Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 13/05/2009, 00:00
Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng để phòng chống dịch cúm A(H1N1)
13/05/2009

Dịch cúm A(H1N1) đang là mối đe dọa hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Số nước chính thức xác nhận có trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tăng lên hàng ngày. Tổ chức Y tế Thế giới đã nâng mức cảnh báo đại dịch lên mức độ 5. Tình hình ngày một khẩn cấp hơn. Hiện có dấu hiệu rõ ràng cho thấy đại dịch đã cận kề. Khi đại dịch xảy ra thì toàn bộ nhân loại sẽ bị đe doạ.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Thạc sĩ Lê Thanh Liêm - Giám đốc Sở Y tế về việc phòng chống cúm A(H1N1) tại tỉnh nhà. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi.

* Phóng viên (Pv): Xin ông cho biết tình hình dịch cúm A(H1N1) hiện nay hiện như thế nào?

* Thạc sĩ Lê Thanh Liêm (Ths LTL): tính đến ngày 06 tháng 5 năm 2009, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới đã có 21 nước chính thức thông báo ghi nhận 1.490 trường hợp mắc, dương tính với cúm A(H1N1): Mexico 822  trường hợp mắc, trong đó 25 trường hợp tử vong, tại Mỹ 286 trường hợp mắc, trong đó 1 trường hợp tử vong, Cận kề nước ta có Hồng Kông – Trung Quốc và Hàn Quốc mỗi nước đã có 1 trường hợp xác định dương tính với cúm A(H1N1). Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân cúm A(H1N1), nhưng trong điều kiện giao lưu rộng rãi giữa các nước, các khu vực thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và lây lan là rất lớn.

* Pv: người mắc bệnh cúm A(H1N1) có những biểu hiện như thế nào, thưa Ông?

* Ths LTL: bệnh diễn biến nhanh chóng và có các biểu hiện sau: sốt (thường trên 38oC); các triệu chứng về hô hấp như viêm long đường hô hấp, đau họng, ho khan hoặc có đàm; các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ói, tiêu chảy. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến yếu tố dịch tễ người đó sống hoặc đến từ vùng có dịch cúm  A(H1N1) hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, nguồn bệnh nghi ngờ, có thể hoặc đã xác định mắc cúm A(H1N1). Cũng cần lưu ý là có những người lành mang virút không có các biểu hiện trên nhưng xét nghiệm có cúm A(H1N1).

* Pv: Dịch cúm A(H1N1) lây truyền như thế nào?

* Ths LTL: bệnh cúm A(H1N1) lây truyền từ người sang người, diễn biến lâm sàng đa dạng, có nhiều trường hợp nặng, tiến triển nhanh, dễ dẫn tới tử vong. Việc chẩn đoán và điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Vi rút cúm lợn có khởi nguồn từ lợn nhưng đã biến đổi, có sự kết hợp của gen vi rút cúm người, cúm gia cầm và cúm lợn. Các nhà khoa học hiện chưa biết chính xác nó lây truyền sang người như thế nào nhưng hiện tại, nó đang lây từ người sang người, chứ không phải từ các con lợn bệnh.

* Pv: Thưa Ông, trước tình hình khẩn cấp như trên, ngành y tế đã có những biện pháp gì để đối phó với dịch cúm A(H1N1)?

* Ths LTL: trước tình hình trên, để chủ động phòng chống dịch bệnh Sở Y tế đã thực hiện một số công việc sau:

Thứ nhất, tham mưu cho UBND các cấp tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người để kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo các biện pháp chống dịch.

Thứ hai, tại các cửa khẩu của tỉnh tăng cường công tác kiểm dịch quốc tế, theo dõi chặt chẽ các cửa khẩu đường bộ, đường thuỷ, không để cúm  A(H1N1) xâm nhập vào nội địa. Áp dụng biện pháp khai báo bắt buộc về y tế đối với các hành khách nhập cảnh. Hiện tại, mỗi huyện đều đã xây dựng xong 2 đội phản ứng nhanh, trong vòng 30 phút có thể huy động các nguồn lực tại chổ để ứng phó với dịch bệnh. Các bệnh viện đã chuẩn bị khu cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị cho việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc cúm A(H1N1) ở người. Ngành cũng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác chủ động phòng ngừa dịch cúm cho bản thân và cộng đồng.

Thứ ba, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về tình hình dịch. Người dân có thể liên hệ số điện thoại 0723.825011.

* Pv: Thưa Ông, trong thời điểm hiện tại thì người dân cần làm gì để phòng chống bệnh cúm A(H1N1)?

* Ths LTL: Hiện nay chưa có vắcxin đặc hiệu với virut cúm A(H1N1). Trong thời điểm hiện tại mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với dịch tiết hầu, họng.

-  Sử dụng thường xuyên thuốc sát trùng đường mũi họng.

-  Làm thông thoáng nơi ở, hạn chế sử dụng điều hoà.

-  Khi có biểu hiện sốt cao, ho, đau họng, đau đầu  thì cách ly với mọi người và không đến nơi tụ tập đông người, tốt nhất là ở nhà để phòng cho người khác không bị mắc bệnh. Những người nhập cảnh từ các vùng có dịch trong vòng 7 ngày qua phải theo dõi sức khỏe bản thân và thông báo với các cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, theo dõi theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Nếu có triệu chứng trên phải khai báo y tế để được điều trị kịp thời giảm nguy cơ biến chứng dễ dẫn đến tử vong.

* Pv: xin cám ơn Ông./.

Sở Y tế

Lượt người xem:   309
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​