Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, Ngày 14/10/2011, 00:00
Tiềm năng và định hướng về phát triển kinh tế đối ngoại của tỉnh
14/10/2011

Tỉnh Long An là một tỉnh có vị thế địa lý thuận lợi, vừa thuộc Vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là tỉnh giữ vai trò nối kết giữa Đông và Tây Nam bộ, là vùng dãn nở công nghiệp và đô thị của thành phố Hồ Chí Minh. Long An tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh, đây là điều kiện rất thuận lợi đối với việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nếu tạo được sự nối kết hữu hiệu giữa các công trình giao thông của tỉnh và của thành phố Hồ Chí Minh, kết cấu hạ tầng của thành phố Hồ Chí Minh (cảng, sân bay….) sẽ rất tiện ích đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh có cửa sông Soài Rạp hướng ra biển Đông, có đường biên giới tiếp giáp Vương Quốc Campuchia với 2 cửa khẩu quốc tế: Bình Hiệp - Mộc Hóa và Mỹ Quý Tây - Đức Huệ là điều kiện thuận lợi để Long An phát triển kinh tế và giao thương hàng hóa trong nước và nước ngoài.

 

Hiện nay, hệ thống giao thông đối ngoại đã, đang và sẽ được đầu tư (Quốc lộ 1, QLN1, QLN2, QL50, QL62, đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đường Vành đai 3, Vành đai 4, đường sắt TPHCM - Cần Thơ...) đáp ứng được yêu cầu phát triển liên vùng. Giao thông thủy có hai trục chính là Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp lưu ra cửa sông Soài Rạp, nơi đang xây dựng hệ thống cụm cảng số 5 phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực phía Nam.

 

Hệ thống kết cấu hạ tầng điện, nước, thông tin liên lạc phục vụ tốt cho phát triển công nghiệp, dịch vụ trước mắt và lâu dài.

 

Nguồn nhân lực của tỉnh khá dồi dào với hơn 900.000 lao động, trong đó  50% đã qua đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hiện tỉnh có hệ thống trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề phát triển khá mạnh như Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, Đại học quốc tế Tân Tạo... sẽ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đào tạo nhân lực cho địa phương và các tỉnh lân cận.

 

Quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị năm 2010 trên 14.000 ha, trong đó có 30 khu công nghiệp tập trung được bố trí gần trục giao thông chính đến các trung tâm tiêu thụ. Nguồn nguyên liệu từ nông sản hàng hóa của tỉnh khá dồi dào sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành công nghiệp chế biến.

 

Ngoài ra, Long An là tỉnh có hệ sinh thái lúa nước và hệ sinh thái rừng tràm và nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng, di tích văn hóa khá nổi tiếng cần đầu tư phát triển dịch vụ du lịch như: khu di tích lịch sử và văn hóa như Nhà trăm cột, Xóm nhà giàu, khu di tích lịch sử cách mạng Bình Thành, khu di tích Vàm Nhật Tảo, Khu du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập, Khu lâm viên thanh niên, Khu du lịch đồn Rạch Cát, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen...

 

Định hướng phát triển trong thời gian tới, tỉnh sẽ tích cực vận động tranh thủ nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; tăng cường mối quan hệ với các đối tác truyền thống có chương trình dự án dài hạn và các đối tác đã hoạt động viện trợ cho tỉnh trong thời gian qua; chủ động tìm kiếm nguồn viện trợ từ các tổ chức mới, kết hợp với các chương trình mục tiêu để xây dựng các chương trình, dự án gửi các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài để kêu gọi viện trợ, tập trung vào các lĩnh vực như vệ sinh môi trường, nâng cao năng lực và phát triển nông thôn, y tế, giáo dục đào tạo và các hoạt động xã hội khác. Địa bàn ưu tiên để triển khai thực hiện dự án là vùng nông thôn và vùng biên giới.

 

Tỉnh tập trung cho công tác vận động kêu gọi đầu tư nước ngoài thông qua các giải pháp như tăng cường kiện toàn hệ thống kết cấu hạ tầng; hoàn thiện các khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh bồi dưỡng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đi đôi với nâng cao năng lực ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào các hoạt động sản xuất - kinh doanh, dịch vụ và quản lý; thu hút kêu gọi đầu tư phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp sử dụng nhiều lao động tại chỗ, công nghệ kỹ thuật cao gắn liền với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác; chế biến nông, thủy sản; phát triển các vùng khó khăn, nông nghiệp và nông thôn; các ngành thương mại, du lịch, các ngành có ý nghĩa về an sinh xã hội; sử dụng tiết kiệm tài nguyên, bảo đảm môi trường.

 

Định hướng sử dụng và thu hút vốn ODA trong giai đoạn 2011-2015 là tiếp tục chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng ODA; các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư sử dụng vốn ODA là lĩnh vực cấp thoát nước, môi trường...

 

 

XN

 

Lượt người xem:   416
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​