Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 12/01/2010, 00:00
Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn của tỉnh Long An” bước đầu đã thành công
12/01/2010

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Long An về việc tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Sở Công Thương đã triển khai tổ chức thực hiện Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An” giai đoạn từ tháng 10/2009 đến hết tháng 12/2009.

 

Sau 3 tháng triển khai thực hiện Chương trình này, sáng ngày 06 tháng 01 năm 2010, Sở Công Thương đã tổ chức sơ kết thực hiện chương trình để nhận định đánh giá tình hình và bàn giải pháp thực hiện cho thời gian tới nhằm tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động này mang lại hiệu quả tích cực ngày càng cao hơn.

Báo cáo sơ kết do Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Long An (là đơn vị sự nghiệp trực thuộc và được Sở Công Thương giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện chương trình này) trình bày tại hội nghị nêu rõ mục tiêu chung của chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An” nhằm các nội dung sau:

- Đưa hàng hóa bảo đảm chất lượng do chính các doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất đến với người tiêu dùng ở khu vực nông thôn.

- Khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước từng bước chiếm lĩnh và phát triển thị trường nội địa.

- Thông qua việc kích cầu tiêu dùng thúc đẩy việc mở rộng hoạt động đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

- Nâng cao nhận thức, lòng tự tôn của người tiêu dùng Việt trong tiêu dùng hàng Việt; trách nhiệm của các doanh nghiệp Việt đối với chất lượng sản phẩm, thương hiệu và năng lực cạnh tranh khai thác thị trường nội địa.

Qua 3 tháng thực hiện Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An” đã được sự quan tâm tích cực tham gia của gần 20 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong và ngoài địa bàn tỉnh; sự hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp chỉ đạo tổ chức thực hiện của lãnh đạo cấp ủy và UBND các địa phương trong tỉnh; sự bảo trợ thông tin tuyên truyền quảng bá kịp thời của Báo Long An và Đài Phát thanh & Truyền hình Long An; các phiên chợ đã được luân phiên tổ chức tại 13 huyện trong tỉnh, mỗi tuần diễn ra vào hai ngày Thứ bảy và Chủ nhật.

Kết quả qua các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn đã thu hút được rất nhiều người tiêu dùng ở khu vực nông thôn, bước đầu cho thấy đã góp phần xây dựng được niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm nội địa, cũng như giúp cho thương hiệu Việt có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường nội địa, đặc biệt là ở địa bàn khu vực nông thôn của tỉnh Long An. Với việc thực hiện chính sách giảm giá thấp hơn giá thị trường từ 5 đến 10%, với cung cách phục vụ tận tình, chu đáo cùng với những chương trình khuyến mại hấp dẫn nên hầu hết mỗi phiên chợ đều đã thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều người dân đến tham quan mua sắm hàng hóa. Tổng doanh số bán của các doanh nghiệp tham gia qua 13 phiên chợ tại địa bàn các huyện trong tỉnh đã đạt hơn 3,5 tỷ đồng, bình quân mỗi phiên chợ có doanh số bán vào khoảng 280 triệu đồng, trong đó cao nhất là phiên chợ ở huyện Đức Hòa với doanh số bán hơn 600 triệu đồng.

Ngoài doanh thu bán hàng đạt khá cao, kết quả tích cực thu được từ các phiên chợ này đó là: doanh nghiệp có dịp giới thiệu được những sản phẩm do chính các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất có chất lượng bảo đảm tốt không thua kém hàng ngoại nhập cùng loại, giá cả lại thấp hơn giá thị trường nên đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng đối với hàng Việt.

Đồng thời, qua đó giúp các doanh nghiệp Việt có thêm điều kiện thuận lợi để tiếp cận sâu sát với thị hiếu tiêu dùng của người dân khu vực nông thôn, từ đó định hướng đúng cho sản xuất, chú trọng đến việc cải tiến mẫu mã cho phù hợp hơn, chất lượng hàng hóa ngày càng được tốt hơn, giá thành sản phẩm ngày càng được giảm đến mức hợp lý hơn và nâng cao được sức cạnh tranh trên thị trường nội địa.

Qua khảo sát tại các phiên chợ cho thấy đa số người tiêu dùng tham gia tham quan mua sắm tại các phiên chợ đều hài lòng với chất lượng, mẫu mã, giá cả bán ra và cung cách phục vụ của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trực tiếp tham gia tại các phiên chợ cũng tỏ ra rất phấn khởi, lạc quan và càng thêm tự tin về khả năng chinh phục người tiêu dùng bằng những sản phẩm nội địa. Những nỗ lực của các doanh nghiệp không chỉ gói gọn ở việc mang hàng hóa đến bán, mà còn là dịp giúp cho doanh nghiệp nhận thức lại về tiềm năng của thị trường vùng nông thôn.

Tính đến nay người tiêu dùng ở khu vực nông thôn của tỉnh Long An chắc hẳn đã không còn xa lạ với các thương hiệu đã tham gia Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An” một cách tích cực nhất như: Siêu thị Co.op Mart Tân An, Công ty Thực phẩm 2030, Công ty cổ phần nhôm Kim Hằng, Công ty nhựa Chí Thành Việt Nam, Công ty cổ phần dệt Long An, Công ty nhựa Duy Thành, VNPT Long An,.v.v….

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được nêu trên, qua sơ kết cho thấy còn một số mặt hạn chế cần sớm có giải pháp chấn chỉnh khắc phục cho giai đoạn sắp tới như: về công tác thông tin tuyên truyền cần được tăng cường nhiều và sâu rộng  hơn nữa trên từng địa bàn trước và trong thời gian diễn ra phiên chợ; địa điểm bố trí tổ chức phiên chợ cần chọn lọc thích hợp hơn cả về không gian diện tích mặt bằng cũng như vị trí thuận lợi cho người tiêu dùng; tăng cường thêm nữa số lượng doanh nghiệp tham gia chương trình; chú trọng hơn nữa đến tính đa dạng, phong phú của các mặt hàng và tính phù hợp với thị hiếu đối tượng tiêu dùng là bà con vùng nông thôn;.v.v….

Ban Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An đã quyết định sẽ triển khai các giải pháp thích hợp nhằm  tiếp tục tổ chức thực hiện Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An”, đặc biệt phục vụ cho người tiêu dùng khu vực các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010 sắp tới./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

Lượt người xem:   263
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​