Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2019Long An hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2019
Sáng 31/5, tại Công viên Núi Đất (phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An), Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2019 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2019.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh - bác sĩ Huỳnh Minh Phúc kêu gọi các cấp, các ngành cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân hãy thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 25 căn bệnh như ung thư phổi, ung thư vòm họng và các bệnh về tim mạch, hô hấp,… Người không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá của người khác (hút thuốc thụ động) cũng bị ảnh hưởng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc lá, nhất là thai phụ, phụ nữ và trẻ em.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá. Như vậy, ước tính mỗi ngày có hơn 100 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp PCTHTL hiệu quả, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030.

Tại Long An, nhằm tăng cường thực thi Luật PCTHTL, ngày 16/6/2016, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 14 về việc tăng cường thực thi Luật PCTHTL. Ngày 01/12/2016, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh ban hành văn bản số 5023/BCĐ-KGVX về việc đăng ký cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng "Cơ quan không khói thuốc lá" "Ngôi trường không khói thuốc lá". Hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch hoạt động, văn bản chỉ đạo các đơn vị, sở, ngành tổ chức các hoạt động PCTHTL.

Ngày 31/5 hàng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác tham gia Công ước khung cùng kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá trong đó có Việt Nam. Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay với chủ đề: "Thuốc lá và các bệnh về phổi" nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả giảm sử dụng thuốc lá.

 

Ban Chỉ đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo 15 huyện, thị, thành phố ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc lá

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2019, Giám đốc Sở Y tế Long An – bác sĩ Huỳnh Minh Phúc kêu gọi các cấp, các ngành cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân hãy thực thi Luật PCTHTL. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị hãy gương mẫu không hút thuốc nơi làm việc, phải đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc. Các cơ quan truyền thông thường xuyên thông tin về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe. Các địa phương cần nêu gương điển hình về bỏ thuốc và vận động mọi người bỏ thuốc tiến tới cộng đồng dân cư không thuốc lá.

 

Diễu hành tuyên truyền các thông điệp kêu gọi hành động phòng, chống tác hại thuốc lá trên các trục đường chính của thị xã Kiến Tường

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo 15 huyện, thị, thành phố ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc lá. Sau lễ mít tinh, có 10 xe ô tô, 195 lực lượng mít tinh đi xe mô tô tham gia diễu hành tuyên truyền các thông điệp kêu gọi hành động PCTHTL trên các trục đường chính của thị xã Kiến Tường./.

Theo Báo Long An Online

31/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thông qua Kế hoạch tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016Thông qua Kế hoạch tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016
Ngày 25/7, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần – Trưởng Ban chỉ đạo Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh chủ trì làm việc với các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc thông qua các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016.

Hội nghị dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10/2016. Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An 2016 là sự kiện mang tầm cỡ quốc tế. Nội dung chương trình hội nghị được tổ chức với hình thức mới, chú trọng cả nội dung và hình thức như: phim hiệu ứng nước tương tác cùng kỹ xảo 3D, phóng sự hình ảnh về Long An, toạ đàm trao đổi với doanh nghiệp và nhà đầu tư, ký kết thỏa thuận đầu tư và trao chứng nhận đầu tư, tham quan thực tế…

Hop-25-7-2016.jpg 

Quang cảnh cuộc họp

Mục tiêu của Hội nghị hướng đến giới thiệu tỉnh Long An là điểm đầu tư phù hợp với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đầu tư thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, các dự án có hàm lượng công nghệ mới, công nghệ cao, có giá trị gia tăng và tỷ trọng xuất khẩu lớn, các dự án tiết kiệm năng lượng và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên của tỉnh nhằm nâng cao tỷ lệ lấp đầy và các khu, cụm công nghiệp trong năm 2016 và các năm tiếp theo.

Ngoài ra, cuộc họp cũng thông qua kế hoạch tổ chức Hội thảo "Phát huy tiềm năng và lợi thế phát triển của tỉnh thực hiện thành công Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020" vào khoảng cuối tháng 8/2016. Hội thảo là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện xúc tiến từ tháng 9 – 10/2016. Các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, quản lý nhà nước sẽ nêu những ý kiến đóng góp về giải pháp để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và những bài toán hội nhập đặt ra với tỉnh Long An tại hội thảo.

TV

26/07/2016 8:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na UyThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy
Chủ tịch Quốc hội Tone Troen đánh giá cao Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ về xóa đói giảm nghèo, khẳng định Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy, bà Tone Wilhelmsen Troen. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, chiều 24/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy, bà Tone Troen.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Na Uy tươi đẹp, cảm ơn Quốc hội Na Uy đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm.

Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Troen đánh giá cao chuyến thăm chính thức Na Uy lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Tone Troen cũng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Na Uy thời gian qua nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng; nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Na Uy lời chào trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và mời Chủ tịch Quốc hội Tone Troen thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Tone Troen đánh giá cao Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDGs) về xóa đói giảm nghèo và khẳng định Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này; nhất trí trong thời gian tới Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng, giám sát và thực thi pháp luật; tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA).

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế và sự cần thiết sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do giữa Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội Na Uy ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối, hợp tác kinh doanh; khuyến khích các doanh nghiệp Na Uy tăng cường đầu tư vào Việt Nam vận tải biển, đóng tàu, dầu khí, nuôi trồng thủy sản, năng lượng tái tạo, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin là những lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Na Uy, bà Tone Wilhelmsen Trøen cùng các đại biểu chụp ảnh chung tại Nhà Quốc hội Na Uy. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Na Uy, hoạt động lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam, đề nghị Na Uy tạo điều kiện mở cửa thị trường cho các sản phẩm xuất khẩu truyền thống của Việt Nam, nhất là các sản phẩm nông nghiệp, hàng tiêu dùng, hàng điện tử...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Na Uy thời gian qua đã dành sự hỗ trợ phát triển hiệu quả cho Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ song phương chuyển từ quan hệ hợp tác phát triển sang quan hệ đối tác phát triển bình đẳng, cùng có lợi, đề nghị Quốc hội Na Uy ủng hộ các cơ chế đối thoại, tham vấn chính trị, đối ngoại và các phương thức hợp tác mới, có hiệu quả trong các lĩnh vực ưu tiên là ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, kinh tế biển xanh và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị Quốc hội Na Uy tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng hơn 20.000 người Việt Nam tại Na Uy, sinh sống ổn định và hòa nhập với sở tại, duy trì bản sắc văn hoá dân tộc, qua đó phát huy cầu nối quan trọng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết và gắn kết giữa hai nước, hai dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Tone Troen nhất trí việc cùng nỗ lực duy trì hòa bình, đảm bảo tự do, an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982)./.

Theo TTXVN

26/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Công đoàn ngành Y tế Long An: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống công đoàn viênCông đoàn ngành Y tế Long An: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống công đoàn viên
Chiều 30/12, Công đoàn (CĐ) ngành Y tế Long An tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn (CĐ) ngành năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Nhiều tập thể, cá nhân được công đoàn ngành biểu dương, khen thưởng

Công đoàn ngành Y tế có 34 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với trên 5.600 công đoàn viên (CĐV). Với tinh thần "Chủ động, đoàn kết, nỗ lực" trên mọi lĩnh vực, CĐ ngành thực hiện hiệu quả các phong trào chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CĐV và người lao động.

Năm 2019, các cấp CĐ tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho 1.190 lượt CĐV và gia đình CĐV bị bệnh, tai nạn, với tổng số tiền trên 480 triệu đồng. Đồng thời, tạo điều kiện cho trên 3.000 công chức, viên chức, lao động và CĐV tham quan du lịch với số tiền trên 3,6 tỉ đồng. Ban Chấp hành CĐCS phối hợp chính quyền tổ chức thăm hỏi, tặng quà tết cho trên 4.800 CĐV và cán bộ về hưu, với tổng số tiền trên 1,1 tỉ đồng; tặng 1 xe đạp cho CĐV thuộc CĐCS Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Hưng. Trong năm, có 4 CĐV có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được trao mái ấm CĐ.

 

Trao "Mái ấm công đoàn" cho công đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở

Các cấp CĐ còn tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như về nguồn; thăm hỏi, tặng quà cho phụ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; hội thi hát karaoke, hái hoa dân chủ; hội thi sân khấu hóa tuyên truyền "Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh"; hội thi nấu ăn "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương"; hội diễn văn nghệ; nói chuyện chuyên đề; khám bệnh và tư vấn sức khỏe; hiến máu nhân đạo;…

Ngoài ra, CĐ ngành không ngừng đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động; thực hiện tốt phong trào thi đua phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà", mô hình "nam giới điểm 10".

 

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Long An - Hồ Văn Xuân đề nghị, năm 2020, 

các cấp công đoàn không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Long An - Hồ Văn Xuân đề nghị: "Năm 2020, CĐ các cấp không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động; tập trung tuyên truyền đến CĐV các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chuyên đề ngành y tế đề ra. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CĐV và người lao động".

Dịp này, có 14 tập thể, 159 cá nhân được CĐ ngành tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh năm 2019./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cong-doan-nganh-y-te-long-an-nhieu-hoat-dong-thiet-thuc-cham-lo-doi-song-cong-doan-vien-a87990.html

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Tập đoàn Pan Asia Hàn Quốc viếng Bia tưởng niệm Đồng 41 và khảo sát đầu tư nông nghiệp tại Tân ThạnhTập đoàn Pan Asia Hàn Quốc viếng Bia tưởng niệm Đồng 41 và khảo sát đầu tư nông nghiệp tại Tân Thạnh
Ngày 29/5, Tập đoàn Pan Asia Hàn Quốc viếng Bia tưởng niệm Đồng 41 và khảo sát, tìm hiểu đầu tư dự án nông nghiệp và tiêu thụ nông sản tại huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh.

 

Đoàn đến dâng hương tại Bia tưởng niệm Đồng 41

Đoàn đến viếng, thắp hương tại Bia tưởng niệm Đồng 41 (ấp Tây Nam, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh) - nơi ghi danh 41 người dân tỉnh Long An và Tiền Giang bị Đại đội quân biệt kích cùng 2 tiểu đội lính chư hầu Nam Triều Tiên thảm sát vào ngày 19/6/1967, trong đó có 2 phụ nữ đang mang thai.

Ngoài ra, trong cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh thông tin với đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tiềm năng, lợi thế và nhu cầu về đầu tư các dự án nông nghiệp, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.

Tập đoàn Pan Asia Hàn Quốc hứa sẽ trở lại hỗ trợ địa phương trên một số lĩnh vực, trong đó có việc giúp người dân được sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh – Trần Văn Trước cảm ơn sự quan tâm của Tập đoàn Pan Asia Hàn Quốc đến khảo sát và chia sẻ một số khó khăn của địa phương, đồng thời mong đoàn sớm quay lại hỗ trợ trong thời gian tới./. 

Theo Báo Long An Online

30/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2019 tại Long An tăng 0,62%Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2019 tại Long An tăng 0,62%
Trong tháng 5/2019, giá xăng dầu tăng theo giá thế giới, giá điện tăng do tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện trong tháng 3/2019.

Nhóm thuốc và dịch vụ y tế có chỉ số giá không đổi. Ảnh: Huỳnh Hương

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng nên sản lượng tiêu thụ của khách hàng tăng là những yếu tố tác động làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2019 tại Long An tăng 0,62% so với tháng trước, tăng 1,45% so với tháng 12/2018, và tăng 3,61% so với cùng kỳ năm trước. 

Bình quân 5 tháng đầu năm 2019, CPI tăng 3,22% so với cùng kỳ năm 2018. 

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ, có 8 nhóm có CPI tăng: Giao thông tăng cao nhất 3,27%; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 1,13%; đồ uống và thuốc lá tăng 1%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,32%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,26%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,25%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,04%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,02%. 

Có 3 nhóm chỉ số giá không đổi là nhóm thuốc và dịch vụ y tế, nhóm bưu chính viễn thông và nhóm giáo dục./.

Theo Báo Long An Online

30/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến tọa đàm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019Hội nghị trực tuyến tọa đàm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019
Ngày 31/5, Kho bạc Nhà nước phối hợp với Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến tọa đàm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019. Đồng chí Mai Thị Thùy Dương – Phó vụ trưởng Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính); đồng chí Nguyễn Việt Hồng – Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam chủ trì Hội nghị. Đại diện các cơ quan liên quan tham dự buổi tọa đàm tại điểm cầu Long An.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Trung ương, tính đến ngày 31/5/2019, vốn đầu tư giải ngân qua Kho bạc Nhà nước ước đạt gần 97.000 tỷ đồng, bằng 23,25% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 26,39% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tương đương với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, so với kế hoạch cả năm thì tỷ lệ này vẫn rất thấp. Còn khá nhiều bộ, ngành trung ương và địa phương tỷ lệ giải ngân thấp dưới 20% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Hiện, mới có 8 đơn vị giải ngân kế hoạch vốn đối với các dự án do Trung ương quản lý đạt trên 40%.

kho bac-31-5.jpg

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các Bộ, ngành, Ban Quản lý dự án đã tập trung thảo luận, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân giải ngân chậm. Đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giám sát đầu tư thi công các công trình, nhất là đối với các công trình chuyển tiếp, hoàn thành thủ tục đầu tư các công trình khởi công mới. Thời gian tới, các Bộ, ngành phối hợp với cơ quan tài chính các cấp, cơ quan ban ngành và chủ đầu tư tìm hiểu nguyên nhân vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu… để có biện pháp tháo gỡ kịp thời nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Hồng – Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam đề nghị: Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài nguyên - Môi trường tổng hợp ý kiến, tham mưu của các địa phương, chủ đầu tư, báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính có giải pháp sửa đổi các quy trình trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành và cơ quan tài chính các cấp phải có sự quyết tâm cao, phối hợp chặt chẽ giữa trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm 2019, phấn đấu tỷ lệ giải ngân đến cuối năm đạt từ 98-100% kế hoạch./.

