Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 09/12/2014, 16:00
Năm 2014: Đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ rau an toàn
09/12/2014
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức Hội thảo tìm giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiêu thụ rau an toàn năm 2014. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành và các hợp tác xã (HTX) sản xuất rau, củ, quả trên địa bàn tỉnh tham gia hội thảo.

Tại hội thảo, sở NN&PTNT báo cáo về tình hình và định hướng phát triển sản xuất, tình hình tiêu thụ rau an toàn thời gian qua; thuận lợi, khó khăn và những giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ rau an toàn trong thời gian tới. Hiện nay, diện tích gieo trồng rau an toàn trong tỉnh là 6.320ha, trong đó, diện tích đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 90ha. từ năm 2011-2013, có 12 HTX được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và sơ chế rau an toàn ở Cần Đước, Cần Giuộc và Đức Hòa. Năm 2014, Đức Hòa cũng có thêm 1 HTX được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và sơ chế rau an toàn. Ngoài ra, Sở NN&PTNT đã thực hiện Dự án "Mở rộng vùng sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP tại các xã Phước Hậu (Cần Giuộc), Long Khê (Cần Đước), Đức Lập Hạ (Đức Hòa)".

Phó Giám đốc sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh cho rằng hiện nay, đa số nông dân trồng rau màu của tỉnh vẫn còn theo phương thức canh tác truyền thống như: Sử dụng phân hóa học, phun thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều, sử dụng nhóm thuốc có độ độc cao, an toàn vệ sinh trong vùng sản xuất rau chưa bảo đảm. Cùng với đó là tỷ lệ hao hụt trong vận chuyển, bảo quản, sơ chế còn cao, chiếm từ 10-15%. Trong chuỗi ngành hàng rau màu của tỉnh, nông dân là đối tượng có lượng phân phối rau cho hầu hết các đối tượng khác nhưng chỉ có một số hộ tham gia vào HTX trồng rau an toàn, số còn lại tự trồng và bán rau cho thương lái - chiếm khoảng 80%. Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương - Nguyễn Xuân Hồng, nhằm góp phần hỗ trợ các HTX sản xuất rau an toàn, từ năm 2011, Sở Công Thương đã hỗ trợ kinh phí từ nguồn Quỹ Xúc tiến thương mại cho 5 HTX trồng rau an toàn, hỗ trợ đưa sản phẩm rau của các HTX vào chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM để bán và giới thiệu sản phẩm đến hệ thống các siêu thị, nhà hàng, nhà máy và người tiêu dùng. Ngoài ra, Sở còn hỗ trợ bằng cách quảng bá hình ảnh sản phẩm rau an toàn của các HTX trên sàn giao dịch thương mại của tỉnh và hỗ trợ các HTX rau an toàn tham gia Hội chợ triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm tại TP.HCM.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng có cùng nhận định là sản xuất rau, trong đó có rau an toàn còn bộc lộ nhiều hạn chế. Hiện sản xuất RAT còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa quy hoạch thành vùng sản xuất nên chưa bảo đảm về chất lượng cũng như sản lượng. Hệ thống phân phối chưa có, giá cả lại chưa hợp lý nên không khuyến khích được người sản xuất rau an toàn đầu tư phát triển. Các đại biểu đề nghị các ngành chức năng tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; thành lập tổ hợp tác, liên kết 4 nhà để sản xuất, sơ chế, đóng gói, cung ứng sản phẩm cho các cửa hàng, siêu thị, bảo đảm giá bán ổn định, nhằm mang lại lợi nhuận cao cho người sản xuất và là địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng.

Song Hồng​

Lượt người xem:   729
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​