Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 7, Ngày 09/05/2020, 12:00
Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp “cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”
09/05/2020
Ngày 09/5/2020, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp “cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức đặc biệt với quy mô tiếp cận lớn nhất từ trước tới nay, truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

9-5-2020-NQH01892.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An, có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở ngành, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

9-5-2020-doi-thoaiIMG_8663.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội toàn cầu; làm gián đoạn các chuỗi cung ứng sản xuất và lưu chuyển thương mại hàng hóa, đình trệ các hoạt động sản xuất kinh doanh; tổng cung và tổng cầu trên thế giới giảm mạnh, thất nghiệp gia tăng, an sinh xã hội bị ảnh hưởng nặng nề, tăng trưởng kinh tế toàn cầu rơi vào trạng thái suy thoái.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, "Chúng ta đang ở vào thời khắc mang tính bước ngoặt mới của lịch sử, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia trên thế giới do đại dịch mang tên Covid-19 gây ra". Hiếm có một biến cố y tế nào có tác động đến hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ như đại dịch Covid-19.

"Trước thách thức đó, Việt Nam đã theo đuổi chiến lược, mục tiêu kép, một mặt vừa phòng chống dịch, mặt khác vẫn đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế tối thiểu, đi kèm với các cải cách thể chế và tái cơ cấu để ngọn lửa tăng trưởng phải cháy và có thể sớm bùng lên trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt". Qua đó, Thủ tướng mong muốn hội nghị đối thoại này thể hiện được tinh thần yêu nước, hành động, quyết tâm mạnh mẽ trong điều kiện mới như lò xo bị nén giờ bật lên để phát triển.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng cho biết, theo dự báo của các tổ chức uy tín quốc tế, đại dịch Covid-19 sẽ khiến cho kinh tế thế giới năm 2020 tăng trưởng âm khoảng 3%; đẩy thêm nửa tỷ người trên thế giới lâm vào cảnh đói nghèo. GDP năm 2020 của một số nền kinh tế lớn trên thế giới được dự báo sụt giảm mạnh như: Mỹ tăng trưởng âm 5,9%, Anh tăng trưởng âm 6,5%, và khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng âm 7,5%. Trong khi đó, Việt Nam đã nỗ lực đạt được trạng thái tích cực: tăng trưởng GDP quý I năm 2020 đạt 3,82%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt gần 83 tỷ đô la Mỹ, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019, xuất siêu 3 tỷ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài vùng xoáy ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch. Lực lượng doanh nghiệp là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, hiện đang bị tổn thương nặng nề. Các doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn kép, vừa thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, vừa bị giảm mạnh thị trường đầu ra, nhất là các ngành hàng tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu. Các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư bị ngưng trệ, doanh thu bị sụt giảm, thậm chí dẫn đến tình trạng thua lỗ; nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, nhất là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Bộ Tài chính nói về giải pháp, đề xuất chính sách trong lĩnh vực tài khóa, thuế, phí; Ngân hàng Nhà nước về tiền tệ, tín dụng, lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn; Văn phòng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cung cấp dịch vụ công trực tuyến;…và nhiều ý kiến phát biểu của các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân, các bộ, địa phương.

Tại tỉnh Long An, với cam kết xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh luôn "đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của tỉnh". Cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe những kiến nghị liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, qua đó kịp thời có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh, hoạt động ổn định và phát triển hơn.

9-5-2020-Long-An-23-4-20.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chủ trì hội nghị đối thoại trực tuyến với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh ứng phó với dịch Covid-19

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các đại biểu trong nước và quốc tế đều đánh giá cao công tác chỉ đạo chống dịch Covid-19 thành công ở Việt Nam; Việt Nam đã đi trước nhiều nước, đặc biệt là các nước Đông Nam Á kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh. Việt Nam đã xác lập một trạng thái bình thường mới để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh bình thường. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng ý đưa các chuyên gia, các nhà quản lý người nước ngoài vào Việt Nam để hợp tác cùng Việt Nam phát triển kinh tế đất nước, trước hết là Lào, Campuchia và nhiều nước khác trong thời gian tới.

9-5-2020-thu-tuongNQH02437.jpg

Thủ tướng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đối với doanh nghiệp, là lực lượng chủ chốt trên mặt trận kinh tế, Thủ tướng nêu ra 3 yêu cầu đối với doanh nghiệp: không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển; doanh nghiệp phải được tái cơ cấu, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững; các cấp, các ngành, đặc biệt là doanh nghiệp cần áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất.

Các cơ quan nhà nước phải lắng nghe, tiếp thu ý kiến các đại biểu, nhà đầu tư, doanh nghiệp, hiệp hội trong và ngoài nước để Chính phủ có nghị quyết tốt nhất tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt là các địa phương cần có chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển, trong đó cần quan tâm cải thiện tình hình kiểm soát, tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục.

Doanh nghiệp cũng như các cơ quan nhà nước, Thủ tướng cho rằng trong giai đoạn hiện nay cần phải giữ vững 3 thứ. Thứ nhất là giữ lao động; thứ hai là giữ thị trường và phát triển thị trường; thứ ba là giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển. Trên tinh thần đó, phải cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng nhấn mạnh "lửa thử vàng, gian nan thử sức, khó khăn hai, chúng ta phải cố gắng ba" để vượt qua, cùng đoàn kết, cùng quyết tâm, cùng nhau lập thành tích hoàn thành nhiệm vụ cao nhất trong năm nay và những năm tiếp theo đóng góp sự phát triển dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.

Anh Tuấn

Lượt người xem:   614
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​