Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 9 - Hội Nông dân Việt Nam tỉnhNewHội nghị Ban chấp hành lần thứ 9 - Hội Nông dân Việt Nam tỉnh
Chiều Ngày 24/01, Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 9 tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ 2022. Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tỉnh – Phạm Chí Tâm chủ trì hội nghị.

hoinongdan-quangcanh-24-1-22.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2021, các cấp Hội đã chủ động triển khai thực hiện các công trình công tác đạt khá tốt các chỉ tiêu thi đua đề ra; tích cực trong công tác phối hợp các ngành thực hiện tốt các chương trình xã hội, tư vấn, hướng nghiệp cho nông dân; nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai giúp nông dân an tâm sản xuất, ổn định đời sống như: chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn trồng trọt chăn nuôi, dạy nghề và tạo nhiều nguồn vốn cho hội viên nông dân vay,. Đồng thời, các cấp Hội tích cực phối hợp thực hiện tốt các chương trình xã hội, thăm hỏi, chăm lo cho các hộ nghèo và gia đình chính sách.

Năm 2021, tổng diện tích lúa đã gieo cấy là 432.253ha, đạt 89,4% kế hoạch (tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2020); sản lượng lúa chất lượng cao ước đạt 1,03 triệu tấn, tăng 30.000 tấn. Diện tích trồng rau các loại là 5.627,5ha (bằng 98,3% so với cùng kỳ), năng suất thu hoạch 19,94 tấn/ha, sản lượng ước đạt 112.227,7 tấn. Diện tích trồng chanh là 11.489ha (đạt 104,4% kế hoạch, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 12.167,7ha diện tích trồng thanh long (đạt 101,4%, tăng 2,4% so với cùng kỳ), diện tích cho trái khoảng 11.142ha.

Tình hình chăn nuôi ổn định, tổng số đàn heo là 86.206 con, tăng 45,3% so với cùng kỳ. Giá gà, vịt ổn định, giá heo vẫn duy trì ở mức cao. Nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm tiếp tục đem lại hiệu quả.

hoinongdan-bangkhen-24-1-22.jpg 

Các tập thể nhận khen thưởng trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021

Đến nay, toàn tỉnh có 108/161 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 67%. Huyện Tân Trụ cơ bản đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới, thị xã Kiến Tường đang đề nghị Trung ương xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, hội viên nông dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng về giá cả đầu ra một số mặt hàng như thanh long, chanh, khóm,… giảm thấp; việc tiêu thụ lúa gạo hiện nay cũng không thuận lợi; giá cả một số mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao, nhất là thức ăn gia súc, chi phí sản xuất tăng, nắng nóng kéo dài. Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến thị trường tiêu thụ nông sản biến động, một số nông sản như trái cây tiêu thụ khó khăn, nông dân sản xuất không có lãi.

Trong năm 2022, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh phấn đấu kết nạp mới 3.500 hội viên; 80.000 hộ nông dân đạt danh hiệu "sản xuất kinh doanh giỏi" các cấp; tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân là 5,5 tỉ đồng; các Hội cơ sở xây dựng 65 hợp tác xã hoặc tổ hợp tác;  xây dựng 30 mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng 15 mô hình tự quản về an ninh trật tự;…

 hoinongdan-tanghoa-24-1-22.jpg

Hội nghị bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam tỉnh khóa IX

Dịp này, 14 tập thể có thành tích xuất sắc và 27 tập thể, 49 cá nhân có thành tốt trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021 được tặng bằng khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam tỉnh

Đồng thời, Hội nghị bầu bổ sung 03 Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018-2023./.

TL

24/01/2022 6:00 CHChờ kiểm tra
Thẩm quyền, trách nhiệm của công an xã về tin báo và tố giác tội phạm có nhiều thay đổiNewThẩm quyền, trách nhiệm của công an xã về tin báo và tố giác tội phạm có nhiều thay đổi
Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2021 thì công an (CA) cấp xã có trách nhiệm nhận tin báo tố giác tội phạm và có thẩm quyền bảo vệ hiện trường và trong một số trường hợp, tiến hành các bước điều tra ban đầu theo quy định của pháp luật. Quy định trên góp phần xử lý nghiêm các hành vi phạm tội ngay từ giai đoạn ban đầu, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân một cách kịp thời nhất.

Công an phường Khánh Hậu, TP.Tân An trong buổi làm việc với công dân

Công an phường Khánh Hậu, TP.Tân An trong buổi làm việc với công dân

Theo đó, khoản 3, Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 được bổ sung, sửa đổi: "CA xã, phường, thị trấn, đồn CA có trách nhiệm nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền".

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 cũng sửa đổi, bổ sung Điều 44 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015: Để bảo đảm đồng bộ thống nhất với việc bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tin báo, tố giác về tội phạm đối với CA xã quy định tại khoản 1, Điều 1 của Luật này thì CA xã, phường, thị trấn và đồn CA có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Theo Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC của Bộ CA, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC cũng có quy định rõ trách nhiệm CA xã (bao gồm cả CA phường, thị trấn và đồn công an).

Đại úy Nguyễn Thái Châu - Trưởng CA xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, cho biết: "Thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của CA cấp trên và theo quy định của pháp luật, CA xã phân công cán bộ, chiến sĩ trực 24/24 giờ, nhất là trong dịp cao điểm tấn công tội phạm, kịp thời tiếp nhận, xác minh tin báo, tố giác tội phạm và các nguồn tin báo từ người dân để xử lý theo thẩm quyền".

Được biết, thông qua mô hình Tin nhắn Zalo bảo đảm ANTT, CA xã Dương Xuân Hội nắm bắt nhiều thông tin có giá trị, qua đó góp phần đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát huy hiệu quả, nhiều quần chúng nhân dân sẵn sàng tham gia truy bắt tội phạm. CA xã kịp thời nắm bắt những tụ điểm phức tạp để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Trưởng phòng 1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh - Tống Thị Kim Hương cho biết: "Thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2021 và Luật Tổ chức điều tra hình sự năm 2015, Phòng 1 đẩy mạnh kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm của cơ quan bảo vệ pháp luật các cấp. Năm 2021, Phòng tiếp nhận 23 tin báo (trong đó có 7 tin báo phải gia hạn, chủ yếu do mời nhưng không đến vì tình hình dịch bệnh phức tạp). Phòng kiến nghị đơn vị có thẩm quyền thực hiện trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật; kịp thời kiến nghị, đề xuất giải pháp phù hợp với tình hình thực tế phát sinh".

Như vậy, so với trước đây, thẩm quyền và trách nhiệm của CA xã về tin báo và tố giác tội phạm đã được thay đổi khá nhiều. Đồng thời, việc tiếp nhận tin báo, tố giác và bảo vệ hiện trường cũng như điều tra, xác minh sơ bộ ngay thời điểm nhận tin báo sẽ có tác dụng và hiệu quả cao trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm tốt ANTT, an toàn xã hội tại địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tham-quyen-trach-nhiem-cua-cong-an-xa-ve-tin-bao-va-to-giac-toi-pham-co-nhieu-thay-doi-a129374.html

24/01/2022 5:00 CHĐã ban hành
Sản xuất trái cây sấy giúp nâng tầm nông sảnNewSản xuất trái cây sấy giúp nâng tầm nông sản
Phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương, Công ty (Cty) Cổ phần Thực phẩm HG (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) cho ra thị trường nhiều loại trái cây sấy, góp phần nâng tầm nông sản, nhất là tạo ra hướng đi mới cho ngành Nông nghiệp tỉnh.

Việc sản xuất trái cây sấy là một trong những giải pháp góp phần nâng tầm nông sản Việt

Việc sản xuất trái cây sấy là một trong những giải pháp góp phần nâng tầm nông sản Việt

Long An được biết đến với nhiều đặc sản như thanh long (huyện Châu Thành), khóm (huyện Thạnh Hóa), ổi (huyện Đức Hòa),... Song, đa số những loại đặc sản này chủ yếu bán tươi, chưa qua chế biến nên giá trị chưa cao. Xác định được vấn đề trên; đồng thời, muốn tìm đầu ra ổn định cho nông sản, cuối năm 2019, chị Dương Thị Trúc Giang quyết định rời TP.HCM về xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa thành lập Cty Cổ phần Thực phẩm HG. Sản phẩm đầu tay của Cty là thanh long sấy giòn. Chị Trúc Giang chia sẻ: "Theo nghiên cứu, thanh long có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt nhiều chất xơ, giúp tiêu hóa tốt, giảm nguy cơ bệnh về tim mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa da, giúp cơ thể giải nhiệt tốt. Hiện nay, thanh long sấy giòn được nhiều khách hàng đánh giá có vị ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao, bảo đảm các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, nhất là vừa được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP".

Tự tin với sản phẩm thanh long sấy giòn, chị Trúc Giang tiếp tục nghiên cứu, cho ra thị trường các sản phẩm trái cây sấy như mít, chuối, khóm, dừa,... Để bảo đảm chất lượng sản phẩm, nhất là tạo được uy tín trên thị trường và hướng đến xuất khẩu, các thành viên trong Cty bắt tay vào nghiên cứu thiết bị sấy và đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại cũng như tập huấn cho công nhân về các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, Cty có 3 máy sấy, có thể tạo ra thành phẩm 6 tấn/tháng. Chị Trúc Giang cho biết: "Các sản phẩm của Cty đều trải qua nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm mới cho ra thị trường. Cty hoạt động không chỉ vì lợi nhuận mà còn hy vọng góp sức cùng ngành Nông nghiệp tạo đầu ra ổn định cho nông sản thay vì phải lệ thuộc vào thị trường xuất khẩu. Hiện nay, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn thì việc chuyển sang tiêu thụ nội địa là giải pháp hữu hiệu, trong đó việc sản xuất trái cây sấy vừa góp phần tiêu thụ nông sản, vừa nâng tầm giá trị sản phẩm".

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Cty từng bước khẳng định được thương hiệu, chất lượng sản phẩm nên đơn hàng liên tục tăng, công nhân phải tăng ca làm việc. Cty còn góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Được biết, hiện nay, Cty đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương ổn định. Bà Trần Thị Lê (công nhân Cty Cổ phần Thực phẩm HG) chia sẻ: "Cty gần nhà nên tôi đi làm thuận tiện, đỡ tốn chi phí và thời gian. Qua đó, tôi vừa có thu nhập ổn định, vừa có thời gian chăm lo cho gia đình".