                NT​  


31/05/2019 4:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sảnNỗ lực kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản
Long An đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản có thế mạnh, đặc biệt là đã gắn kết được với các nhà chế biến, hệ thống phân phối để đưa mặt hàng nông sản của tỉnh vươn xa.
​​Doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh và Ban Quản lý chợ Dầu Giây ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ hàng hóa nông sản

Doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh và Ban Quản lý chợ Dầu Giây ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ hàng hóa nông sảnTạo dựng mối liên kết

Theo thông tin từ Sở Công Thương, với nhiều lợi thế về phát triển kinh tế nông nghiệp, hiện nay, tỉnh đang xây dựng các mối liên kết, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) tham gia các kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các cơ sở sản xuất với nhà chế biến, hệ thống phân phối cũng như tham gia chương trình kết nối giao thương với TP.HCM, các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài ra, từ chương trình xúc tiến thương mại hàng năm, sở còn hỗ trợ DN, HTX tham gia Chợ phiên nông sản an toàn vào sáng chủ nhật hàng tuần tại TP.HCM, tổ chức kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản vào các bếp ăn tập thể có đông công nhân trên địa bàn tỉnh,... Thông qua các hoạt động kết nối cung - cầu, nông sản của tỉnh có mặt tại nhiều siêu thị, kênh phân phối trên cả nước. Đến nay, DN, HTX trên địa bàn tỉnh thực hiện được 153 hợp đồng thương mại trao đổi hàng hóa, sản phẩm gồm thanh long, chuối, đậu phộng rang, chanh không hạt, rau ăn lá các loại,...

Đại diện Công ty TNHH Huy Long An (xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ) - Võ Quang Thuận chia sẻ, thông qua việc tham gia các hoạt động từ chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh cũng như nỗ lực tìm kiếm đầu ra sản phẩm từ nhiều đối tác, đến nay, bình quân mỗi tháng, công ty xuất khẩu 600 tấn chuối nhãn hiệu FOHLA và tiêu thụ nội địa từ 45-60 tấn. Ở thị trường nước ngoài, chuối được xuất đi các nước: Nhật, Trung Quốc, Dubai,... Riêng thị trường trong nước chủ yếu được tiêu thụ thông qua các siêu thị BigC, Satra và các cửa hàng tiện lợi chuyên bán thực phẩm. Đặc biệt, tháng 3-2019, tại Hội nghị xúc tiến thương mại giữa DN tỉnh với Đoàn DN đến từ Tập đoàn Aeon Malaysia tại Long An, công ty đã ký kết hợp đồng xuất khẩu trái chuối với sản lượng lớn.

Chủ Cơ sở sản xuất đậu phộng rang Hữu Lộc (ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa) - Đoàn Văn Phước cho biết, trước đây, đậu phộng rang do gia đình chế biến đa phần bán trong huyện Đức Hòa, qua các trang mạng xã hội. Từ khi tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm từ chương trình xúc tiến thương mại do Sở Công Thương tổ chức, thời gian gần đây, số lượng sản xuất cũng như bán ra hàng tháng đều tăng. Hiện tại, bình quân mỗi tháng, cơ sở bán ra hơn 10 tấn sản phẩm phục vụ thị trường trong nước và Campuchia. 

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức cho biết, từ hoạt động kết nối của Sở Công Thương với Công ty Cổ phần Nafood (huyện Đức Hòa), từ tháng 12/2018 đến nay, các DN, HTX ở huyện Châu Thành cung cấp trái thanh long cho đơn vị này với sản lượng khá ổn định. Trái thanh long có mẫu mã đẹp được đơn vị này đóng thùng và xuất khẩu, riêng trái chưa đạt chuẩn về mẫu mã được chế biến dưới dạng nước ép đóng lon. 

Vừa qua, Sở Công Thương tổ chức xúc tiến thương mại với Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (chợ Dầu Dây) - tỉnh Đồng Nai và tỉnh Tây Ninh để kết nối tiêu thụ hàng hóa, nhất là hàng nông sản. Từ 2 cuộc làm việc này, DN, HTX của tỉnh đã ký kết 15 hợp đồng nguyên tắc cung ứng, tiêu thụ hàng hóa với Ban Quản lý chợ Dầu Giây và DN tại Tây Ninh. 

Chú trọng chất lượng và truy xuất nguồn gốc 

Theo ông Võ Quang Thuận, toàn bộ chuối xuất khẩu được công ty canh tác với quy trình khắt khe. Khi bông chuối trổ được khoảng 10 nải, công nhân phải bẻ bông để ngăn chuối cho thêm trái. Mỗi trái chuối đều được cắt bỏ phần bông thừa ở chóp để trái đẹp và đều. Chuối sau khi thu hoạch được xử lý sạch bụi, khử khuẩn, lau khô, lót xốp mỏng giữa hai lớp cùng một nải để tránh giập cũng như giữ màu sắc đẹp rồi mới cho vào túi nylon, hút chân không, xếp vào hộp để đưa vào kho lạnh, trước khi theo container ra cảng vận chuyển ra nước ngoài. Để xuất được sang những thị trường khó tính này, chuối được kiểm soát nghiêm ngặt, trên từng sản phẩm có tem, nhãn để các đơn vị phân phối truy xuất nguồn gốc. 

Đồng quan điểm trên, ông Đoàn Văn Phước cho rằng: “Sản phẩm muốn chiếm được niềm tin của người tiêu dùng thì phải có thể truy xuất nguồn gốc thông qua thông tin trên bao bì sản phẩm. Đồng thời, đơn vị sản xuất phải chú trọng đến bao bì, nhãn dán sao cho đẹp, thẩm mỹ. Nếu không chú trọng các vấn đề trên, sản phẩm hàng hóa không thể “đi xa”. Hiện cơ sở sản xuất của tôi đang tiến hành các bước để làm mã vạch trên sản phẩm để người tiêu dùng có thể truy xuất khi cần dùng đến, an tâm sử dụng sản phẩm cũng như tránh bị hàng giả, hàng nhái pha trộn”. 

Theo thông tin từ Ban Quản lý chợ Dầu Giây, hiện có khoảng 50-60 nông sản tiêu thụ tại chợ nhưng chưa đủ đáp ứng nhu cầu của tiểu thương và lấp đầy các quầy, sạp hiện có. Để tăng lượng nông sản vào chợ đầu mối, Ban Quản lý chợ rất muốn cùng Sở Công Thương Long An kết nối tiêu thụ hàng hóa theo hướng 2 chiều giữa DN, HTX, tiểu thương 2 phía. Các nông sản như gạo, thanh long, rau ăn lá, các loại thực phẩm khác tại Long An rất phù hợp nhu cầu và khả năng tiêu thụ tại chợ. Ban Quản lý chợ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản của Long An được bán tại chợ và kết nối cung ứng hàng hóa từ chợ đầu mối đến người tiêu dùng Đồng Nai. Song, vì chợ Dầu Giây đang hướng đến mục tiêu chợ văn hóa, thực phẩm an toàn nên DN, HTX cần chú trọng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm và có thể truy xuất nguồn gốc để chợ có thể phát triển lâu dài./.

Theo Báo Long An Online

31/05/2019 2:30 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy tiếp, đối thoại trực tiếp với công dânBí thư Tỉnh ủy tiếp, đối thoại trực tiếp với công dân
Ngày 08/11/2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh tiếp, đối thoại trực tiếp với ông Lê Long Huỳnh, ngụ ấp 1, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An; cùng dự có đại diện các Sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

quang canh tiep-8-11-2019.jpg

Quang cảnh buổi tiếp, đối thoại

Vào năm 1989, ông Lê Long Huỳnh có khai thác tuyến hành khách cố định nội tỉnh bằng xe ôtô (biển số 62M-1030), hoạt động tuyến Vĩnh Hưng - Nhựt Tảo. Đến ngày 29/6/2012, Sở Giao thông Vận tải  ban hành Công văn số 1469/SGTVT-VT đóng tuyến Vĩnh Hưng - Nhựt Tảo; sau đó, Sở Giao thông Vận tải cho ông hoạt động tuyến Vĩnh Hưng - Tân Trụ 5 tài/tháng, hoạt động được 17 tháng, thì vào ngày 02/5/2015, Ban Quản trị Hợp tác xã Dịch vụ Vận tải thủy bộ Vĩnh Hưng (HTXVH) ban hành quyết định thu hồi phù hiệu tuyến cố định Vĩnh Hưng - Tân Trụ và ngưng cấp lệnh không cho xe ông hoạt động; do đó, ông Lê Long Huỳnh khiếu nại cơ quan chức năng thu hồi phù hiệu và không bố trí tuyến xe khách công cộng biển số 62M-1030 hoạt động.

 ong le long huynh-8-11-2019.jpg

Ông Lê Long Huỳnh trình bày ý kiến tại buổi đối thoại

 Vụ việc này đã được UBND tỉnh và các cấp, các ngành liên quan tổ chức đối thoại trực tiếp và có nhiều văn bản trả lời đối với ông Lê Long Huỳnh; tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng liên quan vẫn chưa thực hiện giải quyết dứt điểm nội dung thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp, đối thoại với ông Lê Long Huỳnh vào ngày 08/7/2019.

 bi thu doi thoai-8-11-2019.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh

phát biểu kết luận

Qua các ý kiến của các sở, ngành và địa phương liên quan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chỉ đạo các đơn vị liên quan cần nghiêm túc kiểm điểm sai sót và nhanh chóng thực hiện dứt điểm vụ việc khiếu nại; Sở Giao thông Vận tải xem xét mở tuyến Nhựt Tảo – Vĩnh Hưng và giao HTXVH điều phối hoạt động; đề nghị HTXVH tiến hành đại hội xã viên để giải quyết khắc phục hậu quả và phân luồng tuyến cho ông Lê Long Huỳnh./.

Tiểu Lam

08/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ Quốc gia năm 2019: Long An xếp thứ 10/57Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ Quốc gia năm 2019: Long An xếp thứ 10/57
Điền kinh Long An đoạt 2 Huy chương Vàng (HVC), 7 Huy chương Bạc (HCB), 3 Huy chương Đồng (HCĐ); xếp thứ 10/57 tại Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ Quốc gia năm 2019.

Vận động viên Hồ Thị Mỹ Lệ (giữa) nhận Huy chương Vàng

Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ Quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 19 - 24/5, tại sân vận động tỉnh An Giang và sân điền kinh Trung tâm Đào tạo, huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao tỉnh An Giang.

Giải thu hút 604 vận động viên (VĐV) đến từ 57 tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước tham gia. Giải đấu là hoạt động thể thao trọng điểm chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). 

Tại giải đấu, Điền kinh Long An tham dự với tổng số 18 VĐV. Qua 6 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, đoàn điền kinh Long An đoạt 2 HVC, 7 HCB, 3 HCĐ; xếp thứ 10/57 đoàn tham dự. Trong đó, Hà Nội xếp hạng Nhất, TP.HCM hạng Nhì, hạng Ba là Hà Tĩnh.

Trong 2 chiếc HCV mà điền kinh Long An đoạt được, đáng chú ý là chiếc HCV ở nội dung 400m nữ của VĐV Hồ Thị Mỹ Lệ. Đây là VĐV trẻ, triển vọng cho điền kinh Long An. VĐV Hồ Thị Mỹ Lệ sinh năm 2004, quê ở huyện Đức Hòa, đang tập trung đội tuyển trẻ Điền kinh Quốc gia.

Giải đấu là dịp để các đơn vị đánh giá công tác đào tạo VĐV, thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện điền kinh trong thanh, thiếu niên. Đồng thời, giúp các bộ môn tuyển chọn, bồi dưỡng các VĐV trẻ có triển vọng, bổ sung vào đội tuyển trẻ Quốc gia, chuẩn bị lực lượng tham gia giải quốc tế trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

30/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An trực tiếp đối thoại và giải quyết kiến nghị của công dânChủ tịch UBND tỉnh Long An trực tiếp đối thoại và giải quyết kiến nghị của công dân
Chiều 08/11, tại UBND huyện Đức Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đã chủ trì buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại của công dân xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa về việc kiến nghị các hộ dân có đất thuộc 100m đầu dọc tuyến Đường tỉnh 824, Khu công nghiệp Xuyên Á.

Dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện; các ban, ngành huyện, lãnh đạo xã Mỹ Hạnh Bắc và đại diện 16 hộ dân có đất thuộc 100m đầu dọc Đường tỉnh 824, Khu công nghiệp Xuyên Á.

 

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, đối thoại với công dân

Ngày 22/08/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Sở, ngành tỉnh, UBND huyện, MMTQ và các Đoàn thể của huyện Đức Hòa, xã Mỹ Hạnh Bắc và ấp Tràm Lạc để công bố Quyết định 4990/QĐ-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh về việc chấm dứt hiệu lực thi hành một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh có liên quan đến việc cắt giảm phần diện tích 100m đầu cặp Đường tỉnh 824 thuộc Khu công nghiệp Xuyên Á. Việc không cắt giảm phần diện tích 100m đầu cặp Đường tỉnh 824 được thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ngành tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Hòa, UBND huyện Đức Hòa.

Đến thời điểm hiện nay, vẫn còn 16 hộ dân vẫn không thống nhất việc bồi thường và không chịu nhận tiền bồi thường tại dự án KCN Xuyên Á (xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa) làm hệ thống hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư. 

