Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 01/06/2017, 13:00
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi)
01/06/2017
Sáng 31-5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV làm việc tại hội trường thảo luận dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi).

​Mở đầu phiên họp, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi). Theo đó, đa số ý kiến tán thành phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật, đồng thời, đề nghị rà soát, bổ sung các trường hợp khác thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đã được pháp luật quy định, bảo đảm quyền của người dân cũng như hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước. Tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo rà soát các quy định của pháp luật hiện hành về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để chỉnh lý dự thảo Luật trên nguyên tắc bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đồng thời phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, năng lực thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

ANH LIEN 3152017.jpg

Tham gia thảo luận, Đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An)

Góp ý vào dự án Luật, Đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) cho rằng, Nghị quyết 388/2003/NQ-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước hiện hành, đều quy định Cơ quan có trách nhiệm bồi thường, để đề cao trách nhiệm của cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại, thì phải bồi thường. Quy định này là hợp lý; không vướng mắc. Nhưng Dự thảo Luật lại bỏ Cơ quan có trách nhiệm bồi thường và thay bằng Cơ quan giải quyết bồi thường. Như vậy, từ vị trí cơ quan có trách nhiệm bồi thường, trở thành cơ quan giải quyết bồi thường (vị thế khác nhau trong mối quan hệ với người bị hại). Quy định này, làm mờ trách nhiệm của cơ quan có trách nhiệm bồi thường. Do đó, đại biểu đề nghị có 1 khoản Giải thích từ ngữ về Cơ quan có trách nhiệm bồi thường tại Điều 3; và quy định trở lại Cơ quan có trách nhiệm bồi thường trong lĩnh vực: Quản lý hành chính, Tố tụng và Thi hành án, như Luật hiện hành.

Về quyền và nghĩa vụ của Người thi hành công vụ gây thiệt hại quy định tại Khoản 2 Điều 14 dự thảo, Đại biểu cho rằng, việc quy định người thi hành công vụ phải tham gia đầy đủ quá trình giải quyết bồi thường (cả thương lượng, hòa giải với người bị oan hoặc người bị thiệt hại khác), là không hợp lý; gây thêm bức xúc cho người bị thiệt hại. Mặt khác, vai trò của họ tại phiên hòa giải là không rõ. Do đó, đề nghị: chỉ nên quy định người thi hành công vụ gây thiệt hại có nghĩa vụ giao nộp tài liệu, chứng cứ mà họ còn lưu giữ; trả lời những vấn đề mà cơ quan giải quyết bồi thường cần xác minh; tham gia giải quyết việc hoàn trả. Không nên quy định người thi hành công vụ gây thiệt hại phải tham gia đầy đủ vào quá trình giải quyết bồi thường.

Bàn về cơ quan chịu trách nhiệm về tính xác thực hồ sơ yêu cầu giải quyết yêu cầu bồi thường, Đại biểu Hoàng Văn Liên tiếp tục nêu, việc dự thảo quy định cơ quan giải quyết bồi thường phải chịu trách nhiệm về tính xác thực về hồ sơ yêu cầu bồi thường, là không khả thi. Vì hồ sơ bồi thường gồm các tài liệu: do Người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại cung cấp và Cơ quan giải quyết bồi thường xác minh, thu thập. Các tài liệu này, có tài liệu chứa đựng sự thật, có tài liệu không đúng sự thật. Vì thế, không thể buộc cơ quan giải quyết bồi thường phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của hồ sơ giải quyết bồi thường được thu thập. Trách nhiệm của cơ quan giải quyết bồi thường, là phải xem xét, đánh giá tính khách quan các tài liệu đó; chấp nhận hay bác bỏ; và ra Quyết định giải quyết bồi thường. Cơ quan giải quyết bồi thường phải chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của Quyết định giải quyết bồi thường. Do đó, đại biểu đề nghị khoản 5 Điều 15 được sửa lại là: "Cơ quan có trách nhiệm bồi thường chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của Quyết định giải quyết bồi thường".

Buổi chiều 31/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018./.

                                                           Quốc Phan   ​​

Lượt người xem:   880
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​