Ngoài các loại trái cây sấy trên, hiện nay, Cty tiếp tục nghiên cứu, cho ra thị trường sản phẩm khoai mỡ sấy và hướng đến xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP để có thể đưa sản phẩm xuất sang các thị trường khó tính và giải được bài toán về đầu ra cho nông sản thời gian qua. Hy vọng với sự nỗ lực, Cty Cổ phần Thực phẩm HG không chỉ nhận được nhiều đơn đặt hàng mà còn nghiên cứu, phát triển được nhiều sản phẩm trái cây sấy mang thương hiệu nông sản Việt. Đây cũng là một trong những chìa khóa quan trọng vừa nâng tầm nông sản, vừa tránh tình trạng "được mùa - mất giá" cho nông dân./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/san-xuat-trai-cay-say-giup-nang-tam-nong-san-a129375.html

24/01/2022 5:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út tặng quà tết cho hộ nghèo, hộ khó khăn huyện Châu ThànhNewChủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út tặng quà tết cho hộ nghèo, hộ khó khăn huyện Châu Thành
Chiều 24/01, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh huyện Châu Thành, Ngân hàng thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng trao tặng 100 phần quà tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn xã Hiệp Thạnh, thị trấn Tầm Vu.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út; bà Phan Thị Nhung - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng cùng lãnh đạo huyện Châu Thành dự.


Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út trao quà cho hộ nghèo huyện Châu Thành

Dịp này, Ngân hàng thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng trao tặng tượng trưng 100 phần quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn của xã Hiệp Thạnh và thị trấn Tầm Vu , mổi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Được biết, Ngân hàng thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng dành 1.000 phần quà tết tặng cho hộ nghèo, hộ khó khăn của huyện Châu Thành với tổng số tiền là 500 triệu đồng, để chia sẻ những khó khăn với người dân, tạo điều kiện đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/chu-tich-ubnd-tinh-nguyen-van-ut-tang-qua-tet-cho-ho-ngheo-ho-kho-khan-huyen-chau-thanh-a129395.html

24/01/2022 5:00 CHĐã ban hành
Đồng chí Phan Văn Tâm được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi  trườngNewĐồng chí Phan Văn Tâm được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi  trường
Ngày 24/1/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm chủ trì buổi công bố quyết định về công tác cán bộ.

traoqd-congbo-24-1-22.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm trao quyết định bổ nhiệm của UBND tỉnh cho đồng chí Phan Văn Tâm
Theo đó, UBND tỉnh quyết định bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Phan Văn Tâm – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND huyện Đức Hòa giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi  trường; thời hạn 5 năm, kể từ ngày 25/1/2022.            .
traoqd-phatbieu-24-1-22.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại buổi công bố
Phát biểu tại buổi công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm mong muốn trên cương vị mới, đồng chí tiếp tục phát huy năng lực, kinh nghiệm công tác, giữ gìn đoàn kết nội bộ, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao. Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị đồng chí Giám đốc và các Phó Giám đốc Sở quan tâm rà soát các nhiệm vụ để điều chỉnh, phân công phù hợp, phát huy sở trường, khả năng riêng của từng đồng chí nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong lãnh đạo điều hành, hoàn thành thắng lợi kế hoạch của ngành trong năm 2022./.
TL
24/01/2022 12:00 CHĐã ban hành
Long An: Họp mặt đại biểu dân tộc, tôn giáo mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022NewLong An: Họp mặt đại biểu dân tộc, tôn giáo mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022
Ngày 24/01/2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức họp mặt đại biểu dân tộc, tôn giáo mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ dự.

hopmattongiao-quangcanh-24-1-22.jpg

Quang cảnh buổi họp mặt

Phát biểu chào mừng tại buổi họp mặt, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ cho biết: đồng bào các dân tộc, tôn giáo là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh nhà. Đồng bào các dân tộc, tôn giáo luôn đồng hành cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xây dựng tỉnh Long An ngày càng phát triển. Thời gian qua, đồng bào các dân tộc và tín đồ các tôn giáo đã phát huy truyền thống sống "tốt đời, đẹp đạo", tích cực tham gia nhiều hoạt động thiết thực, góp sức, góp kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống của người dân trong tỉnh trở lại trạng thái "bình thường mới", khôi phục và phát triển KT - XH. Các vị chức sắc các tôn giáo động viên, hướng dẫn đồng bào các tôn giáo, các dân tộc vượt qua những khó khăn, thách thức vì sự phát triển của tỉnh nhà.

hopmattongiao-truongvanno-24-1-22.jpg 

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ phát biểu chào mừng buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được ghi nhận đồng bào các dân tộc, chức sắc, chức việc, nhà tu hành đã thể hiện đậm nét lòng yêu nước, tính nhân văn, tinh thần "tương thân, tương ái" với phương châm sống "tốt đời, đẹp đạo". Đặc biệt trong năm 2021, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với tổng số tiền huy động gần 120 tỷ đồng và các hoạt động hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, các đồn biên phòng, các bệnh viện, các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa… cả về vật chất lẫn tinh thần - đây là những đóng góp rất to lớn, góp phần rất tích cực để đẩy lùi dịch bệnh và đảm bảo công tác an sinh xã hội.

 hopmattongiao-bithu-24-1-22.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp mặt

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là về công tác dân tộc, công tác tôn giáo, góp phần sớm đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Đồng thời, quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc, tôn giáo đang sinh sống trên địa bàn tỉnh; giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt lễ nghi tôn giáo theo hiến chương của giáo hội và theo đúng quy định của pháp luật.

 hopmattongiao-tangqua-24-1-22.jpg

Đại diện các dân tộc, tôn giáo gửi tặng quà mừng xuân cho lãnh đạo tỉnh

Trước thềm năm mới - Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được chúc đồng bào các dân tộc, chức sắc, tín đồ các tôn giáo luôn mạnh khỏe, an lành, hạnh phúc và an khang, thịnh vượng.

hopmattongiao-chuphinh-24-1-22.jpg 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

TL

24/01/2022 12:00 CHĐã ban hành
Tặng quà tết cho bệnh nhân tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khănNewTặng quà tết cho bệnh nhân tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khăn
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An tổ chức thăm và tặng quà tết cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại điều trị trong dịp tết tại cơ sở y tế. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình “Tặng thẻ BHYT, mang tết ấm đến với người nghèo - Nhâm Dần 2022” do BHXH Việt Nam phát động trên phạm vi cả nước.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh - Bác sĩ Bùi Quang Triết trao quà tại bệnh viện Đa khoa Long An

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh - Bác sĩ Bùi Quang Triết trao quà tại bệnh viện Đa khoa Long An

Lãnh đạo BHXH tỉnh trực tiếp đến thăm và trao tặng 80 suất quà, trị giá 500.000 đồng/suất cho các bệnh nhân có tham gia BHYT phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán tại Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Tâm Thần, Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Y học cổ truyền. Nguồn kinh phí quà tặng từ Quỹ hoạt động tình nghĩa của BHXH tỉnh và tổ chức, cá nhân hảo tâm khác đóng góp.

Qua chương trình, BHXH tỉnh hy vọng chia sẻ phần nào khó khăn, động viên tinh thần các bệnh nhân; đồng thời, lan tỏa tính nhân văn, chia sẻ của chính sách BHXH, BHYT trong cộng đồng xã hội./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tang-qua-tet-cho-benh-nhan-tham-gia-bhyt-co-hoan-canh-kho-khan-a129372.html

24/01/2022 11:00 SAĐã ban hành
Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Long An: Xung kích, tình nguyện vì cộng đồngNewTuổi trẻ Trường Cao đẳng Long An: Xung kích, tình nguyện vì cộng đồng
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Long An có nhiều hoạt động ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, phòng, chống dịch Covid-19,….

Những việc làm thiết thực

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát, Trường Cao đẳng Long An tạm thời cho học sinh, sinh viên nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, nhiều cơ sở, ký túc xá của trường được trưng dụng thành khu cách ly, bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19.


Đợt dịch thứ 4 bùng phát, tuổi trẻ Trường Cao đẳng Long An có 23 ĐVTN tham gia tình nguyện chống dịch Covid-19

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Long An kêu gọi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tình nguyện tham gia phục vụ trong khu cách ly, bệnh viện dã chiến. Qua đó, trường có 23 ĐVTN tham gia tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, nhằm nâng cao ý thức cho ĐVTN trong việc phòng, chống dịch Covid-19, tuổi trẻ Trường Cao đẳng Long An còn sáng tạo video clip "Ghen Covi"; quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 hơn 7 triệu đồng; phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tại huyện Thủ Thừa.

Chị Nguyễn Hồng My (lớp cao đẳng Kế toán Doanh nghiệp 19, Trường Cao đẳng Long An) bộc bạch: "Sau khi nghe trường phát động kêu gọi ĐVTN tham gia tình nguyện phục vụ trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, tôi mạnh dạn đăng ký và được phân công phục vụ khu cách ly của huyện Thủ Thừa hơn 1 tháng. Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm góp sức cùng địa phương đẩy lùi dịch Covid-19".

ĐVTN Trường Cao đẳng Long An dọn dẹp, vệ sinh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

Những năm qua, tuổi trẻ Trường Cao đẳng Long An luôn thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" như ra quân chăm sóc, dọn dẹp vệ sinh các phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, với hàng trăm lượt ĐVTN tham gia; nhận phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành.

Bí thư Đoàn Cơ sở Trường Cao đẳng Long An - Trần Nguyễn Trường Trí chia sẻ: "Thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng thì ý thức chính trị của ĐVTN được nâng lên rõ rệt, vai trò tiên phong gương mẫu của ĐVTN trong các phong trào do đoàn phát động ngày càng khẳng định".


Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Long An hỗ trợ Quỹ phòng, chống Covid-19 với số tiền 7 triệu đồng

Luôn đồng hành với học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi


Tặng quà tết cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Luôn đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo là phương châm hoạt động của Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Long An thời gian qua. Theo đó, tuổi trẻ Trường Cao đẳng Long An duy trì và thực hiện rất tốt mô hình Quỹ Tiếp sức đến trường nhiều năm liền, góp phần chia sẻ một phần khó khăn với học sinh, sinh viên nghèo. Bình quân hàng năm, Quỹ Tiếp sức đến trường sẽ trao tặng 40 suất học bổng, mỗi suất 500.000 đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hiệu trường Trường Cao đẳng Long An - Lê Quốc Hùng cho biết: "Vào đầu năm học mới, Ban Giám hiệu trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm rà lại danh sách, hoàn cảnh của từng học sinh, sinh viên, trong đó đặc biệt quan tâm đến các em học sinh, sinh viên nghèo để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Ngoài các chế độ của Nhà nước ưu đãi cho học sinh, sinh viên là hộ nghèo, cận nghèo học nghề, Ban Giám hiệu còn đề nghị Ban Chấp hành Đoàn trường phải đồng hành với những em học sinh, sinh viên này suốt quá trình các em theo học tại trường, với phương châm không để các em vì nghèo mà bỏ học".

Em Nguyễn Ngọc Minh Khang (sinh viên Trường Cao đẳng Long An) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cha mẹ ly hôn, sống với bà ngoại từ nhỏ, trong khi đó bà ngoại lớn tuổi thường xuyên đau ốm, chỉ dựa vào số tiền trợ cấp của Nhà nước. Chia sẻ với hoàn cảnh này, hàng năm Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Long An luôn tạo điệu kiện cho em nhận các phần quà và học bổng.

