Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 24/06/2014, 00:00
Chung tay hành động vì trẻ em
24/06/2014

Nhiều năm nay, các cấp, các ngành và đoàn thể đã quan tâm đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, cơ nhỡ, không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,... Tuy nhiên, ở một số địa phương, tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật (VPPL), bị xâm hại tình dục vẫn còn diễn ra. Đây cũng là thực trạng dẫn đến 3 năm qua, nhiều xã trên địa bàn tỉnh bị điểm liệt ở 2 chỉ tiêu này trong xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em. Từ đó cho thấy, để hạn chế tình trạng này, rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Trẻ em vi phạm pháp luật, nỗi lo đâu chỉ riêng ai!

Trẻ em là mầm non, là tương lai của đất nước, thế nhưng, những “hạt mầm” này có được bàn tay chăm sóc của người lớn để vươn lên vững vàng hay không, hay lại phải bơ vơ chống chọi với những cám dỗ, những thói hư, tật xấu mà các em chưa nhận thức đầy đủ, phân biệt được việc nào đúng, việc nào sai để tránh, đó mới chính là vấn đề đáng nói! Và việc hướng các em đi theo lẽ phải không chỉ là trách nhiệm của riêng gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội...

... Cần lắm sự quan tâm từ chính gia đình

Theo số liệu của Phòng Bảo vệ-Chăm sóc trẻ em - Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, tính đến thời điểm này, đã có hơn 100 trẻ chưa thành niên VPPL. Điều đó cho thấy, số lượng trẻ em VPPL vẫn tồn tại.  Do đặc điểm phát triển về tâm, sinh lý và đang trong quá trình hình thành nhân cách, suy nghĩ các em còn non nớt, thiếu kiến thức về pháp luật, các em dễ “vướng” vào con đường sai trái mà ngay cả bản thân mình còn không phân biệt được đúng sai. Bên cạnh đó, các em thường bị ảnh hưởng bởi bạn bè và thường có xu hướng muốn khẳng định mình, thậm chí là làm trái ý cha mẹ. Do đó, việc giáo dục con trẻ trước khi bước vào độ tuổi thiếu niên là vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi này rất cần sự giáo dục của gia đình để định hình nhân cách cho các em, bảo vệ các em tránh xa những tác động xấu do bạn bè lôi kéo. Thế nhưng, do nhiều nguyên nhân mà các thành viên trong gia đình không có sự gắn kết, cha mẹ bận lo “cơm áo gạo tiền” mà “lơ là” việc “uốn nắn” con cái.

Điển hình như gia đình em Phùng T.T.Y (SN 1996), ngụ tại ấp Cầu Xây, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, có hoàn cảnh khó khăn. Gia đình em từ tỉnh khác đến ở trọ tại một xóm lao động nghèo trong thị trấn. Cha bị dị tật, hằng ngày phải đi bán vé số dạo, còn mẹ em giặt đồ thuê, chị gái cũng đi TP.HCM phụ việc nhà,... Ai cũng bận bịu chạy theo miếng cơm, manh áo mà quên đi sự quan tâm, dạy bảo cho em. Năm học lớp 9, em thường xuyên cùng bạn bè tụ tập rồi quậy phá, ăn cắp vặt, bị người dân xung quanh phản ánh. Đến cuối năm học ấy thì em đã bỏ học vì không theo kịp bài vở trong trường. Hay như trường hợp hai anh em T.Q.D và T.Q.N, cách đây 2 năm, khi còn là học sinh lớp 8 Trường THCS thị trấn Thủ Thừa, do nghiện game nên đã nhiều lần ăn cắp tiền ba mẹ, trốn học đi chơi game nhiều lần, bị nhà trường đuổi học. Đến khi ba mẹ vận động đi học phổ cập, với sức học kém, các em không theo kịp bạn bè nên cũng đành “buông xuôi”. Thiết nghĩ, chỉ là những hành động lấy cắp những số tiền nhỏ của gia đình nhưng nếu các em không được phát hiện kịp thời thì sau này sẽ như thế nào, nếu những hành vi ấy vẫn tiếp tục tái diễn. Và chắc chắn rằng, những lần sau bao giờ cũng nhiều hơn và nặng hơn lần trước, các em sẽ còn “lún sâu” vào con đường xấu lúc nào không hay.

