Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 16/05/2017, 09:00
Tạo điều kiện để công nhân an tâm lao động, sản xuất
16/05/2017
Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục (ĐLTT) ở khu vực khu, cụm công nghiệp đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 404) được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) các cấp trên địa bàn tỉnh tham mưu triển khai bằng nhiều biện pháp đồng bộ với những kết quả thiết thực.

Hỗ trợ các nhóm trẻ hoạt động hiệu quả

Cần Giuộc và Bến Lức là 2 huyện điểm được Hội LHPNVN tỉnh chọn để triển khai Đề án 404 giai đoạn I (2015-2017). Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho biết: "Huyện có xã Tân Kim được chọn làm điểm thực hiện của tỉnh. Cần Giuộc hiện có 45 nhóm trẻ ĐLTT đều được cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động. Để đề án mang lại hiệu quả thiết thực, huyện chọn xã Long Hậu làm điểm để triển khai, vì đây là địa bàn khu công nghiệp, có nhiều công nhân sinh sống và lao động. Theo đó, hội phối hợp khảo sát 13 nhóm trẻ ở địa bàn 2 xã điểm để hỗ trợ các nhóm hoàn thiện các thủ tục, trang thiết bị đồ dùng và đồ chơi".

Năm 2017, Cần Giuộc tiếp tục truyền thông ý nghĩa của Đề án 404 nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong việc chăm sóc, nuôi, dạy trẻ cho cán bộ, hội viên, các ông bố, bà mẹ và người quản lý các nhóm trẻ ĐLTT tại các khu, cụm công nghiệp.

Đây là hoạt động góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội ở địa phương; giúp các ông bố, bà mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Hội tiếp tục chọn 10 nhóm trẻ ĐLTT ở xã Mỹ Lộc, Trường Bình và thị trấn Cần Giuộc để hỗ trợ về kỹ thuật, cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng và đồ chơi. Đặc biệt, hội thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án, nhất là các nhóm trẻ đã hỗ trợ; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý và chăm sóc trẻ.

Tại Bến Lức, Đề án 404 cũng được thực hiện từ năm 2015 đến nay. Toàn huyện hiện có 57 nhóm trẻ ĐLTT. Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Hưởng cho biết: "Thị trấn Bến Lức được tỉnh chọn làm điểm để thực hiện vì nơi đây có khu công nghiệp nên tập trung đông công nhân, nhu cầu gửi trẻ nhiều. Địa bàn thị trấn có 19 nhóm trẻ ĐLTT. Qua khảo sát, hội chọn Nhóm trẻ ĐLTT Rạng Đông, khu phố 8; Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy, khu phố 7, hỗ trợ đồ dùng và đồ chơi, góp phần phục vụ hoạt động chăm sóc, giáo dục của các nhóm trẻ, đáp ứng hoạt động vui chơi của trẻ. Hội phối hợp Hội LHPNVN tỉnh cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý, chăm sóc, bảo vệ trẻ cho ban chỉ đạo, tổ chuyên viên giúp việc thực hiện đề án, cán bộ, hội viên, giáo viên các trường mẫu giáo, mầm non, người chăm sóc trẻ, chủ các nhóm trẻ ĐLTT, nhóm trẻ gia đình, các bà mẹ có con dưới 36 tháng tuổi. Năm 2017, hội tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp tập huấn; tuyên truyền đề án trên các phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép trong các buổi họp chi, tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, khu nhà trọ,...".

Ngoài duy trì hoạt động tại 2 huyện điểm giai đoạn I, các huyện có nhiều khu, cụm công nghiệp: Cần Đước, Đức Hòa, Thủ Thừa sẽ triển khai giai đoạn II (2017-2020). Hội LHPNVN các cấp trên địa bàn huyện Cần Đước đang phối hợp triển khai đề án gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Chủ tịch Hội LHPNVN xã Long Trạch, huyện Cần Đước - Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ: "Xã có 10 nhóm trẻ ĐLTT đều được cấp giấy phép hoạt động. Do địa bàn có Khu công nghiệp Cầu Tràm nên yêu cầu gửi trẻ của công nhân rất cao. Vừa qua, hội phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước khảo sát các nhóm trẻ. Năm 2017, chúng tôi thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các nhóm trẻ để các cháu được quản lý, chăm sóc bảo đảm chất lượng".

