Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 09/08/2017, 07:00
Hội thảo “Bảo tồn – phát triển đa dạng sinh học nguồn gen cây dược liệu vùng Đồng Tháp Mười”
09/08/2017
Ngày 8/8, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Cổ phần Nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười tổ chức Hội thảo khoa học về “Bảo tồn đa dạng sinh học – nguồn gen cây dược liệu vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An”. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban ngành trung ương, sở, ngành địa phương, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham dự hội thảo.

IMG_1651_hoi-thao-bao-ton-gen8-8-2017-1.jpg

Quang cảnh buổi hội thảo

Đồng Tháp Mười là một vùng đất ngập nước của Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích gần 700 ngàn hecta, trải rộng trên 03 tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp (trong đó Long An chiếm hơn ½). Vùng Đồng Tháp Mười có một sự đa dạng về các hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học của các loại động thực vật. Trong quá trình khai phá sản xuất nông nghiệp, một số diện tích đất ngập nước tự nhiên quan trọng có tính đa dạng sinh học, nguồn gen quý hiếm đã bị suy thoái và mất đi, nhất là sự đa dạng nguồn gen của các loài cây dược liệu.

Trước đây, tỉnh Long An có nhiều khu Tràm gió như: khu vực Tân Đông – Thạnh Hóa, khu vực kênh Bo Bo – Thủ Thừa, khu vực Bình Phong Thạnh – Mộc Hóa, khu vực trấp Rùng Rình – Đức Huệ,…với diện tích hàng ngàn ha. Tuy nhiên, hiện nay diên tích thu hẹp dần, có nơi mất hẳn.

Với hơn 30 năm thành lập và phát triển, được sự quan tâm của các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân Khu bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười đã giữ gìn và phát triển khu rừng tràm gió quý hiếm có diện tích 965 hecta cho tỉnh Long An và vùng Đồng Tháp Mười nói chung. Ngoài nhiệm vụ bảo tồn các hệ sinh thái, đa dạng sinh học đất ngập nước, Khu bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười còn có nhiệm vụ bảo tồn gen các loài cây dược liệu và động vật được thực hiện trong nhiều năm qua như: tràm gió, tràm trà, bạch đàn chanh, quao, mù u, ô môi, dành dành, chuối hột, sen, trăn, rùa núi vàng, giun đất lớn…


Ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục công tác phía nam Bộ KH&CN, bà Trần Thị Oanh – Phó cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ & Đào tạo Bộ Y tế, ông Lê Tấn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông Lê Văn Truyền – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cùng chủ trì hội thảo

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực từ các đại biểu ở các cơ quan bộ, ngành, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long về công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn gen, nhất là nguồn gen cây dược liệu trong khu vực Đồng Tháp Mười.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng nhận định công tác bảo tồn đa dạng sinh học và nguồn gen các loài cây dược liệu thời gian qua đã đạt những thành quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để vừa bảo tồn, vừa phát triển sản xuất, nhất là dược liệu tự nhiên và tổ chức du lịch sinh thái rất cần có ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học, nhà quản lý để công tác bảo tồn đạt kết quả tốt hơn. Từ đó, tỉnh sẽ bổ sung, hoàn thiện kế hoạch đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trên quan điểm bền vững, giữ gìn và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

TV

Lượt người xem:   1292
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​