Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 24/11/2008, 00:00
Tai nạn thương tích - mối quan tâm không của riêng ai
24/11/2008
Tai nạn thương tích là mối đe dọa tới sức khỏe của mỗi quốc gia trên thế giới. Chúng chiếm tới 9% tử vong toàn cầu, tương ứng với hơn 5 triệu trường hợp một năm. Với mỗi ca tử vong, ước tính có hàng chục trường hợp phải đến bệnh viện, hàng trăm trường hợp phải vào khoa cấp cứu và hàng ngàn trường hợp phải đến khám bác sĩ. Một tỉ lệ lớn những người sống sót sau tai nạn thương tích phải chịu tàn tật tạm thời hay vĩnh viễn. Ở Việt Nam tai nạn thương tích đang dần trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại các bệnh viện.

Xét về khái niệm Tai nạn thương tích thì "Tai nạn là một sự kiện xảy ra bất ngờ ngoài ý muốn, do một tác nhân bên ngoài gây nên các tổn thương/thương tích cho cơ thể về thể chất hay tâm hồn của nạn nhân". Có hai loại tai nạn: "Tai nạn không chủ định'  thường không có nguyên nhân rõ ràng, khó có thể đoán trước được như ngã, bỏng, ngộ độc, chết đuối. Loại "Tai nạn có chủ định" như chiến tranh, bạo lực, tự tử, bạo hành... thường có nguyên nhân và có thể phòng tránh được. Còn "Thương tích"  thì không phải là tai nạn mà là sự tổn thương của cơ thể ở các mức độ khác nhau gây nên, bởi tiếp xúc đột ngột với các nguồn năng lượng (có thể là các tác động cơ học, nhiệt, hóa chất, chất phóng xạ...) quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể hoặc do cơ thể thiếu các yếu tố cần thiết cho sự sống như thiếu ôxy, mất nhiệt. Thương tích có thể lý giải được và có thể phòng tránh được. Tuy nhiên, khó có thể phân định rõ ràng giữa hai khái niệm tai nạn và thương tích cho nên chúng ta thường gọi chung là tai nạn thương tích.  

 "Cùng với các bệnh về truyền nhiễm, tai nạn thương tích đang ngày càng gia tăng ở nước ta.  Mỗi ngày, trung bình có khoảng 30-40 ca tử vong do tai nạn thương tích. Đây cũng là một đại dịch mà hiện nay chưa có cách nào để ngăn chặn".Thứ Trưởng Bộ Y tế - Trịnh Quân Huấn cho biết như vậy tại Hội nghị triển khai các chương trình hành động thực hiện chiến lược quốc gia y tế dự phòng Việt Nam vào tháng 8-2007. Theo điều tra y tế quốc gia vào năm 2002, tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích chiếm 10,7% trong tổng số các trường hợp tử vong. Kết quả nghiên cứu trên toàn quốc cho thấy, tỷ suất thương tích chung là 5.449,7/100.000 dân; tỷ suất tử vong do chấn thương là 88,4/100.000 dân - cao hơn gấp 3 lần so với bệnh truyền nhiễm.   

 Có rất nhiều giải pháp đã được thực hiện nhưng tai nạn thương tích vẫn không giảm mà ngày càng tăng theo chiều hướng báo động. Tai nạn lao động trong những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều, có những trường hợp tai nạn có nhiều người tử vong trong cùng một lúc. Số người bị liệt do chấn thương cột sống, bị tâm thần do chấn thương sọ não, cụt chân, tay... ngày càng nhiều. Ngoài việc gây ra những nỗi đau ghê gớm cả về thể xác lẫn tinh thần, tình trạng thương tích nghiêm trọng còn khiến cho các gia đình nghèo càng nghèo thêm vì phải chi các khoản khám chữa bệnh và các chi  phí khác. Nhiều gia đình lâm vào tình cảnh nghèo đói do chi phí khám chữa bệnh, do mất đi trụ cột lao động chính không còn nguồn thu nhập. Nhiều gia đình phải ly tán, nhiều trẻ em phải lâm vào cảnh dang dở học hành, vào đời kiếm sống để tự lo cho bản thân, đối mặt với nhiều nguy cơ trong đời sống hàng ngày. Và tai nạn thương tích cũng tạo thêm gánh nặng cho xã hội khi tăng các dịch vụ y tế chăm sóc cho người bị nạn, có chế độ cho những gia đình lâm vào cảnh nghèo túng, giải quyết những trường hợp trẻ em lang thang vào đời sớm hay những trẻ vi phạm pháp luật.

