Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Xã hội
Thứ 6, Ngày 09/08/2019, 09:00
Ma túy - nhiều cám dỗ, lắm hệ lụy
09/08/2019
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Long An, lực lượng chức năng bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Ngoài ra, qua kiểm tra đột xuất một số quán kinh doanh karaoke, ngành chức năng phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy.

​"Bề nổi của tảng băng chìm"

Theo Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, tội phạm và tệ nạn ma túy tăng 44 % so với cùng kỳ. Ngoài nguồn ma túy được chuyển từ TP.HCM về, đầu năm 2019 đến nay, lực lượng biên phòng phối hợp bắt được 3 vụ tàng trữ, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ biên giới vào nội địa; trong đó một vụ gần 60kg ma túy và 20 bánh heroin, một vụ 5kg ma túy, vụ còn lại hơn 5kg ma túy và hơn 4.000 viên ma túy tổng hợp.

Số người trẻ nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao. (Trong ảnh: Người nghiện cai nghiện bằng methadone) 

Số người trẻ nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao. (Trong ảnh: Người nghiện cai nghiện bằng methadone)

Dù "Cái chết trắng" thường xuyên được cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng xã hội; các ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường tuyên truyền về phòng, chống, tác hại của ma túy bằng nhiều hình thức như pa nô, phát loa lưu động, các phương tiện thông tin đại chúng, các cuộc họp dân... nhưng nhiều người vẫn không vượt qua được sự "cám dỗ" của ma túy. Chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn A (26 tuổi), ngụ TP. Tân An khi anh đang cai nghiện bằng Methadone. Anh chia sẻ: "Qua những lần theo nhóm bạn ăn chơi lêu lỏng, tôi bị rủ rê hút ma túy và nghiện từ lúc nào không hay. Giờ đây, tôi cai nghiện để làm lại cuộc đời. Dù biết rất khó nhưng tôi sẽ cố gắng".

Theo thống kê, người nghiện ma túy ngày càng tăng. Toàn tỉnh hiện có gần 2.500 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; trong khi đó, hơn 10 năm trước chỉ hơn 1.000 người. Cũng theo rà soát, hiện có 180/192 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có người nghiện ma túy. Theo phân loại, người nghiện ma túy còn trẻ chiếm tỷ lệ cao. Trong số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, độ tuổi từ 18 đến 30 gần 1.700 người (chiếm hơn 67%). 

Con số có hồ sơ quản lý chỉ là "bề nổi" của "tảng băng chìm" nhưng cho thấy đây là một thực trạng đáng báo động. Tại hội nghị về phòng, chống ma túy trong tình hình mới do tỉnh tổ chức gần đây, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội - Hoa Thanh Niên cho biết: "Lười lao động, thích ăn chơi đua đòi, thích cảm giác mới lạ và thiếu sự quan tâm của gia đình... là những nguyên nhân dẫn đến người trẻ nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao. Trong khi đó, hiện nay công tác cai nghiện còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tái nghiện cao".

Tang vật ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 

Tang vật ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ

Ma túy nhiều cám dỗ, để lại những nỗi đau, nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình, xã hội. Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, thời gian gần đây, có những đối tượng sau khi sử dụng ma túy có biểu hiện "ngáo đá" không làm chủ được hành vi và phạm tội hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, gây thương tích, giết người. Có vụ, đối tượng sau khi sử dụng ma túy giết 1 người ở Long An sau đó về TP.HCM giết tiếp 3 người gồm cha, mẹ và bà nội. Có vụ, đối tượng vị thành niên sau khi sử dụng ma túy dùng dao đâm nhiều nhát làm một người tử vong rồi ung dung "khoe" giết người trên facebook.

Vào quán Karaoke sử dụng ma túy tập thể

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 553 cơ sở kinh doanh karaoke, tập trung ở các huyện: Đức Hòa (105 cơ sở), Bến Lức (51 cơ sở), Cần Giuộc (67 cơ sở) và TP.Tân An (57 cơ sở). Những quán karaoke này thu hút nhiều người trẻ, kể cả học sinh đến vui chơi ca hát. Tuy nhiên, trước việc gia tăng sử dụng ma túy tập thể trong karaoke, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng: Liệu sau những cánh cửa phòng karaoke đóng kín có xảy ra tệ nạn xã hội? "Nhà có con trai đến tuổi trưởng thành nên tôi rất lo lắng vì hiện nay, bên ngoài  xã hội có nhiều tệ nạn, cám dỗ, nhất là ma túy" - bà Nguyễn Thị Lý, ngụ xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An lo lắng. 

