Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Xã hội
Chủ Nhật, Ngày 06/10/2019, 21:00
Trao thêm “cần câu” cho người nghèo
06/10/2019
Thực hiện theo Quyết định số 12/QĐ-HĐQT ngày 22/02/2019 của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đến nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An giải ngân cho 11 hộ vay vốn, với mức vay từ 50 đến 100 triệu đồng.

Bà Bông được nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng góp phần mở rộng chăn nuôi, cải thiện cuộc sống

Phó Giám đốc phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mộc Hoá - Nguyễn Danh Toại cho biết: "Trước đây mức cho vay tốt đa của các chương trình hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo,... là 50 triệu đồng. Theo thời gian, số tiền này không đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất của các đối tượng chính sách xã hội. Thực hiện theo Quyết định số 12/QĐ-HĐQT ngày 22/02/2019 của Hội đồng quản trị NHCSXH về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo, cận nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đây là một chính sách mang tính nhân văn vừa góp phần giảm nghèo vừa hạn chế "tín dụng đen". Đặc biệt, từ ngày 01/03/2019, thực hiện quyết định của NHCSXH về việc nâng hạn mức cho vay hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, chúng tôi nhanh chóng cập nhật các văn bản, hoàn thiện các thủ tục để triển khai kịp thời cho người dân".

Bà Nguyễn Thị Bông, ngụ xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa thuộc diện hộ nghèo, đồng thời là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ, vì vậy cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Biết được hoàn cảnh gia đình, phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mộc Hóa tạo điều kiện cho bà Bông vay 50 triệu đồng đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Sau thời gian chăn nuôi, bà Bông có nhu cầu mở rộng chuồng trại nhưng không có vốn. Đang loay hoay tìm nguồn vốn, bà Bông may mắn được NHCSXH hỗ trợ vay 100 triệu đồng theo Quyết định số 12/QĐ-HĐQT. Với số vốn này, bà mạnh dạn đầu tư chuồng trại, mua thêm 3 con bò nái. Đến nay, đàn bò của bà Bông được 12 con.

Bà Bông cho biết: "Với 12 con bò, bình quân tôi có thu nhập ít nhất là 1 triệu đồng/tháng từ bán phân bò. Số tiền này tôi để dành trả góp cho NHCSXH, nhằm giảm tiền gốc khi đến nợ phân kỳ. Nếu tôi vay tiền ở ngoài thì việc chăn nuôi bò sẽ không có lợi nhuận, còn vay NHCSXH thì lãi suất rất thấp, phù hợp kinh tế của gia đình".

Cũng như gia đình bà Bông, năm 2016 bà Võ Thị Nga, ngụ ấp Gò Dầu, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa vay 50 triệu đồng từ phòng Giao dịch NHCSXH huyện đầu tư chăn nuôi bò. Lúc đó, gia đình mua được 2 con bò. Đến nay, gia đình bà Nga có cuộc sống ổn định, đồng thời là hộ tiêu biểu sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

Bà Nga cho biết: "Lần này, được NHCSXH nâng mức cho vay 100 triệu đồng và thời gian hoàn trả vốn 120 tháng, gia đình tôi có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống".

Được biết, mức cho vay và thời hạn cho vay cụ thể đối với từng hộ vay được căn cứ vào mục đích sử dụng vốn vay, chu kỳ sản xuất kinh doanh, vốn tự có, khả năng trả nợ của hộ vay và nguồn vốn vay của NHCSXH. Trường hợp hộ vay đang sử dụng vốn vay của NHCSXH hiệu quả, thực hiện trả lãi theo đúng kỳ hạn thỏa thuận, nếu có nhu cầu vay vốn để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh khả thi thì có thể vay bổ sung nhưng mức dư nợ không vượt quá 100 triệu đồng/hộ.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Mộc Hoá - Nguyễn Danh Toại cho biết thêm: "Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp chính quyền các xã, thị trấn và các đoàn thể trong việc kiểm tra, theo dõi tình hình sử dụng vốn vay; thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và đem lại hiệu quả kinh tế".

Nhìn chung, việc nâng hạn mức cho vay và thời hạn vay tối đa là 10 năm đem lại cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng cho nhiều gia đình gặp khó khăn về vốn./.

Theo Báo Long An Online

Lượt người xem:   1052
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​