 Xã hội ngày càng phát triển thì trẻ em ngày càng được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn, thế nhưng theo kết quả Điều tra Thương tích đa trung tâm của Việt Nam (Viet Nam Multi-centre Injury Survey, 2001), thương tích là nguyên nhân gây ra gần 75% số trường hợp tử vong ở trẻ em trên một tuổi. Các nguyên nhân chính bao gồm chết đuối, tai nạn giao thông, ngộ độc, thương tích do các vật nhọn, sắc gây ra và bỏng. Hậu quả to lớn này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc nâng cao tỷ lệ sống ở trẻ em. Nếu như trước đây khoảng 40-50 năm, khi nghe đến tử vong ở trẻ em, người ta thường liên tưởng ngay đến nguyên nhân vì bệnh tật như viêm phổi, thương hàn, kiết lị... thì ngày nay người ta lại liên tưởng ngay đến việc em bé bị một loại tai nạn thương tích nào đó. Bên cạnh đó, không những hầu hết các trường hợp thương tích đều có thể phòng ngừa được, mà những sự bất bình đẳng về kinh tế - xã hội còn làm trầm trọng hơn tác động của tình trạng thương tích ở trẻ em. Kết quả phân tích tình hình thương tích của trẻ em trong năm 2003 cho thấy trẻ em ở những gia đình nghèo nhất thì hay bị thương tích hơn so với trẻ em ở những gia đình khá giả. Tai nạn thương tích đối với trẻ em đang là một trong những vấn đề bức xúc của xã hội, để lại những hậu quả nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần.

 Theo số liệu của UNICEF tại Việt Nam, hằng năm, có 50 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi bị tử vong và hơn 250 nghìn em bị thương nặng trong các loại tai nạn có thể ngăn chặn được. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến tử vong trẻ em là do chết đuối (59%), tai nạn giao thông (15%), ngộ độc thuốc trừ sâu (5%), điện giật (3%); các nguyên nhân khác do cháy, bỏng, chết ngạt là 15%... Bộ Y tế cũng ước tính trung bình mỗi tuần trên toàn quốc có gần 1.000 trẻ em bị thương nặng do tai nạn. Tai nạn thương tích nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, chiếm 75% tổng số tử vong, trong khi đó tử vong do bệnh truyền nhiễm chỉ chiếm 12% và do bệnh mạn tính chỉ chiếm 13%. Con số gần 27.000 trẻ em bị tử vong mỗi năm ở Việt Nam, tức là khoảng 74 trẻ em bị tử vong mỗi ngày, do thương tích (VMIS - 2001) đòi hỏi phải có biện pháp giải quyết cấp bách. 

 Rõ ràng tai nạn thương tích không còn là vấn đề của riêng một cá nhân, một gia đình nào mà đã là vấn đề của cả cộng đồng. Để phòng ngừa tai nạn thương tích mỗi người chúng ta chỉ cần thực hiện những điều tưởng chừng như rất đơn giản như đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, thực hiện đầy đủ bảo hộ lao động trước khi làm việc, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em... là đã góp phần thiết thực hạn chế những tai nạn thương tích không đáng có. Phòng tránh tai nạn thương tích đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng và hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và cho cả cộng đồng.

 

Thanh Bình (TT TT-GDSK)

Lượt người xem:   260
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​