Khang trải lòng: "Dịp Tết Nguyên đán em vừa nhận được phần quà của Đoàn trường trị giá 500.000 đồng. Phần quà này đối với nhiều người không lớn nhưng với em rất có ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần giúp em cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống".

Với những cách làm sáng tạo, năng động, nhiều năm qua, Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Long An luôn là một trong những đơn vị đứng đầu cụm thi đua và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trong phong trào Đoàn./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tuoi-tre-truong-cao-dang-long-an-xung-kich-tinh-nguyen-vi-cong-dong-a129337.html

24/01/2022 8:00 SAĐã ban hành
Tặng 120 phần quà tết cho thiếu nhi trên địa bàn TP.Tân AnNewTặng 120 phần quà tết cho thiếu nhi trên địa bàn TP.Tân An
Ngày 23/01, Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An phối hợp Thành đoàn Tân An tổ chức Chương trình “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” trao tặng quà tết cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Tân An. Bí thư Tỉnh đoàn – Võ Trần Tuấn Thanh dự.


Bí thư Tỉnh đoàn – Võ Trần Tuấn Thanh tặng quà tết cho thiếu nhi

Chương trình "Xuân chia sẻ - Tết yêu thương" tặng 120 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những phần quà do Nhà Thiếu nhi quận 7 và Nhà Thiếu nhi quận Nhà Bè (TP.HCM) tài trợ, tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng.


Chương trình "Xuân chia sẻ - Tết yêu thương" tặng 120 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.Tân An

Ngoài trao tặng quà, Chương trình "Xuân chia sẻ - Tết yêu thương" còn mang đến cho thiếu nhi tham dự buổi lễ những tiết mục văn nghệ hát, ảo thuật, múa lân độc đáo, góp phần mang không khí tết đến gần các em.


Tiết mục múa lân phục vụ thiếu nhi tại buổi lễ

Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh – Nguyễn Thảo Quyên cho biết: "Chương trình "Xuân chia sẻ - Tết yêu thương" là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm chung tay chăm lo tết cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần mang lại cho các em một cái tết vui tươi, ấm áp và tràn ngập tình yêu thương hơn". Dịp này, Ban Tổ chức trao thư cảm ơn và tặng hoa cho đơn vị tài trợ./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tang-120-phan-qua-tet-cho-thieu-nhi-tren-dia-ban-tp-tan-an-a129348.html

24/01/2022 8:00 SAĐã ban hành
Thăm, tặng quà thương binh nặng tại Long ĐấtNewThăm, tặng quà thương binh nặng tại Long Đất
Ngày 23/01, Đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh - Đặng Ngọc Tảo làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc tết thương binh nặng quê Long An đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Tặng quà thương binh nặng đang sống tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tại buổi đến thăm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh - Đặng Ngọc Tảo ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần, đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thương, bệnh binh và người có công tại trung tâm. Đây là hoạt động thường niên của tỉnh nhằm tri ân những người đã có những đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Trước đây, Long An có 7 thương binh nặng sinh sống và điều trị tại trung tâm. Đến nay, 4 người đã từ trần và được công nhận liệt sĩ. Hiện nay, Long An còn 3 thương binh nặng đang điều trị, chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm là Trần Khắc Hải, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Bạch.


Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh - Đặng Ngọc Tảo tặng quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ

Dịp này, đoàn đã tặng 7 phần quà cho các thương binh nặng đang điều trị tại trung tâm và thân nhân gia đình các liệt sĩ./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tham-tang-qua-thuong-binh-nang-tai-long-dat-a129327.html

24/01/2022 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương tặng Long An gần 1.100 phần quà tếtNewĐoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương tặng Long An gần 1.100 phần quà tết
Ngày 23/01, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương đến thăm, chúc Tết tỉnh Long An và tặng quà cho gia đình chính sách, các hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.


Trưởng Ban Nội chính Trung ương - Phan Đình Trạc (bên trái) trao bảng tượng trưng tặng quà cho tỉnh Long An

Dẫn đầu Đoàn công tác là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương – Phan Đình Trạc. Cùng đi với Đoàn có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Nguyễn Bá Hoan; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Phan Văn Anh; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – Đỗ Thị Thu Thảo. Tiếp đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được.

Trong buổi sáng, Đoàn công tác đến thăm và chúc tết tại Công ty Cổ phần Sản xuất Thép Vina One (huyện Bến Lức). Trưởng Ban Nội chính Trung ương - Phan Đình Trạc chúc mừng những kết quả mà công ty đã đạt trong năm qua. Ông gửi những lời chúc tốt đẹp, khích lệ tinh thần, động viên công ty tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất trong thời gian tới.

Tại đây, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương tặng 200 phần quà tết cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần trị giá 1 triệu 250 ngàn đồng (gồm 1 triệu đồng tiền mặt và quà tặng) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao quà tết cho công nhân tại Công ty Cổ phần Sản xuất Thép Vina One

Sau đó, đoàn công tác đã đến chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được thông tin đến đoàn kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2021. Dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng tỉnh đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, nhất là thu ngân sách đạt hơn 18.800 tỉ đồng, vượt so cùng kỳ.

Bên cạnh đó, tỉnh kịp thời huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chiến phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân theo chỉ đạo của Trung ương; sớm mở cửa nền kinh tế, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép".

Qua nghe báo cáo, Trưởng Ban Nội chính Trung ương - Phan Đình Trạc đánh giá rất cao những thành tích của Long An. Ông mong rằng, trong năm 2022, tỉnh tiếp tục nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Nhân dịp năm mới - Xuân Nhâm Dần, ông gửi lời chúc vui tươi, hạnh phúc, thành công đến toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong tỉnh; đồng thời trao 500 phần quà tết, trị giá 500 triệu đồng, để tặng cho hộ nghèo, người dân gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đến thăm, chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Kiến Tường. Tại đây, đoàn đã thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp; đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười; gia đình chính sách và hộ nghèo, gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương tặng quà tết cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp

Đoàn đến thăm, tặng quà tết cho gia đình ông Nguyễn Đình Hưng, thương binh 1/4, ngụ ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường

Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương và lãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười

Trưởng Ban Nội chính Trung ương - Phan Đình Trạc và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được trao quà cho những gia đình gặp khó khăn trên địa bàn thị xã Kiến Tường

Được biết, trong đợt này, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương tặng cho Long An gần 1.100 phần quà Tết, tổng trị giá khoảng 1,1 tỉ đồng./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/doan-cong-tac-cua-ban-noi-chinh-trung-uong-tang-long-an-gan-1-100-phan-qua-tet-a129357.html

24/01/2022 8:00 SAĐã ban hành
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An thăm, chúc tết Chi hội Tin lành Thuận MỹNewPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An thăm, chúc tết Chi hội Tin lành Thuận Mỹ
Chiều 23/01, Đoàn cán bộ tỉnh Long An do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải làm trưởng đoàn đến thăm, chúc tết, tặng quà Chi hội Tin lành Thuận Mỹ, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Cùng đi có Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ - Công Hoàng Bạch; Bí thư Huyện uỷ Châu Thành - Lê Quốc Dũng.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải chúc các vị mục sư, tín hữu Tin lành đón một năm mới an lành, hạnh phúc

Trước thềm năm mới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải chúc các vị mục sư, tín hữu Tin lành đón một năm mới an lành, hạnh phúc. Ngoài ra, ông cũng thông tin khái quát về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2021 của tỉnh; sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Ông mong rằng, Chi hội Tin lành Thuận Mỹ tiếp tục tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực thi đua lao động, sản xuất, sống tốt đời đẹp đạo, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Trưởng Ban đại diện Tin lành tỉnh, Quản nhiệm Hội thánh Tin lành, Chi hội Thuận Mỹ - Mục sư Ngô Văn Kiếm chân thành cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, huyện. Ông cho biết, đồng bào tín hữu trong tỉnh rất vui khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt để đồng bào có được một mùa xuân tươi vui, đầm ấm./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-long-an-tham-chuc-tet-chi-hoi-tin-lanh-thuan-my-a129349.html

24/01/2022 8:00 SAĐã ban hành
Bản tin phòng, chống Covid-19 ngày 23/01: trong ngày phát sinh 40 ca nhiễm Covid-19NewBản tin phòng, chống Covid-19 ngày 23/01: trong ngày phát sinh 40 ca nhiễm Covid-19
Tình hình ca bệnh trong tỉnh, trong ngày 23/01 phát sinh 40 ca nhiễm Covid-19 không tăng so với số ca mắc ngày 22/01 (40 ca); ghi nhận 00 ca trong cộng đồng, điều trị khỏi 18 ca (giảm 21 ca); tử vong 00 ca.

Lũy kế đến nay, tỉnh có 41.441 ca nhiễm Covid-19 (trong đó 9.580 cộng đồng, 26.307 khu phong tỏa, 5.554 khu cách ly); điều trị khỏi 40.180 ca (96,95%); tử vong 966 ca (2.34%), đang điều trị tại bệnh viện 295 ca (0,71%).

Số ca mắc trong ngày cụ thể như sau: Sàng lọc cộng đồng 00 ca (giảm 02 ca); Trong vùng phong tỏa 07 ca  (giảm 04 ca); Trong khu cách ly 33 ca (tăng 06 ca). Phân theo địa bàn huyện: Cần Giuộc 24 ca,  Đức Hòa 07 ca, Vĩnh Hưng 03 ca, Tân Hưng 06 ca. So với ngày 22/01 huyện có số ca mắc tăng: Vĩnh Hưng 01 ca, Tân Hưng 06 ca. Trong ngày có 11 huyện không ghi nhận ca mắc.

23-1-2022-bantin.jpg

Trong ngày đã thực hiện lấy mẫu, Test nhanh 447  mẫu, phát hiện 33 test dương tính. PCR đơn: 34 mẫu đơn và 00 mẫu gộp, phát hiện 18 trường hợp dương tính  và 00 mẫu gộp dương tính. PCR các F1 trong ngày: 34 : dương tính 00, âm tính 34, đang chờ kết quả 00. Tầm soát F2  (test nhanh) trong vùng cách ly: 00, âm tính 00 chưa lấy mẫu 00.

Trong ngày có 09/15 huyện triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người ≥18 tuổi. Tổng số mũi tiêm được tính đến ngày 22/01 là 3.701.605/1.454.738 người dân, trong đó: Mũi 1 là 1.497.368 đạt 102,9 %; Mũi 2 là 1.447.804 đạt 99,5 %; Mũi bổ sung là 15.241/215.939 đạt 7,1 %; Mũi nhắc là 741.192/1.224.334 đạt 60,5%. Một số địa phương đang thực hiện tiêm bổ sung và tiêm nhắc và tiếp tục rà soát tổ chức tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho các đối tượng từ địa phương khác đến làm việc tại tỉnh.

