Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

khosim.comDu lịch Sapa - Du thuyền Hạ Long - Tour Hạ Longgiặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - kho sim số đẹp - kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Ghe massagemassage toàn thâneat clean là gì - Quạt trầnLuật sư tư vấn ly hôn - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suấtđại lý vé máy bay -  đèn led philipspolyp cổ tử cung -  Đồ phượt giá rẻThiết kế nội thất Chứng chỉ năng lực xây dựngRobot hút bụiCăn Hộ The Aston Nha TrangĐăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villasHưng ThịnhVé máy bay -  Thành lập công tyThiết bị cảm biến -  Lắp internet FPT​  - Văn phò​ng phẩm​Chứng nhận ISO 13485​Chứng nhận ISO 14001Chứng nhận ISO 45001Chứng nhận ISO 22000Chứng nhận ISO 9001 - chungnhanquoctePhu tung o​ to​ISO 22000​​ ​- Học tiếng Anh tại Philippines​ - Chi phí học tiếng Anh tại Philippines​​ - Đấu thầu qua mạng​ 

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 11/04/2017, 10:00
Xây dựng môi trường không khói thuốc lá: Cần nhận thức đúng, có quyết tâm cao
11/04/2017
Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe; thế nhưng, tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn còn nhiều. Vì vậy, việc tuyên truyền để xây dựng nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học không khói thuốc lá (KKTL) là việc làm cần thiết.

tao moi truong co so y te khong khoi thuoc la BV Ða khoa Long An 1142017.jpg

Tạo môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn. (Trong ảnh: Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Long An tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá qua các biển báo, panô cấm hút thuốc lá.)

Tạo môi trường KKTL tại các cơ sở y tế

Phó Giám đốc kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL) Bệnh viện Đa khoa Long An - bác sĩ Trần Hoàng Sơn chia sẻ: "Hiện tại, các khoa, phòng của bệnh viện đều xây dựng góc tuyên truyền phòng, chống THTL bằng các biển báo, panô cấm hút thuốc lá. Bệnh viện đang triển khai phong trào thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế KKTL trong năm 2017 giữa các khoa, phòng với nhau. Cán bộ y tế quyết tâm gương mẫu trong thực hiện không hút thuốc lá để làm gương cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe của cán bộ y tế, tạo hình ảnh đẹp của người thầy thuốc và xây dựng môi trường trong lành để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn".

Còn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, hoạt động phòng, chống THTL được thực hiện từ tháng 5-2013 đến nay. Bệnh viện đang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động về THTL, lợi ích của môi trường KKTL và phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống THTL.

Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Quản trị Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa - bác sĩ CK1 Lê Văn Bạo chia sẻ: "Đối tượng tuyên truyền, vận động về phòng, chống THTL mà chúng tôi hướng đến không chỉ cán bộ, công nhân viên chức, người lao động mà còn tuyên truyền cho bệnh nhân, thân nhân người bệnh và người đến liên hệ công việc tại cơ sở y tế. Hình thức tuyên truyền được các khoa, phòng thực hiện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép trong các cuộc họp hội đồng người bệnh,... Hiện nay, bệnh viện có 371 cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, trong đó, tỷ lệ người không hút thuốc chiếm 95%, 100% người thực hiện nghiêm túc không hút thuốc lá nơi làm việc cũng như trong khuôn viên bệnh viện. Đây là hoạt động giúp người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành, người hút thuốc có môi trường thuận lợi để quyết tâm bỏ thuốc".

tao moi truong co so y te khong khoi thuoc la BV Ða khoa Long An 11420172.jpg
Tạo môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn

Thực hiện trường học KKTL

Nhằm xây dựng môi trường KKTL tại các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo ngoài cam kết thực hiện đúng các nội dung ký kết với Ban Chỉ đạo Phòng, chống THTL tỉnh còn xây dựng kế hoạch phòng, chống THTL trong toàn ngành nhằm nâng cao nhận thức về THTL và phổ biến Luật Phòng, chống THTL cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh.

Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở Giáo dục và Đào tạo - Dương Nguyên Quốc (người tham mưu về công tác phòng, chống THTL) cho biết: "Đến nay, tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống THTL; thực hiện nghiêm việc cấm mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại các cơ sở giáo dục. Các cán bộ, giáo viên và công nhân viên ngành giáo dục không những gương mẫu, đi đầu không hút thuốc lá trong trường học, nhà trẻ, nơi làm việc, nơi công cộng mà còn thực hiện tuyên truyền về THTL, cách bỏ thuốc lồng ghép trong các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp".

