trang3.jpg

Cán bộ, công chức thắp hương tại các phần mộ anh hùng liệt sĩ

Sau lễ viếng, các đại biểu đã kính cẩn thắp hương lên từng phần mộ anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang./.

​TV​

26/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Công tác hội và phong trào phụ nữ:  Hướng mạnh về cơ sởCông tác hội và phong trào phụ nữ:  Hướng mạnh về cơ sở
Tăng cường đi cơ sở, tổ chức đối thoại với hội viên, phụ nữ (HVPN) để lắng nghe những tâm tư, tình cảm,... của chị em chính là cách làm mới của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tỉnh trong thời gian gần đây.

to may gia cong Ho Thi Thuy20102017.JPG

Tổ may gia công của chị Hồ Thị Thủy, xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước, giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống​​

Đổi mới hoạt động

Thay vì tổ chức nhiều đợt tập huấn, ban hành văn bản, lãnh đạo Hội LHPNVN tỉnh xuống tận cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đối thoại trực tiếp với HVPN. Với từng chủ đề được chọn lựa, phù hợp với địa phương, đơn vị, các cấp hội ngày càng bám sát nội dung, chương trình hoạt động. Hội LHPNVN tỉnh tổ chức đoàn công tác đến làm việc tại 15 huyện, thị xã, thành phố với hình thức đối thoại. Đại diện lãnh đạo các địa phương, ban Dân vận, ban Thường vụ hội cấp huyện, chủ tịch hội cơ sở tham dự. Qua các cuộc làm việc, các hội cơ sở có dịp bày tỏ một số vấn đề liên quan đến đời sống và việc làm của PN; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm; cụ thể hóa nội dung chỉ tiêu thi đua của Tỉnh hội, tùy điều kiện từng cơ sở mà giao chỉ tiêu phù hợp, không rập khuôn, thực hiện việc thu hút, tập hợp HV theo phương châm "Nơi nào có PN, nơi đó có hoạt động hội".

Từ việc đi cơ sở, Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc xây dựng mô hình giúp PN khởi nghiệp. Chị Phạm Thị Huỳnh, ngụ ấp 1, xã Long An, chia sẻ: "Trước đây, tôi ở nhà phụ chồng nuôi ếch nhưng không được suôn sẻ, cuộc sống rơi vào cảnh khó khăn. Nhiều lần vợ chồng định đi vay nóng bên ngoài để có chút vốn đầu tư sản xuất nhưng nghĩ đến tiền lãi lại thấy sợ. Tình cờ, khi cán bộ Hội LHPNVN huyện đến cơ sở, biết được ý định của tôi, các chị tư vấn, hỗ trợ và giúp tôi vay 10 triệu đồng cùng với số tiền mượn được, tôi mở cửa hàng tạp hóa. Nhờ đó, gia đình có thể trang trải cuộc sống".

Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho biết, nhờ đổi mới cách làm, tất cả văn bản, nội dung đều gửi qua email, hoạt động hội từ huyện đến cơ sở được thông suốt. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh hội, Huyện hội thường xuyên đi cơ sở, mạnh dạn đề xuất xóa bỏ những mô hình không phù hợp và nâng chất mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Đây cũng là cách làm của Hội LHPNVN huyện Đức Hòa. Với đặc thù là huyện công nghiệp, thu hút đông công nhân, lao động, nhất là công nhân nữ đến sinh sống và làm việc nên việc tập hợp, thu hút họ vào sinh hoạt hội là việc nên làm. Theo Hội LHPNVN huyện Đức Hòa, huyện có một số câu lạc bộ (CLB) nhà trọ, CLB nữ chủ nhà trọ, CLB công nhân nhà trọ,... được hình thành từ nhiều năm nay. Dù tên gọi khác nhau nhưng đều có điểm chung là làm tốt công tác tuyên truyền nữ công nhân chấp hành các quy định của pháp luật, giữ gìn an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường. Không những vậy, hội vận động các chủ nhà trọ hạn chế tăng tiền phòng trọ, điện, nước đối với công nhân. Một vài chủ nhà trọ còn vận động tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu cho con công nhân, mời chính quyền địa phương đến chứng nhận hôn lễ cho những nữ công nhân xa nhà lập gia đình,... Cách làm của các chị gắn kết hội với nữ công nhân, giúp địa phương quản lý, bảo đảm tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Mô hình này hiện được các huyện: Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành,... nhân rộng.

Nhiều phong trào thi đua

Ở vùng cù lao Long Hựu Tây, huyện Cần Đước, điều kiện đi lại khá bất tiện, tìm kiếm việc làm rất khó khăn. Vì vậy, tổ liên kết may gia công quần áo được thành lập khiến nhiều PN vùng quê vui mừng.

