Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 12/01/2009, 00:00
Biến chứng tim mạch trên đường đái tháo đường
12/01/2009
Bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính, nếu không được kiểm soát tốt sau nhiều năm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng là các biến chứng trên các cơ quan khác như: mắt, thận, thần kinh, tim và các mạch máu. 

Bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính, nếu không được kiểm soát tốt sau nhiều năm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng là các biến chứng trên các cơ quan khác như: mắt, thận, thần kinh, tim và các mạch máu.  Các biến chứng này không phải là không thể tránh khỏi. Nếu có những hiểu biết và biện pháp cần thiết để phát hiện và điều trị kịp thời, chúng ta có thể ngăn ngừa và nếu đã mắc thì vẫn có thể điều trị ổn định hoặc đẩy lùi.

Biến chứng tim mạch ở người đái tháo đường xuất hiện là do có sự tổn thương xơ vữa động mạch của các mạch máu lớn và vừa. Trong bệnh đái tháo đường làm cho quá trình xơ vữa động mạch của các động mạch lớn và vừa xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở những người không mắc bệnh này. Mặt khác, bên cạnh đó, bệnh đái tháo đường còn có nhiều trạng thái và bệnh lý khác cũng có thể góp phần gây các biến cố tim mạch. Đó là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, trong đó phải kể đến như bệnh tăng huyết áp, các rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, béo phì, những người ít vận động.

Bệnh đái tháo đường  là một yếu tố nguy cơ làm gia tăng sự xuất hiện và mức độ trầm trọng của các biến cố tim mạch ở cả nam và nữ như tăng nguy cơ bệnh mạch vành tim lên gấp 1,8 lần, tăng nguy cơ bị tai biến mạch não lên gấp 2,4 lần, tăng nguy cơ viêm tắc động mạch chi dưới lên gấp 4,5 lần. Theo một số thống kê trên thế giới thì các biến chứng tim mạch này là nguyên nhân tử vong của khoảng 3/4 số người mắc bệnh đái tháo đường ngoài tuổi bốn mươi.

Các biến chứng thường gặp

1-Viêm tắc động mạch chi dưới

Hiện nay là bệnh rất hay gặp nhưng là biến chứng gặp nhiều nhất ở người đái tháo đường, khoảng 50% người mắc bệnh đái tháo đường sau 20 năm. Nguy cơ gây hoại tử chi rất cao so với người không mắc đái tháo đường  và là nguyên nhân dẫn đến cắt đoạn chi của 50% số bị cắt đoạn chi không do chấn thương. Đặc biệt, biến chứng này càng trầm trọng hơn nếu người bệnh có kèm hút thuốc lá. Thường phối hợp với tổn thương thần kinh tạo nên nguy cơ của bàn chân người đái tháo đường. Biến chứng này thường xảy ra với các dấu hiệu như chứng đau cách hồi, giảm hoặc mất mạch mu chân, bàn chân lạnh, đau chân ban đêm…Khi gặp phải những dấu hiệu trên nhất là ở người đái tháo đường cần phải đến các bác sĩ chuyên khoa để khám bàn chân, bắt mạch chi. Làm thêm xét nghiệm thăm dò chuyên biệt nếu có dấu hiệu gợi ý và phải được điều trị.

2-Bệnh tim ở người đái tháo đường

Bệnh mạch vành tim là bệnh cũng rất hay gặp và thường là rất nặng. Bệnh được biểu hiện bởi cơn đau thắt ngực không rõ ràng, người bệnh chỉ có cảm giác đau ngực thoáng qua hoặc không có triệu chứng đau ngực, nhồi máu cơ tim im lặng, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột tử. Để có thể phát hiện sớm, người đái tháo đường cần phải được đo điện tim khi mới phát hiện bệnh và kiểm tra định kỳ hàng năm hoặc làm nghiệm pháp gắng sức nếu nghi ngờ trên lâm sàng hoặc điện tim.

3-Bệnh tăng huyết áp

Là bệnh thường gặp ở người mắc bệnh đái tháo đường  tuýp 2 sau tuổi 45, có thể xuất hiện trước khi phát hiệnh bệnh đái tháo đường  tuýp 2. Tăng huyết áp làm nặng thêm các biến chứng vi mạch và là nguy cơ lớn dẫn đến các biến cố tim mạch. Khi phát hiện bệnh cao huyết áp, nhất là ở người đái tháo đường cần phải được điều trị tốt để duy trì huyết áp ổn định ở mức < 140/ 90mmHg và thấp hơn nữa nếu có thêm yếu tố nguy cơ khác. Huyết áp cần được kiểm tra thường xuyên và định kỳ. Để điều trị tăng huyết áp ngoài việc dùng thuốc, còn phải phối hợp thực hiện chế độ ăn và tập luyện.

4-Tai biến mạch máu não

Đái tháo đường là bệnh rất dễ gây ra biến chứng tai biến mạch máu não, thường gặp nhất là nhồi máu não còn xuất huyết não thì tỉ lệ thấp hơn. Người bệnh cần chú ý trong những cơn tai biến mạch não thoáng qua. Do đó, điều trị tốt đái tháo đường và các yếu tố nguy cơ khác, đặc biệt là tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu là việc làm vô cùng cần thiết.

5-Rối loạn mỡ máu

 Là một thuật ngữ rất quen thuộc và là một hội chứng rất thường gặp nhất là ở người đái tháo đường, với các biểu hiện như tăng triglyceride máu, giảm HDL - cholesterol, tăng LDL cholesterol. Các rối loạn này có thể được cải thiện phần nào nhờ kiểm soát tốt đường máu. Nếu chưa đạt mức tối ưu cần được điều trị sớm, bao gồm chế độ ăn và chế độ thuốc. Cần làm xét nghiệm kiểm tra các bất thường về mỡ máu tối thiểu một lần mỗi 6 tháng. Trong trường hợp điều trị cần kiểm tra mỗi 3 tháng.

Phòng ngừa các biến chứng

Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường nhất là biến chứng trên tim, mạch cần thực hiện các vấn đề sau:

-Kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường .

-Kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ khác ngoài đái tháo đường .

Ngoài ra, cần giảm trọng lượng cơ thể thừa, tăng cường vận động thể lực, bỏ thuốc lá, giảm uống rượu… để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ tim mạch và từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bác sĩ Hồ Văn Cưng

 

Lượt người xem:   273
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​