 

Các hộ dân tham gia cuộc đối thoại

Tại cuộc đối thoại, các hộ dân khiếu nại không đồng tình việc tiếp tục giữ nguyên quy hoạch Khu công nghiệp Xuyên Á đã được Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện nay, một số hộ dân yêu cầu nếu như không cắt giảm phần diện tích 100m đầu dọc tuyến Đường tỉnh 824, Khu công nghiệp Xuyên Á thì Nhà nước phải thực hiện việc đền bù đất thỏa đáng theo giá thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân. Bên cạnh đó, cuộc sống người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn do nước ngập vào nhà, gây ô nhiễm, mong các cấp chính quyền sớm giải quyết.

 

Công dân ý kiến tại cuộc đối thoại

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần ghi nhận những ý kiến của các hộ dân trong buổi đối thoại. Đồng thời, ông cũng khẳng định với các hộ dân về chủ trương, các quyết định liên quan đến việc cắt giảm phần diện tích 100m đầu cặp Đường tỉnh 824 của Khu công nghiệp Xuyên Á thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ tướng Chính phủ, nếu cắt ra sẽ phá vỡ quy hoạch Khu công nghiệp Xuyên Á đã được Bộ Xây dựng phê duyệt. Ngoài ra, nếu tách phần diện tích này ra, các vấn đề phòng cháy, chữa cháy, môi trường, an ninh trật tự sẽ không đảm bảo,...

Về vấn đề ô nhiễm môi trường nước tại khu vực các hộ dân sinh sống, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng sớm khắc phục, rà soát và giải quyết cấp bách, dứt điểm đến cuối tháng 11 nhằm tránh gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Buổi đối thoại dựa trên tinh thần vận động, thuyết phục các hộ dân chấp thuận chủ trương Nhà nước và đồng thuận về dự án đã được quy hoạch. Đối với các hộ dân đã xây dựng, sửa chữa nhà cửa, Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho lãnh đạo UBND huyện; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính; Sở Xây dựng; Ban Quản lý Khu kinh tế làm việc với chủ đầu tư dự án và thống nhất với người dân về việc hỗ trợ chi phí tài sản gắn liền trên đất của họ./.

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 10:00 CHĐã ban hành
Xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt NamXây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam
Ngày 24/11/2017, tại hội trường, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

CN VPQH Nguyễn Hạnh Phúc27112017.jpg

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo

Trước đó, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Phó Tổng Thư ký Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Với tỷ lệ 93,89% số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV.

Nghị quyết đã nêu rõ: Quốc hội ghi nhận nỗ lực, các giải pháp, cam kết của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, luật, nghị quyết của Quốc hội, tập trung thực hiện các cam kết, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo chuyển biến rõ nét trong chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nói chung và các lĩnh vực được chất vấn tại kỳ họp này nói riêng, báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Đối với lĩnh vực tài chính: đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa phương thức quản lý, tiếp tục giảm mạnh thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc nhà nước. Đổi mới hoạt động hải quan, triển khai có hiệu quả hệ thống hải quan điện tử, đổi mới kiểm tra hàng hóa chuyên ngành, tăng cường hậu kiểm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động tạm nhập, tái xuất; tích cực triển khai thực hiện thông suốt cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, tiếp tục giảm thời gian thông quan. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để thu đúng, thu đủ, bảo đảm huy động đầy đủ nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trốn thuế, gian lận thương mại. Phối hợp với các cơ quan có liên quan quản lý chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp ngay từ khâu đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư đến xuất bán hàng hóa, sản phẩm để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống chuyển giá. Rà soát, đổi mới công tác thu thuế đối với hộ kinh doanh. Sớm ban hành Nghị định về hóa đơn điện tử, quy định về đẩy mạnh tuyên truyền để thực hiện nghiêm việc sử dụng hóa đơn trong mua, bán hàng hóa, xử lý nghiêm việc không chấp hành pháp luật trong sử dụng hóa đơn. Thực hiện các biện pháp để xử lý hiệu quả tình trạng nợ đọng thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng qua từng năm; sớm báo cáo Quốc hội tổng thể các khoản nợ đọng thuế và phương án xử lý. Nâng cao phẩm chất, năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế, hải quan, bảo đảm đội ngũ cán bộ, công chức chuyên sâu, chuyên nghiệp, trong sạch; có biện pháp xử lý nghiêm những cán bộ có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu để nâng cao chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp qua từng năm.  

Triển khai thực hiện hiệu quả Luật Quản lý nợ công. Thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh việc quản lý chặt chẽ nợ công, cơ cấu lại nợ công theo Nghị quyết của Quốc hội; tăng cường công cụ nghiệp vụ quản lý nợ công, quản lý chặt chẽ việc bảo lãnh của Chính phủ, việc vay về cho vay lại; kiên quyết không sử dụng vốn vay cho các dự án đầu tư kém hiệu quả, các lĩnh vực mà Việt Nam đã làm chủ công nghệ. Rà soát, tổng hợp giá trị các dự án mới ký kết và có khả năng sẽ ký kết trong giai đoạn 2016-2020 nhưng chưa có trong danh mục đầu tư công trung hạn để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đảm bảo nợ công trong giới hạn quy định.

Đối với lĩnh vực ngân hàng: điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng phù hợp nhằm chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương chung; chủ động kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Hoàn thiện chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, trong đó, chú trọng cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; có giải pháp hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai để sớm khôi phục hoạt động sản xuất, ổn định đời sống, đẩy mạnh kết nối ngân hàng với doanh nghiệp. Rà soát, đánh giá, tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động cho vay hỗ trợ ngư dân, nhà ở xã hội, hỗ trợ học sinh, sinh viên; kiểm soát hoạt động cho vay các dự án giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) theo hướng vừa bảo đảm an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng, vừa tạo điều kiện tiếp cận vốn tín dụng cho các dự án BOT giao thông hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế. Khẩn trương hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động ngân hàng; triển khai có hiệu quả các đề án, giải pháp để nâng cao năng lực quản trị, điều hành, chú trọng quản trị rủi ro, bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng. Trong năm 2018, rà soát, sửa đổi các quy định về hoạt động của hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân bảo đảm an toàn, hiệu quả, đáp ứng tình hình mới. Triển khai tích cực Đề án thanh toán không dùng tiền mặt; đẩy mạnh ứng dụng và bảo đảm an ninh, an toàn công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng.

Tiếp tục triển khai hiệu quả việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, trong đó tập trung xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém theo cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống, không hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước, xử lý căn bản và thực chất nợ xấu; có các giải pháp phù hợp để khuyến khích các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có tiềm lực tham gia cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát, kiểm tra, kiểm soát nội bộ, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm cảnh báo sớm và phát hiện kịp thời các yếu kém trong hoạt động của các tổ chức tín dụng để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm, giảm thiểu rủi ro; sử dụng hiệu quả thông tin đánh giá tín nhiệm các tổ chức tín dụng; tiếp tục rà soát để xử lý dứt điểm tình trạng sở hữu chéo, bảo đảm trật tự, kỷ cương và an toàn trong hoạt động ngân hàng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hệ thống. Quản lý hoạt động cho vay của các công ty tài chính, hoạt động cho vay tiêu dùng bảo đảm thực hiện đúng các quy định pháp luật. Có các biện pháp cụ thể đẩy mạnh hoạt động nâng cao năng lực và bộ máy quản trị của các tổ chức tín dụng.

Đối với lĩnh vực thông tin và truyền thông: tích cực triển khai Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 – 2020. Đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử trên cả 03 nhóm chỉ số về hạ tầng viễn thông, nguồn nhân lực và dịch vụ công trực tuyến. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách bộ máy hành chính nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế. Đến hết năm 2018, hầu hết các dịch vụ công phổ biến, liên quan đến người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3, dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4. Thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Báo chí; sớm ban hành và triển khai Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Làm tốt công tác quản lý báo chí; trong đó, chủ động nắm bắt các sự kiện, kịp thời thông tin, định hướng dư luận xã hội bảo đảm khách quan, chính xác; tăng cường cung cấp các thông tin người tốt, việc tốt; phát huy vai trò nòng cốt của báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền, đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu, độc hại, các thông tin xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức và cá nhân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực báo chí, nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, các cơ quan báo chí và các cơ quan chủ quản.

Rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về dịch vụ truyền thông; tăng cường công tác quản lý hoạt động liên kết, xã hội hóa các chương trình giải trí trên hệ thống phát thanh, truyền hình cả về nội dung và phạm vi liên kết; kiểm tra, xử lý nghiêm các chương trình, nội dung phản cảm, không phù hợp với văn hóa, thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam; tăng cường quản lý về mặt nội dung, thời lượng các chương trình truyền hình cho trẻ em; chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên mạng và quảng cáo trên các chương trình phát thanh, truyền hình, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về hoạt động quảng cáo, về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình; tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước, khắc phục tình trạng sim rác, tin nhắn rác. Chủ động cung cấp thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội lành mạnh; tăng cường kiểm soát, hạn chế thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội, nhất là thông tin đối với trẻ em. Tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội; xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam. Ưu tiên phát triển hệ sinh thái nội dung số trong nước lớn mạnh; có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước xây dựng các dịch vụ nền tảng như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, thương mại điện tử. Xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng, đánh giá website theo lượng truy cập để làm cơ sở xây dựng, triển khai các chính sách quản lý nhà nước về thông tin trên Internet phù hợp. Có các biện pháp để xử lý thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam được đăng tải bởi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài; phối hợp với các bộ, ngành xử lý nghiêm các hành vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Đối với lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân: khẩn trương ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các bộ luật, luật, nghị quyết về hoạt động tư pháp để bảo đảm các quy định mới được thi hành kịp thời, thống nhất. Thực hiện đúng nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; tiếp tục phát triển án lệ. Triển khai hiệu quả việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án trên cổng thông tin điện tử. Có giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các loại án, quyết định của Tòa án. Trong đó: Đối với việc xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, có giải pháp để tăng hiệu quả thu hồi tài sản do phạm tội mà có đối với các vụ án này; tiến hành tổng kết và đề xuất với Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV về việc xét xử lưu động các vụ án hình sự. Đối với việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hạn chế tối đa việc hủy án nhiều lần dẫn tới kéo dài việc giải quyết; khắc phục triệt để việc tuyên bản án không rõ, khó thi hành. Đối với việc xét xử các vụ án hành chính, cần nâng cao tỷ lệ xét xử, hạn chế thấp nhất việc để án quá hạn theo quy định của pháp luật, việc hủy án, sửa án do nguyên nhân chủ quan; thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 60 của Luật Tố tụng hành chính; có biện pháp tăng cường năng lực, trình độ, bản lĩnh, trách nhiệm của Thẩm phán được giao xét xử vụ án hành chính; thống nhất công tác xét xử liên quan đến nợ bảo hiểm xã hội.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám đốc xét xử; tiếp tục nâng cao tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; khắc phục việc trả lời không có căn cứ kháng nghị nhưng sau đó người có thẩm quyền lại phải kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định của pháp luật. Tiếp tục kiện toàn, làm tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, tinh giản biên chế; nâng cao chất lượng, năng lực, bản lĩnh chính trị đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Tòa án nhân dân các cấp. Củng cố và hiện đại hóa cơ sở vật chất, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phấn đấu đến năm 2020 triển khai Đề án tòa án điện tử, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế phục vụ cho hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân các cấp. Nghiên cứu, hoàn thiện quy định về tổ chức, hoạt động của Hội thẩm nhân dân.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo việc nâng cao chất lượng điều tra, kiểm sát điều tra và truy tố để hạn chế mức thấp nhất việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, nhất là đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng. Giao Chính phủ bố trí nguồn lực tài chính từ dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để đầu tư cho việc xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và cơ quan thi hành án cấp huyện trong hai năm 2018-2019 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định; chỉ đạo Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân có liên quan thực hiện đúng quy định tại Điều 60 của Luật Tố tụng hành chính, chấm dứt việc không chấp hành các bản án, quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, báo cáo kết quả việc thi hành án hành chính tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội xem xét những vấn đề quan trọng, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và cử tri kiến nghị để tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổ chức hoạt động giải trình tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước, các cơ quan, tổ chức hữu quan, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm giám sát việc thực hiện Nghị quyết.

Nghị quyết này được Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 24/11/2017./.

 Kim Hoa

27/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Hội thảo tổng kết mô hình trồng rau thủy canhHội thảo tổng kết mô hình trồng rau thủy canh
Hiện nay, vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, đặc biệt là vấn đề tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên rau ăn lá. Vì thế, đối với dân cư khu đô thị, mô hình trồng rau thủy canh là một trong những giải pháp mà hiện nay rất nhiều bà con nông dân đang quan tâm, tìm hiểu để áp dụng trong thực tế. Việc tự trồng rau để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày là một trong những hướng đi được nhiều gia đình lựa chọn nhằm tạo ra sản phẩm rau an toàn cho sức khỏe.
Nhằm giúp cho bà con nông dân hiểu rõ hơn về mô hình trồng rau thủy canh, vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hội nông dân thành phố Tân An tổ chức hội thảo tổng kết "mô hình trình diễn kỹ thuật trồng rau thủy canh" tại UBND phường 5, thành phốTân An với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện các ban ngành, đoàn thể địa ph​​ương và nông dân trong khu vực thành phố Tân An.

