Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - kho sim số đẹp - kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Ghe massagemassage toàn thâneat clean là gì - Quạt trầnLuật sư tư vấn ly hôn - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suấtđại lý vé máy bay -  đèn led philipspolyp cổ tử cung -  Đồ phượt giá rẻThiết kế nội thất Chứng chỉ năng lực xây dựngRobot hút bụiCăn Hộ The Aston Nha TrangĐăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villasHưng ThịnhVé máy bay -  Thành lập công tyThiết bị cảm biến -  Lắp internet FPT​  - Văn phò​ng phẩm​Chứng nhận ISO 13485​Chứng nhận ISO 14001Chứng nhận ISO 45001Chứng nhận ISO 22000Chứng nhận ISO 9001 - chungnhanquoctePhu tung o​ to​ISO 22000​​ ​- Học tiếng Anh tại Philippines​ - Chi phí học tiếng Anh tại Philippines​​ - Đấu thầu qua mạng​ 

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 15/06/2015, 16:15
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Long An
15/06/2015
Chiều ngày 12/06/2015, tham gia phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận tại hội trường về các biện pháp tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Việc đổi mới cách tổ chức kỳ thi quốc gia, đánh giá học sinh tiểu học năm 2015, những khó khăn và biện pháp bảo đảm thực hiện, áp dụng ổn định trong thời gian tới, đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm (Đoàn ĐBQH Long An) đặt câu hỏi:


nml chat van bgd.jpg 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm chất vấn tại hội trường chiều 12/6

"Kính thưa Bộ trưởng,

Tôi xin gửi đến Bộ trưởng 2 câu hỏi như sau:

Câu hỏi thứ nhất, qua trả lời của Bộ trưởng đối với các câu hỏi của các đại biểu chất vấn trước tôi cho thấy việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 sắp tới có nhiều thuận lợi hơn so với trước đây. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng có một số vấn đề phát sinh chưa được đánh giá một cách kỹ lưỡng, nhất là điều kiện về hạ tầng, nơi ăn, ở, sinh hoạt của một số địa phương chưa đáp ứng yêu cầu cho kỳ thi sắp tới. Đây không chỉ là nỗi lo của học sinh, phụ huynh mà còn là gánh nặng của chính quyền địa phương, nơi tổ chức kỳ thi. Vậy Bộ trưởng có giải pháp gì để xử lý các vấn đề trên nhằm đảm bảo việc triển khai kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 đạt kết quả tốt nhất.

Câu hỏi thứ hai, xin Bộ trưởng cho biết cơ cấu ngành nghề tuyển sinh ở các trường hiện nay dựa trên cơ sở nào hay để thả nổi cho các trường tự hoạch định. Mỗi trường có khía cạnh và đặc thù chuyên môn riêng, nhưng hiện nay nhiều trường đào tạo trái ngành, gần như các trường đều trở thành trường đại học tổng hợp đã dẫn đến sự yếu kém về chất lượng. Bộ trưởng cho biết thực trạng vấn đề này ra sao và Bộ trưởng có giải pháp gì chấn chỉnh trong thời gian tới để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo? Xin cám ơn".

Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo-Phạm Vũ Luận trả lời:

bgd tra loi.jpg 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

"Vấn đề đại biểu Nguyễn Minh Lâm về vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thi theo cụm. Việc tổ chức thi theo cụm như tôi đã báo cáo ban đầu là đã được triển khai 13 năm tại 3 cụm: Cần Thơ, Quy Nhơn và Vinh, cách đây 3 năm chúng tôi cho triển khai cụm thứ tư ở Hải Phòng. Năm nay triển khai ở 38 cụm, lãnh đạo Bộ giáo dục và đào tạo đã có quá trình làm việc với các tỉnh, các địa phương, khảo sát và sau đó có dự kiến đặt điểm, có trao đổi rất kỹ với các đồng chí lãnh đạo ở địa phương. Cho đến thời điểm này chúng tôi nắm được các báo cáo thì Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố vào cuộc rất quyết liệt, các sở, ban, ngành đã tham gia vào quá trình này để chủ động bố trí các điều kiện phục vụ tốt nhất cho các thí sinh. Nhiều tổ chức chính trị xã hội đã tham gia vào việc này để bố trí các chuyến xe chở các cháu đi lại, bố trí các nhà ở miễn phí, nhiều tổ chức chính trị xã hội khác đã tham gia vào việc hỗ trợ tiền nong để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cháu trong quá trình học. Về chỗ ở, chỗ ăn uống, qua làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố đặt các điểm thi, cho đến nay tất cả những vấn đề đó đã được lường trước, tính toán và có giải pháp triển khai. Xin báo cáo đại biểu về hạ tầng như vậy.