Quản lý, chăm sóc tại các nhóm trẻ độc lập tư thục

Nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai, ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc đi vào hoạt động từ tháng 7-2011, hiện đang quản lý, chăm sóc 31 trẻ dưới 36 tháng tuổi, chủ yếu là con em các gia đình đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

nhom tre tu thuc Ban Mai hoat dong vui choi.jpg

Hoạt động vui chơi, học tập tại Nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc

Chủ nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai - Trần Thị Lũy chia sẻ: "Yêu cầu gửi trẻ của công nhân ở đây rất đông. Tuy nhiên, cơ sở nhỏ nên chúng tôi chỉ nhận đủ theo quy định. Thời gian qua, Hội LHPNVN huyện, tỉnh thường xuyên phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; đạo đức, lương tâm nghề nghiệp; sơ cấp cứu; cách chế biến thức ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm,... cho giáo viên, người quản lý, người chăm sóc trẻ. Ngoài ra, chúng tôi được hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập: Bập bênh, ngựa gỗ, xếp hình gỗ, tập vẽ, tô màu,...trị giá 5 triệu đồng. Do làm công nhân nên ba mẹ của trẻ thường đi sớm, về muộn. Vì vậy, để tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các phụ huynh, giáo viên và người quản lý, người chăm sóc trẻ linh hoạt hơn về giờ đón và trả trẻ phù hợp với điều kiện của các gia đình".

giao vien huong dan tre rua tay Ban Mai.jpg

Giáo viên nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai hướng dẫn các cháu rửa tay phòng, chống dịch bệnh​

Chị Võ Thị Mỹ Trinh - công nhân tại Khu công nghiệp Tân Kim bày tỏ: "Việc lựa chọn gửi con vào các cơ sở giáo dục bảo đảm chất lượng và có uy tín là rất quan trọng. Tôi chọn Nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai để gửi từ khi bé mới 18 tháng, nay bé 3 tuổi. Ở đây thoáng mát, sạch sẽ, cô giáo và người chăm sóc, quản lý quan tâm chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ nên bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, vợ chồng tôi rất yên tâm".

Tại Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy, khu phố 7, thị trấn Bến Lức cũng là nhóm được Hội LHPNVN huyện Bến Lức chọn hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ đăng ký hoạt động. Chủ nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy - Vũ Thị Thanh Hà cho biết: "Tôi, giáo viên và người chăm sóc trẻ được tham gia các lớp tập huấn nhằm bổ sung kiến thức về cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Điều tôi chú trọng nhất là các bé được an toàn, ngoan và khỏe mạnh để các ông bố, bà mẹ tin tưởng, yên tâm".

Số công nhân trên địa bàn thị trấn Bến Lức có nhu cầu gửi trẻ rất cao (trên 5.000 gia đình). Chị Dương Thị Bích Tuyền - công nhân Công ty TNHH Giầy Ching Luh-Việt Nam, đang gửi con tại Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy. Chị Tuyền cho biết: "Trước khi gửi con, tôi xem xét và chọn lựa nhóm giữ trẻ có uy tín. Tôi mong muốn, con tôi gửi tại đây được chăm sóc tốt để vợ chồng tôi an tâm lao động, sản xuất".

Đề án 404 góp phần nâng cao năng lực quản lý, chăm sóc trẻ cho giáo viên, bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 36 tháng tuổi; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của địa phương, đoàn thể và các ngành liên quan trong quản lý nhóm trẻ. Hoạt động đề án tạo điều kiện cho các gia đình công nhân có nơi gửi trẻ an toàn, bảo đảm chất lượng để an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Đề án 404 được thực hiện trên địa bàn 5 huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc và Thủ Thừa. Đề án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I (2015-2017), chọn điểm hỗ trợ, phát triển ít nhất 20 nhóm trẻ độc lập tư thục tại thị trấn Bến Lức (huyện Bến Lức) và xã Tân Kim (huyện Cần Giuộc), trong đó, ít nhất 80% số nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn và 20% nhóm trẻ được thành lập mới. Giai đoạn II (2017-2020) duy trì hoạt động tại 2 huyện điểm giai đoạn I, tiếp tục triển khai đề án tại 3 huyện: Đức Hòa, Cần Đước và Thủ Thừa, đồng thời hỗ trợ, phát triển ít nhất 20 nhóm trẻ độc lập tư thục, trong đó ít nhất 80% số nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn và 20% nhóm trẻ được thành lập mới.

Theo Báo Long An

Lượt người xem:   725
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​