Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - kho sim số đẹp - kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Ghe massagemassage toàn thâneat clean là gì - Quạt trầnLuật sư tư vấn ly hôn - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suấtđại lý vé máy bay -  đèn led philipspolyp cổ tử cung -  Đồ phượt giá rẻThiết kế nội thất Chứng chỉ năng lực xây dựngRobot hút bụiCăn Hộ The Aston Nha TrangĐăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villasHưng ThịnhVé máy bay -  Thành lập công tyThiết bị cảm biến -  Lắp internet FPT​  - Văn phò​ng phẩm​Chứng nhận ISO 13485​Chứng nhận ISO 14001Chứng nhận ISO 45001Chứng nhận ISO 22000Chứng nhận ISO 9001 - chungnhanquoctePhu tung o​ to​ISO 22000​​ ​- Học tiếng Anh tại Philippines​ - Chi phí học tiếng Anh tại Philippines​​ - Đấu thầu qua mạng​ 

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 12/11/2009, 00:00
Thị trường trong nước tháng 10 và dự báo tháng 11/2009
12/11/2009

Theo thông báo của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) về tình hình thị trường trong nước tháng 10/2009 có những nét nổi bật như sau: Thời tiết tại nhiều địa phương có diễn biến bất lợi cho sản xuất kinh doanh và đời sống, cơn bão số 9 tại các tỉnh miền Trung và triều cường tại miền Nam gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Thị trường hàng hóa tiếp tục sôi động, các loại hàng hóa tiêu dùng phục vụ mùa lạnh bắt đầu tiêu thụ mạnh.

 

Hưởng ứng các chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp liên tục tổ chức các đợt khuyến mại, tuyên truyền quảng bá cho hàng Việt Nam. Giá cả hàng hóa trên thị trường nhìn chung chỉ tăng nhẹ và tập trung vào một số nhóm hàng như lương thực, thực phẩm, xăng dầu,…tại một số địa phương chịu bão lũ, giá một số loại thực phẩm và vật liệu xây dựng tuy có tăng cục bộ nhưng không kéo dài. Một số nhóm hàng giá ổn định hoặc giảm nhẹ như giấy, phân bón, thức ăn chăn nuôi.

 

Một số chính sách mới ban hành trong tháng 10/2009:

 

- Nghị định số 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu thay thế Nghị định số 55/2007/NĐ-CP, theo đó các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có quyền chủ động hơn trong việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Tuy nhiên, do đây là mặt hàng nhạy cảm nên với cơ chế mới, các Bộ, ngành chức năng cần giám sát chặt chẽ hơn việc điều hành giá xăng dầu để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

- Chỉ thị số 09/CT-BCT ngày 19/10/2009 của Bộ Công Thương về công tác phục vụ Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010, Bộ chỉ đạo các Sở Công Thương, các doanh nghiệp thuộc Bộ lập kế hoạch chuẩn bị dự trữ hàng hóa, phương án tổ chức các chương trình phục vụ Tết Canh Dần 2010, thực hiện việc sản xuất, thu mua dự trữ một số mặt hàng thiết yếu với chất lượng bảo đảm và giá thấp hơn giá thị trường nhằm giữ bình ổn thị trường hàng hóa trong các tháng cuối năm 2009, đặc biệt là cho dịp Tết Nguyên đán.

 

Thị trường tài chính, tiền tệ: Diễn biến khá sôi động trong dịp cuối năm, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, xây dựng, dự trữ hàng hóa dịp cuối năm tăng, mặc dù lãi suất cơ bản không thay đổi nhưng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng nhẹ. Giá vàng trong nước chịu tác động của giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục 24 triệu đồng/lượng (ngày 19/10). Tỷ giá USD/VND ổn định và tăng nhẹ trong khi đồng USD đang mất giá trên thị trường thế giới.

