Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 05/07/2010, 00:00
Chữa bệnh giun đũa chó như thế nào
05/07/2010

Hỏi:  Tôi năm nay 47 tuổi, cân nặng 78kg. Cách đây 2 tháng có đi xét nghiệm ở BV ĐH Y dược TP.HCM, kết quả xét nghiệm cho rằng tôi bị nhiễm giun đũa chó là 1/800. Tôi được BS cho uống thuốc xổ giun hiệu ALBENDAZOL STADA 400Mg.

Uống trong vòng 21 ngày, 2 lần/ngày (1viên/lần). Sau 21 ngày thì đi xét nghiệm lại. Nhưng sau 12 tháng uống thuốc kết quả XN của tôi vẫn như cũ (1/800). Như vậy tôi muốn hỏi với cách điều trị như thế này thì bao lâu bệnh mới giảm? Xin cho biết ý nghĩa của con số 1/800 là gì? Xin cám ơn (Thanh Xuân- Phường Tân Khánh Thành phố Tân An Tỉnh Long An)

   

Trả lời:

Giun đũa chó có tên khoa học là Toxocara canis, đó là một loại ký sinh trùng hình ống dài giống như giun đũa ở người. Giun đũa chó sống ký sinh và phát triển trong ruột chó, trứng theo phân chó ra ngoài, người ta nuốt phải trứng giun đũa chó do chó được nuôi trong nhà phóng uế bừa bãi làm phát tán trứng giun trong môi trường.

Chó nhiễm bệnh do ăn phải những trứng giun có phôi hay mô động vật có chứa ấu trùng giun đũa chó. Tuy nhiên, hành vi của ấu trùng khác nhau phụ thuộc vào tuổi và giới tính của chó. Trên những con chó < hơn 3 tháng tuổi trứng sẽ đẻ trong tá tràng và ấu trùng vào trong hệ bạch huyết và hệ mao tĩnh mạch, từ đây sẽ mang chúng đến gan, tim và phổi- nơi đó ấu trùng sẽ phát triển và thoát vỏ hoặc thay vỏ. Tiếp đến ấu trùng sẽ xuyên qua khí quản vào trong thực quản và đến ruột non. Những trứng đầu tiên xuất hiện trong phân là vào thời điểm 4-5 tuần sau khi nhiễm. Tuy nhiên, ở những con chó lớn tuổi hơn, ấu trùng hiếm khi xuyên qua phổi đến khí quản. Hầu hết chúng vào trong dòng máu rồi phân tán trong toàn bộ cơ thể và mô của vật chủ chó, đặc biệt là chúng vẫn giữ nguyên ấu trùng giai đoạn nhiễm cho đến khi chúng đến mô.

Tầm quan trọng của quá trình di chuyển trong cơ thể này là thuận lợi trong lây truyền chu sinh, chẳng hạn, ấu trùng xuyên qua bọc thai chó cái đến phát triển trong phôi thai. Ấu trùng vẫn tồn tại trong gan phôi thai cho đến khi sinh và rồi chúng tiếp tục di chuyển đến phổi, khí quản và ruột non, tại đó ấu trùng sẽ trưởng thành. Ngoài sự lan truyền chu sinh, sự lan truyền qua đường sữa mẹ đôi khi cũng xảy ra nhưng hiếm hơn và ít quan trọng hơn lan truyền chu sinh song cũng nên để ý.

Con người bị nhiễm phải do nuốt trứng trưởng thành hoặc ăn thịt của vật chủ khác có chứa ấu trùng. Trên trẻ em từ 1 - 4 tuổi sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Sau khi tiêu hóa, ấu trùng tách ra khỏi trứng trưởng thành đi đến những cơ quan khác bằng con đường di chuyển trong cơ thể. Chúng cũng có thể chu du vài lần đến các mô, cuối cùng đóng kén thành ấu trùng và tạo u hạt, làm tăng bạch cầu eosin ở tất cả các cơ quan chính của cơ thể, trong đó bao gồm cả não và mắt.

Trong cơ thể người, trứng giun đũa chó nở thành ấu trùng nhưng không phát triển được thành giun trưởng thành do con người không phải là ký chủ của nó. Ấu trùng có thể chu du khắp nơi trong cơ thể và có thể đến các cơ quan như não, mắt, gan, phổi... và gây ra các triệu chứng bệnh ở các cơ quan này.

Người bị nhiễm giun đũa chó phần lớn không có triệu chứng gì. Một số có thể có triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, ăn không ngon, đau bụng ngầm ngầm, sốt nhẹ, ngứa ngoài da, sụt cân. Nếu bị nhiễm giun ở mắt có thể gây giảm thị lực, mù mắt. Nhiễm giun ở phổi gây viêm phổi chữa bằng kháng sinh hoài mà không thấy hết. Nhiễm giun ở não gây viêm não, nhức đầu, co giật.

Chẩn đoán nhiễm giun đũa chó chủ yếu bằng thử máu qua việc dùng xét nghiệm gọi là test Elisa để tìm kháng thể chống lại kháng nguyên của giun đũa chó.

Bạn bị nhiễm giun đũa chó có kết quả xét nghiệm test Elisa là 1/800 có nghĩa là test elisa (+) ở nồng độ pha loãng của huyết thanh là 1/800.

Test Elisa có thể (+) hàng năm sau khi điều trị là do kháng thể kháng ký sinh trùng giun đũa có thể tồn tại trong máu hàng năm sau đó. Do đó, bạn nên đi xét nghiệm máu lại mỗi 3 tháng/ lần cho đến khí kết quả hoàn toàn âm tính thì mới kết luận được kết quả điều trị.

Để điều trị nhiễm giun đũa chó, người ta dùng Albendazole 800mg chia 2 lần trong ngày và uống trong 2-3 tuần.

Để phòng ngừa bị tái nhiễm giun đũa chó bạn phải:

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay sạch trước khi ăn, nhà cửa phải được lau dọn sạch sẽ, ăn chín, uống chín, nếu ăn rau sống phải rửa sạch bằng thuốc tím và rửa dưới vòi nước đang chảy.

- Không để chó, mèo trong nhà, không ngủ chung với chúng.

- Nên tắm cho chó thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ cho chó ở thú y, xổ giun định kỳ cho chó.

- Ngoài ra, nếu trong nhà có trẻ em, không để trẻ chơi với chó, không để bé lê la dưới đất.

Bác sĩ  Hồ Văn Cưng

Lượt người xem:   5380
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​