Một trong những cơ sở giáo dục làm khá tốt là Trường THCS và THPT Hà Long (TP.Tân An). Khác với các cơ sở giáo dục khác, một số học sinh ở trường này vướng vấp vấn đề xã hội. Vì vậy, việc hút thuốc lá đối với các em trước khi vào trường là khó tránh khỏi. Do đó, nội dung phòng, chống THTL cũng là nội dung chính trong kế hoạch hoạt động hàng năm của trường. Nhờ đó, nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh về THTL đối với sức khỏe và môi trường sống được nâng lên rõ rệt.

giao vien truong Ha Long tuyen truyen thuoc la 1142017.jpg

Giáo viên Trường THCS và THPT Hà Long tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho học sinh

Chủ tịch Công đoàn cơ sở kiêm Tổng Giám thị Trường THCS và THPT Hà Long - Phan Hùng Lâm chia sẻ: "Hoạt động này được thực hiện thường xuyên lồng ghép trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, các hoạt động dã ngoại, các cuộc họp ban đại diện cha mẹ học sinh. Đặc biệt, việc giáo dục để học sinh nâng cao ý thức tự giác bỏ thuốc lá còn được dạy tích hợp trong các môn học. Giáo dục là một việc, tăng cường kiểm tra mới là việc quan trọng nên Ban Giám thị nhà trường luôn tăng cường kiểm tra, giám sát. Khi phát hiện trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh hút thuốc thì trực tiếp gặp gỡ để nhắc nhở. Riêng với học sinh được thực hiện với hình thức răn đe: "Học sinh nào hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường khi bị phát hiện sẽ bị hạ hạnh kiểm". Hình thức răn đe nghiêm khắc này giúp các em nhận thức đúng đắn về THTL, từ đó, có thêm ý chí và nghị lực bỏ hút thuốc lá".

Em Nguyễn Thanh Sang - học sinh lớp 11A3, Trường THCS và THPT Hà Long chia sẻ: "Trước khi vào đây học, em đã hút thuốc 2 năm. Được giáo viên quan tâm nhắc nhở, em dần bỏ được thuốc lá. Qua giáo dục, em biết hút thuốc lá sẽ bị rất nhiều bệnh liên quan trực tiếp đến đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản hay ung thư phổi,... Em thấy bỏ thuốc không khó, có ý chí, có quyết tâm là sẽ bỏ được".

Không chỉ xây dựng môi trường làm việc KKTL tại các cơ sở y tế, trường học mà hoạt động này còn được các đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện. Điển hình là xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành. Nhằm xây dựng tác phong làm việc văn minh, cơ quan văn hóa, xanh, sạch, đẹp, xã đang tích cực triển khai xây dựng môi trường cơ quan KKTL. Hiện tại, tất cả phòng làm việc trong cơ quan đều thực hiện dán bảng "Không hút thuốc lá", không có đĩa đựng, gạt tàn thuốc lá trong phòng làm việc. Toàn xã có 48 người, chỉ còn 6 cán bộ, công chức, người lao động chưa bỏ được thuốc lá.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Phước Tân Hưng - Trần Văn Dẩu chia sẻ: "Từ năm 2010 đến nay, chúng tôi vận động được 10 người trong cơ quan bỏ thuốc lá. Thật ra, THTL hầu như ai cũng biết, nhưng do những người hút thuốc lá lâu năm khó có thể bỏ liền được nên cần vận động để họ bỏ từ từ. Chúng tôi mong muốn, qua tuyên truyền sẽ giúp mỗi cán bộ, công chức, người lao động tại cơ quan quyết tâm bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, người thân và mọi người xung quanh".

Không hút thuốc lá sẽ góp phần giảm thiệt hại về kinh tế, giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy, nổ tại các cơ sở y tế, trường học, cơ quan, đơn vị, đặc biệt là phòng tránh được các bệnh liên quan đến khói thuốc lá. Vì vậy, người hút thuốc lá cần hiểu biết về tác hại khi hút thuốc, lợi ích của việc xây dựng môi trường KKTL. Trên cơ sở những hiểu biết này sẽ tạo động lực, quyết tâm bỏ thuốc lá cho mỗi người đang hút thuốc. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc lá không đơn giản, đòi hỏi nhận thức, quyết tâm rất cao của chính người hút thuốc và rất cần vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ của gia đình, cơ quan, đơn vị.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Phòng, chống THTL Long An triển khai nhiều hoạt động thiết thực: Hội thảo cán bộ chủ chốt về xây dựng mô hình cơ quan KKTL; tập huấn, đào tạo tuyên truyền viên về truyền thông phòng, chống THTL cho mạng lưới cán bộ y tế làm công tác truyền thông trong tỉnh; tổ chức lễ gắn bảng "Cơ quan KKTL", "Ngôi trường KKTL" tại một số cơ quan, đơn vị; hội thi vẽ tranh phòng, chống THTL trong trường học dành cho học sinh tiểu học và THCS;...

Việt Nam là 1 trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới. Hàng năm, có khoảng 40.000 ca tử vong do sử dụng thuốc lá (tương đương với khoảng 100 người chết mỗi ngày) và 70% trẻ em sống trong các gia đình có người hút thuốc lá.

Theo Báo Long An Online

Lượt người xem:   3614
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​