Tại hội thảo, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An báo cáo những kết quả đạt được của mô hình trồng rau thủy canh. Đây là mô hình mà Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An phối hợp với Hội nông dân Phường 5, thành phốTân An thực hiện từ tháng 5 - 6/2019, mô hình được thiết kế theo kiểu giàn chữ A, với diện tích 10m2, trồng 2 nhóm rau chính là: xà lách các loại (xà lách búp, lolo xanh, lolo tím, Batavia, Minetto) và cải bó xôi. Mô hình được hỗ trợ 100% hạt giống và 30% vật tư (giá thể và dinh dưỡng).

mo hinh trong rau thuy canh.JPG

Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống giàn (quy cách giàn: ngang 1,8m x dài 3m  x cao 2m) là 9 triệu đồng, thời gian sử dụng 10 năm, mỗi năm có thể trồng và thu hoạch được 12 lần. Sau 1 tháng trồng rau, bà con có thể thu hoạch trên 20kg rau các loại, vừa có thể dùng cho gia đình, nếu phát triển quy mô lớn hơn có thể bán ra thị trường với giá bình quân 50.000đ/1kg rau sạch.

Ưu điểm của việc trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không cần đất, với hệ thống điều khiển tự động sẽ giúp cho bà con chủ động hơn trong việc tưới và cung cấp chất dinh dưỡng cho rau, giúp rau phát triển tốt, ít sâu bệnh đồng thời tiết kiệm được nước và công chăm sóc. Một lợi ích nữa của phương pháp trồng rau thủy canh là không phụ thuộc vào thời tiết nên bà con có thể trồng quanh năm, có thể điều chỉnh tăng mật độ trồng và thu hoạch rau sớm so với ngoài đồng, rau có hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng hơn so với trồng trên đất.

Qua hội thảo, đa số đại biểu và bà con nông dân đều đánh giá cao mô hình trồng rau thủy canh bởi những ưu điểm nổi trội trên. Với diện tích không gian nhỏ, hẹp của gia đình ở đô thị bà con vẫn có thể trồng rau để tạo nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nên nhiều nông dân còn e ngại, chưa dám đầu tư mạnh dạn. Mô hình trồng rau thủy canh là một trong những giải pháp để tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà ngành nông nghiệp đang khuyến cáo áp dụng rộng rãi trong thời gian tới./.

Vân Hạ/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

 

​ 

21/06/2019 9:00 SAĐã ban hành
Xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giớiXây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An tổ chức Lễ khởi công xây dựng Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới. Thiếu tướng Du Trường Giang - Phó Tư lệnh Quân khu 7, Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh - Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh và đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự.
​​Khởi công xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới ấp Gò Vồ Nhỏ, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa.

Khởi công xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới ấp Gò Vồ Nhỏ, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa.

Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới ấp Gò Vồ Nhỏ, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa, được xây dựng gồm 5 căn nhà cấp 4. Trong đó, Quân khu hỗ trợ kinh phí 100 triệu đồng/căn, UBND tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng/căn, phần còn lại do địa phương tự cân đối ngân sách và gia đình đóng góp. Các điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới sử dụng điện từ điện lưới quốc gia; sử dụng nước hợp vệ sinh, có sóng phát thanh truyền hình, sóng thông tin di động. Đối tượng thụ hưởng ưu tiên cho cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực, bộ đội biên phòng, quân nhân dự bị đã lập gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở và đất sản xuất, tình nguyện sinh sống trên điểm dân cư biên giới. 

Được biết, toàn tỉnh sẽ xây dựng 8 điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới với 140 căn nhà, tổng kinh phí khoảng 19 tỉ đồng, góp phần tạo thế liên hoàn, vững chắc bảo vệ biên giới; hỗ trợ, tăng cường lực lượng, nâng cao sức mạnh bảo vệ biên giới quốc gia; từng bước hình thành các khu dân cư ở biên giới;.../.

Theo Báo Long An Online

30/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Tăng cường các giải pháp để xây dựng một xã hội cả trên mạng và ngoài đời thực hài hòa, an toàn, phát triển hơn Tăng cường các giải pháp để xây dựng một xã hội cả trên mạng và ngoài đời thực hài hòa, an toàn, phát triển hơn
Chiều ngày 08/11/2019, sau gần 01 ngày chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đã có 43 đại biểu đặt câu hỏi và 12 đại biểu tranh luận, 30 đại biểu đăng ký nhưng chưa có thời gian đặt câu hỏi sẽ được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời bằng văn bản cho các đại biểu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.

8-11-2019-image1-(14).jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đây là nhóm vấn đề cuối cùng trong 4 lĩnh vực được chất vấn tại Kỳ họp này, phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông đã diễn ra rất sôi nổi. Các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, sâu sắc, trách nhiệm có tính xây dựng, thực tiễn cao và tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề.

Đây là lần thứ 2 lĩnh vực thông tin truyền thông được đưa ra chất vấn trong nhiệm kỳ này, nhưng với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thì đây là lần đầu được đăng đàn. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ được hơn năm, nhưng với kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Phần trả lời của Bộ trưởng ngắn gọn, mạch lạc, rõ ràng, cầu thị, thẳng thắng nhận trách nhiệm và có các giải pháp cho tương lai tương đối cụ thể.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thông tin truyền thông là nội dung có tính chất đặc thù, là những vấn đề mang tính thời sự, đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, gắn với công tác quản lý, điều hành, đời sống chính trị, văn hóa, xã hội, cuộc sống của từng người dân và đang có nhiều bất cập trong thực tiễn. Đối với nhóm vấn đề này, có những nội dung đã được nêu trong Nghị quyết về chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, tuy nhiên, trong triển khai thực hiện còn chưa đáp ứng được so với yêu cầu, nhất là sự bùng nổ của công nghệ thông tin, nên nhiều đại biểu tiếp tục chất vấn, tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả các giải pháp, khắc phục hạn chế, tồn tại của lĩnh vực thông tin truyền thông, để làm tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới. Cần tập trung vào một số vấn đề sau:

Tiếp tục triển khai các quy định của Luật Báo chí, Kế hoạch sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 bảo đảm phát huy yêu cầu, mục đích đề ra. Quản lý chặt chẽ hoạt động của các tạp chí điện tử đúng quy định của pháp luật, phân định rõ tính chất chuyên ngành, định kỳ của tạp chí, không để xảy ra việc "báo hóa tạp chí"; rà soát, chấn chỉnh hoạt động liên kết giữa cơ quan báo chí, sớm tổng kết để quy định cụ thể hướng dẫn về liên kết, xã hội hóa các chương trình trên phương tiện báo chí trong năm 2020.

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ quản, của tổng biên tập trong việc quản lý phóng viên và nội dung thông tin, bảo đảm đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của báo chí, nhất là bảo đảm tính chính xác của thông tin; tăng cường bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, đạo đức người làm báo; tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát chặt chẽ các điều kiện về cấp phép trong lĩnh vực báo chí, xử lý nghiêm các phóng viên có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; thiết lập và triển khai đường dây nóng phản ánh thông tin về báo chí; chủ động cung cấp thông tin để định hướng dư luận; có giải pháp để hỗ trợ hình thành nền tảng truyền thông xã hội trong nước, phục vụ cho công tác thông tin, tuyên truyền.

Tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu để làm tốt công tác quản lý thông tin điện tử, đặc biệt là thông tin trên mạng xã hội; phát huy mặt tốt và hạn chế mặt xấu của loại hình phương tiện thông tin này; rà soát, hoàn thiện quy định về an ninh mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng; chủ động phối hợp, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong việc xử lý các thông tin sai sự thật, thông tin tin xấu, độc, thông tin mạo danh, tin giả; có các giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo, quảng cáo không đúng sự thật, các Game đánh bạc trên mạng; phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các loại tội phạm trên không gian mạng; xây dựng và vận hành công cụ giám sát và xử lý việc đưa tin sai sự thật; sớm ban hành văn bản quy định về xử lý vấn đề tin giả, về bảo vệ thông tin cá nhân của người dân, có các giải pháp về kỹ thuật, nâng cao trách nhiệm của các nhà mạng để xử lý sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác; khẩn trương ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng; triển khai Trung tâm tiếp nhận thông xin xấu, sai trên mạng; có các giải pháp cụ thể để nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, đồng thời trang bị kỹ năng khi sử dụng thông tin trên mạng, nhất là hoạt động giáo dục trong nhà trong gia đình, nhà trường và có các biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Tăng cường hỗ trợ để hình thành các mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh, hướng dẫn, hỗ trợ để người Việt dễ tiếp cận với mạng xã hội trong nước; có chính sách hỗ trợ để phát triển các doanh nghiệp số, kinh tế số, bảo đảm công bằng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực này.

Chấn chỉnh việc quảng cáo trên trang thông tin mạng, trên báo chí đúng pháp luật, không để các doanh nghiệp quảng cáo lợi dụng mạng thông tin để quảng cáo sai sự thật.

Xây dựng Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030, Chiến lược quốc gia về quản trị dữ liệu; xây dựng Trung tâm cơ sở dữ liệu Quốc gia dùng chung, kết nối giữa địa phương và bộ ngành để làm tốt công tác chia sẻ dữ liệu; kết nối giữa các địa phương và bộ ngành; trong 2019, ban hành nghị định về kết nối và chia sẻ dữ liệu dùng chung, bảo đảm tính liên thông đối với các cơ sở dữ liệu thông tin Quốc gia, hướng tới mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ, giảm phiền hà cho Nhân dân.

Tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để triển khai mô hình thành phố thông minh, ban hành hướng dẫn về thí điểm Thành phố thông minh với mục tiêu lấy con người làm trọng tâm, công nghệ là phương tiện, phát huy lợi ích của công nghệ; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin; ưu tiên sử dụng các sản phẩm, thiết bị an ninh mạng của Việt Nam; năm 2020 hình thành bộ Mã bưu chính điện tử để hỗ trợ cho thương mại điện tử.

Qua phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả tích cực của ngành Thông tin truyền thông, sự chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng. Phiên chất vấn cũng là cơ hội để Bộ trưởng lắng nghe, tiếp thu những góp ý, từ đó khắc phục tồn tại, hạn chế, xây dựng một xã hội cả trên mạng và ngoài đời thực hài hòa, an toàn, phát triển hơn.

Kiến Quốc

09/11/2019 8:35 CHĐã ban hành
Hội thảo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019Hội thảo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019
Ngày 29/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Long An năm 2019. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.

Tham dự hội thảo có đại diện các Sở, ngành, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, doanh ngiệp khoa học và công nghệ; doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Long An; các tác giả đạt giải cao trong cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật; các ứng cử viên đạt giải cao trong hội thi ý tưởng khởi nghiệp.


Quang cảnh hội thảo

Hiện nay, trước bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiến vào hội nhập, mở ra nhiều cơ hội mới, thách thức mới, tinh thần khởi nghiệp trở nghiệp trở thành một yếu tố quan trọng trong việc hình thành đội ngũ doanh nghiệp lớn mạnh, xây dựng thương hiệu bền vững. Bên cạnh đó sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật công nghệ, sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ của thị trường đặt ra yêu cầu về đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp, các sản phẩm hình thành phải đi liền với đổi mới sáng tạo mới đủ sức cạnh tranh và vươn mình ra thế giới.

Nhận định được tầm quan trọng quá trình khởi nghiệp mà đặc biệt khởi nghiệp gắn liền với đổi mới sáng tạo, trong những năm qua Chính phủ đã không ngừng quan tâm, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo một cách nhanh chóng và lan tỏa khắp cả nước.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025", theo đó đến năm 2025 hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ phát triển 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 100 doanh nghiệp tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng. Với các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước, phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam nói chung và trên địa bàn các tỉnh nói riêng đã "bùng nổ" và mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp.

29-5-2019-hoi-thao-khoi-nghiep.jpg

Đồng chí Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Nguyễn Minh Hải phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Nguyễn Minh Hải cho biết, việc phát triển, khởi nghiệp các sản phẩm đổi mới sáng tạo có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tỉnh Long An nói riêng và cả nước nói chung. Qua hội thảo nhằm tuyên truyền, phổ biến các thông tin về khởi nghiệp, các chính sách của Nhà nước về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Long An, đồng thời tạo cơ hội để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp, xây dựng cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh. Thời gian tới tỉnh tiếp tục thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh. Đồng thời, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, tập trung vào các ngành, lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

TV

30/05/2019 1:00 CHĐã ban hành
Long An xây dựng trên 860 căn nhà tình nghĩaLong An xây dựng trên 860 căn nhà tình nghĩa
Những năm qua, tỉnh Long An tập trung hỗ trợ kinh phí chăm lo cho gia đình người có công như xây nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà tình nghĩa,... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình chính sách, người có công.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người có công

Ngoài thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi, chính sách dành cho gia đình chính sách, người có công, Long An còn đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm lo đời sống cho người có công, gia đình chính sách. Kết quả, từ năm 2016 đến tháng 6 năm 2019, toàn tỉnh đã vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa  gần 43 tỉ đồng; hỗ trợ xây dựng trên 860 căn nhà tình nghĩa  với kinh phí trên 41 tỉ đồng và sửa chữa hơn 1.000 căn nhà với kinh phí trên 28 tỉ đồng cho gia đình chính sách, người có công.

Kết quả này thể hiện tấm lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với người có công, gia đình chính sách. Đồng thời, đó còn là động lực giúp các gia đình chính sách, người có công "an cư lạc nghiệp", yên tâm phát triển kinh tế./.

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Tọa đàm ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất công – nông nghiệp tại địa phươngTọa đàm ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất công – nông nghiệp tại địa phương
Chiều ngày 07/11/2019, tại Long An, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tọa đàm tuyên truyền về bản chất, các công nghệ, cách tiếp cận, những lợi ích và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hỗ trợ địa phương thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phát triển công nghiệp và nông nghiệp thông minh.

