Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Chủ Nhật, Ngày 14/04/2019, 20:00
Ở một ngôi trường mang tên Hùng Vương
14/04/2019
Hàng năm, cứ gần đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, học sinh Trường THPT Hùng Vương, TP.Tân An, tỉnh Long An, lại được nhà trường khuyến khích tìm hiểu về các đời vua Hùng cùng những truyền thuyết lịch sử.

​Mỗi câu chuyện về đời vua Hùng, hay câu nói của Bác Hồ tại Đền Hùng: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" gieo vào lòng các em học sinh tinh thần yêu nước, những ý niệm "Uống nước nhớ nguồn",... Để từ đó, các em đều có chung cảm nhận, được học tại ngôi trường mang tên vua Hùng thật sự là niềm vinh dự.

Theo Bí thư Đoàn trường THPT Hùng Vương - Phan Minh Tường, năm nay, nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng mười tháng ba âm lịch, Đoàn trường tiếp tục phối hợp Ban Giám hiệu trường, nhóm giáo viên Lịch sử và giáo viên chủ nhiệm các lớp tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu truyền thuyết các vua Hùng". Cuộc thi năm nay có khoảng 200 bài dự thi của học sinh khối 10, khối 11, bao gồm 18 câu hỏi trắc nghiệm và 2 câu hỏi tự luận. Mỗi năm, bộ đề thi tuy có sự khác nhau nhưng đều xoay quanh nội dung về truyền thuyết các vua Hùng cũng như một số lễ phẩm chính diễn ra trong nghi thức tế lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; nghi lễ hát trong hội đền Hùng,... Riêng 2 câu hỏi tự luận chủ yếu là phân tích, làm rõ về truyền thuyết vua Hùng và cảm nhận của thế hệ trẻ đối với công lao to lớn của các vị vua Hùng. 

 

Tìm hiểu tiểu sử Hùng Vương, giáo dục tinh thần yêu nước của học sinh

Thông thường, Ban Giám khảo và Ban Tổ chức tổng kết, trao giải thưởng (gồm giải tập thể, giải cá nhân) và tuyên dương những học sinh có bài thi tốt trong tiết sinh hoạt dưới cờ. Phần thưởng tuy nhỏ nhưng là nguồn cổ vũ, động viên đối với tập thể học sinh. Qua đó, các em hiểu được giá trị từ những bài học, ý nghĩa về truyền thuyết các vua Hùng cũng như hiểu hơn lịch sử về ngôi trường mình đang học tập. Từ đó, giáo dục học sinh đạo lý nhớ về nguồn cội, "Uống nước nhớ nguồn"; yêu thích tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc; hướng tới những hoạt động lành mạnh, ý nghĩa, góp phần xây dựng phong trào "Trường học thân thiện, học sinh tích cực"; thực hiện nhiệm vụ hoạt động trong năm học 2018-2019 của Đoàn trường THPT Hùng Vương. 

Em Đỗ Gia An - học sinh lớp 11A8, Trường THPT Hùng Vương, chia sẻ: "Ngày còn bé, em từng nghe các thầy, cô giáo dạy những bài học về truyền thuyết vua Hùng, hiểu hơn về cội nguồn dân tộc. Bản thân em cảm thấy tự hào vì được học tập và trưởng thành dưới mái trường mang tên Quốc Tổ. Cuộc thi tìm hiểu về truyền thuyết các vua Hùng lớp em có tất cả 10 bạn tham gia.Những bạn được chọn tham gia cuộc thi đều có thành tích học tập tốt, có niềm yêu thích đối với lịch sử dân tộc.Em nhận thấy rằng, đây là phong trào hay, nhà trường cần duy trì và phát huy trong thời gian tới".

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương - thầy Đỗ Thành Hưng cho biết, khi nào cơ sở vật chất của trường hoàn thiện, trường dự kiến có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương để nhắc nhở các thế hệ học sinh về công lao to lớn của các vua Hùng trong quá trình dựng nước, giáo dục, bồi dưỡng để các em hiểu hơn về lịch sử dân tộc.

Nói về ý nghĩa tên gọi của nhà trường, thầy giải thích: Đó là mong muốn về sự tiếp nối truyền thống của con cháu vua Hùng. Có thể thấy rõ kỳ vọng đẹp đẽ này qua việc lược trích tiểu sử truyền thuyết Quốc Tổ Hùng Vương được nhà trường đặt tại một vị trí trang trọng trong khuôn viên trường.Đó cũng là một hình thức tuyên truyền trực quan sinh động để rèn luyện, giáo dục học sinh.

"Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba"

Câu ca dao ấy vẫn mãi âm vang trong lòng người dân đất Việt. Mỗi năm, cứ đến dịp mùng mười tháng ba âm lịch, lòng nôn nao nhớ về Quốc Tổ Hùng Vương. Hướng về nguồn cội, những người dân đất Việt thắp nén hương thơm thành kính tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng. Lòng tự nhủ, sống sao cho xứng với truyền thống Lạc Hồng./.

Theo Báo Long An Online

Lượt người xem:   932
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​