Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 24/11/2008, 00:00
An toàn truyền máu - điều không thể lơ là
24/11/2008
Ngày 24 tháng 8 năm 2007, Bệnh viện Đa khoa Long An phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu TW mở lớp tập huấn về an toàn truyền máu cho gần 60 học viên là các y bác sĩ của các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện. Các học viên đã được Thạc sĩ Bạch Quốc Khánh - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Hồng Thuỷ hướng dẫn về về Quy chế truyền máu năm 2007, chỉ định sử dụng máu và các chế phẩm máu, các phản ứng truyền máu và xử trí, quy trình phát máu, kỹ thuật định nhóm máu hệ ABO, những khó khăn trong việc xác định nhóm máu hệ ABO và cách giải quyết, các kỹ thuật định nhóm máu hệ Rh(D), phản ứng hòa hợp đầy đủ. Các học viên cũng được KTV Tạ Thị Bích Hà hướng dẫn thực hành.

Truyền máu là một phương pháp điều trị hiệu quả trong rất nhiều chuyên khoa. An toàn truyền máu đóng vai trò then chốt trong truyền máu. Trong thực tế lâm sàng, máu và các chế phẩm máu có thể được coi như một loại thuốc. Vì vậy cũng như tất cả các loại thuốc khác, việc chỉ định điều trị đúng, sử dụng hợp lý máu và các chế phẩm máu đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp đảm bảo an toàn truyền máu nói riêng và chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân nói chung. Những sai sót trong sử dụng máu và chế phẩm máu có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân.

 Tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu phối hợp giữa Viện Huyết học - Truyền máu TW và Tổ chức Y tế Thế giới về thực hành truyền máu lâm sàng tại một số bệnh viện cho thấy hầu hết các bác sĩ chưa được đào tạo chính thức về truyền máu lâm sàng. Ở các bệnh viện tuyến trung ương, tỷ lệ bác sĩ không được đào tạo là 84%, tuyến tỉnh là 90% và tuyến huyện là 100%.

 Riêng tỉnh Long An, với dân số gần 1 triệu 500 ngàn người, ước tính mỗi năm cần đến 29.000 đơn vị máu, trong khi đó 6 tháng đầu năm 2007 chúng ta hiện mới chỉ có 2.250 đơn vị máu thu được từ nguồn hiến máu chuyên nghiệp và từ những người hiến máu nhân đạo, chỉ đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu thực tế. Tình trạng thiếu máu trong điều trị và cấp cứu đang là vấn đề nan giải của nhiều bệnh viện. Vì vậy song song với việc xây dựng các trung tâm truyền máu, vận động hiến máu tình nguyện không lấy tiền, việc xây dựng các văn bản hướng dẫn, mở các lớp tập huấn đào tạo về sử dụng an toàn và hợp lý máu và các chế phẩm máu trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Thanh Bình (TT TT-GDSK)

Lượt người xem:   225
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​