7-11-2019-toa-dam-ung-dung-cong-nghe-moi2.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Chủ tich UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa, lãnh đạo các Sở ngành tỉnh, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, cùng các chuyên gia tư vấn từ các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam như ABB, công ty VIELINA, FPT,…

7-11-2019-toa-dam-ung-dung-cong-nghe-moi.jpg

Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Thiện Nghĩa phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Thiện Nghĩa nhấn mạnh việc chủ động, tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là yêu cầu tất yếu khách quan; là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa cấp bách, lâu dài, gắn chặt với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Qua buổi tọa đàm giúp các đại biểu nhận thức đầy đủ, đúng đắn về nội hàm, bản chất các công nghệ, những lợi ích và thách thức để quyết tâm đổi mới tư duy và hành động; có giải pháp đột phá với bước đi và lộ trình phù hợp, là cơ hội để Việt Nam nói chung, tỉnh Long An nói riêng bứt phá phát triển kinh tế - xã hội.

7-11-2019-toa-dam-ung-dung-cong-nghe-moi3.jpg

Chủ trì tọa đàm, trao đổi

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe các chuyên gia tư vấn trình bày các chuyên đề về: chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp – hệ thống quản lý sản xuất thông minh; thiết kế và triển khai hệ thống IoT cho ứng dụng nông nghiệp chính xác tại Việt Nam; chuyển đổi số để nâng cao vị thế và giá trị ngành tôm nước lợ Việt Nam. Sau các chuyên đề là cuộc tọa đàm, trao đổi giữa các diễn giả, Sở ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình triển khai ứng dụng công nghệ mới và sản xuất công - nông nghiệp tại địa phương; lợi ích của người dân và doanh nghiệp khi triển khai ứng dụng công nghệ mới;…được các đại biểu quan tâm, trao đổi.

7-11-2019-toa-dam-ung-dung-cong-nghe-moi1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi tọa đàm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chia sẻ, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Long An mức độ chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn thấp, thể hiện một phần qua việc nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn bị động, năng lực tiếp cận, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ hiện đại còn thấp. Xác định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cả cơ hội và thách thức, ngay từ bây giờ, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân phải nắm bắt kịp thời, tận dụng các cơ hội để nâng cao năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, đẩy mạnh công tác quản lý xã hội thông qua ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0 cho các lĩnh vực. Trong đó, tập trung các lĩnh vực trọng điểm, có tiềm năng, lợi thế để làm động lực cho tăng trưởng theo tinh thần bắt kịp, cùng tiến và vượt lên ở một số lĩnh vực so với khu vực và cả nước./.

Anh Tuấn 

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Khởi nghiệp bằng trồng bưởi “sạch”Khởi nghiệp bằng trồng bưởi “sạch”
Hơn 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Kia Ri (ấp Nhơn Trị, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An) trồng bưởi da xanh và áp dụng phương pháp hữu cơ trong canh tác. Mong muốn của anh Kia Ri là tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, có cơ hội tiêu thụ sản phẩm dễ dàng.

​Anh Kia Ri chia sẻ, gia đình có gần 1ha đất. Trước khi trồng bưởi, anh trồng dưa hấu, lúa nhưng đây là những cây ngắn ngày, chăm sóc khá cực, đồng lời bấp bênh. Do đó, anh thường xuyên lên Internet tham khảo những mô hình trồng cây ăn trái để tìm hướng đi thích hợp trên mảnh đất mình đang canh tác. Ngoài ra, anh còn được Hội Nông dân TP.Tân An, xã Nhơn Thạnh Trung tổ chức nhiều chuyến tham quan các mô hình làm kinh tế hiệu quả.Sau thời gian nghiên cứu, anh quyết định chọn giống bưởi da xanh để trồng.Vườn bưởi trước đây vốn là ruộng lúa, anh phải mất rất nhiều công sức để lên liếp, xẻ mương nhằm lấy nguồn nước sông tự nhiên cung cấp nước tưới cũng như xả phèn.

 

Vườn bưởi da xanh được trồng theo phương pháp hữu cơ của gia đình anh Nguyễn Văn Kia Ri

Theo đó, vườn bưởi nhà anh có liếp rộng khoảng 6m, mương nước dọc theo liếp khoảng 2m. Trên mỗi liếp, anh trồng bưởi hàng cách hàng khoảng 4m để cây lấy tàn rộng, hấp thu đầy đủ ánh sáng tự nhiên nhằm tránh sâu, bệnh trên thân cây cũng như lá. Đặc biệt, vườn bưởi được anh áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, loại bỏ hoàn toàn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Trong quá trình canh tác, anh chọn phân chuồng, phân hữu cơ các loại để bón cho cây. Đối với các loại nấm bệnh hay sâu, rầy trên cây, anh chọn thuốc sinh học để phun rửa.

Nói về lý do không sử dụng phân hóa học, loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật trong vườn bưởi, anh Kia Ri giải thích: "Đa số người dân vẫn còn lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa cao. Ðể tìm hướng đi mới trong canh tác cây bưởi da xanh, tôi chọn trồng theo hướng hữu cơ sinh học, sử dụng chế phẩm sinh học, vừa bảo đảm sức khỏe người trồng, người dùng, vừa bảo vệ đất đai và môi trường sống". 

Thông thường, bưởi da xanh sau 18 tháng trồng thì bắt đầu cho những lứa trái đầu tiên.Từ khi ra hoa, kết trái và chín mất 7-8 tháng. Đây là khoảng thời gian khá dài, vì vậy, anh Kia Ri chịu khó trồng xen bưởi với ổi giống Nữ hoàng (theo hướng hữu cơ). Bởi, ổi là loại cây nhanh lấy trái sau trồng trọt. Giải thích vấn đề này, anh Kia Ri cho rằng: "Bưởi lâu cho trái còn ổi thì nhanh, đây là cách "lấy ngắn nuôi dài". Nhờ vậy, vườn ổi xen canh cho tôi thu nhập hàng ngày để nuôi cây bưởi. Hiện nay, vườn bưởi được 3 năm trồng, trái bắt đầu sai, tôi sẽ bỏ ổi để cành bưởi xòe tán rộng".

Hiện nay, với diện tích gần 1ha, anh Kia Ri trồng gần 400 gốc bưởi da xanh. Với phương pháp trồng theo hướng hữu cơ, bưởi ít bị sâu, bệnh. Đặc biệt, trái bưởi có chất lượng khá vượt trội, vỏ mỏng, ruột hồng, múi mọng nước và vị ngọt thanh tao.Ðể đạt được điều này, bí quyết chính là nằm ở khâu canh tác. Cụ thể, bình quân mỗi năm, anh Kia Ri bón phân cho bưởi 3-4 đợt và tuyệt đối không để cây mất nước. Ngoài ra, khâu chọn trái cũng khá quan trọng. Khi bưởi ra hoa, kết trái, anh phải chịu khó chọn những trái đầy đặn, tròn và loại bỏ những trái méo mó, da sần sùi. 

Do những đợt trái đầu tiên, vườn bưởi trái chưa rộ nên hầu hết đều được anh bán tại nhà cho người thân quen hoặc bán tại các chợ có đông công nhân. Bưởi loại 1 (trái tròn to, không méo, nặng trên 1,3kg), anh bán với giá 60.000 đồng/kg; còn bưởi loại 2 (trái nhỏ, da không đều màu, hoặc méo) thì bán với giá rẻ hơn. Hiện nay, người thân sau khi dùng bưởi do anh Kia Ri trồng đều đánh giá chất lượng tốt. Anh Kia Ri cho biết, đang nghiên cứu, áp dụng cách bón phân sao cho chất lượng trái nâng lên, xây dựng thương hiệu cho vườn bưởi và tiến tới xúc tiến thương mại để có đầu ra theo hướng liên kết, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng, bền vững. 

Theo thông tin từ Hội Nông dân TP.Tân An, trên địa bàn thành phố hiện có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp như trồng cây ăn trái, rau ăn lá, lúa theo hướng hữu cơ. Điều này phù hợp chủ trương của tỉnh trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng./.

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng về ứng phó với bão số 6Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng về ứng phó với bão số 6
Ứng phó với bão số 6, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận đã ban hành lệnh cấm ra khơi từ ngày 7-8/11; các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa có kế hoạch cấm ra khơi vào các ngày 9-10/11.
Trực ban của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai báo cáo về diễn biến của bão số 6. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trực ban của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai báo cáo về diễn biến của bão số 6. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tại cuộc họp sáng 9/11 về ứng phó với bão số 6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 1512 ngày 8/11 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về việc đề nghị Philippines hỗ trợ mua dầu, lương thực, thực phẩm đối với 5 tàu của Quảng Ngãi đang neo đậu, tránh trú tại Philippines.

Các địa phương cần chủ động phương án di dời, sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven biển, cửa sông, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu; kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm; hướng dẫn đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển, các khu neo đậu, tránh trú (kể cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch); chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực thường xảy ra sự cố.

Tổng cục Thủy lợi phối hợp, chỉ đạo các địa phương tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, đặc biệt là các công trình hư hỏng, đang thi công và các hồ đã đầy nước, hồ nhỏ để đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Tổng cục Thủy sản chỉ đạo việc gia cố, di dời lồng bè, người lao động vào vị trí an toàn, theo quy định, tránh di chuyển lồng bè vào nơi đậu, tránh trú của tàu thuyền (tiến hành thu hoạch thủy hải sản nếu đảm bảo đủ yêu cầu).

Các cơ quan báo chí tăng cường công tác thông tin, truyền thông, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, hồi 7 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 110km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-12, giật cấp 15. Sóng biển cao từ 7-8m; biển động dữ dội. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Từ đêm 9/11, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10-11, giật 14, sóng biển cao từ 4-6m. Biển động dữ dội.

Ảnh hưởng của bão số 6, từ đêm 9/11 đến ngày 12/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực (Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi, Đắk Nông, Lâm Đồng 100-200mm; Bình Định đến Khánh Hòa 200-350mm, cục bộ một số nơi trên 400mm; Khu vực Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk 150-250mm).

Từ đêm 9/11 đến 12/11, tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước các sông ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, nam Khánh Hòa, bắc Tây Nguyên lên mức báo động 1-báo động 2, sông nhỏ lên trên báo động 2; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, bắc Khánh Hòa lên mức báo động 2- báo động 3 và trên báo động 3.

Đại diện Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn báo cáo công tác ứng phó với bão. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN) 

Đại diện Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn báo cáo công tác ứng phó với bão. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh, thành từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên; riêng tại tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng và ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa thủy lợi xung yếu.

Cũng tại cuộc họp, Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng cứu hộ cứu nạn, Cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết tính đến 6 giờ ngày 9/11, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 phương tiện/243.063 người biết, hướng di chuyển của bão.

Hiện có 5 tàu của Quảng Ngãi neo đậu, trú tránh tại Philippines đang đề nghị hỗ trợ dầu và lương thực, thực phẩm.

Theo Tổng cục Thủy lợi, tại khu vực Nam Trung Bộ có 58 hồ hư hỏng và đang sửa chữa; 11 vị trí đê kè biển xung yếu; 2 tuyến kè biển đang thi công dở dang cần quan tâm lưu ý. Khu vực Tây Nguyên, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi mực nước đạt 80-90% dung tích; 5 hồ thủy lợi đang xả tràn; 64 hồ hư hỏng và đang sửa chữa cần lưu ý.

Tỉnh Bình Định đã huy động lực lượng tiến hành đắp bao cát, gia cố tạm đoạn sạt lở 200m kè biển Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn.

Đối với sự cố sạt mái tuyến đê Đông, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định trên chiều dài 127m, hiện địa phương đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự cố.

Đến sáng 9/11, các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công điện chỉ đạo ứng phó bão.

Các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận đã ban hành lệnh cấm ra khơi từ ngày 7-8/11; các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa đã có kế hoạch cấm ra khơi vào các ngày 9-10/11.

Các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có kế hoạch cho học sinh nghỉ học vào ngày 11/11. Tỉnh Quảng Nam, Phú Yên đã tiến hành di dời, gia cố tổng số 115.348 lồng bè nuôi trồng thủy sản (Quảng Nam: 38 lồng bè, Phú Yên: 115.310 lồng bè).

Đồng thời, các địa phương đã lên kế hoạch di dời tổng cộng 37.811 hộ/ 152.563 người tại các khu vực nguy hiểm ven biển, trên đảo, các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở đất, trong đó tỉnh Phú Yên đã di dời 62 hộ dân và tiếp tục tổ chức khắc phục bão số 5 và triển khai chuẩn bị ứng phó với bão số 6./.

Theo TTXVN

09/11/2019 8:00 CHĐã ban hành
Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động sẵn sàng tiếp nhận chiến sĩ mớiTiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động sẵn sàng tiếp nhận chiến sĩ mới
Được biết, năm 2018, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động tiếp nhận hơn 170 CSM với nhiệm vụ huấn luyện CSM và sẵn sàng chi viện cho các hướng, địa bàn trọng điểm trên biên giới. So với những năm trước, số lượng CSM tăng cao, vì vậy việc bảo đảm nơi ăn, ở cũng như vật chất phục vụ huấn luyện được đơn vị đặc biệt quan tâm.
Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động luôn tạo điều kiện cho chiến sĩ mới an tâm huấn luyện

Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động luôn tạo điều kiện cho chiến sĩ mới an tâm huấn luyện

Trung tuần tháng 02, chúng tôi có dịp về thăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An khi cán bộ trong khung huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) vừa hoàn thành những nội dung cuối cùng chương trình tập huấn. Đại úy Nguyễn Văn Nghĩa - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, cho biết: Mọi công tác được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Với phương châm "Đơn vị là nhà, đồng đội là anh em" và để tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp CSM yên tâm công tác, nhanh chóng ổn định nơi ăn, ở và bước vào huấn luyện, đơn vị làm tốt hệ thống biển, bảng chính quy, xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp. Với nguồn kinh phí từ cấp trên, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiến hành dọn dẹp, sửa sang doanh trại; sắp xếp nơi ăn, chỗ ngủ nghỉ, mua sắm đồ dùng sinh hoạt phục vụ bộ đội. Đồng thời, bảo đảm đầy đủ các loại báo, tạp chí và phương tiện nghe nhìn nhằm phục vụ tốt nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội theo quy định, giáo án, mô hình học cụ, thao trường bãi tập được bảo đảm. Căn cứ vào tình hình thực tế và kết quả công tác huấn luyện CSM của các năm trước, đơn vị chủ động tổ chức tập huấn thống nhất các nội dung, nhằm bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, bảo đảm tốt nhiệm vụ huấn luyện CSM đạt hiệu quả cao.

