Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 18/03/2019, 09:00
Phòng trừ ký sinh trùng đường tiêu hóa trâu, bò
18/03/2019
Trong chăn nuôi trâu, bò phần lớn bà con chăn nuôi thường chỉ quan tâm đến việc phòng trừ các bệnh truyền nhiễm và bệnh sinh sản do các mặt gây hại của nó dễ thấy, còn bệnh do ký sinh trùng thì nhiều bà con hoặc chưa biết hoặc đã biết nhưng xem nhẹ tác hại của nó.

​Qua quan sát thể trạng trâu, bò nuôi ở nhiều nơi cùng với kết quả khảo sát tại các lò mổ cho thấy tỷ lệ trâu, bò ở các địa phương trong tỉnh Long An bị nhiễm ký sinh trùng là con số rất đáng kể; mặc dù ít có trường hợp ký sinh trùng trực tiếp gây chết trâu, bò nhưng việc cướp đi các chất dinh dưỡng và tiết độc tố, gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây hư hại nội tạng dẫn tới tình trạng trâu, bò bị suy nhược kéo dài, rối loạn khả năng sinh sản, giảm sức đề kháng nên dễ mắc các bệnh khác là những mối tác hại không nhỏ. Cần lưu ý thêm khi trong đàn đã có cá thể trâu, bò bị nhiễm ký sinh trùng mà không điều trị sớm và dứt điểm thì chắc chắn toàn đàn sẽ bị lây nhiễm rất nhanh.

Với môi trường khí hậu nóng ẩm và điều kiện vệ sinh chuồng trại không tốt thì trâu, bò rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, nhất là các loại ký sinh trùng đường tiêu hóa gồm: giun đũa, giun móc, giun xoăn dạ dày, sán lá dạ cỏ, sán dây,… với các biểu hiện điển hình như: kém ăn, chậm lớn, gầy rạc, lông xù, da khô, hay tiêu chảy, dễ bị chướng hơi, niêm mạc mắt và mũi nhợt nhạt, thân nhiệt tăng,… Do vậy, yêu cầu diệt ký sinh trùng không nên chỉ điều trị khi thấy có triệu chứng mà cần chủ động phòng trừ thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Trước tiên, như đã đề cập trâu, bò rất dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng đường tiêu hóa nên đây là đối tượng cần ưu tiên ngăn ngừa. Ngoài yêu cầu duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và ổn định để trâu, bò luôn có nền tảng sức khỏe tốt, vệ sinh nơi nuôi hàng ngày, không chăn thả trên đồng thì biện pháp gần như bắt buộc là cần định kỳ sử dụng thuốc tẩy giun sán có chứa một trong các hoạt chất levamisol,  mebendazole, ivermectin như: Levamisol, Levavet, Hanmectin, Vemectin, Mebenvet, Ivermectin, Tetramisol, Dectomax,… và theo hướng dẫn sử dụng về liều lượng, đường cấp thuốc cụ thể của loại thuốc đã lựa chọn; trong đó, lần đầu tiên sử dụng cho bê, nghé lúc được khoảng 3 - 4 tuần tuổi; sau đó tiếp tục tẩy định kỳ cách khoảng 5 - 6 tháng một lần. Nếu phát hiện trâu, bò, bê, nghé có các dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa cũng dùng các loại thuốc này để điều trị.

Cần lưu ý riêng trường hợp bê, nghé 2 - 3 tháng tuổi rất dễ bị nhiễm giun đũa với các biểu hiện: lừ đừ, hay nằm, đầu cúi xuống hay cong về phía bụng, lưng cong, đuôi cụp, bụng ỏng, lông xù, chảy nước mắt có ghèn, lúc đầu táo bón, phân vàng đen rồi chuyển sang tiêu chảy phân trắng. Bê, nghé có thể chết nhanh sau 1 - 2 tuần bị nhiễm do tắc ruột, thủng ruột, tắc ống mật. Do đó, nhất thiết phải tiêm thuốc phòng cho bê lúc được 3 - 4 tuần tuổi.

Thứ hai, tại một số vùng chăn nuôi đã ghi nhận trâu, bò bị nhiễm sán lá gan; đây là loại ký sinh trùng sống ở ống dẫn mật và thải trứng qua phân, trứng sán sống nhờ vào một loại ốc để nở thành ấu trùng bám vào các loại cây thủy sinh rồi xâm nhập vào đường tiêu hóa của trâu, bò đi đến gan và ống dẫn mật, hút chất dinh dưỡng của trâu, bò gây ra tình trạng suy nhược, vàng mắt, vàng da, rụng lông, mí mắt và yếm bị phù, nếu nặng làm xuất huyết ở gan và gây chết. Cách phòng ngừa sán lá gan hiệu quả cần kết hợp biện pháp định kỳ sử dụng thuốc, ủ phân diệt trứng sán, không cắt hoặc thả bò ăn cỏ tự nhiên ở nơi ẩm thấp, khi mua bò mới về cần nuôi cách ly khoảng 3 tuần và tẩy sán lá gan trước khi nhập đàn. Các loại thuốc có hoạt chất triclabendazole, chlorsulon đặc trị sán lá gan hiệu quả như: Fasinex, Navet-Xinil 25%, Combinex, Dovenix, Fasimec Pour-On, Bio-Clormectin, Clomectin, Ivomec Plus,… và được sử dụng bằng cách tiêm thuốc định kỳ 5 - 6 tháng một lần.

Thứ ba, một loại nội ký sinh trùng khác ký sinh trong máu bò là tiên mao trùng làm trâu, bò gầy sút, tiết độc tố gây hiện tượng sốt cao 1 - 2 ngày rồi tái diễn cách khoảng 7 - 10 ngày, tiêu chảy, mắt tụ máu, nhiều ghèn, chảy nhiều nước mắt, niêm mạc mắt ngả vàng, các phần ức, hầu, nách có thể bị phù thủng. Tiên mao trùng có thể phòng trị hiệu quả bằng các loại thuốc có hoạt chất phenoltridinium, isometamidium như: Naganin, Sangavet, Trypahorse, Trypamidium, Bayer 205, Azidin, Tripazen,... và cách phòng cũng theo định kỳ 5 - 6 tháng tiêm thuốc một lần.     

Tuy có nhiều loại ký sinh trùng gây hại trên trâu, bò nhưng bằng các biện pháp chủ động định kỳ dùng thuốc phòng nêu trên thì chi phí bỏ ra rất thấp nhưng sẽ đạt được hiệu quả rất cao trong việc bảo vệ đàn trâu, bò không bị lây nhiễm tất cả các loại ký sinh trùng./.

Lương Lễ Dũng

Lượt người xem:   1390
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​