Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 7, Ngày 28/11/2009, 00:00
Phân biệt hai loại vacxin phòng chống cúm gia cầm H5N1
28/11/2009

Phòng chống cúm gia cầm bằng tiêm chủng vaccin là việc làm thiết mà các nông hộ chăn nuôi cần chủ động và nâng cao tính tự giác để bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi và sức khỏe con người. Hiện nay, trên thị trường có hai loại Vaccin thông dụng phòng chống cúm gia cầm mà hộ chăn nuôi đang sử dụng: H5N1 là vaccin của Trung Quốc và vaccin H5N2 của Hà Lan.

 

 - Vaccin H5N1 của Trung Quốc:

Vaccin H5N1 của Trung Quốc là dạng vaccin vô hoạt, khi chủng vào gia cầm thì chỉ đóng vai trò kích thích cơ thể gà, vịt sinh ra kháng thể phòng bệnh.

 

Đối với gà: Lần đầu tiên vào lúc 14 ngày tuổi; cứ cách khoảng 4 tháng thì tái chủng một lần. Liều vaccin khi tiêm cho gà từ 14 ngày tuổi đến dưới 35 ngày là 0,3 cc cho mỗi con, còn gà trên 35 ngày tuổi thì tiêm 0,5 cc cho mỗi con. Vaccin nầy yêu cầu tiêm dưới da ở vị trí 1/3 phần dưới của cổ hoặc tiêm ở vị trí cơ ức.

 

Đối với vịt: Lịch tiêm phòng mũi tiêm lần đầu lúc vịt được 14 ngày tuổi, mũi thứ hai cách lần tiêm thứ nhất từ 3-4 tuần. Từ thời điểm tiêm thứ hai (muỗi lặp lại nầy) tiếp tục tính tới cách khoảng 4 tháng tái chủng một lần. Chúng ta lưu ý liều vaccin tiêm cho vịt cũng khác với gà, cụ thể vịt dưới 35 ngày tuổi tiêm 0,5 ml mỗi con, còn vịt trên 35 ngày tuổi tiêm 1 ml mỗi con.

 

Lịch tiêm vaccin cúm gia cầm H5N1 cho vịt như trên đang được áp dụng hiện nay ; tuy nhiên, được biết cơ quan thú y đang nghiên cứu khả năng tiêm sớm hơn do hiện nay một số giống vịt cao sản như vịt siêu thịt có thời gian nuôi rất ngắn. Nếu có gì thay đổi, cơ quan thú y và khuyến nông sẽ thông báo hướng dẫn ngay cho người chăn nuôi.

 

- Vaccin H5N2 của Hà Lan

 

Chỉ sử dụng cho gà mà thôi, không được sử dụng cho vịt hiệu quả rất kém. Loại vaccin nầy, tiêm lần đầu cho gà lúc được14 ngày tuổi, sau đó tiêm lần thứ hai (mũi tiêm lập lại) cách lần đầu 4 tuần. Cứ khoảng 4 tháng tái chủng một lần tính từ muỗi tiêm lần hai. Liều lượng sử dụng thì gà ở lứa tuổi lớn nhỏ nào cũng tiêm 0,25 ml mỗi con và tiêm ở vị trí 1/3 phần dưới của cổ hoặc tiêm ở cơ ức.

 

Tuy nhiên đối với vịt xiêm thì sử dụng loại vaccin vô hoạt H5N1 chủng Re-1 do Trung Quốc sản xuất. Vaccin nầy dùng tiêm dưới da cổ mũi thứ nhất lúc vịt xiêm được 14 ngày tuổi với liều 0,3 ml mỗi con, tiêm lần thứ 2 sau lần thứ nhất 4 tuần với liều 0,5 ml mỗi con. Nếu để trễ ở giai đoạn đầu chưa tiêm vì lý do nào đó thì nếu đã trên 5 tuần tuổi thì tiêm mũi thứ nhất liều 0,5 mỗi con, 3-4 tuần sau tiêm mũi thứ hai với liều 1 ml mỗi con. Sau đó, cách khoảng 4 tháng tái chủng một lần với liều 1 ml mỗi con.

 

KIM HOA-KIM XOÀN

Lượt người xem:   210
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​