 

Dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất theo Quyết định 497/QĐ-TTg: Tính đến 30/9/2009 đạt 596,624 tỷ đồng tăng 29,2% so với cuối tháng 8/2009. Trong đó, xét cơ cấu dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất phân theo đối tượng hàng hóa: cho vay mua sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp chiếm 80,19%; vay mua vật liệu xây dựng chủ yếu để làm nhà ở khu vực nông thôn chiếm khoảng 14,9%; còn lại 4,87% là vay mua vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xét theo đối tượng là khách hàng vay thì 95,5% khoản vay dành cho hộ gia đình và cá nhân; 3,3% đối tượng vay là doanh nghiệp; 0,9% là chủ trang trại và 0,2% là hợp tác xã.

 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội: Tính chung 10 tháng tăng 18% so với cùng kỳ năm trước (nếu loại trừ yếu tố giá thì mức tăng là 10%). Với các chính sách kích cầu của Chính phủ, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường hàng hóa trong nước tiếp tục có sự tăng trưởng khá, sức mua tăng đều qua các tháng, đặc biệt từ tháng 4/2009 trở lại đây, khẳng định tầm quan trọng của thị trường trong nước đối với quá trình phục hồi kinh tế trong điều kiện xuất khẩu suy giảm. Như vậy tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội cả năm 2009 dự kiến sẽ tăng khoảng 18 – 20% so với năm 2008.

 

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2009: tăng 0,37% so với tháng trước; tính chung 10 tháng tăng 4,49%; trong đó nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng cao nhất 10,2%, nhóm đồ dùng và dịch vụ khác tăng 9,56%, nhóm phương tiện đi lại, bưu điện tăng 7,08%, các nhóm còn lại chỉ tăng từ 2 – 6%.

 

Dự báo tình hình thị trường tháng 11/2009: Kinh tế thế giới dần hồi phục tiếp tục nâng đỡ giá cả nhiều loại hàng hóa thiết yếu; thời tiết bắt đầu vào mùa lạnh, nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm tăng cao hơn, tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng có thể khiến cho giá một số nhóm thực phẩm tăng nhẹ; giá xăng dầu được điều chỉnh tăng cùng với việc thực hiện lộ trình tăng giá than cho các hộ tiêu thụ lớn có thể làm tăng giá thành sản phẩm một số mặt hàng thiết yếu. Các địa phương, doanh nghiệp bắt đầu triển khai việc dự trữ hàng hóa phục vụ Tết; đáng chú ý là giá vàng tăng cao trong thời gian qua có thể gây tác động tâm lý tăng giá ăn theo đối với các mặt hàng khác trên thị trường. Tuy nhiên, do nguồn cung hàng hóa trong nước tiếp tục được bảo đảm, lượng tồn kho nhiều mặt hàng trọng yếu như phân bón, lúa gạo, xi măng, giấy,.v.v…vẫn ở mức cao nên giá hàng hóa tháng 11/2009 nhìn chung sẽ ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ so với tháng 10/2009. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2009 sẽ tăng khoảng 0,5% so với tháng 10/2009, chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tăng vào khoảng 6 – 6,2%.

 

Giá cả một số mặt hàng trọng yếu:

 

1/. Lương thực: Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sản lượng toàn cầu trong năm nay sẽ tăng khoảng 2,8% so với năm trước; nhu cầu tiêu dùng tăng khoảng 1,63% so với năm trước; như vậy lượng gạo tồn kho sẽ còn cao. Ngoài ra, để đạt mục tiêu xuất khẩu 8,5 – 9 triệu tấn gạo năm 2009, Thái Lan sẽ đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong các tháng cuối năm nên lượng gạo cho xuất khẩu khá dồi dào, giá gạo trên thị trường chấu Á có thể sẽ giảm trong thời gian tới. Trong nước, do nguồn cung trong dân không còn dồi dào trong khi nhu cầu lúa gạo chuẩn bị cho mùa lạnh và Tết tăng nên dự báo giá lúa gạo trong nước sẽ ổn định như hiện nay hoặc chỉ tăng nhẹ.

