Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - kho sim số đẹp - kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Ghe massagemassage toàn thâneat clean là gì - Quạt trầnLuật sư tư vấn ly hôn - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suấtđại lý vé máy bay -  đèn led philipspolyp cổ tử cung -  Đồ phượt giá rẻThiết kế nội thất Chứng chỉ năng lực xây dựngRobot hút bụiCăn Hộ The Aston Nha TrangĐăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villasHưng ThịnhVé máy bay -  Thành lập công tyThiết bị cảm biến -  Lắp internet FPT​  - Văn phò​ng phẩm​Chứng nhận ISO 13485​Chứng nhận ISO 14001Chứng nhận ISO 45001Chứng nhận ISO 22000Chứng nhận ISO 9001 - chungnhanquoctePhu tung o​ to​ISO 22000​​ ​- Học tiếng Anh tại Philippines​ - Chi phí học tiếng Anh tại Philippines​​ - Đấu thầu qua mạng​ 

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 07/11/2013, 00:00
Kỳ họp thứ 6-Quốc hội khóa XIII: Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi)
07/11/2013

Sáng ngày 04 tháng 11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi). Sau khi nghe Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi). Phó chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân đã điều hành phiên thảo luận.

 

Đã có 25/25 đại biểu đăng ký phát biểu. Về phạm vi điều chỉnh, đa số đại biểu tán thành theo dự thảo luật là chỉ tập trung quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý sử dụng tài sản công, thời gian lao động trong khu vực nhà nước. Còn đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân thì luật chỉ quy định nguyên tắc để điều chỉnh các lĩnh vực thuộc hoạt động dễ xảy ra lãng phí ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng, để thực hiện đúng quan điểm "tiết kiệm là quốc sách". Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị phải bổ sung thêm hoạt động có sử dụng tiền bạc, kinh phí đóng góp của nhân dân trong phạm vi điều chỉnh.

Cũng có ý kiến khác cho rằng, quy định phần trong hoạt động sản xuất, tiêu dùng của nhân dân là không khả thi, chỉ nên quy định trong khu vực công để thiết lập lại kỷ luật, kỷ cương và vai trò gương mẫu của khu vực này. Nếu quy định mang tính nguyên tắc, chung chung đối với hoạt động sản xuất và tiêu dùng của nhân dân thì nó chỉ dừng lại ở vận động, khuyến khích chứ không khả thi.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội- Nguyễn Thị Kim Ngân

Nhiều đại biểu đề nghị rà soát lại các quy định việc ban hành thực hiện các định mức, tiêu chuẩn, chế độ; việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết toán, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước; việc mua sắm, sử dụng thiết bị, xe công, phương tiện làm việc khác của cơ quan trong khu vực nhà nước; quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản; về lao động và thời gian lao động ở khu vực nhà nước; về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của nhân dân và trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp.

Về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, người đứng đầu được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, phát biểu, nêu vấn đề như quy định rõ hơn trách nhiệm của một số bộ, ngành liên quan, trách nhiệm của Quốc hội, trách nhiệm chủ động phối hợp từ khâu ban hành chủ trương, quyết định đến khâu tổ chức thực hiện, tránh gây ra lãng phí. Bổ sung trách nhiệm của cơ quan thanh tra, kiểm toán nhà nước, của người đứng đầu cơ quan cấp trên trong việc phát hiện và xử lý vi phạm.

Về trách nhiệm của người đứng đầu không nên quy định miễn trách nhiệm pháp lý, đề nghị bổ sung quy định trách nhiệm của người ban hành chính sách chủ trương gây ra hậu quả lãng phí.

Đề nghị bổ sung đầy đủ các hành vi vi phạm và xử lý vi phạm. Tuy nhiên cân nhắc các quy định dẫn chiếu xử lý hình sự đối với hành vi gây lãng phí vì trong Bộ luật hình sự hiện hành không có tội danh nào là tội danh gây lãng phí. Vì thế đề nghị nghiên cứu sửa lại Bộ luật hình sự có đài biểu đề nghị.

Các đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung các quy định về vai trò giám sát của người dân, của cộng đồng, vai trò trách nhiệm của báo chí trong phát hiện lãng phí. Cần làm rõ cơ chế công khai minh bạch, cung cấp thông tin để có căn cứ giám sát và theo dõi việc xử lý. Cơ chế công khai địa chỉ, nội dung vi phạm gây lãng phí. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ thường xuyên của mọi cơ quan, mọi ngành, mọi cấp không trừ bất cứ một cơ quan nào.

Các đại biểu Quốc hội mong rằng Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi) sau khi ban hành có hiệu lực sẽ có tính khả thi cao và tạo sự đồng thuận trong xã hội rất lớn, thay đổi nhận thức và hành động.

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một vấn đề hết sức quan trọng của mỗi quốc gia. Đối với nước ta thì đang thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc đó càng có tính quan trọng hơn, có ý nghĩa hơn trong điều kiện mà chúng ta rất thiếu nguồn lực để xây dựng và phát triển đất nước và không chỉ trong lúc chúng ta khó khăn thế này, ngay khi chúng ta đã bắt đầu bước vào một quốc gia phát triển thì việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng là một công việc thường xuyên, tiếp tục lâu dài đối với nước ta.

Theo chương trình kỳ họp, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2013.

 

Phan Hậu (tổng hợp tại kỳ họp)

 

 

Lượt người xem:   166
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​