Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 02/11/2016, 08:00
Sốt Xuất huyết không chừa người lớn
02/11/2016
Hầu hết người dân trong cộng đồng đều cho rằng Sốt Xuất huyết là bệnh của trẻ em nên người lớn rất chủ quan với sốt xuất huyết. Do đó người lớn khi nhập viện đã ở tình trạng nguy kịch dễ dẫn đến tử vong.

bo gay sot xuat huyet.jpg

Ảnh: Nguồn Internet​

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính hàng năm có 50-100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết và khoảng 25.000 người trong đó tử vong. Việt Nam thuộc dạng có tỉ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết cao, xuất hiện nhiều ở các tỉnh Nam bộ, tỉ lệ mắc bệnh ở người lớn cũng rất cao. Sốt xuất huyết thường xảy ra từ tháng 4-11 khi mưa nhiều, ẩm thấp, điều kiện thuận lợi để muỗi phát sinh và phát triển.

 Sốt xuất huyết vốn là bệnh thường gặp ở trẻ em cho nên rất nhiều người lớn chủ quan, đặc biệt ở các vùng chưa bùng phát dịch. Do đó, khi thấy có dấu hiệu sốt chỉ nghĩ là cảm sốt bình thường do trời nắng nóng hay do lao động dầm mưa dãi nắng mà ra, do vậy chỉ mua thuốc ở hiệu thuốc về tự điều trị mà không đến gặp y, bác sĩ ở cơ sở y tế. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì sốt xuất huyết thường trở nặng hơn theo từng ngày, nhất là sau ba bốn ngày, đến khi người bệnh và người nhà thấy sức khỏe không khá hơn mà bệnh ngày càng nặng thì người nhà và người bệnh mới chịu vào viện. Thế là, bệnh đã trở nên trầm trọng và nguy kịch có tỉ lệ tử vong rất cao.

Ngoài ra,thật hết sức nguy hiểm khi bị sốt nhưng lại sử dụng Aspirine để hạ sốt vì đây là thuốc tuyệt đối không dùng để hạ sốt trong bệnh sốt xuất huyết, bởi lẽ Aspirine ngoài tác dụng phụ gây nôn ra máu mà trong trường hợp nặng bệnh sốt xuất huyết cũng gây nôn ra máu, Aspirine còn có tác dụng làm cho tình trạng xuất huyết nặng hơn, khó theo dõi diễn tiến của bệnh.

Sốt xuất huyết là bệnh do một loại virus tên Dengue gây ra nên có triệu chứng gần giống như các sốt do virus khác. Chính vì thế mà nhiều người chủ quan, đặc biệt là người lớn,khi bị sốt, thường nghĩ do bệnh khác mà không nghĩ là bị sốt xuất huyết nên chỉ đến hiệu thuốc khai bệnh và mua thuốc về tự điều trị và tất nhiên không đúng bệnh.

 Về bản chất, sốt xuất huyết không quá nguy hiểm nhưng nếu điều trị không đúng có thể dẫn đến tử vong vì chúng gây ra tình trạng cô đặc máu và giảm tiểu cầu làm cho xuất huyết nhiều hơn.

Tình trạng chủ quan với bệnh,hiện nay là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tử vong ở người lớn bị sốt xuất huyết. Bởi vì chỉ nghĩ là sốt thông thường, nên tự điều trị bằng việc truyền dịch, dùng thuốc hạ sốt có thành phần Aspirin, Ibuprofen…Nhưng đối với bệnh sốt xuất huyết, việc sử dụng thuốc có thành phần thuốc hạ sốt không đúng sẽ gây ra hiện tượng khó cầm máu nên càng làm tăng thêm nguy cơ xuất huyết cho người bệnh gây suy tuần hoàn,dẫn đến sốc khi vào viện và rơi vào tình trạng nặng.

Do vậy, người lớn mắc bệnh sẽ nguy hiểm hơn trẻ em vì người lớn thường phát hiện trễ với tình trạng xuất huyết nặng hơn và nhiều cơ quan cùng xuất huyết như xuất huyết não, xuất huyết dưới da, âm đạo, đường tiêu hóa…

 Để hạn chế nguy hiểm đến tính mạng của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn, chúng ta nên nhớ rằng bệnh sốt xuất huyết không chỉ có ở trẻ em mà có cả ở người lớn và bệnh ở người lớn thường được phát hiện trễ vào bệnh viện trễ nên tỉ lệ tử vong cao. Để phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết cần chú ý các dấu hiệu:

- Sốt cao đột ngột, đau đầu nhiều, toàn thân và cơ khớp mệt mỏi

- Có dấu hiệu xuất huyết như chảy máu chân răng hay chảy máu mũi. Khi có các nốt chấm đỏ dưới da càng cần chú ý vì nhiều người chủ quan lại cho rằng đó là dấu hiệu sốt phát ban.

-Khi sốt cao 2-3 ngày, không giảm với thuốc hạ sốt thông thường như Paracetamol người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Với những người sống trong vùng có nhiều người mắc bệnh sốt xuất huyết thì khi bị sốt cao, không giảm khi uống paracetamol cần phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết và vào bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị kịp thời./.

Bs Hồ Văn Cưng

 

Lượt người xem:   465
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​