Trong ngày có 01/15 huyện triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người 12-17 tuổi. Tổng số mũi tiêm được tính đến ngày 22/01 là 321.804/159.908 trẻ 12-17 tuổi, trong đó: Mũi 1 là 170.625 đạt 106,7 %; Mũi 2 là 151.179 đạt 94,5 %. Các địa phương vẫn đang tiếp tục tiêm trả mũi 2 và tiêm vét cho các trẻ còn sót trên địa bàn.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện nghiêm 5K, không lơ là, chủ quan, tự giác, tích cực cùng cộng đồng xã hội kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh tại nơi sinh sống./.

TH


23/01/2022 10:00 CHĐã ban hành
Long An: tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại cho công dân Nhật Bản đang làm việc tại tỉnhLong An: tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại cho công dân Nhật Bản đang làm việc tại tỉnh
Chiều ngày 23/1/2022, tại Bệnh viện Đa khoa Long An, 70 chuyên gia người Nhật Bản làm việc trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại.

23-1-2022-nhatban.jpg

Theo Kế hoạch của UBND tỉnh Long An, có tổng số hơn 490 chuyên gia người Nhật Bản và Hàn Quốc đang làm việc trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại. Trong đó, 70 chuyên gia người Nhật Bản đã được tiêm vào chiều ngày 23/1, còn lại hơn 420 chuyên gia người Hàn Quốc dự kiến sẽ được tiêm từ ngày 24 – 26/1/2022. UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp Sở Ngoại vụ và các sở, ngành liên quan đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Long An và các đơn vị chuẩn bị nhân lực, vắc xin, vật tư y tế...  phục vụ hiệu quả công tác tiêm chủng.

Hoạt động này nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc phủ vắc xin phòng COVID - 19 mũi nhắc lại cho các chuyên gia, doanh nhân nước ngoài đang làm việc tại tỉnh, đảm bảo 100% công dân Nhật Bản và Hàn Quốc đã đăng ký đều được tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19, góp phần ổn định sản xuất - kinh doanh cho các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn tỉnh./.

TH


23/01/2022 10:00 CHĐã ban hành
Các địa phương tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19Các địa phương tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19
Do tiến độ tiêm vắc xin trong thời gian gần đây tại một số địa phương còn chậm so với tiến độ phân bổ vắc xin của Bộ Y tế và UBND tỉnh, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

22-1-2022-soyte.jpg

Theo đó, các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê người chưa được tiêm chủng trên địa bàn, tổ chức tiêm bù ngay trong tháng 1/2022. Đối với các trường hợp có chỉ định trì hoãn, tiêm chưa đủ liều theo quy định phải thống kê và có kế hoạch tiêm vét, tránh bỏ sót, đảm bảo tiêm chủng đủ liều theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp số liệu từng nhóm tuổi, từng loại mũi tiêm, báo cáo hàng ngày tiến độ tiêm vắc xin, kể cả việc điều chuyển, thu hồi vắc xin đối với các đơn vị triển khai chậm để Sở Y tế tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, đồng thời đôn đốc từng địa phương tập trung tiêm vắc xin, hoàn thành mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho các đối tượng.

Một số địa phương đang thực hiện tiêm bổ sung, tiêm nhắc và tiếp tục rà soát tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho người từ địa phương khác đến làm việc tại tỉnh. Nếu địa phương không đủ nhân lực để đẩy nhanh tiến độ tiêm, phải báo cáo ngay để Sở Y tế điều động các đơn vị khác đến hỗ trợ.

Tính đến ngày 21/1/2022, toàn tỉnh đã tiêm hơn 3,6 triệu liều cho người 18 tuổi trở lên, trong đó mũi 1 gần 1,5 triệu liều, đạt hơn 102%, mũi 2 hơn 1,4 triệu liều, đạt hơn 99%, mũi bổ sung hơn 15.100 liều, đạt 7% và mũi nhắc lại hơn 709.400 liều, đạt gần 58%. Trẻ em từ 12 – 17 tuổi tiêm được hơn 321.000 liều, trong đó mũi 1 đạt hơn 106%, mũi 2 đạt hơn 94%./.

TH


22/01/2022 10:00 CHĐã ban hành
Bản tin phòng, chống Covid-19 ngày 22/01: trong ngày phát sinh 40 ca nhiễm Covid-19Bản tin phòng, chống Covid-19 ngày 22/01: trong ngày phát sinh 40 ca nhiễm Covid-19
Tình hình ca bệnh trong tỉnh, trong ngày 22/01 phát sinh 40 ca nhiễm Covid-19 giảm 10 ca so với số ca mắc ngày 21/01 (50 ca); ghi nhận 02 ca trong cộng đồng, điều trị khỏi 39 ca (tăng 01 ca); tử vong 00 ca.

Lũy kế đến nay, tỉnh có 41.401 ca nhiễm Covid-19 (trong đó 9.580 cộng đồng, 26.300 khu phong tỏa, 5.521 khu cách ly); điều trị khỏi 40.129 ca (96,92%); tử vong 966 ca (2.34%), đang điều trị tại bệnh viện 306 ca (0,73%).

Số ca mắc trong ngày cụ thể như sau: Sàng lọc cộng đồng 02ca (không tăng); Trong vùng phong tỏa 11 ca (giảm 02 ca); Trong khu cách ly 27 ca (giảm 08 ca). Phân theo địa bàn huyện: Tân An 01ca, Bến Lức 01 ca, Tân Trụ 01 ca, Cần Giuộc 26 ca, Đức Hòa 08 ca, Đức Huệ 01 ca, Vĩnh Hưng 02 ca. So với ngày 21/01 huyện có số ca mắc tăng: Tân An 01ca. Trong ngày có 08 huyện không ghi nhận ca mắc.

22-1-2022-bantin.jpg

Trong ngày đã thực hiện lấy mẫu, Test nhanh 675 mẫu, phát hiện 33 test dương tính. PCR đơn: 34 mẫu đơn và 00 mẫu gộp, phát hiện 12 trường hợp dương tính và 00 mẫu gộp dương tính. PCR các F1 trong ngày: 07 : dương tính 00, âm tính 07, đang chờ kết quả 00. Tầm soát F2 (test nhanh) trong vùng cách ly: 02, âm tính 02 chưa lấy mẫu 00.

Trong ngày có 08/15 huyện triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người ≥18 tuổi. Tổng số mũi tiêm được tính đến ngày 21/01 là 3.668.819/1.454.738 người dân, trong đó: Mũi 1 là 1.497.158 đạt 102,9 %; Mũi 2 là 1.447.133 đạt 99,5 %; Mũi bổ sung là 15.117/215.939 đạt 7 %; Mũi nhắc là 709.411/1.224.334 đạt 57,9%. Một số địa phương đang thực hiện tiêm bổ sung và tiêm nhắc và tiếp tục rà soát tổ chức tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho các đối tượng từ địa phương khác đến làm việc tại tỉnh.

Trong ngày có 03/15 huyện triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người 12-17 tuổi. Tổng số mũi tiêm được tính đến ngày 21/01 là 321.025/159.908 trẻ 12-17 tuổi, trong đó: Mũi 1 là 170.606 đạt 106,7 %; Mũi 2 là 150.419 đạt 94,1 %. Các địa phương vẫn đang tiếp tục tiêm trả mũi 2 và tiêm vét cho các trẻ còn sót trên địa bàn.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện nghiêm 5K, không lơ là, chủ quan, tự giác, tích cực cùng cộng đồng xã hội kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh tại nơi sinh sống./.

TH


22/01/2022 10:00 CHĐã ban hành
Long An: Họp mặt mừng Đảng - mừng Xuân Nhâm Dần 2022Long An: Họp mặt mừng Đảng - mừng Xuân Nhâm Dần 2022
Ngày 22/01/2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức họp mặt mừng Đảng quang vinh tròn 92 tuổi (03/02/1930 - 03/02/2022) và mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

hopmatmungdang-quangcanh-22-1-22.jpg

Đại biểu tham dự buổi họp mặt

Đến dự có các đồng chí: Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam –Trương Tấn Sang; Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình; Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an – Thiếu tướng Lê Tấn Tới; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được; Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Long An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Nguyễn Thanh Hải; Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Sở, ban, ngành, tỉnh và địa phương đến dự.

Tại buổi họp mặt, các địa biểu đã ôn lại lịch sử hào hùng của ngày 3/2/1930, ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam. Trải qua 92 năm, Đảng ta được tôi luyện, thử thách, luôn tự đổi mới, nghiêm khắc chỉnh đốn để ngày càng trưởng thành hơn. Cũng cách đây 92 năm, Tân An - Chợ Lớn là một trong những nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản sớm nhất. Từ đó, lịch sử đấu tranh của nhân dân Long An được nâng lên tầm cao mới, đã kết tinh thành 8 chữ vàng "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc".

 hopmatmungdang-trochuyen-22-1-22.jpg

 hopmatmungdang-trotruyen1-22-1-22.jpg

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được vui mừng tiếp đón các đại biểu tham dự ngày họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được cho biết: Trong năm 2021 - năm đầu nhiệm kỳ Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, là một năm đầy sóng gió, thật đúng với tinh thần "lửa thử vàng, gian nan thử sức" khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống của người dân. Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, "tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới một lòng, dọc ngang thông suốt", toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, thực hiện thành công "mục tiêu kép" theo chỉ đạo của Chính Phủ. Long An từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và trở thành địa phương đầu tiên trong vùng tâm dịch thực hiện "mở cửa" nền kinh tế; các hoạt động kinh tế - xã hội được phục hồi nhanh, thích ứng an toàn, linh hoạt trong trạng thái "bình thường mới", từng bước lấy lại đà tăng trưởng. Đặc biệt là tập trung chăm lo đời sống nhân dân, quyết tâm "không để ai bị bỏ lại phía sau"; công tác quốc phòng - an ninh được giữ vững; hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng hiệu quả.

 hopmatmungdang-phatbieu-22-1-22.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp mặt

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được cảm ơn các cấp, các ngành, các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với những đóng góp to lớn, quan trọng trong việc hoàn thành thắng lợi "mục tiêu kép" trong năm 2021; tiếp tục xây dựng hình ảnh quê hương Long An "Trung dũng, kiên cường" với khát vọng vươn cao, phát triển mạnh mẽ, trở thành một điểm đến hấp dẫn với nhiều cơ hội phát triển mới và vững bền.

Phát huy thành quả trong năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị năm 2022, các cấp, các ngành tập trung tối đa sức lực để triển khai khẩn trương các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Phải tăng tốc triển khai các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, cường cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong khởi nghiệp, đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cần đề cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, phát huy tối đa vai trò lãnh đạo, chỉ huy, điều hành của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương; phải thật sự là "công bộc của dân", luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn có sự đồng hành, chung tay, góp sức của người dân và cộng đồng doanh nghiệp vì sự phát triển chung của quê hương Long An.

 hopmatmungdang-tanghoa-22-1-22.jpg

Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được tặng hoa cho Đoàn nghệ thuật Long An

Mừng Đảng, mừng xuân Nhâm Dần, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được gửi lời chúc đến đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; đồng chí Trương Hòa Bình - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, cán bộ hưu trí, các đồng chí đồng hương Long An, quý vị đại biểu, toàn thể đồng bào, đồng chí trong tỉnh "Một năm mới dồi dào sức khỏe, gia đình an khang - hạnh phúc, năm mới - thắng lợi mới"./.