Được biết, năm 2018, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động tiếp nhận hơn 170 CSM với nhiệm vụ huấn luyện CSM và sẵn sàng chi viện cho các hướng, địa bàn trọng điểm trên biên giới. So với những năm trước, số lượng CSM tăng cao, vì vậy việc bảo đảm nơi ăn, ở cũng như vật chất phục vụ huấn luyện được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Đại úy Nguyễn Hữu Trí - Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động Bộ đội Biên phòng tỉnh, cho biết: Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị để đón nhận và huấn luyện CSM năm 2019 của đơn vị cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng. Để công tác huấn luyện CSM đạt kết quả tốt, đơn vị chú trọng đến đội ngũ cán bộ tham gia huấn luyện, trong đó đặc biệt coi trọng công tác quản lý tư tưởng, giáo dục, động viên bộ đội. Cán bộ phải thực sự như người anh, người bạn để nắm bắt được tâm tư, tình cảm, những vấn đề nảy sinh, sâu sát, gần gũi, kịp thời giải quyết giúp chiến sĩ yêu mến đơn vị ngay từ ngày đầu. Bên cạnh làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CSM, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động còn chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động trong giờ nghỉ, ngày nghỉ như sinh nhật chiến sĩ, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, giúp anh em vơi đi nỗi nhớ nhà, an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kiểm tra mô hình học cụ, bảo đảm huấn luyện cho chiến sĩ mới năm 2019 

Kiểm tra mô hình học cụ, bảo đảm huấn luyện cho chiến sĩ mới năm 2019

Việc giao tiếp đến học tập, huấn luyện của CSM đều được cán bộ các cấp quan tâm hỗ trợ, nhất là các yếu lĩnh động tác điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật, chiến thuật, quy tắc bảo đảm an toàn trong kiểm tra bắn đạn thật, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ,... đều được cán bộ uốn nắn tỉ mỉ. Thông qua giáo án hàng tuần, chỉ huy đơn vị cần tinh tế để giúp đỡ cán bộ về kỹ năng thuyết trình, phương pháp sư phạm cũng như động tác trong thực hành. Yêu cầu đặt ra ngày càng cao, đòi hỏi chất lượng tương xứng và tuyệt đối đúng thực chất, có như vậy thì chất lượng huấn luyện mới từng bước được nâng cao.

Với những việc làm chu đáo, trách nhiệm đó, tin tưởng rằng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2019 với chất lượng cao nhất./.

Theo Báo Long An Online

20/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Lễ Kỳ yên đình Tân Phước TâyLễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây
Cứ vào ngày 15, 16 và 17 tháng chạp âm lịch hàng năm, Ban Quý tế đình Tân Phước Tây (xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) lại long trọng tổ chức Đại lễ Kỳ yên.

Tháng 12 năm 2014, Đại lễ kỳ yên Đình Tân Phước Tây vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhân là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Trong những ngày diễn ra Đại lễ, đình Tân Phước Tây có tổ chức nhiều nghi thức cúng tế đặc trưng của người dân Tây Nam bộ như: Khai môn thượng kì, Mộc dục, tế Tiên Hiền, tế Hậu Hiền, rước tượng, đọc tế văn,… Trong đó, nghi thức quan trọng nhất là đại lễ cúng tế Thần Hoàng Bổn Cảnh cùng những người có công khai phá mảnh đất Tân Phước Tây.

Tháng 12 năm 2014, Đại lễ kỳ yên Đình Tân Phước Tây vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhân là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đối với người dân Tân Phước Tây, lễ Kỳ yên là dịp để họ tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân có công khai hoang, lập nên bờ cõi và cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, cuộc sống an lành, no ấm.

 

Dâng hương tưởng niệm Thần Hoàng Bổn Cảnh đình Tân Phước Tây

Đại lễ kỳ yên đình Tân Phước Tây mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng đất nông nghiệp đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm nay. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa dân gian của địa phương rất đáng trân trọng và giữ gìn./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-ky-yen-dinh-tan-phuoc-tay-a88573.html

13/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thận trọng khi chọn lựa thiết bị gia dụng bằng inoxThận trọng khi chọn lựa thiết bị gia dụng bằng inox
Người tiêu dùng hiện rất quen thuộc với các thiết bị gia dụng làm bằng inox. Tuy vậy, trên thị trường, không phải loại thiết bị gia dụng nào cũng đều an toàn cho sức khỏe người dùng.

​Tiện lợi

Trên thị trường, đồ gia dụng, nhất là các loại sử dụng chứa thực phẩm, nấu ăn làm bằng inox rất phổ biến từ nồi, chảo, thau, chén, dĩa, đũa, muỗng, bình giữ nhiệt,… được bán ở trung tâm thương mại, siêu thị, chợ cho đến vỉa hè. Hiện có một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng chọn lựa các sản phẩm này dùng trong gia đình, bởi họ cho rằng khá tiện lợi, sử dụng bền, đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ.

Bà Nguyễn Ngọc Tịnh - chủ một cơ sở chuyên nấu ăn phục vụ đám tiệc tại phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An cho biết thường sử dụng các loại đồ dùng bằng inox như thau, nồi lẩu, chảo, muỗng,... bởi vật liệu bằng inox sử dụng rất bền, không vỡ khi lỡ tay làm rớt, dễ dàng vệ sinh. Còn bà Nguyễn Bé Tư, ngụ phường 5, TP.Tân An, cho rằng, nồi hay các loại đồ dùng chứa thực phẩm bằng inox sử dụng khá tiện lợi vì nhẹ. Hiện nay, đồ dùng inox có rất nhiều giá để người tiêu dùng chọn lựa và được bán ở khắp nơi nên cũng tiện mua.

Khi chọn thiết bị gia dụng bằng inox, người tiêu dùng nên thận trọng tìm hiểu, không phải loại thiết bị gia dụng nào cũng đều an toàn cho sức khỏe người dung 

Khi chọn thiết bị gia dụng bằng inox, người tiêu dùng nên thận trọng tìm hiểu, không phải loại thiết bị gia dụng nào cũng đều an toàn cho sức khỏe người dùng

Hiện nay, trước cuộc vận động chống rác thải nhựa, trên thị trường tràn lan các loại bình inox giữ nhiệt. Loại bình này được khá nhiều người tiêu dùng chọn lựa, nhất là dân văn phòng, công nhân và các tiểu thương tại các chợ. Chị Minh Lan - tiểu thương chợ phường 2, TP.Tân An, cho biết: "Tôi vừa mua 1 bình giữ nhiệt loại gần 1 lít để mang theo nước đá uống khi ngồi bán ở chợ. Bình giữ nhiệt rất tốt, tôi ngồi bán ở chợ cả buổi sáng nhưng đá vẫn không tan hết. Tôi mua bình loại có in dòng chữ Made in Thai Lan".

Thận trọng khi chọn lựa

Trước sự tiện lợi của các loại đồ dùng inox, nhiều người vẫn nghĩ tất cả các loại đều tốt, tiện lợi, nhưng thực tế, người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn lựa sử dụng. Bà Nguyễn Trúc Lam - chủ một cơ sở nấu ăn tại xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An chia sẻ: "Trước đây, tôi hay dùng các loại như chảo, nồi lẩu bằng inox để dùng cho các bữa tiệc. Hầu hết các loại này tôi đều mua ở chợ gần nhà, hầu như không có thương hiệu. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sử dụng, màu sắc các đồ dùng này chuyển sang thâm đen hoặc ngả vàng khi dùng nấu thức ăn ở nhiệt độ cao. Tôi tìm hiểu trên báo chí thì biết các vật dụng này được gia công bằng các loại inox có chất lượng không tốt. Khi sử dụng nấu ăn, tiếp xúc với thực phẩm ở nhiệt độ cao dễ giải phóng ra độc tố, trộn lẫn vào thức ăn và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, giờ tôi ngưng sử dụng các loại này và thay thế bằng nhôm hoặc sản phẩm có thương hiệu từ các nhà sản xuất uy tín".

Được biết, những sản phẩm gia dụng làm bằng inox không có thương hiệu thường được các nhà sản xuất sử dụng các loại inox có giá thành thấp để dễ dàng bán cho người tiêu dùng.Tuy nhiên, đặc điểm bên trong của các loại này là có nhiều thành phần, trong đó có chứa mangan. Đây là một nguyên tố độc, ở nhiệt độ cao, inox loại này sẽ giải phóng mangan, độc tố sẽ ngấm vào thực phẩm, khi người ăn phải thực phẩm này về lâu dài có thể bị ngộ độc. Nếu lượng mangan tích tụ lâu ngày trong người sẽ gây hại đối với hệ thần kinh, dẫn đến ngộ độc phổi, thận, tim mạch, thần kinh, gây ra hội chứng tương tự như bệnh Parkinson. 

Bên cạnh đó, bình giữ nhiệt đang được rất nhiều người dùng.Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, bình giữ nhiệt chỉ có chức năng giữ nhiệt nước nấu sôi hoặc nước đá, nước lạnh. Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng bình giữ nhiệt để chứa nước trái cây, trà, cà phê, cháo,… Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin bình giữ nhiệt có chứa chất "kịch độc" gây ung thư. Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu ung thư (City of Hope, California, Mỹ), thông tin này chưa chính xác. Do đó, người tiêu dùng đừng quá lo lắng khi sử dụng sản phẩm này. Nhưng, bình giữ nhiệt chỉ sử dụng tốt nhất cho nước đun sôi, nước đá. Những loại nước trái cây có vị chua, tính axít như nước cà chua, cam, chanh, bưởi,... không nên chứa trong bình giữ nhiệt và chứa đựng quá lâu vì sẽ có phản ứng hóa học trong quá trình sử dụng. 

Vì vậy, khi có ý định mua bất cứ sản phẩm gia dụng nào, người tiêu dùng cần quan tâm đến chất lượng sản phẩm; đồng thời, tìm đến những thương hiệu sản xuất có uy tín và tìm hiểu kỹ cách sử dụng từng loại sản phẩm sao cho an toàn sức khỏe người dùng./. 

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Còn tình trạng chưa tích cực triển khai Nghị quyết 120Thủ tướng: Còn tình trạng chưa tích cực triển khai Nghị quyết 120
Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quan trọng để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long trước tác động của biến đổi khí hậu.

​Chiều 19/02, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì làm việc với các bộ, ngành về việc triển khai Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu. Đây là nghị quyết được ban hành tháng 11/2017 nhưng tại nhiều cuộc họp, làm việc, Thủ tướng đánh giá không ít bộ, ngành, địa phương chưa tích cực triển khai Nghị quyết này, trong khi đây là nhiệm vụ quan trọng để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long trước tác động của biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 120, đến nay đã có 9 bộ, 6 tỉnh-thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long ban hành Kế hoạch hành động thực hiện; rà soát, hoàn thiện và bổ sung hệ thống cơ chế, chính sách để triển khai Nghị quyết.

Cùng với đó là hệ thống hóa số liệu, dữ liệu liên ngành, tăng cường điều tra cơ bản, trong đó Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cập nhật dữ liệu khí tượng, thủy văn, hải văn và bùn cát của vùng, dữ liệu về tài nguyên nước. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung khảo sát đánh giá tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển làm cơ sở đề xuất các giải pháp.

Về nguồn lực, theo báo cáo của các cơ quan Trung ương và địa phương, đến nay đã có kế hoạch bố trí khoảng 18.000 tỷ đồng tiền vốn để triển khai các chương trình, dự án.

Nghị quyết 120 là bước đột phá về đổi mới tư duy tiếp cận, tuy nhiên theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số cơ quan, địa phương chưa thực sự đổi mới theo tinh thần này, còn trông chờ vào hướng dẫn và nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương.

Sau khi các bộ, ngành báo cáo việc triển khai Nghị quyết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận buổi làm việc. Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết 120 là Nghị quyết được nghiên cứu xây dựng bài bản về quan điểm phát triển, mô hình phát triển và giải pháp cụ thể, được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu xảy ra gay gắt thì việc sớm sơ kết đánh giá việc thực hiện Nghị quyết là rất cần thiết.

Thủ tướng đánh giá, các bộ, ngành, địa phương có chuyển biến trong tổ chức thực hiện Nghị quyết, trong đó có các đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và một số lĩnh vực ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ ra vẫn có tình trạng thiếu quyết liệt trong triển khai Nghị quyết, kể cả tư duy và hành động còn nhiều vấn đề đặt ra, thiếu sự chủ động, vận động nhân dân trong thực hiện Nghị quyết: "Một mục cần đánh giá đầy đủ hơn là chỉ đạo của các cấp các ngành, đặc biệt là các địa phương trong thực hiện Nghị quyết. Có ngành nào mà từ khi có Nghị quyết chưa tổ chức thực hiện không? Có ngành nào chưa đọc đến Nghị quyết để xem trách nhiệm của mình không? Tôi thấy có chứ không phải không có. Tư tưởng xuôi chiều, lãng quên, chấp nhận cái cũ, không chịu đổi mới tư duy là có, trong khi nhiều bộ trưởng lăn xả vào công việc trong các việc đời sống và phát triển đồng bằng sông Cửu Long. Việc chỉ đạo phát triển và chỉ đạo thực hiện là hết sức quan trọng đối với vùng sông nước nhạy cảm, biến đổi khí hậu sâu sắc".