 

2/. Thực phẩm: Giá cả các mặt hàng thủy sản do mưa lớn và nước sông dâng cao khiến cho ngành thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề, tàu thuyền không thể ra khơi, các hồ, ao, đầm nuôi trồng thủy hải sản bị tràn bờ. Nhiều khu vực nuôi tôm đang vào thời kỳ thu hoạch bị lũ cuốn trôi. Thị trường hàng thủy sản có hiện tượng khan hiếm nguồn cung và giá tăng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân hiện cũng đang tăng do vào mùa lạnh và mùa cưới. Trong tháng 11/2009 do đang trong mùa mưa bão có thể gây khan hiếm nguồn cung về thực phẩm tươi sống và các loại rau củ quả. Dự báo giá thực phẩm vẫn có xu hướng tăng lên.

 

3/. Đường: Mặc dù đã bắt đầu vào vụ sản xuất mới nhưng giá đường vẫn đứng ở mức cao. Sau khi giảm nhẹ (200 đồng/kg) trong những ngày đầu tháng 10/2009, giá đường đã bắt đầu tăng trở lại. Dự báo giá đường trong tháng 11/2009 có khả năng giảm nhẹ.

 

4/. Phân bón: Giá phân bón trong nước tiếp tục giảm do nhu cầu phân bón trong nước cho chính vụ còn thấp, mưa lụt tại các tỉnh miền Trung gây ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ, trong khi tồn kho đang tăng cao do lượng nhập khẩu lớn trong các tháng gần đây. Từ 01/11/2009 Trung Quốc dự kiến sẽ hạ thuế xuất khẩu phân bón ngoài vụ, do đó giá phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm nhẹ, lượng phân bón nhập khẩu về Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục tăng. Do giá bán than cho sản xuất phân bón tăng nên giá bán các sản phẩm phân bón cho vụ Đông Xuân tới có thể sẽ tăng theo, nhưng mức tăng sẽ không cao do phải cạnh tranh với phân bón nhập khẩu. Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu phân bón cho vụ Đông Xuân có xu hướng tăng, tuy nhiên, do lượng cung trong nước vẫn dồi dào nên giá phân bón trong nước sẽ tiếp tục ổn định.

 

5/. Thép xây dựng: Do giá nguyên liệu thép thế giới giảm và chịu sức ép cạnh tranh từ thép nhập khẩu nên giá bán đầu nguồn một số chủng loại thép trên thị trường trong nước được điều chỉnh giảm từ 100.000 – 200.000 đồng/tấn. Dự báo tháng 11/2009 giá bán thép trong nước sẽ tăng nhẹ do tác động của chi phí đầu vào.

 

6/. Xi măng: Để bình ổn thị trường xi măng các tháng cuối năm 2009, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Tổng công ty xi măng Việt Nam, các nhà máy sản xuất xi măng bảo đảm ổn định sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời tích cực vận chuyển clinker, xi măng vào khu vực phía Nam nhằm duy trì sản xuất ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu xi măng cho xây dựng, đặc biệt là các tháng cao điểm. Dự báo tháng 11/2009 giá bán xi măng tiếp tục ổn định hoặc tăng nhẹ.

 

7/. Xăng dầu: Dự báo giá xăng dầu thế giới sẽ tiếp tục biến động nhẹ. Theo Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 về kinh doanh xăng dầu, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2009, thì việc giảm giá bán lẻ xăng dầu sẽ được thực hiện khi giá cơ sở giảm đến 12%, giá bán lẻ xăng dầu cũng sẽ tăng khi giá cơ sở tăng đến 7%. Dự báo giá xăng dầu (kể cả giá gas) trong nước sẽ có điều chỉnh tăng nhẹ theo xu hướng biến động của giá dầu thế giới.

 

8/. Tỷ giá và giá vàng: Trong tháng 10/2009 tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại có mức tăng nhẹ do nhu cầu mua USD tăng vào dịp cuối năm phục vụ cho hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND cũng tăng với mức tăng cao hơn tại các ngân hàng thương mại. Do tác động của giá vàng thế giới, nên giá vàng trong nước cũng liên tục tăng. Mặc dù giá vàng ở mức cao nhưng nhu cầu mua vàng trong nước vẫn không giảm mà có xu hướng tăng nhẹ do vào mùa cưới./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương) 

Lượt người xem:   329
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​