Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 17/12/2014, 15:00
Sản xuất nông nghiệp cần gắn với bảo vệ môi trường
17/12/2014
Những năm qua, ngành Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, việc lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các chất kích thích sinh trưởng để tăng năng suất, sản lượng; việc xử lý các chất thải trong chăn nuôi và nước thải trong nuôi trồng thủy sản chưa triệt để đã và đang làm gia tăng mức độ ô nhiễm môi trường (ONMT), ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng cũng như sự phát triển bền vững của ngành.

Hằng năm, nông dân trong tỉnh sử dụng hàng ngàn tấn phân bón và hàng trăm tấn thuốc BVTV các loại, cùng các chất kích thích sinh trưởng có nguồn gốc hóa học. Việc lạm dụng nhiều thuốc BVTV, chất kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học không đúng quy trình tác động đến các vi sinh vật, thiên địch có ích trong môi trường, đồng thời phát triển thêm các sinh vật có hại và giảm đa dạng sinh vật có ích trong thiên nhiên, làm giảm độ phì nhiêu của đất trồng. Đó là chưa kể đến số lượng lớn các loại chai, lọ, bao bì thuốc BVTV vốn là loại rác thải nguy hại nhưng hầu hết không được xử lý mà bị vứt bỏ bừa bãi. Những năm gần đây, có thêm tình trạng đốt rơm, rạ sau thu hoạch gây ONMT nghiêm trọng do khói, bụi.

Để hạn chế tình trạng ONMT từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp như: Tổ chức tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, hướng dẫn nông dân quản lý dịch hại tổng hợp trên lúa và rau màu, xây dựng mô hình hố chứa bao bì thuốc BVTV; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng đúng thuốc BVTV trong danh mục cho phép và thu gom, xử lý đúng cách bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng; xây dựng những mô hình trình diễn về sử dụng thuốc BVTV góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nông dân trong sản xuất theo hướng nông nghiệp sinh thái bền vững, giảm thiểu ONMT. Hiện nay, tại nhiều địa phương, nông dân đã xây dựng mô hình thu gom rác thải sinh hoạt gắn với thu gom bao bì các loại thuốc BVTV đã sử dụng, từng bước khắc phục thói quen xả thải phế phẩm nông nghiệp bừa bãi. Để ngăn chặn, hạn chế việc đốt rơm, rạ sau thu hoạch, một số mô hình được nghiên cứu và triển khai như: Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm, rạ, phụ phẩm ngay tại ruộng để trả lại lượng mùn, chất hữu cơ cho đất,…

Anh Nguyễn Tấn Huy Hoàng, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An chia sẻ: "Trước đây, do thói quen nên sau khi dùng thuốc BVTV xong thì chúng tôi vứt bao bì bừa bãi, rất dễ gây ONMT và ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh. Hiện nay, chúng tôi được hướng dẫn áp dụng mô hình hố chứa bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng và thiêu hủy đúng nơi quy định. Tôi thấy mô hình này rất hiệu quả. sử dụng hố chứa này, hạn chế rất nhiều bao bì thuốc trên những bờ ruộng, người dân dần bỏ đi thói quen cũ và an tâm sản xuất không sợ bị ONMT đất hay nước".

Kỹ sư Nguyễn Văn Lân - Chi cục BVTV tỉnh cho biết: Thuốc BVTV là chất độc đối với môi trường cũng như con người. Khi chúng ta sử dụng trên đồng ruộng, thuốc sẽ làm môi trường sống bị ô nhiễm. Ngoài ra, lượng thuốc mà chúng ta sử dụng sẽ còn bám lại trên bao bì nên khi người dân vứt bỏ bừa bãi sẽ làm ONMT đất và nước. Trước tình hình trên, chi cục đã hướng dẫn người dân nhiều biện pháp hạn chế ONMT trong sản xuất và vận động xây dựng hố chứa các bao bì thuốc BVTV, sau đó thu gom và thiêu hủy đúng nơi quy định. Thời gian trước đây, chi cục đã phối hợp Công ty Cổ phần BVTV An Giang tổ chức vận động người dân xây dựng hố chứa bao bì thuốc BVTV rất hiệu quả ở huyện: Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa,… Trong năm nay, với chương trình "Kiểm soát ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp", chi cục tiếp tục xây dựng, hướng dẫn người dân các huyện: Tân Trụ, Bến Lức, TP.Tân An, thị xã Kiến Tường,… thực hiện tốt, nhằm hạn chế ONMT trong sản xuất nông nghiệp.

Để bảo vệ môi trường bền vững, không bị ảnh hưởng nặng do sự lạm dụng thuốc hóa học trong sản xuất nông nghiệp, nông dân cần tiến hành đồng bộ các biện pháp trong tất cả các khâu của quy trình sản xuất. Các ngành chức năng cần nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sạch vào sản xuất; kiểm soát chặt chẽ việc lưu hành và sử dụng những loại thuốc BVTV không có trong danh mục cho phép; sau khi phun thuốc phải bảo đảm đúng thời gian cách ly mới được thu hoạch sản phẩm.

Hải Phong​

Lượt người xem:   612
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​