Thủ tướng chỉ đạo thời gian tới cần có chỉ đạo về mặt khoa học công nghệ phù hợp với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long, từ đó đặt vấn đề tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực có liên quan đến phát triển vùng bền vững, vì mục đích con người và nâng cao mức sống người dân.

Cùng với đó là làm rõ hơn vấn đề nguồn lực cho phát triển đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ngân sách Nhà nước, vốn ODA thì cần xã hội hóa theo mô hình hợp tác công-tư (PPP), huy động các loại hình doanh nghiệp. Kịp thời bổ sung nguồn lực cho phát triển triền vùng trong dự phòng trung hạn từ nay đến năm 2020. Tập trung phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng thủy lợi và giao thông... của vùng.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức Diễn đàn đồng bằng sông Cửu Long năm 2019: Từ chính sách đến thực hiện, qua đó đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết, nâng cao đời sống cho người dân của vùng. Thủ tướng yêu cầu phải có báo có cụ thể, trong đó nêu lên những việc đã làm được, nhấn mạnh những tồn tại, khuyết điểm, đặc biệt là nêu lên những giải pháp sắp tới, phân công nhiệm vụ cụ thể, bao gồm cả việc chỉ đạo thực hiện và nguồn lực cho phát triển. Cùng với đó là phải có những hoạt động cụ thể trước hội nghị, đặc biệt là các bộ phải nghiêm túc triển khai nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết.

Diễn đàn phải được tổ chức sớm, muộn nhất là trước 20/5, trong đó cần mời các chuyên gia quốc tế, các nước có kinh nghiệm trong ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng như Hà Lan.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính xem xét việc hình thành quỹ cho đầu tư phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long phù hợp quy định hiện nay; nghiên cứu đề xuất hình thành cơ quan chỉ đạo điều hành thực hiện Nghị quyết./.

Theo VOV.VN

20/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An: Đưa pháp luật vào cuộc sốngLong An: Đưa pháp luật vào cuộc sống
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về việc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; người dân được thông tin, học tập pháp luật để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

​Hướng về cơ sở

Định kỳ hàng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Trăng lại đến nhà các hộ dân, đoàn thể trên địa bàn đơn vị đóng quân để làm công tác dân vận, khi thì giúp người dân sửa nhà, khi thì dọn vườn, trò chuyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân sống trên khu vực biên giới. Trong mỗi câu chuyện, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Trăng lại kết hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật liên quan đến biên giới để người dân hiểu và chấp hành nghiêm. Theo Đại úy Nguyễn Xuân Linh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng, trước đây, công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng biên giới chủ yếu được thực hiện trong các cuộc họp dân nhưng thời gian qua, đồn còn đẩy mạnh tuyên truyền nhỏ, lẻ, hướng đến từng nhóm hộ và từng hộ dân. Đây vừa là cách tuyên truyền hiệu quả, vừa là cách để mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

 

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng đến từng hộ dân tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Quán Cà phê sách của Huyện đoàn Cần Giuộc từ khi đi vào hoạt động đến nay đã trở thành điểm đến lý tưởng của đoàn viên, học sinh và người dân địa phương. Theo Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Nguyễn Hải Phú, ngoài không gian ấm cúng để thưởng thức ly cà phê, nước uống thì gần 2 năm qua, quán còn là nơi hội tụ những người yêu sách, muốn tìm hiểu tri thức, pháp luật. "Với hơn 500 đầu sách hiện có và thường xuyên được bổ sung, nơi đây đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu pháp luật của các bạn đoàn viên, học sinh cũng như người dân. Đặc biệt, các chương trình tuyên truyền, PBGDPL, ngày hội đọc sách thường xuyên được tổ chức tại quán; bố trí các tủ sách pháp luật, nhất các luật, nghị định mới được cập nhật đầy đủ, kịp thời, qua đó, giúp người dân tiếp cận sâu hơn với quy định của pháp luật" - Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Nguyễn Hải Phú cho biết.

Nếu như huyện Cần Giuộc xây dựng được mô hình Cà phê sách thì tại huyện Cần Đước, nhiều năm qua, duy trì và phát huy hiệu quả tốt mô hình Điểm sáng pháp luật và Niềm tin trợ giúp. Mô hình Điểm sáng pháp luật hiện duy trì và phát triển tại tất cả các xã, thị trấn, thậm chí một số doanh nghiệp cũng xây dựng được tủ sách pháp luật phục vụ nhu cầu của công nhân. "Riêng mô hình Niềm tin trợ giúp, hiện nay, huyện Cần Đước thành lập Trung tâm Tư vấn pháp lý do Hội Luật gia của huyện thực hiện, trụ sở đặt ngay điểm tiếp dân để tạo thuận tiện cho người dân khi cần tư vấn pháp luật. Trong thực hiện các mô hình, huyện luôn chú trọng nội dung và hình thức, tùy từng đối tượng mà tuyên truyền phù hợp. Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thông tin công khai, minh bạch các thủ tục để người dân thuận tiện hơn trong làm việc hồ sơ, giấy tờ cũng như nắm rõ các quy định của pháp luật" - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Bảy cho biết.

Ngoài ra, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cũng được các trường học áp dụng, triển khai phù hợp với tâm lý, lứa tuổi học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, hội thi, hội trại chủ đề pháp luật, tiết học pháp luật, các chương trình đọc sách pháp luật, biên soạn tài liệu pháp luật,...

Mô hình Cà phê sách của Huyện đoàn Cần Giuộc là nơi hội tụ những người yêu sách, muốn tìm hiểu tri thức, pháp luật 

Mô hình Cà phê sách của Huyện đoàn Cần Giuộc là nơi hội tụ những người yêu sách, muốn tìm hiểu tri thức, pháp luật

Theo thống kê của Sở Tư pháp, Hội đồng PBGDPL tỉnh cấp phát 10.800 quyển sách pháp luật mới và hơn 120 cuốn đề cương tuyên truyền. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến được 26.992 cuộc với 799.465 lượt người dự. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, PBGDPL cũng được thực hiện đầy đủ đối với các đối tượng đặc thù theo quy định, trong đó trọng tâm là người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, người lao động trong doanh nghiệp; nạn nhân bị bạo lực gia đình, người khuyết tật; người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc,... Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân.

Tập trung đổi mới

Theo Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp - Lê Thị Lo, quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL cho thấy, nhiều địa phương duy trì, nâng chất được các mô hình với nội dung, hình thức ngày càng gần gũi, dễ hiểu và phát huy hiệu quả tích cực. Đó là các mô hình: Nghe thời sự trong và ngoài nước, các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào sáng thứ hai hàng tháng của Trường Chính trị tỉnh; Giờ pháp luật của Sở Giao thông Vận tải; Lắng nghe người nộp thuế của Cục Thuế; Khu nhà trọ tự quản của Liên đoàn Lao động tỉnh; Fanpage Tuổi trẻ Long An, Phiên tòa giả định của Tỉnh đoàn; Hội quán nông dân của Hội Nông dân tỉnh; Ngày chính trị văn hóa tinh thần của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Câu lạc bộ Người hoàn lương, Gia đình hạnh phúc, chương trình Thắp sáng niềm tin của Công an Long An; Phòng, chống thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật của huyện Thủ Thừa; Gặp gỡ cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật theo "01+5", Tín đồ họ đạo Cao đài Chơn lý không vi phạm pháp luật của huyện Mộc Hóa; Điểm sáng pháp luật, Niềm tin trợ giúp của huyện Cần Đước; Cà phê sách của huyện Cần Giuộc; Cà phê doanh nhân, Điểm tiếp cận pháp luật của huyện Bến Lức;... Từ việc thực hiện các mô hình, những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước được truyền tải sâu, rộng hơn đến nhân dân, đưa pháp luật ngày càng đi vào cuộc sống.

 

Ngày hội đọc sách thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, đoàn viên

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Tư pháp, một vài cơ quan, đơn vị, địa phương, một bộ phận cán bộ và người dân chưa thực sự quan tâm đến công tác PBGDPL, từ đó, việc đề ra các chương trình, kế hoạch về PBGDPL còn chậm, thậm chí không ban hành theo yêu cầu; chưa quan tâm trong việc chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện cũng như bố trí kinh phí, trang thiết bị thực hiện,... Trong tuyên truyền, nội dung PBGDPL đôi lúc chưa sát với từng nhóm đối tượng, với nhu cầu được thông tin, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Hình thức PBGDPL mặc dù khá đa dạng nhưng một vài nơi còn áp dụng hình thức chưa phù hợp với đối tượng tuyên truyền, có lúc thiếu hấp dẫn, chậm đổi mới, gây nhàm chán, chưa thu hút được người nghe. Trước những khó khăn trên, theo Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp - Lê Thị Lo, đổi mới công tác PBGDPL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài những hình thức tuyên truyền, PBGDPL truyền thống, hướng về cơ sở, đổi mới nội dung, hình thức thì việc áp dụng khoa học - công nghệ trong PBGDPL cũng là một giải pháp để người dân được tiếp cận sâu hơn, hiểu rõ hơn khi cần thông tin pháp luật.

Theo đó, từ năm 2020 trở đi, các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện tiếp tục hoàn chỉnh, nâng cấp trang thông tin điện tử cơ quan, đơn vị, địa phương để cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin về pháp luật cũng như liên kết, chia sẻ với Cổng thông tin điện tử PBGDPL của Bộ Tư pháp, phấn đấu đến năm 2021 sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu PBGDPL, tủ sách pháp luật điện tử quốc gia cũng như tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước với người dân, doanh nghiệp qua các hình thức đối thoại trực tuyến. Ngoài ra, trong công tác PBGDPL, cũng cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến trên mạng xã hội, công nghệ viễn thông, thông tin như Facebook, Youtube, Twitter, tin nhắn,... - Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp - Lê Thị Lo cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Chính thức khai mạc Lễ hội Làm ChayChính thức khai mạc Lễ hội Làm Chay
Chiều 19/02 (nhằm ngày 15 tháng Giêng Âm lịch), Lễ hội Làm Chay chính thức được khai mạc tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An với sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện cùng hàng ngàn người dân nô nức về tham gia lễ hội.

Tiêu Diện Đại Sĩ được thỉnh từ chùa Linh Phước đến chùa Linh Võ, mở đầu Lễ hội Làm Chay

Lễ hội Làm Chay là lễ hội dân gian lớn nhất tại huyện Châu Thành, mang ý nghĩa cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập dân tộc. Bên cạnh đó, lễ hội còn góp phần khôi phục các giá trị truyền thống của dân tộc. Hàng năm, lễ hội thu hút hàng chục ngàn du khách trong và ngoài tỉnh tham dự. 

 

Đánh trống khai mạc lễ hội

Trong chuỗi các hoạt động của ngày 15 tháng Giêng Âm lịch, đêm nay, du khách cũng được thưởng thức văn nghệ hát bộ, xem diễu hành xe hoa quanh thị trấn Tầm Vu và các xã: Dương Xuân Hội, Hiệp Thạnh, An Lục Long và Long Trì.

 

Chuẩn bị xe hoa sẵn sàng cho buổi diễu hành

Ngày mai (20/02), Lễ hội Làm Chay sẽ diễn ra các hoạt động: Nghi thức tế lễ truyền thống, phát quà cho hộ nghèo, trò chơi dân gian, thỉnh cỗ bánh, Chiêu U đường bộ và đường sông, diễu hành ghe đăng, xô giàn,.../.

Theo Báo Long An Online

19/02/2019 9:00 CHĐã ban hành
Quốc hội chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thông tin và Tuyền thôngQuốc hội chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thông tin và Tuyền thông
Sáng ngày 08/11/2019, Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XI bước vào phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, đây là nhóm vấn đề cuối cùng nằm trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp trả lời các vấn đề đại biểu chất vấn.

8-11-image1 (13)2222.JPG

Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn tại kỳ họp

Các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra đối với Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phải giải trình liên qua đến công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử. Đây là nhóm vấn đề cuối cùng nằm trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này và cũng là lần đầu Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Cùng tham gia trả lời chất vấn với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng có Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng các Bộ, ngành liên quan trả lời chất vấn và giải trình làm rõ thêm những nội dung thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.

Theo chương trình làm việc, sau khi kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp./. 

Kiến Quốc

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Tình hình thực hiện các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sáchTình hình thực hiện các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 8/5/2012, Hội đồng đầu tư tỉnh cùng các Sở ngành tỉnh tổ chức cuộc họp nhằm báo cáo về tình hình thực hiện các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách. Tham dự có ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên trong Hội đồng đầu tư tỉnh cùng lãnh đạo các Sở ngành liên quan.</span>
</p>

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe đề nghị của các Sở ngành như Sở Giao thông Vận tải đề nghị bố trí vốn thi công công trình mở rộng đường Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Tân An, UBND huyện Cần Đước xin triển khai xây dựng trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, UBND huyện Đức Hòa đề nghị tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trường THPT An Ninh, kiến nghị của Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch đề nghị cho phát sinh một số hạng mục để đưa công trình Khu di tích Ngã tư Rạch Kiến vào sử dụng, đề nghị xem xét bố trí một phần vốn để đẩy nhanh tiến độ công trình Tượng đài nghĩa sỹ Cần Giuộc… Theo đó, các công trình trên vẫn đang triển khai thực hiện các hạng mục công trình và sẽ đẩy nhanh tiến độ nhằm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Một số kiến nghị của các Sở ngành liên quan đến vấn đề như cân đối bố trí nguồn vốn cho việc thực hiện xây dựng các công trình trọng điểm, các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Hội đồng đầu tư tỉnh, các Sở ngành liên quan cần tập trung cân đối các nguồn vốn xây dựng cơ bản nhằm triển khai thực hiện các công trình trọng điểm và các công trình xây dựng cơ bản khác theo kế hoạch 2012 được giao. Những công trình nào cần thiết và cấp bách sẽ ưu tiên thực hiện trước đồng thời triển khai đồng bộ các nguồn vốn đầu tư, tích cực và linh hoạt huy động thêm nguồn lực và đa dạng hóa hình thức đầu tư cho các công trình xây dựng cơ bản khác.