TL

22/01/2022 1:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sĩ Mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Nhâm dần 2022 Lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sĩ Mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Nhâm dần 2022
Trong không khí hân hoan toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cả nước chào mừng năm mới xuân Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2022), Sáng ngày 22/01/2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

viengnghiatrang-quangcanh-22-1-22.jpg

Đại biểu tham dự lễ viếng nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Dự lễ viếng có các đồng chí: Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình; UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được; Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Long An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Nguyễn Thanh Hải; Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An – Trương Văn Nọ; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban Đảng, Sở, ngành tỉnh.

 viengnghiatrang-vonghoa-22-1-22.jpg

Dâng hoa tượng đài Tổ quốc ghi công

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã thực hiện nghi thức chào cờ, dâng hoa, dâng hương và mặc niệm các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Có được thành quả như ngày hôm nay là sự đóng góp sức người, sức của của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, là sự cống hiến xương máu của bao lớp anh hùng liệt sĩ đã quên mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

 viengnghiatrang-daanghuong-22-1-22.jpg

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Sau lễ viếng, các đại biểu thắp hương trên từng phần mộ các anh hùng liệt sỹ. Đây là một trong những hoạt động thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" giáo dục thế hệ trẻ tỏ lòng biết ơn sâu sắc của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập của Tổ quốc.

 viengnghiatrang-truonghoabinh-22-1-22.jpg

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình thắp hương phần mộ liệt sĩ

 viengnghiatrang-nguyenvanduoc-22-1-22.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được thắp hương tại phần mộ anh hùng liệt sĩ

TL

22/01/2022 10:00 SAĐã ban hành
Tân Trụ họp mặt mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022NewTân Trụ họp mặt mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022
Ngày 21/01, huyện Tân Trụ (tỉnh Long An) tổ chức họp mặt mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hoà Bình; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Hải đến dự.


Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực - Trương Hòa Bình; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Hải tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng

Trong không khí ấm áp chuẩn bị đón mừng xuân mới, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trương Thanh Liêm thông tin đến đại biểu một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội của huyện trong năm qua cũng như định hướng nhiệm vụ trong năm mới 2022. 

Năm 2021, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được huyện chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, huy động tốt các nguồn lực, cộng đồng trách nhiệm của hệ thống chính trị, doanh nghiệp và toàn xã hội tham gia tích cực đưa huyện Tân Trụ sớm kiểm soát tốt dịch Covid-19. Huyện tập trung đẩy nhanh khôi phục sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, đưa quê hương Tân Trụ đổi mới mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực. Các khó khăn, vướng mắc kéo dài ở dự án Khu công nghiệp An Nhựt Tân được giải quyết và hoàn thành san lắp mặt bằng thu hút nhà đầu tư thứ cấp, xây dựng nhà máy đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Tuy điều kiện có rất nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm chính trị cao, tư duy đổi mới, quyết đoán, ngay từ đầu nhiệm kỳ mới huyện đã triển khai thi công công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện (đường ven sông Vàm Cỏ Tây) và thực hiện hoàn thành chương trình đột phá về xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Thu ngân sách vượt cao so với dự toán, đạt 147,33% dự toán. Cơ cấu kinh tế huyện chuyển dịch theo đúng định hướng đề ra. Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm thực hiện đúng tiến độ. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng chất. Các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng được thực hiện tốt.

Để đạt các mục tiêu của năm mới, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trương Thanh Liêm kêu gọi cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và nhân dân huyện tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết; hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2022 đề ra. Đồng thời, ông biểu dương, ghi nhận sự đóng góp hết sức quý báu của cộng đồng doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài huyện, đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và cho công tác phòng, chống dịch của huyện Tân Trụ. Nhân dịp xuân mới, ông chúc các đại biểu và nhân dân huyện đón mùa xuân mới với nhiều thành công, thắng lợi mới./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tan-tru-hop-mat-mung-dang-mung-xuan-nham-dan-2022-a129244.html

22/01/2022 8:00 SAĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An trao quà Tết tại Thủ ThừaNewĐại biểu Quốc hội tỉnh Long An trao quà Tết tại Thủ Thừa
Sáng 21/01, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Quốc hội - Hoàng Văn Liên và Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An - Lê Thị Song An đến tặng quà tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Quốc hội - Hoàng Văn Liên trao quà cho người dân

Đoàn trao tặng 220 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại 4 xã Bình Thạnh, Mỹ Lạc, Bình An và Nhị Thành. Mỗi phần quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm với tổng trị giá đợt phát quà gần 200 triệu đồng do nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình vận động hỗ trợ 100 phần quà, ông Hoàng Văn Liên vận động mạnh thường quân tài trợ 100 phần quà và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An trao tặng 20 phần quà.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An - Lê Thị Song An trao quà tết cho người dân xã Bình Thạnh

Tại buổi tặng quà, ông Hoàng Văn Liên và bà Lê Thị Song An đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên, chia sẻ khó khăn đối với các gia đình, chúc người dân đón Tết Nhâm Dần an toàn và hạnh phúc.

Dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội cũng gửi lời chúc mừng đến Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, UBMTTQ Việt Nam huyện Thủ Thừa và nhân dân trên địa bàn huyện đón một mùa xuân an lành, hạnh phúc./.


22/01/2022 8:00 SAĐã ban hành
Long An: học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 10 ngày, kể từ ngày 28/01/2022 đến hết ngày 06/02/2022Long An: học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 10 ngày, kể từ ngày 28/01/2022 đến hết ngày 06/02/2022
Ngày 21/01/2022, UBND tỉnh Long An có văn bản số 679/UBND-VHXH về việc cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh nghỉ học đón Tết Nhâm Dần năm 2022, UBND tỉnh đồng ý cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông trên địa bàn tỉnh (kể cả đang học trực tiếp, trực tuyến hoặc qua hình thức khác) nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày 28/01/2022 đến hết ngày 06/02/2022 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày Mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Đối với các địa bàn có trục giao thông chính đi qua, với lưu lượng phương tiện giao thông lớn, phức tạp trong những ngày trước và sau Tết: giao UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để chỉ đạo các trường (kể cả trường trung học phổ thông) trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố chuyển hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến trong khoảng thời gian trước và sau thời gian nghỉ Tết nêu trên để đảm bảo an toàn trong việc đi lại cho học sinh.

Đối với sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh: tùy tình hình thực tế, thủ trưởng các đơn vị cho học sinh, sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 phù hợp với kế hoạch, chương trình giảng dạy của đơn vị./.

TH


21/01/2022 10:00 CHĐã ban hành
Bản tin phòng, chống Covid-19 ngày 21/01: trong ngày phát sinh 50 ca nhiễm Covid-19Bản tin phòng, chống Covid-19 ngày 21/01: trong ngày phát sinh 50 ca nhiễm Covid-19
Tình hình ca bệnh trong tỉnh, trong ngày 21/01 phát sinh 50 ca nhiễm Covid-19 tăng 28 ca so với số ca mắc ngày 20/01 (22 ca); ghi nhận 02 ca trong cộng đồng, điều trị khỏi 38 ca (tăng 21 ca); tử vong 00 ca.

Lũy kế đến nay, tỉnh có 41.361 ca nhiễm Covid-19 (trong đó 9.578 cộng đồng, 26.289 khu phong tỏa, 5.494 khu cách ly); điều trị khỏi 40.057 ca (96,84%); tử vong 966 ca (2.34%), đang điều trị tại bệnh viện 338 ca (0,81%).

Số ca mắc trong ngày cụ thể như sau: Sàng lọc cộng đồng 02ca (tăng 01 ca); Trong vùng phong tỏa 13 ca (tăng 03 ca); Trong khu cách ly 35 ca (tăng 24 ca). Phân theo địa bàn huyện: Bến Lức 01 ca, Tân Trụ 03 ca, Cần Giuộc 29 ca, Đức Hòa 08 ca, Đức Huệ 01 ca, Kiến Tường 03 ca, Vĩnh Hưng 04 ca, Tân Hưng 01 ca. So với ngày 20/01  huyện có số ca mắc tăng: Bến Lức 01ca, Tân Trụ 03 ca, Cần Giuộc 29 ca (bổ sung), Đức Huệ 01ca, Kiến Tường 03ca, Vĩnh Hưng 02 ca, Tân Hưng 01ca. Trong ngày có 07 huyện không ghi nhận ca mắc.

21-1-2022-bantin.jpg

Trong ngày đã thực hiện lấy mẫu, Test nhanh 759 mẫu, phát hiện 30 test dương tính. PCR đơn: 39 mẫu đơn và 00 mẫu gộp, phát hiện 31 trường hợp dương tính và 00 mẫu gộp dương tính. PCR các F1 trong ngày: 09 : dương tính 00, âm tính 06, đang chờ kết quả 03. Tầm soát F2 (test nhanh) trong vùng cách ly: 02, âm tính 02 chưa lấy mẫu 00.

Trong ngày có 11/15 huyện triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người ≥18 tuổi. Tổng số mũi tiêm được tính đến ngày 20/01 là 3.607.564/1.454.738 người dân, trong đó: Mũi 1 là 1.496.593 đạt 102,9 %; Mũi 2 là 1.444.913 đạt 99,3 %; Mũi bổ sung là 14.537/215.939 đạt 6,7 %; Mũi nhắc là 651.521/1.224.334 đạt 53,2%. Một số địa phương đang thực hiện tiêm bổ sung và tiêm nhắc và tiếp tục rà soát tổ chức tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho các đối tượng từ địa phương khác đến làm việc tại tỉnh.

Trong ngày có 01 huyện triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người 12-17 tuổi. Tổng số mũi tiêm được tính đến ngày 20/01 là 318.280/159.908 trẻ 12-17 tuổi, trong đó: Mũi 1 là 170.222 đạt 106,4 %; Mũi 2 là 148.058 đạt 92,6 %. Các địa phương vẫn đang tiếp tục tiêm trả mũi 2 và tiêm vét cho các trẻ còn sót trên địa bàn.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện nghiêm 5K, không lơ là, chủ quan, tự giác, tích cực cùng cộng đồng xã hội kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh tại nơi sinh sống./.

