Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, Ngày 01/08/2014, 00:00
Tăng cường biện pháp phòng bệnh cho trẻ
01/08/2014

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) tỉnh - Bác sĩ Ngô Văn Hoàng: Những năm qua, tỉnh Long An đã tổ chức tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản (VNNB) cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tùy theo huyện, không tổ chức đồng loạt, thường triển khai từ tháng 2 đến tháng 9 hằng năm. Riêng năm 2014, tỉnh sẽ hoàn thành tiêm vào tháng 8.

Vắc-xin VNNB được chương trình tiêm chủng mở rộng cung cấp đủ cho các địa phương để tổ chức tiêm miễn phí cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại các trạm y tế. Trong đợt tiêm VNNB nếu có chống chỉ định sau khi khám sàng lọc hoặc không tiêm ngừa vào đợt của địa phương tổ chức sẽ tiêm dịch vụ tại các TTYT huyện và TTYTDP tỉnh. Cần tiêm chủng với 3 liều cơ bản như sau: Mũi 1, lúc trẻ được 1 tuổi; mũi 2, sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; mũi 3, cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó, cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

 

Cũng theo Bác sĩ Ngô Văn Hoàng: Bệnh VNNB là do vi rút gây ra qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Bệnh có ở châu Á, các đảo Thái Bình Dương và miền Bắc nước Úc. VNNB chiếm phần lớn viêm não do vi rút. Trong năm 2001, bệnh đã gây ra tử vong khoảng 15.000 trường hợp, trong đó hầu hết là trẻ em. Trong 10 năm gần đây, nhiều vụ dịch VNNB đã xảy ra ở những vùng không phải là vùng lưu hành bệnh.

 

Bệnh VNNB là bệnh do muỗi truyền. Chim, súc vật nuôi, đặc biệt là heo và chim có thể là ổ chứa vi rút thường gặp. Muỗi đốt súc vật bị nhiễm và sau đó truyền bệnh khi đốt trẻ em. Ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất trong vùng và ngay sau mùa mưa. Những người sống ở ngoại thành, nhất là ở vùng trồng lúa nước có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Phần lớn các trường hợp bị nhiễm vi rút VNNB chỉ có những triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Trung bình cứ khoảng 300 người bị nhiễm vi rút VNNB thì có 1 người biểu hiện triệu chứng. Thời gian ủ bệnh từ 4 đến 14 ngày, bệnh khởi phát giống như cúm: Sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Ở trẻ em có thể gặp đau bụng, trong giai đoạn đầu của bệnh. Sau 3 hoặc 4 ngày, trẻ có thể co giật, lơ mơ. Khoảng 20% số trường hợp có thể tiến triển nặng dẫn đến tử vong. Tỷ lệ qua khỏi có di chứng não (liệt, rối loạn tâm thần) lên tới 30% đến 50%. Ở những vùng có bệnh lưu hành, người ta nhận thấy 85% số trường hợp nhiễm bệnh là ở trẻ em dưới 15 tuổi.

 

Hiện nay, không có thuốc điều trị đặc hiệu các bệnh viêm não virus (trong đó có bệnh VNNB) do muỗi truyền. Vì vậy, mọi người cần chủ động phòng bệnh. Bác sĩ Ngô Văn Hoàng cho biết: Để phòng bệnh VNNB, cần phải giữ nhà, vườn luôn thoáng, sạch, không có đồ phế thải chứa nước để loại trừ muỗi, lăng quăng. Chuồng gia súc nên để xa nhà, thường xuyên vệ sinh, hun khói hoặc phun thuốc diệt muỗi. Ngủ mùng tránh muỗi đốt. Đặc biệt, tiêm ngừa là cách quan trọng nhất để khống chế bệnh VNNB.

 

Ngoài phòng bệnh VNNB, hiện nay bệnh tay - chân - miệng (TCM) cũng đang có xu hướng tăng và diễn biến phức tạp. Vì vậy, chúng ta cũng cần chủ động phòng, chống bệnh.

 

Theo báo cáo của TTYTDP tỉnh: Tính đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.600 ca nhiễm và 1 trường hợp tử vong (huyện Tân Hưng). Số ca nhiễm giảm 16,8% so với cùng kỳ (11.392ca). Một số huyện có ca nhiễm tăng so với cùng kỳ là: Vĩnh Hưng, TP. Tân An, Đức Hòa và Cần Đước. Huyện có ca nhiễm cao: Đức Hòa, TP.Tân An, Cần Giuộc và Cần Đước. Thời gian tới, bệnh TCM có xu hướng gia tăng do tính chất lây truyền và hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh.

 

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, ngành Y tế tỉnh và các địa phương tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh TCM, đa dạng hóa các hình thức truyền thông phổ biến kiến thức cho bà mẹ có con dưới 5 tuổi (đối tượng chủ yếu), phát tranh, tờ bướm, tài liệu, băng đĩa... để tuyên truyền, đồng thời, tăng cường giám sát phát hiện sớm các ổ dịch trong trường học (nhất là thời điểm học sinh đi học trở lại) để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, ngành Y tế cũng phối hợp để hướng dẫn vệ sinh cá nhân, khử khuẩn dụng cụ, đồ dùng… nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh lây lan mầm bệnh. Ngoài các biện pháp chủ động của ngành Y tế, mọi người cần chủ động thực hiện rửa tay thường xuyên cho trẻ bằng xà phòng (kể cả những người chăm sóc trẻ) để phòng, chống bệnh TCM, đồng thời, phải giữ nhà ở, môi trường luôn sạch sẽ, thoáng mát... Khi có biểu hiện bệnh, không nên tự ý mua thuốc điều trị mà cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám để được hướng dẫn điều trị kịp thời.

 

 

Ngọc Mận

 

 

Lượt người xem:   254
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​