Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, Ngày 21/06/2019, 09:00
Hội thảo tổng kết mô hình trồng rau thủy canh
21/06/2019
Hiện nay, vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, đặc biệt là vấn đề tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên rau ăn lá. Vì thế, đối với dân cư khu đô thị, mô hình trồng rau thủy canh là một trong những giải pháp mà hiện nay rất nhiều bà con nông dân đang quan tâm, tìm hiểu để áp dụng trong thực tế. Việc tự trồng rau để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày là một trong những hướng đi được nhiều gia đình lựa chọn nhằm tạo ra sản phẩm rau an toàn cho sức khỏe.
Nhằm giúp cho bà con nông dân hiểu rõ hơn về mô hình trồng rau thủy canh, vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hội nông dân thành phố Tân An tổ chức hội thảo tổng kết "mô hình trình diễn kỹ thuật trồng rau thủy canh" tại UBND phường 5, thành phốTân An với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện các ban ngành, đoàn thể địa ph​​ương và nông dân trong khu vực thành phố Tân An.

Tại hội thảo, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An báo cáo những kết quả đạt được của mô hình trồng rau thủy canh. Đây là mô hình mà Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An phối hợp với Hội nông dân Phường 5, thành phốTân An thực hiện từ tháng 5 - 6/2019, mô hình được thiết kế theo kiểu giàn chữ A, với diện tích 10m2, trồng 2 nhóm rau chính là: xà lách các loại (xà lách búp, lolo xanh, lolo tím, Batavia, Minetto) và cải bó xôi. Mô hình được hỗ trợ 100% hạt giống và 30% vật tư (giá thể và dinh dưỡng).

mo hinh trong rau thuy canh.JPG

Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống giàn (quy cách giàn: ngang 1,8m x dài 3m  x cao 2m) là 9 triệu đồng, thời gian sử dụng 10 năm, mỗi năm có thể trồng và thu hoạch được 12 lần. Sau 1 tháng trồng rau, bà con có thể thu hoạch trên 20kg rau các loại, vừa có thể dùng cho gia đình, nếu phát triển quy mô lớn hơn có thể bán ra thị trường với giá bình quân 50.000đ/1kg rau sạch.

Ưu điểm của việc trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không cần đất, với hệ thống điều khiển tự động sẽ giúp cho bà con chủ động hơn trong việc tưới và cung cấp chất dinh dưỡng cho rau, giúp rau phát triển tốt, ít sâu bệnh đồng thời tiết kiệm được nước và công chăm sóc. Một lợi ích nữa của phương pháp trồng rau thủy canh là không phụ thuộc vào thời tiết nên bà con có thể trồng quanh năm, có thể điều chỉnh tăng mật độ trồng và thu hoạch rau sớm so với ngoài đồng, rau có hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng hơn so với trồng trên đất.

Qua hội thảo, đa số đại biểu và bà con nông dân đều đánh giá cao mô hình trồng rau thủy canh bởi những ưu điểm nổi trội trên. Với diện tích không gian nhỏ, hẹp của gia đình ở đô thị bà con vẫn có thể trồng rau để tạo nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nên nhiều nông dân còn e ngại, chưa dám đầu tư mạnh dạn. Mô hình trồng rau thủy canh là một trong những giải pháp để tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà ngành nông nghiệp đang khuyến cáo áp dụng rộng rãi trong thời gian tới./.

Vân Hạ/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

 

​ 

Lượt người xem:   894
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​