Chủ tịch Hội LHPNVN xã Long Hựu Tây - Nguyễn Thị Cẩm Loan thông tin, toàn xã có 4 tổ liên kết may gia công, giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động nữ tại địa phương. Từ trước đến nay, xã thành lập một số mô hình nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho các chị như kết cườm, xe nhang,... nhưng công việc không được thường xuyên, thu nhập bấp bênh. Chỉ có tổ liên kết may gia công duy trì được nhiều năm qua và mang lại thu nhập tương đối.​

Được thành lập đến nay gần 6 năm, tổ liên kết may gia công quần áo tại ấp Mỹ Điền hiện có 13 thành viên. Chị Hồ Thị Thủy - Tổ trưởng Tổ liên kết, nói: "Tôi có hơn 10 năm làm công nhân và đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên biết chút kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc. Khi quyết định về quê lập nghiệp vừa có thể ổn định cuộc sống, vừa giúp chị em quê mình. Nghĩ là làm, ban đầu vốn không nhiều, tôi mua một số máy may cũ để tiết kiệm chi phí. Vừa rồi, tôi được hội giới thiệu, hỗ trợ mua thêm 5 máy may mới để mở rộng cơ sở. Chị em làm cùng nhau đã lâu, mỗi khi nhà có đám tiệc hay các con đau bệnh, tôi sẵn lòng cho các chị nghỉ".

Những lao động làm việc tại tổ may của chị Thủy hầu hết có hoàn cảnh khó khăn. Người đi làm nuôi chồng bệnh tật, người phải chăm con nhỏ,... trách nhiệm gia đình đè nặng lên đôi vai các chị. Chị Phan Thị Thùy Liên làm việc tại đây đến nay được 3 năm, cho hay: "Tôi lập gia đình và theo chồng về Kiên Giang sinh sống được một thời gian nhưng vì cuộc sống quá vất vả nên vợ chồng tôi dắt nhau về Long An. Chồng tôi bị bệnh nên không thể làm những việc nặng, hàng ngày, anh chạy xe ôm, lúc có, lúc không nên thu nhập chẳng đáng là bao. Lúc trước, tôi có con nhỏ nên không thể đi xa. Nhờ chị Thủy nhận vào làm và hướng dẫn cách may máy may công nghiệp, tôi có thêm khoản thu nhập. Trung bình mỗi tháng, tôi nhận được hơn 4 triệu đồng, phụ chồng nuôi con ăn học".

Giải quyết việc làm tại chỗ, tạo thu nhập ổn định cho PN nông thôn là một trong những cách làm hiệu quả được Hội LHPNVN tỉnh thực hiện trong nhiều năm qua. Ngoài hỗ trợ PN tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, các cấp hội tham gia tuyên truyền, vận động HVPN chung sức xây dựng nông thôn mới, trồng rau ứng dụng công nghệ cao,... Từ đó, hàng loạt công trình: Xây cầu, nâng cấp các tuyến đường liên xóm, trồng cây xanh, hiến đất, giải phóng mặt bằng,... mang lại diện mạo mới cho vùng nông thôn,...

Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Nguyễn Hồng Mai nhận định, năm 2017 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu PN tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2016-2021) nên các cấp hội tập trung khá nhiều nhiệm vụ. Có thể nói, công tác hội và phong trào PN thời gian gần đây hướng mạnh về cơ sở; cấp tỉnh đến huyện, xã đều thực hiện đổi mới phương thức hoạt động sao cho không hành chính, hình thức mà cần sâu sát cơ sở nhằm đổi mới, nâng chất phong trào hội.

10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 27-4-2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về công tác PN thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

Tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, nữ ứng cử viên HĐND các cấp, nữ được giới thiệu tham gia cấp ủy luôn bảo đảm chất lượng và tỷ lệ theo quy định. Có 957/4.797 đồng chí tham gia cấp ủy Đảng nhiệm kỳ 2015-2020.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ 5.315/16.350 người, chiếm 32,5%; giới thiệu hơn 4.100 cán bộ hội, HV ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, giáo dục và kết nạp trên 2.700 đảng viên;... Hội đưa đi đào tạo 256 cán bộ hội về trung cấp và cao cấp lý luận chính trị, trình độ đại học, cao học về chuyên môn,...

Hàng năm, các cấp hội vận động xây dựng trên 100 công trình mang tên Hội (nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, làm cầu, cống, trồng cây xanh,...) trị giá trên 3 tỉ đồng; giúp hơn 10% PN nghèo làm chủ hộ thoát nghèo.

Hội vận động xây dựng 40 căn nhà tình nghĩa cho gia đình PN thuộc diện chính sách, 745 mái ấm tình thương cho PN nghèo, khó khăn và tặng trên 1.700 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, trị giá gần 18 tỉ đồng,... (Nguồn Hội LHPNVN tỉnh)

Theo Báo Long An

20/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​