Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - kho sim số đẹp - kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Ghe massagemassage toàn thâneat clean là gì - Quạt trầnLuật sư tư vấn ly hôn - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suấtđại lý vé máy bay -  đèn led philipspolyp cổ tử cung -  Đồ phượt giá rẻThiết kế nội thất Chứng chỉ năng lực xây dựngRobot hút bụiCăn Hộ The Aston Nha TrangĐăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villasHưng ThịnhVé máy bay -  Thành lập công tyThiết bị cảm biến -  Lắp internet FPT​  - Văn phò​ng phẩm​Chứng nhận ISO 13485​Chứng nhận ISO 14001Chứng nhận ISO 45001Chứng nhận ISO 22000Chứng nhận ISO 9001 - chungnhanquoctePhu tung o​ to​ISO 22000​​ ​- Học tiếng Anh tại Philippines​ - Chi phí học tiếng Anh tại Philippines​​ - Đấu thầu qua mạng​ 

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 25/10/2017, 10:00
Quốc hội thảo luận về dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi)
25/10/2017
Chiều ngày 24/10/2017, tại Hội trường, dưới sự điều khiển của PCTQH Phùng Quốc Hiển, Quốc hội tập trung thảo luận về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi), tập trung thảo luận các nội dung: về tên gọi và phạm vi điều chỉnh của Luật; về giao rừng, cho thuê rừng (Điều 21, Điều 22); về thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích sử dụng khác (Điều 25); về chính sách phát triển lâm nghiệp và bảo đảm ổn định người làm nghề rừng; về chế biến và thương mại lâm sản (Chương VII); về quyền và nghĩa vụ của chủ rừng (Chương VIII) và các vấn đề khác.

BT Bo NNPTNT.jpg

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường​ đang phát biểu

Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi), các đại biểu đóng góp tập trung vào các vấn đề sau:

1. Về phạm vi điều chỉnh và tên gọi của Luật: đa số ý kiến của các vị ĐBQH nhất trí với phạm vi điều chỉnh như quy định tại Điều 1 của Dự thảo Luật trình Quốc hội, theo đó đề nghị tên gọi của Luật là Luật Lâm nghiệp. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, phạm vi điều chỉnh của Luật chỉ nên điều chỉnh về bảo vệ và phát triển rừng cho phù hợp với tên gọi Luật Bảo vệ và phát triển rừng như đã nêu trong Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2017.

2. Về giao rừng, cho thuê rừng sản xuất là rừng tự nhiên (khoản 3 Điều 21 và Điều 22):  có đại biểu đề nghị việc giao rừng sản xuất là rừng tự nhiên cho cộng đồng dân cư và cho tổ chức kinh tế thuê rừng sản xuất là rừng tự nhiên cần phải bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ với việc giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai; chỉ giao đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên nghèo kiệt để tránh bị lợi dụng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị Dự thảo Luật cần có quy định cho tổ chức kinh tế thuê rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để thống nhất với quy định tại Điều 136, Điều 137 của Luật Đất đai.

3. Về thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác (Điều 25)

Có ý kiến đề nghị xem xét lại quy định về hạn mức quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích sử dụng khác để bảo đảm tính chặt chẽ và phù hợp với Khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai.

Có đại biểu đề nghị Quốc hội khi sửa Luật Đất đai, cần thể hiện bổ sung nội dung theo hướng: khi chuyển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất sang mục đích khác thì cần có sự chuyển mục đích sử dụng đất tương ứng đối với các diện tích chuyển mục đích sử dụng (bổ sung khoản 3 Điều 57); bổ sung hạn mức chuyển mục đích sử dụng đối với rừng đặc dụng là dưới 50 héc ta đối với thẩm quyền của Thủ tướng chính phủ và dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ đối với thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (sửa khoản 1 Điều 58); quy định rõ tài sản gắn liền với đất (sửa khoản 1 Điều 104) gồm cả rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. 

4. Về chính sách phát triển lâm nghiệp và bảo đảm ổn định đời sống người làm nghề rừng: đề nghị bổ sung quy định cụ thể về chính sách phát triển lâm nghiệp; chính sách để đồng bào dân tộc thiểu số, cộng đồng dân cư sinh sống dựa vào rừng được giao rừng để sản xuất, được tiến hành các các hoạt động văn hóa tín ngưỡng và được chia sẻ lợi ích từ rừng; đồng thời, cũng cần khẳng định trong dự thảo Luật chính sách giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số phải thể hiện được chính sách dân tộc, đúng đắn, ưu việt của Đảng và Nhà nước ta.

5. Về trách nhiệm quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ, ngành, UBND các cấp

 Đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm của Bộ NN&PTNT, các bộ có liên quan và UBND các cấp về lâm nghiệp; bổ sung quy định về trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, phá rừng.

Ý kiến khác đề nghị cần quy định rõ và cụ thể hơn trách nhiệm quản lý các diện tích rừng Nhà nước chưa giao, chưa cho thuê vì trong thực tế hiện nay, rừng chưa có chủ đang bị xâm chiếm, tàn phá, dẫn đến nhiều điểm nóng tại các địa phương.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường làm rõ và giải trình thêm một số vấn đề mà các ĐBQH nêu, sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật trình Quốc hội gồm 12 chương, 114 điều, tăng thêm 17 điều so với Dự thảo Luật mà Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3./.

                                                                                                            Kim Hoa - VP Đoàn ĐBQH tỉnh

 

Lượt người xem:   1177
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​