 

Lực lượng chức năng kiểm tra, lục soát nhà của một đối tượng bị bắt quả tang vận chuyển ma túy

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh, nhiều đối tượng chọn quán karaoke để sử dụng ma túy. Theo Công an tỉnh, từ tháng 5 đến 7/2019, Công an phát hiện 4 vụ ở huyện Bến Lức, Đức Hòa, Tân Trụ, có 138 người trong quán karaoke dương tính với ma túy. Tại quán, công an tịch thu một số tang vật ma túy, dụng cụ sử dụng ma túy. 

Cụ thể, 3 giờ 30 phút, ngày 09/5/2019, công an kiểm tra quán Karaoke Nhạc Trẻ, đường số 10, khu dân cư Mai Thị Non, khu phố 2, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức. Quan test nhanh, lực lượng công an phát hiện 70/71 người trong quán dương tính với ma túy. "Không chỉ phát hiện sử dụng ma túy mà quán karaoke này còn hoạt động quá giờ" - bà N.T.H, một người dân ở gần khu vực quán cho biết. 

Sau đó 18 ngày, lực lượng Công an kiểm tra quán Karaoke Sao Biển VIP tại khu phố 9, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức và test nhanh, phát hiện 41 khách hàng tại quán dương tính với chất ma túy. Trước đó, vào ngày 19-5, tại quán Karaoke Sao Biển VIP có một thanh niên 19 tuổi đến hát cùng một nhóm bạn. Sau đó, nam thanh niên có biểu hiện co giật, miệng và mũi sùi bọt, dùng tay tự cào cấu cơ thể, lăn lộn trên nền phòng hát và bất tỉnh. Nhóm bạn gọi taxi đưa đi cấp cứu nhưng tử vong trước khi vào bệnh viện. Kết quả điều tra, xác minh ban đầu, nam thanh niên tử vong do sốc ma túy. Theo nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức, đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xảy ra tại Karaoke Nhạc Trẻ và Karaoke Sao Biển VIP.

Sau đó, tối 23/6/2019, Công an huyện Tân Trụ kiểm tra hành chính quán Karaoke Thủy Mộc, tại khu phố Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ và phát hiện một số người có biểu hiện sử dụng ma túy. Qua test nhanh, phát hiện 2 thanh niên và 1 nhân viên của quán dương tính với ma túy. 

Khi dư luận chưa hết bàn tán, lo lắng trước những vụ việc trên thì gần đây, khuya ngày 14/7, công an huyện Đức Hòa tiến hành kiểm tra quán Karaoke Diamond, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ. Qua test nhanh tiếp tục phát hiện 24 nam, nữ độ tuổi từ 17-37 tuổi có mặt tại quán dương tính với ma túy, trong đó có 17 nam và 7 nữ. 

 

Công  an Đức Hòa phát hiện một quán karaoke có nhiều khách dương tính với ma túy

Chánh thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Tuấn Kiệt thông tin, trên lĩnh vực văn hóa, từ đầu năm 2019 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh karaoke có vi phạm. Lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến chốt, khóa cửa bên trong; nhân viên phục vụ tại phòng nhiều hơn quy định; hoạt động quá giờ. 

Theo Thượng tá Lê Văn Phước - Phó Trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, gần đây, Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và bắt giữ, triệt xóa các ổ nhóm, đối tượng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy trái phép. Trong đó, công tác kiểm tra các quán kinh doanh karaoke và phát hiện tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép luôn được tăng cường. 

Trong cuộc đấu tranh với ma túy, để đạt hiệu quả cao, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền - giáo dục - phòng ngừa. Theo đó, lực lượng Công an phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy trong khu dân cư, trường học, khu, cụm công nghiệp; đồng thời phát huy tin báo tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy của nhân dân... Ngoài tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật phải tiếp tục nâng cao chất lượng cai nghiện, tư vấn cai nghiện và sự hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia của gia đình, cộng đồng để người nghiện trở về tái hòa nhập với đời sống. Song song đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết, hỗ trợ việc làm cho người sau cai nghiện phải thực hiện tốt./.

Người trẻ nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao

Toàn tỉnh Long An hiện có gần 2.500 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Hiện có 180/192 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh có người nghiện ma túy. Trong số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, độ tuổi từ 18 đến 30 gần 1.700 người, chiếm hơn 67%.

Theo Báo Long An Online
Lượt người xem:   292
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​