Lan Vy

10/05/2012 12:00 SAĐã ban hành
An Nhựt Tân: Nâng cao đời sống người dân là mục tiêu hàng đầuAn Nhựt Tân: Nâng cao đời sống người dân là mục tiêu hàng đầu
Xác định nâng cao đời sống người dân là mục tiêu hàng đầu, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

​Tập trung công tác giảm nghèo

Theo chân một cán bộ xã, chúng tôi đến thăm căn nhà mới của gia đình bà Nguyễn Thị Ẩn, ngụ ấp 6, xã An Nhựt Tân. Được biết, bà Ẩn là con của liệt sĩ Nguyễn Văn Bè, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trước đây, bà sống một mình trong căn nhà xuống cấp do xây dựng đã lâu. Thu nhập ít ỏi từ vài công đất sản xuất lúa không đủ để bà sửa sang lại căn nhà cũ. "Cũng nhờ có sự hỗ trợ của địa phương, tết này tôi mới có căn nhà mới để ở. Với tôi, việc có được căn nhà này cũng giống như một giấc mơ!" - bà Ẩn bộc bạch.

 

Nhằm nâng cao thu nhập, nhiều hộ dân chuyển đổi từ lúa sang trồng cây ăn trái

Bên cạnh quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, hàng năm, xã còn phối hợp vận động tặng quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn trong các dịp lễ, tết. Cùng với đó, xã giới thiệu cho lao động nhàn rỗi vào làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Để nâng cao thu nhập, giảm nghèo hiệu quả, chính quyền địa phương vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, phát triển kinh tế hợp tác.

Gia đình ông Lê Văn Xoài, ngụ ấp 3, trước đây trồng lúa nhưng thu nhập không cao do giá cả bấp bênh. Qua học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh và lên Internet tìm hiểu kỹ thuật sản xuất, ông mạnh dạn chuyển đổi 1ha lúa sang trồng bưởi da xanh. Ông Xoài chia sẻ:

"Trồng bưởi không khó nhưng phải nắm vững kỹ thuật để cây phát triển tốt, cho năng suất cao. Những năm gần đây, trên địa bàn cũng có nhiều hộ chuyển đổi cây trồng như gia đình tôi, bước đầu cho thu nhập cao và ổn định hơn cây lúa".

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Năm qua, xã huy động nhiều nguồn lực tiếp tục nâng chất các tiêu chí xã văn hóa, nông thôn mới. Về xây dựng cơ bản, xã hoàn thành 100% công trình theo nghị quyết Đảng ủy đề ra. Đó là tráng bêtông sân UBND xã, đường vào xóm Sáu Mảnh và đường Châu Thị Năm nối dài, với tổng số tiền trên 1,4 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, xã còn vận động người dân lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, nâng cấp hệ thống lắng lọc nước, trồng hoa, cây xanh để tạo cảnh quan môi trường,...

 

Đường giao thông nông thôn xã An Nhựt Tân đều được tráng bê tông rộng rãi, khang trang

Không chỉ hiến đất, góp tiền, người dân còn trực tiếp tham gia xây dựng các công trình. Với sự góp sức của nhân dân, hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn tiếp tục được nâng cấp. Những con đường đal nhỏ hẹp nay được mở rộng ra 3m. Hệ thống đèn chiếu sáng gần như phủ kín toàn xã. Camera an ninh được lắp đặt góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn,... Các công trình này vừa tạo thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt, sản xuất, vừa điểm tô cho bức tranh nông thôn của xã thêm bừng sáng.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Nhựt Tân - Nguyễn Ngọc Thanh Phương cho biết: "Toàn xã hiện có 99% hộ dân sử dụng điện an toàn, 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh. Thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt trên 50 triệu đồng/năm. Xã chỉ còn 29 hộ nghèo/1.700 hộ và 51 hộ cận nghèo. Công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được quan tâm thực hiện tốt. Mục tiêu của An Nhựt Tân trong năm 2019 là phấn đấu để được công nhận lại danh hiệu xã văn hóa và tiếp tục nâng chất các tiêu chí nông thôn mới".

Để làm được điều này, Đảng ủy chỉ đạo các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí xây dựng hợp tác xã, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế và tiêu chí nước sạch. Quan điểm của xã là không chạy theo thành tích mà phải thực chất, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Vì vậy, xã xây dựng kế hoạch và giải pháp cụ thể để giữ vững, nâng cao chất lượng với quyết tâm không để tiêu chí nào rớt chuẩn.
Đời sống ngày càng nâng cao, người dân thấy được ý nghĩa của chương trình xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới nên càng tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương. Với sự đồng thuận, góp sức của nhân dân, bộ mặt nông thôn An Nhựt Tân ngày thêm đổi mới./.

Theo Báo Long An Online

19/02/2019 2:30 CHĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay - Tết thứ 2 của người dân Châu ThànhLễ hội Làm Chay - Tết thứ 2 của người dân Châu Thành
Dù ai buôn bán bộn bề/ Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu. Câu ca dao xưa như nằm lòng với mỗi người con quê hương Châu Thành (tỉnh Long An). Và đến ngày 15,16 tháng Giêng, những người xa quê lại trở về. Bởi, với người Châu Thành, Lễ hội Làm Chay như cái tết thứ 2 vậy.

​Chung tay làm lễ hội

Từ rất lâu, cứ sắp đến ngày diễn ra Lễ hội Làm Chay, không ai bảo ai, mọi người lại chung tay chuẩn bị để đón lễ hội năm nay lớn hơn năm trước. Đó trở thành cái nếp của người dân quê hương Châu Thành. Cận kề ngày lễ, công tác chuẩn bị càng diễn ra sôi nổi hơn. Các đội làm xe hoa, ghe đăng, trang trí sân lễ tại đình Tân Xuân và không gian lễ hội tại chùa Ông,... càng rộn ràng, tất bật. Mọi người dường như làm việc không ngưng tay để đẩy nhanh tiến độ, kịp đón Lễ hội Làm Chay.

 

Rước ông Tiêu từ chùa Linh Phước về chùa Ông

Ông Nguyễn Hữu Vân (52 tuổi), ngụ khu phố 1, thị trấn Tầm Vu, chia sẻ: "Hơn 10 năm nay, năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán là tôi đến chùa Ông để cùng mọi người phụ chuẩn bị lễ hội. Tôi tham gia quét dọn, cắt tỉa, trang trí đèn, hoa,... Khi được góp công, góp sức cho Lễ hội Làm Chay, tôi rất vui, vì đây là cái tết chung của cả cộng đồng nơi đây".

Ở một địa điểm khác - nơi đội xe hoa làm việc cũng nhộn nhịp không kém. Năm nay được phụ trách làm biểu tượng đặc trưng của Châu Thành - 2 trái thanh long gồm 1 ruột trắng, 1 ruột đỏ, anh Trần Kim Xít, ngụ xã An Lục Long, bộc bạch: "Được tham gia làm xe hoa, đặc biệt là chịu trách nhiệm về biểu tượng trái thanh long, tôi rất vui và tự hào. Đây là loại trái cây góp phần rất lớn giúp người dân làm giàu và Châu Thành ngày càng phát triển. Do đó, công việc tuy có cực nhưng tôi vẫn rất vui!".

Bên cạnh đó, tại nhiều gia đình, khu phố, xóm, ấp, mọi người chung tay làm mâm bánh để dâng cúng trong lễ hội. Nếu gia đình làm mâm bánh nhỏ thì tập thể làm cỗ bánh lớn. Mọi người thường bắt tay vào làm cỗ bánh từ ngày 12/15 tháng Giêng. Đó là tấm lòng, sự thành kính của người dân trong dịp lễ hội.

Mấy chục năm nay, cứ đến Lễ hội Làm Chay, người dân ấp Vĩnh Xuân A, xã Dương Xuân Hội lại chung tay làm cỗ bánh. Ai có bao nhiêu thì đóng góp bấy nhiêu, tùy khả năng. Cỗ bánh năm nay, ấp Vĩnh Xuân A làm biểu tượng chiếc thuyền với hoa sen và trái thanh long, đồng thời có thêm biểu tượng của con giáp năm nay là con heo. Ông Lê Văn Tèo chia sẻ: "Tham gia làm cỗ bánh, ai cũng phấn khởi. Do đó, việc riêng có bận rộn bao nhiêu cũng cố gắng sắp xếp thời gian. Cỗ bánh dâng cúng là tấm lòng của người dân ấp Vĩnh Xuân A để cầu một năm mới "mưa thuận gió hòa", "quốc thái dân an"".

 

Làm lễ rước ông Tiêu tại chùa Linh Phước

Sôi nổi các hoạt động

Lễ hội Làm Chay diễn ra, mọi người nô nức đi trẩy hội, làm không khí tại thị trấn Tầm Vu càng thêm vui tươi và náo nhiệt. Mở màn cho lễ hội là hội thi múa lân. Tiếng trống, tiếng chập chả, phèn la, lân múa,... như tưng bừng thông báo lễ hội chính thức bắt đầu.

Ngày 14, 15, 16 tháng Giêng, mọi người tập trung về đình Tân Xuân - không gian chính diễn ra lễ hội ngày càng đông đúc. Mọi hoạt động dù ngày hay đêm đều thu hút mọi người đến dự.

Đêm 14 tháng Giêng, khu vực đình Tân Xuân rực rỡ ánh đèn. Từ người già đến trẻ con tập trung trước sân đình xem hát bội. Vở tuồng Thần nữ dâng ngũ linh kỳ mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Bà Phạm Thị Sáu (78 tuổi), ngụ thị trấn Tầm Vu, tâm sự: "Lâu lắm rồi tôi mới xem được vở tuồng hát bội, cảm xúc vẫn như ngày xưa. Các nghệ sĩ diễn rất hay. Đây cũng là một trong những bộ môn nghệ thuật mà tôi thích". Nếu xem hát bội làm người già nhớ về những cảm xúc xưa thì người trẻ xem hát bội cũng hứng thú không kém. Phan Thị Thảo Nguyên - học sinh lớp 8/2, Trường THCS An Lục Long, thổ lộ: "Lần đầu tiên được xem hát bội, em cảm thấy rất thú vị. Các nghệ sĩ hóa trang đẹp, đạo cụ biểu diễn phong phú làm vở tuồng thêm đặc sắc. Em hy vọng sẽ được xem hát bội nhiều lần nữa".

Sau phần mở màn ấy, sáng ngày 15 tháng Giêng, Lễ hội Làm Chay diễn ra hoạt động rước Tiêu diện Đại sĩ (ông Tiêu) từ chùa Linh Phước về chùa Ông để thờ cúng một đêm, đến ngày 16 tháng Giêng rước về đình Tân Xuân. Ông Tiêu chính là đối tượng chính của lễ hội, hóa thân của đức Quán Thế Âm Bồ Tát theo thức Phật giáo và tâm thức dân gian là vị đứng đầu và cai quản thế giới ma quỷ. Ông Tiêu cũng là chỉ huy trưởng của cả lễ hội. Do tính chất quan trọng ấy, hình ảnh ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay được thể hiện rất công phu và nghi thức rước ông Tiêu cũng rất trang nghiêm.

 

Vở tuồng hát bội Thần nữ dâng ngũ linh kỳ được biểu diễn tại đình Tân Xuân trong dịp lễ hội

Bên cạnh các hoạt động ấy, trong ngày 15 tháng Giêng (19/02), Lễ hội Làm Chay còn diễn ra nhiều hoạt động: Viếng nhà bia liệt sĩ, viếng mộ nhà yêu nước Đỗ Tường Tự, diễu hành xe hoa quanh thị trấn Tầm Vu và một số xã thuộc huyện Châu Thành,... Đặc biệt, Lễ hội Làm Chay còn diễn ra hoạt động đãi cơm, nước uống miễn phí cho người tham gia lễ hội. Đây là một trong những nét đẹp của Lễ hội Làm Chay. Anh Đỗ Tường Phương (39 tuổi), ngụ ấp 1, xã Hiệp Thạnh, tự hào nói: "Cứ mỗi năm, lễ hội lại lớn hơn, chu toàn hơn.

Cứ có thời gian là tôi lại hòa mình vào các hoạt động của lễ hội. Đây thực sự là ngày tết của riêng quê hương tôi". Trong ngày 16 tháng Giêng (20/02), lễ hội diễn ra phần hội với các trò chơi dân gian: Kéo co, đập nồi, nhảy bao bố, bóng chuyền, cờ tướng, thả vịt,... Ngoài ra, phần lễ gồm thỉnh cỗ bánh các nơi phụng cúng, thỉnh Tiêu diện Đại sĩ lên giàn, chiêu u đường bộ, chiêu u đường sông; xe hoa thỉnh kinh đánh động thỉnh thầy, diễu hành ghe đăng và cuối cùng là xô giàn vào lúc 0 giờ ngày 21/02.

Lễ hội Làm Chay bắt đầu, mọi người lại hòa mình vào các hoạt động của lễ hội và không quên cầu mong một năm "mưa thuận gió hòa", "quốc thái dân an"; đồng thời, tưởng nhớ những bậc nghĩa khí trung kiên đã hy sinh để bảo vệ quê hương, đất nước./.

Theo Báo Long An Online

20/02/2019 8:30 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​