Ý thứ hai của đại biểu Lâm hỏi về việc cơ cấu ngành nghề đào tạo của các trường đại học có phải được thả nổi không? Nhiều trường biến thành trường tổng hợp, đào tạo rất nhiều ngành. Chúng tôi xin báo cáo như sau.

Quy trình của việc mở ngành hiện nay do cân nhắc, cân đối giữa cơ cấu đào tạo với cơ cấu của nguồn lao động mà nhu cầu của nền kinh tế cần thiết cho nên đến thời điểm này, Bộ giáo dục và đào tạo vẫn giữ quyền mở ngành để nhằm đảm bảo cân đối này. Thứ hai, cũng là để quản lý chất lượng không cho mở ào ạt. Trừ tới đây những trường đại học được Thủ tướng quyết định cho tự chủ tài chính và làm việc nghiêm túc đạt được sự tin tưởng thì lúc đấy Thủ tướng cân nhắc để cho các trường này có thể được chủ động bổ sung ngành. Cho đến nay trên phạm vi cả nước, việc mở thêm ngành đào tạo đại học là do bộ chúng tôi quyết định.

Trên thực tế khi thấy một số ngành đào tạo, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường đã bão hòa, thừa so với nhu cầu của thị trường. Ví dụ, ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, gần đây là điều dưỡng. Chúng tôi có cảnh báo gửi thí sinh biết được thị trường đã dư thừa để cân nhắc. Hai là chúng tôi dừng không cho mở các ngành đó. Quá trình xem xét cho mở ngành chúng tôi đều cân nhắc ở các điều kiện, đảm bảo chất lượng, đó là đội ngũ giáo viên, đó là cơ sở vật chất trang thiết bị, rồi những cơ sở hạ tầng phục vụ cho quá trình giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và điều kiện sinh hoạt của các cháu để quyết định cho mở ngành.

Việc một số trường chuyển thành các trường đa ngành. Đây là một thực tế của quá trình đổi mới. Cho đến trước 1986 các trường đại học của Việt Nam, bên cạnh một số trường đa ngành (trường tổng hợp) thì phần lớn các trường là đơn ngành. Ví dụ, Đại học nông nghiệp, Đại học giao thông, Đại học ngoại ngữ. Đến thời kỳ đổi mới do điều kiện của lúc đó, có một số các nhà trường mở thêm các ngành nghề và thành đa ngành. Nhiều trường đến nay những ngành mới này đã có quá trình hoạt động và có uy tín. Ví dụ, trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội bây giờ gọi là Đại học Hà Nội có ngành quản trị kinh doanh giảng dạy bằng tiếng anh và có liên kết với nước ngoài đạt chất lượng tốt. Có một số trường do đa ngành như vậy nên phân tán lực lượng đầu tư chưa được nên có chất lượng chưa đảm bảo. Nhưng mấy năm vừa rồi nhận thức của xã hội không còn ở mức là có bằng đại học cho các cháu nữa mà phải có bằng đại học để tìm được việc làm, có bằng đại học để có công việc ổn định nên đã có sự lựa chọn nên nhiều ngành nghề có chất lượng đào tạo yếu, kém đã bị đóng lại.

Thứ ba, Bộ giáo dục và đào tạo trong những năm gần đây tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Với những trường có ngành nghề đào tạo đại học và đào tạo thạc sĩ mà không đảm bảo chất lượng, có thể trước đây đảm bảo nhưng các thầy, cô giáo có bằng tiến sĩ, có bằng giáo sư bây giờ nghỉ hưu và họ không bổ sung kịp thời thì thiếu các điều kiện đảm bảo chất lượng thì chúng tôi đã quyết định cho đóng ngành và không cho đào tạo, để đảm bảo việc vừa có số lượng nhưng trên tinh thần đảm bảo chất lượng".

Phan Hậu (tổng hợp bài và ảnh)

 

Lượt người xem:   684
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​