Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 26/11/2019, 22:00
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Long An
26/11/2019
Chiều ngày 26/11/2019, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Phạm Văn Tân làm trưởng đoàn làm việc tại tỉnh Long An về việc thực hiện chính sách, pháp luật khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út cùng đại diện các Sở ngành có liên quan tiếp đoàn.   

26-11-2019-giam sat2.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, UBND tỉnh, các ngành chức năng và địa phương đã triển khai thực hiện khá tốt, chủ động ban hành kịp thời các quy định có liên quan về bảo vệ môi trường; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng các công trình bảo vệ môi trường các khu công nghiệp. Để các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh kịp thời cập nhật các quy định pháp luật, trong đó có quy định pháp luật về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường; hàng năm UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ngành tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Long An.

Định kỳ, Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp các ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, kiểm soát các hoạt động xả thải, kịp thời phát hiện ngăn ngừa các hành vi vi phạm trên lĩnh vực bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; kiểm tra các địa điểm bị ô nhiễm theo phản ánh của người dân, địa phương; khảo sát các tuyến kênh rạch ô nhiễm, khảo sát các tuyến đường đổ rác lộ thiên. Thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các cơ sở hoạt động không có biện pháp xử lý triệt để về môi trường, đặc biệt chú ý đối với các địa điểm mà nhân dân, cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương phản ánh.

Đối với công tác bảo vệ môi trường, tỉnh luôn chú trọng triển khai các hoạt động bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học. Nhiều dự án liên quan được triển khai và hoàn thành như: Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng của tỉnh Long An giai đoạn 2010-2030; quy hoạch cấp nước sinh hoạt nông thôn tỉnh Long An đến năm 2020; quy hoạch phát triển thủy lợi phục vụ sản xuất tỉnh Long An đến năm 2020; chương trình Kiên cố hóa hệ thống tưới tiêu, giảm thiểu thất thoát nước và bảo vệ tài nguyên nước.

26-11-2019-giam sat.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Long An

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út nhấn mạnh, tỉnh Long An không khuyến khích các dự án đầu tư có loại hình sản xuất sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu tốn năng lượng, lãng phí tài nguyên, tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Công tác bảo vệ môi trường luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo kiên quyết không cấp phép cho các dự án ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và đời sống sản xuất của người dân.

Đối với các dự án có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao, ngoài việc thực hiện đánh giá tác động môi trường, yêu cầu phải được cơ quan chức năng thẩm định công nghệ, chỉ những dự án công nghệ trung bình tiên tiến trở lên mới được xem xét tiếp nhận. Không cho hoạt động sản xuất đối với những dự án chưa xây dựng hoàn tất các công trình bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát và đại diện các sở, ngành liên quan cũng tập trung trao đổi các vấn đề về lập quy hoạch phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, quan trắc môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, xử lý chất thải rắn,…

26-11-2019-giam sat1.jpg

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Phạm Văn Tân phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Phạm Văn Tân đánh giá cao công tác khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Long An. Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đoàn ghi nhận và sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, phù hợp với quy định trung ương và thực tế địa phương.

Cùng ngày, Đoàn giám sát đến khảo sát tại nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An./.

Anh Tuấn

Lượt người xem:   838
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​