Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 17/10/2019, 12:00
Tìm hiểu về vắc – xin thế hệ mới trong chăn nuôi gà thịt
17/10/2019
Việc ứng dụng vắc - xin để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong chăn nuôi gia cầm không còn xa lạ, từ loại vắc - xin truyền thống phòng 1 bệnh đến loại vắc - xin công nghệ hiện đại chỉ 1 mũi tiêm phòng cùng lúc được 2, 3 bệnh. Việc sử dụng các loại vắc - xin công nghệ này vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho việc tiêm phòng, vừa giảm stress cho gà vừa tạo được miễn dịch nhanh, kéo dài mà không bị ảnh hưởng bởi kháng thể mẹ truyền.

Hiện nay vắc - xin sử dụng công nghệ hiện đại trong chăn nuôi gà bao gồm vắc - xin tái tổ hợp (Recombinant vắc - xin) và vắc - xin phức hợp miễn dịch (Immune complex vắc - xin).

Vắc - xin tái tổ hợp là vắc - xin sử dụng 1 loại virus khác với virus gây bệnh (gọi là virus mang vector) được gắn 1 đoạn protein của virus gây bệnh (đoạn protein này có khả năng kích thích sinh miễn dịch) hoặc gắn nhiều đoạn protein khác nhau của nhiều loại virus khác nhau trên cùng 1 loại virus mang vector. Về ưu điểm là loại vắc - xin này có thể sử dụng cho gà 1 ngày tuổi phòng được 2 hay 3 loại bệnh; kháng thể tạo ra nhanh hơn so với các loại vắc - xin truyền thống vì nó kích thích vào tất cả hệ thống miễn dịch như miễn dịch dịch thể, miễn dịch qua trung gian tế bào và cả miễn dịch màng nhầy. Miễn dịch kéo dài nhờ sự nhân lên của virus mang vector trong cơ thể gà. Nhược điểm của loại vắc - xin này là cần có thời gian để virus mang vector xâm nhập vào máu nên không tạo được miễn dịch ngay lập tức sau khi tiêm.

Tìm hiểu về vắc – xin thế hệ mới.jpg

Vắc - xin phức hợp miễn dịch là loại vắc - xin chứa virus gây bệnh có gắn thêm kháng thể đặc hiệu ở một tỷ lệ thích hợp. Sau khi được đưa vào cơ thể gà, vắc - xin sẽ phóng thích virus mà không bị trung hòa với kháng thể mẹ truyền. Mức độ phóng thích virus nhanh hay chậm tùy thuộc vào lượng kháng thể mẹ truyền trong cơ thể gà cao hay thấp vì vậy ưu điểm của loại vắc - xin này là gà sẽ được bảo vệ ngay khi lượng kháng thể mẹ truyền giảm hay ngay khi được đưa vào cơ thể.

Các loại vắc - xin công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước Châu Âu để phòng bệnh Gumboro, Newcastle (vắc - xin phức hợp miễn dịch) hay Gumboro, Newcastle, Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) (vắc - xin tái tổ hợp HVT), hay cúm gia cầm, Newcastle, ILT (vắc - xin tái tổ hợp FPV),…  Ở Việt Nam, người chăn nuôi có thể sử dụng vắc - xin tái tổ hợp phòng 3 bệnh Marek, Gumboro và Newcastle trên gà được sử dụng đường tiêm dưới da lúc 1 ngày tuổi kết hợp với phun vắc - xin phòng bệnh Newcastle và bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB) lúc gà 1 ngày tuổi ở các trại ấp. Sự kết hợp này được gọi là vắc - xin 4 trong 1.

Với các loại vắc - xin 4 trong 1 hay 5 trong 1, người chăn nuôi giảm đi rất nhiều chi phí cho việc tiêm phòng, giảm công lao động cho quá trình tiêm phòng đàn gà, giảm được stress cho gà khi tiêm mà vẫn đảm bảo được khả năng phòng ngừa đối với các bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là đối với các bệnh do virus có độc lực cao, vắc - xin công nghệ giúp bảo vệ đàn gà ngay mà không bị ảnh hưởng đến kháng thể mẹ truyền. Với nhiều ưu điểm vượt trội, vắc - xin công nghệ đang và sẽ là xu thế tiêm ngừa chủ yếu cho các trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn, vừa và nhỏ./.

Hiếu Dân/Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Long An

Lượt người xem:   332
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​