Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 06/05/2015, 09:00
Ký ức một thời “máu và hoa”
06/05/2015
40 năm đất nước hòa bình nhưng trong tâm khảm của những người lính già, ký ức về một thời “máu và hoa” chẳng thể phai mờ. Dù người còn, người mất, nhưng vào dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, những người lính năm xưa đang sống ở các tỉnh phía Bắc lại tập hợp, “hành quân” vào Long An thăm lại chiến trường xưa, nơi họ đã một thời cầm súng đánh giặc. Cũng trong chuyến đi này, những người lính lại tiếp tục làm nhiều việc ý nghĩa như thăm lại hậu phương, tìm đồng đội, phục dựng lại chiến tích cho đồng đội.

cuu chien binh gap lai chien truong xua.gif

Những cựu chiến binh phía Bắc chụp hình chung nhân dịp vào thăm lại chiến trường xưa Long An

Hành trang những người lính mang vào Nam hôm nay không còn súng, đạn như thời đánh giặc. Ngược lại đó là những va li, ba lô chứa vài bộ quần áo bộ đội đã bạc màu; những giấy tờ, hồ sơ chứng minh chiến tích cho đồng đội và còn có cả những món quà quê Bắc biếu những người sẽ gặp.

Món nợ ân tình

Đây là lần thứ 2 ông Nguyễn Đình Hựu (64 tuổi), hiện đang sinh sống tại quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội vào thăm lại chiến trường xưa Long An. Lần đi nào cũng vậy, ông luôn nhờ đồng đội giúp đỡ bởi cái nạng gỗ, chiếc chân trái giả cứ làm khó ông mỗi khi lên xuống xe, hay leo cầu thang. Hành trang của ông mang theo, ngoài áo quần, ký ức, quà quê thì còn cả những viên thuốc giảm đau đề phòng vết thương của chiến tranh có thể trở chứng bất cứ lúc nào. "Một chân đã bỏ lại nơi chiến trường nhưng tôi thấy mình còn may mắn hơn nhiều đồng đội khác khi được sống sót trở về từ chiến tranh và hưởng quả ngọt thanh bình", ông Hựu chia sẻ.

Kể về thời gian chiến đấu ở Long An, ông Hựu bồi hồi, theo lời Bác Hồ hiệu triệu "tất cả vì miền Nam ruột thịt", năm 1969, ông gia nhập quân đội và hành quân vào Nam đánh giặc. Sau 6 tháng vượt dãy Trường Sơn, vượt qua những cơn sốt rét rừng, ông đến Long An và được điều động, bổ sung vào đơn vị C15, D11, F305 chiến đấu ở địa bàn Bến Lức, Thủ Thừa. Nhiệm vụ chính của đơn vị khi đó là diệt ác, phá kìm, đánh chặn lính dù của địch. Để thực hiện nhiệm vụ, đơn vị chia ra làm nhiều tổ, mỗi tổ chỉ vài đồng chí.

Ông Hựu kể, địa bàn Long An giáp Sài Gòn nên địch tập trung nhiều quân và hỏa lực, đồn, bót. Vì lẽ đó, ban ngày, ông và đồng đội phải nằm ẩn nấp ở ngoài rạch, đám lá chịu muỗi đốt, khi có lệnh là vùng ra chiến đấu; còn tối đến mới vào ấp để gặp người dân nắm tình hình, đồng thời xin cơm. Khi đó, phương châm hoạt động đề ra của các tổ là "đi không dấu, nấu không khói, nói không ra tiếng".

Theo ông Hựu, trong những năm tháng gian khó bám trụ địa bàn Bến Lức, Thủ Thừa chiến đấu, ông đã nhiều lần chết hụt. Đó là những đêm cùng với đồng đội vượt sông Vàm Cỏ Đông bị tàu tuần tra của địch phát hiện bắn đạn xối xả nhấn chìm xuồng ba lá buộc ông phải lặn ngụp dưới nước vào bờ. Hay đó là những lần bị rơi vào khu vực càn quét của địch phải mở đường máu để thoát thân. Đặc biệt, sự chết hụt ấy rõ nhất là trong một trận chiến đấu vào tháng 12-1974, ông bị trực thăng của địch truy kích tại kênh Xáng, bắn nát một chân trái.

Sau khi bị thương, chân trái của ông phải cắt bỏ chôn lại nơi chiến trường. Không thể chiến đấu, ông được đơn vị chuyển về miền Bắc an dưỡng. Sau đó ông được công nhận là thương binh hạng 1. Sau hòa bình, ông về quê lập gia đình riêng rồi công tác tại xưởng may quân đội ở Hà Nội và về hưu năm 1993.

"Những năm tháng chiến đấu, bị thương ở chiến trường Long An sẽ không bao giờ quên vì đã trở thành hồi ức, một phần cuộc sống của tôi. Đặc biệt, đến giờ tôi và đồng đội còn sống sót vẫn ghi nhớ một món nợ ân tình chẳng thể nào trả được. Đó là trong thời gian bám trụ chiến đấu được những người má, người em, người chị ở địa bàn ngày đêm che chở, giúp đỡ, cấp cơm, cứu chữa khi bị thương" – ông Hựu rưng rưng.

Cũng theo ông Hựu, trong chuyến đi này, ông dành thời gian đi thăm lại các địa bàn nơi từng chiến đấu, tìm thăm lại những người dân hậu phương năm xưa đã cưu mang mình để hỏi thăm, nói lời cảm ơn. Như lời ông chia sẻ "Đó như là một việc làm để tôi trả nghĩa chiến trường xưa, để thấy lòng nhẹ nhàng hơn".