TH


21/01/2022 9:00 CHĐã ban hành
Họp mặt tri ân các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh năm 2021Họp mặt tri ân các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh năm 2021
Chiều ngày 21/12/2021, Tỉnh uỷ, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Long An tổ chức Họp mặt tri ân các vị Đại biểu Quốc hội khóa XIV và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh năm 2021.

hopmat-quangcanh-21-1-22.jpg 

Đại biểu tham hội nghị

Đến dự có các đồng chí: Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình; UVTW Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an – Thiếu tướng Lê Tấn Tới; UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được; Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Long An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Nguyễn Thanh Hải; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội – Hoàng Văn Liên; các đại biểu Quốc hội khóa XIV; đại biểu Quốc hội khóa XV và lãnh đạo các sở, ngành, tỉnh có liên quan.

hopmat-tangquadaibieu-21-1-22.jpg 

Lãnh đạo tỉnh và Thiếu tướng Lê Tấn Tới trao quà lưu niệm cho Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016-2021

Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016-2021 với 08 đại biểu Quốc hội, hầu hết đại biểu đều giữ các trọng trách trong các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt, trong Đoàn có đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Đoàn ĐBQH tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn luôn phấn đấu hoàn thành trọng trách của người đại biểu dân cử, đáp ứng ngày càng tốt hơn niềm tin yêu và sự kỳ vọng của cử tri. Hoạt động của Đoàn sôi nổi, tập thể luôn gắn bó, đoàn kết, có nhiều đóng góp thiết thực trong các hoạt động xây dựng pháp luật và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tổ chức giám sát, khảo sát những vấn đề trọng tâm, bức xúc phát sinh từ thực tiễn cuộc sống; tham gia đầy đủ, nghiêm túc các chương trình nghị sự của Quốc hội và tích cực công tác xã hội tại địa phương. Với những kết quả đạt được, chúng ta khẳng định rằng, Đoàn ĐBQH khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành xuất sắc trọng trách, đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri tỉnh nhà.

 hopmat-bithu-21-1-22.jpg

Đoàn ĐBQH tỉnh Long An khóa XV tặng hoa và quà cho Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được

Bước qua khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Long An tiếp tục có 08 Đại biểu Quốc hội, trong đó có 03 đại biểu hoạt động chuyên trách là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội và 05 đại biểu công tác tại địa phương. Các đại biểu Quốc hội trong Đoàn luôn có sự đoàn kết thống nhất, phân công, lãnh đạo chặt chẽ trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ chung của Đoàn và nhiệm vụ của từng đại biểu Quốc hội. Cụ thể, trong năm 2021, là năm đầu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, với 02 kỳ họp lệ và 01 kỳ họp bất thường được tổ chức trong 6 tháng cuối năm, Đoàn đã chủ động nghiên cứu, đóng góp nhiều nội dung quan trọng công tác lập pháp và những vấn đề quan trọng của đất nước; tích cực tham gia chất vấn, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong đó có tỉnh Long An, tăng cường liên kết vùng, đảm bảo sự phát triển hoài hòa giữa các vùng, miền.

hopmat-phatbieu-21-1-22.jpg 

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Long An  tiếp tục phát huy bản lĩnh chính trị, trí tuệ, đổi mới phương thức hoạt động; không ngừng phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng với sự kỳ vọng của cử tri và hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của Nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân; lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của cử tri và người dân để chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết; đồng thời tích cực đôn đốc, giám sát việc giải quyết.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên trách của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương và thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp của địa phương. Thực hiện tốt chức năng lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và thực hiện quyền giám sát tối cao hoạt động của Nhà nước. Thông qua các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, kiến nghị từ các sở, ngành và địa phương để đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội chọn lọc những vấn đề bức xúc phát sinh từ thực tiễn cuộc sống để tổ chức giám sát, kiến nghị, chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội.

 hopmat-tanghoanhataitro-21-1-22.jpg

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (bìa phải) và Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Long An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Nguyễn Thanh Hải tặng hoa cảm ơn Nhà tài trợ

Dịp này, Tập đoàn Thành Thành Công và Quỹ chăm sóc sức khỏe nông dân – Tập đoàn Lộc Trời trao tượng trưng bảng tài trợ 4,5 tấn gạo, 900 phần quà và 180 triệu đồng cho Đoàn ĐBQH tỉnh để thực hiện công tác an sinh xã hội nhân dịp Tết Nhâm Dần sắp tới./.

TL

21/01/2022 8:00 CHĐã ban hành
Vui tất niên cùng công nhân, lao động ở nhà trọVui tất niên cùng công nhân, lao động ở nhà trọ
Ngày 20/01, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An tổ chức Chương trình tất niên vui xuân, đón Tết Nhâm Dần năm 2022 cùng công nhân, lao động ở nhà trọ tại TP. Tân An. Đây là Chương trình tất niên đầu tiên tại khu nhà trọ trong năm nay. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh – Phạm Thị Quyên, Phó Chủ tịch UBND TP. Tân An – Mai Thị Xuân Phương dự.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh - Phạm Thị Quyên tặng quà cho công nhân, lao động ở trọ

Chương trình tất niên vui xuân, đón Tết Nhâm Dần năm 2022 diễn ra vào buổi chiều tối, sau khi công nhân, lao động kết thúc một ngày làm việc.

Đây là buổi gặp gỡ, tặng quà, chia sẻ, động viên và chúc mừng năm mới công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ. Tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh tặng 30 phần quà cho công nhân, lao động.


Phó Chủ tịch UBND TP. Tân An – Mai Thị Xuân Phương tặng quà cho công nhân, lao động ở trọ

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh – Phạm Thị Quyên cho biết: Trong năm 2021, LĐLĐ tỉnh có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với tổng kinh phí 180 tỉ đồng.

Tiếp tục các hoạt động này, LĐLĐ tỉnh đã và đang tổ chức nhiều chương trình chăm lo tết cho công nhân, lao động. Trong đó, chương trình tất niên vui xuân, đón tết được tổ chức tại 20 khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh. Trong buổi gặp gỡ, bà gửi lời chúc công nhân, lao động có một năm mới bình an, an toàn, mạnh khỏe và sau tết trở lại doanh nghiệp lao động, sản xuất.


Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh – Phạm Thị Quyên tặng bằng khen cho các tổ công nhân tự quản tiêu biểu

Dịp này, LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho 3 tổ công nhân tự quản tiêu biểu trên địa bàn TP. Tân An. Đó là những tổ công nhân tự quản góp phần cùng địa phương bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại khu nhà trọ và tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân, lao động./,

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/vui-tat-nien-cung-cong-nhan-lao-dong-o-nha-tro-a129205.html

21/01/2022 3:00 CHĐã ban hành
Không đặt ra quy định phòng, chống dịch trái hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân về quê ăn TếtKhông đặt ra quy định phòng, chống dịch trái hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân về quê ăn Tết
Tại Công điện số 64 ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai “Thần tốc” và “Thần tốc hơn nữa” trong việc tổ chức việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Đặc biệt chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao.

12-1-2022-tre-em.jpg

Đồng thời, thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ tình hình, dự báo dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Bảo đảm phân bổ đầy đủ, kịp thời vắc xin phòng COVID-19 cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch tiêm phòng đã đề ra. Đảm bảo đủ thuốc và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong công tác điều trị, không để quá tải hệ thống y tế.

Các Bộ: Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường các công tác phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt công tác hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, khoa học trong thời gian trước, trong và sau Tết. Chú ý phối hợp với các đoàn thể, doanh nghiệp, cơ quan thông tin để tuyên truyền, vận động toàn xã hội cùng tham gia để đảm bảo Tết an toàn, lành mạnh, ấm cúng và trở lại lao động sau Tết vui khỏe, kiểm soát an toàn, thích ứng linh hoạt, phục hồi và phát triển nhanh, bền vững./.

TH


21/01/2022 3:00 CHĐã ban hành
Tiêm vắc-xin nhắc lại và bổ sung – Củng cố hệ miễn dịch của cơ thể trước dịch bệnh Covid-19Tiêm vắc-xin nhắc lại và bổ sung – Củng cố hệ miễn dịch của cơ thể trước dịch bệnh Covid-19
Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19, tăng miễn dịch bền vững trong cộng đồng, Long An đang khẩn trương triển khai tiêm chủng vắc-xin mũi bổ sung và nhắc lại cho người dân trên địa bàn tỉnh. Phóng viên (PV) Báo Long An có cuộc phỏng vấn Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh – BS CKII Huỳnh Hữu Dũng về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.


Vắc-xin là biện pháp căn cơ, lâu dài và đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Thưa bác sĩ, vì sao cần phải tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19?

BS Huỳnh Hữu Dũng: Việc tiêm phòng vắc-xin giúp cơ thể tạo ra kháng thể ứng phó với vi-rút xâm nhập. Hiện nay, vắc-xin Covid-19 là "lá chắn" an toàn giúp cơ thể được bảo vệ trước dịch bệnh, đặc biệt là giảm các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, đối với tất cả các loại vắc-xin, không riêng vắc-xin phòng Covid-19 thì hiệu quả phòng bệnh sẽ giảm dần theo thời gian, trong khi vi-rút SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện các biến thể mới.

Do đó, việc tiêm vắc-xin mũi bổ sung và nhắc lại là vô cùng cần thiết nhằm duy trì lượng kháng thể. Đặc biệt, với những đối tượng nguy cơ cao (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch,…), khi được tiêm bổ sung sẽ làm chậm quá trình suy giảm miễn dịch. Tiêm vắc-xin bổ sung và nhắc lại sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh, khi mắc bệnh thì sẽ ngăn ngừa tiến triển nặng, đồng thời góp phần ứng phó với tốt hơn biến chủng mới.

Như vậy, những người nào cần tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19?

BS Huỳnh Hữu Dũng: Đối tượng tiêm liều bổ sung là người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc-xin), hiện sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh không phân biệt có hay không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Long An, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên bao gồm:

+ Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…;

+ Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin của hãng Sinopharm hoặc vắc-xin Sputnik V.

+ Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Với liều bổ sung thì khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm chủng

Đối tượng tiêm liều nhắc lại là người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm đủ liều cơ bản hoặc đã được tiêm liều bổ sung hiện sinh sống và làm việc trên địa bàn không phân biệt có hay không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Long An, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Với những người này, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin véc tơ vi-rút (vắc-xin Astrazeneca). Với mũi nhắc lại (mũi 3) thì khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Theo công văn 10722/BYT-DP ngày 17/12/2021 của Bộ Y tế, vắc-xin sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là loại vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt; liều lượng vắc-xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép. Riêng đối với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, ông có những khuyến cáo gì đến người dân?

BS Huỳnh Hữu Dũng: Vắc-xin là biện pháp căn cơ, lâu dài và đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh. Lợi ích của vắc-xin phòng Covid-19 luôn lớn hơn các tác dụng phụ. Do đó, người dân cần tin tưởng, yên tâm tiêm vắc-xin đầy đủ theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Khi được tiêm liều bổ sung hoặc nhắc lại, lượng kháng thể sẽ gia tăng và bảo vệ cơ thể hiệu quả trước nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt trong tình hình vi-rút SARS-CoV-2 có các biến chủng mới.

Hiện nay, các địa phương đang khẩn trương tiêm liều bổ sung và nhắc lại cho người dân. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bảo đảm hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung và nhắc lại cho các đối tượng theo chỉ định trong tháng 02/2022.