Thế mới thấy, vai trò của gia đình là vô cùng quan trọng trong việc định hình nhân cách của các em. Đối với lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, gia đình chính là đại diện cho thế giới rộng lớn xung quanh các em. Sự cảm nhận về thế giới của các em được phản ánh trực tiếp qua từng hành vi, thái độ của chính cha mẹ, người thân của trẻ. Em nào thường xuyên chứng kiến cảnh bạo hành gia đình thì sẽ có xu hướng bạo lực từ nhỏ và bản thân cũng nhiễm những thói hư, tật xấu từ bậc sinh thành,... Và còn nhiều, nhiều lắm những trường hợp trẻ em vô tình bị vướng vào những tệ nạn không mong muốn khác mà vẫn không hay biết là mình đã đi sai đường. Từ một em sai kéo theo 5, 10 em ảnh hưởng, đó cũng là điều bình thường. Lúc này, cần lắm sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể và của toàn xã hội.

... và của cả cộng đồng, xã hội

Trong nhiều năm qua, các cấp, các ngành đã cố gắng chung tay phối hợp để giúp đỡ các em không vướng vào “vực thẳm” VPPL. Dù còn lắm khó khăn nhưng chính sự hỗ trợ từ nhà trường, các cơ quan, đoàn thể cũng đã có được những điểm sáng, mang lại cho các em những tia hy vọng mới để làm lại cuộc đời. Em Phùng T.T.Y, nhờ có sự giúp đỡ từ Đoàn TNCS HCM thị trấn Thủ Thừa mà sau 8 tháng liên tục đến vận động, T.Y giờ đã chăm ngoan hơn, không còn liên hệ với nhóm bạn cũ và cũng tìm cho mình được việc làm ổn định để phụ giúp gia đình. Ánh mắt rạng ngời niềm vui vì con vừa xin được việc, mẹ của em - chị Tăng Thị A.D cho biết: “Ngày trước nó hư hỏng, gia đình khuyên bảo nó không nghe, suốt ngày tụ tập cùng đám bạn xấu nên ảnh hưởng rồi bỏ học. Từ khi được các anh của Đoàn TNCS HCM tới chia sẻ, động viên mà nó dần ngoan hơn, biết nghe lời cha mẹ. Tháng này, nó vừa được nhận thử việc ở xưởng gỗ, tôi rất mừng vì con đã biết tự lo cho bản thân mình, không còn làm buồn phiền cha mẹ!”. Còn trường hợp em N.C.C (học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, huyện Bến Lức) từng sử dụng ma túy đá mà gia đình không hề hay biết, nhờ được tham gia lớp kỹ năng sống “Học làm người hiếu thảo” do nhà trường tổ chức, em đã biết khắc phục lỗi lầm, không còn vi phạm nội quy và học lực cũng dần tốt hơn.

Bên cạnh sự quan tâm, giáo dục của nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể; sự sẻ chia từ chính cộng đồng cũng là một yếu tố quan trọng để giúp các em tránh xa những thói hư, tật xấu,... Điển hình như bà Đỗ Thị Thành Nhân, ở khu phố 4, phường 1, thị xã Kiến Tường, dù chỉ là người dân bình thường, không trực thuộc một cơ quan, doanh nghiệp nào nhưng bà đã cưu mang, giúp đỡ, tạo việc làm lương thiện cho những trẻ em từng thuộc nhóm “thành phần bất hảo” thuở trước. Trong số những em được bà Nhân giúp đỡ, em N.T.T (hiện nay đã 20 tuổi), thời gian trước, em thường xuyên nghe theo một số bạn xấu đi tụ tập quấy phá, dù cha mẹ khuyên bảo nhưng vẫn không nghe. Từ ngày được bà Nhân giúp đỡ, từ một cậu bé chưa ngoan, giờ đây em đã biết suy nghĩ hơn, biết chăm lo làm ăn để phụ giúp cha mẹ và xem cô Nhân là người thân của mình.

Người ta nói, trẻ con như tờ giấy trắng, người lớn muốn “vẽ” các em như thế nào thì sẽ ra thế ấy. Vậy, thay vì để các em phải vướng vào những “vết mực đen” khó xóa, sao chúng ta lại không “vẽ” cho các em một tương lai ngay từ thuở còn thơ. Giáo dục nhân cách trẻ không phải là chuyện một sớm, một chiều có thể hoàn thành được mà phải qua một quá trình cùng sự kết hợp đa chiều chứ không chỉ riêng gia đình, cha mẹ. Có được tình thương của những người thân, sự quan tâm, dạy dỗ của nhà trường cùng sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể thì nhân cách các em mới có thể hoàn thiện, không sa vào những con đường lầm lỗi. Và các em đã vô tình mắc phải những sai lầm trước đó, vẫn cần lắm tấm lòng bao dung, sẻ chia của toàn xã hội. Có như thế, các em mới gặp thuận lợi, có động lực làm lại cuộc đời, xây dựng lại cho mình một tương lai tươi sáng, tránh va vào những “vết xe” trong quá khứ!

(Còn tiếp)

Thanh Nga-Thu Ngân

Lượt người xem:   241
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​