Trăn trở

Đây là lần thứ 3, người lính Đàm Đức Hoành (SN 1947), quê Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh trở vào chiến trường xưa Long An. Mỗi lần hành trình vào Nam, ông lại rất phấn khởi bởi Long An thay đổi rất nhiều, những dấu tích chiến tranh tàn phá đã phai dần; đời sống người dân nâng cao; hệ thống điện, đường, trường, trạm khang trang. Đặc biệt, ở địa bàn chiến đấu cũ như Đức Hòa, Bến Lức, giờ đây là nơi có nhiều lợi thế phát triển công nghiệp; Châu Thành với thế mạnh cây thanh long; Đồng Tháp Mười ngày nào phèn nặng, hoang vu giờ trở thành vựa lúa lớn.

Trong chuyến đi này, ngoài thăm lại đồng chí, đồng đội, những người má, người chị, người em Nam bộ đã che chở mình trong chiến đấu, ông cũng thực hiện dự định ấp ủ, trăn trở mấy mươi năm là liên hệ với ngành chức năng để tìm hài cốt đồng đội đã hy sinh ở Đức Hòa.

Theo ông Hoành, năm 1967 ông gia nhập đơn vị 242 ở Hà Bắc vào bổ sung cho chiến trường Long An. Từ 1967 đến 1972, ông đã chiến đấu chủ yếu ở Đức Hòa và Bến Lức. ông bảo, trong quãng thời gian này, sự hy sinh của 2 đồng đội ngay trước mắt ông vào năm 1971 vẫn làm ông nhói lòng mấy chục năm qua mỗi khi nhớ lại.

Ông Hoành kể, lần đó khi ông và các đồng đội vừa từ Mỹ Hạnh, huyện Đức Hòa di chuyển ra thì bị một kẻ chiêu hồi chỉ điểm làm lộ hành tung nên bị địch tràn đến càn quét. Bị dồn vào thế chân tường, ông và các đồng đội đã bắn trả quyết liệt để mở đường máu rút lui. Cuối cùng, ông và đồng đội đã thoát được sự truy kích của địch. Nhưng khi ra đến đoạn đường thuộc xã Hòa Khánh (hiện là xã Hòa Khánh Tây) thì đồng chí Nguyễn Xuân Gắm, quê Từ Sơn, Bắc Ninh và đồng chí Am quê Nam Sách, Hải Dương bị vướng trái nổ đặt sẵn trên đường. Sau tiếng nổ lớn, 2 đồng chí đã hy sinh chẳng kịp trăng trối điều gì.

"Chính tay tôi đã trực tiếp đào hố chôn cất Gắm và Am. Nhưng khi đự, do địch đang truy lùng nên tôi chỉ kịp quấn bao nylon vào thân thể hai đồng chí rồi vùi đất lại nói vội lời tiễn biệt - hãy an nghỉ. Chúng tôi sẽ chiến đấu noi gương 2 đồng chí" chứ không kịp ghi tên, quê quán địa chỉ làm dấu. Nhưng tôi vẫn nhớ rõ đó là đoạn kênh Ràm Xay thuộc địa bàn xã Hòa Khánh" - ông Hoành bùi ngùi nhớ lại.

Ông Hoành kể tiếp, sau hòa bình lập lại, tôi trở về quê sinh sống, lập gia đình và công tác qua nhiều công việc khác nhau. Đến năm 1982 thì về hưu theo chế độ mất sức. Nhưng hình ảnh 2 đồng đội hy sinh vẫn cứ làm tôi trăn trở mãi. Mấy năm trước tôi có vào Long An và ghé về Đức Hòa hỏi thăm về phần mộ 2 đồng đội. Chính quyền và người dân ở đây cho biết, từ trước đến nay ở khu vực đó chưa ai cất bốc phần mộ nào không tên, địa chỉ. Từ đó tôi biết chắc đồng đội tôi còn nằm lại nơi đất cũ.

Cũng theo ông Hoành, gần đây, ông đã dò hỏi và tìm được gia đình liệt sĩ Gắm. Sau bao năm tìm mộ con nhưng vô vọng, cha, mẹ đồng chí Gắm cũng đã về cõi vĩnh hằng. Nhưng khi gặp những người thân, ai cũng trình bày ước nguyện mong muốn tìm được hài cốt của Gắm để đưa về quê hương. Khi đó trong sâu thẳm lòng ông như quặn thắt và thấy mình còn nợ đồng đội, gia đình đồng đội. Lời trăn trở đó đã làm ông thao thức bao đêm dài.

"Trong chuyến đi này, hy vọng rằng, với sự giúp sức của chính quyền sở tại tôi sẽ tìm thấy mộ của 2 đồng đội đưa vào nghĩa trang hoặc về quê an nghỉ. Gắm ơi, Am ơi, các anh giờ ở đâu. Hãy phù hộ để đồng đội đưa các anh về và thắp nén nhang thơm lên phần mộ sưởi ấm linh hồn! Khi đó tôi sẽ đứng bên mộ các anh và ôn lại ký ức oanh liệt thời trai trẻ mười tám, đôi mươi chúng ta đã sát cánh bên nhau đánh đuổi kẻ địch", ông Hoành bùi ngùi nói.

Lê Đức

Lượt người xem:   624
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​