Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 20/06/2019, 10:00
Long An - Tăng cường kiểm soát bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh
20/06/2019
Hiện nay, bệnh Dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến ngày càng phức tạp tại 58 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngày 15/6/2019, đã phát hiện ổ dịch Dịch tả heo Châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh Long An (xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa), với qui mô tổng đàn heo của 1 hộ dân gồm 41 con, đã chết 15 con, đã xử lý tiêu hủy toàn bộ đàn heo 41 con này theo đúng quy định. Mặt khác, tỉnh Long An lại là một trong những tỉnh tiếp nhận số lượng heo rất lớn từ khắp các tỉnh đưa về địa bàn tỉnh để giết mổ, cung cấp sản phẩm cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và thị trường trong tỉnh, trung bình 3.500 - 4.000 con heo sống mỗi ngày. Trong thời gian qua, nhiều phương tiện vận chuyển heo sống đi qua và nhập vào địa bàn tỉnh cố tình trốn, vượt các Chốt kiểm dịch tạm thời của tỉnh, rất khó kiểm soát.

​Để hạn chế nguy cơ lây lan rộng bệnh Dịch tả heo Châu Phi vào đàn heo của tỉnh Long An, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin đến cơ quan chuyên môn thực hiện kiểm dịch động vật của các tỉnh, thành phố; các thương lái, cơ sở kinh doanh, vận chuyển heo sống, sản phẩm từ heo; các doanh nghiệp có sản xuất và kinh doanh heo giống, heo nuôi thương phẩm trên địa bàn về quy định tuyến đường bộ được vận chuyển heo, sản phẩm từ heo đi qua và nhập vào địa bàn tỉnh Long An từ ngày 20/6/2019 như sau:

Hướng từ miền Đông Nam bộ, Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị chỉ vận chuyển trên các tuyến đường: Tuyến Đường tỉnh 823, Đường tỉnh 824 của huyện Đức Hòa; Tuyến Quốc lộ 1A, Đường xuống Bến Lức của Cao tốc Trung Lương - TP. Hồ Chí Minh, Đường tỉnh 830 của huyện Bến Lức; Tuyến Quốc lộ 50 của huyện Cần Giuộc.

Hướng từ miền Tây Nam bộ và Tiền Giang đề nghị chỉ vận chuyển trên các tuyến đường: Tuyến xuống TP. Tân An của Cao tốc Trung Lương - TP. Hồ Chí Minh; tuyến Quốc lộ 1A của thành phố Tân An; Tuyến Quốc lộ 50 của huyện Cần Đước; Tuyến Đường tỉnh lộ 827C của huyện Châu Thành; Quốc lộ N2 của huyện Tân Thạnh; Tuyến Đường tỉnh 831 của huyện Tân Hưng.

Do tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp, do đó chủ trương chung của tỉnh Long An là không nuôi mới, tái đàn heo trên địa bàn tỉnh trong thời điểm hiện nay. Nếu các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi có nhu cầu nhập heo giống, heo nuôi thương phẩm cần thực hiện đúng các quy định như sau:

Thông báo với Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An về kế hoạch nhập heo giống, heo nuôi thương phẩm vào địa bàn tỉnh. Phải có khu nuôi nhốt cách ly riêng biệt để theo dõi tình hình dịch bệnh, Heo con giống, heo nuôi thương phẩm nhập vào tỉnh Long An phải được theo dõi, nuôi nhốt tại khu cách ly ít nhất 15 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi nếu heo khỏe mạnh mới được nhập tỉnh.

Thực hiện đúng các quy định về kiểm dịch động vật theo quy định tại mục e, khoản 2, Điều 4 Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.

Đầu mối tiếp nhận thông tin của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản qua email: pdttyccty@longan.gov.vn; Số điện thoại: 0272.3838146.

Theo chủ trương trên, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã và thành phố triển khai đến các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm heo, các cơ sở giết mổ và các hộ dân để thực hiện. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động người chăn nuôi heo không tái đàn, nuôi mới trong thời điểm hiện nay khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, các trường hợp nhập heo con giống từ ngoài tỉnh để nuôi mới, tái đàn trong thời điểm này sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ nếu dịch bệnh xảy ra./.

BB

Lượt người xem:   4695
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​