Xin cảm ơn bác sĩ!./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tiem-vac-xin-nhac-lai-va-bo-sung-cung-co-he-mien-dich-cua-co-the-truoc-dich-benh-covid-19-a129212.html

21/01/2022 3:00 CHĐã ban hành
Thăm, chúc tết các cơ sở tôn giáoThăm, chúc tết các cơ sở tôn giáo
Ngày 21/01, Đoàn cán bộ tỉnh Long An do Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Đỗ Thanh Hùng làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc tết các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.


Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Đỗ Thanh Hùng (bìa trái) thăm, chúc tết tại Minh Lý Đạo - Tam Tông Miếu

Theo đó, đoàn đến thăm, chúc tết tại Minh Lý Đạo - Tam Tông Miếu; Ban Đại diện (BĐD) Hội thánh Cao đài Tây Ninh tỉnh; Hội Dòng mến Thánh giá Mỹ Tho; Giáo xứ Bình Quân; Ban Trị sự Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh; Chi hội Tin lành Tân An; BĐD Cao đài Chơn Lý tỉnh; BĐD Cao đài Tiên Thiên tỉnh; BĐD Phật giáo Hòa Hảo; BĐD Cao đài Ban Chỉnh Đạo.


Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Đỗ Thanh Hùng gửi lời chúc mừng năm mới đến Ban Đại diện Hội thánh Cao đài Tây Ninh tỉnh

Tại các nơi đến, thay mặt đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Đỗ Thanh Hùng tặng quà và gửi lời chúc mừng năm mới an lành, hạnh phúc, đầm ấm, vui tươi đến các chức sắc, chức việc tôn giáo và đồng bào có đạo.


Thăm, tặng quà tại Giáo xứ Bình Quân

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Đỗ Thanh Hùng thông tin về tình hình phát triển KT - XH tỉnh năm 2021. Ông nhấn mạnh, thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng.


Thăm, tặng quà tại Hội Dòng mến Thánh giá Mỹ Tho

Trước bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương; các chủ trương, chính sách phục vụ công tác phòng, chống dịch, phát triển KT – XH, bảo đảm an sinh xã hội được ban hành kịp thời nên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Để đạt được những kết quả đó là nhờ sự phấn đấu không ngừng, với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các tôn giáo.


Thăm, tặng quà tại Ban Trị sự Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh

Ông trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các cơ sở tôn giáo trong thời gian qua, đồng thời, mong muốn các chức sắc, chức việc tôn giáo sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tham-chuc-tet-cac-co-so-ton-giao-a129228.html

21/01/2022 3:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dânĐẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế, quyết liệt thực hiện các biện pháp, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Thực hiện đồng bộ trên tất cả các nội dung

Nhiều năm qua, công tác CCHC luôn được Sở TN&MT quan tâm, chú trọng thực hiện. Sở tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa, vai trò, nhiệm vụ và tầm quan trọng của công tác CCHC, xem đây là nhiệm vụ hàng đầu để thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao, phục vụ tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ TN&MT trên lĩnh vực ngành TN&MT. Công tác CCHC ở Sở được triển khai, thực hiện đồng bộ trên tất cả các nội dung, cụ thể như trong quy trình xử lý, giải quyết văn bản đến, quy trình ký, ban hành văn bản đi, trong đơn giản hóa, chuẩn hóa thể thức văn bản của Sở,... Công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật được quan tâm, chú trọng bằng nhiều hình thức như gửi trực tiếp bằng bản sao lục đến các đơn vị trực thuộc.


Ngành Tài nguyên và Môi trường tập trung nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Sở chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt công tác quản lý và đạt một số kết quả nhất định. Trong đó, thủ tục hành chính (TTHC) minh bạch và đang được rà soát, góp phần tích cực vào việc giảm phiền hà trong giải quyết công việc của công dân, tổ chức, doanh nghiệp, tiết kiệm trong chi phí quản lý hành chính,... Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Đơn vị đã triển khai, thực hiện cơ chế quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo quy định. Công tác CCHC từng bước góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hải (thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa), thời gian gần đây, việc giải quyết thủ tục, hồ sơ liên quan về đất đai được nhanh chóng, ít trễ hẹn hơn so với trước. Các thủ tục được niêm yết công khai, minh bạch và quá trình giải quyết cũng được thông báo để người dân có thể theo dõi, chủ động trong các công việc liên quan. Đội ngũ cán bộ nhiệt tình, hướng dẫn người dân chu đáo, đầy đủ; thái độ phục vụ tốt. Người dân mong muốn đơn vị quản lý, địa phương tiếp tục duy trì và xem xét, rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết hồ sơ để thuận lợi trong các công việc liên quan.

Đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp Tân Kim mở rộng (huyện Cần Giuộc) - Trần Văn Lộc chia sẻ: Trong quá trình hoạt động, đơn vị được các cấp lãnh đạo tỉnh, địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi; các vướng mắc được kịp thời tháo gỡ để đơn vị an tâm phát triển sản xuất. Trong đó, các TTHC liên quan ngày càng được giải quyết nhanh chóng, nhất là thủ tục lĩnh vực TN&MT. Một số thủ tục ở lĩnh vực được rút ngắn thời gian giải quyết, tạo thuận lợi để doanh nghiệp tiếp nhận và hỗ trợ các nhà đầu tư thứ cấp, góp phần tiết kiệm được công sức, chi phí và thời gian cho đơn vị.

Phấn đấu hồ sơ trễ hạn dưới 1%

Bên cạnh những kết quả đã đạt, Sở TN&MT còn một số tồn tại, khó khăn nhất định trong công tác CCHC. Trong quá trình vận hành dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích, do người dân và doanh nghiệp chưa tiếp cận công nghệ tiên tiến, thêm vào đó thành phần hồ sơ các TTHC thuộc lĩnh vực ngành phụ trách có thuyết minh dày, bản vẽ khổ giấy lớn nên khó khăn trong việc scan, quét gửi hồ sơ trực tuyến. Việc giải quyết, trả kết quả hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bên liên quan.


Ngành Tài nguyên và Môi trường phấn đấu tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính trễ hạn dưới 1%

(Ảnh minh họa)

Theo Giám đốc Sở TN&MT - Võ Minh Thành, để khắc phục khó khăn, tồn tại, nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh hơn nữa công tác CCHC, năm 2022, Sở đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, trách nhiệm trong quá trình tham mưu xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); bảo đảm sự cần thiết, đồng bộ, thống nhất, hợp lý, hợp pháp, khả thi của các văn bản QPPL sau khi được ban hành. Thực hiện hiệu quả các hoạt động theo dõi việc thi hành pháp luật, thường xuyên rà soát, kiểm tra, tự kiểm tra văn bản QPPL, kiểm soát chặt chẽ việc ban hành mới văn bản QPPL có quy định TTHC thuộc thẩm quyền và theo quy định của pháp luật; kịp thời kiến nghị bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế theo quy định của pháp luật. Tập trung rà soát, xử lý hoặc đề xuất xử lý các văn bản QPPL đã ban hành nhưng không còn phù hợp với quy định và thực tiễn.

Sở thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ TTHC cho cá nhân và tổ chức; nâng cao chất lượng giải quyết TTHC theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông", phân định rõ trách nhiệm của từng đơn vị nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm, khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hạn. Phấn đấu tỷ lệ hồ sơ TTHC trễ hạn ở cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã dưới 1%. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở thực hiện tốt các văn bản của Trung ương và của tỉnh, của Sở Nội vụ về nhiệm vụ CCHC, thực hiện toàn diện trên 6 nội dung là: Cải cách thể chế; cải cách TTHC; cải cách bộ máy hành chính; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa nền hành chính./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/day-manh-cai-cach-hanh-chinh-tao-thuan-loi-cho-nguoi-dan-a129225.html

21/01/2022 3:00 CHĐã ban hành
Năm 2022, Long An tập trung tiếp cận đối tượng nguy cơ trên mạng xã hội và áp dụng các mô hình tự xét nghiệm HIVNăm 2022, Long An tập trung tiếp cận đối tượng nguy cơ trên mạng xã hội và áp dụng các mô hình tự xét nghiệm HIV
Ngày 20/01, Ban Quản lý Tiểu dự án tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS (Dự án EPIC) – Sở Y tế Long An tổ chức Hội nghị tổng kết dự án EPIC năm 2021 và phương hướng triển khai năm 2022.


Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Linh thông tin kết quả triển khai mục tiêu 95-95-95 tại Long An

Đến ngày 31/12/2021, Long An có 4.759 người nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong là 1.556. Số bệnh nhân còn sống đang quản lý tại cộng đồng là 3.161. Kết quả triển khai mục tiêu 95-95-95 năm 2021, số người nhiễm HIV biết tình trạng HIV đạt 105,9%; số người nhiễm HIV được điều trị ARV đạt 99,8%; số người điều trị ARV đạt tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế (<1.000 bản sao/1ml máu) đạt 97,6%.


Giám đốc Sở Y tế - BS CKII Huỳnh Minh Phúc khen thưởng các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong công tác tìm ca HIV kết nối điều trị ARV

Giám đốc Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc nhận định, mặc dù năm 2021 ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nhưng các đơn vị hoàn thành tốt các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS. Trong đó, mục tiêu 95-95-95 đạt kế hoạch rất sớm, tuy nhiên, cần tiếp tục đẩy mạnh trong năm 2022 sau khi Cục Phòng, chống HIV/AIDS điều chỉnh số lượng ước tính trên địa bàn tỉnh. Ông ghi nhận và tuyên dương các đơn vị hoàn thành tốt mục tiêu thứ nhất là phát hiện người nhiễm HIV mới đưa vào điều trị ARV trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gồm: Bệnh viện Đa khoa (BVĐKKV) Hậu Nghĩa, Trung tâm Y tế các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Châu Thành, Thủ Thừa và TP.Tân An.

Trong năm 2022, cần lưu ý tập trung các giải pháp tiếp cận đối tượng nguy cơ trên mạng xã hội, áp dụng các mô hình tự xét nghiệm và xét nghiệm cộng đồng để hoàn thành chỉ tiêu phát hiện 451 ca nhiễm HIV mới đưa vào điều trị ARV.

Bên cạnh đó, tình hình HIV trên địa bàn vẫn tiếp tục tăng nhờ triển khai nhiều mô hình xét nghiệm tại cơ sở y tế và cộng đồng. Do đó, cần lưu ý tiếp tục tập trung can thiệp trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), đây là nhóm lan truyền HIV chính trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong nhóm công nhân lao động và sinh viên, học sinh.

Ngoài ra, trong công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại cho nhóm đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Bộ Y tế, trong đó có gần 3.000 người nhiễm HIV đang điều trị ARV tại các cơ sở Y tế (BVĐK tỉnh, BVĐKKV Đồng Tháp Mười, BVĐKKV Hậu Nghĩa, Trung tâm Y tế các huyện Bến Lức, Cần Đước, Thủ Thừa và Châu Thành), ông Huỳnh Minh Phúc đề nghị các đơn vị trên tổ chức triển khai tiêm mũi 3 nhắc lại cho nhóm đối tượng này và hoàn thành trước khi nghỉ Tết Nguyên đán.

