Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 03/04/2018, 09:00
Đồng lòng xây dựng nông thôn mới
03/04/2018
Thời gian qua, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An luôn phát huy vai trò dân vận khéo trong việc vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Từ đó, mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
Đường giao thông ấp 1, xã Long An được bêtông hóa theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” 

Đường giao thông ấp 1, xã Long An được bêtông hóa theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Khi người dân đồng tình

Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Mục đích của chương trình là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Xác định được tầm quan trọng và những hiệu quả thiết thực của chương trình mang lại, Ban Dân vận Huyện ủy Cần Giuộc tham mưu Huyện ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu, rộng đến các cấp, các ngành và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm trong XDNTM. Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Cần Giuộc - Trần Văn Lên chia sẻ: "Huyện Cần Giuộc giáp ranh TP.HCM nên có nhiều điều kiện để thu hút các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho các loại hình thương mại, dịch vụ phát triển, giúp người dân phát triển kinh tế. Khi kinh tế ổn định, việc vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tham gia tổ tự quản, gắn camera an ninh, trật tự,... khá thuận lợi".

Cuối năm 2017, huyện Cần Giuộc có 8/16 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện nay, xã Long An hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và đang được đề nghị công nhận đạt chuẩn. Chủ tịch UBND xã Long An - Đặng Minh Giao cho biết: "Năm 2013, khi phát động XDNTM, xã chỉ đạt 9/19 tiêu chí.
Trước tình hình trên, xã thực hiện các công trình theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Kết quả, vận động trên 11,3 tỉ đồng từ người dân và trên 49 tỉ đồng từ doanh nghiệp đầu tư thực hiện các công trình an sinh xã hội. Ngoài ra, để hoàn thành và nâng chất tiêu chí an ninh, trật tự và môi trường, xã vận động người dân tham gia phân loại rác thải, xử lý rác tại nguồn;
xây dựng hố xí tự hoại, gắn camera an ninh, trật tự, thành lập tổ phòng, chống tội phạm,...".

Ông Nguyễn Phát Lợi, ngụ ấp 4, xã Long An, người có nhiều đóng góp trong xây dựng xã NTM ở địa phương, chia sẻ: "Ban đầu, xã phát động phong trào XDNTM nhưng chưa nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân do chúng tôi chưa hiểu mục đích của việc xây dựng xã NTM là gì. Sau khi tham gia họp dân, nghe cán bộ xã nói về lợi ích của việc XDNTM, chúng tôi chung tay thực hiện. Tôi vận động người thân hiến hơn 4.000m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn, gắn camera trước cổng nhà để phòng, chống tội phạm, tham gia tổ an ninh, trật tự,... Giờ đây, tình hình an ninh, trật tự của xã ổn định, nhất là đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt".

Tiếp tục củng cố, nâng chất xã nông thôn mới

Năm 2015, xã Phước Hậu được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, theo bộ tiêu chí mới, xã chỉ đạt 18/19 tiêu chí, trong đó, tiêu chí 2 về đường giao thông nông thôn chưa đạt do đường trục xã, liên xã chưa được bêtông 100%. Xác định được nguyên nhân này, xã tiến hành vận động nhân dân hiến đất, ngày công làm đường giao thông nông thôn để thi công các tuyến đường trục xã, liên xã vào năm 2018.

Chủ tịch UBND xã Phước Hậu - Võ Phú Quốc thông tin: "Ngoài nâng chất tiêu chí đường giao thông nông thôn, xã còn tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng rau sạch ứng dụng công nghệ cao; giới thiệu việc làm cho người còn trong độ tuổi lao động vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất;... nhằm góp phần tăng thu nhập và hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn xã chỉ còn 43 hộ nghèo, chiếm 1,56% và 45 hộ cận nghèo, chiếm 1,63%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 57 triệu đồng/năm".

Ông Ngô Tấn Duy, ngụ ấp Long Khánh, xã Phước Hậu, phấn khởi: "Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa. 4 năm nay, chuyển sang trồng hành có ứng dụng công nghệ cao. Nhờ sản xuất hiệu quả nên cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn".

Về Cần Giuộc hôm nay, những con đường sình lầy, những ngôi nhà tạm bợ, những cánh đồng lúa năng suất thấp,... ngày nào được thay thế bằng những con đường bêtông sạch đẹp, những ngôi nhà khang trang, những cánh đồng rau màu tươi tốt và cuộc sống vùng quê nghèo dần phát triển. Thành quả hôm nay có một phần đóng góp từ công tác dân vận khéo trong XDNTM./.               

Theo Báo Long An Online   

Lượt người xem:   877
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​