Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 22/04/2010, 00:00
Long An: có 2.388 án dân sự được thi hành
22/04/2010

Từ đầu năm đến nay, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án dân sự cho các địa phương, từ đó toàn tỉnh có 2.388 việc đã được thi hành, so với cùng kỳ năm 2009 tăng 324 việc.

 

Đã thi hành xong hoàn toàn 1.851 việc, đạt tỷ lệ 15,4% với số tiền giải quyết trên 44 tỷ đồng trên tổng số tiền có điều kiện thi hành, so cùng kỳ số tiền thực thu tăng trên 12 tỷ đồng. Riêng tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh thi hành xong 34 việc chiến tỷ lệ 25,3%.

 

Số việc thi hành án không cao nhưng có nhiều trường hợp phức tạp, cơ quan thi hành án có nhiều biện pháp tích cực thúc đẩy tiến độ thi hành án, đảm bảo Bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật được đưa ra thi hành, hạn chế án tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

 

Nhiều vụ thi hành án dân sự kéo dài nhiều năm cũng được đưa ra thi hành dứt điểm, số vụ có điều kiện thi hành án nhưng không tự giác, cố tình chây ỳ, tìm cách tẩu tán tài sản,đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi tài sản trả lại cho tổ chức, người được thi hành án đúng theo quyết định của án tuyên.

 

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được lãnh đạo Cục thi hành án dân sự  và Chi cục các huyện quan tâm giải quyết đúng trình tự thủ tục, hạn chế tình hình khiếu nại bức xúc kéo dài trong thi hành án.

 

Tuy nhiên, tỷ lệ, hiệu quả thi hành án chưa cao, còn tồn trên 9.600 việc và trên 200 tỷ đồng so với số việc và tiền có điều kiện thi hành. Một số cơ quan thi hành án chưa chủ động đề xuất quy chế hoạt động với Ban Chỉ đạo thi hành án. Sự phối hợp của cơ quan thi hành án với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các phòng ban chức năng của huyện, thành phố một số trường hợp chưa chặt chẽ, nhất là việc tham gia cưỡng chế, kê biên định giá tài sản để thi hành.

 

Việc đề nghị xét miễm, giảm các trường hợp thi hành miễn tiền án phí, tiền phạt theo hướng dẫn Thông tư liên tịch số 02 của ngành Tư pháp Trung ương còn chậm, làm ảnh hưởng đến kết quả thi hành án cho địa phương.

 

Biên chế  cán bộ thi hành án hiện nay còn thiếu 13 người nhưng chưa có chính sách phù hợp, nên việc tuyển dụng gặp khó khăn, trong khi còn một bộ phận cán bộ thi hành án còn hạn chế về năng lực, trách nhiệm chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

 

Ngoài ra, thực trạng về ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án chưa cao, còn nhiều trường hợp chây ỳ hoặc chống đối việc thi hành án. 

 

Lê Thanh

Lượt người xem:   69
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​