Hình thức tổ chức tiêm tại cơ sở điều trị ARV khi bệnh nhân đến tái khám đối với những trường hợp chưa được tiêm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo dõi tiến độ, tổng hợp kết quả tiêm chủng của từng đơn vị và báo cáo Sở ngay tuần đầu tiên sau Tết.


Hội nghị cũng tổ chức lễ ký kết hợp đồng trách nhiệm và cam kết thực hiện mục tiêu Kế hoạch dự án EPIC năm 2022

Dịp này, 6 đơn vị và 1 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tìm ca HIV kết nối điều trị ARV được khen thưởng. Hội nghị cũng tổ chức lễ ký kết hợp đồng trách nhiệm và cam kết thực hiện mục tiêu Kế hoạch dự án EPIC năm 2022./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/nam-2022-long-an-tap-trung-tiep-can-doi-tuong-nguy-co-tren-mang-xa-hoi-va-ap-dung-cac-mo-hinh-tu-xe-a129196.html

21/01/2022 3:00 CHĐã ban hành
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong thực tếPhong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong thực tế
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) đã mang đến nhiều hiệu quả tích cực, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Tuy nhiên, qua thực tế thực hiện, phong trào cũng có những khó khăn nhất định.

Điểm sáng của phong trào

Gần đến Tết Nguyên đán, ngoài chuẩn bị đón tết, gia đình ông Lưu Bá Minh (ấp Kỳ Châu, xã Bình Quới, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) còn chuẩn bị quà tặng cho một số hộ dân gặp khó khăn trong quá trình sản xuất thời gian qua. Ông Minh kể, số quà trên là do các con ông cùng nhau đóng góp với hy vọng chia sẻ với những hoàn cảnh gặp khó khăn vì dịch bệnh. Vợ chồng ông Minh đều là nhà giáo. Trước đây, dù cuộc sống khó khăn, ông bà vẫn quyết tâm cho các con học hành đến nơi, đến chốn. Khi các con có việc làm ổn định, thành đạt, ông bà khuyến khích con quan tâm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn quanh mình.

Bí thư, Trưởng ấp Kỳ Châu - Phương Thành Lập cho biết: "Gia đình ông Minh là gia đình mẫu mực, không chỉ giữ sự ấm êm, hòa thuận trong nhà mà cách cư xử với xóm giềng cũng đúng mực, luôn sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Gia đình ông Minh luôn đi đầu hưởng ứng các phong trào tại địa phương. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, gia đình ông đóng góp kinh phí tặng quà cho các hộ khó khăn". Gia đình ông Minh là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu ở xã Bình Quới, địa phương nổi bật của huyện Châu Thành trong việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH.


Gần đến Tết Nguyên đán, ngoài chuẩn bị đón tết, gia đình ông Lưu Bá Minh (ấp Kỳ Châu, xã Bình Quới, huyện Châu Thành) còn chuẩn bị quà tặng cho một số hộ dân gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, chăn nuôi trong thời gian qua

Toàn xã có 97,41% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, 5/5 ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hóa. Việc xây dựng môi trường văn hóa giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng như bộ mặt làng quê ở xã. Cảnh quan môi trường được cải thiện rõ nét, đường giao thông nông thôn được bêtông hóa, trồng cây 2 bên đường, có đèn thắp sáng. Người dân nhiệt tình tham gia phong trào văn nghệ, thể dục - thể thao tại địa phương, nhiều câu lạc bộ đờn ca tài tử, võ thuật, bóng chuyền,... được duy trì và sinh hoạt thường xuyên.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Quới - Châu Văn Bình cho biết, phong trào TDĐKXDĐSVH góp phần giúp đời sống người dân được nâng lên. Mỗi cá nhân đều nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng quê hương yên vui, giàu đẹp. Bình Quới là xã 6 năm liền không có người sinh con thứ 3. Những mâu thuẫn của người dân đều được cơ sở hòa giải thành công ngay khi vừa phát sinh. Tình hình an ninh, trật tự tại địa phương luôn được bảo đảm, nhất là trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán.


Gia đình ông Lưu Bá Minh là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu ở xã Bình Quới, huyện Châu Thành

Có thể thấy, phong trào xây dựng xã văn hóa gắn với xây dựng xã nông thôn mới (NTM) góp phần làm chuyển biến tích cực đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là vùng nông thôn. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhiều nơi tập trung đầu tư kinh phí xây dựng nhiều công trình phục vụ nhân dân như trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng cấp xã, nhà văn hóa - khu thể thao ấp, khu phố, kết cấu hạ tầng giao thông,...

Phước Đông là xã nhiều năm liền đứng đầu phong trào TDĐKXDĐSVH tại huyện Cần Đước. Đây là địa phương có các phong trào phát triển mạnh, đoàn thể chung tay, cán bộ ấp nhiệt tình với hoạt động phong trào. Phước Đông có 100% nhà văn hóa ấp được xây dựng kiên cố, cổng ấp đẹp. Tất cả đều từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Để có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo xã. Mỗi ấp đều có đảng ủy viên phụ trách, các hoạt động đều được đưa vào kế hoạch cụ thể hàng năm và đặc biệt là nguồn kinh phí hoạt động luôn dồi dào nhờ nỗ lực xã hội hóa.

Và những điều vướng mắc

Bên cạnh những kết quả nổi bật, phong trào TDĐKXDĐSVH vẫn có những khó khăn nhất định. Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, phần hạn chế có điểm nêu: Một số địa phương công nhận các danh hiệu văn hóa còn nặng tính hình thức, nhất là danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Ấp, khu phố văn hóa". Điều này đã được cán bộ cơ sở khẳng định. Việc bình xét gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa trong thực tế không thể tập hợp đầy đủ người dân theo như quy định. Mức độ quan tâm của người dân đối với tiêu chí gia đình văn hóa không cao. Một bộ phận người dân tỏ ra thờ ơ, không tham gia đăng ký và họp bình xét cuối năm.

Hiện nay, người dân trong độ tuổi lao động thường đi làm, không có thời gian tham gia các hoạt động hội, họp tại nơi cư trú dẫn đến việc tập hợp người dân tham gia bình xét gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục, một số địa phương mời đại diện người dân cho ngày bình xét. Địa phương khác chọn họp theo tổ dân cư. Tổ dân cư được thành lập dựa trên nền tảng chi, tổ hội của các đoàn thể, nội dung bình xét gia đình văn hóa sẽ được lồng ghép trong các cuộc họp.


Phước Đông là xã nhiều năm liền đứng đầu phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại huyện Cần Đước (Trong ảnh: Cổng ấp văn hóa được xây dựng nhờ kinh phí xã hội hóa)

Ngoài ra, việc thực hiện song song 2 bộ tiêu chí xã văn hóa NTM và xã NTM cũng là một khó khăn cho các địa phương. Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cần Đước - Trương Thành Phương cho biết, bộ tiêu chí xã văn hóa NTM có mức đánh giá thấp hơn so với bộ tiêu chí xã NTM, nhiều tiêu chí có nội dung gần giống nhau. Việc phân chia thành 2 danh hiệu khiến các địa phương lãng phí nguồn nhân lực. Đồng thời, danh hiệu xã văn hóa NTM đã được trao thẩm quyền cho huyện phúc tra, công nhận lại. Do thiếu kinh phí, việc phúc tra công nhận lại không kèm theo khen thưởng, điều đó phần nào khiến các địa phương thiếu ý chí phấn đấu.

Thiếu kinh phí cho các hoạt động văn hóa cũng là một trong những điều khiến các địa phương "đau đầu" trong quá trình thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH. Thiếu kinh phí, việc khen thưởng cho các gia đình văn hóa, tập hợp người dân tham gia họp bình xét danh hiệu văn hóa, tham gia phong trào văn nghệ, thể thao gặp khó khăn. Công tác tuyên truyền, hoạt động của trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng các xã cũng không được như mong muốn. Muốn hoạt động tốt, cần có nguồn kinh phí dồi dào.

Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cần Đước - Trương Thành Phương phân tích, phong trào TDĐKXDĐSVH tại xã Phước Đông luôn đứng đầu trong huyện là nhờ địa phương làm tốt công tác xã hội hóa, có kinh phí tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực. Nhằm nâng cao hiệu quả phong trào, xã và ấp chủ động phát động nhiều đợt thi đua trong năm để các ấp, các đoàn thể có động lực phấn đấu. Toàn bộ kinh phí khen thưởng đều được xã hội hóa.

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng có thể làm được như vậy!

Để có được kết quả tốt trong phong trào TDĐKXDĐSVH như hiện nay, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã Phước Đông. Với sự quan tâm, gương mẫu đi đầu của Bí thư Đảng ủy, cả hệ thống chính trị xã đã thể hiện tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Công tác xã hội hóa được triển khai mạnh mẽ, chúng tôi tranh thủ nguồn lực trong và ngoài địa phương. Lực lượng cán bộ ấp cũng nhiệt tình tham gia xã hội hóa. Sự nhiệt huyết của người đứng đầu đã truyền động lực cho cả hệ thống".

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đông - Nguyễn Minh Sơn

Kinh phí và con người là 2 yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phong trào. Người đứng đầu có đủ sự quan tâm sẽ là động lực lớn thúc đẩy phong trào phát triển. Người làm phong trào cần sự nhiệt tình, năng động và cần cả khả năng vận động kinh phí, tăng cường nguồn hỗ trợ từ xã hội hóa. Vận động xã hội hóa tốt thì phong trào sẽ phát triển mạnh".

Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cần Đước - Trương Thành Phương

Việc sáp nhập 2 tiêu chí xã văn hóa NTM và xã NTM là cần thiết và thiết thực. Nếu sáp nhập, mỗi địa phương chỉ cần 1 ban chỉ đạo, tập trung toàn lực phát triển địa phương theo bộ tiêu chí đã đề ra. Hiện nay, 2 ban chỉ đạo thực hiện những nội dung gần giống nhau, việc báo cáo, hội họp cho cả 2 bên khiến hao phí nguồn lực tại cơ sở. Bên cạnh đó, việc sáp nhập cũng sẽ giải quyết được vấn đề tiêu chí đánh giá xã văn hóa NTM thấp so với hiện trạng khiến một số địa phương thiếu ý chí phấn đấu".

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Châu Thành - Nguyễn Thị Yến

Đến nay, toàn tỉnh có 150/188 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa NTM, văn minh đô thị (đạt 79,7%); trong đó có 126 xã đạt chuẩn văn hóa NTM, 24 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Xuất phát từ tình hình thực tế tại địa phương, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã nhiều lần đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ sáp nhập 2 bộ tiêu chí (xã văn hóa NTM và Bộ tiêu chí NTM) thành Bộ tiêu chí văn hóa - NTM để các địa phương triển khai, thực hiện trong thời gian tới.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/phong-trao-toan-dan-doan-ket-xay-dung-doi-song-van-hoa-trong-thuc-te-a129217.html

21/01/2022 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​